HOME
Tin Thế Giới
 
Trung Quốc tránh giải quyết bằng pháp luật các tranh chấp tại Biển Đông
 

Bãi đá ngầm Scarborough, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines va Trung Quốc. Trong ảnh, các nghị sĩ Philippines ra thăm bãi đá ngầm, ảnh chụp ngày 17/05/1997. Reuters

(RFI): Hôm 15/12/2014, là hạn chót để Trung Quốc đệ trình lên Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại La Haye, Hoà Lan, các lập luận pháp lý phản bác đơn kiện của Philippines, liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông.
Ngay từ khi Manila nộp đơn kiện, Bắc Kinh đã cho biết không tham gia vụ này và không thừa nhận vai trò của Tòa án Trọng tài. Có nhiều lý do giải thích vì sao Trung Quốc không muốn ra tòa: Các đòi hỏi của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý vững chắc. Mặt khác, Trung Quốc lo ngại tạo «tiền lệ»
, bởi vì Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia, ở trên bộ cũng như trên biển. Cuối cùng, Trung Quốc muốn khai thác thế mạnh của mình trong khuôn khổ đàm phán song phương.
Mặc dù tuyên bố không tham gia kiện tụng, nhưng theo giới quan sát, Trung Quốc vẫn theo dõi sát vụ này và ngày 07/12 vừa qua, Bắc Kinh đã cho công bố tài liệu về lập trường của Trung Quốc. Đây là một cách tham gia gián tiếp vụ kiện, đồng thời về mặt chính thức, lại không thừa nhận vai trò của Tòa án Trọng tài. Trên website Opiniojuris.org, một diễn đàn trao đổi không chính thức của giới chuyên gia về luật pháp và quan hệ quốc tế, giáo sư Cổ Cử Luân (Julian Ku), đại học Hofstra, Long Island, New York, Hoa Kỳ, ngày 08/12, nhận định: «Đây là giải pháp kép tốt nhất cho Trung Quốc, bởi vì nếu tài liệu về lập trường (của Bắc Kinh) chi phối Tòa án thì đó là điều tốt cho Trung Quốc. Nếu Tòa án bác bỏ lập luận pháp lý về lập trường và đòi hỏi của Trung Quốc, thì Bắc Kinh có thể nói là họ chưa hề tham gia vào vụ kiện tại Tòa án».
Về phần mình, bà Jessica Tang, thành viên Chương trình nghiên cứu Đông Á của Viện Lowy, Úc, trên website lowyinterpreter.org, ngày 12/12/2014, cho rằng việc công bố tài liệu về lập trường cho phép Trung Quốc duy trì các quan điểm pháp lý, mà không bị ràng buộc bởi quyết định của Tòa án, đồng thời, Bắc Kinh muốn tránh tạo ra «một tiền lệ phải xuất hiện trong các vụ kiện trong tương lai tại Tòa án»
, bởi vì các nước khác đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông có thể đi theo con đường của Philippines.
Vẫn theo chuyên gia này, Trung Quốc còn có một ý đồ khác không kém phần quan trọng: Khi công bố tài liệu về lập trường, Bắc Kinh muốn «củng cố luận điểm cốt yếu của Trung Quốc là các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp không đối kháng. Được nhắc đi nhắc lại trong suốt tài liệu này và trong các phần bình luận, Trung Quốc luôn luôn khẳng định là các bên liên quan cần tìm kiếm các cách thức và phương tiện giải quyết phù hợp thông qua tham khảo và đàm phán… tất cả các bên liên quan cần tiến hành đối thoại và hợp tác».
Việc Trung Quốc thiên về một giải pháp ngoại giao phản ánh các lo ngại về giá trị pháp lý của các đòi hỏi của Bắc Kinh tại Biển Đông - được gọi là đường chín đoạn. Nhận định này dường như được khẳng định qua việc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua, vào thời điểm thuận lợi, đã công bố tài liệu nghiên cứu về Các Ranh giới trên Biển. Chính vì thế, Bắc Kinh đã có phản ứng tức tối. Trong cuộc họp báo ngày 11/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: «Chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và các đòi hỏi về các quyền liên quan được hình thành trong suốt chiều dài lịch sử… Báo cáo của Mỹ đã nhắm mắt trước các chứng cứ cơ bản và án lệ quốc tế. Đây là một sự vi phạm cam kết của Mỹ là không có lập trường hoặc không đứng về bên nào trong hồ sơ Biển Đông và sẽ không giúp gì cho việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông hoặc đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Trung Quốc yêu cầu phía Hoa Kỳ nghiêm chỉnh thực hiện các cam kết của mình và thận trọng trong phát biểu và hành động và có cách tiếp cận, xử lý các vấn đề liên quan một cách khách quan và không thiên vị».
Tài liệu về lập trường của Trung Quốc và bản nghiên cứu về «Các Ranh giới trên Biển»
của Hoa Kỳ, cho thấy, Bắc Kinh dường như biết trước là các lập luận của họ không thể được chấp nhận, chiếu theo luật pháp quốc tế. Chính vì thế, Trung Quốc tiếp tục tránh giải quyết các tranh chấp bằng pháp lý và theo đuổi phương cách «đàm phán trực tiếp và tham khảo hữu nghị»
, và qua đó, Trung Quốc có thể sử dụng được sức mạnh chính trị của mình.
Đức Tâm, RFI

--------------------
Thủ tướng Abe chuẩn bị một kế hoạch hỗ trợ kinh tế Nhật Bản

 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đứng trước bảng kết quả bầu cừ ngày 14/12/2014, mà đảng PLD thắng lớn.REUTERS/Toru Hanai

(RFI): Trong cuộc bầu cử ngày 14/12/2014, đảng Tự do Dân chủ của thủ tướng Abe thắng lớn, giành được 291 ghế trên tổng số 475 tại Hạ viện. Đảng đối lập cánh trung tả chỉ giành được 73 ghế trong Quốc hội. Liên kết với đảng Công Minh, thủ tướng Abe giành được đa số rộng rãi với 326 dân biểu ở Hạ viện. Với đa số hơn hai phần ba, thủ tướng Nhật Bản sẽ dễ dàng thông qua các biện pháp cải tổ kinh tế.
Họp báo sáng nay tại Tokyo, thủ tướng Abe thông báo sẽ công bố một kế hoạch hỗ trợ kinh tế trước cuối năm 2014.
«Với sự hỗ trợ của công luận, tôi tiếp tục tiến bước trên con đường đã vạch ra (…) vả lại đó là lối thoát duy nhất của chúng ta».
Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã tuyên bố như trên trong cuộc họp báo sáng nay. Ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng để điều hành nội các mới vào ngày 24/12/2014.
Thủ tướng Abe không quên nhắc lại cách nay đúng hai năm, ông đã lên cầm quyền trong bối cảnh kinh tế khá ảm đạm nhưng bộ mặt kinh tế của nước Nhật đã được cải thiện từ đó tới nay. Người đứng đầu nội các Nhật Bản cam kết tiếp tục đẩy mạnh chính sách kinh tế mang tên mình với ba mũi tên để bài trừ giảm phát và đem lại thịnh vượng một cách vửng bền cho nước Nhật.
Ngay từ hôm nay 15/12/2014 ông Shinzo Abe kêu gọi giới chủ tăng lương cho nhân viên để qua đó bơm thêm mãi lực cho các hộ gia đình, trước khi chính phủ tăng thuế TVA thêm một lần nữa vào tháng 4/2017. Thủ tướng Nhật cũng cam kết nhanh chóng công bố một kế hoạch mới để hỗ trợ kinh tế. Ông Abe không đi sâu hơn vào chi tiết.
105 triệu cử tri Nhật Bản được kêu gọi bầu lại 475 đại biểu Quốc hội hôm qua. Theo các thống kê chính thức tỷ lệ vắng mặt lên tới 48 % cao hơn 7 điểm so với đợt bầu cử hồi tháng 12 năm 2012.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Quan chức cấp cao Nam Hàn đi miền Bắc dự 3 năm ngày mất của Kim Jong Il

 

Bức hình cố chủ tịch Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng.©David Guttenfelder

(RFI): Hãng tin AFP, dẫn nguồn tin của chính phủ Nam Hàn hôm nay cho biết, một quan chức chính trị cao cấp của miền Nam sẽ tới Bắc Hàn dự lễ kỷ niệm ba năm ngày mất của Kim Jong Il, cố lãnh tụ của chế độ miền Bắc. Nguồn tin cũng nhấn mạnh đây là hoạt động hiếu hỉ không mang tính chính trị.
Theo Bộ Thống nhất Nam Hàn, ông Park Ji-Won, thuộc đảng đối lập «Liên minh chính trị mới vì Dân chủ»
sẽ dẫn đầu một đoàn 7 người ngày 17/12 sẽ tới thành phố Kaesong để đặt vòng hoa tưởng niệm cố lãnh tụ Bắc Hàn.
Kim Jong Il, cha của Kim jong Un, lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay, qua đời hôm 17/12/2011 sau cơn đột quỵ, đến nay đã được 3 năm. Chế độ Bình Nhưỡng coi sự kiện lãnh tự Kim Jong Il qua đời là một đại tang không chỉ của gia đình nhà họ Kim mà còn là của cả toàn dân. Theo truyền thống của người Triều Tiên thì ngày kỷ niệm ngày mất tới đây của Kim Jong Un đánh dấu thời điểm mãn tang, một sự kiện trọng đại của đất nước.
Phát ngôn viên bộ Thống nhất Nam Hàn ông Lim Byeong-Cheol cho hay Ông Park sẽ có cuộc tiếp xúc với Phó chủ nhiệm Ủy ban Hòa bình Châu Á Thái Bình Dương, một cơ quan lo về các vấn đề biên giới của miền Bắc. Tuy nhiên ông Lim cũng nhấn mạnh chuyến đi này chủ yếu để bày tỏ chia buồn với chính quyền miền Bắc không có giá trị gì nhiều về mặt chính trị, giải quyết bất đồng hay căng thẳng giữa hai miền.
Ông Park, năm nay 72 tuổi, từng là cộng sự thân cận của cố tổng thống Nam Hàn Kim Đại Trọng (Kim Dae-jung), một người từng có nhiều cố gắng hòa giải với Bình Nhưỡng trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1998 đến 2003.
Hồi tháng 8 vừa qua chính quyền Bình Nhưỡng cũng đã có cử chỉ gửi lời chia buồn đến gia quyến cố tổng thống Kim Đại Trọng nhân dịp 5 năm ngày mất của ông. Quan hệ hai miền Triều Tiên từ nhiều tháng qua vẫn trong tình trạng lạnh nhạt. Các cuộc đối thoại cấp cao giữa hai nước dự kiến hồi cuối tháng 10 vừa qua đã bị hủy bỏ.
Bình Nhưỡng rất tức giận khi Seoul ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đòi đưa lãnh tụ miền Bắc ra trước Tòa án quốc tế vì những tội ác chống nhân loại.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Tư pháp Trung Quốc thừa nhận sai lầm, hành quyết người vô tội

 

Ảnh minh họa: Một tử tù trong một phiên xét xử trước công chúng tại Thượng Hải, ngày 26 /06/ 2006.REUTERS

(RFI): Trường hợp rất hiếm thấy tại Trung Quốc: Tư pháp thành phố Hồi Hột (Hohhot), thủ phủ vùng Nội Mông, hôm nay, 15/12/2014, ra thông báo thừa nhận sai lầm khi kết án tử hình và hành quyết một thanh niên vô tội, vào năm 1996.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt cho biết thêm thông tin:
«Tòa tuyên bố Hugjiltu vô tội. Từ 18 năm nay, gia đình của Hugjiltu đã chờ đợi thông báo này. Tin tưởng rằng con mình vô tội, bố mẹ của Hugjiltu đã liên tục đấu tranh đòi mở một phiên xét xử mới.
Ngày 09/04/1996, Hugjiltu, 18 tuổi vào thời điểm đó, đã phát hiện thi thể một phụ nữ trong một nhà vệ sinh công cộng. Ngay lập tức, công an cáo buộc thanh niên này phạm tội hãm hiếp và giết hại nạn nhân. Hugjiltu đã thừa nhận tội nhưng khi ra tòa thì phản bác lời khai,vì cho biết công an đã gây áp lực, buộc phải nhận tội. Tuy vậy, tòa không quan tâm đến lời khai này. Một tháng sau, tòa án thành phố Hồi Hột đã kết án tử hình đối với Hugjiltu và án được thi hành ngày 10/06 cùng năm.
Chín năm sau, vụ án có thêm tình tiết mới: Một người bị bắt, thú nhận đã hãm hiếp và giết hại khoảng một chục phụ nữ, trong đó có nạn nhân mà tòa án đã kết tội cho Hugjiltu. Thế nhưng, còn phải đợi thêm 9 năm nữa thì tư pháp mới thừa nhận sai lầm và chấp nhận đền bù khoảng 4000 euro. Đây là sự kiện rất hiếm hoi tại Trung Quốc, nước có số vụ hành quyết cao nhất thế giới và quyền bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo hầu như không tồn tại».
Đức Tâm, RFI

--------------------
Lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố đã giải tỏa hết các địa điểm chiếm đóng

 

Cảnh giải tán người chiếm đóng khu thương mại Causeway Bay, ngày 15/12/2014.Reuters

(RFI): Sau khi điều cảnh sát đến giải tỏa nốt khu lều trại cuối cùng của người biểu tình, hôm nay 15/12/2014, lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố các hoạt động chiếm đóng thành phố của phong trào đòi dân chủ kéo dài hơn 11 tuần đã chấm dứt.
Sáng hôm nay, cảnh sát đã vào giải tỏa khu trại còn lại trong khu Causeway Bay và cưỡng chế khoảng gần hai chục người biểu tình lớn tuổi còn chốt giữ tại đây mà không gặp sự kháng cự nào. Đây là điểm chiếm đóng nhỏ nhất trong số các vị trí mà người biểu tình chiếm đóng tại Hồng Kông từ hôm 28/9, nằm trong khu thương mại ở phía đông của hòn đảo.
Lãnh đạo Hồng Kông, Lương Chấn Anh đã tuyên bố với báo chí: «sau khi giải tỏa địa điểm chiếm đóng Causeway Bay, như vậy là hoạt động chiếm đóng bất hợp pháp trong hơn hai tháng qua đã chấm dứt». Ông Lương cũng nhắc lại các cuộc biểu tình vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng trong các lĩnh vực du lịch và bán lẻ của thành phố. Ông nói thêm là: «Ngoài những tổn thất về kinh tế thì thiệt hại lớn nhất mà xã hội Hồng Kông phải hứng chịu đó là thiệt hại về mặt kỷ cương pháp luật do một nhóm người gây ra».
Trong phong trào biểu tình đòi bầu cử tự do dân chủ cho Hồng Kông vừa qua, người biểu tình đã nhiều lần đòi ông Lương Chấn Anh phải từ chức.
Tuy nhiên trong suốt thời gian nổ ra phóng trào chiếm đóng, Bắc Kinh vẫn ủng hộ chính quyền đặc khu.
Trong cuộc giải tỏa sáng nay, một số người chiếm đóng đã tự dọn dẹp đồ đạc lều trại, nhưng có một ông cụ tên Won, 90 tuổi ngồi trên xe lăn nói, «tôi để cho họ đến bắt tôi». Trong lúc nhân viên công lực tiến hành giải tỏa, nhiều nhà hoạt động tụ tập xung quanh khu vực giương các khẩu hiệu «chúng tôi muốn có bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự».
Tuần trước chính quyền đã cho giải tỏa địa điểm chiếm đóng chính trong khu Admiralty, nằm gần khu vực trụ sở chính quyền. Hơn 200 người đã bị câu lưu. Cuối tháng 11 khu Mongkok, nơi trước đó đã xảy ra nhiều vụ xô xát bạo lực, cũng bị cưỡng chế giải tỏa.
Lên đến đỉnh điểm hôm 28/9, phong trào phản kháng Hồng Kông đã lôi cuốn được hàng trăm nghìn người xuống đường đòi dân chủ. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị nghiệm trọng nhất tại vùng đất thuộc địa cũ của Anh kể từ khi được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Liên Hiệp Quốc tố cáo Kiev và phe nổi dậy ở miền Đông Ukraina tra tấn thường dân

 

Một cảnh ở thành phố Gorlovka, đông bắc Donetsk, ngày 14,/12/2014.REUTERS/Maxim Shemetov

(RFI): Trong báo cáo được công bố hôm nay, 15/12/2014 Liên Hiệp Quốc lên án cả quân đội Ukraina lẫn phe ly khai tra tấn thường dân ở khu vực miền Đông Ukraina, điều kiện sinh sống của 5,2 triệu dân cư tại vùng có xung đột đã xuống cấp nghiêm trọng.
Các hành vi tra tấn, các vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc, các vụ ám sát …thường xảy ra như cơm bữa. Người già và trẻ em là những nạn nhân đầu tiên. Vào tháng 11/2014 chính quyền Kiev đã ngưng cấp các khoản an sinh xã hội cho dân cư ở miền Đông Ukraina, khu vực đang do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát.
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc tố giác các hành vi bắt bớ vô tội vạ, tra tấn dân lành. Một số trường hợp bị nghi ngờ dính líu đến các hành vi khủng bố đã bị thủ tiêu, mất tích. Vẫn theo báo cáo nói trên, phần lớn các hành vi đáng lên án đó do lực lượng võ trang tự nguyện và do công an trực thuộc Kiev tiến hành.
Bên cạnh đó báo cáo của Liên Hiệp Quốc còn tố cáo phe nổi dậy thân Nga với sự hỗ trợ của các «thành phần võ trang nước ngoài»
, đã thành lập một «nhà nước tội ác»
trong những vùng họ đang kiểm soát ở Donetsk, Lougansk. Một cách gián tiếp, báo cáo của Liên Hiệp Quốc muốn nói tới sự hiện diện của quân đội Nga tại miền Đông Ukraina.
Thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận xung đột ở miền Đông từ giữa tháng 4/2014, đã làm 4.600 người thiệt mạng.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Vụ tra tấn tù nhân: Đảng Cộng Hòa phản công, bảo vệ CIA

 

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa John McCain. REUTERS/Yuri Gripas

(RFI): Bản báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ về việc CIA tra tấn các tù nhân được cho là thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaida, trong những năm 2000, là một trong những chủ đề chính được thảo luận nhiều trên các kênh truyền hình vào sáng Chủ nhật, 14/12/2014. Nếu như đảng Dân Chủ tán đồng việc công bố tài liệu này thì đảng Cộng Hòa lại phản đối, ngoại trừ Thượng nghị sĩ John McCain.
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường trình: «Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, trên đài truyền hình NBC, đã kiên quyết bảo vệ các nhân viên CIA, những người đã sử dụng các phương pháp bạo lực để tra hỏi những kẻ được cho là thành viên Al Qaida. Theo ông Cheney, chính những kẻ khủng bố này đã dùng phương pháp tra tấn, bạo lực, giết hại 3,000 người Mỹ trong vụ tấn công năm 2001. Ông nói: ‘Mục tiêu của chúng ta là tìm ra những kẻ đã thực hiện vụ tấn công ngày 11/09 và tránh xẩy ra một vụ khủng bố mới. Và chúng ta đã làm tốt công việc này từ 13 năm qua. Chúng ta đã bắt được Bin Laden và rất nhiều thành viên Al Qaida, những kẻ phải chịu trách nhiệm về các vụ khủng bố này 11/09. Các biện pháp này, tôi không ngần ngại cho phép tái áp dụng, nếu cần’.
Chỉ có một chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa không phản đối việc công bố bản báo cáo: Đó là Thượng nghị sĩ John McCain. Vốn là tù binh của Việt Cộng, trong thời gian chiến tranh, ông biết thế nào là tra tấn. Trên đài CBS, ông cho rằng Hoa Kỳ đã vi phạm Công ước Geneve về đối xử với các tù nhân. Thượng nghị sĩ John McCain nói: ‘Đôi khi chúng ta mắc các sai lầm, chúng ta phân tích và hứa hẹn sẽ làm hết sức mình để không tái diễn những sai lầm. Đó là điều chúng ta đã làm sau vụ nhà tù Abou Graeb (ở Iraq). Chúng ta không phải là một quốc gia hoàn hảo, nhưng chúng ta là một quốc gia biết thừa nhận các sai lầm và nhờ vậy, chúng ta vẫn tiến về phía trước. Chúng ta không phải là những kẻ vô nhân tính’.

Lần này, đảng Dân Chủ chia sẻ quan điểm với một Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa và không một ai ngần ngại khi sử dụng từ ‘tra tấn’ để nói về các biện pháp hỏi cung của CIA, trong khi nguyên Phó Tổng thống Dick Cheney và CIA thì lại dùng từ ‘các kỹ thuật hỏi cung quá mức’».
Đức Tâm, RFI

--------------------
Doanh thu các tập đoàn mua bán vũ khí Nga tăng mạnh

 

Hỏa tiễn S-300 của Nga.Reuters

(RFI): Nga liên tục đẩy mạnh đầu tư và trang bị quốc phòng, doanh thu của các tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia «gia tăng đáng kể»
trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013. Trên đây là kết luận của báo cáo vừa được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm SIPRI công bố ngày 15/12/2014.
Theo báo cáo của viện SIPRI, mặc dù ngân sách quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới đang bị thu hẹp lại, nhưng doanh thu của các tập đoàn sản xuất vũ khí Nga tăng 20% trong năm 2013. Thành quả đó có được do Matxcơva tăng tốc trong việc trang bị vũ khí. Ngân sách quốc phòng của Nga được tăng gấp đôi trong thời gian từ 2004 đến 2012.
Hưởng lợi nhiều nhất từ các đơn đặt hàng của nhà nước là tập đoàn Tactical Missiles Corporation. Doanh thu của nhà sản xuất tên lửa chiến lược này tăng 118 % trong năm qua, nhảy vọt lên hàng thứ 46 trong số 100 những tập đoàn sản xuất vũ khí quan trọng nhất của thế giới. Một tập đoàn chế tạo vũ khí khác của Nga cũng đã thành công vượt bực trong năm 2013 là Almaz-Antey. SIPRI không loại trừ khả năng tập đoàn này trong tương lai gần sẽ chen chân vào danh sách 10 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của thế giới.
Kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, các tập đoàn của Mỹ và châu Âu độc quyền chiếm 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Tập đoàn Mỹ Lockheed Martin dẫn đầu với doanh thu 35,5 tỷ đô la trong năm 2013. Theo sau là hãng Boeing.
Báo cáo của SIPRI không bao gồm các tập đoàn sản xuất vũ khí của Trung Quốc vì không có số liệu đáng tin cậy.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Doanh số mua bán vũ khí toàn cầu giảm 2% so với năm ngoái

 

Hoả tiễn được sản xuất bởi công ty Lockheed Martin triển lãm tại Washington, DC, ngày 13 tháng 10 năm 2014. AFP photo

Trong năm 2013, trị giá số khí cụ các công ty sản xuất bán ra đã giảm 2% so với năm trước đó.
Con số này được Viên Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế ghi trong bản phúc trình mới phổ biến ngày hôm qua tại Stockholm, trong đó viết rằng tổng số các công ty sản xuất võ khí thu được là 402 tỷ dollars, tức giảm 2% so với năm 2012.
Phúc trình cho rằng lý do khiến điều này xảy ra vì Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã rút quân khỏi Iraq và đang trên đường kết thúc cuộc chiến Afghanistan, do đó Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng như các nước NATO không cần mua thêm võ khí cho binh sĩ sử dụng.
Dù vậy phúc trình cũng cho thấy Hoa Kỳ có 6 trong 10 công tỷ sản xuất võ khí có mức thu nhập cao nhất. Dẫn đầu là công ty Mỹ Lockheed Martin với số lượng khí cụ bán ra trị giá 35 tỷ rưỡi dollars.
Viên Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế cũng cho biết 3 nước đang bỏ nhiều tiền mua khí cụ nhất vẫn là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Bang Nga.
Riêng trường hợp của Nga, phúc trình viết rằng các công ty sản xuất khí cụ của nước này hoạt động mạnh hơn tất cả các công ty của những nước khác, vì Tổng Thống Vladimir Purin dùng chính sách hiện đại hóa quân đội để khẳng định vị trí quan trọng của Nga trong chính trường quốc tế.
RFA 15.12.2014

--------------------
Iran tìm cách giải quyết bất đồng với Tây Phương

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (P) và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif tại Tehran hôm 9/12/2014. AFP photo

(RFA): Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran cho biết sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ để giải quyết những bất đồng đang có giữa Tehran và Tây Phương liên quan đến chương trình mà Iran đang thực hiện.
Tuyên bố này được Tổng Thống Iran đưa ra trong một cuộc hội thảo ở Tehran, giữa lúc các nhà thương thuyết hai nước gặp nhau ở Geneve.
Một viên chức ngoại giao Mỹ cho biết trong trường hợp đạt được thỏa thuận, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ nhanh chóng loan báo quyết định nới lỏng cấm vận, nhưng không rõ liệu 2 bên có nối lại quan hệ ngoại giao hay không.
Trong bài nói chuyện ở Tehran, Tổng Thống Rouhani cũng nhìn nhận mặc dù đa số người dân muốn thấy quan hệ giữa Iran với Hoa Kỳ được cải thiện nhưng vẫn còn những người không muốn điều đó xảy ra. Ông không nói thành phần chống đối này gồm những ai, nhưng được hiểu là giới bảo thủ cực đoan, trong đó có cả những viên chức cao cấp của lực lượng Vệ Binh cách Mạng, là lực lượng quân sự đầy quyền uy trong chính trường Iran.
RFA 15.12.2014

--------------------
Indonesia: Số người chết vì đất chuồi lên đến 56

 
(RFA): Tính cho đến tối hôm qua, số người không may chết vì đất chuồi ở Indonesia đã lên đến 56 người.
Thiên tai xảy ra ở làng Jemblung thuộc tỉnh Trung Java, ngay sau những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày trời. Chính phủ Jakarta đã phải huy động hơn 3,000 binh sĩ và cảnh sát để giúp cư dân địa phương tìm kiếm xác thân nhân và cứu trợ những người may mắn sống sót.
Ông Sutopo Purwo Nugroho, Giám Đốc Cơ Quan Phòng chống Thiên Tai Indonesia cho biết cả trăm căn nhà bị đất chuồi phá hủy hoàn toàn, và ngoài số xác đã thu nhận được còn có 50 người mất tích.
Báo cáo thời tiết cũng cho thấy không có nhiều thuận lợi vì từ tối hôm qua cho đến sáng nay mưa vẫn rất nặng hạt, khiến công tác cứu trợ trở thành khó khăn hơn và có thể đất chuồi sẽ xảy ra ở những địa điểm lân cận.
RFA 15.12.2014

--------------------
Giải cứu xong con tin ở Úc

 

Cảnh sát giải cứu con tin ở Sydney vào ngày 16/12/2014. AFP photo

(RFA): Lực lượng đặc nhiệm Australia đã thành công trong việc giải cứu hàng chục con tin bị một người mang quốc tịch Iran cầm giữ từ sáng 15/12. Tin tức cho biết có 2 người chết, trong đó có kẻ chủ mưu và 3 người bị thương nặng sau khi toán đặc nhiệm của Australia quyết định tấn công thẳng vào quán cá phê mà kẻ gian giam giữ con tin suốt 17 tiếng đồng hồ trước đó.
Đài truyền hình ABC của Australia cho biết thủ phạm vụ uy hiếp con tin là một người đàn ông tên Man Haron Monis, mang quốc tịch Iran nhưng có giấy cư trú ở Úc. Ông này tự xưng là giáo sĩ, hồi năm 2012 từng bị tòa kêu án về tội gửi thư chửi bới và đe dọa đến gia đình 8 binh sĩ Úc tử trận ở chiến trường Afghanistan. Cảnh sát cho biết thêm là ông ta hoạt động một mình chứ không thuộc tổ chức nào.
Các bản tin của giới truyền thông địa phương cũng cho hay ông ta đang được tại ngoại hầu tra trong lúc chờ ngày ra tòa vì có liên quan đến cái chết của người vợ cũ và những cáo buộc tội xách nhiễu tình dục và tội sử dụng võ lực bất hợp pháp.
RFA 15.12.2014

--------------------
Philippines ngưng bắn nhân dịp Lễ Giáng Sinh

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) trả lời các phóng viên trong buổi họp hàng năm của Hiệp hội Nhà báo Nước ngoài của Philippines (FOCAP) tại Manila ngày 22 tháng mười 2014. AFP

(RFA): Tổng Thống Philippines vừa quyết định đình chỉ tất cả các cuộc hành quân mà quân đội Phi đang làm ở vùng Mindanao, nơi thường xảy ra giao tranh giữa những lực lượng dân quân Hồi Giáo đòi tự trị và các đơn vị quân sự của chính phủ.
Thông cáo do Văn Phòng Tổng Thống Phi phổ biến cho hay lệnh ngưng bắn sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày, để mọi người đón mừng Lễ Giáng Sinh và chào đón chuyến viếng thăm của Đức Giào Hoàng Phanxico.
Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ đến Manila vào ngày 15 tháng Giêng 2015.
Một viên chức của Bộ Quốc Phòng Phi cho báo chí biết trong thời gian ngưng bắn, quân đội vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch truy lùng bọn khủng bố Abu Sayyab, là lực lượng hoạt động chung với Al-queda, chuyên bắt cóc và đặt bom phá hoại.
RFA-15-12-2014

--------------------
Đụng độ với du kích cộng sản 7 binh sĩ Miến Điện thiệt mạng

 

Lực lượng dân quân Kachin đứng gác trên núi Hka Ya trong tiểu bang Kachin vào ngày 20 tháng 1 năm 2013 (minh họa) AFP

(RFA): Bảy binh sĩ Miến Điện thiệt mạng và 20 người bị thương trong cuộc giao tranh với lực lượng dân quân cộng sản Kokang.
Cuộc chạm súng xảy ra cách đây đã 5 ngày nhưng hôm nay mới được các viên chức quân sự Miến tiết lộ.
Tin tức Đài chúng tôi ghi nhận được cho biết địa điểm giao tranh chỉ cách biên giới với Trung Quốc khoảng 20 cây số. Tuy nhiên trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại Giao Hoa Lục nói rằng hoàn toàn không hay biết gì về chuyện này.
Một đồng nghiệp đang làm việc ở Rangoon cho hay lực lượng Kokang đặt bản doanh ở sát biên giới Trung Quốc, từng nhận yểm trợ của Bắc Kinh. Chủ trương của lực lượng này là lật đổ chính phủ.
RFA-15-12-2014

--------------------
Nhà hoạt động Lào, Sombath Somphone mất tích đã 2 năm

 

Báo chí thế giới kêu gọi tìm kiếm nhà tranh đấu Sombath Somphone mất tích ở Vientaine cách đây đã 2 năm RFA files photos

(RFA): Các tổ chức bảo vệ nhân quyền ở Lào vừa cho phổ biến bản thông cáo kêu gọi mọi người đừng quên trường hợp nhà tranh đấu Sombath Somphone mất tích ở Vientaine cách đây đã 2 năm.
Bản thông cáo mang chữ ký của 80 tổ chức nhân quyền đang hoạt động ở Lào viết rằng việc chính phủ im lặng, không điều tra về vụ này là bằng chứng cho thấy có những điều đáng nghi ngờ. Thông cáo cũng chỉ trích rằng thay vì phải thúc đẩy chính phủ Lào thì các nước ASEAN đã làm ngơ.
Ông Sombath là một nhà tranh đấu nổi tiếng ở Lào, thường xuyên lên tiếng cho dân oan từng đoạt nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế. Ông mất tích hôm 15 tháng Mười Hai 2012, sau khi bị cảnh sát chận lại ở một trạm kiểm soát trong lòng thủ đô Vientaine. Hình ảnh sau đó cho thấy ông bị cảnh sát đưa lên một chiếc xe chở đi và từ đó đến giờ không ai biết thêm tin tức gì.
Sau khi chuyện này xảy ra, nhiều quốc gia đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Lào phải mở cuộc điều tra, điển hình hồi 2013 EU từng gửi phái đoàn đại diện sang Vientaine đòi hỏi được biết các tin tức chung quanh cuộc điều tra
RFA-15-12-2014

--------------------
Trung Quốc hứa hẹn nhiều với các nước Trung và Đông Âu

 

Hội nghị hợp tác kinh tế Trung Quốc và một số nước Trung-Đông Âu tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, từ 07-09/07/2014.Ảnh: chính phủ Serbia

(RFI): «Trung Quốc sẽ có những biện pháp uyển chuyển, đặc biệt là đối với các chính sách đầu tư để đẩy mạnh các dự án hợp tác với Đông Âu». Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Siêu (Wang Chao) đã tuyên bố như trên nhân cuộc họp báo hôm nay 14/12/2014 tại Bắc Kinh.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh, vào ngày 16/12/2014 ông Lý Khắc Cường sẽ có mặt tại Beograd (Serbia). Tại đây lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp xúc với thủ tướng và quan chức cao cấp của 16 quốc gia trong vùng Trung và Đông Âu. Đây là một khu vực đang ráo riết tìm kiếm vốn đầu tư nước ngoài để phát triển.
Theo bản tin của AFP khu vực Trung và Đông Âu được coi là một khu vực ổn định và có tiềm lực tăng trưởng cao, với nhu cầu lớn về đầu tư vào hạ tầng cơ sở, vào năng lượng nông và công nghiệp.
Trong số các quốc gia trong vùng, Hungary được coi là một địa điểm thuận lợi. Năm 2013 Trung Quốc đã đầu tư 2,4 tỷ euro vào quốc gia này. Về phần mình, Budapest luôn khẳng định mục tiêu về lâu dài, muốn trở thành gạch nối giữa Liên Hiệp Châu Âu với Bắc Kinh. Trong hai năm qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đã liên tục mở chi nhánh tại thủ đô Hungary, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao cấp và tài chính.
Đối với Beograd, Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận trị giá 1 tỷ đô la để xây dựng nhà máy nhiệt điện cho Serbia đặt tại Obrenovac và Kostolac.
Vẫn theo AFP, bên lề hội nghị giữa Trung Quốc với các nước Đông và Trung Âu, thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ cắt băng khánh thành một cây cầu bắc ngang qua con sông Danube. Chi phí xây dựng lên tới 136,5 triệu euro và đây là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đầu tiên của Trung Quốc tại châu Âu.
Ngoài ra thủ tướng Trung Quốc cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận xây dựng đường xe lửa cao tốc nối liền Beograd của Serbia với thủ đô Budapest ở Hungary. Dự án nói trên sẽ được hoàn tất trước năm 2017. Toàn bộ công trình do một tập đoàn Trung Quốc đảm nhiệm.
Trong bối cảnh Nga đang bị quốc tế trừng phạt kinh tế vì hồ sơ Ukraina, nhiều nước Đông Âu trông chờ vào Trung Quốc như là trường hợp của Ba Lan chẳng hạn. Tổng kim ngạch trao đổi mậu dịch giữa Trung Quốc với Trung và Đông Âu trong năm 2014 lên tới 48 tỷ euro, và cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Trung Quốc.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Đài Loan: Ứng cử viên duy nhất chức Chủ tịch Quốc dân đảng

 

Ông Eric Chu (Chu Lập Luân), thị trưởng Tân Bắc Thị.Wikipedia

(RFI): Sau thất bại ê chề nhân cuộc bầu cử địa phương Đài Loan hồi cuối tháng 11, tổng thống Mã Anh Cửu từ chức chủ tịch Quốc dân đảng. Đảng này bầu lãnh đạo vào ngày 17/01/2014. Đương kim thị trưởng Tân Bắc Thị, ông Chu Lập Luân (thường gọi là "Eric Chu
"), 53 tuổi, là ứng cử viên duy nhất.
Một quan chức của Quốc dân đảng ngày 14/12/2014 thông báo, ông Chu Lập Luân sẽ là ứng cử viên duy nhất ra tranh chiếc ghế chủ tịch đảng nhân cuộc bầu cử vào giữa tháng 1/2015. Ông Chu Lập Luân, sẽ được Quốc dân đảng chính thức chỉ định ra tranh chức vụ chủ tịch đảng với điều kiện hội tụ đủ 10.000 chữ ký ủng hộ của các đảng viên trước hạn chót là ngày 21/12/2014.
Đầu tháng 12/2014, tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố từ chức chủ tịch Quốc dân Đảng sau thất bại ê chề trong cuộc bầu cử địa phương ngày 29/11/2014. Trả giá cho thái độ thân Bắc Kinh, đảng cầm quyền bị mất 5 trong số 6 thành phố quan trọng của Đài Loan như Đài Bắc hay Đài Trung. Riêng ở Tân Bắc Thị, ông Chu Lập Luân dù đã khó nhọc nhưng cuối cùng vẫn giữ được chiếc ghế thị trưởng.
Phát biểu trên mạng xã hội Facebook hôm nay, ông Chu Lập Luân giải thích, ông quyết định ra tranh chức chủ tịch Quốc dân đảng «vào những thời khắc đen tối nhất của đảng này, vì tương lai dân chủ của Đài Loan
». Nhưng đương kim thị trưởng Tân Bắc Thị báo trước, ưu tiên hàng đầu của ông là hoàn tất nhiệm kỳ thị trưởng bốn năm, và không có ý định đại diện cho Quốc dân Đảng ra tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2016. Ông Chu Lập Luân là một ngôi sao chính trị đang lên của Quốc Dân Đảng.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Lở đất tại Indonesia, ít nhất 32 người chết

 

Di chuyển nạn nhân do lở đất tại làng Jemblung, huyện Banjarnegara, tỉnh Trung Java, ngày 13/12/2014.REUTERS/Idhad Zakaria/Antara Foto

(RFI): Hai ngày sau thiên tai, các nhóm cứu hộ Indonesia tiếp tục tìm kiếm nạn nhân tại ngôi làng Jemblung, trung tâm đảo Java. Mưa lũ làm sạt lở đất làm ít nhất 32 người thiệt mạng và gần 80 người mất tích.
Java là hòn đảo lớn nhất của Indonesia. Từ hôm thứ Sáu 12/12/2014 đất lở sau các trận mưa lũ đem lại tang tóc cho ngôi làng Jemblung. Theo các thống kê chính thức được công bố vào sáng nay, 82 người mất tích, 26 người thiệt mạng, gần 600 người phải sơ tán.
48 giờ sau thiên tai, tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có mặt tại hiện trường. Trên trang mạng xã hội Facebook, ông kêu gọi người dân đề cao cảnh giác vì có tới «hàng trăm địa điểm có nguy cơ bị sát đất
». Các vụ sạt lở đất thường xuyên xảy ra tại Indonesia vào mùa mưa.
Thông tín viên đài RFI từ Jakarta Cléa Broadhurst tường thuật:
«Đường dây điện thoại bị cắt đứt. Bùn bao phủ lên nhiều con lộ. Mưa không ngớt từ đầu tuần tới nay. Từ hai ngày qua hơn 700 nhân viên cứu hộ và các tình nguyện viên đã được huy động để tìm kiếm nạn nhân trong những ngôi nhà bị nhận chìm trong bùn ở Jemblung. Tối hôm qua, công tác cứu hộ phải tạm ngừng vì có báo động sạt đất. Hơn 350 dân cư ở các ngôi làng lân cận được lệnh sơ tán và được đưa về các địa điểm tạm trú an toàn hơn.
Theo phát ngôn viên Cơ quan Khắc phục hậu quả Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, công tác cứu hộ bị nhiều chậm trễ, do các phương tiện vận tải không thể được đưa vào sát tới ngôi làng Jemblung. Indonesia đã bắt đầu bước vào mùa mưa từ tháng 10 vừa qua và mùa mưa ở đây kéo dài trong sáu tháng. Tuần trước, một ngôi làng khác cũng tại đảo Java đã phải đối mặt với mưa lũ.
Một nửa trên tổng số 250 triệu dân Indonesia sống tại các vùng có mức độ rủi ro cao, đó là những vùng núi rất dễ bị sạt lở đất và lũ lụt
».
Thanh Hà, RFI

--------------------
Một người Mỹ sang Bắc Hàn lên án Washington

 

Công dân Hoa Kỳ Arturo Pierre Martinez, 29 tuổi, trong buổi họp báo tại Bình Nhưỡng, 14/12/2014. REUTERS/KCNA

(RFI): Bị Liên Hiệp Quốc lên án vi phạm nhân quyền, Bình Nhưỡng tìm cách trả đòn. Hôm 14/12, hãng tin chính thức KNCA tổ chức họp báo cho một công dân Mỹ 29 tuổi, xâm nhập bất hợp pháp, tố cáo chính sách nội trị và ngoại giao của Hoa Kỳ.
Theo hãng thông tấn Bắc Hàn KNCA, một người Mỹ 29 tuổi, tự xưng là Arturo Pierre Martinez, gốc gác tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã từ Trung Quốc sang Bắc Hàn vào tháng 11 năm nay. Người thanh niên này nói rằng anh đã «thực hiện một cuộc hành trình đầy gian lao nguy hiểm để đến Bắc Hàn với mục đích chuyển tải một số thông tin có giá trị lớn và gây phiền toái»
. Anh tố cáo «nước Mỹ là một nước mafia, tóm thu tài nguyên nước ngoài»
Trong cuộc họp báo, Arturo Pierre Martinez tự nhận đã xâm nhập bất hợp pháp vào Bắc Hàn và cám ơn Bình Nhưỡng tiếp đón. Từ Hoa Kỳ, trả lời phỏng vấn của đài CNN, bà mẹ của Arturo Pierre Martinez cho biết thần kinh con trai của bà không bình thường, bị triệu chứng trầm cảm (bipolaire). Arturo Pierre Martinez đã một lần tìm cách vượt tuyến sang Bắc Hàn bằng cách bơi ngang sông, nhưng bị biên phòng Nam Hàn bắt được. Sau khi bị trục xuất về Mỹ, con của bà bị đưa vào điều trị trong một bệnh viên tâm thần ở California.
Cũng theo lời giải thích của bà mẹ này thì con trai của bà rất «thông minh
», thuyết phục được tòa án cho phép về nhà. Tuy nhiên thay vì về với gia đình thì anh mua vé máy bay qua Trung Quốc. Vụ Arturo Pierre Martinez bị binh sĩ Nam Hàn bắt được khi tìm cách vượt vĩ tuyến 38 đã được báo chí Nam Hàn loan tải vào tháng 9.
Theo KCNA, Arturo Pierre Martinez cho biết là được ở trong một khách sạn tốt và được chế độ Bắc Hàn đối xử tốt. Tuy nhiên anh có ý định xin tỵ nạn tại Venezuela. KCNA tung tin này một ngày sau khi tại Washington, hai thanh niên nam nữ tỵ nạn Bắc Hàn, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền kể lại một phần tính chất bạo ngược của chế độ Bình Nhưỡng mà cả hai là nạn nhân và nhân chứng lúc tuổi còn thơ. Park Yeon Mi và Joseph Kim đã làm cử tọa gồm giới ngoại giao và báo chí Mỹ bàng hoàng xúc động. Xin xem chi tiết trong bản tin RFI 12/12/2014: "Người tỵ nạn tố cáo cuộc sống khủng khiếp tại Bắc Hàn
".
Tú Anh, RFI