HOME
Tin Thế Giới
 
Thủ tướng Tsipras rộng cửa hành động
 
(RFI): Thủ tướng Tsipras đã cải tổ lại chính phủ, cho phép ông rộng tay đàm phán cho chương trình cứu trợ thứ ba có thể sẽ kết thúc vào ngày 20/08 tới. Tờ nhật báo kinh tế Les Echos phản ánh thông tin trên trong bài: “Thủ tướng Tsipras rộng cửa hành động, nhưng thách thức vẫn còn đang trước mặt Athens”.
Tờ báo nhận định ông Alexis Tsipras đã không để mất thời gian trước khi cho nghỉ việc các bộ trưởng tỏ thái độ chống đối với bản thoả thuận ký kết với Liên Hiệp Châu Âu vào thứ Hai tuần trước. Cách đây hai hôm, sáu thành viên mới của chính phủ đã nhậm chức. Quyết định chớp nhoáng cải tổ chính phủ được coi như dấu hiệu khẳng định tiếp quản quyền hành của chính phủ sau cuộc bỏ phiếu vô cùng căng thẳng. Qua đó, rất nhiều nhà lãnh đạo trong chính phủ phản đối những điều kiện do chủ nợ đặt ra. Tuy nhiên, với chính phủ mới được cải tổ, Thủ tướng Hy Lạp có thể thoải mái hơn trong các cuộc đàm phán với các đối tác quốc tế. Thế nhưng, mọi thách thức vẫn còn đang trước mặt.
Cuộc chạy đua nước rút nhằm đạt được kế hoạch trợ giúp thứ ba 80 tỷ euro cho Hy Lạp, với thời hạn lý tưởng là trước ngày 20/08, thời hạn đáo hạn cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE).
Tuy nhiên, ít ra tình hình tại Hy Lạp có vẻ sán lạng hơn. Chính quyền Athens được hít một nguồn sinh lực mới nhờ khoản cứu trợ khẩn cấp 7 tỷ euro, song sẽ nhanh chóng để trả nợ 4 tỷ euro cho BCE và 2 tỷ euro cho FMI. Song song, thuế VAT sẽ được tăng từ 13% lên 23% và có hiệu lực ngay từ hôm nay. Thế nhưng, người dân Hy Lạp vẫn đang sốc trước quyết định tăng thuế này. Còn đối với chính quyền, việc tăng thuế VAT là bằng chứng cho mong muốn hợp tác với các đối tác Châu Âu.
Tại Châu Âu, làn sóng sốc về cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp vẫn chưa nguôi. Hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế Đức chỉ trích người đồng nghiệp đứng đầu Bộ Tài chính vì đã ủng hộ ý tưởng Hy Lạp tạm thời rút khỏi khối eurozone. Tổng thống Pháp François Hollande, trên tuần báo Le Journal du dimanche thì lại muốn thành lập một nhóm tiên phong của khu vực eurozone. Theo Thủ tướng Manuel Valls, nhóm này có thể bao gồm sáu nước Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Còn trong một bức thư ngỏ đăng trên mạng ngày thứ Bẩy vừa qua, cựu Giám đốc FMI Dominique Strauss-Kahn lại ghi nhận “bối cảnh bức chế đang tạo ra một bầu không khí phá hoại” tại Châu Âu.
Thu Hằng, RFI

--------------------
Jean Lacouture, ngòi bút vì lịch sử qua đời

 
(RFI): Nhà báo, nhà viết tiểu sử đã qua đời ngày 16/07, thọ 94 tuổi. Tờ Le Monde giành hai trang để tưởng nhớ tới sự nghiệp và cuộc đời của cộng tác viên lân năm, trong bài: “Jean Lacouture, “dòng máu mực” phục vụ cho lịch sử”.
Jean Lacouture (09/06/1921-16/07/2015) là một trong ít nhà báo có khả năng đề cập mọi vấn đề thời sự, mọi thể loại của báo chí. Ông có thể chuyển từ cách hành văn của một bản thông cáo tới giọng văn tự do, thoải mái hơn của lĩnh vực thể thao, hay từ thể loại phóng sự sang thể tiểu sử trang trọng.
Trong suốt sự nghiệp của mình, ông giành một phần không nhỏ cho lịch sử Đông Dương, đặc biệt là Việt Nam. Ông biên soạn một cuốn tiểu sử về Hồ Chí Minh, hay cùng với người vợ Simonne Lacouture, ông viết cuốn Vietnam, voyage à travers une victoire (tạm dịch, Đi dọc Việt Nam trong chiến thắng).
Thu Hằng, RFI

--------------------
Trang nhất các báo

 
(RFI): 74% người dân Pháp được Odoxa-Les Echos thăm dò ý kiến không tin vào lời hứa không tăng thuế thu nhập của tổng thống François Hollande từ nay tới năm 2017. Ngoài việc phải đối mặt với tâm trạng chán nản vì thuế, tổng thống Pháp còn phải đối mặt với hàng loạt đơn xin phá sản trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những thông tin chính liên quan tới thời sự nước Pháp.
Thời sự châu Âu vẫn nổi bật với món nợ của Hy Lạp. Le Monde và Les Echos đều đưa tin thủ tướng Alexis Tsipras đã cải tổ chính phủ. Một số bộ trưởng tỏ ra phản đối thoả thuận đã được ký kết với Liên Hiệp đã bị loại khỏi chính phủ, mở đường cho thủ tướng thực hiện những cam kết với Liên Hiệp, đổi lại gói vay khẩn cấp 7 tỉ euro. Trong khi đó, theo Libération, bên cạnh gánh nợ, người dân Athens còn phải chịu thêm hoả hoạn đang hoành hành tại đây từ vài ngày nay.
Thu Hằng, RFI

--------------------
Triều Tiên: «Thống nhất là một điều tất yếu»

 

Vùng phi quân sự (DMZ), phía Nam Hàn nêu rõ chủ trương 'chấm dứt chia cắt' và 'bắt đầu thống nhất' Triều TiênKèoprasith Souvannavong / RFI

(RFI): 2015 đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày Nam-Bắc Hàn bị chia cắt. Nhân dịp này, Nam Hàn, tuần trước đây, thông báo dự định tổ chức vào tháng 10 một diễn đàn thảo luận về sự thống nhất của Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của các nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình và các chuyên gia nước ngoài. Khả năng thống nhất Triều Tiên, dù còn rất xa vời do bối cảnh chính trị chưa cho phép, nhưng đã làm dấy lên nhiều câu hỏi, trong đó có chi phí được cho là cực lớn mà Nam Hàn phải gánh chịu, và nhất là liệu người dân hai miền có thực sự muốn thống nhất hay không.
Để hiểu rõ thêm về ý nguyện của người Triều Tiên trên vấn đề này, cách tốt nhất là tìm hiểu nơi người trong cuộc. Nhà báo của RFI Kèoprasith Souvannavong vừa qua đã có dịp phỏng vấn nhà văn nữ Nam Hàn Kim Eun Sun, một người thực sự là "trong cuộc" vì cô nguyên là một người Bắc Hàn đã đào thoát qua định cư tại Nam Hàn. Năm nay 29 tuổi, Kim Eun Sun là đồng tác giả của quyển ký sự: «Bắc Hàn, chín năm để thoát khỏi địa ngục», một quyển sách đã gây chấn động, trong đó tác giả kể lại hành trình nguy hiểm của cô để rời bỏ chế độ độc tài toàn trị ở Bình Nhưỡng. Đối với Kim Eun Sun, đã đến lúc phải thống nhất Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là vì «tự do và nhân quyền».
RFI:
Một trong những vấn đề mà việc thống nhất Triều Tiên đặt ra là chi phí của tiến trình này, được nhiều chuyên gia ước tính ở mức 500 tỷ đô la. Đây là món tiền cần thiết để giảm sự chênh lệch mức sống giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, chủ yếu đến từ Seoul, vốn đã tạo ra một quỹ dành riêng cho việc này. Hiện thời, người Nam Hàn còn muốn thống nhất đất nước hay không, khi biết rằng chi phí có thể sẽ cao hơn gấp bội so với dự kiến?

Kim Eun Sun:
Là người quê ở miền Bắc, tôi hết lòng muốn đất nước thống nhất, nhưng người dân miền Nam chưa sẵn sàng, nhất là giới trẻ. Theo thăm dò dư luận, 50% trong số họ nói rằng họ không muốn thống nhất vì điều đó quả thực sẽ rất tốn kém. Họ nghĩ rằng sau khi thống nhất đất nước, thuế sẽ tăng lên và điều kiện sống của họ sẽ xấu đi. Họ cho biết là họ hài lòng với tình hình hiện tại của mình. Đối với một số người, cuộc sống ở Nam Hàn hiện tại không phải là dễ dàng, và những người đó nghĩ rằng nó sẽ tồi tệ hơn sau khi đất nước thống nhất, vì sẽ phải thu ngắn đáng kể cách biệt kinh tế giữa Bắc và Nam và điều đó sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền.
Thế nhưng, cho dù rất tốn kém, việc thống nhất đất nước sẽ là một cơ may thực thụ. Miền Nam càng đầu tư nhiều vào miền Bắc, lợi nhuận thu được từ đầu tư càng đáng kể. Nếu miền Nam không làm, và nếu một ngày nào đó Bắc Hàn mở cửa, nhiều nước giàu khác sẽ lao vào để đầu tư tiền của của họ.
RFI:
Ngoài vấn đề kinh tế, còn lý do nào khác thúc đẩy hai miền Nam Bắc thống nhất?

Kim Eun Sun:
Chủ yếu là vấn đề tự do và nhân quyền. Ở miền Bắc, người dân không hề có bất kỳ khái niệm nào về quyền con người. Họ không được hưởng quyền tự do nào, họ không thể đi đến nơi nào họ muốn. Họ không có bất kỳ quyền lợi nào, và điều kiện sống rất tồi tệ. Dĩ nhiên là Triều Tiên vẫn có thể tiếp tục ở trong tình trạng bị chia cắt nếu ở miền Bắc, người dân được sống trong điều kiện tốt như ở miền Nam, nếu họ được hưởng một tình huống tương tự như miền Nam cả về nhân quyền lẫn kinh tế.
Thống nhất đất nước cũng sẽ có lợi cho miền Nam. Ví dụ, ngày nay tại Nam Hàn, tìm một công việc phù hợp với khả năng của mình rất khó khăn, ngay cả sau khi có bằng đại học. Khá nhiều thanh niên đã không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, kể cả những người đã theo học ở các trường đại học rất tốt. Tôi tin rằng đất nước thống nhất sẽ tạo ra công ăn việc làm, nó sẽ nhân cơ hội tìm việc lên gấp bội. Chúng ta không nên chỉ nghĩ đến phí tổn của việc thống nhất mà thôi.
Để Triều Tiên được thống nhất, cần phải phát triển cơ sở hạ tầng ở miền Bắc: đường giao thông, nhà ở, trường học, v.v... Bắc Hàn cũng sẽ cần giáo viên, kỹ sư, kỹ thuật viên... Tất cả điều này cũng là cơ may cho thanh niên Nam Hàn, vốn chưa nhận thức được tất cả những cơ hội đó bởi vì họ chỉ thấy cái trước mắt mà thôi, chỉ chú mục vào các phí tổn của việc thống nhất. Chúng ta phải giáo dục họ, thay đổi quan điểm của họ. Thống nhất đất nước sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở cả miền Bắc lẫn miền Nam.
Ngoài ra, nếu các sinh viên tốt nghiệp đại học tại miền Nam ra dạy tại miền Bắc, tất cả mọi người sẽ được hưởng lợi. Được thống nhất, đất nước sẽ lớn hơn, mạnh hơn, nhờ có được một dân số có học thức cao hơn. Hiện nay, đa số người Bắc Hàn hầu như không biết một máy tính là gì, cũng không biết internet là gì. Tất cả mọi thứ tại miền Bắc đều phải xây dựng lại để cho cư dân có thể hưởng được sự thịnh vượng kinh tế của miền Nam.
RFI:
Khi nào thì Triều Tiên có thể thống nhất?

Kim Eun Sun:
Thống nhất là một điều cần thiết và tất yếu sẽ xẩy ra vào một lúc nào đó, sẽ sớm hơn là người ta tưởng, sẽ bất ngờ cho dù chúng ta không muốn thế. Còn khi nào thì không ai biết được. Chế độ độc tài Bắc Hàn không thể tồn tại mãi mãi, mặc dù có vẻ vững vàng. Mặt khác, Kim Jong Un, nhân vật số một của chế độ hiện nay lại là một con người lạ lùng. Người ta có cảm tưởng là ông ta đang cố gắng thay đổi. Kim Jong Un hành động khác với người cha Kim Jong Il [cầm quyền từ 1994-2011] và cũng khác ông nội của mình [Kim Nhật Thành, «Chủ tịch Vĩnh cửu», người sáng lập Bắc Hàn vào năm 1948]. Cung cách của Kim Jong Un hoàn toàn không giống cha và ông mình. Ví dụ như là ở miền Bắc, một lãnh đạo không bao giờ xuất hiện trước công chúng cùng với vợ, nhưng Kim Jong Un thì lại làm như vậy. Thế là người dân bình thường cũng bắt đầu ra phố với vợ hay chồng của mình. Trước đây, các cặp vợ chồng không được nắm tay nhau. Ngày nay, họ không ngần ngại làm thế. Nhờ Kim Jong Un, lĩnh vực này đã có được cởi mở hơn.
Kim Jong Un cũng đã cho phép một trong những biểu tượng của nước Mỹ là cà phê Starbucks hiện diện tại thủ đô Bình Nhưỡng. Trong một chừng mực nào đó, ta có thể nói rằng Kim Jong Un đang cố gắng mang đến Bắc Hàn một chút sắc thái của phương Tây.
RFI:
Còn có những dấu hiệu thay đổi nào khác ở Bắc Hàn, nổi tiếng là một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới?
Kim Eun Sun:
Thanh niên chẳng hạn thì lén lút xem phim truyện và phim Nam Hàn. Họ rất mê loại phim này. Họ mơ về miền Nam, miền đất đã mê hoặc họ. Đầu óc họ đã thay đổi, không còn trung thành với chế độ, với gia tộc họ Kim cầm quyền, với Kim Jong Un. Họ đã sẵn sàng cho sự thay đổi. Còn đối với người lớn tuổi hơn, có lẽ chỉ có 1% trong số này không muốn thay đổi hệ thống, bởi vì họ là những kẻ đặc quyền đặc lợi, đang sống trong xa hoa. Đó là tầng lớp lãnh đạo cao cấp. Nhưng coi chừng, ngày mà cuộc sống thực của giới lãnh đạo bị phát hiện, người dân sẽ thể hiện sự thù địch thực sự của mình.
Tôi nghĩ rằng 90% người dân ở miền Bắc muốn thay đổi ngay bây giờ. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo miền Bắc luôn tuyên truyền rằng đời sống ở miền Nam rất khó khăn. Họ chẳng hạn đã cho thấy hình ảnh của một bé gái đang đánh giày cho một người lính Mỹ và khẳng định rằng ở miền Nam, các cô gái chỉ có kiểu đời sống khổ cực như vậy mà thôi. Và đó là lý do tại sao cần phải thống nhất đất nước, dĩ nhiên là để giúp miền Nam. Nhưng bây giờ, người dân ở miền Bắc đã có một cái nhìn khác về miền Nam. Họ biết rằng miền Nam sung túc hơn nhiều. Họ nghĩ rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt hơn khi được thống nhất với miền Nam.
Tiếng Hàn có tục ngữ: «Một nửa công việc đã được thực hiện, chỉ cần hoàn tất mà thôi». Bắc Hàn cũng giống như bó củi khô, nếu châm lửa, có thể bùng lên rất nhanh
RFI

--------------------
Tập Cận Bình: Quân đội phải chấm dứt tham nhũng

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. REUTERS

(RFI): Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19/07/2015, Chủ tịch Tập Cận Bình lên án những hành vi sai trái của cố Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu làm tổn hại đến uy tín của quân đội nước này. Phát biểu trước các sĩ quan quân đội tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương một lần nữa nhấn mạnh đến mục đích bài trừ tham nhũng trong guồng máy quân đội.
Lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc nêu đích danh nhân vật số 2 cố Thượng tướng Từ Tài Hậu. Ông này đã bị điều tra vì tham nhũng và bị phát hiện lợi dụng chức vụ giúp đỡ một số nhân vật thăng quan tiến tức. Tướng Hậu đã qua đời vào tháng 3/2015 vì bệnh ung thư.
Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được hãng tin Reuters trích lại, ông Tập Cận Bình lên án «những hoạt động bất hợp pháp của tướng Từ Tài Hậu đã gây thiệt hại to lớn và ăn sâu trong hàng ngũ quân đội»
. Ông Tập kêu gọi các tướng lãnh Trung Quốc hãy «vứt bỏ ảnh hưởng của Từ Tài Hậu trong cách tư duy, trong cách tổ chức và trong công việc hàng ngày để quay trở lại với truyền thống vẻ vang của Hồng quân
». Truyền thống anh hùng đó đã dẫn tới thắng lợi của cách mạng năm 1949.
Lời kêu gọi trên đã được tất cả báo chí Bắc Kinh quan tâm. Hoàn cầu Thời báo lưu ý độc giả, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình nhắc đến tên cố Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu từ khi ông này từ trần. Reuters trích dẫn nhiều quan chức Trung Quốc đã về hưu hoặc còn đang tại chức, theo đó, nạn tham nhũng đã tràn lan và bám rễ quá sâu vào guồng máy quân đội để có thể hy vọng chiến dịch bài trừ tham nhũng, do ông Tập Cận Bình đề xuất, được tiến hành đến nơi đến chốn.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Mitsubishi xin lỗi tù binh Mỹ bị lao động khổ sai trong Thế chiến

 

Ông James Murphy (thứ 2 từ phải qua), người Mỹ, tù binh chiến tranh, bắt tay các lãnh đạo tập đoàn Mitsubishi, tại Trung tâm Simon Wiesenthal, Los Angeles, ngày 19/07/2015AFP

(RFI): Bảy mươi năm sau khi kết thúc đệ nhị Thế chiến, lần đầu tiên, một công ty của Nhật đã lên tiếng công khai xin lỗi các cực tù binh Mỹ bị cưỡng bức lao động trong hầm mỏ của hãng trong thời kỳ chiến tranh.
Những lời lời xin muộn màng khi mà các nạn nhân còn sống nay cũng không còn là bao nhiêu, nhưng vẫn cần phải có. Cho đến giờ, các công ty Nhật mới chỉ thừa nhận trong thời kỳ chiến tranh đã khai thác lao động là những tù binh Mỹ và một số nước khác.
Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles tường trình: «Tại Trung tâm Simon Wiesenthal ở Los Angeles, một lãnh đạo của công ty Mitsubishi Material đã gửi lời xin lỗi, ân hận sâu sắc đến ông James Murphy, 94 tuổi, một trong số hiếm hoi cựu tù binh Mỹ còn sống, từng bị lao động khổ sai trong hầm mỏ của công ty Nhật trong thời kỳ đệ nhị Thế chiến. Đại diện công ty Mitsubishi Materiel thừa nhận đã có gần 900 tù binh Mỹ bị cưỡng bức lao động trong bốn khu mỏ do công ty khai thác.
Có khoảng 12,000 tù binh Mỹ đã bị cưỡng bức lao động trong các hầm mỏ của Nhật. Khoảng 1,000 người trong số họ đã chết. Ngoài ra còn có khoảng 300 tù binh người Úc và Hoà Lan cũng bị buộc làm việc như nô lệ trong nhiều công ty Nhật. Tỷ lệ tử vong trong các trại tù binh của Nhật cao gấp bảy lần so với các trại tù của phe Đồng Minh. Năm 1999, hàng trăm cựu tù binh Mỹ đệ đơn kiện tập thể 5 công ty Nhật Kawasaki, Mitsubishi, Nippon Steel, Mitsumi, Showa Denko, đã đối xử vô nhân đạo và tra tấn họ trong thời gian bị buộc lao động cho các hãng này. Gia đình của cựu Thủ tướng Nhật Taro Aso, năm 2008, đã thừa nhận công ty của họ cũng đã cưỡng bức sử dụng lao động là những tù nhân chiến tranh
».
Anh Vũ, RFI

--------------------
Quân đội Miến Điện cam kết tôn trọng kết quả bầu cử

 

Tướng Min Aung Hlaing. Reuters/Soe Zeya Tun

(RFI): Trả lời phỏng vấn của đài BBC ngày 20/07/2015 lãnh đạo quân đội Miến Điện tướng Min Aung Hlaing tuyên bố bầu cử Quốc hội vào tháng 11/2015 sẽ là một cuộc tuyển cử «tự do và công bằng»
. Quân đội quân cam kết tôn trọng nguyện vọng của cử tri.
Người đứng đầu quân đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh: Cuộc tuyển cử sắp tới sẽ là một cuộc trắc nghiệm cho tiến trình dân chủ hóa đất nước kể từ khi tập đoàn quân sự tự giải thể vào năm 2011.
Về khả năng sửa đổi Hiến pháp, mở đường cho nhà đối lập Aung San Suu Kyi ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016, nhân vật số một trong quân đội Miến Điện ghi nhận «về mặt nguyên tắc
» ông tán đồng việc đó, nhưng tướng Min Aung Hlaing nói thêm, trước mắt đây không phải là một ưu tiên, vì Miến Điện đang phải đối mặt với nhiều cuộc xung đột về sắc tộc và cần nỗ lực để bảo đảm an ninh cho người dân.
Vào tháng 11/2015 cử tri Miến Điện được kêu gọi bầu lại Quốc hội. Đây sẽ là kần đầu tiên từ 25 năm qua, đảng đối lập, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi tham dự ở cấp quốc gia. Đảng này luôn chỉ trích việc Quốc hội dành đến 25% số ghế cho bên quân đội. Giải thưởng Nobel Hòa bình này vẫn thường xuyên báo động trước nguy cơ Quốc tế lơ là, để cho phe quân đội tiếp tục mở rộng ảnh hưởng trên sân khấu chính trị Miến Điện và trong các hoạt động kinh tế.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đích thân thị sát Biển Đông

 

Đô đốc Scott Swift họp báo tại Seoul ngày 20/07/2015Reuters

(RFI): Họp báo tại Seoul sáng ngày 20/07/2015 Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift xác nhận ông đã thị sát tình hình tại Biển Đông. Đây là một chuyến tuần tra «bình thường» để bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển tại khu vực.
Lãnh đạo Hạm đội Thái Bình Dương cho biết ngày 18/07/2015 ông đã có mặt trên chiếc máy bay tuần tra P-8 Poseidon trong 7 giờ liên tiếp. Không đi sâu vào chi tiết nhưng Đô đốc Swift giải thích đã đích thân thị sát tình hình ở khu vực, để chứng minh là Hoa Kỳ bảo đảm các quyền tự do lưu thông trong vùng Biển Đông phải được tôn trọng. Không trực tiếp nhắm vào Trung Quốc, tướng Scott Swift ghi nhận: «Có những yếu tố gây bất ổn trong khu vực và điều đó dẫn tới tình huống bất trắc».

Trước mắt Trung Quốc chưa có phản ứng về tin trên. Bản tin của Reuters nhắc lại, hồi tháng 5/2015 Bắc Kinh đã mạnh mẽ lên án một việc chiếc máy bay tuần tra P-8 Pseidon đưa một đoàn phóng viên của đài truyền hình Mỹ CNN đến quan sát tình hình ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia Đông Nam Á, như Philippines, Việt Nam… Trung Quốc coi đó là một hành động «vô trách nhiệm và nguy hiểm».
Trung Quốc liên tục xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông với mục đích quân sự, gây lo ngại cho nhiều nước lân cận. Washington kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành vi nói trên và giải quyết tranh chấp chủ quyền theo công ước quốc tế. Đô đốc Scott Swift, 63 tuổi, vừa chính thức nhậm chức Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vào tháng 5/2015.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Quân Mỹ không kích nhầm làm 10 lính Afghanistan thiệt mạng

 

Quân đội Ầghnistan tại Baraki Barak, Logar, đề cao cảnh giác sau cuộc oanh kích nhằm của Mỹ, ngày 20/07/2015.Reuters

(RFI): Theo AFP, hôm nay 20/07/2015, không quân Mỹ đã bắn nhầm mục tiêu làm thiệt mạng 10 lính Afghanistan tại tỉnh Logar, phía nam thủ đô Kaboul.
Sự cố xảy ra vào buổi sáng trong huyện Baraki Barak, một địa điểm phiến quân hoạt động mạnh. Ông Mohammad Rahim Amin, lãnh đạo địa phương cho biết: «Lúc 6 giờ sáng nay (giờ địa phương), hai chiếc trực thăng của Mỹ đã tấn công và vào một chuieesn lũy của quân đội Afghanistan» và tiêu diệt toàn bộ điểm chốt này.
Chính quyền địa phương thống kê được 10 lính bị chết bốn lính khác bị thương.
Lãnh đạo huyện Baraki Barak cho biết, đây là vùng quân Taliban hoạt đông rất dữ dội, nhưng lúc quân Mỹ tấn công trên chốt gác có treo cờ Afghanistan.
Một chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biế đã được thông báo về sự cố bắn nhầm này và đang cho điều tra vụ việc.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc quân Mỹ nhằm sai mục tiêu bắn vào các chiến hữu hay dân thường tại Afghanistan. Tháng 12 năm ngoái, cũng trong tỉnh Logar, năm thường dân Afghanistan đã bị thiệt mạng trong một vụ oanh kích «nhầm» mục tiêu của không quân Nato.
Từ cuối năm ngoái, nhiệm vụ của 12500 binh lính của liên quân quốc tế triển khai tại Afghanistan chỉ giới hạn trong hoạt độcng đào tạo, cố vấn cho quân đội Afghanistan hoặc tham gia vào một số chiến dịch chống khủng bố.
Bên cạnh đó Liên quân tiếp tục tăng mạnh các trận không kích. Theo thông cáo của quân đội Mỹ, con số các trận không kích đã tăng từ 41 trong tháng năm lên 106 đợt trong tháng 6.
Trê nguyên tắc từ nay, lực lượng an ninh Afghanistan tự mình đương đầu với các cuộc tấn công của của quân nổi dậy Taliban. Thế nhưng từ khi Tổng thống Asharaf Ghani đắc cử hồi tháng 9 năm ngoái, Afghanistan vẫn chưa tìm được một Bộ trưởng Quốc phòng. Liên quân quốc tế, vì thế vẫn chưa thể rút hoàn toàn khỏi các chiến trường của nước này.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Mỹ và Cuba chính thức khép lại hơn nửa thế kỷ đối đầu

 

Chờ đợi phút giây lịch sử: một cảnh trước Đại sứ quán Cuba ở Washington, trước lễ kéo cờ đầu tiên, ngày 20/07/2015. Reuters

(RFI): Vào hôm 20/07/2015, có thể nói là Mỹ và Cuba đã chính thức đóng lại 54 năm quan hệ thù nghịch giữa hai nước, với sự kiện mang tính chất biểu tượng rõ nét: Đại sứ quán của hai nước đã được chính thức mở lại, thay vào chỗ Văn phòng Đại diện Quyền lợi - một cơ quan ngoại giao không chính thức - đặt tại hai thủ đô. Lịch sử bang giao Cuba-Mỹ như vậy đã bước sang trang mới, nhưng giới quan sát vẫn dè dặt, cho rằng từ tái lập bang giao đến bình thường hóa quan hệ, con đường còn rất dài và lắm chông gai.
Quan hệ đối đầu giữa Washington và La Habana khởi nguồn từ thành công của cuộc Cách mạng Cuba do Fidel Castro lãnh đạo, dẫn đến việc thành lập một chế độ Cộng sản tại La Habana vào năm 1959. Không đầy hai năm sau đó, ngày 03/01/1961, Mỹ quyết định đoạn giao với Cuba, trước khi ban hành các biện pháp cấm vận nhắm vào chế độ La Habana ngày 23/02/1962.
Quan hệ giữa hai nước từ khi ấy luôn luôn ở trong tình trạng căng thẳng, nhất là khi Cuba bị Mỹ xem là tiền đồn của Liên Xô tại châu Mỹ. Phải chờ đến năm 1977 mới thấy một dấu hiệu hòa hoãn tương đối đầu tiên khi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Chủ tịch Cuba Fidel Castro đồng ý cho thiết lập tại thủ đô mỗi nước một Văn phòng Đại diện Quyền lợi cho mình, chủ yếu lo những công việc lãnh sự. Các cơ quan này hoạt động ngay tại các Tòa Đại sứ cũ, dưới sự bảo trợ của Thụy Sĩ trong trường hợp của Mỹ tại La Habana, và Tiệp Khắc đối với Cuba tại Washington. Sau khi Tiệp Khắc biến mất, Thụy Sĩ là nước đứng ra thay thế.
Khi quyết định trừng phạt Cuba, Hoa Kỳ muốn thúc đẩy tiến trình thay đổi tại đất nước Cộng sản này. Tuy nhiên, thê giới đã thay đổi nhanh chóng, Bức tường Berlin đã sụp đổ vào năm 1989, kéo theo sự phân rã của Liên Xô vào đầu thập niên 1990. Trong toàn cảnh thế giới mới đó, chính Mỹ - và đặc biệt là Tổng thống Barack Obama cũng phải thừa nhận rằng chính sách Cuba không đạt hiệu quả mong muốn, và như vậy là tiến trình bình thường hóa quan hệ Washington-La Habana đã được khởi động, nhất là khi tại Cuba, cũng đã có một sự thay đổi, với Raul Castro lên thay người anh Fidel, và bắt đầu thận trọng thực hiện một số biện pháp cải tổ kinh tế.
Hai bên đã bắt đầu kín đáo thương lượng từ giữa năm 2013, qua sự trung gian tích cực của Tòa thánh Vatican, và vào tháng 12 cùng năm, hai nguyên thủ quốc gia đã hé lộ một tín hiệu đầu tiên với một cái bắt tay tại Johannesbourg, bên lề tang lễ của Nelson Mandela.
Thế rồi ngày 17 tháng 12 năm 2014, cả hai ông Barack Obama và Raul Castro, đã chính thức loan báo quyết định bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, một sự công nhận đã kéo theo một loạt những cuộc đàm phán với kết quả cụ thể đầu tiên là việc mở lại Đại sứ quán vào hôm nay, 20/07/2015.
Nối lại bang giao thì dễ, nhưng bình thường hóa quan hệ còn gian nan. Bang giao Mỹ-Cuba như vậy đã được chính thức nối lại, thế nhưng hai quốc gia đều đã cảnh báo rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu vì vượt qua hơn nửa thế kỷ đối nghịch không phải là một điều dễ dàng. Bà Roberta Jacobson, trưởng đoàn đàm phán Mỹ, ngay từ tháng Giêng vừa qua đã lưu ý rằng: «Hàng thập niên thù nghịch không thể biến mất trong một sớm một chiều».

Đối với giới quan sát, vấn đề then chốt đặt ra cho cả hai bên là xây dựng được sự tin tưởng lẫn nhau, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ muốn Cuba cải thiện tình trạng nhân quyền và dân chủ, trong lúc Cuba lại chỉ muốn tranh thủ các lợi ích kinh tế mà không muốn cải tổ chính trị. Các hồ sơ bất đồng giữa hai nước còn rất nhiều, từ vấn đề nhân quyền, quyền tự do ngôn luận, báo chí, cho đến việc nhiều người Mỹ chính quyền Cuba phải bồi thường số tài sản mà họ bị mất sau khi chế độ Cộng sản được thiết lập ở Cuba, được ước tính là từ 7 đến 8 tỷ đô la.
Về phần La Habana, đòi hỏi mạnh mẽ nhất vẫn là việc bãi bỏ hoàn toàn cấm vận, điều cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Vấn đề là Quốc hội Mỹ hiện trong tay đảng Cộng Hòa, với một số nhân vật thế lực trong đảng này kiên quyết chống lại việc bình thường hóa quan hệ với Cuba.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết bãi bỏ trừng phạt Iran

 

Bản sao Thỏa thuận hạt nhân Iran, đạt được ngày 14/07/2014. Reuters

(RFI): Vào 9 giờ sáng ngày 20/07/2015 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết cho phép từng bước bãi bỏ cấm vận nhắm vào Iran. Đây là bước đầu để Iran quay trở lại với sân khấu chính trị quốc tế sau khi đạt thỏa thuận về hạt nhân với nhóm 5+1.
Thông tín viên đài RFI từ New York Marie Bourreau cho biết thêm thông tin: «Văn bản dày 14 trang được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhắc lại một cách cụ thể những điều khoản trong thỏa thuận vừa đạt được vào tuần trước tại Vienna. Về lâu dài, nghị quyết mới sẽ thay thế 7 nghị quyết đã được thông qua trước đây và vẫn còn đang có hiệu lực. Nhưng 7 nghị quyết đó sẽ được bãi bỏ một khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế có đầy đủ bằng chứng là phía Teheran tôn trọng thỏa thuận đã cam kết với thế giới về các chương trình hạt nhân Iran. Nghị quyết được Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hôm nay là một văn bản mang nặng ý nghĩa chính trị. Đoạn mở đầu được dành để khen tặng những nỗ lực ngoại giao của tất cả các bên để đạt được thỏa thuận tại Vienna hôm 14/07/2015 và bảo đảm là Iran chỉ theo đuổi các chương trình hạt nhân với mục đích dân sự. Những vấn đề nhậy cảm, như điều khoản cấm Iran phát triển các kỹ thuật chế tạo hoả tiễn trong vòng 8 năm, hay khả năng dỡ bỏ cấm vận vũ khí… chỉ được nhắc tới ở cuối tài liệu.
Trong văn bản này các bên cũng đã hết sức thận trọng khi sử dụng các từ ngữ. Nhưng điểm mới là Paris đã vận động để quốc tế có quyền áp dụng trở lại các biện pháp cấm vận nhắm vào Iran trong trường hợp Teheran không tuân thủ thỏa thuận vừa thông qua với quốc tế về hạt nhân»
Thanh Hà, RFI

--------------------
FIFA ấn định đầu năm 2016 bầu lại Chủ tịch

 

Trụ sở Liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA - tại Zurich, Thụy SĩREUTERS

(RFI): Hôm nay, 20/07/2015, tại Zurich, Thụy Sĩ, Chủ tịch từ nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA Joseph Blatter đã triệu tập phiên họp bất thường Ban chấp hành ấn định Đại hội bất thường bầu lại chủ tịch FIFA sẽ diễn ra ngày 26/2 năm tới.
Ban chấp hành liên đoàn là cơ quan điều hành hoạt động của FIFA bao gồm 25 thành viên, đã mở phiên họp bất thường tại tại Zurich và quyết định ngày 26/2 /2016 sẽ mở Đại hội bất thường tại Zurich để bầu lại Chủ tịch FIFA thay thế cho ông Sep Blatter.
Ngoài ra, hội nghị lần này cũng chuẩn bị thông báo những cải cách về hoạt động của Liên đoàn nhằm cứu vớt uy tín và lòng tin của định chế từ khi nổ ra nghi án tham nhũng dính líu đến hàng loạt quan chức hàng đầu của FIFA.
Cũng vì những bê bối tham nhũng bị bung ra mà hồi đầu tháng 6 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi được bầu lại làm Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, ông Sep Blatter đã phải rút lui và thống báo tổ chức Đại hội bất thường bầu lại Chủ tịch của định chế.
Đến giờ đã có nhiều nhân vật tuyên bố nhảy vào cuộc đua thế vào vị trí của ông Blatter, đó là cựu danh thủ người Brazil Zico, Hoàng tử Jordani Ali, người thất bại trong cuộc đua với ông Blatter.
AFP dẫn nguồn tin thân cận của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cho biết, Michel Platini, Chủ tịch của định chế quản lý bóng đá Châu Âu trong vòng hai tuần nữa sẽ quyết định có ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA hay không.
Phiên họp bất thường của Ban chấp hành FIFA diễn ra trong bối cảnh hôm 18/7 vừa qua, cựu Phó chủ tịch FIFA, Jeffrey Web, đã bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với tư pháp vì những cáo buộc tham nhũng. Ông Web là một trong 7 cựu lãnh đạo của FIFA bị bắt tại Zurich hồi cuối tháng Năm, ngay trước ngày khai mạc Đại hội của Liên đoàn bóng đá thế giới.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Hy Lạp bắt đầu trả nợ cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu

 

Tân thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Tryfon Alexiadis, trả lời họp báo, vẻ nhẹ nhỏm: sinh hoạt trở lại gần như bình thường. Ảnh ngày 20/07/2015Reuters

(RFI): Nhờ được giải ngân khẩn cấp hơn 7 tỷ euro, Athens bắt đầu tiếp tục thanh toán nợ đáo hạn cho IMF, BCE. Các ngân hàng của Hy Lạp hoạt động trở lại sau ba tuần đóng cửa.
Ngày 20/07/2015 là một cột mốc quan trọng đối với người dân Hy Lạp: mọi người có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các dịch vụ mua bán ở nước ngoài. Quan trọng hơn cả là sau ba tuần đóng cửa, các ngân hàng trên toàn quốc được phép hoạt động trở lại. Nhưng người dân vẫn không được rút tiền mặt quá 420 euro một tuần. Bên cạnh đso hôm nay cũng là ngày đầu tiên Hy Lạp áp dụng mức đánh thuế TVA mới vừa được Quốc hội thông qua hôm 15/07/2015. Dưới sức ép của các chủ nợ để được nhận lấy gói hỗ trợ thứ ba, hơn 80 tỷ euro, Athens chấp nhận tăng thuế TVA đang từ 13 % lên thành 23 % đối với một số các mặt hàng và dịch vụ như nhà hàng, hay giao thông.
Riêng đối với một số sản phẩm thiết thực nhất với đời sống hàng ngày của người dân, như lương thực, thực phẩm nay điện, uơng, thì thuế TVA đang từ 6 % được tăng lên thành 13 %. Chính quyền kỳ vọng thu được thêm 795 triệu euro nhờ biện pháp tăng thuế TVA trong năm nay và 2,4 tỷ euro cho tài khóa 2016. Tuy nhiên trước mắt quyết định tăng thuế trị giá gia tăng càng gây thêm khó khăn cho đời sống của gần 12 triệu dân Hy Lạp.
Mặt khác hôm nay Athens bắt đầu thanh toán gần 2 tỷ euro khoản nợ đáo hạn cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và hơn 4 tỷ cho Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu BCE.
Ngày 17/07/2015 Châu Âu đồng ý tháo khoán cho Hy Lạp một khoản tín dụng khẩn cấp hơn 7 tỷ euro nhưng số tiền đó vừa đủ để Athens trang trải cho các chủ nợ là IMF và BCE. Nội các của thủ tướng Alexis Tsipras hy vọng các hoạt động tài chính và kinh tế từng bước trở lại bình thường sau ba tuần lễ bị rối loạn và hệ thống ngân hàng bị đe dọa mất khả năng thanh toán. Trong tuần Quốc hội Hy Lạp tiếp tục biểu quyết về một loạt các biện pháp cải tổ thứ nhì.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Mỹ và Cuba chính thức mở lại đại sứ quán

 

Quốc kỳ Cuba được kéo lên ở phía trước trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington DC, 20/07/2015AFP/Paul J Richards

(RFI): Vào sáng hôm nay, 20/07/2015, một sự kiện lịch sử trong quan hệ Mỹ-Cuba đã đồng thời diễn ra tại Washington D.C. và La Habana. Đại sứ quán của hai nước đồng thời mở cửa trở lại, chính thức đánh dấu việc hai quốc gia cựu thù tái lập quan hệ ngoại giao.
Theo ghi nhận của một phóng viên nhiếp ảnh AFP, vào khoảng 8 giờ, giờ quốc tế, lần đầu tiên từ hàng chục năm nay, quốc kỳ Cuba đã được treo lên phía trước trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington, bên cạnh cờ của các nước khác. Quốc kỳ Cuba cũng được thượng lên tại trụ sở phái bộ ngoại giao Cuba, đã được nâng lên hàng Đại sứ quán, lần đầu tiên từ năm 1961 đến nay.
Trên nguyên tắc, bang giao Mỹ-Cuba đã được chính thức tái lập kể từ 0 giờ ngày hôm nay, với biểu tượng rõ nét là Đại sứ quán hai nước đồng thời mở cửa ở hai thủ đô. Tuy nhiên, nếu tại Washington, sự kiện này được đánh dấu một cách khá rầm rộ, thì tại La Habana, không khí có phần kín đáo hơn.
Từ thủ đô Cuba, đặc phái viên RFI, Véronique Gaymard, ghi nhận:
«Tại La Habana, người dân đã thở phào nhẹ nhõm khi thấy sự xích lại gần nhau giữa đất nước họ với Hoa Kỳ được cụ thể hóa, sau thông báo ngày 17/12 năm ngoái của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, cho dù còn nhiều vấn đề gai góc chưa giải quyết, nhất là vấn đề cấm vận.
Quả là thời thế đã thay đổi so với thời mà chính quyền Cuba cho xây một khán đài chống đế quốc và dựng lên 138 cây cột để che khuất trụ sở Văn phòng Đại diện Quyền lợi Mỹ tại Cuba.
Ở đây, trên con lộ dọc theo bờ biển nổi tiếng Malecon, việc biến Văn phòng Quyền lợi - được thiết lập vào năm 1977, thời Tổng thống Mỹ Jimmy Carter - thành Đại sứ quán sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến người dân Cuba. Chỉ có hai điểm mới: Số cảnh sát Cuba chung quanh cơ sở này sẽ giảm đi, công việc kiểm soát được giao cho phía Mỹ, và các nhà ngoại giao Mỹ được hoàn toàn tự do đi lại trên đảo.
Điều đã gây ngạc nhiên ở La Habana, là hầu như không lễ lạt nào được chính thức dự kiến để dánh dấu sự kiện Mỹ-Cuba tái lập bang giao, ngược lại với việc mở lại Tòa Đại sứ Cuba ở Washington, được tổ chức rầm rộ, với 500 khách mời phía Mỹ và một phái đoàn gồm 30 người, do Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez dẫn đầu. Là Ngoại trưởng đầu tiên của Cuba đến thủ đô Mỹ từ hàng thập niên qua, ông Rodriguez sẽ được đồng nhiệm Mỹ John Kerry tiếp đón.
Tại La Habana, trước tòa nhà kể từ nay là Đại sứ quán Mỹ, người ta chỉ thấy những chiếc ăn ten của các hãng truyền hình, đã bắt đầu trực tiếp phát sóng sự kiện này trong cơn nóng bức của mùa hè. Thậm chí phía Mỹ cũng không dự kiến thay đổi tấm biển ghi ngoài cổng.
Thế nhưng, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến La Habana vào tháng 8 để cho giương cờ Mỹ trên Đại sứ quán mới
».
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Mỹ hạ thủy tàu tác chiến ven bờ Little Rock

 

Chiến hạm tuần duyên USS Freedom (ảnh: US Navy)

(RFI): Theo giới phân tích, tàu tác chiến ven bờ LCS-9 là một công cụ can thiệp lý tưởng tại các vùng nước nông trong khu vực Thái Bình Dương. Đây là nơi Hải quân Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện để quan sát các hoạt động Trung Quốc.
Lễ hạ thủy tàu tác chiến ven bờ LCS-9 Little Rock đã diễn ra ngày 18/07/2015 tại bang Wisconsin- đông bắc nước Mỹ.
Theo lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ, Ray Mabus, được CNN trích dẫn, việc hạ thủy tàu tác chiến ven bờ mới chứng minh cho quyết tâm của Washington xây dựng hạm đội hơn 300 tàu chiến vào cuối thập niên này. Mục tiêu đề ra là nhằm duy trì sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ tại tất cả các vùng biển trên thế giới. Sự hiện diện đó góp phần «trấn an các đồng minh của Mỹ
».
Tàu Little Rock có chiều dài hơn 100 mét, trọng tải khoảng 3.000 tấn phù hợp với các hoạt động ở những vùng nước nông quanh vành đai Thái Bình Dương.
Hải quân Mỹ đã đưa 2 lớp tàu LCS, Freedom và Independence vào hoạt động. Tháng 05/2015, tàu USS Fort Worth LCS-3 đã tuần tra ở Biển Đông, nơi Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa.
Vào thời điểm đó, Hải quân Mỹ tuyên bố tăng cường tuần tra bằng tàu LCS trong khu vực. Phát biểu trên đài truyền hình Mỹ CNN nhân lễ hạ thủy chiếc LCS-9 Little Rock, Chuẩn đô đốc Brian Antoni, cho biết Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai 4 tàu tác chiến ven bờ LCS đến Singapore vào quãng năm 2018. Quyết định này nhằm khẳng định thêm quyết tâm xoay trục sang Châu Á-Thái Bình Dương của Washington.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Tòa đại sứ Cuba tại thủ đô Washington chính thức hoạt động

 Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đang gắn thêm cờ Cuba trước cửa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, DC vào ngày 20 Tháng 7 năm 2015. AFP

(RFA): Cờ Cuba tung bay trước cửa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ như một cử chỉ lịch sự của nước Mỹ chào đón đất nước từng là cựu thù đánh dấu bước ngoặt lich sử nối lại quan hệ hai nước gián đoạn từ năm 1961. Bang giao hai nước chính thức được ký kết vào lúc nửa đêm hôm 19 rạng ngày 20 năm 2015 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Cờ và các biểu ngữ tiếng Cuba đã được giăng vài giờ sau đó chấm dứt sự thù hằn kéo dài từ thời kỳ chiến tranh lạnh. Một tòa đại sứ Cuba tại Washington DC đã được nâng cấp và chính thức hoạt động vào sáng hôm nay tại thủ đô nước Mỹ.
Đại sứ Cuba Bruno Rodriguez sẽ là viên chức ngoại giao đầu tiên có cuộc gặp với Ngoại trưởng John Kerry tại Bộ Ngoại Giao Mỹ vào lúc 1 giờ 45 phút trưa nay.
RFA, 20/7/2015

--------------------
Trang web Anh Quốc tố cáo thủ tướng Malaysia tham nhũng

 
(RFA): Chính phủ Malaysia chặn trang web từ London do loan tải thông tin Thủ tướng Najib Razak tham nhũng.
Trang web có tên Sarawak Report đưa các thông tin chi tiết cáo buộc Thủ tướng Najib Razak đã tham nhũng 7 trăm triệu đô la từ 1MDB. Đây là Quỹ phát triển chiến lược hoàn toàn thuộc sở hữu của Chính phủ Malaysia. 1MDB được thành lập để thúc đẩy các sáng kiến chiến lược cho phát triển kinh tế lâu dài cho Malaysia.
Vài tuần trước các cáo buộc đã được loan tải trên một số tờ báo, trong đó có tờ Wall Street Journal, cho rằng 1MDB đã được sử dụng để hút nguồn vốn nhà nước vào tài khoản của Thủ tướng Najib Razak, và những người có liên quan với ông.
Trang web Sarawak Report được điều hành bởi Clare Rewcastle Brown, một cựu phóng viên BBC và chị dâu của cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, đã đưa ra tuyên bố cho rằng đây là hành vi thô bạo nhằm kiểm duyệt thông tin bất lợi cho chính phủ nước này.
RFA, 20/7/2015

--------------------
Thủ tướng Nhật xác định Dự luật an ninh là để chống chiến tranh

 
(RFA): Sáng hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng bênh vực Dự luật An ninh do ông đưa ra đang gây tranh cãi dữ dội trong dư luận dân chúng Nhật.
Dự luật An ninh đã được thông qua tại Hạ Viện Nhật Bản và sẽ được Thượng Viện thảo luận. Tin Reuters cho biết dân chúng Nhật chia thành hai phe để chống đối và hổ trợ dự luật mà theo nhiều người cho rằng Nhật sẽ trở lại thời kỳ chiến tranh và chế độ quân phiệt sẽ tái diễn.
Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng chính Dự luật sẽ là phương tiện chống chiến tranh và bảo vệ hữu hiệu cho đất nước Nhật Bản trước bất cứ một cuộc xâm lấn nào từ ngoại bang.
Dự luật An ninh khi được quốc hội thông qua sẽ cho phép Nhật Bản phản ứng ngay lập tức khi có một cuộc chiến xảy ra trực tiếp với Nhật. Dự luật cũng cho phép quân đội Nhật gia nhập cuộc chiến mà đồng minh của Nhật tham dự ở nước ngoài.
Dự luật này bị cho là vi hiến nhưng Thủ tướng Abe và Đảng Tự do Dân chủ của ông nhất định thực hiện nhằm đối phó với những hành động thô bạo của Trung Quốc tại vùng biển Hoa Đông.
Đã có 56% dân chúng Nhật Bản phản đối dự luật này của Thủ tướng Nhật.
RFA, 20/7/2015