HOME
Tin Thế Giới
 
Catalunya: Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi ''đa số thầm lặng'' lên tiếng
 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (trái) và ứng cử viên đảng PP Xavier Garcia Albiol tham dự một cuộc mít tinh, Barcelona, ngày 12/11/2017.REUTERS/Albert Gea

(RFI): Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đến Barcelona ngày 12/11/2017 để vận động phản đối vùng Catalunya độc lập. Ông Rajoy kêu gọi «đa số thầm lặng» lên tiếng trong cuộc bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 21/12.
Chuyến công du đầu tiên của thủ tướng Tây Ban Nha kể từ khi vùng Catalunya bị tước quyền tự trị và đặt dưới sự kiểm soát tạm thời của Madrid nhằm mục đích ủng hộ ứng viên Xavier Garcia Albiol, thuộc đảng Nhân Dân (PP), theo khuynh hướng bảo thủ, của thủ tướng. Tuy nhiên, theo AFP, cuộc vận động của đảng PP có thể sẽ khó khăn, vì trong cuộc bầu cử cấp vùng gần đây nhất, đảng này chỉ nhận được 8,5% phiếu bầu.
Phát biểu trước những người ủng hộ Catalunya ở lại Tây Ban Nha, thủ tướng Rajoy tuyên bố «muốn tìm lại vùng Catalunya của tất các mọi người, dân chủ và tự do» «chúng ta chỉ có thể đạt được mục đích đó, nếu đa số vẫn im lặng biến tiếng nói của mình thành phiếu bầu». Ông cũng kêu gọi «các doanh nghiệp đang làm việc hoặc từng làm việc tại Catalunya đừng rời vùng này», và người dân Tây Ban Nha hãy tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của Catalunya.
Trong khi đó, trả lời nhật báo Bỉ Le Soir ngày 13/11/2017, cựu chủ tịch vùng Catalunya Carles Puigdemont, hiện đang lưu vong tại Bruxelles, tuyên bố ông sẵn sàng xem xét một giải pháp khác, ngoài tuyên bố độc lập của vùng. Ông cũng lên án đảng PP của thủ tướng Rajoy phải chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của khuynh hướng độc lập tại Catalunya.
Ông Carles Puigdemont muốn tham gia ứng cử theo một danh sách thống nhất. Tuy nhiên, đây là việc khá khó khăn, vì đảng bảo thủ PDeCAT của ông hiện không còn được ủng hộ đông đảo và bị đảng Cánh Tả Cộng Hòa vùng Catalunya (ERC), đảng liên minh trong chính phủ từ cuối năm 2015, vượt qua. Đảng ERC muốn ra tranh cử độc lập trong cuộc bầu cử ngày 21/12.
Thu Hằng 13-11-2017

--------------------
Liên Hiệp Châu Âu ký hiệp ước hợp tác quân sự

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Bỉ Didier Reynders (phải) và lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini, 13/11/2017.REUTERS/Yves Herman

(RFI): Thêm một bước tiến mới để thúc đẩy dự án phòng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Ngày thứ hai 13/11/2017, Pháp-Đức cùng với 21 thành viên Liên Hiệp Châu Âu ký kết một «hiệp ước hợp tác quân sự» với 20 cam kết để vực dậy kế hoạch phòng thủ châu Âu, bị dậm chân tại chỗ từ 60 năm qua.
Theo AFP, tại Bruxelles, 23 ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của Liên Hiệp Châu Âu ký tổng cộng «20 cam kết» hợp tác phát triển vũ khí và trợ giúp nhau trong các chiến dịch quân sự ngoài châu Âu. Trong giai đoạn đầu, đã có 50 chương trình cụ thể đã được đề nghị trong «hiệp ước hợp tác cơ cấu và thường trực» gọi tắt là CSP. Đây là một bước tiến «lịch sử», theo nhận định của lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini.
Trong giai đoạn đầu, 23 nước thành viên sẽ thực hiện các đề án cùng chế tạo xe tăng, vệ tinh, máy bay và drone.
Từ khi dự án CED «Cộng đồng châu Âu phòng thủ chung» bị thất bại cách nay 60 năm, Liên Hiệp Châu Âu luôn dậm chân tại chỗ và chỉ trong cậy vào ô dù của NATO và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, từ ba năm qua, một loạt sự kiện từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée, khủng hoảng nhập cư, Brexit và một tổng thống Mỹ như Donald Trump, đã buộc các nước châu Âu phải gạt qua một bên tâm lý ích kỷ, bảo vệ công nghệ vũ khí, để cùng hợp tác với nhau.
Theo AFP, tuy cùng thúc đẩy dự án phòng thủ chung, nhưng Đức và Pháp có hai nhãn quan khác nhau. Berlin muốn tập trung vào chế tạo vũ khí để có thể huy động nhiều thành viên châu Âu gia nhập. Trong khi đó, Paris muốn về lâu về dài châu Âu phải can thiệp chung vào những «nhiệm vụ bất trắc» ở ngoài biên giới. Luân Đôn, do rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu, không còn cản đường dự án phòng thủ chung, mà cũng không có quyền tham gia. Tuy nhiên, theo Reuters, với nền công nghệ vũ khí và hàng không hiện đại, Anh Quốc có cơ may gia nhập dự án này trong tương lai.
Trong số 5 thành viên còn lại, Đan Mạch dứt khoát đứng ngoài. Ba Lan, Áo, Ailen và Malta chưa quyết định.
Tú Anh 13-11-2017

--------------------
Biến đổi khí hậu gây hại cho những di sản thiên nhiên thế giới

 Xác động vật chết dưới trời nắng do hạn hán ở khu vực gần Lokitaung, Hạt Turkana, mạn Bắc Kenya. Hình chụp ngày 21/03/2017. AFP

(RFA): Biến đổi khí hậu gây ra tác động xấu đến một trong bốn Di sản Thiên nhiên Thế giới; gồm các bãi đá san hô, sông băng và những vùng đất ngập nước. Số nơi chịu tác hại bởi biến đổi khí hậu tăng gần gấp đôi so với cách đây ba năm.
Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) vừa công bố bản báo cáo với số liệu vừa nêu vào hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 11, tại Hội thảo của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, ở thành phố Bonn, nước Đức.
Báo cáo còn cho biết có 29% các địa điểm Di sản Thiên nhiên Thế giới phải đối mặt với các mối đe doạ “đáng kể” và 7% bị ảnh hưởng “nghiêm trọng”, bao gồm Vườn Quốc gia Everglades ở Hoa Kỳ và Hồ Turkana ở Kenya.
Báo cáo ghi rõ, trong số các hệ sinh thái bị đe doạ bởi sức nóng toàn cầu tăng lên khiến cho các rạn san hô bị chết và các sông băng bị tan chảy.
Tổng Giám đốc của IUCN, bà Inger Anderson phát biểu tại Hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở Bonn rằng biến đổi khí hậu đang đe dọa và làm tổn hại đến các di sản thiên nhiên nên đòi hỏi các quốc gia cần phải hành động khẩn cấp theo các cam kết trong Hiệp định Khí hậu đã ký kết ở Paris hồi năm 2015.
Xin được nhắc lại, gần 200 quốc gia đang tụ họp ở Bonn để tham dự Hội nghị từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 11 để tìm kiếm cách thức nhằm cụ thể hóa Thỏa ước về Khí hậu đã được ký kết hai năm trước tại Paris.
RFA, 13/11/2017

--------------------
Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ với Tổng thống Duterte

 (Từ trái qua phải): Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, bắt tay trong lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 ở Manila, Philippines hôm 13/11/2017. AFP

(RFA): Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 13 tháng 11 lên tiếng cho biết ông và người tương nhiệm Philippines có mối quan hệ thật tốt.
Phát biểu vừa nêu của tổng thống Donald Trump được đưa ra tại Manila khi ông và người tương nhiệm gặp nhau nhân chuyến đến Philippines của người đứng đầu Nhà Trắng tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31.
Khi cả hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Philippines trên đường vào phòng họp, báo giới tháp tùng nêu câu với tổng thống Hoa Kỳ liệu ông có nêu vấn đề nhân quyền tại Philippines với người tương nhiệm đang cho phát động chiến dịch chống ma túy và bị chỉ trích giết người không theo tiến trình pháp lý hay không.
Hãng tin AFP cho biết cả hai vị tổng thống chỉ cười mà không trả lời câu hỏi của báo giới như vừa nêu.
Phát ngôn nhân của tổng thống nước chủ nhà sau đó lặp đi lặp lại rằng trong cuộc nói chuyện song phương, tổng thống Donald Trump không nêu quan ngại về nhân quyền tại Philippines với ông Duterte.
Trong khi đó thì nữ phát ngôn của tổng thống Hoa Kỳ, bà Sarah Huckabee Sander, lại nói vấn đề nhân quyền được ông Trump nêu ra với tổng thống Duterte, nhưng chỉ vắn gọn thôi.
Xin được nhắc lại, Hoa Kỳ và Philippines là hai quốc gia đồng minh chiến lược với nhau kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai phía trở nên bất hòa do những phát biểu bột phát chống Mỹ của ông Duterte khi trở thành tổng thống Philippines vào giữa năm ngoái; cũng như mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga của người đứng đầu chính phủ Manila.
Sau khi tổng thống Donald Trump lên nhậm chức thì tổng thống Duterte rõ ràng có thay đổi, và mối quan hệ giữa ông trở nên tốt hơn với người đương chức đứng đầu Nhà Trắng so với vị tiền nhiệm là tổng thống Obama.
Bản thân ông Duterte trước đây có những phát biểu giận dữ đối với tổng thống Barack Obama, khi ông này nêu lên quan ngại về nghi vấn vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Duterter phát động.
Cả hai ông Trump và Duterte vào ngày thứ bảy 11 tháng 11 vừa qua lần đầu tiên tỏ dấu quan hệ thân thiện khi đến dự Hội nghị Cấp cao Diễn Đàn Hợp Tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam.
Vào ngày chủ nhật 12 tháng 11, tại buổi tiệc tối ở Manila chào đón những lãnh đạo quốc gia đến dự thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31, đích thân tổng thống Duterte hát bản tình ca Philippines ‘Ikaw’ mà theo lời ông này là thể theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump.
RFA, 13/11/2017

--------------------
Đối lập Campuchia yêu cầu Mỹ giúp đỡ

 Một người ủng hộ Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) cầm tấm ảnh chân dung Chủ tịch CNRP ông Kem Sokha bị cảnh sát dẫn đi trong một cuộc biểu tình phản đối bên ngoài tòa phúc thẩm ở Phnompenh hôm 26/9/2017. AFP

(RFA): Đại diện Đảng Đối lập Campuchia đã lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ trợ giúp khi đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen ngày càng tăng cường đàn áp nhắm vào phe đối lập.
Hãng tin AP loan tin vào ngày 13 tháng 11 cho biết phát ngôn nhân của Đảng đối lập, đồng thời cũng là con gái của lãnh đạo Kem Sokha, bà Monovithya Kem đã thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hành động khẩn cấp để cứu vãn nền dân chủ ở Campuchia. Bà Kem nói rằng ông Hun Sen nghĩ thế giới không quan tâm đến những gì ông ấy đang làm và không ai sẽ làm gì để ngăn chặn điều đó. Bà Kem mong muốn Washington áp đặt sự trừng phạt tới những quan chức Phnom Penh có liên quan đến vụ đàn áp này.
Cũng theo bà, khoảng 20 thành viên của đảng đối lập đã phải chạy trốn khỏi Campuchia kể từ khi ông Kem Sokha bị bắt giữ. Bản thân bà và em gái của bà cũng phải chạy trốn vì sợ sẽ bị bắt nếu còn ở lại Campuchia.
Ông Kem Sokha bị bắt vào ngày 3/9 vừa qua và bị cáo buộc tội phản quốc. Với tội danh này, ông có thể bị kết án đến 30 năm tù giam. Đảng của ông cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị giải thể tại phiên tòa xét xử vào tuần này.
RFA, 13/11/2017

--------------------
Thiệt hại nhân mạng lớn trong vụ động đất ở biên giới Iran-Iraq

 Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại khu vực Sarpol-e Zahab, tỉnh Kermanshah, Iran trong trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra vào tối ngày 12/11/2017. AFP

(RFA): Một trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Sulaimaniya, miền Nam Iran vào hôm Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11 làm thiệt mạng ít nhất 300 người, gần 4 ngàn người bị thương, tính đến thời điểm bản tin này được loan đi.
Hãng thông tấn Reuters cho biết số liệu vừa nêu, dẫn nguồn từ giới chức Iran, tính đến thời điểm tối vào ngày 13 tháng 11 có hơn 336 người thiệt mạng, 3,950 người khác bị thương và con số người thương vong sẽ còn tiếp tục gia tăng vì hàng chục người khác đang bị kẹt trong các đống đổ nát ở 14 tỉnh; trong đó Hạt Sarpol-e Zahab thuộc tỉnh Kermanshah bị nặng nề nhất, nơi tuyên bố để tang 3 ngày cho hơn 236 nạn nhân.
Truyền thông Nhà nước Iran cũng cho biết trận động đất vừa xảy ra còn làm thiệt mạng ít nhất 6 người và 68 người khác bị thương ở Iraq, tại khu vực biên giới Darbandikham với Iran, tính đến thời điểm tối ngày 13 tháng 11.
Hiện công tác cứu hộ và tìm kiếm những người còn sống sót bị trở ngại do tình trạng sạt lở đất đang diễn ra. Người đứng đầu Tổ chức Trăng Lưỡi Liềm Đỏ của Iran nói rằng có hơn 70 ngàn người cần có chỗ ở tạm.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi các cơ quan và chính phủ cần làm tất cả để giúp đỡ cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi trận động đất lần này.
RFA, 13/11/2017

--------------------
Binh sĩ Bắc Hàn bị bắn khi đào thoát sang Nam Hàn

 Một người lính Nam Hàn (phải) đang đứng gác, ngay trước mặt là lính Bắc Hàn đang đi vào lằn ranh phân chia biên giới giữa hai miền Triều Tiên tại làng ngưng chiến Bàn Môn Điếm hôm 12/10/2017. AFP

(RFA): Một binh sĩ Bắc Hàn bị bắn thương tích khi đào tỵ sang Nam Hàn. Sự việc xảy ra ngay tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, tin từ quân đội Nam Hàn cho biết hôm thứ Hai 13 tháng 11.
AFP dẫn lời Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Nam Hàn (JSC) trong một thông cáo rằng đã tiếp nhận một binh sĩ Bắc Hàn sau khi người này đào tẩu chạy về phía Nam Hàn. Người lính này trúng đạn ở vai và khuỷu tay, rồi được tìm thấy ở phía Nam của biên giới liên Triều, nơi được gọi là Khu vực An ninh hỗn hợp (JSA) và hiện đang được điều trị trong bệnh viện của Nam Hàn.
Khu vực này là một điểm thu hút khách du lịch lớn, nằm trên đường biên giới liên Triều. Tại khu vực này, binh sĩ hai nước Bắc Hàn - Nam Hàn đứng gác mặt đối mặt với nhau.
Hãng tin Yonap trích dẫn lời một quan chức của JCS cho biết vào giữa trưa, quân đội Nam Hàn nghe thấy tiếng súng và sau đó họ tìm thấy người lính không mang theo vũ trang. Cũng theo hãng Yonap, không có bất kỳ thông tin cá nhân nào về người này được tiết lộ.
Trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi chia cắt hai miền Triều Tiên, hàng chục binh sĩ miền Bắc đã đào tỵ qua khu vực phi quân sự (DMZ) về phía Nam. Gần đây nhất là hai binh sĩ Bắc Hàn đào tẩu qua khu vực này vào tháng 6.
RFA, 13/11/2017

--------------------
Philippines: Biểu tình phản đối Donald Trump tại Manila

 

Người dân Philippines biểu tình phản đối tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Manila, ngày 12/11/2017.REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Trước khi máy bay của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đáp xuống phi trường quốc tế gần thủ đô Manila, ngày 12/11/2017, cảnh sát chống bạo động Philippines được huy động giữ gìn an ninh trật tự trước tòa đại sứ Mỹ.
Hãng tin Anh Reuters tường thuật, một đoàn người biểu tình - thuộc cánh tả, giương cao những biểu ngữ chống Donald Trump và chống "đế quốc Mỹ".
Tuy nhiên, mọi chú đang hướng về đối thoại "nhạy cảm" giữa tổng thống Mỹ và Philippines ngày 13/11, bên lề thượng đỉnh ASEAN. Thông tín viên đài RFI Marianne Dardard từ thủ đô Manila cho biết thêm:
"Trước khi hai nhà lãnh đạo có khuynh hướng mị dân gặp nhau, báo chí Philippines đã tốn nhiều giấy mực về đối thoại này. Donald Trump và Rodrigo Duterte đã trao đổi với nhau lần đầu tiên tại Đà Nẵng vào hôm qua (11/11), bên lề thượng đỉnh APEC, Việt Nam. Nhiều người chứng kiến sự kiện này cho rằng đó là một cuộc trao đổi "nồng ấm", trước khi nguyên thủ hai nước sẽ có một cuộc hội đàm song phương vào ngày mai (13/11).
Trước đó, cũng tại thượng đỉnh diễn đàn APEC Đà Nẵng, Rodrigo Duterte khoe là ông từng giết người khi tuổi còn niên thiếu, đâm chết một người trong một vụ thanh toán. Không thấy tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng gì về những lời lẽ gây sốc này. Chủ nhân Toà Bạch Ốc cũng im lặng khi ông Duterte dọa cấm nhập cảnh vào Philippines hai dân biểu Mỹ chủ trương chống chính sách bài trừ ma túy tàn khốc của Manila.
Tháng 7/2017, Hạ Viện Hoa Kỳ chính thức lên án các vụ giết người ngoài vòng xét xử tại Philippines. Riêng ông Donald Trump, trong quá khứ, từng đích thân chúc mừng Rodrigo Duterte về "những nỗ lực không thể ngờ được trong mục tiêu bài trừ ma túy". Trên nguyên tắc, tổng thống Trump sẽ tránh đề cập đến đề tài này trong cuộc trao đổi ngày mai với ông Duterte.
Ngược lại, đôi bên sẽ phải nhắc tới hồ sơ Biển Đông, trong bối cảnh, gần đây tổng thống Duterte giữ khoảng cách với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho dù tới nay, lãnh đạo Philippines từng xem ông Tập là "người bạn tốt nhất" của mình".
Thanh Hà 12-11-2017

--------------------
Miến Điện: Aung San Suu Kyi cố tăng cường hợp tác với Đông Nam Á

 

Cố vấn nhà nước Miến Điện Aung San Suu Kyi duyệt đội quân danh dự Philippines trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Clark, Pampanga, ngày 11/11/2017.REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước kiêm ngoại trưởng Miến Điện, đã đến Philippines ngày 11/11/2017 và sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Trước đó, bà đã tham dự thượng đỉnh APEC tại Việt Nam. Đây là những chuyến công du đầu tiên của cố vấn nhà nước Miến Điện kể từ đầu cuộc khủng hoảng sắc dân thiểu số Rohingya khiến hơn 600.000 người phải chạy sang Bangladesh.
Từ Rangun, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou cho biết thêm chi tiết:
«Tháng 9 vừa qua, bà Aung San Su Kyi đã không tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra hai tuần sau khi các cuộc bạo động tái bùng phát tại bang Rakhine.
Hiện nay, đối với Miến Điện, hai hội nghị quốc tế này (APEC và ASEAN) chủ yếu mang mục đích kinh tế, tăng cường hợp tác tại Đông Nam Á. Đó chính là điều mà chủ nhân giải Nobel Hòa Bình nhấn mạnh trong bản thông cáo ngày 11/11. Chuyến công du của bà Aung San Suu Kyi cũng diễn ra chỉ một tuần sau khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đến Rangun. IMF nhấn mạnh không can thiệp vào tình hình chính trị, nhưng rất chú ý đến các hậu quả chính trị đối với kinh tế.
Dù tin vào sự hỗ trợ của Trung Quốc, nhưng bà Aung San Suu Kyi có lẽ vẫn khó tránh khỏi vấn đề người Rohingya trong các cuộc gặp song phương, như Indonesia và Malaysia đã lên án cách quản lý cuộc khủng hoảng của chính quyền Miến Điện. Giải Nobel Hòa Bình cũng đã đề cập vấn đề này với thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Việt Nam. Đây là cơ hội để cố vấn nhà nước Miến Điện trấn an về các mục tiêu của bà trước mối đe dọa trừng phạt quốc tế, trong khi chỉ còn vài ngày nữa, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ công du Miến Điện, vào ngày 15/11, và sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi».
RFI 12-11-2017--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Syria: Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo quyết chiếm lại Boukamal

Hai ngày sau khi để mất thị trấn Boukamal sát biên giới giữa Syria với Irak, quân thánh chiến Hồi Giáo giành lại được địa điểm then chốt này trong một trận chiến khốc liệt hôm 11/11/2017. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, ít nhất 26 thường dân thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.

(Yonhap) - Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản có "chung một kẻ thù"

Bộ trưởng Y Tế ba nước Bắc Á họp tại Seoul trong hai ngày 11 và 12/11/2017 để cùng tìm cách đối phó với hiện tượng dân số đang già đi, gây xáo trộn các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng đến xã hội và chính sách y tế tại ba nền kinh tế năng động nhất trong khu vực. Chủ đề chính cuộc họp: Khai thác đông y cổ truyền trong quá trình chăm sóc người cao niên.

(AFP) - Người Trung Quốc tiêu xài trong một ngày bằng GDP của Afghanistan

Ông vua hệ thống mua bán trên mạng Trung Quốc Alibaba bày ra trò bán đại hạ giá nhân "Ngày Những người Độc Thân" 11 tháng 11. Năm 2017, nhà tỷ phủ Mã Vân bội thu: trong 24 giờ, doanh thu của Alibaba lên tới 25,3 tỷ đô la. Số tiền khổng lồ này tương đương với toàn bộ của cải tại một nước nhỏ và nghèo như Afghanitan hay Honduras. Tham vọng giờ đây của tỷ phú họ Mã là "xuất khẩu Ngày Độc Thân" ra toàn thế giới.

(Reuters) - Theo 92% dân Pháp, đe dọa khủng bố vẫn ở mức cao

Theo thăm dò dư luận được IFOP thực hiện cho tờ báo Le Journal du Dimanche ngày 12/11/2017, 43% những người được hỏi đánh giá đe dọa khủng bố tại Pháp ở mức "rất cao", 49% coi đây là một mối rủi ro "cao". Ngày 13/11, nước Pháp kỷ niệm 2 năm loạt khủng bố tại Paris, làm 130 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương.

(AFP) - Thêm một hợp đồng "nặng ký" về tay Boeing

Tập đoàn hàng không dân dụng Emirates ngày 12/11/2017 thông báo ký hợp đồng mua 40 chiếc Boeing 787-10 Dreamliner với trị giá trên 15 tỷ đô la. Lô hàng đặc biệt này sẽ được giao cho đối tác Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất vào đầu năm 2022. Emirates là khách hàng lớn nhất của cả Boeing lẫn Airbus.

(AFP) - Israël bắn hạ một chiếc drone do thám của Syria

Quân đội Israël cho biết vụ việc xảy ra ngày 11/11/2017. Hoả tiễn Patriot đã chận được chiếc drone nói trên trong vùng phi quân sự giữa Syria với Israël. Theo nguồn tin được AFP trích dẫn, nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiếc drone do Nga chế tạo. Tel Aviv tiếp tục điều tra về vụ việc nói trên.

(AFP) - Phát hiện viên kim cương 476 carat tại Sierra Leone

Tập đoàn Meya trúng lớn sau phát hiện ngày 11/11/2017. Theo giới trong ngành buôn bán đá quý, đây là viên kim cương lớn thứ 29 trên thế giới từ trước tới nay. Trị giá viên đá 476 carat này chưa được thẩm định.
RFI 12-11-2017

--------------------
Donald Trump lúng túng, tin cậy CIA lẫn Putin

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam, ngày 12/11/2017. REUTERS/Kham

(RFI): Nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo chân tổng thống Donald Trump đến tận Việt Nam. Ngày 11/11/2017, ông tuyên bố «tin lời trần tình» của chủ nhân điện Kremlin là chân thật. Thế nhưng, trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 12/11, tổng thống Mỹ bảo đảm là ông «tin vào lời cáo buộc của tình báo Mỹ» hơn.
Theo Reuters và AFP, tổng thống Mỹ tìm cách làm sáng tỏ vấn đề là liệu ông «có chấp nhận hay không» lời phân trần của tổng thống Nga. Ngày 11/11, tại Đà Nẵng, sau khi gặp tổng thống Nga Vladimir Putin, tổng thống Donald Trump đã dài dòng lý giải về những lời «trần tình» của chủ nhân điện Kremlin và ngầm cho biết đó là những lời chân thật, Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Ngay lập tức, lời tuyên bố này gây phản ứng bất bình từ Washington. Một trong những phê phán đến từ cựu lãnh đạo tình báo quốc gia James Clapper: Tổng thống Trump rõ ràng là thiếu cảnh giác khi tin vào lời nói của Putin hơn là của tình báo Mỹ.
CIA cũng lập tức ra thông cáo tái xác định những lời cáo buộc chính quyền Nga và nhấn mạnh «không thay đổi kết luận».
Do vậy, trong cuộc họp báo sáng Chủ Nhật 12/11 tại Hà Nội với chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, tổng thống Trump tìm cách chữa cháy. Ông phát biểu: «Tôi tin vào cơ quan tình báo của chúng ta, nhất là do những người mới đáng tin cậy điều hành».
Sau đó, tổng thống Trump tuyên bố thêm là không quan tâm đến chuyện Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không. Điều quan trọng trong cuộc thảo luận Mỹ-Nga hôm 11/11 là hợp tác giải quyết các hồ sơ quốc tế từ Bắc Hàn, Syria cho đến Ukraina.
Tú Anh 12-11-2017

--------------------
Iran khuyến cáo Pháp: Không được đụng tới hiệp định hạt nhân

 

Một mô hình hoả tiễn và chân dung của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trên quảng trường Baharestan, Teheran, ngày 27/09/2017.REUTERS/Nazanin Tabatabaee Yazdi/TIMA

(RFI): Hiệp định về chương trình hạt nhân Iran «không thể mặc cả được». Trên đây là tuyên bố của bộ Ngoại Giao Iran nhắm vào tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo tin và bình luận của hãng thông tấn chính thức Irna.
Theo nguồn tin trên, được AFP lược thuật ngày 12/11/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran, Bahram Ghassemi, cho biết «đã nhiều lần giải thích với các nhà lãnh đạo Pháp là «Kế hoạch hành động chung (hiệp định 2015) không thể đàm phán (lại) và cũng không thể thêm vào văn kiện đó những vấn đề khác». Mặt khác, theo ông Bahram Ghassemi, «nước Pháp biết rất rõ lập trường bất di bất dịch của Iran, đó là về phương tiện quốc phòng cũng không mặc cả được».
Những lời khuyến cáo này, theo AFP, nhắm vào tổng thống Pháp trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các nước vùng Vịnh. Hôm 08/11, trả lời phỏng vấn của của báo Al-Ethiad khi viếng thăm Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố «cần phải cứng rắn với Iran về các hoạt động của Iran trong khu vực cũng như chương trình hoả tiễn đạn đạo của Teheran».
Trước những đe dọa của tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy hiệp định hạt nhân ký với Iran, tổng thống Pháp nhiều lần đề nghị «đối thoại với Teheran về chương trình hoả tiễn đạn đạo, về ảnh hưởng của Iran tại Syria» cũng như «gắn liền» việc tiếp tục thi hành hiệp định hạt nhân với mở thương lượng về chương trình hoả tiễn và an ninh khu vực, với Iran.

Bahrein tố cáo Iran phá hoại đường ống dẫn dầu

Từ ngày 11/11, đường ống dẫn dầu nối liền Ả Rập Xê Út với Bahrein phải ngưng hoạt động sau một vụ hỏa họa. Ngoại trưởng Bahrein, ngày 12/11, quy trách nhiệm cho Iran, gọi đây là một hành vi khủng bố, «nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu hỏa toàn cầu». Teheran bác bỏ các cáo buộc trên. Trong một thông cáo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran Bahram Ghassemi cho rằng đây là một lời vu khống.
Bahrein, một quốc gia Hồi Giáo theo hệ phái Sunni, thường xuyên lên án Iran kết cấu với cộng đồng người Bahrein theo hệ phái Shia gây bất ổn cho tiểu vương quốc này. Từ 2011, chính quyền Manama thẳng tay đàn áp hàng trăm người Bahrein theo hệ phái Shia.
Tú Anh, Thanh Hà 12-11-2017

--------------------
Chưa đạt được thỏa thuận TPP

 Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Chamgagne (phải) dự cuộc gặp cấp Bộ trưởng TPP trước APEC ở Đà Nẵng hôm 9/11/2017. AFP

(RFA): Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không đến dự cuộc họp về Hiệp định Đối tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương- TPP tại Đà Nẵng của 11 quốc gia thành viên còn lại trong hiệp định này.
Một viên chức Canada nói với báo chí rằng cuộc gặp gỡ đã không diễn ra và và còn nhiều việc phải bàn đến.
Ông Trudeau đã không dự cuộc họp sau cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Malaysia Razak Najib nói rằng còn nhiều vướng mắc, nhưng các quốc gia thành viên sẽ cố gắng giải quyết để đạt được thỏa thuận thương mại tự do, vì nó quan trọng cho Tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế- Châu Á Thái Bình Dương (APEC).
Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ tại Đà Nẵng nói rằng Thủ tướng New Zealand nói với báo chí rằng không thể tiết lộ được những vấn đề đang diễn ra.
Hãng thông tấn AP đã liên lạc với các quan chức Việt Nam, nhưng chưa nhân được câu trả lời.
Như vậy là nổ lực kiến tạo TPP đã trì hoãn một lần nữa sau hai vòng họp trong hai ngày liên tiếp tại thành phố Đà Nẵng, nơi sẽ tổ chức thượng đỉnh APEC vào ngày 11 tháng 11.
TPP là một sáng kiến của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama gồm 12 quốc gia xung quanh Thái Bình Dương, nhưng không bao gồm Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới. Vì thế người ta cho rằng TPP là một kế hoạch nhằm đối trọng với Trung Quốc, không cho quốc gia này áp đặt luật chơi của mình lên trật tự kinh tế thế giới đã có sẵn do Mỹ dẫn đầu.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi TPP với lý do là nước Mỹ không muốn bị thiệt hại trong tự do thương mại của TPP.
11 quốc gia còn lại đang cố gắng thiết lập TPP không có Mỹ. Nhật Bản là nước tích cực nhất trong công tác này.
RFA, 10/11/2017

--------------------
Myanmar kết án tù nhóm làm phim nước ngoài

 Phóng viên người Myanmar Aung Naing Soe (trái) và người tài xế Hla Tin trong xe chở tù nhân sau khi họ bị tòa ở Naypyidaw kết án hôm 10/11/2017 vì dùng flycam quay phim tại tòa nhà quốc hội Myanmar. AFP

(RFA): Miến Điện bỏ tù bốn người với bản án hai tháng tù giam vì đã dùng flycam bay trên tòa nhà Quốc Hội Myanmar, khi họ đang thực hiện một bộ phim cho một hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.
Họ gồm một người Singapore, một người Malaysia, hai người Miến Điện, trong đó có một nhà báo và một người lái xe. Tất cả bị bắt vào tháng qua.
Hãng tin AFP vào ngày 10 tháng 11 loan tin vừa nêu dẫn lời luật sư của bốn người này rằng họ rất sửng sốt vì bị án tù bởi theo họ chỉ có thể bị phạt tiền mà thôi. Luật sư còn nói thêm rằng một phiên tòa xử vụ này sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 tới đây và những bị cáo đối diện với mức án đến 3 năm vì nhập vào Myanmar những sản phẩm bị cấm hoặc giới hạn mà không có phép.
Phía công tố thì nói rằng những người này đã đem vào Miến Điện một dụng cụ cần phải có giấy phép đặc biệt, nhưng họ lại không có giấy phép nào cả.
Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ thuê bốn người này nói rằng họ đã thông báo cho Bộ thông tin Miến Điện về việc này trước khi thực hiện bộ phim. Và cũng theo hãng tin này thì cảnh sát cũng đã khám xét nhà của nhà báo người Miến Điện bị bắt giữ, tịch thu các ổ đĩa cứng và máy tính.
Người ta cho rằng căng thẳng đã tăng lên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Miến Điện khi Ankara tố cáo Miến Điện thực hiện một thứ chủ nghĩa khủng bố Phật giáo để đàn áp người Hồi giáo thiểu số.
Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng lên tiếng nói rằng vụ bắt bớ biểu hiện cho việc gia tăng đàn áp tự do báo chí tại Miến.
RFA, 10/11/2017

--------------------
Các nước đang phát triển phàn nàn khối giàu về cam kết khí hậu

 Những người đến thăm quan đứng trước một biểu ngữ có dòng chữ "thay đổi cách nghĩ, không phải khí hậu" hôm 8/11/2017 nhân Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Bonn, Đức. AFP

(RFA): Những nước giàu có trên thế giới không cam kết đủ vào lúc này có thể ngăn trở việc thực thi thỏa ước về biến đổi khí hậu.
Khối hơn 130 quốc gia đang phát triển trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc lên tiếng cảnh báo như vừa nêu tại vòng thương thảo đang diễn ra ở Bonn, nước Đức.
Hiệp định Khí hậu toàn cầu ký kết ở Pháp cách nay 2 năm kêu gọi thế giới cần thiết giữ ở mức thấp hơn 2 độ C (tương đương 3,6 độ F) hoặc ở mức 1,5 độ C nếu có thể trong hiện tượng khí hậu toàn cầu nóng lên.
Hiệp định cũng dựa trên cam kết của các nước về mức thải khí carbon. Nhưng cam kết này không đủ để giữ Trái đất ở mức an toàn và nhiệt độ toàn cầu có nguy cơ tăng lên đến 3 độ C vào cuối thế kỷ. Hơn nữa, các quốc gia không bắt tay thực hiện cho đến năm 2020 và các quốc gia đang phát triển cho rằng đó là thời gian quá dài để chờ đợi tăng tốc hành động.
Theo các điều khoản trong Hiệp định Khí hậu của Liên Hiệp Quốc, chủ yếu nhóm các quốc gia giàu có phải có trách nhiệm hành động trước năm 2020 vì hiệu ứng nhà kính gia tăng nhanh chóng tại những nước này.
RFA, 10/11/2017

--------------------
Vatican kêu gọi đối thoại về đe dọa nguyên tử

 Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican, Hồng Y Pietro Parolin trong một cuộc găp với Ngoại trưởng Nga ở Moscow hôm 22/8/2017. AFP

(RFA): Tòa thánh Vatican vào ngày 10 tháng 11 kêu gọi lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới tránh bất kỳ hành động đơn phương và nên tìm kiếm giải pháp đối thoại để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân.
Lời kêu gọi vừa nêu được đưa ra tại thời điểm một hội nghị 2 ngày về giải trừ vũ khí hạt nhân khai mạc, với sự tham gia của hơn 10 nhà khoa học đoạt giải Nobel cùng giới chức của Liên Hiệp Quốc và của khối NATO nhằm thảo luận cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican, Hồng Y Pietro Parolin nói rằng sự gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau có nghĩa là bất cứ phản ứng nào đối với sự đe dọa của vũ khí hạt nhân cần được tập thể và tư vấn, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Hồng Y Pietro Parolin nói thêm là sự tin tưởng lẫn nhau đó có thể xây dựng qua đối thoại thực sự nhắm vào lợi ích chung, chứ không phải để bảo vệ những lợi ích đặc biệt hay được che giấu.
Trong khi Ngoại trưởng của Vatican không đề cập đến Bắc Hàn hay Hoa Kỳ, nhưng Hồng Y Peter Turkson, cùng tham dự hội nghị nhấn mạnh rằng thế giới đang trong tình thế phức tạp và những thời điểm không chắc chắn.
Hội nghị được nhóm họp cùng thời gian Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ đang có chuyến công du đến Châu Á. Tại Trung Quốc, Tổng thống Trump kêu gọi Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn. Trước đó, Tổng thống Trump từng lên tiếng thời kỳ kiên nhẫn với Bắc Hàn đã chấm dứt và Washington có thể sẽ có hành động vượt khuôn khổ của giải pháp ngoại giao để đáp trả tham vọng của Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân; thậm chí có thể xét đến việc can thiệp bằng quân sự.
RFA, 10/11/2017

--------------------
Liên Hiệp Quốc kêu gọi nêu vấn đề nhân quyền tại thượng đỉnh ASEAN

 Hình mình họa. Những người biểu tình chống chính phủ mang theo các biểu ngữ phản đối việc giết người trái pháp luật ở một trường đại học tại Manila, Philippines hôm 14/10/2017. AFP

(RFA): Bốn chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi thành viên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN phải giải quyết những vấn đề nhân quyền cấp bách tại hội nghị cấp cao lần thứ 31 của khối này diễn ra từ ngày 10 đến 14 tháng 11 tại Philipines.
Thông cáo báo chí của Văn Phòng Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva phổ biến vào ngày 10 tháng 11 đưa ra kêu gọi vừa nêu. Theo đó thì các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng suy thoái môi trường hoạt động của những tổ chức xã hội dân sự độc lập tích cực trong khu vực.
Những chuyên gia này nhận thấy công tác quan trọng của những tổ chức đó. Tuy nhiên, những nhà bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động xã hội, luật sư, nhà báo, truyền thông độc lập và ngay cả những vị dân cử đang cố lên tiếng bảo vệ quyền cho những người khác, đang ngày càng phải đối diện với nhiều mối nguy từ sách nhiễu, đe dọa, cáo buộc, bị bắt cóc hay giết hại.
Các chuyên gia nhân quyền cũng quan sát thấy ngày càng có thêm những trường hợp vi phạm nhân quyền trầm trọng tác động đến những người khác: những người hoạt động bảo vệ nữ quyền, bảo vệ môi trường, đất đai và những luật sư tham gia những vụ án bị cho dính líu đến ma túy.
Những chuyên gia Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành viên 10 nước ASEAN hãy sửa đổi hay bỏ những luật lệ và xem xét lại những dự luật đang hay có thể được sử dụng nhằm hình sự hóa hoặc hạn chế hoạt động thiết yếu của tổ chức dân sự độc lập.
Một nhà hoạt động tại Việt Nam, anh Dương Đại Triều Lâm, cho biết ý kiến về thông cáo báo chí vừa nêu của Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc:
“Cá nhân em luôn ủng hộ lời kêu gọi này, em cũng hy vọng ngoài lời kêu gọi thì tổ chức này họ có thể có những cơ chế để giám sát việc thực hiện những quyền, những công ước mà Việt Nam đã ký kết để những tổ chức xã hội, những người hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam được thực hiện những quyền hợp phát mà đã ký kết ở Việt Nam, bởi vì thường Việt Nam ký kết rất nhiều nhưng họ thực hiện kiểu khác trong nước. Họ sử dụng những lực lượng không thường phục để họ ngăn cản đánh đập hay họ chặn giữ những người hoạt động đi thực hiện những công việc xã hội của mình. Em hy vọng ngoài lời kêu gọi đó họ có một cơ chế giám sát sự thực hiện của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những công ước, những ký kết mà Việt nam đã ký kết”
Bốn chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo báo chí vừa nêu gồm Bà Annalisa Ciampi, Báo cáo viên đặc biệt về quyền tự do hội họp và lập hội một cách ôn hòa; Bà Agnes Callamard, Báo cáo viên đặc biệt về tình trạng hành quyết không đưa ra xét xử; Ông Michel Forst, Báo cáo viên đặc biệt về tình trạng của những nhà bảo vệ nhân quyền; và bà Yanghee Lee, Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền ở Myanmar.
RFA, 10/11/2017