HOME
Tin Thế Giới
 
Nepal hủy dự án đập thủy điện với Trung Quốc
 Hình minh họa. Nước được xả ra từ đập Xiaolangdi trên sông Hoàng Hà, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc hôm 29/6/2016. AFP

(RFA): Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng vào ngày 14 tháng 11 dẫn nguồn từ thông báo của Phó Thủ tướng Nepal Kamal Thapa trên Twitter hôm 13 tháng 11 cho biết Nepal dự kiến sẽ chính thức hủy thỏa thuận xây nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ ký với một tập đoàn nhà nước Trung Quốc.
Theo thông tin này, trong cuộc họp nội các vào cùng ngày, các bộ trưởng Nepal thống nhất cho rằng thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện Bhudi Gandaki với Tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc được quyết định vội vàng và không đúng qui cách. Thỏa thuận bị hủy bỏ theo chỉ đạo của Ủy Ban Nghị Viện.
Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cũng trích dẫn phát biểu của một chuyên gia về quan hệ giữa Trung Quốc và Nam Á thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, Tôn Thế Hải (Sun Shihai) rằng có những yếu tố khác nhau đưa đến quyết định vừa nêu từ phía Nepal. Và những yếu tố được nêu ra gồm có tác động của những nhóm hoạt động vì môi trường, chính trị nội địa hay do những nhóm lợi ích khác.
Nepal và Trung Quốc vào tháng 6 vừa qua ký bản ghi nhớ về dự án xây dựng một nhà máy điện công suất 1200 MW trên sông Buhdi Gandaki của Nepal. Vị trí nhà máy cách thủ đô Kathmandu chừng 80 kilomet.
Bản ghi nhớ được ký không đầy một tháng sau khi Nepal chính thức đồng ý tham gia Sáng kiến “Vành Đai & Con Đường’ của Trung Quốc.
Việc hủy thỏa thuận xây nhà máy thủy điện như vừa nêu của Nepal được cho có thể gây tác động đến tham vọng của Trung Quốc muốn mở rộng ảnh hưởng tại Nepal thông qua những dự án cơ sở hạ tầng lớn do những tập đoàn Hoa Lục thực hiện.
RFA, 14/11/2017

--------------------
Tổng thống Trump không dự thượng đỉnh Đông Á

 Tổng thống Trump chuẩn bị rời Manila. 14/11/2017. AFP

(RFA): Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không dự thượng đỉnh Đông và Đông Nam Á tại Manila, Philippines như dự kiến, mà lên đường về Mỹ, kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ của ông.
Ông Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ thay mặt ông dự thượng đỉnh trong ngày 14 tháng 11.
Nói với báo chí trên chuyến chuyên cơ Airforce One, ông Trump nói chuyến đi của ông đã thành công với ít nhất 300 tỉ đô la Mỹ trị giá các hợp đồng mà ông đem về cho nước Mỹ. Ông lặp lại rằng nước Mỹ rất cởi mở trong thương mại nhưng phải là công bằng, vì ông cho rằng hiện nay nước Mỹ bị các nước khác trục lợi với những khoảng thâm hụt mậu dịch lớn.
Tại Manila, cũng như tại Hà Nội, ông Trump đã không nhắc gì đến vấn đề nhân quyền với các nhà lãnh đạo địa phương, và điều này đã bị các nhà hoạt động nhân quyền cũng như một số vị dân cử Mỹ chỉ trích.
Ông Trump đã thăm Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines. Tại Việt Nam ông đã tham dự Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, và thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội.
RFA, 14/11/2017

--------------------
Bắc Hàn bắn binh sĩ đào tỵ

 Bác sĩ Nam Hàn Lee Cook-Jong, người thực hiện ca mổ cho người lính Bắc Hàn, nói chuyện với phóng viên tại Bệnh viện Đại học Ajou ở Suwon, Nam Hàn hôm 14/11/2017. AFP

(RFA): Người lính Bắc Hàn bị bắn trọng thương khi chạy sang Nam Hàn hôm thứ hai, ngày 13/11, đã vượt qua cơn nguy hiểm. Chính phủ và quân đội Nam Hàn cho biết tin này hôm 14/11.
Người lính đã lái xe tìm cách vượt qua biên giới giữa hai miền Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vốn được canh gác cẩn mật. Tuy nhiên một chiếc bánh xe sau đó bị lỏng và người lính đã phải chạy bộ vượt biên giới. Ngay lập tức, 4 lính Bắc Hàn đã bắn 40 phát đạn vào người lính tháo chạy.
Người lính sau đó đã phải ẩn nấp phía sau một cấu trúc trong khu vực an ninh chung giữa hai miền. Lính Nam Hàn và lính Mỹ đã phải bò ra để cứu anh ta vì lo ngại sẽ bị bắn.
Các bác sĩ sau đó đã mổ lấy ra 5 viên đạn và vẫn còn sót lại 2 viên trong người.
Trung bình hàng năm có khoảng hơn 1.000 người Bắc Hàn đến được Nam Hàn. Phần đông trong số họ đến qua ngã Trung Quốc trước. Rất hiếm khi có trường hợp vượt biên giới giữa hai miền.
RFA, 14/11/2017

--------------------
Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc: Ngổn ngang bế tắc

 

Kế hoạch "Nhất đới, nhất lộ" của Trung Quốc.Ảnh: Wikipedia

(RFI): Kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Mới, tức dự án «Một Vành Đai, Một Con Đường» (Nhất Đới, Nhất Lộ), của chính quyền Bắc Kinh, chiếm một vị trí quan trọng trong cương lĩnh hành động của ông Tập Cận Bình, được đặc biệt nhấn mạnh tại Đại Hội đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng trước, 10/2017. Kế hoạch này là một biểu tượng cho sức mạnh đang lên của Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới. Trên thực địa, việc triển khai dự án trên ra sao? Một số quan sát gần đây cho thấy hàng loạt công trình khổng lồ của dự án, tại nhiều quốc gia, đang đình trệ.
Bài nhận định của AFP mô tả: «Dự án đường sắt ở Indonesia đang hoàn toàn bất động, khu công nghiệp ở Kazakhstan trống rỗng phân nửa, nhiều công trình tại Pakistan bị đe dọa tấn công: tình trạng thực tế của "những con đường tơ lụa" mà Trung Quốc trông đợi còn rất xa với các tuyên bố đầy tham vọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình».
Dự án Một Vành Đai, Một Con Đường, được ông Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2013, đặt mục tiêu nối liền nền kinh tế thứ hai thế giới với Tây Âu, với ngả đường bộ qua Trung Á và Nga, tức dự án «Một Con Đường», và với đường biển nối liền với châu Phi và châu Âu qua Biển Đông - Ấn Độ Dương, tức dự án «Một Vành Đai». Hàng loạt công trình đường xá, hải cảng, đường sắt, khu công nghiệp, được dự kiến xây dựng tại 65 quốc gia, với tổng đầu tư hơn 1,000 tỉ đô la.
Tuy nhiên, thực tế tương phản hoàn toàn với những tuyên truyền hùng biện của các lãnh đạo Trung Quốc. Rất nhiều dự án trong số đó được tiến hành hoặc tại các quốc gia, với nền dân chủ đang bị chao đảo, hoặc tại các chế độ độc tài, hoặc tại những nơi các lực lượng nổi dậy thường xuyên đe dọa. Ví dụ như tại Indonesia, nơi Bắc Kinh đã giành được từ năm 2015 một hợp đồng xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này, các công trình xây dựng chỉ vừa mới bắt đầu ít lâu, chủ yếu do các bất đồng chính trị trong nước. Tổng thống Indonesia đã cho khởi sự dự án vào tháng 1/2016, tại khu vực miền Tây đảo Java, tuy nhiên, theo chứng kiến của nhiều phóng viên AFP mới đây, chưa hề có dấu vết gì của tuyến đường sắt tương lai. Bộ trưởng Giao Thông Indonesia và các công ty Indonesia và Trung Quốc tham gia dự án này, từ chối trả lời các câu hỏi của AFP.
Một dự án đường sắt cao tốc khác nối liền Trung Quốc với Singapore, qua Lào, Thái Lan và Malaysia, cũng ở trong tình trạng tương tự. Đoạn đường qua Thái Lan bị chậm do các tranh chấp về tài chính, điều kiện vay tiền, cũng như quy định liên quan đến thi công. Chỉ đến tháng 7/2017, chính quyền quân sự Thái Lan mới phê chuẩn khoản kinh phí 5.2 tỉ đô la, để khởi sự công trình. Tại Lào, tuyến đường dự kiến dài khoảng 415 cây số. Tuy nhiên, tại quốc gia được coi là đồng minh ruột của Bắc Kinh, dự án gây rất nhiều phản đối, do giá đắt - khoảng 5 tỉ đô la, tương đương với một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Lào. Nhiều ý kiến lên án cho rằng dự án đường sắt này không có ích lợi gì cho «một quốc gia quá nghèo» như Lào.
Bên cạnh các quốc gia Đông Nam Á nói trên, Trung Quốc cũng chọn đầu tư tại những nước nguy hiểm về an ninh, như Pakistan. Nhiều hợp đồng giữa Bắc Kinh và Islamabad, với tổng trị giá 46 tỉ đô la, được ký kết năm 2013, với mục tiêu xây dựng một hành lang đường bộ và đường ống năng lượng, nối liền khu vực viễn Tây hẻo lánh của Trung Quốc với vùng biển Nam Á.
Tuy nhiên, tại tỉnh Balochistan (Tây Nam Pakistan), các lực lượng nổi dậy đã tấn công vào các công trình xây dựng đường ống dẫn dầu, một số đoàn tàu và kể cả các kỹ sư Trung Quốc.
Nhìn chung, cho dù các dự án đường tàu cao tốc của Trung Quốc được giới lãnh đạo Trung Quốc và chính quyền các nước đối tác thường xuyên ca ngợi và cổ vũ, người dân thường tại các địa phương nơi tàu cao tốc dự tính sẽ đi qua, không hề hưởng ứng.
Trả lời AFP, một dân làng Indonesia nhận xét: «Tàu cao tốc không phải cho chúng tôi… chỉ những nhà kinh doanh cỡ bự mới nghĩ rằng thời giờ là tiền bạc».
Trọng Thành 13-11-2017--------------------
Biển Ấn Độ - Thái Bình Dương: Bộ Tứ Ấn-Nhật-Mỹ-Úc lần đầu nhóm họp

 
(RFI): Trong lúc Trung Quốc nỗ lực quảng bá cho dự án Nhất Đới, Nhất Lộ nghìn tỉ đô la, một số quốc gia láng giềng lo ngại tham vọng của Bắc Kinh, đặc biệt là tại hai vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đã tìm cách hợp sức. Hôm Chủ Nhật, 12/11, đại diện bốn quốc gia - Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ - đã có cuộc họp chính thức lần đầu tiên, để thảo luận về một dự án bảo vệ «tự do» và «trật tự quốc tế mở dựa trên luật pháp» tại vùng biển Ấn Độ -Thái Bình Dương.
Cuộc họp quan chức ngoại giao cấp bộ của bốn quốc gia nói trên, gọi tắt là cuộc họp Bộ Tứ, diễn ra tại Manila, bên lề thượng đỉnh Đông Á, và vào hôm trước cuộc thượng đỉnh của khối ASEAN. Theo thông báo của bộ Ngoại Giao Ấn Độ, được đưa ra sau khi hội nghị kết thúc, được báo Ấn Độ The Economic Times trích lại, «các bên tham gia đang tìm cách thống nhất quan điểm, nhằm mục tiêu chung» là thúc đẩy «hòa bình, ổn định và thịnh vượng, bằng cách gia tăng hợp tác tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương». Xây dựng một liên minh tại vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương là một dự án trùng với chiến lược Hướng Đông của New Delhi từ nhiều năm nay.
Về phần mình, bộ Ngoại Giao Nhật Bản nhấn mạnh tất cả các bên tham gia hội nghị Bộ Tứ đều «lo ngại trước các hoạt động đòi hỏi chủ quyền, thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, có thể đe dọa quyền tự do hàng hải ở khu vực này».
Nhật Bản và Hoa Kỳ đều ủng hộ việc Ấn Độ «có một vai trò chiến lược chủ chốt» tại vùng biển nói trên, mà Biển Đông là một bộ phận.

Vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương (phần màu đậm trong bản đồ).Wikipedia

Như vậy, sau 10 năm nhen nhóm, dự án thành lập một liên minh Bộ Tứ gồm ba quốc gia dân chủ ở châu Á - Thái Bình Dương và Hoa Kỳ, tại vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương đã bước đầu hình thành, nhờ nhiều nỗ lực ngoại giao dồn dập trong những tháng gần đây. Ý tưởng về một liên minh bốn quốc gia đã được thủ tướng Nhật Bản nêu lên lần đầu tiên vào năm 2007 (*). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do các áp lực của Trung Quốc, chính phủ Úc đã quyết định không tham gia. Chính phủ Ấn Độ lúc đó cũng giữ khoảng cách với dự án này.
----
(*) Ngày 22/08/2007, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu trước Quốc Hội Ấn Độ, với tựa đề « Confluence of the Two Seas /Hợp Lưu Hai Biển», trong đó ông Abe dẫn lại tác phẩm «Majma ul-Brahrain/Confluence of the Two Seas» của Dara Shikoh (1615-1659). Tác phẩm của nhà tâm linh Ấn Độ thời Mô-gôn (nổi tiếng với những tư tưởng khoan dung và nỗ lực tìm cách tăng cường hiểu biết giữa hai cộng đồng Ấn Giáo và Hồi Giáo) được thủ tướng Nhật gợi ra như một ẩn dụ cho khát vọng lâu đời, tìm kiếm liên thông giữa hai thế giới, hai vùng biển Thái Bình và Ấn Độ Dương, thúc đẩy quan hệ toàn diện Nhật - Ấn.
Trọng Thành 13-11-2017

--------------------
Trump-Tập: Sự khác biệt ở hai tầm nhìn chiến lược

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh, 9/11/2017. REUTERS/Thomas Peter

(RFI): Đúng ngày này 13/11 cách đây 2 năm, một loạt vụ khủng bố kinh hoàng đã đánh vào thủ đô Paris và vùng phụ cận. Sự kiện đau thương này trở lại khắp các mặt báo Pháp ra hôm nay. Bên cạnh đó chủ đề quốc tế được các báo vẫn chú ý theo dõi là chuyến công châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt là chuyến đi Bắc Kinh. Trang dư luận của nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết mang tựa đề: «Trump-Tập Cận Bình, mù quáng đối diện với nhìn xa trông rộng».
Bài viết của tác giả Dominique Moïsi, giáo sư tại Đại học Anh King’s College, cố vấn viện nghiên cứu chính trị Pháp Institut Montaigne, nhìn lại chuyến thăm của tổng thống Mỹ đến Trung Quốc, qua đó nhận thấy: «Nước Mỹ của Donald Trump không còn một tầm nhìn chiến lược dài hạn nào. Trái lại, Trung Quốc của Tập Cận Bình được ấn định một mục tiêu, tuy còn xa xôi, nhưng rất rõ ràng: Trở thành cường quốc số 1 thế giới».
Tác giả nhắc lại sự kiện năm 1972 cựu tổng thống Mỹ đến thăm Bắc Kinh, được coi như là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử chiến tranh lạnh. Trong thời gian từ 1972 đến 2017, đã có biết bao nhiêu thay đổi trong thế cân bằng thế giới và đặc biệt cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc. Dominique Moïsi đặt vấn đề: «Năm 2017, thế cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc đã đảo ngược. Trung Quốc có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Nước Mỹ thì không còn được như thế nữa. Mục tiêu của Washington liệu có phải là tập hợp các nước châu Á, đặc biệt những nước dân chủ, để làm đối trọng cân bằng sức mạnh của Trung Quốc? Có phải Mỹ xích lại gần Trung Quốc để chia sẻ với Bắc Kinh gánh nặng trách nhiệm đối với thế giới? Cuối cùng một câu hỏi nữa là: Phải chăng Mỹ vẫn muốn kiềm chế Trung Quốc như đã từng làm với Liên Xô trước đây?»
Tác giả bài viết nhận định: «Đối tác, đối thủ, địch thủ (cạnh tranh): Dường như Washington không thể lựa chọn giữa các khả năng trên.»
Trái lại, Trung Quốc của Tập Cận Bình lại có được một tầm nhìn chiến lược, đó không phải là chiến lược «Trung Quốc trước tiên» mà là «nước Trung Quốc hàng đầu». Trung Quốc không bằng lòng với việc vượt lên trên các cường quốc châu Á. Mục tiêu này đã đạt được, giờ Trung Quốc muốn trở thành số 1 thế giới, vượt lên trên cả Mỹ về kinh tế, quân sự và cả văn minh văn hóa.
Trước những chệch choạc về dân chủ của nước Mỹ, Trung Quốc không còn cảm thấy yếu kém so với phương Tây. Theo một nghiên cứu do Viện Pew tiến hành tại Mỹ, Canada, Úc và Đức, giờ đây có nhiều người tin tưởng vào Trung Quốc hơn là tin vào Mỹ.
Cuối cùng tác giả Dominique Moïsi kết luận: «Trái với chuyến đi của Nixon đến Trung Quốc, chuyến công du của Trump đến châu Á chắc chắn sẽ không đi vào lịch sử, nhưng sẽ còn ghi dấu ấn một giai đoạn hướng tới chuyển tiếp vai trò giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà Washington không mong muốn.»

Việt Nam lo ngại đơn độc trước Trung Quốc
Cùng chủ đề về chuyến đi của Trump, nhật báo le Monde số ra cuối tuần, cũng có nhận định: «Trước Trung Quốc, thái độ thoái lui Châu Á của Trump khiến Hà Nội lo ngại». Theo bài viết thì, trước chính sách châu Á không rõ ràng của chính quyền Trump hiện nay, Việt Nam quả thực giờ không hiểu còn có thể trông cậy vào sự ủng hộ của Washington để đối mặt với Trung Quốc nữa hay không. Theo Le Monde, «Việt Nam là nước duy nhất trong vùng còn ít nhiều kháng cự với người Trung Quốc, Bắc Kinh giờ có thể áp đặt các điều kiện của họ cho các nước ASEAN. Trong khi với tổng thống Barack Obama, Việt Nam là một nước chủ chốt trên bàn cờ khu vực chủ yếu để ngăn chặn «đế quốc» Trung Hoa».
Bài viết trích dẫn nhà nghiên cứu Nguyễn Thành Trung thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Hà Nội thừa nhận: «Những năm qua, tình hình quốc tế đã thay đổi theo hướng bất lợi cho Việt Nam. Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ hung hăng hơn ở Biển Đông, đồng thời nhiều nước nhỏ ở Đông Nam Á không cưỡng lại được cuộc tấn công lôi kéo của Trung Quốc bằng những khoản đầu tư quy mô lớn».

Trump-Duterte xích lại gần nhau

Le Figaro quan tâm đến sự kiện, hôm 13/11/2017, tổng thống Mỹ đang có mặt tại Philippines với bài «Trump xích lại gần Duterte». Bài viết ghi nhận «tổng thống Philippines đã kiềm chế thái độ chống Mỹ, nhưng vẫn gần với Bắc Kinh». Le Figaro viết: «Hôm nay, vị tổng thống miệng thét ra lửa Rodrigo Duterte, có biệt danh «Trump của Philippines» đón đồng cấp Mỹ tại Manila để thể hiện sự nồng ấm trong quan hệ với Washington, dưới cái bóng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Đông Nam Á».
Tờ báo nhắc lại, hồi năm 2016 ông Duterte đã hùng hồn thông báo «ly dị» với Mỹ, trong chuyến thăm Bắc Kinh, một chuyến đi được nhìn nhận như để xác lập Philippines ngả theo Trung Quốc. Từ đó trở đi, Trung Quốc dấn thêm bước mới tại Philippines. Từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, Duterte đã lặng thinh không còn tỏ thái độ chống Mỹ như đối với chính quyền Obama. Manila cũng không còn dọa dẫm cắt đứt quan hệ quân sự với Hoa Kỳ.
Nhưng trên hồ sơ nóng Biển Đông, tổng thống Philippines đã ngả hẳn về phe Bắc Kinh. Trong những ngày này các bên có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ có dịp ngồi với nhau tại Philippines, nhưng tổng thống Duterte không định thúc bách gì đồng minh mới Trung Quốc về chuyện tranh chấp biển đảo.
Ông đã tuyên bố thế này với các nước Hiệp hội Đông Nam Á, nhân cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN tại Manila hôm qua: «Chúng ta phải là bạn, những kẻ xúi bẩy muốn chúng ta đối đầu với Trung Quốc… Tốt hơn là không xử lý vấn đề Biển Đông, bởi không một ai tự cho phép có chiến tranh». Nói một cách khác ông Duterte thừa nhận hiện trạng Biển Đông, đang có lợi cho Bắc Kinh.
Trong khi trước đó ít ngày, tại Hà Nội, ông Trump đã nói với các lãnh đạo Việt Nam rằng: «Tôi làm một người trung gian đàm phán giỏi. Nếu các vị cần đến tôi, cứ cho tôi biết». Le Figaro nhận xét: «Những lời lẽ ca tụng của ông Trump đối với ông Tập vừa rồi về hồ sơ Bắc Hàn khiến người ta không thể an tâm trao vai trò trung gian cho ông được.»
Anh Vũ 13-11-2017--------------------
Pháp: Nỗi lo khủng bố thường trực từ sau vụ 13/11/2015

 
(RFI): Trở lại với sự kiện chính của báo Pháp. Hầu như tất cả các báo Pháp đều chạy tự lớn trang nhất liên quan đến sự kiện 13/11. Hai năm, người Pháp vẫn chưa hết ám ảnh bởi nỗi kinh hoàng của loạt tấn công khủng bố Paris.
Nhắc lại sự kiện đau thương, các báo dường như đều có chung một góc nhìn: Mối đe dọa khủng bố vẫn luôn tiềm ẩn đâu đó trong cuộc sống hàng ngày của người Pháp và có thể nổ ra bất kỳ lúc nào có điều kiện. Tựa trang nhất của Le Figaro: «Quyết tâm của Daech tấn công chúng ta vẫn còn nguyên vẹn». Đó là ý kiến nhận định của ông Lauren Nunez, tổng giám đốc An ninh quốc nội Pháp, trong bài trả lời phỏng vấn tờ báo.
Libération thì đặt vấn đề: «13/11, lãnh đạo dưới mối đe dọa khủng bố», tựa trang nhất của tờ báo. Hồ sơ của Libération dành chủ yếu để trình bày về việc phủ tổng thống Pháp, điện Elysée, hoạt động ra sao với nỗi ám ảnh nguy cơ khủng bố thường trực. Theo tờ báo từ năm 2015 đến giờ, đe dọa khủng bố với nước Pháp chưa bao giờ giảm. Khả năng về một vụ khủng bố có thể nổ ra luôn hiện hữu khắp nơi trên thượng tầng lãnh đạo Nhà nước. Tổng thống đã phải theo cách thức tổ chức lãnh đạo mới để cho phép phản ứng hành động bất kỳ lúc nào.
Còn nhật báo Công Giáo La Croix thì dành chủ yếu hồ sơ 13/11 cho những nạn nhân của vụ khủng bố cách đây 2 năm với tựa chính «Hồi ức 13/11». La Croix ghi nhận, 2 năm sau cả nước Pháp vẫn in đậm dấu ấn của thảm kịch. Vụ tấn công khủng bố đôi khi đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhiều người dân Pháp theo hướng tích cực đôi khi cả tiêu cực. Họ là những nạn nhân còn sống sót, cũng như những người chứng kiến vụ thảm sát.
Anh Vũ 13-11-2017--------------------
Teddy Riner: Võ sĩ khổng lồ của Judo Pháp

 
(RFI): Cuối cùng là phần tin thể thao mà hầu hết các báo Pháp đều hoan hỉ đăng tải đó là sự kiện võ sĩ Judo Teddy Riner hôm thứ Bảy vừa qua giành danh hiệu vô địch thế giới thứ 10 tại Marakech, Maroc. Le Figaro ca ngợi: «Teddy Riner, một người khổng lồ trong những người khổng lồ. Với danh hiệu thứ 10 trong sự nghiệp, võ sĩ nhu đạo Pháp đã tiếp tục viết nên huyền thoại của mình, đó là huyền thoại của một vận động viên thể thao bất bại».
Anh Vũ 13-11-2017

--------------------
Mỹ-Philippines: Trump dàn cảnh ''đồng cảm'' với Duterte

 

Tổng thống Mỹ Trump (L) bắt tay tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước buổi khai mạc thượng đỉnh ASEAN, Manila, 13/11/2017.REUTERS/Mark R. Cristino/Pool

(RFI): Trong cuộc hội kiến tại Manila, tổng thống Mỹ Donald Trump dàn cảnh thái độ hoà thuận với đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte trước mặt phóng viên quốc tế. Không một vấn đề nào liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền được nêu lên bên cạnh nhà lãnh đạo tự khoe đã từng giết người lúc 16 tuổi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại làm báo chí thất vọng.
Theo AFP, sáng nay thứ hai 13/11/2017, trước giờ hội kiến song phương tại Manila, tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ ra rất hợp ý và bông đùa thoải mái. Tuy nhiên, cả hai đều rất tiết kiệm lời nói khi được phóng viên đặt câu hỏi nhất là về nhân quyền.
Tổng thống Donald Trump tránh né bằng sự im lặng. Tổng thống Rodrigo Duterte cắt gọn: đây không phải là họp báo mà là hội kiến song phương.
Sau cuộc hội kiến dài 40 phút, phát ngôn viên của tổng thống Philippines cho biết là «hồ sơ nhân quyền không được đề cập đến. Khác với người tiền nhiệm, tổng thống Trump nhấn mạnh ông là bạn của chính quyền Duterte».
Còn phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders bảo đảm là «nhân quyền được đề cập ngắn gọn».
Trước khi tổng thống Trump rời Washington công du châu Á, cố vấn an ninh H.R McMaster đã giải thích: Tại sao phải to tiếng về vấn đề này? Kinh nghiệm gần đây cho thấy là không có hiệu quả.
Về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Philippines cũng như ở những chế độ khác, chính quyền Trump cam kết là «không tố cáo công khai», nhưng «không thụ động» và thiên về lối vận động «kín đáo».
Tú Anh 13-11-2017

--------------------
Thượng Đỉnh ASEAN: Biển Đông vắng bóng trong lời khai mạc

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 20, Manila, 13/11/2017.REUTERS/Linus Escandor II/Pool

(RFI): Vào hôm 13/11/2017, hội nghị thượng đỉnh Hiệp Hội Đông Nam Á bắt đầu mở ra tại Manila, với trước tiên hết là hội nghị của 10 thành viên ASEAN. Điều thu hút sự chú ý của các nhà quan sát là tổng thống Philippines Duterte, chủ tịch đương nhiệm khối ASEAN, đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông trong bài diễn văn khai mạc loạt hội nghị.
Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, bài phát biểu của ông Duterte không nói gì đến Biển Đông, mà chỉ đề cập đến mối đe dọa của khu vực được ông xác định là «chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực đe dọa hòa bình, ổn định, và sự an toàn của khu vực chúng ta, vì những hiểm họa này không biết phân biệt ranh giới».
Tổng thống Philippines còn nói thêm: «Nạn hải tặc và dùng vũ khí đánh cướp trên biển cản trở sự tăng trưởng, phá rối sự ổn định của thương mại khu vực và toàn cầu. Mối đe dọa từ buôn lậu ma túy tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội. Đấy là những vấn đề trọng tâm trong chương trình hội nghị của chúng ta».
Việc ông Duterte phớt lờ hồ sơ Biển Đông đã được dự báo trước. Ngay từ hôm qua, nhân một cuộc hội thảo thương mại, tổng thống Philippines đã gợi ý là các lãnh đạo về dự hội nghị không nên đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thậm chí ông còn tố cáo «những cái đầu nóng khác muốn chúng ta đối đầu về nhiều vấn đề với Trung Quốc».
Việc chủ tịch ASEAN muốn nhận chìm hồ sơ Biển Đông không có nghĩa là vấn đề này không được đặt ra. Theo Reuters, một dự thảo Tuyên Bố Chung của hội nghị, đã nêu lên rằng các nước ASEAN sẽ không xem sự tương đối yên tĩnh trong tranh chấp Biển Đông (hiện nay) là điều hiển nhiên. Dự thảo ghi nhận: «Trong khi tình hình hiện yên tĩnh hơn, chúng ta không thể xem sự tiến bộ này là điều hiển nhiên. Quan trọng là chúng ta hợp tác để duy trì hòa bình, sự ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế. Đó là quan tâm chung của chúng ta để tránh những tính toán sai có thể dẫn đến căng thẳng leo thang».
Một nguồn tin ngoại giao cho Reuters biết là Tuyên Bố Chung thượng đỉnh ASEAN sẽ được công bố sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, truyền thông Philippines cho biết là dự thảo cũng khẳng định rằng Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN đã đồng ý bắt đầu đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông.
Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Philippines Robespierre Bolivar nói rằng các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào năm 2018. Tháng 8 vừa qua, ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua bản dự thảo khung Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông.
Trọng Nghĩa 13-11-2017

--------------------
Biển Đông: ASEAN vẫn có thể dựa Mỹ để chống Bắc Kinh bành trướng

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Manila, 13/11/2017. REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang công du châu Á, không che giấu chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, và từ từ rút chân ra khỏi chính trường quốc tế, tại vùng Đông Nam Á, cụ thể là trong khối ASEAN, thách thức đặt ra là làm sao tránh được sự lệ thuộc vào Trung Quốc vốn không ngừng bành trướng ảnh hưởng, và không ngần ngại áp đặt yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, vùng biển chung của toàn khu vực.
Như rất nhiều nhà phân tích từng nhận định, cái khó đối với ASEAN là bị chia rẽ, không đưa ra được một mặt trận thống nhất để đối phó với Trung Quốc. Bắc Kinh lại biết lợi dụng tình trạng này, tăng cường trợ giúp các nước thân cận với mình trong khối Đông Nam Á để phá vỡ mọi toan tính kháng lại sức bành trướng của Trung Quốc.
Ví dụ mới đây nhất là trường hợp của Philippines, từ một nước đi đầu trong việc chống lại Trung Quốc trên hồ sơ chủ quyền Biển Đông, đã trở thành lá bài của Bắc Kinh trong ASEAN, công khai nhấn chìm hồ sơ nhạy cảm này trong các hội nghị toàn khối để khỏi làm phật ý đồng minh mới. Cùng với Cam Bốt đã ngả theo Trung Quốc từ lâu, Bắc Kinh đã có hai chỗ dựa vững chắc để hóa giải các phản ứng của khối nước Đông Nam Á.
Trả lời phỏng vấn của RFI, bà Valérie Niquet, chuyên gia Pháp về châu Á và Đông Nam Á, cho rằng ngoài việc lợi dụng các nước thân cận trong ASEAN, Bắc Kinh còn có những kế sách khác để chia rẽ khối Đông Nam Á. «Các nước như Lào hay Cam Bốt là những nước cực kỳ yếu và nằm trong số những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, đang ngày càng bị lôi cuốn vào quỹ đạo của Trung Quốc. Bắc Kinh đã có những khoản đầu tư kinh tế rất quan trọng vào trong hai nước này, và có ảnh hưởng rất lớn đến chính quyền Phnom Penh và Vientiane. Và cho dù đôi khi họ cũng thấy miễn cưỡng, nhưng họ hầu như đã bị trói tay trong việc chống lại Bắc Kinh.
Trong khối ASEAN, chúng ta đã nhiều lần thấy lời lẽ chống Trung Quốc trong các thông cáo chung bị giảm nhẹ đáng kể, chính là vì do sự phản đối của các nước như Lào hay Cam Bốt, bác bỏ bất kỳ tuyên bố nào bị coi là quá gay gắt với Bắc Kinh. Do vậy, dĩ nhiên là Bắc Kinh có lợi khi đào sâu sự chia rẽ trong ASEAN, đặc biệt bằng cách phô trương dự án Con Đường Tơ Lụa Trên Biển của Trung Quốc như là những cơ may kinh tế quan trọng cho các nước trong khu vực, qua đó khoét sâu chia rẽ trong nội bộ khối Đông Nam Á, và tránh được một mặt trận thống nhất chống lại lập trường của Trung Quốc trong vùng.»
Vào lúc Trung Quốc nỗ lực gia tăng ảnh hưởng, thì Hoa Kỳ, nước duy nhất có thể cản đường Bắc Kinh thì lại có dấu hiệu bớt quan tâm đến Biển Đông, trong khuôn khổ một đường lối chung được tân tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy mạnh là «Nước Mỹ Trên Hết».
Tuy nhiên, theo chuyên gia Valérie Niquet, ở những nơi khác, hay lãnh vực khác, thì có thể là tân chính quyền Mỹ có chủ trương bớt can dự, nhưng riêng tại châu Á, tín hiệu mà Washington bắn đi nhân vòng công du đang diễn ra của tổng thống Donald Trump lại chính là Mỹ sẽ không để cho Trung Quốc «múa gậy vườn hoang» trong khu vực.
«Hiện nay, Mỹ vẫn còn hiện diện mạnh trong khu vực, cả về phương diện chiến lược và thậm chí quân sự: Hoa Kỳ đã thực hiện một số chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải, kể cả tại Biển Đông.
Ngoài ra, chuyến thăm khu vực của tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra một cách tốt đẹp, và trấn an được các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực về quyết tâm của Washington, sẽ tiếp tục dấn thân vào châu Á, không sẵn sàng nhường chỗ cho Bắc Kinh tự do tung hoành.
Tóm lại, ta thực sự cảm thấy là qua chuyến công du của tổng thống Trump, cũng như qua các tuyên bố của các bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ, sẽ không có việc Washington từ bỏ khu vực cho ảnh hưởng độc quyền của Trung Quốc.
Và lập trường đó cũng phù hợp với kỳ vọng của đa số các nước trong khu vực, và ngay cả trong trường hợp một số quốc gia ASEAN thận trọng hơn, các nước này cũng muốn Hoa Kỳ có mặt trong khu vực để tạo ra một thế cân bằng trước sức mạnh của Trung Quốc, vừa là cơ hội kinh tế, vừa gây lo ngại.»
Nếu tín hiệu mà tổng thống Donald Trump bắn đi nhân dịp ghé thăm Đông Nam Á trở thành hành động thực tế, điều đó sẽ hà hơi tiếp sức cho những nước trong ASEAN như Việt Nam, không muốn cả khu vực hoàn toàn rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc.
Trọng Nghĩa 13-11-2017

--------------------
Quân đội Miến Điện bị tố cáo phạm ''tội ác chống nhân loại''

 

Người Rohingya tiếp tục tìm đường tị nạn sang Bangladesh. Ảnh chụp một chiếc bè đơn sơ đưa người tị nạn vượt sông Naf, ngày 12/11/2017.REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

(RFI): Quân đội Miến Điện bị tố cáo hãm hiếp tập thể, làm nhục một cách có hệ thống phụ nữ và bé gái thuộc sắc dân thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo. Nhiều hành động tàn bạo của quân đội Miến Điện «có thể bị coi là tội ác chống nhân loại», theo báo cáo ngày 12/11/2017 của bà Pramila Patten, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, sau khi thu thập các bằng chứng tại Cox's Bazar, Bangladesh, nơi có khoảng 610.000 người Rohingya tị nạn.
Hiện đang tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 (12-14/11) tại Philippines, cố vấn nhà nước Miến Điện Aung San Suu Kyi tìm cách tránh đưa cuộc khủng hoảng người Rohingya vào thông cáo chung của khối.
Bẩy năm sau ngày được trả tự do, nhà đấu tranh ly khai, chủ nhân giải Nobel Hòa Bình, vẫn rất được người dân Miến Điện ủng hộ. Tuy nhiên, trong số những người từng ủng hộ bà, bắt đầu xuất hiện những lời chỉ trích. Thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou tường trình từ Rangun:
«Trong vòng nhiều năm, Bo Bo, một nhà hoạt động Miến Điện công khai bảo vệ giải Nobel Hòa Bình khi bà bị giam lỏng tại nhà và khi bà bắt đầu vào Quốc Hội. Nhưng ngày nay, ông lên án bà Aung San Suu Kyi đã cắt đứt với xã hội dân sự.
Ông nói: «Trước đây, bà ấy là người dễ gần, giờ bà không đối thoại với xã hội dân sự nữa. Để xây dựng hòa bình tại nước tôi, người ta cần xã hội dân sự. Hiện tại có rất nhiều đạo luật trấn áp tại đất nước chúng tôi, và từ khi đảng NLD lên nắm quyền, bà Aung San Suu Kyi vẫn sử dụng những đạo luật trấn áp đó, thậm chí bà ấy còn lập ra thêm nhiều đạo luật khác để hạn chế tự do ngôn luận.
Ông Bo Bo thừa nhận là thách thức vẫn còn nhiều. Tầm hoạt động của cố vấn nhà nước Miến Điện bị hạn chế. Nhưng đối với Khin Sandar, một nhà đấu tranh người gốc bang Rakhine, giải Nobel Hòa Bình đã thay đổi từ khi bà lên nắm quyền.
Ông cho biết: Trước đây, tôi rất yêu quý bà ấy, hiện giờ thì tôi nghi ngờ quan điểm xây dựng đất nước của bà. Ví dụ, bà Aung San Suu Kyi từng nói sẽ thay đổi Hiến pháp, thế nhưng từ đó là sự im lặng. Bà ấy đã trở thành một nhà chính trị, thỏa hiệp với phe quân đội và tham gia trò chơi chính trị. Tôi không còn coi bà là một biểu tượng hòa bình nữa.
Quân đội vẫn nắm nhiều quyền lực tại Miến Điện. Họ đứng đầu 3 bộ chủ đạo trong chính phủ và nghiễm nhiên chiếm 25% số ghế tại Nghị Viện».
Thu Hằng 13-11-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Hồng Kông và ASEAN ký thỏa thuận thương mại tự do.

Thỏa thuận thương mại tự do và một thỏa thuận đầu tư được ký ngày 12/11/2017. Sự kiện này được coi là một cuộc bỏ phiếu chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Thỏa thuận thương mại tự do với Hồng Kông là thỏa thuận thứ 6 được ASEAN ký tại Manila, sau các thỏa thuận tương tự với Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc và New Zealand. Ông Ramon Lopez, bộ trưởng Thương Mại Philippines, chủ tịch ASEAN năm 2017, cho biết việc ký kết hai hiệp định đánh dấu cam kết chia sẻ sự thịnh vượng và tăng trưởng toàn diện trong khu vực.

(SCMP) - Mỹ-Nhật tập trận chung ở biển Nhật Bản.

Cuộc tập trận chung diễn ra ngày 12/11/2017 «nhằm tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn», theo phát biểu của quan chức Hải Quân hai nước. Phía Mỹ có cả ba tầu sân bay tham gia và phía Nhật Bản có ba tầu hộ tống Ise, Makinami và Inazuma. Hải Quân Mỹ đang tập trận trong vòng 4 ngày từ 11-14/11 tại Tây Thái Bình Dương và đây là lần đầu tiên cả ba hàng không mẫu hạm tham gia để thể hiện sức mạnh quân sự, gây sức ép với Bắc Hàn.

(Reuters) - Lính Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn.

Seoul ngày 13/11/2017 thông báo một quân nhân Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn và bị đồng đội bắn trọng thương. Đương sự đã được đưa vào bệnh viện điều trị. Một quan chức bộ Quốc Phòng Nam Hàn nhấn mạnh: không một vụ chạm súng nào xảy ra giữa quân đội hai nước. Mỗi năm vẫn có khoảng 1000 công dân Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn. Vụ gần đây nhất xảy ra hồi tháng 6/2017.

(AFP) - Khủng hoảng Liban: Paris khuyến cáo Ryad và Teheran.

Không gọi đích danh Iran và Ả Rập Xê Út, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố «rất quan ngại về tình hình Liban» và kêu gọi tôn trọng nguyên tắc «không can thiệp vào nội tình nước có lịch sử lâu dài với Pháp». Ngày chủ nhật, từ Ả Rập Xê Út, thủ tướng Liban Saad Hariri cho biết «tự do hành động và sẽ về nước trong nay mai». Một lần nữa, thủ tướng Liban tố cáo Iran can thiệp vào chính trường Liban. Sự kiện một thủ tướng đương nhiệm, từ nước ngoài, tuyên bố từ chức để bảo toàn sinh mạng, gây hoang mang trong công luận Liban từ ngày 04/11 đến nay.

(AFP) - Syria: không quân Nga oanh kích dân tị nạn.

Theo tổ chức Nhân Quyền Syria OSDH, 50 thường dân trong đó có 20 trẻ em Syria bị máy bay Nga oanh kích chết. Địa điểm tấn công là hai trại tạm cư đón tiếp thường dân từ thành phố Boukamal, căn cứ cuối cùng của Daech, chạy trốn chiến sự.

(AFP) - Iran và Irak bị động đất mạnh, ít nhất 344 người chết, hơn 4.000 người bị thương.

Trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra đêm Chủ Nhật 12/11/2017, rạng sáng thứ Hai 13/11 tại vùng biên giới Iran và Irak. Phía Iran bị thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, chủ yếu ở tỉnh Kermanshah.

(RFI) - Irak: Hơn 400 thi thể được phát hiện trong một hố chôn tập thể.

Theo lãnh đạo tỉnh Kirkouk ngày 12/11/2017, hố chôn tập thể trên nằm cách thị trấn Hawija 30 km về phía bắc, từng là một thành trì của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và đã được giải phóng hồi tháng 10/2017. Căn cứ quân sự ở Hawija dường như được Daech sử dụng làm nơi hành quyết nhiều người. Chính quyền Irak sẽ cho tiến hành điều tra để xác định danh tính các nạn nhân.

(AFP) - Venezuela: Liên Hiệp Châu Âu thông qua biện pháp mới trừng phạt Caracas.

Một trong số biện pháp của Bruxelles buộc tổng thống Maduro đàm phán với đối lập Venezuela là cấm vận. Biện pháp thông qua ngày hôm nay liên quan đến «vũ khí và các trang thiết bị có thể sử dụng để đàn áp». Hôm nay cũng là ngày được xem là «đầy bất trắc cho chế độ Maduro». Vào trưa nay giờ địa phương, Caracas sẽ phải chứng minh có đủ khả năng trả nợ quốc tế khoảng hơn 11 tỷ đôla sắp đáo hạn trong khi trữ lượng ngoại tệ quốc gia chỉ còn độ 9,7 tỷ đôla. Tổng thống Maduro cho biết sẽ «không tuyên bố phá sản», mà sẽ «đàm phán lại món nợ» 150 tỷ đô la.

(RFI) - Perou: Khu khảo cổ Ventarrón bị thiêu rụi.

Tại vùng Lambayeque, miền bắc Perou, một đám cháy dữ dội bùng lên từ nhà máy công-nông nghiệp Pomalca, vào chiều Chủ Nhật 12/11/2017, đã phá hủy phần lớn khu khảo cổ Ventarrón, nơi có đền thờ 4500 năm, được phát hiện năm 2007. Ventarrón cũng là nơi có bức tranh tường cổ nhất châu Mỹ, với trên 2000 năm tuổi.

(AFP) - Biến đổi khí hậu tàn phá nhiều di tích thiên nhiên.

Ngày 13/11/2017, tại hội nghị khí hậu Bonn- Đức, quốc tế cảnh báo nạn tàn phá di tích thiên nhiên do biến đổi khí hậu tăng nhanh trong thời gian gần đây. Các rạn san hô bị tẩy trắng, tan băng, hỏa hoạn... Di sản thiên nhiên của thế giới ngày càng bị đe dọa. Theo báo cáo của Hiệp Hội Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên IUCN, chỉ trong ba năm nhịp độ tàn phá các di sản thiên thiên của thế giới đã bị «nhân lên gấp ba». Trên 241 di sản thiên nhiên trong danh sách của UNESCO, 62 đang bị «đe dọa» vì biến đổi khí hậu, thay vì 35 quần thể như hồi 2014.

(Reuters) - Lượng khí thải CO2 tăng 2% trong năm 2017.

Cũng tại hội nghị về khí hâu COP 23, các chuyên gia cảnh báo lượng thải khí carbon trên thế giới năm 2017 tăng lên trở lại sau một thời gian đã được «duy trì ổn định từ 2014 đến 2016». Trung Quốc là «thủ phạm» chính trong vụ này. Theo thẩm định của trung tâm nghiên cứu về khí hậu CICERO trụ sở tại Oslo-Na Uy, khối CO2 Trung Quốc thải ra năm nay tăng 3,5 %. Nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng lồng kính của Hoa Kỳ năm nay "kém" hơn so với 2016, do Hoa Kỳ sử dụng nhiều than đá hơn.
RFI 13-11-2017

--------------------
Nghi án Nga: Chuyên gia tình báo chỉ trích Trump ''ngây thơ''

 

Tổng thống Nga Vladimir Poutine (trái) và đồng nhiệm Mỹ Donald Trump, Manila, ngày 11/11/2017. REUTERS/Jorge Silva

(RFI): Tổng thống Mỹ Donald Trump tin vào ai? Vào Vladimir Putin, người cam đoan là chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hay vào các cơ quan tình báo của Mỹ (CIA, FBI, NSA), có bằng chứng Nga nhúng tay để cố phá hoại ngầm cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton?
Sau lời tuyên bố tại Đà Nẵng, tổng thống Donald Trump bị toàn bộ giới chính trị Hoa Kỳ chỉ trích, dù ông đã cố «chữa cháy» «tin vào cơ quan tình báo của chúng ta, nhất là do những người mới, đáng tin cậy điều hành». Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet tường trình:
Ông John McCain, thuộc đảng Cộng Hòa, là người ném đá đầu tiên. Ông chỉ trích tổng thống Mỹ «ngây thơ» cả tin vào những gì Putin nói, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Phía đảng Dân chủ có cùng phản ứng và chế giễu tính cả tin của Trump.
Tuy nhiên, có lẽ những lời chỉ trích nghiêm khắc nhất xuất phát từ phía các chuyên gia, những người nắm rõ tình hình. Trả lời đài CNN, ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, khẳng định: «Không có chút nghi ngờ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Và thật lạ lùng khi thấy ông Trump không thừa nhận điều này và không phản kháng lại Putin. Mối đe dọa Nga đối với nền dân chủ Mỹ là có thật».
Ông James Clapper, cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia NSA, ngồi cạnh ông Brennan, nhấn mạnh thêm phát biểu của cựu giám đốc CIA. Ông nói: «Putin đã tham gia phá hoại hệ thống, nền dân chủ và tiến trình của chúng ta. Và nếu diễn diễn giải theo cách khác, tôi nghĩ, thì thật là kinh ngạc, gây nguy hiểm cho đất nước».
Đối với hai chuyên gia tình báo này, ông Donald Trump là món đồ chơi của các chính trị gia như Putin, Tập Cận Bình, những người biết cách ve vãn «cái tôi» của Trump để thao túng tổng thống Mỹ.
Trong một tin Tweet, ông Donald Trump đã lên án Brennan, Clapper và James Comey, cựu giám đốc FBI, là những chính trị gia vô đạo đức. Cựu giám đốc CIA John Brennan đáp trả rằng ông nghĩ là tổng thống đang tìm cách vô hiệu hóa phân tích của các cơ quan tình báo, đồng thời nói thêm «căn cứ vào nguồn gốc của lời chỉ trích này, tôi coi đó như một huân chương danh dự.
Thu Hằng 13-11-2017