HOME
Tin Thế Giới
 
Đơn vị 180, hay lực lượng tin tặc tinh nhuệ của Bắc Hàn
 

Ảnh minh họa. REUTERS/Kacper Pempel/Illustration

(RFI): Bắc Hàn bị nghi ngờ đứng sau nhiều vụ tấn công tin tặc trong thời gian gần đây. Đơn vị 180, một bộ phận đặc biệt trực thuộc cơ quan tình báo Bắc Hàn là một trong những tác giả. Về chủ đề này, Reuters có bài điều tra, trích nhận định của nhiều người Bắc Hàn chạy trốn chế độ, các quan chức và chuyên gia an ninh mạng khẳng định vai trò của đơn vị tinh nhuệ này của Bình Nhưỡng trong một số vụ tấn công tin học táo tợn đó. Quốc gia khép kín nhất hành tinh này bị nghi ngờ thực hiện các vụ tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ, Nam Hàn và một chục quốc gia khác. Nhiều dấu hiệu cho thấy dường như có sự liên hệ giữa Bình Nhưỡng với phần mềm tin tặc WannaCry, đã lây nhiễm hơn 300,000 máy vi tính trên 150 nước chỉ trong hai ngày cuối tuần 13-14/05/2017. Đối với Bắc Hàn, đây là một lời cáo buộc «nực cười».
Trong số các luận cứ đưa ra, một số chuyên gia tìm thấy những mối liên hệ giữa Bình Nhưỡng và nhóm tin tặc Lazarus. Nhóm này từng bị cáo buộc đã cuỗm mất 81 triệu đô la trong Ngân Hàng Trung Ương Bangladesh năm 2016 và đã tấn công mạng tin học của hãng phim Sony tại Hollywood năm 2014, sau khi một bộ phim chế giễu lãnh đạo Kim Jong Un được phát hành. Vào thời điểm đó, chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh cáo Bắc Hàn về vụ tấn công hãng Sony và tư pháp Mỹ đang thu thập nhiều chứng cứ chống lại Bình Nhưỡng liên quan đến vụ đánh cắp tiền trong ngân hàng Bangladesh. Thế nhưng, không một bằng chứng chính thức nào được đưa ra và Bắc Hàn phủ nhận mọi trách nhiệm trong các cuộc tấn công đó.
Tuy nhiên, ông Kim Heung Kwang, một cựu giáo sư ngành khoa học tin học tại Bắc Hàn, đã đào thoát sang Nam Hàn năm 2004, và hiện còn giữ liên lạc với phía Bắc, vẫn tin rằng những vụ tấn công mới đây với mục đích kiếm tiền là do đơn vị 180 thực hiện. Đơn vị này trực thuộc Tổng Cục Trinh Sát (Bureau Général de Reconnaissance), cơ quan tình báo chính của Bắc Hàn.
Theo tường thuật của vị giáo sư này với Reuters, «Đơn vị 180 có can dự trong vụ tấn công tin học các định chế tài chính khi thâm nhập trái phép và rút tiền trong các tài khoản ngân hàng». Ông cũng cho biết là có nhiều học trò của ông đã gia nhập vào bộ chỉ huy tin tặc chiến lược, đạo quân tin học mạng của Bắc Hàn.
Vẫn theo ông Kim Heung-Kwang, «Những tin tặc này đều đi ra nước ngoài để tìm kiếm nơi nào có những dịch vụ mạng Internet tốt nhất nhằm xóa dấu vết». Chẳng hạn, họ đóng giả thành nhân viên một tập đoàn xuất nhập khẩu Bắc Hàn, có chi nhánh ở nước ngoài hay như ở các doanh nghiệp liên doanh với Trung Quốc hoặc một nước Đông Nam Á nào đó.

Còn hiệu quả hơn là buôn thuốc phiện

Ông James Lewis, chuyên gia về Bắc Hàn thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, kể rằng Bình Nhưỡng lúc đầu chỉ sử dụng tấn công tin học nhằm mục đích hoạt động gián điệp, hoặc quấy rối chính trị nhắm vào các mục tiêu Hoa Kỳ hay Nam Hàn. Thế nhưng, «họ đã thay đổi chiến lược sau vụ tấn công mạng hãng Sony khi dựa vào tấn công mạng để hỗ trợ các hoạt động tội phạm và thu ngoại tệ mạnh cho chế độ. Cho đến lúc này, mọi việc đều suôn sẻ, thậm chí còn hiệu quả hơn là buôn thuốc phiện, hàng nhái hay buôn lậu, vốn dĩ là những mánh khóe quen thuộc của Bắc Hàn».
Trong một báo cáo được trình lên Quốc Hội năm 2016, bộ Quốc Phòng Mỹ có nói là Bắc Hàn dường như xem việc tấn công mạng như là một công cụ «rẻ tiền, bất cân xứng, có thể chối cãi mà họ có thể sử dụng mà không có rủi ro bị đáp trả, bởi vì một phần mạng tin học của họ hoàn toàn tách rời với Internet». Báo cáo của Ngũ Giác Đài còn nói thêm: «Bắc Hàn rất có thể sử dụng mạng Internet từ những nước thứ ba».
Các tin tặc của Bắc Hàn không chỉ bị nghi ngờ tấn công vào Ngân Hàng Trung Ương của Bangladesh mà cả của Việt Nam, Philippines hay Ba Lan, theo như nhận xét của thứ trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Ahn Chong Ghee. Tháng 6/2016, cảnh sát Nam Hàn tố cáo Bình Nhưỡng đã tấn công hơn 140,000 máy tính tại 160 doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Nam Hàn.

Điều hành cả những Website

Năm 2014, Bắc Hàn cũng bị tố cáo tấn công tin tặc vào tập đoàn khai thác điện hạt nhân Nam Hàn. Một cáo buộc Bình Nhưỡng luôn phủ nhận. Tuy nhiên, ông Simon Choi, chuyên gia về an ninh tin học thuộc tập đoàn Hauri Inc., có trụ sở tại Seoul khẳng định vụ tấn công đó đã được tiến hành từ Trung Quốc. Ông giải thích: «Họ hoạt động ở đó bất kể đó là kiểu dự án gì. Nhưng chúng đều có địa chỉ IP của Trung Quốc».
Chuyên gia Yoo Dong Ryul, cựu cảnh sát Nam Hàn chuyên nghiên cứu về những kỹ thuật gián điệp Bắc Hàn trong vòng 25 năm, cho biết thêm là Malaysia cũng như nhiều quốc gia khác cũng bị các tin tặc Bắc Hàn sử dụng. Ông nói: «Bề ngoài họ làm việc cho các tập đoàn môi giới hay lập trình tin học. Một vài người còn điều hành cả những trang mạng hoặc bán các chương trình trò chơi hay cá cược».
Michael Madden, chuyên gia Hoa Kỳ về Bắc Hàn, đánh giá là đơn vị 180 chỉ là một trong nhiều đơn vị chiến tranh mạng ngay trong lòng cộng đồng tình báo Bắc Hàn. Ông khẳng định: «Những nhân viên này được tuyển dụng từ những trường học tốt nhất và được đào tạo sâu kỹ. Họ có một mức độ tự chủ nào đó trong các nhiệm vụ của mình».
Tại Hoa Kỳ, các quan chức chính phủ vẫn chưa hiểu được mối liên hệ giữa Bắc Hàn và phần mềm virus WannaCry. Nhưng một quan chức cao cấp lưu ý: «Điều đó không làm thay đổi một việc: các tin tặc Bắc Hàn là một mối đe dọa tin học thật sự».
Cuối cùng, Reuters trích dẫn lời của ông Dmitri Alperovitch, đồng sáng lập tập đoàn an ninh mạng CrowStrike cảnh báo: «Với thời gian, năng lực của tin tặc Bắc Hàn đã dần được cải thiện và chúng ta nên xem họ như là một tác nhân nguy hiểm có thể gây ra những thiệt hại quan trọng cho các mạng tư nhân và chính phủ Hoa Kỳ».
RFI 21-05-2017

--------------------
Bắc Hàn lại phóng hoả tiễn đạn đạo

 

Bắc Hàn thử hoả tiễn đạn đạo Hwasong-12 ngày 15/05/2017.KCNA via REUTERS

(RFI): Chủ Nhật 21/05/2017, Bình Nhưỡng lại thử hoả tiễn đạn đạo, vụ thứ 10 trong năm nay, bất chấp các phản ứng lên án và đe dọa gia tăng trừng phạt. Theo quân đội Nam Hàn, hỏa tiễn của Bắc Hàn phóng đi từ Puckchang, bay ra biển Nhật Bản khoảng 500 km. Seoul chưa biết là hoả tiễn loại nào nhưng thông báo quân đội đề phòng mọi động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In kêu gọi triệu tập Hội Đồng Bảo An.
Tuy nhiên, Hoa Kỳ dường như xem nhẹ vụ thử hoả tiễn lần thứ 10 của Bắc Hàn trong 5 tháng đầu năm nay. Theo AFP, một viên chức Mỹ tháp tùng chuyến công du của tổng thống Donald Trump tại Ả Rập Xê Út cho biết đó là một «hoả tiễn đạn đạo tầm trung» đã được thử lần đầu vào tháng Hai, có tầm bay yếu hơn các hoả tiễn thử nghiệm ba lần gần đây nhất.
Sau vụ thử hoả tiễn Hwasong-12 cách nay một tuần mà theo Bình Nhưỡng có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, một cuộc họp kín của Hội Đồng Bảo An được triệu tập hôm 16/05. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết để trừng phạt thêm Bắc Hàn.
Bất chấp nguy cơ bị gia tăng trừng phạt, chính quyền Bắc Hàn, qua tờ báo chính thức Minju Joson, đe dọa sẽ phóng thêm hoả tiễn «để xóa sổ nước Mỹ nếu Washington ngoan cố đối đầu».
Tú Anh 21-05-2017

--------------------
Mỹ gây áp lực với tổng thống tái đắc cử Iran Hassan Rohani

 

Hassan Rohani, tái đắc cử tổng thống Iran, ngay từ vòng một cuộc bỏ phiếu ngày 19/5/2017. ATTA KENARE / AFP

(RFI): Vừa được cử tri tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ bốn năm, tổng thống Iran đã bị Hoa Kỳ gây sức ép. Từ Ryad, đối thủ của Teheran tại Trung Cận Đông và trong thế giới Hồi giáo phân cực Sunni và Shia, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trực tiếp kêu gọi chính quyền Iran ngưng yểm trợ khủng bố và thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo.
Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi phân tích: "Chính quyền Iran chưa lên tiếng về những tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ. Nhưng trước đó, khi biết kết quả bầu cử, tổng thống Rohani khẳng định chiến thắng rõ nét của ông chứng tỏ nhân dân Iran muốn «sống trong hoà bình và hữu nghị với thế giới» nhưng ông không chấp nhận «đe dọa và sỉ nhục».
Vài giờ trước khi ngoại trưởng Mỹ phát biểu, tổng thống Iran tuyên bố thêm: Con đường thiết lập an ninh trong khu vực là củng cố nền dân chủ chứ không phải dựa vào sức mạnh ngoại bang. Thông điệp này nhắm vào Ả Rập Xê Út, nơi tổng thống Mỹ Donald Trump và ngoại trưởng Rex Tillerson đang thăm viếng. Chuyến công du của tổng thống Donald Trump, theo lời của ngoại trưởng Rex Tillerson là để «chống lại ảnh hưởng của Iran trong vùng», là một món quà xấu cho tổng thống Rohani. Trong suốt cuộc vận động tranh cử, nhà lãnh đạo thuộc xu hướng ôn hoà cam kết, một khi tái đắc cử, sẽ tìm cách đòi giải tỏa hết những cấm vận cuối cùng sau khi quốc tế đã bỏ lệnh trừng phạt Teheran đánh đổi với thỏa thuận hạt nhân.
Lời hứa này chắc khó mà thực hiện bởi vì, trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã ban hành thêm nhiều biện pháp mới trừng phạt chương trình hoả tiễn của Teheran. Hơn nữa, chính quyền mới ở Washington muốn tiếp tục gây sức ép để Teheran thay đổi chính sách khu vực nhất là đối với Syria, Iraq và Yemen".
Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong thông điệp chúc mừng đồng nhiệm Iran tái đắc cử, khen ngợi diễn tiến tốt đẹp của cuộc bầu cử và thúc giục Iran «tuân thủ triệt để» thỏa thuận hạt nhân 2015. Còn tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng minh của Iran, tỏ hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và phát triển trục Matxcơva-Teheran bảo vệ «ổn định» tại Trung Đông và trên thế giới.
Tú Anh 21-05-2017

--------------------
Báo Mỹ: Trung Quốc giết hoặc bắt giữ khoảng 20 tình báo Mỹ

 

Trụ sở Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ - CIA.(@Wikipedia)

(RFI): Bắc Kinh quyết tâm phá vỡ mọi nỗ lực hoạt động gián điệp của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Trung Quốc kể từ năm 2010. Nhật báo New York Times ngày 20/05/2017, cho biết có khoảng 20 nguồn tin bí mật của CIA đã bị sát hại hoặc bị bắt giam tại Trung Quốc.
Trích dẫn nhận định của 10 quan chức Mỹ ẩn danh còn hoạt động hoặc đã rút lui, nhật báo Mỹ mô tả đây là một trong những cú thiệt hại nặng nề nhất của ngành tình báo Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua. Ít nhất 10 nguồn tin của CIA đã bị sát hại trong giai đoạn cuối năm 2010 đầu năm 2012. Thậm chí, một người cung cấp tin bị sát hại trước mặt các đồng nghiệp để «dằn mặt» những ai làm gián điệp.
Cho đến nay, các quan chức tình báo Mỹ vẫn chưa biết được là Hoa Kỳ đã bị một gián điệp hai mang nằm trong CIA phản bội; hay là Trung Quốc đã thâm nhập được vào hệ thống mạng mà CIA sử dụng để trao đổi với các nguồn tin nước ngoài. Nhưng có một điều chắc chắn CIA, một trong những mạng lưới gián điệp hiệu quả nhất của Hoa Kỳ đang chịu những tổn thất nặng nề. CIA đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân, điều tra hầu hết các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Chính phủ của tổng thống tiền nhiệm Obama cũng từng thắc mắc về cường độ cung cấp thông tin từ Trung Quốc sụt giảm.
Mất mát này tại Trung Quốc tương đương với những thiệt hại mà CIA từng gánh chịu tại Liên Bang Xô Viết và Nga do bị hai điệp viên Aldrich Ames và Robert Hanssen phản bội. Tại Nga, cũng như Trung Quốc, các cơ quan tình báo phương Tây thường xuyên gặp khó khăn để phát triển mạng lưới của họ. Theo AFP, các thông tin trên được một số quan chức tình báo tiết lộ với New York Times vào đúng lúc CIA đang tìm hiểu tại sao nhiều tài liệu rất nhạy cảm của cơ quan này lại được đăng trên WikiLeaks từ hai tuần nay, trong khi FBI điều tra về mối quan hệ giữa thành viên của nhóm vận động tranh cử của Donald Trump với Matxcơva. Tuy nhiên, cả CIA và FBI từ chối bình luận.
Thu Hằng 21-05-2017

--------------------
Tập Cận Bình «dọa» Rodrigo Duterte: Thẩm phán Philippines đòi kiện Bắc Kinh

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte nhân diễn đàn "Một vành đai, một con đường", Bắc Kinh, ngày 15/05/2017. REUTERS/Etienne Oliveau

(RFI): Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Philippines kêu gọi chính phủ đệ đơn kiện Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc sau khi tổng thống Rodrigo Duterte tiết lộ bị chủ tịch Tập Cận Bình «dọa đánh» nếu Manila thực thi phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye về chủ quyền biển đảo.
Thứ Sáu 19/05/2017, trở về nước sau cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Philippines cho biết lãnh đạo Trung Quốc «đe dọa sẽ đánh» Philippines nếu Manila quyết tâm bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông theo phán xử của Tòa Trọng Tài La Haye (tháng 07/2016) và khoan dầu ở vùng biển mà Trung Quốc đơn phương giành chủ quyền. Bắc Kinh chưa phản ứng về lời tuyên bố này của tổng thống Duterte. Tuy nhiên, lời đe dọa «sử dụng vũ lực» của Trung Quốc, do tổng thống Philippines kể lại, bị một thẩm phán có uy tín tại Manila công kích. Theo Reuters, với nhận định lời đe dọa của Tập Cận Bình «vi phạm trắng trợn» Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển và Hiệp Ước Hữu Nghị Và Hợp Tác Đông Nam Á mà Trung Quốc và Philippines đều là thành viên, thẩm phán Antonio Carpio, nhân vật cột trụ trong vụ đưa hồ sơ Biển Đông ra Toà Án Trọng Tài La Haye, thúc giục chính phủ một lần nữa kiện Trung Quốc ra các cơ quan trọng tài quốc tế cũng như ở Liên Hiệp Quốc.
Thẩm phán Antonio Carpio đả kích chính sách «bỏ Mỹ theo Trung Quốc» và thái độ thụ động của tổng thống Duterte, theo ông, đã đưa đến hệ quả là «khuyến khích» Bắc Kinh lấn tới tại Biển Đông: «Tổng thống không làm gì cả, thậm chí còn đồng lòng với Trung Quốc không bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế quốc gia».
Nhân vật số hai của Tối Cao Pháp Viện Philippines cũng chỉ trích tổng thống Duterte chọn giải pháp đàm phán song phương với Trung Quốc và «lúc nào cũng trình bày vấn đề (chủ quyền biển đảo) một cách bi quan để dân chúng cuối cùng phải chấp nhận luận điểm của Trung Quốc».
Đe dọa của chủ tịch Trung Quốc được tổng thống Philippines thuật lại trong bài diễn văn hôm thứ Sáu trước những chỉ trích từ công luận. Phát ngôn viên tổng thống Ernest Abella, trái lại, cho rằng trong cuộc gặp hôm thứ Hai 15/05, «lãnh đạo hai bên đã thảo luận một cách thẳng thắn về khả năng thăm dò dầu khí trong tương lai và đồng ý tiếp tục một giải pháp ôn hòa tôn trọng quyền kinh tế và chủ quyền quốc gia».
Tú Anh 21-05-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP)
- Úc ra hạn chót nộp đơn xin tị nạn cho người nhập cư. Khoảng 7.500 di dân được chính phủ Úc cho thời hạn đến đầu tháng 10 để nộp đơn xin tị nạn. Quá thời hạn trên, họ sẽ bị trục xuất khỏi Úc. Theo thông báo ngày 21/05 của Canberra, «cuộc chơi đã chấm dứt» cho những ai sống bất hợp pháp tại Úc.

(AFP)
- Nam Hàn chính thức xét xử cựu tổng thống Park Geun-Hye từ thứ Ba 23/05/2017. Cựu tổng thống Park, bị cáo buộc có liên can đến vụ tai tiếng tham nhũng, dẫn đến việc bị phế truất, sẽ là nguyên thủ thứ ba tại Nam Hàn phải ngồi ghế bị cáo.

(AFP)
- Tại Afghanistan, 20 cảnh sát thiệt mạng vì Taliban tấn công. Cuộc tấn công xảy ra sáng sớm 21/05 nhắm vào nhiều đồn cảnh sát tại quận Shah Joy, tỉnh Zabul, đông nam Afghanistan. Nhóm Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

(AFP)
- Ít nhất có 35 người bị thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong các vụ nổ bom do quân thánh chiến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo thực hiện, trong đêm thứ Sáu (19/5) rạng sáng thứ Bảy (20/5) tại Bagdad và miền nam Iraq.

(REUTERS)
- Một nghi can khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ Nữ bị nữ tiếp viên hàng không khống chế. Vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu 19/05/2017, trên chiếc máy bay Airbus A321 của hãng American Airlines, đi từ Los Angeles, khi nghi can tìm cách xâm nhập vào buồng lái của phi công. Chiếc máy này sau đó đã được hai phi cơ chiến đấu F-22 hộ tống đáp xuống phi trường Honolulu.

(AFP)
- Cuba và Hoa Kỳ khẩu chiến. Bị Donald Trump cáo buộc là «áp bức», «truy bức» người dân, chính quyền La Habana ngày 20/05/2017 thông qua kênh truyền hình nhà nước lên án những lời tố cáo trên là «gây tranh cãi và nực cười», đồng thời chê bai tổng thống Mỹ có những «lời lẽ vụng về và trái ngược nhau trên cả phương diện đối ngoại lẫn đối nội».

(AFP)
- Hơn 200.000 người Venezuela lại xuống đường đòi tổng thống từ chức. Cuộc biểu tình ngày 20/05 có quy mô lớn trên khắp lãnh thổ đánh dấu tròn 50 ngày người dân Venezuela tố cáo «chế độ độc tài» và phản đối người thừa kế Hugo Chavez. Xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại phía đông thủ đô khiến ít nhất 46 người biểu tình bị thương.
RFI 21-05-2017

--------------------
Mỹ và Ả Rập Xê Út ký hợp đồng hàng trăm tỷ đôla để chống Iran

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và 6 quốc vương tại phiên họp Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, Riyad, Ả Rập Xê Út ngày 21/05/2017.Courtesy of Saudi Royal Court/Handout via REUTERS

(RFI): Được tiếp đón nồng hậu tại Ryad, chuyến công du quốc tế đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu ở Ả Rập Xê Út từ thứ Bảy (20/5). Sau khi cảnh báo Iran phải dẹp bỏ các «đường dây khủng bố», một cuộc gặp cấp thượng đỉnh diễn ra trong ngày Chủ Nhật 21/05/2017 với sáu nước trong Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh. Hàng loạt hợp đồng khổng lồ lên đến 380 tỷ đô la đã được loan báo, trong số này có 110 tỷ đôla vũ khí.
Theo Toà Bạch Ốc, qua các hợp đồng khổng lồ này, Hoa Kỳ muốn hậu thuẫn lâu dài cho nền an ninh của đồng minh Ả Rập Xê Út và ở vùng Vịnh đối phó với đe dọa của Iran. Hồ sơ nhân quyền không được đề cập đến. Không khí nồng nhiệt tại nước chủ nhà Ả Rập Xê Út làm nổi bật tình hình căng thẳng tại Washington DC. Áp lực gia tăng lên Toà Bạch Ốc trong suốt tuần qua sau những tiết lộ mới về mối quan hệ bí mật giữa nhóm cộng sự viên thân cận của ông Donald Trump và chính quyền Vladimir Putin.
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường trình: "Liệu Donald Trump có thể bị buộc tội cản trở công lý, một tội danh nghiêm trọng, có thể lãnh án tù? Và trong trường hợp này, có thể bị phế truất? Câu hỏi này được nêu lên tại Hoa Kỳ sau khi giám đốc FBI bị cách chức - James Comey tiết lộ với các cộng sự viên thân tín là tổng thống Trump có yêu cầu ngưng cuộc điều tra mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh Mike Flynn với chính quyền Nga.
Phải chăng chủ nhân Toà Bạch Ốc tìm cách gây sức ép với giám đốc FBI và sau đó cách chức nhân vật này vì yêu cầu bị từ chối. Theo báo New York Times ngày 19/05/2017, tổng thống Donald Trump đã tâm sự với ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov trong phòng Bầu Dục là từ khi sa thải James Comey, ông cảm thấy nhẹ nhõm. Phải chăng vì giám đốc FBI sắp nắm được chứng cớ nhóm cố vấn của ông Donald Trump và chính quyền Nga có mưu đồ giúp ông Donald Trump đắc cử.
Thứ Tư (17/05), tổng thống Trump khẳng định là chưa bao giờ cá nhân ông tiếp xúc với Nga cũng như không hề yêu cầu James Comey để yên cho cựu cố vấn Mike Flynn. Tình thế rối ren đến mức các luật sư của Toà Bạch Ốc phải nghiên cứu kịch bản tổng thống bị phế truất để có thể sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Tuy nhiên, theo ý kiến chung, kịch bản này ít có khả năng xảy ra.
Tú Anh 21-05-2017

--------------------
«Thầy W.», hay bộ mặt của sự hận thù

 

Barbet Schroeder, đạo diễn người Thụy Sĩ với bộ phim "Thầy W.", tại Liên Hoan Phim Cannes 2017.

(RFI): W. như Wirathu, tu sĩ Phật giáo Miến Điện, lãnh đạo phong trào 969 chủ trương diệt chủng người Hồi giáo trên đất nước ông. Đạo diễn Thụy Sĩ Barbet Schroeder đến tận Mandalay thực hiện bộ phim tài liệu «Le Vénérable W.- Thầy W.» bộ mặt của sự hận thù. Nạn nhân là người Rohingya.
Phải chăng Miến Điện đang đối mặt với nạn diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 21? Chân lý bất bạo động trong Phật Pháp đang bị một nhà tu chà đạp không thương tiếc. «Thầy W.», không biết đến hai chữ «vị tha». Mở đầu câu chuyện khi tiếp đạo diễn Schroeder, nhà tu này hỏi: «Ông có biết giống cá của châu Phi không? Chúng ăn khỏe và mau lớn lắm. Có điều, để phát triển, chúng hủy diệt tất cả môi trường chung quanh. Bọn Hồi giáo cũng vậy».
Cứ như thế trong đúng 100 phút đồng hồ, nhà tu này không chút ngại ngùng khẳng định: «Người Hồi giáo mắn đẻ như thỏ», «sự phát triển của họ đe dọa đến sự tồn tại của dân tộc Miến Điện (…) Bọn họ làm ăn giàu có, mua đất, xây nhà, cướp hết của cải của chúng ta».
Các bài thuyết pháp của «Thầy W.» sặc mùi kỳ thị. Là người của thời đại, tu sĩ này sử dụng mạng xã hội, video, khai thác chiến thuật phao tin thất thiệt để kích động quần chúng, khuyến khích các cuộc tàn sát người Hồi giáo để «giống nòi được tinh khiết».
Ở gần cuối bộ phim là cảnh «Thầy W.» trong một bài thuyết pháp, thóa mạ đặc sứ Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Miến Điện, với những lời lẽ tục tĩu nhất tưởng chừng không bao giờ được thốt ra từ cửa miệng của một người tu hành.
Với «Thầy W.», Barbet Schroeder vừa khép lại bộ ba phim tài liệu trải dài trong hơn 40 năm, mà ông dành để nói về cái «Ác» dưới muôn hình vạn trạng. Bởi theo ông, đây là một đề tài vô tận, gắn liền với nhân loại.
Hai tập phim trước, đạo diễn người Thụy Sĩ từng nói về tướng Idi Amin Dada, tên bạo chúa Ouganda, và luật sư Jacques Vergès, người luôn bào chữa cho những tên khủng bố hay kẻ đã nhúng tay vào tội ác thời Đức Quốc Xã, Barbie.
Tương tự như hai bộ phim trước, không bình luận hay thêm thắt, Schroeder chỉ mở camera và micro, để cho chính những nhân vật này tự giãi bày. Bộ phim của ông được bổ sung bằng những phóng sự truyền hình, hay bài báo nói về tình hình Miến Điện. Đó là hình ảnh đền thờ Hồi giáo bị đốt cháy, là cảnh người Hồi giáo bị đánh hội đồng, quân đội khoanh tay đứng nhìn.
Xem xong «Thầy W.», khán giả lạnh người, sực nhớ lại rằng, sự cuồng tín không có biên giới, không phân biệt màu da, không chừa bất kỳ một tôn giáo nào. «Thầy W.» sao mà gần gũi với phương pháp nhồi sọ và tuyên truyền ở nửa đầu thế kỷ 20 thời cộng sản hay Đức Quốc Xã.
Thanh Hà 21-05-2017

--------------------
Brazil: Tổng thống Michel Temer muốn đình chỉ điều tra ông tham nhũng

 

Tổng thống Brazil, Michel Temer phát biểu tại phủ tổng thống ở Brasilia, ngày 20/05/2017. REUTERS/Ueslei Marcelino

(RFI): Ngày 19/05/2017, Tòa Án Tối Cao Brazil công bố bằng chứng cáo buộc tổng thống đương nhiệm Michel Temer, cũng như hai người tiền nhiệm, nhận hối lộ. Ngay hôm sau, nghi ngờ về tính xác thực của các bằng chứng, ông Michel Temer yêu cầu Tòa Án Tối Cao ngừng cuộc điều tra nhắm vào ông.
Từ Sao Paulo, thông tín viên RFI Martin Bernard tường trình:
«Tổng thống Michel Temer tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đang nổ ra tại Brazil sau khi một chủ doanh nghiệp cáo buộc ông tham nhũng. Tổng thống Brazil khẳng định đoạn ghi âm được đưa ra làm bằng chứng chống lại ông đã bị chỉnh sửa và có hơn 50 đoạn cắt ghép. Ngành tư pháp đã ra lệnh thẩm tra kỹ thuật và sẽ đưa ra kết luận vào thứ Tư 24/05. Từ giờ đến lúc đó, ông cam đoan tiếp tục nhiệm vụ và «Brazil sẽ không đổi hướng».
Trong trang phục thoải mái, không cà vạt, trước báo giới, ông Michel Temer còn yêu cầu ngừng cuộc điều tra mà ông là đối tượng. Quyết định thuộc thẩm quyền của Tòa Án Tối Cao Liên Bang. Theo tổng thống Brazil, lời cáo buộc tham nhũng là «vô nghĩa» và ông «sẽ tiếp tục đứng đầu chính phủ». Trước đó 48 tiếng, ông đã tuyên bố không từ chức.
Tuy nhiên, lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị còn phụ thuộc vào lòng trung thành của các đồng minh của tổng thống tại Hạ Viện. Ông Temer đang tìm cách củng cố liên minh tại Hạ Viện. Ít nhất hai đảng nhỏ tại Nghị Viện không còn ủng hộ ông Temer và yêu cầu ông từ chức.
Cựu tổng thống Lula cũng kêu gọi người ủng hộ cánh tả tham gia biểu tình, dự kiến vào Chủ Nhật (21/5), đòi tổng thống đương nhiệm từ chức và tổ chức bầu cử sớm».

Pháp điều tra sơ bộ nghi ngờ tham nhũng trong hợp đồng tầu ngầm Scorpène

Theo nhật báo Le Parisien ngày 20/05, Viện Công Tố Tài Chính Quốc Gia Pháp đã mở một cuộc điều tra sơ bộ vào tháng 10/2016, nhắm vào hợp đồng cung cấp tầu ngầm Scorpène được ký ngày 23/12/2008 nhân chuyến công du của tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy theo lời mời của tổng thống Brazil Lula da Silva. Một nguồn tin nắm rõ hồ sơ cho AFP biết cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Tuy nhiên, Viện Kiểm Sát Tài Chính Quốc Gia không khẳng định cũng không phủ nhận những thông tin của tờ Le Parisien.
Thu Hằng 21-05-2017

--------------------
Ý: Tuần hành rầm rộ tại Milano vì người nhập cư

 

Người nhập cư, phần đông gốc Eryhthréa tại nhà ga Milano. Ảnh chụp vào tháng 6/2015.AFP PHOTO / OLIVIER MORIN

(RFI): Khoảng 2.000 người nhập cư đã được cứu ngoài khơi Địa Trung Hải chỉ trong vòng 24 giờ từ ngày 19 đến 20/05/2017. Từ năm 2016, các chuyến vượt biển từ Libya thường được tổ chức theo đợt lớn. Chỉ tính từ đầu năm 2017, số di dân đến Ý đã tăng thêm 40% so với cùng thời điểm năm trước.
Trong khi đó, chiều 20/05, khoảng 100.000 người đã xuống đường tuần hành tại Milano để ủng hộ việc đón nhận di dân và kêu gọi xã hội Ý mở cửa cho những người mới đến. Từ Milano, thông tín viên RFI Anne Tréca tường trình:
«Thị trưởng Milano là người khởi xướng cuộc tuần hành và có thể hài lòng về thành công của sự kiện. Số người tham gia nhiều gấp 10 lần so với dự tính. Đa số là người Ý, nhưng cũng có rất nhiều người Hoa, Bolivia, Mêhicô và châu Phi, đã xuống đường để ủng hộ một xã hội đa dân tộc.
Lombardia là vùng đón nhiều người nhập cư nhất tại Ý và quy mô cuộc tuần hành đã vượt qua mọi mong đợi. Họ tập trung thành một đoàn dài, giương cao những lá cờ mầu cầu vồng tượng trưng cho hòa bình, khoác những tấm khăn choàng cứu hộ mầu vàng óng mà nhân viên cứu hộ vẫn đưa cho người nhập cư được cứu trên biển.
Tất cả những biểu tượng này để kêu gọi chính phủ phải tiếp đón người nước ngoài và phải thay đổi luật vì hiện nay, nhập cư bất hợp pháp là một hình thức phạm tội tại Ý. Để giúp đất nước phát triển, mà vẫn tôn trọng pháp chế, họ cũng yêu cầu các chính sách đón tiếp và giúp hòa nhập, hiện chưa có tại Ý.
Vài chục địa phương lân cận Milano cũng tham gia cuộc tuần hành, mà đại diện là các thị trưởng đeo dải băng ba mầu. Thành viên của hàng trăm hiệp hội cũng có mặt. Họ đã thành công biến cuộc tuần hành vì người nhập cư chiều 20/05 thành sự kiện lớn nhất trong vòng 20 năm gần đây.
Sự kiện trên được tổ chức sau khi một thanh niên cực đoan người Ý gốc Tunisa đã đâm chết một cảnh sát tại nhà ga Milano ngày 17/05. Thủ phạm bị tình nghi là khủng bố. Thêm một lý do cho những người muốn đóng cửa biên giới và thúc đẩy các vụ trục xuất. Còn những người biểu tình tại Milano đáp trả bằng khẩu hiệu: Chúng ta không xây tường».
Thu Hằng 21-05-2017

--------------------
11 nước đồng ý tiếp tục thực hiện TPP không có Mỹ

 
(RFA): Bộ trưởng Thương mại 11 nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đồng ý tiếp tục đàm phán để thực hiện bản hiệp định, cho dù phía Hoa Kỳ vẫn nhất quyết không tham gia trở lại.
Điều này được Bộ trưởng Thương mại Todd McClay của New Zealand thông báo trong cuộc họp báo tại Hà Nội hồi trưa nay, sau cuộc gặp của 11 nước tham gia TPP.
Ông McClay nói rằng các quốc gia đồng ý “tiếp tục triển khai TPP”, trong một vài tháng tới “sẽ có những hành động cụ thể” để đi đến mục tiêu TPP sẽ đem lại lợi ích cho người dân cũng như các doanh nghiệp, theo đúng ước muốn đã đề ra ngay từ ngày đầu là không bảo hộ mậu dịch, mở cửa thị trường và thúc đẩy thương mại toàn cầu.
Tại cuộc họp, các nước tham gia TPP cũng bàn thảo tới việc mở rộng để các quốc gia khác tham gia, nhưng những tin tức bên lề cho thấy điều này chỉ thành hình sau khi hoàn tất các cuộc thương thảo cho bản hiệp định đang có giữa 11 nước thành viên.
Tin này được nói tới vì từng có e ngại cho rằng Việt Nam và Malaysia có thể đòi hỏi phải sửa lại một số điều khoản đã nhượng bộ trước đây để 2 nước thuận lợi khi đưa hàng xuất khẩu vào Mỹ.
Bây giờ khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định, có thể Việt Nam và Malaysia thấy những nhượng bộ đó trở thành không cần thiết.
Hoa Kỳ không quay lưng với khu vực
Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP thành hình sau nhiều vòng đàm phán của 12 nước, trong đó có Hoa Kỳ và được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Barack Obama.
Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định, lấy lý do TPP không đem lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ, không giúp Mỹ phát triển kinh tế mà lại khiến công nhân Mỹ mất việc làm.
Do đó, TTP hiện giờ được gọi là TPP 11 (vì chỉ còn 11 nước) hoặc TPP trừ 1 (vì không còn Hoa Kỳ).
Hiện có mặt tại Hà Nội để dự cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại APEC, ông Robert Lighthizer, Đại Diện Thương Mại Mỹ khẳng định Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm và quyết định đối với TPP, nhắc lại “vì TPP không đáp ứng lợi ích của nước Mỹ” nhưng nói thêm “điều đó không có nghĩa là chúng tôi quay lưng lại với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.
RFA, 21/5/2017

--------------------
Bắc Hàn phóng hoả tiễn tầm trung

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) vui mừng sau vụ phóng hoả tiễn thành công hôm 14/5/2017. Ảnh do KCNA phát hành. AFP photo

(RFA): Các giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cho hay Bình Nhưỡng lại phóng hoả tiễn tầm trung, dấu hiệu xác nhận Bắc Hàn vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình võ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo.
Theo Văn phòng Tổng Tham Mưu Trưởng Nam Hàn, hoả tiễn của Bắc Hàn được phóng từ một địa điểm gần với biên giới miền Nam, bay được 500 cây số trước khi rơi xuống biển.
Thông cáo cũng nói “Hoa Kỳ và Nam Hàn đang phân tích các dữ kiện có được liên quan đến vụ phóng này”, đồng thời “quân đội Nam Hàn theo dõi sát hoạt động của quân đội miền Bắc cũng như sẵn sàng đáp ứng”.
Theo các viên chức Hoa Kỳ tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến công du Saudi Arabia, hoả tiễn Bắc Hàn mới phóng “có tầm hoạt động ngắn hơn” những hoả tiễn Bình Nhưỡng đã phóng thử nghiệm trong thời gian gần đây.
Tuần trước, Bắc Hàn phóng thành công hoả tiễn tầm trung bay được 700 cây số. Sau vụ phóng, Bình Nhưỡng nói rằng hoả tiễn của họ có khả năng chở theo đầu đạn hạch nhân, nhưng các viên chức Hoa Kỳ khi được hỏi nói rằng Bắc Hàn vẫn chưa có khả năng để làm điều này.
Dù vậy, một số chuyên gia võ khí e ngại sẽ có lúc Bắc Hàn chế tạo được hoả tiễn tầm xa, có thể phóng tới hai bang Alaska và Hawaii của Mỹ.
RFA, 21/5/2017

--------------------
Trung Quốc đập phá nơi tu học Phật Giáo Tây Tạng ở Tứ Xuyên

 

Khu Tu viện Phật Giáo Tây Tạng Serthar (Larung Gar) tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).DR

(RFI): Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên miền tây nam Trung Quốc đang trục xuất các tín đồ Phật Giáo Tây Tạng và đập phá hàng trăm căn nhà tại nơi được coi là một trong những địa điểm tu tập lớn nhất thế giới của Phật Giáo Tây Tạng.
Các giới chức huyện Garzê cho biết là họ phải phá các căn nhà để tránh tình trạng quá đông đúc và cũng để tân trang thành phố Larung Gar, nằm trên sườn núi, nơi có hơn 10.000 nhà sư và ni cô đến nơi đây để tu học Phật Giáo Tây Tạng trong nhiều tháng trời. Giới chức Trung Quốc muốn giảm một nửa số người ở đây, xuống còn 5.000.
Theo các nhóm Phật Giáo Tây Tạng ở ngoại quốc, việc cưỡng bách cư dân phải rời khỏi nơi này cũng như đập phá nơi ở là nhằm mục đích ngăn chặn việc tu tập và phát triển Phật Giáo Tây Tạng.
Ngôi chùa Larung Gar ngày càng thu hút nhiều tín đồ, cả người Hán lẫn người ngoại quốc đến từ khắp nơi trên thế giới.
Vào đầu năm 2017, một đoạn video lưu hành trên mạng xã hội cho thấy nhiều tu sĩ Tây Tạng trẻ trong một cơ sở của chính quyền, bị buộc phải hát ca ngợi tính chất Trung Hoa và cam kết trung thành với Nhà Nước.
Nhiều báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đã viết thư gởi chính quyền Trung Quốc vào tháng 11 năm 2016 để bày tỏ quan ngại về tình trạng ‘đàn áp nghiêm trọng» nhắm vào văn hóa và Phật Giáo Tây Tạng trong vùng.
Trọng Nghĩa 20-05-2017

--------------------
Huyền thoại samurai: Thanh gươm bất tử

 

Đoàn làm phim Thanh gươm bất tử (Blade of the Immortal) tại LHP Cannes, ngày 18/05/2017. Từ trái qua: đạo diễn Takashi Miike, nữ diễn viên Hana Sugisaki và diễn viên Takuya Kimura.REUTERS/Eric Gaillard

(RFI): Đạo diễn Nhật Bản, Miike Takashi, đưa một tập truyện tranh rất nổi tiếng về những chàng hiệp sĩ samurai lên màn ảnh lớn. Blade of the Immortal - Thanh gươm bất tử không tranh giải, nhưng phim của ông được công chúng khen tặng hết lời, còn giới phê bình không hào hứng bằng.
Nhật Bản vào thế kỷ thứ 17, thời kỳ mà các trường võ sĩ samurai tranh hùng. Manji là một tay kiếm bất tử. Trong cơ thể của chàng hiêp sĩ này, là hàng trăm ngàn con đỉa, bất diệt. Với hiệp sĩ samurai Manji, tính trường sinh bất tử ấy là tai họa, là địa ngục nơi trần gian.
Cha mẹ của Rin bị môn phái Ito sát hại. Cô thiếu nữ con nhà võ này nung nấu chí phục thù. Cô gái tuyển Manji làm cận vệ. Mỗi nơi Manji đi qua đều có bóng hình của kẻ thù, người chết như rạ. Cốt truyện khá cổ điển, xoay quanh nỗi ám ảnh về mục tiêu báo thù. Nhân vật chính, Manji, không gây nhiều thiện cảm.
Trong hơn hai giờ đồng hồ, những cảnh máu chảy, đầu rơi, những màn chém giết liên tục nối đuôi nhau. Nhưng khán giả không bao giờ chán, bởi mỗi cảnh quay của Miike được xếp đặt như một bức tranh nghệ thuật. Từ màu sắc đến các màn nhào lộn, từ sự tàn bạo cho đến các loại vũ khí cổ sử dụng trong phim, càng về cuối phim càng phong phú và đẹp mắt.
Đây là lần thứ tư Miike được mời đến Cannes, sau những Hara kiri (Cái chết của hiệp sĩ Samurai), Shield of Straw (Lá chắn bằng rơm) và For Love’s Sake. Lần này phim của ông không tranh giải. Nổi tiếng là đạo diễn bậc thầy trong thể loại phim đổ máu, Miike Takashi không phụ lòng người hâm mộ với Blade of Immortal.
Mọi người còn nhớ năm 2001, tại Liên Hoan Phim Toronto, Canada, trong buổi ra mắt phim Ichi the Killer, ban tổ chức đã phải phát sẵn túi nôn cho khán giả.
Miike Takashi, 57 tuổi, cũng là một nhà làm phim có nhịp độ sáng tác ngoại hạng. Trung bình ông dựng từ 4 đến 7 phim một năm. Từ năm 1991 tới nay, ông đã thực hiện tổng cộng 100 phim đủ loại, từ kiếm hiệp đến khoa học giả tưởng, từ phim hài cho đến phim quảng cáo…
Tới nay, mỗi tác phẩm của Miike Takashi được xem như một «thử nghiệm» về điện ảnh. Chính vì thế mà ông được mệnh danh là «vật thể lạ» của nghệ thuật thứ bảy xứ Phù Tang.
Thanh Hà 20-05-2017

--------------------
Tranh cãi Mỹ-Trung lại nổ ra về sự cố không quân trên Biển Hoa Đông

 

Ảnh minh họa: máy bay WC-135 của Mỹ lúc tiếp tế nhiên liệu trên không. Ảnh công bố 19/05/2017. Reuters/U.S.Air Force

(RFI): Vào tối 19/05/2017, Bắc Kinh đã xác nhận việc hai chiến đấu cơ của họ đã ngăn chặn một phi cơ dò phóng xạ của Mỹ trên Biển Hoa Đông hôm 17/05, nhưng khẳng định rằng máy bay Trung Quốc đã hành động «đúng luật, chuyên nghiệp», qua đó bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ đưa ra trước đó là phi công Trung Quốc đã có hành vi «thiếu chuyên nghiệp».
Trong một thông báo công bố trên trang web của họ, bộ Quốc Phòng Trung Quốc khẳng định rằng các báo cáo liên quan đến vụ việc từ phía Mỹ «không phản ánh đúng sự thật». Theo phía Trung Quốc, vào hôm 17/05, chiếc máy bay tuần thám của Mỹ hoạt động ở trên vùng biển Hoàng Hải thuộc Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, và chiến đấu cơ Trung Quốc đã tới nơi để điều tra «theo đúng luật». Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nhân dịp đó yêu cầu phía Mỹ dừng các hoạt động do thám để tránh những sự việc tương tự tái diễn.
Trước đó, Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ đã xác nhận các thông tin báo chí Mỹ, và cho biết là một máy bay dò phóng xạ WC-135 của không quân Mỹ đã bị hai chiến đấu cơ Su-30 Trung Quốc áp sát hôm 17/05. Theo Ngũ Giác Đài, phi cơ của Mỹ lúc đó đang tiến hành một «nhiệm vụ thường xuyên trong không phận quốc tế bên trên Biển Hoa Đông». Phi cơ Trung Quốc đã có những hành động bị phi hành đoàn chiếc WC-135 đánh giá là «không chuyên nghiệp».
Trọng Nghĩa 20-05-2017

--------------------
Tấn công mạng toàn cầu: Bình Nhưỡng bác mọi cáo buộc liên can

 

Một mẫu tống tiền của mã độc WannaCry do công ty an ninh mạng Symantec, California, cung cấp ngày 15/05/2017.Reuters

(RFI): Ngày 19/05/2017, tại Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ tấn công mạng toàn cầu cách đây một tuần với mã độc WannaCry.
Phát biểu trong cuộc họp báo, phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Kim In Ryong khẳng định lời cáo buộc trên là «chuyện nực cười». Theo ông, «Mỗi lần có chuyện lạ kỳ xảy ra, Hoa Kỳ và các lực lượng thù nghịch lại tung tin chống Bắc Hàn một cách rập khuôn với suy luận Bình Nhưỡng có liên quan».
Căn cứ vào nhiều điểm tương đồng với loạt vụ tin tặc khác, các chuyên gia nhận định có nhiều khả năng Bình Nhưỡng liên quan hệ đến vụ tấn công tin học toàn cầu, bắt đầu từ ngày 12/05, khiến khoảng 300.000 máy tính bị tấn công tại 150 nước. Một số khác cảnh báo khả năng xảy ra nhiều vụ tấn công mới.

Ba chuyên gia tin học Pháp tìm ra giải pháp chống mã độc WannaCry

Ngày 19/05, ba chuyên gia bảo mật tin học Pháp cho biết đã tìm ra được cách khôi phục lại những tài liệu Windows bị WannaCry mã hóa.
Tuy nhiên, giải pháp của họ chỉ hoạt động với một số điều kiện, trong đó có việc máy tính không được khởi động lại từ khi bị mã độc tấn công. Ngoài ra, quá trình giải mã phải được thực hiện trước khi WannaCry thực hiện lời đe dọa mã hóa vĩnh viễn các tài liệu không truy cập được.
Nhóm chuyên gia Pháp cùng nhau làm việc buổi đêm, gồm Adrien Guinet, chuyên về bảo mật tin học, Matthieu Suiche, haker nổi tiếng thế giới và Benjamin Delphy, nhân viên tại Ngân Hàng Quốc Gia Pháp.
Thu Hằng 20-05-2017