HOME
Tin Thế Giới
 
Chủ nghĩa «mác-xít cho em bé» của ứng viên cực tả Pháp
 
(RFI): Về cuộc bầu cử tổng thống Pháp, nhà sử học Jean-Louis Margolin trên Le Monde nhấn mạnh đến «chủ nghĩa mác-xít dành cho các em bé» của lãnh đạo đảng Nước Pháp Bất Khuất, ông Jean-Luc Mélanchon.
Đối với ông Margolin, tài hùng biện của ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélanchon cần phải xếp sau chương trình ảo tưởng và nguy hiểm của ông này: ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, khỏi khu vực đồng euro và NATO. Như vậy nếu đắc cử, ông Mélenchon sẽ đảo ngược các đồng minh của Pháp.
Chương trình hành động của ông là sự phản ánh trung thành các chủ trương của ngành ngoại giao Nga. NATO bị mô tả là một tổ chức hiếu chiến, còn các nạn nhân của tham vọng Nga như Ukraina, Gruzia, các nước vùng Baltic, Moldova bị làm ngơ. Ông còn nhập nhằng khi đòi thiết lập «một liên minh chống toàn cầu hóa với BRICS», trong khi khối này gồm những nước mà bất đồng nhiều hơn đồng thuận (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).
Còn về nạn khủng bố, Mélenchon thậm chí còn từ chối cả sự thật hiển nhiên là tính chất Hồi giáo. Ông nói: «Tôn giáo chỉ là cái cớ, và nhất thiết không phải là lý do để phản ứng». Theo ông Mélenchon thì phía sau nạn khủng bố là các Nhà nước thèm muốn dầu khí. Cuộc chiến Afghanistan năm 2001 là từ một dự án ống dẫn dầu chứ không phải do vụ tấn công vào toà Tháp Đôi. Cuộc xung đột Syria phải được giải quyết bằng cách tính đến lợi ích kinh tế của các nước liên quan. Xu hướng kinh tế hóa sự kiện này còn đi kèm với một sự đảo ngược trách nhiệm: các mánh khóe của phương Tây, đặc biệt là của Mỹ, là nguồn gốc của chủ nghĩa khủng bố!
Nhà sử học Jean-Louis Margolin kết luận, ứng viên cực tả Mélenchon tuy về ngôn ngữ, phong cách ông có tài thu hút người nghe, nhưng nội dung những bài diễn văn của ông là điều mà nhà văn nổi tiếng George Orwell mô tả là một thứ «chủ nghĩa mác-xít dành cho các em bé».
Thụy My 17-04-2017--------------------
Bóp nghẹt đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan chiến thắng sát nút

 
(RFI): Nhìn sang Thổ Nhĩ Kỳ, Le Figaro nhận xét «Tổng thống Erdogan có được một chiến thắng sát nút». Cuộc bầu cử hôm qua đã mang lại cho ông Erdogan một chế độ dành cho tổng thống hầu hết quyền hành, mà ông đã mơ từ nhiều năm qua.
Kết quả suýt soát trên 51% đạt được là nhờ thành trì bảo thủ ở Anadolu và Hắc Hải, trong khi cử tri các thành phố lớn như Istanbul, Ankara và Izmir đều nói không. Trước khi công bố chính thức, Hội đồng bầu cử (YSK) còn phải xem xét hàng trăm trường hợp mà phe đối lập báo là gian lận, nhất là về quyết định vào giờ chót, chấp nhận nhiều lá phiếu không có đóng dấu.
Đối lập không chịu công nhận thất bại, vì trong suốt chiến dịch, xu hướng bỏ phiếu bác bỏ việc sửa đổi Hiến pháp vẫn cao hơn xu hướng chấp nhận. Bị các phương tiện truyền thông lớn làm ngơ - kể cả các đài truyền hình nhà nước ; không có nguồn tài trợ công ; bị quy là khủng bố, ly khai hay đảo chính ; trở nên vô hình dưới nhiều kilomet biểu ngữ ủng hộ bao vây không gian công cộng ; những người phản đối - tức là tất cả các đảng phái chính trị, ngoại trừ đảng AKP của ông Erdogan và đồng minh dân tộc chủ nghĩa cực đoan MHP - lâu nay vẫn tin rằng họ sẽ chiến thắng.
Đã hẳn là con số trên đây thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 60% mà ông Erdogan hy vọng, nhưng điều này chẳng quan trọng với ông. Trong khi chờ đợi việc cải cách này có hiệu lực, Recep Tayyip Erdogan tiếp tục tận dụng mọi quyền hành mà ông đang có trong tay. Một giai đoạn mới đang mở ra giữa Châu Âu và Ankara: gần đây ông đã đe dọa Châu Âu «phải trả giá». Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều hồ sơ, từ Syria, khủng hoảng di dân cho đến thương lượng hoà bình về đảo Chypre.
Thụy My 17-04-2017--------------------
Não bộ quyết định trọng lượng con người

 
(RFI): Về mặt sức khỏe, Le Figaro cho biết theo một nhà sinh thái thần kinh Mỹ, thì bộ óc quyết định trọng lượng của con người chứ không phải do ý muốn của chúng ta. Vì vậy các chế độ ăn kiêng không thể giúp giảm béo một cách lâu dài.
Nhà nghiên cứu Sandra Aamodt trong cuốn sách «Vì sao các chế độ ăn kiêng lại làm cho mập ra» ghi nhận ba điểm chính. Đó là con người không tự quyết định được trọng lượng của mình, ăn kiêng chỉ dẫn đến thất bại, và tốt nhất nên có hoạt động thể dục thể thao hàng ngày.
Bà giải thích, bộ óc ấn định trọng lượng cơ thể trên cơ sở di truyền và kinh nghiệm sống. Cũng giống như cơ thể cần một số giờ ngủ nhất định, bộ óc lưu giữ một số thông số trọng lượng ưu tiên. Hệ thống điều chỉnh này nằm tại «vùng dưới đồi» (hypothalamus), liên quan đến nhiều chức năng như phản ứng với nhiệt, cảm giác đói…Vùng này ghi nhận các dấu hiệu về lượng lipid tồn trữ, tỉ lệ đường trong máu, calori và phản ứng để duy trì một trọng lượng ổn định. Trọng lượng này dao động trong khoảng 5 kilogam.
Thụy My 17-04-2017--------------------
Overbook: Delta Air Lines hào phóng hơn đối thủ United Airlines

 
(RFI): Liên quan đến overbook hay surbooking, tức số vé bán ra nhiều hơn số chỗ trên máy bay, mà trường hợp một hành khách gốc Việt là ông David Dao (Đào Duy Anh) bị thô bạo lôi ra khỏi máy bay của United Airlines đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới tuần qua; phụ trang kinh tế của Le Figaro ghi nhận trong trường hợp này, hãng cạnh tranh là Delta Air Lines tỏ ra hào phóng hơn.
Những hành khách nào không gấp gáp có thể được bồi thường đến 10,000 đô la nếu chịu nhường chỗ khi bị overbook (trước đây Delta Air Lines chỉ đề nghị 1,350 đô la). Công ty hàng không mà cổ đông chính là tỉ phú Mỹ Warren Buffett hy vọng sẽ qua mặt đối thủ cạnh tranh United Airlines. Tuy nhiên tờ báo ghi chú là trong trường hợp chuyến bay Delta bị quá chỗ, tốt nhất nên thương lượng với người có trách nhiệm kiểm tra thẻ lên tàu, còn nhân viên mặt đất chỉ có thể thỏa thuận cao nhất là 2,000 đô la.
Thụy My 17-04-2017

--------------------
Châu Á: Quyền lực «cha truyền, con nối»

 

Tổng thống Nam Hàn bị truất phế Park Geun Hye.REUTERS/Kim Hong-Ji/File Photo

(RFI): Chế độ lãnh đạo theo kiểu «cha truyền, con nối» đang «làm mưa, làm gió» ở nhiều nước châu Á. Các «gia tộc chính trị» ở châu Á phổ thông hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, trừ Trung Đông. Hơn nữa, sự thống trị của những nhà lãnh đạo kiểu này thường kéo dài nhiều thập kỷ.
Trên đây là những nhận định của nhà sử học Jean-Louis Margolin trong bài viết «Châu Á của những người được kế thừa», đăng trên trang mạng Asialyst vào ngày 13/04/2017. RFI xin trích dịch bài viết để giới thiệu với quý thính giả.
«Tính kế thừa lãnh đạo» thể hiện rõ ràng nhất ở các nước quân chủ: trong số 23 nước Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á, có 6 nước theo chế độ quân chủ: Bhoutan, Brunei, Cam Bốt, Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan. Trường hợp của Malaysia khá đặc biệt. 9 tiểu vương của các bang bầu 1 trong số họ lên làm quốc vương với nhiệm kỳ 5 năm. Như vậy, quốc vương Malaysia lên ngôi không phải do thừa kế và có quyền lực khá hạn chế. Chỉ có một quốc vương có quyền hành tuyệt đối là vị vua Hassanal Bolkia của vương quốc dầu lửa nhỏ bé Brunei, người lên nối ngôi vua cha vào năm 1984. Tại Bhoutan và Thái Lan, quốc vương giữ vai trò quan trọng. Trong khi đó, từ vài thập kỷ nay, vai trò của nhà vua mờ nhạt nhất ở Nhật Bản và Cam Bốt.
Nhiều «gia đình lãnh đạo» duy trì chế độ ổn định trong một thời gian đáng nể. Chẳng hạn cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đảm nhiệm chức vụ thủ tướng từ năm 1959 tới năm 1990. Và Lý Hiển Long - con trai Lý Quang Diệu - làm thủ tướng từ năm 2004 tới nay. Còn gia đình Kim ở Bình Nhưỡng lãnh đạo đất nước liên tục từ năm 1945 tới nay, với ba đời lãnh đạo: Kim Nhật Thành, cha đẻ của chế độ Bắc Hàn, Kim Jong Il và Kim Jong Un. Đây là một trong những kỷ lục không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn thế giới. Nhìn sang Cam Bốt, Hun Sen lãnh đạo chính phủ hay đảm nhận các vị trí khác nhau trong chính phủ từ năm 1985 tới giờ.
Tuy nhiên, cần nói rõ rằng cả Lý Quang Diệu và Hun Sen đều không phải là những lãnh đạo được «thừa kế» quyền lực từ gia đình. Còn những nhân vật «kế thừa» quyền lãnh đạo từ gia đình, họ chưa chắc đã duy trì đỉnh cao danh vọng lâu bền hơn thế hệ cha ông. Điển hình là cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye. Bà là nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn, con gái nhà độc tài nổi tiếng Park Chung-Hye, tổng thống Nam Hàn giai đoạn 1961-1979. Bà Park Geun-Hye đã bị phế truất chỉ sau 4 năm đắc cử tổng thống (chưa hết 1 nhiệm kỳ), vì dính vào vụ tai tiếng chính trị liên quan tới bà bạn thân Shoi Soon Sil làm rúng động cả đất nước Nam Hàn.
Hiện tại, còn 5 nhà lãnh đạo châu Á khác đang nắm quyền và đều xuất thân từ các gia đình có ông cha nắm «quyền cao, chức trọng» trong quá khứ, trong đó có ba nhân vật đã củng cố được vị thế trong thời gian qua. Đó là thủ tướng nhật Bản Shinzo Abe, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi của Miến Điện.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là cháu ngoại của Kishi Nobusuke, thủ tướng Nhật Bản giai đoạn 1957-1960 và cháu họ của Sato Eisaku, thủ tướng giai đoạn 1964-1972. Cha của thủ tướng Shinzo Abe, ông Abe Kintaro, cũng đã từng là Ngoại trưởng Nhật Bản và tổng thư ký của đảng Tự Do-Dân Chủ vào những năm 1980.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người lên nắm quyền năm 2013, lại nằm trong danh sách «các hoàng tử đỏ» của Trung Quốc. Ông Tập Trọng Huân, cha của Tập Cận Bình, là một bí thư tỉnh ủy ở miền tây bắc Trung Quốc sau năm 1949, rồi trở thành phó thủ tướng nước này trước khi bị thất sủng và bị «hạ bệ» vào năm 1962. Sau khi được khôi phục danh dự, trong những năm 1980, cha của Tập Cận Bình là một trong các nhân vật đi đầu các cuộc cải cách kinh tế lớn ở Trung Quốc.
Nhìn sang Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi là cố vấn đặc biệt của chính quyền, nhưng trên thực tế, bà là người lãnh đạo chính phủ. Bà Aung San Suu Kyi là con gái của tướng Aung San, vị anh hùng đã mang lại độc lập cho đất nước Miến Điện.
Thủ tướng hai nước Bangladesh và Malaisia thì «lận đận» hơn nhiều. Thủ tướng Sheikh Hasina của Bangladesh là con gái của Sheikh Mujibur Rahman, người đã lãnh đạo một cuộc chiến tranh đẫm máu giải phóng Bangladesh vào năm 1971 và bị ám sát vào năm 1975 cùng với cả gia đình. Bà Sheikh Hasina và một người em gái may mắn thoát chết. Sheikh Hasina lãnh đạo đảng Liên Đoàn Awami và chiến thắng trong các cuộc cầu cử lập pháp 2008 và 2014 tại Bangladesh. Tuy nhiên, bà lãnh đạo trong bối cảnh bị phe đối lập tẩy chay và phải đối đầu với trào lưu Hồi Giáo cực đoan ngày càng gia tăng. Nhiều cuộc biểu tình và bạo loạn do Hồi Giáo cực đoan xảy ra liên tục khiến tương lai đất nước trở nên bất định.
Còn thủ tướng Malaysia Najib Razak có cha là ông Tun Abdul Razak, lãnh đạo chính phủ từ năm 1970 đến năm 1976. Từ năm 2015, thủ tướng Najib Razak dính tới một vụ tai tiếng lớn về tài chính và rất nhiều nghi án tham nhũng, nhiều cuộc biểu tình của những người phản đối ông diễn ra với quy mô lớn chưa từng có.
Như vậy, vào thời điểm cuối năm 2016, trong số 23 nước Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á, có tới 9 quốc gia đang được lãnh đạo bởi những nhân vật xuất thân từ các «gia tộc chính trị». Còn những năm qua, tại nhiều quốc gia châu Á, người ta cũng đã chứng kiến một số gia tộc thâu tóm quyền lực chính trị của đất nước, chẳng hạn nhà Bhutto ở Pakistan, gia đình họ Tưởng ở Đài Loan, dòng họ Aquino ở Philippines, cha con Sukarno ở Indonesia. Nhưng đặc biệt nhất phải kể tới dòng họ Nehru-Gandhi tại Ấn Độ, với 5 thế hệ giữ các vị trí cao trên chính trường Ấn Độ từ những năm đầu thế kỷ XX và 3 thủ tướng.
Rất ít nhân vật kế thừa quyền lực chính trị từ gia tộc thưc sự có tài năng lãnh đạo nổi trội hơn các nhà lãnh đạo khác. Một số nhà lãnh đạo «kế thừa» còn tỏ ra rất tầm thường, thậm chí là còn gây hại cho đất nước, chẳng hạn như cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye, cự tổng thống Indenosia Magawatti Sukarnoputri, thủ tướng Malaisia Najib Razak.

Tại sao các gia tộc chính trị lại lên ngôi ở châu Á nhiều như vậy?

Nhà sử học Jean-Louis Margolin giải thích là một số suy nghĩ đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của người dân. Nhiều người nghĩ rằng, một số nhân vật có tố chất lãnh đạo hơn người, tố chất đó có trong gêne của họ và được truyền từ đời này sang đời sau, chẳng hạn họ Kim ở Bắc Hàn. Các nhà lãnh đạo Nehru-Gandi của Ấn Độ và Bhutto của Pakistan lại được bầu lên nhờ vào «vầng hào quang sáng chói» của thế hệ cha ông. Điều này giải thích tại sao đây là hai nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ chế độ phụ hệ nhưng lại có nhiều nhà lãnh đạo là nữ. Ngoài ra, cần nói tới lợi thế về nền giáo dục mà những người này được hưởng. Đó là trường hợp của gia tộc thủ tướng Lý ở Singapore, họ Tưởng ở Đài Loan và gia đình tổng thống Kim ở Nam Hàn.
Một ưu điểm khác của việc bầu một thành viên của các gia tộc chính trị lên nắm quyền là nhằm bảo vệ và duy trì nhưng thành quả mà các nhà lãnh đạo thế hệ trước trong gia tộc đã tạo dựng được, giảm thiểu nguy cơ công sức của họ «rơi xuống sông, xuống biển» hay «tan thành mây khói» khi rơi vào tay các nhà lãnh đạo ngoài gia tộc. Và cuối cùng, đây cũng là cách để đất nước thể hiện lòng biết ơn vì những gì họ đang được hưởn

Tính kế thừa quyền lực theo gia tộc hiện đang suy yếu?

Theo tác giả Jean-Louis Margolin, về mặt logic, khi trình độ giáo dục và chủ nghĩa cá nhân được nâng cao thì sẽ dẫn tới sự phân chia lại quyền lực chính trị. Và quyền lực kiểu «cha truyền con nối» sẽ suy yếu. Có vẻ đây là điều đang xảy ra ở Indonesia, Ấn Độ, Pakistan hoặc Đài Loan.
Trong khi đó, tại một số nước phát triển hiện đại và có trình độ giáo dục cao như Singapore hay Nhật Bản xu hướng kế thừa quyền lực theo gia tộc không hề suy giảm. Nhiều thủ tướng trước thủ tướng Shinzo Abe cũng xuất thân từ các «gia tộc quyền cao, chức trọng». Còn tại Trung Quốc, hiện vẫn đang diễn ra cuộc đấu giữa các «hoàng tử đỏ».
Dường như đây không/chưa phải lúc châu Á thoát ra khỏi quyền lực kiểu «con ông cháu cha».
Thùy Dương 17-04-2017

--------------------
Cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines đầu tiên dưới thời Duterte

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.Reuters/路透社

(RFI): Quân đội Philippines ngày 16/04/2017 loan báo: Họ sẽ lại cùng với quân đội Mỹ tiến hành tập trận vào tháng 05/2017. Đây sẽ là cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines đầu tiên dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte. Theo hãng tin Pháp AFP, qua việc duy trì cuộc tập trận chung, quân đội Philippines muốn tái khẳng định quan hệ thân thiết với Mỹ, bất chấp các tuyên bố theo hướng ngược lại của ông Duterte.
Kéo dài trong 10 ngày, cuộc tập trận sắp mở ra là cuộc tập trận thường niên Mỹ-Philippines mang tên Balikatan (Vai Kề Vai). Tuy nhiên, điểm mới năm nay là nội dung diễn tập không còn là mô phỏng tình huống bảo vệ và giành lại lãnh thổ như trước đây, mà chỉ là chống khủng bố và đối phó với thiên tai và khủng hoảng nhân đạo.
Trả lời hãng AFP, thiếu tá Celeste Frank Sayson, phát ngôn viên phía Philippines về cuộc tập trận Balikatan xác nhận rằng hai bên sẽ thao dượt theo các kịch bản, chẳng hạn, một cơn bão lớn ập vào Philippines, hoặc khả năng khủng bố tấn công. Phát ngôn viên này nhấn mạnh rằng sẽ không còn những bài tập bắn đạn thật nữa.
Theo ghi nhận của AFP, những năm trước, trong bối cảnh quan hệ càng lúc càng căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới tranh chấp Biển Đông, cuộc tập trận Balikatan cũng chuyển nội dung từ chống khủng bố qua bảo vệ hay tái chiếm lãnh thổ.
Thế nhưng, từ khi lên làm tổng thống, ông Duterte đã có dấu hiệu gác qua một bên các tranh cãi về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc để nhận các lợi ích kinh tế từ Bắc Kinh. Thay đổi trong nội dung tập trận gắn liền với bối cảnh đó.
Cuộc tập trận Balikatan cũng diễn ra trong bối cảnh tổng thống Duterte được cho là có lời lẽ hoà hoãn hơn với Mỹ, trái với lúc ông mới nhậm chức. Khi đó, ông vừa tuyên bố theo Trung Quốc (và theo Nga), vừa đòi chia tay với Mỹ. Trong lãnh vực hợp tác quân sự, ông còn dọa hủy bỏ các cuộc tập trận hỗn hợp, và yêu cầu lính Mỹ rời khỏi Philippines.
Mai Vân 17-04-2017

--------------------
Nam Hàn: Cựu tổng thống Park Geun Hye bị truy tố

 

Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye tới Viện Công Tố ở Seoul, ngày 21/03/2017.Reuters

(RFI): Viện Công Tố Nam Hàn vừa ra phán quyết chính thức truy tố cựu tổng thống Park Geun Hye vì tội tham nhũng. Bị tạm giam từ cuối tháng 03/2017, bà Park còn phải trả lời Tư Pháp về tội danh lạm dụng quyền lực, tiết lộ bí mật quốc gia.
Thông cáo công bố ngày 17/04/2017 của Viện Công Tố Nam Hàn ghi rõ: "Chính thức truy tố bà Park vì nhiều tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, móc ngoặc, tham nhũng và tiết lộ bí mật quốc gia".
Vụ việc liên quan trực tiếp đến mối quan hệ của cựu tổng thống Park Geun Hye với người bạn lâu năm là bà Choi Soon Sil. Nhân vật này hiện đang bị xét xử vì lợi dụng tình bạn với lãnh đạo Nam Hàn, qua trung gian tổng thống họ Park gây áp lực đòi các tập đoàn công nghiệp lớn rót gần 70 triệu đô la cho hai quỹ do chính bà Choi điều hành. Vẫn theo giới điều tra, dường như bà Choi Soon Sil đã bỏ túi khoản tiền gần 70 triệu đô la nói trên.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong vụ tai tiếng nói trên, bản thân cựu tổng thống Nam Hàn, Park Geun Hye đã được tập đoàn Lotte đút lót 6 triệu đô la, để tập đoàn lớn thứ 5 trên toàn quốc dễ dàng làm ăn.
Lotte là một công ty kiểm soát nhiều hoạt động kinh tế, từ ngành khách sạn đến siêu thị, từ công nghiệp chế biến thực phẩm đến ngành hóa học.
Viện Công Tố hôm nay cũng ra phán quyết truy tố tổng giám đốc tập đoàn Lotte - Shin Dong Bin - vì tội danh hối lộ cho bà Park Geun Hye và bà Choi Soon Sil.
Tai tiếng tài chính, chính trị Nam Hàn đã nổ ra vào giữa năm 2016, kéo theo nhiều tập đoàn lớn của quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng vô tiền khoáng hậu. Đầu tháng 12/2016 Quốc Hội bỏ phiếu truất phế bà Park Geun Hye, nữ tổng thống Nam Hàn đầu tiên. Quyết định trên đã được Toà Bảo Hiến thông qua hôm 10/03/2017. Bà Park Geun Hye lập tức mất quyền miền trừ truy tố và bị tạm giam.
Trong lịch sử chính trị Nam Hàn, bà là tổng thống thứ ba bị bắt về tội tham nhũng, sau tổng thống Chun Doo Hwan và Ro Tae Woo vào những năm 1990. Nhưng cả hai ông này đều được các đời tổng thống kế nhiệm "ân xá".
Thanh Hà 17-04-2017

--------------------
Mike Pence: Bình Nhưỡng đừng dại dột nắn gân Mỹ

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại căn cứ quân sự ở Seoul, Nam Hàn, ngày 16/04/2017. REUTERS/Kim Hong-Ji

(RFI): Từ vùng phi quân sự ngăn đôi bán đảo Triều Tiên, phó tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Bắc Hàn «không nên trắc nghiệm» quyết tâm của tổng thống Donald Trump và sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Tất cả mọi «giải pháp» - kể cả quân sự - «đã được tính đến» để giải quyết hồ sơ Bắc Hàn.
Thứ Hai 17/04/2017, trong một hành động biểu tượng đánh dấu Hoa Kỳ thay đổi chính sách đối phó với tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm vùng giới tuyến của Nam Hàn. Trong bối cảnh tình hình căng thẳng tột độ sau vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm hoả tiễn nhưng thất bại, phó tổng thống Mỹ đưa ra lời khuyến cáo: Bắc Hàn không nên trắc nghiệm quyết tâm hành động của tổng thống Donald Trump cũng như sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực. Để đáp trả hành động bị xem là «khiêu khích» của Bắc Hàn và cũng để trấn an hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản, Washington điều động một «hải đội tác chiến» tiến về Bắc Á.
Theo phó tổng thống Mỹ, Washington vẫn ưu tiên tìm một giải pháp thương lượng nhưng từ nay không loại trừ bất cứ biện pháp nào để bảo vệ tự do cho đồng minh Nam Hàn. Ám chỉ chính sách «mưa lâu thấm đất» của cựu tổng thống Barack Obama dùng cấm vận để gây áp lực nhưng không hiệu quả, phó tổng thống Mike Pence cảnh báo Bình Nhưỡng: Chiến lược dựa trên kiên nhẫn đã sang trang.
Theo AFP, phó tổng thống Mỹ không che giấu xúc động khi đặt chân đến vùng địa đầu của Nam Hàn. Ông nói với các quân nhân Nam Hàn là cha của ông từng có mặt tại đây, chiến đấu bên cạnh những chiến binh Nam Hàn «để giúp các bạn giành lại tự do» trong cuộc chiến 1950-1953.

Pence trấn an đồng minh

Ngoài những lời lẽ răn đe Bắc Hàn, phó tổng thống Hoa Kỳ đã tìm cách trấn an đồng minh Nam Hàn khi nhấn mạnh mục đích chính của Washington luôn là bảo đảm hoà bình cho khu vực bán đảo Triều Tiên. Hãng tin Nam Hàn Yonhap cho biết, sau buổi tiếp kiến quyền tổng thống Nam Hàn, Hwang Kyo Ahn sáng nay tại Seoul, ông Mike Pence tuyên bố: Đôi bên đồng ý «nhanh chóng kích hoạt» hệ thống lá chắn chống hoả tiễn THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Nam Hàn.
Phó tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại khi thấy Bắc Kinh dùng đòn kinh tế trừng phạt một số hãng Nam Hàn chỉ vì Seoul trang bị hệ thống lá chắn của Mỹ để tự vệ trước đe dọa hạt nhân và hoả tiễn Bắc Hàn. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng vào sáng nay một lần nữa nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh theo đó THAAD là một mối đe dọa đối với an ninh của Trung Quốc.

Nhật Bản: Bắc Hàn nên tránh khiêu khích

Về phần thủ tướng Nhật Bản, phát biểu tại Hạ Viện vào hôm nay, ông Shinzo Abe kêu gọi Bình Nhưỡng tránh mọi hành động khiêu khích và nên tôn trọng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tokyo, Seoul và Washington hợp tác chặt chẽ trên hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn. Thủ tướng Nhật nói thêm sẽ thảo luận với tổng thống Nga về hồ sơ này trong cuộc họp thượng đỉnh song phương sắp tới. Bản thân Tokyo đang nghiên cứu một số các biện pháp trong trường hợp xảy ra khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, từ vấn đề người tị nạn đến khả năng sơ tán kiều dân Nhật khỏi Nam Hàn trong trường hợp nổ ra xung đột.
Ngoại trưởng Lavrov tại Matxơcva hy vọng Mỹ không "đơn phương" hành động như đã phản ứng với Syria vừa qua. «Nga không chấp nhận chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn, không chấp nhận quốc gia này vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Nhưng điều đó không có nghĩa là một quốc gia khác có thể sử dụng vũ lực ngoài khuôn khổ luật pháp quốc tế để đối phó với Bắc Hàn».
Tú Anh 17-04-2017

--------------------
Thuyền nhân: Khoảng 8,500 người được cứu ngoài khơi Libya

 

(Ảnh minh họa) Nhiều thuyền nhân tập trung ở Tripoli (Libya) sau khi tàu của họ bị chìm ngoài khơi.AFP/MAHMUD TURKIA

(RFI): Theo tổ chức hoạt động nhân đạo Malta, MOAS, hôm qua, 16/04/2017, đã có hơn 2000 người được cứu vớt ngoài khơi Libya trong ba ngày qua, nâng số người được tuần duyên Ý và các tổ chức nhân đạo cứu giúp lúc tàu thuyền của họ trên địa Trung Hải sắp chìm lên thành hơn 8.500 người. Những người thoát nạn này này được đưa về đảo Sicilia và vùng Calabria, ở miền Nam nước Ý.
Thông tín viên RFI tại Ý, Anne Le Nir, tường thuật con đường khổ ải của thuyền nhân vừa đến cảng Reggio, vùng Calabria hôm qua:
"Đa số những người mà tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới đã cứu và đưa về cảng ở Calabria, đến từ vùng Châu Phi Nam Sahara. Hầu như tất cả đều mang dấu tích bị hành hung ở Libya.
Một phát ngôn viên của Y Sĩ Không Biên Giới giải thích là các bác sĩ đã "quen ghi nhận dấu tích hành hung, tra tấn"‘, nhưng lần đầu tiên họ thấy "dấu tích chiến tranh" qua những vết thương do súng đạn gây ra.
Tổ chức MOAS, đã cứu được hơn 1.500 người trong vòng 24 tiếng đồng hồ, cho biết là một chiếc thuyền phao bị xì hơi chìm đã làm hơn 20 người chết ngoài khơi Libya. 7 thi thể, trong đó có thi thể của 1 trẻ em đã được vớt lên.
Tại Calabria, một chiếc thuyền chở hàng chục người Syria đã tấp lên một bãi cát.
Thời tiết tốt vào lúc này sẽ còn đẩy nhiều người ra biển. Chính quyền Ý phải có giải pháp khẩn cấp vì các trung tâm đón người mới đến đã quá tải."
Mai Vân 17-04-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 

(Reuters) -Tăng trưởng Trung Quốc trong quý 1/2017 đạt 6,9 % cho cả năm.
Thành quả nói trên cao hơn một chút so với mong đợi. Đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất của Trung Quốc trong một quý tính từ quý 3/2015 tới nay. Thành quả này có được nhờ chính sách kích cầu của Bắc Kinh.

(AFP) - Qatar và Philippines ký 200 triệu đô la hợp đồng.
Tại Qatar, nhân chặng cuối vòng công du Cận Đông của tổng thống Philippines, hai nước vào hôm qua, 16/04/2017 đã ký 13 thỏa thuận thương mại trị giá 200 triệu đô la, trong các lãnh vực y tế, quốc phòng và du lịch. Các thỏa thuận này sẽ cho phép tạo thêm 6.000 việc làm ở Philippines. Còn tổng thống Duterte, trước đám đông gần 7.000 ủng hộ viên người Philippines tại Qatar, nhắc lại quyết tâm đẩy mạnh chiến dịch bài trừ ma túy trong nước.

(AFP) - Tổng thống Duterte lại dọa cho quân chiếm đảo không người ở tại Biển Đông.
Tờ báo Philippines Manila Bulletin hôm qua dẫn lời ông Duterte tại diễn đàn doanh nghiệp Philippines-Qatar ở Doha, cho rằng Manila cần “hành động nhanh” để chiếm đóng “10 đảo còn lại trên Biển Đông chưa có người ở, cắm cờ và xây dựng vài thứ trên đó”. Như vậy là ông Duterte đã nhắc lại những gì mà ông từng nói ra ngày 06/04, những tuyên bố từng bị giới phân tích cho là chỉ mang tính chất phô trương, chứ không thể thực hiện được.

(AFP) - Ukraina: Toà án Quốc tế (CIJ) sắp đưa phán quyết về biện pháp trừng phạt Nga.
Ngày 19/04/2017, Toà án Quốc tế CIJ tại La Haye (Hà Lan), có thể đưa ra những biện pháp khẩn cấp nhắm vào Nga, theo yêu cầu của Ukraina. Kiev đã nộp đơn kiện Matxcơva về việc hỗ trợ, tài chính, vũ khí và nhân sự, cho lực lượng nổi dậy miền đông Ukraina, và việc kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người Tatar ở vùng Crimée mà Nga đã sát nhập. Kiev giải thích "chỉ muốn tìm giải pháp ổn định, làm dịu tình hình trong bối cảnh đối đầu và nguy hiểm", đòi Matxcơva chịu trách nhiệm về các hành vi "khủng bố" ở đông Ukraina và bù đấp cho các thiệt hại gây ra.

(AFP) - Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, tướng Mc Master bất ngờ đến Pakistan.
Lần đầu tiên một viên chức cao cấp của chính quyền mới của Mỹ đến Pakistan và hội kiến với thủ tướng Nawaz Sharif. Tướng Mc Master từ Kaboul bay sang Islamabad để chuyển thông điệp cứng rắn với đồng minh bị xem là «khó tin cậy» của Mỹ. Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ chỉ trích Pakistan ngầm ủng hộ lực lượng Taliban ở Afghanistan chống lại chính phủ Kabul và nỗ lực vãn hồi hoà bình của liên quân NATO. Cùng đi với tướng Mc Master có bà Lisa Curtis, một chuyên gia địa chính trị có chủ trương nghiêm khắc với Pakistan.

(AFP) - Nga - Mỹ và Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp về Syria tại Genève vào tuần tới.

Báo chí Matxcơva trích dẫn tin từ thứ trưởng ngoại giao Nga, Mikhail Bogdanov, cho biết phía Nga đang đợi phía Mỹ trả lời.

(AFP) - Daech dùng vũ khí hóa học.

Theo quân đội Irak, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng vũ khí
hóa học chống lại quân đội chính phủ trong một trận đánh diễn hôm 15/04/2017 để chiếm lại Mossoul. Mossoul là thành phố lớn thứ nhì của Irak, rơi vào tay quân thánh chiến Hồi giáo từ tháng 06/ 2014. Tháng 10 năm ngoái, quân đội Irak được liên quân quốc tế yểm trợ, mở chiến dịch tái chiếm lại thành phố có giàu tài nguyên thiên nhiên này.

(AFP) - Bản án nặng cho các nhà bất đồng chính kiến Kirghizistan bị quy tội " âm mưu lật đổ chế độ ".

Giới quan sát nhận định: Càng gần đến bầu cử tổng thống tháng 11/2017, chính quyền Bichkek càng mạnh tay đàn áp đối lập. Sáng ngày 17/04/2017 một toà án ở thủ đô Kirghizistan vừa kết án 20 năm và 12 năm tù các ông Karybekov Kadyrov và Bektour Assanov. Họ từng là các quan chức cao cấp và dân biểu tại quốc gia Trung Á này. Tháng hai và ba vừa qua, cơ quan an ninh Kirghiztan đã bắt giữ hai nhà đối lập đang có ý định ra tranh cử tổng thống.

(Reuters) - Israel: Hơn 1 000 tù nhân Palestine tuyệt thực.
1 500 tù nhân người Palestine trong các trại giam Israel, hôm nay bắt đầu tuyệt thực, theo lời kêu gọi của lãnh đạo phong trào Fatah, Marwan Barghouti hiện bị tù chung thân. Qua cuộc tuyệt thực vô thời hạn hôm nay, tù nhân Palestine tố cáo điều kiện giam cầm khắc nghiệt và chính sách giam cầm hành chính mà người Palestine phải chịu. Trong khuôn khổ chính sách này, hàng ngàn người Palestine đã bị bắt giam từ những năm 1980 đến nay.

(AFP) - Liên hoan ca nhạc Printemps de Bourges 2017 mở ra từ ngày 18 đến 23/04/2017
.
Bế mạc đúng vào ngày bầu cử tổng thống Pháp vòng 1, ấn bản năm nay mang nặng màu sắc chính trị. Một vài ứng cử viên tổng thống Pháp sẽ dừng chân tại Bourges vào dịp này, để có mặt bên cạnh những nghệ sĩ tên tuổi như là Magyd Cherfi, Rachid Taha, Cyril Mokaiesh, Kery James hay ông vua dòng nhạc rap, Soprano.
RFI 17-04-2017

--------------------
Liệu Kim Jong Un có sợ bom của Donald Trump?

 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bên các binh lính tại Bình Nhưỡng, ngày 01/04/2017. KCNA/via REUTERS

(RFI): Để chứng tỏ quyết tâm ưu tiên hành động hơn là lý thuyết, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đã đến lúc giải quyết «dứt điểm» hồ sơ Bắc Hàn. Chủ nhân mới của Toà Bạch Ốc có trong tay bốn loại vũ khí: kinh tế, gián điệp, đàm phán và quân sự. Theo giới phân tích, mỗi biện pháp đều có giới hạn, một phần vì tính chất đặc biệt của chế độ Bình Nhưỡng.
GBU-43, quả bom quy ước có sức công phá dữ dội nhất của Mỹ, được ném ở Afghanistan để hủy diệt một hệ thống hang động của Daech, có thể xem là một lời cảnh báo đối với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un: nước Mỹ của Donald Trump sẽ hành động khi phải hành động. Theo Reuters, cho đến nay, mọi biện pháp trừng phạt kinh tế, thương mại, tài chính của quốc tế không làm chế độ Bình Nhưỡng chùn bước. Hết thử nghiệm hạt nhân đến phóng hoả tiễn tầm trung, tầm xa, Bắc Hàn từng bước cải tiến sức mạnh vũ trang chiến lược và buôn lậu để tồn tại. Sau vụ phóng hoả tiễn bị thất bại hồi tuần trước, Bắc Hàn chờ đợi một loạt biện pháp trừng phạt mới. Theo giới chức Mỹ, chiến lược này bao gồm bốn kế hoạch: bao vây kinh tế, tấn công mạng, áp lực ngoại giao và tấn công quân sự. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có những giới hạn cản trở.
Về kinh tế, theo Reuters, Washington dự kiến sẽ thêm một loạt biện pháp ngăn cấm mới gần như là phong tỏa nhiên liệu, nhất là dầu hỏa, hàng không dân dụng, thương thuyền và trừng phạt những ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Bắc Hàn. Nhưng giới chuyên gia ở Washington không tin là Bắc Kinh ngồi yên nhìn Bắc Hàn sụp đổ, đưa đến một làn sóng di dân tràn qua Trung Quốc.
Biện pháp thứ hai là gián điệp mạng và tình báo. Trước khi chính quyền Hồi giáo Iran chấp nhận đàm phán với lục cường tây phương một thỏa thuận về hạt nhân để được bỏ cấm vận thì Hoa Kỳ, với sự trợ giúp của Israel, đã thành công trong việc cài virus Stuxnet, phá hủy hàng ngàn máy ly tâm tinh lọc uranium của Teheran. Thế nhưng, chính quyền Barack Obama bị thất bại khi tìm cách dùng virus Stuxnet tấn công chương trình hạt nhân của Bắc Hàn trong suốt hai năm 2009 và 2010.
Thất bại này không gây ngạc nhiên vì một giới chức tình báo cao cấp của Mỹ đã giải thích: Bản chất khép kín của chế độ Bình Nhưỡng làm giảm hiệu năng của tình báo Mỹ và hệ thống viễn thông cô lập đã vô hiệu hóa những tấn công mạng từ bên ngoài. Theo báo chí Mỹ thì Washington buộc phải tập trung «ngăn chặn» hoả tiễn của Bình Nhưỡng một khi đã rời dàn phóng và ít nhiều đã cải tiến được chiến thuật «làm tắt máy» bằng cyber-attack.
Về giải pháp ngoại giao, có lẽ đây không phải là lá chủ bài của Donald Trump, ít ra là ở bề mặt. Chưa bao giờ chủ nhân mới của Toà Bạch Ốc tuyên bố có ý định mở lại đàm phán sáu bên, bị gián đoạn từ 7 năm nay. Thỏa thuận cho phép thanh tra quốc tế kiểm tra nhà máy hạt nhân Yongbyon đạt được vào năm 2012 đã bị Bình Nhưỡng đình chỉ trong sự bất lực của tây phương.
Phương án thứ tư là phong tỏa các hải cảng của Bắc Hàn và dùng hoả tiễn hành trình hủy diệt các cơ sở hạt nhân và hoả tiễn. Sau khi ra lệnh cho một hải đội tác chiến gồm hàng không mẫu hạm và nhiều tàu khu trục trang bị hoả tiễn tiến về Bắc Á, tổng thống Donald Trump cho biết huy động thêm một lực lượng tàu ngầm. Các biện pháp phong tỏa hàng hải, cấm vận hàng không, bao vây kinh tế nằm trong một nỗ lực làm lung lay và làm sụp đổ chế độ khép kín của dòng họ Kim.
Chưa rõ Bình Nhưỡng chịu đựng đến mức độ nào nhưng thứ Sáu tuần trước, tướng Choe Ryong Hae (Thôi Long Hải), hiện giờ là nhân vật số hai của chế độ, đe dọa trước: «Mọi tấn công của Mỹ sẽ bị đáp trả một cách tàn khốc». Nếu tổng thống Donald Trump dùng quả bom quy ước GBU-43 làm thông điệp thì cũng không chắc gì «thông điệp» này lung lạc được đối thủ ở thế cùng và phản ứng cũng khó lường không khác gì nhà tỷ phú địa ốc.
Theo đại sứ hồi hưu Chris Hill, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ thời tổng thống George W Bush, thì ít nhất 20 triệu thường dân Nam Hàn nằm trong tầm đạn đại bác của Bắc Hàn. Do vậy, cho dù tổng thống Donald Trump tuyên bố cứng rắn nhưng cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster đã phải nhấn mạnh: Quân sự là phương án sau cùng.
Tú Anh 17-04-2017

--------------------
Bắc Hàn tuyên bố sẽ tiếp tục thử phi đạn

 

Dân Bắc Hàn vẫy hoa, cờ trong lúc đoàn xe mang hình mẫu phi đạn và rocket đi ngang trong cuộc diễu hành tại Bình Nhưỡng 16/4/17

(VOA): Bắc Hàn sẽ tiếp tục thử nghiệm phi đạn thường xuyên và bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ chống lại Bình Nhưỡng sẽ khơi mào ‘chiến tranh hoàn toàn’, Reuters dẫn lời một giới chức cao cấp của Bắc Hàn tuyên bố với BBC ngày 17/4.
Bình Nhưỡng đã tiến hành một số vụ thử hạt nhân và phi đạn bất chấp các biện pháp trừng phạt từ Liên hiệp quốc và loan báo rằng đã phát triển một phi đạn có thể đánh trúng lục địa Hoa Kỳ. Vụ thử mới nhất của Bắc Hàn được thực hiện hôm 16/4 nhưng thất bại sau vài phút phóng đi.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 khuyến cáo Bắc Hàn rằng các cuộc không kích gần đây của Mỹ tại Syria và Afghanistan chứng tỏ không nên thách thức giải pháp của Tổng thống Donald Trump.
“Chúng tôi sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc thử nghiệm phi đạn hàng tuần, hàng tháng, và hàng năm,” BBC trích thuật tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, Han Song-Ryol.
Ông Han còn nhấn mạnh rằng “Nếu Mỹ liều lĩnh dùng phương tiện quân sự thì cũng có nghĩa là ngay ngày hôm đó sẽ có chiến tranh toàn diện.”
Tuần trước, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã cảnh báo sẽ có một vụ tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ nếu Washington có bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào. Toà Bạch Ốc nói không có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng đó.
Giới chức ngoại giao của Bình Nhưỡng nói Bắc Hàn tin rằng võ khí hạt nhân của họ có thể bảo vệ họ trước đe dọa hành động quân sự của Mỹ.
VOA, 18/04/2017
Reuters

--------------------
Chuyên gia: TQ có nhiều cách áp lực Bắc Hàn

 

Sinh viên mang quốc kỳ và hai tượng đồng của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung và Kim Jong Il trong cuộc diễu hành tại Bình Nhưỡng hôm 15/4

(VOA): Trung Quốc có nhiều cách áp lực Bắc Hàn hơn mọi người thường nghĩ, theo đánh giá của một cựu nhân viên CIA chuyên phân tích về Trung Quốc được CNBC trích dẫn ngày 17/4.
Ông Dennis Wilder, một chuyên gia về Trung Quốc, từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thốngs George W. Bush và Barack Obama, nhận xét cuộc diễu hành hoành tráng của Bình Nhưỡng hôm thứ bảy vừa rồi là một bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với quốc gia cô lập Bắc Hàn như thế nào.
"Trong cuộc diễu hành đó, chúng ta thấy những thiết bị vận tải mà Trung Quốc cung cấp cho ngành công nghiệp vận tải gỗ Bắc Hàn. Đây là chỉ là một chỉ dấu về loại thiết bị nào Trung Quốc tiếp tục cung cấp cho người Triều Tiên mà thẳng thừng hỗ trợ và tiếp tay cho dân Triều Tiên và những hoạt động của họ,” ông Wilder phát biểu với CNBC.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 tới thăm khu phi quân sự giữa hai miền Nam-Bắc Hàn. Ông cùng với quyền Tổng thống Nam Hàn, Hwang Kyo-ahn, tuyên bố sẽ tăng cường quốc phòng sau đợt thử nghiệm phi đạn đạn đạo thất bại của Bình Nhưỡng một ngày trước đó.
Ông Pence cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết để thay đổi chính sách ở Bắc Hàn.
Các nhà lập pháp thuộc cả lưỡng đảng ở Quốc hội Mỹ cho rằng Trung Quốc nắm chiếc chìa khóa giải tỏa căng thẳng với Triều Tiên và thúc giục Tổng thống tập trung nỗ lực áp lực Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của họ.
Giới lập pháp nói quan hệ ngoại giao và kinh tế của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng là đòn bẩy chính để giảm thiểu đe dọa từ Bắc Hàn, và lãnh tụ phe thiểu số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, yêu cầu Tổng thống Trump ‘cứng rắn hơn’ với Trung Quốc.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, ngày 17/4 tuyên bố ‘Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên liên quan để phi hạt nhân hóa và bảo vệ hoà bình ổn định bán đảo Triều Tiên.’
Tuy nhiên, ông Lục cũng tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc rằng đối thoại và tham vấn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề của bán đảo Triều Tiên.
VOA, 18/04/2017
Theo CNBC / Washington Post

--------------------
TT Trump tweet gì sau vụ phóng hoả tiễn?

 

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc trong cuộc gặp hôm 7/4.

(VOA): Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 lên Twitter để bảo vệ quyết định thay đổi quan điểm gọi Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ, và nói rằng Bắc Kinh đang giúp đỡ đương đầu với vấn đề Bắc Hàn.
“Tại sao tôi phải gọi Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ khi họ làm việc chung với chúng tôi về vấn đề Bắc Hàn. Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra!” ông Trump viết trên Twitter.
“Ông chủ” Toà Bạch Ốc lên tiếng như vậy ít giờ sau khi phóng hoả tiễn, nhưng bất thành.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Ông và Chủ tịch Trung Quốc từng thảo luận về chương trình vũ khí của Bắc Hàn khi hai quan chức gặp nhau ở Florida đầu tháng này.

Truyền hình Nam Hàn đưa tin về vụ phóng hoả tiễn của Bắc Hàn hôm 16/4.

Bình Nhưỡng phóng một quả hoả tiễn đạn đạo từ khu vực trên, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Trung Quốc, nước đồng minh của Bắc Hàn.
Toà Bạch Ốc cho biết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “cảnh báo” Bắc Hàn, trong khi khả năng Hoa Kỳ hành động quân sự với Bình Nhưỡng đang ngày càng được ủng hộ sau khi Washington không kích Syria hôm 7/4.
Ông Trump sau đó đã lệnh cho một đội tàu chiến Mỹ, dẫn đầu là hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, tới bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh, trong khi chính quyền của ông bàn thảo các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn cũng như cả biện pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng.
VOA, 16/04/2017