HOME
Tin Thế Giới
 
Thủ tướng Nhật công du Trung Âu
 

Thủ tướng Shinzo Abe (G) và phu nhân rời sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, ngày 12/01/2018.STR / JIJI PRESS / AFP

(RFI): Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 12/01/2018 rời Tokyo, với khoảng ba chục doanh nghiệp tháp tùng, trong chuyến công du đầu tiên của một lãnh đạo Nhật tại ba nước Balkan là Bulgari, Serbia, Rumani. Ông Abe tìm kiếm sự ủng hộ trong hồ sơ Bắc Hàn, đồng thời cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.
Cho dù tình hình đang trở nên hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên vào lúc sắp diễn ra Thế vận hội mùa đông tại Nam Hàn, thủ tướng Nhật vẫn tiếp tục kêu gọi «gây áp lực tối đa» lên Bình Nhưỡng về chương trình nguyên tử và đạn đạo.
Nhật Bản cũng muốn tăng cường sự hiện diện tại một khu vực mà Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng. Cả sáu nước ông Shinzo Abe đến thăm đều là thành viên của một nhóm 16 quốc gia Trung Âu, Đông Âu và Balkan, hàng năm vẫn họp thượng đỉnh với Bắc Kinh.
Trong số hơn 30 doanh nghiệp tháp tùng thủ tướng Nhật, đặc biệt có tập đoàn bán hàng trên mạng Rakuten, đang mong muốn hợp tác về công nghệ thông tin và an ninh mạng với Estonia. Quốc gia nhỏ bé này sử dụng rộng rãi kỹ thuật số (bầu cử và mọi thủ tục hành chính đều qua internet), và có một trung tâm an ninh mạng của NATO.
Theo một nhà ngoại giao, ba nước vùng Baltic là các trung tâm điều độ, là cửa ngõ vào Liên Hiệp Châu Âu, cũng như thị trường Nga và các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Vùng đông nam châu Âu có thể cung cấp cho Nhật lực lượng lao động tay nghề cao.
Thụy My 12-01-2018

--------------------
Donald Trump đang đẩy Pakistan vào tay Trung Quốc

 

Dân Pakistan biểu tình chống chính quyền Trump tại Peshawar, Pakistan ngày 05/01/2018. REUTERS/Fayaz Aziz

(RFI): Lên án Pakistan «lừa đảo» không tích cực chống khủng bố, Hoa Kỳ đe dọa ngưng viện trợ. Quyết định này nếu được thực hiện có thể gây khó khăn kinh tế cho quốc gia Hồi Giáo, nhưng Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại nặng về địa chiến lược nếu Pakistan ngả theo Trung Quốc.
Trong thông điệp đầu năm, tổng thống Mỹ Donald Trump dùng lời lẽ nặng nề lên án Pakistan, «đồng minh số một» của Mỹ, ngoài NATO: Hoa Kỳ đã cấp cho Pakistan 33 tỷ đôla trong 15 năm qua (nhưng họ) cho khủng bố bị chúng ta đánh đuổi từ Afghanistan chạy sang trú ẩn mà không làm gì cả. Họ lừa đảo, dối trá, xem các tổng thống Mỹ là khờ dại. Thôi nhé !
Theo một viên chức bộ Quốc Phòng Mỹ, Washington có thể phong tỏa 2 tỷ đôla, tiền viện trợ của năm nay và hủy bỏ quy chế «đồng minh số một của Mỹ ngoài NATO» mà tổng thống George Bush Jr đã cấp cho Islamabad năm 2004, sau vụ khủng bố Al Qaida ngày 11 tháng 9 năm 2001. Khác với tuyên bố đao to búa lớn của chủ nhân Toà Bạch Ốc, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis tỏ ra nhẫn nại hy vọng Islamabad «tỏ tín hiệu thay đổi, thấy rõ khủng bố là kẻ thù chung» thì Hoa Kỳ sẽ tái lập viện trợ.
Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy là nếu lời đe dọa của Donald Trump được thi hành thì Mỹ sẽ rơi vào thế lợi ít, hại nhiều.

Lợi bất cập hại

Theo AFP, so với trọng lượng kinh tế của Pakistan, 300 tỷ đôla GDP mỗi năm, thì 2 tỷ đôla viện trợ Mỹ không là bao. Cho đến giai đoạn này, giới chuyên gia tại Islamabad không sợ về việc nước này bị mất viện trợ. Pakistan chỉ lo ngại Washington gây áp lực với các định chế tài chính quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế thì lúc đó sẽ khó mà vay tiền để tài trợ cho các dự án phát triển quốc gia.
Khalid Mahmood, giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược của chính phủ Islamabad, chua chát nhận định: chúng tôi là nước đồng minh thân thiết nhất trong một giai đoạn, nhưng đến một giai đoạn khác thì bị trừng phạt nghiêm khắc nhất trong số các nước bị trừng phạt.
Tuy nhiên, trong cuộc đấu trí này, Washington không ở thế chủ động mà còn có nguy cơ mất mát nhiều. Thượng nghị sĩ Mushahid Hussain Sayed dọa ngược lại Mỹ: nếu Hoa Kỳ tiếp tục hù dọa chúng tôi, quy trách nhiệm cho chúng tôi thì chúng tôi sẽ chọn giải pháp khác. Giải pháp đó, theo AFP, là ngả theo Trung Quốc, đồng minh cũ của Pakistan trước 2001.
Ngày 09/01/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Pakistan Khuram Dastgir Khan chỉ trích Mỹ «đem Pakistan làm vật tế thần, biện minh cho chính sách thất bại tại Afghanistan» và thông báo «ngưng hợp tác với Mỹ về phòng thủ và an ninh tình báo». Chính phủ Pakistan chưa chính thức thông báo với Mỹ quyết định này, nhưng hệ quả trước mắt là quân đội Mỹ và NATO trên chiến trường Afghanisstan sẽ vất vả hơn, vì Taliban sẽ có hậu cứ an toàn ở Pakistan.
Trong khi đó, Bắc Kinh nhanh chóng bênh vực Islamabad trước những lời công kích của Mỹ. Trong cuộc họp báo ngày 02/01/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định là «sẽ tăng cường giúp nước bạn muôn đời Pakistan trong mọi lãnh vực». Trong dự án «con đường tơ lụa» Bắc Kinh đề nghị đầu tư 60 tỷ đôla xây dựng hạ tầng cho Pakistan.
Trừ phi tổng thống Donald Trump có một nước cờ độc đáo, buộc Pakistan sát cánh với Mỹ, thái độ đe dọa của ông chỉ làm Hoa Kỳ cô đơn trên chiến trường, mất đi một đồng minh cốt lõi trong khu vực và tạo thêm vây cánh cho Trung Quốc.
Tú Anh 12-01-2018

--------------------
Diễn đàn Lan Thương-Mêkông: Bắc Kinh hào phóng với Phnom Penh

 

Người dân Vĩnh Long vận chuyển gạo trên sông Mêkông.Wikimedia Commons

(RFI): Diễn đàn Lan Thương - Mêkông kết thúc ngày 10/01/2018 tại Phnom Penh. Trung Quốc và 5 nước nằm dọc theo sông Mê Kông thông báo sẽ tiến hành hơn 100 dự án cải thiện cơ sở hạ tầng khu vực. Những dự án này chủ yếu do Bắc Kinh tài trợ và tập trung nhiều ở Cam Bốt.
Những món quà trị giá hàng tỷ euro sẽ được đổ vào Cam Bốt trong nhiều dự án lớn như đường cao tốc, một sân bay mới hay như một bệnh viện mới cho thủ đô Phnom Penh. Chỉ riêng với dự án đường cao tốc, chi phí ước tính đã lên đến hai tỷ euro, theo như tuyên bố của bộ trưởng Giao Thông Cam Bốt, ông Sun Chantol, trong buổi họp báo ngày 10/01/2018.
AFP nhận định Bắc Kinh đã «quen» hào phóng chi hàng tỷ tiền đầu tư với lãi suất thấp để «mua chuộc» sự hữu hảo của các nước láng giềng, nhất là tại Cam Bốt. Và Bắc Kinh đã khẳng định uy thế của mình trên hồ sơ này thông qua diễn đàn Lan Thương - Mêkông.
Thủ tướng Lý Khắc Cường, trước sự hiện diện của các bên tham gia, đã ca tụng mối hợp tác tốt đẹp giữa các nước ở thượng và hạ nguồn sông Mêkông, và kêu gọi hành động vì lợi ích chung.
Dòng sông Mêkông rộng lớn trải dài hơn 4.800km bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, đi qua Miến Điện, Lào, Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông. Nhưng trên thượng nguồn, Bắc Kinh đã có đến 6 đập nước. Và trong số 11 dự án xây đập thủy điện hạ nguồn, có đến hơn phân nửa là do Trung Quốc đầu tư.
Với việc kiểm soát lưu lượng dòng chảy trên thượng nguồn, có thể nói Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí gây sức ép lợi hại. Mà bằng chứng là nhờ việc Bắc Kinh xả các đập nước mà Việt Nam đã tránh được nạn khô hạn trong năm 2016.
AFP khẳng định Bắc Kinh thông báo đầu tư vào Cam Bốt, nhưng đích ngắm chính là sông Mêkông.
RFI 11-01-2018

--------------------
Đức: Báo chí hoài nghi về thỏa thuận lập chính phủ liên minh

 

Trụ sở Quốc Hội Đức ở Berlin.REUTERS/Hannibal Hanschke

(RFI): Hôm qua 12/01/2018, tại Đức, hai đảng CDU-CSU và SPD đạt đồng thuận về một thỏa hiệp mang tính nguyên tắc, để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Trong lúc các lãnh đạo châu Âu hồ hởi đón nhận tin này, báo chí Đức tỏ ra rất hoài nghi.
Thông tín viên Nathalie Versieux tường trình từ Berlin,
«Báo chí Đức tỏ ra ngờ vực. Phản ánh quan điểm của công chúng, quá chán ngán trước các liên minh giữa hai đảng đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU - CSU) và đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD), tờ Der Spiegel đặt câu hỏi trên trang mạng của báo này: ‘‘Bà Merkel hiện đang ở đâu?’’, ‘‘Liệu trên máy bay có người lái không?’’. Báo Đức lập luận: ‘‘Mỗi đối tác của liên minh CDU-CSU-SPD đều đạt được các nhân nhượng. Thỏa thuận giữa họ là cân bằng, nhưng đâu là tầm nhìn của bà Merkel đối với nước Đức?’’.
Cũng một nỗi hoài nghi về phía nhật báo trung hữu Frankfürter Allgemeine Zeitung (FAZ): ‘‘Các lãnh đạo của CDU và SPD đã đạt thỏa thuận, nhưng kỷ nguyên Merkel dường như đã chấm dứt. Niềm hy vọng duy nhất còn lại trong đảng SPD’’. Tờ Frankfürter Allgemeine Zeitung nổi tiếng là gần gũi với các nhóm đối lập trong nội bộ đảng CDU của bà Merkel.
Tuy nhiên, nhật báo trung tả Süddeutsche Zeitung về phần mình ca ngợi, đây là ‘‘một thỏa thuận đáng tôn trọng, một thỏa thuận có giá trị xã hội, mang lại một động lực mới cho bình đẳng nam-nữ". Tất cả những điều đó không phải là vô nghĩa, nhà bình luận Heribert Prantl nhấn mạnh. Mặt tiêu cực của thỏa thuận là vấn đề người tị nạn. Chính họ phải trả giá cho mối quan hệ liên minh này. Đảng SPD đã không đấu tranh để bảo vệ các lợi ích của họ, và đảng CSU xứ Bayern đã áp đặt được quan điểm của mình.
Xin nhắc lại là chính phủ Đức trong tương lai sẽ chỉ chấp nhận đón tiếp khoảng 200.000 người tị nạn mới mỗi năm tại quốc gia này».
Trọng Thành 13-01-2018

--------------------
Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư đòi sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran

 

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif.REUTERSAlexander Zemlianichenko/Pool

(RFI): Thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục có hiệu lực sau quyết định được tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 12/01/2018, khẳng định không thay đổi ngay lập tức chính sách, nhưng đe dọa rằng nếu các đối tác châu Âu không hợp tác trong vòng 120 ngày tới để đàm phán lại, Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận này.
Theo AFP, tổng thống Mỹ một lần bị buộc phải chấp nhận triển hạn việc đình chỉ các trừng phạt kinh tế đối với Iran, trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân 2015, nhưng trong thông điệp hôm qua, ông Trump nhấn mạnh đây là lần cuối cùng.Tổng thống Trump đòi các cường quốc châu Âu phải hợp tác với Mỹ, để đưa ra một thỏa thuận mới cứng rắn hơn với Teheran, nhằm «sửa chữa các khiếm khuyết khủng khiếp» của bản thỏa thuận hiện hành.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút ra khỏi thỏa thuận về hạt nhân Iran vào bất cứ thời điểm nào, nếu bản thân ông không cảm thấy một thỏa thuận sửa đổi là «nằm trong tầm tay». Donald Trump đưa ra quyết định nói trên đúng một hôm sau khi Pháp, Anh, Đức (ba cường quốc cùng ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran) và Liên Hiệp Châu Âu ra một kêu gọi chung gởi đến Hoa Kỳ để bảo vệ thỏa thuận này.
Theo AFP, song song với tuyên bố nói trên, tổng thống Mỹ một lần nữa hối thúc Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua một đạo luật nhằm đơn phương siết chặt các đòi hỏi với Iran, và cho phép Washington tự động tái lập các trừng phạt, nếu Iran không tuân thủ các đòi hỏi. Nhóm Diplomacy Works - do cựu ngoại trưởng John Kerry thành lập để bảo vệ thỏa thuận Vienna 2015 - nhận định các yêu sách mà tổng thống Mỹ đưa ra là «phi thực tế».
Về phản ứng của Teheran, sau thông báo của tổng thống Mỹ, thông tín viên Siavosh Ghazi từ Teheran cho biết:
«Với một thông điệp trên Twitter, lãnh đạo ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách phá hoại thỏa thuận hạt nhân Iran ‘‘một cách vô vọng’’.
Ngoại trưởng Iran viết: ‘‘Chính sách của ông Trump và tuyên bố vừa được đưa ra cho thấy các nỗ lực tuyệt vọng nhằm phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc. Thỏa thuận hạt nhân này là không thể thương thuyết lại’’.
Đối với Teheran, đe dọa của Mỹ là không thể chấp nhận được, các lãnh đạo Iran cũng khẳng định trong những tuần gần đây là họ sẽ có những biện pháp trả đũa, nếu Hoa Kỳ không tôn trọng các cam kết - tức cam kết dỡ bỏ các trừng phạt, theo thỏa thuận hạt nhân».
Về quyết định của tổng thống Mỹ, trả lời RFI, chuyên gia Benjamin Hautecouverture (Fondation pour la recherche stratégique) nhận xét: «Chúng ta đã quen với việc, cứ ba tháng một lần đặt câu hỏi về tương lai của thỏa thuận hạt nhân, bởi tổng thống Mỹ không ngừng nhắc lại điều này». Chuyên gia Pháp cũng khẳng định là theo thỏa thuận 2015, «quyền thanh tra quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân Iran là thuộc loại nghiêm ngặt nhất thế giới trong hiện tại».
Trọng Thành 13-01-2018

--------------------
Một báo cáo Liên Hiệp Quốc khẳng định Iran vi phạm cấm vận vũ khí

 

Không Quân Ả Rập Xê Út bắn chận một hỏa tiễn Scud của phe Houthi bắn đi từ Yemen.REUTERS/Ronen Zvulun

(RFI): Như để thêm củi lửa cho khả năng Washington tăng cường trừng phạt Teheran, một ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc mới đây xác định là Iran đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của quốc tế khi không ngăn chặn việc cung cấp hoả tiễn đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen để bắn vào Ả Rập Xê Út. Theo hãng tin Pháp AFP ngày 12/01/2018, đây là kết luận của một bản báo cáo gởi lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từ hôm 09/01, nhưng chưa được công bố.
Theo nhóm chuyên gia điều tra: «Những mảnh vụn của hoả tiễn, thiết bị quân sự và máy bay không người lái (tìm thấy trên hiện trường) đều có xuất xứ từ Iran và đã được đưa vào Yemen sau khi (Liên Hiệp Quốc) áp đặt lệnh cấm vận vũ khí có chọn lọc» vào năm 2015.
Dù không xác định đích danh nguồn cung cấp các loại vũ khí này, bản báo cáo dầy 79 trang mà AFP đọc được, tuy nhiên vẫn quy trách nhiệm cho chính quyền Iran, và kết luận rằng: «Cộng Hòa Hồi Giáo Iran không tuân thủ điều 14 của nghị quyết 2216», yêu cầu cấm bán vũ khí cho Yemen.
Cho đến nay, Iran đã cực lực phủ nhận việc họ cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yémen, và mới đây đã cáo buộc đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, là đã đưa ra bằng chứng «ngụy tạo» về việc hoả tiễn chế tạo tại Iran được dùng để bắn vào sân bay Riyad tại Ả Rập Xê Út hôm 10/01 mới đây.
Ngay từ tháng 12, bà Haley đã tuyên bố với Hội Đồng Bảo An là Mỹ sẽ thúc đẩy hành động chống lại Iran liên quan đến các vụ tấn công bằng hoả tiễn nhằm vào Ả Rập Xê Út, nhưng Nga đã bắn tin ngay lập tức là họ sẽ không ủng hộ kế hoạch đó.
Trong bản báo cáo, nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng vụ tấn công bằng hoả tiễn vào sân bay Riyad đã thay đổi quy mô cuộc xung đột, có nguy cơ biến một tranh chấp địa phương thành một xung đột khu vực.
Ủy ban này cũng cho biết là họ đang điều tra xem là liệu Iran có gửi «cố vấn» qua giúp lực lượng Huthi trong cuộc chiến chống lại liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu hay không.
Trọng Nghĩa 13-01-2018

--------------------
Ý: Người ham muốn nghe kể chuyện tình yêu

 

Ảnh minh họa.Pixabay

(RFI): Một người Ý thích lắng nghe những câu chuyện tình yêu ; Giới hạn tuổi thành hôn cho thiếu nhi gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ ; Người dân Nhật không thích rủi ro nhưng mê tiền ảo bitcoin và Colombia được xếp thứ hai trong số các quốc gia hạnh phúc nhất, trên cả Việt Nam đứng hàng thứ năm.
Lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, thoảng nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là ý tưởng độc đáo của một người Ý đã về hưu, ông Salvino Sagoné. Vì sao ông lại có ý tưởng kỳ khôi này? Thông tín viên Cecile Debarge tại Ý giải thích:
«Salvino Sagoné đặt hai chiếc ghế ở ngay giữa con phố nhỏ, chỉ cách Viện bảo tàng văn hóa Milano - MUDEC - có vài mét, nơi có trưng bày các bức tranh của Klimt hay của Kandinsky. Nếu có ai hỏi ông làm gì thì ông giơ ra tấm biển nhỏ bằng carton trên đó có ghi hàng chữ viết hoa: Tôi lắng nghe câu chuyện tình của bạn.
Có rất nhiều người tò mò và ít ai dám thổ lộ chuyện tình thầm kín của mình cho một người hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, khi ông đã có kinh nghiệm mang đậm chất thơ hiếm hoi, ông thu thập được nhiều chuyện, trong đó có chuyện một cặp vợ chồng tuổi khoảng 30. Một người làm việc ở Milano, người kia ở Turino. Họ quá yêu và thương nhớ nhau nên chỉ gặp nhau vào cuối tuần thì không đủ. Họ quyết định thứ Tư hàng tuần, cùng đi đến một nơi ở giữa Milano và Turino để có nhau vào buổi tối.
Hay là chuyện một người phụ nữ khoảng bốn chục tuổi chưa bao giờ được biết tình yêu là gì. Ông đề xuất với cô là cùng viết một câu chuyện tình yêu mà cô mong muốn có để có thể kể cho người khác nghe.
Thực ra, ý tưởng lắng nghe chuyện tình yêu của người khác, nẩy sinh ở thủ đô Montevideo, Uruguay và đã được mang sang tận Ý thông qua ông giám đốc Liên hoan thơ ca, vì ông là người Uruguay.
Khi ông giám đốc nói ra ý tưởng này với những hiệp hội các nhà thơ, Salvino Sagoné đã quyết định làm ngay. Năm nay khoảng sáu chục tuổi, râu tóc bạc phơ, với cặp kính tròn, Salvino Sagoné là người yêu thích thơ ca và luôn luôn khao khát tình yêu.
Một buổi sáng năm 1977, ông có hẹn gặp một người phụ nữ mà ông không hề biết trước đó. Ngay lập tức đó là cú sét đánh tình ái. Ông mời cô đi ăn trưa ở Venezia, thành phố lý tưởng của tình yêu. Họ kết hôn, thành vợ thành chồng.
Cho đến nay, cựu nhân viên trắc địa không hề tỏ ra chán nghe những câu chuyện tình yêu của người khác. Ông nói: Sớm muộn gì tôi sẽ chuyển giao công việc này cho người khác, nhưng hiện nay, trái tim và tai tôi vẫn chưa hề chán nghe những câu chuyện tình».
Thổ Nhĩ Kỳ: Đầu năm tranh cãi về tuổi hôn nhân cho thiếu nhi
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, mới ngày đầu năm mà đã có một cuộc tranh luận dữ dội. Nguyên nhân là cơ quan đặc trách tôn giáo nước này đã cho đăng một thông tri cho rằng tuổi có thể thành hôn cho thiếu nhi bắt đầu từ 9 tuổi cho bé gái và 12 tuổi cho bé trai.
Theo tường thuật của thông tín viên Alexandre Billette tại Istanbul, vụ việc đã làm dấy lên nhiều lời chỉ trích đến mức ngay ngày hôm sau, cơ quan tôn giáo này phải rút bỏ văn bản trên.
«Được đăng trên trang Diyanet, Cơ quan Đặc trách Tôn Giáo vào ngày thứ Ba 02/01/2018, thông tri này có ý định phổ biến luật lệ đạo Hồi nhưng không nhằm để đưa vào áp dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, phe đối lập và các phong trào ủng hộ thế tục đã lên án điều mà họ cho là khuyến khích các hành động xâm hại tình dục nhắm vào trẻ em.
Trước làn sóng chỉ trích, Diyanet buộc phải rút thông tri này khỏi trang mạng, với lập luận là không nhằm mục đích khuyến khích tập quán này và ban lãnh đạo cơ quan tôn giáo không chấp nhận hôn nhân đối với trẻ vị thành niên.
Và cũng chính Diyanet là cơ quan công bố các bài thuyết giáo vào hôm thứ Sáu 05/01 trong các đền thờ Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ. Bài thuyết giáo trong tuần đầu năm cũng vừa đề cập đến chủ đề này, nhắc lại rằng hôn nhân cưỡng bức trẻ em, trẻ vị thành niên, trên thực tế là từng bị cấm trong các sách kinh Coran
Minh Anh, 13-1-2018--------------------
Giáo sĩ là những công chức nhà nước

 
(RFI): Vẫn theo giải thích của thông tín viên Alexandre Billette, tại Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan đặc trách tôn giáo là một định chế công có từ lâu đời (được hình thành từ năm 1924), do chính phủ tài trợ và rất quyền lực. Hơn nữa các giáo sĩ là những công chức nhà nước, do Diyanet quản lý và trả lương. Hiện nay, với hơn 100.000 công chức, định chế này có nhiệm vụ quản lý các trường tôn giáo, ngày càng nở rộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Đáng lưu ý là kể từ khi đảng AKP của ông Recep Tayyip Erdogan lên cầm quyền, tầm quan trọng của định chế này càng được mở rộng và ngân sách cho cơ quan này cũng vì thế mà tăng vọt.
Minh Anh, 13-1-2018--------------------
Dân Nhật Bản mê tiền ảo bitcoin hơn những nơi khác

 
(RFI): Cũng trong những ngày đầu năm, đồng tiền ảo bitcoin đang gây sốt tại Nhật Bản. Ngày càng có nhiều dân Nhật đầu cơ vào tiền ảo bitcoin hơn những nơi khác. Điều nghịch lý là Nhật Bản lại là một quốc gia vốn rất bảo thủ trong lĩnh vực rủi ro. Giờ đây, giới kinh doanh nghệ thuật cũng bị cuốn hút theo.
Thông tín viên Frédéric Charles tại Tokyo cho biết một nhóm nhạc Nhật gồm tám nữ ca sĩ đã được thành lập để vinh danh những đồng tiền ảo. Thứ Sáu, 12/01/2018, nhóm nhạc này có buổi trình diễn đầu tiên tại Tokyo.
«Các bạn có thể thưởng thức các bài hát của nhóm này. Đó là tám cô gái, trang phục biểu diễn ca nhạc theo truyền thống Nhật Bản, đeo yếm của người giúp việc, đi bít tất (vớ) đến đầu gối. Điểm khác biệt trong trang phục lòe loẹt của loại nhạc giải trí Nhật Bản là các nữ ca sĩ lại đeo mặt nạ, hình các loại đồng tiền ảo, như Bitcoin, đồng Etherum, đồng Ripple v.v. Họ có buổi trình diễn đầu tiên ngày 12/01 và những người ủng hộ, hâm mộ nhóm nhạc đương nhiên là dùng tiền ảo để mua vé vào xem.»
Nhóm nhạc ca ngợi các đặc tính của tiền ảo, thậm chí họ tỏ ra rất hiểu biết về loại tiền này. Trong một tuyên bố chính thức, trên internet, trưởng nhóm, cô Rara, 18 tuổi, đã tỏ ra là người quản lý rất có kinh nghiệm và khẳng định rằng các loại tiền ảo không chỉ đơn thuần là công cụ đầu cơ mà còn là một công nghệ tuyệt vời cần được sử dụng rộng rãi trong mua bán hàng hóa và dịch vụ.
Đồng tiền ảo có sức hút mạnh mẽ đến mức, một doanh nghiệp Nhật Bản cung ứng dịch vụ trên internet đã đề xuất trả một phần lương cho nhân viên bằng tiền ảo. Thông tín viên Frédéric Charles cho biết tiếp:
«Kể từ tháng Hai năm nay, 4000 nhân viên của công ty GMO Internet sẽ nhận được tiền ảo tương đương với một phần tiền lương của họ. Số tiền ảo hàng tháng mà họ có thể được trả tương đương với 756 euro. Theo phát ngôn viên của doanh nghiệp thì mục đích là để cho nhân viên hiểu rõ hơn tiền ảo khi dùng thực sự. Doanh nghiệp có riêng một website để nhân viên đổi tiền ảo
Câu hỏi đặt ra, trước sự bùng nổ của đồng tiền ảo, Nhật Bản có luật quản lý tiền ảo để đấu tranh chống gian lận, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố hay không?
«Sau vụ phá sản của website trao đổi tiền ảo MtGox ở Tokyo, cựu lãnh đạo của cơ sở này, Mark Karpeles, người Pháp, đã bị xét xử về tội thao túng dữ liệu và biển thủ. Ông Karpeles thì nói là bị tin tặc tấn công, lấy mất 850 ngàn bitcoin.
Một phần tiền khoảng 200 ngàn đã được thu hồi, nhưng người ta không biết là bằng cách nào. Giá của bitcoin hiện nay cho phép hoàn trả tiền cho tất cả các nạn nhân trong vụ phá sản của MtGox và làm giàu cho vị kỹ sư người Pháp nói trên. Chỉ tính riêng trong năm nay, giá trị của đồng bitcoin có lúc đã tăng lên 16 lần.»
Minh Anh, 13-1-2018--------------------
Colombia trong top đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

 
(RFI): Colombia vừa được xếp hạng hai trong tốp các nước hạnh phúc nhất, sau nhà vô địch là quần đảo Fidji. Theo khảo sát mới nhất của viện Gallup International và Trung Tâm Tham Vấn Quốc Gia, 89% số người Colombia khẳng định họ cảm thấy hài lòng, chỉ có 9% là cảm thấy bất hạnh.
Đầu tiên hết, thông tín viên Najet Benrabaa giải thích sơ qua về nghiên cứu này:
«Nghiên cứu nhận định rằng trong số 1.000 người được hỏi tại Colombia, thì đa số cảm thấy hạnh phúc. Nói một cách khác, 88% dân Colombia, đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề xã hội, cảm thấy hạnh phúc tại đất nước của họ. Gần một nửa số người được hỏi cho rằng tình hình Colombia sẽ khá lên trong năm 2018 và 25% nghĩ rằng sẽ không có gì khá hơn so với hiện nay.
Nếu chiểu theo chỉ số hạnh phúc được dùng làm cơ sở để xếp hạng, thì Colombia được 86 điểm, chỉ sau quần đảo Fidji được 92 điểm. Đây là lần thứ hai liên tiếp, quần đảo Fidji được xếp đầu bảng. Philippines đứng thứ ba, Mêhicô thứ tư và Việt Nam thứ năm.»
Đây không phải là lần đầu tiên Colombia được xếp hạng cao như vậy. Năm 2016, nước này đã đoạt danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Bảng xếp hạng chung toàn thế giới về hạnh phúc và hy vọng về kinh tế.
Thế nhưng, cũng có nhiều người không tin và chỉ trích kết quả nghiên cứu này. Bởi vì trên thực tế, tình hình đất nước không được tốt đẹp như thế. Colombia có mức lương tối thiểu (khoảng 260 euro) thấp nhất trong vùng. Các vụ bê bối tham nhũng bùng phát và nhiều trẻ bị chết đói tại vùng duyên dải La Guajira.
Vậy thì giải thích thế nào về việc người dân cảm thấy hạnh phúc tại Colombia?
«Có nhiều yếu tố. Các nhà phân tích và nhân chủng học giải thích rằng dân Colombia có khả năng vươn dậy, đối mặt với những vấn đề. Họ làm theo một trong những ngạn ngữ: «Trong gian truân vẫn cất tiếng cười». Do vậy, họ vẫn luôn luôn hội hè và ca hát suốt ngày. Yếu tố khác cần chú ý là văn hóa Colombia rất chú trọng đến gia đình và bạn bè. Họ sẵn sàng chia sẻ với người thân khi có dịp.
Cuối cùng, đó là phương pháp thực hiện nghiên cứu. Trung tâm tham vấn quốc gia Colombia chủ ý đặt ra 12 câu hỏi trên cơ sở cảm nhận của người dân chứ không phải dựa trên các tiêu chí kinh tế hay xã hội. Tuy vậy, khoảng sai lệch của nghiên cứu được thẩm định là 3%.»
Vẫn theo thông tín viên Benrabaa, nghiên cứu này còn cho thấy mức độ lạc quan của người dân Colombia cũng tăng lên:
«Đúng vậy, tỉ lệ này tăng hai điểm. Hiện nay là 20. Trong lúc xu thế chung trên thế giới là đi xuống, giảm 20 điểm, nhất là do thất nghiệp gia tăng, tình hình chính trị bất ổn, cách thức lãnh đạo của tổng thống Mỹ hiện nay, Donald Trump và những lo âu để có được một tương lai phồn thịnh. Thế nhưng, về điểm này, dân Colombia không phải là lạc quan nhất. Đứng đầu châu Mỹ latinh là dân Achentina và Pêru
Minh Anh, 13-1-2018

--------------------
''Kim loại hiếm'': Hiểm họa với nhân loại thế kỷ 21

 

Một số loại kim hiếmẢnh: Wikipedia

(RFI): Đầu thế kỷ 21, lo ngại về các đảo lộn khí hậu do năng lượng hóa thạch, nhân loại đang tìm cách chuyển nền «kinh tế xanh», thân thiện với môi trường, với các công nghệ điện gió, điện mặt trời… đang ngày càng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, ẩn đằng sau cuộc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại hy vọng này là sự lên ngôi của một nguồn nguyên - nhiên liệu mới: các kim loại hiếm. Nhiều chiến lược gia gọi đây là «dầu mỏ» của thế kỷ 21. Nền kinh tế phụ thuộc vào kim loại hiếm chứa đầy hiểm họa, theo phân tích của nhà báo Guillaume Pitron trong cuốn sách vừa ra mắt «Guerre des métaux rares» (1) (tạm dịch là: Đại chiến kim loại hiếm). Le Monde số ra hôm nay, 12/01/2018, có bài giới thiệu.

Tại sao gọi kim loại hiếm là «nguyên liệu» của thế kỷ 21?

Sau động cơ chạy bằng hơi nước, rồi động cơ nhiệt điện, các công nghệ «xanh» đang đưa nhân loại bước vào cuộc cách mạng năng lượng lần thứ ba. Giống như hai lần trước (dựa vào than đá và dầu mỏ), cuộc cách mạng công nghiệp lần này cũng phải dựa vào một nguồn tài nguyên thiết yếu, các kim loại hiếm.
«Từ trà đến dầu lửa, từ hạt nhục đậu khấu đến hoa tuy-líp, từ nitrat đến than đá, (việc phát hiện ra - người viết) các nguyên liệu khi nào cũng đi kèm với các khai thác quy mô lớn, các đế chế và chiến tranh. Chúng thường xuyên ngăn trở dòng chảy lịch sử. Giờ đây, đến lượt mình, các kim loại hiếm đang làm biến đổi thế giới. Không chỉ làm ô nhiễm môi trường, các kim loại hiếm còn đặt các cân bằng kinh tế và nền an ninh toàn cầu trong tình trạng nguy hiểm. Chính các kim loại hiếm đã giúp Trung Quốc củng cố vị thế hàng đầu thế giới ở thời điểm bước sang thiên niên kỷ mới, đồng thời đẩy mạnh đà suy yếu của phương Tây».

Kim loại hiếm được khai thác khi nào và sử dụng thế nào?

Theo Guillaume Pitron, «trong một thời gian dài, con người khai thác các kim loại phổ biến, như sắt, vàng, bạc, đồng, chì hay nhôm… Tuy nhiên, từ những năm 1970, người ta bắt đầu biết cách sử dụng các phẩm chất kỳ diệu về hóa học, về điện từ của hàng loạt kim loại hiếm, vốn ẩn chứa trong các loại quặng, với tỉ lệ hết sức nhỏ». Các kim loại hiếm với những tên gọi bí ẩn như «graphite, vanadium, germanium, platinoïdes, tungstène, antimoine, béryllium, fluorine, rhénium, prométhium…» trong tự nhiên thường trộn lẫn với các quặng kim loại phổ biến nhất. «Để chiết ra được một cân vanadium cần đến 8,5 tấn quặng, phải 16 tấn mới có được một kilô cerium, 50 tấn cho một cân gallium, và phải 1.200 tấn mới có được một kilô lutécium».
Tương tự như «tinh dầu hoa hồng», được chiết ra rất khó khăn từ hàng núi cánh hoa, để cho ra mùi hương kỳ diệu, với các tác dụng trị liệu lớn, các kim loại hiếm với trữ lượng vô cùng nhỏ, trở thành hy vọng nền kinh tế thế kỷ 21, khi chúng không chỉ là nguyên liệu cho nền công nghệ tin học hay các công nghệ mới, mà còn là «nguồn năng lượng điện từ» quan trọng.
Tác giả ghi nhận, «chúng ta đang đa dạng hóa việc sử dụng các kim loại hiếm trong hai lĩnh vực chủ chốt của cuộc chuyển đổi mô hình năng lượng: các công nghệ mà chúng ta gọi là ‘‘xanh’’ và kỹ thuật số. Điều mà người ta thường giải thích hiện nay là nhờ ở các công nghệ xanh/green techs và tin học, mà một thế giới tốt đẹp hơn sẽ ra đời. Các công nghệ như điện gió, pin mặt trời, xe chạy điện - sử dụng rộng rãi các kim loại hiếm - tạo ra một nguồn năng lượng không thải ra các-bon, được đồng thời tải đi qua các mạng lưới điện được ca ngợi là ‘‘siêu hoàn hảo’’ có thể cho phép tiết kiệm đáng kể năng lượng. Các hệ thống này được điều khiển bởi các công nghệ số, về phần mình, cũng sử dụng rất nhiều kim loại hiếm».
Tốc độ phát triển các công nghệ mới là rất mau lẹ. «Trong vòng 10 năm qua, năng lượng gió tăng gấp 7 lần, điện mặt trời tăng gấp 44 lần. Năng lượng tái tạo chiếm tỉ trọng 19% tiêu thụ năng lượng toàn cầu, và châu Âu dự kiến tăng tỉ trọng này lên 27% vào ngưỡng cửa 2030. Ngay cả các công nghệ sử dụng động cơ nhiệt điện hiện nay cũng phụ thuộc vào các kim loại hiếm, bởi cho phép chế ra được các phương tiện đi lại, máy bay hiệu quả hơn, nhẹ hơn, tiêu thụ ít hơn năng lượng hóa thạch».
Vì sao nói «mô hình kinh tế kim loại hiếm» đe dọa vận mệnh «phương Tây»?
Tác giả cuốn «Đại chiến kim loại hiếm» điểm lại: «Nếu như vào thế kỷ 19, nước Anh thống trị thế giới nhờ vị thế bá chủ trong lĩnh vực sản xuất than, thì một phần thế kỷ 20 có thể được giải thích qua việc Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út tăng cường khai thác dầu mỏ và kiểm soát các tuyến đường lưu thông huyết mạch để bảo vệ nguồn năng lượng này. Đối với thế kỷ 21, có một quốc gia đang thống trị các nguồn tài nguyên kim loại hiếm và đi đầu trong việc tiêu thụ. Đó là Trung Quốc».
Tác giả nhấn mạnh: Trước hết xét về mặt kinh tế, công nghiệp, cùng lúc với việc nỗ lực chuyển đổi nền kinh tế, hướng sang «kinh tế xanh», «chúng ta đang tự nhảy vào miệng con rồng Trung Quốc», bởi quốc gia này độc quyền chiếm hữu các mỏ kim loại hiếm, là cơ sở cho hai trụ cột của nền kinh tế mới, công nghệ ít phát thải khí gây ô nhiễm và kỹ thuật số. «Hành động như vậy, phương Tây đang đặt số phận các công nghệ xanh và kỹ thuật số - phần tinh hoa nhất của nền công nghiệp tương lai» vào tay Trung Quốc. «Chỉ cần (Bắc Kinh) siết chặt việc xuất khẩu các nguồn kim loại này, hậu quả kinh tế và xã hội tại Paris, New York hay Tokyo sẽ là nghiêm trọng».
«Muốn giải thoát của nền kinh tế phụ thuộc vào các năng lượng hóa thạch, ô nhiễm, chuyển sang một thế giới mới, nhân loại trên thực tế, đang trên đường rơi vào một sự phụ thuộc mới, còn nặng nề hơn nữa. Hàng loạt lĩnh vực như người máy, trí tuệ nhân tạo, bệnh viện điện tử, an ninh mạng, công nghệ y học, đồ vật kết nối, công nghệ nano, xe hơi không người lái…» đều phụ thuộc vào các kim loại hiếm (2).

Vì sao nói Trung Quốc độc quyền lĩnh vực kim loại hiếm?

«Hàng năm, cơ quan điều Mỹ United States Geological Survey (USGC), thuộc bộ Nội Vụ (…) công bố một báo báo có tầm quan trọng toàn cầu: ‘‘Mineral Commodity Summaries’’. 90 loại nguyên liệu cần thiết hàng đầu với nền kinh tế thế giới đương đại được xem xét tỉ mỉ, trên phương diện trữ lượng trong thiên nhiên, nguồn dự trữ, và đặc biệt là thực trạng khai thác hiện nay. Thông tin về thực trạng khai thác đáng báo động. USGC cho chúng ta biết Bắc Kinh sản xuất 44% indium được tiêu thụ trên thế giới, 55% về vanadium, gần 65% spath fluor và graphite tự nhiên, 71% về germanium và 77% antimoine».
«Ủy Ban Châu Âu, về phần mình, cũng đưa ra một con số tương tự: Trung Quốc sản xuất đến 61% lượng silicium, và 67% lượng germanium thế giới. Tỉ lệ đạt tới 84% đối với tungstene và 95% đối với các loại đất hiếm».
Trung Quốc không chỉ đứng đầu thế giới về sản xuất các kim loại hiếm, mà còn cả về tiêu thụ. «Để phục vụ nhu cầu của thị trường 1,4 tỉ dân, Trung Quốc hút tới 45% sản lượng kim loại hiếm toàn cầu, cũng tương tự với các sản phẩm nông nghiệp, dầu mỏ, sữa bột hay rượu vang»…

«Mô hình kinh tế kim loại hiếm» đe dọa đảo lộn gì?

Theo nhà báo Guillaume Pitron, Bắc Kinh ý thức được rất rõ giá trị của các kim loại nói chung, kim loại hiếm nói riêng đối với nền kinh tế thế giới. Đa số các lãnh đạo Trung Quốc đều làm việc trong các ngành nghề liên quan đến khai mỏ, hay kỹ sư. Trong thời gian ở Pháp, Đặng Tiểu Bình từng làm việc tại một xưởng đúc, sáu chủ tịch và thủ tướng sau đó, ngoại trừ thủ tướng đương nhiệm Lý Khắc Cường (Li Keqiang) (là luật gia), còn lại đều được đào tạo về kỹ sư hay địa chất học. «Dựa vào một hệ thống chính trị độc đoán và ổn định (…), Đặng Tiểu Bình và những người kế nhiệm đã tạo lập cơ sở cho một chính sách bảo vệ các nguồn nguyên liệu đầy tham vọng».
«Trong vòng một vài thế kỷ, Trung Quốc đã mở rất nhiều mỏ trong nước, mặt khác khởi sự xây dựng một ‘‘con đường tơ lụa mới’’ trên biển và trên bộ, nhằm bảo vệ hành lang vận tải khoáng sản từ châu Phi». Tác giả ghi nhận: «Mỗi lần Bắc Kinh mưu toan mở rộng phạm vi ảnh hưởng, các thị trường toàn cầu và cân bằng địa chính trị lại rung chuyển». Bắc Kinh không chỉ là «một tác nhân của thị trường kim loại hiếm», mà chính là đang trở thành ‘‘một thế lực tạo tác’’ các thị trường này».
Theo kiểu Trung Quốc, hàng loạt quốc gia cũng đang nổi lên theo hướng độc quyền khai thác một thứ quặng kim loại hiếm. Ví dụ như Congo sản xuất tới 64% colbalt, Nam Phi cung ứng 83% platine, iridium và ruthénium, hay Brazil, khai thác 90% niobium. Châu Âu cũng phụ thuộc chặt vào nước Mỹ, nơi cung ứng 90% beryllium của thế giới.
Các đe dọa là rõ ràng đối với các hệ sinh thái, bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế giới hiện nay dựa rất nhiều vào việc khai thác nguồn tài nguyên hiếm hoi này. Tốc độ khai thác kim loại hiếm cứ mỗi 15 năm lại tăng gấp đôi. Nguy cơ kiệt quệ kim loại hiếm lơ lửng.
Về mặt quân sự và địa chính trị, nạn khan hiếm kim loại hiếm đặc biệt tác động đến lĩnh vực quốc phòng. Hàng loạt các phương tiện quân sự tối tân của phương Tây, như người máy, vũ khí tin học, phi cơ chiến đấu F-35… đang phụ thuộc một phần vào «thiện chí» của Trung Quốc. «Trong lúc các cộng sự của tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ‘‘chắc chắn’’ sẽ có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông, thì vấn đề kim loại hiếm là nỗi đau đầu của các cơ quan tình báo Mỹ. Cuộc cạnh tranh khai thác kim loại hiếm vốn đã gây thêm căng thẳng… trong tương lai có thể đưa các xung đột chủ quyền đến các khu vực, cho đến nay vẫn được coi là các ốc đảo bình yên».
«Cơn khát kim loại hiếm» sẽ càng bị kích thích với đà dân số tiếp tục tăng lên đến cực điểm với khoảng 8,5 tỉ người vào khoảng 2030, cùng với phương thức tiêu thụ kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến, và mức độ hội nhập kinh tế ngày càng mạnh mẽ giữa các nước phương Tây và các quốc gia đang trỗi dậy.
----
(1) - Cuốn « Guerre des métaux rares», với phụ đề «Mặt trái của cuộc chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh và kỹ thuật số», do nhà xuất bản Les Liens qui libèrent (gọi tắt là LLL) ấn hành, ra mắt hôm 10/01/2018. Tác giả, nhà báo Guillaume Pitron đoạt giải thưởng Erik-Izraelewicz. Ông làm việc cho báo Le Monde Diplomatique và Geo, National Geographic.
(2) - Trích phần giới thiệu của nhà xuất bản về «Guerre des métaux rares»: «…. Cuốn sách này là một nỗ lực xem xét lại tiến trình (của nhân loại trong hàng chục năm gần đây - người viết) tìm cách thoát khỏi nền kinh tế dựa vào năng lượng hóa thạch. Đó là một nỗ lực nhìn nhận lại cuộc phiêu lưu công nghệ vĩ đại của nhân loại - vốn mang lại rất nhiều hứa hẹn -, nhưng đồng thời cả những mặt khuất của cuộc truy tầm đầy khát vọng và đầy thiện chí ấy, mà cho đến nay cũng chứa chất trong mình biết bao hiểm họa khổng lồ, không kém gì so với các hiểm họa mà người ta vốn đặt mục tiêu phải vượt thoát».
Trọng Thành 12-01-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Ký ức Einstein trưng bày tại Đài Loan.
Đài Bắc là chặng đầu tiên đón tiếp di bút của cha đẻ «thuyết Tương đối» lần đầu tiên ra mắt công chúng châu Á. Đại học Jerusalem cho biết bản thảo «thuyết Tương đối» và nhiều di bút khác của thiên tài khoa học Albert Einstein, trong đó có những lá thư tình, đã lên đường sang châu Á, trong những xe vận tải bọc thép, được cảnh sát võ trang yểm trợ. Sau ba tháng tại Đài Loan (đến ngày 08/04) các tài liệu lịch sử này sẽ được đưa sang Trung Quốc và Nhật Bản triển lãm.

(Yonhap) - Seoul đề nghị Nam-Bắc «diễn hành chung» tại Thế Vận Hội.

Trong một diễn biến mới tại bán đảo Triều Tiên, Nam Hàn đề nghị với Bắc Hàn cùng lập một đội tuyển nữ tranh giải «khúc côn cầu trên băng» Hockey sur Glace và diễn hành chung trong sân vận động, nhân lễ khai mạc Thế Vận Mùa Đông ngày 09/02/2017. Tin này do thứ trưởng thể thao Nam Hàn Roh Tae Kang chia sẻ với báo chí ngày thứ sáu 12/01/2017.

(AFP) - Bình Nhưỡng cải tạo đường hầm nơi thử bom hạt nhân.

Ngày 12/01/2018, trang mạng «38 North» chuyên quan sát tình hình Bắc Hàn báo động có nhiều họat động bất thường cho phép suy đoán Bình Nhưỡng tiếp tục bảo trì cơ sở thử hạt nhân. Theo hình ảnh vệ tinh, trong khi «cửa Bắc» của trung tâm thử hạt nhân Punggye-ri im vắng, do bị «sụp» sau ba vụ nổ hạt nhân, thì ở «cửa Tây» sinh hoạt khá nhộn nhịp với khoảng 120 nhân công và nhiều xe chuyên chở quặng mỏ ra vào hang núi.

(AFP) - Donald Trump không thăm Luân Đôn vì «ghét» Obama.

Viện lý do Sứ quán mới của Mỹ tại Anh Quốc vừa «đắt tiền vừa xa xôi», tổng thống Donald Trump loan báo qua «tweet» là ông không sang Luân Đôn dự lễ khánh thành: Tôi không phải là người mê Barack Obama, người đã bán Sứ quán cũ với giá rẻ mạt và xây sứ quán mới 1,2 tỷ đôla, vừa xa, vừa đắt tiền. Theo báo chí Anh, chuyến viếng thăm của tổng thống Trump dự kiến vào tháng 2, có thể gây ra nhiều cuộc xuống đường phản đối .

(Reuters) - Trung Quốc cảnh báo khói mù mùa đông.

Bắc Kinh từ tối qua 11/01/2018 đã đưa ra cảnh báo đầu tiên về khói mù ô nhiễm mùa đông. Hàng năm những đám mây màu chì dày đặc vẫn che mất tầm nhìn tại thủ đô Trung Quốc. Năm nay tình hình có được cải thiện hơn nhờ các nhà máy công nghiệp nặng đã rời khỏi Bắc Kinh, nhưng trên toàn quốc vẫn không thay đổi mấy do việc sử dụng than đá. Với cảnh báo màu cam như lần này, các ngành công nghiệp nặng như xi măng phải hạn chế sản xuất từ 30 đến 50%. Danh sách các nhà máy liên quan tại Bắc Kinh đã vượt quá con số 700.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ thu dụng lại 1.800 công chức bị sa thải.
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng sắc luật để thu dụng lại trên 1.800 công chức bị sa thải trong cuộc thanh trừng đại quy mô sau vụ đảo chính hụt tháng 7/2016. Hãng tin nhà nước Anadolu hôm nay 12/01/2018 loan báo như trên. Số 1.823 công chức này bị đuổi việc vì đã tải ByLock, một ứng dụng nhắn tin mã hóa mà Ankara coi là công cụ của phe đảo chính. Nhưng đến cuối năm 2017, chính quyền xác định hàng ngàn người chỉ vô tình tải xuống ứng dụng này.

(AFP) - Cộng Hòa Séc bầu vòng đầu tổng thống
.
8,3 triệu cử tri Séc trong hai ngày hôm nay, 12/01, và ngày mai, 13/01, bầu lại tổng thống. Tổng thống mãn nhiệm, thân Nga, Milos Zeman ra tranh một nhiệm kỳ nữa với 8 đối thủ, trong đó có ứng viên Jiri Drahos, cựu lãnh đạo viện Hàn Lâm Khoa Học. Theo các cuộc thăm dò thực hiện đầu tháng Giêng, ông Drahos, 68 tuổi có thể thắng ông Zeman, 73 tuổi, ở vòng hai, dự kiến vào hai ngày 26 và 27/01, với tỷ lệ 48,5% và 44%. Ông Zeman, hôm qua , công nhận là vòng hai «sẽ gay go đối với ông».
RFI 12-01-2018

--------------------
Đức đạt được thỏa thuận lập chính phủ

 

Bà Merkel (G) cùng lãnh đạo Liên Minh Xã Hội Thiên Chúa Giáo Bavaria (CSU) Horst Seehofer và lãnh đạo đảng Xã Hội Dân Chủ Martin Schulz tại trụ sở đảng Xã Hội Dân Chủ, Berlin, 12/01/2018. REUTERS/Fabrizio Bensch

(RFI): Bà Angela Merkel hôm nay 12/01/2018 đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc để lại trở thành người đứng đầu chính phủ Đức, với sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ Xã Hội, sau 24 tiếng đồng hồ thương lượng không ngơi nghỉ. Bà Merkel hứa hẹn sẽ đóng góp vào một «khởi đầu mới» cho châu Âu.
Sau năm ngày đàm phán gay go, và đặc biệt là phiên họp cuối kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ, các bên đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc. Thỏa thuận này giúp nữ thủ tướng đảng bảo thủ Angela Merkel tiếp tục nắm quyền thủ tướng thêm một nhiệm kỳ bốn năm thứ tư, và đưa nước Đức ra khỏi ngõ cụt chưa từng thấy lâu nay.
Bà Merkel kêu gọi «thành lập một chính phủ ổn định», đồng thời hứa hẹn «một bước khởi đầu mới» cho châu Âu cũng như đối với nước Đức. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và chính phủ Pháp đã lên tiếng hoan nghênh.
Bản thỏa thuận gồm 28 trang giữa đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU - CSU), và đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) còn phải được các đảng chính thức thông qua. Văn bản này nêu ra những đường hướng chính của chính phủ liên minh, mở ra các cuộc thương thảo chi tiết về chính sách, có thể cần đến vài tuần.
Trước mắt, hai đảng nhấn mạnh đến việc «củng cố»«cải cách» khu vực đồng euro cùng với nước Pháp, để có thể đối phó với các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn thành lập một Quỹ Tiền Tệ Châu Âu.
Về nhập cư, thỏa thuận nghiêng về chủ trương của phe bảo thủ, hạn chế số lượng người tị nạn vào nước Đức từ 180.000 đến 220.000 người một năm. Con số này bao gồm người tị nạn chiến tranh lẫn đoàn tụ gia đình.
Về kinh tế, đầu tư công sẽ nhiều hơn nhờ 45 tỉ euro tiền thuế bổ sung trong nhiệm kỳ tới, nhưng phải giữ thăng bằng ngân sách. Đảng SPD chỉ đạt được một phần yêu sách về công bằng xã hội, tuy nhiên đổi lại sẽ không tăng thuế đối với những người khá giả.
Đảng SPD ban đầu chọn lựa trở thành đối lập. Nhưng thất bại trong thương lượng giữa các phe bảo thủ, tự do và sinh thái, khiến tổng thống Frank-Walter Steinmeier phải gây sức ép để tránh bầu cử lại, với nguy cơ phe cực hữu thắng thế.
Thụy My 12-01-2018

--------------------
Biến đổi khí hậu: New York kiện 5 tập đoàn dầu khí

 

Thị trưởng New York Bill de Blasio, thuộc đảng Dân Chủ, trong ảnh ngày 16/03/2017.REUTERS/Lucas Jackson/File Photo

(RFI): Cũng như San Francisco hay Seattle trước đó, thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, hôm qua 11/01/2018 vừa loan báo sẽ khởi kiện năm tập đoàn dầu khí lớn. Ông cáo buộc các tập đoàn này đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hiện tượng trái đất bị hâm nóng, dẫn đến lụt lội và bão tố ngày càng mãnh liệt hơn, phải bồi thường nhiều tỉ đô la cho thành phố.
Thông tín viên RFI Marie Bourreau tường trình từ New York:
«Với cả ngàn cây số bờ biển, thành phố New York là một trong những đại đô thị bị hiện tượng biến đổi khí hậu đe dọa nhiều nhất.
Trận bão Sandy năm 2012 cũng đã gây thiệt hại đến hơn 42 tỉ đô la, khiến chính quyền phải tung ra chương trình đầu tư lên đến trên 20 tỉ đô la để thành phố có thể chống chọi được trước các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt.
Cũng chính nhằm tài trợ cho các công trình này, mà thị trưởng Bill de Blasio loan báo khởi kiện năm đại công ty dầu khí, trong đó có Exxon, Shell, BP. Ông hy vọng thu được vài tỉ đô la, qua việc chứng minh trách nhiệm của họ về biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên vụ kiện này có thể kéo dài nhiều năm, và phán quyết không được đưa ra trước năm 2022».
Thụy My 12-01-2018

--------------------
Mỹ điều tra về nguồn “tài trợ từ ma túy” của Hezbollah

 

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions, ảnh chụp ngày 4/12/2017, tại Washington, DC.MANDEL NGAN / AFP

(RFI): Theo hãng tin Pháp AFP, Hoa Kỳ vào hôm qua, 11/01/2018, đã thành lập một toán đặc nhiệm để điều tra về nguồn tài chính của lực lượng Hezbollah - Liban, bị tình nghi là lấy từ việc buôn bán ma túy.
Trong một thông cáo, bộ Tư Pháp Mỹ giải thích là ê kíp này sẽ “điều tra về các cá nhân, đường dây, mạng lưới hỗ trợ tài chính cho lực lượng Hezbollah và truy tố nếu cần”. Êkíp đặc biệt này sẽ sử dụng tất cả những công cụ thích hợp để điều tra và hủy diệt các mạng lưới bất hợp pháp chuyên cung cấp phương tiện cho khủng bố và giới buôn lậu ma túy.
Việc thành lập ê kíp điều tra đặc biệt này diễn ra trong lúc mà Washington tìm cách chống lại ảnh hưởng của Iran và lực lượng Hezbollah ở Liban, hai kẻ thù truyền thống của Israel.
Một cựu viên chức bộ Tài Chính Mỹ, Juan Zarate, hôm thứ Tư, khẳng định trước Quốc Hội là các chiến dịch gần đây nhắm vào một đơn vị gọi là “Ban Thương Mại” của Hezbollah, đã phát hiện những đường dây và đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ trên khắp thế giới.
Lực lượng Hezbollah là một phong trào chính trị chủ chốt ở Liban, và là một đồng minh của Iran. Họ cũng tham gia vào cuộc chiến ở Syria bên cạnh quân đội của chế độ Damas, nhưng lại nằm trong danh sách đen các tổ chức khủng bố của Mỹ từ năm 1995. Năm 2015, Quốc Hội Mỹ đã thông qua một đạo luật trừng phạt các ngân hàng tài trợ cho Hezbollah.
Về phía Hezbollah, lãnh đạo Hassan Nasrallah luôn phản bác cáo buộc buôn ma túy, vì đạo Hồi nghiêm cấm điều này. Theo ông, nguồn tài trợ đến từ Iran.
Mai Vân 12-01-2018