NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Tuổi Trẻ Về Nguồn

 

 

Nhà Ngô thứ hai nằm xuống loạn lạc nổi lên

Nguyễn Tiến HưngTổng Thống Mỹ Dwight D Eisenhower và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Foster Dulles chào đón Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại National Airport,Washington DC, ngày 8 Tháng Năm 1957. (Hình:/Getty Images)
Năm 963 khi vua Ngô Xương Văn (tự là Nam tấn Vương) bị sát hại, Việt Nam rơi vào cảnh hỗn loạn dưới trướng thập nhị sứ quân. Trong cuốn Việt Nam Sử Lược, nhà sử học Trần Trọng Kim viết: “Thế lực nhà Ngô bấy giờ mỗi ngày một kém, giặc giã nổi lên khắp mọi nơi. Nam Tấn Vương phải thân chinh đi đánh dẹp. Khi đi đánh giặc ở hai thôn Thái-Bình, không may bị tên bắn chết.”
Sau khi vua Ngô Xương Văn chết đi thì “Lúc bấy giờ trong nước có cả thảy 12 sứ quân, gây ra cảnh nội loạn kéo dài đến hơn 20 năm… Trong số này có Tướng của thời nhà Ngô tên là Đỗ Cảnh Thạc cũng giữ một chỗ, xưng là Sứ quân.”
Năm 1963 - đúng 1,000 năm sau, một nhà Ngô nữa bị sát hại và cảnh thập nhị sứ quân lại tái diễn. Tướng de Gaulle đã từng nói “Après moi le deluge” (Sau ta là hồng thủy). Tuy không nói ra nhưng chắc Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng đã nghĩ ‘Sau ta là bão tố.’ Cơn lốc chính trị, quân sự, xã hội tại Miền Nam sau ngày đảo chính đã tàn phá Miền Nam đến mức nào thì nhiều độc giả (cao niên) còn nhớ.
Tình trạng rối ren ở Sàigòn đã ảnh hưởng sâu xa tới tình hình quân sự. Trong một điện tín gửi về Washington, Đại sứ Lodge đã kèm theo luôn một báo cáo của đại diện USOM ở tỉnh Long An (ngày 7 tháng 12, 1963) nói về tình hình an ninh suy giảm quá mạnh. Rồi ông phàn nàn: “Tôi thật bối rối vì thấy thiếu quyết tâm chiến đấu: các thành viên của tập đoàn tướng lãnh cho tôi những câu trả lời thật tuyệt vời và rõ ràng, và nói cái gì cũng hay hết, nhưng những việc gì đang xảy ra thì chẳng có là bao nhiêu.”
Cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo! Chỉ một tháng trước đó, vài ngày sau đảo chính, ông Lodge đã báo cáo về Washington: “Chúng ta không nên bỏ qua mà không để ý tới ý nghĩa của cuộc đảo chánh, đó là nó sẽ có thể giúp rút ngắn cuộc chiến này để cho người Mỹ được sớm trở về nuớc mình.”
Nếu như tình hình ở Miền Nam bất ổn thì vào thời điểm này, tình hình chính trị tại Hoa Kỳ cũng trở nên phức tạp. Đúng ba tuần sau cái chết của TT Diệm thì TT Kennedy bị ám sát ở Dallas. Phó Tổng thống Lyndon Johnson lên kế vị.

Cuộc chiến khói lửa bùng nổ

Ngay từ lúc còn làm Phó cho Tổng thống, ông Johnson đã cố vấn cho TT Kennedy rằng “Nếu chúng ta buông xuôi tại vùng Đông Nam Á thì phải rút tuyến quốc phòng của Hoa Kỳ về tận San Francisco.”
Lên chức tổng thống, việc đầu tiên ông làm là tham khảo đại sứ Cabot Lodge về Việt Nam. Ông Lodge báo cáo về tình hình đen tối tại Sàigòn. Sau đảo chính, bây giờ lại khó khăn, rối ren hơn nhiều, và lãnh đạo ở Sàigòn lại đang có khuynh hướng đi về hướng chính sách ‘trung lập.’ Lodge kết luận là cần phải có ngay những quyết định hết sức khó khăn “và Ngài phải lấy những quyết định ấy.” Tổng thống Johnson tuyên bố không lưỡng lự: “Tôi sẽ không để mất Việt Nam, tôi sẽ không là người Tổng thống đầu tiên để cho Đông Nam Á sụp đổ giống như Trung Quốc đã sụp đổ.”
Ngày 8 tháng 3, 1965 thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng. Cuộc chiến khói lửa bắt đầu bùng nổ.

Các góc cạnh của đảo chính

Về bối cảnh đưa tới đảo chính thì chúng tôi đã đề cập trong cuốn Khi Đồng Minh Nhảy Vào (KĐMNV) dựa trên các chứng cớ là các văn kiện được giải mật ngày 13 tháng 6, 2011. Nơi đây chúng tôi chỉ nhắc lại vài nét đại cương.

1960 - Bước ngoặt của bang giao Việt - Mỹ

Sau 5 năm vàng son vừa phát triển vừa hòa bình (1955-1960), tình hình quân sự và chính trị Miền Nam bắt đầu chuyển hướng vào năm 1960. Về quân sự thì lực lượng cộng sản đã bắt đầu tấn công vùng đồng bằng với những trận đánh vào dịp Tết tại Bến Tre và Tây Ninh ở Tây Bắc Sàigòn. Về chính trị thì chính phủ Diệm càng ngày càng bị chỉ trích là độc tài, phe đảng và tham nhũng.
Cuối mùa Xuân 1960 một nhóm nhân sĩ họp ở Khách sạn Caravelle cùng nhau kiến nghị Tổng thống Diệm phải cải tổ toàn bộ chính phủ và chính sách (“Tuyên ngôn Caravelle”), nhưng ông Diệm cho rằng có Mỹ đứng đàng sau giật giây vì khuyến nghị này lại giống y như những lời cố vấn của Đại sứ Mỹ Elbridge Durbrow (sau này, ông Durbrow đã xác nhận là chuyện này có thật).
Tới mùa Thu 1960 thì có đảo chính: đạn bắn vào ngay phòng ngủ của TT Diệm. Đại sứ Mỹ Elbridge Durbrow cố vấn ông nên điều đình với phe đảo chính. Sau khi đảo chính thất bại, Durbrow lại khuyên ông nên khoan hồng cho những sĩ quan liên lụy. Thế là từ bấy giờ giữa Dinh Độc Lập và Tòa Đại sứ Mỹ thì cơm chẳng còn lành và canh cũng chẳng còn ngọt.

1961 - Thuở ban đầu với tân tổng thống John F. Kennedy

Mối giây liên lạc Việt - Mỹ đang căng thẳng cuối năm 1960 bỗng đổi chiều vào đầu năm 1961 khi Hoa Kỳ có Tổng thống mới. Nghị sĩ John F. Kennedy lên kế vị TT Dwight Eisenhower. Ở tuổi 42, ông là tổng thống Mỹ trẻ nhất. Ngày đăng quang ông hùng biện tuyên bố một lập trường hết sức cứng rắn ‘để bảo đảm sự sống còn và sự thành công của tự do.’
TT Diệm nhận được bức thư đầu tiên của TT Kennedy đề nghị Hoa Kỳ tiếp tay với ông để ‘tăng cường nỗ lực chiến thắng và đẩy mạnh sự tiến bộ kinh tế và xã hội của Việt Nam.’ TT Diệm hân hoan đáp ứng lời đề nghị này, nhưng đặt trên căn bản là “vì quyền lợi chung của cả hai nước” (chứ không phải chỉ vì quyền lợi của VNCH). Tình nghĩa hai bên thật nồng nàn, thắm thiết vào thuở ban đầu của nhiệm kỳ Kennedy.

1962 - Mỹ quyết định bỏ Lào

Mặc dù đã tuyên bố một lập trường rất cứng rắn, TT Kennedy đã quyết định bỏ Lào. TT Diệm hết sức lo ngại: liệu những hành động quyết liệt của TT Kennedy có bền vững hay không? Lúc ấy thì tình trạng Lào đã tác động mạnh mẽ vào tâm lý của các lãnh đạo ở Đông Nam Á. Chính phủ Diệm rất nghi ngờ về ý chí của Hoa Kỳ.
Chính tình báo Mỹ NIE đã thẩm định rằng: “đã có những cảm nghĩ hết sức sâu đậm ở Đông Nam Á về những biến chuyển mới đây về khủng hoảng ở Lào. Các chính phủ nơi đây có khuynh hướng cho rằng cuộc khủng hoảng Lào là một thử thách tượng trưng giữa sức mạnh của Tây phương và Khối Cộng sản. Liệu Hoa Kỳ có tiếp tục bảo vệ vùng này hay không? Thử thách rõ ràng nhất là khả năng bền vững của chính sách Hoa kỳ tại Việt Nam.”
Ngày 21 tháng 4, trong một báo cáo, ông Edward Landsdale (CIA) nhận xét về Việt Nam: “Về tâm lý - Việt Nam luôn nghĩ mình mới là đối tượng chính - và họ tự hỏi ‘khi tới lần chúng tôi, liệu sẽ có bị đối xử giống như Lào không.’ Chính sách của Mỹ đã biến Lào thành nước ‘trung lập’ với một chính phủ liên hiệp, làm cho TT Diệm hết sức lo âu vì nghĩ rằng sau Lào thì Mỹ sẽ tính đến việc trung lập hóa Việt Nam và áp đặt một chính phủ liên hiệp với Cộng sản. Bởi vậy, Landsdale cho rằng việc chính là phải làm sao cho chính phủ Miền Nam tin tưởng rằng việc rút lui ở Lào không có nghĩa là sẽ rút khỏi Việt Nam.”
Để làm tăng thêm sự tin tưởng vào Hoa Kỳ, Phó tổng Thống Lyndon Johnson được gửi sang thăm viếng TT Diệm với sứ mệnh của tổng thống Kennedy là phải "tuyên bố sự ủng hộ mãnh liệt của Hoa Kỳ và lòng tin tưởng vào Tổng Thống Diệm.” Ông Johnson trao cho ông Diệm bức thư của tân Tổng Thống Hoa Kỳ. Bức thư thuở ban đầu thật nồng nàn, thắm thiết. Tuy nhiên, TT Diệm không hoàn toàn tin tưởng. Trong bức thư phúc đáp ông nói tới sự lo ngại về Lào: “Những biến chuyển gần đây tại Lào đã làm nổi bật mối quan ngại trầm trọng của chúng tôi về nền an ninh của (VNCH) với những đường biên giới kéo dài và dễ bị tấn công…”
Để biết rõ sự suy nghĩ của Tổng thống Diệm, Đại sứ Nolting gặp Bộ trưởng Nguyễn Đình Thuần (Bộ trưởng Phủ Tổng thống) để tham khảo. Ông Thuần tiết lộ là đề nghị của Hoa Kỳ đã làm cho Ông Diệm hết sức ưu phiền, “hay là Hoa Kỳ đang sửa soạn để bỏ rơi Việt Nam… như là đã bỏ rơi Lào?”

Đi tìm giải pháp hòa bình

1963 - Mùa Xuân: yêu cầu Mỹ rút cố vấn. Số cố vấn Mỹ vào Miền Nam ngày một tăng nhanh. Tháng 4, 1963: thêm 4,500 cố vấn và binh sĩ nữa. Trạm trưởng CIA là ông William Colby sau này nhận xét: “Ngay từ đầu 1962 cơ quan CIA đã có những mối liên lạc và ảnh hưởng trên toàn lãnh thổ Miền Nam, từ cổng trước và cổng sau Dinh Độc Lập tới những xóm làng ở thôn quê…”
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post vào tháng 5 ông Nhu tuyên bố Mỹ có thể rút đi một nửa số cố vấn. Báo chí thổi phồng lên, TT Kennedy phật lòng, tuyên bố sẵn sàng rút đi.
Suy nghĩ lại về giai đoạn này, Đại sứ Pháp Lalouette, người đã chứng kiến và tham gia vào nhiều biến cố tại Việt Nam đã cho rằng “quyết định của ông Nhu vào hồi tháng 4 yêu cầu rút cố vấn cấp tỉnh đã là lý do chính để người Mỹ quyết định lật đổ ông Diệm.”

1963 - Mùa Hè: khủng hoảng Phật Giáo

Vào chính lúc Washington đang nhắm vào ông Nhu thì một cơn bão tố nữa lại ập tới: khủng hoảng Phật Giáo, bắt đầu vào Lễ Phật Đản ngày 8 tháng 5. Xáo trộn leo thang rất nhanh. Viên chức Bộ Ngoại giao buộc tội chính phủ Diệm đã ‘phá nát chùa chiền.’
Để đánh giá lại chính phủ Diệm, một phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ do Dân biểu Clement Zablocki (Wisconsin) hướng dẫn gồm 8 thành viên đi Sàigòn để thẩm định tình hình. Phái đoàn tiếp xúc với rất nhiều thành phần chống TT Diệm cũng như với ĐS Lodge và các quan chức Mỹ và báo chí ở Việt Nam. Trở về Washington, ông Zablocki đã nộp bản báo cáo bênh vực TT Diệm là người - tuy có nhiều khuyết điểm, chuyên quyền, và khoan dung cho hối lộ, áp bức, nhưng ông ta có khả năng bền bỉ và đang chiến thắng. Mà cũng không ai thay thế được ông ta. Zablocki đặt nặng trách nhiệm của báo chí: “báo chí đã ngạo mạn, dễ bị kích động, thiếu khách quan, và không có những thông tin trung thực” trong những tin tức, bình luận về biến cố Phật Giáo cũng như về TT Diệm.
Mặc dù phái đoàn nhận xét như vậy, nhưng giới truyền thông vẫn tiếp tục tấn công. Cho nên tình hình Việt - Mỹ vào cuối hè 1963 đã trở nên căng thẳng tới mức có tin đồn là Nhà Ngô định ám sát tân ĐS Lodge.

1963 - Sang Thu: khả năng ông Nhu định điều đình với Bắc Việt

Trong tình huống sôi động ấy lại có tin ông Nhu định điều đình với Bắc Việt. ĐS Lodge (vừa tới Sàigòn được một tuần) thông báo ngay về Washington rằng chính ông cũng có nghe như vậy. Về sự việc này thì ngày nay ta đã có thêm tài liệu để soi sáng cho rõ hơn về ý định của hai ông Diệm và Nhu muốn đi tìm một giải pháp hòa bình vì biết trước sau rồi Mỹ cũng bỏ Miền Nam.
Nhưng vào lúc ấy thì sau điện tín của ông Lodge, ông Roger Hilsman (Giám đốc Tình báo và Nghiên cứu Bộ Ngoại Giao) đã bình luận về mục tiêu tối thiểu và tối đa của ông Nhu rồi đi tới kết luận: “ông Nhu đã quyết định dấn thân vào một cuộc mạo hiểm, cho nên ta không thể nào tiếp tục con đường hòa giải với ông ta được nữa.”

Ông Nhu trở thành mục tiêu duy nhất của Hoa Kỳ

Trong một điện tín gửi cho ĐS Lodge (công điện số 272), Tòa Bạch Ốc nói về việc có nên thử nói với ông Diệm hãy loại bỏ ông bà Nhu hay không, đã kết luận rằng “sẽ không thành công nếu chỉ thuyết phục suông,” trừ phi “đưa ra một lời răn đe dọa cắt viện trợ.” Thế nhưng nếu răn đe như vậy thì “có nguy cơ rất cao là ông Diệm sẽ coi đó là chỉ dấu sắp có hành động chống lại ông và ông bà Nhu đến nơi rồi, và tối thiểu rất có thể ông ta sẽ có biện pháp mạnh đối với các Tướng lãnh hay thậm chí có hành động quái đản thí dụ như kêu gọi Bắc Việt yểm trợ để trục xuất người Mỹ đi.”
Quá là nhanh, chiều ngày 31 tháng 8, ông Lodge báo cáo Washington ngay về việc này rằng chính ông ta cũng đã “có nghe tin ông Nhu đã bí mật giao thiệp với Hà Nội và Việt Cộng qua Đại sứ Pháp (Lalouette) và Balan (Maneli), cả hai chính phủ các nước này đều tán thành một giải pháp trung lập giữa Bắc và Nam Việt Nam.” Như vậy là đã trật đường rầy!
Về việc điều đình hiệp thương Nam - Bắc, theo sự nghiên cứu của chúng tôi thì có hai nhân chứng khả tín là ông Mieczyslaw Maneli (Trưởng đoàn Ba Lan trong Ủy Hội Kiểm Soát Đình Chiến), người trực tiếp làm môi giới giữa Bắc - Nam và ông Cao Xuân Vỹ (Đặc trách Đoàn Thanh Niên Cộng Hòa) là người đã cùng đi với ông Ngô Đình Nhu gặp ông Phạm Hùng. Bởi vậy, ta nên xem hai ông đã thuật lại như thế nào?

Ông Cao Xuân Vỹ
Đại cương: theo tác giả Minh Võ thì ông Vỹ đã kể lại trong một cuộc phỏng vấn như sau:
“Về các điều kiện để hiệp thương thì nhiều lần Tổng Thống Diệm đã nói, phải có 6 giai đoạn,
- Bắt đầu bằng việc cho dân hai miền trao đổi thư tín tự do.
- Rồi cho dân qua lại tự do.
- Thứ 3 là cho dân hai bên được tự do chọn định cư sang bên kia nếu muốn.
- Thứ 4 mới đến giai đoạn trao đổi kinh tế. Ví dụ miền Nam đổi gạo lấy than đá của miền Bắc chẳng hạn.
- Qua được các giai đoạn đó rồi mới tiến tới hiệp thương.
- Và sau cùng là tổng tuyển cử (để thống nhất trong hòa bình).
Ông Mieczyslaw Maneli
Ngày 15 tháng 2, 1975 (hai năm sau khi Hòa Đàm Paris ký kết) ông đã viết một bài tên tờ Washington Post với tựa đề: ‘Vietnam: 63 and Now’ và nói rằng giải pháp hòa bình do ông làm môi giới năm 1963 nếu thành công thì đã thuận lợi cho Miền Nam và Thế giới Tự Do hơn Hiệp định Paris đầu năm 1975 rất nhiều. Ông kể lại: “Mùa Xuân năm 1963, Đại sứ Pháp Lolouette nói với tôi là Tổng thống Diệm và bào đệ của ông có nhờ tôi tìm hiểu với Chính Phủ Hà Nội xem có khả năng nào để giải quyết cuộc chiến bằng phương tiện hòa bình hay không. Trong mấy tháng sau đó tôi đã thảo luận nhiều với giới lãnh đạo cao cấp nhất kể cả Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Câu hỏi căn bản tôi đặt ra cho họ là: trong trường hợp Mỹ rút khỏi Miền Nam, những bảo đảm thực sự nào Miền Bắc có thể đem ra để chứng tỏ rằng một Việt Nam thống nhất sẽ không phải là một nước của thế giới Cộng sản? Lãnh đạo Miền Bắc thảo luận nhiều lần và dần dần đi tới một kế hoạch mà tôi đã dựa vào đó để thảo luận với một nhóm các đại sứ Tây phương. Theo như kế hoạch này, hai Miền Bắc - Nam sẽ từ từ đi từng bước bắt đầu từ liên lạc bưu chính, kinh tế, văn hóa. Sản phẩm kỹ nghệ Miền Bắc sẽ được dùng để mua thóc gạo Miền Nam.
“Miền Bắc sẽ không đòi hỏi phải thống nhất nhanh chóng, một chính phủ liên hiệp sẽ được thành lập tại Miền Nam. Tôi hỏi liệu ông Diệm có thể là lãnh đạo của chính phủ này hay không? Tới mùa Hè 1963 thì câu trả lời sau cùng là có. Sau đó, tôi lại hỏi thêm: nhưng làm sao phía Thế giới Tự do có thể tin rằng Hà Nội sẽ giữ lời hứa? Câu trả lời là nếu Mỹ đồng ý rút, Miền Bắc sẽ sẵn sàng đưa ra những bảo đảm có thực chất, gồm cả việc Mỹ tham dự vào việc giám sát giải pháp hòa bình… ngoài ra Miền Bắc cũng sẽ có quan hệ ngoại giao và thương mại với thế giới Tự do, và sau cùng nhưng rất quan trọng, là quyền lực về kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ sẽ vẫn còn nguyên, không bị bớt đi vì cuộc chiến (cũng sẽ là một bảo đảm nữa).”
Chúng tôi cho rằng về phía Miền Bắc, rất có thể động cơ chính để điều đình là yếu tố kinh tế: đó là khủng hoảng thực phẩm năm 1963 tại miền Bắc. Tình hình thiếu hụt thực phẩm năm ấy đã trở nên khủng hoảng sau những cơn hạn hán rất nặng và bão tố kéo dài từ mùa Xuân 1961 tới mùa Đông 1962. Như chúng tôi đã có dịp phân tích trong cuốn Economic Development in Socialist Vietnam, 1955-1975 (New York: Praeger Publisher, 1977): trong những năm không bị thiên tai như lụt lội, bão tố, hay hạn hán, Miền Bắc cũng vẫn phải dựa vào thóc gạo của Miền Nam thì mới đủ ăn.
Như vậy thì đại cương về những bước liên lạc hiệp thương, lập trường trung lập để đi tới thống nhất thì đại cương, điều ông Maneli viết cũng giống như những gì ông Vỹ kể lại.

Ông Roger Hilsman bình luận về hai mục tiêu của ông Nhu

Ngày 16 tháng 9, ông Hilsman viết một Bản Ghi Nhớ, bình luận về mục tiêu tối thiểu và tối đa của ông Nhu: tối thiểu là sẽ “giảm mạnh số người Mỹ đang giữ những chức vụ chính yếu tại các tỉnh và trong chương trình ấp Chiến Lược,” và tối đa là ông ta sẽ “điều đình với Bắc Việt để ngưng chiến, rồi chấm dứt sự có mặt của Mỹ, đi tới một Miền Nam trung lập hoặc theo kiểu Titô nhưng vẫn là một phần đất riêng biệt.”
Hilsman kết luận rằng “ông Nhu đã quyết định dấn thân vào một cuộc mạo hiểm, và bởi vậy, không thể nào tiếp tục con đường hòa giải với ông ta bằng cách dùng ngoại giao và thuyết phục được nữa, mà phải theo con đường dùng áp lực.

Tướng Taylor và Bộ trưởng McNamara đổ thêm dầu vào lửa

Tiếp theo đó là chuyến viếng thăm Sàigòn từ ngày 23 tháng 9 tới 2 tháng 10 của phái đoàn Taylor-McNamara. Khi trở về Washington hai ông báo cáo tình hình quân sự là tốt, bênh ông Diệm và cho rằng Hoa Kỳ không nên đôn đốc một cuộc đảo chính, và chỉ nên dùng áp lực viện trợ. Tuy nhiên, trong báo cáo, hai ông lại thêm một nhận xét là “Sự ve vãn của ông Nhu với ý định điều đình (với Hà Nội) - cho dù là nghiêm chỉnh hay không đi nữa - cũng đã cho thấy có sự bất tương phùng căn bản đối với những mục tiêu của Hoa Kỳ.”

Ngày 5 tháng 10, ngày định mệnh của TT Diệm

Sau báo cáo Taylor-McNamara, thì có tới 7 sự việc không may xảy ra cho TT Diệm vào ngày này (xem KĐMNV, Chương 21). Thí dụ như lần đầu tiên trong nhiều tuần lễ, một nhà sư nữa tự thiêu tại bùng binh Chợ Bến Thành lúc 12 giờ 25 trưa. Đó là Đại Đức Thích Quảng Hương. Đây là vụ tự thiêu thứ sáu kể từ Hòa thượng Thích Quảng Đức. Washington cực lực phản đối về việc chính phủ Sàigòn cấm cản báo chí chụp ảnh về vụ này. (Chúng tôi còn nhớ vào thời điểm ấy, báo chí và tivi Mỹ phổ biến rất rộng rãi những vụ tự thiêu, dân chúng hết sức xúc động. Câu chuyện ở Washington lúc ấy chỉ xoay quanh vụ này).
Thêm vào đó là áp lực chính phủ Diệm phải đặt những cuộc di chuyển của Lực Lượng Đặc Biệt phòng vệ tổng thống do Đại tá Tung chỉ huy dưới quyền của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội. Như vậy là lực lượng này bị bó tay để hết ngăn chận đảo chính.

TT Diệm đã gặp nhiều sự may mắn vào tháng 10 trong những năm trước

Tháng 10, 1954: vào lúc khủng hoảng chính trị đang nóng bỏng ở Sàigòn và Pháp đang âm mưu loại bỏ Thủ tướng Diệm, TT Eisenhower đã viết bức thư đầu tiên, thông báo quyết định của Hoa Kỳ viện trợ thẳng cho Việt Nam thay vì qua chính phủ Pháp: “Tôi đã chỉ thị cho Đại sứ Mỹ ở Việt Nam để xem xét với Ngài, với tư cách Ngài là Lãnh đạo của Chính phủ, làm sao để một chương trình của Hoa Kỳ viện trợ thẳng cho Chính phủ của Ngài có thể yểm trợ được nước Việt Nam trong giờ phút thử thách này…”
Tháng 10, 1955: Việt Nam Cộng Hòa khai sinh và ông Diệm trở nên tổng thống đầu tiên.
Tháng 10, 1956: cột trụ của chính thể mới là Hiến Pháp của nền Cộng Hòa bắt đầu có hiệu lực.
Tháng 10, 1960: T T Eisenhower viết thư cho TT Diệm ca ngợi thành quả của TT Diệm và nhân dân Miền Nam: “Chúng tôi đã chứng kiến sự can đảm và táo bạo mà Ngài và nhân dân Việt Nam đã biểu dương để đạt tới độc lập trong một tình huống nguy hiểm đến độ nhiều người đã coi như là vô vọng. Chúng tôi còn ngưỡng mộ khi tình trạng hỗn loạn ở Miền Nam đã nhường chỗ cho trật tự, và tiến bộ đã thay thế cho tuyệt vọng, tất cả với một tốc độ thật nhanh chóng.”
Tháng 10, 1961, nhân dịp kỷ niệm sáu năm thành lập VNCH, TT Kennedy viết cho TT Diệm: “Thành tích mà Ngài đã đạt được để đem lại niềm hy vọng mới, nơi cư trú và sự an ninh cho gần một triệu người lánh nạn cộng sản từ Miền Bắc đã nổi bật như một trong những nỗ lực đáng được tán dương nhất và được điều hành tốt nhất trong thời hiện đại.”
Thế nhưng tháng 10 năm 1963 thì những sự khuyến khích và cơ may ấy đã không còn nữa: TT Diệm sửa soạn hành trình để đi về thế giới bên kia khi tháng 11 bắt đầu.
***
Buổi sáng hôm ấy, ngày 2/11/1963, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang khắp nơi, báo hiệu đã tới giờ đại lễ, các tín đồ Công giáo cầu xin Thiên Chúa xá tội để những người đã quá cố được sớm về cõi trường sinh. Lúc ấy, trong số những vong linh được cầu nguyện, đã có thêm hai linh hồn nữa. Họ vừa mới thoát khỏi chốn trần gian này mấy phút trước đó. Kinh cầu ở các thánh đường vang lên: “Requiescat in pace” xin Thiên Chúa cho tất cả được an nghỉ.
Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng chọn ngày 1 tháng 11 là ngày Quốc Khánh. Hằng năm, khi tới ngày này, với tư cách tổng thống, ông Nguyễn Văn Thiệu, người đã tham gia đảo chính, mở tiệc khoản đãi ngoại giao đoàn và quan khách theo thủ tục ngoại giao. Nhưng cùng ngày đó, trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ tại Dinh Độc Lập, hai vợ chồng ông dự thánh lễ để tưởng niệm và cầu nguyện cho Tổng thống Diệm. Vị linh mục làm lễ (Cha Khổng Minh Giác) hỏi về ý chỉ trong buổi lễ, và ông Thiệu đáp: “Xin cho linh hồn Người sớm được về nơi Diễm Phúc, và xin người cầu cho chúng tôi trong giờ phút nguy khốn này.” Ông Thiệu an ủi ông Diệm nơi thế giới bên kia - nhưng ông cũng đang cầu nguyện vừa cho ông Ngô Đình Diệm vừa cho chính mình.
TT Diệm ra đi đã mang theo với ông viễn tượng hòa bình cho Việt Nam. Trong cuốn ‘A Death in November,’ tác giả Ellen Hammer thuật lại lời của Đại sứ Pháp Lalouette nói với Đại sứ Maneli, người môi giới hiệp thương giữa Nam - Bắc: “Nếu Mỹ lật đổ ông Diệm, cơ hội cuối cùng về hòa bình ở Việt Nam sẽ bị phá hủy. Vì bất cứ ai lên thay ông ta cũng sẽ phải lệ thuộc vào Mỹ. Chỉ mình ông Diệm là người độc lập đủ để may ra có thể vãn hồi được hòa bình.”
Lịch sử Việt Nam sau đó đã diễn ra thế nào thì mọi người đều đã biết.
Nguyễn Tiến Hưng
November 2, 2017

Các Số Báo Trước:


Tổng Thống Ngô Đình Diệm và lịch sử Trần Bảo Như
Việt Nam: Kiểm duyệt báo chí quốc ngữ trong thời kỳ Pháp thuộcx…
Vai trò của Hồ Chí Minh và ĐCSVN trong âm mưu hán hoá Việt Nam của Trung Cộng Lê Dủ Chân
Nghĩ gì về chương trình dạy tiếng Việt tại hải ngoại? Nhàn SF
Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt NamThu Hằng
Hào khí Thành NamĐỗ Trường
Suy nghĩ về người Thầy trong xã hội hôm nayĐặng Đăng Phước
Ngành nghề Việt Nam tại Triển lãm Hoàn cầu Paris 1900Thu Hằng
Những chiếc xe hơi Pháp đầu tiên ở Việt Namx…
Nhân ngày Vu Lan Thắng Hội, bàn về chữ HiếuLuật sư Đào Tăng Dực
Khí TiếtĐỗ Trường
Chỉ có Mẹ và chỉ có Mẹ mà thôi!Huỳnh Quốc Bình
Tạp ghi văn nghệ: Nguyễn Mạnh Côn, đem tâm tình viết lịch sửNguyễn Mạnh Trinh
Hồ Chí Minh: Vương cốt Khỉ Đột Bảo Giang
Kho lịch sử Việt Nam thời thuộc địa trong Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại PhápThu Hằng
Quốc Hiệu Việt Nam theo dòng lịch sử (2879 TCN - 2017 SCN)Nguyễn Lộc Yên
Không đòi ai trả núi sông ta? Huỳnh Quốc Bình
Bến Hải vẫn còn đó Phạm Minh-Tâm
Hỡi người trẻ Việt NamĐiệp Mỹ Linh
Quá trình đấu tranh của trí thức và giới trẻ Việt Nam Cành Nam
Xin đừng tránh xa chính trịIris Vinh Hayes, Ph.D.
Tản mạn 30 tháng 4Nguyễn Văn Tâm
Tiếng Việt Cũ-Phương Pháp Mới Hà Vũ
Lê Trung Nghĩa (1904 - 1947)Nguyễn Lộc Yên
Lý Đông A (1920 -1946?)Nguyễn Lộc Yên
Hành trang Việt ngữ: Sổ Tay Chính Tả và bộ Việt Sử Bằng TranhTrangđài Glassey-Trầnguyễn
Hình bóng phố phường Hà Thành qua nhà cổ 87 Mã MâyThu Hằng
Khi về đã lạnh vườn xưaTrần Vũ
Động Đình Hồ - Cội nguồn của tộc ViệtTrần Thị Vĩnh Tường
Những bản dịch Thơ ngụ ngôn La Fontaine sang tiếng ViệtThu Hằng
Nhà thờ Đức Bà, đặc trưng kiến trúc Pháp giữa lòng Sàigònx…
Tự điển tiếng Việt đổi đờiĐào Văn Bình
Phong cách "kiến trúc Đông Dương" tại Việt Nam đầu thế kỷ XX x…
Ông Già Bến Ngự Trần Thảo
Giới trẻ tìm về lịch sử qua những ca khúc nhạc vàngCát Linh
Diễn tiến tư tưởng Phan Châu Trinh Trần Gia Phụng
I và Y Nguyễn Đắc Dõng
Diện tích nước Việt cổ lớn gấp 10 lần ngày nay Trần Hưng
Lừng danh sử Việt: Đội quân duy nhất thế giới từ vua đến tướng đều là phụ nữ Trần Hưng
Sinh nhật thứ 426 năm cha đẻ chữ Quốc ngữ: Xứ sở này nợ ông ấy lời tri ânLS Đặng Đình Mạnh
Bản thân chữ Quốc ngữ “có tội” với Dân tộc Việt Nam không? Nguyễn Văn Nghệ
Những phụ nữ với dòng máu Hai Bà Trưng và các thái thú thời đại ngày hôm nay Đồ Hiếm
Trò chuyện với nhà nghiên cứu sử học Trần Gia Phụng về chiến thắng năm Kỷ Dậu 1789 Hồng Phúc
Nên hiểu “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” của nhà cách mạng Phan Châu Trinh như thế nào?Phan Thành Khương
Vài suy nghĩ nhân lễ giỗ Ngô Quyền Huỳnh Khánh Hòa
Thống lĩnh 100 nghìn quân bắc phạt, Lý Thường Kiệt đã khiến cả Trung Quốc chấn động như thế nào?Bảo Nguyên
Xuân Đinh Dậu nhớ xuân Kỷ Dậu: Trận Đống Đa dưới ngòi bút của Nguyễn Văn TốChu Nguyễn
Những truyện cổ tích thời Hùng VươngNguyễn Lộc Yên
Mơ thành người Quang TrungLữ Thị Tường Uyên
Đánh tan quân phương Bắc & Sinh nhật vua Trần Nhân TôngCô Tư SàiGòn
Chính Khí ViệtTrần Trung Đạo
Chữ, Nghĩa và sự trong sáng của tiếng Việt Giang Phúc Đông Sơn
Hà Nội và tiếng leng keng tầu điện xưax…
Lục Vân Tiên có tranh minh họa, 120 năm bị bỏ quên tại Phápx…
Phạm Mê Linh với CD Học Tiếng Việt qua bài hátThanh Trúc
Nguyễn Hữu Liêm đưa ra Một Triết Học Về Lịch Sử Việt Lê Giang Trần
Việt Nam: một dân tộc đang đứng trước họa diệt vong Nguyễn Lương Tuyền
Một số anh thư thời đại LS Đào Tăng Dực
Tuổi Trẻ Việt Nam & Tinh thần Quang Trung Ts. Mai Thanh Truyết
Tại sao phải giết Tổng thống Ngô Đình Diệm?Mặc Lâm
Giá trị tinh thần lập hiến Việt Nam Cộng HòaNguyễn Quang Duy
Trọng Thủy thời nayĐỗ Văn Phúc
Dân tộc Việt Nam sẽ bị diệt chủng khi toàn dân bị ác cộng bắt làm nô lệ!LM Nguyễn Văn Lý
Những điều Mẹ không dạy cho con…LS Đặng Đình Mạnh
“Con thành người Việt Nam”Nguyệt Quỳnh
Sống lại khí thế Bạch Đằng, Đống ĐaĐỗ Văn Phúc
Ngày Giỗ Hưng Đạo Đại Vương, Bình Định Vương Lê Lợi và Trung Liệt Hầu Lê LaiLS Đào Tăng Dực
Tiến trình Bắc thuộc lần thứ 5 của Trung Cộng Mai Thanh Truyết
Chúc thư chính trị của một danh tướng Trần Gia Phụng
Nhân 145 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Trường Tộ (1871-2016) - Nguyễn Trường Tộ hiến kế dùng Tây chặn Tàu để bảo vệ biển Đông Việt Nam Nguyễn Thanh Giang
Father's day nhớ về Cha tôiJo. Vĩnh SA
Mừng ngày Hiền phụ với chương trình TV The VoiceAutumn Huỳnh
Nguồn gốc điạ danh SàigònBình-nguyên Lộc
Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt NamNguyễn Văn Tuấn
Nền tảng văn hoá Việt NamPhạm Hy Sơn
Nền tảng văn hoá Việt NamPhạm Hy Sơn
Biên giới Việt Nam và Trung Quốc qua các triều đại quân chủ Việt Nam Giáo sư Phạm Cao Dương
Trang phục bình dân của người Việt vào cuối thế kỷ XIXThu Hằng
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara Trần Trung Đạo
Nghề thủ công Việt Nam qua nhãn quan của toàn quyền Pháp De Lanessanx…
Danh tướng Lý Thường Kiệt và Nam Quốc Sơn HàNguyễn Châu
"Sự im lặng của cha tôi": Một nhà báo Pháp gốc Việt tìm về nguồn cộix…
Tạp ghi văn nghệ: Ngày Từ Phụ, đọc thư gửi cho con của một tổng thốngNguyễn Mạnh Trinh
Từ Hà Nội đến Sàigòn: Từ di cư 1954 đến di tản 1975 trốn chạy cộng sảnLữ Tuấn
Đất nước tôiTrần Thành Mỹ
Một nét đẹp trong tiếng Việt, chữ NướcTrần Thành Mỹ
Tiếng Việt ba miền - Tiếng nào là ‘chuẩn’?Ts. Lê Thiện Phúc
Lá gan người NamTrương Đình Phượng
Từ Hà Nội đến Sàigòn: Từ di cư 1954 đến di tản 1975 trốn chạy cộng sảnLữ Tuấn
Một vài nét về văn hoá Việt NamTs. Lê Thiện Phúc
Nền tảng của thể chế chính trị Việt Nam Cộng HoàNguyễn Thanh Bạch
Hiệp định Genève 1954, nước Việt Nam chia haiNguyên Anh
Tục lệ cổ truyền Việt Nam, phải có lá trầu, trái cau và sáp vôi trong đám cướiNguyễn Huy Hùng
Việt Nam chống lại Hốt Tất Liệt Lauren Hilgers
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tưởng nhớ Sư Bà Thiều Hoa cầm quân chống giặc Hánx…
Lễ Hai Bà Trưng và truyền thống anh hùng chống ngoại xâm của phụ nữ Việt NamPhạm hy Sơn
Giai thoại Trạng TrìnhNguyễn Quý Đại
Đọc lại một số thi phẩm của Phan Châu Trinh (1872-1926)Phan Thành Khương
Ngô Vương: Ngô Quyền (897- 944)Nguyễn Lộc Yên
Vua Lý Nhân Tông Việt Thái
Tết Nguyên ĐánNguyễn Lộc Yên
Khỉ gió… con bú dù!Nguyễn Dư
TrầuSong Thao
Tai sao Tết Việt Nam phải có bánh chưng bánh dày?Nguyễn Huy Hùng
Bản thông điệp cho ngày maiGiao Chỉ, SJ
Bản thông điệp cho ngày maiGiao Chỉ, SJ
Theo Phan Bội Châu: Chống tham nhũng - Chống áp bức Ngô Nhân Dụng
Cô giáo của tôi và lòng yêu nước Ts. Nguyễn Đình Thắng
Không thể xóa tên Sàigòn!Nguyễn Ngọc Huy
Lịch Sử và Dân Tộc Bảo Giang
Nguyễn Văn Vĩnh và tờ Đăng-cổ tùng-báoThu Hằng
Đòn ngoại giao của người Việt xưa và nayNguyễn Tường Thụy
Tiểu sử và sự nghiệp của cố Tổng Thống Ngô Đình DiệmNguyễn Ngọc Cường
23-10 là ngày trưng cầu dân ýTrần Gia Phụng
Nhớ về vị Tổng Thống kính yêu của Việt Nam Yên Tánh
Như Phan Chu Trinh, mới xứng với câu “tìm đường cứu nước”x…
Ngô Thì Nhậm (1746 -1803)Nguyễn Lộc Yên
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi”- Bài 1 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi”- Bài 2 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 3 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 4 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 5 Nguyễn Ngọc Lanh
Ngày giỗ Đức Hưng Đạo Đại Vương, các Đức Lê Lai và Lê Lợix…
Ngày giỗ Đức Hưng Đạo Đại Vương, các Đức Lê Lai và Lê Lợix…
Giới trẻ Lasan với cội nguồn và di sản văn hóa ViệtThanh Trúc
Giới trẻ Lasan với cội nguồn và di sản văn hóa ViệtThanh Trúc
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Vua Cảnh Thịnh: Nguyễn Quang Toản (1783 -1802)Nguyễn Lộc Yên
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Vua Cảnh Thịnh: Nguyễn Quang Toản (1783 -1802)Nguyễn Lộc Yên
Vua Quang Trung: Nguyễn Huệ (1753 - 1792)Nguyễn Lộc Yên
Vu Lan - Ngày Lễ Cha Mẹ của Người Việt GS Trần Thủy Tiên, M.S.
Trang Sử Việt: Thái Đức Hoàng Đế: Nguyễn Nhạc (? - 1793)Nguyễn Lộc Yên
"We Are Here" - Tự truyện của thế hệ tị nạn thứ haiThanh Trúc
Lý Thường Kiệt - Nhà quân sự, chính trị kiệt xuấtDuy Long
Hành Trang và Lý Tưởng Teresa Trần Kiều Ngọc
Tản mạn về huyền sử Hạ Miên Trường
"Nông-cổ mín-đàm", tờ báo kinh tế đầu tiên của Việt NamThu Hằng, RFI
Những nhà báo tiên phong cho báo chí tiếng ViệtĐỗ Ngọc Yên
Nam Kỳ, cái nôi của nền báo chí Việt Nam (giai đoạn cuối thế kỷ XIX)Thu Hằng, RFI
Những thế hệ người Việt đầu tiên định cư trên đất Thái lan (phần 1)Anh Vũ
Những thế hệ người Việt đầu tiên định cư trên đất Thái lan (phần 2)Anh Vũ
Phim "Gạo đắng", số phận nông dân Việt Nam ở vùng CamargueThu Hằng
85 năm Ngày Tang Yên Bái: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”Trần Trung Đạo
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản Hoàng Thị Tố Lang
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản Hoàng Thị Tố Lang
Hãy làm người Quang Trung, hỡi tuổi trẻ Việt Nam x…
Mother’s day: Những lời Hát Ru của MẹCát Linh
Quốc Hận 30/4, tâm bút tuổi trẻ Hải Ngoại Lanney Tran
Mother's Day - Viết về MẹJo. Vĩnh SA
Trương Vĩnh Ký: Chiếc cầu nối Đông-TâyPétrus Ký
Nhân ngày báo chí VN, tản mạn về báo chí cộng sảnHuỳnh Ngọc Chênh
Mẹ tôi và lá cờ vàng ba sọc đỏNguyễn Kiến
Kỷ niệm 400 năm chữ quốc ngữ ra đời (1615-2015)Nữ tu Bùi Thị Minh Thùy
Quê hương đất tổTrần Thành Mỹ
Anh hùng dân tộcĐối Diện Quân Thù
Cờ Vàng trên phố Bolsa thách đố những bàn tay đenGiáo Già
Đã 13 lân dân Việt đại thắng giặc phương Bắc xâm lăngNguyễn Thanh Đức
Mùa xuân trong truyền thuyết Hùng Vương Vũ Anh Phong
Vua Quang Trung và chiến thắng Đống ĐaViệt Thái
Rợp bóng cờNguyễn Nhân Trí
Vua Hàm Nghi: Cuộc đời nghệ sĩRFI
Nước Việt mến yêuNguyễn Nhơn
Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Sơn TâyNguyễn Văn Nghệ
Đầu Xuân tâm tình chuyên đạo hiếuNguyễn Văn Nghệ
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ lòng yêu nước Trần Gia Phụng
Học đánh cần chữ MJo. Vĩnh
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ lòng yêu nước Trần Gia Phụng
Học đánh cần chữ MJo. Vĩnh
Lá cờ, màu cờ và hồn nước Bảo Giang
Những năm tháng lưu đày của vua Hàm Nghi ở AlgerRFI, 31/12/2014
Những câu nói bất hủSơn Nghị
Hiểm họa Bắc thuộc xưa và nay - Bài học nào cho Việt NamMai Hương@S
Tại sao chúng ta cần phải trở về văn hoá dân tộcTriết gia Kim-Định
Hịch Bình Ngô của thời đại chúng taTrưng Vương Saigon
Lý Thường Kiệt phạt TốngNguồn: http://vi.wikipedia.org
Tư duy về Dân Trí Phan Châu Thành
Xem xét nước Tàu tại sao gọi rằng “Trung Quốc”Nguyễn Lộc Yên
Cao đẳng quốc dânPhan Bội Châu
Thác Bản Giốc - Những bằng chứng lịch sử Mai Thái Lĩnh
Lẩy bẩy như Cao Biền dậy nonNguyễn Đổng Chi
700 Năm cuộc tình Huyền Trân Công ChúaTrúc Giang MN
Đính chính sai lầm về "Nam Hải"Phạm Cao Dương
Mái tóc người vợ Truyện kể Khải Nguyên
Ải Chi LăngTrần Công Nhung
Chuyện thần tiên nước Văn LangTừ Vũ
Cây cô độcNguyễn Thị Khánh Minh
Phỏng vấn ông Bố Việt ở Úc Châu Nhân ngày Hiền Phụ - Father’s DayJovi Nguyễn
Chỗ đứng của tiếng Việt trong thế giớiNguyễn Hy Vọng
Chuyện cổ tích “Trầu Cau”Ngành Mai
Ngược xuôi “Những nẻo đường tiếng Việt”Lê Hữu
Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng ra mắt hai tác phẩm "Từ điển nguồn gốc tiếng Việt" và Những nẻo đường tiếng Việt"Hoàng Thụy Văn
Tâm sự Nguyễn Trãi khi đất nước bị giặc Minh chiếm đóng (trước khi gặp Lê Lợi)Phạm Thảo Nguyên
Số phận Lê Chiêu Thống và đoàn tòng vong trên đất Trung QuốcĐào Tiến Thi
Tinh thần và trách nhiệm khi Tổ Quốc lâm nguyNguyễn Lộc Yên
Rước voi về dày mả tổNguyễn Gia Kiểng
Hai chữ Việt Nam Phạm Minh-Tâm
Những tấm gương bất tử Trần Quốc Việt
Khóc với dòng sông hay “Món nợ tuổi hai mươi”Trần Trung Đạo
Kỷ niệm 84 năm ngày mất của nhà ái quốc Nguyễn Thái HọcTrần Trung Đạo
Nữ anh hùng Cô Giang đã "Tủi thân không được chết vinh dưới cờ" Trần Quốc Việt
Suy tư nhân ngày mất của anh hùng Nguyễn Thái Học - Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Chí Đức
"Tuổi trẻ Việt Nam với cội nguồn dân tộc" Thanh Sơn
Người Hoa ở Việt NamNguyễn Văn Khậy
Bãi cọc Bạch Đằng GiangViên Linh
Tàu Cộng xâm lược xin chớ hung hăngBichthuy Ly
Từ ải Nam Quan đến mũi Cà MauTiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm
Ải Nam QuanChu Tất Tiến
Bắc thuộc lần thứ nămTs Mai Thanh Truyết
Mối lo phương BắcVương Văn Bắc
Xin hỏi các anh là ai? Sao lại bắn, giết chúng tôi khi chống Tàu xâm lăng VNMường Giang
Muôn đời dân tộc Việt vẫn nhớ ơn Quốc tổ Hùng VươngMường Giang
Văn Tế Quốc Tổ Và Anh Linh Tử SĩNguyễn Lộc Yên
Truyền thống dân tộc Việt và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng VươngNC_Lê Hoàng Thanh
Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 Âm lịchPhạm Trần Quốc Việt
Sát thát và sát đất Đi Tới
Tuổi trẻ Việt Nam ý thức & con tim Việt tộcNgô Quốc Sĩ
Lịch sử ngàn năm Bắc Thuộc - Hai Bà Trưng khởi nghĩa dựng nền độc lập Phạm Hy Sơn
Tư tưởng Phan Châu Trinh và hiện tình Việt NamLS. Đỗ Thái Nhiên
Đọc lại “Hãy cảnh giác với Bắc Triều” của Lê Chí QuangLê Nguyên
Sứ mạng Thanh Niên và các tầng lớp Trí Thức trước Lịch Sử & Dân TộcTrúc Giang/Cao Gia
Nhân ngày 17/2: nhắc lại những bí mật trong cuộc chiến Việt - Trung năm 1979Huỳnh Tâm
19-1 Ngày Hoàng Sa: Tiếp nối những trang sử Việt chống Tàu đỏ xâm lượcMường Giang
Chiến Thắng Đống Đa, 1789Lê Đình Thọ
Tiếng Việt mình và thế hệ cháu tôiĐỗ Xuân Tê
Tiếng Việt mình và thế hệ cháu tôiĐỗ Xuân Tê
Chú tiểu chùa Cổ PhápNgô Viết Trọng
Người Việt đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳx…
Vì sao đội khăn tang trong tang lễ?JoVinh SA Sưu tầm
Giữ tiếng Việt, vững nước ViệtTrangđài Glassey-TrầnNguyễn
Trần Thủ Độ: Đời luận anh hùng x…
Đã 13 lần dân Việt đại thắng giặc phương Bắc xân lăngNguyễn Thanh Đức
Sứ mạng thanh niên trước lịch sửTrúc Giang/Cao Gia
Nối giòngTrần Thành Mỹ
Giặc phương Bắc kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt NamPhạm Hoàng Tùng