HOME
Tin Thế Giới
 
Khai mạc đối thoại chiến Lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Washington
 Chuẩn bị cho Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung (minh họa) AFP

(RFA): Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung đã bắt đầu tại Washington D.C., với hy vọng giải quyết những thách thức và cơ hội mà cả 2 quốc gia đang trực diện ở nhiều lãnh vực khác nhau, ảnh hưởng đến vai trò của Hoa Kỳ và Trung Quốc với thế giới, với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và với cả mối quan hệ song phương.
Trước khi cuộc thảo luận diễn ra, phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng Washington luôn luôn muốn cải tiến quan hệ với Trung Quốc, bảo thêm rằng dù có nhiều điểm hai bên không đồng ý với nhau nhưng điều đó không có nghĩa là hai nước không thể tăng cường hợp tác.
Về phía Trung Quốc, bản tin của Tân Hoa Xã phổ biến sáng nay viết rằng 2 nước đồng ý cùng làm việc để xây dựng mối quan hệ ổn định và bền vững.
Cuộc họp kéo dài 2 ngày quy tụ gần 1,000 viên chức đôi bên, mở đầu bằng bài diễn văn của Phó Tổng Thống Mỹ Joseph Biden.
Dẫn đầu đoàn Hoa Kỳ là Ngoại Trưởng John Kerry, đoàn Trung Quốc do Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì hướng dẫn.
Tin ghi nhận được từ những nguồn khác nhau cho hay hai quốc gia sẽ bàn thảo với nhau về nhiều vấn đề, từ cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, tình hình Trung Đông, an ninh bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố ISIS, tiến trình đi tới bản hiệp định thương mại song phương, cho đến những căng thẳng đang xảy ra ở biển Đông mà phía Hoa Kỳ từng nhiều lần lên tiếng với ngụ ý cho rằng do Trung Quốc gây nên.
Hai vấn đề khác nữa cũng sẽ được đưa ra bàn thảo là chuyện an ninh mạng và tình trạng nhân quyền ở Hoa Lục.
Liên quan đến vấn đề an ninh mạng, sáng nay phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng đây là vấn đề mang tính toàn cầu, cần sự hợp tác của mọi quốc gia.
Ông Lục Khảng nhắc lại trước đây Washington và Bắc Kinh thường xuyên thảo luận với nhau về những phương thức giải quyết tình trạng tin tặc, nhưng ông đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã làm gián đoạn, và nói thêm rằng chuyện nối lại đàm phán nằm ở phía Mỹ.
Xin được nhắc lại các cuộc thảo luận về an ninh mạng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bị gián đoạn từ cuối năm ngoái, sau khi Washington truy tố 5 sĩ quan Trung Quốc về tội tin tặc, cáo buộc những người này đã xâm nhập vào các trang mạng của những công ty Mỹ để đánh cắp tài liệu kinh tế, kỹ thuật và quốc phòng.
Hai tuần trước đây, Washington cho hay tin tặc đã xâm nhập vào văn phòng nhân dụng của chính phủ Liên Bang, lấy chi tiết cá nhân của hơn 4 triệu công chức đã và đang làm việc cho chính phủ. Dưới nhiều hình thức khác nhau, phía Mỹ cũng đổ lỗi cho Bắc Kinh trực tiếp liên quan đến chuyện này, qua phát biểu của những viên chức với nội dung cho là tin tặc Trung Quốc gây nên.
Cũng vì thế nên một số nhà quan sát ở thủ đô Mỹ cho rằng Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung 2015 diễn ra trong bối cảnh nghi kỵ và khác biệt giữa 2 nước đang gia tăng, nhưng là cuộc đối thoại rất quan trọng vì sẽ dọn đường cho chuyến viếng thăm Nhà Trắng mà Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ thực hiện vào tháng Chín tới đây.
RFA-23-06-2015

--------------------
Nhật và Philippines phối hợp bay thám thính vùng biển tranh chấp

 
(RFA): Một máy bay thám thính của Nhật bản loại P3-C Orion thực hiện một chuyến bay bên trên khu vực đảo Bãi cỏ rong thuộc quần đảo Trường sa trong ngày hôm nay.
Các quan chức Nhật và Philippines cho biết như thế và nói thêm rằng có 3 nhân viên Phi tháp tùng cùng phi hành đoàn Nhật bản, ngoài ra còn có một máy bay tuần tiểu loại nhỏ của Manila bay kèm.
Một sĩ quan quân đội Phi là ông Jonas Lumawag nói tại phi trường trên hòn đảo Palawan của Phi gần Trường sa là Nhật và Phi đang thực tập những tình huống cứu nạn trên biển trong trường hợp có thảm họa.
Còn chỉ huy lực lượng hải quân của Cục phòng vệ Nhật thì nói rằng đây là lần đầu tiên lực lượng của ông tác nghiệp trên vùng trời và vùng biển Philippines.
Khu vực Bãi cỏ rong là nơi tranh chấp giữa Philippines và Trung quốc.
Phản ứng trước hoạt động của Nhật bản, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung quốc là ông Lưu Khảng lên tiếng nói rằng nước ông hy vọng là các bên có liên quan không làm căng thẳng tình hình khu vực. Còn hãng thông tấn nhà nước Hoa Lục Tân là Tân Hoa Xã thì viết rằng hoạt động của Nhật bản là hành động chỏ mũi vào chuyện của người khác.
Xin nhắc lại là Trung quốc tuyên bố chủ quyền của mình trên 90% diện tích biển Đông trong đó có hai quân đảo Hoàng Sa và Trường sa. Tại Trường Sa các quốc gia Đông Nam Á là Việt nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan cũng đều có tuyên bố chủ quyền trên một phần diện tích quần đảo.
Ngoài ra Trung quốc cũng tuyên bố chủ quyền của mình trên hòn đảo Natuna ở phía Nam biển Đông hiện do Indonesia quản lý.
Nhật bản là một trong những nước rất quan ngại về chuyện tuyên bố chủ quyền của Trung quốc trên biển Đông v nhiều hoạt động vận chuyển nhiên liệu và hàng hóa của Nhật đi ngang quan vùng biển này.
RFA-23-06-2015

--------------------
Mỹ-Trung đối thoại về xung khắc Biển Đông và tin tặc Trung Quốc

 

Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ông Dương Khiết Trì cùng phó Thủ tướng Uông Dương trong lần gặp tại Bắc Kinh 10/07/2014 - REUTERS /Jim Bourg

(RFI): Vào thứ Hai 22/06/2015, Washington đón tiếp hai lãnh đạo Trung Quốc trong khuôn khổ «đối thoại chiến lược và kinh tế»
hàng năm giữa hai nước. Đây là dịp để hai đại cường thế giới trực diện bàn thảo một số hồ sơ gây xung khắc, trong đó có hai vấn đề không tránh khỏi là tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và nạn tin tặc mà theo Hoa Kỳ, kẻ gây căng thẳng chính là Trung Quốc.
«Đối thoại chiến lược và kinh tế
» Mỹ-Trung thường niên lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Washington. Sau buổi ăn tối ngày thứ Hai 22/06, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và bộ trưởng Tài chính Jacob Lew có hai ngày thảo luận trực diện với Ủy viên Quốc viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng thứ ba Uông Dương.
Tuy có nhiều hồ sơ xung khắc nhưng theo AFP bộ Ngoại giao Mỹ tránh trả lời thẳng các câu hỏi của báo chí mà chỉ nói đến «những thách thức và cơ hội»
mà hai bên đang đối mặt từ lãnh vực song phương cho đến cấp vùng và thế giới. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel giải thích là hai đại cường «tìm cách giải quyết các vấn đề và xử lý những hồ sơ có vẻ không có giải pháp»
. Nhà ngoại giao Daniel Russel khẳng định sẽ bàn thảo «thẳng thắng
» các hồ sơ xung khắc. AFP nêu lên một số hồ sơ đang gây bất đồng sâu rộng giữa Washington và Bắc Kinh: Biển Đông nơi Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo để độc chiếm chủ quyền, nạn tin tặc đe dọa an ninh Hoa Kỳ và nạn gián điệp kinh tế.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tuy nói đến «bất đồng quan trọng»
tại Biển Đông nhưng ông nói là Hoa Kỳ tránh mọi «xung đột vũ trang
» với Trung Quốc. Báo chí Hoa lục cũng tỏ ra hòa dịu. Nhân Dân Nhật Báo ấn bản tiếng Anh bình luận: "Sau nhiều tháng đối đầu ngoại giao, quan hệ Mỹ-Trung có vẻ trở lại tình trạng sóng yên gió lặng."
Tú Anh, RFI

--------------------
Jakarta kiểm chứng nguồn gốc toán hải tặc bị Việt Nam bắt giữ

 

Bộ Ngoại giao Indonesia yêu cầu kiểm chứng quốc tịch của 8 nghi can trong vụ cướp tàu Orkim Harmony của Malaysia (thejakartapost.com)

(RFI): Theo nguồn tin cảnh sát và báo chí Việt Nam, nhóm hải tặc cướp tàu dầu Malaysia Orkim Harmony là người Indonesia, nói tiếng Bahasa. Bị cảnh sát biển Malaysia và Indonesia truy nã, nhóm hải tặc bỏ tàu đào tẩu vào đảo Thổ Chu của Việt Nam trước khi bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ. Jakarta cho biết đang kiểm chứng nguồn gốc của những nghi can này.
Theo bản tin đề ngày 21/06/2015 của hãng tin AFP tổng hợp từ Hà Nội, nhóm hải tặc bị Việt Nam bắt giữ vào ngày ở đảo Thổ Chu tuổi từ 19 đến 61. Tất cả đều nói tiếng Bahasa của Indonesia như thông tin từ tư lệnh Hải quân Malaysia tiết lộ hôm thứ Sáu.
Những tay cướp biển này bị nghi ngờ là thủ phạm vụ cướp tàu dầu Orkim Harmony của Malaysia cách nay hơn một tuần. Bị cảnh sát Việt Nam thẩm tra, họ tỏ ra “rất chuyên nghiệp, từ chối hợp tác, nhất định không giải thích nguồn gốc bao ngoại tệ và hàng chục điện thoại di động
” mang theo trên người.
Một sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam cho biết có đủ chứng cớ buộc tội 8 kẻ tình nghi và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với Malaysia. Vấn đề là làm cách nào buộc họ nhận tội. Trong khi đó, theo báo Jakarta Post của Indonesia, bộ Ngoại giao đã ra lệnh cho Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội kiểm chứng quốc tịch của 8 nghi can này.
Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Masurdi nói rằng yếu tố ngôn ngữ xác định họ là công dân Indonesia nhưng cần phải kiểm chứng. Trong số 22 thuyền viên của tàu dầu bị đánh cướp, có 5 thủy thủ Indonesia.
Tú Anh, RFI

--------------------
Bắc Hàn tẩy chay Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới tại Nam Hàn

 

Sân vận động Đại học Gwangju, Nam Hàn.DR

(RFI): Bình Nhưỡng thông báo tẩy chay Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới (Universiade) sẽ diễn ra tại Nam Hàn tháng tới, để phản đối việc Liên Hiệp Quốc mở văn phòng đặc trách vấn đề nhân quyền tại Bắc Hàn. Các nhà tổ chức hôm nay 22/06/2015 cho biết như trên.
Bắc Hàn dự định gởi 75 vận động viên và 33 quan chức đến dự Universiade tại thành phố Gwangju, Nam Hàn từ ngày 3 đến 14/7. Nhưng thứ Sáu tuần trước, Jon Kuk Man, chủ tịch Hiệp hội Thể thao Đại học Bắc Hàn đã gởi email cho ban tổ chức loan báo rút lui không tham dự.
Ông Jon lên án Nam Hàn tiếp tục «đối đầu quân sự»
,cho rằng văn phòng của Liên Hiệp Quốc đẩy quan hệ liên Triều vào «tình trạng cực điểm»
«làm giá lạnh ý muốn tham gia đại hội»
. Thị trưởng Gwangju, trưởng ban tổ chức kêu gọi Bình Nhưỡng thay đổi ý định, nói rằng: «Với tinh thần cởi mở, chúng tôi sẽ chờ đợi sự tham gia của Bắc Hàn cho đến phút chót».
Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ «trừng phạt tàn bạo»
Seoul nếu tiếp tục dấn tới việc mở cơ quan đặc trách trên, dự kiến vào ngày mai. Liên Hiệp Quốc đã đề nghị thành lập văn phòng này sau khi nghe một báo cáo gây xúc động, kết luận Bắc Hàn đã vi phạm nhân quyền «một cách không thể so sánh được trong thế giới đương đại».
Báo cáo này là cơ sở cho một nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua, kêu gọi Hội đồng Bảo an cân nhắc đưa Bình Nhưỡng ra Tòa án Hình sự Quốc tế.
Bộ Thống nhất Nam Hàn yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chỉ trích văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và tốt nhất nên hợp tác với cơ quan này và cộng đồng quốc tế để xúc tiến quyền con người, vì lợi ích của người dân Bắc Hàn và cho chất lượng cuộc sống của họ.
Universiade được tổ chức hai năm một lần, là một đại hội thể thao với nhiều môn thi đấu dành cho sinh viên đại học, được coi như cơ hội tập dượt cho các ngôi sao Thế vận tương lai. Trên 13.000 vận động viên và quan chức của 145 nước tham dự đại hội năm nay.
Bắc Hàn đã tẩy chay Á vận hội 1986 và Thế vận hội mùa hè 1988 tổ chức tại Nam Hàn, nhưng sau đó đã tham gia nhiều sự kiện thể thao khác. Trong Á vận hội tại Incheon năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đoạt 11 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 14 huy chương đồng. Đây là thành tích lớn nhất của đoàn vận động viên Bắc Hàn tại một Á vận hội, kể từ năm 1990 đến nay.
Thụy My, RFI

--------------------
Biển Đông: Phải công bố mọi hành vi gây bất ổn của Trung Quốc

 

Ảnh chụp vệ tinh cảnh bồi đắp cát ở bờ phía bắc đảo Mischief Reef, - Tây Palawan, của trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế CSIS tại Washington. REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo

(RFI): Trong tham luận về Chiến lược hải quân và quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông (National, Military, Maritime Strategy and the South China Sea) trình bày ngày 17/06/2015 tại Diễn đàn Chiến lược Current Strategy Forum 2015 do Học viện Hải chiến Hoa Kỳ - U.S. Naval War College (Newport, Rhode Island) tổ chức, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã đề xuất một số kế sách cụ thể mà Hoa Kỳ có thể áp dụng để chống lại chiến lược áp đặt chủ quyền mà Trung Quốc đang tiến hành tại Biển Đông.
Ngoài các hoạt động cụ thể mà Hải quân Mỹ nên thực hiện trên hiện trường, tức là ngay tại Biển Đông, Giáo sư Thayer còn đề nghị chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh chiến dịch phản công trên bình diện thông tin và vận động công luận thế giới phản đối các hành vi của Trung Quốc.
Tại sao lại phải chú ý đến mảng thông tin? Đó là vì, theo Giáo sư Thayer, tuyên truyền là một thành tố quan trọng trong chiến lược Biển Đông của Trung Quốc, bên cạnh nhân tố quân sự truyền thống. Ngay trong phần mở đầu tham luận, Giáo sư Thayer đã nhận định rằng chiến lược của Bắc Kinh tại Biển Đông bao gồm nhiều nhân tố mới trong đó có vấn đề «sử dụng chiến tranh pháp lý, chiến tranh thông tin và sử dụng các công cụ phi quân sự như tàu thực thi pháp luật trên biển (Hải cảnh), tàu đánh cá hoạt động như dân quân của Nhà nước, và những giàn khoan, phương tiện thăm dò của ngành công nghiệp dầu khí.

Hoa Kỳ cần phải đi đầu trong chiến dịch chống lại cuộc «chiến tranh thông tin» của Trung Quốc

Trên cơ sở nhận định kể trên, Giáo sư Thayer cho rằng cần phải công bố thường xuyên hơn thông tin tình báo về các hành vi gây mất ổn định của Trung Quốc: «Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc chiến tranh thông tin trong tư cách là một thành tố của chiến lược khẳng định quyền kiểm soát Biển Đông. Cần phải phản công lại cuộc chiến thông tin đó. Chuyến bay gần đây của chiếc phi cơ do thám Poseidon 8 của Hải quân Mỹ với nhóm phóng viên CNN là một ví dụ tốt về cách thức phản công ra sao, nhưng chỉ một chuyến bay duy nhất không đủ. Vào đầu năm nay (2015), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, đã khai trương bộ phận Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á AMTI (Asia Maritime Transparency Initiative). Bộ phận này đã thường xuyên công bố hình ảnh mà vệ tinh thương mại chụp được về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc (và Việt Nam) trong khu vực Biển Đông. Nỗ lực của AMTI cần phải được bổ sung bằng các phân tích chuyên sâu và kịp thời hơn.
Hoa Kỳ cần phải đi đầu trong chiến dịch chống lại cuộc «chiến tranh thông tin» của Trung Quốc bằng cách công bố kịp thời chi tiết về các hoạt động đơn phương gây mất ổn định của Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ nên đưa các thông tin đó ra trong phạm vi công cộng để cho các phương tiện truyền thông, giới học giả, chuyên gia về an ninh, các nhà phân tích khác và các đại biểu dân cử có thể sử dụng. Có thể theo mô hình của việc công bố loạt nghiên cứu về Sức mạnh Quân sự Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh, trong đó nêu rõ, ngoài những điều khác, các chiến dịch Hải quân của Liên Xô từ Vịnh Cam Ranh ở Việt Nam.»
Theo Giáo sư Thayer, trong thời gian qua, chính quyền Mỹ đã tránh làm rõ nhiều thông tin về Biển Đông mà đáng lý ra cần phải công bố rộng rãi, đặc biệt về các hành vi quá đáng của Trung Quốc: «Vào năm nay chẳng hạn, quan chức Hoa Kỳ đã khẳng định rằng Trung Quốc đã đặt pháo cơ động trên một trong những hòn đảo nhân tạo (ở Trường Sa), rồi sau đó đã che giấu hoặc gỡ bỏ đi. Lẽ ra Bộ Quốc phòng Mỹ nên công bố hình ảnh của những vũ khí đó, kèm theo ngày giờ và tên của hòn đảo nơi vũ khí được đặt cũng như tầm bắn của loại pháo đó. Ngoài ra, còn có một số hành động của Trung Quốc không được công bố rộng rãi cho công chúng biết cho dù đáng lý ra phải làm như vậy. Ví dụ như là việc Trung Quốc được cho là đã sử dụng biện pháp gây nhiễu sóng điện tử để cản trở hoạt động hợp pháp của tàu thực thi luật biển của Indonesia đã bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Indonesia.
Trung Quốc đã ra lệnh cho phi cơ quân sự Philippines bay trên vùng Biển Đông (cũng như là chiếc một Poseidon 8 của Hải quân Hoa Kỳ) là phải rời khỏi một «vùng an ninh quân sự» hoặc một «vùng cảnh báo quân sự». Trung Quốc được cho là đã nhổ các cột mốc lãnh thổ Malaysia trên bãi đá Luconia và Erica, và thay thế bằng các cột mốc Trung Quốc.»
Trong việc công bố rộng rãi thông tin về Biển Đông, Giáo sư Thayer cũng nhắc tới trường hợp Hoa Kỳ không cho biết thêm chi tiết về lời khẳng định rằng Việt Nam chiếm đóng 48 thực thể ở Trường Sa trong khi Việt Nam chỉ nói đến 21 đảo đá:
Các quan chức Mỹ cũng tuyên bố rằng Việt Nam chiếm đóng 48 thực thể tại Biển Đông. Khi ghé thăm Hà Nội vào đầu tháng 06/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã kêu gọi Việt Nam ngưng vĩnh viễn tất cả các hoạt động cải tạo đất trên các đảo đá đó. Đồng nhiệm Việt Nam của ông là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã lập luận rằng công việc «cải tạo đất»
đã được thực hiện nhằm ngăn chặn việc đất bị xói mòn. Tướng Thanh cũng cho rằng Việt Nam chỉ đóng quân trên chín «hòn đảo nổi»
và mười hai «đảo ngầm»
hoặc tổng cộng 21 đảo đá.
Hoa Kỳ lẽ ra nên công bố danh sách tất cả 48 thực thể mà họ tuyên bố là Việt Nam đã chiếm đóng. Cũng như vậy, Mỹ lẽ ra cũng nên cung cấp chi tiết cụ thể về quy mô và mục tiêu của việc Việt Nam «cải tạo đất»

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ phải báo cáo thường xuyên hơn và kịp thời hơn về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Đối với Giáo sư Thayer, hai bộ Quốc phòng và Ngoại giao phải báo cáo chi tiết hơn, thường xuyên hơn và kịp thời hơn về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. Bên cạnh đó phải tranh thủ mọi cơ hội để vạch trần mưu đồ của Bắc Kinh: «Bộ Quốc phòng nên được yêu cầu bổ sung một phần chi tiết về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông (như đề cập ở trên) trong bản Báo cáo Thường niên cho Quốc hội: Các diễn biến về quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bản báo cáo này có một đoạn về vấn đề đó, nhưng chỉ ngắn gọn. Phần này cần được mở rộng thêm và lồng vào các bản báo cáo hàng năm cho Quốc hội trong tương lai. Ngũ Giác Đài nên công bố thêm nhiều báo cáo khác kịp thời hơn nữa.
Tư lệnh Mỹ vùng Thái Bình Dương phải được yêu cầu báo cáo chi tiết về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông trong bản phúc trình thường niên của minh trước Ủy ban Quân sự của Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ nên soạn thảo thường xuyên hơn và kịp thời hơn các báo cáo trong loạt Limits in the Seas của mình để phản bác cách diễn giải đơn phương luật quốc tế của Trung Quốc.
Hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng nên cung cấp thêm ngân quỹ, phương tiện và trợ giúp khác cho các cơ quan tham vấn có trụ sở tại Mỹ, (kể cả Viện Nghiên cứu Biển Trung Quốc - China Maritime Studies Institute - tại Trường Hải chiến Naval War College, Newport), để nghiên cứu và tường trình về các hoạt động mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông, cũng như tác động có thể của các hoạt động đó trên lợi ích của Mỹ và an ninh khu vực. Cần dành ngân sách cho việc tài trợ cho các hội nghị và hội thảo chuyên đề, có mời học giả và quan chức Đông Nam Á tham gia.
Các quan chức Mỹ, khi đi dự các cuộc họp về an ninh của Hiệp hội ASEAN, như Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hàng hải ASEAN Mở rộng, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), và Đối thoại Shangri-La, nên tranh thủ cơ hội để cung cấp thông tin căn bản chi tiết về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Các học giả Mỹ thường xuyên tham gia các hội thảo và hội nghị khu vực trong khuôn khổ Track 1.5 và Track 2 cần được các quan chức Bộ Quốc phòng cung cấp thông tin trên cơ sở tự nguyện.
Mục đích của chiến dịch thông tin này là trực tiếp đối phó với cuộc «chiến tranh thông tin» và những cố gắng tuyên truyền của Trung Quốc. Một mục đích khác của chiến dịch là duy trì áp lực không ngừng của công luận trên Trung Quốc, buộc họ phải minh bạch hơn về hoạt động của mình và hành xử sao cho phù hợp với chuẩn mực khu vực và luật pháp quốc tế.»
RFI

--------------------
Người biểu tình chống lễ hội thịt chó Trung Quốc bị giải tán bằng vũ lực

 

Chợ bán chó nhân lễ hội thịt chó hàng năm ở Ngọc Lâm (Yulin), Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 22/06/2015.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

(RFI): Các nhà đấu tranh bảo vệ súc vật hôm nay 22/06/2015 đã bị giải tán bằng vũ lực, trong lễ hội thịt chó tổ chức ở miền nam Trung Quốc. Lễ hội ngày càng bị chỉ trích, khi mỗi năm lại có hàng ngàn con chó bị giết thịt trong dịp này.
Khoảng hơn một chục người bảo vệ súc vật giương cao các băng-rôn trước trụ sở chính quyền thị trấn Ngọc Lâm (Yulin) thuộc tỉnh Quảng Tây, đã bị hơn hai chục người không rõ tung tích lao đến buộc họ phải bỏ đi nơi khác. Các biểu ngữ mang dòng chữ «Đấu tranh chống buôn lậu thịt chó», «Trừng phạt việc vận chuyển chó bất hợp pháp»
bị nhóm người trên hung hăng xé bỏ.
Lễ hội thịt chó hàng năm được tổ chức vào mùa hè tại Ngọc Lâm, bị vấp phải sự phản kháng ngày càng tăng của các nhà tranh đấu bảo vệ súc vật. Họ đòi hỏi cấm đoán sự kiện này, nhưng vô vọng. Tại Trung Quốc, không có luật nào cấm tiêu thụ thịt chó, nhưng những người biểu tình muốn các quy định vệ sinh và hành chính hiện có phải được tôn trọng.
Adam Parascandola, phụ trách các vấn đề liên quan đến bạo hành súc vật của Humaine Society, một hiệp hội có trụ sở tại Washington tuyên bố: «Hầu hết những con thú này là chó nhà bị bắt trộm, và đa số các xe tải chở thịt chó đến đây đã vi phạm các luật rất rõ ràng của Trung Quốc về các động vật có thể dùng làm thực phẩm cho người. Trung Quốc còn làm ngơ cho chính quyền Ngọc Lâm vi phạm luật như thế cho đến bao giờ?»
Mỗi năm có đến 10 triệu con chó bị giết để ăn thịt tại Trung Quốc, trong đó riêng lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm tiêu thụ 10.000 con. Theo một nghiên cứu công bố mới đây của hiệp hội Animals Asia có trụ sở tại Hồng Kông, đa số những con chó này bị bắt trộm hoặc là chó hoang.
Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm, tại đây chó bị nhốt chen chúc trong các lồng và bị giết thịt tại chỗ, đã bị lên án mạnh mẽ tại Trung Quốc cũng như ở nước ngoài. Ngay sau khi những người biểu tình bị xua đuổi, những người bán hàng công khai rao bán thịt chó được chở trên xe gắn máy, hàng trăm người chen chúc vào chợ.
Chính quyền thị trấn Ngọc Lâm giữ khoảng cách với sự kiện này, cho rằng đây là «thói quen địa phương của một số người dân»
, còn chính quyền chưa bao giờ đứng ra tổ chức lễ hội thịt chó. Những người tổ chức nhấn mạnh truyền thống ăn thịt chó xưa nay tại miền nam và đông bắc Trung Quốc. Một cư dân mạng Vi Bác biện minh: «Tất nhiên có thể ăn thịt chó, miễn là đừng ăn trộm chó của người khác nuôi»
Ngược lại, những người đòi bãi bỏ lễ hội thịt chó dựa trên sự gắn bó tình cảm ngày càng sâu đậm của người dân với thú nuôi. Khoảng 30 triệu gia đình Trung Quốc có nuôi chó. Hôm thứ Bảy 20/6, một phụ nữ Trung Quốc đã chi ra gần 1.000 euro để mua lại 100 con chó, cứu chúng khỏi lò sát sinh.
Một kiến nghị trên trang Change.org kêu gọi chấm dứt lễ hội này, được minh họa bằng ảnh một chú chó đang khóc ra máu trước lá cờ Trung Quốc, đến chiều nay đã thu thập được trên 3,8 triệu chữ ký.
Thụy My, RFI

--------------------
Trung Quốc mở đường lên Tây Tạng cho người hành hương Ấn Độ

 

Một cảnh chùa vùng núi Kailash, Ngari, Tây Tạng. Ảnh chụp tháng 09/ 2011.Reuters/Jacky Chen

(RFI): Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc hôm 22/06/2015 khánh thành một tuyến đường bộ nối liền Ấn Độ với núi Kailash của Tây Tạng, một trong những địa điểm hành hương thiêng liêng nhất của Ấn giáo và Phật giáo.
Một nhóm người hành hương đã vượt qua ngọn đèo đầu tiên của rặng núi Himalaya vào buổi trưa, để tiếp tục cuộc hành trình 12 ngày về phía đỉnh non thiêng.
Việc mở đoạn đường đèo này được cho phép vào năm ngoái, trong dịp ông Tập Cận Bình đến thăm Ấn Độ. Theo Tân Hoa Xã, sự mở cửa này nhằm «xúc tiến việc trao đổi về tôn giáo giữa hai nước».
Núi Kailash (còn gọi là Gang Rinpoche) là một ngọn núi cao 6.714 mét chưa từng bị chinh phục, nằm trong dãy Himalaya, thuộc vùng Ngari của Tây Tạng, là nguồn của hai trong bốn con sông lớn nhất châu Á Indus và Sutlej.
Đây là ngọn núi thiêng của ba tôn giáo lớn: Ấn giáo, Phật giáo và đạo Bon - tôn giáo chính ở Tây Tạng trước khi Phật giáo xuất hiện. Đối với Ấn giáo, Kailash là biểu tượng của núi Meru, trung tâm hoàn vũ. Phật tử Tây Tạng và Bon coi ngọn núi này là nơi cư ngụ của hai vị thần tượng trưng cho sự hợp nhất của sức mạnh nam và nữ.
Năm 2001, chính phủ Tây Tạng lưu vong tố cáo Trung Quốc cho phép một đoàn thám hiểm Tây Ban Nha leo lên đỉnh núi thiêng Kailash, nhưng Bắc Kinh bác bỏ việc này.
Thụy My, RFI

--------------------
Philippines mua 100 tàu tuần duyên để bảo vệ ngư dân

 

Tàu cá Philippines bị tàu tuần duyên Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi gần đảo Luzon, tỉnh Pangasinan, 22/04/2015. REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Ngày 22/06/2015, Cục Ngư nghiệp Philippines thông báo đặt mua gần 100 tàu tuần duyên để bảo vệ các tàu cá của Philippines bị Trung Quốc và Đài Loan uy hiếp. Các hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines ngày càng gia tăng.
Trả lời hãng thông tấn Pháp AFP, lãnh đạo Cục Ngư nghiệp Philippines Asis Perez cho biết đã đặt mua 98 chiếc tàu mới. 71 đơn vị trong số đó có nhiệm vụ tuần tra sát bờ, 27 chiếc còn lại có kích thước lớn hơn để đáp ứng nhu cầu giám sát ở ngoài khơi. Cục Ngư nghiệp Philippines sẽ tiếp nhận toàn bộ số tàu vừa đặt mua nói trên trước cuối năm 2015.
Bờ biển của Philippines trải dài trên có 36,000 cây số và với 7,100 hòn đảo từ Bắc chí Nam, tăng cường lực lượng tuần tra trên biển là một ưu tiên hàng đầu của chính quyền Manila. Ông Perez lưu ý cho biết, dù với 120 tàu tuần duyên, con số đó cũng quá ít ỏi so với nhu cầu thực sự. Tuy nhiên với điều kiện hiện tại, cục Ngư nghiệp Philippines chỉ có thể đặt mua 100 tàu mới.
Một trong những ưu tiên hàng đầu là nhằm bảo vệ ngư dân Philippines trước các hành vi đánh bắt trái phép ngày càng gia tăng của các tàu cá Trung Quốc và Đài Loan. Gần đây nhất là vào tháng 5/2015 cảnh sát biển Philippines phát hiện tàu cá Đài Loan hoạt động trái phép trong vùng biển của Philippines tại khu vực phía Bắc quần đảo Batan. Nhân viên tuần duyên Đài Loan can thiệp kịp thời, tàu cá của Đài Loan vô sự. Năm 2013, căng thẳng giữa Manila và Đài Bắc đã gia tăng cường độ sau vụ một ngư dân Đài Loan thâm nhập trái phép vào vùng biển Philippines bị nhân viên tuần duyên nước này bắn chết.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Tòa án hành chính Jakarta bác đơn kháng án của tử tù Pháp

 

Thẩm phán Indonesia Ujang Abdullah bác đơn kháng án của tử tù người Pháp Serge Atlaoui, ngày 22/06/2015. REUTERS/Nyimas Laula

(RFI): Tòa án hành chính Jakarta, hôm, 22/06/2015, đã bác đơn kháng án của Serge Atlaoui, công dân Pháp, bị tư pháp Indonesia kết án tử hình về tội buôn lậu ma túy. Nội dung đơn kháng án này là đề nghị xem xét lại thủ tục Tổng thống Indonesia bác đơn ân xá của Serge Atlaoui.
Lên cầm quyền từ mùa Thu 2014, Tổng thống Indonesia Joko Widodo coi cuộc đấu tranh chống nạn buôn lậu ma túy là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Jakarta. Trong khi đó, tử tù Pháp Serge Atlaoui vẫn tiếp tục kêu oan.
Thông tín viên RFI trong khu vực Jane Lefvre tường trình: «Việc tòa án hành chính bác bỏ kháng án của Serge Atlaoui không gây nhiều ngạc nhiên. Cách nay vài tháng, hai người Úc bị kết án tử hình về tội buôn ma túy, cũng đã từng kháng án trước tòa án hành chính. Hai người này cũng kiện về việc đơn xin ân xá của họ bị Tổng thống Indonesia bác. Thế rồi, cuối cùng, tòa án hành chính cũng bác đơn và sau đó, hai tử tù đã bị hành quyết.
Các luật sư của Serge Atlaoui đã chuẩn bị trước tình huống đơn kiện bị bác và cho biết sẽ tính tới các thủ tục kháng án khác. Thực vậy, có nhiều điểm không bình thường trong vụ xét xử Serge Atlaoui. Theo luật pháp Indonesia, tất cả những người bị kết án tử hình trong một vụ án thì đều phải bị hành quyết cùng một lúc. Thế nhưng, hiện nay, không có ai nói đến việc hành quyết những tử tù khác, cùng bị bắt với Serge Atlaoui hồi năm 2005 với tội danh tổ chức sản xuất các viên thuốc ma túy tổng hợp - «còn gọi là thuốc lắc» - trong một cơ sở bí mật ở ngoại ô Jakarta.
Có một nhân tố quan trọng trong lịch trình: Đó là mùa chay Hồi giáo ramadan. Biện lý Indonesia đã khẳng định có thể không có vụ hành quyết nào trong mùa chay ramadan, bắt đầu từ thứ Năm, 18/06 và kéo dài đến giữa tháng Bẩy. Do vậy, Serge Atlaoui sẽ còn ở lại trong nhà tù. Không ai biết là phạm nhân này sẽ ngồi tù đến bao giờ và tương lai sẽ ra sao».
Đức Tâm, RFI

--------------------
Philippines tập trận chung với Nhật, Mỹ ở Biển Đông

 

Chuẩn Đô đốc Philippines Leopoldo Alano (P) và Chuẩn Đô đốc Mỹ William Merz trong buổi lễ khai mạc chương trình CARAT 2015. Ảnh chụp tại Tổng hành dinh Hải quân, ở Puerto Princesa city, Palawan,REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Hải quân Philippines tham gia hai cuộc tập trận trên biển với Hoa Kỳ và Nhật Bản ngoài khơi đảo Palawan. Washington và Tokyo chia sẻ lo ngại của Manila trước các hành vi của Trung Quốc bồi đắp đảo trong khu vực.
Bản tin của AFP cho biết cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và đồng minh Philippines trong khuôn khổ chương trình CARAT mở ra từ ngày 22 đến 26/06/2015. Song song với đợt tập trận với Hải quân Hoa Kỳ, Philippines và Nhật Bản cũng tiến hành một đợt thao diễn trên biển ở gần đảo Palawan trong ba ngày kể. Palawan là hòn đảo gần sát với các bãi đá có tranh chấp chủ quyền nhất giữa Philippines và Trung Quốc.
Cả Mỹ lẫn Nhật Bản cùng huy động máy bay trinh sát P3-Orion đến Puerto Princesa, trên đảo Palawan để tham gia đợt tập trận chung nhiều ngày. Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ huy động chiếm hạm USS Fort Worth, tàu lặn và cứu hộ USNS Safeguard tham gia chương trình CARAT. Đây là lần đầu tiên tàu ven biển USS Fort Worth được điều tới trong khu vực.
Về phía Philippines huy động khoảng 300 lính và ít nhất một khu trục hạm để cùng thao diễn với Hải quân Hoa Kỳ.
Trả lời báo chí, Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ William Merz nhắc lại cuộc tập trận thường niên CARAT đầu tiên đã được tiến hành từ năm 1995. Mục tiêu đề ra nhằm giúp Hải quân hai nước «chia sẻ những ưu tiên về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng phối hợp».
Đây cũng là quan điểm của người điều hành các cuộc tập trận trên biển lần này phía Philippines, Chuẩn đô đốc Leopoldo Alano.
Cuộc tập trận giữa Hải quân Philippines với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật chủ yếu tập trung vào các công tác tìm kiếm và cứu hộ trên biển.
Cả hai chương trình tập trận chung trên biển của Philippines với hai đồng minh là Mỹ và Nhật tại Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc khẳng định chủ quyền đới với gần 90 % diện tích vùng biển này và liên tục tăng tốc các công trình xây dựng trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền. Theo giới quan sát, việc Tokyo và Washington tập trận chung với Philippines gần các vùng biển có tranh chấp chủ quyền hải đảo là một tín hiệu cho thấy, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ lo ngại của Philippines trước các công trình xây đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Tương lai của Hy Lạp lại gây xáo động châu Âu

 

Ảnh chụp tại Athens ngày 22/06/2015.Reuters

(RFI): Màn giằng co giữa con nợ Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu có vẻ như bước vào hồi cuối với cuộc họp thượng đỉnh bất thường của các nước trong khu vực đồng euro tối nay 22/06/2015 tại Bruxelles. Hy Lạp và châu Âu là những danh từ xuất hiện phổ biến trên các trang nhất của hầu hết các tờ báo Pháp cùng những đánh giá đầy lo lắng.
Bắt đầu bằng nhật báo kinh tế Les Echos, tờ báo chạy tựa «Thượng đỉnh Hy lạp -Châu Âu: Thỏa thuận hay phá sản?».
Le Figaro thì lo ngại qua hàng tựa lớn: «Hy Lạp: Châu Âu đặt trên lưỡi dao cạo»
. Tờ báo tập trung đổ lỗi cho Thủ tướng Hy Lạp, xã luận Le Figaro: «vậy là 6 tháng ông Alexis Tsipras lừa phỉnh các nước châu Âu, hết ngày này qua ngày khác chối bỏ các cam kết của mình. Được các đối tác và Ngân hàng Trung ương châu Âu (BCE) cố níu giữ, cho đến giờ ông vẫn không đưa ra một cải cách khả tín nào để có thể bảo đảm nền kinh tế của đất nước này có được sức sống. Áp dụng chương trình của ông, một chương trình phi thực tế và mị dân, tức là trở lại với đòi hỏi được tự do vung tiền tuyển thêm viên chức và phân phối các khoản trợ cấp mới. Tóm lại là để rồi một lần nữa bắt người khác phải trả cho sự lãng phí và quản lý kém của Hy Lạp. Ai có thể chấp nhận một sự bắt bí như vậy?».
Trong khi đó nhật báo Cộng sản L’Humanité lại tỏ thông cảm với Hy Lạp và trút phẫn nộ vào các chủ nợ của nước này, tức bộ ba Troika. Tờ báo nhận định: «cho đến cùng bộ ba chủ nợ của Athens (EU, BCE và IMF) đã đưa ra mặc cả bắt bí: hoặc anh theo chính sách phản xã hội để hoàn được nợ, hoặc Bruxelles sẽ không rót 7,5 tỷ euro như đã hứa từ lâu trong kế hoạch hỗ trợ thứ hai, và như vậy thì anh phá sản là cái chắc».
L’Humanité kêu gọi Tổng thống Pháp trong hàng tựa trang nhất: «Ông François Hollande, nước Pháp phải giúp đỡ nhân dân Hy Lạp»,.
Theo l’Humanité, «đây là lúc Tổng thống đặt tất cả sức nặng của nước Pháp lên bàn cân nhằm tránh hậu quả thảm họa là Hy Lạp ra khỏi châu Âu. Điều này liên quan đến tương lai của Hy Lạpvà của cả châu Âu»
. Tờ báo khẳng định lại đây là «Một Hội nghị thượng đỉnh để cứu Hy Lạp và... châu Âu».
L’Humanité phân tích: «tối nay, tại Bruxelles châu Âu chơi một ván bài lớn. Nếu các chủ nợ của Athens và nguyên thủ các nước trong khối euro vẫn khăng khăng cố chấp đòi hỏi của họ thì việc Hy Lạp ra khỏi Liên hiệp là điều không tránh khỏi. Với người Hy Lạp, điều này cũng có nghĩa họ sẽ còn bị khốn đốn hơn nữa so với những năm qua.... Nhưng nếu vậy thì liệu Hy Lạp có sẽ là nạn nhân duy nhất của thái độ ngoan cố của các chủ nợ?»
và tờ báo khẳng định hệ lụy sẽ là hàng loạt các nước khác ra đi như Hy Lạp.
Liệu Hy Lạp có phá sản? là câu hỏi được Libération đặt ra, đồng thời tờ báo đưa ra ba kết cục có thể xảy ra cho Athens sau cuộc họp thượng đỉnh tối nay.
Khả năng thứ nhất là Grexit tức Hy Lạp. Nếu không đạt thỏa thuận trước ngày 30/6, hạn chót cho chương trình trợ hỗ trợ tài chính của khu vực đồng euro, Hy Lạp sẽ không thể trả được cho IMF khoản nợ tới hạn 1,6 tỷ euro cũng như 3,5 tỷ euro trái phiếu hiện do Ngân hàng châu Âu giữ cũng tới hạn trả vào ngày 20/7. BCE sẽ cắt nguồn thanh khoản của các ngân hàng Hy Lạp.
Tệ hơn, Quỹ bình ổn châu Âu (MES) sẽ đòi Hy Lạp phải trả ngay 142 tỷ euro mà nước này đã vay trước đó. Hy Lạp vỡ nợ thì các quốc gia cho Hy Lạp vay riêng lẻ sẽ mất khoảng 53 tỷ, khu vực đồng euro cũng sẽ mất khoảng 300 tỷ euro, trong đó riêng Pháp mất 40 tỷ. Các doanh nghiệp Hy Lạp vay vốn bằng đồng euro qua các ngân hàng nước ngoài cũng sẽ mất khả năng chi trả bằng đồng tiền chung châu Âu. Chính phủ Hy Lạp sẽ không thể tiếp cận được thị trường tài chính quốc tế vì còn ai dám cho một con nợ phá sản vay tiếp. Ra khỏi khu vực euro tức là phải in tiền mới, và đồng tiền mới dựa trên một nền kinh tế như bây giờ của Hy Lạp thì chắc chắn sẽ lại rơi vào lạm phát mất giá nhanh chóng.
Một khi rời khỏi khu vực đồng euro thì cũng có nghĩa là phải rời khỏi Liên hiệp và Hy Lạp sẽ mất đi rất nhiều ưu đãi của thị trường chung, trong đó có trợ giúp của ngân sách châu Âu.
Theo Libération, ở kịch bản này điều cần phải xem là liệu Hy Lạp có kéo theo sự sụp đổ của cả khu vực đồng euro hay không? Theo các chuyên gia đây là điều không loại trừ và cũng không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Tóm lại kịch bản Grexit có thể sẽ là bước nhảy vào hư vô đối với tất cả mọi người.
Khả năng thứ 2 được Libération đưa ra phân tích là Athens có thể chọn cón đường: Từ chối trả nợ IMF và BCE và vẫn ở lại trong khu vực đồng tiền chung bởi không có một cơ chế nào có thể trục xuất Hy Lạp ra. Athens có thể tiếp tục cầm cự, đi vay vốn lãi suất cao theo kiểu giật gấu va vai hy vọng với thời gian sẽ vực dậy nền kinh tế.
Khả năng thứ 3 là đạt được một thỏa thuận tối thiểu. Như vậy Hy Lạp sẽ phải đổi lại bằng rất nhiều nhượng bộ. Các kế hoạch hỗ trợ tài chính cũng không giúp được nhiều, trong khi cũng không có gì bảo đảm đất nước này sẽ hoàn thành được các cải cách trong vòng 10 năm tới.
Tóm lại Libération kết luận, dù có đạt được thỏa thuận hay không thì Hy Lạp sẽ vẫn còn khiến các nước châu Âu phản bận bịu trong nhiều năm nữa.
Anh Vũ, RFI--------------------
Miến Điện: Người Rohingya và thái độ của Aung San Suu Kyi

 
(RFI): Đến với nhật báo Công giáo La Croix với một chủ đề liên quan đến châu Á. Trang thế giới của La Croix có bài: «Tại Miến Điện, người Rohingy phản đối luật hạn chế sinh nở».
La Croix cho hay, hôm 23/5 vừa qua, tổng thống Miến Điện đã ký ban hành luật kiểm soát dân số, theo đó quy định khoảng cách sinh giữa hai con tối thiểu là 3 năm, nếu không sẽ bị phạt. Đây là điều luật nằm trong khuôn khổ bộ luật «bảo vệ tôn giáo và chủng tộc»
. Văn kiện đã được thông qua dưới sức ép của phe theo Phật giáo cực đoan. Những người này muốn hạn chế gia tăng dân số ở người Hồi giáo Rohingya, bởi theo họ sắc tộc thiểu số này là mối đe dọa của Miến Điện.
Tác giả bài viết nhắc lại, có khoảng một triệu người Rohingya sống tại tiểu bang Arakan, nằm ở phía tây Miến Điện, trong đó có 150 nghìn người đang phải sống trong các trại lánh nạn từ khi các vụ bạo động tôn giáo bùng phát năm 2012 giữa người Hồi giáo và Phật giáo ở bang này. Người Rohingya ở Miến Điện vẫn không được công nhận là công dân vì thế họ sống hoàn toàn phụ thuộc vào cứu trợ nhân đạo và trong sự dè chừng của chính quyền. Tác giả bài báo đã đến một khu làng trong bang Arakan và được biết, đại đa số những người Rohingya đều cho rằng họ không muốn hạn chế sinh sản, cho dù họ gặp rất nhiều khó khăn để nuôi dạy con cái, việc sinh nở của họ là do Allah định đoạt.
Cũng liên quan đến số phận của người Rohingya Miến Điện, La Croix còn ghi nhận thái độ «thận trọng của bà Aung San Suu Kyi».
Theo tờ báo, nhà đối lập Miến Điện, giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi, người dành cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh bảo vệ quyền con người và dân chủ lại tỏ thận trọng một cách kỳ lạ về chủ đề người Rohingya.
Tờ báo cho biết, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Mỹ Washington Post đăng tải trên mạng tuần qua, bà Aung San Suu Ky đã trả lời rất lập lờ câu hỏi về việc cấp quốc tịch cho người Rohingya rằng: «Đây là vấn đề rất nhạy cảm... cực kỳ phức tạp»
không thể giải quyết một sớm một chiều được.
La Croix cho rằng, thái độ của nhà đối lập hàng đầu Miến Điện, bị chỉ trích rất nhiều ở nước ngoài, có thể được lý giải bằng cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm nay, trong đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ của bà có khả năng giành thắng lợi và bản thân Aung San Suu Kyi cũng không giấu tham vọng trở thành tổng thống Miến Điện. Tờ báo nhận định, trong cuộc đua dài hơi này, nhân vật là nghị sĩ đối lập từ 3 năm nay đã lột xác, biểu tượng của dân chủ cũng phải tính đến việc nể mặt các cựu tướng lĩnh và lo cho uy tín của bản thân trong đất nước mà đạo Phật đã ăn sâu trải rộng.
Anh Vũ, RFI