HOME
Tin Thế Giới
 
Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran nằm trong tay Trump
 

Ông Donald Trump phát biểu tại một cuộc tập hợp chống thỏa thuận hạt nhân Iran, do đảng Tea Party Patriots tổ chức trước trụ sở Quốc hội Mỹ, Washington, ngày 9/09/ 2015.NICHOLAS KAMM / AFP

(RFI): Hôm nay, 16/01/2017 là đúng một năm ngày thỏa thuận lịch sử về hạt nhân của Iran bắt đầu có hiệu lực, nhưng số phận của thỏa thuận này nay nằm trong tay của tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.
Ngày 16/01 năm ngoái, phần lớn các biện pháp của quốc tế trừng phạt Iran đã được dỡ bỏ đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân, theo như dự trù của thỏa thuận được ký kết cách đó 6 tháng giữa một bên là Teheran và bên kia là 6 cường quốc (Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh Quốc, Pháp và Đức).
Thỏa thuận về hạt nhân Iran mừng «sinh nhật» một tuổi chỉ vài ngày trước khi nhà tỷ phú New York lên nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/01/2017. Trong thời gian tranh cử, ông Trump đã liên tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran và đã hứa là một khi lên nắm quyền, ông sẽ «xé bỏ» bản thỏa thuận đó.
Ông Trump cũng đã giao các chức vụ chủ chốt trong chính quyền của ông cho những nhân vật có lập trường chống Iran, như Ngoại trưởng được chỉ định, Rex Tillerson. Bản thân ông Tillerson đã tỏ ý muốn «xét lại toàn diện» thỏa thuận hạt nhân Iran.
Trả lời phỏng vấn hai nhật báo Bild (Đức) và Times (Anh) hôm nay, tổng thống tân cử Hoa Kỳ đã một lần nữa xem thỏa thuận hạt nhân Iran là «một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất được ký kết cho tới nay», «một trong những thỏa thuận ngu xuẩn nhất», tuy vẫn từ chối nói rõ là ông có sẽ xét lại thỏa thuận này hay không.
Đối với các chuyên gia Iran như Fouad Izadi, một giáo sư đại học ở Teheran, được AFP trích dẫn hôm nay, với việc một tổng thống Cộng hòa lên nắm quyền, chắc chắc thái độ của Hoa Kỳ đối với Teheran sẽ cứng rắn hơn. Ông Abbas Araghchi, trưởng phái đoàn thương lượng Iran về thỏa thuận hạt nhân, hôm qua cũng đã cho rằng, một năm sau khi thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực, thái độ «thù nghịch» của Mỹ gia tăng từng ngày. Theo ông Araghchi, Hoa Kỳ đã làm đủ mọi cách để «làm chậm lại tiến bộ của Iran» sau khi đạt thỏa thuận.
Tuy nhiên, các chuyên gia không dự đoán là chính quyền Trump sẽ xóa bỏ hoàn toàn một thỏa thuận mà phải mất nhiều năm thương lượng gay go và phức tạp quốc tế và Iran mới đạt được.
Dầu sao, nếu ông Donald Trump có hành động gì đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, ông sẽ gặp phản ứng mạnh từ các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc, những quốc gia đã bày tỏ sự hài lòng về thỏa thuận.
Tại Bruxelles hôm nay, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, bà Federica Mogherini vừa tuyên bố rằng khối này sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, vì đây là một thỏa thuận «cực kỳ quan trọng», nhất là đối với an ninh của lục địa này.
Ngoại trưởng của Anh Quốc, đồng minh châu Âu thân cận với Mỹ, ông Boris Johnson, hôm nay cũng tuyên bố là Luân Đôn muốn thỏa thuận hạt nhân tiếp tục được thực thi vì thỏa thuận này, tuy «khó khăn và gây tranh cãi», nhưng đã giúp ngăn chận Teheran trang bị bom nguyên tử.
Thanh Phương 16-01-2017

--------------------
Hàng chục dân biểu Mỹ tuyên bố tẩy chay lễ tuyên thệ của Donald Trump

 

Cảnh chuẩn bị ở Quốc Hội cho lễ tuyên thệ của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh ngày 15/01/2017.REUTERS/Mike Theiler

(RFI): Lần đầu tiên hàng chục dân biểu thông báo tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của Donald Trump sau khi ông này đả kích một gương mặt có uy tín trên chính trường Mỹ là dân biểu bang Georgia, ông John Lewis vào hôm qua 15/01/2017. Nổi tiếng là một nhà bảo vệ các quyền trong xã hội công dân, ông Lewis còn là một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King.
Từ Washington thông tín viên Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm:
«Phát ngôn viên của Donald Trump trong suốt ngày Chủ Nhật 15 tháng Giêng đã cố gắng xua tan tranh cãi chung quanh những đợt tấn công nhắm vào ông John Lewis. Nhà tỷ phú New York đã chĩa mũi dùi vào một người bạn đồng hành của cố mục sư Martin Luther King sau khi dân biểu bang Georgia đã cả gan nêu lên ghi vấn về tính chính đáng của ông Trump trong cương vị tổng thống.
Nhiều người Mỹ đã bày tỏ bất bình. 21 đại biểu Quốc Hội đã tuyên bố ủng hộ ông Lewis và tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Donald Trump. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.
Phó tổng thống tương lai, Mike Pence cố gắng giảm thiểu mức nghiêm trọng những lời đả kích Donald Trump khi cho rằng, ông Trump đã " đắc cử một cách trung thực " do vậy Mike Pence lấy làm thất vọng khi một nhân vật có tên tuổi trên chính trường Mỹ như ông John Lewis hoài nghi về tính chính đáng đó. Ông Pence cũng không khỏi thất vọng trước việc dân biểu Lewis không đến dự lễ nhậm chức của Donald Trump. Phó tổng thống Mỹ tương lai hy vọng là đại biểu Quốc Hội Lewis sẽ xét lại quyết định của ông.
Về phần tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump khẳng định sẽ đích thân trả lời tất cả những ai dám tấn công ông. Đây sẽ là một công việc chiếm nhiều thời gian của tổng thống Mỹ tương lai. Nhất là trước lễ tuyên thệ nhậm chức, thành phần có thiện cảm với Donald Trump chỉ chiếm thiểu số. Theo nhiều viện thăm dò, chỉ có từ 37 tới 45 % những người được hỏi có cái nhìn tích cực về tổng thống sắp tới của nước Mỹ. Đây lại một thành tích khác của Donald Trump».
Thanh Hà 16-01-2017

--------------------
Châu Âu phản ứng mạnh mẽ vì D.Trump coi NATO đã «lỗi thời»

 

Lính NATO tập trận ở Litva. Ảnh ngày 2/12/2016.REUTERS/Ints Kalnins

(RFI): Năm ngày trước khi bước vào Toà Bạch Ốc, trả lời báo Times của Anh và Bild của Đức số ra ngày 16/01/2017 Donald Trump quan niệm: NATO đã «lỗi thời», chính sách đón nhận người nhập cư của thủ tướng Đức là «một sai lầm», Liên Hiệp Châu Âu sẽ tan rã, sẽ có những quốc gia khác theo gương Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp.
Paris và Berlin đồng thanh phản bác quan điểm của ông Trump. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu «đoàn kết», để trả lời Donald Trump về sự tan rã đã được ông báo trước của khối châu Âu. Về phần lãnh đạo ngành ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier đặc biệt tỏ ra «quan ngại» trước những tuyên bố của tổng thống Mỹ tương lai.
Riêng trong quan hệ với nước Nga, ông Trump chủ trương áp dụng chính sách chìa bàn tay thân thiện khi đề nghị dỡ bỏ cấm vận trừng phạt Matxcơva thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina để đối lấy một thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Vladimir Putin.
Theo thống kê chính thức của bộ Quốc Phòng Mỹ, Hoa Kỳ hiện đang nắm giữ 1.367 đầu đạn hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo, phía Nga là gần 1.800 đơn vị. Trước mắt Matxcơva thận trọng trước tuyên bố của tổng thống tân cử Mỹ trên vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân. Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ Viện Nga Konstantin Kosssatchev cho rằng đề nghị bãi bỏ cấm vận không cho phép Matxcơva nhượng bộ trên vế an ninh. Một tiếng nói khác ở Thượng Viện được hãng tin Ria Novosti của Nga trích dẫn thì cho rằng đề nghị của ông Trump khá thú vị và cần được xem xét.
Cũng liên quan đến nước Nga, ông Trump chỉ trích chính sách can thiệp quân sự của Matxcơva tại Syria, khi cho rằng sự can thiệp đó đã dẫn tới thảm họa nhân đạo tại quốc gia này.
Về vai trò của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, NATO tổng thống Mỹ tương lai cho rằng định chế này, dù vẫn chiếm một vị trí quan trọng, nhưng đã «lỗi thời» vì hai lý do: một là không quan tâm đến mục tiêu chống khủng bố, hai là cả một tổ chức đồ sộ như vậy nhưng lại chỉ dựa vào khoản đóng góp của 5 thành viên. Theo ông Trump, NATO trông đợi quá nhiều vào Mỹ và đó thực sự là «điều bất công». Hoa Kỳ hiện đóng góp khoảng 70 % các chi phí quân sự trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.
Thanh Hà 16-01-2017

--------------------
Hội nghị Paris ủng hộ một giải pháp giữa hai Nhà nước Israel và Palestine

 

Hội nghị quốc tế về Cận Đông, Paris, Pháp, ngày 15/01/2017Reuters

(RFI): Hội nghị về Cận Đông tổ chức ngày hôm qua, 15/01/2017, tại Paris, với sự tham dự của đại diện gần 70 quốc gia nhưng lại vắng mặt hai đối tác chính là Israel và Palestine.
Trong thông cáo cuối cùng, kết thúc hội nghị, các nước tham dự tái khẳng định cam kết ủng hộ một giải pháp giữa hai nhà nước, Israel và Palestine, đồng thời cảnh cáo là quốc tế sẽ không thừa nhận những hành động đơn phương đe dọa một giải pháp được đàm phán, đặc biệt trong vấn đề biên giới và quy chế thành phố Jerusalem.
Ngay lập tức, nhân vật số hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (OLP), ông Saeb Erakat đã đánh giá hội nghị đã tạo ra một đà mới, bác bỏ hành động chiếm đóng của Israel và những hoạt động xây các trại định cư Do Thái tại những vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Đại diện OLP cũng kêu gọi Pháp thừa nhận ngay lập tức một Nhà nước Palestine với đường biên giới năm 1967 và có thủ đô là Đông Jerusalem.
Về phần mình, Israel đã chỉ trích hội nghị và cho rằng hội nghị quốc tế này cũng như các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc càng làm cho triển vọng hòa bình trở nên xa vời, bởi vì các sự kiện này khuyến khích Palestine từ chối thảo luận trực tiếp với Israel.
Theo chính quyền Israel, hội nghị tại Paris chỉ là một ý đồ giả tạo của những người ở bên ngoài Cận Đông muốn áp đặt các giải pháp cho những người sống ở Cận Đông hứng chịu những hậu quả của các giải pháp này.
Cho đến nay, Israel coi Jerusalem là thủ đô của mình, không thể chia cắt, kể cả Đông Jerusalem, phần lãnh thổ mà Israel đã chiếm đóng từ năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này từ năm 1980. Liên Hiệp Quốc coi sự chiếm đóng và sáp nhập này là bất hợp pháp.
Từ hơn hai năm nay, tiến trình đàm phán về một giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine bị bế tắc hoàn toàn.
Minh Anh 16-01-2017

--------------------
OXFAM: Tình trạng bất bình đẳng trên thế giới tăng nhanh

 

Ảnh chụp tại Bắc Kinh Trung Quốc nơi mà số lượng tỷ phủ không ngừng tăng lên.STR / AFP

(RFI): Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 47 khai mạc vào ngày mai thứ Ba 17/01. Hơn 3000 khách mời, bao gồm các chủ doanh nghiệp lớn, các chính khách và các nhân vật có tiếng hoạt động trong xã hội dân sự. Ngay trước ngày khai mạc, tổ chức Oxfam công bố một báo cáo báo động tình trạng bất bình đẳng gia tăng nhanh chóng. Đây sẽ là một thách thức lớn cho thế giới trong những thập niên tới đây.
Từ Davos, đặc phái viên của RFI Mounia Daoudi cho biết thêm:
Bằng cách đưa ra những hình ảnh đối nghịch gây sốc, khi so sánh thu nhập của tám cá nhân với 3,6 tỷ người khác, Oxfam bày tỏ lo lắng tình trạng gia tăng bất bình đẳng.
Năm nay, báo cáo dựa trên những dữ liệu mới cụ thể hơn về tình hình phân bổ tài sản trên thế giới, nhất là tại Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia có số lượng tỷ phú ngày càng tăng.
Bản ghi nhận cay đắng. Cứ 10 người thì có 7 người sống tại một nước mà bất bình đẳng đang tăng lên trong 30 năm qua. Điều nghịch lý là thế giới chưa bao giờ giầu có như lúc này.
Theo Oxfam, nguyên nhân đầu tiên là vì tăng trưởng chỉ do những người giầu nhất, đứng đầu là những tập đoàn đa quốc gia điều khiển. Báo cáo của Oxfam tố cáo áp lực đang đè nặng lên người làm công ăn lương trên khắp thế giới. Tổ chức phi chính phủ này đưa ra một con số gây sốc. Một chủ tịch tập đoàn có niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn có mức lương bằng 10 000 công nhân trong ngành công nghiệp may mặc ở Bangladesh.
Một nguyên nhân khác nữa là tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp, làm mất nguồn thu của các quốc gia đang phát triển mỗi năm khoảng 100 tỷ đô la, cũng như là các phương tiện để chống đói nghèo.”
Minh Anh 16-01-2017

--------------------
TT Philippines cho phép "dội bom" cả kẻ bắt cóc lẫn con tin

 

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại Davao, ngày 15/01/2017.Reuters

(RFI): Với nhận định cần phải «triệt để» bài trừ tệ nạn Hồi Giáo võ trang bắt cóc con tin để tống tiền, tổng thống Philippines cho phép quân đội truy kích thủ phạm bằng bom và đại bác, bất chấp tính mạng của con tin.
Hôm nay, 15/01/207, trong cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp tại Davao, vốn đang lo âu vì nạn bắt cóc du khách, kiều dân người nước ngoài, tổng thống Rodrigo Duterte cho biết chọn giải pháp triệt để và đã thông báo với hai nước láng giềng Malaysia và Indonesia.
Biện pháp đó là mỗi khi có một vụ bắt cóc, lực lượng an ninh trên bộ, trên biển và quân đội có quyền sử dụng «bom» để truy kích. Tổng thống Philippines khẳng định cái giá phải trả để tiêu diệt trừ căn bệnh trầm kha này là «chấp nhận thiệt hại sinh mạng của con tin».
Đảo Mindanao với thủ phủ Davao là địa bàn hoạt động của nhóm Hồi Giáo Abu Sayyaf, chuyên bắt con tin. Một ngày trước khi tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố sắt máu này, nhóm Abu Sayyaf đã trả tự do cho một thuyền trưởng người Nam Hàn và một thủy thủ Philippines sau ba tháng giam giữ.
Mặt khác, tổng thống Duterte cũng đe dọa sẽ ban hành «tình trạng thiết quân luật» nếu cuộc chiến chống tệ nạn ma túy của ông không tiến triển. Nhà lãnh đạo xuất thân là luật sư tuyên bố «nếu tôi muốn thì không ai có quyền đối đầu với tôi». Hơn 5.700 người đã bị giết chết từ khi tổng thống Duterte tung ra chiến dịch bài trừ ma túy cách nay 6 tháng.
Tú Anh 15-01-2017

--------------------
Bắc Kinh lại cảnh báo Trump về nguyên tắc “một nước Trung Hoa”

 

Ảnh minh họa: Biểu tình 2 phe ủng hộ Đài Loan và Trung Quốc, ở Burlingame, California, nhân chuyến dừng chân của tổng thống Đài Loan, từ Châu Mỹ La Tinh trở về, ngày 14/01/2017Reuters

(RFI): Công nhận «một nước Trung Hoa» là «không thể bàn cãi». Bắc Kinh hôm nay 15/01/2017 đưa ra lời khẳng định như trên, nhằm đáp trả lại Donald Trump. Tổng thống tân cử Mỹ trước đó tuyên bố sẵn sàng xét lại nguyên tắc này để củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.
Trong một thông cáo ngắn, Lục Khảng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã giận dữ tuyên bố: «Nguyên tắc một nước Trung Hoa là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ - Trung, đó không phải là chủ đề để thương lượng».
Ông Lục Khảng nhấn mạnh: «Trên thế giới này chỉ một nước Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc».
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao kêu gọi ông Trump «có cái nhìn thực tế về hồ sơ cực kỳ nhạy cảm này», đồng thời «tôn trọng những cam kết do chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm đưa ra nhằm không gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh và bền vững mối quan hệ đôi bên».
Theo AFP, Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ như trên do việc hồi trong tuần, khi trả lời phỏng vấn nhật báo Mỹ Wall Street Journal, ông Donald Trump có nêu rõ là «mọi thứ đang được đàm phán, kể cả chính sách một nước Trung Hoa».
Bên cạnh đó, tổng thống tân cử Mỹ còn biện minh về cuộc trao đổi điện đàm với tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, khi nhắc lại rằng trong năm 2016, Washington đã bán cho Đài Bắc «2 tỷ đô la trang thiết bị quân sự đời mới nhất».
Hồi trung tuần tháng 12/2016, ông Donald Trump đã đe dọa không công nhận nguyên tắc «một nước Trung Hoa», vốn từng là nguyên nhân dẫn đến việc Hoa Kỳ cắt đứt bang giao với Đài Loan năm 1979.
Minh Anh 15-01-2017

--------------------
Quan hệ Việt-Trung: 2 đảng Cộng Sản muốn “xử lý tốt” vấn đề Biển Đông

 

Đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. (Ảnh vệ tinh chụp ngày 07/11/1016 - nguồn CSIS/AMTI)

(RFI): Bản thông cáo chung kết thúc chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tại Trung Quốc từ 12 đến 15/01/2017 khẳng định hai bên không để cho tình hình Biển Đông «diễn biến phức tạp».
Theo bản tin của Tân Hoa Xã được Reuters trích dẫn, sau khi thảo luận «thẳng thắn», hai bên Việt Nam và Trung Quốc đồng ý «quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm, làm gia tăng căng thẳng, duy trì hòa bình ở biển Nam Hải».
Trên đây là quan điểm chính thức của Bắc Kinh và Hà Nội về xung khắc Biển Đông được ghi trong bản thông cáo chung giữa hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng kết thúc ba ngày thăm viếng của lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam.
Reuters nhắc lại là trong các thông cáo chung, lần này cũng thế, lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam vẫn luôn luôn nhấn mạnh đến «quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai láng giềng» nhưng xung khắc chủ quyền biển đảo đã trở thành cội nguồn căng thẳng trong những năm gần đây.
Bản tiếng Việt được báo chí Việt Nam đăng nguyên văn: «Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông».
Theo nhận định của Reuters, Việt Nam đang âm thầm xây dựng, bố trí các phương tiện quân sự đuợc xem như là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý vào lúc Trung Quốc càng ngày càng công khai áp đặt tham vọng kiểm soát hầu hết Biển Đông.
Tú Anh 15-01-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Trung Quốc: Một người bán vịt quay tử vong vì cúm gà
.
Theo Tân Hoa Xã ngày 14/01/2017, người này đã bị nhiễm virus H7N9. Đây là nạn nhân đầu tiên của loại virus cúm này trong năm nay. H7N9 xuất hiện lần đầu vào tháng 3/2003, giết chết hơn 200 người tại Trung Quốc.

(REUTERS) - Trung Quốc bổ nhiệm một lãnh đạo mới tại Tây Tạng
.
Ông Qi Zhala, 58 tuổi thay thế ông Luosang Jiangcun, được bổ nhiệm làm thư ký Hội Đồng Nhân Dân Tây Tạng. Ôn Qi Zhala trước đó từng nắm giữ chức vụ Bí thư đảng Cộng Sản vùng tự trị và Lhassa, thủ phủ Tây Tạng.

(AFP) - Nam Hàn: Số phận người thừa kế Samsung sẽ được định đoạt vào thứ Hai 16/01/2017
.
Sau hai ngày thẩm vấn phó chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung, Lee Jae Yong, hồi tuần trước, Ủy Ban Điều tra Độc lập vụ tai tiếng Choi Soon Sil, lẽ ra phải thông báo quyết định trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của ủy ban, do tầm quan trọng của vụ việc, họ cần thêm một ngày để xem xét trước khi quyết định dứt khoát.

(AFP) - Nhật Bản: Phóng thử "tiểu" hỏa tiễn thất bại
.
Hỏa tiễn SS-520, có chiều cao hơn 9m, mang một tiểu vệ tinh quan sát bề mặt trái đất đã được các nhà khoa học cho rơi xuống biển do không nhận được các tín hiệu. Thông tin này đã được Cơ Quan Không Gian Nhật Bản Jaxa hôm 15/01/2017 xác nhận trong một cuộc họp báo, hai giờ sau khi cho phóng thử hoả tiễn đẩy. Hiện các nhà khoa học đang điều tra nguyên nhân vì sao tầng thứ nhất của hoả tiễn không nhận được tín hiệu trong khi bay.

(AFP) - Syria: Daech có vẻ thắng thế tại Deir Ezzor
.
Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria hôm nay 15/01/2017, lực lượng thánh chiến Daech, kiểm soát phần lớn Deir Ezzor, tiếp tục đẩy lui quân đội Damas tại thành phố miền đông này. Hôm qua, Daech đã chiếm được nhiều ngọn đồi nhìn xuống phi trường quân sự. Hơn 120 phi vụ oanh kích của Nga và Syria không ngăn chận được bước tiến của chiến binh Daech.

(REUTERS) - Nga dự kiến mở rộng các căn cứ quân sự tại Syria
.
Hãng tin Anh hôm 15/01/2017 trích dẫn nguồn tin từ Interfax cho hay, đường băng thứ hai tại phi trường quân sự Hmeimin, gần thành phố duyên hải Lataquié của quân cảng Tartous sẽ được canh tân để đón thêm chiến hạm.

(AFP) - Pháp cảnh báo hệ quả nghiêm trọng nếu Mỹ dời sứ quán về Jerusalem
.
Tại Hội nghị Quốc tế về Trung Đông khai mạc sáng nay (15/01/2017) tại Paris, ngoại trưởng Pháp Jean Marc-Ayrault cho biết Paris rất quan ngại trước ý định của chính quyền Donald Trump, nhậm chức vào ngày 20/01 tới đây, đơn phương chuyển sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem. Theo ngoại trưởng Pháp, quyết định này sẽ đi ngược lại nỗ lực kiến tạo hòa bình.

(AFP) - Ukraina: Quân đội và phe nổi dậy cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn
.
Theo quân đội Ukraina ngày 14/01/2017, phe nổi dậy đã 23 lần khai hỏa, trong đó có 3 lần bằng đại pháo, làm bị thương một binh sĩ Ukraina. Về phần mình, lãnh đạo chính quyền tự phong Donetsk cáo buộc lực lượng quân đội chính phủ Ukraina đã nã pháo trong đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy 14/01. Lệnh ngừng bắn theo đề nghị của nhóm Tiếp Xúc bao gồm Kiev, Matxcơva và Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu OSCE, có hiệu lực từ tháng 12/2016.

(AFP) - Thêm một vụ thảm sát trong tù ở Brazil, ít nhất 10 người chết
.
Một vụ đối đầu mới giữa các băng đảng cạnh tranh nhau đã xảy ra ngày 14/01/2017, ở trại tù Alcaçuz, trại tù lớn nhất bang Rio Grande do Norte. Sau 14 giờ đối đầu, lực lượng an ninh đã kiểm soát được trại giam và không một tù nhân nào đào thoát, theo như thông báo của ban quản giáo nhà tù.

(AFP) - Hoa Kỳ bùng nổ sách «nói»
(audio book).
Nghe đọc sách trong khi đi chợ hay chạy bộ, khả năng này ngày càng thu hút nhiều độc giả. Mức tăng trưởng của loại hình sách «nói» này tại Hoa Kỳ đã tăng vọt đáng kể, và gây nhiều áp lực lớn lên các nhà xuất bản sách truyền thống.
RFI 15-01-2017

--------------------
Chính quyền Ý đồng ý với Giáo Hội Công Giáo nhận 500 người tị nạn

 

Ảnh minh họa: Thuyền nhân được Hải quân Ý cứu giúp ngoài khơi đảo Sicilia (Ý), ngày 19/07/2016.Marina Militare/Handout via REUTERS

(RFI): Như thường lệ, nhân ngày Di Dân Thế Giới, 15/01, Giáo Hội Công Giáo, thông qua các tổ chức hoạt động nhân đạo, cụ thể là Caritas, tiếp tục dấn thân giúp người tị nạn với một hành động biểu tượng. Năm 2016 là thiết lập một hành lang nhân đạo giúp đỡ hàng trăm người tị nạn Syria ở Liban, còn năm nay là một thỏa thuận ký với bộ Nội Vụ và Ngoại Giao Ý, theo đó 500 người tị nạn từ vùng Sừng Châu Phi sẽ được đón nhận tại Ý.
Tất cả các chi phí, thủ tục từ vận chuyển, đón tiếp, tiến trình hội nhập ở Ý đều do các tổ chức, hiệp hội của Giáo Hội đảm trách. Thông tín viên RFI tại Roma, Anne Le Nir cho biết thêm chi tiết:
Mục tiêu của các hiệp hội Công Giáo khi khởi xướng đề án hành lang nhân đạo này cho 500 trẻ em và người lớn từ Erythréa, Somalia hay Nam Sudan, trong số những người yếu đuối nhất ở các trại ti nạn ở Ethiopia, là muốn làm gương cho Châu Âu, như lời giải thích của Oliviero Fortis, lãnh đạo về nhập cư của tổ chức Caritas.
«Phải cố gắng cổ vũ cho những giải pháp nhập cư hợp pháp và chắc chắn. Có thể vào được nước Ý với một chiếu khán là một giải pháp hoàn hảo. Có điều vấn đề lớn là trên mặt chính trị! Cho nên Giáo Hội Công Giáo Ý sẽ chịu các chi phí, với hy vọng là sáng kiến này sẽ là mô hình được chấp nhận và được các định chế Châu Âu noi theo.»
Chi phí phục vụ cho việc chuyên chở, đón tiếp, giúp hội nhập những người tị nạn này ở Ý trích từ quỹ gọi là «8 phần ngàn», tức là phần trên thuế thu nhập mà người Ý có thể quyết định dùng cho hoạt động của các cơ quan của Giáo Hội Công Giáo Ý.
RFI 15-01-2017

--------------------
Ba Lan đón tiếp lính Mỹ

 

Bà thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo (P) và tướng Mỹ Timothy McGuire nhân buổi lễ đón tiếp lữ đoàn Mỹ tại Zagan, ngày 14/01/2017.REUTERS/Kacper Pempel

(RFI): Vào hôm qua, 14/01/2017, một lữ đoàn lính Mỹ đã đến đồn trú tại miền tây Ba Lan dưới danh nghĩa lực lượng khối Bắc Đại Tây Dương NATO. Ba Lan đã chờ đợi sự kiện này từ rất lâu, trước mối đe dọa của Nga. Lữ đoàn Mỹ đã được đón tiếp trọng thể tại Zagan, gần biên giới với Đức.
Đặc phái viên RFI, Damien Simonart có mặt tại chỗ tường thuật:
Tại quảng trường trung tâm Zagan, dưới trời tuyết, khoảng 40 lính Mỹ ngay hàng thẳng lối đứng nghiêm hát một quân ca bằng tiếng Anh. Trước mặt họ là các viên chức cao cấp Ba Lan và Mỹ.
Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo, có mặt trong buổi lễ, không ngớt lời khen ngợi quân đội Mỹ: «Họ là đại diện của quân đội hùng mạnh, tuyệt diệu nhất thế giới. Sự hiện diện của họ ở đây là một giai đoạn mới trong chiến lược của chính phủ Ba Lan nhằm tăng cường an ninh cho đất nước Ba Lan và cả vùng»
Để đối phó với mối đe dọa Nga, Ba Lan và các nước Baltic, nhân thượng đỉnh NATO vừa qua, được đón mỗi nước trên đất mình một lữ đoàn của NATO.
Romuald, một người dân Zagan đã kinh qua Thế Chiến Thứ II và chế độ Cộng Sản, rưng rưng nước mắt cho biết: «Tôi rất vui, tôi chờ đợi giây phút này từ mấy năm rồi. Bây giờ thì chúng tôi có thể cảm thấy an toàn, có thể hít thở một cách thoải mái tại đất nước chúng tôi.»
Cho dù sự hiện diện của một lữ đoàn Mỹ chỉ là tượng trưng, nhưng Matxcơva đã nhìn sự việc này với con mắt không hài lòng chút nào, và nếu người dân Ba Lan cảm thấy an tâm, thì căng thẳng với Nga vẫn ở mức cao.
RFI 15-01-2017--------------------
Mỹ: Donald Trump tấn công thần tượng da đen John Lewis

 

Dân biểu Mỹ John Lewis. Ảnh chụp tại văn phòng ở Quốc Hội.RFI/Anne-Marie Capomaccio

(RFI): Tổng thống tân cử Mỹ không dung thứ một hành động chỉ trích nào. Nạn nhân mới nhất là dân biểu John Lewis, bạn đồng hành của cố mục sư Luther King, lãnh đạo phong trào tranh đấu bất bạo động của người Mỹ da đen. Đáp trả lời tuyên bố của John Lewis từ chối tham dự lễ tuyên thệ của người «đắc cử nhờ tin tặc», ông Donald Trump tung một loạt ba thông điệp trên mạng xã hội nhưng bị hàng loạt nghị sĩ Dân chủ và Cộng hoà lên án.
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường thuật:
Một lần nữa Donald Trump sử dụng vũ khí sở trường. Trên tài khoản Twitter, tổng thống tân cử Mỹ bắn một loạt đạn nhắm vào John Lewis, dân biểu của đảng Dân chủ, thành phố Atlanta, bang Georgia: «Dân biểu John Lewis nên sử dụng thời giờ để chăm lo cho đơn vị của ông ta, đang ở trong một tình trạng bi đát và tan rã, chưa kể tình trạng phạm tội ác, hơn là lo than phiền vô ý thức về kết quả bầu cử. Toàn là lời nói, lời nói. Không hành động. Không kết quả. Buồn». Sau hai loạt đạn này, ông Trump bắn thêm một phát thứ ba vào tối thứ bảy.
Phản ứng của Donald Trump đã gây một làn sóng phản đối, trên mạng xã hội cũng như từ giới dân cử, ủng hộ John Lewis, khuôn mặt tiêu biểu của phong trào tranh đấu cho quyền công dân người Mỹ da đen trong thập niên 1960.
Trên đầu của dân biểu John Lewis vẫn còn vết thẹo, chứng tích bị cảnh sát đánh bằng dùi cui trong một cuộc biểu tình trên cầu Edmund-Pettus năm 1965.
Lời lẽ nặng nề của Donald Trump không giúp cho tổng thống tân cử lên uy tín trong cộng đồng da đen. Cộng đồng này đã bắt đầu biểu tình từ hôm thứ Bảy (14/01) tại Washington dưới cơn mưa tầm tã.
Tú Anh 15-01-2017

--------------------
Israel và Palestine vắng mặt tại hội nghị hòa bình Paris

 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đọc diễn văn khai mạc Hội nghi Paris về hòa bình Cận Đông, ngày 15/01/2017.Reuters

(RFI): Trong một nỗ lực cứu vãn hòa bình cho Israel và Palestin, một hội nghị quốc tế hôm nay 15/01/2017 mở ra tại Paris, với sự tham gia của gần 70 nước. Mục tiêu nhằm tái khẳng định cam kết của cộng đồng quốc tế ủng hộ giải pháp hai nhà nước và cố gắng tạo điều kiện thúc đẩy hai bên đối thoại.
Hội nghị có sự góp mặt của ông John Kerry, nhân chuyến công du nước ngoài cuối cùng, với tư cách ngoại trưởng Mỹ, nhưng lại thiếu vắng hai thành tố chủ chốt là Israel và Palestine.
Từ Jerusalem, thông tín viên đài RFI, Guilhem Delteil giải thích vì sao:
Palestine xem hội nghị như là một cơ hội cuối cùng. Do không có tiến triển «năm tới, chúng tôi sẽ gặp lại để thảo luận về giải pháp một nhà nước», một cố vấn của ông Mahmoud Abbas khẳng định.
Đối mặt với sự bế tắc của các cuộc thương thuyết song phương từ năm 2010, một người thân cận khác của tổng thống Palestine hoan nghênh sự can dự của cộng đồng quốc tế. Trích dẫn những nỗ lực hòa bình tại Syria, thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran, vị cố vấn này tự hỏi: «Tại sao xung đột Israel-Palestine lại là cuộc xung đột duy nhất phải được giải quyết qua ngã song phương?»
Nhưng chính vì sự can dự của quốc tế này mà Israel từ chối tham gia. Chính phủ nước này nói là hội nghị đó đưa ra ảo tưởng cho người Palestine rằng họ có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của các nước khác để đạt được hòa bình thay vì đàm phán trực tiếp với Israel.
Người dân Palestine hy vọng rằng hội nghị này sẽ hỗ trợ cho nghị quyết mới đây của Liên Hiệp Quốc, lên án chính sách xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Cisjordani. Họ cũng hy vọng rằng hội nghị sẽ thiết lập một ủy ban giám sát, có khả năng lập báo cáo về các tiến bộ hay những thụt lùi trên địa bàn. Thủ tướng Benyamin Netanyahu cho đấy là những quan điểm bài Do Thái và Israel sẽ không tôn trọng.'

Biểu tình chống thủ tướng Israel

Trong khi đó, tại Tel-Aviv, ngày 14/01/2017, hàng trăm người xuống đường biểu tình đòi thủ tướng Benyamin Netanyahu từ chức, sau tiết lộ của một kênh truyền hình cho rằng thủ tướng Israel có lẽ đã mua chuộc báo chí để có những bài viết tô điểm hình ảnh của ông.
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc tham nhũng và đang trong tầm ngắm của các nhà điều tra.
RFI 15-01-2017

--------------------
Nga tức giận khi Mỹ triển khai quân đội ở Na Uy

 Lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. AFP photo

(RFA): Khoảng 300 Thủy quân lục chiến Mỹ đã tới Na Uy vào ngày hôm nay để triển khai việc luân phiên tại các nước Bắc Âu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng của Nga đối với phương Tây.
Sau khi rời khỏi Bắc Carolina vào tối chủ nhật, các binh sĩ Mỹ đã hạ cánh với hành lý và vũ khí của họ tại sân bay Vaernes gần thị trấn trung tâm của Trondheim, các thước phim truyền hình của Na Uy ghi lại trong lúc họ hạ cánh.
Na Uy là một thành viên trong khối NATO đã công bố vào tháng rồi rằng nước này đã chấp nhận một yêu cầu của Mỹ cho quân đội đóng trên đất của mình.
Việc triển khai, luân phiên như vậy không gây tức giận cho Moscow trước đây, tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraina và cuộc xung đột tại Syria, động thái này gây bực bội cho Nga không nhỏ. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Oslo, Maxim Gurov, nói với AFP rằng điều này chắc chắn không làm cho tình hình an ninh tại Bắc Âu tốt đẹp hơn lên.
Chính phủ Na Uy đã lập luận rằng binh sĩ NATO thường xuyên thực hiện các bài tập trong cả nước và triển khai luân phiên cho nên không giống như mở một cơ sở thường trú của Hoa Kỳ.
Cho đến nay, Mỹ đã có một số lượng lớn các trang thiết bị quân sự nằm trong đường hầm đào sâu trong núi của Na Uy, nhưng không có quân đội.
RFA, 16/01/2017

--------------------
Campuchia đơn phương hủy tập trận chung với Hoa Kỳ

 Tướng Pawling thuộc lực lượng không quân Mỹ (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) trong cuộc tập trận chung đa quốc gia tại Campuchia ngày 17/7/2010. AFP photo

(RFA): Campuchia đã thông báo với Hoa Kỳ rằng Phnom Penh đơn phương hủy bỏ cuộc tập trận chung thường niên với Washington mặc dù sự kiện này dự kiến bắt đầu vào ngày hôm nay.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Tướng Chhum Socheath cho biết cuộc tập trận Angkor Sentinel đã phải hoãn lại vì Campuchia không thể tham gia bởi hai sự kiện quan trọng: cuộc bầu cử địa phương vào tháng Sáu và chiến dịch diệt trừ tội phạm về ma tuý kéo dài trong 6 tháng.
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ Jay Raman xác nhận rằng các cuộc tập tận chung cho năm 2017 và 2018 đã bị hủy bỏ. Ông cho biết trao đổi quân sự và các chương trình đào tạo không bị ảnh hưởng.
Một số nhà phân tích cho rằng việc hủy bỏ do sức ép của Trung Quốc, tuy nhiên các quan sát viên quốc tế tin rằng sẽ mạnh mẽ hơn sau khi Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Quan điểm của Trump về Trung Quốc không được thân thiện và ông đã đề nghị rằng Hoa Kỳ có thể làm giảm sự tham gia của mình trong khu vực.
Các quốc gia Đông Nam Á, thậm chí các đồng minh truyền thống của Mỹ như Philippines gần đây đã bị Bắc Kinh thu hút gần gũi hơn với Trung Quốc. Campuchia phụ thuộc vào Trung Quốc và là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Kinh và Phnom Penh đã chứng tỏ thiện chí của mình với Bắc Kinh trong các sự kiện ngoại giao, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.
Chhum Socheath và phát ngôn viên của Hoa Kỳ đều sử dụng thuật ngữ "hoãn" để mô tả việc hủy bỏ cuộc tập trận chung năm nay.
RFA, 16/01/2017

--------------------
Philippines phản đối Trung Quốc triển khai vũ khí trên vùng đảo tranh chấp

 Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (giữa) đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Yangon vào ngày 19 Tháng 12 năm 2016. AFP photo

(RFA): Philippines phản đối ngoại giao với Trung Quốc sau khi nhóm chuyên gia Mỹ cho biết Bắc Kinh đã cài đặt hệ thống vũ khí chống máy bay và hoả tiễn trên hòn đảo nhân tạo của họ ở vùng đảo tranh chấp với nhiều nước trong đó có Philippines.
Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết phản đối ngoại giao đã được ban hành sau khi nhận được báo cáo từ tháng trước.
Trung tâm báo cáo nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Hoa Kỳ cho biết vũ khí chống máy bay và các hệ thống hoả tiễn khác được thiết trên tất cả bảy hòn đảo được nhân tạo mới của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói với CNN rằng Philippines đã trao công hàm cho sứ quán Trung Quốc. Nó được coi là ít chính thức hơn một lá thư phản đối.
Bắc Kinh nói rằng những hòn đảo nhân tạo được dùng để tăng cường an toàn hàng hải trong khu vực trong khi hạ thấp sự đe dọa quân sự của họ. Bắc Kinh cũng củng cố yêu sách của Trung Quốc để sở hữu toàn bộ vùng biển tranh chấp.
Sau khi Trung Quốc nắm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vào năm 2012 và ngăn chặn Philippines trong các khu vực có nhiều cá, sau đó Tổng thống Benigno Aquino III đã đưa tranh chấp lãnh thổ của đất nước mình với Bắc Kinh ra trọng tài quốc tế.
Mặc dù Trung Quốc từ chối công nhận kết quả phán quyết của tòa trọng tài Tổng thống Rodrigo Duterte đã có những bước để hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Ông cũng đã thực hiện một lập trường đối lập đối với chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama sau khi các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ chỉ trích cuộc đàn áp chết người của ông trong việc chống ma túy.
RFA, 16/01/2017

--------------------
Trung Quốc bác bỏ chuyện thương lượng về Đài Loan với Tổng thống đắc cử Trump

 
(RFA): Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là ông Lưu Khảng nói rằng vấn đề một nước Trung Hoa là không thể thương lượng. Ông Lưu nhấn mạnh rằng việc Trung hoa lục địa đại diện cho một nước Trung quốc thống nhất là việc được cả cộng đồng thế giới công nhận.
Lời tuyên bố này của Bộ ngoại giao Trung quốc được đưa ra là để đáp trả lại phát biểu của ông Trump với tờ Wall Street Journal hôm thứ Sáu 13/1/2017, là ông có thể đem vấn đề công nhận Đài Loan ra để thương lượng với Trung quốc.
Xin nhắc lại từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống đến nay, hành động và phát ngôn của ông đã gây nhiều phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh, trong đó có chuyện ông nhận cuộc điện đàm chúc mừng của bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan.
Nhận định về việc lời qua tiếng lại giữa ông Trump và Bắc Kinh, một giáo sư Trung quốc tại Đại học Phúc Đán nói rằng ông Trump hãy còn là một người bình thường chứ chưa phải là Tổng Thống, cho nên Bắc Kinh cũng đừng xem trọng quá đáng các lời lẽ của ông.
Một giáo sư Trung quốc khác của Đại học Hạ Môn thì nói rằng ông nghĩ rằng ông Trump là một nhà buôn, do vậy ông sẽ xem quan hệ Mỹ Trung trong lý lẽ của một nhà buôn, và nếu ông Trump muốn thu lợi từ Hoa Lục thì sẽ phải làm bạn với Bắc Kinh chứ không coi Trung quốc như kẻ thù.
RFA, 15/01/2017

--------------------
Tổng thống Philippines có thể ban hành thiết quân luật

 
(RFA): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói là ông sẳn sàng ban lệnh thiết quân luật nếu cần thiết để chống lại bọn buôn bán ma túy, không ai có thể ngăn cản ông làm điều đó, và ông làm điều đó để bảo vệ quốc gia.
Ông Duterte đưa ra tuyên bố đó vào tối ngày thứ bảy 14 tháng giêng.
Việc thiết quân luật sẽ cho phép ông Tổng thống Phi dùng quân đội để tăng cường an ninh, cũng như bắt giữ những kẻ tình nghi là tội phạm nhiều ngày mà không có thời hạn truy tố.
Thiết quân luật đã từng xảy ra ở Phi vào năm 1972 dước thời Tổng thống Ferdinand Marcos, và chấm dứt vào năm 1981để chống lại những cuộc nổi dậy của phiến quân cộng sản.
Xin nhắc lại là cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Phi hiện gây ra nhiều chỉ trích vì ông sử dụng bạo lực, bắn giết không xét xử. Đã có đến 5700 người bị giết chết trong sáu tháng qua. Ông Duterte cũng không ngại ngần ra lệnh cho máy bay ném bom căn cứ của bọn bắt cóc tống tiền, không kể đến tính mạng của các con tin bị chúng giam giữ mà ông gọi là những thiệt hại cần thiết.
RFA, 15/01/2017