HOME
Tin Thế Giới
 
Nhật Bản tăng cường không lực tại Hoa Đông
 

Reuters

(RFI): Nhật Bản tăng gấp đôi số chiến đấu cơ F15 tại Okinawa để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và bố trí hệ thống lá chắn bảo vệ vùng trời thủ đô Tokyo đề phòng hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.
Bộ quốc phòng Nhật Bản hôm 31/01/2016 cho biết đã đưa 20 chiến đấu cơ F-15 từ căn cứ Kyushu ở Tây Nam về Naha ở Okinawa bổ sung cho phi đội 20 chiếc F-15 tại chỗ. Sự kiện quân đội Nhật tập trung 40 máy bay chiến đấu về Okinawa diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc huy động hải thuyền và máy bay thường xuyên áp sát hoặc xâm nhập vùng biển và vùng trời quần đảo Senkaku/ Điều Ngư, mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền Trung Quốc từ ngàn xưa.
Các hành động của hải quân và không quân Trung Quốc nhằm trắc nghiệm phản ứng của Tokyo luôn bị lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhanh chóng ngăn chận. Trong buổi lễ tiếp nhận đơn vị chiến đấu cơ tăng cường tại căn cứ Naha, thứ trưởng quốc phòng Kenji Wakamiya tuyên bố Senkaku là «chiến tuyến phòng thủ của quốc gia».
Song song với các biện pháp quân sự tại Hoa Đông, Nhật Bản cũng bố trí vũ khí bảo vệ các miền lãnh thổ khác trước mối đe dọa của hoả tiễn Bắc Hàn. Từ đêm 29/01, các đơn vị «đánh chặn» đã được bố trí ở nhiều nơi. Các dàn hoả tiễn chống hoả tiễn Patriot PAC-3 xuất hiện trong khuôn viên bộ quốc phòng ở Tokyo.
Khu trục hạm Chokai trang bị hỏa tiễn Aegis cũng rời quân cảng White Beach để ra khơi, theo truyền thông Nhật Bản. Cách nay hai hôm, khi có tin Bắc Hàn sắp thử hoả tiễn đạn đạo, bộ trưởng quốc phòng Nhật ra lệnh cho các đơn vị phòng không «bắn hạ» mọi đầu đạn bay về lãnh thổ Nhật.
Tú Anh 31-01-2016--------------------
Thụy Điển: Côn đồ cực hữu tấn công dân nhập cư ở Stockholm

 

Phản biểu tình chống lại cuộc tập hợp của một nhóm cựu hữu ở Stockholm ngày 30/01/2016. Reuters

(RFI): Tối thứ sáu 29/01/2016, khoảng 100 kẻ bịt mặt đổ vào trung tâm Stockholm, truy đuổi và hành hung những người đi đường có dáng vẻ là dân nhập cư. Cảnh sát bắt được ba côn đồ thuộc các nhóm cực hữu.
Từ Stockholm, thông tín viên Sébastien Orion tường thuật: "Làn gió hoảng loạn thổi qua thủ đô Thụy Điển vào đêm thứ sáu khi một băng nhóm bịt mặt tấn công các thanh thiếu niên tị nạn. Từ 50 đến 100 người, trùm kín mặt và đầu, tụ tập ở Sergels Torg, một quảng trường rất lớn dành cho người đi bộ, và cũng là nơi có nhiều giới trẻ thuộc đủ thành phần từ dân nhập cư cho đến những kẻ sống bên lề xã hội.
Theo nguồn tin cảnh sát, ba thanh niên bị bắt trong loạt hành hung này dường như là thành viên của các nhóm côn đồ theo xu hướng quốc xã. Phong trào Tân quốc xã Thụy Điển ra tuyên bố đã hành động để «trừng phạt» và nhìn nhận rằng thành viên của họ đã thành công «quét dọn nhà ga sạch bóng di dân phạm pháp».
Theo nhật báo Aftonbladet, nhiều truyền đơn được phân phát với nội dung «Ngán ngẩm lắm rồi», yêu cầu «trừng trị đích đáng những đứa trẻ đến từ Bắc Phi».
Đối tượng của các tờ rơi này là khoảng 200 thiếu niên, đại đa số là dân Maroc đến Thụy Điển một mình và đi ăn cắp vặt.
Sáng thứ bảy 30/01, một cuộc biểu tình do đảng chống di dân tổ chức và kêu gọi chính phủ từ chức. Điểm tín nhiệm của chính phủ Thụy Điển rơi xuống thật thấp. Cho dù bộ trưởng nội vụ vừa loan báo ý định trục xuất 80.000 di dân, tình hình vẫn căng thẳng."
Tú Anh 31-01-2016

--------------------
Bầu cử tổng thống Mỹ: «Lá phiếu» của New York Times

 

Bà Clinton, ứng cử viên được New York Times bình chọn.Reuters

(RFI): Một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, tờ báo uy tín nhất Hoa Kỳ, nhật báo New York Times hôm qua đã bình chọn cựu Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton đại diện cho đảng Dân Chủ. Còn bên hàng ngũ đảng Cộng Hòa, tờ báo này ủng hộ thống đốc tiểu bang Ohio, John Kasich.
Thông tín viên Jean-Louis Pourtet từ Washington giải thích về «lá phiếu» của cơ quan ngôn luận này: «Đối với tờ New York Times, tờ báo có ảnh hưởng lớn nhất tại Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton là ứng cử viên lý tưởng để điều hành đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm sắp tới. Cần nhắc lại là vào năm 2008 tờ báo này đã ủng hộ bà Clinton trong cuộc đọ sức với ứng cử viên Barack Obama. Báo New York Times dành cho cựu đệ nhất phu nhân Mỹ và cũng là cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhiều lời khen tặng.
Tờ báo nhấn mạnh, bà Hillary Clinton là người giàu kinh nghiệm và rất thực tiễn. Ngược lại, New York Times cho rằng những đề xuất tạo bạo của ông Bernie Sanders không thực tế. Xã luận tờ báo kết luận: "Đối với đảng Dân Chủ, bà Clinton là một sự lựa chọn tốt. Bà có một tầm nhìn hoàn toàn khác hẳn so với bên đảng Cộng Hòa. Đó là quan điểm của một tầng lớp trung lưu có cơ hội để thăng tiến. Với bà, nữ quyền sẽ được cải thiện, người không giấy tờ hợp lệ sẽ được hợp thức hóa; hiệp ước quốc tế sẽ được tôn trọng và an ninh của Hoa Kỳ sẽ được bảo đảm".
Trong bài báo thứ nhì, tờ báo này không ngần ngại tấn công các đối thủ của bà Hillary Clinton bên phía đảng Cộng Hòa, khi đánh giá ứng cử viên Donad Trump là ‘kẻ bất tài với đường lối dân túy’. Ông Ted Cruz thì là một người ‘cơ hội chủ nghĩa, sẵn sàng làm tất cả để được đại diện cho đảng này tranh chiếc ghế tổng thống. Tờ báo không mấy hào hứng với các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng Hòa, ngoại trừ trường hợp của ông John Kasich, thống đốc tiểu bang Ohio. Theo New York Times, nhân vật này là ‘sự chọn lựa khả thi duy nhất đối với những người ủng hộ đảng Cộng Hòa đã quá mệt mỏi trước những lập luận quá khích và sự thiếu kinh nghiệm của các ứng cử viên’ đang lao vào cuộc vận động tranh cử».
Thanh Hà 31-01-2016

--------------------
Đối lập Syria đòi thực thi nghị quyết 2254 ngưng bắn vào thường dân

 

Phát ngôn viên nhóm đối lập Syria HNC, Salim al-Muslat họp báo tại Genève ngày 31/01/2016.Reuters

(RFI): Một phái đoàn đối lập Syria đã đến Genève tối hôm qua để đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh kéo dài từ năm 2011. Tuy nhiên, ngay khi đặt chân vào trụ sở Liên Hiệp Quốc, phái đoàn đối lập đe dọa rút lui nếu Nga tiếp tục oanh kích.
Từ Genève, đặc phái viên Nicolas Falez giải thích:
"Đối với phe đối lập Syria, không thể có đàm phán nếu tình hình tại Syria không được cải thiện. Đó cũng là lý do mà suốt mấy ngày qua, đối lập Syria từ chối sang Genève. Họ không thể nào ngồi vào bàn thảo luận với chế độ Damas trong khi hàng chục thành phố của đối lập bị vây hãm và máy bay Nga vẫn ném bom.
Cuối cùng, do các nước ủng hộ thúc giục, đối lập Syria mới gửi một phái đoàn đàm phán sang Genève. Ông Salim al-Muslet, một trong các thành viên phái đoàn, kêu gọi cộng đồng quốc tế: «Hãy giúp chúng tôi cứu vớt trẻ con Syria, những đứa trẻ Syria cuối cùng. Chúng tôi muốn diệt Daech, nhưng cũng muốn chấm dứt chế độ độc tài hiện nay để lập một nước Syria mới.»
Đối với phe đối lập, chấm dứt oanh kích và ngưng chiến bao vây thành phố không chỉ là những yêu sách mà đối lập đòi thương lượng. Đây chính là những đòi hỏi của Hội Đồng Bảo An. Nghị quyết 2254 được thông qua vào tháng 12/2015 ghi rõ là những vụ tấn công và vây hãm thường dân phải chấm dứt.
Hôm nay 31/01, phái đoàn đối lập Syria gặp đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura, có lẽ vào buổi chiều. Thế mà, dường như không một thông tin nào đến từ Syria thông báo chiến sự tạm ngưng."
Tú Anh 31-01-2016

--------------------
Ankara lại tố cáo Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

 

Máy bay vận tải của không quân Nga chở hàng cứu trợ nhân đạo đến Syria.Reuters

(RFI): Ngày 30/01/2016 Thổ Nhĩ Kỳ lại tố cáo không quân Nga xâm phạm không phận gần sát biên giới với Syria. Đây là biến cố đầu tiên từ sau vụ một chiếc chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015. Matxcơva bác bỏ cáo buộc của Ankara, coi đây là một chiến dịch «tuyên truyền không có cơ sở».
Thông tín viên đài RFI từ Istanbul, Alexandre Billette gửi về bài tường trình: «‘Một chiếc Su-34 của không quân Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 11 giờ 46 phút ngày hôm qua’. Thông cáo của bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được công bố ngày 30/01/2016 đã khẳng định như trên và cho biết thêm là đã nhiều lần thông báo cho hai phi công Nga là họ đã tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Lời cảnh báo được phát đi bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nga.
Biến cố đã xảy ra vào sáng ngày 29/01 trong vùng Gaziantep, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Kể từ sau vụ oanh tạc cơ của Nga bị hai chiến đấu cơ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11/2015, đây là lần đầu tiên Ankara lại tố cáo không quân Nga xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Bang giao giữa Ankara và Matxcơva đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng từ sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ.
Đại sứ Nga tại Ankara cách nay hai ngày đã được triệu mời lên bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên, đã cảnh cáo Nga, đồng thời kêu gọi đôi bên cùng bình tĩnh để giải quyết sự việc vừa qua.
Về phần mình, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án ‘hành vi vô trách nhiệm’ của Matxcơva và cảnh báo là nước Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả. Ông Erdogan cũng ngỏ ý muốn đối thoại với đồng nhiệm Nga, nhưng từ đầu khủng hoảng giữa hai nước tới nay, tổng thống Putin luôn từ chối lời mời của ông Erdogan. Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng không quân Nga hiện diện tại Syria vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga thậm chí còn coi những cáo buộc của Ankara là một đòn ‘tuyên truyền không có cơ sở’»
Thanh Hà 31-01-2016

--------------------
Trung Quốc vật lộn với mâu thuẫn về tiền tệ

 

Đồng nguyên tiền giấy và đô la Mỹ trên một chiếc bàn tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh chụp ngày 14 tháng 8 năm 2015. (minh họa) AFP PHOTO

(RFA): Khoảng 1,000 tỉ đô la tiền vốn đã bị rút khỏi Trung Quốc trong năm ngoái, và chỉ riêng trong tháng 12, số tiền rút ra nước ngoài là 160 tỉ đô la. Bên cạnh đó đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại tuột giá so với đồng đô la Mỹ trong tháng giêng này.
Hiện nay mỗi năm một người Trung Quốc chỉ được phép mua tối đa là 50 ngàn đô la Mỹ, nhưng người ta tìm đủ mọi cách để chuyển đồng nhân dân tệ ngày càng mất giá ra ngoại tệ mạnh. Các nhà quan sát nói rằng hiện Bắc Kinh đang đứng trước nhiều vấn đề rất nan giải trong việc quản lý đồng tiền của mình.
Một mặt họ muốn kiểm soát tỉ giá hoán đổi tiền tệ, mặt khác lại muốn có sự dịch chuyển tiền vốn tự do theo nguyên tắc thị trường. Họ vừa muốn đồng nhân dân tệ được ổn định vì đã được Quỹ tiền tệ Quốc tế chấp nhận là một trong những đồng tiền mạnh trên thế giới, mặt khác họ lại muốn phá giá đồng nhân dân tệ để có ưu thế sản xuất, mặt dù các giới chức chính phủ luôn phủ nhận điều đó.
Nhà tài phiệt Mỹ là ông George Soros nói là nền kinh tế Trung Quốc khó tránh khỏi sự sụp đổ đau đớn, và theo ông thì nguyên nhân chính là chuyện nợ nần và nền kinh tế bong bóng. Lập tức truyền thông Trung Quốc lên tiếng chỉ trích ông Soros là đang tiến hành một cuộc chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc.
RFA, 31/01/2016

--------------------
Tổng thống Phi nỗ lực đặc biệt cho cuộc hòa giải tôn giáo

 Giám mục Công giáo và Linh mục cử hành Đại Hội Thánh Thể Quốc tế tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines vào ngày 31 tháng 1 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Ở Philippines đang có một cuộc hòa giải tôn giáo giữa đa số dân chúng theo Thiên chúa giáo và nhóm thiểu số theo đạo Hồi. Tổng thống Phi Benigno Aquino đã ra lệnh tiến hành những nỗ lực đặc biệt cho công cuộc hòa giải để nó vẫn có thể tiếp tục sau khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào tháng Sáu tới đây.
Tuyên bố của Tổng thống được đưa ra vào lúc mà Quốc hội Manila cho biết là có khả năng hiệp định hòa bình giữa chính phủ trung ương và phe Hồi giáo ở miền nam chưa được thông qua do chống đối của phe đối lập, nhất là sau vụ 44 cảnh sát bị quân ly khai Hồi giáo giết chết vào năm ngoái.
Trưởng đoàn thương thuyết hòa bình của Tổng thống là bà Teresita Deles cho biết là dự định gặp gỡ các bên liên quan để tìm cách thực hiện một cách đầy đủ thỏa thuận hòa bình.
Trong số những phe ly khai thì quan trọng nhất là Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro đã ký kết hiệp định hòa bình với chính phủ, theo đó các khu vực của người Hồi giáo ở miền Nam sẽ có nhiều quyền tự trị hơn.
Cuộc chiến ly khai ở Philippines đã bắt đầu từ những năm 1970 và đã giết hại hơn 100 ngàn người.
RFA, 31/01/2016

--------------------
Quốc hội mới của Miến Điện họp phiên đầu tiên

 Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi sau ngày cuối cùng của phiên họp thường kỳ Quốc hội tại Naypyidaw ngày 29 tháng 1 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Hôm nay Quốc hội mới của Miến Điện họp phiên đầu tiên. 80% số đại biểu Quốc hội là thành viên của Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ của lãnh tụ Aung San Suu Kyi. Trong tuần lễ đầu tiên Quốc hội Miến sẽ bàn thảo về việc bầu lên hai vị đứng đầu lưỡng viện Quốc hội, đồng thời cũng chuẩn bị thành lập các Hội đồng Lập pháp ở các tiểu bang cũng như vùng tự trị, mà trong đó nhiều vùng là nơi các sắc dân thiểu số sinh sống, như tiểu bang Shan ở phía Đông hay Rakhine ở miền Tây.
Theo quy định, Thượng viện và Hạ viện Miến sẽ đưa ra 2 ứng viên Cho chức Chủ tịch Quốc hội. Hai người này cùng với một ứng viên của bên quân đội sẽ tranh chức Chủ tịch Quốc hội do các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu. Hai người không thắng cử sẽ là Phó chủ tịch Quốc hội.
Sau đó chính phủ mới sẽ được thành lập để bắt đầu hoạt động vào tháng Tư tới đây, và dĩ nhiên là sẽ gồm nhiều thành viên của Liên đoàn toàn quốc vì dân chủ ra chấp chính. Cũng như vị trí Tổng Thống cũng sẽ là người của đảng này.
Nhưng cho đến giờ này chưa biết là ai sẽ được liên đoàn quốc gia vì dân chủ đưa ra để lãnh đạo đất nước. Một thành viên cao cấp của Liên đoàn cho biết là quyết định sẽ được đưa ra vào tuần sau. Theo Hiến pháp hiện hành, những người có chồng, vợ, hoặc con là người nước ngoài thì không thể đứng đầu quốc gia, do vậy người lãnh đạo cao nhất của Liên đoàn là bà Aung San Suu Kyi không thể làm Tổng thống vì bà có chồng và con là người mang quốc tịch Anh.
Như vậy là sau vài chục năm đấu tranh, và có những lúc bị phe quân nhân nắm quyền đàn áp đẫm máu, những người đối lập Miến Điện đã lên nắm quyền sau chiến thắng vang dội của họ trong lần bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước vào tháng 11 vừa qua.
Nhưng các nhà quan sát cho rằng chính phủ mới của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Thứ nhất là họ chưa có kinh nghiệm điều hành đất nước, thứ hai là phải vực dậy một nền kinh tế còn rất yếu kém, và hòa giải các cuộc xung đột sắc tộc giữa nhà nước trung ương và các sắc dân thiểu số vùng biên giới, cũng như xung đột giữa những người Miến đa số theo Phật giáo và những người Rohyngia ở phía Tây theo Hồi giáo.
RFA, 31/01/2016

--------------------
Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu F-15 trên đảo Okinawa

 

Một buổi lễ ở Naha, tỉnh Okinawa, vào ngày 31 tháng 1 năm 2016. Nhật Bản đã tăng gấp đôi số lượng máy bay phản lực F-15 máy bay chiến đấu triển khai trên đảo Okinawa. AFP PHOTO

(RFA): Liên quan đến tranh chấp lãnh hải của Trung Quốc với các nước láng giềng, Nhật Bản đã cho tăng lên gấp đôi số máy bay chiến đấu F-15của nước này ở một căn cứ quân sự trên đảo Okinawa. Số máy bay trước đây là 20 nay tăng lên 40.
Đảo Okinawa của Nhật Bản nằm không xa quần đảo Senkaku hiện do Nhật quản lý, nhưng Bắc Kinh gọi đó là Điếu Ngư và cho rằng nó thuộc chủ quyền của mình.
Trong thời gian qua máy bay và tàu tuần duyên của Trung Quốc liên tục áp sát quần đảo này thách thức thái độ của Nhật Bản. Trong những lần như vậy lực lượng tuần duyên cũng như không quân của Tokyo phải xuất kích ngăn chận.
Lên tiếng về việc tăng cường số chiến đấu cơ trên đảo Okinawa, ông Kenji Wakamiya, thứ trưởng Bộ quốc phòng Nhật nói rằng căn cứ không quân trên đảo này đã trở thành tiền tuyến cho việc bảo vệ quốc gia.
RFA, 31/01/2016

--------------------
Biển Hoa Đông và Biển Đông: Bắc Kinh lại «cay cú» Mỹ

 

Cảnh sát biển Việt Nam quan sát các tàu Trung Quốc hộ tống giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 15/07/2014. REUTERS/Martin Petty/Files

(RFI): Trung Quốc vào hôm 29/01/2016 đã lại cảnh cáo Mỹ sau tuyên bố thẳng thắn của đô đốc Harry Harris, tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương là sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông bị Trung Quốc tấn công. Lời phản ứng cứng rắn này được đưa ra 24 tiếng đồng hồ sau một lời đả kích khác của Bắc Kinh, cũng nhắm vào đô đốc Mỹ, đã khẳng định rằng các đảo trên Biển Đông không phải là của Trung Quốc.
Theo nhật báo Anh ngữ Trung Quốc China Daily, trong một tuyên bố bằng văn bản gởi đến tờ báo này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào hôm 29/01, đã kêu gọi Washington «thận trọng trong lời nói và hành động liên quan đến vấn đề quần đảo Điếu Ngư». Điếu Ngư là tên Bắc Kinh đặt cho quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền.
Trong một tuyên bố ngày 27/01 tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington, khi nói về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vị đô đốc chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã tái khẳng định quan điểm theo đó «Mỹ rõ ràng sẽ bảo vệ quần đảo này nếu bị Trung Quốc tấn công».
Một chuyên gia Trung Quốc được tờ China Daily trích dẫn đã tố cáo những lời lẽ được cho là có ý đồ khuyến khích Nhật Bản dùng biện pháp quân sự tại vùng đang tranh chấp. Một chuyên gia khác thì giảm nhẹ ý nghĩa của tuyên bố từ phía Mỹ, cho rằng các cam kết bảo vệ đồng minh châu Á mà Mỹ đưa ra thường «mạnh mẽ hơn nhiều so với các hành động trong thực tế».
Ngoài các ý kiến về Biển Hoa Đông, đô đốc Harris cũng đã khiến Bắc Kinh giận dữ khi ông đề cập đến tình hình Biển Đông, và khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục thách thức lập trường của Trung Quốc về Biển Đông, nơi mà theo ông, «những hòn đảo không thuộc về Trung Quốc».
Tối hôm 28/01/2016, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đả kích nhận xét của đô đốc Mỹ, bị cho là «hoàn toàn thiếu hiểu biết thông thường về lịch sử». Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là công việc của Bắc Kinh và các nước ASEAN, do đó «không cần đến các nước bên ngoài khu vực chỉ trỏ, chưa kể đến việc đưa ra những nhận xét ngu dốt».
Phản ứng gay gắt của Bắc Kinh tương ứng với những tuyên bố bộc trực của đô đốc Mỹ, theo đó trong vấn đề biển đảo, Trung Quốc là «kẻ xâm lược tiềm tàng».
Trọng Nghĩa 30-01-2016

--------------------
Trung Á và châu Âu: miền viễn Tây của Trung Quốc

 
(RFI): Con đường tơ lụa thế kỷ 21 mà Bắc Kinh gọi là «một vành đai, một con đường» trong quan điểm của nhật báo cánh tả Libération chỉ nhằm mục đích duy nhất là «tiêu thụ hàng hóa dư thừa do các tập đoàn Trung Quốc sản xuất quá tải».
Từ Tây An trên bộ và từ hải cảng Phúc Châu trên biển, Trung Quốc mở hai con đường tơ lụa «phục vụ nối liền ba châu lục Á, Âu, Phi». Trong chiều hướng này Bắc Kinh chi ra hàng tỷ đôla để viện trợ xây dựng đường sắt xuyên qua Trung Á song song với các chuyến công du của chủ tịch Tập Cận Bình. Dự án khổng lồ này, thật ra còn khá mù mờ, nhưng mục tiêu rất rõ ràng: tiêu thụ hàng sản xuất quá tải trong bối cảnh xuất khẩu liên tục giảm (-6,8% trong tháng 11/2015) và cường quốc kinh tế số hai phải hạ cánh không được an lành.
Liên Hiệp Châu Âu, bạn hàng thứ hai của Trung Quốc cũng giảm nhập khẩu, -4,1% theo thống kê của 9 tháng đầu năm 2015. Bắc Kinh hy vọng với hệ thống giao thông xuyên Á-Âu, hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn, bù lại những thiệt hại do đồng yuan cao giá và kinh tế trì trệ tại châu Âu.
Vấn đề là Trung Quốc buộc phải «bao cấp» cho con đường tơ lụa này thì mới có lợi cho người buôn kẻ bán. Theo một chuyên gia kinh tế Tây phương tại Bắc Kinh, Trung Quốc muốn đưa bao nhiêu hàng lên xe lửa bán sang Châu Âu cũng được. Vấn đề là châu Âu biết đưa gì lên các chuyến xe trở lại Trung Quốc?
Nhân dân nhật báo, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay thuê 4 trang báo của Le Figaro để quảng cáo cho những «thay đổi» tại Hoa lục, từ mái tóc của giới trẻ cho đến hệ thống xe hỏa nối liền Tứ xuyên với thế giới. Le Figaro cảnh báo độc giả là không chịu trách nhiệm về nội dung các bài báo này.
Tú Anh 29-01-2016--------------------
Pháp-Iran «bỏ oán thù để nhìn về tương lai»

 
(RFI): Iran cũng quay sang Châu Âu để tìm hợp đồng kinh tế sau khi lệnh trừng phạt từng bước được đình chỉ. Rohani vực dậy hợp tác với Pháp, Đơn đặt hàng lịch sử Iran Air đặt mua 118 máy bay Airbus, tựa của Le Figaro.
Nhật báo cánh hữu không để cho con số 15 tỷ euro làm chóa mắt, Le Figaro thuật lời kêu gọi của tổng thống Iran «sang trang oán thù» cho biết thêm: trong cuộc tiếp xúc gần hai giờ với tổng thống Iran, tổng thống Pháp François Hollande đã nhắc đối tác là không thấy thái độ của Iran tại Trung Đông có thay đổi và Paris theo dõi sát sao xem Teheran có tôn trọng hiệp định hạt nhân hay không. Một nguồn tin xin ẩn danh tại Paris cho biết là Pháp đã kêu gọi Liên Hiệp châu Âu chuẩn bị biện pháp trừng phạt Iran sau vụ thử hoả tiễn đạn đạo.
Cũng trong chiều hướng này, nhật báo kinh tế Les Echos nhận định: Paris và Teheran dụng thế «mở cửa kinh tế và ngoại giao». Hai bên muốn đào sâu đối thoại chính trị để có thể thảo luận các hồ sơ nóng ở Trung Đông. Paris muốn mở một trang sử mới với Teheran trong khi dầu hỏa xuống giá làm Iran lo ngại trong bối cảnh Trung Đông chìm trong lửa đạn.
Tại Paris, hàng trăm người biểu tình chống chế độ giáo quyền trong khi tổng thống Rohani được tiếp đón trọng thể bằng lễ nghi quân cách trong khuôn viên điện Les Invalides nơi an nghĩ của danh nhân và anh hùng nước Pháp.
Tú Anh 29-01-2016--------------------
Hoà đàm Syria trong ngõ cụt

 
(RFI): Ba bài báo trên Le Monde cùng một chiều hướng: Đàm phán được ăn cả ngã về không. Lực lượng đối lập ôn hoà mất đất ở miền nam Syria. Quân đội chính phủ khai thác lợi thế trên chiến truờng nhờ vào không quân Nga. Phe nổi dậy vừa thiếu lợi thế quân sự vừa bị nội gián và Tây phương bỏ rơi. Lo ngại chiến sự sôi động đẩy dân chúng vượt biển sang châu Âu, lo ngại phe cực đoan chiến thắng, Tây phương đã ngưng tiếp tế vũ khi cho lực lượng nổi dậy.
Điển hình là khi biết đối lập võ trang ở miền nam Syria định tấn công vào Damas trong khi tổ chức cực đoan Hồi giáo nguyên thuỷ Salafi nằm chờ cơ hội ngay trong thủ đô, Hoa kỳ đã «nổi cơn thịnh nộ». Tiền trợ cấp giảm đi một nửa trước khi được tái lập.
Nga thắng trên chiến trường Syria, nhưng lo sợ vì giá dầu trượt giốc. Theo Les Echos, vào lúc thị trường dầu khí không biết ông thánh nào để vái lạy, thì chính quyền Nga có một động thái gây lo âu thêm. Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, đề nghị với tổ chức các nước sản xuất dầu OPEP, cho dù Nga không phải là thành viên, tham gia đàm phán phối hợp giá dầu. Chưa biết Ả Rập Xê Út, thủ lĩnh của OPEP, có chấp nhận lời kêu gọi này hay không. Theo Riyad, biện pháp giảm sản xuất dầu để nâng giá không mang lại kết quả, vì giới dầu khí của Mỹ sẽ cân bằng ngay.
Tú Anh 29-01-2016--------------------
Zika đe dọa toàn thế giới

 
(RFI): Trong lãnh vực y tế, siêu vi Zika gây «di dạng sọ não trẻ sơ sinh» đe dọa toàn cầu. Tổ chức Y Tế Thế Giới báo động, tựa của Les Echos. Tổ chức Y tế Thế Giới dự báo 4 triệu trường hợp tại châu Mỹ nhưng không nói là đến lúc nào. Mức báo động cao nhất, tựa của Liberation. Brasil, bị lây nhiễm nặng nhất từ sau Cúp bóng tròn thế giới 2014, dường như mầm bệnh đến từ châu Phi, với 1.5 triệu trường hợp. Hôm thứ Năm 28/01, Honduras thông báo ghi nhận 1,000 trường hợp. Từ Brasil, do muỗi truyền nhiễm, dịch bệnh đã lan đến 23 nước châu Mỹ.
Theo tạp chí y khoa Lancet, virus sẽ lan đến Hoa Kỳ dọc theo bờ biển Đông và Tây vào mùa nóng. Lãnh thổ hải ngoại của Pháp cũng không ngoại lệ, đến mức bộ Y tế Pháp kêu gọi phụ nữ mang thai tránh du lịch ở Martinique và Guyane. Theo thông tin, 5 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại Pháp.
Tú Anh 29-01-2016

--------------------
Phụ nữ bị kỳ thị «trên mọi lãnh vực»

 
(RFI): Làm phụ nữ tại Pháp dường như chịu nhiều bất công khó thấy. Nhật báo cánh tả khai phóng Liberation dành trang nhất và bốn trang trong để báo động công luận: từ lương bổng cho đến sản phẩm vệ sinh như kem chống nắng, thuốc gội đầu và cắt tóc, phụ nữ Pháp luôn trả tiền nhiều hơn nam giới. Biện pháp giảm TVA băng vệ sinh vô tình gây chú ý bất công này.
Chính phủ Pháp quyết định giảm TVA trên một số sản phẩm dành riêng cho phụ nữ. Nhưng quyết định này chỉ làm nổi bật bất công xã hội: Cắt tóc ở tiệm sang trọng, thanh niên trả 45 euro, phụ nữ trả 75 euro. Kem dưỡng da, chống nắng, giá cách biệt từ hơn 1 euro đến 8 euro. Một bật lửa hút thuốc lá của nam giới giá loại trung bình giá 3 euro, còn loại dành cho phái yếu, thanh nhã hơn, là 4.15 euro.
Do vậy trong bài xã luận «chiến đấu», Libération nhấn mạnh: cuộc chiến nam nữ bình quyền không giới hạn chống sách nhiễu tình dục hay khác biệt lương bỗng mà còn là cuộc tranh đấu trong từng sinh họat hàng ngày. Giảm thuế TVA băng vệ sinh chỉ là bước đầu.
Tú Anh 29-01-2016--------------------
Trung Quốc hụt hơi

 
(RFI): Đó là tựa quyển sách La Chine à bout de souffle, tác giả là Isabelle Attané được Les Echos giới thiệu. Trung Quốc đang trả giá nặng vì chính sách một con. Giờ đây, Bắc Kinh phải đối đầu với một phương trình nát óc: làm sao giúp cho mỗi công dân có đời sống tốt đẹp mà chi phí không đè nặng đến mức bóp nghẹt hạnh phúc của công dân khác. Nếu không có thay đổi, nửa tỷ người Hoa trên 60 tuổi sẽ bị đặt bên lề xã hội.
Tú Anh 29-01-2016

--------------------
Hồng Kông: Tự do báo chí bị đánh giá tụt hậu trong năm 2015

 

Biểu tình phản đối vụ tổng biên tập Minh Báo bị hành hung tại Hồng Kông ngày 28/02/2014. REUTERS/Bobby Yip

(RFI): AFP hôm 30/01/2016 trích dẫn báo cáo của Liên đoàn nhà báo quốc tế (FIJ) đánh giá tự do báo chí tại Hồng Kông trong năm 2015 bị tụt hậu. Tổ chức này tố cáo tình trạng tự động kiểm duyệt và việc Bắc Kinh chi phối ngày càng nhiều các phương tiện truyền thông của vùng đất bán tự trị này.
Trong bản báo cáo hàng năm về tình hình tự do báo chí tại Trung Quốc, FIJ tố cáo: «Tự do báo chí tại Trung Quốc, Hồng Kông, Macao đã xuống cấp trong năm 2015. Người ta thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc đã sử dụng mọi phương tiện họ có để kiểm soát truyền thông».
Bản báo cáo của FIJ được công bố trong bối cảnh tại Hồng Kông người dân ngày càng cảm nhận rõ sự thao túng của Bắc Kinh vào giới truyền thông, đặc biệt từ sau vụ 5 nhân viên của một nhà sách Mighty Current bị biến mất một cách bí ẩn và có thể họ đang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.
Báo cáo của FIJ cũng dự báo đảng Cộng sản Trung Quốc đang sử dụng mọi nguồn lực để tăng cường ảnh hưởng, kiểm soát Hồng Kông trước cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính này vào năm 2017. FIJ đánh giá tình hình tự do báo chí còn «tồi tệ» hơn trong năm 2016 tại Hoa lục. Tổ chức nhà báo quốc tế còn tố cáo chính quyền Trung Quốc đã giam giữ và sách nhiễu các nhà báo và bằng nhiều cách đã gây áp lực, hạn chế đối với hoạt động báo chí.
Anh Vũ 30-01-2016

--------------------
Tư pháp Thụy Sĩ điều tra tham nhũng liên quan tới thủ tướng Malaysia

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Kuala Lumpur ngày 26/01/2016. REUTERS/Olivia Harris

(RFI): Hôm 29/01/2016, chưởng lý Thụy Sĩ cho biết đã yêu cầu chính quyền Kuala Lumpur hỗ trợ điều tra vụ bê bối tài chính của công ty Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) trong đó có liên quan đến thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Thông cáo của chưởng lý Thụy Sĩ cho biết diễn tiến này nằm trong «khuôn khổ của thủ tục tố tụng hình sự được mở hôm 14/08/2015 nhằm vào hai cơ quan cũ thuộc quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia 1MDB» vì những nghi vấn một số quan chức ngoại quốc «tham nhũng, quản lý bất chính tài sản công và rửa tiền».
Thủ tục tố tụng hình sự của tư pháp Thụy Sĩ đã phát hiện những dấu hiệu rõ rệt biển thủ công quỹ tại công ty 1MDB, quỹ mà Malaysia dành cho phát triển kinh tế, xã hội. Việc biển thủ diễn ra một cách có hệ thống, bằng những thao tác tài chính tính vi, theo thông cáo của chưởng lý Thụy Sĩ.
Vẫn theo tư pháp Thụy Sĩ, khoản tiền bị biển thủ có thể lên tới 4 tỉ đô la. Đến giờ, cuộc điều tra đã phát hiện «một phần nhỏ các nguồn tiền» đã được một số cựu viên chức Nhà nước Malaysia gửi ở nhiều tài khoản mở tại Thụy Sĩ, cũng như là ở những tài khoản do các quan chức cũ và đương chức của các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.
Cũng trong khuôn khổ cuộc điều tra này, hồi tháng 9 năm ngoái, tư pháp Thụy Sĩ đã thông báo phong tỏa «hàng chục triệu đô la» tài sản trong các ngân hàng Thụy Sĩ. Theo Chưởng lý Thụy Sĩ, mục tiêu của yêu cầu hỗ trợ tư pháp là để các công ty nhà nước Malaysia có thể tuyên bố thiệt hại nếu có.
Tại Malaysia, vụ bế bối tài chính của quỹ 1MDB đã gây lên một làn sóng phản đối dữ dội thủ tướng Naijib Razak. Từ cuối năm 2015, đối lập và ngay cả trong đảng cầm quyền tiếp tục kêu gọi thủ tướng Najib Razak từ chức, nhất là từ sau khi có phát giác vụ chuyển ngân đáng ngờ số tiền 700 triệu đô la vào tài khoản cá nhân của thủ tướng.
Ông Najib vẫn bác bỏ mọi cáo buộc dính líu vào những bê bối tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB. Quỹ đầu tư phát triển của Nhà nước này được thành lập năm 2009 khi ông Najib lên nắm quyền. Đến nay công ty quản lý vốn này đang mắc nợ hơn 10 tỉ đô la.
Anh Vũ 30-01-2016

--------------------
Bắc Hàn lại chuẩn bị thử hoả tiễn đạn đạo

 

Ảnh vệ tinh ngày 26/01/2016 chụp Trạm phóng vệ tinh Sohae của Bắc Hàn. REUTERS/Airbus Defense & Space and 38 North/Handout via Reuters

(RFI): Ba tuần lễ sau khi thông báo thử nghiệm thành công quả bom H đầu tiên trong lịch sử, Bắc Hàn dường như lại chuẩn bị bắn thử hoả tiễn đạn đạo. Nếu như tin trên được kiểm chứng, Bình Nhưỡng ngày càng đi xa hơn trong thái độ khiêu khích cộng đồng quốc tế, và càng trở thành một mối đe dọa của thế giới.
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày 29/01/2016, trích dẫn một nguồn tin từ phía chính quyền Tokyo, cho biết Bắc Hàn dường như đang chuẩn bị thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo tầm xa trong 1 hay 2 tuần lễ sắp tới. Địa điểm thử nghiệm được chọn là cơ sở Dongchan-Ri ở phía Tây Bắc Hàn.
Hai quan chức thuộc bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định là Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng «vệ tinh hay một vật thể bay lên không gian». Tuy nhiên, nguồn tin trên thận trọng cho rằng trước mắt chưa có bằng chứng đây sẽ là một vụ thử nghiệm hoả tiễn. Dù vậy, lo ngại của Hoa Kỳ liên quan tới thời điểm Bắc Hàn có thể thử nghiệm hoả tiễn và câu hỏi đặt ra là liệu rằng Bình Nhưỡng có thử nghiệm loại hoả tiễn xuyên lục địa hay không.
Về phía Seoul, bộ Quốc phòng chưa lên tiếng về các thông tin nói trên. Bộ Ngoại giao Nam Hàn thì không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng «bất ngờ khiêu khích». Trong quá khứ Bắc Hàn đã nhiều lần thử nghiệm hoả tiễn tầm xa. Vào tháng 12/2012 Bình Nhưỡng phóng vệ tinh Unha-3 lên quỹ đạo và cho dù Bắc Hàn mạnh mẽ khẳng định về mục tiêu khoa học và dân sự của đợt thử nghiệm này, các nhà quan sát phương Tây, mà đứng đầu là Mỹ, đều coi đó là một cuộc thử nghiệm hoả tiễn trá hình. Hậu quả kèm theo là cộng đồng quốc tế đã siết chặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào chế độ Kim Jong Un.
Từ đầu năm 2013, Bắc Hàn đã hoàn tất việc nâng cấp cơ sở khu thử nghiệm Dongchan-Ri, còn được biết dưới tên gọi là khu vực Sohae. Do vậy các nhà quan sát chờ đợi Bắc Hàn sẽ tiến hành nhiều vụ thử vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đang nỗ lực nghiên cứu công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho hoả tiễn.
Tháng 5/2015, chế độ Kim Jong Un tung video bắn thử thành công hoả tiễn đạn đạo từ tàu ngầm. Nhưng gần đây, báo chí Nam Hàn phân tích đoạn băng hình đó và đưa ra kết luận là đoạn băng này đã được cắt ghép từ các cảnh Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn hồi tháng 12/2012 trên biển Nhật Bản, cộng với một số hình ảnh khác, trích từ vụ thử hoả tiễn Scud hồi năm 2014.
Tóm lại, theo các nhà quan sát phương Tây, Bắc Hàn còn cần thêm nhiều thời gian để thực sự hoàn thiện về công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều đó không cấm cản Bình Nhưỡng đe dọa sản xuất hoả tiễn bắn trúng tới lãnh thổ của Hoa Kỳ.
Dẫu sao, giới phân tích cũng cho rằng, Bắc Hàn ngày càng tự tin hơn trong lĩnh vực hạt nhân. Theo thẩm định của Viện nghiên cứu Mỹ Hàn trực thuộc đại học Johns Hopkins, cơ sở ở Dongchan-Ri đã được nâng cấp hồi năm 2013 để có thể phóng tên thử hoả tiễn dài đến 50 mét. Những hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy Bắc Hàn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Không ai biết thời gian chuẩn bị của Bình Nhưỡng là bao lâu. Dù vậy, một số các nhà quan sát khác được hãng thông tấn Pháp AFP trích dẫn cho rằng, Bắc Hàn đã báo động cho các tàu thuyền ở ngoài khơi, và đây là một thủ tục thông thường, trước khi Bình Nhưỡng bắn thử hoả tiễn tầm xa.
Báo chí Tokyo trích lời bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, theo đó chính phủ Nhật đã ra lệnh cho lực lượng phòng vệ bắn hạ tất cả các loại hoả tiễn bay ngang qua không phận Nhật Bản và có thể đe dọa an ninh quốc gia. Đây là quyết định từng được chính quyền Tokyo ban hành hồi năm 2012 trong trường hợp tương tự. Về mặt ngoại giao, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, hôm nay đã có một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Mỹ, John Kerry. Và ông không che giấu: Tokyo không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích cộng đồng quốc tế.
Cách nay hai ngày tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Kerry đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc cứng rắn với Bắc Hàn bởi vì các hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng là «một mối đe dọa» đối với thế giới.
Thanh Hà 29-01-2016

--------------------
Trung Quốc xử tù 3 nhà đối lập bất bạo động

 

Đảng viên đảng Công Dân Hồng Kông biểu tình trước cơ quan liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông phản đối các bản án với ba ông Đường Kinh Lăng, Viên Tân Đình, Vương Thanh Doanh, 29/01/2016. REUTERS/Bobby Yip

(RFI): Tòa án Trung Quốc hôm 29/01/2016 đã tuyên những bản án tù lên đến 5 năm cho ba nhà đối lập vì đã thành lập một phong trào bất bạo động đòi quyền công dân. Đây là dấu hiệu mới nhất chứng tỏ đảng Cộng Sản Trung Quốc tăng cường đàn áp các nhà ly khai.
Luật sư Đường Kinh Lăng (Tang Jingling) bị lãnh án 5 năm tù, chủ nhà xuất bản Viên Tân Đình (Yuan Xinting) 3 năm rưỡi và nhà giáo Vương Thanh Doanh (Wang Qingying) 2 năm rưỡi tù giam. Theo tổ chức Amnesty International, tội danh được tòa án Quảng Đông nêu ra là «xúi giục lật đổ chính quyền».
Trả lời hãng tin Pháp AFP, vợ luật sư Đường Kinh Lăng nói: «Đó là một bản án buồn cười. Các ông ấy không hề phạm một tội nào cả, mà chỉ đấu tranh cho giá trị của công lý». Đảng Cộng Sản Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ một mối đe dọa tiềm tàng nào đối với quyền lực của họ, và từ khi Tập Cận Bình lên cầm quyền đã có mấy chục nhà đối lập bị bỏ tù.
Tại tòa, công an lên án ba nhà hoạt động trên đã phổ biến những cuốn sách về đấu tranh bất bạo động và «cố tình xúi giục lật đổ chính quyền và chế độ xã hội chủ nghĩa». Trong thông cáo gởi đến Viện Kiểm sát và được các luật sư của ba nhà tranh đấu đăng lên mạng, công an cho biết các bị cáo đã thuê một văn phòng để nghiên cứu, in ấn và gởi đi nhiều cuốn sách. Cả ba cũng bị cáo buộc đã phát hành tác phẩm «Từ chế độ độc tài đến nền dân chủ» của nhà khảo cứu chính trị người Mỹ Gene Sharp, cổ vũ cho đấu tranh dân sự bất bạo động. Theo công an, cuốn sách này «vi phạm nghiêm trọng về chính trị».
Ba nhà đấu tranh trên bị bắt vào giữa năm 2015, lúc Bắc Kinh khởi đầu chiến dịch đàn áp nhắm vào trên 200 luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền - một chiến dịch quy mô chưa từng thấy kể từ nhiều năm qua.
Bà Sophie Richardson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của tổ chức Human Rights Watch hôm nay tuyên bố: «Các bản án đối với ba ông Đường Kinh Lăng, Viên Tân Đình và Vương Thanh Doanh là dấu hiệu xấu cho hàng chục luật sư nhân quyền sắp bị đưa ra xử trong những ngày tới vì những tội danh "lật đổ" tương tự. Chính quyền Trung Quốc cần phải chấm dứt đánh đồng các chỉ trích ôn hòa với việc nổi dậy».
Luật sư Đường Kinh Lăng, 44 tuổi, đã giúp đỡ các nông dân đưa ra tòa những quan chức địa phương cưỡng chế đất bất hợp pháp. Theo tổ chức Human Rights in China, trụ sở tại Hoa Kỳ, năm 2006, ông đã loan báo thành lập một «Phong trào bất tuân dân sự không bạo động».
Thụy My 29-01-2016

--------------------
Miến Điện: Phiên họp cuối cùng của Nghị viện thân quân đội

 

Tổng thống Thein Sein (phải) và chủ tịch Hạ viện Shwe Mann tới cuộc họp Quốc hội lưỡng viện, Naypyitaw, 28/01/2016.REUTERS/Soe Zeya Tun

(RFI): Nghị viện Miến Điện xuất thân từ tập đoàn quân sự tự giải thể năm 2011 hôm nay, 29/01/2016, họp phiên cuối cùng. Buổi họp diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, với thiện chí trao quyền cho đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NDL) của bà Aung San Suu Kyi.
Theo quan sát của AFP, phần lớn thời gian phiên họp là để đưa ra những lời trao đổi tốt đẹp. Khai mạc phiên họp, ông Khin Aung Myint, chủ tịch Thượng viện của đảng USDP, xuất thân từ giới quân nhân, tỏ vẻ hóm hỉnh. Một biểu hiện trái ngược với vẻ nghiêm nghị thường ngày. Ông nói: «Tôi rất muốn gởi lời chào tạm biệt đến tất cả các nghị sĩ bằng một câu chuyện khôi hài về mỗi người trong chúng ta… nhưng thời gian không cho phép».
Giải thích với AFP, ông Khin Aung Myint cho rằng: «Chào tạm biệt mọi người một cách vui vẻ là cách tốt nhất để rút lui».
Khi nhắc đến bà Aung San Suu Kyi, nghị sĩ phe đối lập từ năm 2012, ông Khin Aung Myint, nhớ lại chiếc bánh mà bà Aung San Suu Kyi hằng năm gởi cho ông vào mỗi dịp Năm Mới. Ông hài hước nói rằng: «Tôi phải nói là bà ấy là người dễ thương nhất trong số các bà tại đây».
Hôm qua, tổng thống Thein Sein, vẫn còn nắm quyền cho đến hết tháng 3/2016, cũng đã long trọng ca ngợi «thắng lợi» của nền dân chủ.
Sau nhiều thập niên đấu tranh chống lại chính quyền tập đoàn quân sự, trong đó có 15 năm bị quản thúc tại gia, bà Aung San Suu Kyi giờ đây đang bước lên các nấc thang quyền lực. Nhiệm vụ đầu tiên của Nghị viện mới sẽ là bầu một vị tổng thống.
Thành công của đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ trong đợt tổng tuyển cử hồi tháng 11/2015 đã đem đến cho người dân Miến Điện nhiều hy vọng, sau nhiều thập niên dưới sự cai trị của giới quân sự, đầy tai hại cho nền kinh tế đất nước. Ngay sau thắng lợi bầu cử, bà Aung San Suu Kyi đã gia tăng các thương thuyết trong hậu trường với phe quân sự cầm quyền hiện nay.
Đây là một giai đoạn chuyển tiếp chính trị quan trọng cho Miến Điện, sau gần 50 năm dưới sự cai trị của quân đội hay các cựu quân nhân. Phần lớn các tân nghị sĩ trong đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi vẫn chưa có đủ kinh nghiệm chính trường và nhiều thách thức to lớn đang chờ đón họ phía trước.
Minh Anh 29-01-2016

--------------------
Vụ người bán sách Hồng Kông mất tích: Cảnh sát Thụy Điển đến Thái Lan

 

Biểu tình tại Hồng Kông phản đối vụ các nhân viên nhà sách bị mất tích, ngày 10/01/2016. REUTERS/ Tyrone Siu

(RFI): Thụy Điển gởi thám tử đến Bangkok để xem xét vụ một nhân viên nhà sách Hồng Kông, quốc tịch Thụy Điển, mất tích tại Thái Lan, và sau đó xuất hiện trở lại trong nhà tù Trung Quốc. Cảnh sát Thái Lan, ngày 29/01/2016 cho biết như trên.
Ông Quế Dân Hải (Gui Minhai), mang quốc tịch Thụy Điển, đã mất tích khỏi căn hộ bên bờ biển thành phố nghỉ mát Pattaya vào tháng 10/2015. Theo AFP, ông là một trong năm người làm việc cho một nhà xuất bản Hồng Kông, nổi tiếng với những tác phẩm bị coi là chuyên chỉ trích "một cách thô tục" các nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Thiếu tướng Apichart Suriboonya, lãnh đạo bộ phận ngoại giao của cảnh sát Thái, khẳng định với AFP là cảnh sát Thụy Điển đã đến nước này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cảnh sát Thụy Điển không có «quyền hợp pháp» để tiến hành các điều tra tại Thái Lan, «họ đến đây để thúc đẩy quá trình điều tra của cảnh sát Thái».
Nhật báo Hồng Kông Apple Daily cho biết thêm là các nhà điều tra Thụy Điển đã đến xem căn hộ của ông Quế Dân Hải hôm thứ Tư 27/01, hỏi thăm người dân xung quanh và lấy bản sao đoạn video giám sát tòa nhà. Được AFP hỏi về thông tin trên của tờ báo Hồng Kông, cả thiếu tướng Apichart Suriboonya lẫn đại sứ Thụy Điển tại Bangkok không có bình luận gì.
Cả năm người này đã biến mất trong những tháng gần đây, khi Bắc Kinh truy lùng các nhà bất đồng chính kiến ngoài biên giới. Theo AFP, ngoài ông Quế Dân Hải, có ít nhất ba nhà bất đồng chính kiến khác chỉ trích Bắc Kinh cũng bị biến mất tại Thái Lan.
Sự việc đã làm dấy lên những quan ngại, nghi ngờ chính quyền quân sự Thái Lan đã bí mật gởi trả các nhà bất đồng chính kiến về Trung Quốc hay cho phép chế độ Bắc Kinh tự do truy đuổi họ ngay trên đất Thái.
Minh Anh 29-01-2016

--------------------
Hoa Kỳ: Khi các ứng viên «phản hệ thống» hâm nóng cuộc bầu cử sơ bộ

 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (T) và tỉ phú Donald Trump (P) hiện đang dẫn đầu bảng các cuộc thăm dò cho hai phe Dân chủ và Cộng hòa.REUTERS/Dominick Reuter et Brian Snyder

(RFI): Cuộc đua giành chức ứng viên chính thức ra tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu vào thứ Hai 01/02 tới đây. Cuộc khai màn được cho là sẽ rất náo nhiệt ngay trong lòng đảng Cộng hòa. Nhà tỉ phú Donald Trump thong dong dẫn đầu bảng thăm dò, nhưng đồng thời cũng gieo nhiều mối bất hòa. Le Figaro (số ra ngày 30/01/2016) trên trang nhất nhận thấy là, trong cuộc đua sơ bộ lần này tại Hoa Kỳ, «các ứng viên phản hệ thống đang làm chao đảo các cuộc bầu cử sơ bộ».
Tại sao gọi là ứng viên «phản hệ thống»? và tại sao là «các ứng viên»? Bởi vì, Le Figaro cho rằng có đến hai gương mặt nổi bật đại diện cho từng bên đang làm xáo động các cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ. Trên trang hai, trong bài viết đề tựa «Hoa Kỳ: thời khắc của những người chống đối trong một đất nước trong cơn phẫn nộ», nhật báo cố gắng mô tả lại nét tương phản của từng người, đồng thời nêu bật những phương pháp tranh cử «phản chính thống» của hai ứng viên này.
Một bên là phe Cộng hòa, với một Donald Trump, 69 tuổi, một nhà tỉ phú có bộ tóc màu vàng óng kỳ khôi và phong cách như người làm trò ảo thuật đường phố. Một người dành cả đời cho việc xây dựng cao ốc và khách sạn hạng sang. Những khách sạn mang tên ông với hàng chữ to chẳng chút khiêm tốn.
Còn bên kia, phe Dân chủ là một Bernie Sanders, 74 tuổi, một nhà diễn thuyết kỳ cựu cũng đang gây xáo trộn. Với mái tóc bạc «nổi loạn», tự cho là theo trường phái «dân chủ xã hội», và có dáng dấp của một vị «giáo sư đang giảng bài» hơn là một ứng viên đang trong chiến dịch vận động.
Nhưng chính họ lại là những người thu hút đông đảo người hâm mộ nhất, chấp nhận nhẫn nại hàng giờ trong giá tuyết để nghe họ nói. Chính họ đang khơi dậy niềm đam mê khi một bên nói về sự «cứng rắn» và «khôi phục vĩ đại», và bên kia là một cuộc «cách mạng chính trị chống lại giới tài phiệt». Một sự nổi dậy của quần chúng và chủ nghĩa dân túy, đòi hỏi một sự thay đổi triệt để, Le Figaro nhận xét.
Với nhật báo Pháp, ông Trump còn là một «nhà tỉ phú của người dân», như tựa bài viết trên trang 4. Đây quả là một điều nghịch lý. Vị doanh nhân này lúc nào cũng đồng điệu với tầng lớp bình dân hơn là với lớp chính trị gia. Bởi một lẽ đơn giản, ông mang đến những giấc mơ cho tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ, những người luôn yêu thích người giàu.
Còn về phần «Bernie Sanders, ứng viên ‘xã hội’ đang làm lung lay Clinton» như hàng tựa nhận định trên trang 3, nhờ vào cách nói chuyện «bình dân», tài «hóm hỉnh» và khiếu «tự chế nhạo», mà ông có thể «lôi kéo đám đông», mê hoặc «giới trẻ và những người trẻ hơn».
Theo phân tích của nhiều nhà quan sát, hiện tượng Donald Trump và Bernie Sanders biểu hiện cho hai mặt của cùng một phong trào đoạn tuyệt. Cả hai đã làm tan vỡ những phương thức truyền thống của các đảng chính trị và tiến gần đến sự đứt đoạn đó bằng cách chối bỏ hệ tư tưởng xung quanh. Cả hai cùng tấn công vào Wall Street, Sanders với cuộc cách mạng xã hội của mình, còn Trump thì từ chối tham gia.
Mặc dù là ủng hộ giới đồng tính và phá thai, Sanders trong một chừng mực nào đó, cũng như Trump, chống lại trọng tâm chiến lược của đảng, chủ trương bảo vệ các cộng đồng thiểu số. Với một tư tưởng mang tính phổ quát, đối với Sanders, đó phải là một cuộc chiến giai cấp, chống lại các bất công, chứ không nhằm bảo vệ một nhóm thiểu số đặc trưng nào như phụ nữ, người da màu hay người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. Ngược lại, Trump giống như Sanders, cũng không muốn tấn công vào hệ thống an sinh xã hội và hưu bổng.
Minh Anh 30-01-2016