HOME
Tin Thế Giới
 
Nga: Thể thao và ý thức hệ
 
(RFI): Cũng liên quan đến Nga, bài xã luận mang tựa đề «Thể thao Nga được tăng lực bằng ý thức hệ» đăng trên Le Monde nhận định, còn chưa đầy hai tháng nữa là đến Thế vận hội Rio, các vận động viên Nga có nguy cơ bị cấm tham gia.
Tổng thống Nga Vladimir Putin giận dữ cho rằng đây là một sự trừng phạt tập thể, chính trị hóa vấn đề doping trong khi đây là «trách nhiệm cá nhân». Có thể hiểu được cơn giận này, vì ông Putin, đai đen judo, không hút thuốc, chỉ thích uống trà, rất hãnh diện vì thân hình lực sĩ của mình. Trong những bức ảnh chính thức, ông khi thì cỡi ngựa, hóa trang thành người đi săn gấu, điều khiển tàu ngầm mini...Những hình ảnh tạo lòng tự hào, sau khi Liên Xô sụp đổ.
Thể thao phục vụ chính trị, đó là dấu ấn của kỷ nguyên Putin. Ông bị ám ảnh phải chiến thắng bằng mọi giá - những chiếc huy chương vàng cùng với các hỏa tiễn liên lục địa, có thể chứng tỏ vị trí vừa tìm lại của nước Nga trong số những siêu cường hiện nay trên thế giới.

Nga xuất khẩu lò phản ứng nguyên tử nhiều nhất thế giới
Trên lãnh vực hạt nhân, nước Nga cũng là quốc gia xuất khẩu nhiều lò phản ứng nhất, theo tác giả Jean-Michel Bezat trong bài «Nguyên tử và testostérone» đăng trên Le Monde.
Tờ báo nhận xét, nay lại có các hội chợ về nguyên tử, bên cạnh các hội chợ hàng không và vũ khí, nơi các nhà sản xuất tìm cách thu hút các khách hàng tương lai. Sau Atomexpo tổ chức tại Matxcơva hồi cuối tháng Năm, nay đến World Nuclear Exhibition lần hai diễn ra từ ngày 28 đến 30/06/2016 ở Bourget, ngoại ô Paris, và đến cuối tháng 11 đến lượt «show» của công nghiệp hạt nhân Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Ông Vladimir Putin đã quyết định đưa công nghệ nguyên tử trở thành một véc-tơ gây ảnh hưởng quốc tế. Hãy quên đi Tchernobyl! Nga là nước sản xuất nhiều lò phản ứng hạt nhân để xuất khẩu nhất trên thế giới. Tại Atomexpo, các đoàn Việt Nam, Ai Cập, Nigeria, Jordani, Nam Phi, Achentina...tấp nập đến tham quan, bảo đảm tiềm năng 10 tỉ đô la hợp đồng cho Nga.
Thụy My 20-06-2016--------------------
«Brexit», In or Out?

 
(RFI): Còn ba ngày nữa sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh quốc ra khỏi Liên hiệp Châu Âu (EU), các cuộc thăm dò cho thấy có sự cách biệt rất ngắn giữa hai phe ủng hộ và chống đối «Brexit». Le Figaro chạy tựa «Brexit: Nước Anh nín thở».
Les Echos đăng hình lá cờ Anh và tháp Big Ben trên trang nhất với dòng tựa đơn giản «In or Out?». Tờ báo ghi nhận, sau vài ngày ngưng đọng do vụ nghị sĩ Jo Cox bị ám sát, hy vọng lại chớm nở với những người muốn ở lại vì ý định bỏ phiếu «in» tăng nhẹ.
«Câu hỏi là đây», tựa trang bìa của La Croix. Tờ báo công giáo dành hồ sơ 4 trang cho những được, mất của «Brexit». Le Monde thì dành đến 6 trang báo với dòng tựa «Brexit, lời cảnh báo của nước Pháp»: bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron đặt ra các điều kiện trong trường hợp Anh ra khỏi EU. Tờ báo cũng phác họa kịch bản về vương quốc này hai năm sau đó.
Les Echos phân tích những cái đúng và sai trong lý lẽ của phe ủng hộ ra khỏi Liên hiệp Châu Âu về nhập cư, các quy định, tăng trưởng...
Theo tờ báo kinh tế, đúng là khi ra khỏi EU, dịch vụ công của nước Anh sẽ có ngân sách dồi dào hơn, và lượng người nhập cư sẽ giảm xuống. Nhưng còn lý do Anh sẽ không còn bị ràng buộc bởi các quy định của EU, liệu người Anh có chấp nhận từ bỏ một số quy định bảo vệ người làm công ăn lương, chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu? Ngay cả khi đã ra đi, các công ty Anh xuất khẩu vào EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Bruxelles, và như vậy tốt nhất nên ngồi vào bàn thương lượng thay vì chịu đựng áp đặt.
Ngoại thương Anh sẽ năng động hơn? Les Echos khẳng định rằng «Sai»! Thật nguy hiểm nếu xáo trộn quan hệ thương mại với EU, nơi tiêu thụ 44% hàng xuất khẩu của Anh, và một Luân Đôn đơn độc không thể thương lượng được các hợp đồng với ưu thế như EU. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo, Anh sẽ phải sắp ở cuối hàng khi đàm phán một hiệp định tự do mậu dịch với Hoa Kỳ.
«Brexit» sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng của Anh? Lý lẽ chủ yếu này cũng sai nốt, kinh tế chính là gót chân Achille của những người ủng hộ «Brexit». Hầu như tất cả các nhà kinh tế và các báo cáo chính phủ đều dự báo tác động tiêu cực, nhất là trong ngắn hạn. Bộ trưởng Tài chính George Osborne nêu ra nguy cơ suy thoái, thống đốc Ngân hàng trung ương lo ngại GDP sẽ thụt lùi, OCDE và IMF khẳng định GDP Anh về lâu về dài sẽ sụt giảm.
Theo Le Figaro, thủ tướng Anh David Cameron đã rơi vào chiếc bẫy của chính mình, và có nguy cơ ghi dấu trong lịch sử như người đã đưa đất nước ra khỏi Liên hiệp Châu Âu. Vì đâu nên nỗi? Ông đã phạm một loạt sai lầm và đưa ra nhiều lời hứa mạo hiểm, nên ngày nay bị dẫn dắt đến một nơi mình không muốn đến. La Croix cho rằng «Brexit» sẽ khiến Scotland càng mong muốn ly khai, và cái giá của tự do có thể là Vương quốc Anh bị chia cắt.
Thụy My 20-06-2016--------------------
Pháp: Bầu cử sơ bộ và trưng cầu dân ý

 
(RFI): Về tình hình nước Pháp, Libération nói về một cuộc bỏ phiếu khác: Hội đồng Nhà nước trong tuần này sẽ quyết định có hủy bỏ cuộc tham vấn dự kiến vào Chủ nhật tới về việc xây dựng sân bay ở Nante. Nhật báo cánh tả chạy tựa trang nhất «Dự án Notre-Dame-des-Landes, cuộc bỏ phiếu đang được hồi hộp chờ đợi».
Cũng lại là bầu cử, nhưng để chọn ra ứng cử viên đại diện cho cánh tả trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp 2017, Le Monde chạy tít «Bầu cử sơ bộ cánh tả, cái bẫy của Hollande». Tổng thư ký đảng Xã hội Jean-Christophe Cambadélis vào cuối tuần trước đã bất ngờ đưa ra đề nghị này, mà theo tờ báo thì nhằm «đo ni đóng giày» cho đương kim tổng thống François Hollande ra tái cử.
Thụy My 20-06-2016

--------------------
Donald Trump: "Kiểm soát diện mạo" để chống khủng bố

 

Donald Trump dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando, ngày 13/06/2016 tại Manchester, bang New Hampshire.A. CLARY / AFP

(RFI): Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống (gần như chắc chắn) của đảng Cộng Hoà tiếp tục gây sốc. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông tuyên bố cần phải gia tăng trấn áp khủng bố sau vụ thảm sát ở Orlando mà biện pháp hiệu quả nhất là kiểm soát «diện mạo»«nhà thờ Hồi giáo».
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet cho biết thêm chi tiết:
"Được đài truyền hình CBS đặt câu hỏi qua điện thoại, Donald Trump tuyên bố là cho dù bản thân ông cũng không thích chuyện phân biệt diện mạo nhưng không loại trừ biện pháp này vì đã mang lại kết quả ở nhiều nơi. Nhà tỷ phú Mỹ đương cử trường hợp kiểm soát người Hồi Giáo ở «Israel và một số nước» với lập luận: Tôi không thích xét người qua diện mạo nhưng đã đến lúc chúng ta phải vận dụng lý trí. Ông cũng đòi phải kiểm soát nghiêm ngặt các nhà thờ Hồi Giáo tại Mỹ.
Khi được hỏi là làm cách nào để bảo đảm biện pháp kiểm soát được thi hành một cách có khuôn phép và tôn kính thì Donald Trump đưa ví dụ nước Pháp mà ông vẫn thường chỉ trích là bất lực, "bó tay" trước hiện tượng Hồi Giáo càng ngày càng quá khích. Ông nói, ở Pháp, trong một số trường hợp, người ta đóng cửa nhà thờ của đạo Hồi nhưng không nói ra mà thôi.
Khi được CNN phỏng vấn, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Lorette Lynch thẩm định biện pháp kiểm soát diện mạo không phải là giải pháp hiệu quả để chống khủng bố. Theo bà Lorette Lynch thì biện pháp khả thi nhất là thiết lập liên lạc, giao thiệp tốt với cộng đồng Hồi Giáo. Bởi vì, nếu trong hàng tín đồ có người trở thành cuồng tín, cực đoan thì thân nhân, bạn bè của người đó sẽ phát hiện ra ngay và sẽ thông báo cho nhà chức trách".
Tú Anh 20-06-2016

--------------------
Anh Quốc: Phe chống Brexit khởi sắc trở lại

 

Những người chống Brexit tụ tập tại quảng trường Nghị Viện, Luân Đôn, ngày 19/06/2016. REUTERS/Neil Hall

(RFI): Ba ngày trước cuộc trưng cầu dân ý là nên ở lại hay chia tay với Liên Hiệp Châu Âu, ẩn số vẫn nguyên vẹn. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hai phe ủng hộ và chống Brexit đang sát nút nhau: 45% người được hỏi muốn ở lại trong Liên Hiệp Châu Âu và 42% thì chủ trương Luân Đôn nên chia tay với Bruxelles.
Chiến dịch vận động ủng hộ và chống Brexit đã được khởi động lại kể từ ngày 19/06/2016 sau khi đã bị gián đoạn vì nữ dân biểu Jo Cox bị ám sát. Thủ tướng David Cameron vận động để nước Anh ở lại trong Liên Hiệp trong chương trình truyền hình của đài BBC đã nhấn mạnh đến những rủi ro to lớn nếu như cử tri Anh bước ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.
Thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Marina Daras tường thuật: "David Cameron đã tận dụng chương trình nói chuyện trực tiếp với công chúng để nhắc lại một số điểm then chốt trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Năm tới đây. Đương nhiên là ông đã đề cập đến khía cạnh kinh tế và hồ sơ nhập cư. Đó là những chủ đề nổi cộm trong những tháng gần đây.
Theo ông, nước Anh sẽ khó kiểm soát các làn sóng người nhập cư nếu không có sự hỗ trợ của Liên Hiệp Châu Âu; tăng trưởng kinh tế, vấn đề việc làm sẽ không được thuận lợi như hiện tại và tình trạng thâm hụt ngân sách của nước Anh sẽ đáng quan ngại hơn trong trường hợp Brexit. Nếu phe bài châu Âu thắng thế, Anh Quốc sẽ bị đẩy vào một giai đoạn với nhiều bất trắc, có thể kéo dài đến cả một thập niên. Trước mắt, Luân Đôn sẽ phải mất 2 năm để thương lượng với Bruxelles về một quy chế đối tác mới.
Vẫn thủ tướng Cameron nhìn nhận là tranh luận nên đi hay ở lại Liên Hiệp Châu Âu đã rất sôi động và ông cũng đã tố cáo phe ủng hộ Brexit tung tin thất thiệt chẳng hạn như là phe này khẳng định rằng, Bruxelles sẽ kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ hay Liên Hiệp Châu Âu đang chuẩn bị thành lập quân đội chung, với sự tham gia của Anh Quốc hay là Luân Đôn mỗi tuần phải rót 350 triệu bảng Anh vào quỹ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Thủ tướng Camron kết luận: Chúng ta không nên quay lưng lại với Liên Hiệp Châu Âu vì những thông tin hoàn toàn sai lệch như vậy. Nhất là một khi đã chia tay với châu Âu rồi thì rất khó có thể quay đầu lại.
Xét cho cùng, tranh cãi nên ở hay đi trong quan hệ giữa Bruxelles với Luân Đôn đã kéo dài từ 25 năm qua. Là một nền dân chủ nước Anh sẽ không sợ quyết định của người dân. Nếu phe ủng hộ Brexit thắng thế, thì sau nay để hội nhập trở lại với Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc bắt buộc phải chấp nhận đồng euro, phải chấp nhận tham gia vào không gian tự do đi lại Shengen, và nước Anh sẽ không còn được hưởng một số những điều khoản ưu đãi như hiện nay.
Có thể nói là thủ tướng Anh đã làm tất cả để thuyết phục người dân nên ở lại với Liên Hiệp Châu Âu. Những lập luận của ông David Cameron có cưỡng lại với lập trường của phe bài châu Âu tại vương quốc này".
Thanh Hà 20-06-2016

--------------------
Bầu cử địa phương Ý: Phong Trào Năm Sao thắng lớn tại Roma và Turino

 Virginia Raggi trong buổi họp báo đầu tiên với tư cách là tân thị trưởng Roma, ngày 20/06/2016. REUTERS/Remo Casilli

(RFI): Chủ Nhật ngày 19/06/16, Đảng Dân chủ cầm quyền của thủ tướng Matteo Renzi đã bị Phong Trào Năm Sao đánh bại trong vòng hai của cuộc bầu cử thị trưởng ở Roma. Còn tại thành phố lớn thứ tư của Ý là Turino, Phong Trào Năm Sao cũng đã giành chiến thắng, cho dù trước đó người Ý vẫn nghĩ rằng đảng Dân Chủ sẽ thắng cử ở thành phố này. Đảng cầm quyền của thủ tướng Renzi đang thực sự đối đầu với nhiều khó khăn.
Từ Roma, thông tín viên Anne Le Nir gửi bài tường thuật:
"Không còn tranh cãi gì nữa, Phong Trào Năm Sao đã thắng lớn trong các cuộc bỏ phiếu bầu thị trưởng. Một nữ luật sư 37 tuổi không có kinh nghiệm thực sự về chính trị và quản lý hành chính đã trở thành thị trưởng thành phố Roma.
Bà Virginia Raggi, vốn có tài giao tiếp, đã biết cách chinh phục cả giới trẻ và những người già. Là hiện thân của sự mới mẻ và đổi thay, bà ấy đã tranh thủ được sự thay đổi ý kiến của các cử tri đã từng bỏ phiếu cho một trong ba ứng cử viên đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.
Chúng ta nên nhớ rằng ông Giorgia Meloni, người đứng đầu một đảng cực hữu cũng đã có thể là đối thủ của bà, chỉ xếp sau bà có 4 phiếu. Chiến thắng của bà Virginia Raggi là khó khăn lớn nhất trong số những khó khăn mà đảng Dân Chủ cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi phải đương đầu.
Vì thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tại thành phố Turino cũng đã thuộc về một ứng cử viên nổi tiếng, bà Chiara Appendino, một nhà quản lý 32 tuổi. Thắng lợi ở Thủ đô Kinh tế Milan của ứng viên cánh trung tả Giuseppe Sala không đủ để che giấu việc chính phủ của thủ tướng Renzi đang mất dần sự được lòng dân. Nước Ý đang trở thành một nước có nguy cơ bất ổn cao".
Thùy Dương 20-06-2016

--------------------
Daech kêu gọi tấn công hơn 70 căn cứ không quân của NATO

 

Chiến đấu cơ A-10 Thunderbolt II và F-16 Falcon tại căn cứ Không quân Osan, Nam Hàn.@U.S. Air Force photo by Tech. Sgt. Travis Edwards/Released

(RFI): Theo tình báo Nam Hàn, tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo - Daech đã thu thập thông tin 77 căn cứ không quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - trên thế giới và kêu gọi tấn công những cơ sở này. Trong thông cáo công bố vào ngày 19/06/2016 và được đài truyền hình Mỹ CNN trích dẫn, Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn - NIS, cho biết, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo - Daech đã thu thập, và công bố thông tin về nhiều nhân vật cần sát hại tại 21 quốc gia. Trong số này có cả một nữ nhân viên thuộc một tổ chức hoạt động xã hội Nam Hàn.
Tổ chức chuyên thực hiện các vụ tin tặc của Daech - United Cyber Caliphate - đã thu thập các thông tin về nhiều đơn vị không quân của Mỹ tại Nam Hàn, trong đó có căn cứ Osan. Sau đó, Daech dùng dịch vụ thư thoại Telegram để công bố địa chỉ và bản đồ vệ tinh Google các căn cứ này. Chính quyền Seoul báo động là «các hành động khủng bố nhắm vào công dân Nam Hàn và ngoại quốc trên lãnh thổ Nam Hàn đang trở thành một thực tế».
Theo tình báo Nam Hàn, trong 5 năm qua, 50 người bị tình nghi là thành viên các tổ chức khủng bố đã bị trục xuất khỏi Nam Hàn. Ngày 20/06, lực lượng không quân Mỹ tại Nam Hàn - USFK - ra thông cáo khẳng định nâng cao cảnh giác để bảo đảm an ninh cho các căn cứ không quân ở Nam Hàn.
RFI 20-06-2016

--------------------
Tổng thống Philippines ủng hộ việc bắn chết tội phạm ma túy

 Các quan chức Barangay mang một xác chết của một trong bốn nghi phạm thiệt mạng sau hoạt động vây bắt những người buôn ma túy ở Norzagaray, phía bắc Manila vào ngày 26 tháng 5 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Trong những ngày cuối tuần vừa rồi, cảnh sát Philippines bắn chết 11 tên buôn bán ma túy, nâng tổng số những người bị cảnh sát bắn hạ trong những cuộc tảo thanh bài trừ ma túy lên thành hơn 40 người, tính từ ngày ông Rodrigo Duterte đắc cử tổng thống cho đến giờ. Ông Wilben Mayor, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Phi, nói rằng trước khi ông Duterte đắc cử, chỉ có 39 tên buôn bán ma túy bị cảnh sát bắn chết. Ông Duterte sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Năm tuần tới.
Trong suốt thời gian tranh cử cũng như sau ngày đắc cử, ông thường xuyên cam kết bài trừ tệ trạng xã hội, nói rõ ông ủng hộ cảnh sát và khuyến khích cả người dân cầm súng bắn hạ bọn buôn bán ma túy khi thấy chúng lảng vảng ở khu vực họ cư ngụ. Không chỉ cảnh báo sẽ bắn những kẻ buôn bán ma túy, tổng thống đắc cử của Philippines còn nói rằng những cảnh sát viên tiếp tay với bọn ma túy sẽ bị trừng phạt đích đáng, và những nhà báo lợi dụng ngòi bút để đòi hối lộ cũng đáng bị bắn bỏ.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Indonesia, Malaysia và Philippines lập hải lộ an toàn tránh khủng bố và hải tặc

 Tám người đàn ông bị tình nghi là hải tặc trong vụ cướp tàu chở dầu MT Orkim Harmony của Malaysia bị cảnh sát biển Việt Nam bắt giữ hôm 19/06/2015 trong lãnh hải Việt Nam. Hình chụp từ Cảnh sát biển VN video

(RFA): Ba nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia và Philippines đồng ý lập một hải lộ an toàn đi qua tuyến đường biển từ quần đảo Sulu của Phi và đảo Sulawesi của Indonesia, để bảo đảm thương thuyền không bị hải tặc hay khủng bố quấy rối.
Quyết định được 3 chính phủ thông qua sau cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng mới kết thúc ngày hôm qua, 20 tháng 6, tại Manila.
Bản tuyên bố chung viết rằng ngoài việc dựng hải lộ an toàn, 3 nước còn đồng ý tăng cường kiểm soát an ninh trên không và trên mặt biển, cùng với mục đích giúp bảo vệ các thương thuyền chống lại chuyện bị hải tặc đánh cướp hay bắt người làm con tin để đòi tiền chuộc.
Một trong những lực lượng khủng bố được nhắm tới là quân Abu Sayyab, hoạt động ở miền Nam Philippines. Từ đầu năm đến giờ có gần 20 tàu hàng của Indonesia và Malaysia bị chúng đánh cướp, bắt giữ thủy thủ làm con tin.
Tất cả nạn nhân sau đó đều được chúng trả tự do, sau khi công ty chủ quản chấp nhận nộp tiền chuộc. Không rõ tổng số tiền nộp cho chúng là bao nhiêu, nhưng được dự đoán lên đến nhiều triệu dollars.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Thái Lan căng thẳng trước cuộc trưng cầu dân ý

 Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh chụp ngày 18 tháng 6 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Tình hình Thái Lan căng thẳng trước cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 8 sắp tới để lựa chọn một bản hiến pháp mới.
Tuy vậy hôm thứ hai, 20 tháng 6, tướng Prayuth Chan-ocha người lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan cũng như những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã cùng tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc.
Ông Prayuth cho biết ông đã gọi điện thoại trình bày với Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon để bày tỏ sự quan tâm về tình hình chính trị căng thẳng, chỉ một ngày sau khi cảnh sát đóng cửa một trung tâm theo dõi bầu cử đặt tại trụ sở phe Áo Đỏ ở Bangkok.
Ông Prayuth nói Chính quyền quân sự sẽ đối phó với những người hoạt động bất hợp pháp.
29 trung tâm theo dõi bầu cử khác đã bị đóng cửa trong những tuần lễ vừa qua, trong khi Thái Lan chuẩn bị trưng cầu dân ý bản Hiến pháp mới, mà giới phản biện cho là sẽ tăng cường ảnh hưởng cho phe quân sự.
Phe Áo Đỏ nói rằng sự hiện diện của các Trung tâm theo dõi bầu cử là cần thiết để chống gian lận.
Lãnh đạo phe Áo Đỏ ông Jatuporn Prompan cho biết là nhóm này đã đến văn phòng khu vực của Liên Hiệp Quốc ở Bangkok trong ngày thứ hai. Ông Prompan mong muốn đại diện Liên Hiệp Quốc tham gia giám sát cuộc Trưng cầu dân ý.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Campuchia trục xuất 13 nghi phạm lừa đảo người Đài Loan về Trung Quốc

 Những người Đài Loan bị tình nghi gian lận viễn thông bị trục xuất từ Kenya đến sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13 tháng 4 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Chính quyền Campuchia hôm thứ hai, 20 tháng 6, nói rằng có thể sẽ trục xuất 13 công dân Đài Loan về Hoa Lục.
Những người này bị bắt vì cáo buộc phạm tội qua internet, bất chấp phản đối của Đài Loan, cũng như không cho đại diện Đài Loan gặp công dân của mình.
Một nhóm 13 người Đài Loan và 14 người Trung Quốc đã bị cảnh sát Campuchia bắt giữ hồi tuần trước, về cáo buộc sử dụng internet đòi các gia đình ở Hoa Lục trả tiền chuộc người thân bị giữ ở Campuchia.
Tướng Uk Heisela, giới chức cao cấp cơ quan di trú Campuchia nói là Campuchia tôn trọng chính sách một nước Trung Quốc, nên sẽ trục xuất cả công dân Đài Loan lẫn Trung Quốc về Hoa Lục.
Campuchia trong lịch sử là một trong số đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Hành động của cựu tù nhân Kenneth Bae bất lợi cho tù nhân Mỹ tại Bắc Hàn

 Cựu tù nhân Kenneth Bae tham dự một cuộc họp báo vào ngày 08 tháng 11 năm 2014 tại Joint Base Lewis-McChord ở bang Washington, Hoa Kỳ. AFP photo

(RFA): Bình Nhưỡng dọa không trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị cầm tù, nếu cựu tù nhân Kenneth Bae tiếp tục lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền Bắc Hàn.
Tin này được truyền thông Bình Nhưỡng phổ biến ngày hôm nay.
Ông Kenneth Bae, một nhà truyền giáo Hoa Kỳ, bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi tháng Mười Một 2012, sau đó bị kêu án 15 năm tù khổ sai về tội âm mưu chống chế độ.
Hai năm sau, ông được Bình Nhưỡng trả tự do. Lúc trả ông về lại Mỹ, Bắc Hàn cho hay vì lý do nhân đạo.
Kể từ khi về lại Mỹ, ông Bae nhiều lần xuất hiện nói chuyện trước công chúng, đồng thời tháng trước còn xuất bản quyển hồi ký, trong đó kết án Bình Nhưỡng dùng con tin làm lá bài để điều đình với Hoa Kỳ, và cáo buộc Bắc Hàn cố ý tẩy não những người không may bị giam giữ.
Các bản tin của truyền thông Bắc Hàn đều dùng từ “lải nhải” để nói về việc ông Bae đang làm, cho hay hành động này không có lợi cho 2 công dân Mỹ đang bị cầm tù, vì Bình Nhưỡng sẽ không cho họ được tự do vì lý do nhân đạo như đã từng áp dụng với trường hợp của ông Bae.
Về hai công dân Mỹ đang bị cầm tù, một người lãnh 15 năm tù về tội phá hoại tài sản nhà nước, một người bị 10 năm tù về tội âm mưu chống chế độ.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Indonesia khẳng định chủ quyền quần đảo Natuna

 

(RFA): Chính phủ Indonesia cho hay sẽ khẳng định chủ quyền lãnh hải và đòi hỏi Trung Quốc phải tôn trọng điều căn bản dó.
Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Phó Tổng Thống Jusuf Kalla của Indonesia cho hay chính phủ nước ông sẽ gửi công hàm ngoại giao cho Bắc Kinh, trong đó yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền quần đảo Natuna của Indonesia.
Phát biểu này được đưa ra sau vụ hồi tuần trước hải quân Indonesia nổ súng đuổi tầu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực quần đảo Natuna. Bắc Kinh nói rằng một ngư dân của họ bị thương, nhưng Jakarta cho biết binh sĩ Indonesia chỉ nổ súng cảnh cáo, không gây thương tích cho ai cả.
Phó Tổng Thống Kalla của Indonesia cũng nói vụ nổ súng chỉ nhắm vào mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, chứ không nhắm vào bất kỳ mục đích nào khác.
Ông còn nói thêm là hải quân Indonesia tiếp tục làm điều này khi thấy tầu lạ xâm nhập hải phận.
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay tất cả mọi hành động sử dụng võ lực đều bị lên án, đòi hỏi Indonesia phải tự kiềm chế, đừng để tình hình trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới ổn định và hòa bình của khu vực.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Thủ Tướng Hun Sen: Campuchia không bị áp lực từ Trung Quốc

 Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN tham dự một cuộc họp đặc biệt ASEAN-Trung Quốc tại Trung Quốc hôm 14/6/2016. AFP photo

(RFA): Thủ Tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng chỉ trích lời đồn đãi cho rằng chính phủ nước ông chấp nhận áp lực đến từ Bắc Kinh, khi quyết định rút khỏi danh sách những nước ASEAN ký tên trong bản tuyên bố chung bày tỏ mối quan ngại sâu xa trước tình hình căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông, gây mất ổn định cho khu vực.
Tuyên bố không nêu tên quốc gia nào, nhưng được ngầm hiểu là muốn nói tới Trung Quốc.
Bản tuyên bố của ASEAN được Malaysia đưa ra hồi tuần trước trong lúc ngoại trưởng các nước ASEAN đang nhóm phiên họp đặc biệt với Trung Quốc ở Côn Minh. Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, bản tuyên bố này được rút lại và đến giờ vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng, chính thức, ngoại trừ những đồn đãi cho rằng có một số nước quyết định rút tên vì bị áp lực của Bắc Kinh.
Đồn đãi cũng nói Campuchia, Lào và Miến Điện là những nước bị Bắc Kinh làm áp lực.
Trong bài phát biểu đọc tại Phnom Penh sáng nay, Thủ Tướng Hun Sen giận dữ nói rằng thật vô lý khi những quốc gia khác muốn dùng nước ông để chống lại Trung Quốc, lợi dụng không được thì lên tiếng chỉ trích.
Ông Hun Sen cũng nói rằng Phnom Penh không ủng hộ phán quyết mà tòa trọng tài quốc tế sẽ đưa ra khi phân xử đơn của chính phủ Philippines kiện Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền lãnh hải. Theo lời Thủ Tướng Campuchia, đây là vụ kiện chính trị chứ không phải luật pháp, bảo thêm là có sự dàn xếp giữa một số nước với tòa trọng tài quốc tế.
Hôm qua, tờ Manila Times cho hay phán quyết của tòa sẽ được công bố vào ngày mùng 7 tháng Bảy sắp tới. Trong những tháng qua, có nhiều dư luận tin rằng phán quyết sẽ có lợi cho Philippines, tức xác nhận việc Phi bị Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải bất hợp pháp.
Ngay từ đầu, Trung Quốc đã lên tiếng nói không tham gia vụ kiện và không công nhận phán quyết của Tòa trọng Tài Quốc Tế.
Trở lại với bản tuyên bố chung của ASEAN bị rút lại sau khi phổ biến, một viên chức ngoại giao Philippines cho rằng điều này chứng tỏ có sự phân hóa giữa các nước ASEAN.
Theo phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi, thoạt đầu tất cả các vị ngoại trưởng ASEAN đồng ý đứng chung trong bản tuyên bố, nhưng sau khi được công bố thì lại có người đổi ý.
Một viên chức ngoại giao cao cấp của Phi yêu cầu không nêu tên cho hay 3 nước đổi ý là Campuchia, Lào và Miến Điện, giải thích thêm rằng 3 quốc gia này không muốn gặp trở ngại với Bắc Kinh.
Chính sách của Bắc Kinh là thảo luận song phương với những quốc gia đang tranh chấp chủ quyền, đồng thời nói rõ là Hoa Kỳ không nên can dự vào cuộc tranh chấp.
Tại hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc, Bắc Kinh còn nói là biển Đông đang yên tĩnh thì Hoa Kỳ xuất hiện, gây sóng gió.
RFA, 20/06/2016

--------------------
Ấn Độ: Thống đốc Ngân hàng thông báo không tiếp tục nhiệm kỳ 2

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, ông Raghuram Rajan.Wikimedia Commons

(RFI): Hôm qua, 18/06/2016, thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan, chính thức loan báo sẽ quay lại giới học thuật sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2016 này. Thông tin này thu hút nhiều chú ý của giới đầu tư cũng như học thuật.
Với nhiều đóng góp cho nền kinh tế Ấn Độ trong 3 năm vừa qua, ông Rajan được kỳ vọng sẽ tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên, những bất đồng về chính trị được cho là nguyên nhân chính khiến ông từ bỏ chính trường để quay về môi trường học thuật.
Các dân biểu cánh hữu trong đảng cầm quyền BJP đã có những tấn công cá nhân đối với ông Rajan, đặc biệt dân biểu Subramanian Swamy, một dân biểu sử dụng sành sỏi truyền thông mị dân theo hướng dân tộc cực đoan cho rằng ông Rajan không hoàn toàn là một người Ấn và không phù hợp với Ấn Độ. Thêm vào đó, ông Rajan có những điểm không đồng ý với chính quyền của thủ tướng Modi, khi ưu tiên kiểm soát lạm phát hơn là giảm lãi suất.
Ông Rajan nổi tiếng với dự báo về khủng hoảng tài chính thế giới 2008 và giúp nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ổn định. Trước đây ông Rajan là giáo sư ở đại học Chicago và là kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF. Với người dân Ấn Độ, ông như là một ngôi sao nhạc Rock và James Bond của đất nước.
Khánh Bình 19-06-2016

--------------------
Hạm đội hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận tại Biển Đông

 

Chiến đấu cơ F/A Hornet-18 và E-2D Hawkeye trên hàng không mẫu hạm John C. Stennis, ngày 15/06/2016. REUTERS/Nobuhiro Kubo

(RFI): Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12,000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines, trong một hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông.
Theo tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình dương và chính phủ Manila, cuộc tập trận khai diễn vào hôm 19/06/2016 ngoài khơi Philippines với mục đích «bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, trên vùng biển và bầu trời khu vực». Hai hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan tiến hành thao dợt theo dõi và tấn công vào mục tiêu từ xa, phối hợp với hoạt động của 12,000 thủy quân, 140 máy bay và nhiều chiến hạm khác. Một tướng Mỹ là Phó đề đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy trưởng không đoàn chiến đấu cơ khẳng định là không một hải quân nước nào có thể tập trung sức mạnh hùng hậu như thế. Phó đề đốc John Alexender cho biết đây là cơ hội «để các đơn vị tác chiến phối hợp hành quân trong một vùng biển có tranh chấp».
Trong khuôn khổ chương trình cải tiến và tăng cường quân lực bảo vệ biển đảo của Philippines, phát ngôn viên bộ quốc phòng Philippines Peter Galvez tuyên bố các cuộc tập trận hỗn hợp do Mỹ thực hiện chứng tỏ «quyết tâm» của Hoa Kỳ thực hiện lời hứa bảo vệ đồng minh Philipines mà chủ quyền quốc gia đang bị hăm dọa. Philipines đang chờ phán quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế trong vụ kiện Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
Tú Anh 19-06-2016

--------------------
Trung Quốc bắt trưởng thôn Ô Khảm do dân bầu

 

Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), ở thôn Ô Khảm, tỉnh Quản Đông, năm 2014. REUTERS/Alex Lee/File photo

(RFI): Trưởng thôn Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc do dân bầu cách đây 5 năm đã bị bắt giữ. Thôn Ô Khảm là địa phương đầu tiên trong cả nước được phép tự bầu chọn lãnh đạo một cách dân chủ sau đợt biểu tình rầm rộ chống lại việc trưng thu đất đai. Chính quyền Bắc Kinh cảnh cáo trừng trị thẳng tay bất kỳ hành động phản đối nào về vụ bắt giữ này.
Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget cho biết thêm chi tiết: “Người dân thôn Ô Khảm hay tin này vào ngày thứ Bảy 18/06/2016 vào lúc sáng sớm: chủ tịch làng của họ ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan) vừa bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Người dân cũng nhận được lệnh cấm biểu tình chống lại vụ bắt giữ này: “Mọi sự phản đối sẽ bị đàn áp thẳng tay”, công an Trung Quốc khẳng định.
Đối với người dân ở đây, đây quả là một đòn nặng. Vào năm 2011, họ đã được chính phủ Bắc Kinh cho phép tự bầu người đại diện của thôn với phổ thông đầu phiếu. Một sự kiện lớn đầu tiên tại Trung Quốc, trở thành hiện thực sau một cuộc nổi dậy của người dân chống lại việc lạm dụng trưng thu đất đai, một hiện tượng khá phổ biến ở Trung Quốc.
Sau đó, việc một người biểu tình qua đời trong khi bị giam giữ tại đồn công an đã từng khiến cho cả làng nổi dậy. Để trấn an người dân, chính phủ đã cho phép thôn Ô Khảm thử nghiệm một nền dân chủ tại địa phương. Nhưng cách đây vài hôm, Lâm Tổ Loan đã thông báo rằng 5 năm qua chẳng có gì thực sự thay đổi tại Ô Khảm.
Ông đã khẳng định là sẵn sàng xuống đường biểu tình lần nữa, và sẽ còn mạnh hơn là đợt biểu tình năm 2011. Một thông báo đương nhiên chẳng làm hài lòng chính quyền Bắc Kinh chút nào. Trong thôn, hàng trăm công an đã được triển khai và rất nhiều người dân dường như đã bị bắt.”
RFI 19-06-2016

--------------------
Nhật Bản: Biểu tình phản đối căn cứ Mỹ ở Okinawa

 

Hàng chục ngàn dân Okinawa biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ.Kyodo/via REUTERS

(RFI): Hôm 19/06/2016, hàng chục ngàn người dân đảo Okinawa, Nhật Bản đã xuống đường biểu tình phản đối sự hiện diện đông đảo của quân đội Mỹ trên hòn đảo này. Người dân đảo này ngày càng cảm thấy khó chịu trước những rắc rối tái diễn thường xuyên do các binh sĩ Mỹ gây ra.
Theo các nhà tổ chức, ước tính có khoảng 65,000 người đã tụ tập tại một sân vận động ở Naha, trung tâm hành chính tỉnh Okinawa dưới ánh nắng chói chang, bày tỏ sự giận dữ về một vụ án mạng và một tai nạn do một nhân viên và một sĩ quan Thủy quân lục chiến gây ra dưới tác động của rượu. Nạn nhân là một thiếu nữ, cô Rina Shimabukuro, 20 tuổi đã bị cưỡng hiếp và sát hại hồi cuối tháng 4 vừa qua.
Một cuộc biểu tình khác, quy tụ chừng 3,000 người cũng đồng thời diễn ra ở bên ngoài toà nhà quốc hội ở Tokyo với những dòng chữ như "Không có căn cứ quân sự, không có cưỡng hiếp ở Okinawa".
Theo AFP, cuộc biểu tình này còn nhằm mục đích ngăn chặn dự án di dời các cơ sở quân sự Mỹ hiện đang đóng tại trung tâm thành phố Futenma về vùng duyên hải Henoko, ít dân hơn, nhưng lại gặp phải sự phản đối của chính quyền tỉnh Okinawa, do thống đốc Takeshi Onaga dẫn đầu, yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các khu căn cứ của Mỹ ra khỏi khu vực.
Việc phản đối căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa đã có từ lâu, kể từ sau vụ một bé gái 12 tuổi bị ba binh sĩ Mỹ bắt cóc và cưỡng hiếp năm 1995. Washington lúc bấy giờ cam kết tăng cường các biện pháp kỷ luật đối với các đội quân. Việc di dời căn cứ cũng gặp nhiều khó khăn do việc thay đổi các dân biểu địa phương và chính phủ, cũng như một phần phản đối mạnh mẽ của người dân tại Okinawa vốn dĩ không muốn thấy các căn cứ quân Mỹ nữa.
Khánh Bình 19-06-2016

--------------------
Bỉ khởi tố ba người bị tình nghi chuẩn bị tấn công khủng bố

 

Binh sĩ Bỉ canh gác trước một trạm tầu điện ngầm tại Bruxelles, ngày 19/06/2016. REUTERS/Francois Lenoir

(RFI): Tư pháp Bỉ ngày 18/06/2016 cho biết hàng chục người đã bị bắt giữ trong một chiến dịch khám xét khẩn cấp. Ba trong số người này đã bị khởi tố với tội danh “mưu toan tấn công khủng bố”. Đợt truy quét được tiến hành trước khi diễn ra trận cầu so tài giữa hai đội Bỉ và Iceland vào chiều ngày hôm qua.
Samir C., Moustapha B. và Jawad B., nằm trong số khoảng bốn chục người bị bắt trong đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy. Ba người này bị khởi tố vì tội “tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố” và đã bị đưa vào trại tạm giam, theo như thông cáo của chưởng lý liên bang Bỉ.
Cơ quan chức năng Bỉ cho biết họ đã can thiệp tức thì ngay khi có đủ thông tin. Còn theo bản tin đài truyền hình tư nhân VTM, những người này đã dự định tấn công vào một khu vực fanzone tại Bỉ nhân trận so tài Bỉ - Iceland, diễn ra chiều hôm qua tại Bordeaux (tây nam nước Pháp).
Việc vây bắt diễn ra ở 16 xã khác nhau, chủ yếu ở Bruxelles trong đó có khu vực quảng trường Rogier trung tâm Bruxelles, nơi các cổ động viên đội Quỷ đỏ tập trung đông đảo. Khoảng 40 chục địa điểm và 152 nhà đậu xe bị khám xét nhưng lực lượng điều tra không tìm thấy vũ khí hay thuốc nổ.
Ba tháng sau vụ tấn công khủng bố sân bay quốc tế ở Bruxelles và tại trạm tầu điện ngầm Maelbeek, vài ngày sau vụ thảm sát Orlando (Hoa Kỳ) và vụ ám sát một cặp vợ chồng cảnh sát tại Pháp, căng thẳng gia tăng một nấc tại Bỉ.
Truyền thông Bỉ hôm thứ Tư 15/6 còn tiết lộ rằng các cơ quan an ninh đã được cảnh báo các chiến binh của Daech gần đây đã rời lãnh thổ Syria để tiến hành các vụ tấn công tại Bỉ và Pháp.
Cuối cùng, cũng theo truyền thông Bỉ, một người tên Yousef E.A (Ali El Hadđa Asufi) đã bị bắt và bị khởi tố hôm thứ Sáu 17/6 về tội “khủng bố” trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ tấn công đẫm máu ở Bruxelles. Người này từng làm việc cho một hãng chuyên cung cấp thức ăn cho các hãng hàng không tại sân bay Zaventem nên được phép tự do lên xuống các máy bay.
Khánh Bình 19-06-2016

--------------------
Đến lượt CIO ủng hộ quyết định cấm vận động viên Nga

 

Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO, Thomas Bach. Ảnh chụp tháng 3/2016. FABRICE COFFRINI / AFP

(RFI): Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO ủng hộ quyết định của Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế cấm vận động viên Nga tham gia Thế Vận Hội Mùa Hè Rio vào tháng 8 năm nay vì nạn dùng thuốc tăng lực (doping).
Trong bản thông cáo báo chí ngày 18/06/2016, Ủy ban CIO xác định «tôn trọng hoàn toàn» quyết định của Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế IAAF thông báo một ngày trước đó triển hạn thời gian cấm vận động viên Nga tham gia các cuộc thi tài quốc tế. Hệ quả của quyết định này là Nga sẽ vắng mặt ở Thế vận Olympic mùa hè 2016 tại Rio, Brazil.
Theo CIO, quyết định cho phép hay cấm lực sĩ điền kinh quốc gia tham gia một đại hội thể thao, kể cả Thế Vận Hội, là tùy thuộc vào thẩm quyền của Liên Đoàn Quốc Tế của các bộ môn liên hệ. Theo Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế thì nước Nga cho dù được cảnh báo và yêu cầu cải cách vẫn tiếp tục lề thói cũ. Do vậy, không một vận động viên nào của Nga sẽ tham gia JO ở Rio trong màu cờ nước Nga.
Chỉ có một số vận động viên hoạt động ở nước ngoài mới có quyền xin Liên Đoàn Quốc Tế IAAF đặc cách tham gia với tư cách độc lập. Cũng theo CIO, vào lúc Thế Vận Hội Muà Đông ở Sotchi năm 2014, giới lãnh đạo điền kinh Nga đã lập ra một «hệ thống phức tạp» để lách né các biện pháp kiểm soát chống dùng thuốc tăng lực.
Tú Anh 19-06-2016