HOME
Tin Thế Giới
 
Macao: 5 người bị bắt vì trưng cầu dân ý đòi dân chủ
 Thông tin trên mạng về cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến thể thức phổ thông đầu phiếu tại Macao.

(RFI): Tại Macao cuộc trưng cầu dân ý về bầu cử phổ thông đầu phiếu đã bị cảnh sát cản trở. Hôm 25/8/2014, các nhà tổ chức cuộc trưng cầu dân ý cho biết có 5 người bị bắt giữ vì đã tham gia chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu.
Các nhà tổ chức cuộc trưng cầu dân ý muốn 600 nghìn người dân cho ý kiến về khả năng bắt đầu từ năm 2019 Macao sẽ bầu lãnh đạo đặc khu bằng hình thức phổ thông đầu phiếu. Sáng nay, cảnh sát đã tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động và cho đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu được trang bị các máy tính bảng để người dân qua đó bày tỏ ý kiến. Với Bắc Kinh thì phong trào đòi dân chủ ở Macao không đáng ngại bằng Hồng Kông.
Từ Bắc Kinh thông tín viên Jean Scheubel cho biết thêm chi tiết: "Các nhà đấu tranh bị cảnh sát sách nhiễu, một số thì bị bắt giữ, các phương tiện để bỏ phiếu bị tịch thu. Chính quyền Trung Quốc coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp. Những cảnh tượng mà người ta nghĩ khó có thể xảy ra ở Hồng Kông, một đặc khu khác của Trung Quốc được hưởng quyền tự trị khá rộng rãi.
Dường như chính quyền tỏ ra ít bị «ức chế» hơn ở Macao. Có thể là vì thành phố này ít được truyền thông để mắt tới. Hơn nữa, Macao chỉ là một mảnh đất nhỏ rộng chừng 30 km2. Kế đó, các nhà đấu tranh đòi dân chủ ở Macao ít hơn ở Hồng Kông vì thế mà Bắc Kinh không coi trọng lắm. Ngoài ra, các tác nhân kinh tế địa phương, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sòng bạc, họ cảm thấy không có lợi gì khi đối đầu với Bắc Kinh. Sau khi vùng đất này nhập về với Trung Quốc năm 1999 mọi việc vẫn diễn ra ổn thoả, chẳng hạn từ đó đến nay GDP của Macao đã tăng gấp 9 lần.
Không chắc cuộc trưng cầu dân ý này sẽ huy động được thực sự đông đảo. Mục tiêu của các nhà tổ chức chỉ ở mức độ khiêm tốn là đạt được 10 nghìn người bỏ phiếu, tức là chiếm có 2% dân số Macao. Theo con số thống kê gần nhất thì mới có 1,900 người dân Macao bỏ phiếu. Cuộc trưng cầu dân ý này kết thúc vào 30 tháng 8
."
Anh Vũ, RFI

--------------------
Ca đoàn Sistine của Tòa Thánh Vatican sẽ không trình diễn tại Trung Quốc

 

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI tham dự một buổi hòa nhạc của ca đoàn Sistine tại Vatican ngày 22 tháng 10 năm 2005. AFP photo

(RFA): Tháng Chín tới đây, Ca đoàn Sistine của Tòa Thánh Vatican sẽ trình diễn tại châu Á nhưng không sang Trung Quốc lục địa. Đức ông Federico Lombardi, phát ngôn nhân Tòa thánh cho biết là ca đoàn sẽ trình diễn tại Macau, Hong Kong và Đài Bắc.
Tin cũng cho biết là đã có một thương lượng giữa Vatican và Bắc Kinh để ca đoàn đến Trung Quốc lục địa trình diễn, nhưng đã không thành công. Được biết là trong chuyến thăm châu Á vừa qua của Đức giáo hoàng Francisco, đã có nỗ lực làm dịu đi quan hệ căng thẳng giữa hai bên khi chiếc máy bay của Đức giáo hoàng được cho phép bay ngang không phận Trung Quốc.
Nhưng có vẻ như các cố gắng này vẫn chưa đủ để Bắc Kinh và Vatican hòa hoãn nối lại quan hệ giữa hai bên đã bị cắt đứt mấy mươi năm qua kể từ khi đảng cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền ở Hoa lục và Tòa Thánh vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.
RFA 25.08.2014

--------------------
Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc chống virus Ebola cho thế giới

 

Một dược sĩ tại một hiệu thuốc ở Lagos, Nigeria hôm 26/7/2014. AFP photo

(RFA): Hôm qua ông thư ký Nội các Nhật Bản là ông Yoshihide Suga nói rằng nước ông sẵn sàng cung ứng loại thuốc chống bệnh Ebola bất cứ lúc nào mà tổ chức y tế thế giới cần để chống lại sự lan rộng đang diễn ra của căn bệnh này.
Được biết thuốc này có tên là Avigan, được chế tạo bởi một công ty con của Fujifilm là Toyama. Thuốc này thuộc một dòng thuốc trị cúm, và người Nhật nói rằng virus cúm và virus Ebola là tương đồng với nhau.
Hiện Cty Fujifilm và Cơ quan an toàn dược phẩm và thực phẩm Mỹ đang bàn với nhau về việc sử dụng loại thuốc này.
Vừa qua hai bệnh nhân bị nhiễm Ebola người Mỹ đã được chữa khỏi bằng một loại thuốc khác có tên là Zmapp.
Tổ chức y tế thế giới đã công bố dịch Ebola trên toàn thế giới. Con số người thiệt mạng hiện nay là 1400 người ở vùng Tây châu Phi.
RFA 25.08.2014

--------------------
Một thầy cúng Hồi Giáo bị giết ở Tân Cương

 
(RFA): Tờ Tân Cương nhật báo của chính phủ Trung Quốc đưa tin một thiếu niên 18 tuổi tên là Aini Aishan đã sử dụng các phương tiện mạng xã hội để tổ chức một cuộc tấn công giết chết một thầy tế lễ Hồi giáo tại một thị trấn ở Tân Cương vào ngày 30/7 vừa rồi.
Người thầy tế này là người được chính phủ chỉ định để thực hiện các nghi thức tôn giáo. Còn cậu thiếu niên thì bị bắt hai ngày sau đó. Hồi tháng Ba vừa qua đã có đến 232 người ở Tân Cương bị bắt. Chính quyền Trung Quốc kết tội họ đã phát tán những video bạo lực và khủng bố. Vùng Tân Cương là nơi những người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo sinh sống lâu đời.
Trung Quốc cáo buộc các nhóm người Duy Ngô Nhĩ muốn tách rời Tân Cương ra khỏi Trung Quốc và những người này bị gọi là quân khủng bố. Ngược lại người Duy Ngô Nhĩ cũng cáo buộc chính quyền Trung Quốc thực hiện một chính sách đàn áp tôn giáo và sắc tộc đối với họ.
Hiện có nhiều qui định của chính quyền Trung Quốc cấm đàn ông ở Tân Cương để râu và phụ nữ thì không được đeo mạng che mặt, những dấu chỉ của người Hồi giáo mộ đạo. Trong những năm gần đây căng thẳng đã gia tăng giữa người Hồi giáo và chính quyền Trung Quốc. Mới hôm Chủ nhật vừa rồi đã có thêm 8 người Duy Ngô Nhĩ nữa bị kết án tử hình.
RFA 25.08.2014

--------------------
Thái Lan: Tướng Prayut Chan-O-Cha được chọn làm thủ tướng

 

Tướng Prayut Chan-O-Cha đọc một bản tuyên bố tại Bangkok hôm 25/8/2014, sau khi nhận được lệnh của Hoàng Gia chọn ông làm thủ tướng Thái Lan. AFP photo

(RFA): Trong buổi lễ mang tính biểu tượng mới diễn ra ngày hôm nay ở Bangkok, Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chấp thuận đề nghị của Hội Đồng Lập Pháp chọn Tướng Prayut Chan-O-Cha làm thủ tướng.
Nói với báo chí sau khi buổi lễ kết thúc, Tướng Prayut gọi việc được nhà vua chuẩn thuận là vinh dự cho gia đình và cá nhân ông, nhắc lại lời cam kết sẽ hết lòng phục vụ cho quốc gia và dân tộc.
Một viên chức thân vận với vị thủ tướng 60 tuổi gốc quân đội này cho hay Tướng Prayut đang chọn người tham gia chính phủ, và sẽ trình diện nội các vào đầu tháng tới.
RFA 25.08.2014

--------------------
Macao: 5 người tranh đấu cho nhân quyền bị bắt

 
(RFA): Hôm qua tại Macao, cảnh sát đặc khu đã bắt giữ 5 người, cáo buộc họ tội có liên hệ với một liên minh vận động chính trị muốn thúc đẩy cư dân địa phương đòi hỏi phải được quyền bầu cử và ứng cử trực tiếp.
Ông Jason Chao, người điều hành một trong 3 tổ chức đứng trong liên minh nói với báo chí rằng việc bắt giữ những người tranh đấu đã vi phạm những quy định căn bản của dân quyền và nhân quyền.
Chưa rõ chính quyền địa phương co đưa những người vừa bị bắt ra tòa hay không.
RFA 25.08.2014

--------------------
Trung Quốc bàn cách tổ chức bầu cử cho năm 2017

 
(RFA): Sáng nay tại Bắc Kinh, Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc đã nhóm phiên họp để thảo luận về cách tổ chức bầu cử để chọn người lãnh đạo đặc khu Hồng Kông vào năm 2017.
Cuộc họp diễn ra trong lúc dư luận quần chúng Hồng Kông đòi hỏi phải được quyền trực tiếp chọn người đại diện trong hội đồng lập pháp và hành pháp, trong khi chính phủ Bắc Kinh muốn dành quyền quyết định những người có tên trong danh sách ứng cử viên cho bất kỳ chức vụ nào.
Chưa rõ thường vụ quốc hội Trung Quốc sẽ quyết định như thế nào.
Cũng cần nhắc lại đầu tháng này, hàng chục ngàn người dân Hồng Kong đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành đòi hỏi dân chủ, không chấp nhận sự can thiệp của Bắc Kinh vào các sinh hoạt chính trị dưới bất kỳ hình thức nào.
RFA 25.08.2014

--------------------
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Hoa Kỳ

 
(RFA): Trong các số báo và những bản tin phổ biến ngày hôm nay, truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ, cho rằng máy bay thám thính của Mỹ đã có hành động gây hấn khi cố ý bay thật sát chiến đấu cơ của Hoa Lục.
Cả 2 tờ Hoàn Cầu Thời Báo và tờ Nhân Dân Nhật Báo đều đăng tải bài bình luận rất dài, cho rằng chiếc phi cơ của Mỹ đã xâm phạm không phận cũng như bay trên vùng biển của Trung Quốc.
Những bài bình luận này gọi sự kiện đó là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang đe dọa quyền lợi của Trung Quốc, và đó là bằng chứng của sự gây hấn.
Tờ Nhân Dân cũng như bản tin của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đọc hồi tối này còn nói rằng Hoa Kỳ coi thường niềm tin mà 2 nước cần có khi trao đổi quan hệ, đồng thời đưa ra lập luận cho rằng sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, tâm lý của nước Mỹ là phải tạo ra một kẻ thù, ý muốn nói kẻ thù mới mà nước Mỹ tự tạo dựng lên chính là Trung Quốc.
RFA 25.08.2014

--------------------
Tiếp cận trên không: Bắc Kinh tố ngược Mỹ vu khống

 P-8 Poseidon là loại máy bay tuần tra trinh sát mới nhất của hải quân Mỹ - wikimedia

(RFI): Hôm thứ sáu, Bộ Quốc phòng Mỹ tố giác vụ một chiến đấu cơ Trung Quốc ba lần áp sát máy bay tuần tra Mỹ một cách nguy hiểm có thể gây tai nạn. Vài giờ sau, Bắc Kinh phản ứng lại cho rằng Hoa Kỳ «vu khống» và «dồn dập» cho máy bay «áp sát» Trung Quốc.
Theo bản tin của Tân Hoa Xã ngày hôm qua 23/08/2014, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho rằng những lời lẽ của Washington lên án vụ chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát Mỹ là «vô căn cứ». Viên chức này tố cáo thêm là chính quân đội Mỹ đã «gia tăng các phi vụ trinh sát» cận kề lãnh hải của Trung Quốc.
Theo phía Trung Quốc thì chiếc máy bay tuần tra của Mỹ bị phát hiện trên vùng lãnh hải của Trung Quốc, cách đảo Hải Nam 220 km về phía đông. Chiến đấu cơ của Trung Quốc giữ khoảng cách khá xa của một phi vụ «kiểm chứng bình thường».
Như tin RFI đã loan hôm qua, trong cuộc họp báo ngày thứ sáu 22/08, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định là vào ngày 19/08, trong khi bay tuần tra trên khu vực biển Đông ngoài khơi Trung Quốc, chiếc máy bay trinh sát P8-Poseidon của hải quân Mỹ đã bị một chiến đấu cơ Trung Quốc ba lần áp sát, không đầy 10 mét, phô trương vũ khí, một hành động bị Hoa Kỳ đánh giá là «nguy hiểm».
Không rõ bên nào nói thật trong vụ việc hôm 19/08. Cách nay 13 năm, vào tháng tư năm 2001, một vụ tương tự đã xẩy ra trong khu vực này khi một máy bay trinh sát Mỹ EP-3 bị một chiếc phản lực của Trung Quốc áp sát đến mức va chạm làm phi công Trung Quốc tử vong.
Tú Anh, RFI

--------------------
Chạm súng tại vùng Cachemire, 4 người chết

 Lính biên phòng Ấn Độ tuân tra dọc vùng biên giới - REUTERS /Mukesh Gupta

(RFI): Đêm qua 23/08/2014 qua sáng nay, biên phòng Ấn Độ và Pakistan lại đọ súng tại vùng biên giới tranh chấp Cachemire, khiến hai thường dân mỗi bên thiệt mạng. Bạo lực bùng lên vài ngày sau một biến cố ngoại giao khiến quan hệ giữa New Delhi và Islamabad đột ngột trở nên lạnh giá.

Thông tín viên Antoine Guinard tường trình từ New Delhi:
«Hai quốc gia lớn của vùng Nam Á cáo buộc nhau nổ súng trước. Bạo lực leo thang tại biên giới Ấn Độ - Pakistan thêm một nấc với các vụ bắn súng qua lại khiến bốn người chết và nhiều người bị thương, từ đêm thứ Sáu qua sáng hôm nay.
Một giới chức cao cấp của Ấn Độ khẳng định Pakistan đã bắn súng cối vào 22 chốt biên phòng và nhiều ngôi làng Ấn Độ. Trong khi đó, một sĩ quan cao cấp Pakistan tuyên bố chính binh sĩ Ấn Độ đã tấn công trước vào một ngôi làng biên giới.
New Delhi và Islamabad thường xuyên cáo buộc nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đã ký năm 2003. Xung đột biên giới này có thể là kết quả của các căng thẳng mới đây giữa hai quốc gia anh em - thù địch. Hôm thứ tư vừa rồi, Ấn Độ đã hủy bỏ các đàm phán giữa hai Ngoại trưởng dự kiến với Pakistan (ngày 25/08), sau biến cố Đại sứ Pakistan gặp các lãnh đạo ly khai Cachemire. Khu vực tranh chấp tại Himalaya này từng là nguyên nhân bùng nổ hai trong số ba cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1947».
Sau cuộc chiến Ấn - Pakistan năm 1947, vùng Cachemire được cắt thành hai phần, mỗi nửa do một bên kiểm soát. Kể từ năm 1989, hàng chục nhóm ly khai vũ trang hoạt động tại khu vực Cachemire, chống lại quân đội Ấn Độ, để đòi độc lập, hoặc sáp nhập vùng này vào Pakistan. Các xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.
Sự kiện tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mời Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tới sự lễ nhậm chức, hồi cuối tháng 5/2014, gây ngạc nhiên và mang lại hy vọng các đàm phán hòa bình giữa hai nước láng giềng thù nghịch có thể nối lại. Lần đầu tiên một thủ tướng Pakistan tới Ấn Độ kể từ năm 1947.
Tuy nhiên, tình hình trở nên bế tắc, sau vụ Đại sứ Pakistan tại New Delhi Abdul Masit gặp gỡ các đại diện đảng phái ly khai Cachemire, nhằm tìm cách tháo gỡ căng thẳng giữa hai quốc gia. Quyết định này là điều mà New Delhi cáo buộc là xâm phạm vào công việc nội bộ của Ấn Độ. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbarduddin khẳng định trên trang Twitter, về vấn đề Cachemire chỉ có «Ấn Độ và Pakistan. Chứ không có thêm bên nào khác».

Vào tuần trước, ngày 12/08, Thủ tướng Ấn Độ cáo buộc Pakistan tiến hành «một cuộc chiến ủy thác» tại Cachemire. Tân Thủ tướng Narendre Modi đã tới thăm một huyện Cachemire. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Ấn đến khu vực này kể từ cuộc chiến biên giới 1999. Trước đó, ngày 11/08, Islamabad tố cáo Ấn Độ bắn sang lãnh thổ Pakistan, làm chết một người dân.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Tân Cương: 8 người bị hành quyết vì tội "khủng bố"

 Các bản án tử hình nằm trong một chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ do Bắc Kinh ban hành - Reuters

(RFI): Hôm 24/08/2014, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin tám người tham gia vào các vụ «khủng bố», có liên quan đến Tân Cương, đã bị hành quyết. Người phát ngôn Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới tố cáo việc xét xử các bị cáo đã được chính quyền Bắc Kinh sử dụng để «phục vụ mục tiêu chính trị».
Bắc Kinh cáo buộc các thành phần tranh đấu ly khai Tân Cương là thủ phạm của một loạt các vụ «khủng bố» trong những tháng gần đây tại Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, tám người bị kết án tử hình đã tham gia vào năm vụ liên quan đến Tân Cương, truyền thông Nhà nước không cho biết các vụ hành quyết đã xảy ra vào ngày nào. Trong số tám người nói trên, có ba người - ba «phần tử cực đoan Duy Ngô Nhĩ», theo công an Trung Quốc - đã tham gia vào vụ đánh bom xăng tại quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh), ngày 28/10/2013, khiến hai du khách thiệt mạng và 40 người bị thương. Ba người trực tiếp tấn công đã tử vong tại chỗ. Ngày 16/06, ba người bị cáo buộc đồng phạm đã bị kết án tử hình. Đó là những người mang tên Huseyin Guxur, Yousoup Wherniays và Yousoup Ehmet, theo Tân Hoa Xã.
Năm người còn lại trong số tám người bị kết án tử hình, bị cáo buộc «thành lập các tổ chức khủng bố», «tấn công cảnh sát» và «chế tạo bom». Trong một bức điện thư trả lời AFP, ông Dilxat Raxit, người phát ngôn Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, một tổ chức tranh đấu lưu vong, đã lên án điều kiện xét xử các vụ án nói trên, đã dẫn đến các vụ hành quyết, mà theo ông, «đây là trường hợp tiêu biểu cho việc tư pháp phục vụ mục tiêu chính trị».
Các bản án tử hình tám bị cáo Duy Ngô Nhĩ nằm trong một chiến dịch đàn áp cứng rắn, mà Bắc Kinh tuyên bố, sau vụ tấn công vào một khu chợ tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, ngày 22/05/2014, khiến 39 người chết và gần 100 người bị thương. Bắc Kinh quy cho các phong trào ly khai Duy Ngô Nhĩ, Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), là thủ phạm cuộc khủng bố đẫm máu này, cũng như các vụ trước. Đặc biệt trong đó có vụ thảm sát bằng dao, khiến 29 người chết và 143 người bị thương tại một nhà ga ở Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc.
Sau vụ này, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành hàng chục vụ bắt bớ, kết án tập thể, tổ chức các cuộc dẫn giải «thủ phạm khủng bố» trước công chúng và các vụ hành quyết tiếp theo các phiên tòa sơ sài. Các nhà đối lập ly khai cáo buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về tình trạng này, do chính sách an ninh mang tính đàn áp của chính quyền, chủ trương đưa hàng triệu người Hán tới định cư tại vùng đất lâu đời của người Duy Ngô Nhĩ, áp bức văn hóa của các dân tộc thiểu số. Tháng 7/2009, bạo lực bùng phát giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán, khiến gần 200 người chết, trong đó đa số là người Hán, và 1,600 người bị thương. Các tổ bảo vệ nhân quyền tố cáo an ninh Trung Quốc dùng tra tấn để lấy lời khai của các bị can, thường xuyên dẫn đến các sai lầm trong xét xử.
Số lượng các vụ tử hình hàng năm tại Trung Quốc được chính quyền giữ bí mật. Theo một số đánh giá độc lập, khoảng 3,000 người bị kết án tử hình năm 2012 tại Trung Quốc, có nghĩa là nhiều hơn các vụ tử hình của tất cả các nước trên thế giới cộng lại.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Macao tổ chức trưng cầu dân ý đòi dân chủ

 Lãnh đạo hành pháp Macao không do dân bầu trực tiếp, mà do một ủy ban 400 đại cử tri thân Bắc Kinh, đề cử - DR

(RFI): Sau Hồng Kông, đến lượt người dân Macao thách thức Bắc Kinh. Kể từ hôm Chủ nhật 24 đến thứ Bảy 30/08/2014, các nhóm dân chủ Macao tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bán chính thức, động viên 640,000 dân địa phương đòi Trung Quốc chấp nhận quyền tự do lựa chọn người lãnh đạo trong cuộc bầu cử 2019.
Cũng như Hồng Kông từ năm 1997, Macao là nhượng địa cũ do Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999. Macao được hưởng quy chế chính trị khác với Hoa lục. Cũng như Hồng Kông, quyền tự do phát biểu tại Macao được pháp luật bảo đảm nhưng lãnh đạo hành pháp không do dân bầu trực tiếp mà qua sự «đề cử» của một ủy ban 400 đại cử tri thân Bắc Kinh.
Các nhóm dân chủ muốn chấm dứt tình trạng bất công này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Jean Scheubel phân tích: "Cuộc trưng cầu dân ý,bị chính quyền Macao tuyên bố «phi pháp», không có đủ trọng lượng như cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 tại Hồng Kông. Những người chủ xướng muốn lập ra những phòng phiếu nhưng tư pháp Macau không chấp thuận. Do vậy, các thành viên tổ chức lấy ý kiến dân chúng ngay trên đường phố với máy điện toán cầm tay thay thế thùng phiếu và lá phiếu. Câu hỏi như sau: lãnh đạo hành pháp, nhân vật số một của Macao cần phải được bầu theo lối phổ thông và trực tiếp hay không? Cho đến bây giờ, việc chọn lãnh đạo hành pháp Macao diễn ra theo lối gián tiếp. Một ủy ban bầu cử gồm 400 ủy viên phát xuất từ giới nghề nghiệp hay xã hội chỉ định. Theo các nhà dân chủ thì để công bằng, tất cả công dân Macao đều phải được quyền bỏ phiếu.
Cách Macao 30 cây số, Hồng Kông đã được Bắc Kinh «hứa» cho phép từ năm 2017. Nhưng ở Macao, không một dự án cải cách chính trị nào được dự kiến. Cũng phải nhìn nhận rằng Macao nhỏ hơn Hồng Kông, chỉ bằng một phần bốn mươi diện tích và chỉ bằng 1/13 dân số. Sự nghi ngờ của công luận đối với chính quyền cũng ít hơn và Bắc Kinh chưa bao giờ bị áp lực mạnh.
Kết quả trưng cầu dân ý tại Macao sẽ được công bố vào ngày 31/08/2014, ngày bầu chủ tịch hành pháp Macao mà ứng cử viên duy nhất không ai khác hơn là chủ tịch mãn nhiệm Fernando Chui."
Tú Anh, RFI

--------------------
Hải quân Ý cứu vớt 3,500 thuyền nhân trong hai ngày

 Tính từ đầu năm, hơn 100.000 di dân đã cập bến nước Ý - AFP / MARINA MILITARE

(RFI): Hải quân Ý đã cứu vớt được 3500 thuyền nhân vượt biển từ thứ Sáu đến hôm nay. Hàng ngàn người lợi dụng thời tiết tốt và bạo loạn tại Lybia để vượt biển trong hai ngày cuối tuần. Từ đầu năm, hơn 100.000 di dân đã tới được nước Ý sau hàng loạt vụ đắm tàu cuối năm 2013 với hàng ngàn người chết và mất tích.

73 người sống sót đói khát bên cạnh 18 tử thi: đó là số phận của một con thuyền từ Lybia vượt biển sang Ý bị hư máy mà chiếc tàu tuần tra Sirio phát hiện và cứu trợ. Trước đó vài giờ, Sirio vớt được 99 di dân đi tìm đất hứa tại châu Âu. Người sống sót cho biết thêm có 8 di dân bị mất tích trên biển.
Cũng trong ngày hôm nay 24/08/2014, chiến thuyền Fenice cứu được 215 thuyền nhân trong số này có 38 trẻ em. Hải thuyền San Giusto vớt 900, Forillo 500, Fasan 1.373, tổng cộng 3.500 thuyền nhân đàn ông, đàn bà, trẻ con phần đông là người Liban và Syria trong điều kiện kiệt lực vì đói khát.
Sau hàng loạt vụ đắm tàu và hàng ngàn tử thi trôi dạt vào bờ biển đảo Lambadusa gây chấn động công luận hồi mùa thu năm ngoái, chính phủ Ý tiến hành một chiến dịch đặt tên là Mare Nostrum (tên La Tinh của Địa Trung Hải) để cứu người từ Phi Châu vượt biển.
Hôm thứ sáu, một chiếc tàu bằng gỗ chở 170 thuyền nhân vượt biên đã mất tích trong lãnh hải Libya. Bộ trưởng Nội vụ Ý Angelino Alfano, một lần nữa, kêu gọi Châu Âu hành động nahnh chóng và dứt khoát hỗ trợ nước Ý trong nỗ lực nhân đạo này.
Theo Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, hơn 100.000 người đã đến được Ý trong 7 tháng đầu năm nay. Một phần đi sang các quốc gia châu Âu khác.
Tú Anh, RFI

--------------------
Iceland đóng cửa không phận đề phòng núi lửa

 Núi lửa Bardarbunga, ở vùng Tây Bắc Vatnajokull, Iceland - REUTERS /Sigtryggur Johannsson

(RFI): Năm 2010, một núi lửa của Iceland đã làm tê liệt hoạt động hàng không dân dụng suốt nhiều tuần lễ. Từ nhiều ngày qua, một núi lửa anh em thức giấc dưới hàng ngàn tấn băng sơn mà độ dầy lên đến 400 mét. Iceland báo động đỏ, đóng cửa không phận, đề phòng tai nạn máy bay do phún xuất thạch pha với hơi nước tạo ra khói mù.

Miệng núi lửa Bardabunga hiện nằm dưới lớp đá băng dày hàng trăm mét. Từ chiều hôm qua thứ Bảy, Iceland nâng cấp báo động từ màu cam lên màu đỏ, mức cao nhất và cấm phi cơ dân dụng bay vào không phận. Hôm nay, Sở khí tượng Iceland thông báo có hai chấn động địa chất trong vùng với cường độ trên 5 điểm trên bậc thang Richter.
Tất cả du khách đã được di tản ra khỏi khu vực từ một tuần nay. Theo các chuyên gia, núi lửa Bardabunga thức giấc có thể cản trở hoặc làm xáo trộn lưu thông hàng không trên tuyến Bắc Âu và Bắc Đại Tây dương. Hai kịch bản được dự báo: lạc quan nhất là núi lửa chỉ cựa mình do chuyển động của nham thạch rồi từ từ ngủ lại.
Kịch bản thứ hai là phun mạnh lên, đưa lên bầu trời từ 10 đến 20 km một khối lượng nham thạch pha với đất đá, băng tuyết khổng lồ. Nếu có thêm gió mạnh thì chiếc nấm bụi khói sẽ không dừng lại ở Iceland.
Đề phòng mọi bất trắc, Icland rút kinh nghiệm từ bài học 14 năm trước, ra các quyết định khẩn cấp. Hoạt động của núi lửa Eyjafjallajokull vào mùa xuân 2010 làm hơn 100.000 chuyến bay phải hủy bỏ trong vòng một tháng.
Tú Anh, RFI

--------------------
Khối Ả Rập tìm lập trường chung trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo

 Ngoại trưởng các nước Ả Rập họp tại Ả Rập Xê Út để tìm tiếng nói chung về tình hình Syria - REUTERS /Faisal Al Nasser

(RFI): Hôm 24/08/2014, Ngoại trưởng các nước Ả Rập họp tại Djeddah, thành phố lớn thứ hai của Ả Rập Xê Út, để tìm tiếng nói chung về tình hình Syria, đặc biệt liên quan đến đà bành trướng nhanh chóng của tổ chức «Nhà nước Hồi giáo» tại Trung Cận Đông. Hội nghị bất ngờ này diễn ra sau Hoa Kỳ tuyên bố, có khả năng tiến hành các cuộc không kích nhắm vào lực lượng thánh chiến của «Nhà nước Hồi giáo» tại Syria.
Theo chuyên gia Pháp về đạo Hồi, ông Mathieu Guidère, giáo sư đại học Toulouse 2, sử dụng vũ lực thôi như Hoa Kỳ đang tiến hành, không đủ để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo, bởi tổ chức này không chỉ bao gồm các chiến binh, do vậy cần phải có một hoạt động ngoại giao song song, tại Liên Hiệp Quốc và khu vực. Theo chuyên gia Pháp, «Hoa Kỳ đã thuyết phục được các nước có lập trường hết sức đối lập nhau như Ả Rập Xê Út và Iran chấp nhận cùng ủng hộ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Như vậy cùng một lúc có một hành động quân sự và một hoạt động chính trị và ngoại giao để ủng hộ mục tiêu này».
Thông tín viên RFI tại Cairo, Alexandre Buccianti, giải thích: «Chính khả năng Mỹ không kích các cơ sở của Nhà nước Hồi giáo tại Syria, khiến các Ngoại trưởng Ả Rập họp lại. Kể từ hơn một năm nay, Ai Cập, Jordani, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar và Ả Rập Xê Út, các thành viên của Nhóm tiếp xúc Ả Rập về Syria đã không nhóm họp. Diễn biến quân sự, cùng với những thay đổi chính trị tiếp theo đòn không kích mà Washington có thể thực hiện tại Syria, là các nội dung chính của chương trình hội nghị.
Theo nguồn tin Ai Cập, các Ngoại trưởng sẽ xem xét khả năng kêu gọi tất cả các bên trong khủng hoảng Syria, ngoài Nhà nước Hồi giáo, tham gia các đàm phán mới. Qatar có thể phải chịu nhiều áp lực, để nước này ngừng hỗ trợ tài chính và trang bị vũ khí cho lực lượng thánh chiến Syria. Theo Ai Cập, Qatar tiến hành hoạt động hỗ trợ này qua trung gian Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng nghìn người Ai Cập, Jordani và Ả Rập Xê Út đã đầu quân vào lực lượng thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Can thiệp quân sự Mỹ có thể bẻ gẫy thế cân bằng lực lượng hiện nay, và như vậy có thể khiến các thánh chiến quân đột ngột trở về nước, reo rắc bạo lực».

Đối diện với các cáo buộc ủng hộ phe thánh chiến, Qatar tự bào chữa, đặc phái viên RFI, Laxmi Lota, cho biết. «Giống như nhiều nước khác, Qatar ủng hộ đối lập Syria, nhưng không tài trợ cho Nhà nước Hồi giáo», Ngoại trưởng Qatar Khalid Bon Mohamed al-Attiyah khẳng định.
Trước cáo buộc Qatar tài trợ cho lực lượng thánh chiến qua một số tổ chức từ thiện, chính phủ Qatar đã thông qua một luật Hồi tháng trước, nhằm mục tiêu kiểm soát các hoạt động nhân đạo. Kể từ đây các hiệp hội và cá nhân muốn nhận tài trợ phải được phép của chính quyền.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Làn sóng khủng bố tại Iraq, sau vụ tấn công đền thờ Sunni

 Vụ tấn công đền thờ Hồi giáo thuộc hệ phái Sunni dẫn tới các vụ trả đũa - Reuters

(RFI): Hôm qua, tại Iraq, đã nổ ra một loạt các vụ khủng bố đẫm máu, khiến ít nhất 26 người chết, tiếp sau vụ tấn công, hôm thứ Sáu 22/08, vào một đền thờ Hồi giáo thuộc hệ phái Sunni (khiến 70 người chết). Thủ phạm vụ tấn công được quy cho các dân quân hệ phái Shia, chiếm đa số dân cư Iraq.

Vụ tấn công thánh đường hồi giáo Sunni và các cuộc khủng bố hôm qua gây lo ngại về khả năng bùng phát các xung đột giữa các cộng đồng tôn giáo tại Iraq, trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Nhà nước Hồi giáo không lùi bước trước các cuộc phản công của liên quân Iraq-Kurdistan. Cuộc tấn công vào thánh đường Sunni hôm thứ Sáu, khiến việc đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp trở nên khó khăn hơn. Tân Thủ tướng Iraq Abadi và Chủ tịch Quốc hội người theo hệ phái Sunni, ông al-Joubouri, kêu gọi đoàn kết.
Theo Phủ Tổng thống Pháp, hôm qua, Tổng thống Iraq hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Pháp François Hollande về việc tổ chức «một hội nghị quốc tế» về an ninh tại Iraq và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Ngoại trưởng Iraq hôm nay có chuyến công du hai ngày tại nước láng giềng Iran để tìm kiếm hậu thuẫn trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Teheran bắt đầu có các đàm phán với một số nước Phương Tây để hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo, nhưng loại trừ khả năng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, «kẻ thù lịch sử của nước Cộng hòa Hồi giáo».
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại miền Bắc Iraq, bất chấp phe thánh chiến đe dọa hành quyết thêm các con tin. Hôm qua, không quân Hoa Kỳ tiến hành cuộc không kích thứ 94, kể từ ngày 08/08.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Gần 3 tỷ đô la để tái võ trang quân đội Ukraina

 Tổng thống Petro Porochenko tiếp đón Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Kiev - REUTERS /Mykhailo Markiv

(RFI): Quân đội Ukraina sẽ trang bị thêm phi cơ, trực thăng, chiến hạm mới với ngân sách 40 tỷ hryvnias (2.86 tỷ đô la). Trên đây là thông báo của Tổng thống Petro Porochenko trong ngày độc lập. Viếng thăm Kiev, Thủ tướng Đức Angela Merkel bảo vệ «toàn vẹn lãnh thổ» Ukraina và đe dọa trừng phạt thêm nước Nga.
Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tuyên bố sẽ cấp cho quân đội một ngân sách gần 3 tỷ đôla để tái trang bị trong ba năm tới từ 2015 đến 2017. Trong thông điệp nhân ngày độc lập lần thứ 23, lãnh đạo Ukraina cho biết số tiền này chỉ là «bước đầu khiêm tốn» của một chương trình tái võ trang mà mục đích duy nhất là làm «hồi sinh quân đội quốc gia». Ông khẳng định là Ukraina đang đối đầu với một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga và trong hoàn cảnh chiến tranh, cần phải có động thái nâng cao tinh thần quân đội.
Theo AFP, nhân ngày Ukraina độc lập, thoát ra khỏi ảnh hưởng Liên bang Xô-viết cách nay 23 năm, một cuộc diễn binh lớn được tổ chức tại quãng trường biểu tượng Maidan-Tự do với xe tăng, đạn pháo, dàn hoả tiễn đa nòng. Dân chúng còn được thông báo là nhiều đoàn xe chở vũ khí mới mua và tối tân đang trực chỉ chiến trường miền đông Ukraina.
Về ngoại giao, Kiev tiếp tục được các nước Tây phương yểm trợ. Một ngày trước khi Ukraina kỷ niệm độc lập, và trong bối cảnh Nga đưa 300 xe vận tải vượt biên giới chở hàng cứu trợ cho tỉnh Lugansk, Thủ tướng Đức Angela Merkel đích thân sang thăm Kiev.
Thủ tướng Đức tuyên bố bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraina và bà không loại trừ giải phát trừng phạt thêm Matxcơva nếu ông Putin không xuống thang. Trong khi Thủ tướng Đức đưa ra những lời đe dọa này thì đoàn xe vận tải của Nga rút về nước.
Bình luận về sự việc này, Tổng thống Ukraina tuyên bố ông muốn hòa bình nhưng không hy sinh lãnh thổ quốc gia đổi lấy hòa bình. Tuy nhiên, ông Petro Porochenko cam kết ông sẽ «nói chuyện hòa bình» với Vladimir Putin nhân cuộc họp thượng đỉnh cấp vùng vào thứ ba tới tại Belarus
Tú Anh, RFI

--------------------
Trung Quốc thiết kế các hệ điều hành thay Microsoft, Apple, Google?

 Khách hàng tham dự Hội chợ China Telecom năm 2014 ở thành phố Nam Kinh, phía Đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, ngày 27 tháng 6 năm 2014. (minh họa) AFP

(RFA): Hôm qua hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã công bố là Trung Quốc có thể sẽ có những hệ điều hành của chính Trung Quốc để thay thế cho các đối thủ nước ngoài đang hoạt động ở Trung Quốc như là Microsoft, Google, và Apple. Tân Hoa Xã trích lời ông Ni Guangnan người đứng đầu cơ quan nghiên cứu hệ điều hành rằng Trung Quốc có thể áp dụng hệ điều hành cho riêng mình vào tháng Mười tới đây, bắt đầu cho các máy tính để bàn, sau đó sẽ là Smart phone và các thiết bị di động khác.
Các phát biểu của ông Ni trước đó cũng đã được một tờ báo tên là Tin tức bưu điện và Viễn thông nhân dân đăng tải. Ông nói thêm là hiện Trung Quốc cũng đã có những hệ điều hành của mình nhưng còn kém hơn nhiều so với các đối thủ thế giới. Cũng theo ông Ni thì lệnh cấm các cơ quan chính phủ Trung Quốc sử dụng hệ điều hành Window 8 sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc phát triển hệ điều hành Made in China.
Được biết là Microsoft đang bị chính phủ Trung Quốc điều tra vì vi phạm luật chống độc quyền. Còn Google cũng bị Trung Quốc than phiền là kiểm soát quá nhiều công nghệ điện thoại thông minh của Trung Quốc. Cũng trong năm nay Hoa kỳ đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc về tội làm gián điệp trên mạng, ăn cắp các bí mật công nghệ của các công ty Mỹ.
RFA-24-08-2014

--------------------
Chiến sự ở Syria và Iraq vẫn sôi động

 
(RFA): Lực lượng Hồi giáo nổi dậy ISIS đã chiếm được một phần sân bay Tabqa phía đông thành phố Raqqa miền Đông Syria sau một trận đánh dữ dội với quân đội chính phủ Syria vào ngày hôm qua.
Theo tổ chức theo dõi nhân quyền ở Syria thì có ít nhất 100 tay súng ISIS bị thiệt mạng.
Được biết là quân đội Syria đang gửi quân tăng viện đến vùng chiến sự.
Trong khi đó thì ISIS lại rút khỏi khu vực thành phố Home của Syria sau khi bị một lực lượng Hồi giáo đối nghịch tấn công.
Thành phố Raqqa được xem như thủ đô của lực lượng ISIS nổi dậy trong mấy tháng nay và hiện đang kiểm soát một phần lãnh thổ Syria và Iraq.
Trong khi đó thì bên Iraq, quân đội nước này với sự yểm trợ của không quân đang cố gắng chiếm lại khu vực dầu mỏ Baiji, nơi cung cấp đến 50% sản phẩm dầu mỏ của nước này.
Xin nhắc lại là Hoa kỳ cũng đã quyết định tung không quân yểm trợ các lực lượng chính phủ Iraq và người Kurd ở miền Bắc nước này sau khi một nhà báo Mỹ bị quân ISIS giết chết. Hồi tuần rồi một cuộc tấn công của người Kurd với sự trợ giúp của không lực Mỹ đã chiếm lại được đập nước Mosul quan trọng ở miền Bắc Iraq.
Hoa kỳ cũng nói là đang cân nhắc khả năng tiến hành không kích các lực lượng ISIS bên Syria.
Giữa lúc chiến sự đang diễn ra giữa quân đội chính phủ Iraq và lực lượng nổi dậy thì Bộ trưởng ngoại giao Iran ông Mohammad Javad Zarif đang có mặt ở thủ đô Bagdad.
Trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua ông Zarif nói rằng nước ông ủng hộ chính phủ Iraq cũng như lực lượng Kurd chống lại quân ISIS, nhưng ông phủ nhận rằng binh sĩ Iran đang chiến đấu ở Iraq.
Ông nói thêm là Iran thấy hài lòng trước tiến trình dân chủ ở Iraq khi thủ tướng hiện thời Haider Al Abadi thành lập một chính phủ bao gồm mọi thành phần sắc tộc và tôn giáo.
Iran là một quốc gia Hồi giáo theo hệ phái Shia. Hệ phái này cũng là đa số ở Iraq, và chính phủ trước đây của Thủ tướng Maliki được cho là giành quá nhiều ưu đãi cho hệ phái này.
Trong khi đó lực lượng nổi dậy ISIS bắt đầu nổi lên hồi tháng sáu lại theo phái Sunni và họ muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo bao trùm cả Iraq và Syria.
Trong khi đó thì tại Libya, các nhóm dân quân Hồi giáo đã kiểm soát sân bay ở thủ đô Tripoli.
Các nhóm này bị quốc hội Libya xem là quân khủng bố.
Phía dân quân Hồi giáo thì nói rằng quốc hội Libya không còn tính chính danh nữa khi để cho các phi cơ Ai cập và Các vương quốc Ả rập tấn công lực lượng của họ ở sân bay làm thiệt mạng 13 tay súng.
Ai cập đã lên tiếng bác bỏ chuyện này.
RFA-24-08-2014

--------------------
Đụng độ giữa Ấn Độ và Pakistan 1 tử thương

 
(RFA): Một viên chức quân đội Ấn độ cho hay là một người lính Ấn đã thiệt mạng vào ngày hôm qua tại vùng Kashmir do New Dehli kiểm soát sau khi chạm súng với một nhóm dân quân thân Pakistan vượt biên giới vào vùng đất phía Ấn kiểm soát.
Vào hôm thứ bảy thì quân đội Ấn độ và Pakistan đã nổ súng qua lại làm 4 dân thường thiệt mạng.
Căng thẳng giữa hai quốc gia đã gia tăng khi Ấn độ hủy bỏ cuộc gặp gỡ cấp cao với Pakistan hồi tuần rồi vì không đồng ý chuyện các viên chức của Islamabad tiếp xúc với các nhóm quân ly khai Kashmir ngay tại thủ đô Ấn độ.
Phía Pakistan nói là chuyện Ấn độ hủy bỏ cuộc gặp gỡ chính là do khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa đang lên cao ở Ấn độ sau khi đảng của thủ tướng Modi lên nắm quyền.
Vùng Kashmir hiện chia cho hai nước Ấn độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai đều đòi hỏi kiểm soát toàn bộ vùng đất chiến lược này.
RFA-24-08-2014

--------------------
Phe cộng sản Philippines tấn công 2 đồn điền ở Mindanao

 Các thành viên của Quân đội nhân dân mới (NPA) của quân cộng sản Philippines trong ngày lễ kỷ niệm thành lập lần thứ 41 của Đảng Cộng sản Philippines tại một địa điểm không xác định trong vùng nội địa của tỉnh Surigao del Sur, ở hòn đảo phía Nam Mindanao của Philippines. AFP

(RFA): Quân nổi dậy cộng sản ở Philippines tấn công hai đồn điền trồng chuối tại đảo Mindanao miền Nam nước này vào hôm thứ Bảy vừa rồi. Chính quyền Phi cho hay là có khoảng hơn 100 tay súng của lượng cộng sản mang tên Quân đội Tân nhân dân tham gia hai cuộc tấn công nói trên. Họ đã đốt cháy các nhà kho cũng như các máy bay nhỏ dùng cho nông nghiệp tại hai đồn điền này. Nhưng không có người thiệt mạng.
Các cuộc tấn công được cho là để trả đũa việc hai đồn điền này không chịu đóng tiền thuế cho lực lượng cộng sản. Phát ngôn nhân quân đội Phi tại đảo Mindanao nói rằng quân cộng sản hiện đang rất khốn đốn về tài chính. Họ cũng chịu nhiều tổn thất mới đây như vụ 13 chiến binh của họ bị giết chết khi xung đột với một bộ lạc thân chính phủ hồi tháng vừa rồi.
Quân đội Tân nhân dân theo chủ nghĩa cộng sản bắt đầu nổi dậy chống chính quyền Manila từ năm 1969, và khoảng 10 ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa họ với chính quyền Philippines. Hiện lực lượng này được cho là có khoảng 4,000 tay súng so với 26 ngàn người hồi thập niên 1980.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino dự định sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình với lực lượng cộng sản nước này vào cuối nhiệm kỳ của ông năm 2016. Tuy nhiên cuộc thương lượng gần đây giữa Quân đội Tân nhân dân và Manila đã thất bại khi phía chính phủ không đồng ý yêu cầu của lực lượng cộng sản đòi thả các đồng chí của họ hiện đang bị giam giữ trong tù.
RFA-24-08-2014