HOME
Tin Thế Giới
 
Ông Duterte bị tố ra lệnh giết người rồi phi tang
 Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. AFP photo

(RFA): Một cảnh sát về hưu tại Philippines từng thuộc đội sát thủ ra tay sát hại nhiều người, hôm nay khai là chính ông Rodrigo Duterte từng ra lệnh giết người hoặc để loại trừ giới lên tiếng chỉ trích hoặc với lý do chống tội phạm.
Vị cảnh sát về hưu có tên Arthur Lascanas trình bày với ba luật sư nhân quyền nổi tiếng về những vụ sát hại mà ông này từng tham gia khi công tác tại thành phố Davao, nơi mà tổng thống Rodrigo Duterte từng làm thị trưởng. Ông Arthur Lascanas thú nhận bản thân ra tay giết hai người anh em của ông vì mù quáng trung thành với ông Duterte cũng như vì khoản tiền thưởng được đưa ra.
Theo lời của ông Arthur Lascanas thì thị trưởng Duterte luôn thưởng cho đội sát thủ khi giết người rồi chôn xác hay ném xuống biển. Lâu nay ông Duterte bị cáo buộc về những đội sát thủ trong thời gian hơn hai thập niên làm thị trưởng thành phố Davao. Sau khi lên nhậm chức tổng thống vào cuối tháng 6 năm ngoái, ông cũng cho áp dụng hình thức vừa nêu trong cuộc chiến chống ma túy mà đến nay có hơn 6,500 người bị giết; trong số này có những trường hợp bị cho là không theo đúng luật pháp qui định.
RFA, 20/02/2017

--------------------
Campuchia: Thẩm phán có quyền giải thể đảng phái

 Các nhà lập pháp Campuchia thuộc Đảng Cứu Quốc (CNRP) kiếm tên của mình trước một cuộc họp tại Phnom Penh hôm 22/11/2016. AFP photo

(RFA): Tại Campuchia, quốc hội nước này hôm nay thông qua luật cho phép các thẩm phán có quyền giải thể những đảng đối lập. Đây là biện pháp được nói do thủ tướng Hun Sen vạch ra nhằm có thể kiểm soát đối lập trước kỳ tổng tuyển cử vào năm tới.
Theo luật mới được thông qua thì Tòa Tối cao nước này có quyền giải thể bất cứ đảng phái nào mà tòa cho là vi phạm Hiến Pháp, kích động công chúng hoặc lãnh đạo của đảng bị kết án phạm tội. Hiện Đảng Cứu Quốc Campuchia- CNRP, được xem là lực lượng đối lập đáng kể đối với đảng cầm quyền của thủ tướng Hun Sen. Ông này từng nắm quyền tại Xứ Chùa Tháp suốt ba thập niên bằng bạo lực và thủ đoạn chính trị.
Đảng Cứu Quốc Campuchia ngày càng thu hút được sự ủng hộ của người dân bởi chính quyền của ông Hun Sen bị cáo buộc tham nhũng, vi phạm quyền con người. Tuy nhiên Đảng Cứu Quốc phải đối mặt với nhiều vụ kiện mà các tổ chức theo dõi nhân quyền cho là nằm trong kế hoạch của thủ tướng Hun Sen nhằm trấn áp những tiếng nói chỉ trích nhằm có thể tiếp tục nắm quyền tại Xứ Chùa Tháp.
RFA, 20/02/2017

--------------------
TNS McCain, TT Trump và những kẻ độc tài

 

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo An ninh Munich lần thứ 53 ở Munich, Đức, ngày 17/2.

(VOA): Bênh vực báo chí trước sự công kích mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cảnh báo rằng đàn áp tự do báo chí là “cách những kẻ độc tài khởi sự”.
Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Arizona trả lời như vậy sau khi ông Trump lên Twitter để cáo buộc truyền thông là “kẻ thù của người dân Mỹ”. Trả lời phỏng vấn của chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, phát sóng sáng 19/2, ông McCain, người từng nhiều lần chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng trật tự quốc tế sau Thế Chiến II được thiết lập một phần dựa trên tự do báo chí.
“Tôi ghét báo chí. Tôi đặc biệt ghét anh”, ông McCain nói với người phỏng vấn Chuck Todd từ một hội thảo an ninh quốc tế ở Munich. “Nhưng thực tế là chúng ta cần anh. Chúng ta cần một nền báo chí tự do. Chúng ta cần phải có nó. Đó là điều sống còn”.

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm 16/2, trong đó ông công kích truyền thông.

Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ nói tiếp: “Nghiêm túc mà nói, nếu chúng ta muốn duy trì nền dân chủ như chúng ta đều biết, thì ta phải có một nền báo chí tự do, và nhiều khi, đối nghịch. Và nếu thiếu nó, tôi e rằng về lâu dài, chúng ta sẽ đánh mất đi nhiều quyền tự do cá nhân. Đó là cách những kẻ độc tài khởi sự. Chúng khởi sự bằng cách đàn áp tự do báo chí. Nói một cách khác, một sự củng cố quyền lực. Khi ta nhìn lại quá khứ, điều đầu tiên những kẻ độc tài làm là bịt miệng báo chí. Tôi không nói là Tổng thống Trump đang tìm cách trở thành một kẻ độc tài. Tôi chỉ nói rằng chúng ta cần phải học bài học lịch sử”, ông McCain được Reuters dẫn lời nói.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jeanne Shaheen thuộc Đảng Dân chủ từ tiểu bang New Hampshire, nói tại cuộc hội thảo ở Đức rằng bà cũng quan ngại về các phát biểu của ông Trump. “Mối nguy thực sự là chuyện tổng thống chỉ trích truyền thông. Một nền báo chí tự do là điều rất quan trọng dể duy trì dân chủ, và nỗ lực của tổng thống nhằm gây tổn hại và kiểm soát báo chí là điều rất nguy hiểm”, bà Sheheen nói.
Bình luận của các nhà lập pháp Hoa Kỳ được đưa ra vài ngày sau cuộc họp báo của ông Trump, trong đó Tổng thống Hoa Kỳ liên tiếp chỉ trích các tin tức về tình trạng hỗn loạn tại Toà Bạch Ốc, cũng như việc để lộ nội dung các cuộc điện đàm giữa ông với các nhà lãnh đạo của Mexico và Australia.
VOA, 20/02/2017

--------------------
Hàng không mẫu hạm Mỹ trở lại tuần tra Biển Đông

 

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

(VOA): Một hàng không mẫu hạm cùng đội tàu chiến của hải quân Mỹ đã trở lại bắt đầu tuần tra ở Biển Đông giữa bối cảnh có nhiều lo ngại rằng vùng biển tranh chấp này sẽ trở thành một điểm nóng dưới thời kỳ nắm quyền của Tổng thống Donald Trump.
Reuters dẫn lời hải quân Mỹ nói rằng lực lượng của Mỹ, gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, bắt đầu các hoạt động thường lệ ở Biển Đông hôm 18/2. Chỉ huy của lực lượng này, thiếu tướng James Kilby, nói rằng nhiều tuần lễ diễn tập ở Thái Bình Dương trước đó đã cải thiện khả năng hoạt động hiệu quả cũng như sự sẵn sàng của đội tàu chiến này.
Ông Kilby được dẫn lời nói rằng “Chúng tôi nóng lòng muốn chứng tỏ những khả năng đó trong khi gây dựng mối quan hệ vững mạnh sẵn có với các đồng minh, đối tác và những người bạn ở khu vực Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương”.

Thông tin về hoạt động tuần tra của hàng không mẫu hạm Mỹ xuất hiện một ngày sau khi Trung Quốc thông báo kết thúc các cuộc tập trận ở Biển Đông. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Washington không nên thách thức chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này. Hoa Kỳ từng chỉ trích việc Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo cũng như các cơ sở quân sự trên Biển Đông. Hải quân Mỹ từng tiến hành một số đợt tuần tra “tự do hàng hải” qua vùng biển này.
Trong khi công du châu Á đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 4/2 tuyên bố rằng Hoa Kỳ chưa cần phải có những bước đi quân sự ở biển Đông nhằm ngăn chặn hành động mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của Trung Quốc, dù chỉ trích Bắc Kinh làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực. “Ngay lúc này, chúng tôi không thấy sự cần thiết phải thực thi các bước tiến quân sự mạnh mẽ”, ông James Mattis được Reuters dẫn lời nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo, nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.
VOA, 20/02/2017

--------------------
Malaysia truy lùng 4 nghi phạm vụ Kim Jong Nam

 

Ri Jong Chol, một nghi phạm Bắc Hàn trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

(VOA): Theo hãng tin AP, chính phủ Nam Hàn nói họ tin rằng Bắc Hàn đã chủ mưu vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Nam Hàn Jeong Joon-hee phát biểu như trên trong một cuộc họp báo vào hôm Chủ Nhật, sau khi cảnh sát Malaysia ra tuyên bố trong cùng ngày. Ông Jeong gọi vụ này là động thái "liều lĩnh và tàn bạo".
Trước đó, cũng trong ngày Chủ nhật, cảnh sát Malaysia cho biết họ đang truy lùng thêm bốn nghi phạm người Bắc Hàn, những người được cho là đã rời khỏi Malaysia vào cùng ngày người anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Hàn chết, sau khi dường như đã bị tấn công tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Tại một cuộc họp báo hôm Chủ nhật tại Kuala Lumpur, phó cảnh sát trưởng quốc gia Noor Rashid Ibrahim đã nhận dạng cả bốn nghi phạm này. Ông Ibrahim cũng xác định được người thứ năm có liên quan và đưa ra ảnh của hai người Bắc Hàn khác, tuy chưa xác định danh tính nhưng cũng bị truy nã do liên quan đến vụ án được xem là vụ ám sát ông Kim Jong Nam xảy ra hôm thứ 13/2.
Cho đến nay đã có bốn người bị bắt, trong đó có hai phụ nữ, một người bạn trai của một trong hai phụ nữ này, và một người đàn ông Bắc Hàn. Ông Ibrahim cho biết tất cả các nghi phạm người Bắc Hàn đã đi lại bằng hộ chiếu phổ thông, không phải hộ chiếu ngoại giao. Ông Kim Jong Nam, người mập mạp, khoảng 45 tuổi, đã nói với các nhân viên y tế tại sân bay rằng ông đã bị phun hóa chất vào mặt. Các quan chức Malaysia cho biết ông Kim Jong Nam bị chóng mặt, co giật và đã chết trong vòng vài giờ sau đó. Tuy nhiên, ông Ibrahim nói kết quả khám nghiệm tử thi của ông Kim Jong Nam chưa được công bố.
VOA, 19/02/2017

--------------------
Nam Hàn phát tin ám sát qua biên giới

 

Seoul trước đây từng dùng hệ thống loa phát thanh “khủng” để phát các tin tức tuyên truyền qua biên giới quân sự hóa phân chia hai miền bán đảo Triều Tiên, theo NBC News.

(VOA): Trong khi cả thế giới bàng hoàng về vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un, phần đông người Bắc Hàn dường như vẫn còn chưa biết được tin này do tình trạng kiểm duyệt thông tin ở quốc gia bị cô lập, theo NBC News.
Nhưng kênh truyền hình của Mỹ hôm 17/2 dẫn một quan chức quốc phòng của Nam Hàn cho biết đang “cân nhắc phát tin về vụ giết hại ông Kim Jong Nam vào Bắc Hàn thông qua hệ thống loa phát thanh”.
Yonhap của Nam Hàn cũng dẫn nguồn tin quân sự cho biết về kế hoạch này. Hãng tin này gọi đó là “cuộc chiến tâm lý” nhắm vào Bình Nhưỡng. Theo nhiều hãng tin, các quan chức tình báo Nam Hàn nói rằng người anh em của lãnh tụ Bắc Hàn đã bị một nhóm người “đầu độc” khi đang chuẩn bị bắt chuyến bay tới Macau, nơi ông sinh sống cùng vợ hai, hôm 14/2.
Cho tới nay, cảnh sát Malaysia cho biết rằng bốn nghi can đã bị bắt vì bị nghi liên quan tới vụ ám sát. Trong số những người hiện bị giữ có một người tên là Doan Thi Huong mang giấy tờ Việt Nam. Tờ Chosunilbo dẫn lời một nguồn tin Nam Hàn nói rằng người Bắc Hàn “sẽ khá sốc khi biết tin rằng ông Kim Jong Nam đã bị sát hại bằng thuốc độc, vì ông là người nối dõi lớn tuổi nhất” của nhà lập quốc Kim Il Sung.

Một phóng viên cầm một tờ báo địa phương, đăng hình ảnh anh trai ông Kim Jong Un sau khi bị tấn công, trong khi đưa tin ở phía trước một nhà xác ở bệnh viện ở Kuala Lumpur nơi xác của ông Kim Jong Nam đang được khám nghiệm hôm 18/2.

Chiến thuật này không có gì mới, vì chính quyền Seoul trước đây từng dùng hệ thống loa phát thanh “khủng” để phát các tin tức tuyên truyền qua biên giới quân sự phân chia hai miền bán đảo Triều Tiên, theo NBC News.
Hồi năm 2015, Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ hành động quân sự nếu Seoul không tắt hệ thống loa phát thanh. Miền Bắc đã bắn vào một trong những chiếc loa khổng lồ, khiến miền Nam phải bắn đáp trả. Sau một thời gian yên tĩnh, Nam Hàn đã tái tục việc dùng hệ thống phát thanh tuyên truyền đầu năm ngoái sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ thử hạt nhân thứ tư.
Việc phát thanh thường kéo dài từ 4 tới 6 giờ đồng hồ, và vào các khoảng thời gian không cố định. Theo NBC News, hệ thống loa phát thanh có âm lượng to tới nỗi người dân ở cách xa gần 10 km vẫn có thể nghe thấy.
VOA, 19/02/2017

--------------------
Hoả tiễn của SpaceX bay lên từ bệ phóng lịch sử của NASA

 

Hoả tiễn vận tải Falcon 9 của hãng SpaceX tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Mũi Canaveral, Florida, ngày 18/02/2017.

(VOA): Hãng SpaceX đã phóng thành công hoả tiễn vận tải Falcon 9 không người lái của hãng từ Bãi phóng thuộc Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Mũi Canaveral, Florida. Hoả tiễn vận tải sẽ mang thực phẩm và các hàng hóa khác đến cho các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế. Đây là đợt chuyển hàng thứ 10 trong số 20 đợt mà NASA ký hợp đồng để SpaceX thực hiện.
Đây là lần phóng thành công đầu tiên của SpaceX tại Florida sau vụ một trong những hoả tiễn của công ty đã phát nổ ở đó vào tháng 9/2016. Bệ phóng này lần cuối được sử dụng cho chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi của NASA là gần sáu năm trước. Vào ngày 18/1, SpaceX đã phóng thành công một trong những hoả tiễn Falcon 9 từ Căn cứ không quân Vandenberg ở miền Nam California.
VOA, 19/02/2017

--------------------
Trung Quốc tạm ngưng nhập than đá Bắc Hàn

 

Một nhà máy nhiệt điện Trung Quốc gần Bắc KinhREUTERS/Jason Lee

(RFI): Bắc Kinh loan báo từ nay đến cuối năm 2017 sẽ không nhập khẩu than của Bình Nhưỡng. Giới phân tích cho đây là một chiến thuật một công mà đôi ba việc: vừa tỏ thiện chí với Washington mà cũng vừa cảnh cáo đồng minh láng giềng bất trị.
Bộ Ngoại Thương Trung Quốc ngày 18/02/2017 thông báo tạm ngưng nhập than của Bắc Hàn kể từ Chủ Nhật 19/02 đến 31/12/2017. Bắc Kinh nhấn mạnh quyết định này là nhằm thực thi nghị quyết 2321 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng sau một loạt thử hạt nhân.
Quyết định trên của Bắc Kinh, có thể làm cho Bình Nhưỡng mất một nguồn ngoại tệ quan trọng, khoảng một tỷ đô la, được loan báo sau hai sự kiện liên tiếp: một là vụ thử hoả tiễn đạn đạo và sau đó là vụ Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un, bị ám sát ở Malaysia. Seoul tố cáo đích danh Kim Jong Un là kẻ chủ mưu. Ông hoàng bị thất sủng này sống lưu vong tại Macau, lãnh địa của Trung Quốc, nhiều lần lên án chế độ cha truyền con nối tại Bắc Hàn.
Theo AFP, qua quyết định ngưng nhập than đá, Trung Quốc vừa tỏ thiện chí với chính quyền Donald Trump, vừa gửi thông điệp cảnh cáo đồng minh Bắc Á càng ngày càng khó kiểm soát sau hai vụ khiêu khích vừa kể.
Thứ Sáu 17/02, trong cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề G20 tại Bonn, Đức, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi đối tác Trung Quốc phải «kềm tỏa» Bình Nhưỡng «bằng mọi cách».
Một ẩn số chưa có giải đáp: theo chuyên gia Pháp Antoine Bondaz, chưa rõ là toàn thể dân chúng Bắc Hàn hay chỉ có một thiểu số đặc quyền đặc lợi bị thiệt hại vì mất 1 tỷ đô la xuất khẩu than trong năm nay.
Tú Anh 19-02-2017

--------------------
Nam Hàn: Bình Nhưỡng đứng sau vụ ám sát Kim Jong Nam

 

Kim Jong Nam tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh do Kyodo chụp ngày 11/02/2017)Kyodo/via REUTERS

(RFI): Truyền thông Nam Hàn hôm qua 18/02/2017 loan báo điều tra của cảnh sát Malaysia về vụ ám sát anh trai của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ án mạng này.
Trả lời giới báo chí, phát ngôn viên bộ Thống Nhất Nam Hàn, ông Jeong Joon-Hee, được AFP trích dẫn, khẳng định: “Căn cứ vào nhiều yếu tố, chính phủ chúng tôi tin chắc là người bị sát hại là Kim Jong Nam và chúng tôi nghĩ rằng năm nghi can đó là người Bắc Hàn. Chúng tôi tin là chính phủ Bắc Hàn đứng sau vụ việc này”.
Ông Jeong từ chối cho biết thêm chi tiết và nói rằng cảnh sát Malaysia đang tiếp tục điều tra. Phát ngôn viên bộ Thống Nhất Nam Hàn lưu ý: “Vì Bắc Hàn đã từng phạm những tội ác vô nhân đạo và có những hành vi tàn bạo, chúng tôi thật sự quan tâm và theo dõi kỹ vụ việc này”.
Về phía Malaysia, cảnh sát nước này hôm nay công bố danh tánh thêm 4 nghi can khác, sau khi đã bắt giữ một người Bắc Hàn hôm qua. Theo trợ lý cảnh sát trưởng Noor Rashid Ismail trong buổi họp báo, bốn người đàn ông có tên Ri Ji Hyon, Hong Son Hac, O Joong Gil và Ri Jae Nam, tuổi từ 33-57, đều mang hộ chiếu phổ thông Bắc Hàn. Những người này đã rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngay trong ngày xảy ra án mạng. Cảnh sát Malaysia không nêu rõ điểm đến, chỉ thông báo là đang liên hệ với Interpol để truy lùng bốn nghi can này. Ngoài ra, cảnh sát Malaysia cho biết thêm là đang tìm kiếm 3 người Bắc Hàn khác để hỗ trợ cho công tác điều tra.
Minh Anh 19-02-2017

--------------------
Hàng không mẫu hạm Mỹ tuần tra Biển Đông

 

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson rời cảng North Island, Coronado, California, Hoa Kỳ, ngày 05/01/2017.REUTERS/Mike Blake

(RFI): Một đơn vị hải chiến của Mỹ, gồm chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18/02/2017. Hải quân Mỹ thông báo tin này vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh cáo Washington không nên thách đố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc.
Tại Biển Đông, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc vừa kết thúc, Mỹ đưa một hải đội tác chiến vào vùng.
Mạng thông tin của hải quân Mỹ cho biết, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với nhiều chiến hạm bắt đầu vào vùng Biển Đông hôm thứ Bảy, 18/02, để tuần tra như thông lệ. Đơn vị «hải chiến» này mới kết thúc một cuộc tập dượt gần Hawai để kiện toàn khả năng phối hợp tấn công tác chiến.
Theo AFP, tuy khẳng định nhiệm vụ «tuần tra theo thông lệ», chỉ huy trưởng «nhóm hải chiến», phó đô đốc James Kilby, nhấn mạnh đến mục tiêu «tăng cường quan hệ vững chắc với các đồng minh trong vùng Ấn Độ- Châu Á-Thái Bình Dương».
Sự kiện hải quân Mỹ tiến hành tuần tra Biển Đông diễn ra sau khi Trung Quốc thông báo vừa kết thúc một cuộc tập trận «giao tranh bất ngờ» kéo dài một tuần lễ cho đến thứ Sáu 17/02/2017.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho rằng chiến hạm và tầu sân bay có quyền họat động trong vùng, theo luật quốc tế.
Tuy nhiên, hôm thứ Tư, khi được hỏi về tin hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sắp tới Biển Đông và Hoa Kỳ sắp mở lại những cuộc tuần tra trong khu vực, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc trả lời là Bắc Kinh «kiên quyết chống lại mọi quốc gia âm mưu phá hoại chủ quyền của Trung Quốc» và «thúc giục Hoa Kỳ ngưng thách thức chủ quyền Trung Quốc tại biển Nam Hải».
Tú Anh 19-02-2017

--------------------
Bóng đá Pháp chinh phục miền đất hứa Trung Quốc

 

Đội tuyển bóng đá Pháp tại trung tâm huấn luyện Clairefontaine, gần Paris, ngày 30/08/2016.FRANCK FIFE / AFP

(RFI): Sau các ngôi sao bóng đá thế giới liên tục đổ về các sân cỏ Trung Quốc, giờ đến lượt các nhà làm bóng đá chuyên nghiệp Pháp bắt đầu nhảy vào cắm chân ở đất nước đang có tham vọng trở thành cường quốc bóng đá. Hôm thứ Năm trong tuần (16/02/2017) Liên Đoàn Bóng Đá Pháp (FFF) và Liên Đoàn Bóng Đá Chuyên Nghiệp (LFP) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện chung tại Bắc Kinh để khai thác thị trường bóng đá mầu mỡ đang thời kỳ bùng nổ ở Trung Quốc.
Đây là sự hiện diện đầu tiên của các nhà quản lý chuyên môn bóng đá Pháp tại Trung Quốc. Mục đích đề ra là quảng bá danh tiếng của bóng đá Pháp, hỗ trợ các câu lạc bộ Pháp phát triển tại Trung Quốc và tham gia vào hợp tác đào tạo, huấn luyện viên, giảng viên bóng đá và cầu thủ ở Trung Quốc.
Ông Victoriano Melero, phó tổng giám đốc của FFF nhấn mạnh thêm: «Nhiệm vụ đầu tiên là xuất khẩu kiến thức tinh hoa của Pháp trong lĩnh vực đào tạo. Bởi Pháp là nước xuất khẩu bóng đá hàng đầu thế giới. Ý tưởng là kèm cặp các cơ cấu trong hệ thống bóng đá Trung Quốc như trường học, liên đoàn, câu lạc bộ» giúp họ đào tạo ra những cầu thủ giỏi nhất nhờ vào những huấn luyện viên có bằng cấp của Liên đoàn.
Gần đây, người ta nói nhiều về Giấc mơ Trung Hoa trong bóng đá của chủ tịch Tập Cận Bình, một người hâm mộ cuồng nhiệt môn túc cầu và là người quyết định nâng tầm phát triển bóng đá lên thành một «sự nghiệp của quốc gia».
Giấc mơ đó là từ nay đến năm 2050 Cúp Bóng đá Thế giới phải được tổ chức ở Trung Quốc. Mục tiêu trước mắt, trong vòng 4 năm tới, Trung Quốc phải xây dựng được 20 nghìn học viện đào tạo bóng đá và 5 nghìn giáo viên bóng đá, môn thể thao này phải được phổ cập cho 30 triệu học sinh. Tuy nhiên hiện tại, đất nước của hơn 1,3 tỷ dân vẫn xếp thứ 86 trong bảng xếp hạng của FIFA, đội tuyển quốc gia đang bì bõm ở vòng đấu loại khu vực châu Á khó có thể lọt được vào Cúp Thế giới 2018.
Bộ trưởng Thể Thao Pháp Patrick Kanner, có mặt tại lễ khai trương văn phòng ở Bắc Kinh giải thích, đó là lý do vì sao bóng đá Pháp có thể đóng vai trò ở Trung Quốc: «Hiện nay, Trung Quốc không phải là một cường quốc bóng đá. Mục tiêu của họ là đứng ở tốp đầu thế giới trong 20 năm tới. Điều đó có ý nghĩa là cần phải có sự đầu tư rất lớn trong lĩnh vực đào tạo. Ở điểm này, khả năng chuyên môn của Pháp là rất lớn».
Thách thức vẫn là vấn đề đào tạo và Pháp không phải là quốc gia duy nhất đến giúp người Trung Quốc. Ông Raymond Domenech, cựu huấn luyện viên đội tuyển Pháp, nay là chủ tịch nghiệp đoàn các huấn luyện viên Pháp cho biết:
«Đức đã cắm chân ở đây, người Ý cũng đã làm rồi, Tây Ban Nha cũng thế. Chúng ta hơi chậm chân nhưng vẫn có một thị trường như vậy. Trung Quốc muốn có ngày được tổ chức Cúp Thế giới. Để làm được thế họ phải có một đội bóng vững mạnh.
Đào tạo tức là để có được đội tuyển có khả năng cạnh tranh từ nay đến 15 -20 năm tới. Ngay từ giờ cần phải chuẩn bị những lứa cầu thủ có độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi để có được một đội tuyển có khả năng cạnh tranh thi đấu trong 16 hay 20 năm tới».
Bóng đá Pháp cũng như đội tuyển quốc gia Pháp vẫn được người hâm mộ Trung Quốc yêu mến, đặc biệt qua hai giải đấu lớn gần đây, World Cup 2014 và Euro 2016. Những tên tuổi, Antoine Griezmann, Karim Benzema, Olivier Giroud, Paul Pogba đã trở nên thân thuộc với người hâm mộ Trung Quốc. Tuy vậy, nói gì thì nói các đội tuyển Tây Ban Nha hay Đức vẫn là những đội bóng được biết đến nhiều nhất.
Trên phương diện hình ảnh, giải Vô địch Quốc gia Pháp Ligue 1 mới chỉ chiếm thị phần nhỏ trên truyền thông Trung Quốc. Các trận đấu của Ligue 1 mới chỉ được truyền qua các kênh truyền hình số trả tiền. Trái lại, các trận đấu của các giải như Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Ý) hay Bundesliga (Đức) vẫn được đều đặn truyền miễn phí trên các kênh truyền hình phổ thông.

Không sợ người Trung Quốc

Trong chiều ngược lại, Trung Quốc đang đầu tư ồ ạt vào bóng đá châu Âu. Nhiều câu lạc bộ lớn đã chuyển qua nằm dưới sự kiểm soát của các ông chủ Trung Quốc như ở Pháp có Auxerre, Sochaux, ở Anh có Aston Villa, West Bromwich, ở Ý có Inter Milan hay ở Tây Ban Nha có Espanyol Barcelone, Grenade. Tập đoàn Trung Quốc Vạn Đạt (Wanda) hiện đã chiếm 20% cổ phần của câu lạc bộ Atletico Madrid.
Những vụ thôn tính của người Trung Quốc không làm cho bà tân chủ tịch LFP Nathalie Boy de la Tour lo ngại. Bà giải thích: «Chúng ta đang ở trong một xã hội mang tính toàn cầu, chúng tôi rất vui vì thấy các câu lạc bộ của chúng ta gây được chú ý ở bên ngoài biên giới».
Còn bộ trưởng Thể Thao Pháp Patrick Kanner nói thêm: «Pháp không sợ sự hiện diện của Trung Quốc dù cho đó là trong thể thao hay trong kinh tế. Tất nhiên chúng ta phải biết giữ nét đặc thù của Pháp».

Budapest bỏ cuộc tổ chức Olympic 2024

Có thể cuộc đua xin đăng cai Thế Vận Hội mùa hè Olympic 2024 hiện sẽ chỉ còn lại cuộc đấu tay đôi giữa Paris và Los Angeles. Thủ đô Hungary có thể sẽ buộc phải rút khỏi cuộc đua do một cuộc trưng cầu dân ý. Hôm thứ Sáu (17/02/2017) một phong trào chống tổ chức Thế Vận Hội lấy tên gọi là «Nolimpia» thông báo đã thu thập được hơn 200 nghìn chữ ký vào bản kiến nghị chính phủ phải lấy ý kiến dân về việc tổ chức Thế Vận Hội Olympic mùa hè 2024.
Phong trào Nolimpia - Không có Thế Vận Hội Olympic- được sự ủng hộ của các đảng chính trị đối lập, lấy lý do chính phủ nên dành tiền tổ chức sự kiện này cho giáo dục, y tế thì hơn. Tổ chức Thế Vận Hội vừa tốn kém mà chỉ tạo điều kiện cho phe cánh cầm quyền tham nhũng, làm giàu. Theo nhận định của thông tín viên RFI tại Budapest, Florence La Bruyère, nguyên nhân sâu xa chính là sự phản kháng nhằm vào chính phủ cánh hữu theo đường lối dân tộc cực đoan của thủ tướng Orban.
" Sáng kiến chống Olympic là một thất bại lớn cho chính phủ của thủ tướng Viktor Orban. Phong trào do 150 thanh niên khởi xướng và được sự ủng hộ của hàng trăm người tình nguyện đã tập hợp được 266 nghìn chữ ký đòi tổ chức trưng cầu dân ý, tức là gấp đôi số chữ ký cần thiết.
Nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, người dân thủ đô Hungary phải trả lời câu hỏi: «Quý vị có muốn thành phố rút đơn xin tổ chức Thế Vận Hội 2024?» Theo một thăm dò dư luận hôm 9 tháng Hai, 52% dân Budapest chống việc tổ chức Thế Vận Hội tại thành phố của họ. Trong khi đó, con số này là 31% trong một cuộc thăm dò dư luận khác được làm hồi tháng 9 năm 2016.
Không chắc cuộc trưng cầu dân ý này sẽ diễn ra. Bởi ông Istvan Torlos, thị trưởng Budapest, thuộc đảng cánh hữu cầm quyền, đã cho biết sẽ tự rút đơn xin đăng cai của thành phố. Có thể đây là cách đánh lạc hướng nhằm phá sáng kiến của phong trào chống Thế Vận Hội. Phong trào này đòi thị trưởng và thủ tướng không nên hèn nhát, hãy chấp nhận tham khảo ý kiến dân qua trưng cầu dân ý.
Vấn đề tổ chức Thế Vận Hội đã là một lý do để huy động người dân Hungary. Phong trào công dân này giờ đây đang chuẩn bị chuyển thành một đảng chính trị để có thể thách thức ông Viktor Orban trong các cuộc bầu cử sắp tới. "
Trong cuộc chạy đua đường dài giành quyền đăng cai Thế Vận Hội mùa hè 2024, các thành phố của Đức Hambourg và Kiel cũng đã phải rút lui sau một cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hồi tháng 12 năm 2015. Thủ đô Roma của Ý, đến tháng 9 năm ngoái cũng đã phải bỏ cuộc vì sức ép chính trị, sau khi hội đồng thành phố có thay đổi đa số.
So với hai ứng viên Paris và Los Angeles, thủ đô Hungary chỉ là chú lùn với ngân sách đầu tư khiêm tốn giới hạn ở mức 2,4 tỷ euro. Tính từ kỳ Thế Vận Hội đầu tiên trong kỷ nguyên của phong trào Olympic đương đại, Hungary đã 5 lần nộp đơn xin đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này, thế nhưng chưa một lần đi tới đích.
Tuy nhiên nhìn vào bảng thành tích Olympic, đất nước của 9,9 triệu dân Hungary xếp hàng thứ 8 với tổng số 168 huy chương vàng, 148 huy chương bạc và 170 huy chương đồng. Tên của thành phố chủ nhà Thế Vận Hội Olympic 2024 sẽ được biết trong phiên họp bầu chọn của Ủy ban Olympic Quốc Tế (CIO) tại Lima, Peru vào ngày 13/09/2017.
Anh Vũ, 12-2-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(RFI) - Điện ảnh: Gấu Vàng cho bộ phim con nai.

«On body and Soul», bộ phim tình cảm Hungary lồng trong bối cảnh một lò sát sinh thú vật đoạt giải Gấu Vàng, Liên hoan Điện ảnh Berlin lần 67, vừa kết thúc hôm thứ Bảy 18/02/2017. Cuốn phim On body and Soul của nữ đạo diễn Ildiko Enyedi suy tư về lằn ranh giới giữa thú và người.

(AFP) - Iraq: Chiến dịch tái chiếm Mossoul tiếp diễn.

Quân đội Iraq hôm nay 19/02/2017 thông báo tiến chiếm khu vực phía tây của Mossoul. Thêm hai ngôi làng bên ngoài thành phố trù phú nhất ở miền bắc Iraq đã được tái chiếm từ tay Daech trong ngày hôm qua.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện tham gia chống Daech với Mỹ.

Theo nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hürriyet, số ra ngày hôm qua, 18/02/2017, cho biết, nhân chuyến công du Ankara của tư lệnh liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra hai kế hoạch đánh chiếm Raqa, được coi là thủ phủ tự xưng tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria. Trong cả hai kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra điều kiện là Mỹ phải chấm dứt ủng hộ các lực lượng du kích người Kurdistan mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

(AFP) - Gần 700 người vượt biên Cuba bị buộc hồi hương.

Báo chí Cuba, ngày hôm qua, 18/02/2017, cho biết từ giữa tháng Giêng 2017 đến nay, hơn 680 người Cuba vượt biên đã bị trả về nước. Đây là hệ quả của tiến trình bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ - Cuba. Trước khi chuyển giao quyền lực, tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh chấm dứt áp dụng Đạo Luật Điều Chỉnh Về Cuba - thường được gọi là chính sách «Chân khô chân ướt» vốn có hiệu lực từ năm 1995, theo đó, người vượt biên Cuba chỉ cần đặt chân lên lãnh thổ Hoa Kỳ là được cấp quy chế tị nạn.

(AFP) - Colombia: Quân du kích FARC hoàn tất giao nộp vũ khí.
Hôm qua, 18/02/2017, gần 6900 quân du kích FARC đã hoàn tất việc giao nộp vũ khí tại 26 điểm tập trung được triển khai trên toàn quốc, trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình đạt được với chính phủ. Việc giao nộp vũ khí và chuẩn bị cho các chiến binh FARC hội nhập lại cuộc sống bình thường được thực hiện dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, bắt đầu từ ngày 28/01/2017.
RFI 19-02-2017

--------------------
Tại diễn dàn Munich, ngoại trưởng Nga kêu gọi «một trật tự mới»

 

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov phát biểu tại hội nghị an ninh Munich, Đức, ngày 18/02/2017REUTERS

(RFI): «Hậu Tây phương», đó là đề nghị của ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, thứ Bảy 18/02/2017 tại diễn đàn an ninh Munich, Đức, trước một cử tọa gồm giới lãnh đạo quốc tế.
Theo ngoại trưởng của tổng thống Vladimir Putin, trang sử trật tự thế giới tự do của Tây phương đã cáo chung. Trước đó, trong phần phát biểu, phó tổng thống Mỹ Mike Pence, khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục giữ lời cam kết bảo vệ đồng minh châu Âu.
Phát biểu sau phó tổng thống Mỹ tại diễn đàn an ninh Munich, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tuyên bố «trật tự thế giới tự do», sáng tạo của một nhóm quốc gia Tây phương hùng mạnh nhằm áp đảo những nước còn lại, đã hết thời.
Ngoại trưởng Nga cho rằng «các nhà lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm phải biết lựa chọn, chọn một mô hình trật tự dân chủ và công bình».
Trong bối cảnh bang giao quốc tế đứng trước nhiều bất trắc, nhất là tương lai quan hệ Mỹ-Nga trong nhiệm kỳ Donald Trump, lãnh đạo ngoại giao Nga đề nghị với Washington «quan hệ dựa trên cơ sở thực dụng và tôn trọng lẫn nhau».
Vài phút trước, cũng tại diễn đàn Munich, phó tổng thống Mỹ chỉ đề cập ngắn ngủi về mối bang giao Nga-Mỹ nhưng để trấn an các đồng minh Tây Âu: Hoa Kỳ tiếp tục đòi Nga phải trả lời về những hành động của họ cho dù lúc nào Mỹ cũng cố tìm đồng thuận. Phó tổng thống Mike Pence xác quyết «lập trường không lay chuyển» trong quan hệ với đồng minh trong khối NATO.
Tú Anh 19-02-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ đi tìm hậu thuẫn ở Florida

 

Một ủng hộ viên bày tỏ tình cảm với Donald Trump trong cuộc mít tinh tại Florida, Hoa Kỳ, ngày 18/02/2017REUTERS/Kevin Lamarque

(RFI): Tổng thống Donald Trump vào hôm qua, 18/02/2017, trở lại tìm hậu thuẫn của "quần chúng" trong cuộc mít tinh lớn tổ chức ở sân bay Melbourne gần Orlando (Florida), trong lúc ông bị giới chính khách tại Washington tẩy chay.
Thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet tường thuật từ Washington:
Hãy cho chúng con lương thực hàng ngày và hãy tha thứ lỗi phạm của chúng con...» Mở đầu cuộc mít tinh, bà Melania trong chiếc áo đỏ sang trọng đã đọc câu trong kinh Lạy Cha trước khi giới thiệu và nhường chỗ cho chồng. Ông Trump tấn công ngay vào mục tiêu cố hữu: «Tôi muốn nói thẳng với quý vị không qua cái lọc giả dối. Truyền thông bất lương nằm trong một chế độ bị lũng đoạn».
Ông Trump, vốn rất thích sự hâm mộ của quần chúng, bắt đầu nêu lại những chủ đề vận động tranh cử của ông và những thành tích đạt được, đồng thời vạch ra chương trình cho tương lai.
Khi đang phát biểu nửa chừng, ông đã gọi một người ủng hộ ông lên bục và trao lại chiếc micro để nói: «Khi tổng thống Trump hứa với chúng ta trong cuộc vận động tranh cử tất cả những điều mà ông sẽ làm cho chúng ta, tôi biết là ông sẽ làm».
Phần ông Trump thì khẳng định là công việc tổng thống của ông diễn ra êm xuôi. «Toà Bạch Ốc hoạt động không vướng vấp, không va chạm chút nào. Và tin tôi đi, tôi đã thừa hưởng một tình trạng rất lộn xộn.» Và người kế nhiệm ông Obama đã được người ủng hộ ông nhiệt liệt hoan nghênh.
Chủ nhân mới ở Toà Bạch Ốc tuy nhiên đã trải qua một tuần lễ không yên ả với việc cố vấn an ninh từ chức, phải rút lại người ông đề cử vào chiếc ghế bộ trưởng Lao Động vì Thượng Viện có thể bác bỏ.
Nhưng trước sự nhiệt tình của những người ủng hộ, Donald Trump đã cảm thấy được trấn an và ngày Chủ nhật này ông sẽ tập trung vào việc tìm người thay thế cố vấn an ninh Flynn.
Có 3 tướng lãnh trong danh sách tranh chiếc ghế này, nhưng theo những nguồn tin thân cận Toà Bạch Ốc thì có triển vọng nhất lại là một nhân vật dân sự: cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, John Bolton.
Tú Anh 19-02-2017

--------------------
Tây Ban Nha: Biểu tình rầm rộ ở Barcelona ủng hộ đón nhận người tị nạn

 

Gần 160 000 người đã biểu tình ở Barcelona, Tây Ban Nha ủng hộ đón tiếp người tị nạn, ngày 18/02/2017Josep Lago / AFP

(RFI): Hôm qua, thứ Bảy 18/02/2017, tại Barcelona, Tây Ban Nha, có khoảng 500 000 người tham gia biểu tình, theo ban tổ chức, trong khi đó AFP trích dẫn nguồn tin cảnh sát, đưa ra con số 160 000, với khẩu hiệu chính là ủng hộ việc đón nhận người tị nạn.
Cuộc biểu tình lớn này đã quy tụ được đại diện của tất cả các đảng phái chính trị, các tổ chức xã hội, và có được sự ủng hộ của nhiều nhân vật trong giới văn nghệ sân khấu.
Từ thủ đô Madrid, thông tín viên François Musseau gửi về bài tường trình:
«Casa Nostra, Casa vostras - ngôi nhà này là của chúng tôi và cũng là của các bạn ; thôi, xin lỗi thế là đủ rồi, đã đến lúc đón tiếp mọi người. Đó là những khẩu hiệu chính tràn ngập cuộc biểu tình khổng lồ ở trung tâm Barcelona, ngày hôm qua, 18/02, trên đường Laietana và xung quanh quảng trường Urquinaona.
Các khẩu hiểu ủng hộ người tị nạn, thể hiện rõ rằng việc đón tiếp những người tị nạn là chưa đủ, thậm chí là đáng chê trách tại Tây Ban Nha và châu Âu. Cuộc biểu tình này mang dấu ấn của thị trưởng thủ phủ Catalunya, bà Ada Colau, được bầu hồi tháng Sáu năm 2015, một nhà tranh đấu cho quyền được có nhà ở. Từ khi nhậm chức, bà đã nhiều lần bày tỏ lập trường ủng hộ việc đón tiếp người tị nạn, chủ yếu là người Syria cũng như những người tị nạn khác.
Tòa thị chính Barcelona phàn nàn rằng trong số 1250 người mà vùng này có thể đón tiếp, thì chỉ có một phần ba được chuyển đến các gia đình tiếp nhận. Tuy nhiên, tỉ lệ này cao hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn quốc. Trong số 17 000 người mà Tây Ban Nha sẽ đón tiếp, thì chỉ có 700 người đã được đón tiếp một cách thực sự».
Minh Anh 19-02-2017

--------------------
Quân đội Ukraina và phe nổi dậy thân Nga đạt thỏa thuận hưu chiến mới

 

Ngoại trưởng Ukraina, Pháp, Nga và Đức tại hội nghị an ninh Munich, Đức, ngày 18/02/2017REUTERS

(RFI): Tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngoại trưởng Nga hôm qua, 18/02/2017, thông báo là Đức, Pháp, Ukraina và Nga đã đạt được một thỏa thuận hưu chiến giữa phe nổi dậy thân Nga và quân đội Ukraina.
Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh công nhận tính hợp lệ của giấy tờ tùy thân của các phần tử ly khai. Ukraina tố cáo sắc lệnh này là một hành động “khiêu khích”.
Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut cho biết thêm thông tin:
«Hưu chiến giữa phe nổi dậy và quân đội Ukraina sẽ có hiệu lực từ thứ Hai, 20/02/2017. Thỏa thuận ngừng bắn mà Tổ Chức Hợp Tác Và An Ninh Châu Âu - OSCE thông báo hôm thứ Tư vừa qua, đã không được tôn trọng. Từ đó đến nay, các trận giao tranh giữa quân đội Ukraina và phe ly khai vẫn diễn ra trên thực địa.
Một mục tiêu khác của cuộc gặp Munich: Đó là rút vũ khí hạng nặng và cho phép triển khai các quan sát viên OSCE trên thực địa để kiểm tra việc rút vũ khí và tôn trọng lệnh ngừng bắn.
Theo ngoại trưởng Đức Sigmar Gabrie, hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế cần nhanh chóng tái đảm nhiệm việc trao đổi tù binh giữa các bên liên quan và chuyển hàng cứu trợ nhân đạo. Một cuộc gặp bốn bên khác theo công thức Normandie sẽ diễn ra trong vài tuần tới để thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.
Hôm qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và cho công bố sắc lệnh thừa nhận tính hợp lệ giấy tờ tùy thân của các phần tử ly khai Ukraina. Động thái này sẽ không tạo thuận lợi cho các cuộc thảo luận tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Chính quyền Ukraina cho rằng sắc lệnh nói trên là một sự khiêu khích và tố cáo Matxcơva muốn hợp lệ hóa việc phe ly khai thân Nga thành lập các nước Cộng Hòa tự xưng ở Lougansk và Donetsk».

Các nước Baltic cần sự trợ giúp của Mỹ

Bên lề Hội Nghị An Ninh Munich, nữ tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cùng các đồng nhiệm Latvia và Estonia hôm qua 18/02/2017 đã có buổi họp ngắn về an ninh với phó tổng thống Mỹ Mike Pence.
Tổng thống Litva đã bày tỏ những lo lắng về thái độ của Nga và mong muốn tân chính quyền Mỹ của ông Donald Trump hỗ trợ mở rộng hệ thống phòng không của các nước vùng Baltic. Theo bà, các biện pháp tăng cường phòng thủ sườn phía Đông mà khối NATO đưa ra hồi năm rồi là “chưa đủ”.
Trả lời AFP, bà Grybauskaite khẳng định: “Không có sự hỗ trợ về phòng không của Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ không hoàn toàn cảm thấy an toàn”.
Bắc Kinh vẫn phản đối triển khai THAAD
Về phần mình, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhân dịp hội nghị này đã có cuộc trao đổi với đồng nhiệm Nam Hàn Yun Byung-Se, nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh phản đối Seoul triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD.
Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh “Trung Quốc hiểu được nhu cầu bảo vệ an ninh của Nam Hàn, nhưng đồng thời Nam Hàn cũng nên tôn trọng lập trường hợp lý của Trung Quốc”.
Minh Anh 19-02-2017

--------------------
Tin tặc: Paris lại tố Matxcơva can thiệp vào bầu cử tổng thống Pháp

 

Ảnh minh họa

(RFI): Ngoại trưởng Pháp, một lần nữa, lại tố cáo Nga đứng sau những vụ tấn công mạng, can thiệp vào bầu cử tổng thống Pháp. Theo ông Jean-Marc Ayrault, đây là điều không thể chấp nhận được trong khi chính chế độ Putin lại đòi cấm mọi hình thức nhúng tay vào công việc nội bộ nước khác.
Trong bài trả lời phỏng vấn báo Journal du Dimanche ngày 19/02/2017, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố: «Hãy nhìn những ứng cử viên như Marine Le Pen, hay François Fillon được Nga ưu ái trong khi Emmanuel Macron, người chủ trương củng cố Liên Hiệp Châu Âu lại bị tin tặc nhiều lần tấn công, là đủ thấy».
Theo ban tham mưu của ứng viên Macron, ngôi sao đang lên trên chính trường Pháp, thì mỗi ngày ông bị tin tặc tấn công hàng trăm lần, «từ cơ sở dữ liệu vi tính cho đến thư điện tử và uy tín cá nhân». Những trang mạng như Russia Today và Sput¬nik do chính quyền Nga tài trợ, tham gia «tiếp vận, phát tán» tin đồn không kiểm chứng, tấn công ứng cử viên Pháp có xác suất đắc cử rất cao.
Đây không phải là lần đầu tiên ngoại trưởng Pháp công kích Nga trên hồ sơ tin tặc. Thứ Tư vừa qua, tại Quốc Hội Pháp, ông Jean-Marc Ayrault đã cảnh báo những hình thức can thiệp vào bầu cử tổng thống Pháp, như tấn công mạng và tung tin thất thiệt. Ông cho rằng hầu hết những vụ tấn công này xuất phát từ nước Nga, đang xâm hại nền dân chủ và độc lập của Pháp.
An ninh Đức cũng nhiều lần báo động tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử lập pháp sắp tới tại Đức để làm suy yếu Liên Hiệp Châu Âu.
Tại diễn đàn anh ninh Munich, khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin tặc Nga, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov phủ nhận hết và hỏi lại «bằng chứng đâu?».
RFI 19-02-2017