NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Trang Phụ Nữ

 

Buồn vui chuyện lấy chồng Mỹ

Trúc LinhNhà thơ Trần Mộng Tú và chồng. (Hình do nhân vật cung cấp)

Westminster, CA (NV):
Kết hôn với người không cùng màu da, ngôn ngữ, văn hoá,… đang trở nên khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Tương tự, việc các phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Mỹ, cũng đã và đang trở thành chuyện bình thường. Tuy nhiên, bên cạnh những cặp vợ chồng hạp nhau và gắn bó đến ‘đầu bạc răng long’ thì cũng không thiếu những cuộc hôn nhân sớm kết thúc. Lý do thì có muôn vàn, bởi "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh."
* Không trọn vẹn
Trường hợp thứ nhất là chị Thảo Phạm ở thành phố Santa Ana, 32 tuổi, hiện đang làm nail. Cách đây 2 năm, chị kết hôn với một nha sĩ người Mỹ tên Matthew vào dịp Giáng sinh 2016. Anh Matthew làm việc ở trung tâm thành phố Los Angeles, nhưng vì chiều vợ nên thuê nhà ở Santa Ana cho hai vợ chồng ở vì chị Thảo muốn gần nhà cha mẹ ruột. Thế nhưng sau Tết Âm lịch, tức mới hơn hai tháng sống cùng nhau, Matthew dọn trở về sống cùng cha mẹ ở gần Los Angeles và cương quyết ly hôn với chị Thảo. Chị Thảo Phạm kể: “Trước khi cưới, Mathew rất yêu em, rất lãng mạn, ngày nào cũng chạy xe hơn 20 miles đón em về. Mathew còn giúp em học tiếng Mỹ, thậm chí lúc mới quen có một tuần, anh ấy còn làm cho em hai cái răng sứ. Thế nên lúc anh ấy dọn ra khỏi căn apartment hai đứa thuê, đòi ly hôn, gia đình em ai cũng sốc. Bạn bè nói chắc tại em đòi hỏi nhiều quá, nhưng em thấy những điều đó là bình thường, có gì quá đáng đâu?”.
Khi được hỏi ‘đã đòi hỏi những gì,’ chị Thảo thật thà kể tiếp: “Sau khi kết hôn vài tuần, em nói với Mathew rằng trong văn hoá Việt Nam, chồng đi làm về phải đưa hết tiền cho vợ, chỉ giữ lại một ít tiêu xài riêng nên Mathew cũng phải làm như vậy. Matthew từ chối nên tụi em cãi nhau dữ dội, em bảo không đồng ý thì ly hôn. Hai đứa giận nhau mấy ngày, sau đó em chủ động làm hoà. Vì gần đến Tết nên em không nhắc lại chuyện đưa tiền em giữ, định đợi sau Tết sẽ nhắc. Rồi đưa cho anh ấy một danh sách dài những thứ cần mua cho gia đình em ngày Tết, trong đó có loại gạo Nhật rất ngon, hơi khó tìm nhưng Mathew đã tìm được và mua đầy đủ những thứ yêu cầu cho gia đình vợ, vì em bận đi làm. Ngày Tết em bảo Matthew phải cho tiền tất cả những người trong gia đình em và tất cả cháu của em, cho bằng tiền của riêng của anh ấy. Anh ấy làm theo tất cả những điều em yêu cầu, vậy mà sau Tết lại dọn ra ở riêng và đòi chia tay. Đàn ông như vậy là chưa trưởng thành, em cũng không cần”.
Một trường hợp khác là Jennifer Hà, 29 tuổi, chủ một nhà hàng ở thành phố San Grabriel. Jennifer Hà kết hôn với người đàn ông Việt gốc Hoa khi chị mới 21 tuổi. Chồng bảo lãnh chị sang Mỹ, cho đi học tiếng Mỹ rồi mở cho chị một nhà hàng để chị không phải đi làm công cho ai. Theo miêu tả của Hà, chồng chị là người siêng năng, hiền lành, tốt bụng nhưng “khô như ngói”, không bao giờ làm một điều gì lãng mạn, không bao giờ khen chị đẹp, trong khi mỗi ngày gặp những người đàn ông Mỹ lúc nào cũng ngọt ngào, khen ngợi chị. Dần dần chị mất tình cảm với chồng, mâu thuẫn càng lúc càng nhiều và rồi ly hôn. Sau khi ly hôn, chị thề với lòng “chỉ lấy người Mỹ”.
Sau khi hẹn hò vài người Mỹ, cuối cùng Jennifer Hà quyết định kết hôn với một người lớn hơn chị 8 tuổi, làm việc trong một trường trung học. Thời gian hẹn hò Jennifer Hà ngập tràn trong phúc vì theo chị, đó là người đàn ông lãng mạn, tâm lý, chìu chuộng chị hết mực. Thế nhưng chỉ sau vài tuần sống cùng với nhau, Jennifer bắt đầu vỡ mộng bởi những khác biệt, trong khi chồng chị không còn chìu chuộng chị như lúc hẹn hò. Chị thích ăn cá nhưng chồng chị không chịu được mùi cá, không chịu được mùi nước mắm trong nhà. Chị Jennifer vốn rất sạch sẽ, không bao giờ mang giày vào nhà, còn chồng chị đi làm về là mang cả giày vào nhà, lên cả phòng ngủ. Trời nắng thì không sao nhưng trời mưa thì nhà rất bẩn. Chồng chị có con chó bec-giê rất to, lông rụng rất nhiều nhưng vì cưng chó nên chồng chị cho chó nằm trên sofa, giường ngủ của hai vợ chồng. Nơi nào trong nhà cũng đầy lông chó. Chưa kể là mỗi ngày phải nướng thịt gà hoặc thịt bò cho chó ăn. Chị Jennifer nói chị gặp rất nhiều người cưng chó nhưng chưa thấy người nào quá đáng như chồng chị. Đến nỗi khi đi ngủ cũng cho chó nặng gần 90 pounds lên nằm ở giữa hai vợ chồng đến khi nào nó muốn nhảy ra khỏi giường thì thôi. Đi làm về, chồng của Jennifer chỉ thích nằm trên sofa ôm chó và xem tivi chứ chẳng muốn đi đâu với chị. Mâu thuẫn càng lúc càng nhiều, cuối cùng chị quyết định ly hôn sau gần 2 năm sống chung.
Khi được hỏi ‘còn muốn hẹn hò đàn ông Mỹ nữa không?’ Jennifer nói chắc chắn là không và cho rằng "đàn ông Việt vẫn là nhất," bởi sau khi chia tay, hết yêu, vẫn còn nghĩa nhưng với người Mỹ thì "đừng mơ chuyện đó."
Một phụ nữ lấy chồng Mỹ khác là chị Holland Truong, 42 tuổi, là chuyên viên của ngân hàng Wells Fargo. Chị Holland tự nhận mình là người sống tình cảm nhưng cá tính, độc lập và có phần hoang dã (wild) khó thuần phục. Trước khi kết hôn, chị và chồng cũ có 3 năm sống cùng với nhau. Thế nhưng chỉ sau hai năm kết hôn, khi con trai chung của hai người mới vừa 8 tháng tuổi, Holland là người chủ động chia tay chồng, mặc cho chồng cũ của chị cố gắng níu kéo. Chị kể: “Anh ấy là người chồng, người ta tuyệt vời, chuyện chia tay là do tôi. Bởi vì lúc đó tôi bị trầm cảm nặng sau khi sinh, cộng với nhiều áp lực khác, tôi cảm thấy nếu đi tiếp, cuộc hôn nhân của tôi sẽ nặng nề, tôi không vui mà chồng cũng đau khổ. Thà là chấm dứt để giữ lại được tình cảm và không bị ảnh hưởng đến con trai.”
Sau khi chia tay chồng năm 2001 đến nay, Holland hẹn hò vài người Mỹ trắng nhưng vì những lý do khác nhau, chị chưa muốn kết hôn, mặc dù những người đó rất yêu chị, từng cầu hôn chị. Theo Holland, ngoài đàn ông Mỹ trắng, chị không hề bị hấp dẫn bởi đàn ông Mỹ gốc Phi hay đàn ông Châu Á. Chị chưa từng và cũng không thích hẹn hò với đàn ông Việt. Chị thích đàn ông Mỹ trắng cao, khoẻ mạnh, có chơi thể thao, lãng mạn, tình cảm và phải có công việc ổn định. Một điều nữa theo Holland rất quan trọng trong mối quan hệ tình cảm là tình dục. Chị cho rằng “Tình dục rất quan trọng trong hôn nhân. Nếu người vợ hoặc người chồng không thoả mãn với người bạn đời của mình, sẽ rất dễ dẫn đến ngoại tình. Theo tôi, đàn ông Mỹ rất giỏi chuyện này.”


Chị Holland Trương. (Hình do nhân vật cung cấp)
Làm sao để hôn nhân vợ Việt - chồng Mỹ bền vững?
Không phải cuộc hôn nhân vợ Việt - chồng Mỹ nào cũng kết thúc bằng chia tay. Cũng có nhiều cặp sống với nhau rất hạnh phúc. Đơn cử là cuộc hôn nhân của nhà thơ Trần Mộng Tú. Nhà thơ Trần Mộng Tú, hiện sống ở Seatle, tiểu bang Washington, cùng chồng là ông Frank Pease. Khi được hỏi về cuộc hôn nhân Việt - Mỹ của mình, bà dí dỏm cho biết: “Chúng tôi kết hôn chưa lâu lắm, chỉ mới có 42 năm thôi. Chúng tôi có ba con: hai trai, một gái và 2 cháu ngoại, một cháu nội. Dĩ nhiên cũng như phần lớn những cuộc hôn nhân lúc đầu vợ chồng nào cũng có những khoảng thời gian “thăm dò, chịu đựng lẫn nhau.” Cuộc hôn nhân dị chủng lại càng khó khăn hơn trong những năm đầu vì khác biệt văn hóa. Cứ nghĩ xem, cha mẹ và con cái sống cùng nhau còn mâu thuẫn huống hồ hai người sinh ra, lớn lên ở hai đất nước khác nhau, ngôn ngữ, văn hoá, phong tục tập quán khác nhau. Chuyện ăn uống cũng khác nhau, làm sao có thể hoà hợp tuyệt đối ngay lập tức được. Cũng may, Frank là người có cái tâm lành, chu đáo và rất đơn giản nên mọi chuyện cũng dễ dàng. Frank cũng rất thích thức ăn Việt nên chúng tôi không gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống.”
Với bà, ông Frank không chỉ là người chồng mà còn là một người bạn. Bà nói: “Frank cũng tôn trọng những người bạn Việt Nam của tôi nữa. Ông quý mọi người và không có tính kỳ thị. Về sở thích văn chương của tôi. Khi tôi viết Truyện ngắn thỉnh thoảng tôi muốn Frank góp ý, nhưng về Thơ thì Frank “xin hàng”. Tuy không chia sẻ được 100% trong việc sáng tác, nhưng Frank khuyến khích và ủng hộ tôi tối đa. Ở cửa phòng viết của tôi, Frank treo chữ “Poet at work” và đóng cửa lại khi tôi ở trong đó, để các con không làm phiền mẹ.”
Khi chúng tôi hỏi, làm sao để có cuộc hôn nhân trọn vẹn với người chồng Mỹ, trong khi cả hai có quá nhiều khác biệt? Bà Trần Mộng Tú khuyên: “Bất kể bạn là ai, bao nhiêu tuổi, đẹp xấu thế nào, nếu bạn muốn được “nhận”, trước hết bạn phải “cho” đi. Cũng đừng đòi hỏi, đặc biệt với những thứ mà người ta không có. Ví dụ, tôi hiểu Frank là người cực kỳ đơn giản, hiếm khi nào làm điều gì lãng mạn, cũng chẳng biết đi mua quà tặng vợ bởi Frank rất vụng trong việc mua bán, nên tôi không đòi hỏi điều gì Frank không có (vì không có thì làm sao biết cách cho), chắc chắn tôi sẽ thất vọng và sẽ tự làm khổ mình. Người ta hay nói đến hai chữ “hạnh phúc” trong hôn nhân. Thật ra hai chữ này trong thơ văn nhiều hơn ở ngoài đời. Đừng cầu toàn quá, cái gì cũng tương đối thôi. Miễn là cả hai cùng nhân nhượng nhau, thì một đời sống êm ả cũng là quý rồi. Theo tôi, dù cuộc hôn nhân đồng chủng hay dị chủng, người vợ có lẽ là người phải “hy sinh” hơn một chút” trong cuộc hôn nhân của mình để có được cuộc hôn nhân tốt đẹp. Cuối cùng, tôi muốn nói: Không phải yêu nhau ghê lắm mới giữ được hạnh phúc đâu. Điều quan trọng là phải “nể trọng” và quan tâm tới nhau. Chúng tôi cũng có những ngày “biển động” và “núi gầm gừ” chứ, sao không? Có như thế mới quý ngày êm ả.”.
Một trường hợp nữa là bà Nguyễn Thị Phượng, hiện làm việc cho FBI ở Marryland. Bà Phượng gặp chồng, người hiện đang làm việc cho Cục quan thuế và biên phòng Mỹ, khi cả hai còn đang học đại học. Tính đến nay họ đã kết hôn được 39 năm và vẫn đang rất hạnh phúc bên nhau.
Bà Phượng cho biết, chồng bà là người ít nói, trầm tính nhưng rất chu đáo, chân thành, không bao giờ giấu giếm bà bất cứ điều gì. Từ nhiều năm trước, ông ấy đã chuẩn bị sẵn mọi thứ để nếu đột ngột qua đời, bà Phượng sẽ không gặp khó khăn khi sống một mình. “Dĩ nhiên trong một, hai năm đầu sau khi kết hôn, tôi và chồng cũng có những thời gian khó khăn. Điều này cũng dễ hiểu vì hai con người, hai nền văn hoá và tính cách, sở thích, thói quen, ăn uống… khác nhau về ở chung một nhà, chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn. Thế nhưng vì chúng tôi rất yêu nhau nên từng bước, từng bước chúng tôi dần dần chấp nhận những khác biệt của nhau và hoà hợp nhau.”
Về lời khuyên dành cho những phụ nữ Việt đang hẹn hò hoặc chuẩn bị kết hôn với người Mỹ, bà Phượng nói: “Điều quan trọng thứ nhất là cả hai phải thẳng thắn nhìn nhận xem họ có thể chấp nhận được sự khác biệt về văn hoá của người bạn đời của mình hay không. Sống ở Mỹ nhưng chúng ta vẫn là người Việt, văn hoá của chúng ta khác xa so với văn hoá của người Mỹ. Nếu không chấp nhận được, khi về ở chung nhà sẽ xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Kế đến là chuyện ăn uống, nếu người chồng Mỹ không ăn được đồ ăn Việt và người vợ Việt không thích đồ ăn Mỹ thì làm sao? Chẳng nhẽ mỗi buổi vợ nấu đồ ăn cho vợ, chồng nấu đồ ăn cho chồng và không ngồi cùng bàn ăn với vợ vì không chịu được mùi nước mắm? Nếu điều này xảy ra thì vợ chồng sẽ mất đi sự gắn kết vì bữa ăn tối cùng nhau rất quan trọng. Bởi vậy, trước khi kết hôn nên bình tĩnh xem xét cẩn thận ở mọi góc độ, đừng nghĩ rằng tình yêu sẽ giải quyết được tất cả mọi chuyện. Điều này chỉ có trên lý thuyết thôi."
Khác biệt văn hoá, ngôn ngữ, phong tục tập quán, không hẳn là lý do để nhiều cuộc hôn nhân vợ Việt - chồng Mỹ sớm tan vỡ. Qua cuộc hôn nhân của nhà thơ Trần Mộng Thu, bà Nguyễn Thị Phượng và chắc chắn còn nhiều cuộc hôn nhân viên mãn khác giữa vợ Việt, chồng Mỹ mà phóng viên báo Người Việt chưa có dịp gặp, có thể thấy hạnh phúc không phải tự dưng mà có, phải vun đắp, xây dựng dựa trên tình yêu thật sự, không vụ lợi; phải thấu hiểu, chia sẻ, nhường nhịn, hy sinh cho nhau. Nếu làm được những điều này thì rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hoá, không còn là vấn đề quan trọng.
Trúc Linh/Người Việt 

Các Số Báo Trước:


Đi học thêm với cô giáo đẹp, thông minh và nổi tiếngNgọc Lan/Người Việt
Lê Duy Loan: Nữ kỹ sư gốc Việt rạng danh trên đất Mỹx…
Thân phận phụ nữ Bắc Hàn VNCH-Ngọc Trương
Người Việt TVOnline và BS Xuyến Đông-Matsuda ra mắt chương trình ‘Con Yêu’Hà Giang
Vì sao Bác Sĩ Mai Khanh tranh cử dân biểu liên bang?NV, December 8, 2017
Cuộc đời của một nữ chính trị giaTheo Soundofhope
Chị Tuyết Nga cuối cùng đã đặt chân đến Hoa Kỳ x…
"Cổ tích tìm cha" 48 năm được viết trong hai ngày nhờ FacebookNgọc Lan/Người Việt
Đoạn Trường Tuyết Nga có thua gì Đoạn Trường Tân Thanh?Nam Lộc
Chồng TôiDương Nguyệt Ánh
Khả năng cấn thai của phụ nữ Á ĐôngBS. Hồ Ngọc Minh
Phụ nữ "cao cổ" ở Bắc Thái LanTrần Nguyên Thắng
Con lai "Thiên Thần" của một cựu binh Mỹ x…
Hoa hồng nào cho phụ nữ Việt Nam ngày 20 tháng 10?Cát Linh
Cho con đi xuất khẩu lao động lấy chồng Đài Loan - Con gái bị hóa điên sau 3 tuầnx…
Cho con đi xuất khẩu lao động lấy chồng Đài Loan - Con gái bị hóa điên sau 3 tuầnx…
Thời kỳ Mãn kinh Nguyễn Ý-Đức
Trinh tiết đàn bà và vài điều cần biết khi ở tuổi hoàng hônM.T. Túy Nga
Tâm tình của hai phụ nữ Việt bán hàng tại TháiChân Như
Phụ nữ gốc Á thường không điều trị khi có dấu hiệu ung thư vúNgọc Nguyễn
Chuyện cô gái Trung Quốc đi tìm cội nguồnHà Tường Cát
Người vợ lính... Giao Chỉ
Sau hào quang của các nữ cầu thủ VNTheo WTT
Những người đàn bà cuối đời lang thangThùy Dung (tổng hợp)
Chuyện phụ nữ được lấy nhiều chồng ở Bhutan Sưu tầm
Là phụ nữ, muốn hạnh phúc?Nguồn: Phụ Nữ Today
Park Geun Hye, nữ tù nhân ở xà lim 503Thụy My; 29-07-2017
Tâm sự phẫn uất của người vợ 6 lần mang thai không thành, bị chồng và gia đình ruồng bỏ Theo Hồng Minh / Trí Thức Trẻ
Cô gái Sàigòn nhờ mẹ viết thư tình, nay hạnh phúc bên chồng Mỹtheo viendongdaily
Mẹ Việt NamHồ Đình Nghiêm
Tranh đấu vì hận thù hay vì thương yêu Kông Kông
Mẹ của Như Quỳnh: Trước mắt tôi là một khoảng đêm đen rất là dàix…
Người phụ nữ mặc áo trắng đến dự phiên tòa Mẹ Nấm Hải Âu
Sanh con bình thường Nguyễn Ý-Đức
Khi cha mẹ bỏ bê con cáiLan Hương
Trò chuyện với "Những người phụ nữ tự làm chủ mình"Lan Hương
Những người vợ hy sinh bội phầnLan Hương
Đổi đời nhờ phẫu thuật thẫm mỹLan Hương
Lãnh đạo trẻ của Việt Nam: Lưu Thị QuyênBùi Anh Trinh
Phụ nữ ngày nay với căn bệnh AIDSLan Hương
Đèn Kuala Lumpur "ngọn tỏ ngọn lu" Trần Mộng Tú
Vận động minh bạch ngân sách, Lưu Thị Quyên đoạt giải thưởng lãnh đạo trẻ Mỹ VOA, 05/05/2017
Ếch Phu Hồ: Nói chuyện tiền hay chuyện thủ dâm?Khải Đơn
Chuyện tình "cổ tích"Sưu tầm
Cô gái gốc Việt kể chuyện bị kỳ thị tại Ái Nhĩ Lantheo VienDong
Áp lực sau khi sinh của phụ nữ ViệtLan Hương
Phụ nữ ngày nay và vấn nạn đa thêLan Hương
Lý do sinh lý quan trọng đối với chồng bạnTs Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Mẹ Nấm: từ ‘tội nhân’ tới giải thưởng quốc tế Trà Mi-VOA
Hoa Kỳ, với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8.3.2017GS Trần Thủy Tiên
Những cánh bèo trôi ở GeylangTưởng Năng Tiến
Tôi có biết gì đâuPhạm Thị Hoài
Người “Phụ Nữ Sắt Thép” của Nước AnhTác Giả: Raymond T. Pronk.
Những khuôn mặt nữ tranh đấuRFA, 08/03/2017
Những phụ nữ mong con, chờ chồngCát Linh
8/3 - Những người Mẹ tranh đấu vì conHòa Ái
Bạn bè nói về Mẹ Nấm và Trần Thị NgaKính Hòa
Câu chuyện của những phụ nữ thành công trên đất MỹLan Hương
Thân phận một phụ nữ Việt ở lậu trên xứ MỹĐằng-Giao
Người phụ nữ chung tìnhx…
Cuộc sống của “cô dâu Việt” miền Tây bây giờ ra sao?Hòa Ái, RFA
Bà Bùi Thị Minh Hằng "sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn"Nhật Bình/Người Việt
Thành công chính trị của phụ nữ Mỹ gốc Việt trong năm 2016BBC, 23 tháng 1, 2017
Đỗ Thanh Vân, một phụ nữ VN oai hùng can đảm x…
Tết! Vì sao con không có Mẹ?Cát Linh, RFA
Cho một người phụ nữ, tháng ChạpTuấn Khanh
Một người Việt đoạt giải Nữ Hộ Sinh Xuất Sắc Quốc TếThanh Trúc
Cát hay là ngọc: Giằng xé giữa nỗi đau bị xâm hại tình dục và sự thậtYến Trinh
Út Bạch Lan: Nữ Vương bất tử trong lòng khán giảx…
Máy bay điện mặt trời: Bí quyết thành côngx…
Cấn Thị Thêu, người phụ nữ can trườngJ.B Nguyễn Hữu Vinh
Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía BắcHải Ninh
Sầu nữ Út Bạch LanMặc Lâm
Vẻ đẹp nóng bỏng của Tân đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trumpx...
Tại sao phụ nữ không tố cáo kẻ lạm dụng?Hải Ninh
Huma Abedin là ai?CBĐ
Những bà nội trợ "cô đơn"Thiên Thanh
Ôsin Ả Rập S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Ngày Phụ Nữ: Có những bà mẹ chọn chông gai Khánh An
Những người đàn bà còn ở lạiS.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Tấm lòng của cô gái tử nạn khi giúp dân vùng nước lụt VienDongDaily.Com
Doanh nhân nữ thành đạt mang lại những thay đổi tích cựcThanh Trúc
Quyền của phụ nữ Việt Hoàng Giang
Cùng bay với Phi Đội Trời Xanh ở VirginiaCung Hoàng Kim
Cùng bay với Phi Đội Trời Xanh ở VirginiaCung Hoàng Kim
Những người đẹp Bắc Hàn trong nhà hàng sang trọng Bắc KinhThụy My
5 năm xâm nhập thế giới mại dâm Sàigòn: Tôi có sa ngã?x…
Nữ tiến sĩ gốc Việt thâm nhập thế giới mại dâm như thế nàotheo Cảnh Toàn (thực hiện)
Nữ tiến sĩ và 5 năm xâm nhập thế giới mại dâmx…
Chuyện kể của cô dâu "trinh nữ" 79 tuổi và mối tình giữa đường đứt gánh giờ nối lại Nguồn: Kaitlyn Chamberlin
Đánh đòn trẻ con, hại nhiều hơn lợiViệt Hà
Phụ nữ và con đường chính trị ở Việt NamHoà Ái
Mười sáu tuổi Ngọc Giàu chiếm giải Thanh Tâm 1960Ngành Mai
UNICEF: Sữa ngoài tiêu tốn 35% thu nhập một gia đình Việt ở mức trung bìnhViệt Hà
Janet Nguyễn - Nữ Thượng nghị sĩ gốc ViệtAnh Minh
LS. Nguyễn Thị Thúy - Viện trưởng gốc Việt đầu tiên tại đại học Hoa KỳThanh Trúc
Tản mạn về "Chiếc Áo Dài Việt Nam"Lê - Ngọc Châu
Betty Nguyễn - Nữ xướng ngôn viên nổi tiếng người Mỹ gốc ViệtAnh Minh
Elizabeth Phù - Nữ cố vấn gốc Việt của Tổng thống Hoa KỳAnh Minh
Câu chuyện nỗ lực bảo vệ công lý của một người nông dânThanh Trúc, phóng viên RFA
Geisha, nghề nối liền truyền thống với hiện đạiThu Hằng
Tháng Tư Đen tối và những kế hoạch của phụ nữ Việt hiện đạiHạ Vũ
Từ trẻ đường phố đến sinh viên xuất sắc quốc tếThanh Trúc
Nữ sinh tuổi 17 nhận học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới Lệ Thu
Quốc tế thiếu nhi nói chuyện những bà “mẹ trẻ con”Hạ Vũ
Nữ trợ thủ đặc biệt nhất của bà Hillary Clinton An ninh thế giới
Phụ nữ: Đi biểu tình là vì con cái chúng taHạ Vũ
Chuyện kinh doanh của phụ nữ ViệtHạ Vũ
Tháng Tư Đen tối và những kế hoạch của phụ nữ Việt hiện đạiHạ Vũ
Từ trẻ đường phố đến sinh viên xuất sắc quốc tếThanh Trúc
Nữ sinh tuổi 17 nhận học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới Lệ Thu
Khi phụ nữ tập khí côngHạ Vũ
Chuyện buồn người vợ tù cải tạo.. Trần Thanh Minh
Phụ nữ Việt Nam và việc cân bằng giữa công việc và cuộc sốngHạ Vũ
Vì một xã hội không bạo lực và xâm hại tình dụcHạ Vũ
“Truyền thống” đánh ghen và vấn đề nữ quyền ở Việt NamHạ Vũ
Trang Hạ và việc “Đấu tranh cho quyền bình đẳng” của phụ nữ Việt NamHạ Vũ
Chuyện về những người mẹ không danh phậnHòa Ái
Suy ngẫm về ngày 8 tháng 3 Hồng Hoa
Phụ nữ miền Nam trước 1975 và nayNguyễn Quang Duy
Ngày Quốc Tế Phụ Nữ ở Việt NamHạ Vũ
Lênh đênh thân phận Geisha tại Đông DươngThu Hằng
Phụ nữ Việt Nam và ngày Tết Nguyên TiêuHạ Vũ
Bị hãm hiếp và xém chút nữa là đã bị giết để lấy nội tạngJuliet Song
Lan Khuê, người con gái Việt Nam Dâu bể tang thương
Thêm các bằng chứng về ích lợi của việc cho con bú sữa mẹViệt Hà
Sinh lực phụ nữ đổ ra cho cái Tết như thế nào?Mặc Lâm
Ngày mùng 1 Tết có ý nghĩa gì với phụ nữ Việt Hạ Vũ
Phụ nữ Việt Nam sắm Tết như thế nào?Hạ Vũ
Việc đối nội đối ngoại dịp Tết của phụ nữ ViệtHạ Vũ
Chữ “Công” trong Tứ đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt ngày nayHạ Vũ
Chữ “Dung” trong Tứ đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt ngày nayHạ Vũ
Ước mơ của phụ nữ Việt Nam trong năm 2016Hạ Vũ
Chữ "Ngôn" trong Tứ Đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt Nam ngày nayHạ Vũ
Món nợ đồng lầnHạ Vũ
Phụ nữ Việt & Đàn ông VNCao Bá Tuấn
Đàn bà Việt Nam thời Xã Nghĩa Nguyễn Bá Chổi
Chưa kịp mặc áo cưới đã trở thành nạn nhânNgọc Lan
Câu chuyện... khó tưởng: Hai bà cụ cùng ngày sanh, ngày tử Hoài Mỹ
Tại sao Hoa Hậu Thế Giới Canada không sợ những hăm dọa từ Trung Quốc?Joshua Philipp
Nhân ngày Nhà Giáo VN, nói về truyền thống “tôn sư, trọng đạo”Hạ Vũ
Phụ nữ Việt Nam và chuyện chính trịHạ Vũ
100 cô dâu Việt mất tích có thể rơi vào lò mổ nội tạng ở Trung Quốcx…
Mai Lệ Huyền, một "đệ nhất sexy" và một người phụ nữ bình thườngCát Linh
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tỷ lệ nạo phá thai Hạ Vũ
Vai trò phụ nữ Việt Nam trong tiến trình dân chủ hóa đất nướcLuật Sư Đào Tăng Dực
Một góc tối xứ Hàn: Khi những cụ bà 70 tuổi phải ra đường bán dâm Lương Hồng Phúc / Trí Thức Trẻ
Người ở lạiHoa Mai
Phụ nữ Việt và thói quen làm đẹp nửa vời Hoàng Giang
Giáo dục giới tính có hiệu quả?Hạ Vũ
Những yếu tố sức khỏe cần lưu tâm với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50Việt Hà
Sinh hoạt của cô Cung Hoàng Kim ở Washington DC GS Trần Thủy Tiên
Muôn nẻo giữ chồngHạ Vũ
Cô dâu 14 tuổi và hành trình bị bán sang Trung Quốc Trà Mi
Cô gái trẻ dấn thân vào sứ mạng truyền thông vì người nghèo Trà Mi
Phật giáo và những ảnh hướng tới tiến trình bình đẳng giới ở VNHạ Vũ
Những thân cò thương binh Việt Nam Cộng HòaHạt Sương Khuya
"Trào lưu" mẹ đơn thân ở VNHạ Vũ
Những Hòn vọng phu thời nayHạ Vũ
Lời kể của những cô gái trẻ bị bán sang Trung QuốcHoàng Dung
Thân phận người quả phụ trong tuần lễ ngày 2 tháng 9 Lê Hải Lăng
Cô giáo Võ Thị Thanh Hải: Quá khứ đầy nghiệt ngã Huỳnh Anh Tú
Tranh đấu cho nhân quyền và quyền lợi của học sinh nghèo Cô giáo Võ Thị Thanh Hải
TQ tranh luận việc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng VOA
Những người khuyết tật và chuyện hôn nhânHạ Vũ
Lấy chồng là một quy luật bắt buộc?Hạ Vũ
Đằng sau cái gọi là “Kế hoạch hóa gia đình”Hạ Vũ
Chuyện cô gái sống qua nỗi kinh hoàng mang tên Nhà nước Hồi giáo x…
Thảm kịch con "cưng" giết cha mẹ đẻ Theo Toronto Life, Washington Post, National Post.
Bà Mẹ quê một đời đi tìm công lýThanh Trúc
10 người đàn bà đẹp nhất mọi thời đại Theo masculin. com
Từ cô bé “ở đợ” tới nước Mỹ ngày âyTrương Thị Thu Huyền
15 điều phụ nữ cần “khắc cốt ghi tâm” trong cuộc đờiTác giả: St (theo FB Đức Bảo Phạm)
Tình trạng đàn áp phụ nữ hoạt động vì nhân quyền ở Việt NamHải Ninh
Những nữ chính trị gia xinh đẹp nhất thế giới(Nguồn: Top10 for/Tổng hợp)
Phụ nữ Việt ở Đài Loan: Bạo lực gia đìnhHạnh Ly
Hoa hậu Nhật làm thay đổi cái nhìn xã hội?Rupert Wingfield-Hayes
Áo dài Việt Nam ở New YorkHải Ninh
Cô gái bán hoa thời nhà sản!Hiền Duyên
Lục bình trên dòng kinh đen Vũ Đông Hà
Những nữ lãnh đạo cộng đồng người ViệtHải Ninh
Những bà mẹ già không cô đơnHòa Ái
Chiếc áo dài 40 năm trên đất MỹHải Ninh
Việt Nam cho phép mang thai hộ Hải Ninh
Nữ tiến sĩ ở Mỹ nuôi con ở MỹHải Ninh
Đài Phát Thanh Chân Trời Mới phỏng vấn Cung Hoàng Kim, Miss Nebraska 2015x…
Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếngNguyễn Thảo
Nghề làm móng của người Việt ở MỹHải Ninh
Trang Hạ: “Đàn ông về nhà chỉ ăn - tắm - ngủ khác gì con lợn“Theo afamily.vn
Tâm thư của một “con lợn” gửi nhà văn Trang HạX…
Những phụ nữ hoạt động dân chủ ở VN Hải Ninh, phóng viên RFA
Sách về những phụ nữ anh hùng ở Châu ÁHải Ninh
Những cô dâu Việt đón Tết ở nước ngoàiHải Ninh
Bình đẳng giới và nữ quyềnHải Ninh
Chuyện tình 40 năm Việt - MỹHải Ninh
Câu chuyện về 3 mẹ con bà Ngô Đình NhuKim Thanh
Câu chuyện tình Mỹ-Việt: David Brown - Tuyết Lê-BrownHà Giang
Blogger Đoan Trang: Cô gái thách thức những thử thách Trà Mi
Cô gái trẻ dấn thân vào sứ mạng truyền thông vì người nghèo
Nhà báo nữ trong thế giới Hồi GiáoHải Ninh
Nhà báo nữ trong thế giới Hồi GiáoHải Ninh
Hình ảnh nhạy cảm trên facebook và rủi roHải Ninh
Những phụ nữ tiêu biểu của năm 2014Hải Ninh
Những hiểu lầm về người đồng tính nữHải Ninh
Tạ Phong Tần, người phụ nữ phi thường Phạm Thanh Nghiên
Thân phận người con gái của Cần thơĐặng Mỹ Dung
Xem bói lấy chồngHải Ninh
Cô gái Việt Nam ơi... Hạt Sương Khuya
Cô gái Mỹ gốc Việt đoạt giải hoa hậu tiểu bang Nebraska Hải Ninh
Câu chuyện về tình mẫu tử
Trào lưu ăn kiêng Detox ở Việt NamHải Ninh
Phạm Thanh Nghiên - thân gầy đứng thẳng trong giông tố cuộc đời Vũ Đông Hà
Cấn Thị Thêu, người phụ nữ kiên trung của nông dân Dương NộiNguyễn Tường Thụy
Janet Nguyễn, người phụ nữ VN đầu tiên được bầu vào Thượng viện CaliforniaHoài Vũ
Phụ nữ dân tộc ở Ha Giang tham gia các dịch vụ du lịchHoài Vũ
Malala Yousafzai, người trẻ nhất được giải Nobel Hoà Bình Hoài Vũ
Nữ y tá hết lòng vì bệnh nhânHoài Vũ
Trào lưu sống thử ở Việt Nam Hoài Vũ
Vì sao bị đánh mà không bỏ chồngHoài Vũ
Những cảnh đời khốn khổ dưới đòn roiHoài Vũ
Phận nghèo lấy chồng Nam HànHoài Vũ
Hẹn hò trên mạngHoài Vũ
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niênThanh Trúc
Bùi Thị Minh Hằng hơn cả Rosa Parks Nguyễn Ngọc Già
Bà Võ Thị Thắng từng bị ám sát hụt bởi các "đồng chí" của mình? Đào Hiếu
Chủ tịch Sang: "Có kẻ hiểm ác, giấu mặt đối xử bất nhân" với bà Võ Thị Thắng Hoàng Trần
“là mây cao là tiếng hát”Nguyệt Quỳnh
Con gái Đại tướng Cao Văn Viên nói về cuộc chiến Việt NamHà Giang/Người Việt
Mẹ tự tử để lấy tiền phúng viếng cho con đi học x…
Tâm sự của một người đàn bà Việt kiều đau khổ...Huyền Nguyễn
Vĩnh biệt Ca sĩ Quỳnh GiaoHuy Phương
Thân phận người con gái Cần ThơĐặng Mỹ Dung
Gái miền Tây lưu lạc xứ ngườiNhóm phóng viên từ VN
Nữ Thiếu úy Amanda Nguyễn xuất thân từ West Point, Hà Giang
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Nhìn nốt ruồi trên mặt phụ nữ đoán vận đào hoa An Hạ
Nhìn nốt ruồi đoán vận mệnh và tính cách chủ nhânNgọc Anh
Nhìn nốt ruồi trên mặt phụ nữ đoán vận đào hoa An Hạ
Nhìn nốt ruồi đoán vận mệnh và tính cách chủ nhânNgọc Anh
Cuộc đời trắc trở và con đường hoàn lương của nữ tướng cướptheo Đông Hưng, antd
Tuyệt chiêu mê hoặc đàn ông của bà lão trăm tuổi có 23 đời chồngtheo VTC News
“Thằng chồng Việt Kiều" của tôibài do bạn Bá Trần giới thiệu
Nhóm Bảo Vệ Sự Sống đến Âu ChâuTường An
Ngày quốc tế lao động và những lao động nữ Nhóm phóng viên từ VN
Xin chào các Chị các EmS.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Tâm sự của 1 cô gái 16 tuổi quan hệ hơn 30 lần một ngày theo tintuckenh13.
Ngọc Đan Thanh: Loài hoa nở muộnĐức Hà
Cô dâu Việt và trở ngại ngôn ngữHoà Ái
Người đàn bà “hủi” thành tỉ phúLê Đức Dục - Đức Bình
Aline, Cô bé gốc Việt được làm Thi Sứ và mời vào Bạch ỐcĐinh Từ Thức
Bi kịch cuộc đời của người phụ nữ xấu nhất thế giớitheo Kênh 14.vn
Phụ nữ có gene BRCA 1 có thể phải mổ bỏ buồng trứng ở tuổi 35Việt Hà
Đỗ Thị Minh Hạnh: Anh thư nước Việt. Nguyễn Bắc Truyển
Viết về phụ nữ Việt NamVũ Hoàng
Schapelle Corby: Tiền là trên hết!Hưng Việt
Yulia Tymoshenko: Nàng không phải là thiên thần đâu nhé!Điền Phong
Làm thế nào để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở phụ nữViệt Hà
Những con đường gạch và những cô gái của Làng Trinh Tiết Thanh Trúc
Lời kêu gọi đầu năm Giáp Ngọ 2014 của Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Nướcx…
Ca sĩ Như Quỳnh, hạnh phúc và những đắng cayBăng Huyền
Chuyện về những 'má mì' tuổi teen Nguồn: AP, VOA
Hịch Chị Em Phụ NữNhất Hướng
Người vọng phu Hoàng SaNguyễn Minh
Những bà mẹ…anh hùngAlan Phan
Vợ của các phi hành gia Mỹ: Nước mắt sau ánh hào quangTheo Telegraph
Hội phụ nữ đầu tiên thực sự bảo vệ phụ nữ Huỳnh Thục Vy
Phụ Nữ Nhân Quyền bảo vệ nữ quyềnNguyễn Thị Yến Trang
Chúng ta là chị emMẹ Nấm
Hình ảnh người phụ nữ trong văn chương ViệtThu Hương
Ngày phụ nữ Việt Nam và quyền thực sự của phụ nữKính Hoà
Tâm sự người vợ tùTrần Khải Thanh Thủy
Mùa Thu trở lại Sikieu Thái LanTrần Trung Đạo
Đoạn kết buồn của một mối tình Ukraine - VietnamElena Elovikova
Tình trạng bạo hành phụ nữ ở Á ChâuThanh Trúc
Chuyện của một phụ nữ nghiện đánh bàiNgọc Lan/Người Việt
Người dược sĩ khuyết tật và ngôi nhà mơ ước Ngọc Lan