HOME
Tin Thế Giới
 
NATO đối mặt với tàu ngầm của Nga
 
(RFI): Trước cuộc khủng hoảng chưa có lối thoát tại Ukraina và những cuộc tập trận dương uy của quân đội Nga, Tổ chức Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đã tiến hành cuộc tập trận «Dynamic Mongoose». Dưới tựa đề: «NATO đối mặt với tàu ngầm của Nga», tờ Le Monde nhận định đây là chiến dịch có quy mô lớn bao gồm 10 nước thành viên cùng đối tác Thụy Điển với tổng số quân lên tới 5.000 người.
Cuộc tập trận thường niên lần này của NATO có tính chất đặc biệt vì Nga không ngừng thể hiện sức mạnh quân sự trong khu vực. Phi cơ của Nga bay lượn trong không phận các nước Bắc Âu, gây lo ngại cho các nước vùng Baltic và Ba Lan. Ngoài ra, tàu chiến của Nga liên tục xuất hiện từ Bắc Băng Dương tới Đại Tây Dương. Hạm đội Biển Bắc của Nga, đã từng tham gia nhiều chiến dịch hỗ trợ Tổng thống Syria Al-Assad, không ngừng quá cảnh trong khu vực. Theo một nguồn tin quân sự Pháp, «người Nga không chỉ đi qua, mà còn muốn cho mọi người thấy quy mô tàu chiến và quyền lợi của họ trong hải phận quốc tế». Tàu ngầm của Nga cũng quay trở lại, đi tuần độc lập thay vì dẫn đường cho các đội tàu trên mặt nước như trước đây.
Khu vực biển này có nhiều lợi ích chiến lược và giàu nguyên liệu ngày càng thu hút nhiều tàu hải quân. Năm 2015, lần đầu tiên, một nhóm hải quân Trung Quốc đã dừng ở Đức và Hà Lan. Theo nhận định, từ nay tới 5 năm nữa, người Trung Quốc có thể sẽ có mặt để gây ảnh hưởng tại vùng biển quốc tế trên.
Thu Hằng, RFI

--------------------
Chiến lược mới chống đói nghèo

 
(RFI): Từ thu nhập chưa tới 50 xu euro mỗi ngày, người dân nghèo ở Naogaon, Bangladesh, đã xây dựng được nhà cửa chắc chắn và mở rộng nuôi trồng. Đây là kết quả đạt được nhờ những nỗ lực của chương trình thoát nghèo Bangladesh Rural Advancement Committee (BRAC) do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và các tổ chức phi chính phủ thực hiện. Sau thành công tại quốc gia Nam Á này, dự án được mở rộng sang sáu nước khác trên thế giới, Ethiopia, Ghana, Honduras, Ấn Độ, Pakistan và Peru. Báo Le Monde phản ánh kết quả thu được trong bài: «Chiến lược mới chống đói nghèo
».
Đặc trưng của chương trình hỗ trợ trên chính là phương pháp tiếp cận tổng quát. Các gia đình được hưởng sự trợ giúp của chương trình này sẽ nhận được một khoản vốn bằng hiện vật, như một con dê hay một con bò để sau này phát triển thành đàn, hay là một máy khâu để có thể mở xưởng. Ngoài ra, để tránh việc họ mang bán các hiện vật trên, họ được nhận thêm một số tiền trợ cấp trong thời gian đầu để có thể đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Hoạt động của họ được theo dõi và hỗ trợ chặt chẽ trong vòng hai năm. Các gia đình không chỉ được học cách quản lý công việc, mà còn được đào tạo về chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, dinh dưỡng. Ngoài ra, họ còn được trang bị thêm một số kiến thức để có thể giải quyết các khó khăn hay tăng khả năng đầu tư sau này.
Giám đốc dự án BRAC cho biết dù người dân không trở thành Bill Gates nhưng kết quả thu được rất khả quan trong mọi lĩnh vực. Ngoài Bangladesh, chương trình này đã được mở rộng sang Ấn Độ và Pakistan. Chính phủ Ethiopia dự kiến kết hợp chương trình này vào chính sách bảo trợ xã hội giúp 3 triệu dân hưởng lợi.
Nhóm nghiên cứu cho biết chiến lược này là một trong những chìa khóa để đạt được mục tiêu đầu tiên trong chương trình «Mục tiêu phát triển bền vững» đang được thảo luận tại Liên Hiệp Quốc nhằm xóa bỏ hoàn toàn, từ giờ tới năm 2030, tình trạng nghèo đói.
Thu Hằng, RFI

--------------------
Người Đông Dương trên những cánh đồng quên lãng tại Pháp

 
(RFI): Tối nay, kênh France 3 sẽ phát một bộ phim tài liệu: «Gạo đắng, những người Đông Dương tại Camargue»
. Những người lính thợ Đông Dương (ouvrier non spécialisé, ONS) tới chung tay giúp Mẫu Quốc trong giai đoạn khó khăn 1939-1940. Thế nhưng, họ bị lãng quên, bị đối xử không công bằng. Tới tận tháng 10/2014, chính phủ Pháp mới công nhận sai lầm.
Không đủ ăn, quần áo xộc xệch, nơi sống tạm bợ, không được hưởng quyền lợi xã hội, nhận đồng lương rẻ mạt, đó là những gì những người lính thợ Đông Dương nhận được khi sát cánh cùng quân đội Mẫu Quốc. Sau khi chiến tranh kết thúc, vài trăm người trong số họ tới làm việc trên các cánh đồng vùng Camargue. Để nuôi một nước Pháp nghèo đói, kĩ sư Henri Maux đã tận dụng kinh nghiệm của người Đông Dương để phát triển trồng lúa nước tại đây. Một công việc nặng nhọc nhưng người Đông Dương chỉ nhận được khoản tiền lương bằng 1/10 lương của một người thợ Pháp.
Nhờ kỹ thuật cấy, gạo «made in France» xuất hiện năm 1942. Sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, trên các cánh đồng, người ta thấy ngày càng nhiều “nông dân
” Ý hay Tây Ban Nha. Từ đó, hình ảnh người nông dân Đông Dương phai nhòa và rơi vào quên lãng. Tháng 10/2014, một bia tưởng niệm đã được dựng lên tại sân một cơ sở thị chính của thành phố Arles. Nhân dịp này, Chủ tịch nghiệp đoàn nông dân đã phát biểu: «Đã đến lúc chúng ta phải vinh danh những người lao động Đông Dương tới làm việc tại Pháp trong giai đoạn gian khổ này. Sự thật là phải ghi nhận những đau khổ, những bi kịch mà họ đã trải qua»
Thu Hằng, RFI

--------------------
Biểu tình bạo động ở Tứ Xuyên vì đường xe lửa

 

Người dân huyện Lân Thủy, Tứ Xuyên, Trung Quốc biểu tình phản đối chính quyền thay đổi dự án xây tuyến xe lửa.Ảnh mạng Weibo.

(RFI): Dự án đường sắt ở Tứ Xuyên dẫn đến biểu tình và xung đột với công an cảnh sát. Hàng ngàn dân huyện Lân Thủy ở huyện Quảng An xuống đường phản đối chính quyền thay đổi kế hoạch để dành ưu tiên cho quê quán của lãnh đạo quá cố Đặng Tiểu Bình. Bị đàn áp, dân làng đáp trả bằng gạch đá. Hàng chục người bị thương, không loại trừ có người chết.
Từ 24 giờ qua, hình ảnh các cuộc xung đột thô bạo giữa cảnh sát Tứ Xuyên và dân huyện Lân Thủy được phổ biến trên các mạng xã hội. Vụ việc bắt đầu vào ngày thứ Bảy (16/05/2015) khi hàng ngàn dân huyện Lân Thủy biểu tình chống chính quyền thay đổi dự án xây đường xe lửa mới không phục vụ làng Lân Thủy. Phía dân làng cho rằng nhà cầm quyền đã đổi kế hoạch vào giờ chót, chuyển hướng lộ trình về Quảng An để dành ưu tiên phát triển quê hương của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Phía chính quyền địa phương cải chính với lập luận có hai dự án khác nhau nhưng cuối cùng phải chọn một.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát chống bạo động dùng dùi cui đánh đập người biểu tình đang đi về hướng một thành phố nhỏ. Tiếp theo đó là hình ảnh hàng ngàn dân làng đáp trả bằng gạch đá. Hình ảnh người biểu tình bị thương tích đẫm máu cũng được đưa lên mạng. Thông tin chưa được kiểm chứng cho biết có ít nhất 4 người chết trong số này có một trẻ em 13 tuổi.
Theo báo chí phương Tây, do Lân Thủy không có đường xe hỏa nên dân chúng hy vọng đời sống của họ sẽ khả quan hơn nếu dự án thành hiện thực. Từ Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên đến Lân Thủy phải mất 4 giờ đi xe đò, phương tiện chuyên chở duy nhất.
Đánh chết dân, ba công an ra tòa
Tháng 12 năm 2014, công an Đài Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây đánh trọng thương một phụ nữ 47 tuổi tên Chu Tú Vân ở ngoài đường rồi lôi về đồn công an đánh tiếp. Ngày hôm sau nạn nhân qua đời ở bệnh viện. Vụ việc gây bất bình trên mạng xã hội. Theo Tân Hoa xã, hôm nay, ba công an can phạm đã ra tòa với các tội danh lạm dụng quyền lực và cố ý gây thương tích.
Cách đây một năm, khi thấy con và chồng là công nhân xây dựng đi đòi lương trả trễ mà bị chủ thầu gọi công an đến hành hung, bà Chu Tú Vân đã đứng ra can thiệp nhưng chính bà đã bị thiệt mạng vì đòn thù của công an. Theo nhận định của AFP, cảnh sát, công an Trung Quốc thường bị giới bảo vệ nhân quyền tố cáo theo lệnh các doanh nghiệp hay chính quyền địa phương để đàn áp dân trong các vụ tranh chấp đất đai, tịch thu nhà đất.
Tú Anh, RFI

--------------------
Đối đầu Mỹ - Trung trên không phận Biển Đông

 

Phi cơ trinh sát không người lái MQ-8B Fire Scout trên chiến hạm USS Fort Worth.@navymil

(RFI): Tuy không có một hiệp ước hay luật lệ nào quy định về các vùng nhận dạng phòng không ADIZ, nhưng vùng này vẫn được một số quốc gia thiết lập nhằm kiểm soát những khu vực ngoài biên giới quốc gia, với quy định là các máy bay dân dụng và quân sự của nước ngoài phải tự thông báo “thân thế”
mỗi khi bay vào vùng này, nếu không có thể bị không quân của nước này bay lên chặn lại.
Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ và Nhật Bản chỉ trích kịch liệt khi tuyên bố vào năm 2013 thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở vùng Biển Hoa Đông, nơi mà Bắc Kinh và Tokyo đang tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nay Washington càng quan ngại hơn trước khả năng Trung Quốc cũng sẽ thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, một khi hoàn tất các công trình bồi đắp, mở rộng các đảo đang tranh chấp, vì trên các đảo này sẽ có cả các phi đạo cho phi cơ quân sự.
Vào tuần trước, khi Hoa Kỳ điều chiến hạm USS Fort Worth, một trong những tàu hiện đại nhất của hải quân Mỹ, đến tuần tra lần đầu tiên ở vùng Biển Đông, một phi cơ trinh sát không người lái và một chiếc trực thăng Seahawk cũng đã cất cánh từ chiến hạm để tuần tra trên không phận vùng biển này. Tuy hải quân Mỹ không nhắc gì đến những công trình bồi đắp đảo của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa, nhưng những hoạt động của chiến hạm USS Fort Worth rõ ràng là nhằm chứng tỏ năng lực của Mỹ đối phó với khả năng Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, trong điều kiện hiện nay ở Biển Đông, Bắc Kinh rất khó mà bảo đảm việc tuân thủ vùng nhận dạng phòng không. Cho dù Trung Quốc sẽ có hai phi đạo quân sự ở Trường Sa, cộng thêm phi đạo được mở rộng trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, nhưng theo các chuyên gia và các giới chức quân sự Mỹ, vùng Biển Đông rất lớn, mà tầm hoạt động của các phi cơ Trung Quốc thì có giới hạn. Ví dụ như quần đảo Trường Sa nằm cách Hoa lục đến 1,100 km, tức là rất xa các căn cứ không quân của Trung Quốc. Cho dù có thêm các đảo nhân tạo, cũng sẽ rất khó cho Trung Quốc bảo đảm việc tôn trọng vùng nhận dạng phòng không ở một khu vực xa về phía Nam như thế.
Tại vùng Biển Hoa Đông hiện nay, quân đội Hoa Kỳ và Nhật hoàn toàn không tuân thủ vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc. Hai hãng hàng không lớn của Nhật là ANA Holdings và Japan Airlines cũng phớt lờ quy định của Trung Quốc. Một nghiên cứu gần đây của Phòng nghiên cứu Quốc hội gần đây cho thấy là mặc dù không quân Trung Quốc tích cực giám sát vùng này bằng hệ thống radar đặt dọc theo các bờ biển, nhưng khả năng bảo đảm việc tuân thủ vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông rất hạn chế. Các phi cơ của Trung Quốc không thể có mặt thường xuyên trên không phận Hoa Đông.
Theo Reuters, kiểm soát không phận vùng Biển Đông lại còn khó khăn hơn đối với Trung Quốc do tính chất phức tạp của tranh chấp chủ quyền biển đảo và do nguy cơ đụng độ với lực lượng hải quân và không quân Mỹ tại vùng này. Nhất là Ngũ Giác Đài hiện đang xem xét phương án triển khai chiến hạm và chiến đấu cơ đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây ở Trường Sa để bảo đảm sự tự do lưu thông hàng hải chung quanh các đảo này.
Hiện giờ Bắc Kinh chỉ dám uy hiếp láng giềng Manila. Gần đây, ít nhất là 6 lần Trung Quốc đã yêu cầu các phi cơ của Philippines rời khỏi khu vực quần đảo Trường Sa, nhưng các phi cơ này đã không tuân lệnh.
Thanh Phương, RFI

--------------------
Thủ tướng Ấn Độ công du Nam Hàn tìm kiếm đầu tư

 

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi và Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye tại Nhà Xanh ngày 18/05/2015.REUTERS/Chung Sung-Jun

(RFI): Tới thăm chính thức Nam Hàn hôm nay, 18/05/2015, ngay trong ngày đầu tiên, Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi Nam Hàn hãy trở thành «một đối tác chính» với đất nước Ấn Độ.
Sau cuộc gặp với Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye, Thủ tướng Modi đã tuyên bố với báo chí rằng lãnh đạo hai bên nhận thấy quan hệ thương mại song phương vẫn còn «khiêm tốn» chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Ông Modi nhấn mạnh chuyến công du Nam Hàn của ông diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tiến hành một loạt các biện pháp cải cách nhằm tạo sức bật mới cho nền kinh tế.
Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ đã rất cần sự đầu tư của các doanh nghiệp Nam Hàn trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở và chế biến sản phẩm, chế tạo xe hơi. Theo lịch trình trong chuyến thăm Nam Hàn hai ngày, Thủ tướng Ấn sẽ có các cuộc tiếp xúc với các chủ tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Nam Hàn như Samsung, LG, Hyundai. Hôm nay Bộ Tài chính và Ngân hàng xuất nhập khẩu Nam Hàn đã thông báo cung cấp 10 tỷ đô la tín dụng cho các dự án hạ tầng cơ sở, trong đó có ngành đường sắt và sản xuất điện.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Tại Seoul, John Kerry dọa trừng phạt thêm Bình Nhưỡng

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry và đồng nhiệm Nam Hàn, Yun Byung-se trong buổi họp báo chung tại Seoul, ngày 18/05/2015. REUTERS/SAUL LOEB/Pool

(RFI): Ngay khi vừa từ Bắc Kinh đến Seoul, hôm 18/05/2015, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh cáo sẽ có những biện pháp trừng phạt mới với Bắc Hàn vì những hành vi mà ông đánh giá là «cực đoan»
của chế độ Bình Nhưỡng.
Lãnh đạo Ngoại giao Mỹ đánh giá việc Bắc Hàn gần đây bắn thử hoả tiễn đạn đạo từ tàu ngầm đã chứng tỏ chế độ Bình nhưỡng không hề có thiện chí muốn xích lại gần với cộng đồng quốc tế. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nam Hàn, ông Kerry tuyên bố: «Bắc Hàn tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo, tiếp tục thất hứa và phát động đe dọa, rõ ràng là Bắc Hàn tiếp tục tỏ ra coi thường với luật pháp quốc tế. Chính vì vậy điều quan trọng với chúng ta là phải tăng áp lực quốc tế đối với Bắc Hàn để nước này thay đổi cách ứng xử»,
ông Kerry nhấn mạnh. Với Ngoại trưởng Mỹ, sức ép ở đây có thể là «các biện pháp trừng mới hoặc nhiều cách khác».
Nếu quả thực Bình Nhưỡng có thể chế tạo hoả tiễn đạn đạo bắn từ tàu ngầm, thì mối đe dọa hạt nhân sẽ là rất lớn. Như vậy, khả năng tấn công hạt nhân của Bắc Hàn có thể vượt ra ngoài tầm bán đảo Triều Tiên rất xa.
Về khía cạnh nhân quyền, Ngoại trưởng Mỹ không ngại ngần dùng những lời lẽ nặng nề để lên án chế độ của Kim Jong Un như là một «biểu hiện cực đoan nhất»
coi thường nhân quyền mà trên trái đất này không đâu sánh bằng. Để chứng minh cho thái độ của mình, ông Kerry đã nhắc đến những thông tin về «những vụ hành quyết công khai thô bỉ, ghê rợn»
theo lệnh của Kim Jong Un.
Tuần trước, tình báo Nam Hàn cho biết họ có những thông tin, không kiểm chứng, theo đó Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Hyong Yong-Chol đã bị hành quyết bằng pháo phòng không. Trước đó tình báo Nam Hàn cũng đưa thông tin từ đầu năm đến nay, 15 quan chức của chế độ Bình Nhưỡng đã bị hành quyết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, điều cực kỳ quan trọng là cộng đồng quốc tế tiếp tục đưa ra ánh sáng những vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn.
Liên quan đến đàm phán hạt nhân Bắc Hàn, Washington vẫn tỏ sẵn sàng thảo luận trực tiếp nếu Bình Nhưỡng tỏ thiện chí, nhưng theo ông Kerry, «cho đến giờ, đặc biệt là với hành động khiêu khích gần đây, rõ ràng Bình Nhưỡng đang ở rất xa các cuộc đàm phán»
trực tiếp với Washington. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo rằng Bắc Hàn dường như đã sẵn sàng tăng tốc chương trình hạt nhân trong vòng 5 năm tới và trong một giả thuyết bi quan nhất Bắc Hàn có thể chế tạo được 100 vũ khí hạt nhân từ nay đến năm 2020.
Cuối cùng ông John Kerry nhấn mạnh đến sức mạnh của liên minh quân sự với Seoul và khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về quốc phòng với đồng minh Nam Hàn.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Trung Quốc thiết kế lại các hoả tiễn đạn đạo

 

Hoả tiễn đạn đạo liên lục địa Đông Phong-31 của Trung Quốc. REUTERS

(RFI): Theo báo chí Mỹ, Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Tập Cận Bình, đã thiết kế lại các hoả tiễn đạn đạo tầm xa để có thể mang nhiều đầu đạn nguyên tử, sau nhiều năm duy trì một lực lượng hạt nhân tối thiểu.
Trong một bài viết đăng trên mạng ngày 16/05/2015, nhật báo Mỹ The New York Times cho biết rằng từ nhiều năm nay Trung Quốc đã nắm trong tay công nghệ thu nhỏ đầu đạn nguyên tử, để có thể đặt đến ba đầu đạn hoặc hơn nữa trên một hoả tiễn. Nhưng nhiều lãnh đạo kế tiếp nhau của Trung Quốc đã không sử dụng đến công nghệ đó, vì không quan tâm đến một cuộc chạy đua vũ trang giống như dưới thời chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ với Liên Xô. Cho nên, việc Bắc Kinh nay thiết kế lại hoả tiễn đạo là một quyết định đáng chú ý.
Tờ New York Times cho biết chủ tịch Tập Cận Bình có vẻ muốn đẩy mạnh cuộc chạy đua này, vào lúc mà chính quyền Bắc Kinh đang xây dựng các phi đạo trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông, lần đầu tiên đưa tàu ngầm Trung Quốc đi qua vùng Vịnh, đồng thời phát triển một kho vũ khí tin học hùng hậu.
Cũng theo tờ báo này, hành động của Trung Quốc đã gây bất ngờ cho các quan chức Mỹ và là một bằng chứng của thách thức mà chính quyền Obama đang đối mặt. Tổng thống Mỹ hiện đang chịu áp lực mạnh chưa từng có, đòi ông phải triển khai các hệ thống phòng thủ hoả tiễn ở Châu Á-Thái Bình Dương, mặc dù về mặt chính thức các hoả tiễn này là nhắm đối phó với Bắc Hàn, chứ không phải với Trung Quốc. Các quan chức Mỹ cho biết là cho tới nay, Bắc Kinh vẫn từ chối thảo luận về quyết định bắt đầu gắn nhiều đầu đạn nguyên tử vào các hoả tiễn đạn đạo. Theo The New York Times, một số chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nhắm trực tiếp vào lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ. Tờ báo này cho biết, Bắc Kinh đã tìm các công nghệ để chặn các vệ tinh giám sát và viễn thông của Mỹ. Những đầu tư vào công nghệ tin học, cũng như các vụ tấn công tin học vào hệ thống máy tính của Mỹ bị các quan chức Mỹ xem như là một cách nhằm ăn cắp bản quyền, cũng như nhằm chuẩn bị cho xung đột trong tương lai.
Theo lời ông Ashley J Tellis, một chuyên gia tại viện Carnegie Endowment for International Peace, Trung Quốc vẫn ngán ngại lợi thế về hạt nhân của Mỹ. Hiện giờ lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ mạnh gấp 8 lần Trung Quốc.
Thanh Phương, RFI

--------------------
Indonesia xua đuổi một tàu chở thuyền nhân Miến Điện

 

Người Rohingya, Miến Điện trong một trại tỵ nạn ở Kuala Cangkoi, tỉnh Aceh, Indonesia, ngày 18/05/2015. EUTERS/Beawiharta

(RFI): Bị bắt buộc phải cứu trợ khoảng 3,000 thuyền nhân Rohingya Miến Điện và Bangladesh trong tuần qua, ba nước Đông Nam Á Thái Lan, Malaysia và Indonesia dứt khoát không cho di dân cơ may đổ bộ. Hôm 18/05/2015, hải quân Indonesia thông báo đã chận và đuổi một chiếc tàu chở hàng trăm di dân ra khỏi lãnh hải.
Phát ngôn viên quân đội Indonesia Fuad Basya cho biết trong ngày hôm qua, hải quân Indonesia phát hiện một tàu chở di dân từ hướng Malaysia vượt eo biển Malacca. Bị tuần duyên của Indonesia cản đường, chiếc tàu chở di dân đổi hướng chạy về hướng bờ biển Malyasia. Từ sau vụ ngư dân Indonesia cấp cứu đưa lên đảo Aceh hơn 700 thuyền nhân hồi tuần trước, chính quyền Jakarta gia tăng lực lượng tuần duyên lên hơn gấp đôi, với 4 chiến hạm và một máy bay.
Phát ngôn viên quân đội Indonesia khẳng định không để một chiếc tàu chở di dân vào lãnh hải quốc gia. Liên Hiệp Quốc cũng được thân nhân của các di dân báo động về số phận của một con tàu chở 350 người trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Từ hai ngày qua, liên lạc qua điện thoại di động bị mất hẳn.
Malayia, với tư cách là chủ tịch luân phiên của ASEAN kêu gọi Miến Điện đối thoại và chấm dứt tình trạng sách nhiễu sắc tộc Rohingya. Hôm nay, chính phủ Miến Điện, qua tuyên bố của Bộ trưởng Thông tin Ye Htut cho biết «rất thông hiểu
» mối lo ngại của quốc tế về số phận của các thuyền nhân. Tuy nhiên, ông cho là dù có chỉ trích Miến Điện thì vấn đề này phải được giải quyết giữa các đối tác khu vực.
Tú Anh, RFI

--------------------
Hải quân Mêhicô vớt được trên biển 23 người Cuba chạy tỵ nạn

 

Một chiếc bè gỗ chở các thuyền nhân Cuba ở phía Nam Key West, Florida, Hoa Kỳ, ngày 01/01/2015. US Coast Guard

(RFI): Theo AFP ngày 18/05/2015, Hải quân Mêhicô thông báo hôm qua họ đã cứu vớt được 23 người Cuba chạy tỵ nạn, bị trôi giạt giữa biển từ nhiều ngày qua trên những chiếc bè thô sơ.
Các ngư dân Mêhicô phát hiện ra các thuyền nhân Cuba gặp nạn đã báo cho chính quyền địa phương. Hải quân Mêhicô cho biết trong một thông cáo, lần can thiệp đầu tiên họ đã cứu được 10 người Cuba đi trên một chiếc bè kết bằng các thanh ván gỗ và thùng phuy. Sau khi được cứu, những người Cuba chạy khỏi đất nước cho biết họ trôi dạt trên biển từ 16 ngày. Tuy nhiên kiểm tra y tế kết luận sức khỏe của các «bè nhân»
đều tốt. Ít giờ sau đó, hải quân Mêhicô đã gặp một chiếc bè khác trên có 13 người Cuba. Theo chính quyền Mêhicô, 23 người Cuba này đã được đăng ký với cơ quan di trú của Mêhicô và họ sẽ bị trả về nước.
Có rất nhiều người Cuba muốn chạy trốn khỏi đói nghèo ở quê hương đã mạo hiểm vượt biển trên những chiếc bè thô sơ tự chế với hy vọng đến được Mêhicô trước khi tiếp tục tới Mỹ bằng đường bộ. Nguyên do là Hoa kỳ vẫn áp dụng chính sách nhập cư đối với người Cuba, vẫn được gọi là chính sách «chân khô/chân ướt»
, tức là chính quyền Mỹ chấp nhận cho những người Cuba đến Mỹ bằng đường bộ được ở lại, còn những người đến bằng đường biển sẽ bị trả về nước.
Theo AFP, số lượng, người Cuba vượt biên, cả «chân khô và chân ướt»
, đến Mỹ đã giảm nhiều từ khi La Habana và Washington thông báo nối lại quan hệ.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Liên Hiệp Châu Âu huy động hải quân chống buôn người ở Địa Trung hải

 

Cảnh sát Ý giám sát một người bị tình nghi tham gia vào đường dây buôn người tại cảng Sicile, ngày 23/04/2015.REUTERS/Alessandro Bianchi

(RFI): Một tháng sau vụ 800 thuyền nhân chết chìm ở biển Địa Trung Hải, Liên Hiệp Châu Âu thành lập một lực lượng hải quân để “đập tan
” hoạt động của những tổ chức bất lương, lợi dụng hoàn cảnh bất hạnh của di dân chấp nhận bằng mọi giá để sang Châu Âu. Bruxelles bật đèn xanh ngày hôm nay 18/05/2015.
Sau cuộc họp khẩn cấp ngày 23/04/2015 vừa qua, hôm nay, cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles thỏa thuận tiến hành một chiến dịch quân sự trên biển Địa Trung hải, huy động chiến hạm và máy bay tuần tra sát bờ biển Libya, tụ điểm trung chuyển của nạn buôn người. Lực lượng quân sự do đô đốc Ý Enrico Credendino chỉ huy, đặt tổng hành dinh tại Roma.
Năm nước Pháp, Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha huy động chiến thuyền trong khi Ba Lan và Slovenia cung cấp máy bay và trực thăng. Nhiệm vụ của lượng chống buôn người không can thiệp vào lãnh thổ Libya mà chỉ giới hạn trên biển, tấn công các tàu thuyền của các đường dây tổ chức đưa người vượt biển và truy chận, tịch thu những chiếc tàu vận tải phế thải chở hàng ngàn thuyền nhân lênh đênh trên biển.
Để chứng tỏ “tôn trọng luật quốc tế”
, Liên Hiệp Châu Âu yêu cầu Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết. Theo đại diện Ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini, nguyện vọng của Châu Âu không gặp cản trở nào ở New York. Tuy nhiên, phải chờ đến tuần sau dự thảo nghị quyết mới được biểu quyết. Chiến dịch quân sự sẽ được tiến hành vào tháng Sáu 2015.
Tú Anh, RFI

--------------------
Nga mở điều tra những thất bại liên tiếp trong ngành không gian

 

Hoả tiễn đẩy Proton-M mang vệ tinh viễn thông của Mêhicô rơi lại xuống Trái Đất và phát hỏa sau khi rời bệ phóng, ngày 16/05/2015. REUTERS/Roscosmos/Handout

(RFI): Hôm 17/05/2015, Nga đã quyết định mở điều tra nhằm làm sáng tỏ lý do xảy ra tai nạn hoả tiễn đẩy Proton - M, mang vệ tinh viễn thông của Mêhicô. Đây là một thất bại mới của cơ quan không gian Nga sau vụ tàu vận tải vũ trụ Progress (Tiến Bộ) bị rớt hồi tháng trước. Thủ tướng Nga cảnh báo sẽ có người phải mất chức sau cuộc điều tra này.
Từ Matxcơva, thông tín viên Etienne Bouche tường trình:
" Theo hãng thông tấn Nga Interfax, những mảnh vụn của hoả tiễn mang vệ tinh Mêhicô có thể đã rơi xuống vùng Tchita, đông Siberi. Cơ quan không gian Nga Roskosmos cũng đã xác nhận vụ tai nạn hoả tiễn Proton-M mang một vệ tinh viễn thông của Mêhicô.
Thất bại lần phóng hoả tiễn này càng làm tăng thêm thất vọng đối với ngành công nghiệp không gian Nga, đến mức Thủ tướng Dmitri Medvedev đã đích thân yêu cầu ông Igor Komarov, lãnh đạo Roskosmos phải giải trình. Ông Komarov hôm qua chủ trì cuộc họp một ủy ban do ông đứng đầu để điều tra nguyên nhân tai nạn. Các chuyên gia độc lập cũng được tham gia ủy ban điều tra. Phản ứng đầu tiên tập trung vào kiểm tra chất lượng. Trên đài phát thanh Tiếng vọng Matxcơva, một thành viên của Viện Hàn lâm hàng không vũ trụ Nga chỉ thẳng nguyên nhân là do thiếu phương tiện, về nhân lực cũng như vật lực.
Cách đây ít hôm, tàu vũ trụ Tiến bộ làm nhiệm vụ tiếp tế cho Trạm không gian Quốc tế (ISS) đã bị rớt và vỡ nát trong không gian. Những thất bại vừa qua đã làm tổn hại hình ảnh của một ngành công nghiệp vốn từ lâu nay vẫn là niềm tự hào của nước Nga. "
Anh Vũ, RFI

--------------------
NATO: Khủng bố Hồi giáo theo chân thuyền nhân xâm nhập Châu Âu

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và lãnh đạo ngành ngoại giao Châu Âu, Federica Mogherini (phải) trong phiên họp chung Liên Hiệp Châu và các Bộ trưởng Quốc phòng tại Bruxelles ngày 18/05/2015. REUTERS/Francois Lenoir

(RFI): Có những chiến binh Hồi giáo «trà trộn»
trong các đoàn người di dân vượt biển Địa Trung Hải để xâm nhập Châu Âu. Trên đây là cảnh báo của Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg nhân hội nghị liên bộ Quốc phòng và Ngoại giao 28 nước Châu Âu vào ngày hôm nay 18/05/2015 tại Bruxelles.
Tại cuộc họp ở Bruxelles cùng với Liên Hiệp Châu Âu để đối phó với thảm nạn thuyền nhân ở Địa Trung Hải, Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg kêu gọi Châu Âu cần phải phản ứng khẩn cấp để «cứu vớt nạn nhân liều mình vượt biển»
. Cùng lúc, Tổng thư ký NATO cũng cảnh báo, một số thành viên thánh chiến khủng bố đã lợi dụng «thảm nạn nhân đạo»
này để xâm nhập gây phá hoại tại Châu Âu.
Ông Jens Stoltenberg khen ngợi Châu Âu nhanh chóng tiến hành chiến dịch quân sự, huy động lực lượng bài trừ nạn buôn người, đánh phá các đường dây xã hội đen tổ chức vượt biển. Ông khẳng định là liên minh NATO đang tìm cách bài trừ tận gốc hiện tượng di dân nhập cư tập thể, hợp tác với các đối tác ở Bắc Phi và Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO lưu ý từ hiện tượng này nẩy sinh một vấn đề nghiêm trọng khác. Đó là chiến thuật cấy người của khủng bố Hồi giáo cụ thể là «trong số di dân có những chiến binh Hồi giáo giả làm thuyền nhân vượt biển Địa Trung hải xâm nhập Châu Âu»
Dù vậy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối trả lời câu hỏi của báo chí là liệu Liên Minh Bắc Đại Tây Dương có trợ giúp Liên Hiệp Châu Âu thu thập thông tin tình báo hay không? Theo ông, chống buôn người và tội ác là thuộc lãnh vực hợp tác giữa các nước Châu Âu. Còn NATO là liên minh đặc trách an ninh quốc phòng.
Tú Anh, RFI

--------------------
Iraq: Thành phố Ramadi rơi vào tay quân thánh chiến IS

 

Khói súng bốc lên tại một góc thành phố Ramadi, Iraq, ngày 15/05/2015. REUTERS/Stringer

(RFI): Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, hôm 17/5/2015, đã chiếm được thành phố Ramadi, nằm cách thủ đô Iraq hơn 100 km về phía Tây. Thành phố Ramaldi là thủ phủ vùng al Anbar, một vùng rộng lớn ở phía Tây Iraq từ 18 tháng qua vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ. Trước khi quân thánh chiến IS có mặt, vùng này nằm dưới sự chi phối của những người Sunit. Giống như trường hợp của thành phố Mossoul trước đây, Ramadi thất thủ, một lần nữa thủ đô Iraq lại bị quân IS đe dọa.
Từ Jordani thông tín viên Angélique Férat tường trình: "Quân đội Iraq đã bỏ lại một căn cứ quân sự và rút khỏi thành phố, ngay cả lực lượng đặc biệt của họ cũng phải rút lui sau khi bị tổn thất nặng nề. Quân đội Iraq đã bắt đầu tan rã từ hôm thứ Sáu ngày 15/5 vừa qua sau khi IS kiểm soát được khu phố của cơ quan chính quyền địa phương trong thành phố. Nhưng lực lượng chi viện của quân đội đang tới. Lực lượng dân quân Shia cũng đã được huy động để chiếm lại thành phố. Tuy nhiên, lực lượng Shia được huy động tới 80 nghìn người tình nguyện đến giờ vẫn chưa có mặt ở al-Anbar.
Lãnh đạo phái Sunni trong vùng bị IS kiểm soát không muốn lực lượng Shia có mặt trong vùng của họ. Với người Sunni, dân quân Shia là lực lượng do Teheran kiểm soát. Vấn đề ở chỗ là cộng đồng người Shia và Sunni không tin tưởng nhau. Trước đó Ramadi là thành phố phía Tây duy nhất nằm cách thủ đô Bagdad khoảng 110 km còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Iraq.
"
Anh Vũ, RFI

--------------------
Trung Quốc: biểu tình tấn công cảnh sát

 
(RFA): Gần 40 người dân và hơn 30 công an bị thương trong đợt biểu tình cuối tuần qua đòi hỏi dự án đường sắt phải được xây dựng nối với địa phương xa xôi là hạt Lân Thủy tỉnh Tứ Xuyên ở mạn tây nam Hoa Lục.
Cơ quan chức năng địa phương xác nhận như vừa nêu trong thông cáo đưa ra hôm nay nói rằng hôm thứ bảy hơn 100 người biểu tình tấn công lực lượng công an và đốt xe. Trong số này có 40 người bị bắt. Sang ngày chủ nhật khi đám đông người dân tập trung lại để biểu tình có thêm 20 người bị bắt.
Hãng thông tấn AP nói rằng không biết đến lúc này số bị bắt vẫn còn bị giam giữ hay được trả tự do.
Những người dân địa phương biểu tình sau khi nghe tin dự án đường sắt sẽ không qua địa phương của họ, trong khi dân chúng rất cần một đường giao thông như thế.
Chính quyền địa phương trong ngày hôm nay nói rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng; và nguyện vọng của dân chúng sẽ được xem xét.
RFA-18-05-2015

--------------------
Thủ tướng Đức kêu gọi chống lạm dụng kháng sinh

 Ảnh minh họa. RFA files

(RFA): Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm nay lên tiếng thúc giục các nước trên thế giới giúp chống lại tình trạng sử dụng không đúng các loại thuốc kháng sinh.
Trong phát biểu đưa ra ở Geneva tại hội nghị thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bà Angela Merkel, cho rằng vấn đề quan trọng là phải bảo đảm tính hiệu quả của những loại thuốc kháng sinh hiện nay. Kháng sinh chỉ được dùng cho mục tiêu y học mà thôi.
Đức đã đồng ý với kế hoạch hành động toàn cầu mà WHO đề ra nhằm giải quyết vấn đề ngày càng gia tăng trong việc kháng thuốc kháng sinh. Theo thủ tướng Angela Merkel thì các quốc gia thành viên WHO cần phải đồng ý với kế hoạch đó.
Thủ tướng Đức cho rằng cần phải tránh không để cho tình trạng như vừa nêu xảy ra, vì khi đã xảy ra rồi thì việc nghiên cứu ra những loại thuốc mới để khắc phục tình trạng sẽ khó khăn hơn.
Vào tháng qua, WHO ra phúc trình cho biết hiện giữa các nước với nhau vẫn có cách biệt lớn trong vấn đề quản lý tình trạng lạm dụng và sử dụng không đúng cách các loại kháng sinh.
RFA-18-05-2015

--------------------
Ấn độ kêu gọi Nam Hàn đầu tư

 


(RFA): Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay khi bắt đầu chuyến công du hai ngày đến Nam Hàn kêu gọi Seoul hãy trở thành đối tác hàng đầu trong công cuộc hiện đại hóa kinh tế đất nước Ấn Độ.
Trong cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm cùng tổng thống nước chủ nhà Park Geun-hye, thủ tướng Narendra Modi, cho biết lãnh đạo hai nước đồng ý rằng trao đổi thương mại hai chiều Ấn- Hàn còn khiêm tốn, không xứng tiềm năng.
Theo thủ tướng Narendra Modi thì các công ty Nam Hàn có lợi thế để thành công khi đầu tư làm ăn tại Ấn Độ.
Hiện tập đoàn sản xuất xe hơi Hyundai đang có hai nhà máy tại thành phố Chennai của Ấn Độ, và kế hoạch mở rộng được bàn trong ngày hôm nay khi thủ tướng Narendra Modi gặp chủ tịch Chung Mong-Koo của Hyundai.
Trong chuyến thăm Nam Hàn, thủ tướng Ấn Độ còn có kế hoạch gặp chủ tịch hãng điện thoại Samsung và khu xưởng đóng tàu được cho là lớn nhất thế giới của tổ hợp công nghiệp nặng Hyundai tại thành phố Ulsan.
RFA-18-05-2015

--------------------
Công an Trung quốc bị xử vì đánh chết công nhân

 
(RFA): Ba công an Trung Quốc hôm nay bị đưa ra tòa xét xử về tội đánh chết một nữ công nhân nhập cư khiến cộng đồng mạng tại Hoa Lục dậy sóng về tình trạng nhân viên công lực nặng tay với người dân tại đất nước Trung Quốc.
Truyền thông địa phương loan tin vụ việc xảy ra vào tháng 12 năm ngoái khi nữ công nhân Chu Tú Vân, 47 tuổi, bị công an tại một khu xây dựng ở thủ phủ Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây tấn công/ lúc bà này cố ngăn nhân viên công lực bắt đưa đi người chồng và đứa con của bà do có tranh cãi với bảo vệ công trường.
Tin cho biết cả ba người bị đưa về đồn công an địa phương, tại đó bà Chu bị xô té trong khi hai người đàn ông khác đánh đập bà. Bà này được đưa đến bệnh viện và tử vong ngày hôm sau.
Phiên xử ba công an đánh bà Chu được cho biết kéo dài sáu ngày.
Các tổ chức theo dõi nhân quyền và giới chỉ trích cáo buộc công an Trung Quốc hổ trợ cho các công ty và giới chức địa phương trong những vụ việc như tranh chấp lao động, thu hồi đất và cưỡng chế người dân.
RFA-18-05-2015

--------------------
Thái bắt nghi phạm đầu sỏ buôn người

 
(RFA): Thái Lan hôm nay bắt được nghi phạm đầu sỏ một mạng lưới buôn người và đây là thành công mới nhất trong đợt truy diệt hoạt động này của những kẻ gian ở Xứ Chùa Vàng.
Cảnh sát Thái Lan cho biết nghi phạm Patchuban Angchotipan từng là một quan chức tỉnh Satun ở miền nam Thái Lan. Nghi phạm là người đứng đầu và có nhiều cộng sự.
Biệt danh của nghi phạm trùm mạng lưới buôn người mới bị bắt là Kor Tong, và y bị cảnh sát Thái Lan cáo buộc nhiều tội danh gồm buôn người, đưa dân nhập cư lậu vào đất Thái, cũng như giam giữ người khác gây thương tích và bắt người để đòi tiền chuộc mạng.
Vào đầu tháng này, một số trại của bọn buôn người bị phát hiện sau khi có hơn 30 thi thể được cho là của dân nhập cư đào thấy trong khu vực gần với biên giới Malaysia.
Chính quyền Bangkok bị quốc tế áp lực phải chứng tỏ có hành động tích cực sau khi Hoa Kỳ hạ bậc Thái Lan và Malaysia vì tệ trạng buôn người.
RFA-18-05-2015