HOME
Tin Thế Giới
 
Trung Quốc phóng thành công phi thuyền Thần Châu 11
 

Hai phi hành gia Cánh Hải Bằng, 49 tuổi và Trần Đông, 37 tuổi. AFP

(RFA): Sáng sớm hôm 17/10, phi thuyền Thần Châu 11 của Trung Quốc đã rời dàn phóng, tiếp tục dự án phát triển khả năng khám phá không gian của nước này, với mục tiêu đặt ra là sẽ đưa người đến Mặt Trăng và sao Hỏa.
Tân Hoa Xã cho hay phi thuyền chở theo 2 phi hành gia, sẽ kết nối với trạm không gian Thiên Cung 2, và 2 phi hành gia Trung Quốc sẽ sống 30 ngày trong trạm không gian này.
Bản tin cũng nói hai phi hành gia có mặt trong chuyến bay lần này là ông Cánh Hải Bằng, 49 tuổi và ông Trần Đông, 37 tuổi.
RFA, 17/10/2016

--------------------
Bắc Hàn yêu cầu Anh không tập trận chung với Mỹ và Nam Hàn

 

Thủy quân lục chiến của Nam Hàn và Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự chung tại một trường đào tạo tại cảng đông nam Pohang vào ngày 6 tháng 7 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Bắc Hàn yêu cầu chính phủ Anh không gửi quân tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn, dự trù diễn ra vào đầu tháng Mười Một sắp tới.
Hôm nay tại Bình Nhưỡng, một viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn thường xuyên lên tiếng nói những cuộc tập trận này nhắm vào mục tiêu tấn công các căn cứ quân sự và bộ chỉ huy của miền Bắc, do đó, việc chính phủ Anh tham gia hành động gây hấn là điều không thể chấp nhận và không thể tha thứ, vì mở một trận chiến mới chống lại Bình Nhưỡng.
Trong một diễn biến khác, sáng nay, một viên chức thuộc Văn Phòng Tổng Tham Mưu Trưởng Nam Hàn xác nhận tin thứ Bảy vừa rồi, Bình Nhưỡng vừa thất bại khi phóng thử hỏa tiễn tầm trung.
Viên chức này nói rằng hỏa tiễn Bắc Hàn phát nổ ngay sau khi rời dàn phóng, nhưng phải cần thêm thời gian để thu thập tin tức, tìm hiểu xem nguyên do tại sao.
Có tin cho rằng nếu thành công, hỏa tiễn mà Bắc Hàn mới phóng thử có tầm hoạt động xa từ 2.500 cây số đến 4.000 cây số, tức có thể bắn tới các căn cứ quân sự Hoa Kỳ đặt trên đảo Guam.
RFA, 17/10/2016

--------------------
Miến Điện: Đã tìm thấy 32 thi hài nạn nhân vụ chìm phà ở sông Chindwin

 
(RFA): Các toán cứu hộ đã tìm thấy 32 thi hài những người xấu số, nạn nhân của vụ chìm phà xảy ra trên sông Chindwin ở Miến Điện hôm thứ Bảy tuần trước.
Ông Sa Willy Frient, Giám Đốc Chương Trình Cứu Hộ địa phương nói rằng số người thiệt mạng có thể sẽ lên cao hơn khi chiếc phà được trục lên khỏi mặt nước.
Ông Sa nói thêm là chiếc phà này chở quá tải, có tới 250 hành khách trên phà chưa kể những kiện hàng rất nặng. Theo quy định, phà chỉ được chở tối đa 150 người.
Xin nhắc lại sau khi chiếc phà lâm nạn, chỉ có 154 người may mắn sống sót, trong đó có 4 nhân viên làm việc trên phà. Cả 4 người này đã bị tạm giữ, đồng thời cảnh sát đang truy lùng người chù phà.
RFA, 17/10/2016

--------------------
Thái Lan vẫn tổng tuyển cử vào năm tới dù Quốc Vương băng hà

 

Người dân Thái trên con đường dẫn tới Cung điện Hoàng gia hôm 14/10/2016. AFP photo

(RFA): Mặc dù cả nước đau buồn trước việc Quốc Vương băng hà, nhưng chính phủ lâm thời Thái vẫn duy trì quyết định sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm tới.
Tin này được nhật báo The Bangkok Post loan tải ngày hôm nay, viết rằng kế hoạch tổ chức bầu cử vẫn được chính phủ lâm thời tiến hành như đã dự tính.
Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết đã liên lạc với chính phủ Bangkok để yêu cầu xác nhận tin vừa nêu, nhưng phát ngôn viên chính phủ trả lời đây không phải là lúc nói chuyện chính trị.
Ngay sau khi Quốc Vương Bhumibol Adulyadej băng hà, chính phủ Thái Lan nêu rõ là quốc gia vẫn hoạt động như bình thường, trong suốt thời gian dân chúng để tang kéo dài một năm.
Các bản tin chúng tôi thu thập được cho hay cuối tuần trước, sinh hoạt kinh tế, tài chánh của Thái có phần suy giảm, nhưng hôm nay đã ổn định trở lại.
RFA, 17/10/2016

--------------------
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Philippines

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. AFP PHOTO

(RFA): Bắc Kinh luôn mở cửa đón Philippines, hoan nghênh việc Tổng Thống Rodrigo Duterte muốn thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giải quyết ổn thỏa những vần đề cả 2 nước cùng mong muốn giải quyết.
Đó là nội dung phát biểu được phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp báo ngày hôm nay tại Bắc Kinh, để trả lời câu hỏi về tuyên bố mà Tổng Thống Phi đưa ra hôm Chủ Nhật vừa rồi, cho biết ông sẽ nêu vấn đề Biển Đông cũng như phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế với lãnh đạo Hoa Lục khi sang thăm Bắc Kinh vào ngày mai, tức ngày thứ Ba, 18 tháng Mười 2016.
Trong phát biểu đó, Tổng Thống Duterte nhấn mạnh ông sẽ không mặc cả với Bắc Kinh về vụ tranh chấp chủ quyền, tiếp tục khẳng định chủ quyền ở khu vực hai bên đang tranh chấp và không ngần ngại nói đến phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra hôm 12 tháng Bảy năm nay, xác định Trung Quốc không có chủ quyền pháp lý lẫn chủ quyền lịch sử ở Biển Đông.
Tuy nhiên, Tổng Thống Philippines cũng nói rằng ông sẽ không gay gắt khi trình bày những điều này với lãnh đạo Bắc Kinh. Trả lời câu hỏi liên quan đến đến phát biểu của Tổng Thống Philippines, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trả lời rằng trong vai trò của một nhà lãnh đạo, Tổng thống Philippines sẽ thực hiện chính sách sao có lợi cho quốc gia và người dân Phi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhắc lại Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông, không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế, đồng thời sẵn sàng thảo luận với các nước liên quan đến cuộc tranh chấp để đảm bảo duy trì ổn định, hòa bình cho khu vực.
Sáng nay trong cuộc phỏng vấn dành cho một đài truyền hình Hồng Kong, Tổng Thống Philippines cũng nhắc lại quyết định ngưng mọi cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, nhưng sẵn sàng thảo luận để mở các cuộc trận chung với Trung Quốc và Nga. Tổng thống Philippines cũng nói là khi đến thắm Bắc Kinh, sẽ yêu cầu được mua tầu cao tốc của Trung Quốc, để dùng vào kế hoạch bài trừ khủng bố, nói rõ rằng kế hoạch này sẽ gặp khó khăn nếu không có sự tiếp tay của Trung Quốc.
RFA, 17/10/2016

--------------------
Philippines: Một thành viên Tòa án Tối cao dọa truất phế tổng thống Duterte

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tầu tuần tra mới do Nhật Bản cung cấp, ngày 12/10/2016. REUTERS/Damir Sagolj

(RFI): Hôm 14/10/2016, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị truất phế nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines khỏi sự xâm lấn của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
Ông Carpio nói: «Một khi mất chủ quyền trên bãi cạn Scarborough, chúng ta sẽ mất vĩnh viễn». Ông khẳng định không bảo vệ chủ quyền quốc gia là vi phạm Hiến pháp và nếu tổng thống Duterte nhượng chủ quyền trên bãi cạn Scarborough cho Trung Quốc, ông có thể bị truất phế.
Trung Quốc đã xây nhiều đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và đã quân sự hóa các đảo, đồng thời đã bắt đầu xây các công trình trên bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.
Theo ông Carpio, Philippines phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế vì đó là nhiệm vụ mà Hiến pháp đề ra và cách duy nhất để bảo vệ đó là phải đưa các tàu tuần tra đến đây để ngăn chặn các tàu ngoại quốc xâm nhập vùng này.
Ông Carpio là một trong những người chủ trương tiến hành các cuộc tuần tra chung Philippines-Mỹ, mà tổng thống Duterte muốn chấm dứt. Hôm thứ Ba (11/10/2016), khi dự buổi bế mạc các cuộc trập trận chung Mỹ-Phi, ông Carpio đã khẳng định rằng những cuộc tuần tra này là rất quan trọng để các cường quốc biển xác quyết quyền tự do hàng hải.
Mỗi năm Hoa Kỳ và Philippines vẫn mở các cuộc tập trận chung, nhưng thời gian gần đây tổng thống Duterte vẫn liên tục tuyên bố rằng cuộc tập trận chung năm nay sẽ là tập trận cuối cùng giữa hai nước. Ông Duterte cũng đã từng nói rằng ông không muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông và theo ông, tạm thời nên để vấn đề Scarborough sang một bên. Vào tuần tới, tổng thống Duterte sẽ viếng thăm Trung Quốc, dẫn theo một phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu với hy vọng tìm được hàng tỷ đầu tư từ Trung Quốc.
Thanh Phương,
RFI 15-10-2016 16:07

--------------------
TT Philippines 'sẽ nêu phán quyết biển Đông ở TQ'

 Ông Duterte trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng Chín.

(VOA): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay, 16/10, tuyên bố rằng ông sẽ nêu phán quyết gây tranh cãi về biển Đông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ không "đầu hàng" trong vấn đề chủ quyền.
Chuyến công du của ông Duterte trong tuần này đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ song phương với Bắc Kinh, nhưng ông thừa nhận rằng hiện công chúng Philippines quan ngại về các động thái xích lại gần Trung Quốc của Manila, và trấn an nhân dân rằng điều đó sẽ không tác động tới chủ quyền lãnh hải của đất nước.
Trong các bình luận sẽ không khiến lãnh đạo Trung Quốc thoải mái, ông Duterte nói rằng phán quyết của Tòa Trọng tài LHQ sẽ được đề cập và thảo luận, nhưng sẽ không có sự “áp đặt cứng rắn” về việc này.
Phán quyết hồi tháng Bảy có lợi cho Philippines, và bác bỏ tuyên bố nhận chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Trung quốc.
Bắc Kinh tuyên bố không tuân thủ và khiển trách bất kỳ nước nào yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết.
Ông Duterte nói trong một cuộc họp báo ở thành phố quê nhà Davao: “Tôi sẽ không mặc cả ở bất kỳ nơi nào. Chúng ta sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng đó là của chúng ta. Quyết định của tòa quốc tế sẽ được đề cập”.
Tổng thống Philippines sẽ tới Trung Quốc vào ngày 18/10 cùng với ít nhất 200 đại diện doanh nghiệp để mở đường cho điều theo lời ông gọi là một liên minh thương mại mới.
Chuyến công du này diễn ra trong bối cảnh các tuyên bố chỉ trích Mỹ của ông Duterte đã phủ bóng lên mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ.
Cuối tháng trước, ông Duterte thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị tổng thống tới Việt Nam, quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
Dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam xích lại gần hơn với Philippines trong một động thái mà nhiều nhà phân tích cho là để cùng đương đầu với Trung Quốc.
VOA, 17.10.2016
Theo Reuters

--------------------
Đại sứ TQ nói có giải pháp Philippines-TQ về bãi cạn Scarborough

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm cao cấp tới Bắc Kinh vào tuần tới.

(VOA): Quan hệ hữu nghị mới chớm nở giữa Trung Quốc và Philippines có thể tăng cơ hội loại bỏ một trong những vấn đề gây tranh chấp lớn nhất ở Biển Đông, đại sứ Trung Quốc nói hôm thứ Sáu, trong khi hai bên tìm cách tăng cường các mối quan hệ thương mại dù vẫn bất đồng về vấn đề chủ quyền.
Trước chuyến thăm cao cấp tới Bắc Kinh vào tuần tới của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và ít nhất 250 doanh nhân, đại sứ Trung Quốc tại Manila, Zhao Jianhua, nói rằng đã có nền tảng chung về Biển Đông mà hai bên có thể dựa vào đó để giải quyết, trong đó có Bãi cạn Scarborough đang trong tranh chấp.
Sự xích lại gần Trung Quốc của ông Duterte đánh dấu một sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại của Philippines kể từ tháng Bảy, khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye, Hà Lan, ra phán quyết ủng hộ Philippines trong tranh chấp biển Đông.
Manila nộp đơn kiện việc tuần duyên Trung Quốc án ngữ 4 năm qua ở Bãi cạn Scarborough, một ngư truờng quan trọng.
Trong khi dành nhiều lời ca ngợi Trung Quốc, ông Duterte vẫn nhấn mạnh rằng các ngư dân Philippines cần phải được tiếp cận và không bị cản trở ở bãi cạn này.
Ông Zhao bày tỏ tin tưởng là có thể tìm ra một giải pháp và rốt cuộc, hai nước có thể thiết lập “một vùng biển hòa bình và hợp tác”.
Khi được một phóng viên hỏi liệu Trung Quốc có đáp ứng nguyện vọng của ông Duterte hay không, ông Zhao nói: “Phía Trung Quốc rất quan tâm tới hợp tác đánh bắt cá. Đó là câu trả lời cho sự quan ngại của tổng thống của bạn về các ngư dân. Chúng tôi muốn tìm kiếm khả năng đôi bên có thể xử lý hợp lý vụ này. Tôi nghĩ rằng hai bên sẽ có thể hợp tác tìm ra một giải pháp về vấn đề này”.
Tuy nhiên, chưa rõ là nền tảng chung là gì khi Trung Quốc từ chối thảo luận phán quyết của PCA và ông Duterte tiếp tục cam kết với người Philippines rằng ông sẽ không đi chệch nội dung của phán quyết ngày 12/7.
VOA, 16.10.2016
Theo Reuters

--------------------
Hoả tiễn S-400 của Nga giúp Ấn Độ tăng cường phòng thủ

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (P) tại thượng đỉnh BRICS, thành phố Goa, Ấn Độ ngày 16/10/2016.REUTERS/Danish Siddiqui

(RFI): Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15/10/2016 đã ký nhiều hợp đồng với tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh BRICS tại thành phố Goa, Ấn Độ. Với trị giá nhiều chục tỉ đô la cho cả hai lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, các hợp đồng trên đánh dấu mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước, cũng như mong muốn hiện đại hóa quân sự của Ấn Độ.
Từ New Delhi, thông tín viên RFI Sébastien Farcis tường trình:
«Theo một số nhà bình luận, hợp đồng mua hệ thống hoả tiễn địa đối không S-400 có thể thay đổi cán cân trong lĩnh vực quốc phòng tại vùng Nam Á. Thiết bị tân tiến này có thể bắn được ba loại hoả tiễn, với tầm bắn 400 km, để phòng thủ trước các loại máy bay không người lái, những loại hoả tiễn khác hay chiến đấu cơ của đối phương. Hệ thống này có thể giúp Ấn Độ lập được mạng lưới phòng thủ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Pakistan.
Hợp đồng thương mại chính thức sẽ được ký vào năm tới (2017) với trị giá 4,5 tỉ euro. Là nhà cung cấp gần 2/3 vũ khí cho New Delhi, Nga cũng chấp nhận thành lập một công ty liên doanh để sản xuất máy bay trực thăng chiến đấu Kamov 226T trên lãnh thổ Ấn Độ. Mục tiêu mà thủ tướng Narendra Modi muốn hướng tới là phát triển ngành công nghiệp vũ khí cho chính Ấn Độ, hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nước này.
Vì thế, ông Modi đã yêu cầu các đối tác như Pháp hay Nga, chấp nhận chuyển giao công nghệ khi ký các hợp đồng mua vũ khí có trị giá lớn. Trong trường hợp với Nga, một khu công nghiệp lớn sẽ được phát triển để sản xuất 200 máy bay trực thăng theo giấy phép của Nga».
Thu Hằng 16-10-2016

--------------------
Hoa Kỳ phát hiện một vụ bắn hoả tiễn bất thành của Bắc Hàn

 

Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Bắc Hàn.Airbus Defense & Space and 38 North/Handout via Reuters

(RFI): Quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm qua, 15/10/2016, đã phát hiện vụ bắn thử bất thành một hoả tiễn đạn đạo tầm trung của Bắc Hàn. Đây là vụ bắn thử đầu tiên kể từ khi Mỹ loan báo đặt một hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn trên lãnh thổ Nam Hàn để bảo vệ đồng minh này trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.
Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm nay xác nhận vụ bắn thử bất thành này từ một căn cứ gần thành phố Kusong, nằm ở miền Tây Bắc của Bắc Hàn.
Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng hoả tiễn đạn đạo và vụ bắn thử hôm qua diễn ra vào lúc Hội Đồng Bảo An đang thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.
Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet nói về phản ứng của Hoa Kỳ:
«Washington đã phản ứng ngay lập tức với lời lên án mạnh mẽ của Ngũ Giác Đài. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Gary Ross đã nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về việc bảo vệ các nước đồng minh, đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản. Ông nói: «Chúng tôi luôn sẵn sàng tự vệ, cũng như bảo vệ các đồng minh chống mọi cuộc tấn công hoặc hành động khiêu khích và chúng tôi xem Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về những hành động này».
Theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ, vụ bắn hoả tiễn hôm qua không là mối nguy hiểm đối với Hoa Kỳ. Cho tới nay, các vụ bắn thử hoả tiễn của Bắc Hàn chưa bao giờ thành công. Trong bảy vụ bắn thử, có sáu lần thất bại và một lần thành công một phần.
Tuy nhiên, vụ bắn thử hoả tiễn hôm qua vẫn gây nhiều quan ngại và vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ phải lấy một quyết định hệ trọng nếu Kim Jong Un tiếp tục là một mối đe dọa đối với thế giới.
Hiện giờ, các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cũng như những áp lực của Trung Quốc vẫn không chặn đứng được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Như lời giải thích của ông Christopher Hill, cựu đại sứ Mỹ, người đã chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên (từ 2005 đến 2007, nhưng đã thất bại), «cái mà Bắc Hàn muốn, đó là cái mà họ không thể có: được công nhận là một cường quốc hạt nhân.»
Thanh Phương 16-10-2016

--------------------
Biển Đông: Tổng thống Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đội Tuần duyên Philippines, ngày 12/10/2016.REUTERS/Damir Sagolj

(RFI): Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết không từ bỏ bất cứ chủ quyền nào hoặc làm khác với phán quyết nói trên. Trước đó, phát ngôn viên tổng thống, Ernesto Abella, cho biết ông Duterte sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu có hại cho lợi ích Philippines tại Biển Đông.
Theo nhật báo Philippines Inquirer, lời trấn an của phát ngôn viên tổng thống được đưa ra trong bối cảnh ông Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, ngày 14/10 đã cảnh báo rằng tổng thống Rodrigo Duterte có thể phải đối mặt với cáo buộc «từ bỏ chủ quyền của chúng ta tại bãi cạn Scarborough».
Trước đó, tổng thống Duterte từng nhắc đến bãi cạn Scarborough như một «ao cá» nằm ngoài vùng lãnh hải 22 km của Philippines. Ông cũng cho rằng không thể thắng được Trung Quốc trong cuộc tranh giành lãnh hải tại Biển Đông, nên ông chỉ muốn đề cập đến thương mại, đầu tư, giúp đỡ và tài trợ từ phía Trung Quốc.
Theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye liên quan đến bãi cạn Scarborough, không một quốc gia nào có chủ quyền đối với bãi đá này, như vậy, mọi quốc gia có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn tại khu vực trên đều có quyền đánh bắt.
Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 14/10, đại sứ Trung Quốc tại Philippines tuyên bố cả hai nước có thể đạt được những mối quan hệ thương mại quan trọng dù bất đồng ý kiến trên vấn đề chủ quyền. Ông Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) nhận định là trong hồ sơ Biển Đông, hai nước có cơ sở chung để cùng nhau làm việc, thảo luận, bao gồm cả bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp.

Phái đoàn 500 doanh nhân tháp tùng tổng thống Duterte

Theo dự kiến, trong ba ngày công du Trung Quốc, từ 19-21/10, tổng thống Philippines sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ tịch Quốc Hội Trường Đức Giang (Zhang Dejiang) và thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang).
Phát ngôn viên tổng thống Abella cho biết tháp tổng thống Philipines là phái đoàn gần 500 doanh nhân và ông Duterte mong sẽ ký nhiều thỏa thuận «trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau». Ông nói: «Chúng tôi hy vọng đạt được kết quả tốt cho đất nước, giúp nền kinh tế tăng trưởng. Có rất nhiều điều thú vị sắp diễn ra».
Thu Hằng 16-10-2016

--------------------
Bóng đá Trung Quốc: Cuộc «vạn lý trường chinh» khởi đầu nan

 

Đội tuyển Trung Quốc và Syria trong trận đấu vòng loại Cúp Bóng đá Thế giới 2018, Tây An, Trung Quốc ngày 06/10/2016.REUTERS

(RFI): Phát triển bóng đá như một ưu tiên của quốc gia đưa Trung Quốc trở thành cường quốc của bóng đá thế giới. Để thực hiện giấc mơ Trung Hoa đó của chủ tịch Tập Cận Bình, tiền đã ùn ùn đổ vào đầu tư cho bóng đá trong nước, cũng như cho các cuộc thôn tính bên ngoài. Giấc mơ vĩ đại của bóng đá Trung Quốc như một cuộc «vạn lý trường chinh» mới chỉ bắt đầu, đó là một sự khởi đầu không dễ dàng.
Ông Tập Cận Bình từ những ngày đầu lên nắm quyền đã khẳng định quyết tâm làm tất cả để Trung Quốc phải có mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, một lần Cúp thế giới được tổ chức tại Trung Quốc và tiến tới dành Cúp vàng thế giới. Để thực hiện giấc mơ lớn của lãnh đạo tối cao, đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch 50 điểm để đưa bóng đá Trung Quốc lên tầm cường quốc vào năm 2050. Trong vòng 4 năm, Trung Quốc sẽ có 20 nghìn trường đào tạo bóng đá và môn bóng tròn sẽ phải được phổ cập trong trường học để có được 30 triệu người chơi bóng đá chuyên nghiệp.
Và cũng như để làm hài lòng lãnh đạo, hàng loạt các tập đoàn đã nhanh chóng hưởng ứng đổ cả đống tiền để mua lại các câu lạc bộ bóng đá của châu Âu, hay đưa những ngôi sao hàng đầu của bóng đá thế giới về chơi trong giải vô địch quốc gia. Theo thống kê của Bloomberg, từ năm 2015, hai tập đoàn giầu nhất Trung Quốc Đại Liên Vạn Đạt và Alibaba đã bỏ ta tới 1,7 tỷ đô la cho bóng đá.
Thế nhưng, kết quả đầu tiên của đội tuyển quốc gia đã khiến người hâm mộ và các nhà quản lý ở Trung Quốc thất vọng lớn. Đội tuyển của họ vừa có một chiến dịch vòng loại cho Cúp Bóng đá Thế giới 2018 tệ hại, không một chiến thắng trong bốn trận: Thua Nam Hàn 2-3, Syria 0-1, hòa Iran 0-0 và thất bại 2-0 trước đội tuyển Ouzbekistan. Cơ hội được tham dự ngày hội bóng đá thế giới 2018 gần như không còn đối với đội tuyển Trung Quốc. Cho đến giờ, bóng đá Trung Quốc mới duy nhất 1 lần được tham dự vòng chung kết Cúp thế giới, đó là vào năm 2002.
Báo chí chính thức của chế độ Bắc Kinh, vốn vẫn thích vuốt ve niềm tự hào dân tộc qua những thành tích thể thao, dường như đã mất kiên nhẫn với trình độ bết bát của đội tuyển bóng đá quốc gia vừa qua, ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích gay gắt đội tuyển quốc gia và cách thức đầu tư cho bóng đá như là ném tiền qua cửa sổ. Trên mục diễn đàn của mình tờ báo đảng Nhân dân nhật báo đặt vấn đề: «Bóng đá Trung Quốc nên chăng phải làm lại từ đầu?». Còn trên mạng xã hội thì sôi sục mang đội tuyển ra «đánh tơi tả». Một chặng đường dài mới chỉ bắt đầu nhưng người Trung Quốc đã thất vọng lớn với đội tuyển mà thực lực chỉ có vậy.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, cách làm bóng đá của Trung Quốc là dài hơi, còn phải cần thời gian nữa mới đánh giá đúng được hiệu quả của nó và người hâm mộ cũng như các lãnh đạo Trung Quốc sẽ còn phải mất ít nhất một thập kỷ nữa thất vọng với kết quả của đội tuyển quốc gia.
Theo chuyên gia Marcus Luer, chủ tịch Công ty Tiếp thị Thể thao Total Sport Asia thì bóng đá Trung Quốc có tất cả những yếu tố để thành công. Họ có «nguồn lực con người vô tận, có tiền bạc, có quyết tâm chính trị và các cầu thủ tài năng». Phần còn lại là «quản lý những yếu tố đó ra sao. Để có được kết quả, trong thể thao thường phải tính đến ít nhất 10 năm».
Phải chăng bóng đá Trung Quốc đang vỡ mộng lớn làm cường quốc thế giới, hay còn quá sớm để đánh giá một tham vọng dài hơi đó? Trình độ hiện tại của bóng đá Trung Quốc ra sao? Tạp chí thể thao Chủ nhật có cuộc trao đổi với chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui.
Anh Vũ, 16-10-2016

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 

AFP- Máy đáp Schiaparelli của châu Âu hôm nay sẽ tách khỏi phi thuyền thăm dò TGO để đáp xuống sao Hỏa ba ngày sau. Cùng lúc đó, phi thuyền thăm dò khoa học TGO của châu Âu và Nga sẽ tự đặt lên quỹ đạo chung quanh hành tinh đỏ. Đây là giai đoạn đầu tiên của dự án ExoMars của Nga và châu Âu nhằm tìm kiếm các dấu vết của sự sống trên sao Hỏa.
AFP - Trung Quốc đưa phi hành gia lên phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 (Tiangong-2). Trong vòng 30 ngày trên không gian, hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng) và Trần Đông (Chen Dong) có nhiệm vụ tiến hành một loạt các thí nghiệm về y học, sinh học, vật lý, bão mặt trời và chuẩn bị trang thiết bị.
AFP - Nga bắn chết một ngư dân Bắc Hàn. Sự việc xảy ra sau một trận ẩu đả giữa lực lượng tuần duyên Nga và các ngư dân Bắc Hàn làm một lính Nga bị thương. Theo thông báo ngày 15/10/2016 của cơ quan tình báo Nga (FSB), lực lượng hải cảnh Nga đã kiểm tra tầu cá Dae Yan 10 của Bắc Hàn và phát hiện một lượng hải sản «bất hợp pháp».
AFP - Một phụ nữ Thái Lan bị bắt về tội khi quân. Theo cảnh sát ngày 16/10/2016, người này đăng trên mạng Facebook những dòng chữ bị xem là xúc phạm hoàng thái tử và nhiếp chính. Một đám đông giận dữ bao quanh một đồn cảnh sát trên đảo Samui đã yêu cầu phụ nữ nói trên phải xin lỗi trước bức chân dung của cố quốc vương Bhumibol.
AFP- Quân đội Miến Điện hôm nay, 16/10/2016, thông báo là 3 cảnh sát đã bị tấn công bằng dao rựa. Những kẻ tấn công sau đó đã bị lực lượng an ninh bắn hạ. Vụ tấn công này xảy ra tại miền Tây Bắc Miến Điện, nơi vẫn còn nhiều căng thẳng giữa hai cộng đồng Phật giáo và Hồi giáo.
AFP - Đi nghe giảng đạo, 24 người Ấn Độ chết vì giẫm đạp. Cảnh sát thành phố Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh ngày 15/10/2016, hàng trăm tín đồ đã giẫm đạp nhau trên cây cầu sắt cũ dẫn về ngôi làng linh thiêng để nghe nhà truyền đạo nổi tiếng Jai Grurudev. ¾ số nạn nhân là phụ nữ.
AFP - Hàng nghìn người Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan biểu tình phản đối tự do mậu dịch CETA và TTIP. Liên Hiệp Châu Âu và Canada dự kiến ký hiệp định CETA vào ngày 27/10/2016. Còn TTIP hiện đang trong quá trình đàm phán giữa Mỹ và Liên Âu. Những người phản đối cho rằng CETA và TTIP chỉ chú trọng đến tăng trưởng, bỏ qua các tiêu chí xã hội và môi trường và chỉ có lợi cho các tập đoàn đa quốc gia.
AFP - Ba tầu quân sự Mỹ bị nhắm bắn ngoài khơi Yemen, tại Hồng Hải lúc 19 giờ 30, giờ quốc tế. Phía Mỹ đã đáp trả cho bắn 5 hoả tiễn nhắm vào những khu vực radar trên đất liền do quân nổi dậy Houthis theo hệ phái Si-a, được Iran hậu thuẫn kiểm soát.
AFP - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thất vọng vì cứu trợ “yếu ớt” của quốc tế dành cho Haiti. Hòn đảo này đã bị cơn bão Mathew tàn phá nặng nề và cướp đi sinh mạng của 500 người. Hiện 175.000 người vẫn sống trong các lán trại tạm bợ.
AFP- Sau Hoa Kỳ, đến lượt Úc và New Zealand cấm hành khách mang Samsung Galaxy Note 7 lên máy bay. Lệnh cấm có hiệu lực ngày 16/10/2016 do nguy cơ cháy nổ của loại điện thoại này, được áp dụng đối với cả hành lý gởi, chứ không chỉ trong hành lý xách tay.
RFI 16-10-2016

--------------------
Donald Trump yêu cầu Clinton xét nghiệm chất kích thích

 

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vận động tranh cử tại bang New Hampshire, ngày 15/10/2016.REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Phải chăng Donald Trump đang rơi vào thế bí? Trong khi bà Hillary Clinton đang tự tin chuẩn bị tinh thần cho cuộc tranh luận cuối cùng ngày 19/10/2016 ở Las Vegas, thì ông Donald Trump tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử với 3 cuộc họp vào ngày hôm qua 15/10/2016 tại ba bang New Hamphsire, Maine và New Jersey. Riêng tại bang New Hamphsire, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa lại đưa ra một đề xuất «lạ đời»: yêu cầu bà Clinton xét nghiệm chất kích thích.
Jean-Louis Pourtet, thông tín viên RFI tại Washington tường trình:
Uy tín tuột giảm trong các thăm dò, gia tăng các đòn tấn công sau những tiết lộ về hành vi của ông với phụ nữ và nhất là thấy đảng bỏ rơi mình, Donald Trump kể từ nay nhắm bắn vào tất cả những gì đang dịch chuyển.
Trong tầm ngắm của ông, đó là những phụ nữ đã tố cáo ông có những hành vi sàm sỡ, là những phương tiện truyền thông «thối nát» đã phổ biến những lời tố giác của những phụ nữ đó và đã bắt tay với Hillary Clinton để gian lận bầu cử.
Ý ngông cuồng mới nhất của ông là muốn đối thủ của mình phải tiến hành xét nghiệm chất kích thích trước cuộc tranh luận tại Las Vegas. Ông nghi ngờ bà Hillary Clinton đã dùng các chất này trước khi bước vào cuộc tranh luận hôm Chủ Nhật 09/10/2016.
Ông nói: «Tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm xét nghiệm chống sử dụng chất kích thích trước khi tranh luận. Bởi vì tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với bà ấy. Vì khi bước vào tranh luận, bà ấy có vẻ rất khỏe, nhưng khi kết thúc thì bà tỏ ra mệt mỏi, thậm chí là đi ra xe cũng không nổi».
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng làm một xét nghiệm như thế. Chiến thuật của ông bây giờ là tấn công vấn đề sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Ông chỉ trích bà là thiếu năng lượng và không đủ sức khỏe cần thiết để đảm nhận vai trò tổng thống. Nhưng chỉ còn ba tuần nữa đến kỳ bỏ phiếu, chính ông Trump mới là người đang bị suy yếu nhất.
RFI 16-10-2016

--------------------
Hoa Kỳ cố thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria

 

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry và đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov tại bàn họp ở Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 15/10/2016.REUTERS/Jean-Christophe Bott

(RFI): Hôm nay, 16/10/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Luân Đôn để cùng với các nước châu Âu tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria, sau khi cuộc hôm qua tại Lausanne (Thụy Sĩ) kết thúc mà không đạt kết quả nào.
Cuộc họp tại Lausanne đã không đề ra được một kế hoạch để tái lập lệnh ngưng bắn ở Syria, vào lúc mà Hoa Kỳ và Nga tố cáo nhau là phá hoại hòa bình, còn trên trận địa thì chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho rằng cuộc họp hôm qua đã đưa ra những ý tưởng mới, sẽ được cụ thể hóa trong những ngày tới, để đạt đến một lệnh ngưng bắn mới, vững chắc hơn là những lệnh hưu chiến trước đây.
Lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay tiếp tục các nỗ lực của ông với cuộc gặp Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và một số đồng nhiệm châu Âu khác tại Luân Đôn. Anh Quốc, Pháp, Đức và Ý là những quốc gia thuộc Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG). Nhưng Hoa Kỳ cho rằng nhóm này có quá nhiều thành viên nên không thể ra những quyết định nhanh chóng và cuộc họp ở Lausanne có lợi ở chổ là chỉ quy tụ những tác nhân chính của cuộc khủng hoảng Syria.
Trong khi đó, nước Nga vẫn không giảm sự trợ giúp cho chế độ Bachar al-Assad. Các khu phố ở Aleppo hôm qua một lần nữa đã bị oanh kích dồn dập, theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria. Còn trên trận địa, cũng theo tin từ Đài Quan sát Nhân quyền Syria, các chiến binh của phe đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hôm nay đã chiếm được thành phố Dabiq, một cứ địa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech, nằm gần biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ.
Thanh Phương 16-10-2016--------------------
Hai phim Trung Quốc đoạt giải thưởng lớn tại liên hoan điện ảnh Á châu

 

Cổng chính vào Liên hoan điện ảnh quốc tế Busan, Nam Hàn (ảnh chụp ngày 08/10/2016)AFP

(RFI): Hai bộ phim Trung Quốc, The Knife in the Clear Water, của đạo diễn Vương Học Bác (Wang Xuebo), và The Donor, của Trương Khải Vũ (Zang Qiwu), đoạt giải thưởng lớn của liên hoan điện ảnh Nam Hàn Busan, trong đêm 14/10/2016.
Liên hoan điện ảnh Busan, Nam Hàn được xem là có uy tín nhất của châu Á. Ban giám khảo lần thứ 21 này đánh giá hai đạo diễn Trung Quốc Vương Học Bác và Trương Khải Vũ là những «tài năng mới» của nghệ thuật thứ 7. Cả hai ra về với giải thưởng 30.000 đô la.
The Knife in the Clear Water,The Donor, là hai bộ phim đầu tay của Vương Học Bác và Trương Khải Vũ. Chủ tịch ban giám khảo liên hoan Busan, đạo diễn người Mali Souleymane Cissé khen tặng hai nhà làm phim trẻ Trung Quốc này đã có cái nhìn «mới lạ, táo bạo và đầy tham vọng» cho nghệ thuật phim ảnh.
Họ Vương đã đưa lên màn ảnh lớn cuộc sống nhọc nhằn của những người miền núi, nhưng trong ống kính của anh, đó là một cuộc đời đầy thi vị, và tự do luôn có một chỗ đứng riêng biệt.
Còn với Trương Khải Vũ, The Donor xoáy vào vấn đề hiến tặng nội tạng, một thực trạng xã hội Trung Quốc. Cuối cùng, thì phim của Trương Khải Vũ đi đến kết luận thảm khốc: «Cưỡng lại định mệnh, con người như loài thiêu thân, để lao vào cõi chết».
Hai bộ phim Trung Quốc nằm trong danh sách 11 tác phẩm cùng tranh giải phát hiện những «Tài năng mới».
Thanh Hà 15-10-2016

--------------------
Bình Nhưỡng quyết chinh phục Mặt trăng, bất chấp đói nghèo

 

Một vụ thử động cơ hoả tiễn đưa vệ tinh địa tĩnh tại Trung tâm Không gian Sohae. Ảnh do KCNA cung cấp không ghi rõ ngày tháng vụ thử.KCNA via REUTERS

(RFI): Chính quyền Bắc Hàn dường như vô cảm trước những nghị quyết trừng phạt quốc tế. Càng bị trừng phạt, Bình Nhưỡng càng cho bắn thử hoả tiễn, thực hiện những công trình tốn kém bất chấp nạn đói “rình rập” ở những vùng xa thành phố.
Theo Philippe Mesmer, đặc phái viên của L’Express (12-18/10/2016), Bình Nhưỡng đã quyết định chinh phục Mặt trăng. Tháng 08/2016, lãnh đạo Kim Jong Un ra lệnh cho các nhà khoa học của Cơ quan Không gian Bắc Hàn (Nada) hoàn thiện một tàu không gian để đưa một người lên cắm quốc kỳ Cộng hoà Dân chủ Triều Tiên trên Mặt trăng vào trước năm 2026.
Căn cứ vào những tiến bộ của quốc gia khép kín này, đặc biệt là vụ thử động cơ hoả tiễn ngày 19/09/2016, thì thông báo của nhà lãnh đạo trẻ đầy tham vọng có vẻ thực hiện được. Theo các chuyên gia quốc tế, Bình Nhưỡng không dừng ở đó, mà còn nhiều dự án khác, như cải tiến công nghệ hoả tiễn xuyên lục địa với tham vọng là trang bị đầu đạn hạt nhân.
Trả lời phóng viên tờ L'Express, một nhà ngoại giao tại Bình Nhưỡng nhận định các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn không ngăn cản những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ không gian của Bắc Hàn, vì “chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt áp đặt lên chúng tôi từ vài chục năm nay".

Lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Tuy nhiên, cấm vận quốc tế đã khiến nền kinh tế Bắc Hàn phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng minh truyền thống và chiếm đến 90% trao đổi mậu dịch. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 08/2016 về tác dụng của các biện pháp trừng phạt, ngoài đường chính ngạch, Bắc Hàn còn có nhiều hoạt động buôn bán ngay trên lãnh thổ Trung Quốc, thông qua các công ty thương mại có hoạt động ít nhiều hợp pháp hay núp dưới danh tính giả.
Hậu quả của các nghị quyết trừng phạt quốc tế dường như không để lại dấu ấn trên đường phố Bình Nhưỡng. Những thiếu nữ cắt tóc hiện đại giống ca sĩ của nhóm nhạc pop Moranbong nổi tiếng của đất nước, điện thoại di động gắn chặt tai và đi chợ ở siêu thị trong khu Kwangbok, khai trương từ tháng 01/2012. Các cửa hiệu và nhà hàng nở rộ ở thủ đô Bắc Hàn, nơi người ta có thể ăn bánh pizza, uống rượu vang Ý hay bia Đức.

“Cuộc chiến 200 ngày”

Bên cạnh hình ảnh hoa lệ của Bình Nhưỡng là thực tế “phũ phàng” hơn với những tấm áp-phích cổ động “cuộc chiến 200 ngày” được thực hiện từ sau đại hội Đảng Lao động lần thứ 7 diễn ra vào tháng 05/2016, với lời kêu gọi trở thành “một nền kinh tế lớn theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.
Trên thực tế, “cuộc chiến” bắt mọi công dân Bắc Hàn, đặc biệt là quân nhân phụ trách những công trình lớn, làm việc cả tuần. Ngày “Thu hoạch” 15/09 là một ngày lễ truyền thống của Bắc Hàn, thế nhưng các nhóm lao động trên công trường Ryomyong vẫn không được nghỉ. Những người lính, cả nam lẫn nữ, gần như kiệt sức vì làm việc tay chân do thiếu công cụ, phải khẩn trương hoàn thiện toà nhà 70 tầng, cao nhất đất nước, vào tháng 10 để cung cấp chỗ ở cho các nhà khoa học. Vì khoa học giải quyết được các vấn đề về kinh tế, thậm chí cả trong công nghiệp.
Còn ở nông thôn, điện vẫn hiếm. Con trâu cái bừa vẫn là chuẩn mực. Đâu đó người ta nhìn thấy một chiếc máy cày có từ gần nửa thế kỷ nhọc nhằn vượt qua những con đường gồ ghề. Vào mùa thu, những cánh đồng rực rỡ đang chờ được thu hoạch. Thế nhưng, theo Tổ chức Nông-Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), hơn 4/10 người dân Bắc Hàn bị suy dinh dưỡng: vào quý 2, khẩu phần ăn hàng ngày do chính phủ phân phát không vượt quá 350 gr, thấp hơn mức 410 gr vào cùng kỳ năm 2015 và vẫn chưa đạt chỉ tiêu 600 gr mà tổ chức Nông-Lương đặt ra. Ngoài các vấn đề về khí hậu, như hai vụ hạn hán năm 2016, ngành nông nghiệp sẽ còn bị tác động vì khai thác quá mức đất canh tác và lạm dụng phân bón hoá học.
Chênh lệnh lớn giữa trung tâm và các khu vực lân cận đã ngấm ngầm nuôi những căng thẳng. Tại Bình Nhưỡng, một đại diện của chế độ nhìn thấy trong sự phồn thịnh là “sự tiên phong của một xã hội mà chúng tôi hướng đến”. Trong khi đó, nhà báo Pháp Philippe Pons lại nhắc đến “một nỗi oán giận sâu sắc đối với tầng lớp được ưu ái và những cán bộ của một hệ thống bị nạn mua quan bán chức gậm nhấm”.
Thu Hằng 15-10-2016--------------------
Tinh thần bất khuất của làng Ô Khảm bị Bắc Kinh hạ gục

 
(RFI): Chuyển sang Trung Quốc, Ô Khảm (Wukan), ngôi làng nhỏ ở tỉnh Quảng Đông, biểu tượng cho các cuộc bầu cử dân chủ và phản đối tham nhũng vào năm 2012, trở thành mục tiêu đàn áp của Bắc Kinh. Theo một nhà báo Hồng Kông, thuộc tờ Duanchuanmei (The Initium) và được Courrier international trích dẫn, Trung Quốc không dễ gì nhân nhượng mọi tư tưởng dân chủ.
Năm 2012, dân làng Ô Khảm sống trong hy vọng. Đứng đầu là những thanh niên gan dạ, dân làng đã loại bỏ được những thành viên tham nhũng và độc đoán trong chi bộ đảng của làng. Họ chuẩn bị tổ chức bầu cử dân chủ và nuôi hy vọng có thể lấy lại được những mảnh đất bị ép bán. Vào thời kỳ đó, chính quyền Bắc Kinh đang trải qua một giai đoạn tế nhị, lãnh đạo địa phương tỏ thái độ hòa giải và câu chuyện của ngôi làng bên bờ biển trở thành một biểu tượng.
Thế nhưng, câu chuyện đẹp lại không có kết cục như mong muốn. Sau các cuộc bầu cử được đưa tin rầm rộ vào tháng 02/2012, những người hùng đại diện cho hy vọng lại không có chiếc đũa thần kỳ; họ không có phương tiện để đáp ứng những nguyện vọng của dân làng. Tác giả bài báo cho biết, chỉ cần đi một vòng quanh làng là có thể nghe được những lời phàn nàn và thất vọng.
Giai đoạn “tự chủ” của Ô Khảm chỉ diễn ra trong thời gian hoài nghi và không rõ ràng trong bối cảnh chuyển đổi. Ngay sau khi Tập Cận Bình trở thành chủ tịch Trung Quốc năm 2012, những người đứng đầu phong trào biết rằng sớm muộn thời điểm thanh toán cũng sẽ đến. Một người, tranh thủ chuyến du lịch sang Hoa Kỳ, đã xin tị nạn chính trị. Hai cựu anh hùng của cuộc đấu tranh, Thụy Hồng Chiếu (Hong Ruichao) và Dương Sắc Mạo (Yang Semao) bị tống giam. Cuộc biểu tình vào tháng 09/2016 của dân làng nhanh chóng bị dập tắt và không thay đổi được tình hình.
Chính xu hướng đàn áp, bắt bớ này cũng khiến giới luật sư bảo vệ nhân quyền, các tổ chức dân sự, các trí thức đại diện cho quá trình từng bước tự do hóa tại Trung Quốc lần lượt bị suy yếu. Riêng những nhà báo tham gia vào quá trình gọt giũa “mô hình Ô Khảm” phải chịu những quấy rối chưa từng có. Những người từng đưa tin, làm phóng sự điều tra hay chỉ trích lần lượt thay đổi công việc hay bị mất tích. Người dân dường như bị tước mọi khí giới trước cơ quan công quyền dù ở bất kỳ cấp độ nào.
Thu Hằng 15-10-2016