HOME
Tin Thế Giới
 
«Kỷ nguyên vàng» của Đức
 
(RFI): Trước bầu cử Quốc Hội Đức, trong bối cảnh nữ thủ tướng Angela Merkel gần như chắc chắn giành chiến thắng, tờ Le Figaro tập trung phân tích «Kỷ nguyên vàng của nước Đức». Cuộc viếng thăm một trường đào tạo nghề, trong chuyến công du Đức hôm thứ Sáu tuần trước, để lại ấn tượng mạnh cho thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Theo thủ tướng Pháp, hệ thống đào tạo nghề là một trong những chìa khóa thành công kinh tế của Đức.
Đức, từng bị coi là «kẻ ốm yếu của châu Âu» đầu những năm 2000, nhưng giờ đây quốc gia này trở thành đầu tầu của Liên Hiệp, với thất nghiệp gần 6% (thấp nhất kể từ 25 năm nay), trong lúc dân cư trong độ tuổi lao động ở mức cao nhất, với 44 triệu người. Mức tăng trưởng năm ngoái 1,9%, cao nhất từ 5 năm nay. Thặng dư ngoại thương chưa từng có, với 253 tỉ euro.
Theo Le Figaro, mạng lưới các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sức cạnh tranh cao là bí quyết thành công của Đức, kết quả của các cải cách được tiến hành từ 15 năm trước.
Theo một số chuyên gia kinh tế, nước Đức đang ở trong «những năm tháng tươi đẹp nhất», nhưng đồng thời dự đoán tình hình sẽ khó khăn hơn trong 10 năm nữa.
Một số khuyết tật của Đức là đầu tư ít vào các cơ sở hạ tầng giao thông, trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số, hay những nhu cầu mới trong giáo dục. Tình trạng dân số sụt giảm cũng là mối đe dọa đối với Đức trong tương lai. Năm 2025, dân trong độ tuổi lao động của Đức sẽ giảm 2,5 triệu. Mặt khác, mặt trái của thành công Đức được xây dựng trên tình trạng bất bình đẳng gia tăng mạnh. Tỉ lệ người nghèo gia tăng mạnh trong những năm gần đây, chiếm 16% dân số, dân có thu nhập thấp chiếm 20% trên tổng số người làm công.
Báo Le Monde cũng dành chủ đề chính cho mô hình Đức, nhưng thiên về «những điểm yếu», mà tiêu biểu là các bê bối động cơ xe hơi diesel gian lận, cho thấy «tính đạo đức giả» và «những khuyết tật của mô hình Đức».

Sức mạnh thực sự của Merkel

Về thành công của nước Đức, báo kinh tế Les Echos chú ý đến «Sức mạnh thực sự của thủ tướng Merkel». Bài xã luận Les Echos lưu ý là điều cơ bản của sức mạnh Đức là «vai trò lãnh đạo tinh thần». Về mặt chính trị quốc tế, nước Đức không có tham vọng trở thành thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An, về mặt quân sự, Berlin cũng không có chủ trương đầu tư ào ạt. Tuy nhiên, trong thời gian cầm quyền của thủ tướng Merkel, tiếng nói của nước Đức được cộng đồng quốc tế lắng nghe.
Theo Les Echos, sức mạnh và sự may mắn của nước Đức là gần như luôn luôn được lãnh đạo bởi những nhà lãnh đạo có quan điểm nhất quán, như Konrad Adenauer với quan điểm hòa giải với «phương Tây», Willy Brandt hòa giải với «phương Đông», Helmut Kohl và «sự thống nhất của nước Đức», Gerhard Schroder và «cuộc cải cách cấu trúc của nền kinh tế». Giờ đây đến lượt bà Merkel, bởi lập trường «coi trọng các giá trị đạo lý hơn mọi quan điểm ý thức hệ».
Bà Merkel đã biết cách nói chuyện cứng rắn với tổng thống Nga Putin, khẳng định các nguyên tắc của mình một cách khôn khéo trước tổng thống Mỹ. Đối với Trung Quốc, bà Merkel rất được trọng nể. Les Echos nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác hệ trọng, mang tính phối hợp, bổ sung linh hoạt giữa Pháp-Đức, đặc biệt kể từ khi ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống. Việc ông Macron trở thành tổng thống Pháp được coi là một hậu thuẫn cho thắng lợi được báo trước của thủ tướng Đức.
Khác biệt rất lớn về tính cách, phong cách, về tuổi tác, giữa cặp Macron-Merkel hoàn toàn có thể coi là một thế mạnh của quan hệ Pháp-Đức, một khi được phối hợp tốt. Tấm gương của Đức thúc đẩy Pháp trên con đường cải cách, và hợp tác Pháp-Đức chính là «giải pháp tuyệt vời» cho một châu Âu «đang trên đường tìm kiếm chính mình, trong một thế giới thay đổi mạnh mẽ», theo les Echos.
Trọng Thành 18-09-2017--------------------
Tăng thuế các tập đoàn internet: «Thành công đầu» của Pháp

 
(RFI): Vẫn về nước Pháp và châu Âu, trang nhất của Les Echos dành cho chủ đề «Đánh thuế các tập đoàn internet: Thắng lợi đầu tiên của Paris». Hôm thứ Bảy tuần trước, trong cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính châu Âu, tại Talinn, chín quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Ý, Tây Ban Nha, đã ủng hộ quan điểm đánh thuế của Pháp, tăng thuế các tập đoàn tin học hàng đầu - Google, Apple, Facebook, Amazon (nhóm GAFA).
Tuy nhiên, cải cách thuế châu Âu để được thực hiện phải có sự ủng hộ của toàn bộ 28 quốc gia thành viên. Điều gần như không thể được, do sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Ailen, quốc gia được hưởng nhiều lợi ích kinh tế từ các tập đoàn internet. Dù sao, ủng hộ của 10 nước đối với dự án Pháp đủ để mở ra triển vọng cải cách trên phạm vi một nhóm nước châu Âu, theo một quy định của Liên Hiệp.
Trọng Thành 18-09-2017--------------------
Bangladesh: Biểu tình lớn phản đối Miến Điện truy bức người Rohingya

 

(Ảnh minh họa). Người Hồi Giáo Bangladesh biểu tình tại Dhaka, ngày 01/12/2016, chống lại việc người Rohingya ở bang Rakhine, Miến Điện, bị chính quyền truy sát.REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

(RFI): Theo các nguồn tin cảnh sát Bangladesh, khoảng 20,000 người Hồi Giáo cực đoan chuẩn bị tiến về phía sứ quán Miến Điện tại thủ đô Dhaka ngày hôm 18/9/2017 để phản đối chính quyền Naypitaw truy bức người Rohingya theo đạo Hồi.
Một quan chức cao cấp Bangladesh được hãng tin Pháp AFP trích dẫn cho biết tình hình tại Dhaka sáng nay rất "căng thẳng". Cảnh sát được huy động đề phòng xảy ra bạo động. Khoảng 20,000 người hưởng ứng lời kêu gọi của một tổ chức Hồi Giáo cực đoan Bangladesh mang tên Hefazat e Islami. Người biểu tình mặc áo trắng, tập hợp trước một đền thờ đạo Hồi ở thủ đô Dhaka, với ý định tiến về phía trước tòa đại sứ Miến Điện và bao vây trụ sở ngoại giao này trong nhiều tiếng đồng hồ. Rốt cuộc, cảnh sát Bangladesh đã ngăn cản được kế hoạch nói trên, chỉ cho phép khoảng một chục người được đến sứ quan Miến Điện để đưa một bức kiến nghị đòi quân đội Miến Điện ngưng truy bức người Rohingya.
Thảm họa nhân đạo của người Rohingya Miến Điện đang làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ tại các nước Hồi Giáo trong khu vực, từ Pakistan đến Indonesia, Malaysia.
Về phía các tổ chức bảo vệ nhân quyền, Human Rights Watch, trong thông cáo ngày 18/9/2017, kêu gọi Liên Hiệp Quốc "ban hành các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí" nhắm vào quân đội Miến Điện, cho tới khi nào quốc gia này chấm dứt "cuộc thanh lọc nhắm vào một sắc tộc thiểu số". Nhiều tổ chức bảo vệ người Rohingya tố cáo lực lượng an ninh của Miến Điện và cộng đồng Phật Giáo tại bang Rakhine tàn sát người theo đạo Hồi.

Phật tử Miến Điện phủ nhận các cáo buộc trấn áp người Rohingya

Trong lúc cuộc khủng hoảng tị nạn ở biên giới Bangladesh Miến Điện vẫn đang tiếp tục trầm trọng, hơn 400,000 người Hồi Giáo Rohingya đã bỏ chạy, tránh các cuộc đàn áp của quân đội Miến Điện tại tiểu bang Arakan, miền Tây nước này. Những ngày qua, cộng đồng quốc tế liên tiếp lên án chính quyền Miến Điện, nhiều chỉ trích nhắm trực tiếp vào bà Aung San Suu Kyi. Tuy nhiên, nhiều người Phật Giáo Miến Điện đã phủ nhận các cáo buộc đàn áp người Rohingya, cho đó là mưu đồ hủy hoại hình ảnh của đất nước họ trên trường quốc tế.
Thông tín viên RFI, Rémy Favre, đã gặp gỡ hai Phật tử tại Rangoon để tìm hiểu chính kiến của họ về vấn đề người Rohingya: "Họ phủ nhận mọi thứ, trước hết là về số lượng hơn 400,000 người tị nạn sang Bangladesh do Liên Hiệp Quốc thống kê và cho rằng: Các tính toán của Liên Hiệp Quốc cường điệu quá mức so với thực tế. Con số này là do người Rohingya cung cấp. Họ cũng nghi ngờ các vụ bạo lực của quân đội Miến Điện bị người Rohingya tố cáo.
Bất luận câu hỏi thế nào, người Rohingya luôn có cùng câu trả lời rằng người ta giết họ, hãm hiếp họ… chỉ có một câu trả lời cho dù câu hỏi thế nào… người ta mớm cho họ phải trả lời thế nào.
Theo các Phật tử này, các phóng sự của báo chí quốc tế tất cả đều được định hướng. Các nhà báo chỉ quan tâm đến người tị nạn Rohingya nhưng lại lờ đi nhóm khủng bố đã tấn công các đồn cảnh sát Miến Điện.
Khi một phóng viên của đài truyền hình CNN phỏng vấn một phụ nữ nhận là người Rohingya, bà này khóc cùng với đứa con nhỏ. Nhưng thực tế bà ta cố ý làm con khóc. Người đàn ông này đưa ra bức ảnh có vẻ như là một người phụ nữ Rohingya đang cấu đứa con bà bế trên tay. Cả hai người đàn ông đều kết luận: Người Phật giáo là nạn nhân của một âm mưu trên quy mô thế giới. Thế nhưng hiếm khi họ đưa ra bằng chứng về những gì họ nói và chỉ nhấn vào những trường hợp cá biệt để phủ nhận những sự việc đã được các tổ chức nhân đạo, cơ quan Liên Hiệp Quốc hay báo chí thông báo".
Thanh Hà, Anh Vũ 18-09-2017

--------------------
Macron, Trump lần đầu tiên phát biểu trước Liên Hiệp Quốc

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ trình bày về chính sách đối ngoại của Pháp trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.REUTERS/Philippe Wojazer

(RFI): Kỳ họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ngày mai, 19/09/2017. Các lãnh đạo của thế giới sẽ chủ yếu đề cận đến những khủng hoảng lớn hiện nay như hạt nhân Bắc Hàn hay chiến tranh Syria, cũng như vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng có hai nhà lãnh đạo sẽ được đặc biệt chú ý vào ngày mai, đó là tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Pháp Emmanuel Macron, lần đầu tiên sẽ phát biểu trên diễn đàn của định chế này.
Đây là diễn đàn quốc tế quan trọng để tân tổng thống Macron trình bày về chính sách đối ngoại của Pháp, khẳng định những khác biệt về quan điểm của Paris so với Washington.
Đặc phái viên đài RFI Valérie Gas, từ trụ sở Liên Hiệp Quốc gửi về bài tường trình:
" Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc là phát biểu trước toàn thế giới. Đó là điều Emmanuel Macron sẽ phải làm. Ngày mai, tổng thống Pháp sẽ đọc bài diễn văn đầu tiên trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, để giải thích về ý nghĩa, vai trò của nước Pháp trong một thế giới đa cực. Tổng thống Macron sẽ đề cập đến khái niệm «tài sản chung».
Nói một cách ngắn gọn, tổng thống Emmanuel Macron sẽ trình bày quan điểm của ông về quan hệ quốc tế. Quan điểm đó sẽ được đem ra so sánh với đường lối của Donald Trump. Nguyên thủ quốc gia Mỹ cũng lần đầu tiên đọc diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
Cũng như trong thượng đỉnh G7 hồi tháng 5 vừa qua, hay tại G20 vào tháng Bảy năm nay, hai ông Emmanuel Macron và Donald Trump chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của báo giới.
Lãnh đạo hai nước, ngay từ hôm nay, gặp nhau bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc. Cuộc họp song phương này là dịp để đôi bên cùng rà soát lại tình hình trước khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc về những hồ sơ lớn như Bắc Hàn, Syria, khủng bố, chống biến đổi khí hậu hay cải tổ Liên Hiệp Quốc.
Trên tất cả những hồ sơ này, tổng thống Emmanuel Macron hy vọng sẽ đẩy được một số quân cờ".
Thanh Hà 18-09-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) -Philippines: Một linh mục được giải thoát khỏi quân thánh chiến
.
Một linh mục công giáo bị lực lượng thánh chiến Nhà Nước Hồi Giáo ở Marawi bắt cóc từ các đây 4 tháng đã được quân đội Philippines giải thoát hôm thứ Bảy 16/9, sau đợt tấn công vào bộ chỉ huy quân thánh chiến ở thành phố miền nam Philippines này. Hôm nay, cha Teresito Suganob, 51 tuổi, đã xuất hiện trong một cuộc họp báo tại tổng hành dinh của quân đội tại Manila để kể lại những gì đã diễn ra với ông trong thời gian nằm trong tay quân thánh chiến và ông đã được giải cứu ra sao.

(AFP) - Bão tại Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Nhật Bản hôm nay 18/09/2017 đã bị một trận bão mạnh, có tên quốc tế là Talim, kèm theo sức gió 162 km/giờ, làm hai người chết, ba người mất tích, 38 người bị thương. Còn theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Hoa Kỳ, áp thấp nhiệt đới Maria đã mạnh lên thành bão ở quần đảo Antilles. Vào 12 giờ trưa hôm qua, theo giờ quốc tế, bão Maria cách quần đảo Antilles 655 km theo hướng đông nam, với sức gió tối đa đạt 105 km/giờ, và được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên trong vòng 48 giờ tới.

(AFP) - Trung Quốc: Những chú chó sủa to bị «triệt thanh».

Bắc Kinh hôm nay 18/09/2017 cho biết, một người đàn ông, tên là Zeng, tự xưng là «bác sĩ thú y», đã thực hiện ngay giữa đường phố việc rút dây thanh quản của những chú chó bị cho là «gây ồn ào». Ông Zeng đòi mỗi ca phẫu thuật từ 50 đến 80 Nhân dân tệ. Rút dây thanh quản một phần hoặc toàn bộ, hay còn gọi là thủ thuật «triệt thanh», là một thủ thuật phẫu thuật phổ biến, được sử dụng để làm giảm âm lượng của tiếng chó sủa. Tuy nhiên, ông Zeng không có chứng chỉ hành nghề, đã bị chính quyền cấm tiếp tục thực hiện việc này, và bị truy cứu trách nhiệm.

(AFP) -Tây Ban Nha thu giữ phương tiện phục vụ trưng cầu dân ý tại Catalunya.

Chính quyền trung ương tiếp tục nỗ lực ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của vùng Catalunya. Hôm qua, 17/09, bộ Nội Vụ Tây Ban Nha thông báo Hiến Binh đã thu giữ gần thành phố Barcelona 1,3 triệu truyền đơn, tờ rơi và áp phích quảng bá kêu gọi bỏ phiếu đòi độc lập cho vùng Catalunya trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được chính quyền vùng Catalunya tổ chức vào ngày 01/10/2017, bất chấp lệnh cấm của Tòa Bảo Hiến Tây Ban Nha và chính quyền trung ương Madrid.

(Reuters) - Gần 1 tỷ đô la đầu tư cho vùng bán tự trị người Kurdistan tại Iraq
.
Tập đoàn dầu khí Nga Rosneft sẽ đầu tư vào hệ thống hạ tầng cơ sở khai thác khí đốt tại vùng của người Kurdistan tại Iraq để giúp vùng này trở thành nơi xuất khẩu khí đốt lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu. Dự án đầu tư này có thể lên tới trên 800 triệu đô la. Vùng của người Kurdistan đang dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập vào ngày 25/9 này nhưng bị chính quyền Bagdad phản đối. Vùng người Kurdistan tại Iraq từ năm 2014 đã xuất khẩu dầu lửa một các độc lập với chính quyền trung ương. Rosneft là tập đoàn do nhà nước Nga kiểm soát, năm nay đã cho vùng bán tự trị này vay hàng trăm triệu đô la.

(AFP) - Qatar ký «ý định thư» mua 24 chiếc máy bay tiêm kích của Anh.

Thông cáo của Chính phủ Anh cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khaled ben Mohamed al-Attiya và đồng nhiệm Anh Michael Fallon đã ký ở Doha hôm qua 17/09/2017 một «ý định thư» về việc mua 24 chiếc máy bay tiêm kích Typhoon. Đây là hợp đồng mua bán vũ khí lớn thứ hai của Doha kể từ cuộc khủng hoảng ngoại giao với các nước láng giềng hồi đầu tháng Sáu. Tuy nhiên, Doha chưa đưa ra bất kỳ một thông báo chính thức nào về việc này.

(AFP) - Mỹ: 80 người bị câu lưu tại St Louis.
Khoảng một ngàn người xuống đường tại thành phố St Louis, bang Missouri, miền trung nước Mỹ đêm 17/09/2017 tiếp tục đòi công lý cho một thanh niên da đen, Anthony Lamar Smith bị một cảnh sát người da trắng hạ sát hồi năm 2011. Đây là đêm thứ ba liên tiếp xảy ra xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát thành phố sau vụ tư pháp Hoa Kỳ tha bổng cho viên cảnh sát da trắng Jason Stockley.
RFI 18-09-2017

--------------------
Emmy Awards 2017: Tổng thống Trump - "mục tiêu" tấn công

 

Diễn viên Alex Beldwin được trao tặng giải thưởng nam diễn viên hài trong vai phụ xuất sắc nhất nhờ thủ vai chủ nhân Toà Bạch Ốc trong chương trình truyền hình hài hước ăn khách Saturday Night Live.REUTERS/Lucy Nicholson

(RFI): Lễ trao giải Emmy Awards của thế giới phim ảnh truyền hình Mỹ lần thứ 69 diễn ra đêm hôm qua tại Los Angeles. Tổng thống Trump trở thành mục tiêu để các nghệ sĩ Hoa Kỳ chế nhạo. Nam tài tử Alex Baldwin 59 tuổi được trao tặng giải thưởng nam diễn viên hài trong vai phụ xuất sắc nhất nhờ thủ vai chủ nhân Toà Bạch Ốc trong chương trình truyền hình hài hước rất ăn khách, Saturday Night Live.
Saturday Night Live ra về với tổng cộng 4 giải thưởng. Khi nhận giải Baldwin tuyên bố "Kính thưa tổng thống, giải thưởng này là của ông!" Trên khán đài, các nghệ sĩ Mỹ thường xuyên tung ra những lời bình đầy chất hài hước nhắm vào tổng thống Mỹ. Trước khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump từng ngự trị trong thế giới phim ảnh truyền hình, qua các chương trình truyền hình thực tế, nhưng chưa bao giờ nhận được giải thưởng Emmy.
Ngoài ra, ban giám khảo Emmy Awards 2017 đã vinh danh các tác phẩm xoáy vào chủ đề phụ nữ bị bạo hành. Ngôi sao điện ảnh người Úc, Nicole Kidman, được xướng tên trên bảng vàng nhờ loạt phim nhiều tập Big Little Lies, nói về cuộc sống tưởng chừng như mơ của 4 phụ nữ vừa đẹp, vừa giàu, nhưng đằng sau là đầy rẫy những sự che đậy cho hoàn cảnh của người đàn bà bị đánh đập, hành hạ về thể xác. Trong bộ phim nhiều tập này, Kidman vừa là nữ diễn viên chính, vừa là một trong hai nhà sản xuất.
Cũng trên chủ đề phụ nữ bị hành hạ, cưỡng bức, The Handmaid's Tale, có tên tiếng Pháp là La servante écarlate, đã được ban giám khảo vinh danh. Đây là một bộ phim khoa học giả tưởng, lấy bối cảnh của một nước Mỹ bị đặt dưới gọng kềm của một "chế độ tôn giáo độc tài", phụ nữ bị thui chột đến mất luôn khả năng sinh sản.
Điều đáng nói là loạt phim này được đưa lên màn ảnh nhỏ, dựa trên một tác phẩm cùng tên của Margaret Atwood phát hành cách đây 30 năm. Nhưng kể từ khi Donald Trump bước vào Toà Bạch Ốc, cuốn tiểu thuyết này phá kỷ lục tại các hiệu sách trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
Thanh Hà 18-09-2017

--------------------
Iran dọa đóng cửa biên giới vùng Kurdistan tại Iraq

 

Cộng đồng người Kurdistan tại Iraq được kêu gọi tham gia trưng cầu dân ý 25/09/2017 đòi độc lập.REUTERS/Ako Rasheed

(RFI): Hai ngày sau khi Nghị Viện Kurdistan tại Iraq thông báo ý định tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập với Iraq, Teheran ngày hôm qua, 17/09/2017 dọa đóng cửa biên giới, đình chỉ các thỏa thuận về an ninh với vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên này.
Kế hoạch đòi tách rời khỏi Bagdad của vùng tự trị Kurdistan Iraq đang gây lo ngại cho các nước trong khu vực và cả cộng đồng quốc tế, từ Hoa Kỳ đến Liên Hiệp Châu Âu và cả Liên Hiệp Quốc.
Riêng Teheran và Ankara thì lo ngại người Kurdistan tại Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đòi ly khai. Thông tín viên Siavosh Ghazi cho biết thêm về áp lực của Iran với vùng Kurdistan tự trị tại Iraq:
" Qua việc dọa đóng cửa biên giới, Iran đang tăng áp lực với chính quyền vùng tự trị Kurdistan tại Iraq. Thư ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tối Cao của Iran, ông Ali Shamkhani tuyên bố: «Kurdistan tách rời khỏi Nhà nước Iraq sẽ dẫn đến việc Teheran đóng cửa các đồn biên giới với thực thể mới này và Iran sẽ chấm dứt mọi thỏa thuận về an ninh, quân sự với vùng Kurdistan độc lập đó».
Hiện tại, cộng đồng Kurdistan đang sống tại Iran gồm khoảng 6 triệu dân. Teheran liên tục khẳng định lập trường chống đối việc Kurdistan tại Iraq đòi tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế độc lập vào ngày 25/09/2017.
Trong những tuần lễ gần đây, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thắt chặt quan hệ, chống mọi kế hoạch thành lập một Nhà nước Kurdistan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi có đông cộng đồng người Kurdistan sinh sống.
Trong những năm qua, Teheran và vùng Kurdistan tại Iraq đã phát triển quan hệ cả về mặt chính trị, an ninh lẫn kinh tế. Iran gửi vũ khí và điều động binh sĩ đến khu vực này giúp người Kurdistan tại Iraq đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Thế nhưng, Teheran từ chối mọi ý đồ của Kurdistan đòi độc lập với Iraq, bởi vì theo quan điểm của các lãnh đạo Iran, mọi thay đổi về đường biên giới trong khu vực có nguy cơ dẫn tới xung đột".
Thanh Hà 18-09-2017

--------------------
Không lực Mỹ phô trương sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên

 

(Ảnh minh họa). Một trong hai máy bay ném bom B-1B của Hoa Kỳ, được nhìn thấy từ một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu, trong chuyến bay tới vùng lân cận của Kyushu, Nhật Bản, Biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên ngày 20/06/2017.Reuters

(RFI): AFP dẫn thông báo của bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết, hôm nay, 18/09/2017, không quân Mỹ đã điều 4 chiến đấu cơ tàng hình và 2 máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên, nhằm phô trương sức mạnh trước các vụ thử hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết cụ thể, 4 chiến đấu cơ F-35B và hai oanh tạc cơ B-1B đã bay qua bán đảo để «chứng tỏ khả năng răn đe của liên quân Mỹ-Hàn đối phó với các đe dọa hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn». Theo bộ Quốc Phòng Nam Hàn, nhân dịp này, các máy bay của Mỹ còn tham gia diễn tập với 4 chiến đấu cơ Nam Hàn F-15K.
Hôm 31/08, trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, không lực Mỹ cũng đã có cuộc biểu dương sức mạnh tương tự trên bán đảo Triều Tiên.
Hôm qua, chính quyền Donald Trump cho biết sẽ tranh thủ khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần này để thúc đẩy quốc tế áp dụng đầy đủ các biện áp trừng phạt Bắc Hàn, đồng thời Washington bóng gió nhắc đến khả năng dùng biện pháp quân sự nếu Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích Mỹ và các đồng minh.
Trong khi đó, cùng ngày hôm nay, Hải quân Trung Quốc và Nga tập trận ở ngoài khơi, không xa bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận hải quân Nga-Trung diễn ra trong vùng vịnh Piotr Đại đế, ngoài khu cảng Vladivostok vùng Viễn Đông Nga. Đây là cuộc tập trận hải quân Nga -Trung lần thứ 2 trong năm nay. Cuộc tập trận trước diễn ra tại vùng biển Baltic hồi tháng 07/2017.
Anh Vũ 18-09-2017

--------------------
Mỹ để ngỏ khả năng đóng cửa sứ quán tại Cuba

 

Từ ngày 14/05/2015, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cuba được mở cửa trở lại.REUTERS/Pablo Martinez Monsivais/Pool

(RFI): Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, mở cửa trở lại năm 2015 dưới thời tổng thống Barack Obama, đánh dấu sự hàn gắn quan hệ Mỹ - Cuba sau nửa thế kỷ gián đoạn, nay có thể sẽ bị đóng cửa? Theo ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hồ sơ này đang được thảo luận từ sau vụ một số nhân viên sứ quán Mỹ tại La Habana gặp phải một số vấn đề về sức khỏe do bị tấn công thính giác.
Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình:
Trái hẳn với Barack Obama, Donald Trump chưa bao giờ có quan hệ tốt với Raul Castro. Ông cho rằng Hoa Kỳ đã cho chế độ Castro quá nhiều mà không nhận được trở lại là bao nhiêu. Tình hình chính trị tại Cuba không cải thiện gì.
Đồng thời, vào cuối năm ngoái xảy ra vụ hơn hai chục nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba bị các triệu chứng mất thích giác, đau đầu, buồn nôn và phải điều trị y tế. Một số trường hợp đã phải đưa về Florida chữa trị. Vì thế, quan hệ hai nước không thể êm đẹp được.
Thậm chí, ngoại trưởng Rex Tillerson, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS hôm qua 17/09, đã không loại trừ khả năng đóng cửa sứ quán Mỹ, như khá nhiều nghị sĩ đã đề nghị. Ông nói: «Một số việc đang được đánh giá. Đây là chuyện rất nghiêm túc, khiến một số người phải đau ốm tới mức mà chúng tôi đã đưa về nước một vài người. Vấn đề đang được nghiên cứu.»
Không tố cáo chính thức Cuba, Hoa Kỳ hồi tháng Hai đã có kiến nghị với chính quyền La Habana và sau đó trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba hồi tháng Năm. Chính quyền La Habana khẳng định không hề có trách nhiệm trong việc người Mỹ cho rằng họ bị tấn công thính giác bằng các thiết bị có nguồn gốc lạ. Cả hai nước cùng đang điều tra về vụ việc.
Năm nhà ngoại giao Canada tại Cuba cũng bị những triệu chứng tương tự như các nhân viên Mỹ và chính phủ Canada cho biết đang tích cực làm việc để hiểu chuyện gì đã xảy ra.
Anh Vũ 18-09-2017

--------------------
Luân Đôn: Hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới 2017

 

Một nhân viên bán hàng giới thiệu máy bay không người lái ELIX-XL tại hội chợ vũ khí DSEI 2017 ở London, Anh. Ảnh chụp ngày 12/09/2017.REUTERS/Hannah McKay

(RFI): Tại trung tâm hội chợ ExCel ở thủ đô Luân Đôn, từ ngày 12 tới ngày 16/09/2017 đã diễn ra hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới, với hơn 1600 gian hàng trưng bày của 54 quốc gia. Chỉ trong hai ngày đầu, đã có trên 36.000 khách đến xem và mua hàng. Đa số khách vào đây là từ 2.500 cơ quan ban ngành của chính phủ các nước, và nhân thân từng người đã được kiểm tra kỹ lưỡng từ trước rất lâu. Bên ngoài, thường xuyên túc trực người biểu tình phản đối. Hàng trăm người bị bắt giam. Bộ trưởng quốc phòng Anh trong phiên khai mạc hội chợ đã kỳ vọng nhiều vào ngành công nghiệp vũ khí của Anh sau ngày Brexit.
Từ Luân Đôn, thông tín viên Lê Hải cho biết thêm chi tiết.
Thông tín viên Lê Hải:Đây là phiên hội chợ được bảo vệ an ninh có thể nói là chặt chẽ nhất trên thế giới, khi mà ngay cả phóng viên cũng phải đăng ký từ trước rất lâu để ban tổ chức kiểm tra lý lịch tư pháp và xét tên trong danh sách đặc biệt của cơ quan an ninh, trước khi chỉ cấp thẻ ra vào cho tờ báo nào họ nghĩ là cần thiết và có lợi cho hội chợ. Ngay cả khách vào xem cũng vậy, bên cạnh giá vé rất cao cũng phải gửi lý lịch từ trước để kiểm tra.
Vấn đề chủ yếu là bên ngoài các đối tượng khủng bố hay các băng nhóm có thể trộm cướp vũ khí, thì Luân Đôn là nơi tập trung rất nhiều tổ chức ủng hộ hòa bình một cách cực đoan bằng những hành động phá hoại mà một số phiên hội chợ vũ khí đã không thể diễn ra vào phút chót, tốn kém rất lớn cho ban tổ chức. Lần này cũng không phải là ngoại lệ khi hàng trăm người đã kéo đến chặn đường để các công ty không thể đem thiết bị vào lắp đặt gian hàng và giới thiệu các loại vũ khí mới.
Trong suốt một tuần lễ cảnh sát đã bắt giữ trên 100 người như vậy, khi họ xích tay vào với nhau để cản đường. Không chỉ có các nhóm hành động, mà nhiều tổ chức từ thiện ôn hòa cũng rầm rộ lên tiếng phản đối, như là quĩ Oxfam, lên tiếng phản đối việc bán vũ khí tràn lan cho các nước đang khủng hoảng nhân quyền, đưa câu chuyện ra thành nghị trình bàn cãi của quốc hội. Về phía mình, hai bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon và thương mại quốc tế Liam Fox dẫn đầu nhóm ủng hộ, và báo chí ghi nhận có cả Việt Nam trong số các quốc gia được mời để lên tiếng ủng hộ, bên cạnh Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Trung Đông.
RFI: Xưa nay nước Mỹ nổi tiếng trong vai trò bán vũ khí, qua sự vụ này thì hóa ra nước Anh cũng bị dư luận chỉ trích rất nhiều về việc kinh doanh bất chấp tình hình nhân quyền và mục đích sử dụng vũ khí, vậy thì dư luận nước Anh chỉ có duy nhất biện pháp biểu tình bạo lực để ngăn cản?
Thông tín viên Lê Hải: Nói một cách chính xác thì nước Anh không có nhiều cơ sở sản xuất vũ khí nhưng lại là nơi môi giới mua bán vũ khí lợi hại nhất, cho nên người ta mới tập trung vào ngăn cản phiên hội chợ này, để các bên mua và bán không gặp được nhau, không thể tự do xem và thử chơi đùa với vũ khí để bàn thảo điều kiện hợp đồng. Ngoài ra, nước Anh nổi tiếng với các nhóm bảo vệ hòa bình bằng cách chống vũ khí, như một chiến dịch gần đây có tên gọi là CAAT (Campaign Against Arms Trade) còn đưa cả chính phủ Anh ra tòa để ngăn hợp đồng bán vũ khí cho Arab Saudi vì tin rằng số vũ khí đó bị tuồn sang Yemen để sát hại thường dân.
Một số bài xã luận trên báo như phóng viên Owen Jones của tờ Guardian cho rằng nước Anh vấy máu của 10.000 thường dân Yemen chết trong 2 năm qua vì đã sản xuất và bán bom ra nước ngoài qua hợp đồng vũ khí trị giá 3.3 tỷ Bảng. Tờ Guardian chính thức nêu quan điểm coi hợp đồng vũ khí của nước Anh là vô đạo đức, và nói rằng đa số người dân Anh tin rằng bán vũ khí cho Arab Saudi là không thể chấp nhận được. Bán vũ khí ngoài các yếu tố bí mật quốc phòng còn là vấn đề mà các đời chính phủ của Anh không muốn gây ồn ào trên báo chí.
Tờ Independent tổng hợp rằng có hai phần ba số vũ khí của Anh được xuất sang các nước Trung Đông, và hiện nước Anh đứng thứ hai trên thế giới trong danh sách xuất khẩu vũ khí. Và nghiêm trọng hơn, chính phủ Anh giao vũ khí cho 22 nước trong số 30 quốc gia mà chính bản thân mình nêu tên để theo dõi về nhân quyền.
Khủng hoảng nhân đạo ở Miến Điện trong những ngày qua cũng đặt ra câu hỏi về việc chính phủ Anh bán vũ khí và huấn luyện quân sự cho nước này. Nhóm di dân người Kurd thì kéo về phản đối hợp đồng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ vì tin rằng vũ khí đó sẽ được dùng để tấn công đồng hương của họ, ngay chính những người đang chiến đấu chống lại lực lượng Daech ở Syria. Các hợp đồng vũ khí cần được các bộ trưởng trong chính phủ phê duyệt, cho nên sự bực tức của dư luận dồn nén vào quốc hội và sự kiện hội chợ chính là thời điểm để tranh cãi quyết liệt.
RFI: Trước áp lực dư luận phản đối mà chính phủ Anh vẫn kỳ vọng vào ngành công nghiệp và xuất khẩu vũ khí, coi đây là lối thoát cho nền kinh tế Anh sau ngày Brexit, vậy đâu là cơ sở cho lòng tin đó hay chỉ là khẩu hiệu chính trị?
Thông tín viên Lê Hải:Trước hết phát biểu của bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại thương Anh không phải là đơn lẻ hay chỉ trong phiên khai mạc hội chợ vũ khí lớn nhất thế giới ở Luân Đôn. Hồi giữa tháng Tám khi hàng chục ngàn người hiếu kỳ đổ về cảng Portmouth để xem chiếc hàng không mẫu hạm trị giá 3 tỷ bảng Anh cặp bến thì bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson đã từng tuyên bố sẽ đưa hải quân Anh sang các vùng nóng như biển Đông Việt Nam để bảo đảm trật tự hàng hải quốc tế.
Phát triển quốc phòng cùng với xuất khẩu vũ khí là con đường mà ngay cả lãnh đạo bên phía đối lập Jeremy Corbyn cũng bị những người ủng hộ Công đảng chỉ trích vì không lên tiếng phản đối. Có lẽ trên thế giới chỉ có vài nước như Anh quốc là Bắc Triều Tiên có tùy viên quân sự và thường xuyên gặp gỡ với trên 150 tùy viên quân sự từ các nước khác, trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện rất tốt để chính phủ Anh thực hiện mục tiêu quân sự này. Trong phiên khai mạc hội chợ vũ khí DSEI 2017 (Defense and Security Equipment International), nước Anh hứa hẹn sẽ sải cánh bay khắp thế giới, khi mà tranh chấp và xung đột gia tăng trên thế giới khiến nhu cầu hiện đã vượt trần của các nhà cung cấp, đặc biệt là khả năng của Anh quốc trong ngành đóng tàu chiến, máy bay tuần tra trên biển, và máy bay tiêm kích F-35.
Trị giá các hợp đồng vũ khí trong năm ngoái của Anh là 5.6 tỷ Bảng và ngân sách quốc phòng của Anh sẽ tăng lên thành 37 tỷ trong năm tới để mua nhiều loại khí tài hiện đại. Bộ trưởng ngoại thương Anh nói rằng thà bán vũ khí một cách hợp pháp cho các nước để kiểm soát còn hơn là để họ mua trái phép và làm giàu cho các nước xuất khẩu vũ khí một cách bất chính.
Trong danh sách các nước có đến xem hội chợ vũ khí năm nay có tên Việt Nam, nhưng một số ý kiến cho rằng vũ khí của Anh giá quá cao so với súng ống của Israel hay máy bay và tàu ngầm của Ukraina, dù rằng mua vũ khí của Anh đồng thời tạo ra một thay đổi về đồng minh chiến lược trong tranh chấp biển đảo ở Đông Nam Á.
Người dân Luân Đôn đã đòi thị trưởng Sadiq Khan bắt ban tổ chức hội chợ phải trả chi phí huy động cảnh sát bảo vệ trong những ngày qua chứ không được lấy từ tiền thuế của dân cư.
Thùy Dương, Lê Hải 18-09-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ chủ trì thảo luận cải tổ Liên Hiệp Quốc

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gutteres (trái), tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và đại sự Nikki Haley tại diễn đàn thảo luận về cải cách Liên Hiệp Quốc ngày 18/09/2017 tại New York.REUTERS/Lucas Jackson

(RFI): Ngày hôm nay, 18/09/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump mở màn một tuần hoạt động ngoại giao dày đặc tại Liên Hiệp Quốc, qua việc chủ trì cuộc họp - theo sáng kiến của Washington - với đại diện 130 quốc gia. Phiên họp thảo luận và sẽ ra một tuyên bố chính trị không mang tính ràng buộc, nhằm thúc đẩy Liên Hiệp Quốc cải cách, trong đó có những đề xuất của tổng thống Mỹ gây không ít tranh cãi.
Phiên họp dự trù sẽ có 3 bài phát biểu của ông Trump, của bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Theo các nguồn tin ngoại giao tại New York, chưa có gì bảo đảm là Nga, Trung Quốc và một số thành viên Hội Đồng Bảo An sẽ nhất trí với văn kiện trên.
Theo AFP, mục tiêu của tuyên bố là nhằm làm cho Liên Hiệp Quốc hoạt động «hiệu quả và hoàn thiện hơn». Tổ chức quốc tế này vẫn bị chê trách vì bộ máy hành chính nặng nề, chi tiêu tốn kém.
Từ khi còn vận động tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã ví Liên Hiệp Quốc như là một câu lạc bộ của những người nhàn rỗi. Ông muốn cắt giảm mạnh chi phí hoạt động Liên Hiệp Quốc.
Washington vẫn luôn đóng góp tài chính nhiều nhất với 7,3 tỷ đô la (28,5%) cho các hoạt động giữ gìn hòa bình và 5,4 tỷ (22%) cho việc vận hành các cơ quan Liên Hiệp Quốc.
Vấn đề cắt giảm ngân sách sẽ vấp phải phản ứng của nhiều thành viên của Liên Hiệp Quốc. Theo một số nhà ngoại giao, chẳng hạn nếu cắt giảm một nửa ngân sách cho Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (HCR), cơ quan này sẽ bị tê liệt. Hiện tại Mỹ vẫn đóng góp 40% ngân sách của cơ quan trên.
Đề xuất tuyên bố của Hoa Kỳ không đưa ra các con số cụ thể mà chỉ đặt ra các nguyên tắc chính như cắt giảm chi tiêu, tinh giản bộ máy gọn nhẹ.
Dù những đóng góp ngân sách của Mỹ sắp tới ra sao, chương trình cải cách của tổng thư ký Antonio Guterres sẽ phải tiết kiệm, hợp lý hóa các khoản chi tiêu, nhưng vẫn bảo đảm hoạt động hiệu quả cho các sứ mệnh cũng như sự vận hành của tổ chức quốc tế này.

Ngoại trưởng Mỹ-Nga gặp nhau tại New York

Trước ngày khai mạc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, hôm qua 17/09, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov đã gặp nhau tại New York trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang rất xấu.
Ngoài việc hợp tác nhằm giảm bạo lực ở Syria, hai ngoại trưởng Mỹ - Nga còn bàn về những hồ sơ ở Trung Đông và thỏa thuận Minsk năm 2015 về xung đột Ukraina. Nhưng thông báo của hai bên không nói rõ là ông Tillerson và ông Lavrov đã đề cập đến hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn hay không.
Phía Nga vẫn cho rằng các biện pháp trừng phạt ngày càng nặng nề của Liên Hiệp Quốc, theo yêu cầu của Mỹ, đã không có tác dụng, tuy Matxcơva đã bỏ phiếu thuận cho những nghị quyết theo hướng này. Phía Washington thì vẫn đòi Nga gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.
Cuộc gặp gỡ giữa hai ngoại trưởng diễn ra vào lúc hai nước đang trừng phạt ngoại giao lẫn nhau. Washington vừa ra lệnh đóng cửa một toà lãnh sự Nga để đáp lại việc Matxcơva cắt giảm số nhà ngoại giao Mỹ ở Nga.
Anh Vũ 18-09-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ, Nam Hàn bàn về Bắc Hàn

 

Một người Nam Hàn xem chương trình thời sự nói về cuộc điện đàm giữa ông Moon Jae-in và Tổng thống Trump.

(VOA): Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 đồng ý gây thêm áp lực mạnh hơn nữa lên Bắc Hàn thông qua các biện pháp trừng phạt vì các vụ thử hạt nhân và hoả tiễn của Bình Nhưỡng.
Reuters dẫn lời Văn phòng Tổng thống Nam Hàn cho biết rằng hai nguyên thủ đã đi tới sự đồng thuận trên sau cuộc điện đàm trước đó.
Phát ngôn viên Park Soo-hyun nói trong một buổi họp báo được phát trên truyền hình: “Hai lãnh đạo đồng ý tăng cường hợp tác và áp đặt các biện pháp trừng phạt thực tiễn mạnh hơn nữa đối với Bắc Hàn để nước này nhận ra rằng các hành động khiêu khích chỉ dẫn tới việc bị cô lập thêm về ngoại giao và áp lực kinh tế”.

Một vụ phóng hoả tiễn của Bắc Hàn.

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn cho biết rằng cả ông Moon và Tổng thống Trump đã mạnh mẽ lên án vụ thử hoả tiễn mới nhất của Bắc Hàn.
Hai nhà lãnh đạo này cũng đồng ý rằng cả Seoul và Washington sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để thực thi nghị quyết 2375 mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Cuộc điện đàm trên diễn ra vài ngày sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn qua Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản và rơi xuống một điểm ở Thái Bình Dương cách đó khoảng 2.000 km về phía đông.
Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân “nhấn chìm” Nhật Bản và biến Hoa Kỳ thành “tro tàn” vì đã ủng hộ nghị quyết và các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.
VOA, 17/09/2017

--------------------
Bắc Hàn nói muốn đạt ‘thế cân bằng’ quân sự với Mỹ

 

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tươi cười theo dõi vụ phóng một phi đạn Hwasong-12 trong một bức hình không đề ngày tháng do Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 16 tháng 9, 2017.

(VOA): Bắc Hàn hôm thứ Bảy nói rằng nước này nhắm tới mục tiêu đạt được "thế cân bằng" lực lượng quân sự với Mỹ, nước mà trước đó biểu thị họ đang mất kiên nhẫn đối với hoạt động ngoại giao sau khi Bình Nhưỡng bắn một phi đạn bay ngang qua Nhật Bản lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.
"Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thiết lập thế cân bằng thực lực với Mỹ và làm cho những kẻ cai trị Mỹ không dám nói về lựa chọn quân sự nữa," lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un được thông tấn xã nhà nước KCNA dẫn lời nói.
Ông Kim tươi cười trong khi dõi theo phi đạn bay lên từ một giàn phóng lưu động trong những bức hình được KCNA công bố, với các quan chức đứng vây quanh. "Hiệu năng chiến đấu và độ tin cậy của Hwasong-12 đã được chứng thực kỹ lưỡng," ông Kim nói qua trích dẫn của KCNA.
Ông Kim nói thêm rằng mục tiêu của Bắc Hàn hoàn tất lực lượng hạt nhân của mình "đã gần đến ga cuối cùng." Bắc Hàn đã phóng hàng chục phi đạn dưới quyền lãnh đạo của ông Kim trong khi nước này tăng tốc một chương trình vũ khí được thiết kế để cho họ khả năng nhắm mục tiêu tấn công Mỹ bằng một phi đạn mang đầu đạn hạt nhân hùng mạnh.

Một phi đạn Hwasong-12 được phóng đi trong một bức ảnh ghép không đề ngày tháng do Thông tấn xã trung ương Bắc Hàn (KCNA) công bố vào ngày 16 tháng 9, 2017.

Sau vụ phóng phi đạn mới nhất hôm thứ Sáu, Cố vấn An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc H.R. McMaster nói rằng Mỹ đang mất kiên nhẫn một cách nhanh chóng với các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Hàn. "Chúng ta cứ trì hoãn hành động và giờ chúng ta đã hết đường trì hoãn," ông McMaster nói với các phóng viên, nhắc tới các cuộc thử nghiệm phi đạn lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng thách thức áp lực quốc tế. "Xin nói với những người bình luận về việc không có lựa chọn quân sự, đích thực có lựa chọn quân sự," ông nói, và nói thêm rằng nó sẽ không phải là lựa chọn mà chính quyền Trump muốn đưa ra.
Cũng vào ngày thứ Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng phi đạn "hết sức khiêu khích" của Bắc Hàn. Hội đồng đã tăng cường các biện pháp chế tài nhắm vào Bắc Hàn để đáp lại một cuộc thử nghiệm hạt nhân hạt nhân vào ngày 3 tháng 9, áp đặt một lệnh cấm hàng dệt may xuất khẩu của Bắc Hàn và hạn chế dầu thô nhập khẩu.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, nhắc lại luận điệu mạnh mẽ của ông McMaster, ngay cả khi bà nói rằng giải pháp mà Washington mong muốn cho cuộc khủng hoảng là thông qua ngoại giao và chế tài. "Những gì mà chúng ta đang thấy là họ đang tiếp tục khiêu khích, tiếp tục liều lĩnh và vào thời điểm này Hội đồng Bảo an sẽ không thể làm được gì nhiều, khi mà bạn đã cắt giảm 90 phần trăm thương mại và 30 phần trăm dầu mỏ," bà Haley nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông "tin tưởng hơn bao giờ hết rằng các lựa chọn của chúng ta trong việc giải quyết mối đe dọa này vừa hữu hiệu lại vừa áp đảo." Ông phát biểu tại Căn cứ Hỗn hợp Andrews gần Washington rằng Bắc Hàn "lại một lần nữa thể hiện sự khinh miệt đối với các nước láng giềng và toàn thể cộng đồng thế giới."
VOA, 16/09/2017

--------------------
Hun Sen đòi đuổi Peace Corps của Mỹ về nước

 

Tư liệu - Những tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình Campuchia tuyên thệ trong một buổi lễ tại Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, ngày 25 tháng 9, 2015.

(VOA): Thủ tướng Campuchia hôm thứ Sáu tiếp tục lời lẽ gay gắt nhắm vào Mỹ với việc kêu gọi các tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình (Peace Corps) của Mỹ làm công tác phát triển hãy rút về nước.
Đòi hỏi của ông Hun Sen là một phần trong bài diễn văn với những lời lẽ giận dữ của ông trước công nhân may mặc ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Sự việc này diễn ra một ngày sau khi ông nói với một tờ báo thân chính phủ rằng ông sẽ ra lệnh cho các toán chuyên viên do quân đội Mỹ dẫn đầu đang tìm kiếm thi hài của những quân nhân Mỹ đã mất tích lúc chiến đấu thời chiến tranh Việt Nam phải rút khỏi Campuchia.
Chính phủ Mỹ liệt kê 48 người Mỹ hiện vẫn đang mất tích tại Campuchia.
Đoàn Hòa bình bắt đầu hoạt động tại Campuchia vào năm 2006, chủ yếu là dạy tiếng Anh và huấn luyện chăm sóc y tế. Khoảng 500 người đã tham gia các đợt phục vụ kể từ khi đó.
"Tốt hơn là các người rút hết tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình ra khỏi Campuchia," ông Hun Sen nói trong bài diễn văn.
Quan hệ của Washington với ông Hun Sen, người đã nắm giữ quyền lực suốt ba thập niên qua, chưa bao giờ nồng ấm. Mối quan hệ này xấu đi thấy rõ khi thủ lĩnh đảng đối lập chính, Đảng Cứu quốc Campuchia, gần đây bị bắt và buộc tội phản quốc và Mỹ bị cáo buộc thông đồng với ông này lật đổ chính phủ.
Vụ bắt giữ ông Kem Sokha vào ngày 3 tháng 9 là một trong hàng loạt những biện pháp mà ông Hun Sen và chính phủ của ông thực hiện, bị xem là một nỗ lực để làm suy yếu phe đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.
Những biện pháp khác bao gồm đóng cửa một tờ báo tiếng Anh độc lập và khoảng một chục đài radio phát tiếng nói của phe đối lập hoặc những chương trình của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và Đài Á Châu Tự do do Chính phủ Mỹ tài trợ. Đài Á Châu Tự do thông báo trong tuần này rằng họ đang đình chỉ các hoạt động tại Campuchia, dù sẽ tiếp tục đưa tin về đất nước này.
Ông Hun Sen đã tăng cường các phát biểu chống Mỹ trong tuần này sau khi Mỹ tuyên bố đình chỉ cấp visa cho các quan chức cao cấp của bộ ngoại giao Campuchia và gia đình họ.
Mỹ nói việc đình chỉ visa, được đưa ra hôm thứ Tư, là vì Campuchia đã từ chối hoặc trì hoãn việc nhận lại các công dân Campuchia bị Mỹ trục xuất sau khi bị kết tội. Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết họ chỉ tìm cách sửa đổi một hiệp định năm 2002 về vấn đề này.
Ông Hun Sen dường như cũng giận dữ với việc Đại sứ quán Mỹ hôm thứ Năm đưa ra một thông điệp an ninh cho các công dân Mỹ, nói rằng các sự kiện chính trị gần đây có thể gây căng thẳng tổng thể, dù không có mối đe dọa cụ thể nào.
VOA, 16/09/2017

--------------------
Úc lập trại ngoài khơi cho người tị nạn

 

Người xin tị nạn Úc bị từ chối được giam giữ trên đảo Narua.

(VOA): Úc lên kế hoạch xây dựng một trung tâm ở Papua New Guinea (PNG) để giam giữ những người xin tị nạn bị từ chối. Một trung tâm đang tồn tại trên đảo Manus ở PNG sẽ bị đóng trong vài tuần tới vì bị phát hiện là vi hiến vào năm ngoái. Quyết định này của 1 tòa án đã làm cho nhiều người bị giam ở đây rơi vào cảnh không biết đi đâu về đâu.
Úc đã tạm giam những người tìm đường tị nạn vượt biển Thái Bình Dương đến Úc. Khoảng 800 người đã bị giữ lại tại một cơ sở xét duyệt di trú trên đảo Manus ở PNG. Khoảng 600 người đã được chấp nhận quy chế tị nạn và có thể sẽ được đưa đến Mỹ theo một thỏa thuận đã giữa Canberra và Washington năm ngoái.
Tuy nhiên số phận của 200 người ở cái gọi là Trung tâm xét duyệt khu vực trên đảo Manus, những người bị từ chối đơn xin tị nạn, đang không rõ ràng. Khoảng một nửa trong nhóm này được cho là sẽ bị trục xuất một cách tự nguyện nhưng những người khác không thể trở lại nơi họ bỏ đi, bởi quốc gia quê nhà của họ sẽ không chấp nhận sự trở lại bị bắt buộc của họ.
Bộ trưởng di trú Úc Peter Dutton nói những người này nhiều khả năng sẽ bị gửi đến một trại tập trung khác ở khu ngoại ô thủ đô của PNG có tên Port Moresby.
"Những người này, khoảng 200 người không phải là dân tị nạn, sẽ bị đưa đến một nơi giam giữ khác cách xa Trung tâm xét duyệt khu vực bởi vì họ không có giấy tờ hợp lệ để lưu lại PNG."
Úc giam giữ tất cả những người xin tị nạn cho tới khi việc kiểm tra an ninh và sức khỏe được hoàn tất. Những di dân tới bằng đường biển đã được đưa tới những trại tị nạn do Úc tài trở ở PNG và trên đảo quốc của Cộng hòa Nauru hiện vẫn đang tồn tại.
Các quan chức nói chính sách này đã hạn chế nguy cơ những người xin tị nạn phải bỏ mạng trên biển khi tìm cách vào lãnh thổ Úc. Tuy nhiên những người tranh đấu cho nhân quyền luôn chỉ trích những điều kiện bên trong các trại tị nạn đầy bất ổn, các cuộc biểu tình tuyệt thực và các cáo buộc lạm dụng người tị nạn là trẻ em. Những người bị giam trên đảo Manus cũng cáo buộc rằng họ bị giam giữ trong các điều kiện khắt khe như bị tra tấn.
Mỗi năm, Úc cấp visa cho khoảng 16.000 người xin tị nạn. Quốc gia này cũng đã nhận khoảng 12.000 người chạy trốn các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.
Phil Mercer, VOA
16/09/2017