HOME
Tin Thế Giới
 
Iraq: Thánh chiến Hồi giáo cực đoan lâm vào bước đường cùng
 Quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo trong một video phổ biến hôm 04/01/2014. AFP PHOTO / AL-FURQAN MEDIA "

(RFI): Chủ trương sắt máu tiêu diệt mọi sắc tộc, tôn giáo và hệ phái khác biệt đang làm Nhà nước Hồi giáo từ thế mạnh rơi vào thế cô lập. Vào lúc quân đội Iraq và Kurdistan phản công trên các mặt trận với sự yểm trợ của Tây phương đứng đầu là Hoa Kỳ, thì ngay lãnh địa của phe thánh chiến, toàn thế các bộ tộc Suni cũng liên kết chống lại lực lượng thánh chiến.

Nhiều dấu hiệu cho thấy gió đã đổi chiều tại Iraq. Quân đội quốc gia sau những thảm bại từ ba tháng nay đã bắt đầu lấy lại thế chủ động. Cuối tuần qua, quân đội Iraq phối hợp với lực lượng Kurdistan ở phía bắc tái chiếm đập thủy điện chiến lược Mossoul, và mở cuộc tấn công nhằm chiếm lại Tikrit, nơi có các mỏ dầu hỏa đang bị Nhà nước Hồi giáo kiểm soát từ tháng Sáu.
Vào lúc chiến sự gia tăng cường độ thì ngay trong lãnh địa của Suni, 25 bộ tộc Suni tung ra chiến dịch «cách mạng nhân dân» chống lại Nhà nước Hồi giáo cũng thuộc hệ phái Suni. Theo đặc phái viên RFI Aabla Jounaidi và Boris Vichith, sự kiện này có thể làm thay đổi hẳn tương quan lực lượng trên chiến trường song song với hai biến chuyển quan trọng khác. Một là Thủ tướng Maliki, một nhân vật có tiếng là tham nhũng và thiên vị phe Shi-a đã phải nhường chỗ cho một vị Thủ tướng mới để thành lập một nội các đoàn kết dân tộc.
Thứ hai là một ngày trước khi các bộ tộc công bố chiến dịch «cách mạng nhân dân» thì tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về Iraq, dựa theo điều 7 của Hiến chương, cho phép dùng mọi biện pháp trừng phạt Nhà nước Hồi giáo đang gây nhiều tội ác.
Tại tỉnh Al Anbar, một vùng rộng lớn ở phái tây Iraq, phe thánh chiến đã bị các bộ tộc Suni, phối hợp với các đơn vị chính phủ đánh đuổi. Nhiều trận đánh cũng xảy ra ở thành phố chiến lược Haditha.
Theo chuyên gia Pháp Mathieu Guidère, những biến chuyển này có liên hệ nhân quả mật thiết. Trước đây, hệ phái Suni liên kết với Thánh chiến Hồi giáo để nhờ họ che chở, bảo vệ chống Thủ tướng Maliki của hệ phái Shi-a. Giờ đây, Iraq chuyển đổi, Maliki từ chức nhường chỗ cho chính phủ đoàn kết dân tộc, thì hệ phái Suni không có lý do gì để tiếp tục ủng hộ kẻ tự xưng là lãnh tụ Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al Baghdadi.
Không những tìm cách tiêu diệt tín đồ Thiên chúa giáo, tín đồ hệ phái Shi-a, sắc tộc Yazidi, nhân vật tự xưng «Calif» này đã thi hành nhiều biện pháp cực đoan gây lo ngại cho cả tín đồ Hồi giáo Suni. Trong vùng họ kiểm soát tại Syria, Thánh chiến Hồi giáo đã lật lọng sát hại hơn 700 thành viên một bộ tộc Suni hồi tuần trước, phản lại công ơn dân làng bao che lúc lúc ban đầu còn non yếu.
Nhưng nghiêm trọng hơn hết là ý thức hệ «dhimma» của Nhà nước Hồi giáo: không tuân lệnh cải đạo thì sẽ bị giết.
Theo chuyên gia Pháp, thì các bộ tộc Suni tại Iraq đang lập lại chiến lược mà họ đã theo đuổi cách nay 10 năm khi Hoa Kỳ còn hiện diện tại Iraq. Các «lữ đoàn Sahwa» được Mỹ yểm trợ, đã hợp tác với Hoa Kỳ đánh bại Al Qaida.
Mục tiêu lần này là Nhà nước Hồi giáo. Phe thánh chiến lâm vào cảnh tứ bề thọ địch vì gây thù oán với tất cả mọi tôn giáo và hệ phái.
Tú Anh, RFI

--------------------
Nhật: Ít nhất 36 người chết do đất chuồi

 

Một người đàn ông được giải cứu tại khu vực lở đất ở Asaminami, Hiroshima, miền tây Nhật Bản hôm 20/8/2014. AFP photo

(RFA): Cảnh sát Nhật Bản cho hay tính đến khuya hôm qua, số người thiệt mạng vì đất chuồi ở Hiroshima đã lên đến 36 người.
Một viên chức địa phương cho hãng thông tấn AFP biết là ông lo sợ số người chết có thể sẽ tăng lên vì có ít nhất 7 người mất tích, đồng thời dự báo thời tiết cũng cho thấy trong những ngày sắp tới vẫn có mưa rất to ở ngay khu vực đang phải đối phó với thiên tai.
Thủ tướng Shinzo Abe đã ngưng nghỉ hè để quay lại Tokyo, trực tiếp điều khiển chương trình cứu hộ. Một trong những quyết định ông đưa ra là gửi binh sĩ đến giúp những người không may và tham gia vào công tác tìm người mất tích.
RFA 20.08.2014

--------------------
Quan hệ Nam Hàn và Nhật ngày càng căng thẳng

 
(RFA): Các chuyên gia Hoa Kỳ nhận xét sự khác biệt quá lớn về những vấn đề lịch sử đang khiến mối quan hệ Nam Hàn và Nhật Bản ngày thêm căng thẳng.
Lời đề nghị đưa ra là Tokyo nên đối mặt với những vấn đề chiến tranh trong quá khứ còn Seoul nên đừng quá bận tâm.
Chính những chia rẽ ngày càng lớn lao của 2 nước đồng minh Hoa Kỳ ở Châu Á-Thái Bình Dương khiến Washington ngày càng phải can dự nhiều hơn vào khu vực này, cũng như phải nỗ lực để củng cố quan hệ đồng minh.
Bằng chứng là hồi đầu mùa hè năm nay, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đứng ra tổ chức thượng đỉnh tay ba Hoa Kỳ-Nam Hàn-Nhật bản, tạo cơ hội cho Thủ Tướng Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn, bà Park Gyun-Hye gặp nhau, hy vọng sẽ mở đường cho những cuộc tiếp xúc song phương giữa 2 nhà lãnh đạo các nước bạn.
Tuy nhiên sau cuộc gặp gỡ đó, Tổng Thống Nam Hàn có nói rằng quan hệ giữa Seoul và Tokyo chỉ có thể cải tiến với điều kiện Nhật Bản phải nhìn nhận những sai lầm mà quân đội Thiên Hoàng đã làm hồi thế chiến thứ Hai, khi Nhật đô hộ Triều Tiên.
RFA 20.08.2014

--------------------
Bắc Kinh xử tử hình một quan chức tham nhũng

 
(RFA): Reuters đưa tin ông Văn Thanh Lương bị cách chức Cục trưởng cục đường sắt Côn Minh năm 2011 vì “vi phạm kỷ luật”, một cụm từ thường để ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.
Được biết trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2011, ông Văn Thanh Lương đã lợi dụng chức vụ tham ô 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đô la) khi tạo điều kiện cho một số công ty trúng thầu các dự án đường sắt, gậy hậu quả nghiêm trọng.
Tòa án Bắc Kinh tuyên án tử hình họ Văn nhưng cho bị cáo hoãn thi hành trong thời gian 2 năm. Tân Hoa Xã cho hay, nếu bị cáo chịu cải tạo tốt, bản án sẽ được chuyển thành tù chung thân.
Trong vài năm qua, ngành đường sắt ở TQ thường bị chỉ trích rất nhiều vì dính dáng đến gian lận, lãng phí cũng như nợ nần. Hồi năm 2011, một vụ tai nạn đường sắt cao tốc đã diễn ra cướp đi sinh mạng của 40 người.
RFA 20.08.2014

--------------------
Thị trường chung ASEAN sẽ gia tăng bất bình đẳng?

 
(RFA): Một thị trường chung của 10 nước Đông Nam Á (ASEAN) hình thành vào năm tới có thể gây ra tình trạng bất bình đẳng và nam giới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nữ giới.
Đây là kết quả từ một nghiên cứu mới được Tổ chức Lao động quốc tế và Ngân hàng phát triển Á Châu công bố vào ngày hôm qua.
Theo đó, thị trường chung của 10 nước ASEAN có thể sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm mới và tăng năng suất cho toàn khối lên hơn 7% vào năm 2025, nhưng đồng thời cũng kéo theo hệ lụy là khoảng cách giàu nghèo sẽ bị kéo giãn và phân phối thu nhập cũng không đồng đều, người phụ nữ ít có cơ hội việc làm hơn nam giới.
Nghiên cứu cho thấy, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ thì thị trường chung ASEAN sẽ nhân rộng những khiếm khuyết của thị trường lao động.
Đồng thời, nghiên cứu cũng nói rõ các quốc gia ĐNA nên phát triển các chính sách hỗ trợ một cách bình đẳng và đồng đều, nếu không những quốc gia phát triển hơn như Singapore và các quốc gia trung bình trong nhóm như Malaysia và Indonesia sẽ được hưởng nhiều hơn những quốc gia kém phát triển như Campuchia và Myanmar.
RFA 20.08.2014

--------------------
Hoàn Cầu Thời Báo đề nghị TQ "dạy cho Úc một bài học"

 
(RFA): Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm qua kêu gọi chính phủ Bắc Kinh phải trả đũa lại Australia, khi một nghị sĩ nước này đồng thời cũng là một tỉ phú hầm mỏ là ông Cliver Palmer gọi chính phủ Trung Quốc là “những kẻ tạp chủng” bắn lại người dân chính nước mình.
Mặc dù chính phủ Hoa Lục chưa chính thức lên tiếng gì về vụ việc trên, nhưng tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngay lập tức lên tiếng rằng nước Úc cần phải được dạy một bài học, Trung Quốc không thể buông xuôi.
Tuy vậy, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Chính phủ TQ thì có lời lẽ mềm mỏng hơn khi cho rằng lời chỉ trích của ông Palmer chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” không nên để hư hại đến mối quan hệ song phương của 2 chính phủ.
Được biết, chính phủ Australia đã khiển trách ông Palmer về những lời phát biểu miệt thị trên, còn ngoại trưởng Julie Bishop cũng lên kế hoạch liên lạc với đại sứ quán TQ và cho biết rằng lời chỉ trích của ông Palmer không phản ánh quan điểm của chính phủ Úc.
Về phần mình, ông Palmer giải thích rằng lời phát biểu của ông không nhắm vào người dân TQ, theo ông, những gì không thể chấp nhận được là các doanh nghiệp quốc doanh của Hoa Lục đang lạm dụng hệ thống luật pháp để hưởng lợi, lấy đi các nguồn tài nguyên của Úc.
Hiện tại, TQ là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với kim ngạch 2 chiều lên tới 150 tỷ đô la.
RFA 20.08.2014

--------------------
Quốc tế lên án vụ hành quyết nhà báo Mỹ

 

Nhà báo Mỹ James Foley trước lúc bị hành quyết. (Ảnh chụp từ video). AFP

(RFA): Trong tin nhắn được đưa lên Facebook vài giờ trước đây, mẹ của nhà báo Mỹ James Foley, xác nhận tin con trai bà đã bị nhóm Hồi Giáo cực đoan giết chết ở Iraq.
Bà Diane cũng nói rằng hãnh diện vì những gì người con trai của bà đã làm trong vai trò của một phóng viên, để trình bày cho thế giới thấy nỗi thống khổ của người mà người dân Iraq phải chịu đựng.
Bà cũng kêu gọi những tay súng thuộc lực lượng ISIS trả tự do cho những người đang bị chúng giam giữ, viết rằng tất cả những người đó đều không có tội và họ cũng không liên quan gì đến chính sách mà Hoa Kỳ đang thực hiện ở Iraq, ở Syria hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
Nhà báo James Foley, 40 tuổi, bị quân ISIS bắt giữ hôm 22 tháng Mười Một 2012 ở miền Bắc Syria, lúc ông đang trên đường đến khu vực biên giới giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ.
Hôm qua, lực lượng Hồi Giáo quá khích này cho công bố đoạn video mang nhan đề “Lời Nhắn Gửi Dành Cho Nước Mỹ”, trong đó ghi hình ảnh cuộc hành quyết ông James Foley, nói rằng để trả đũa việc quân đội Mỹ đội bom vào những cứ điểm của chúng.
Hình ảnh trong cuốn video này còn cho thấy có một nhà báo Mỹ khác là ông Steven Sotloff cũng đang bị chúng cầm giữ, đi kèm với lời đe dọa mạng sống của nhà báo này tùy thuộc vào hành động của Hoa Kỳ, ý muốn nói chúng sẵn sàng sát hại ông Sotloff nếu Washington tiếp tục can dự vào tình hình Iraq.
Tin cho biết là Toà Bạch Ốc và các chính phủ đồng minh Tây Phương đều nói đang kiểm soát lại xem cuốn video này có thật sự do quân ISIS thực hiện và phổ biến hay không.
Có tin nói sau khi biết đích xác, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ lên tiếng. Thủ Tướng Anh, ông David Cameron đã cắt ngắn chuyến nghỉ hè để về lại London, bàn luận với các viên chức an ninh và quốc phòng về cuốn video và những gì chính phủ Anh cần phài làm.
Tổng Thống Pháp, ông Francois Holland, cũng mới lên tiếng kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế về Iraq, để bàn thảo về chính sách chung mà cộng đồng thế giới cần làm nhằm đối phó với hành động tàn ác của lực lượng Hồi Giáo quá khích ISIS.
RFA, 2014-08-20

--------------------
Tư lệnh quân đội Thái Lan sẽ trở thành thủ tướng?

 

Vào ngày 22 tháng 5, 2014, tướng tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (ở giữa) công bố giành quyền kiểm soát chính phủ, tiến hành cuộc đảo chính cho rằng quân đội phải lập lại trật tự sau những biến động vừa qua. AFP

(RFA): Theo nhiều nguồn tin thì tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha, sẽ được các đại biểu quốc hội bó phiếu chọn làm thủ tướng.
Báo chí Thái Lan và quốc tế đều nói tin này được xác nhận bởi nhiều nguồn tin xuất phát từ quân đội, cho biết thêm quốc hội Thái nhóm phiên họp đặc biệt vào ngày mai để chọn người giữ vai trò thủ tướng.
Vẫn theo tin từ giới truyền thống Thái Lan, Tướng Prayut sẽ điều hành chính phủ cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức vào năm tới, và sau đó một chính phủ dân sự sẽ thành hình.
Một quan chức cao cấp trong hội đồng quân sự Thái nói rằng khó tìm được người hơn Tướng Prayut, bảo thêm là vị tướng đầy quyền uy này quyết định đảo chánh để tái lập ổn định chính trị cho quốc gia, được sự ủng hộ của dân chúng cũng như quân đội, và có trách nhiệm phải hoàn tất những gì ông ta thấy cần phải làm trước khi trào quyền hành lại cho chính phủ dân cử.
RFA-20-08-2014

--------------------
Mức tử vong vì Ebola vượt ngưỡng 1200

 

Bệnh nhân ở châu Phi nhiễm Ebola đang được nhân viên thiện nguyện quốc tế săn sóc. Courtesy of wild-wings-safaris.com

(RFA): 1.229 người đã thiệt mạng vì nhiễm vi rút Ebola trong số 2.240 ca nhiễm bệnh trong đợt dịch bùng phát năm nay ở vùng Tây Phi Châu, bao gồm 4 quốc gia kể cả Nigeria. Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo hôm nay 19/8/2014.
WHO cho biết đang làm việc với Chuơng trình Lương thực Liên Hiệp Quốc WFP để bảo đảm việc phân phối cho 1 triệu người đang sống trong khu vực cách ly bao gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone.
Thực phẩm được cung cấp cho các bệnh nhân nằm viện và cư dân đang phải cách ly kiểm dịch không thể rời nhà đi chợ.
Tin ghi nhận, Nigeria quốc gia đông dân nhất Phi Châu và cũng là nhà sản xuất dầu hàng đầu có thể đang ngăn chặn một đợt dịch Ebola nhỏ hơn. Trong khi đó, Liberia và Sierra Leone vẫn đang nỗ lực chặn đứng sự lây lan dịch bệnh chết người do vi rút Ebola gây ra.
RFA, 2014-08-19

--------------------
Australia và Indonesia sẽ ký hiệp ước giảng hòa

 
(RFA): Sau nhiều tháng trời ở trong cảnh cơm không lành, canh không ngọt, cuối cùng 2 chính phủ láng giềng Australia và Indonesia đồng ý cùng nhau quên chuyện quá khứ để cùng hướng về tương lai.
Quyết định này được Ngoại Trưởng Australia, bà Julie Bishop, loan báo tại Canberra hồi sáng hôm qua, cho biết lễ ký kết hiệp ước giảng hòa sẽ được tổ chức tại Jakarta trong một ngày gần đây, nói thêm là ngay sau khi hiệp ước được ký kết, 2 quốc gia sẽ tiếp tục quan hệ về quốc phòng.
Trở ngại xảy ra từ tháng 11 năm ngoái liên quan đến chuyện hồi 2009 tình báo Australia đã nghe lén điện thoại của ông bà Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono, phó tổng thống Jusuf Kalla, và một số nhân vật thân cận với người đang lãnh đạo Indonesia. Sau khi tin này bị lộ, Indonesia đã triệu hồi đại sứ về nước và đình chỉ hợp tác với nước bạn.
Mãi đến tháng Sáu vừa rồi, Tổng Thống Indonesia mới đồng ý nói chuyện với Thủ Tướng Tony Abbott, đòi hỏi chính phủ Australia phải cam kết hành xử nghiêm chỉnh nếu muốn cải thiện quan hệ song phương.
Kết quả cuộc gặp gỡ này là bản hiệp ước đôi bên vừa soạn thảo xong, trong đó có điều khoản chính phủ Australia cam kết sẽ không bao giờ sử dụng tình báo để gây phương hại cho quan hệ hai nước.
RFA 19.08.2014

--------------------
Quân Taliban mở cuộc tấn công gần thủ đô Kabul

 
(RFA): Tin từ Afghannistan cho hay từ chiều hôm qua, khoảng 200 tay súng Taliban đã mở cuộc tấn công ở tỉnh Logar, một trong những tỉnh vòng đai của thủ đô Kabul.
Ông tỉnh trưởng Khalilillah Kamal cho biết đến sáng sớm hôm nay cuộc giao tranh vẫn diễn ra, nói thêm là quân Taliban ẩn núp ngay trong những khu gia cư, khiến cuộc hành quân trở thành khó khăn hơn.
Trong khi đó, tại Kabul, Tổng Thống Hamid Karzai lên tiếng kêu gọi 2 ứng viên tranh cử tổng thống là ông Abdullah Abdullah và ông Ashraf Ghani sớm giải quyết những bất đồng và công nhận kết quả cuộc bầu cử hoàn tất từ giữa tháng Sáu nhưng đến giờ vẫn chưa đếm phiếu xong.
Tháng trước, theo đề nghị của Hoa Kỳ, 2 ứng viên tranh cử tổng thống đồng ý với giải pháp đếm phiếu lại với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, nhưng ngay sau đó họ tiếp tục tố cáo lẫn nhau là gian lận bầu cử và không chấp nhận kết quả cuộc kiểm phiếu.
Có tin nói rằng ông Ghani được sự ủng hộ của người Pastuns ở miền Nam và Miền Đông, trong khi các sắc tộc cư ngụ ở miền Bắc lại ủng hộ ông Abdullah.
Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu 2 ông không đạt được một thỏa hiệp chính trị, lúc đó nguy cơ cuộc chiến giữa các sắc tộc có thể xảy ra.
RFA 19.08.2014

--------------------
Sri Lanka không cấp visa cho điều tra viên LHQ

 
(RFA): Sri Lanka không cấp chiếu khán nhập cảnh cho đoàn điều tra Liên Hiệp Quốc muốn đến nước này để tìm hiểu sự thật về cáo buộc cho rằng quân đội đã nổ súng giết chết 40,000 thường dân trong những tháng cuối cùng của cuộc nội chiến kết thúc hồi 2009.
Hôm qua khi tiếp xúc với các nhà báo nước ngoài đang làm việc ở Sri Lanka, Tổng Thống Mahinda Rajapakse nói rằng chính phủ nước ông không chấp nhận những cáo buộc được đưa ra, cũng không đồng ý đón đại diện của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc muốn đến tiếp xúc với những người nằm trong danh sách nhân chứng.
Tổng Thống Rajapakse cũng cho biết Colombo vẫn tiếp tục làm việc chặt chẽ với những cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, đồng thời mời thêm các chuyên gia về nhân quyền nước ngoài tham gia vào Ủy Ban Điều Tra Đặc Biệt, đóng góp ý kiến với chính phủ để hàn gắn đổ vỡ xảy ra trong thời gian nội chiến.
Đầu tháng này, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là bà Navi Pillay có nói rằng chuyện đến Sri Lanka để trực tiếp điều tra là điều không cần thiết, vì Cao Ủy có quá nhiều bằng chứng được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, từ những cộng đồng Sri Lanka đang cư ngụ ở hải ngoại cho đến những tài liệu người dân trong nước gửi cho các tòa đại sứ Tây Phương.
Cũng cần nhắc lại chính phủ Colombo đã nhiều lần nói quân đội của họ không vi phạm bất cứ quy luật nào về chiến tranh khi mở những chiến dịch quân sự càn quyét lực lượng dân quân của sắc tộc thiểu số Tamil.
Cuộc nội chiến này kéo dài gần 3 thập niên mới kết thúc. Tổng số người thiệt mạng vì chiến tranh được nói là lên tới hơn 100,000 người.
RFA 19.08.2014

--------------------
Tổng thống Nga, Ukraine sẽ gặp lãnh đạo EU tuần tới

 
(RFA): Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Liên minh Châu âu EU ở Belarus vào tuần tới.
Văn phòng Tổng thống Poroshenko cho biết nghị trình ngày 26/8/2014 sẽ bao gồm vấn đề ổn định tình hình vùng Đông Ukraine; vấn đề an ninh năng lượng; cũng như thỏa thuận mới về thương mại giữa Ukraine và EU mà Nga từng phản đối.
Một tuyên bố của Điện Kremlin nói rằng sẽ có một số phiên họp song phương, tuy không nói rõ là ông Putin sẽ hội đàm tay đôi với ông Poroshenko hay không.
Nga quan ngại ảnh hưởng thỏa thuận thương mại giữa Ukraine và EU và dọa cấm cửa hàng hóa do Ukraine sản xuất, dù đã thực tế cấm nhiều mặt hàng. Trước đây Nga muốn đưa Ukraine vào Liên minh Hải Quan do Nga chủ trì.
Trả đũa trừng phạt của EU, Nga hiện cấm nhập khẩu thực phẩm do các nước EU sản xuất.
RFA 19.08.2014

--------------------
Thi thể 15 nạn nhân Malaysia chuyến bay MH17 sắp về nước

 
(RFA): Thi thể của 15 người Malaysia trong vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn rơi ở Ukraine sẽ hồi hương trong tuần này. Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết đây là đợt đầu tiên đưa thi hài nạn nhân về nước.
Tất cả 298 người trên chuyến bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia đều bị thiệt mạng khi máy bay bị bắn hạ hôm 17/7 vừa qua. Máy bay này cất cánh từ Amsterdam Hà Lan đi Kuala Lumpur Malaysia. Máy bay bị bắn rơi trên không phận miền đông Ukraine, thuộc vùng do quân ly khai thân Nga kiểm soát.
Trong số 298 nạn nhân kể cả phi hành đoàn 13 người, có 43 công dân Malaysia và 195 công dân Hà Lan.
RFA 19.08.2014