HOME
Tin Thế Giới
 
Mỹ: Donald Trump làm được gì sau một năm ở Toà Bạch Ốc
 

Donald Trump tại Toà Bạch Ốc, Washington DC, ngày 13/10/2017.REUTERS/Kevin Lamarque
(RFI): Cách nay một năm, Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Nhân dịp này, xã luận báo Le Monde có bài «Trump một năm sau». Theo tờ báo, việc Donald Trump trúng cử là một trong những sự kiện mà người dân Mỹ ghi nhớ rõ, giống như thông tin lần đầu tiên, con người đặt chân lên mặt trăng, hay vụ ám sát tổng thống Mỹ JF. Kennedy.
Một năm sau cơn chấn động chính trị, phần lớn dân chúng Mỹ vẫn còn bị choáng váng bởi nhiệm kỳ tổng thống không bình thường này. Nỗi bàng hoàng xen lẫn sự khó hiểu về một thắng lợi mà rất ít người dự báo được.
Trong khi đó, đông đảo cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ thì vẫn bị dày vò bởi những lời giải thích ít nhiều thuyết phục vì sao phe của họ lại thua. Một số người chỉ trích việc lựa chọn Hillary Clinton làm ứng viên. Thế nhưng, Le Monde cho rằng làm như vậy là đi không đúng hướng, bỏ qua vấn đề cơ bản cho phép hiểu được vì sao Trump thắng cử.
Nếu Donald Trump thắng cử, trước tiên là vì ông đã biết tập trung hướng vận động tranh cử vào một bộ phận cử trị có cảm giác bị bỏ quên. Ngoài các vùng trù phú ở miền duyên hải và các thành phố lớn, phần còn lại của nước Mỹ đã âm thầm chịu đựng sự thiệt thời trước sự thờ ơ của giới tinh hoa chính trị và một bộ phận truyền thông. Các số liệu vĩ mô kinh tế đáng phấn khởi mà Barack Obama để lại đã che dấu những rạn nứt, hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính 2008 và tiến trình toàn cầu hóa, trong khi đó chính quyền lại không có những biện pháp để hỗ trợ các nạn nhân này.
Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với tỷ lệ được lòng dân rất thấp. Một năm sau, tỷ lệ này không thay đổi. Với 38% tỷ lệ ủng hộ, dường như tổng thống Mỹ vẫn duy trì được một bộ phận cử tri trung thành với ông, ít quan tâm đến những cáo buộc về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hiện đang gây «ô nhiễm» bầu không khí của nhiệm kỳ tổng thống. Những cử tri trung thành này cũng không thay đổi ý kiến cho dù bản tổng kết thành tích một năm cầm quyền của Donald Trump khá sơ sài so với những gì ông đã hứa lúc vận động tranh cử: chương trình cải cách hệ thống y tế, xóa bỏ Obamacare không được Quốc Hội thông qua, dự án xây tường biên giới với Mêhicô vẫn chưa có nguồn tài chính, trong lúc đó, tư pháp liên tục bác bỏ những sắc lệnh của ông về nhập cư.
Tuy vậy, theo Le Monde, Donald Trump vẫn thành công trong việc lừa gạt cử tri của ông bằng cách liên tục tấn công vào những quyết định mà người tiền nhiệm đã đưa ra, như trong lĩnh vực môi trường, đối ngoại. Về điểm này, Le Monde nhấn mạnh, nhiều người đã đánh giá thấp mức độ phản đối của một bộ phận cử tri trước các quyết định của Obama. Những người này đã im lặng bất bình trong suốt 8 năm qua.
Khai thác tư tưởng dân tộc chủ nghĩa là một chuyện, áp dụng chính sách mà các cử tri đang mong đợi lại là một chuyện khác. Và tình hình có nguy cơ trở nên phức tạp đối với Donald Trump. Trong lúc tranh cử, ông đã hứa làm khô cạn vùng lầy Washington, tức là xóa bỏ các nhóm vận động hành lang vì tiền, làm tê liệt nền dân chủ Mỹ để phục vụ các lợi ích riêng tư.
Thế nhưng, thay vì gạt bỏ các hoạt động này, ông trùm địa ốc lại thiết lập một chế độ đầu sỏ tài chính mà các mục tiêu của chế độ này trái ngược hoàn toàn với những mong đợi của những người đã bỏ phiếu cho ông, những người vốn bị hệ thống chính trị hiện hữu không đoái hoài tới. Các kế hoạch nới lỏng quản lý hệ thống tài chính, cải cách thuế có lợi cho những người giàu có, cắt giảm ngân sách giáo dục và các chuơng trình xã hội, Le Monde cho rằng, khó mà tưởng tượng được là về lâu dài, những người đã bỏ phiếu cho Donald Trump vào Toà Bạch Ốc lại có thể tiếp tục ủng hộ một chính sách có nguy cơ làm cho tình hình thêm nghiêm trọng.
Trong lĩnh vực đối ngoại, các báo Pháp rất quan tâm đến chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Hoa Kỳ. Le Monde cho biết «Tập Cận Bình dành cho Donald Trump một sự đón tiếp như hoàng đế». Dường như biết tính cách của tổng thống Mỹ, Bắc Kinh nhấn mạnh đây là chuyến công du cao hơn cấp Nhà nước. Rất hài lòng về sự đón tiếp này, Donald Trum đã đáp lại với những câu ca ngợi hết lời, như hội đàm giữa hai nguyên thủ là một «cuộc gặp rất ấn tượng», «không có chủ đề nào quan trọng hơn là quan hệ Trung-Mỹ». Sáng hôm qua, tổng thống Mỹ hứa hẹn là cùng làm việc với Trung Quốc để không chỉ giải quyết các vấn đề giữa hai nước mà cả những vấn đề của thế giới. Gợi ý này dường như đáp ứng mong đợi của Trung Quốc vì trước đây, Bắc Kinh muốn lập một dạng cơ chế thượng đỉnh G2 Trung-Mỹ nhưng đã bị Obama bác bỏ.
Theo nhận định của chuyên gia Jean-Pierre Cabestan, Đại học Baptist Hồng Kông, điều mà Trung Quốc đạt được ở bề ngoài, đó là có được quy chế một cường quốc lớn, ngang hàng để cùng quản lý vấn đề an ninh tại châu Á. Thế nhưng, đây chỉ là sự ngang hàng giả tạo bởi vì Hoa Kỳ vẫn thống trị với các liên minh quân sự vững chắc, trong khi Trung Quốc chỉ có những quốc gia bạn bè, đi theo Bắc Kinh tùy theo tình hình.
Cùng chủ đề, Le Figaro chạy tựa «Tập Cận Bình thể hiện sự hoành tráng của Trung Hoa khi gặp Donald Trump».
Trong lĩnh vực kinh tế, chuyến công du Trung Quốc của Donald Trump là một «Vụ thu hoạch các hợp đồng», tựa của Le Monde. Theo hướng này, Les Echos cho biết «Vụ thu hoạch các hợp đồng biểu tượng của Trump tại Trung Quốc», còn theo Le Figaro, đó là «Vụ mùa kỳ diệu các hợp đồng».
Chủ đề thời sự khác được nhiều báo Pháp quan tâm, đó là vụ lách luật tránh thuế «paradise papers». Le Monde có nhiều bài về hồ sơ này. Theo tờ báo «Gửi tiền ở thiên đường thuế khóa, một phản xạ đối với các đầu sỏ tài chính Nga». Vụ «paradise papers» cho thấy, tổng số tiền mà các cá nhân, doanh nghiệp Nga đặt ở nước ngoài có thể lên tới khoảng 1000 tỷ đô la. Những người thân cận của Vladimir Putin đều làm như vậy. Một doanh nhân ngoại quốc giải thích: Càng gần gũi với chính quyền, thì tài sản của giới tài phiệt càng mong manh. Dường như có một sự hiểu ngầm giữa chính quyền và giới đầu sỏ tài chính là những khoản tiền khổng lồ của họ chỉ là sở hữu ủy quyền. Chính quyền có thể lấy lại bất kỳ lúc nào. Chính vì thế mà một số người trong số này đã tìm cách cất giấu một phần tài sản của họ.
Trong lĩnh vực kinh tế, Les Echo chạy trên trang nhất thông tin đáng mừng là «Tăng trưởng của châu Âu đạt mức cao nhất kể từ 10 năm qua». Theo dự báo của Bruxelles, khu vực đồng euro sẽ có mức tăng trưởng là 2,2-2,3%, thâm hụt ngân sách của các thành viên Liên Hiệp Châu Âu đều giảm. Do vậy, tờ báo kêu gọi, đây là lúc tiến hành các cải cách sâu rộng.
Le Monde nói tới «Tăng trưởng có thể đạt mức 2,3% trong Liên Hiệp Châu Âu năm 2017» và khẳng định, khu vực đồng euro thoát ra khỏi khủng hoảng và thậm chí tăng trưởng còn tăng tốc trong những tháng gần đây. Theo ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế, ông Pierre Moscovici, thì khu vực đồng euro phải tiến hành cải cách: đồng nhất về cơ cấu và củng cố khu vực đồng tiền chung, đó là hai điều kiện để tăng trưởng có thể kháng cự được những cú sốc mạnh trong tương lai và trở thành một động lực bền vững cho sự thịnh vượng chung.
Về xã hội, báo La Croix quan tâm đến «Cội nguồn của hiện tượng quấy rối tình dục» và đây cũng là chủ đề trên trang nhất của tờ báo. Kể từ khi vụ quấy rối tình dục của nhà sản xuất điện ảnh Hollywood Weinstein bị phát giác, ngày càng nhiều vụ tố cáo về quấy rối tình dục hoặc những hành vi không phù hợp của nam giới đối với phụ nữ. Đến mức là người ta phải đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của hiện tượng quấy rối tình dục: hành vi này của một số người đàn ông phải chăng có cội nguồn từ bản chất nam giới hay đó là hệ quả của một dạng văn hóa được tạo dựng qua hàng thế kỷ lịch sử.
Trong khi đó, Le Monde và Le Figaro chú ý tới thời sự Pháp. «Macron chỉ đạo các ê-kíp của mình như thế nào». Đó là tít một của Le Monde. Trong cuộc họp chính phủ vừa qua, tổng thống Emmanuel Macron đã nhắc nhở các bộ trưởng: Không dãi bày tâm tư ở bên ngoài. Ông không ưa gì các kiểu nói kháy, chỉ trích giữa các bộ trưởng. Thậm chí, có lần, ông trao đổi, gửi tin nhắn SMS cho các bộ trưởng và cộng sự đến tận 3 giờ sáng, để yêu cầu họ đẩy mạnh nhịp độ làm việc và tỏ thái độ hoàn toàn trung thành với tổng thống. Theo ông Christophe Castaner, phát ngôn viên của tổng thống, thì khi nói một điều gì, ông Macron nói rõ và mạnh mẽ và điều này đủ để mọi người phải hiểu và lắng nghe.
Còn trang nhất của Le Figaro cho biết «Macron yêu cầu các bộ trưởng bảo vệ tốt hơn chính sách của mình». Theo tờ báo, cuộc thăm dò dư luận do viện nghiên cứu Odoxa thực hiện cho thấy đa số các bộ trưởng trong chính phủ của ông Macron không được mọi người biết đến, ngoại trừ ba nhân vật: bộ trưởng Môi Trường Nicolas Hulot, bộ trưởng Thể Thao Laura Flessel và thủ tướng Edouard Philippe.
RFI 10-11-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Cuba: Chủ nhiệm báo Granma bị cách chức
.
Tờ báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Cuba, vào ngày 09/11/2017 đã đăng ngay trên trang nhất một thông báo ngắn gọn về việc chủ nhiệm Pelayo Terry Cuervo bị cách chức với lý do «sai lầm» trong việc thi hành nhiệm vụ. Ông Pelayo Terry Cuervo đã giữ chức vụ này từ năm 2013, và cho biết người tạm thay thế ông là phó chủ nhiệm Oscar Sanchez Serra. Theo giới quan sát, nguyên nhân sự thất sủng đối với nhân vật dày dạn kinh nghiệm trong truyền thông Cuba này chưa được biết rõ vì chi tiết về những «sai lầm» của ông Terry Cuervo không được nêu lên, cũng như những chức vụ mới của ông.

(AFP) - Indonesia: Lực lượng ly khai chiếm làng ở vùng Papoua
.
Theo cảnh sát Indonesia ngày 10/11/2017, một nhóm khoảng 20 người vũ trang của lực lượng ly khai thuộc Phong trào Papoua Tự Do, đã chiếm hai ngôi làng ở vùng này từ 2 ngày nay, cầm giữ khoảng 1.300 người. Đây là khu vực gần một mỏ vàng do một công ty Mỹ khai thác. Cảnh sát cho biết là dân làng bị bắt làm con tin không được ra vào làng của họ, gần 700 lính Indonesia được triển khai tại đây đang cố tái lập trật tự, chấm dứt vụ chiếm làng nhưng không gây đổ máu.

(AFP) - Ấn Độ: Thành phố Hyderabad cấm ăn xin trước chuyến thăm của Ivanka Trump
.
Theo lời cảnh sát thành phố ngày 10/11/2017, lệnh cấm được ban hành để bảo đảm trật tự tốt hơn tại nơi công cộng chứ không nên gắn với việc con gái tổng thống Mỹ sắp đến Hyderabad. Theo chương trình, bà Ivanka Trump sẽ đến thành phố miền nam Ấn Độ này để tham dự 3 ngày hội nghị về doanh nghiệp Global Entrepreneurship Summit, vào hạ tuần tháng 11. Các tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích gay gắt quyết định của thành phố.

(AFP) - Đài truyền hình Nga RT miễn cưỡng đăng ký quy chế "cơ quan nước ngoài" tại Mỹ
.
Theo RT ngày 10/11/2017, cho dù phải đăng ký quy chế "cơ quan nước ngoài", nhưng họ sẽ vẫn tiếp tục kiện chính quyền Mỹ về đòi hỏi này. Theo đài truyền hình Nga, bộ Tư Pháp Mỹ đã kỳ hạn cho họ đến thứ Hai là phải tuân thủ luật tên tắt là FARA, buộc các công ty đại diện cho một quốc gia hay một tổ chức nước ngoài là phải thường xuyên báo cáo cho chính quyền Mỹ về những mối liên hệ với quốc gia hay định chế nước ngoài, bằng không thì các tài khoản sẽ bị phong tỏa. Đài RT cho đây là một đòi hỏi bất hợp pháp và sẽ kiện chính quyền Mỹ ra trước tòa.
(AFP) - Luân Đôn thông báo ngày chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.
Anh và Liên Hiệp Châu Âu kết thúc vòng đàm phán thứ sáu về Brexit, nhiều bất đồng vẫn tồn tại. Ngày 10/11/2017, thủ tướng Theresa May chính thức loan báo thời điểm Luân Đôn bước ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu được ấn định vào lúc "23 giờ giờ quốc tế ngày 29/03/2019". Bruxelles chuẩn bị quyết định về số phận các trụ sở thuộc Liên Hiệp Châu Âu được đặt tại Anh.

(AFP) - Số phận thân nhân chiến binh Hồi Giáo từ Trung Đông trở về Pháp
.
Hai ngày sau thông báo của tổng thống Macron cho biết Paris sẽ xét theo "từng hồ sơ" liên quan đến vợ và con những công dân Pháp tham gia thánh chiến tại Syria và Irak trở lại Pháp, ngày 10/11/2017, chưởng lý Paris đặc trách về vấn đề khủng bố François Molins coi đây là một quyết định "thực tiễn". Theo cơ quan tình báo Pháp, có khoảng 690 người Pháp tham gia thánh chiến tại Trung Đông, trong số đó có khoảng 300 phụ nữ và gần 30 thanh niên trên 15 tuổi.

(AFP) - Canada nỗ lực thúc đẩy dự án triển khai lính mũ xanh, Liên Hiệp Quốc tại Ukraina
.
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 09/11/2017 thông báo như trên, vào nói rõ là đã trình bày vấn đề này với đồng sự Mỹ, Rex Tillerson cùng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres. Nga đã trình bày một dự thảo nghị quyết triển khai một lực lượng quốc tế đến miền Đông Ukraina nơi đang có xung đột, nhưng sáng kiến của Nga không được tất cả các bên tán đồng.

(Reuters) - Nga triển hạn nợ cho Venezuela
.
Một quan chức Nga cho biết, Matxcơva và Caracas sẽ ký thỏa thuận về nợ của Venezuela vào ngày 15/11/2017. Trên nguyên tắc, Nga triển hạn thêm 10 năm cho Venezuela để thanh toán khoản nợ 3 tỷ đô la.

(AFP) - Tiếp tục huyền thoại Star Wars
.
Hãng phim Disney ngày 09/11/2017 thông báo đang chuẩn bị thực hiện thêm ba tập phim Chiến Tranh Các Vì Sao, Star Wars. Tin vui này với giới hâm mộ được tung ra vào lúc Disney chuẩn bị ra mắt công chúng toàn cầu "StarWars: The Last Jedi" tháng 12/2017. Trong 40 năm qua, Star Wars được xem là một trong những tác phẩm điện ảnh ăn khách, đem về nhiều thu nhập nhất cho nền công nghiệp điện ảnh. Hai tập Star Wars gần đây nhất cho phép nhà sản xuất thu về 3 tỷ đô la.

(AFP) - Phuket, tổ ấm của giới đồng tính Trung Quốc
.
Thành phố biển Phuket của Thái Lan được mệnh danh là "thiên đường" của giới đồng tính Trung Quốc, hiện là khách hàng lớn thứ 3 trên thị trường du lịch dành cho giới đồng tính tham quan Phuket. Tại các quán bar nổi tiếng chỉ có những người đồng tính lui tới tại Phuket, khách Trung Quốc đông hơn tất cả. Cho tới năm 2001, người đồng tính tại Trung Quốc vẫn bị coi là những người bị bệnh tâm thần. Thái Lan nổi tiếng là "thoáng" trên khía cạnh này.
RFI 10-11-2017

--------------------
Mỹ: Một ứng viên nghị sĩ đảng Cộng Hòa bị tai tiếng sàm sỡ

 

Cựu chánh Tòa Tối Cao Alabama Roy Moore phát biểu tại một diễn đàn ở Washington, DC, ngày 13/10/2017REUTERS/James Lawler Duggan

(RFI): Đảng Cộng Hòa Mỹ dường như đang gặp vận xui: Sau thất bại của hai ứng viên vào chiếc ghế thống đốc New Jersey và Virginia, nay đến lượt một ứng viên vào chiếc ghế thượng nghị sĩ bang Alabama bị tố cáo có hành động không đứng đắn với một thiếu nữ 14 tuổi vào cuối thập niên 1970.
Ứng cử viên Roy Moore, người được cho là rất bảo thủ, rất ngoan đạo, có thể chiến thắng dễ dàng, đã được đề cử sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong đảng trong lúc đối thủ của ông được sự ủng hộ của tổng thống Donald Trump. Nhưng sau tiết lộ của tờ Washington Post, nhiều lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa đòi ông rút lui, trong bối cảnh cuộc bầu thượng nghị sĩ đã gần kề, vào ngày 12 tháng 12 tới đây.
Thông tín viên RFI từ New York, Grégoire Pourtier, tường thuật vụ việc:
"Sự vụ xẩy ra vào cuối thập niên 1970, nhưng câu chuyện được kể lại rất chi tiết và chính xác, cho thấy là bà Leigh Corfinan đã bị chấn động tâm lý nặng nề.
Thời bấy giờ, Leigh Corfinan chỉ mới 14 tuổi, còn ông Roy Moore đã 32. Cô bé Leigh dĩ nhiên đã bị lôi cuốn và bối rối trước mối quan tâm của một người đàn ông lớn tuổi hơn mình như thế và còn là phó biện lý.
Nhưng rất nhanh sau đó, ông Moore đã đi quá xa. Lần đầu là một cái hôn, nhưng lần hai là sờ soạng thân thể. Trước hành vi quá trớn đó, cô Leigh đã xô ông ra, và rốt cuộc ông Moore đã đưa cô về nhà.
Ngày nay thì Moore hoàn toàn phủ nhận vụ việc. Ông cũng không có gì phải lo ngại về khía cạnh pháp lý vì vụ đó đã xẩy ra quá lâu nên đã bị thời hiệu, không thể bị truy cứu. Tuy nhiên, ông có thể bị thua trong một cuộc bầu mà từ đầu ông đã nắm chắc phần thắng trong tay.
Tại Alabama, điều khó khăn nhất đối với một ứng viên đảng Cộng Hòa là thắng được cuộc bỏ phiếu sơ bộ, và Roy Moore đã thành công với một chủ trương cực kỳ bảo thủ, chống Hồi Giáo, chống giới đồng tính, và với một loạt những hành động ngông ngáo, như rút súng ra trong một cuộc mít tinh."
Mai Vân 10-11-2017

--------------------
Căng thẳng với Iran, Ả Rập Xê Út kêu gọi kiều dân rời Liban

 

Thái tử nối ngôi Ả Rập Xê Út Mohammed Ben Salman tại Riyad, ngày 24/10/2017.REUTERS/Hamad I Mohammed/File Photo

(RFI): Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ đến Riyad, gặp thái tử nối ngôi Mohammed Ben Salman. Lý do là tình hình Trung Đông căng thẳng đột biến, nhất là giữa Ả Rập Xê Út và Iran, trên hai điểm nóng: Liban và Yemen.
Trước tiên, Riyad tố cáo Iran cung cấp hoả tiễn cho phe Houti-Shia tại Yemen pháo kích Ả Rập Xê Út nhưng bị bắn chận. Tiếp theo đó, thủ tướng Liban, Saad Hariri, được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn, từ thủ đô Riyad, tuyên bố từ chức và tố cáo Iran thông qua tổ chức Hezbollah-Liban khuynh đảo chính trường Liban. Hezbollah, cũng như Teheran, bác bỏ cáo buộc này và tung tin thủ tướng Liban bị Riyad quản thúc.
Căng thẳng tăng thêm một nấc kể từ thứ Năm 09/11: Riyad và các đồng minh vùng Vịnh kêu gọi kiều dân rời Liban. Đây không phải là một dấu hiệu tốt. Báo chí Riyad nói đến nguy cơ chiến tranh trong khi Beyrouth đòi thủ tướng phải trở về nước.
Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh tường trình:
«Một bộ trưởng thân cận với tổng thống Liban khẳng định với RFI rằng Liban coi như thủ tướng của họ đang bị bắt giữ tại Riyad. Một nguồn tin thân cận với ông Saad Hariri được Reuters trích dẫn cũng khẳng định chính quyền Ả Rập Xê Út đã ra lệnh cho lãnh đạo Liban phải từ chức và quản thúc ông.
Đảng của Saad Hariri, tổ chức chính trị lớn nhất của hệ phát Sunni tại Liban, cùng phe của họ trong Quốc Hội đã ra thông cáo nhận định rằng: «Việc lãnh đạo chính phủ trở về là cần thiết để phục hồi phẩm giá và duy trì cân bằng trong và ngoài Liban trong khuôn khổ tôn trọng tính chính đáng của đất nước».
Tổng thống Michel Aoun đã cử các phái viên đến thủ đô nhiều nước, trong đó có Paris, để thông báo tình hình của Saad Hariri và kêu gọi các nước can thiệp để thủ tướng Liban có thể trở về Beyrouth. Trong trường hợp các kênh trung gian thất bại, Liban sẽ chính thức thông báo thủ tướng của họ đã bị cưỡng bức giữ lại ở Riyad.
Đại sứ Nga tại Beyrouth, Alexander Zasypkin, đã tuyên bố hôm qua rằng nếu hoàn cảnh của thủ tướng Liban không được làm sáng tỏ, Matxcơva có thể đưa vấn đề này ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc».
Sáng 10/11, trên đài Europe 1, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian không giấu lo ngại chính sách bá quyền của Iran. Trước đó, thông cáo của Điện Elysée về chuyến công du bất ngờ của tổng thống Pháp tại Riyad, cho biết cần phải «ngăn chận mưu đồ bá quyền của Teheran» cho dù không đồng ý với thái độ mà ông gọi là «quá cứng rắn» của Ả Rập Xê Út.
Anh Vũ, Tú Anh 10-11-2017

--------------------
Tây Ban Nha: Cựu chủ tịch Nghị Viện Catalunya nộp tiền thế chân để được tại ngoại

 

Bà Carme Forcadell, cựu chủ tịch Nghị Viện Catalunya, tới Tòa Án Tối Cao Tây Ban Nha, Madrid, 02/11/2017REUTERS/Rafael Marchante

(RFI): Sau một đêm trong tù, hôm nay,10/11/2017, bà Carme Forcadell đã nộp tiền thế chân 150.000 euro. Tư Pháp Tây Ban Nha bắt giam chủ tịch Nghị Viện vùng tự trị Catalunya vì tội "nổi loạn", một tháng sau trưng cầu dân ý đòi độc lập với Tây Ban Nha. Phe đòi ly khai Catalunya có dấu hiệu tan rã.
Thông tín viên đài RFI từ Madrid, François Musseau cho biết thêm:
Mặt trận phe đòi ly khai Catalunya đang hụt hơi. Một trong những gương mặt hàng đầu của phong trào, bà Carme Forcadell, nguyên chủ tịch Nghị Viện cấp vùng, đã nhượng bộ trước tòa án tối cao. Một cách cụ thể, bà chấp nhận để chính quyền trung ương trong tay thủ tướng Mariano Rajoy giành lại quyền kiểm soát vùng Catalunya. Bà cũng công nhận là tuyên bố độc lập do chính quyền ở Barcelona đơn phương tuyên bố hôm 27 tháng 10 vừa qua, chỉ mang tính cách tượng trưng.
Nói cách khác cựu chủ tịch Nghị Viện Catalunya nhìn nhận quyền lực của Nhà nước Tây Ban Nha và tính chính đáng của định chế này được đặt lên trên hết.
Đây là một bước ngoặt quan trọng bởi vì tới nay, bà Carme Forcadell luôn xem quyền của người dân Catalunya tự định đoạt lấy tương lai còn quan trọng hơn cả Hiến Pháp Tây Ban Nha. Đương nhiên đây là một thủ thuật tránh để bị ngồi tù nhưng cũng là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy phong trào ly khai đang mất dần sức mạnh. Hiện tại, đại diện duy nhất còn lại của phe đòi độc lập là Carles Puigdemont. Ông này tự coi mình là vị "tổng thống chính đáng" của Catalunya, nhưng hiện đang tị nạn tại Bỉ, tránh để bị sa lưới tư pháp Tây Ban Nha.
Thanh Hà 10-11-2017

--------------------
Trump-Tập: "The Art of Deal" đấu với Binh thư Tôn Tử

 

Donald Trump và Tập Cận Bình dự dạ tiệc tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh ngày 09/11/2017. REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Chuyến công du châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump được tất cả nhật báo Pháp quan tâm. La Croix chơi chữ «Hoàng đế Tập tiếp ông chủ Trump như một ông hoàng». Le Figaro nhận xét «Bắc Hàn là trung tâm cuộc đọ sức Trump-Tập». Tương tự với Les Echos «Tại Trung Quốc, ông Trump tìm kiếm những nhượng bộ về thương mại và Bắc Hàn».

Binh pháp Tôn Tử đối đầu «The Art of Deal»
La Croix mô tả, chủ tịch Trung Quốc đã tiếp đón tổng thống Mỹ tại Tử Cấm Thành, xưa kia là cung điện của các hoàng đế Trung Hoa, có diện tích đến 720.000 mét vuông. Đây là cả một biểu tượng, trong khi mùa xuân năm ngoái ông Donald Trump tiếpTập Cận Bình tại dinh cơ riêng ở Mar-a-Lago rộng 5.000 mét vuông, tại tiểu bang Florida. Hoàng đế đỏ Tập Cận Bình, theo binh pháp Tôn Tử, hiểu rõ kẻ thù và biết cách làm cho ông ta lóa mắt, dẫn đến chiến thắng mà không phải động binh. Nhà tỉ phú Mỹ vốn tự hào với «Nghệ thuật thương lượng», dùng cách tiếp cận tình cảm, hết lời ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa thắng lợi vẻ vang trong Đại hội Đảng.
Theo tường thuật của thông tín viên Les Echos, trong khi dùng trà, ông Trump đã rút chiếc máy tính bảng, đưa cho «ông bạn» Trung Quốc xem một video, trong đó cháu gái Arabella Kushner của ông hát và đọc một bài thơ bằng tiếng quan thoại. Ông Tập nhận xét những tiến bộ của cháu bé, bảy tháng sau cuộc gặp ở Florida. Rồi con người hét ra lửa ở Bắc Kinh trở thành hướng dẫn viên du lịch, đích thân dẫn tổng thống Mỹ và phu nhân tham quan Tử Cấm Thành, xem ca kịch truyền thống và dùng bữa tối.
Hai nhân vật quyền lực nhất thế giới, mỗi người có một cách riêng để khuyến dụ nhau. Donald Trump mong muốn có được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn của Trung Quốc, vốn chiếm đến 95% trao đổi thương mại với Bắc Hàn, trong cuộc thập tự chinh của ông với Bình Nhưỡng. Nhưng tuy Bắc Kinh đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đối với Tập Cận Bình, không có chuyện làm cho chế độ Kim Jong Un bị lung lay, và tất nhiên không ủng hộ các đe dọa chiến tranh của ông Trump. Về chủ đề này, La Croix dự báo tất cả những lời ngon lẽ ngọt của Donald Trump sẽ không lay chuyển được Bắc Kinh.
Le Figaro nói thêm, người Trung Quốc vốn rất gắt gao về nghi thức, vẫn phải «cầu nguyện» cho nguyên thủ Mỹ không đưa ra những tuyên bố nảy lửa, làm cho các lãnh đạo Bắc Kinh phải bối rối. Các viên chức Bắc Kinh lo lắng theo dõi những tin Twitter của ông Trump, mạng xã hội bị cấm đoán tại Trung Quốc, nhưng riêng tổng thống Mỹ thì có quyền «vượt tường lửa».
Les Echos cũng nhận định, các nước châu Á cũng phần nào nhẹ nhõm. Thay vì tung ra những cú sốc mới gây nguy cơ xung đột, rốt cuộc ông Donald Trump đã đóng tốt vai một nhà lãnh đạo chín chắn, nghiêm túc theo những bài diễn văn mà các cố vấn đã soạn sẵn. Tại Tokyo, Seoul và Bắc Kinh và trên mạng Twitter, ông Trump chưa có vấp váp gì.
Về một hồ sơ gai góc khác là thương mại, tổng thống Mỹ với khoảng 30 chủ doanh nghiệp tháp tùng, rất muốn giảm bớt số thâm hụt khổng lồ trong trao đổi song phương, có thể lên đến 370 tỉ đô la trong năm nay. Theo hãng tin kinh tế Bloomberg, hai bên ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỉ đô la. La Croix cho rằng như vậy ông Trump đã được «dỗ dành», nhưng đến bao lâu? Vòng công du châu Á của Donald Trump, cho đến nay rất ổn thỏa, rất có thể chỉ là bề ngoài, che giấu một chiến lược tương lai hiếu chiến hơn.

Xâm nhập thị trường cần hơn cán cân thương mại
Theo Les Echos, các nhà quan sát tỏ ra hoài nghi, không tin rằng các hợp đồng này có thể thực sự thay đổi thế trận. Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cũng không lạc quan về những tiến triển trong việc mở cửa thị trường Hoa lục.
Trả lời phỏng vấn của nhật báo kinh tế Pháp, nhà nghiên cứu Hoàng Dục Xuyên (Yukon Huang) của Carnegie Endowment for International Peace tại Washington, cựu giám đốc phụ trách Trung Quốc của Ngân hàng Thế giới (WB), nhận định «Điều quan trọng thực sự không phải là thâm hụt thương mại Mỹ, mà là xâm nhập được thị trường Trung Quốc».
Chuyên gia này cho biết, cán cân thương mại không phải là chỉ số tốt nhất để ấn định chính sách kinh tế. Một nước có thể bị thâm hụt thương mại lớn, nhưng tăng trưởng mạnh và thất nghiệp ít. Hoa Kỳ vẫn bị thâm hụt thương mại trước khi Trung Quốc trở thành cường quốc xuất khẩu. Hơn nữa, chú tâm vào chỉ số này chẳng có ý nghĩa gì trong thời buổi toàn cầu hóa chuỗi giá trị: các sản phẩm xuất khẩu được lắp ráp tại Trung Quốc từ các bộ phận do Nam Hàn sản xuất chẳng hạn. Thâm thủng thương mại của Mỹ chủ yếu phản ánh một nền kinh tế tiêu thụ nhiều hơn là sản xuất ra.
Theo ông Hoàng Dục Xuyên, việc ít hiểu biết về cơ chế kinh tế dẫn đến các quyết định chính trị sai lầm. Tổng thống Donald Trump không có đủ các cố vẫn kỹ trị giỏi, hoặc là có nhưng ông không chịu nghe họ. Tuy nhiên, dư luận Mỹ đứng về phía ông Trump, tin rằng Hoa Kỳ xuống dốc là do Trung Quốc giành mất việc làm. Hoa Kỳ vẫn là đại cường hàng đầu thế giới về kinh tế lẫn quân sự, nhưng công dân Mỹ không nhìn ra điều đó.
Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn nhất thế giới, nhưng chỉ có 2% tổng đầu tư của Mỹ là vào Trung Quốc. Quá ít, so với châu Âu. Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào nông sản thực phẩm, một số dịch vụ và công nghệ cao, không cần đầu tư nhiều vào người khổng lồ châu Á. Các chuỗi cửa hàng Starbuck và McDonald hiện diện khắp nơi ở Trung Quốc, nhưng thông qua nhượng quyền kinh doanh. Và tuy iPhone, iPad được sản xuất tại Trung Quốc nhưng Apple không đầu tư trực tiếp vào, mà qua các nhà thầu khác. Làm thế nào người Trung Quốc có thể mua nhiều hàng Mỹ hơn, trong khi họ đã sản xuất ra được nhiều loại hàng tiêu dùng, và nhập từ châu Âu các loại hàng cao cấp?
Ông Hoàng Dục Xuyên cho rằng đôi bên có thể cùng có lợi nếu Bắc Kinh chịu mở cửa thêm lãnh vực dịch vụ (tài chính, y tế, giải trí…) cho các doanh nghiệp nước ngoài. Như vậy chẳng những việc làm ở Mỹ không bị đe dọa, mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho cả hai phía.
Thụy My 09-11-2017--------------------
Bắc Hàn nắm được công nghệ nguyên tử nhờ Pakistan

 
(RFI): Quay lại với hồ sơ Bắc Hàn, thông tín viên Le Figaro tại New Delhi cho biết, «Pakistan là đối tác quyết định đối với dòng họ nhà Kim trong cuộc chạy đua nguyên tử». Chế độ Bình Nhưỡng không thể tiến nhanh như vậy nếu Islamabad không cung cấp công nghệ làm giàu chất uranium.
Ngày 30/12/1993, nữ thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto chính thức viếng thăm Bình Nhưỡng, với mục đích mua hỏa tiễn đạn đạo Nodong kèm theo chuyển giao công nghệ. Pakistan đang chạy đua vũ khí hạt nhân với Ấn Độ, muốn vượt qua đối thủ. Islamabad mua 210 triệu đô la hoả tiễn, và không giao công nghệ gì cho Bắc Hàn. Mười lăm năm sau, nhà báo điều tra Shyam Bhatia trong một cuốn sách đã thuật lại một câu chuyện khác hẳn.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2003, Benazir Bhutto cho nhà báo Bhatia biết, trước khi đi Bình Nhưỡng, bà nhét đầy các túi áo măng-tô những CD-Rom chứa những thông tin về công nghệ làm giàu uranium, để trao cho chính quyền Bắc Hàn. Vào thời đó, chương trình nguyên tử của Kim Il Sung đang tiến triển về hướng plutonium dùng cho mục đích quân sự, nhưng không biết làm giàu uranium, một kỹ thuật mà Pakistan nắm vững.
Chính quyền Pakistan luôn bác bỏ thông tin của nhà báo Shyam Bhatia. Nhưng cũng trong năm 2003, ông Robert Kelly, thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) đến Libya, nơi Kadhafi đã chấp nhận giải trừ hạt nhân. Ông phát hiện ra các vật liệu mà tiến sĩ Abdul Qadeer Khan - nhà khoa học Pakistan từng làm việc cho tập đoàn Hà Lan Urenco chuyên sản xuất máy ly tâm - bán cho Libya.
Ông Kelly kể lại: «Tôi có trong tay kế hoạch sản xuất đầu đạn nguyên tử với tất cả hướng dẫn chi tiết. Ông Khan bán các máy ly tâm, và kế hoạch này được giao theo hợp đồng. Vào thời đó, ông ta cũng làm việc với Bắc Hàn và tôi suy ra rằng Khan cũng giao hàng tương tự». Thanh tra viên kết luận: «Không có công nghệ của Pakistan, chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng không thể tiến triển nhanh đến thế».
Thụy My 09-11-2017--------------------
Xã hội dân sự Rumani nhiều sáng kiến

 
(RFI): Nhìn sang châu Âu, La Croix quan tâm đến việc «Tại Rumani, xã hội dân sự luôn trong tình trạng cảnh báo thường trực». Gần 35.000 người vừa xuống đường phản đối dư luật cải cách tư pháp của chính phủ. Từ sau cuộc biểu tình rầm rộ mùa đông năm ngoái, phong trào xã hội dân sự đang lớn mạnh trên đất nước cộng sản cũ này.
Các nhà hoạt động muốn tạo áp lực chính trị, chú ý đến từng hành động nhỏ của các lãnh đạo. Họ còn vượt ra ngoài biên giới để cảnh báo về tình trạng đất nước, với các lá thư gởi cho nguyên thủ các nước Liên Hiệp Châu Âu và NATO. Các sáng kiến công dân nảy nở trên toàn quốc. Một trang web đóng góp tài chính ra đời từ tháng Ba, đã làm đầu mối giúp 880 mạnh thường quân đầu tư 26.000 euro vào một quỹ vì dân chủ. Tám dự án đã được hỗ trợ, chẳng hạn các lớp học dân chủ cung cấp những công cụ giáo dục công dân cho giáo viên, trong khi môn học này không có trong chương trình chính khóa.
Theo nhà chính trị học Cristian Parvulescu, hầu hết các nhà hoạt động là những người trẻ có học vấn thuộc tầng lớp trung lưu, sống ở thành thị, rất tích cực trên mạng xã hội. Nhưng phân nửa dân số còn lại sống ở nông thôn nghèo khó lại không mấy quan tâm. Xã hội dân sự Rumani còn một con đường dài trước mặt để có thể trở thành lực lượng đối lập thực sự.
Thụy My 09-11-2017--------------------
Lần đầu tiên ghép được hầu như toàn bộ da

 
(RFI): Paradise Papers với những nhân vật tên tuổi dính líu, nạn nghèo khó tăng lên, thâm hụt thương mại của nước Pháp, viện bảo tàng Louvre Abu Dhabi…đó là những đề tài được báo Pháp chú ý hôm nay.
Trên lãnh vực y tế, Le Figaro cho biết «Thành công trong việc ghép hầu như toàn bộ da cho một bé trai 7 tuổi». Số da được ghép lấy từ các tế bào đã biến đổi gien của chính em bé này.
Bé trai người Syria tị nạn bị một chứng bệnh di truyền hiếm gặp, được đưa vào khoa phỏng của một bệnh viện Đức tháng 6/2015. Gien bệnh trong da khiến biểu bì bên ngoài không dính chặt vào các phần bên trong, khiến một cú sốc nhẹ, một vết trầy xước nhỏ cũng làm cho bệnh nhân bị tuột hẳn da, vi khuẩn tha hồ xâm nhập. Đó là lý do khiến trên 40% trẻ em bị bệnh này không sống qua tuổi thiếu niên. Khi nhập viện, da của bệnh nhân bị bong tróc đến 50% và hai loại virus nguy hiểm đã xâm nhập vào trong cơ thể.
Các bác sĩ Đức đã nhờ một ê-kíp nghiên cứu Ý nuôi cấy các tế bào da còn lành mạnh, chỉ khoảng 6 cm2, sau khi chỉnh sửa gien bệnh, cho đến khi đạt được lượng da đủ để ghép. Tám tháng sau ba cuộc giải phẫu ghép da, nay em bé đã bình phục. Đây là thành công đầu tiên trên thế giới, đã được tạp chí Nature công bố vào ngày 7/11 vừa qua.
Thụy My 09-11-2017

--------------------
APEC 2017 chờ đợi gì từ tổng thống của «nước Mỹ trước tiên»?

 

Các bộ trưởng APEC chụp hình chung sau cuộc họp ngày 08/11/2017 tại Đà Nẳng.Reuters

(RFI): Ngày mai 10/11/2017, thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC 2017 chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Tâm điểm chú ý của thượng đỉnh APEC lần này là tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo các nước APEC đang đợi vị tổng thống với khẩu hiệu nổi tiếng «nước Mỹ trước tiên» sẽ thể hiện tầm nhìn thế nào trước một diễn đàn tự do thương mại quốc tế.
Chặng đầu của chuyến công du châu Á của ông Trump đến Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc, trước khi tới Việt Nam dự APEC, được đánh giá mang nặng tính chất địa chính trị để thể hiện chiến lược của Mỹ đối với khu vực châu Á. Thế nhưng, người ta đã thấy bên cạnh những tuyên bố trấn an đồng minh chiến lược Nhật, Hàn về vấn đề an ninh, tổng thống Mỹ không quên lợi ích kinh tế của nước Mỹ.
Tổng thống Trump đã nhiều lần nhắc lại với hai đồng minh về quan hệ làm ăn phải «tự do, công bằng và có qua có lại» để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ. Tại Trung Quốc, ông Trump dường như đã hài lòng hơn với một loạt hợp đồng trị giá hơn 250 tỷ đô la được ký. Vì thế mà ông Doanld Trump đã đổi giọng, không còn chỉ trích Trung Quốc như trước đó không lâu.
APEC quy tụ 21 nước thành viên chiếm 40% dân số toàn cầu nắm giữ 60% của cải thế giới, với những nền kinh tế tiềm năng đa dạng. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Vị Tổng thống tôn sùng chủ nghĩa bảo hộ sẽ thể hiện những gì tại diễn đàn thúc đẩy toàn cầu hóa và tự do thương mại này?
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc, ông McMaster đã giải thích trước chuyến công du quan trọng của ông Trump rằng tổng thống Mỹ muốn «bảo đảm các chính phủ không trợ giá một cách không công bằng cho công nghiệp của họ, không phân biệt đối xử với các doanh nghiệp nước ngoài hoặc không hạn chế đầu tư nước ngoài».
Giảm thâm hụt thương mại của Mỹ là một trong các cuộc chiến tâm đắc nhất của ông Trump vì ông nhận thấy đó là mối đe dọa cho công ăn việc làm của người Mỹ. Vì thế mà ngay sau khi nhậm chức, ông đặt bút ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP - hiệp định thương mại tự do Đii tác xuyên Thái Bình Dương ký với 11 nước, cho dù đa số những nước tham ký đều nhận thấy TPP là công cụ hữu hiệu để làm đối trọng với đà bành trướng kinh tế của Trung Quốc. Thế nhưng, ông Donald Trump cho rằng nước Mỹ không được lợi lộc gì và thậm chí còn bị thua thiệt ở hiệp định tự do thương mại TPP mà đa số các nước tham gia có thặng dư thương mại với Mỹ.
Hệ quả là Trung Quốc, nước bị gạt ra ngoài TPP, có thể lợi dụng dịp này vẽ lại bản đồ trao đổi thương mại của họ ở châu Á bằng cách thúc đẩy ký các thỏa thuận đơn lẻ với các nước.
Ông Trump chưa tới Đà Nẵng, nhưng một ngày trước khi khai mạc APEC, người ta đã thấy hiệu ứng của chủ trương «nước Mỹ trước tiên». Theo AFP có mặt tại Đà Nẵng, các bộ trưởng Thương Mại và Ngoại Giao APEC vẫn chưa thể đạt được đồng thuận cho một bản tuyên bố chung của hội nghị. Thủ tục thông thường này đang vấp phải cản trở bởi khái niệm «tự do buôn bán» và «bảo hộ mậu dịch» theo kiểu «nước Mỹ trước tiên» của chính quyền Trump.
Kinh tế cũng không choán hết mối quan tâm của ông Donald Trump tại diễn đàn ở Đà Nẵng. «Nước Mỹ trước tiên» và nước Mỹ cũng đang là mục tiêu đe dọa của hạt nhân Bắc Hàn. Hồ sơ Bắc Hàn đã theo ông ông Trump trong suốt ba chặng công du châu Á những ngày qua với những tuyên bố cảnh cáo chế độ Bình Nhưỡng và kêu gọi hai nước lớn Trung Quốc và Nga phải có trách nhiệm chung tay gây sức ép, «cô lập chế độ tàn bạo Bắc Hàn».
Tại APEC lần này người ta đang mong chờ thấy một tổng thống Trump khôn khéo hơn, ngoại giao hơn, không bốc đồng tuyên bố đe dọa, mạt sát Kim Jong Un và chế độ Bình Nhưỡng như trước đây, để thế giới có thể thở phào vì cuộc chiến thương mại hay chiến tranh với Bắc Hàn chỉ là nguy cơ thoáng qua mà thôi.
Anh Vũ 09-11-2017

--------------------
Hội nghị bộ trưởng Kinh Tế 11 nước tham gia TPP

 

Bộ trưởng Kinh Tế Nhật Toshimitsu Motegi phát biểu tại cuộc họp TPP-11 ngày 09/11/2017 tại Đà Nẵng.Reuters
(RFI): Một ngày trước khai mạc APEC 2017, hôm nay 09/11/2017, các bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận tự do mậu dịch không có Mỹ.

Mục tiêu của hội nghị bên lề diễn đàn APEC này là cố gắng thu hẹp bất đồng để có thể ra được cam kết cuối cùng về TPP.
Theo Reuters, trong khi Nhật Bản cố gắng đẩy nhanh tiến độ để sớm có được thỏa thuận, các nước như Canada, New Zealand và Malaysia lại tỏ ra không mấy tích cực.
Bộ trưởng Kinh Tế Nhật Toshimitsu Motegi, chủ trì hội nghị hôm nay, cho biết về cơ bản các bên đã đạt được đồng thuận trong một số vấn đề khó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được một gói cam kết cuối cùng về TPP. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng là các bên phải đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại hội nghị để tiếp tục các cuộc thảo luận.
Kết thúc phiên họp đầu tiên hôm nay, các bộ trưởng cho biết vẫn cần phải có những cuộc thảo luận khác vào tối nay trước khi lãnh đạo các nước tham gia TPP hội đàm vào ngày mai.
Reuters ghi nhận, nhìn chung các bộ trưởng đều tỏ lạc quan về kết quả hội nghị. Tuy nhiên, lập trường của Mêhicô và Canada có phần hơi phức tạp, vì họ đang phải thương lượng lại thỏa thuận tự do mậu dịch Bắc Mỹ ( NAFTA) với chính quyền Trump. Canada, nền kinh tế lớn thứ 2 sau Nhật Bản của TPP-11, cho biết không vội trong việc tái khởi động lại TPP.
Sau nhiều năm đàm phán, TPP đãđược ký kết chính thức vào ngày 4/2/2016 giữa 12 nước tham gia gồm Mỹ, Canada, Mêhicô, Peru, Chilê, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.
Tuy nhiên, ngay sau khi lên nắm quyền tháng 1/2017, tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi TPP. Trước động thái đó của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này.
Sau vòng đàm phán mới nhất tại Nhật Bản đầu tháng 11 này, các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP còn lại đều tỏ ý muốn đạt được thỏa thuận cụ thể vào dịp thượng đỉnh APEC 2017 tại Đà Nẵng.
Anh Vũ 09-11-2017--------------------
Tillerson: Mỹ Trung trao đổi "thẳng thắn" về Biển Đông

 

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, ngày 09/11/2017. Reuters

(RFI): Về Biển Đông, ngoại trưởng Rex Tillerson hôm nay, 09/11/2017, thông báo là nhân chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã trao đổi “thẳng thắn" với Trung Quốc và Washington "giữ nguyên lập trường" về an ninh hàng hải, về quyền tự do lưu thông trên biển.
Hãng tin Reuters ngày 09/11/2017 trích lời ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết, tại Bắc Kinh, Mỹ đã "nhấn mạnh đến tự do hàng hải, yêu cầu là mọi đòi hỏi chủ quyền phải phù hợp khuôn khổ luật pháp quốc tế”. Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng cho rằng các bên liên quan cần "ngưng xây dựng và quân sự hóa" các đảo trong các khu vực tranh chấp, để các nỗ lực ngoại giao đạt hiệu quả.
Về phía Bắc Kinh, thông cáo của bộ Ngoại Giao, được công bố sau cuộc họp báo chung của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh: nguyên thủ hai nước đồng ý về mục đích "bảo vệ hòa bình và ổn định" tại Biển Đông.
Một hồ sơ nhạy cảm khác trong quan hệ Mỹ Trung là Đài Loan. Vẫn hãng tin Anh Reuters, trích lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết chính ông Tập Cận Bình hôm nay đã nhấn mạnh Đài Loan là "hồ sơ quan trọng nhất, nhạy cảm nhất" được Bắc Kinh đề cập đến với tổng thống Hoa Kỳ, bởi vì vấn đề này "liên quan đến nền tảng chính trị trong bang giao hai nước". Trung Quốc hy vọng là Mỹ sẽ "tôn trọng nghiêm chỉnh nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất".

Hạt nhân Bắc Hàn: Mỹ Trung theo đuổi cùng một mục đích

Trở lại với một trong hai trọng tâm chuyến công du Trung Quốc lần này của tổng thống Trump là hạt nhân Bắc Hàn, trong buổi họp báo chung sáng nay, lãnh đạo Toà Bạch Ốc đã tuyên bố ông và chủ tịch Tập Cận Bình có "cùng tần số" trên hồ sơ này, đồng thời ông kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc nhanh chóng hành động, vì thời gian có hạn. Theo ông, nếu như Bắc Kinh "nỗ lực" trên hồ sơ này, thì các bên sẽ "dễ dàng" tìm được giải pháp cho bán đảo Triều Tiên. Đáp lời tổng thống Trump, ông Tập nói tới một giải pháp "trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc".
Thanh Hà 09-11-2017