HOME
Tin Thế Giới
 
Afghanistan cam kết giúp Trung Quốc tiêu diệt bọn quá khích
 
(RFA): Tân Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghanistan cam kết giúp Trung Quốc tiêu diệt bọn quá khích, không để cho những kẻ lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để hoạt động khủng bố đặt căn cứ trên lãnh thổ Afghanistan.
Một viên chức cao cấp của Trung Quốc cho hay cam kết này được Tổng Thống Ghani đưa ra trong buổi thảo luận với Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình diễn ra sáng hôm qua ở Bắc Kinh. Viên chức này nói thêm rằng cam kết của nhà lãnh đạo Afghanistan giúp Bắc Kinh an tâm hơn, trong bối cảnh đang phải đối phó với những phần tử khủng bố Hồi Giáo ở Tân Cương, chủ trương tách rời vùng đất này ra khỏi Hoa Lục.
Về phần mình, Bắc Kinh hứa trong vòng 3 năm tới sẽ viện trợ cho Afghanistan số tiền 245 triệu dollars, và giúp huấn luyện 3,000 chuyên viên cho Kabul. Chuyến viếng thăm Bắc Kinh là chuyến công du đầu tiên của ông Ghani. Trước khi lên đường, ông nói rằng chuyến đi này rất quan trọng vì Afghanistan cần sự trợ giúp của Trung Quốc để thực hiện các đề án phát triển hậu chiến.
RFA 28.10.2014

--------------------
Thủ tướng Davutoglu: Thổ Nhĩ kỳ không thể đưa quân vào Iraq

 

Thủ tướng Ahmet Davutoglu. Courtesy of wtae.com

(RFA): Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu
xác định Thổ không thể gửi quân đội vào Kobani. Ông nói chỉ có lực lượng đối lập với chính phủ Syria và quân Iraq người Kurd mới có thể đánh quân Nhà nước Hồi Giáo IS.
Lực lượng không quân của Hoa Kỳ và đồng minh mặc dù vẫn liên tục không kích quân IS chung quanh Kobani trong nhiều tuần qua nhưng nếu chỉ với không quân mà thôi thì không thể đánh bại được quân hồi giáo cực đoan IS.
Nhận định như vậy nhưng Thủ tướng Davutoglu tuyên bố nếu quân đồng minh đứng ngoài cuộc chiến thì không lý do gì Thổ lại gửi quân của mình sang biên giới Syria để giải thoát cho Kobani. Tuần trước Thổ đã chấp nhận cho quân Iraq người Kurd mượn đường của Thổ để giải vây Kobani, trong khi Mỹ đã do dự không yểm trợ vũ khí cho các nhóm chống chính phủ Syria vì các nhóm này ngày càng cực đoan hơn.
RFA 2014-10-28

--------------------
Tổng thống Aquino không tranh cử nhiệm kỳ II

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Courtesy of alphamedia.si

(RFA): Tổng thống Benigno Aquino bác bỏ việc ông có thể vận động sửa hiến pháp Phi để tiếp tục ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.
Nói với báo chí vào ngày hôm nay, Tổng thống Aquino thừa nhận 6 tháng trước ông có ý định tiếp tục ứng cử tổng thống, nhưng muốn làm điều này thì hiến pháp Philiipines buộc phải tu chính hay viết lại.
Tổng thống Aquino thừa nhận rằng hành động như vậy sẽ gây tranh cãi vì tấm gương của tổng thống độc tài Marcos đã khiến Phi rơi vào bờ vực khi ông này tự ra luật để cầm quyền suốt đời.
Cha mẹ của tổng thống Aquino là người chống lại tổng thống Marcos và kêu gọi bầu cử để truất phế tổng thống độc tài này.
Sáu tháng trước ông Aquino đã gợi ý có thể ông tranh cử một nhiệm kỳ nữa nhưng phe đối lập chống đối dữ dội và vụ việc tạm ngưng sau đó.
Tổng thống Aquino đề nghị người thân cận nhất của ông là Bộ trưởng Nội an Manuel Roxas ra ứng cử nhưng ông này đã bị Phó Tổng thống Jejomar Binay đánh bại trong cuộc thăm dò ý kiến về bầu cử.
Phó Tổng thống Binay là chủ tịch liên minh đối lập chính. Philippines vốn có luật bầu Tổng thống và Phó Tổng thống riêng rẽ.
RFA 2014-10-28

--------------------
Trung Quốc khai trừ tướng Từ Tài-Hậu

 

Tướng Từ Tài-Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc. Courtesy of Wikipedia

(RFA): Một cựu tướng lãnh cao cấp của Trung Quốc bị tòa án quân sự truy tố về tội tham nhũng, khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản.
Tân Hoa Xã loan tin này ngày hôm nay, cho biết tướng Từ Tài-Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc, bị tòa xét xử hồi tháng 6, thú nhận tội trạng đã ăn hối lộ rất nhiều thông qua các thành viên trong gia đình.
Tướng Từ Tài-Hậu được coi là một con hổ bị sập bẫy trong chiến dịch chống tham nhũng “Đả hổ diệt ruồi” ở Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.
RFA 2014-10-28

--------------------
Phó Chủ tịch TQ tiếp phái đoàn thống đốc Nhật Bản

 
(RFA): Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Uyên-Triều tiếp phái đoàn Hiệp hội Thống đốc Quốc gia Nhật Bản do ông Keiji Yamada dẫn đầu ngày hôm nay nhằm cải thiện mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Lần gặp gỡ cấp cao hiếm hoi này được kỳ vọng cho một cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe tại hội nghị APEC vào tháng tới. Trong khi phái đoàn đại diện của Nhật Bản bày tỏ mong muốn cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra thì phía Bắc Kinh vẫn không có hứa hẹn nào. Mối bang giao giữa Bắc Kinh và Tokyo trở nên tồi tệ hồi năm 2012, kể từ khi Nhật tiến hành quốc hữu hóa một số hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Dân chúng ở Hoa Lục vẫn bài Nhật một cách mạnh mẽ và hệ thống truyền thông chính thống của Trung Quốc vẫn chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe cùng đảng phái của ông.
RFA 2014-10-28

--------------------
«Một ngày bình thường của Tập Cận Bình» trên báo chí Trung Quốc

 

Tập Cận Bình đang được tung hô tại Trung Quốc như một lãnh đạo của thế hệ mới. REUTERS/China Daily

(RFI): Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm 27/10/2014 dành chỗ đặc biệt trang trọng cho bài phóng sự mô tả «Một ngày bình thường của Chủ tịch Tập Cận Bình». Đây là sự kiện mới nhất trong một chuỗi hoạt động truyền thông nhằm ca ngợi người đứng đầu Trung Quốc.
Phóng sự của «Người quan sát Thượng Hải»
- một trang mạng thông tin thuộc báo chí chính thức Thượng Hải - mang tựa đề «Chủ tịch Tập Cận Bình trải qua một ngày làm việc như thế nào?»
được đăng ngay sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tung ra một loạt ảnh ông Tập Cận Bình vào thời mới bắt đầu sự nghiệp chính trị tại tỉnh Phúc Kiến.
Báo chí nhà nước cũng vừa loan báo việc xuất bản tác phẩm đầu tay của Tập Cận Bình - một tuyển tập diễn văn dày trên 500 trang được dịch sang 8 thứ tiếng - và việc trao giải nhất ảnh báo chí Trung Quốc cho bức ảnh chụp Tập chủ tịch dưới một chiếc dù.
Tác giả bài phóng sự về ngày bình thường của Chủ tịch nước - một người vô danh được «Người quan sát Thượng Hải»
giới thiệu là «chuyên gia về tin tức quốc tế» - mô tả Tập Cận Bình là một người «làm việc với cường độ cao và vô cùng năng động»
, ngồi ở văn phòng «từ sáng cho đến tối»
. Tác giả viết: «Tất nhiên, cũng như mọi người Trung Quốc bình thường khác, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng chứng tỏ tính khôi hài, vui vẻ trong cuộc sống với công việc hết sức nặng nề».
Bài viết trên đây được báo chí Trung Quốc đăng tải rộng rãi, kể cả trên trang chủ của Tân Hoa Xã. Ngày bình thường của Chủ tịch được mô tả là ngày thứ Sáu 24/10 tuần rồi, được đánh dấu bằng cuộc điện thoại cho tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo và việc đón tiếp Tổng thống Tanzania, Jakaya Kikwete viếng thăm chính thức Bắc Kinh.
Tác giả bài viết mô tả, sau lễ đón tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân, Tập Cận Bình và các trợ lý «đã đi rất nhanh đến phòng hội nghị, khiến những ai đi sau ông phải chạy theo cho kịp». Và «để tranh thủ thời gian»,
Tập chủ tịch đã yêu cầu «dịch đuổi»
cuộc hội đàm. Ngày làm việc của Chủ tịch nước kết thúc rất muộn, «vào lúc mà nhiều người đang dùng bữa tối ở nhà hay xem tivi với gia đình».
Bài phóng sự trên là sự kiện mới nhất trong đợt hoạt động truyền thông ca ngợi Tập Cận Bình. Tên của ông Tập được nêu ra trên báo chí nhà nước với tần suất nhiều chưa từng thấy kể từ thời Mao Trạch Đông - qua đời năm 1976 - mà sự sùng bái cá nhân lãnh tụ đã lên đến mức tuyệt đỉnh.
Thụy My, RFI

--------------------
Trung Quốc sẽ xây dựng phi đạo tại Nam cực

 

Trung Quốc đang ấp ủ nhiều tham vọng lớn với vùng Nam cực băng giá. (Ảnh minh họa)REUTERS

(RFI): Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm 27/10/2014 cho biết Bắc Kinh sẽ xây dựng một phi đạo tại Nam cực. Đây là giai đoạn mới trong việc nhanh chóng tăng cường sự hiện diện tại lục địa trắng, nơi Trung Quốc đã có bốn trạm nghiên cứu.
Cơ sở hạ tầng này sẽ phục vụ cho việc tiếp tế nhân lực và vật lực cho bốn căn cứ do Trung Quốc sở hữu tại Nam cực. Theo tờ Tin tức Buổi chiều, Bắc Kinh dự định xây dựng thêm một căn cứ nữa ở Nam bán cầu vào đầu năm 2015. Tờ báo giải thích, các nhà nghiên cứu Trung Quốc hiện đang «lệ thuộc vào việc vận chuyển bằng đường hàng hải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực nghiên cứu khoa học».
Khoảng ba mươi quốc gia có trạm nghiên cứu tại Nam cực, nơi Bắc Kinh tập trung những phương tiện quan trọng để tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc tại đây. Minh họa cho nỗ lực này là các chuyến công tác liên tục của chiếc tàu phá băng Tuyết Long trong khu vực. Còn ở Bắc bán cầu, Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, còn tìm cách đứng chân tại Bắc cực, vì Bắc Kinh thèm khát trữ lượng dầu khí lớn ở vùng đất băng giá này.
Thụy My, RFI

--------------------
Trung Quốc muốn giảm tội danh có khung hình phạt tử hình

 

Phiên tòa xử ba bị cáo vụ tấn công khủng bố tại Thiên An Môn hồi tháng 10/2013. Ảnh chụp lại từ màn hình TV ngày 16/06/2014.Reuters

(RFI): Tân Hoa Xã hôm nay 27/10/2014 cho biết, Trung Quốc muốn giảm thêm số tội danh có khung hình phạt tử hình, trong nỗ lực của chính quyền cộng sản muốn kiểm soát tốt hơn và củng cố tính chính danh của hệ thống tư pháp luôn bị chỉ trích.
Theo một tu chính án được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chín tội danh có khung hình phạt tối đa là tử hình sẽ được chuyển sang chung thân. Trong số đó có các tội buôn lậu vũ khí hay vật liệu nguyên tử, sản xuất tiền giả, cưỡng bức mại dâm hay quyên tiền nhằm mục đích lừa đảo.
Trung Quốc, nước có số tử tội bị hành quyết nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại, hiện có 55 tội danh mà mức án cao nhất là tử hình - trong đó có nhiều tội không liên quan đến bạo lực thân thể.
Từ khi ban hành Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự năm 1979 đến nay, chỉ có một lần Trung Quốc rút ngắn danh sách này. Từ 68 tội danh, năm 2011 giảm xuống còn 55, chủ yếu là các tội phạm kinh tế được bỏ án tử hình. Bên cạnh đó, trước khi hành quyết cần được Tòa án Tối cao bật đèn xanh.
Được coi là bí mật quốc gia, số lượng tội nhân bị thi hành án tại Trung Quốc chưa bao giờ được chính quyền tiết lộ. Nhưng một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ tuần rồi ước tính, năm 2013 đã có 2.300 tử tội bị hành quyết. Quỹ Dai Hua (Đối thoại) nhấn mạnh, con số này giảm 20% so với năm 2012, và rất thấp so với số 12.000 vụ hành quyết của năm 2002.
Tuy vậy xu hướng giảm án tử hình tại Trung Quốc có nguy cơ lại bị ảnh hưởng bởi chiến dịch đàn áp cực kỳ thô bạo của chính quyền tại vùng Hồi giáo Tân Cương.
Hệ thống tư pháp Trung Quốc do Đảng Cộng sản trực tiếp kiểm soát, hiện vẫn là một cỗ máy kết án gần như tự động. Đặc biệt đối với các vụ án hình sự, hiếm khi có việc bị cáo được trắng án.
Thụy My, RFI

--------------------
Nam Hàn: Thuyền trưởng phà Sewol bị đề nghị án tử hình

 

Ông Lee Joon-seok (giữa), thuyền trưởng chiếc phà đắm Sewol, được giải đến tòa án Gwangju ngày 27/7/2014.REUTERS/Park Cheol-hong/Yonhap

(RFI): AFP hôm 27/10/2014 loan tin thuyền trưởng chiếc phà Sewol, bị đắm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng, vừa bị Viện Công tố Nam Hàn đề nghị án tử hình.
Thuyền trưởng Lee Joon-Seo, 69 tuổi, bị cáo buộc tội danh “vô ý làm chết người do thiếu trách nhiệm nghiêm trọng”
, cùng với ba đồng sự thuộc ban chỉ huy chuyến phà nói trên. Theo đại diện cơ quan công tố, bị cáo có “trách nhiệm trực tiếp nhất và nặng nhất trong thảm họa này bởi ông ta đã rời khỏi chuyến phà mà không có bất cứ một nỗ lực nào để cấp cứu những người gặp nạn”
. Bên cạnh đó, “trong giai đoạn tư pháp điều tra, người này đã tìm cách biện bạch và dối trá. Ông ta không có bất cứ một thái độ hối hận nào”,
vẫn theo đại diện Viện Công tố.
Ba thành viên khác của ban chỉ huy chuyến phà bị đề nghị án chung thân. Trong khi đó, đối với 11 nhân viên còn lại, bên công tố đề nghị án tù từ 15 đến 30 năm. Điều tra tư pháp cũng làm nổi bật các nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa là sự kết hợp giữa sự quá tải của chuyến phà 6,825 tấn với sự kém cỏi về chuyên môn của ê kíp phụ trách, bên cạnh đó là các hoạt động cơi nới bất hợp pháp trên phà khiến độ nổi của chiếc phà giảm sút. Vụ đắm phà Sewol gây phẫn nộ đối với các gia đình nạn nhân trước hết là vì thuyền trưởng và các thủy thủ là những người đầu tiên leo lên các ca-nô cứu nạn để trốn thoát và bỏ mặc hàng trăm người bị mắc kẹt. Sự phẫn nộ của các gia đình lên tới đỉnh điểm khi phát hiện ra, theo thông tin của cơ quan điều tra, rằng ê kíp phụ trách phà đã ra lệnh cho các hành khách ở yên tại chỗ. Các đoạn video mà các học sinh xấu số quay được bằng điện thoại di động, được tìm thấy khi thi thể họ được trục vớt khỏi phà, cho thấy các loa phóng thanh truyền đi thông điệp yêu cầu họ không di chuyển, cho đến khi biết rằng phải tìm cách thoát thân thì đã quá muộn.
Trong số 325 học sinh trên chuyến phà đắm Sewol, chỉ có 75 người sống sót. Thi thể của 10 hành khách đã không được tìm thấy. Vụ phà Sewol gây xúc động rất lớn tại Nam Hàn, khiến một số người lo ngại các bị cáo không được hưởng một phiên tòa công bằng. Phán quyết vụ án phà Sewol sẽ được công bố ngày 11/11/2014. Nếu hình phạt tử hình hiện vẫn còn được áp dụng tại Nam Hàn, thì trên thực tế không có tử tù nào bị hành quyết kể từ năm 1997. Khoảng 60 người bị kết án cao nhất này hiện vẫn đang sống trong trạng thái chờ thi hành án.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Tổng thống Indonesia lập nội các sau khi kiểm tra về tham nhũng

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (hàng đầu thứ 3 từ trái qua) cùng toàn thể nội các vừa thành lập chụp ảnh trước phủ tổng thống tại Jakarta ngày 27/10/2014.REUTERS/Beawiharta

(RFI): Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua 26/10/2014 đã công bố thành phần nội các, với một phụ nữ lần đầu tiên được giao chức vụ Ngoại trưởng. Loan báo này được đưa ra trễ hơn dự kiến, do các quan ngại về tham nhũng.
Ngoài Ngoại trưởng Retno Mursadi, chính phủ của đất nước Hồi giáo lớn nhất thế giới còn có bảy phụ nữ khác, tỉ lệ này là cao nhất so với các chính phủ trước. Phụ nữ chiếm gần một phần tư trong tân chính phủ gồm có 34 bộ trưởng và quốc vụ khanh, số người xuất thân từ chính giới và xã hội dân sự tương đương nhau.
Trong số những nhân vật chủ chốt có Bộ trưởng Tài chính Bambang Brodjonegoro, và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Sofyan Djalil - một chức vụ quan trọng trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Điều hiếm có là Tổng thống Joko Widodo, thường được gọi là Jokowi, đã đến gặp Ủy ban Bài trừ Tham nhũng (KPK), mang theo một danh sách để đảm bảo rằng những người có thể được cử giữ chức bộ trưởng không liên quan đến các vụ tham nhũng hay có nguy cơ liên can. Ông Jokowi đặt lên hàng đầu vấn đề đấu tranh chống nạn tham nhũng đang hoành hành trên đất nước.
Định chế đầy uy lực mà các cuộc điều tra đã dẫn đến việc nhiều bộ trưởng trong các chính phủ trước đây phải từ chức, đã khuyến cáo ông Jokowi không bổ nhiệm một loạt các nhân vật được đánh dấu màu đỏ. Sau đó Tổng thống đã gạch khỏi danh sách tám người dự kiến đưa lên làm bộ trưởng.
Là Tổng thống đầu tiên xuất thân từ giới bình dân, không có liên hệ gì với nhà cựu độc tài Suharto (1967-1998), ông Jokowi hôm qua nhấn mạnh đến sự cần thiết của tiến trình bổ nhiệm «thận trọng và tỉ mỉ». Trong một cuộc họp báo, ông nói: «Đó là việc ưu tiên vì chính phủ phải làm việc trong năm năm tới, và chúng tôi muốn chọn lựa những người hoàn hảo. Thế nên tôi phải tham khảo KPK».
Nhậm chức từ hôm 20/10, ông Jokowi được bầu lên từ tháng Bảy với hơn 53% số phiếu. Ông đã chiến thắng đối thủ là cựu tướng lãnh Prabowo Subianto vốn có nhiều điều tiếng, trước đây là con rể của ông Suharto. Rất được lòng dân, ông Jokowi đã hứa hẹn nhiều cải cách trong đất nước 250 triệu dân, trong đó 40% dân chúng sống với thu nhập dưới 2 đô la một ngày.
Thụy My, RFI

--------------------
Trung-Nhật gặp gỡ để tránh xung đột vũ trang

 

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý mà Trung Quốc tranh giành chủ quyền, nơi có thể xảy ra xung đột vũ trang giữa hai nước.REUTERS

(RFI): Các viên chức Trung Quốc trong tuần này sẽ gặp gỡ các cựu quan chức quốc phòng Nhật Bản tại Bắc Kinh, để nghiên cứu khả năng tránh né các xung đột trên bộ giữa hai nước. Đơn vị tổ chức là một quỹ tư nhân của Nhật hôm nay 27/10/2014 cho biết như trên, nói rằng mục đích là để xúc tiến hòa bình thế giới.
Các cựu lãnh đạo lực lượng hải quân và không quân Nhật, vào thứ Tư và thứ Năm 30/10 tới sẽ đề cập vấn đề này với các chỉ huy quân sự Trung Quốc. Tiếp theo hai ngày thảo luận này, sẽ có những cuộc gặp gỡ khác trong những tháng tới tại Trung Quốc hoặc Nhật Bản, và cho ra một bản báo cáo vào cuối năm.
Từ hơn hai năm qua, quan hệ Trung-Nhật lại xấu đi hơn bao giờ hết, do các bất đồng về lịch sử, nhưng nhất là do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông hiện do Tokyo quản lý. Từ khi chính phủ Nhật mua lại ba trong số năm hòn đảo của quần đảo này từ một chủ tư nhân Nhật, những cuộc biểu tình bạo động đã nổ ra tại nhiều thành phố Trung Quốc, và Bắc Kinh không ngừng gởi tàu bè đến quấy nhiễu.
Đến tháng 11/2013, Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không bao trùm lên phần lớn Biển Hoa Đông, trong đó có khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong bối cảnh căng thẳng đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe luôn hy vọng một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tới, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh.
Lên nắm quyền gần như cùng thời điểm - ông Abe vào cuối năm 2012 còn ông Tập vào đầu năm 2013 - nhưng hai lãnh đạo Nhật-Trung chưa bao giờ gặp gỡ song phương.
Tân Hoa Xã xác nhận rằng hôm 18/10 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt tay nhau bên lề một diễn đàn kinh tế ở Milan, nhưng vội vã nói thêm là hai người không hội đàm chính thức. Vài giờ trước cái bắt tay này, ba bộ trưởng Nhật đã đến viếng đền Yasukuni, và hôm trước đó khoảng một trăm dân biểu, nghị sĩ Nhật cũng đến viếng ngôi đền vốn bị Trung Quốc và Nam Hàn coi là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật.
Thụy My, RFI

--------------------
Miến Điện: Biểu tình sau vụ một nhà báo chết trong khi bị giam giữ

 

Phong trào "Thế hệ 88" biểu tình ngày 26/10/2014 tại Rangoon để đòi công lý vụ một nhà báo qua đời trong lúc bị giam giữREUTERS/Soe Zeya Tun

(RFI): Hôm qua, 26/10/2014, tại trung tâm Rangoon, hàng trăm nhà báo và người dân Miến Điện đã biểu tình trước tòa thị chính để đòi làm sáng tỏ vụ một nhà báo đã qua đời ngày 25/10, trong lúc bị quân đội giam giữ.
Từ Rangoon, thông tín viên Rémy Fabre gửi về bài tường trình:
Hoàn cảnh dẫn đến cái chết của nhà báo Aung Kyaw Naing vẫn chưa được làm sáng tỏ, thế nhưng, các đồng nghiệp của ông lo ngại bầu không khí căng thẳng bao trùm khắp đất nước, vào lúc Miến Điện sẽ tổ chức bầu cử trong một năm nữa.
Các nhà báo, cài băng đen trên áo, đã xuống đường biểu tình đòi làm rõ sự thật. Họ đòi phải mở một cuộc điều tra độc lập, bởi vì cho đến lúc này, mọi việc vẫn không rõ ràng. Quân đội khẳng định đã bắn chết nhà báo Aung Kyaw Naing do ông tìm cách bỏ trốn sau khi bị bắt. Thế nhưng, người ta không biết nhà báo xấu số này bị bắn chết ở đâu và vào lúc nào.
Nhà báo Phyo Phyo Aung không tin vào lời giải thích của quân đội. Ông cho biết, trước đó, vợ của Aung Kyaw Naing đã theo dõi vụ việc này. Bà đến tận nơi và có tin tức của chống. Có một người nhìn thấy chồng bà và cho biết, ông ấy có nhiều vết thương, có thể do bị quân đội bạo hành.
Sau khi đi làm phóng sự tại một khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát, ở phía đông nam Miến Điện, nhà báo Aung Kyaw Naing đã bị bắt lúc trở về. Một nhà báo khác, ông Khin Lay, không hy vọng là quân đội sẽ cung cấp thêm thông tin về vụ này, bởi vì theo ông, quân đội không bao giờ lắng nghe dân chúng, họ có thói quen như vậy và chỉ quan tâm đến sự sống còn của họ mà thôi.
Trong một năm nữa, Miến Điện tổ chức bầu cử. Ngày càng có nhiều nhà báo bị đe dọa, bắt giữ và kết án tù giam nặng nề. Điều này đã làm gia tăng sự nghi ngờ đối với chính phủ dân sự, mặc dù trong ba năm qua, chính phủ này đã tiến hành nhiều cải cách dân chủ.
Đức Tâm, RFI

--------------------
Hoa kỳ gặp khó trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo

 

Cư dân Kurdistan từ Thổ Nhĩ Kỳ, phía bên kia biên giới với thành phố Kobané, Syria, ủng hộ không kích của liên quân, 15/10/2014. REUTERS/Kai Pfaffenbach

(RFI): Sau hơn hai tháng không kích liên tục, liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đã cứu vãn được thành phố Kobané của Syria không bị rơi vào tay quân thánh chiến thuộc tổ chức mang tên Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên các cuộc tấn công này vẫn không ngăn được đường tiến của quân thánh chiến trên nhiều mặt trận khác.
Có thể nói kết qủa các cuộc oanh kích do Hoa Kỳ và đồng minh tiến hành từ hôm 8/8/2014 đến nay là không được như ý. Lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiếp tục chiếm thêm đất tại phía tây Iraq và gia tăng sự kiểm soát ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên giới chức Hoa Kỳ nhấn mạnh không nên vội vàng rút ra kết luận chừng nào các lực lượng của Iraq và người Kurdistan vẫn chưa khôi phục được năng lực chiến đấu của họ.
Một quan chức của sở chỉ huy quân đội Mỹ cho khu vực Cận Đông và Trung Á, đồng thời là bộ phận chỉ huy cuộc oanh kích hiện nay, giải thích: «Chúng ta mới chỉ đang ở những phút đầu của trận đấu». Các quan chức cao cấp chính quyền cũng như quân đội Mỹ cũng đã thừa nhận còn phải mất nhiều tháng nữa mới có thể vực lại khả năng tác chiến cho quân đội Iraq để ít ra họ có thể chiếm lại từ tay quân thánh chiến những cứ điểm quan trọng tại phía tây và bắc Iraq.
Trong khi đó các bộ tộc theo dòng Sunni ở Iraq vẫn còn chưa chính thức tham chiến. Các bộ tộc này vẫn đang chờ đợi tân thủ tướng Haider Abadi mở cửa chính trị với họ. Tại mặt trận Kobané, thành phố của Syria nằm bên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức Mỹ nhận định, sở dĩ lực lượng của người Kurdistan hiện tại đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của quân thánh chiến là nhờ vào rất nhiều các cuộc oanh kích của liên quân.

Giữa các đối tác có nhiều mâu thuẫn

Theo giới quan sát, người Mỹ đã ngăn quân thánh chiến không giành được chiến thắng mang tính biểu tượng cao ở vị trí này nhưng trên thực địa tình hình vẫn còn bế tắc. Những kêu gọi trợ giúp trong tuyệt vọng của người Kurdistan cũng như thái độ lạnh lùng của người Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ngay trong liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng đang có sự chia rẽ sâu sắc. Theo các chuyên gia, các mục tiêu của Mỹ đã không đạt được như mong muốn, vì lợi ích của các đối tác chồng chéo, thậm chí trái ngược nhau.
Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ là căn nguyên của căng thẳng. Theo nhiều nhà phân tích, Hoa Kỳ đã đánh giá thấp quyết tâm của Ankara trong việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh tất cả các hành động có thể làm tăng sức mạnh của người Kurdistan trên chiến trường. Song song đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Ả Rập tỏ ra khó chịu trước việc Wasington từ chối không can thiệp trực tiếp đối với chế độ của tổng thống Bachar al-Assad. Châu Âu thì chỉ tham gia vào chiến dịch tại Iraq, nhưng từ chối điều máy bay đến mặt trận Syria. Theo một quan chức Pháp, các mục tiêu của cuộc chiến đã không được xác định rõ để có thể liên kết toàn thể các đối tác trong liên minh.

Lý do khiến không kích chỉ có tác dụng hạn chế

Mục tiêu ban đầu của chiến dịch là ngăn chặn đà tiến của quân thánh chiến, dựng lên một kiểu «hàng rào lửa» trong khi chờ đợi quân đội Iraq có đủ khả năng tiến hành phản công trên bộ. Thế nhưng sau hơn 630 đợt không kích tại Syria và Iraq, quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn tiếp tục giành được thêm đất, đặc biệt là trong tỉnh Anbar ở phía Tây Iraq. Đến lúc này Mỹ cũng đã nhận ra được là quân của Iraq vẫn còn quá yếu để có thể tự tác chiến trên bộ.
Cũng có không ít ý kiến cho rằng cường độ của các cuộc không kích của liên quân là chưa đủ. Tuy nhiên, bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng các đòn tấn công còn bị giới hạn bởi lo ngại thiệt hại cho thường dân. Ngũ Giác Đài cũng nhận định đến lúc này chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo về mặt chiến lược là đúng, liên quân vẫn chiếm thế thượng phong.
RFI

--------------------
Cánh tả Pháp sẽ tiêu vong?

 

Tổng thống Pháp François Hollande (trái) và Thủ tướng Manuel Valls đang lãnh đạo chính phủ trong bối cảnh đảng Xã hội cầm quyền bị chia rẽ sâu sắc. REUTERS/Philippe Wojazer/Files

(RFI): Ukraina lật qua trang sử thân Nga, Bắc Kinh muốn phá thế tài chính độc tôn của Tây phương, Ngân hàng Pháp vững chắc nhất châu Âu nhưng cánh tả Pháp có nguy cơ tan rã vì lãnh đạo chia rẽ vì không có một dự án chung cho tương lai. Trên đây là những chủ đề chính của báo chí Pháp hôm nay.
Phản ảnh quan điểm của đa số thầm lặng, một tờ báo địa phương khẳng định đảng Xã hội Pháp không còn đóng vai trò trung tâm trong sinh hoạt quốc gia, đang đứng trước nguy cơ «bùng nổ»
còn hành pháp bị bế tắc từ chính trị đến phương án kinh tế và thậm chí kể cả ý thức hệ. Phát hành tại Paris, nhật báo cánh tả khai phóng Libération đã dành 5 trang để công bố một kết quả thăm dò ý kiến cùng với các bài phân tích để tìm cách trả lời câu hỏi liệu cánh tả Pháp có tan hàng hay không?
Kết quả thăm dò ý kiến của gần 1000 cử tri ủng hộ cánh tả cho thấy phe này là một «gia đình đã tan rã» đến mức độ khó có thể hàn gắn. Đây là lý do chính sẽ làm cho phe tả mất chính quyền trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội 2017. Trong nội bộ cánh tả đã có ba, bốn xu hướng truyền thống khác biệt: Xã hội, Bảo vệ môi trường, Cộng sản và Cực tả.Các xu hướng này đã biết liên kết với nhau trong cuộc bầu cử 2012 đưa đến chiến thắng của François Hollande và quốc hội đương nhiệm.
Tuy nhiên, năm 2014 này là thời điểm của xung khắc: Chỉ riêng trong đảng Xã hội đã có ba nhóm khác nhau: Nhóm thứ nhất được 24% thuộc xu hướng xã hội truyền thống với chủ trương công bằng xã hội, tái phân chia lợi nhuận của đương kim Tổng thư ký Jean-Christophe Cambadélis và cựu bộ trưởng kinh tế Martine Aubry, mẹ đẻ của chính sách làm việc 35 giờ mỗi tuần. Nhóm thứ hai được 14% thuộc phe của thủ trướng Manuel Valls với chủ trương thắt lưng buộc bụng, tự do cạnh tranh và nhóm thứ ba, 12%, do Bộ trưởng bộ môi trường Ségolène Royal lãnh đạo thuộc xu hướng cánh tả báo thủ, quyền lợi gia đình và quốc gia trên hết.
Bên cạnh ba phe của đảng Xã hội còn có phong trào bảo vệ môi trường mà phong trào này cũng chia làm hai phe kình chống nhau: Một bên chủ trương «trung dung» còn bên kia thì kiên quyết với các «giá trị xã hội». Chưa hết, bên cạnh đảng Xã hội và các đảng Xanh còn có phe «chống tư bản» mà nòng cốt là đảng Cộng sản Pháp và những cán bộ thuộc phe tả của đãng Xã hội ly khai.
Vấn đề là các xu hướng này đều tự cho mình là đại diện chính thống của cánh tả cho nên cuối cùng họ xung khắc lẫn nhau. Libération phân tích: Cánh tả Pháp đã vỡ tan thành những mảnh vụn do chính những phe nhóm tự đập phá căn nhà chung tương tự như các thủ lãnh của cánh tả do ham muốn khẳng định bản sắc mà làm ta vỡ toàn bộ cánh tả.
Tuy nhiên, nhật báo cánh tả khai phóng của Pháp không đến nỗi bi quan. Libération cho rằng «nhân dân cánh tả không chết».
Kết quả thăm dò dư luận cho thấy giá trị và bản sắc cánh tả vẫn tồn tại trong nước Pháp. Thực tế này, những chính trị gia lãnh đạo cánh tả từ thủ tướng cho đến các vị bộ trưởng và cựu bộ trưởng, lãnh đạo đảng Xanh hay đảng Cộng sản phải biết và cần phải nhìn ra những điểm tương đồng. Trước cuộc khủng hoảng xã hội và kinh tế hiện nay nếu những nhân vật này vẫn tiếp tục tấn công nhau, một phần cũng do chính sách kinh tế từ hai năm nay không mang lại kết quả cụ thể, thì theo Libération, cánh tả Pháp sẽ chết vào năm 2017.
Tú Anh, RFI

--------------------
Ukraina: Phe thân Tây phương chiếm đa số tại quốc hội

 
(RFI): Thời sự quốc tế nổi bật nhất là cuộc bầu cử quốc hội tại Ukraina và Tunisie. Theo Libération, đối với Ukraina, thì cuộc bầu cử hôm qua mà kết quả sơ khởi cho thấy phe chủ trương thân Tây phương thắng lớn, là bằng chứng cho thấy người dân Ukraina đã lật qua trang sử Ianoukovitch, tên của vị tổng thống thân Nga bị lật đổ. Ngay ở miền đông Ukraina, nơi nào không bị phe nổi dậy kiểm soát và ngăn chận, thì kết quả cũng cho thấy các đảng thân Nga chỉ được thiểu số.
Cùng nhận định này, nhật báo cánh hữu Le Figaro đề tựa: Phe thân châu Âu ở thế mạnh tại Ukraina. Bầu cử quốc hội xác định phong trào chính trị của tổng thống Petro Porochenko đặt được nền móng vững chắc. Theo Le Figaro, do hầu hết phe thân Nga đều bị loại vì không đạt tỷ lệ phiếu tối thiểu 5%, chỉ có tổ chức mang tên «Khối đối lập» trong đó có một số chính trị gia thuộc đảng các Vùng của cựu tổng thống Ianoukovitch, với 7,6% phiếu, là có đại biểu tại nghị trường. Trong điều kiện này, Putin chỉ còn hai giải pháp: Một là giảng hòa với Kiev, hai là gây sự bằng cách công nhận kết quả «bầu cử quốc hội»
của phe ly khai thân Nga sẽ tổ chức vào ngày 02.11 tại vùng họ kiểm soát. Nhưng nếu Kremli chọn giải pháp trả thù này thì sẽ làm xung khắc với Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu trầm trọng thêm.
Với góc nhìn kinh tế, đặc phái viên của nhật báo Les Echos từ Kiev nhận định là Ukraina tìm một liên minh chính trị để vãn hồi hòa bình và tiến hành cải cách sâu rộng để đưa đất nước ra khỏi cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tuy chưa có kết quả chính thức nhưng tổng thống Petro Porochenko có thể trông cậy vào sự ủng hộ của bốn đảng thân Tây phương kể cả phong trào Samopomitch mới khai sinh từ đợt biểu tình ở quảng trường Maidan mà giành được 13% phiếu. Đảng Cộng sản Ukraina lần đầu tiên từ gần 100 năm nay bị loại khỏi quốc hội còn phe của cựu tổng thống Ianoukovitch nhiều lắm mấp mé 8% mặc dù họ chiếm đa số trong nhiệm kỳ kết thúc.
Bình luận về lời tuyên bố của tổng thống Petro Porochenko «chúng tôi bầu một quốc hội thân-Ukraina, thân châu Âu và không theo Nga để quyết tâm bài trừ tham nhũng thay vì để cho tham nhũng đụt khoét đất nước",
một chuyên gia độc lập cho rằng tổng thống Ukraina bắt buộc phải cải cách thật sự. Trong thời gian trước đây, ông có thể cải cách hình thức để làm hài lòng Bruxelles, nhưng từ nay lãnh đạo Ukraina buộc phải tiến hành cải cách tận gốc rể vì ông sợ dân chúng. Người dân Ukraina đã thất vọng vì nạn tham ô trong các chính quyền nối tiếp nhau từ thời hậu cộng sản sẽ phản ứng mạnh nếu chính quyền hiện nay không bài trừ được nạn tham ô.
Tú Anh, RFI

--------------------
Trung Quốc quyết định phá thế độc tôn của các định chế tài chính đa phương

 
(RFI): Ngân hàng Á Châu đầu tư vào hạ tầng đã được phát động tại Bắc Kinh. Tham vọng của Trung Quốc là cạnh tranh với Ngân hàng phát triển châu Á và các định tế tài chính đa phương khác. Tuy nhiên, nhiều cường quốc kinh tế trong vùng như Nam Hàn và Úc đã không tham gia. Tại sao?
Thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc cùng đại diện 20 quốc gia đã họp tại Bắc Kinh để ký giấy «khai sinh»
một định chế lấy tên là «Ngân hàng Á châu đầu tư vào hạ tầng».
Mục tiêu của ngân hàng này, theo truyền thông Trung Quốc, với số vốn 50 tỷ đôla mà Trung Quốc chiếm phân nửa, là để cạnh tranh với Ngân hàng Phát triển châu Á.

Trong số các nước ký tên có Ấn Độ, Việt Nam, Singapore và Qatar

Theo phân tích của Les Echos thì sáng kiến chủ động này của Trung Quốc làm công luận nhớ đến 5 nước lớn đang trỗi dậy là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đã lập nên nhóm BRICS và thành lập ngân hàng với mục đích là để cạnh tranh với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới WB.
Các sáng kiến của Trung Quốc làm các nước công nghiệp phát triển bực mình. Ngay Nam Hàn và Úc cũng đứng ngoài dự án của Bắc Kinh. Theo Les Echos, Hoa Kỳ đã vận động các nước đồng minh không tham gia định chế tài chính của Bắc Kinh vì hai lý do. Một là lý do cạnh tranh chiến lược dễ hiểu nhưng điều đáng ngại nhất là tính chất thiếu minh bạch của giới tài chính Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn dựa vào lập luận «không can thiệp nội bộ»
để đổ tiền trợ giúp các chế độ độc tài và nuôi dưỡng bộ máy tham nhũng tại nhiều quốc gia mà Trung Quốc đầu tư. Jen Paksen, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ đã nói thẳng là Hoa Kỳ lo âu về «bản chất mập mờ của Ngân hàng Á châu đầu tư vào hạ tầng dưới hình thức hiện nay».
Chủ tịch Ngân Hàng Phát Triển Châu Á Takehiko Nakao cũng có cùng thông điệp. Một mặt nhà tài chính Nhật Bản tỏ thái độ «thông hiểu»
Trung Quốc nhưng mặt khác ông kêu gọi Bắc Kinh cần phải đi thao chuẩn mực quốc tế.
Ý thức là hình ảnh Trung Quốc không tốt đẹp lắm trong công luận quốc tế, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ nghiên cứu «cách quản lý tốt»
của các định chế quốc tế. Thái độ của chính quyền Trung Quốc được Les Echos nhận định trong phần kết luận như sau: Trung Quốc xem ra chỉ ít sợ tính đa nguyên một khi trong đa nguyên đó họ đóng vai trò cột trụ.
Tú Anh, RFI

--------------------
«Đại đa số ngân hàng châu Âu vững chắc»

 
(RFI): Trở lại thời sự châu Âu, tất cả báo Pháp cùng đưa tin rộng rãi về kết quả trắc nghiệm của Ngân hàng châu Âu qua đó Ngân hàng Pháp được điểm tốt. Ngân hàng Pháp vững mạnh ra khỏi khủng hoảng. Le Figaro nhận định: Nhà băng của Pháp đủ sức đương đầu với một cuộc khủng hoảng tài chính mới nếu có xảy ra.
Les Echos phân tích rõ thêm: Ngân hàng Châu Âu an tâm về khả năng của hầu hết ngân hàng Châu Âu. Đức Pháp là học trò tốt chỉ có Ý là hơi yếu.
Nhật báo công giáo La Croix không qua tâm đến khả năng tài chính của các ngân hàng châu Âu nhưng dành nhiều trang để giúp độc giả hiểu thêm về dân tộc Kurdistan đang chiến đấu chống Hồi giáo cực đoan tại hai mặt trận Iraq và Syria. Một hồ sơ khác được La Croix chú ý là phương pháp trợ giúp người bệnh nan y tự tử tại Đức đang gây tranh luận. Tại Đức, khác với Pháp, luật của Đức không trừng phạt, nghiêm cấm hành động trợ sức cho người muốn tự tử. Tuy nhiên, theo nhật báo công giáo, thì dân biểu của đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo của thủ tướng Merkel muốn nghị viện phải thông qua luật nghiêm cấm hành động này sau khi hai tổ chức tại Đức đã «trợ giúp» 169 người tự tử trong ba năm 2010 đến 2012.
Tú Anh, RFI

--------------------
Kính mắt miễn phí cho người vô gia cư

 
(RFI): Trong lãnh vực xã hội, La Croix giới thiệu một sinh hoạt đặc biệt của cơ quan cấp cứu SAMU xã hội của Pháp, phối hợp với một doanh nghiệp chế tạo kính mắt nổi tiếng thế giới Essilor, cung cấp mắt kính cho những người vô gia cư SDF.
Hành động nhân đạo này xuất phát từ một chuyện tình cờ: Một trung tâm tạm cư ở quân 15 tổ chức cờ domino cho người vô gia cư. Một tay cờ từ chối tham dự nói với nhân viên thiện nguyện là ông bị bệnh «mắt kém»
. Không ngờ nhân viên thiện nguyện này lại là nhân viên của hãng kính thuốc từ 30 năm nay.
Thế là sáng kiến khám mắt và tặng không mắt kính cho người vô gia cư được thực hiện tại Paris và ngay ngày đầu tiên đã có 190 người được khám mắt. Trừ hai người không có vấn đề, 118 người còn lại được cấp kính mắt ngay trong ngày. Số còn lại chờ làm kính đặc biệt để điều chỉnh thị giác.
Một SDF người Ba lan 58 tuổi thích thú tuyên bố: " Lâu lắm rồi tôi mới thấy rõ người phụ nữ…. "
Tú Anh, RFI