HOME
Tin Thế Giới
 
Ukraina: Tập trận quốc tế tại miền Tây
 Trực thăng Mỹ tham gia cuộc tập trận quốc tế tại Ukraina. REUTERS

(RFI): Cuộc tập trận quốc tế với 15 nước tham gia trong đó có Hoa Kỳ khởi đầu ngày 15/09/2014 tại Ukraina. Tại miền Đông, các vụ vi phạm ngưng bắn vẫn tiếp diễn khiến một số thường dân thiệt mạng vì đạn pháo của quân chính phủ và phe nổi dậy thân Nga. Ngoại trưởng Pháp, Đức, Nga họp tại Paris để bàn về cuộc khủng hoảng Ukraina.
Được coi như một dấu hiệu ủng hộ chính quyền Kiev, các đơn vị quân đội của 15 quốc gia hôm nay bắt đầu cuộc tập trận mang tên «Rapid Trident 14»
do Hoa Kỳ dẫn đầu. Được hoạch định từ lâu, cuộc tập trận này chủ yếu diễn ra gần Lviv ở miền Tây Ukraina. Có hai trăm lính nhảy dù Mỹ tham dự, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ triển khai quân ở Ukraina từ khi khởi đầu cuộc khủng hoảng ở miền đông vào tháng Tư.
Vacxava đã loan báo về cuộc tập trận không do NATO này tổ chức vào đầu tháng Chín, cùng ngày với lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Barack Obama là Liên minh Bắc Đại Tây Dương vẫn mở cửa cho các thành viên mới, trong lúc Kiev trước đó cũng đã ngỏ ý muốn tham gia. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Valeriy Geletei cho biết các nước thành viên NATO đã bắt đầu gởi vũ khí cho Kiev. Lời tuyên bố tương tự trước đó đã bị phương Tây đính chính, còn lần này một viên chức NATO không cải chính cũng không khẳng định, «vì việc này thực hiện một cách song phương»
với các quốc gia thành viên.
Còn vài ngày nữa Tổng thống Ukraina Petro Porochenko sẽ thăm Washington, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov lên án Hoa Kỳ «nhiều lần chứng tỏ mục tiêu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng để sử dụng hồ sơ Ukraina cho việc cô lập và làm Nga yếu đi»
. Trong lúc đó Kiev tố cáo mưu toan của Nga muốn «tiêu diệt Ukraina».
Thủ tướng Ukraina Arseni Iatseniouk khẳng định «mục đích cuối cùng của Vladimir Putin là chiếm toàn bộ Ukraina» chứ không chỉ Donetsk với Lougansk, và «tái lập Liên Xô»
Tại miền Đông Ukraina hôm nay có 6 thường dân bị chết do các trận đánh giữa quân đội và phe nổi dậy ở Donetsk. Đây là thiệt hại nhân mạng thường dân nhiều nhất kể từ khi thiết lập ngưng bắn tạm thời. Lệnh ngưng bắn được thỏa thuận hôm 5/9 giữa chính quyền Kiev và quân nổi dậy thân Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã làm cho ít nhất 2,700 người chết, đã bị vi phạm hầu như hàng ngày.
Các phóng viên AFP ghi nhận hôm qua có những cuộc đấu trọng pháo, thậm chí có những vị trí mỗi phút bắn ra đến 20 phát đạn. Phe nổi dậy bắn pháo từ các khu dân cư, còn quân đội đáp trả từ phía sân bay. Hôm qua Kiev lần đầu tiên tố cáo quân nổi dậy đe dọa tiến trình hòa bình khi bắn vào các vị trí của quân chính phủ. Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Porochenko với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan ngại trước tình trạng vi phạm ngưng bắn.
Phương Tây luôn hoài nghi thỏa thuận ngưng bắn này, cho rằng chưa đủ để bảo đảm một nền hòa bình bền vững. Ukraina và phương Tây lên án Nga đóng vai trò tích cực trong cuộc khủng hoảng miền Đông, trong việc gởi vũ khí và quân đội chính quy hỗ trợ cho phe nổi dậy, với các chứng cứ là ảnh chụp vệ tinh của NATO. Hôm nay các Ngoại trưởng Laurent Fabius (Pháp), Frank-Walter Steinmeier (Đức) và Serguei Lavrov (Nga) nhân cuộc hội nghị quốc tế về Iraq đã gặp gỡ để bàn bạc về hồ sơ Ukraina.
Thụy My, RFI

--------------------
Ebola: Tổng thống Mỹ cần 88 triệu đô-la

 Reuters

(RFI): Bản tin của tờ Wall Street Journal ngày 15/09/2014 cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề nghị Hạ viện một khoản ngân sách 88 triệu đô-la đểngăn chặn dịch bệnh Ebola tại Tây Phi.
Theo tờ báo, nhân chuyến viếng thăm Trung tâm kiểm soát và dự phòng bệnh tật vào ngày mai tại thành phố Atlanta, bang Georgia, ông Obama sẽ công bố chi tiết chương trình hành động. Lộ trình bao gồm cả việc gởi các bệnh viện cơ động mới, bác sĩ và chuyên gia, dụng cụ y tế cũng như việc tiến hành đào tạo nhân viên y tế địa phương.
Dự án này sẽ tập trung vào bốn hướng chính: kiểm soát dịch bệnh tại Tây Phi; tăng cường năng lực của hệ thống y tế công cộng trong khu vực, đặc biệt tại Liberia, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất; gia tăng khả năng của địa phương thông qua một chương trình đào tạo chuyên sâu cho nhân viên y tế và cuối cùng nâng mức hỗ trợ cho các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.
Cách đây một tuần ông Barack Obama đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ điều quân đội đến hỗ trợ các quốc gia có liên quan chống Ebola. “Chỉ có quân đội mới có những khả năng đặc biệt trên phương diện hậu cần, nhân sự có thể huy động được và khả năng can thiệp thích ứng với những điều kiện môi trường khó khăn”, theo như nhận định của một vị quan chức chính phủ được tờ báo Mỹ trích dẫn.
Ngoài ra, nhân cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia tại Liên Hiệp Quốc, diễn ra vào tuần tới, Tổng thống Mỹ còn dự định kêu gọi sự đóng góp về tài chính, cung ứng vật liệu và nhân viên y tế nhằm thiết lập một dự án chống dịch bệnh để tăng cường các nỗ lực quốc tế.
Theo con số cuối cùng do Tổ chức Y tế Quốc tế đưa ra, virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người, chủ yếu tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.
Minh Anh, RFI

--------------------
Maldives ủng hộ «con đường tơ lụa trên biển» của Trung Quốc

 Chủ tịch TQ và sáng kiến " Con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ XXI"

(RFI): Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến đảo quốc Maldives ở vùng Ấn Độ Dương vào tối qua, 14/09/2014, chặng đầu tiên trong vòng công du Nam Á của ông. Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, một trong những kết quả đáng chú ý của chuyến thăm này là sáng kiến của lãnh đạo Bắc Kinh về một «con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21» đã được chính quyền Maldives hoàn toàn ủng hộ.
Maldives được biết đến như một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng đồng thời lại nằm ngay trên các tuyến hàng hải quốc tế lớn. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tăng cường mức đầu tư vào nơi này trong chiến lược bảo vệ các tuyến đường thương mại quan trọng của mình.
Chiến lược đó được lồng vào trong một sáng kiến từng được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu bật nhân chuyến công du Indonesia năm 2013, mang tên là «Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21», trải dài từ Trung Quốc xuống vùng biển Đông Nam Á rồi bẻ ngang qua Ấn Độ Dương để ngược lên châu Âu.
Trước lúc tiếp xúc với giới lãnh đạo Maladives vào hôm nay, ông Tập Cận Bình đã chính thức kêu gọi nước chủ nhà tham gia vào việc xây dựng tuyến hàng hải do Bắc Kinh cổ vũ. Trong một bài viết đăng trên cổng thông tin Sun Online của đảo quốc Maldives Chủ tịch Trung Quốc đã nhắc lại: «Maldives là một điểm dừng chân quan trọng của con đường tơ lụa trên biển ngày xưa… Trung Quốc hoan nghênh việc Maldives góp phần tích cực vào việc xây dựng con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21 bằng sức mạnh của riêng mình».
Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình có dấu hiệu được đáp ứng. Tân Hoa Xã hôm nay cho biết là Tổng thống Maldives Abdulla Yameen «đã hoàn toàn đồng ý» với đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Cuộc hội kiến giữa hai lãnh đạo vào hôm nay tập trung chủ yếu vào các hồ sơ thương mại và viện trợ. Theo AFP, Văn phòng Tổng thống Yameen cho biết là Maldives đã đạt được 9 thỏa thuận với Trung Quốc, trong đó có dự án xây dựng một cây cầu nối liền thủ đô Male với sân bay trên đảo Hululle, cách đấy khoảng một km.
Đây là chuyến thăm Maldives đầu tiên của một lãnh đạo Bắc Kinh kể từ khi đảo quốc này giành được độc lập từ tay Anh Quốc vào năm 1965.
Đảo quốc Maldives là khởi điểm vòng công du Nam Á của ông Tập Cận Bình, sẽ tiếp tục đưa ông qua Sri Lanka vào ngày mai, và Ấn Độ kể từ thứ Tư. Chuyến đi này được cho là nhằm khuếch trương ảnh hưởng của Bắc Kinh trong một khu vực từ trước đến nay nằm trong vòng ảnh hưởng của New Delhi.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Hội nghị quốc tế Paris chống EI

 Khai mạc hội nghị Paris. Ảnh ngày 15/09/2014. Reuters/Christian Hartmann

(RFI): Tổng thống Pháp François Hollande và Tổng thống Iraq Fouad Massuum khẩn khoản đưa ra lời kêu gọi quốc tế chung sức chống lại quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (EI). Ông Hollande nhấn mạnh «không còn có thời gian để mất», trong buổi khai mạc hội nghị về an ninh Iraq tại Paris hôm 15/09/2014. Trong phát biểu khai mạc hội nghị tập hợp khoảng ba chục nước Ả Rập và phương Tây, Tổng thống Pháp tuyên bố: «Cuộc chiến đấu của Iraq chống bọn khủng bố cũng là cuộc chiến của chúng ta. Cần tham gia mạnh mẽ, trung thành và rõ ràng cùng với chính quyền Iraq».
Ông Hollande nhấn mạnh «Không có thời gian để mất» trước «mối đe dọa khủng bố lớn lao» từ quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo «đè nặng lên Iraq, trong khu vực và trên thế giới». Hội nghị Paris với sự hiện diện của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với hơn một chục nước Ả Rập và châu Âu, được mở ra trong bối cảnh một thảm kịch: con tin người Anh David Haines đã bị quân EI chặt đầu hôm thứ Bảy 13/9. Đây là con tin phương Tây thứ ba, sau hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff đã bị hành quyết dã man trong vòng chưa đầy một tháng.
Ông Hollande nhắc nhở, Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát 40% miền Bắc Iraq và 25% Syria, cũng là một nhóm «tấn công vào kẻ yếu nhất, những người dễ tổn thương nhất, vào phụ nữ, trẻ em và các nhóm thiểu số tôn giáo. Mối đe dọa mang tính toàn cầu và như vậy cần phải có một sự đáp trả toàn cầu».
Tổng thống Iraq Fouad Massoum nói thêm: «Nhà nước Hồi giáo trong những tháng gần đầy đã tiến hành những vụ thảm sát, các tội ác có thể nói là diệt chủng, thanh lọc chủng tộc và tôn giáo». Trước khi bước vào hội nghị, ông Massoum đã kêu gọi khẩn cấp tổ chức các cuộc không kích tại Iraq. Từ ngày 8/8, Hoa Kỳ đã không kích Nhà nước Hồi giáo tại Bắc Iraq, và nhiều nước trong đó có Pháp đã cung cấp vũ khí cho các chiến binh Kurdistan để chống lại quân thánh chiến. Hội nghị Paris nhằm xác định vai trò quân sự, tài chính, tình báo của mỗi nước trong liên minh. Ngoại trưởng Pháp cho biết mục đích mang tính chính trị, an ninh và nhân đạo, nhấn mạnh đã có 1.8 triệu người phải di tản.
Paris, quốc gia châu Âu tham gia tích cực vào liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống EI, loan báo những chuyến bay trinh sát quân sự đã bắt đầu từ hôm nay. Hoa Kỳ cho biết có trên 40 nước sẵn sàng tham gia liên minh bằng cách này hay cách khác. Về phía Anh sau khi công dân nước mình bị hành quyết, Thủ tướng David Cameron khẳng định «sẽ truy lùng cho ra những kẻ chịu trách nhiệm cho dù cần đến bao nhiêu thời gian đi nữa». Tuy nhiên ông vẫn chưa dứt khoát việc có tham gia không kích tại Iraq và Syria hay không.
Đây là một vấn đề phức tạp về mặt chiến lược đối với quốc tế. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẵn sàng mở rộng không kích Nhà nước Hồi giáo tại Syria, nhưng Anh và Pháp còn ngần ngại vì không muốn tăng cường sức mạnh cho Tổng thống Syria Bachar Al Assad. Theo ông Hollande chiến lược của Pháp tại Syria là củng cố «bằng mọi biện pháp» phe đối lập ôn hòa tại đây. Ngược lại, Iran, nhân tố chủ chốt trong khu vực vắng mặt trong hội nghị hôm nay, cho rằng cách chống khủng bố tốt nhất là hỗ trợ cho chế độ Bagdad và Damas vốn là đồng minh của Teheran.
Thụy My, RFI

--------------------
Paris khởi động chiến dịch dọ thám EI

 Bộ trưởng Quốc phòng Le Drian: Pháp bắt đầu dọ thám EI.Reuters

(RFI): Ngày 15/09/2014, vài giờ trước khi Hội nghị quốc tế về “an ninh và hòa bình” khai mạc, Pháp cho biết đã cùng với Anh tiến hành các chuyến bay dọ thám nhằm hỗ trợ chiến dịch oanh kích của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, đang có mặt tại khu căn cứ quân sự Al-Dhafra, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cho biết: “Ngay từ sáng hôm nay, các chuyến bay dọ thám đầu tiên được thực hiện với sự chấp thuận của chính quyền Iraq và Tiểu vương quốc Ả Rập”.
Theo xác nhận của AFP, hai chiến đấu cơ Rafale đã cất cánh vào buổi trưa từ khu căn cứ không quân Al-Dhafra mà Pháp đã sử dụng từ năm 2009, cách thủ đô Abou Dhabi 30 km về phía Tây Nam. Chiến đấu cơ Rafale của Pháp được gắn các thiết bị thu hình có độ phân giải cao chuyên dành cho các nhiệm vụ ISR viết tắt từ ba chữ “Intelligence, Surveillance, Reconnaissance” (“Dọ thám, Giám sát, Nhận dạng”).
Tổng thống Iraq, Fuad Masum, đã kêu gọi một chiến dịch không kích nhanh chóng bên lề Hội nghị. Phát biểu trên đài phát thanh Pháp, ông Fuad Masum cho rằng cần phải hành động khẩn cấp bởi vì “nếu chiến dịch quân sự và sự hỗ trợ chính quyền Iraq bị chậm trễ, rất có thể Daesh (ám chỉ đến Nhà nước Hồi giáo) sẽ chiếm lĩnh được nhiều vùng lãnh thổ và mối đe dọa sẽ ngày càng to lớn”.
Paris cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Việc đưa các máy bay dọ thám tham gia các chiến dịch quân sự với Hoa Kỳ và Anh quốc cho thấy Pháp muốn khẳng định một phần vai trò của mình trong công cuộc chống lại các phần tử thánh chiến cực đoan. Trước đó, Paris chỉ giới hạn trong việc cung cấp vũ khí cho chiến binh người Kurdistan tại Iraq, đội quân đi đầu trong cuộc chiến này.
Như vậy với việc khẳng định đưa máy bay dọ thám của Pháp, vai trò của từng quốc gia trong liên minh đang được hình thành. Úc đã thông báo gởi 600 binh sĩ tham gia liên minh quốc tế chống EI.
Minh Anh, RFI

--------------------
Cấm vận phương Tây đè nặng trên kinh tế Nga

 Đồng rúp mất giá. Reuters/Shamil Zhumatov

(RFI): Có những dấu hiệu không thể nhầm lẫn. Sau khi đã tuột giá nặng nề so với đồng đô la Mỹ vào cuối tuần qua, tỷ giá đồng rúp của Nga vào sáng ngày 15/09/2014 lại rơi xuống một mức thấp kỷ lục mới. Cộng thêm với tác hại đến từ việc giá dầu quốc tế sụt giảm đối với một nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu khí, nước Nga bắt đầu thực sự cảm nhận sức ép từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu, được ban hành vào cuối tuần trước.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ngay sau khi thị trường tài chánh Matxcơva mở cửa vào sáng nay, đồng rúp của Nga đã tiếp tục đà xuống dốc so với hai loại ngoại tệ chủ chốt là đồng đô la Mỹ và đồng euro châu Âu.
Vào lúc 06g06 giờ Quốc tế, đồng tiền Nga được giao dịch ở mức 38 rúp ăn một đồng đô la, giảm 0.6% so với tỷ giá vào lúc thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, một tỷ giá vốn dĩ đã là thấp kỷ lục. So với đồng euro, đồng rúp cũng giảm giá xuống đến mức phải cần đến 49.22 rúp mới đổi được một euro.
Đối với các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân làm cho đồng tiền Nga tuột giá kỷ lục là sự kiện phương Tây vừa quyết định thêm một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Matxcơva để buộc Tổng thống Putin xét lại chính sách can thiệp quân sự vào nước láng giềng Ukraina. Các biện pháp trừng phạt mới này lại càng tai hại hơn nữa khi nhắm vào ngành dầu khí tối quan trọng đối với Nga mà thu nhập lệ thuộc rất nhiều vào ngành dầu khí, vừa cần bán ra ngoài, vừa cần công nghệ và vốn liếng ngoại quốc để nâng cao năng lực sản xuất.
Đối với các đại tập đoàn Nga trong ngành dầu khí, từ Gazprom, Gazprom Neft, cho đến Rosneft, Surgutneftegas, và thậm chí Lukoil, một tập đoàn dầu hỏa tư nhân Nga có máu mặt trên trường quốc tế, các biện pháp trừng phạt của châu Âu và Hoa Kỳ được cho là sẽ «đóng băng» hoặc cản trở rất nhiều đề án mà Nga cần phải hợp tác với phương Tây để tiến hành.
Hãng tin Anh Reuters vào hôm 14/09/2014 xác định là sẽ có hàng chục đề án cộng tác với giữa Rosneft và Gazprom Neft của Nga với Exxon của Mỹ, Royal Dutch Shell của Hà Lan, Statoil của Na Uy hay và Eni của Ý bị đe dọa. Nổi bật nhất trong các dự án này là một kế hoạch khoan dò quan trọng mà tập đoàn Mỹ Exxon Mobil liên doanh với Rosneft đã bắt đầu ở vùng Bắc Cực thuộc Nga vào tháng Tám vừa qua. Tầm quan trọng của các đề án hợp tác giữa Matxcơva và phương Tây rất lớn vì Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai, đang muốn dựa vào các trữ lượng ở Bắc Cực và nguồn dầu đá phiến để bù đắp đà suy kiệt của các mỏ hiện hữu ở vùng Siberia, sao cho duy trì được mức sản xuất khoảng 10.5 triệu thùng mỗi ngày. Rosneft chẳng hạn, có khoảng 44 mỏ dưới Bắc Cực và Hắc Hải, với trữ lượng ước tính khoảng 300 tỷ thùng, mà tập đoàn Nga muốn cùng khai thác với Exxon, Eni và Statoil.
Theo Washington, với các lệnh cấm vừa được ban hành, ngành dầu khí Nga chắc chắn sẽ gặp khó khăn vì không tài nào tìm được nguồn cung cấp công nghệ và dịch vụ nào khác để thay thế. Không phải là Nga đã không nghĩ đến cách giảm lệ thuộc vào công nghệ khai thác dầu mỏ của Âu Mỹ. Mới đây, Igor Sechin, một người thân cận của Tổng thống Putin lãnh đạo tập đoàn Rosneft, đã cho biết là nhóm của ông đã thông qua một chương trình để thay thế tất cả các công nghệ phương Tây. Có điều là mục tiêu đó chỉ được hoàn thành trong trung hạn, và như nhận định của ông Valery Nesterov, thuộc Ngân hàng Sberbank - cũng là mục tiêu của lệnh trừng phạt - tình hình đã quá trễ: «Các công ty Nga đã không đầu tư đủ vào nghiên cứu và công nghệ, họ dựa vào công nghệ phương Tây và bây giờ thì đã quá muộn».
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Độc lập, kinh tế Scotland được và thua những gì?

 Black Houses trên đảo Isle of Lewis- Scotland.REUTERS/Cathal McNaughton

(RFI): Tách rời khỏi Luân Đôn là một «cơ may» hay «rủi ro» về phương diện kinh tế? Bài toán kinh tế là một yếu tố đè nặng lên lá phiếu của cử tri Scotland ngày 18/09/2014. Với 130 tỷ bảng Anh, Scotland chiếm 10% GDP toàn vương quốc Anh.
Phe muốn ly khai do thủ tướng Scotland Alex Salmond lãnh đạo, giải thích với cư tri rằng một khi độc lập, Scotland sẽ tự mình định đoạt về mức thuế khóa, tự quyết định về chính sách kinh tế và quản lý các nguồn thu nhập từ dầu hỏa mà không cần phải chia sẻ với Luân Đôn. Về mặt xã hội thì các nhà cầm quyền ở Edimbourg thường tỏ ra hào phóng hơn so với các nhà lãnh đạo ở Luân Đôn.
Nhìn từ phía «bên kia» phe chống đối việc Scotland tách rời khỏi Anh Quốc nhấn mạnh đến những thua thiệt một khi Edimbourg không còn được hậu thuẫn của Luân Đôn. Từ hơn 300 năm qua, Scotland được hưởng chính sách thuế khóa, hải quan và tiền tệ ưu đãi. Nhờ vậy mà nhiều tập đoàn của vùng đất này mới nổi bật trên toàn cảnh thế giới như First Group trong lĩnh vực giao thông đường sắt và xe buýt; SSE trong ngành phân phối điện lực hay Royal Bank of Scotland trong giới ngân hàng. 270,000 ngàn công việc làm của vùng Scotland trực thuộc vào các hoạt động xuất nhập khẩu giữa vùng lãnh thổ này với nước Anh. Tách rời khỏi Luân Đôn là cơ may hay mối đe dọa đối với kinh tế Scotland? Chưa thể trả lời câu hỏi này. Có một điều chắc chắn, nếu cử tri Scotland muốn chia tay với Anh Quốc thì Edimbourg và Luân Đôn sẽ phải bàn về «thủ tục ly dị».
Thứ nhất là ngày 24/03/2016 bản tuyên ngôn chính thức sẽ được công bố về việc Scotland chia tay với vương quốc Anh. Thứ hai là đôi bên sẽ có 18 tháng để làm thủ tục «phân chia tài sản» với hai câu hỏi chính: Scotland sẽ thay thế đồng bảng Anh bằng gì và nợ công cũng như thu nhập từ dầu hỏa khai thác từ vùng Bắc Hải phải được chia sẻ ra sao cho cả đôi bên?
Trong khi chờ đợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý, khu tài chính City của Luân Đôn đang «ngồi trên lửa»: hai tập đoàn ngân hàng lớn là Royal Bank of Scotland và Lloyds dọa chuyển trụ sở chính khỏi Scotland trong trường hợp vùng đất này chia tay với Anh Quốc.
Scotland nằm ở phía Bắc nước Anh, trải rộng trên một diện tích gần 79,000 cây số vuông. 80% trên tổng số 5.3 triệu dân là người Scotland và gần 8% là người Anh. Trong số các cộng đồng người «nước ngoài», đông nhất là người Ba Lan.
Về phương diện kinh tế, vùng đất này tới nay vẫn sử dụng đồng bảng Anh. Nhìn đến các định chế chính trị, nguyên thủ quốc gia là nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị. Trớ trêu thay là dù muốn độc lập với Luân Đôn nhưng người dân Scotland vẫn gắn bó với đồng bảng Anh và nhất là với nữ hoàng Elizabeth. Ngoài thủ tướng Anh, David Cameron vùng đất này còn có một nghị viện riêng, với người đứng đầu là thủ tướng Alex Salmond. Nghị viện này hiện đã kiểm soát các lĩnh vực như y tế, tư pháp, giáo dục, nông nghiệp, môi trường và chính quyền địa phương. Trong trường hợp đa số cử tri Scotland vào ngày 18/9/2014 đòi độc lập thì các hồ sơ tài chính, quốc phòng, năng lượng, ngoại giao, an sinh xã hội… đang do Luân Đôn định đoạt được chuyển cả về Edimbourg.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Bắc Hàn phát triển hệ thống hoả tiễn tàu ngầm?

 

Wikipedia

(RFI): Dường như Bắc Hàn đang phát triển một loại vũ khí mới, có khả năng phóng đạn đạo từ tàu ngầm, theo như phát biểu của Bộ Quốc phòng Nam Hàn ngày 15/09/2014.
Trong buổi họp báo ngắn, ông Kim Min-Seok, phát ngôn Bộ Quốc phòng cho giới báo chí biết căn cứ vào các nguồn tin tình báo trong nước và của Hoa Kỳ, có khả năng Bắc Hàn đang phát triển một bệ phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung cho chiếc tàu tàu ngầm 3,000 tấn Gofl-class. Ông Kim nhấn mạnh chưa có thông tin xác nhận chiếc tàu ngầm mang hoả tiễn đạn đạo đó đã được đưa vào hoạt động.
Theo AFP, đội tàu ngầm nhỏ của Bình Nhưỡng hầu như chỉ toàn những chiếc tàu cũ kỹ thời Liên Xô cũ và từ những chiếc tàu chiến Trung Quốc được biến đổi. Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu Triều Tiên - Hoa Kỳ thuộc trường Đại học Johns Hopkins, vào tháng Sáu năm nay, Bắc Hàn hình như đã có được bản sao thiết kế hoả tiễn đầu đạn hạt nhân tầm thấp của Nga.
Chuyên gia kiểm soát vũ khí, ông Jeffrey Lewis thuộc Hội đồng cố vấn Hoa Kỳ nhận định hoả tiễn sẽ là một sự bổ sung mới về khả năng gây bất ổn tiềm tàng vào kho vũ khí của Bắc Hàn.
Minh Anh, RFI

--------------------
Seoul phát hiện máy bay không người lái của Bắc Hàn

 Mảnh vỡ của máy bay không người lái tìm được ở Baengnyeong. Ảnh do bộ Quốc phòng HQ cung cấp.Reuters

(RFI): Một nguồn tin quân sự Nam Hàn ngày 15/09/2014 cho biết một dân chài phát hiện máy bay không người lái đáng ngờ của Bắc Hàn gần vùng đảo ranh giới phía Nam đang có tranh chấp.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn, Han Min Koo, ngư dân này tìm thấy trong mẻ lưới của mình mảnh vỡ thiết bị giống như động cơ hay máy thu hình nhưng không có cánh quạt gần đảo Baengnyong. “Hình dạng và màu sắc của loại thiết bị này giống với thiết bị máy bay không người lái được phát hiện trước đó”.
AFP cho biết vào tháng Ba và tháng Tư năm nay, phía Nam Hàn đã thu nhặt được một số mảnh vỡ của máy bay không người lái, có gắn máy thu hình tại ba địa điểm khác nhau, bao gồm cả đảo Baengnyong và vùng biên giới phía bắc thành phố Paju. Các quan chức quân sự khám phá trong thẻ nhớ chứa nhiều ảnh chụp vùng biên giới và thủ đô Seoul, kể cả khu dinh thự tổng thống Nam Hàn. Sau khi tiến hành điều tra chung với các chuyên gia Hoa Kỳ, Nam Hàn tuyên bố nắm trong tay các bằng chứng hiển nhiên về ba chiếc máy bay không người lái đến từ quốc gia anh em phía Bắc. Đương nhiên, Bình Nhưỡng giận dữ phủ nhận mọi liên can và tố cáo Nam Hàn “ngụy tạo” bằng chứng.
Minh Anh, RFI

--------------------
Công an Trung Quốc tấn công “du lịch hôn nhân” trá hình

 

Getty Images/Martin Harvey

(RFI): Đằng sau các trang mạng “môi giới hôn nhân” là cả một mạng lưới hoạt động mại dâm và buôn bán phụ nữ trá hình. Công an Trung Quốc tuyên chiến với các trang mạng mời chào các dạng du lịch ở nước ngoài, dành cho các quý ông độc thân tìm kiếm "vợ nước ngoài”, tờ China Daily hôm 15/09/2014 cho biết.
Trả lời phỏng vấn tờ China Daily, ông Wang Ying, quan chức cao cấp Bộ Công an, chuyên trách chống nạn buôn lậu người, khẳng định công an Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát chủ yếu tại các ga đường bộ, hải cảng và các con lộ phụ mà bọn buôn lậu thường sử dụng. Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ nam-nữ chênh lệch nhiều nhất. Chính sách một con duy nhất và nạn phá thai bất hợp pháp do lối suy nghĩ cổ hủ “trọng nam” là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự mất cân đối về dân số. Điều này đã làm sinh sôi nảy nở nhiều dịch vụ môi giới tìm bạn ở nước ngoài, nhất là ở những vùng nông thôn ngày càng “khan hiếm” phụ nữ.
Theo tiết lộ của tờ China Daily, đàng sau một số dịch vụ “môi giới hôn nhân” đó lại là các mạng lưới buôn bán phụ nữ. Những phụ nữ trẻ này được hứa hẹn gặp gỡ những đàn ông Trung Quốc giàu có, nhưng thực tế đã bị lừa gạt và bị bắt cóc, sau đó hoặc bị đem bán tại các vùng nông thôn, hoặc bị cưỡng ép làm nghề mại dâm. Tuy nhiên, tờ báo cũng đưa ra con số ước tính các nạn nhân nước ngoài bị các hãng môi giới này lừa gạt đưa qua Trung Quốc. Vào tháng 12 năm rồi, cảnh sát tỉnh Phúc Kiến đã giải thoát được 28 phụ nữ Việt Nam và bắt giữ khoảng 60 nghi phạm, làm việc chủ yếu tại nhiều dịch vụ môi giới.
Minh Anh, RFI

--------------------
Bố ráp hành đạo bất hợp pháp tại Tân Cương

 Đền thờ Hồi giáo tại Urumqi.Reuters

(RFI): Báo chí chính thức Trung Quốc ngày 15/09/2014 loan báo, một chiến dịch vừa được tung ra tại Urumqi thủ phủ Tân Cương chống các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, đã «giải cứu» được gần hai trăm trẻ em.
Theo tờ Legal Daily, công an đã bố ráp các vụ hành đạo và giảng dạy tôn giáo bất hợp pháp, câu lưu 85 người và «giải cứu» 190 trẻ em. Tháng trước chính quyền Trung Quốc cũng đã loan báo việc «cứu» được 82 trẻ em, đưa các em ra khỏi các trường học Hồi giáo.
Thiếu nhi ở Tân Cương bị cấm theo học các trường Hồi giáo, nhưng nhiều phụ huynh vẫn tìm đến những ngôi trường bí mật để con cái được học đạo.
Từ những năm qua, Tân Cương nơi có cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đông đảo, vẫn thường xảy ra các vụ bạo động tôn giáo mà Bắc Kinh quy cho các nhóm ly khai hai Hồi giáo. Các nhà đối lập lưu vong Duy Ngô Nhĩ và các tổ chức đấu tranh nhân quyền tố cáo chính sách đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Bắc Kinh là nguyên nhân gây rối loạn tại Tân Cương.
Thụy My, RFI

--------------------
Phi thuyền của Ấn Độ sắp đến sao Hỏa

 

Một phi thuyền của Ấn Độ rời giàn phóng hôm 30/6/2014. AFP photo

(RFA): Thứ Tư tuần tới, chiếc phi thuyền không người lái của Ấn Độ sẽ vào quỹ đạo Hỏa Tinh. Tin này được ông Koteswara Rao, Tổng Thư Ký Tổ Chức Nghiên Cứu Không Gian Ấn Độ loan báo ở New Delhi, đi kèm với phát biểu đầy hãnh diện vì Ấn là quốc gia đầu tiên ở Châu Á thành công trong việc phóng phi thuyền thám hiểm Hỏa Tinh và cũng là quốc gia đầu tiên của thế giới đạt được mục đích ngay ở lần phóng đầu.
Chiếc phi thuyền trị giá 70 triệu dollars của Ấn rời dàn phóng hồi tháng 11 năm ngoái đã đi được đoạn đường dài tổng cộng 666 triệu cây số. Ông Rao cho biết thêm trách nhiệm của đài kiểm soát dưới mặt đất là phải giảm tốc độ từ 22 cây số mỗi giây đồng hồ xuống còn 2 mét mỗi giây đồng hồ, để phi thuyền có thể dễ dàng vào quỹ đạo Hỏa Tinh.
RFA 15.09.2014

--------------------
Maldives ủng hộ Trung Quốc thiết lập "Con đường tơ lụa trên biển"

 
(RFA): Chuyến công du Nam Á khởi sự hôm thứ hai 15/9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thắng lợi với sự ủng hộ của nước Maldives về việc thành lập ‘Con đường tơ lụa trên biển’.
Nước Maldives có vị trí quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương nằm trên đường hàng hải quốc tế. Trung Quốc đã và đang gia tăng đầu tư vào Maldives, nhằm bảo đảm thông thương hàng hóa qua tuyến đường biển huyết mạch.
Trong thông cáo chung được phổ biến, hai quốc gia thỏa thuận hợp tác về các vấn đề an ninh, chủ đề được coi là nhạy cảm trong khu vực có truyền thống ảnh hưởng Ấn Độ.
Ngoài việc ủng hộ đề xuất của Bắc Kinh thiết lập con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, Maldives còn thỏa thuận tăng cường hợp tác với với Trung Quốc cả về an ninh cũng như kinh tế và hàng hải.
Báo chí Việt Nam cho rằng Trung Quốc có mưu đồ chiếm trọn biển Đông, sáng kiến con đường tơ lụa trên biển là hiện thực hóa chủ quyền đường lưỡi bò do Bắc Kinh áp đặt.
RFA 15.09.2014

--------------------
Pháp, Đức, Nga họp kín về vấn đề Ukraine tại Paris

 
(RFA): Bên lề hội nghị quốc tế Paris là cuộc gặp giữa 3 vị ngoại trưởng Pháp, Đức, và Nga để thảo luận về tình hình Ukraine.
Không có một chi tiết nào được tiết lộ, ngoại trừ tin từ chính phủ Đức và Pháp xác nhận phiên họp kín tay ba đã diễn ra.
Cũng cần nói thêm rằng mặc dù hiệp định ngưng bắn vẫn còn hiệu lực nhưng hôm Chủ Nhật vừa rồi giao tranh lại diễn ra giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng dân quân thân Nga đang làm chủ tình hình miền Đông.
Chính phủ Kiev cho hay có 6 thường dân thiệt mạng trong những vụ đụng độ vừa nói.
RFA 15.09.2014

--------------------
Hội nghị Paris cam kết giúp Iraq diệt trừ ISIS

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius (phải) trước cuộc họp vào ngày 15/9/2014 ở Paris, nhằm thiết lập chiến lược tiêu diệt ISIS. AFP photo

(RFA): Hội nghị quốc tế Paris đã kết thúc hồi chiều 15/9 với lời cam kết sẽ giúp cho chính phủ Iraq bài trừ quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Bản tuyên bố chung viết rằng ISIS không chỉ đe dọa an ninh cho Iraq, mà còn là hiểm họa cho toàn thế giới. Tuyên bố cũng có đoạn viết rằng kế hoạch tiêu diệt khủng bố ISIS ở Iraq là điều cần kíp phải làm, vì thế, các quốc gia tham dự hội nghị đồng ý sẽ giúp Iraq những phương tiện cần thiết, kể cả trợ giúp về quân sự, dựa theo yêu cầu của chính phủ Baghdad.
Cam kết này đáp ứng lời kêu gọi mà Tổng Thống Fuad Masum của Iraq đưa ra trong bài diễn văn mở đầu hội nghị, nói rằng cuộc chiến chống ISIS phải được tiến hành ngay tức khắc, vì theo lời ông, mỗi ngày chậm trễ là mỗi ngày nguy hiểm lại tăng cao hơn.
Nhà lãnh đạo Iraq cũng kêu gọi thế giới tiếp tục những cuộc không kích như Hoa Kỳ đã làm trong những tuần lễ vừa qua, nhắc lại mục tiêu mà cộng đồng quốc tế phải theo đuổi cho tới cùng là tiêu diệt ISIS và tịch thu tất cả các tài khoản của chúng. Một điểm khác cũng được chú ý tới là bản tuyên bố không nhắc gì đến Syria, cho dù Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama từng nói rằng Washington và các nước tham gia Liên Minh sẽ truy lùng và tiêu diệt phiến quân ISIS ở cả Iraq lẫn Syria.
Một số nhà quan sát tin rằng Syria không được nói đến vì Hoa Kỳ và các nước đồng minh Tây Âu ủng hộ lực lượng nhân dân nổi dậy để lật đổ chính quyền độc tài của ông Bashar Al-Assad, trong khi một số quốc gia ủng hộ Hoa Kỳ và chiến lược diệt trừ ISIS nhưng lại có quan hệ chặt chẽ với chính phủ đương thời Damascus.
Hội nghị quy tụ đại diện của chừng 30 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Trong số những nước tham dự có 10 nước Hồi Giáo Trung Đông, và có cả Trung Quốc lẫn Liên Bang Nga, được mời với tư cách hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
RFA 15.09.2014

--------------------
Thêm nhiều nước tham gia liên minh quốc tế chống ISIS

 
(RFA): Phải giải quyết ngay những vấn nạn do Nhà Nước Hồi Giáo ISIS gây nên, không thể chậm trễ dù chỉ là một giây, một phút. Đó là điểm được Tổng Thống Pháp, ông Francois Holland, và Tổng Thống Fuad Masum của Iraq đưa ra trong những bài diễn văn mở đầu hội nghị quốc tế đang diễn ra tại Paris.
Tổng Thống Pháp nói rằng cuộc chiến chống khủng bố ISIS là cuộc chiến toàn cầu, đòi hỏi sự tiếp tay và nhất trí của mọi quốc gia. Tổng Thống Iraq tiếp lời, cho rằng đây là cuộc chiến phải được tiến hành ngay tức khắc, vì mỗi ngày chậm trễ là mỗi ngày nguy hiểm lại tăng cao hơn.
Chính phủ Pháp cũng thông báo gửi chiến đấu cơ để cùng với máy bay của Anh lãnh trách nhiệm thám thính, giúp không lực Hoa Kỳ oanh kích ISIS trên lãnh thổ Iraq.
Nhà lãnh đạo Iraq cũng kêu gọi thế giới tiếp tục những cuộc không kích như Hoa Kỳ đã làm trong những tuần lễ vừa qua, nhắc lại mục tiêu mà cộng đồng quốc tế phải theo đuổi cho tới cùng là tiêu diệt ISIS và tịch thu tất cả các tài khoản của chúng.
Trước thềm hội nghị, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết tất cả những vấn đề liên quan đến chiến lược tiêu diệt ISIS sẽ được đặt trên bàn hội nghị. Ông cũng tin tưởng hội nghị sẽ kết thúc với một kế hoạch hành động chung.
Một viên chức Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết con số quốc gia nhận lời tham gia Liên Minh diệt ISIS tăng lên từng giờ, trong đó bao gồm những nước ở Châu Âu, Trung Đông và cả Nhật Bản, Nam Hàn và New Zealand.
Viên chức này còn nói rằng một số nước Hồi Giáo Trung Đông sẵn sàng đóng góp trực tiếp vào kế hoạch không kích phiến quân ISIS ở Iraq cũng như tại Syria, nhưng không cho biết đó là những nước nào. Tin ngoại giao thì nói 2 nước muốn góp phần là Ả Rập Xê Út và Kuwait.
Báo cáo mới nhất của Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ CIA cho biết Nhà Nước Hồi Giáo ISIS hiện đang chiếm 40% lãnh thổ Iraq và 25% lãnh thổ Syria. Báo cáo này cũng viết rằng ISIS có 31,500 tay súng, trong đó có hàng ngàn thanh niên nam nữ từ Châu Âu, Châu Á và Châu Phi tình nguyện tiếp tay cho chúng.
RFA-15-09-2014

--------------------
Đài Loan không từ bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

 Bản đồ yêu sách lãnh hải tại biển Đông, trong đó đường lưỡi bò theo yêu sách của Trung Quốc cũng như Đài Loan (vạch đỏ). eia.doe.gov

(RFI): Vài giờ sau khi cựu đại diện Hoa Kỳ tại Đài Bắc kêu gọi Đài Loan từ bỏ bản đồ 9 đoạn, bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 13/09/2014 đã bác bỏ lời khuyên nói trên và khẳng định chủ quyền của Đài Loan ở Biển Đông.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Đài Loan bà Anna Kao đã nhấn mạnh: Các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Bãi Macclesfield, quần đảo Đông Sa và hải phận chung quanh các khu vực này là những vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Đài Loan «xét về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế»
Đài Bắc phản ứng như trên sau lời kêu gọi của cựu đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Đài Loan, William Stanton. Tham dự hội thảo về An ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sự quay trở lại của Mỹ, nhà ngoại giao Hoa Kỳ này khuyên Đài Loan không nên căn cứ vào bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn để đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Ông cũng khuyên Đài Bắc nên giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, đặc biệt là căn cứ trên Luật biển của Liên Hiệp Quốc.
Dự hội thảo tại Đài Loan, cựu đại diện ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm là Washington cũng đã đưa ra kêu gọi tương tự với chính quyền Bắc Kinh để khuyến khích Trung Quốc từ bỏ việc đòi hỏi chủ quyền đối với hơn 80% diện tích ở Biển Đông. Đối với những tranh chấp về nghề đánh bắt cá, ông Stanton cho rằng Đài Bắc nên tận dụng phương pháp giải quyết căng thẳng như những gì đã đạt được với Nhật Bản và Philippines. Sau cùng nhà ngoại giao Mỹ nhìn nhận là Washington cần giúp đỡ Đài Loan, quan trọng nhất thuyết phục Thượng Viện phê chuẩn Công uớc Quốc tế Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và khuyến khích Đài Bắc tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Hàng ngàn người biểu tình chống dự án lò đốt rác tại Quảng Đông

 Một cuộc biểu tình chống các dự án gây ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc. DR

(RFI): Sáng ngày 14/09/2014, hàng ngàn người lại tập hợp ở một quảng trường công cộng ở huyện Bác La (Boluo)-tỉnh Quảng Đông. Một ngày trước, lo ngại trước những hậu quả về y tế của các dự án công nghiệp, hơn 1 000 người đã xuống đường, phản đối dự án xây lò đốt rác. 24 người bị câu lưu, 8 trong số đó đã được thả.
Bản tin của AFP dẫn lời nhiều người trong cuộc, theo đó có từ bốn đến năm ngàn người biểu tình. Đoàn tuần hành dự trù tiến về văn phòng chính quyền địa phương. Hiện tại, tất cả đang diễn ra một cách êm thấm cho dù một vài sự cố xảy ra giữa người biểu tình vào nhân viên trật tự.
Thông cáo của sở cảnh sát thành phố Huệ Châu (Huizhou) quản lý huyện Bác La cho biết sẽ tham khảo ý kiến dân cư địa phương về dự án xây lò đốt rác. Cũng cơ quan này cho rằng, dự án nói trên nằm trong khuôn khổ chương trình bảo vệ môi sinh.
Chính quyền tại chỗ kêu gọi dân chúng bình tĩnh và hãy sử dụng các phương tiện «hợp pháp» để bày tỏ ý kiến. Tối hôm qua, cảnh sát thành phố cảnh cáo dân chúng huyện Bác La tránh các cuộc tập hợp «bất hợp pháp». Nhiều bức ảnh được đăng tải trên các mạng xã hội Trung Quốc cho thấy người biểu tình ở Bác La bị nhân viên an ninh trói chân, trói tay và lôi đi.
Tháng 5/2019 39 người biểu tình bị thương, 60 người bị bắt giữ tại Hàng Châu, miền đông Trung Quốc cũng vì chống đối dự án xây lò đốt rác. Chính quyền địa phương đã nhượng bộ, hủy dự án nói trên.
Trước đó nữa vào tháng 3/2014, dự án xây dựng nhà máy hóa học ở Mậu Danh (Maoming)- Quảng Đông cũng đã huy động xã hội dân sự Trung Quốc. Trong nhiều ngày liên tiếp, hàng ngàn người đã chiếm đóng đường phố, đòi hủy một kế hoạch đe dọa đến sức khỏe công cộng.
Thanh Hà, RFI