HOME
Tin Thế Giới
 
Nhân dân nhật báo: quan chức tham nhũng vì nghèo đói
 
(RFA): Gia cảnh nghèo đời sống khó khăn được cho là nguyên nhân của nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng. Tình trạng này khiến các quan chức Trung Quốc phải học hỏi các gương anh hùng từ thời kỳ mới thiết lập chế độ Cộng sản ở Trung Quốc.
Bình luận của báo Nhân Dân, cơ quan chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ghi nhận như vừa nêu.
Theo bài báo, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mở chiến dịch thanh lọc quan chức tham nhũng được mô tả là nhan nhản trong guồng máy đảng và chính quyền.
Hai gương mặt cao cấp nhất bị bắt và truy tố trong chiến dịch thanh lọc của Chủ tich Trung Quốc là cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch, phụ tá thân tín của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình.
RFA 2015-04-20

--------------------
Miến Điện: 12 sắc tộc họp bàn lập trường chung

 

Photo: RFA

*RFA): Các nhà lãnh đạo của khoảng 12 nhóm sắc tộc vũ trang ở Myanmar sẽ gặp nhau vào tháng 5/2015 ở khu vực hẻo lánh biên giới Trung Quốc, để thảo luận một thỏa thuận hòa bình giữa khi Miến Điện sắp đạt tới một cuộc ngừng bắn toàn diện.
Khu vực tự trị Wa là nơi tập trung 30.000 người của lực lượng vũ trang hùng hậu gọi là Quân đội Wa thống nhất. Nhóm này hùng cứ một khu vực ở biên giới phía đông bắc giáp Trung Quốc, với những quyền lợi về ma túy.
Phát ngôn nhân Quân đội Wa là Aung Myint cho biết họ đã mời 12 nhóm sắc tộc phó hội. Tuy nhiên ông này không cho biết chi tiết và danh sách các tổ chức được mời.
Theo tin này phiên họp kéo dài 3 ngày sẽ khởi sự vào ngày 1/5/2015 sắp tới, đúng một tháng sau khi Tổng thống Thein Sein đạt được thỏa thuận sơ bộ với 16 nhóm vũ trang để kết thúc nhiều thập niên xung đột ở Myanmar.
RFA, 2015-04-20

--------------------
Trung Quốc xét luật an ninh mới bao quát cả văn hóa

 
(RFA): Thường vụ Quốc hội Trung Quốc duyệt xét một dự luật mới về an ninh nhằm đối phó với các nguy cơ sâu rộng đối với chế độ Cộng sản, kể cả điều gọi là “vi phạm các chuẩn mực đạo đức.” Truyền thông nhà nước Bắc Kinh đưa tin này hôm thứ hai.
Chủ tịch Tập Cận Bình, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia mới được thành lập nhận định rằng, nền an ninh của Trung Quốc bao trùm nhiều lãnh vực kể cả chính trị, văn hóa, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.
Theo Tân Hoa Xã, dự thảo luật mới về an ninh đề xuất tăng cường giáo dục và những phổ biến những giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa, để phòng chống sự xâm nhập của các mô thức có hại cho đạo đức.
Dự luật mới bao gồm cả các điều khoản để ứng phó với các rủi ro tài chính thông qua sự phát triển khả năng và hạ tầng tài chính và hệ thống an ninh vững chắc.
Ngoài ra dự luật mới về an ninh của Trung Quốc còn nhằm đặt khuôn khổ xây dựng những hệ thống an ninh thông tin trên mạng.
RFA 20-04-2015

--------------------
Thủ tướng Nhật sẵn sàng gặp chủ tịch TQ

 Thủ tướng Nhật vá chủ tịch Trung Quốc diện kiến- tháng 11, 2014. ruben.de

(RFA): Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ hai nói là ông sẵn sàng gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi diễn ra tuần này ở Jakarta Indonesia nếu có cơ hội.
Ông Abe dự kiến sẽ có bài diễn văn ngắn vào Thứ tư này tại Hội nghị Jakarta. Các nhà quan sát cho rằng những gì Thủ tướng Nhật phát biểu sẽ được phân tích kỹ lưỡng, để tìm hiểu lập trường của ông về thời kỳ Nhật Bản xâm lược các nước khác. Sở dĩ có chuyện này vì có nhiều quan ngại là ông Abe không muốn đặt nặng chuyện Nhật Bản phải xin lỗi về những hành động thời chiến tranh.
Các chuyên gia cho rằng, giọng điệu bài phát biểu tại Jakarta vào thứ tư của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, sẽ cho thấy liệu ông có gặp gỡ tay đôi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.
RFA 20-04-2015

--------------------
Phe đối lập tố thủ tướng Nam Hàn nhận hối lộ

 Tổng thống Park Geun-hye (trái) bổ nhiệm Thủ tướng mới Lee Wan-koo tại Cheong Wa Dae ngày 17 tháng Hai, 2015. courtesy News 1/South Korea

(RFA): Đảng đối lập ở Nam Hàn Tân Liên minh Chính trị cho Dân chủ (NPAD) hôm nay thông báo sẽ hành động để tiến tới việc luận tội Thủ tướng Lee Wan-Koo. Nhân vật này là người đứng đầu Chính phủ của Tổng thống Park Geun -Hye và đã bị cáo buộc nhận hối lộ.
Bê bối chính trị này bị phát hiện sau vụ tự tử của một đại gia, người này đã để lại thư tuyệt mệnh tiết lộ là ông đã lập quỹ chính trị cho Thủ tướng Nam Hàn và các giới chức thân cận Tổng thống Park.
Lãnh đạo Đảng NPAD Moon Jae-in tuyên bố trong một phiên họp Đảng hôm nay 20/4 rằng, người dân Nam Hàn không thể chờ đợi lâu hơn nữa và đảng Tân Liên minh Chính trị cho Dân chủ sẽ đẩy mạnh một dự luật để bãi chức Thủ tướng Lee Wan-Koo.
Ông Moon kêu gọi Đảng cầm quyền Saenuri đồng ý và nhanh chóng tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội.
RFA 20-04-2015

--------------------
Úc sẽ gởi 5 người tỵ nạn đầu tiên từ đảo Nauru sang Campuchia?

 Thuyền chở người xin tỵ nạn vào lãnh hải của Úc được các tàu tuần tiểu Úc tiếp cận. (2013). Files photos

(RFA): 5 người xin tỵ nạn chính trị từ Sri Lanka, Myanmar và Iran sẽ là những người đầu tiên rời Đảo Quốc Nauru để đến Campuchia, theo một thỏa thuận tái định cư những thuyền nhân bị nước Úc từ chối.
Liên minh hành động vì người tỵ nạn, một tổ chức xã hội dân sự có trụ sở ở Úc đưa tin này hôm thứ hai.
Theo thỏa thuận song phương ký kết vào tháng 9 năm ngoái, những người được tái định cư ở Campuchia phải đích thực là người tỵ nạn và tự nguyện xin đến Xứ Chùa Tháp. Tuy vậy 5 người vừa nêu chưa được xác định là họ có phải người tỵ nạn đích thực hay không. Có thông tin nói là hiện Úc đã tạm hoãn việc khởi hành đi Campuchia của 5 người này.
Chính quyền Nauru dự kiến khởi sự chương trình tái định cư người tỵ nạn ở Campuchia từ cuối năm 2014, nhưng những người đi tìm qui chế tỵ nạn đang ở Nauru lưỡng lự và không chịu tình nguyện.
Cho đến cuối tháng 3/2015, trong số 718 người mưu tìm qui chế tỵ nạn ở Nauru chỉ có 485 người chứng minh được là người tỵ nạn đích thực. Những người này đã xuất phát từ Phi châu, Trung Đông và Nam Á.
RFA-21-04-2015

--------------------
Trung Quốc đầu tư 46 tỷ đô la Mỹ vào Pakistan

 Một phi đội JF-17 máy bay chiến đấu của Pakistan đã bay lên hộ tống máy bay của chủ tịch Tập Cận Bình sau ngay khi vào không phận Pakistan. chinadaily.com.cn

(RFA): Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đến Islabamad để công bố kế hoạch đầu tư 46 tỷ đô la Mỹ vào Pakistan. Một chương trình đầu tư mà Pakistan hy vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng năng lượng triền miên và giúp kiến tạo Pakistan trở thành một trung tâm kinh tế của khu vực.
Kế hoạch này mệnh danh Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan, Bắc Kinh hy vọng đổ tiền đầu tư vào Pakistan như một phần tham vọng của Trung Quốc, để mở rộng thương mại và tạo ảnh hưởng khắp vùng Trung và Nam Á cạnh tranh với Hoa Kỳ và Ấn Độ.
Ông Ahsan Iqbal, Bộ trưởng đặc trách Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan nói với hãng tin Pháp AFP rằng, cơ hội thực chất của Dự án này là thay đổi ý nghĩa quan hệ từ địa chính trị sang địa kinh tế.
Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan sẽ chú trọng việc xây dựng giao thông đường bộ, đường sắt và đường ống dẫn dầu, giảm được hàng ngàn ki lô mét so với đường vận chuyển truyền thống để chở dầu từ vùng Trung Đông tới Trung Quốc. Và không phải đi qua lãnh thổ của Ấn Độ, vốn là đối thủ của cả Pakistan lẫn Trung Quốc.
Theo đó con đường mới sẽ dài 3.000 km từ Cảng Gwadar của Pakistan trên Biển Ả Rập tới Thành phố Kashgar phía tây Trung Quốc.
Bộ trưởng Ahsan Iqbal cho biết Pakistan đã chuyển giao quyền quản lý Hải cảng Gwadar cho một Công ty Trung Quốc vào năm 2013. Khoản đầu tư 11 tỷ USD đã được quyết định dành riêng cho Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.
Trung Quốc và Pakistan có quan hệ ngoại giao cũng như quân sự thân cận từ nhiều thập niên qua, tuy vậy quan hệ kinh tế thì chỉ mới phát triển hồi gần đây. Kim ngạch thương mại hai chiều Pakistan-Trung Quốc đạt 12 tỷ USD vào năm 2014 so với mức 2 tỷ USD vào thời điểm 10 năm trước.
RFA-21-04-2015

--------------------
Iran: Đại Giáo Chủ Ali kêu gọi quân đội trong tư thế sẵn sàng chiến đấu

 
(RFA): Hôm qua tại Tehran, Đại Giáo Chủ Ali Khamenei kêu gọi các tướng lãnh và binh sĩ các cấp phải luôn luôn sẵn sàng để bảo vệ lãnh thổ, đối phó với nguy cơ bị Hoa Kỳ tấn công bằng quân sự.
Đại Giáo Chủ của Iran đưa ra lời tuyên bố này trong bài nói chuyện gửi các vị tư lệnh quân đội và được truyền hình toàn quốc.
Bài nói chuyện của Đại Giáo Chủ Khamenei liên quan đến phát biểu mà Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Hoa Kỳ Martin Demsey đưa ra giữa tuần trước khi điều trần trước Quốc hội Liên Bang, với đại ý cho biết nếu cuộc đàm phán ngoại giao đang được Washington thực hiện với Tehran không đem lại kết quả, lúc đó Hoa Kỳ sẽ gia tăng biện pháp quân sự để đảm bảo Iran không có phương tiện chế tạo võ khí hạt nhân.
RFA 19.04.2015

--------------------
Báo Trung Quốc: Mỹ chuyển căn cứ qua châu Á để chống Trung Quốc

 

Một trong những đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ đầu tiên đến căn cứ Darwin của Úc. Ảnh chụp ngày 04/04/2012. REUTERS/Australian Department of Defence

(RFI): Theo báo mạng Đài Loan Want China Times ngày 19/04/2015, tờ báo chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc mới đây đã lên tiếng tố cáo chiến lược của Mỹ, đang di chuyển các căn cứ quân sự của mình từ nơi khác vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo tờ báo Trung Quốc, mục đích chính của Hoa Kỳ là chống lại sự vươn lên của Trung Quốc.
Trích dẫn trang mạng thông tin Mỹ Quartz, tờ báo Trung Quốc xác định rằng Mỹ có ít nhất 686 "căn cứ quân sự" bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, đặt tại 74 nước. Tờ báo ghi nhận là dù các căn cứ quân sự Mỹ nằm rải rác khắp nơi trên thế giới, nhưng từ ngày thúc đẩy chính sách xoay trục, Mỹ đã đặt trọng tâm vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với việc lực lượng Mỹ ngày càng được tăng cường.
Tờ báo Trung Quốc nêu bật hai thông tin: Ngày 8 tháng Giêng, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ đóng cửa 15 căn cứ quân sự ở châu Âu. Đến ngày 10/04, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tiết lộ rằng Mỹ sẽ triển khai các loại vũ khí tối tân tại châu Á. Tại khu vực Đông Á, sự hiện diện hùng hậu của Quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Nam Hàn không chỉ được duy trì, mà còn được phát triển. Bên cạnh đó, ngay từ năm 2010, Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của việc tăng cường tính chất linh hoạt của các lực lượng Mỹ, và sự cần thiết phải tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực Đông Nam Á và Úc.
Tháng Tư năm 2014, Mỹ ký một thỏa thuận 10 năm với Philippines, theo đó quân đội Mỹ được quyền sử dụng căn cứ quân sự của Philippines. Hai tháng sau, có tin Philippines cho nâng cấp căn cứ hải quân của mình trên bờ biển phía Tây của Palawan, nhìn ra Biển Đông. Sau khi hoàn thành, căn cứ đó có thể được chuyển giao cho Hải quân Mỹ, một sự kiện mà tờ báo Trung Quốc cho là có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông vì chỉ cách vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp khoảng 100 km.
Việc Mỹ cho Thủy quân lục chiến hiện diện thường xuyên tại Darwin miền Bắc Úc cũng là điều khiến tờ báo Trung Quốc quan ngại, vì do khoảng cách địa dư, lực lượng Mỹ tại Úc dễ dàng tránh được hoả tiễn dẫn đường của Trung Quốc hơn là các đơn vị đóng tại Nhật Bản, Nam Hàn hay tại đảo Guam.
Sau cùng, tờ báo cũng nêu bật thông tin của tạp chí Quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly về việc Mỹ sẽ cho 4 tầu cận chiến duyên hải (LCS) đặt căn cứ tại Singapore vào năm 2018, một quyết định từng được một quan chức Hải quân Mỹ cao cấp công nhận là nhằm mục tiêu chống Trung Quốc.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Kim Jong Un hành hương trên dãy núi thiêng Bạch Đầu

 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un trên đỉnh Bạch Đầu - Paektu, ngày 18/04/2015.Reuters

(RFI): Báo chí Bắc Hàn ngày 19/04/2015 đăng ảnh lãnh đạo Kim Jong Un ngạo nghễ đứng trên ngọn núi thiêng Bạch Đầu, đỉnh cao nhất của dãy núi Trường Bạch. Theo truyền thuyết trong chế độ Bình Nhưỡng, đây là nơi thân phụ ông, Kim Jong Il đã chào đời năm 1942.
Nhật báo Rodong của Bắc Hàn dẫn lời lãnh đạo tối cao Bắc Hàn, theo đó hành hương trên núi Bạch Đầu (Paektu) đem lại «những món ăn tinh thần quý giá, giúp ta có nhiều năng lượng hơn cả vũ khí hạt nhân». Báo chí Bình Nhưỡng đăng ảnh Kim Jong Un tươi cười, ngự trị trên đỉnh núi cao đến 2. 750 mét vào lúc rạng đông.
Theo hãng thông tấn KCNA, hôm qua, 18/04/2015 hàng trăm phi công và quan chức cao cấp trong quân đội đã hộ tống lãnh đạo Bắc Hàn lên đỉnh Bạch Đầu, đỉnh cao nhất của dãy núi Trường Bạch nằm ở biên giới giữa Bắc Hàn với Trung Quốc.
Người Triều Tiên luôn coi đây là nơi khai sinh của dân tộc. Trong lịch sử cận đại, Kim Il Sung - Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đã đặt địa bàn trên núi Bạch Đầu trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Vào những năm 1950, lực lượng du kích cộng sản Triều Tiên cũng dùng Bạch Đầu làm hậu cứ.
Giai thoại về nhà lãnh đạo họ Kim thế hệ hai là Kim Jong Il - Kim Chính Nhật, kể lại rằng ông đã chào đời trên ngọn núi thiêng liêng này. Nhưng các tài liệu lịch sử chứng minh Kim Jong Il, thân phụ của đương kim lãnh đạo Bắc Hàn, đã sinh ra tại Liên Xô.
Chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bồi đắp cho huyền thoại nói về gia đình họ Kim. Vào tuần trước, báo chí Bắc Hàn đã khẳng định là Kim Jong Un biết lái xe từ năm lên 3 tuổi, còn thân phụ của ông là Kim Jong Il thì mới chỉ mới đánh golf lần đầu đã lập nên những thành tích phi thường.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Chim phà Sewol: Cảnh sát Nam Hàn giải tán thô bạo gia đình nạn nhân

 

Tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye đến Jindo, nhân dịp một năm tai nạn phà Sewol, ngày 16/04/2014. Bà hứa sẽ cho vớt phà bị đắm. Reuters

(RFI): Ngày 18/04/2015 cảnh sát Nam Hàn dùng hơi cay và vòi rồng giải tán thô bạo người biểu tình đòi công lý cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol. Từ nhiều ngày qua gia đình hơn 300 người thiệt mạng trong vụ đắm phà cách nay một năm liên tục biểu tình tại Seoul.
Từ ngày 16/04/2015 khoảng 50 gia đình các nạn nhân vụ đắm phà Sewol tập hợp ở trung tâm thủ đô Seoul. Họ bị cảnh sát bao vây. Hôm qua, khoảng 3,000 người vượt hàng rào cảnh sát đế cùng với các gia đình nạn nhân tiến về phía dinh tổng thống, đòi chính quyền Nam Hàn cho vớt chiếc phà bị đắm cách nay đúng một năm. Cảnh sát Nam Hàn dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán đám đông, và thậm chí theo bản tin Pháp, AFP nhân viên trật tự an ninh còn đấm, đá người biểu tình ôn hòa. Dư luận Nam Hàn phẫn nộ trước thái độ thờ ơ của chính quyền sau tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.
Để xoa dịu công luận, nhân lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ đắm phà Sewol, thổng thống Park Geun Hye đã hứa sẽ cho vớt chiếc phà nặng hơn 6,800 tấn này lên càng sớm càng tốt. Hiện tại phà chìm sâu 40 mét dưới mặt nước.
Người biểu tình muốn gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo và họ có ý định tuần hành trước dinh tổng thống, đòi bà Park thực hiện điều đã cam kết và nhất là đòi chính quyền cho mở một cuộc điều tra độc lập.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Thiếu nước, mối đe dọa lớn của Trung Quốc

 

Cảnh sông cạn dần ở Hàng Châu. Ảnh ngày 16/04/2015Reuters

(RFI): Năm 1999 trước khi trở thành thủ tướng, ông Ôn Gia Bảo đã cảnh báo «thiếu nước đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của Trung Quốc». 16 năm sau, vấn đề bảo đảm nguồn cung cấp nước ngọt càng trở nên cấp bách đối với quốc gia đông dân nhất địa cầu.
Tại Diễn đàn Thế giới về nước ngọt vừa khép lại tại Daegu, Nam Hàn, các chuyên gia nhấn mạnh: Trung Quốc không được bảo đảm về nước ngọt sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại về mặt năng lượng, lượng thực của quốc gia này, của khu vực và thậm chí là của cả thế giới.
Các nguồn nước ngọt của Trung Quốc không được phân phối một cách đồng đều, lại thường xuyên bị ô nhiễm. Theo một tổ chức phi chính phủ của Hồng Kông China Water Risk, Bắc Kinh cùng lúc phải giải quyết ba vấn đề mâu thuẫn với nhau: một là quản lý các nguồn nước sạch, hai là sản xuất năng lượng và ba là những thách thức về biến đổi khí hậu.
Vẫn theo tổ chức này, «Chính sách năng lượng của Trung Quốc chẳng những sẽ tác động tới vấn đề biến đổi khí hậu của toàn cầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn nước ngọt của châu Á». Báo cáo của tổ chức China Water Risk lưu ý: do Trung Quốc đang kiểm soát các khu vực ở thượng nguồn của hầu hết các con sông ở Châu Á, quốc tế không nên lơ là trước «hiểm họa chiến tranh tranh giành các nguồn nước ngọt». Vùng cao nguyên Tây Tạng đặt dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh là thượng nguồn của 10 con sông lớn nhất châu Á, từ sông Indus chảy qua Pakistan và nhiều tiểu bang ở Ấn Độ đến dòng sông Brahmapoutre tưới mát ruộng đồng cho cả Ấn Độ, Bangladesh lẫn Trung Quốc hay sông Mêkong.
Tổ chức phi chính phủ Hồng Kông nhấn mạnh: các nhà cầm quyền Bắc Kinh bắt đầu coi vấn đề bảo đảm các nguồn cung cấp nước ngọt là một ưu tiên, vì phải có đủ nước Trung Quốc mới có thể bảo đảm năng lượng và lương thực cho người dân. Ngành nông nghiệp Trung Quốc tiêu thụ từ 65 đến 70% nước ngọt trên toàn quốc.
China Water Risk nhìn nhận Trung Quốc đang dốc lực tìm kiếm thêm các nguồn nước với các công trình xây dựng đập khổng lồ, để đưa nước ở các vùng miền Nam lên miền Bắc khô cằn. Nhưng các bước tiến về kỹ thuật đó, theo các chuyên gia không đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng lớn của hơn 1.2 tỷ dân.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Quan hệ Nga-Mỹ: Putin tiếp tục dịu giọng với Hoa Kỳ

 

Ảnh Tổng thống Nga Putin (G) viếng Trung tâm Quốc phòng tại Matxcơva cùng với bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (T) và Tham mưu trưởng Valery Gerasimovi (P), ngày 17/04/2015.Reuters

(RFI): Nước Nga và nước Mỹ có chung những lợi ích thiết yếu, và hai bên cần phải phối hợp với nhau. Trên đài truyền hình nhà nước Nga vào hôm qua, 18/04/205, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết như trên. Giới quan sát ghi nhận lời lẽ hòa dịu khác thường của ông Putin đối với Mỹ so với những lời đả kích thậm tệ trước đây.
Trong bài trả lời phỏng vấn đài Rossiya, một kênh truyền hình nhà nước Nga, ông Putin công nhận rằng giữa Nga và Mỹ đã có những bất đồng trên một số vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng: «Cùng một lúc có một cái gì đó liên kết hai bên, buộc hai bên phải làm việc cùng nhau».
Tổng thống Nga giải thích: «Tôi muốn nói đến những nỗ lực chung nhằm giúp cho nền kinh tế thế giới cân bằng, chừng mực và dân chủ hơn, sao cho trật tự thế giới dân chủ hơn. Mỹ và chúng ta có một chương trình hành động chung.»
Lời lẽ của ông Putin mềm mỏng khác thường so với luận điệu cực lực chống Mỹ mà ông từng đưa ra trong thời gian gần đây sau khi bùng lên căng thẳng giữa Nga và Phương Tây trên hồ sơ Ukraina.
Mới cách đây vài hôm, ngày 16/04 vừa qua, cũng qua hệ thống tuyền hình, Tổng thống Nga đã tố cáo Mỹ muốn thống trị thế giới, cho rằng Hoa Kỳ «không muốn có đồng minh, mà chỉ muốn có chư hầu».
Tuy nhiên, theo giới quan sát, ngay từ hôm đó, những lời chỉ trích của ông Putin đã hòa hoãn hơn những lần trước đó.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Nga mở rộng dự án khí đốt Turkish Stream với Hy Lạp?

 

Bản đồ các đường ống dẫn khí của Nga sang Châu Âu (đường các chấm đỏ)Hardscarf/wikimedia.org

(RFI): Ngày 18/04/2015 Matxcơva cải chính tin đồn chuẩn bị ký với Athènes thỏa thuận mở rộng dự án xây đường ống dẫn khí Turkish Stream sang lãnh thổ Hy Lạp. Theo một nguồn tin xin được giấu tên, Nga đồng ý rót cho Hy Lạp 5 tỷ euro để mở rộng thị trường tại các nước trong vùng Địa Trung Hải và Nam Âu.
Trước tin đồn là Nga và Hy Lạp chuẩn bị ký kết một thỏa thuận chính thức về dự án nói trên vào ngày 21/04/2015, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga Dmitri Peskov đã phải cải chính tin trên. Đích thân tổng thống Putin cũng đã lên tiếng. Tổng thống Nga khẳng định: «không một ai cầu viện nước Nga cả».
Chủ nhân điện Kremly tuy nhiên đã nhìn nhận Matxcơva và Athènes có đề cập đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên ngang Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến công du nước Nga của thủ tướng Tsipras. Nhưng Nga «đã không hứa hẹn giúp đỡ tài chính, vì không một ai yêu cầu điều đó». Hiện tại Athènes chưa chính thức lên tiếng về hồ sơ này.
Tất cả bắt nguồn tự việc ấn bản trên mạng đề ngày 18/04/2015 của tuần báo Đức Der Spiegel, đưa tin vào thứ Ba, ngày 21/04/2015 Hy Lạp và một phái đoàn cấp cao của Nga sẽ chính thức thông qua một thỏa thuận về dự án Turkish Stream. Theo đó đường ống dẫn dầu này sẽ đi ngang qua lãnh thổ Hy Lạp đổi lại thì Matxcơva sẽ trả cho Athènes 5 tỷ euro.
Tin trên được tung ra vào lúc Hy Lạp đang cần tiền mặt để thanh toán cho các chủ nợ. Đồng thời, Athènes chưa đạt đồng thuận với các đối tác châu Âu để nhanh chóng được tháo khoán nốt 7,2 tỷ euro trong khuôn khổ hai gói hỗ trợ tài chính mà quốc tế đã đồng ý cho Hy Lạp vay.
Trên thực tế dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt để đưa năng lượng của Nga sang các nước Nam Âu vẫn chưa được khởi động. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga còn nhiều bất đồng về dự án Turkish Stream.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Tuần hành rầm rộ tại Đức chống Hiệp định TTIP

 

Biểu tình chống Hiệp định Thương mại và Đầu tư TTIP tại Munchen, Đức, ngày 18/04/2015.Reuters

(RFI): Ngày 18/04/2015 hàng ngàn người tuần hành trên đường phố Berlin, Munchen và nhiều thành phố lớn khác tại Đức để phản đối Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).
Hãng thông tấn Anh, Reuters ghi nhận tại Đức, đang dấy lên làn sóng bài Mỹ, sau hàng loạt tiết lộ về các hành vi gián điệp của Hoa Kỳ và việc ngành tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại của thủ tướng Merkel. Người dân Đức lo ngại các tập đoàn lới của Mỹ thống lĩnh thị trường.
Trong cuộc thăm dò dư luận gần đây do viện YouGov thực hiện, có đến 43 % người được hỏi chống đối dự án TTIP và chỉ có 26 % tán đồng việc Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ cùng xây dựng khu vực tự do mậu dịch chung.
Theo các nguồn tin cảnh sát, tại thủ đô Berlin, hôm qua đã có 1.500 người xuống đường phản đối dự án TTIP. Người biểu tình nắm tay nhau thành một dây chuyền khổng lồ, từ quảng trường Potsdamer Platz đến trước cửa cơ quan đại diện của Liên Hiệp Châu Âu đi ngang qua tòa đại sứ Mỹ và kết thúc ở Cổng thành Brandebourg.
Còn ở Munchen số lượng người tham dự đông gấp đôi so với ở Berlin, theo số liệu của cảnh sát. Nhưng theo ban tổ chức thì có tới 15.000 người chống TTIP. Hàng trăm người cũng hưởng ứng kêu gọi chống dự án xây dựng khu vực tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Liên Hiệp Châu Âu tại các thành phố như Leipzig, Frankfurt, hay Stuttgart.
Thanh Hà, RFI--------------------
Đối lập Nga sáng tạo hình thức biểu tình ‘cá nhân’ tại Mátxcơva

 

Biểu tình 'cá nhân' tại Matxcơva, ngày 19/04/2015Reuters

(RFI): Giới đối lập tại Nga từng kêu gọi biểu tình tuần hành vào hôm nay, 19/04/2015 tại Mátxcơva để phản đối chính quyền. Họ hy vọng tập hợp được 30.000 người tham gia. Thế nhưng đối lập Nga đã bị buộc phải hủy bỏ cuộc biểu tình vì không được chính quyền Mátxcơva cho phép tuần hành theo ý muốn. Không chịu bó tay, họ đã sáng tạo kiểu biểu tình mới.
Thông tín viên RFI Veronika Dorman tại Matxcơva cho biết chi tiết:
«Từ nhiều tháng nay, chính quyền Matxcơva từ chối không cho phép các thành viên và cảm tình viên trong phong trào đối lập xuống đuờng ở trung tâm thủ đô, mà đề nghị họ ra biểu tình ở xa trung tâm thành phố, ở vùng ngoại ô. Cho nên rốt cuộc, cuộc tuần hành của khoảng 30.000 người dự kiến vào chủ nhật này đã bị hủy bỏ.
Nhưng phe đối lập lại tổ chức những hoạt động biểu tình cá nhân sát gần điện Kremly. Mỗi người biểu tình, dù mang hay không mang biểu ngữ, đều đứng trơ trọi một mình, không tập hợp thành nhóm. Kiểu biểu tình này trên nguyên tắc không cần phải xin phép.
Quyền tập hợp bị giới hạn, vắng bóng ở nghị viện, không có ảnh hưởng thật sự về mặt chính trị, phe đối lập với ông Vladimir Putin yếu thế hơn bao giờ hết, nhưng họ không chiụ thua và tìm cách củng cố lực lượng: Hai đảng đã liên minh với nhau cho cuộc bầu cử địa phương vào năm 2015 này và cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016. Đó là đảng Parnas của ông Boris Nemtsov, người bị ám sát vào tháng qua, và đảng Tiến bộ của luật sư chống tham nhũng Alexei Navalny.
Liên minh mới này chưa thông báo cương lĩnh chính thức, nhưng theo dự kiến, sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội, dấn thân vào một công việc rất dài hơi. Nhưng Liên minh này cũng biết là cơ may thắng cử sẽ không nhiều trong những tháng tới đây.»
RFI

--------------------
Thảm kịch thuyền nhân tại Ý: Paris và Vatican đòi giải pháp khẩn cấp

 

Thuyền nhân cập bến Hy Lạp ngày 16/04/l 2015..Athens kêu gọi Châu Âu giúp đỡ. Reuters/Alkis Konstantinidis

(RFI): Trước các thảm kịch đắm tàu liên tiếp xẩy ra đối với các thuyền nhân vượt biển Địa Trung Hải để đến miền Nam Ý, Tổng thống Pháp François Hollande vào hôm nay 19/04/2015 đã lên tiếng đòi Châu Âu họp khẩn cấp để tìm giải pháp. Cùng lúc, tại Rôma, Đức Giáo Hoàng cũng kêu gọi thế giới «nhanh chóng hành động».
Phát biểu trên đài truyên hình Pháp Canal Plus, Tổng thống Pháp đã phản ứng nhanh chóng sau khi có tin là vừa có thêm một chiếc tàu chở thuyền nhân từ Libya vượt biển qua Ý bị chìm vào khuya hôm qua, khiến khoảng 700 người chết.
Theo Tổng thống Pháp, nếu nguồn tin trên được xác minh, thì đó sẽ là một thảm họa tồi tệ nhất trong những năm gần đây ở Địa Trung Hải». Ông Hollande đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Nội vụ và Ngoại giao Châu Âu để đề ra những biện pháp đối phó.
Đối với Tổng thống Hollande, cần phải tăng cường số tàu tuần tra, tăng cường các phi vụ giám sát bằng máy bay, và nhất là thẳng tay đối với giới buôn người, mà ông không ngần ngại gọi là «quân khủng bố».
Đồng thời với Tổng thống Pháp, tại Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế «hành động dứt khoát và nhanh chóng» trước tình trạng tăng vọt của các thảm kịch xảy ra cho các thuyền nhân trên biển Địa Trung Hải. Ngay từ hôm qua, người đứng đầu Giáo hội Công giáo đã đưa ra lời kêu gọi tương tự.
Vụ chìm tàu với 700 người bị tình nghi thiệt mạng vào khuya hôm qua đã gây chấn động công luận, và xẩy ra chỉ ít lâu sau một vụ tương tự hồi tuần trước, đã khiến 450 người chết.
Bên cạnh các thảm kịch chết người đó, còn có thảm kịch liên quan đến con số hơn 11.000 thuyền nhân đã dạt được vào Ý riêng trong tuần lễ vừa qua, một con số được dự báo sẽ tiếp tục tăng, và liên quan đến không chỉ nước Ý, mà cả hai nước khác là Tây Ban Nha và Hy Lạp.
Trong tình hình đó, Ý đã cầu cứu Liên Hiệp Châu Âu, nhưng theo Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tại Bruxelles, phản ứng của Châu Âu không mấy «tích cực»:
«Nước Ý và ba đối tác Châu Âu đang cố tạo một phong trào lôi kéo các nước khác của Châu Âu để có một phản ứng chung và tạo ra một «giải pháp mạnh». Bên cạnh nhiều vấn đề khác, văn kiện cùng ký với Slovakia, Đức và Pháp, đã kêu gọi có hành động kiên quyết đối các đường dây buôn người. Tuy nhiên không có gì bảo đảm là sẽ có hiệu quả vì lời kêu gọi đoàn kết Châu Âu đã nhiều lần được đưa ra.
Trước mắt giải pháp duy nhất mà Ủy viên Châu Âu đặc trách di dân, đua ra là sửa đổi công ước Dublin. Công ước này quy định một người xin tỵ nạn chỉ được nộp đơn tại quốc gia mà người này đã đến khi vào Châu Âu mà thôi. Biện pháp đó tránh cho các nước không ở tuyến đầu gánh nặng to lớn về tài chính cũng như thủ tục.
Kinh nghiệm 18 tháng qua cho thấy không dễ gì lôi kéo cả 28 nước trong Liên Hiệp để có một chính sách nhập cư kết hợp được toàn khối.
Bằng chứng là người ta đã thấy nỗ lực của Châu Âu đã giảm sụt: Chiến dịch giám sát và cứu hộ trên biển của Ý - Mare Nostrum đã được thay thế bằng Triton, chiến dịch Châu Âu, quy mô nhỏ hơn gấp 3 lần, và chỉ có không đầy một nửa thành viên Châu Âu tham gia.»
Trọng Nghĩa, RFI--------------------
Bầu cử Quốc hội Phần Lan

 

Bầu cử Quốc hội Phần Lan: Ảnh Thủ tướng Alexander Stubb bỏ phiếu ngày 19/04/2015.Reuters

(RFI): Trước những khó khăn kinh tế, liên minh cầm quyền có nhiều khả năng bị cử tri trừng phạt trong cuộc bầu cử Quốc hội Phần Lan ngày 19/04/2015. Đảng bài châu Âu có triểu vọng tham gia nội các mới.
Theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng cánh Trung được đến 24 % cử tri ủng hộ. Đảng này có triển vọng lên cầm quyền trong một chính phủ liên minh. Lãnh đạo đảng cánh Trung Juha Sipilä được giai cấp trung lưu ở thành phố và nông dân có khuynh hướng bảo thủ ủng hộ. Ông không loại trừ khả năng liên kết với đảng bài châu Âu để thành lập chính phủ. Phe bài châu Âu chủ trương chống các chương trình cứu nguy Hy Lạp và đòi Athènes phải rời khỏi khu vực đồng euro.
Về phần thủ tướng mãn nhiệm, Alexander Stubb, ông đã điều hành một liên minh tả hữu không mấy hiệu quả. Ông bị chỉ trích làm suy yếu kinh tế Phần Lan. Theo các dự phóng, tăng trưởng của Phần Lan trong năm nay chỉ đạt 0,5 %.
Ngoài ra, thủ tướng mãn nhiệm không che dấu mục tiêu đưa Helsinki gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Trong mắt đại đa số người dân Phần Lan quyết định này sẽ cô lập Phần Lan. Việc Helsinki tham gia vào khối NATO sẽ gây trở ngại trong quan hệ kinh tế với nước Nga, một đối tác thương mại lớn của Phần Lan.
Kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Phần Lan sẽ được công bố vào khoảng 21 giờ, giờ quốc tế tối ngày 19/04/2015.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi giúp đỡ thuyền nhân

 Đức Giáo Hoàng Francis tại Quảng Trường Thánh Phê Rô hôm 19/4/2015. AFP photo

(RFA): Trong huấn từ đọc trưa hôm qua tại Quảng Trường Thánh Phê Rô, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô kêu gọi cộng đồng thế giới tìm cách giúp đỡ những thuyền nhân vượt biển mong tìm được nơi có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngài cũng kêu gọi thế giới nhanh chóng giải quyết vấn đề này, để chấm dứt thảm trạng thuyền nhân chết trên biển lúc đang tìm đường đến bờ bến an lành.
Lời kêu gọi này được Vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo La Mã đưa ra trong lúc cả thế giới đều chấn động trước tin một chiếc tầu cá chở 700 người từ Libya tìm đường sang Châu Âu bị lật ở ngoài khơi hồi tối thứ bảy.
Chỉ có 28 người được cứu sống, những người còn lại có lẽ đều thiệt mạng. Phát ngôn viên Carlotta Sami của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc gọi chuyện không may này là một thảm kịch kinh hoàng xảy ra ở Địa Trung Hải.
Xin nói thêm là bất chấp nguy hiểm, trong thời gian gần đây nhiều con tầu chở người từ Châu Phi, Trung Đông và Châu Á vượt biển tìm đường đến Châu Âu xin tỵ nạn.
Mới tuần trước có 2 chiếc bị chìm giữa biển Địa Trung Hải, khiến chừng 450 người thiệt mạng.
RFA 19.04.2015

--------------------
Chỉ có 28 người sống sót trong vụ chìm tàu ở Địa Trung Hải

 

Sơ đồ vùng biển Địa Trung Hải và những vụ chìm tàu xảy ra chỉ trong 1 tuần. AFP

(RFA): Trong vụ chiếc tầu cá chở 700 người từ Libya sang Châu Âu bị lật ở ngoài khơi hồi tối hôm qua, tin chúng tôi nhận được cho biết chỉ có 28 người được cứu sống, những người còn lại có lẽ đều thiệt mạng.
Bản tin của tờ Times of Malta cho hay một số thi thể nạn nhân đã trôi dạt vào bờ biển của Lybia. Tờ báo cũng trích dẫn lời Thủ Tường Malta, ông Joseph Muscat gọi đây là thảm họa lớn nhất xảy ra ở Địa Trung Hải. Bà phát ngôn viên Carlotta Sami của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cũng gọi chuyện không may xảy ra là một thảm kịch kinh hoàng.
Bất chấp hiểm nguy, trong thời gian gần đây nhiều con tầu chở người từ Châu Phi, Trung Đông và Châu Á vượt biển tìm đường đến Châu Âu xin tỵ nạn.
Mới tuần trước có 2 chiếc bị chìm giữa biển Địa Trung Hải, khiến chừng 450 người thiệt mạng.
RFA 19.04.2015

--------------------
Nam Hàn: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình

 Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động hôm 18/4/2015, trong một cuộc biểu tình để tưởng niệm một năm thảm họa chìm phà Sewol tại Seoul. AFP photo

(RFA): Tin từ Seoul cho hay có ít nhất 100 người bị bắt trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát với đoàn biểu tình đòi chính phủ phải lập ủy ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gây nên vụ chìm phà ở đảo Jeju hôm 16 tháng Tư năm ngoái, khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có tới 250 học sinh.
Cuộc biểu tình với cả ngàn người tham dự đã diễn ra ngày hôm qua, và đụng độ xảy ra khi đoàn biểu tình tiến về dinh tổng thống. Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết để giữ trật tự, chính quyền đã phải huy động tới 13,000 cảnh sát, và nhân viên công lực đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để ngăn chận những hành động phá phách của đám đông.
Ngoài đòi hỏi phải lập ủy ban điều tra, thân nhân của những người thiệt mạng còn đòi chính phủ phải trục chiếc phà Sewol lên ngay tức khắc.
Vài ngày trước đây, bà Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye có hứa sẽ làm điều này, nhưng chưa đưa ra kế hoạch cụ thể.
RFA 19.04.2015

--------------------
Nhật Bản quyết bảo vệ thị trường gạo nội địa

 
(RFA): Tin từ Tokyo cho hay chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục bảo vệ thị trường gạo nội địa, tức không đồng ý cho Hoa Kỳ xuất khẩu gạo vào đất Nhật theo số lượng phía Hoa Kỳ đòi hỏi.
Phát biểu này được Bộ Trưởng Kinh Tế Nhật là ông Akira Amari đưa ra trong cuộc phỏng vấn truyền hình sáng hôm nay, và tức khắc được xem là một trở ngại cho cuộc đàm phán thông qua bản Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương mà cả 2 nước đều nói mong hoàn tất nội trong năm nay.
Ngay chính ông Bộ Trưởng Kinh Tế Nhật cũng nói đến điều này, cho rằng ông không nghĩ cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả trước ngày 28 tháng này, là ngày Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama ở Toà Bạch Ốc.
Tờ Nikkei chuyên về kinh tế cho biết Nhật Bản chỉ đồng ý nhập khẩu tối đa là 50,000 tấn gạo của Mỹ, tức chỉ bằng 1/4 tổng số gạo phía Hoa Kỳ đòi hỏi được xuất khẩu sang Nhật mỗi năm.Tờ Nikkei còn nói là một trở ngại khác cũng chưa được giải quyết là phía Nhật muốn Hoa Kỳ bỏ mức thuế đánh trên mặt hàng phụ tùng xe hơi do Nhật sản xuất. Theo tờ báo, vì bị áp lực của các công ty chế tạo phụ tùng xe hơi trong nước nên phía Hoa Kỳ không chấp nhận yêu cầu này của Nhật bản.
Cũng xin thưa thêm là như tên gọi, Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương, thường được gọi tắt theo tiếng Anh là TPP, nhắm vào mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và mục tiêu được đặt ra là xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa các nước tham gia.
Hiện có 12 nước tham gia vào Hiệp Định, nhưng những cuộc đàm phán giữa nhiều nước hội viên vẫn chưa kết thúc, điển hình là đàm phán giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ hoặc đàm phán giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.
RFA 19.04.2015

--------------------
Hoa Kỳ - Philippines tập trận "Vai sát vai" với 12,000 binh sĩ

 
(RFA): Cuộc tập trận hàng năm của quân đội Hoa Kỳ và Philippines sắp bắt đầu, với mục đích tăng cường hợp tác quân sự đôi bên, đồng thời diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động ở biển Đông khiến thế giới phải quan ngại.
Cuộc tập trận mang tên “Vai Sát Vai” sẽ bắt đầu sáng mai, thứ hai, kéo dài 10 ngày với điểm đáng chú ý là số binh sĩ tham dự của đôi bên lên đến gần 12 ngàn người, tức gấp đôi con số của những tập trận trước đây.
Tuần trước khi trả lời phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AFP, Tổng Thống Benigno Aquino của Phi nói rằng cuộc tập trận này sẽ giúp binh sĩ 2 nước cơ hội hợp tác chung để đối phó với mọi tình huống, bất kể gây nên bởi một quốc gia thứ ba hay do những tên khủng bố Hồi Giáo quá khích.
Cũng tuần trước, Ngoại Trưởng Phi ông Albert del Rosario cho hay Manila có kế hoạch yêu cầu Hoa Kỳ yểm trợ mạnh mẽ hơn để đối phó với tình huống bất lợi do Trung Quốc gây nên.
Ngoại Trưởng Phi nói với đại ý rằng hỗ trợ từ Hoa Kỳ sẽ giúp Phi thêm vững mạnh khi đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp quốc tế.
RFA 19.04.2015