HOME
Tin Thế Giới
 
Miến Điện đối xử không công bằng với người Rohingya
 

Người tị nạn Rohingya, Myanmar trôi dạt vào các đảo Malaysia ngày 01 tháng 1 năm 2013. AFP

(RFA): Lên tiếng với báo chí ngay sau khi viếng thăm cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya đang cự ngụ ở bang Rakhine, Miến Điện, phụ tá ngoại trưởng Mỹ về tỵ nạn là bà Anne Richard nói rằng chính sách đối xử không công bằng mà chính phủ Miến đang thực hiện là một trong những nguyên nhân khiến những vụ xung đột mang tính tôn giáo xảy ra.
Theo lời bà Richard, những hình ảnh bà chứng kiện tận mắt cho thấy không khí căng thẳng vẫn bao trùm ở những khu vực người Hồi Giáo Rohingya cư ngụ, kể cả ở những trại tạm cư nằm trong thủ phủ Sittwe do chính quyền dựng lên để giúp hơn 140,000 người Rohingya tá túc.
Bà nói rõ điều kiện sinh sống trong trại tạm cư rất tồi tệ, và người Hồi Giáo lúc nào cũng lo sợ chuyện bị những phần tử Phật Giáo quá khích tấn công.
Những vụ tấn công do những người Phật Giáo quá khích gây nên khởi đầu từ năm 2012, khiến hơn 200 người thiệt mạng. Nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền nói rằng chính phủ Miến đã làm ngơ để cho chuyện này xảy ra.
Theo bà phụ tá ngoại trưởng Mỹ, vấn đề chỉ có thể giải quyết bởi chính phủ Miến, nhắc lại Hoa Kỳ cùng với các nước EU và Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi Miến Điện cho người thiểu số Hồi Giáo Rohingya được nhập tịch và hưởng mọi quyền lợi như những công dân khác.
RFA-20-01-2015

--------------------
Úc kêu gọi Indonesia ân xá cho công dân Úc bị án tử hình

 

Indonesia vừa xử bắn 6 người ngoại quốc trong đó có 1 phụ nữ Việt Nam về tội vận chuyển ma túy. Screen capture báo The Guardian

(RFA): Trong một diễn biến khác, Thủ Tướng Australia nói rằng ông vẫn hy vọng chính phủ Indonesia sẽ ân xá cho 2 công dân Úc bị kêu án tử hình về tội buôn bán ma túy.
Trả lời phỏng vấn của một đài phát thành tại Sydney, Thủ Tướng Tony Abbott nói rằng ông đã gửi thư riêng cho Tổng Thống Joko Widodo của Indonesia để trình bày về việc này, và hy vọng chính phủ Jakarta chấp thuận lời yêu cầu của ông.
Hai người Úc tên là Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị kêu án tử hình hồi 2006. Cả 2 đã nộp đơn xin ân xá, một đơn đã bị bác và đơn còn lại đang được cứu xét.
Trong cuộc phỏng vấn, Thủ Tướng Úc từ chối không trả lời câu hỏi liệu ông có rút đại sứ về nước như hai chính phủ Brazil và Hà Lan mới làm hồi cuối tuần rồi, sau khi công dân của họ bị Indonesia xử tử cũng về tội buôn bán ma túy hay không.
Xin được nhắc lại là hôm qua, phát ngôn viên Arrmanatha Nasir của Bộ Ngoại Giao Indonesia có nói rằng ất chính phủ Indonesia cho hay sẽ tiếp tục áp dụng luật tử hình những kẻ buôn bán ma túy, bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia.
Ông Nasir cho báo chí biết rằng chuyện một quốc gia gọi đại sứ về nước để tham khảo ý kiến là chuyện rất bình thường, không ảnh hưởng gì đến những quy định cứng rắn mà Indonesia cho áp dụng với bọn buôn ma túy.
Trên trạng mạng xã hội, Tổng Thống Joko Widodo của Indonesia nói rằng chính phủ do ông lãnh đạo sẽ không tha thứ cho những kẻ bị bắt về tội buôn bán ma túy, vì hành động phạm pháp của chúng đã giết cuộc đời của những kẻ nghiện ngập và gia đình của những người này.
Được biết hiện Indonesia đang giam giữ 138 tử tù, phần lớn bị kêu án tử hình vì buôn bán ma túy. Trong số này, hơn 1 phần 3 là người nước ngoài.
RFA-20-01-2015

--------------------
Lãnh đạo đối lập Bangladesh được tự do sau 2 tuần bị quản thúc

 

Lãnh đạo đối lập Bangladesh, cựu Thủ tướng Khaleda Zia - Reuters

(RFI): Chính quyền Bangladesh vào hôm nay 19/01/2015, đã bãi bỏ chế độ quản thúc đối với lãnh đạo đối lập, cựu Thủ tướng Khaleda Zia. Từ 16 ngày qua, cảnh sát đã chận cửa, không để bà ra khỏi văn phòng. Lý do quản chế là để bà không khuấy động, đích thân lãnh đạo phong trào đòi đương kim Thủ tướng là bà Sheikh Hasina từ chức.
Hãng tin Pháp AFP trích dẫn lãnh đạo cảnh sát ở Dacca cho biết là lực lượng an ninh được tăng cường đã rút khỏi văn phòng của bà Khaleda Zia, từ 12 giờ khuya hôm qua, và bà có thể tự do hoạt động.
Việc văn phòng lãnh đạo đối lập bị phong tỏa đã gây tức giận và bạo động bùng lên khắp nơi từ đầu tháng Giêng này, khiến 27 người chết và hàng trăm người bị thương.
Trong thời gian bị cầm chân trong trụ sở đảng của mình, bà Khaleda Zia đã kêu gọi đình công trong ngành chuyên chở. Thành viên và cảm tình viên đảng BNP (Bangladesh National Party) của bà đã tấn công vào các phương tiện chuyên chở, xe buýt, xe tải v.v..., và cảnh sát đã đáp trả bằng lựu đạn cay. Theo báo Bangladesh Prothom, kể từ ngày 04/01, có tới 238 chiếc xe bị đốt cháy, 307 chiếc khác bị phá hư.
Mặc dù bà Khaleda Zia không còn bị quản thúc, nhưng người phát ngôn của đảng BNP, Saynul Kabir Khan, tuyên bố hôm nay sẽ tiếp tục ngăn chặn giao thông chuyên chở cho đến khi nào chính quyền chấp nhận yêu cầu của họ.
Đòi hỏi của phe đối lập là bầu lại Quốc hội. Trong lần bầu cử cách đây một năm, phe đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu, vì tình nghi có gian lận. Vì vậy, trong Quốc hội đương nhiệm, hầu như không có đối lập.
Đảng BNP còn đòi chính quyền trả tự do cho những người bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo động trong những tuần lễ qua. Theo BNP có đến 2.000 thành viên của họ bị câu lưu.
Các vụ bạo động và phong tỏa giao thông trong các ngày qua đã tốn kém cho ngành chuyên chở khoảng 26 triệu đô la/ngày. Nông dân cũng bị thiệt hàng triệu đô la do việc sản phẩm bị ứ đọng.
Mai Vân, RFI

--------------------
Mỹ thâm nhập hệ thống tin học Bắc Hàn

 

6.000 chuyên viên tin học Bắc Hàn được đào tạo để tiến hành chiến tranh trên mạng - © Reuters

(RFI): Báo New York Times số ra ngay 19/01/2015 tiết lộ, Hoa Kỳ từng đột nhập hệ thống tin học của Bắc Hàn. Hành động đó tạo cơ sở để Washington khẳng định Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ tấn công tin học nhắm vào hãng phim Sony Pictures.
Trích dẫn nhiều nguồn tin chính thức của Hoa Kỳ và báo cáo gần đây của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, New York Times cho biết năm 2010 Mỹ đã đột nhập hệ thống tin học của Bắc Hàn qua các ngả Trung Quốc và Malaysia.
Nhiệm vụ theo dõi của NSA chủ yếu nhằm thu thập thông tin về các chương trình nguyên hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng bên cạnh đó tình báo Hoa Kỳ đã âm thầm mở rộng hoạt động để giám sát khả năng tấn công tin học của Bắc Hàn sau loạt tấn công tai hại nhắm vào các ngân hàng Nam Hàn hồi năm 2013.
Vẫn theo báo New York Times, do nhờ đột nhập vào hệ thống tin học của Bắc Hàn mà Hoa Kỳ đã có bằng chứng để khẳng định, Bình Nhưỡng là thủ phạm vụ tin tặc nhắm vào tập đoàn Sony Pictures. Hành động đó nhằm gây áp lực vào lúc hãng phim Sony sắp cho ra mắt công chúng bộ phim The Interview. Tác phẩm này xoay quanh âm mưu ám sát lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un.
Báo New York Times đặt câu hỏi: nếu như đã thâm nhập được vào hệ thống tin học của Bắc Hàn, tại sao NSA lại không báo trước cho Sony hay biết để đề phòng. Trả lời câu hỏi này, một nguồn tin thông thạo trong ngành tình báo Mỹ nhìn nhận là cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã đánh giá sai về tầm mức nghiêm trọng của vụ việc.
Còn theo tình báo Nam Hàn, Bắc Hàn có cả một đội ngũ khoảng 6.000 chuyên viên tin học được đào tạo để tiến hành chiến tranh trên mạng. Cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, tiềm lực mà Bắc Hàn có được ngày nay là nhờ dựa vào Trung Quốc.
Tập đoàn viễn thông China Unicom là một trong những tập đoàn bị nêu đích danh, và thậm chí hiện có hàng ngàn nhân viên tình báo mạng của Bắc Hàn đang hoạt động từ lãnh thổ Trung Quốc.
New York Times trích dẫn một chuyên gia tin học của quân đội Bắc Hàn theo đó Bình Nhưỡng đầu tư vào lĩnh vực này từ năm 1996 và nhiều chuyên gia đã được đào tạo tại Trung Quốc và Nga.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Con gái giám đốc Korean Air ra toà vì phạm luật an toàn hàng không

 

Dư luận Nam Hàn xem vụ Cho Hyun-ah điển hình cho thái độ hống hách con ông cháu cha - REUTERS/Kim Hong-Ji

(RFI): Phiên toà xét xử người thừa kế tập đoàn hàng không Korean Air KAL đã mở ra vào hôm nay 19/01/2015 tại Seoul. Trong vụ án đã trở thành nổi tiếng gọi nôm na là vụ "hạt khai vị"
, Bà Cho Hyun-Ah, 40 tuổi, bị buộc tội làm trái các quy định về an toàn hàng không và có thể bị phạt 10 năm tù giam.
Bị chính thức tạm giam từ ngày 30/12/2014 vừa qua, bị cáo đã ra trước vành móng ngựa trong bộ đồng phục màu xanh lá cây của tù nhân. Đầu gục xuống đất, bà đã lí nhí trả lời những câu hỏi đầu tiên của các thẩm phán.
Vụ tai tiếng liên quan đến con gái chủ nhân tập đoàn hàng không Nam Hàn KAL đầy quyền thế đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ tại Nam Hàn. Vào ngày 05 Tháng 12, bà Cho Hyun-Ah đã đòi đuổi ngay lập tức Trưởng cabine trên một chuyến bay New York-Seoul, buộc chiếc phi cơ phải đi ngược về bãi đậu của mình để người bị đuổi có thể đi xuống.
Bà Cho Hyun-Ah, lúc đó còn là một lãnh đạo điều hành của hãng KAL, đã giận dữ trước việc được mời ăn hạt mắc ca (macadamia) mà bà không yêu cầu, đồng thời hạt này lại để nguyên trong bao chứ không được mời trong chén.
Bà còn bị nạn nhân Park Chang-Jin tố cáo là đã dùng một quyển sách đánh ông ta, dồn ông vào cánh cửa buồng lái và buộc ông quỳ xuống xin tha, điều mà bà Cho Hyun-Ah hoàn toàn phủ nhận.
Ngoài tội danh chính, bà Cho Huyn-Ah còn bị buộc tội cản trở công việc điều tra, can thiệp vào nhiệm vụ của ngành tư pháp, những tội danh có thể bị phạt đến 5 năm tù. Bên công tố cho rằng bà đã tìm cách ngụy tạo bằng chứng và hù doạ nhân chứng.
Sau khi vụ việc xẩy ra, bị cáo đã từ bỏ tất cả các chức vụ của mình trong hãng KAL và lên tiếng xin lỗi. Người cha của bà cũng công khai chỉ trích hành vi"ngu ngốc" của con gái mình.
Theo hãng tin Pháp AFP, vụ này đã trở thành một scandal to lớn. Dư luận Nam Hàn xem đấy là điển hình của thái độ hống hách của con cái giới chủ nhân các tập đoàn "chaebol"
đầy quyền thế, đang thống trị nền kinh tế Nam Hàn. Thái độ phẫn nộ lại dữ dội hơn khi em gái của bà Cho đã gửi đi một tin nhắn đe doạ sẽ "trả thù"
. Người này sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi.
Vụ bê bối cũng gây xôn xao trên báo chí quốc tế, đến mức mà nhiều nhà bình luận Nam Hàn phải lên án bà Cho Huyn-Ah là đã làm đất nước bị mất mặt.
Về phần mình, hãng hàng không KAL có nguy cơ bị cấm bay tạm thời trong vòng một tháng, có lẽ trên tuyến đường New York-Seoul, hoặc bị phạt tiền khoảng hai triệu đô la.
Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải Nam Hàn đã kỷ luật tám nhân viên điều tra, vốn thú nhận là đã bao che phần nào cho người thừa kế hãng KAL.
Mai Vân, RFI

--------------------
Báo trào phúng Pháp trong tầm ngắm của Trung Quốc?

 

Trang bìa nguyệt san trào phúng Fluide glacial - DR

(RFI): Trong ấn bản mới nhất, tờ báo trào phúng Fluide Glacial của Pháp đề cập tới «hiểm hoạ da vàng»
. Hoàn Cầu Thời Báo chỉ trích mạnh mẽ nguyệt san này xúc phạm đến người da vàng. Từ sau vụ thảm sát nhắm vào Charlie Hebdo, Trung Quốc cho rằng tự do ngôn luận dẫn tới xung đột văn hóa và tôn giáo.
Trong bối cảnh phong trào ủng hộ tờ báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp với khẩu hiệu «Tôi là Charlie»
, ở Bắc Kinh, tờ Hoàn Cầu Thời Báo không bỏ lỡ cơ hội tấn công quyền tự do ngôn luận.
Tờ báo Trung Quốc này lên án nguyệt san Fluide Glacial của Pháp «sỗ sàng»
khi đưa lên trang nhất bức hí hoạ với hình ảnh trên đường phố Paris, một ông Tây da trắng kéo xe cho ông chủ người da vàng, ngồi bên cạnh là một bà đầm tóc vàng. Bên trên là hàng tựa «Hiểm hoạ da vàng. Phải chăng là đã quá trễ?».
Hoàn Cầu Thời Báo ghi nhận: «Có thể là Fluide Glacial theo chân Charlie Hebdo để thu hút chú ý của thế giới (…) Thế nhưng xu hướng chạy theo tự do ngôn luận có nguy cơ làm dấy lên những xung đột (…) chỉ còn biết khuyên nước Pháp là nên chấm dứt vẽ tranh nhà tiên tri của đạo Hồi (...) Khó có thể thay đổi đức tin của người Hồi giáo hơn là thay đổi lối quan niệm về tự do ngôn luận
».
Bản tin của AFP lưu ý: Trung Quốc vẫn còn cay cú khi thấy thế giới lên tiếng vì tự do ngôn luận. Nhưng về mặt chính thức, khi được hỏi về trang nhất của nguyệt san Fluide Glacial, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi chỉ nhắc lại: tất cả các quốc gia cùng phải chứng tỏ là có tinh thần cởi mở và hội nhập nhưng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.
Phản ứng của báo chí Bắc Kinh liên quan đến tờ Fluide Glacial làm mọi người nhớ lại thái độ của Trung Quốc trước bộ phim «Les Chinois à Paris - người Trung Quốc tại Paris»
. Trong tác phẩm này đọ diễn Jean Yanne cho thấy quân đội của Mao chiếm đống thủ đô nước Pháp. Khi đó các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã làm tất cả để cản trở và cấm bộ phim này được công chiếu.
Fluide Glacial ra đời từ năm 1975, được phát hành hàng tháng. Với phong cách trào lộng và hài hước, tờ báo này chủ yếu đề cập đến thời sự bằng tranh vẽ. Hiện nay, số báo bán ra hàng tháng là khoảng 55.000 ấn bản.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Đức Giáo hoàng kết thúc chuyến đi châu Á

 

Hàng triệu giáo dân Philippines theo dõi thánh lễ của Giáo Hoàng Phanxicô tại công viên Rizal - REUTERS /Erik De Castro

(RFI): Hôm nay, 19/01/2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rời Manila, kết thúc chuyến viếng thăm châu Á, mà Ngài vẫn xem là một vùng đất Giáo hội Công giáo cần phải chinh phục. Đây là chuyến tông du châu Á lần thứ hai của lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hoàn vũ, sau chuyến đi Nam Hàn vào tháng 08/2014.
Sáng nay, vẫn có hàng chục ngàn người đứng dọc theo con đường ra sân bay để tiễn đưa Đức Giáo hoàng gốc Achentina, sau khi đã có ít nhất 6 triệu người đến dự thánh lễ do Ngài cử hành hôm qua tại Manila. Từ thủ đô Philipines, thông tín viên RFI Marianne Dardard gởi về bài tường trình:
«Đức Thánh Cha, chúng con yêu mến Ngài và đã cảm thấy nhớ Ngài». Hôm nay vẫn còn nhiều giáo dân Philippines đến tiễn đưa Giáo hoàng Phanxicô. Sau thánh lễ khổng lồ với sự tham dự của 6 triệu tín đồ, Ed Atienza, một giáo dân 58 tuổi đã đến đây lần thứ ba, lần này là để tiễn Giáo hoàng về Vatican.
Ông nói: «Ngài đã mang lại sức sống cho đất nước chúng tôi, khiến chúng tôi cảm thấy như mình được ban phước lành. Ngài là một lãnh đạo sẵn sàng lắng nghe chúng tôi, cảm thông với chúng tôi và nhất là Ngài thật sự quan tâm đến mọi người, chứ không làm ra vẻ quan tâm.
Tại Philippines, chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng được mọi nguời chú ý, kể cả những người không phải là Công giáo. Jay R. Natividad, một thanh niên Tin lành 21 tuổi, đã theo dõi chuyến viếng thăm của Ngài qua truyền hình, cho biết anh rất ngưỡng mộ nhân cách của Giáo hoàng.
Anh nói: «Ngài đã đến để động viên người dân nước tôi, nhất là đã mang lại hy vọng cho người nghèo. Ngài đã làm thay đổi một số điều, nạn tham nhũng trong chính quyền.
Những lời lẽ của Giáo hoàng đã lôi cuốn 6 triệu Giáo dân dự thánh lễ khổng lồ hôm qua ở Manila. Ngay cả Giáo hoàng Gioan Phaolồ đệ nhị, trong chuyến thăm Philippines cách đây 20 năm, đã không gặt hái nhiều thành công như thế.»
Thanh Phương, RFI

--------------------
Tin tặc Trung Quốc trộm thiết kế máy bay F-35 của Mỹ

 

Máy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc có lối thiết kế rất giống với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - Reuters /Alex Lee

(RFI): Gần đây, Bắc Kinh đã hé lộ kiểu chiến đấu cơ tối tân nhất của họ là loại J-31 do tập đoàn Thẩm Dương (Shenyang) chế tạo. Giới quan sát đã ghi nhận hình dạng rất giống nhau giữa chiếc J-31 với loại chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ là F-35.
Báo chí Úc hôm nay, 19/01/2015 đã tố cáo: Tài liệu tình báo mật do Edward Snowden tiết lộ đã xác định rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được các thông tin về thiết kế của loại chiến đấu F-35 Lightning II, mà Úc đặt mua của Mỹ.
Các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cung cấp cho tạp chí Đức Der Spiegel, cho thấy là gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp một "khối lượng to lớn"
thông tin quân sự nhạy cảm liên quan đến chiếc F-35.
Các thông tin bị tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp bao gồm chi tiết của hệ thống radar của loại chiến đấu cơ Mỹ, sơ đồ động cơ, các phương pháp làm nguội khí thải... Các tài liệu của Snowden còn xác nhận rằng chính phủ Úc đã được thông báo về vụ gián điệp mạng này.
Như vậy, tài liệu do Eđward Snowden tiết lộ là sự chứng thực công khai đầu tiên về mối nghi ngờ đã có từ lâu. Đó là loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất F-35 của Mỹ hiện nay, đã là mục tiêu của tình báo mạng Trung Quốc.
Vào tuần trước, một số chuyên gia quân sự đã thẩm định rằng các máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc gọi là thuộc thế hệ thứ năm, trong đó có loại chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên là J-20, đã làm suy giảm đáng kể ưu thế trên không của phương Tây.
Các chuyên gia đã suy đoán rằng loại J-20, cũng như loại J-31 Falcon Hawk do tập đoàn Thẩm Dương chế tạo, đã "vay mượn"
rất nhiều từ thiết kế của các chiến đấu cơ Mỹ, đặc biệt là chiếc J-31 có hình dáng rất giống chiếc F-35.
Theo hãng truyền thông Úc Fairfax, dữ liệu liên quan đến chiếc F-35 đã bị đánh cắp vào năm 2007 tại tập đoàn máy bay Mỹ Lockheed Martin, phụ trách việc chế tạo các chiếc F-35 mà Úc đặt mua.
Các tài liệu được Snowden tiết lộ cho thấy là tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một khối lượng thông tin tương đương với năm lần kho dữ liệu của Thư viện Quốc hội Mỹ, dung lượng lên tới 50 terabyte.
Trong số các công nghệ quân sự nhạy cảm bị đánh cắp, có thông tin về các loại oanh tạc cơ tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân và hồ sơ cá nhân của giới quân sự.
Các tài liệu cũng cho thấy rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cũng do thám các cơ quan gián điệp của Trung Quốc. NSA từng thâm nhập vào máy tính của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và đánh cắp thông tin về các mục tiêu của tình báo Trung Quốc tại Mỹ và tại các nước khác.
Mai Vân, RFI

--------------------
Canberra đòi Jakarta không hành quyết 2 công dân Úc

 

Cánh sát Indonesia phá vỡ một đường dây buôn ma túy tại Jakarta 05/01/2015 - REUTERS /Rivan Awal Lingga

(RFI): Sau khi Indonesia đã xử bắn 6 tử tù, trong đó có 5 người nước ngoài, Brazil và Hà Lan đã triệu hội đại sứ để phản đối. Hôm nay (19/01/2015), Thủ tướng Tony Abbott yêu cầu Tổng thống Joko Widodo không hành quyết hai kiều dân Úc sắp phải thi hành án tử hình. Cả hai cùng bị buộc tội buôn ma túy.
Ngoại trưởng Úc Julia Bishop thông báo đích thân Thủ tướng Tony Abbott một lần nữa đã viết thư gửi tới Tổng thống Indonesia, yêu cầu Jakarta không thi hành án tử hình đối với hai công dân Úc. Chính quyền Canberra sẽ tiếp tục phản đối ở cấp cao nhất việc Indonesia xử bắn các tử tù.
Hiện tại có hai công ân Úc đang chờ thi hành án cùng với một công dân người Anh và một kiều dân Pháp. Tháng 10/2014 Jakarta đã bác bỏ kêu gọi xin khoan hồng cho Myruan Sukuraman. Số phận của tù nhân Úc thứ hai là Andrew Chan sẽ được chính quyền Indonesia định đoạt trong nay mai.
AFP nhắc lại Indonesia tới nay vẫn làm ngơ trước những kêu gọi của chính quyền Úc, với lý do hàng ngày có hơn 50 thanh niên Indonesia chết vì ma túy. Trên tổng số 250 triệu dân, có khoảng 4,5 triệu là những con nghiện. Về phần mình, Canberra luôn khẳng định, án tử hình không giúp Indonesia giải quyết vấn đề buôn bán ma túy.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Bảy ngày làm thay đổi nước Pháp

 

Người dân Pháp xếp hàng mua số báo mới Charlie Hebdo sau vụ thảm sát để bày tỏ tình liên đới.REUTERS/Stephane Mahe

(RFI): Hậu Charlie là đề tại thời sự nổi bật trên các báo Pháp số ra hôm nay 19/01/2015. Nhật báo Le Monde, số ra cho hai ngày Chủ nhật 18 và thứ Hai 19/01 quay lại những cảm xúc và biến động trong bảy ngày đầu tiên sau khi xảy ra vụ thảm sát. Tờ báo đưa hàng tựa ấn tượng «Bảy ngày làm thay đổi nước Pháp». Đó là bảy ngày đau đớn, sợ hãi và động viên tinh thần. Bảy ngày người dân Pháp bị nhấn chìm trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có.
Bài báo viết, trong ba ngày đầu tiên, ba tên Hồi giáo cực đoan đã đánh vào tâm lý của người dân Pháp. Chỉ trong ba ngày đó, chúng đã lạnh lùng hạ sát tổng cộng 17 người, thuộc ba thành phần chính: nhà báo, cảnh sát và người Do thái. Những tên sát nhân đó gieo rắc cái chết, nhưng đồng thời cũng muốn áp đặt một kiểu «lô-gic», thế giới tâm linh của chúng.
Quả thật ngay từ ngày đầu tiên, vừa khi vụ thảm sát được loan báo trên các phương tiện truyền thông, người dân Pháp đã bị sốc mạnh và gần như không tin vào thực tại. Để rồi từ cảm giác bàng hoàng đó, họ trở nên phẫn nộ, đến mức một thường dân phải thốt lên «Thế giới này đã trở nên bệnh hoạn đến mức cả sự hóm hỉnh cũng trở thành một nghề nghiệp rủi ro rồi»
. Nhiều người còn cho rằng đó là ngày «11/09 kiểu Pháp, một sự sụp đổ tượng trưng
».
Bởi vì vụ khủng bố đó tấn công vào biểu tượng của nền cộng hoà và nền dân chủ: đó là sự «tự do». Người Pháp đã có những phản ứng rất là ngẫu hứng. Sự im lặng khó hiểu bất ngờ nhường chỗ cho những tràng pháo tay và những tiếng hô to: «Tự do, tự do!», «Charlie, Charlie» và «Charlie-tự do». Dòng chữ «Je suis Charlie» đã lan truyền trên các mạng xã hội với một tốc độ chóng mặt khoảng 6000 tweet/phút. Và chỉ tính trong vòng một tuần, dòng chữ đó đã được tweet lại đến 5 triệu lần. Bởi đó là cả một dòng cảm xúc mạnh, những chất vấn, hy vọng, tức giận và phẫn nộ.
Sự việc cũng cho thấy tinh thần đoàn kết của cả một quốc gia đa văn hóa và dân chủ, bất chấp sự khác biệt về đảng phái chính trị và tôn giáo. Ngay trong đêm đầu tiên, nhiều cuộc tập hợp dân chúng đã diễn ra không chỉ ngay tại Paris mà còn ở nhiều thành phố khác trên cả nước. Bên cạnh đó, vụ thảm sát xảy ra cũng lộ rõ những bất đồng về ý thức hệ. Điều này được minh chứng qua các sự cố xảy ra trong một phút mặc niệm các nạn nhân ngày hôm sau của vụ thảm sát tại nhiều trường học, nhất là các trường ở ngoại ô Paris, nơi có đông cộng đồng Hồi giáo. Nhiều học sinh cho rằng đó là lỗi của toà soạn, vì «họ đã xúc phạm nhà tiên tri».

Ngày thứ Sáu đen tối

Nhưng có lẽ để thử thách tinh thần hoà hợp dân tộc đó, những tên khủng bố lại một lần nữa nhấn chìm nước Pháp trong đau thương. Vụ tấn công vào siêu thị người Do thái tại cửa ngỏ Paris đã cướp thêm bốn sinh mạng và làm nhiều người bị thương. Một ngày thứ Sáu đen tối. Tổng thống Pháp, François Hollande, một lần nữa lên tuyến đầu kêu gọi nước Pháp nén đau thương, ngẩng cao đầu, mà vượt qua những áp lực đi lên sự tự do.
Lời kêu gọi đó đã được người dân cả nước hưởng ứng và nhận được sự ủng hộ của cả cộng đồng thế giới. Hơn 3,7 triệu dân xuống đường tuần hành với sự tham gia nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Một cuộc tập hợp đông đảo chưa từng thấy kể từ sau đất nước được giải phóng. «Một giây phút kỳ diệu». Cả một biển người. Những người tham gia gần như ngây ngất trước hành động biểu lộ đó và cất vang lời quốc ca.
Dù vậy, tinh thần đoàn kết đó cũng không che khuất được những điểm tối tiềm tàng của nền Cộng hoà duy nhất và không thể chia cắt đó. Các vụ tấn công khủng bố đã làm gia tăng hành vi bài người Hồi giáo. Hơn 50 vụ tấn công vào các đền thờ, hành hung hay chửi bới người Hồi giáo đã xảy ra.
Đàng sau sự hoà hợp dân tộc đó, nhiều cuộc tranh luận cũng bắt đầu nổ ra, ban đầu nhẹ nhàng sau đó trở nên dữ dội hơn. Nào là phải tăng cường hơn nữa an ninh quốc gia, vị trí của đạo Hồi trong xã hội Pháp, vai trò của thế tục, giáo dục ý thức hệ…
Cho dù thế nào, thì Charlie Hebdo vẫn sống và tiếp tục sống. Một tuần sau vụ thảm sát, số báo mới vừa phát hành đã bán sạch và phải cho ấn hành thêm. Người dân Pháp đổ xô ra các tiệm báo để mua. Bất chấp các đe doạ, tít lớn trên trang nhất của tuần báo vẫn là hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đang khóc và nói rằng «Tất cả đều được tha thứ».

Trang nhất các báo Pháp

«Hậu Charlie: đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia trong thế mai phục
», Libération đưa tít lớn cảnh báo. Bị cô lập từ sau vụ khủng bố, đảng FN muốn tin rằng hoà hợp dân tộc đó sẽ không kéo dài được bao lâu và bài diễn văn chống đạo Hồi có thể sẽ giúp họ gặt hái được nhiều kết quả trong kỳ bầu cử hội đồng tỉnh tháng Ba năm nay.
Nhật báo cánh hữu Le Figaro cho rằng nên đặt giáo dục ý thức cho giới trẻ Pháp lên làm ưu tiên hàng đầu. «Giáo dục: cánh tả trước thách thức về chuẩn mực»
là tít lớn của nhật báo. Hai tuần sau vụ thảm sát, Bộ trưởng Giáo dục sẽ có những thông báo vào thứ Năm tới này xung quanh các «giá trị nền Cộng hoà». Nhưng tờ báo cũng nhận thấy bà Bộ trưởng có nguy cơ chỉ dừng lại ở những tuyên bố nguyên tắc chính mà thôi.
Vấn đề an ninh cũng là hồ sơ được các nhật báo quan tâm đến. «Khủng bố: Châu Âu họp lại để tăng cường an ninh
» và «Vũ khí nào để chống khủng bố
» lần lượt là những tít lớn trên nhật báo kinh tế Les Echos và nhật báo công giáo La Croix. Vào lúc mà các chiến dịch truy lùng các mạng lưới thánh chiến đang được tiến hành ở nhiều nước Châu Âu trong những ngày gần đây, các Ngoại trưởng trong khối Liên Hiệp Châu Âu hôm nay sẽ hội họp tại Bruxelles. Các nội dung sau: tăng cường kiểm soát biên giới, thông qua luật đăng ký hành khách hàng không, tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo sẽ được bàn luận đến.
Minh Anh, RFI

--------------------
Hoa Kỳ- Cuba bình thường hóa quan hệ, Venezuela suy yếu?

 
(RFI): Về thời sự quốc tế, liên quan đến việc Hoa Kỳ và Cuba bình thường hóa quan hệ song phương, Le Figaro có bài giải mã đề tựa «Sự xích lại gần giữa Mỹ và Cuba sẽ đi đến đâu?».
Về phía Washington, nhật báo cho rằng, Tổng thống Mỹ đã dựa theo cách thức cựu Tổng thống Nixon đã từng làm với Trung Hoa cộng sản trước đây. Nghĩa là với cách nhìn «thực tiễn», ông Obama nhận thấy rằng lệnh cấm vận áp đặt nửa thế kỷ qua đã không làm thay đổi được chế độ độc tài cộng sản Castro. Do đó, thay vì ngồi đợi, Tổng thống Mỹ đã sử dụng quyền hạn của mình để các quan hệ chính thống khai mở từ từ cùng lúc trên các lãnh vực ngoại giao, thương mại và nhân đạo, với hy vọng một ngày nào đó có thể làm thay đổi về mặt chính trị.
Về phía Cuba, bài viết cho rằng, cũng như Hà Nội (1995) và Bắc Kinh (1972) chính quyền Castro, dù rất bận lo cho cho việc chuẩn bị kế thừa một Raoul Castro già nua nhằm đảm bảo sự trường tồn của chế độ, nhưng cũng sẽ thích nghi với sự giải hoà với cựu thù địch. Vì như vậy, Cuba vẫn có thể thu hút đối tác kinh tế, mà vẫn không bị chuyển sang chế độ đa đảng.
Tuy nhiên, Le Figaro cho rằng con đường bình thường hóa quan hệ đó sẽ còn rất nhiều chông gai. Trước mắt, các nghị sĩ Cộng hoà hiện đang nắm giữ hai viện, phản đối kịch liệt quyết định trên của ông Obama. Nhưng theo đánh giá của một số chuyên gia, trong dài hạn, Quốc hội Mỹ có thể cũng sẽ chẳng làm được gì nhiều và sẽ phải đi theo ông Obama.
Về phía cộng đồng người Cuba tại Mỹ, tờ báo cho rằng tiện nghi vật chất và một khung chính trị mềm dẻo hơn về lâu dài sẽ thuyết phục được họ về nước để đầu tư và cho phép họ được tiếp cận nhiều thị trường béo bở trong nước.
Cuối cùng, bài viết trích nhận định của nhiều chuyên gia tin rằng việc bình thường hóa quan hệ sẽ có một tác động quan trọng lên hình ảnh và phạm vị hoạt động của Hoa Kỳ tại khu vực Châu Mỹ La-tinh. Từ 40 năm nay, sự đối đầu giữa chàng lùn Cuba với anh khổng lồ Hoa Kỳ đã trở thành một biểu tượng. Hoa Kỳ giờ có thể bảo vệ những lợi ích và các giá trị của mình mà không còn sợ bị chất vấn là tại sao chưa có quan hệ với Cuba, như nhận xét của một chuyên gia.
Ngược lại, bài viết cho rằng sự xích lại gần giữa Washington và La Habana có lẽ sẽ làm suy yếu Venezuela, quốc gia đi đầu chống lại Hoa Kỳ ở «cực Tây», dù đang bị chao đảo bởi khủng hoảng kinh tế nhưng vẫn không ngần ngại đỡ đầu Cuba.
Minh Anh, RFI

--------------------
Hội chợ quốc tế đồng hồ thượng hạng mừng 25 tuổi

 
(RFI): Hôm nay tại Geneve, Hội chợ quốc tế đồng hồ hạng sang lần thứ 25 chính thức khai mạc. Hội chợ kéo dài đến hết ngày 23/01. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, 16 nhãn hiệu hé lộ các bộ sưu tập mới của mình. Liên quan đến chủ đề này, Le Figaro có bài viết đề tựa «Một phần tư thế kỷ ngành chế tạo đồng hồ»
Vào năm 1991 tại thành phố Bâle, Thụy Sĩ, cái nôi của ngành sản xuất đồng hồ và đạo Tin lành, Hội chợ quốc tế đầu tiên dưới sự chủ xướng của ông chủ nhân nhãn hiệu Cartier đã gặp thất bại. Dù vậy, điều đó cũng không làm cho ông Alain Dominique Perrin nản lòng, quyết tâm biến ngành chế tạo đồng hồ thành một «ngành công nghiệp thượng hạng» như cách gọi hiện nay.
Có tài và khiếu marketing, Perrin đã cùng với quân sư Franco Cologni hình thành cặp bài trùng, lột xác ngành sản xuất đồng hồ cũ kỹ thành một ngành công nghiệp hấp dẫn đầy vẻ «khêu gợi». Le Figaro nhắc lại hội chợ đầu tiên diên ra trên diện tích 1000m2 với sự tham gia của năm thương hiệu. Với thời gian, cặp bài trùng đó đã làm tăng dần diện tích hội chợ, tổ chức các buổi triển lãm và dần dần biến chúng thành một «tủ kính quốc tế về ngành đồng hồ cao cấp trên thế giới».
Lần lượt các thương hiệu lớn góp mặt vào hội chợ. Sau này, ngoài đồng hồ ra còn có cả trang sức thượng hạng do có nhiều tập đoàn lớn mua lại cả xưởng chế tạo đồng hồ lẫn trang sức. Trên phương diện cung, các hãng tham gia triển lãm chú trọng từ cơ học cho đến những chiếc có các chi tiết cầu kỳ phức tạp, phù hợp theo thị hiếu của nhiều giới khách hàng tỷ phú mới đến từ các nước mới trỗi dậy và Châu Á.
Ngoài thương hiệu tiếng tăm, hội chợ những năm gần đây còn dành những không gian đặc biệt «sang trọng» để tôn vinh những tên tuổi mới. Hội chợ quốc tế năm nay thu hút sự tham gia của tổng cộng 16 thương hiệu và hy vọng đón khoảng 14000 lượt khách chuyên nghiệp (các nhà phân phối lẻ và ký giả).
Tuy nhiên, Le Figaro nhận định rằng Hội chợ Quốc tế 2015 dường như đang mở ra trong một bầu không khí không mấy thuận lợi (luật chống tham nhũng tại Trung Quốc, biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, khủng hoảng Ukraina, tấn công khủng bố tại Châu Âu…). Thêm vào đó, thông báo thả nổi đồng franc Thụy Sĩ đã nhấn chìm ngành công nghiệp trong nỗi kinh hoàng. Cổ phiếu của nhiều hãng đồng hồ Thụy Sĩ lớn đã sụt giảm ngay từ sau thông báo của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.
Minh Anh, RFI

--------------------
Biểu tình chống Charlie Hebdo tiếp diễn

 

Hàng trăm ngàn người biểu tình tại Grozny phản đối bức biếm hoạ trên trang nhất Charlie Hebdo của Pháp - Reuters

(RFI): Khoảng 800.000 người đã biểu tình hôm nay, 19/01/2015 tại Grozny, thủ đô của Tchetchenia, theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, nhằm phản đối bức biếm hoạ Mohammad đăng trên trang nhất tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp, số ra ngày 14/01.
Thông tin nói trên do bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho hãng tin AFP. Về phần chính quyền Tchetchenia khẳng định có đến một triệu người tham gia biểu tình, trong khi dân số chính thức của nước Cộng hoà tự trị này chỉ có 1,2 triệu người.
Trong khi đó tại Afghanistan, khoảng từ 500 đến 600 người đã biểu tình chống Charlie Hebdo hôm nay ở Jalalabad và đã đốt một lá cờ Pháp. Thứ bảy tuần trước, Tổng thống Afghanistan Assraf Ghani đã lên án bức biếm hoạ mới của Charlie Hebdo vẽ tiên tri Mohammed, xem đây là một hành động «vô trách nhiệm»
Còn tại giải Gaza hôm nay, khoảng 200 người Hồi giáo cực đoan cũng đã tuần hành phản đối tuần báo Charlie Hebdo, đốt một lá cờ Pháp và doạ sẽ «cắt cổ»
kiều dân Pháp tại vùng lãnh thổ này. Kể từ khi phe Hamas lên nắm quyền tại giải Gaza vào năm 2007, hiếm khi nào có một cuộc tập họp đông đảo thành phần Hồi giáo cực đoan như thế tại đây.
Còn tại Niger, theo thông báo của cảnh sát, tổng cộng đã có 45 nhà thờ bị đốt cháy tại thủ đô Niamey trong các cuộc biểu tình bạo động chống tuần báo Charlie Hebdo vào thứ Bảy tuần trước. Ngoài 5 người chết và 128 người bị thương, khoảng 190 người đã bị câu lưu.
Thanh Phương, RFI

--------------------
Achentina: Cái chết bí ẩn của một chưởng lý điều tra

 

Thi thể của Chưởng lý Alberto Nisman được tìm thấy tại tư gia ở Buenos Aires - REUTERS /Marcos Brindicci

(RFI): Trong đêm hôm qua rạng sáng hôm nay, 19/01/2015, người ta đã phát hiện thi thể của Chưởng lý Achentina Alberto Nisman tại nhà riêng ở trung tâm thủ đô Buenos Aires, bên cạnh có một khẩu súng. Vụ việc đã gây chấn động vì nạn nhân sắp ra điều trần trước Quốc hội về kết quả cuộc điều tra về một vụ khủng bố tại thủ đô Achentina, tình nghi là do Iran tiến hành, và hành động "bao che"
của đương kim Tổng thống Achentina.
Hãng tin Pháp AFP trích lời Chưởng lý Viviana Fein xác nhận thông tin về cái chết của ông Nisman tại nhà riêng ở Puerto Madeno, khu phố sang trọng ngay tại trung tâm Buenos Aires: "Chúng tôi đang xem xét để xác định nguyên nhân cái chết. Nhưng tôi có thể xác nhận hung khí là một khẩu súng 22 ly, đã được tìm thấy bên cạnh nạn nhân, chết vì phát súng. Nhưng vẫn phải cẩn thận."
Ông Alberto Nisman đang điều tra về một vụ khủng bố xẩy ra cách đây 20 năm và tố cáo đương kim Tổng thống Cristina Kirchner cản trở công việc của ông. Trên nguyên tắc thẩm phán Nisman ra điều trần trước Quốc hội Achentina vào hôm nay.
Vụ khủng bố do ông điều tra xẩy ra vào năm 1994, nhắm vào một cơ quan bảo hiểm xã hội AMIA của người Do Thái ở Buenos Aires, đã làm 85 người chết và 300 người bị thương. Iran bị tình nghi là thủ phạm vụ khủng bố đó, cũng như là vụ tấn công Đại sứ quán Israel ở Buenos Aires năm 1992, làm 29 người chết. Cả hai vụ đều không được điều tra đến nơi đến chốn và ông Nisman đã nhận lãnh hồ sơ này vào năm 2004.
Tuần qua ông đã đề nghị mở điều tra nhắm vào Tổng thống Cristina Kirchner với lý do cản trở cuộc điều tra. Ông Nisman nghi ngờ Tổng thống Cristina gây trở ngại vì muốn bao che cho phía Iran. Cựu Tổng thống Achentina Carlos Menem (1989-1999) thời nổ ra hai vụ khủng bố cũng từng bị nghi ngờ ngăn cản cuộc điều tra.
Trong vụ AMIA, ngành Tư pháp Achentina đã đòi cho dẫn độ 8 viên chức cao cấp Iran trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi, và cả Tổng thống Iran thời đó là Rafsandjani.
Chưởng lý Nisman khẳng định ông đã nắm trong tay những băng ghi âm cho thấy Tổng thống Kirchner và giới lãnh đạo Achentina bị phía Iran bắt chẹt với những hợp đồng thương mại béo bở. Theo dự kiến hôm nay 19/01/2015, ông sẽ trưng ra trước Quốc hội các bằng chứng xác nhận lời tố cáo của ông.
Về phần mình, chính phủ Achentina trong tuần qua, qua lời Ngoại trưởng Hector Timerman, đã phản bác cáo buộc của chưởng lý Nisman, cho đấy là một thủ đoạn chính trị, 9 tháng trước vòng đầu cuộc bầu lại Tổng thống Achentina năm nay.
Mai Vân, RFI