HOME
Tin Thế Giới
 
Hạ Viện Mỹ đả kích thái độ rụt rè của chính quyền Obama về Biển Đông
 

Một chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc (P) sử dụng vòi rồng tấn công tầu hải cảnh Việt Nam trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 03/05/2014.Reuters/Vietnam Marine Guard

(RFI): Ngày 21/09/2016, tiểu ban Hải Lực (Seapower and Projection Forces) thuộc Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện Mỹ đã mở phiên điều trần về Biển Đông, và đã nghe tham luận của 3 chuyên gia tên tuổi. Không hẹn mà gặp, tất cả các ý kiến đều nêu bật thái độ bị cho là quá rụt rè của chính quyền Obama, với hệ quả là đã không ngăn cản được việc Bắc Kinh áp đặt được quyền kiểm soát thực tế trên khu vực Biển Đông.
Trong tuyên bố khai mạc buổi điều trần với chủ đề «Hải lực tại Biển Đông» (Seapower and Projection Forces in the South China Sea), dân biểu Randy Forbes, chủ tịch tiểu ban Hải Lực, chuyên trách các vấn đề liên quan đến Hải Quân Mỹ, đã không ngần ngại đánh giá rằng chiến lược xoay trục qua châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama là một chủ trương đúng đắn. Vấn đề là những biện pháp cụ thể và mạnh mẽ để thể hiện chiến lược đó không đủ để chống lại đà vươn lên về quân sự và thái độ càng lúc càng hung hăng của Trung Quốc.
Dân biểu Forbes đã tỏ ý rất quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc lợi dụng thời cơ mấy tháng cuối trong nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ Barack Obama để «thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, mở rộng việc bồi đắp bãi Scarborough, tăng tốc quân sự hoá các đảo nhân tạo (tại Trường Sa)… nhằm thách thức quyết tâm của Hoa Kỳ».
Trong tình hình đó, Mỹ cần phải có biện pháp mạnh để răn đe không cho Bắc Kinh tiến hành các việc đó, và theo ông Forbes, các ý kiến của giới chuyên gia rất cần thiết để có thể chống lại sự hung hăng của Trung Quốc, trấn an các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực và duy trì một thế cân bằng quân sự ổn định trong vùng châu Á-Thái Bình Dương.
Trong các tham luận của mình, các chuyên gia được mời góp ý - từ James Kraska, giáo sư luật quốc tế tại Học Viện Hải Chiến Hoa Kỳ (US Naval War College), và Andrew Erickson, giáo sư tại Viện Nghiên Cứu về Hàng Hải Trung Quốc cũng thuộc Học Viện Hải Chiến Mỹ, cho đến bà Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu Châu Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, tất cả đều đã phê phán một số hành vi bị xem là quá rụt rè của chính quyền Obama trong việc chống lại những hành vi coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh tại Biển Đông.
Các chuyên gia đã cho rằng các động thái như không dám gọi các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là «phi pháp», hay là việc tuần tra nửa vời bên trong vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa, đều phản tác dụng, không những không răn đe được Trung Quốc, mà thậm chí còn khuyến khích Bắc Kinh «khẳng định chủ quyền một cách phi pháp trên một số đảo trong vùng».
Trọng Nghĩa 23-09-2016

--------------------
Pháp và Ấn Độ ký hợp đồng 36 chiến đấu cơ Rafale

 


Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (T) và đồng nhiệm Ấn Độ Manohar Parrikar tại lễ ký kết ở New Delhi, 23/09/2016REUTERS/Roberto Schmidt/Pool

(RFI): Cuộc đàm phán dài 9 năm giữa công ty vũ khí Pháp Dassault và Ấn Độ kết thúc. Ngày hôm nay 23/09 tại New Delhi, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Ấn Độ Manohar Parrikar ký tắt thỏa thuận liên chính phủ bán 36 chiến đấu cơ đa năng trị giá gần 8 tỉ euro trong bầu không khí phấn khởi. Nhu cầu cải tiến không quân rất lớn, Ấn Độ chấp nhận giá đắt.
Từ New Delhi, thông tín viên Sébastien Farcis giải thích:
" Công ty Dassault lao vào cuộc đua giành hợp đồng thế kỷ từ năm 2007. Vào thời điểm đó New Delhi muốn mua 126 chiếc Rafale. Rafale đã thắng cuộc đua này vào năm 2012. Thế nhưng, cách nay 18 tháng, chính phủ mới tại Ấn Độ quyết định chỉ mua 36 chiếc.
Ngành kỹ nghệ quốc phòng Pháp thở phào nhẹ nhõm trong bối cảnh mối quan hệ chiến lược Pháp-Ấn về lâu về dài được tăng cường.
Ấn Độ chi ra tổng cộng 7,8 tỈ euro để mua 36 chiếc Rafale cùng với hoả tiễn tối tân và sẽ được Pháp chuyển giao kể từ năm 2019. Các chiến đấu cơ này thuộc loại có hiệu năng cao nhất, bổ sung cho lực lượng không quân cũ kỹ của Ấn Độ và có khả năng mang bom nguyên tử. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cảnh báo hai nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc mà quan hệ căng thẳng do xung khắc chủ quyền lãnh thổ.
Có người chỉ trích tại sao chính phủ Ấn Độ chọn chiến đấu cơ của Pháp tuy đa năng nhưng đắt nhất thế giới mà không dùng tiền này để đầu tư phát triển kỹ nghệ vũ khí của quốc gia hiện còn giới hạn. "
Bình luận về thành công này, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Dassault, Eric Trappier, dự đoán Ấn Độ sẽ còn đặt mua thêm và trong thời gian tới, không quân Malaysia sẽ là thị trường mới của Rafale.
Tú Anh 23-09-2016

--------------------
Chuyện gì xảy ra nếu Mỹ bỏ rơi Philippines?

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt đội danh dự trong lễ kỷ niệm 250 năm Airlift Wing (PAW) tại căn cứu không quân Pasay, ngoại ô Manila, ngày 13/09/2016.REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Chuyên mục “Freeman Opinion” trên trang Philstar, ngày 22/09/2016, đăng nhận định của Josephus Jimenez sau loạt tuyên bố chống Mỹ của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong thời gian gần đây. Theo tác giả, thái độ bốc đồng như vậy không thể kéo dài trong tương lai.
Bất luận là cách thể hiện tâm trạng bức xúc, dù là thoáng qua, hay sự tức giận tức thời trước những lời chỉ trích từ phía Mỹ liên quan đến chiến dịch chống ma túy tại Philippines, bất luận sự hiểu lầm nào đang diễn ra với cả hai nước, tất cả những chuyện này không nên trở thành yếu tố quyết định trong chính sách đối ngoại của Manila.
Đúng vậy, một chính sách đối ngoại độc lập không chỉ là chọn lựa một điều tốt mà nhất thiết còn là một nguyên tắc của quốc gia có chủ quyền. Thế nhưng, khi lựa chọn quyền này, liệu Philippines có cần phải phá vỡ tình hữu nghị có từ lâu với đồng minh thân cận nhất không?
Giả sử chính phủ Mỹ quyết định giữ khoảng cách với Philippines. Liệu Manila có một mình chống lại được quyết tâm “bắt nạt” và chiếm lãnh thổ Philippines của Trung Quốc hay không? Liệu chính phủ có bảo đảm được an ninh quốc gia trước những cuộc tấn công bất ngờ của “kẻ cướp” tại châu Á-Thái Bình Dương và truớc các mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn hay không? Phải chăng để có một chính sách đối ngoại độc lập thì nhất thiết phải chống lại một đồng minh lâu đời và luôn đáng tin cậy?
Đúng là Hoa Kỳ không phải là một người bạn hoàn hảo. Mỹ có nhiều khiếm khuyết, thậm chí là có nhiều điều không chấp nhận được. Nhưng liệu Philippines có một giải pháp thay thế tốt hơn không? Liệu Manila đã thật sự sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Chú Sam? Phải chăng nói thì dễ mà làm thì khó?
Người dân Philippines không bao giờ trông cậy vào Trung Quốc vì từ lâu cường quốc này vẫn nhòm ngó vùng lãnh hải tại biển Tây Philippines (Biển Đông) mà Bắc Kinh luôn tự nhận là một phần của biển Nam Trung Hoa. Giống thời xưa, Trung Quốc ngày nay tiến hành cạnh tranh thương mại không lành mạnh đối với nền kinh tế và các lĩnh vực kinh doanh của Philippines. Hàng hoá Trung Quốc tràn ngập đất nước, có giá rẻ nhưng lại không an toàn và có hại cho sức khỏe.
Trung Quốc còn nhẫn tâm tử hình nhiều công dân Philippines bị cáo buộc buôn bán và vận chuyển ma túy. Thế nhưng, hầu hết các ông trùm lại là người Hoa ; các loại ma túy, như methamphetamine hay các chất gây nghiện khác của họ, tràn ngập Philippines.
Manila cũng không thể trông cậy vào Nga dù các nhà lãnh đạo tỏ lòng ngưỡng mộ tổng thống Putin. Nga chưa giúp Philippines trong lúc hoạn nạn hay lúc khải hoàn. Ngược lại, Hoa Kỳ luôn đứng sau Philippines khi xảy ra thiên tai, những cuộc bạo loạn hoặc thảm họa. Dù có khuynh hướng áp đặt với Philippines những chính sách hay hệ tư tưởng của Mỹ, dù có thiên hướng bắt Manila dập khuôn theo các nguyên tắc tự do về nhân quyền và các quyền tự do công dân thì Mỹ vẫn là người bạn đáng tin cậy nhất của Manila. Có hàng triệu người Philippines đang sống ở Hoa Kỳ, từ Hawai đến New York, từ Seattle đến Floria, Philippines không nên chống Hoa Kỳ.
Washington không phải là một đồng minh hoàn hảo mà thường có thái độ ban ơn. Họ đã từng có những lúc trục lợi do sự ngây thơ và không biết lo xa của giới lãnh đạo trước đây. Nhưng phải nói là Mỹ đã làm rất nhiều cho đất nước và người dân Philippines. Cả hai nước đã sát cánh bên nhau hơn một thế kỷ để chống lại kẻ thù chung và đối mặt với những vấn đề chung.
Người Mỹ chưa từng lạm dụng phụ nữ Philippines như người Nhật từng làm, họ chưa bao giờ ức hiếp tổ tiên của người Philippines như người Tây Ban Nha đã làm trong suốt 377 năm.
Đúng là nước Mỹ không hoàn hảo, nhưng điều quan trọng hơn cả là chính Hoa Kỳ, chứ không phải nước nào khác, sát cánh cùng Manila khi những kẻ xâm lược muốn chiếm đất đai và tàn sát người dân. Philippines không có người bạn nào như Mỹ cả, vì vậy, thật điên rồ nếu chọn đối đầu với Mỹ và thậm chí là điều không nên nghĩ tới vào lúc này.
RFI 23-09-2016

--------------------
Đàm phán giữa Mỹ và Bắc Hàn: Hà Nội có thể làm trung gian?

 

Tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn khiến thế giới lo ngại. Trong ảnh, một vụ thử hạt nhân thập niên 1950 tại Mỹ.Ảnh: Wikipedia

(RFI): Với các vụ thử hạt nhân liên tiếp, bất chấp các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, tham vọng của Bình Nhưỡng trở thành cường quốc nguyên tử dường như không còn có thế lực nào kìm hãm được. Trong bối cảnh, mọi giải pháp ngoại giao cho đến nay đều rơi vào bế tắc, một số chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể làm môi giới đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Đó là quan điểm được giới thiệu trong bài «Can Vietnam Help Mediate With North Korea?», trên trang mạng The Diplomat, ngày 21/09/2016, của nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế Samuel Ramani, đại học Oxford. Sau đây là phần lược dịch.
Tác giả bài viết nhắc lại sự kiện ngày 23/05/2016, chính phủ Mỹ ra một thông cáo ca ngợi sự ủng hộ kiên quyết của Việt Nam đối với việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại Bắc Hàn. Lập trường của Hà Nội phản đối thái độ hung hăng gây hấn của Bắc Hàn được đưa ra cùng lúc với việc Washington quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, được áp đặt từ nhiều thập niên, và cam kết hỗ trợ Việt Nam về an ninh để đối phó với các tham vọng bành trướng Trung Quốc tại Biển Đông.
Lập trường của chính phủ Việt Nam ủng hộ quan điểm của Mỹ về Bắc Hàn khiến một số nhà quan sát ngạc nhiên, bởi Hà Nội vốn có «quan hệ đối tác chiến lược» lâu dài với Bình Nhưỡng. Tác giả nhận xét: dù có một mối quan hệ như vậy, nhưng việc Việt Nam lên án Bắc Hàn thực ra là đỉnh điểm của các căng thẳng song phương đã tích tụ từ nhiều thập niên.
Sự phản đối quyết liệt các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, từ phía Hà Nội, khiến một số nhà bình luận cho rằng Việt Nam có đủ khả năng trở thành một nhà môi giới cho các thương lượng giữa Mỹ và Bắc Hàn. Nếu đảm nhiệm thành công vai trò này, Hà Nội sẽ có được một vai trò chiến lược quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Quan hệ đồng chí lâu đời nhiều hiềm khích

Tác giả nhấn mạnh trước hết đến quan hệ phức tạp giữa hai quốc gia. Cho dù Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn từ đầu những năm 1960, quan hệ Hà Nội - Bình Nhưỡng thường vấp phải nhiều bất đồng chính trị lớn. Căng thẳng nổi lên mạnh vào giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là vào năm 1968, khi Hà Nội bắt đầu đàm phán với Washington.
Vào thời điểm đó, Kim Nhật Thành đã phản đối quyết liệt các đàm phán hòa bình giữa Bắc Việt và Hoa Kỳ, bởi lãnh đạo Bắc Hàn cho rằng việc Mỹ sa lầy tại Việt Nam sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của khối Cộng sản tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Kim Nhật Thành sợ rằng các đàm phán này có thể mang lại lợi thế ngoại giao rất lớn cho Việt Nam Cộng Hòa, vốn là đồng minh mật thiết của Hàn Quốc.
Giới lãnh đạo Bắc Hàn cũng thất vọng trước việc Việt Nam bác bỏ đề nghị của Trung Quốc lập một liên minh giữa các lực lượng cách mạng tại khu vực Đông Nam Á, dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh. Quan điểm của Việt Nam là không chấp nhận một liên minh khu vực mà không có sự tham gia của Liên Xô, và Hà Nội lo ngại ảnh hưởng truyền thống của mình trên bán đảo Đông Dương bị Trung Quốc xoá bỏ. Bắc Hàn lên án quyết liệt việc Việt Nam xâm chiếm Cam Bốt lật đổ chế độ Khmer Đỏ tháng 12/1978.
Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, quan hệ Việt Nam - Bắc Hàn tiếp tục trở nên tồi đi. Hà Nội thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc năm 1992, khi chính quyền Việt Nam quyết định từ bỏ ý thức hệ cộng sản giáo điều để chuyển sang một lối làm ăn kinh tế thực dụng. Sau vụ Bắc Hàn không trả được khoản nợ 18 triệu đô la, để mua 20.000 tấn gạo năm 1996, Hà Nội chuyển hướng hoàn toàn sang làm thân với Seoul.
Các lợi ích do hợp tác kinh tế với Hàn Quốc và việc tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung năm 2001 xin lỗi về việc Seoul đưa 300.000 binh sĩ vào miền Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh trước đây, khiến Hà Nội càng thêm chống lại thái độ hiếu chiến của Bình Nhưỡng. Sau vụ thử hạt nhân 2006, Việt Nam tuyên bố ủng hộ một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Sau vụ chiếc tàu chiến Cheonan bị Bắc Hàn đánh chìm năm 2010, chính phủ Việt Nam đã bày tỏ tình đoàn kết với Seoul.
Chuyến công du Việt Nam hồi tháng 6/2016 của một số lãnh đạo cấp cao Bắc Hàn cũng không lay chuyển được lập trường của Hà Nội. Tuân thủ các quyết định trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, chính quyền Hà Nội không cho phép 12 công dân Bắc Hàn nhập cảnh hồi tháng 7/2016.

Vì sao Bình Nhưỡng có thể chấp nhận môi giới của Hà Nội?

Về khả năng Bắc Hàn chấp nhận môi giới của Việt Nam, theo tác giả, trong quá khứ đã từng có các tiền lệ. Trong thời Chiến tranh Lạnh, một số nước cộng sản Đông Âu có quan hệ gần gũi với Mỹ, như Nam Tư thời Tito và Rumani của Nicolae Ceausescu, đã đứng ra làm trung gian cho đối thoại giữa Mỹ và Bắc Hàn. Những nhà môi giới Đông Âu đã có vai trò kiềm chế thái độ hiếu chiến của Bắc Hàn trong những năm 1970, sau khi Nixon quyết định rút một phần lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.
Theo tác giả, Bắc Hàn có thể chấp nhận vai trò trung gian của Việt Nam bởi Kim Jong-un có thiện cảm với chế độ cộng sản Hà nội. Nhiều quan chức Bắc Hàn xem việc Việt Nam thống nhất sau 1975 dưới chế độ cộng sản là một thắng lợi. Sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng có thể mang lại cho Bắc Hàn một mô hình phát triển phù hợp, không giống như Trung Quốc.
Chuyến công du của bộ trưởng Quốc Phòng Bắc Hàn Pak Yong-Sik tới Việt Nam cuối năm 2015 đã được truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin rầm rộ. Theo tác giả, biện pháp đe dọa đình chỉ quan hệ ngoại giao để phản đối các vụ thử hạt nhân, nếu được Hà Nội áp dụng, cũng có thể có khiến Kim Jong-un phải điều chỉnh thái độ trong vấn đề này.
Tác giả bài viết hy vọng Việt Nam có thể đứng ra làm trung gian và thành công trong vai trò này, để duy trì hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Nếu đóng được một vai trò như vậy, Việt Nam chắc chắn sẽ nhận được thêm nhiều hậu thuẫn từ Hoa Kỳ, đặc biệt về quân sự, để tăng cường khả năng phòng thủ trước các đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trọng Thành 22-09-2016

--------------------
Mỹ: Công bố đoạn video người da đen bị bắn chết tại Charlotte

 

Biểu tình tại Charlotte, bang Bắc Carolina đêm 23/09/2016.REUTERS/Mike Blake
(RFI): Bốn ngày sau cái chết của Keith Lamont Scott, đoạn băng video thu hình lúc nạn nhân bị cảnh sát bắn hạ được công bố trên đài truyền hình NBC. Chính quyền thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, tới nay vẫn từ chối tiết lộ đoạn video nói trên, viện cớ tránh gây trở ngại cho cuộc điều tra.
Ngày 23/09/2016 Rakeyia Scott cho công bố đoạn video thu hình lúc bà và chồng bị cảnh sát bao vây. Người ta nghe rõ tiếng van xin «đừng bắn» của bà. Bà cũng nói với cảnh sát là chồng mình không mang vũ khí trên người và ông có vấn đề về tâm lý.
Theo giới bình luận đoạn video vừa được công bố đem lại một cái nhìn mới về những gì đã xảy ra trong đêm ngày 21/09/2016 khi Keith Lamont Scott bị bắn chết, nhưng vẫn không cho phép trả lời câu hỏi chính: liệu nạn nhân có mang súng theo trên người hay không.
Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân Chủ Dân chủ, bà Hillary Clinton dự trù đến Charlotte vào ngày mai 25/09/2016, nhưng vào giờ chót, bà đã phải dời lại vài ngày dự định đó. Về tình hình tại chỗ, theo tường thuật của đặc phái viên đài RFI, Anne Corpet, đêm qua, một lần nữa công đồng người Mỹ da đen tại thành phố Charlotte đã xuống đường đòi công lý cho Keith Lamont Scott, nhưng bạo động đã không xảy ra:
«Có khoảng vài trăm người thay nhau tuần hành và hô to khẩu hiệu đòi công lý. Đại đa số là thanh niên còn trẻ tuổi. Jess, 72 tuổi, là một trong những người già nhất trong đám đông. Ông nói, dù tuổi cao nhưng ông vẫn phải có nhiệm vụ đến đây để phản đối việc trên khắp nước Mỹ, thanh niên da đen là nạn nhân của cảnh sát Hoa Kỳ. Đoàn người biểu tình chất vấn nhân viên bảo đảm trật tự an ninh: vì sao các ông đeo súng khi không có bạo động?
Một viên cảnh sát theo dõi đoàn biểu tình từ xa, ông không hề nao núng hay lo ngại, mà cho rằng, mọi người có quyền tự do bày tỏ chính kiến, nói lên phẫn nộ. Đó là điều khoản đầu tiên trong bản Hiến pháp Hoa Kỳ, với điều kiện là tất cả phải diễn ra một cách ôn hòa.
Ở trên cao, bốn chiếc trực thăng bay lượn trên bầu trời để quan sát đoàn biểu tình. Trước cửa các cơ sở được coi là nhậy cảm đều có nhân viên an ninh đeo súng đứng canh chừng».
RFI 24-09-2016

--------------------
Colombia: Phe du kích FARC thông qua hòa ước lịch sử

 

Thủ lĩnh lực lượng vũ trang Colombia FARC Ivan Marquez tại Yari. Ảnh ngày 23/09/2016.Reuters

(RFI): Hòa bình tiến triển tại Colombia: tổ chức nổi dậy mác-xít FARC trong đại hội ngày 23/09/2016 nhất trí thông qua hiệp ước hòa bình với chính phủ, sau bốn năm thương lượng ở La Habana. Văn bản sẽ được chính thức ký kết vào thứ Hai 26/09/2016 tới với sự hiện diện của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 02/10/2016.
Từ Bogota, thông tín viên RFI Marie-Eve Detoeuf gởi về bài tường trình:
«Thắng lợi từ cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên: phe du kích đã đồng ý với hiệp ước hòa bình. Hai trăm đại biểu họp lại tại bình nguyên Yari đã nhất trí thông qua - theo như tuyên bố chung cuộc của thủ lãnh du kích Ivan Marquez, người đứng đầu phái đoàn thương lượng hòa bình.
FARC luôn là một tổ chức có tôn ti trật tự, kỷ luật và khép kín. Tại Yari, các cuộc tranh luận diễn ra trong vòng bí mật, báo chí không được tham dự, nhưng theo tin đồn thì rất gay gắt. Tổ chức du kích FARC sẽ trở thành một đảng chính trị, mà tên gọi, tư cách pháp nhân và chương trình hành động sẽ xác định sau. Ông Ivan Marquez thông báo đại hội đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 5/2017.
Ngay từ bây giờ, ban lãnh đạo của FARC sẽ được mở rộng cho giới trẻ và phụ nữ. Tổ chức này kêu gọi thành lập một Quốc hội lập hiến và một liên minh rộng rãi để xây dựng một đất nước Colombia mới. Trong tuyên bố bế mạc không hề nhắc đến từ «cách mạng» hay «chủ nghĩa xã hội», nhưng mục tiêu vẫn là «sự chuyển đổi theo khuynh hướng xã hội». Điều này làm nhiều người lo sợ, và chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 vẫn chưa chắc chắn».
Thỏa thuận gồm năm điểm dự kiến cải cách ruộng đất, chấm dứt nạn buôn ma túy, bồi thường cho các nạn nhân, FARC giải thể và trở thành một đảng chính trị.
Ngày thứ Hai tới sẽ là một ngày lịch sử của Colombia, đánh dấu việc kết thúc cuộc xung đột vũ trang từ hơn nửa thế kỷ. Tổng thống Juan Manuel Santos và tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono (biệt danh trong chiến đấu là Timoleon Jimenez hay Timochenko) sẽ ký kết hiệp ước.
Mười lăm nguyên thủ Mỹ Latinh sẽ đến dự, trong đó có chủ tịch Cuba Raul Castro. Khách mời có cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos, ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Hồng y Pietro Parolin - ngoại trưởng Vatican, chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, ttổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde…
Thụy My 24-09-2016

--------------------
Obama phủ quyết đạo luật cho phép truy tố Ả Rập Xê Út

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân lễ tưởng niệm nạn nhân loạt khủng bố ngày 11 Tháng 9 tại trụ sở Bộ Quốc Phòng.AFP/Jose Luis Magana

(RFI): Ngày 23/09/2016, tổng thống Barack Obama phủ quyết một đạo luật cho phép thân nhân các nạn nhân những vụ khủng bố 11/09/2001 truy tố Ả Rập Xê Út để đòi bồi thường. Việc phủ quyết khai mào một cuộc đọ sức gay go giữa tổng thống với Quốc hội Mỹ trên hồ sơ nhạy cảm này.
Dự luật nói trên, được đa số dân Mỹ ủng hộ, đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào tháng 5 và mới được Hạ viện thông qua cách đây hai tuần. Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet gởi về bài tường trình:
«Có hai lý do của việc phủ quyết này: Trước hết, không làm mích lòng Ả Rập Xê Út, đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo và cũng không đụng chạm đến các quốc gia khác trong vùng, vốn không tán đồng dự luật nói trên. Thứ hai, tránh cho các nhân viên ngoại giao và quân sự, cũng như các công chức Mỹ làm việc ở nước ngoài, đến lượt họ cũng bị các quốc gia khác truy tố.
Đó chính là lập luận của cựu bộ trưởng Quốc phòng William Cohen và cựu giám đốc CIA Michael Morell trong một bức thư gởi cho các dân biểu Mỹ. Nhưng liệu các lập luận này có thể thuyết phục được họ? Đây sẽ không phải là điều dễ dàng, bởi vì chỉ còn hai tháng nữa là đến kỳ bầu cử, các nghị sĩ không muốn làm trái ý các cử tri, vốn ủng hộ hết mình việc áp dụng luật đối với Ả Rập Xê Út. Gia đình các nạn nhân dĩ nhiên là rất thất vọng.
Về phần ông Donald Trump thì tuyên bố việc sử dụng quyền phủ quyết là một điều «đáng xấu hổ». Bà Hillary Clinton cũng nói rằng nếu còn là thượng nghị sĩ, bà đã bỏ phiếu thuận cho dự luật. Tuy nhiên về phía chính phủ thì không hào hứng như vậy. Có điều, tổng thống Obama sẽ khó mà tránh bị Quốc hội bác bỏ phủ quyết của ông, vài tháng trước khi kết thúc nhiệm. Các nghị sĩ của hai đảng sẽ dễ dàng thu thập 2 phần 3 số phiếu cần thiết để bác bỏ phủ quyết của tổng thống.»
Thanh Phương 24-09-2016

--------------------
Điện thoại di động ngày càng ít được dùng để… gọi điện

 

Điện thoại di động được sử dụng ngày càng nhiều cho những việc khácReuters

(RFI): Điện thoại di động ngày càng ít được dùng để … gọi điện. Thương mại điện tử đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Y học cổ truyền Trung Quốc liệu có hiệu quả trong điều trị ung thư? Alzheimer: căn bệnh chưa có thuốc chữa. Ẩm thực chay sẽ «lên ngôi» trong tương lai. Trên đây là những chủ đề chính trong tạp chí Thế Giới Đó Đây ngày 24/09/2016.
Vì thiếu thời gian hay vì sợ làm phiền người khác? Cho dù lý do là gì đi chăng nữa thì nhiều nghiên cứu đã cho thấy, với ngày càng nhiều tính năng, điện thoại di dộng ngày càng ít được dùng để gọi điện. Tin nhắn được ưa chuộng hơn vì người ta cảm thấy nhắn tin kín đáo, ít phiền phức hơn cho người nhận.
Từ «điện thoại di động» giờ đây ít được dùng. Theo cách nói hài hước của nhật báo La Croix trong bài viết «Không bao giờ không mang theo điện thoại bên người» ngày 17/09/2016, thế hệ «điện thoại di động» của thế kỷ XX giờ gần như đã biến mất và chắc chỉ còn có thể tìm thấy trong một xó xỉnh nào đó tại các cửa hàng bán đồ cổ.
Ngày nay, «điện thoại di động» đã bị «điện thoại thông minh - smartphone» soán ngôi. Smartphone đã trở thành chiếc «máy tính mini thực thụ». Có chiếc smartphone trong tay, người dùng có thể kiểm tra hộp thư, truy cập facebook, tìm đường, tìm địa chỉ, tra từ điển, đặt mua vé tàu, mua hàng trên mạng internet, nghe nhạc, chơi trò chơi điện tử, xem thông tin về thời tiết, xem phim truyền hình, đọc báo, học bài hay ôn thi …
Không chỉ có vậy. Điện thoại thông minh còn có tính năng quay phim, chụp ảnh, nhắc những việc cần làm … Các phát minh liên quan tới các tính năng, ứng dụng mới cho smartphone ngày càng nhiều và phát triển nhanh. Trong tương lai, điện thoại thông minh sẽ ngày càng được sử dụng nhiều để đo huyết áp, đo insulin và đếm số bước đi trong ngày …
Nhà xã hội học Françis Jauréguiberry, giáo sư Đại học Pau, ở miền nam nước Pháp nhấn mạnh: «Điện thoại di động đã làm cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn rất nhiều». Nhưng nó cũng đang làm thay đổi mối quan hệ của con người với thế giới, với những người xung quanh, trong công việc và ngay cả với bản thân. Về mặt thời gian, nó khiến chúng ta muốn cái gì cũng phải làm ngay, có ngay lập tức. Chúng ta dường như không phân biệt nổi cái gì là «cần thiết», cái gì là «khẩn cấp».
Giờ đây, chiếc smartphone đã trở thành «vật bất ly thân» của nhiều người. Chỉ cần quên chiếc điện thoại ở đâu đó một ngày là chúng ta sẽ nhận ra không thể sống mà không có điện thoại. Tắt điện thoại ngày càng trở nên khó khăn vì «nó khiến chúng ta lo lắng, chúng ta sợ sẽ bỏ lỡ mất điều gì đó nếu tắt điện thoại».
Trong đời sống riêng tư cũng như trong công việc, người ta ngày càng ít chấp nhận việc liên lạc với người khác bằng điện thoại di động mà không được. Nếu ai đó không trả lời tin nhắn ngay lập tức, họ sẽ phải thanh minh, giải thích. Nhà xã hội học Françis Jauréguiberry cho biết là theo luật bất thành văn, một khi chúng ta dùng điện thoại di động, vào bất cứ lúc nào, nếu có ai đó liên lạc với chúng ta thì chúng ta phải trả lời ngay.
Không chỉ có thế, giáo sư Françis Jauréguiberry cũng tiết lộ là những nghiên cứu gần đây đã cho thấy người quen của chúng ta sẽ nghi ngờ nếu chúng ta không bật ứng dụng định vị hay nếu họ không thể «lần ra dấu vết» chúng ta qua tính năng định vị điện thoại. Việc chúng ta từ chối bật ứng dụng định vị sẽ trở thành «hành vi đáng ngờ», trong mắt người bạn đời của chúng ta chẳng hạn.
La Croix hài hước kết luận: đây quả thực là một «sự minh bạch» khiến chúng ta phải suy ngẫm.
Thương mại điện tử làm thay đổi thói quen tiêu dùng
Đối với nhiều người Pháp, thương mại điện tử đã khiến giường ngủ trở thành ... địa chỉ mua sắm. Nghe thì có vẻ lạ, nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát Ifop thực hiện cho DigitaLBI, 20% số lần mua sắm trên mạng Internet của những người trong độ tuổi 18-34 tuổi được thực hiện khi họ đang nằm dài trên giường.
Nhật báo La Croix, ngày 12/09/2016, trong bài viết «Làm thế nào thương mại điện tử thay đổi được phương thức mua sắm?», nhận xét: Mua hàng trên mạng đã trở thành một hoạt động quen thuộc của nhiều người. Mỗi người có một cách mua hàng trên mạng khác nhau: từ phòng ngủ hay từ phòng bếp, trước màn hình máy tính hay từ smartphone, một mình hay cùng gia đình hoặc với bạn bè cho dù ai ở nhà nấy và liên lạc qua điện thoại để bàn bạc, thậm chí là ngay trong giờ làm việc.
Hiệp hội thương mại điện tử và bán hàng từ xa của Pháp cho biết năm 2015, doanh thu trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Pháp đã tăng 15%, hơn 80% số người có nối mạng internet cho biết đã từng mua hàng trên mạng.
Bắt đầu phát triển từ cuối những năm 1990, giờ đây mua hàng trên mạng đã trở thành thói quen của nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người không có thời gian đi mua sắm ở cửa hàng, những người không ở gần các trung tâm thương mại hay không có phương tiện đi lại thuận lợi.
75% người dùng internet và trên 66 tuổi có kinh nghiệm mua hàng trên mạng. Thương mại điện tử giúp cho cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Thùy Dương, 24-9-2016--------------------
Y học cổ truyền Trung Quốc có hiệu quả trong điều trị ung thư?

 
(RFI): Mấy ngày nay, cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao về cái chết của nữ diễn viên trẻ xinh đẹp Hứa Đình ở tuổi 26. Cô Hứa Đình bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đã qua đời sau hai tháng điều trị theo các phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc.
Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget trình bày:
«Trên các trang mạng xã hội, cả những người ủng hộ và những người phản đối y học cổ truyền Trung Quốc đều lên tiếng. Trên trang Weibo - trang Twitter của Trung Quốc, hastag «cái chết của Hứa Đình và y học cổ truyền Trung Quốc» đã lan truyền nhanh chóng. Rất nhiều cư dân mạng bình luận như sau: «Khi chúng ta biết rằng Y học hiện đại có thể chữa khỏi bệnh thì chúng ta không nên mất thời gian vào y học cổ truyền». Có người kêu gọi: «Đây không phải người duy nhất chết vì y học cổ truyền, điều đó buộc chúng ta phản đối y học cổ truyền Trung Quốc.»
Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, diễn viên Hứa Đình đã thông báo cho người hâm mộ về bệnh tình của cô. Cô đã từ chối phương pháp hoá trị vì hai lý do: thứ nhất, cô sợ các chi phí tốn kém, thứ hai là sợ đau. Cô đã nói: «Tôi không muốn vì phương pháp hoá trị sẽ làm tôi thay đổi nhiều đến mức tôi sẽ không còn nhận ra mình nữa, và tôi cũng không muôn tiêu tốn quá nhiều tiền».
Thật đáng tiếc là sau hai tháng chữa trị bằng châm cứu và giác hơi, sức khỏe của cô đã suy sụp. Và cô đã buộc phải hoá trị khẩn cấp. Thế nhưng, lúc này biện pháp hoá trị không còn tác dụng.
Thông tin về cái chết của Hứa Đình lan truyền nhanh chóng trên mạng internet. Nhiều người bình luận, tranh cãi về hiệu quả của Đông Y trong điều trị ung thư tới mức bác sĩ Lý Phong của Viện Y học Trung Quốc đã viết một bài trên tờ Nhân Dân Nhật Báo để tìm cách dung hòa các ý kiến.
Theo bác sĩ Lý Phong, y học cổ truyền Trung Quốc có lẽ đã không phải phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho cô Hứa Đình vì sức đề kháng của cô quá yếu.
Ông cũng cho là lẽ ra cô Hứa Đình nên phối hợp cả hai phương pháp chữa bệnh Đông Y và Tây Y để đạt được hiệu quả tốt nhất vì Đông Y và Tây Y đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng».
Thùy Dương, 24-9-2016--------------------
Alzheimer: căn bệnh chưa có thuốc chữa

 
(RFI): Từ 23 năm nay, ngày 21/09 hàng năm là ngày Thế Giới về Alzheimer. Bệnh Alzheimer được bác sĩ chuyên khoa thần kinh người Đức là Alois Alzheimer phát hiện cách đây 110 năm, nhưng cho tới giờ, thế giới vẫn chưa tìm ra vaccin phòng chống hay thuốc chữa khỏi căn bệnh có liên quan tới trí nhớ và trí tuệ của người cao tuổi.
2-4% số người 65 tuổi và 15% số người trên 80 tuổi mắc bệnh Alzheimer. Theo báo cáo của tổ chức Alzheimer quốc tế, chi phí hàng năm cho những người bệnh Alzheimer lên tới 818 tỉ đô la (1% tổng sản phẩm thế giới).
Không chỉ ảnh hưởng tới người bệnh, căn bệnh Alzheimer còn ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình họ, đặc biệt là những người thân chịu trách nhiệm chăm sóc, thường là chồng/vợ hoặc con của người bệnh. Họ phải làm rất nhiều việc như trông coi người bệnh cả ngày và đêm, vệ sinh, tắm rửa cho người bệnh, cho họ ăn uống, làm việc nhà và cả các thủ tục hành chính liên quan tới người bệnh … Theo một cuộc điều tra, 8/10 người gánh trách nhiệm chăm sóc người thân bị bệnh Alzheimer cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn khi vừa phải đi làm, vừa chăm sóc người bệnh.
Thùy Dương, 24-9-2016--------------------
Ẩm thực chay sẽ «lên ngôi»?

 
(RFI): Ăn chay được chia thành ba mức: không ăn thịt ; không ăn thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa ; không ăn các sản phảm có nguồn gốc động vật. Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây tại châu Âu, 12% dân Anh, 10% dân Ý, 9% dân Đức và 3% dân Pháp không ăn thịt hoặc các sản phẩm có nguồn gốc động vật.
Theo nhật báo Le Monde ngày 17/09/2016 tại Pháp, từ năm 1998 đến năm 2004, lượng thịt tiêu thụ đã giảm 10%/người/năm. Lý do: tình thương động vật, đặc biệt là sau những tiết lộ gây sốc về việc hành hạ động vật trong các lò mổ hoặc trong các khu chăn nuôi công nghiệp, ảnh hưởng từ các vụ bê bối về thực phẩm, mong muốn bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, mong muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Một số người chọn ăn chay vì lý do tài chính hoặc để cho tiện. Và theo một cuộc khảo sát, số dân Pháp muốn ăn chay sắp tới sẽ tăng lên đến 10%.
Trong bối cảnh như vậy, bà Virginie Pelletier, một đầu bếp chuyên các món ăn chay khẳng định: «Ngành nhà hàng phải chuẩn bị ngay từ bây giờ, vì tương lai sẽ thuộc về thực phẩm chay».
Trên thực tế, nhu cầu khách hàng đến ăn chay ở các nhà hàng ngày càng tăng. Chẳng hạn, ở Milan - Ý, năm 1996, chỉ có ba nhà hàng chay, hiện nay, số nhà hàng chay ở thành phố này đã tăng lên đến 300. Nhà hàng fast-food chay Hank Burger ở Paris bán được 200-300 bánh burger chay mỗi ngày trong tuần và 400 bánh burger chay vào mỗi ngày cuối tuần.
Để đáp ứng nhu cầu ăn chay ngày càng tăng của khách hàng, các nhà hàng truyền thống và các trường dạy nấu ăn buộc phải tìm cách thích nghi. Đầu bếp chay Virginie Pelletier cho biết: «Trong trí tưởng tượng của nhiều người, các món chay rất nhạt nhẽo, chẳng có mùi vị gì, cũng chẳng có nhiều món mà lựa chọn». Nhưng ẩm thực chay cũng là ẩm thực. Để thu hút khách hàng, nhiệm vụ của các đầu bếp và các nhà hàng là khiến khách hàng hiểu được là hoàn toàn có thể.vừa ăn chay, vừa được hưởng thú vui thưởng thức một bữa ăn ở nhà hàng.
Thùy Dương, 24-9-2016

--------------------
TTIP, một siêu dự án nhằm đồng nhất các chuẩn mực của châu Âu và Mỹ

 

Biểu tình chống hiệp định TTIP và CETA tại Berlin, Đức ngày 17/09/2016.REUTERS/Fabrizio Bensch

(RFI): TTIP, dự án về hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các bộ trưởng Thương Mại Liên Hiệp Châu Âu tại Bratislava ngày hôm nay 23/09/2016.

Mục đích của TTIP là gì?

Mục tiêu quan trọng nhất của TTIP là thống nhất các quy định mậu dịch giữa hai siêu cường thương mại thế giới.
Trước tiên là để tạo ra nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp, và về lý thuyết là nâng cao thu nhập cho người lao động thông qua việc tăng cường các trao đổi mậu dịch, vốn đã rất dồi dào, giữa hai đối tác, chẳng hạn, mỗi ngày giá trị xuất khẩu của Mỹ xuất sang Châu Âu đạt 700 triệu đô la. Năm 2015, bà Cecilia Malsmström, Cao Ủy Thương Mại của Ủy Ban Châu Âu đã khẳng định: «TTIP tạo ra tiềm lực mạnh mẽ về công ăn việc làm và tăng trưởng». Trong một nghiên cứu năm 2013, Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Kinh Tế Luân Đôn dự báo mỗi năm Liên Hiệp Châu Âu sẽ thu về được 119 tỉ đô la và Mỹ sẽ thu được 95 tỉ đô la.
Mỗi đợt đàm phán giữa Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu kéo dài năm ngày. Đợt đàm phán thứ 15 dự kiến sẽ diễn ra vào tuần thứ ba của tháng 10/2016 tại New York. Ngay cả khi Ủy Ban Châu Âu đã công bố bản tóm tắt kết quả đàm phán, nhiều người vẫn phản đối vì họ cho rằng các nội dung này không rõ ràng.
Một lợi thế khác cực kỳ quan trọng cho cả Mỹ và Châu Âu nếu hai bên ký được hiệp định TTIP, đó là trong tương lai, họ sẽ có khả năng áp đặt chuẩn mực lên các nước khác.
Theo cựu tổng giám đốc Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, Mỹ và Châu Âu ký được hiệp định tự do mậu dich xuyên Đại Tây Dương, họ sẽ làm chủ các tiêu chuẩn trên thế giới. Người Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ phải điều chỉnh các tiêu chuẩn của họ cho phù hợp với tiêu chuẩn Âu-Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: Mỹ đã ký với các đối tác châu Á hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TTP, cũng với những mục tiêu tương tự như hiệp định tự do mậu dich xuyên Đại Tây Dương với Châu Âu.

Nội dung hiệp định TTIP

Nội dung Hiệp Định Tự Do mậu Dịch Xuyên Đại Tây Dương gồm ba phần chính: trao đổi mậu dịch nói chung, hoạt động của các doanh nghiệp và đời sống công dân.
Về nội dung trao đổi mậu dịch hay thị trường, hiệp định có liên quan tới việc xoá bỏ hoặc cắt giảm hàng rào thuế quan, tạo điều kiện cho các công ty thâm nhập được vào thị trường nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp tham gia vào các chương trình mời thầu của nhà nước đối tác và cố gắng bảo đảm chỉ các sản phẩm sản xuất tại châu Âu và Mỹ mới được áp dụng theo các quy định của TTIP.
Chẳng hạn, phía Mỹ muốn tìm giải pháp khắc phục tình trạng các nhà sản xuất dầu ôliu của Mỹ phải trả 1.680 đô la thuế quan cho 1 tấn dầu xuất sang Châu Âu trong khi các công ty Châu Âu chỉ phải trả có 34 đô la khi xuất 1 tấn dầu ôliu sang Mỹ.
Nội dung thứ hai liên quan đến «hợp tác theo quy chế» nhằm thống nhất những chuẩn mực chung để tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi giữa các doanh nghiệp, tránh cho các công ty phải áp dụng hai tiêu chuẩn khác nhau cho hai thị trường, ví dụ các tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm, kiểm tra chất lượng hoặc nhãn mác. Liên quan đến nội dung này, hai bên rất khó đạt sự đồng thuận trong các cuộc đàm phán về an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu, cho phép hay không việc sử dụng hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi bò.
Nội dung thứ ba liên quan đến việc áp dụng các quy định trong các lĩnh vực cũng rất quan trọng như sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý nguồn gốc thực phẩm, các cơ chế giải quyết tranh chấp. Điểm này có thể đe dọa các quy định bảo vệ thực phẩm châu Âu như pho mát, các sản phẩm thịt đã qua chế biến ...

Tại sao TTIP có nguy cơ đổ vỡ?

Dự án ký kết Hiệp Định Tự Do mậu Dịch Xuyên Đại Tây Dương có nguy cơ thất bại vì các cuộc đàm phán diễn ra rất chậm và tập trung vào các lĩnh vực liên quan tới toàn thể dân chúng. Điều này khiến TTIP càng có nguy cơ vấp phải nhiều sự phản đối.
Pháp đã yêu cầu ngừng đàm phán về TTIP. Hôm nay 23/09/2106, hãng tin AFP đãn lời bộ trưởng thương mại Pháp cho biết: «Quan điểm của chúng tôi đã rõ ràng: tôi sẽ yêu cầu kết thúc đàm phán ở Bratislava (…) Một thỏa thuận được ký kết nhanh chóng là một thỏa thuận có hại cho nước Pháp».
Ở Đức, Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Đại Tây Dương được thủ tướng Angela Merkel ủng hộ nhưng phó Thủ tướng Sigmar Gabriel thuộc đảng Xã Hội - Dân Chủ lại phản đối.
Các tổ chức phi quốc tế, các nghiệp đoàn trong lĩnh vực kinh tế không phải lúc nào cũng ủng họ TTIP. Các nhà hoạt động cũng không ngừng đấu tranh, tập trung vào các chủ đề như an toàn thực phẩm, bảo vệ nông dân, các chuẩn mực xã hội, bảo vệ môi trường, sở hữu trí tuệ, dịch vụ công, thậm chí là cả nguy cơ các quyết định của chính phủ bị các các doanh nghiệp chi phối, mối lo phi công nghiệp hoá và các áp lực về tiền lương.
Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng triệu người Đức đã tuần hành để phản đối Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Đại Tây Dương.
Lịch trình bầu cử ở các nước cũng tác động khiến việc thông qua TTIP trở nên khó khăn hơn. Ở Mỹ, cả hai ứng viên vào Toà Bạch Ốc là Donald Trump và Hillary Clinton đều phê phán dự án này. Tại Pháp, chiến dịch bầu cử tổng thống đang tới gần, toàn thể giới chính trị đều thể hiện các quan điểm rất cứng rắn.
Cho dù một số nước thành viên châu Âu như Ý, Tây Ban Nha và Anh vẫn ủng hộ Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Đại Tây Dương nhưng khó có thể có khả năng TTIP được ký kết trước khi tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 01/2017, theo như mục tiêu đề ra ban đầu.
Thùy Dương 23-09-2016

--------------------
Nga và Syria trút bom xuống Aleppo

 

Quân đội trung thành với chế độ Damas đi tuần tra một khu vực vừa chiếm lại được ở phía nam Aleppo, SyriaREUTERS

(RFI): Hơn 30 đợt oanh kích nhắm vào khu vực phía đông thành phố Aleppo trong tay phe nổi dậy trong đêm thứ Năm và sáng thứ Sáu 23/09/2016. Đêm hôm qua, quân đội Syria thông báo sẽ mở cuộc tấn công vào khu vực này. Tổ chức nhân quyền Syria OSDH cho biết, oanh tạc cơ Nga ném bom, trong khi trực thăng của Damas ném các thùng thuốc nổ.
Một nguồn tin quân sự Syria xác nhận không kích sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới trước khi bắt đầu tấn công trên bộ.
Tường trình của thông tin viên Paul Khalifeh từ Beyrouth:
«Vào lúc bình minh, không quân Damas tiến hành hơn chục vụ oanh kích nhắm vào các khu phố phía đông Aleppo, do quân nổi dậy kiểm soát. Cùng lúc đó Aleppo rung chuyển vì hàng loạt đạn pháo, súng cối, hỏa tiễn. Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria và các cư dân phía đông Aleppo, đây là trận oanh kích dữ dội nhất kể từ tháng 4/2016.
Đợt pháo kích ồ ạt này xảy ra đúng vào lúc quân đội Syria tuyên bố chuẩn bị một đợt tấn công lớn để đẩy lùi phe nổi dậy ra khỏi các khu phố phía đông, nhằm lấy lại toàn bộ Aleppo. Bộ Quốc Phòng Syria yêu cầu dân chúng rời khỏi các vị trí do phe nổi dậy kiểm soát. Tuy nhiên, sau cuộc oanh kích dữ dội chưa từng thấy này, không có gì thay đổi đặc biệt tại đường ranh giới chia Aleppo thành hai khu vực, một do phe nổi dậy và một do lực lượng trung thành với Damas kiểm soát.
Chiến sự tiếp diễn trở lại khiến việc cứu trợ nhân đạo cho các khu phố bị bao vây lâm vào bế tắc. Trong bối cảnh này, một đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Genève thông báo: «Thực phẩm do đoàn 40 xe chuyên chở, đợi ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sẽ bị hư vào thứ Hai tới, nếu đoàn xe vẫn bị tắc lại».

Ngoại giao bế tắc

Một lần nữa nỗ lực ngoại giao quốc tế vãn hồi hoà bình cho Syria bị thất bại. Tại New York, cuộc họp 23 nước và tổ chức ủng hộ Syria chỉ diễn ra khỏang 2 giờ đồng hồ mà không mang lại một kết quả nào, trong khi mưa bom trút lên thành phố Aleppo cho thấy tiếng nói của vũ khí mạnh hơn đối thoại.
Đặc phái viên Anne Corpet từ New York cho biết cụ thể:
«Sau hai giờ thương thuyết, nhóm quốc tế tìm giải pháp cho hòa bình tại Syrie giải tán mà không đạt kết quả. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura tóm tắt: Đó là một phiên họp dài, khó khăn, đau đớn và đầy thất vọng. Cuộc họp diễn ra cùng lúc với việc chế độ Damas thông báo tiến hành cuộc phản công tại Aleppo. Nga và Mỹ tiếp tục đổ trách nhiệm cho nhau về cuộc đình chiến bị đổ vỡ.
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: Chúng ta không thể một mình giữ cho cánh cửa để ngỏ. Matxcơva và chế độ Damas cũng phải đóng góp phần họ, nếu không muốn tiến trình này rơi vào ngõ cụt. Vấn đề hiện nay là phải xem xem liệu còn có khả năng tiếp tục hay không. Nếu Nga tỏ ra nghiêm túc, chúng tôi sẽ làm việc với đối lập để họ không tham gia vào việc làm cho xung đột leo thang. Điều rất đơn giản là không thể giải quyết được khủng hoảng, nếu một bên từ chối tham gia, để tránh cho xung đột leo thang.
Ngoại trưởng Pháp Jean Marc Ayrault hy vọng đàm phán sẽ được nối lại sau cuộc đối thoại Mỹ - Nga đang diễn ra».
Điều tối thiểu mà Liên Hiệp Quốc có thể làm được là đưa hàng tiếp tế cho nạn nhân chiến cuộc. Ba ngày sau khi đoàn xe 40 chiếc chở viện trợ nhân đạo cho Aleppo bị oanh kích và tiếp tục bị cấm vào Aleppo, một đoàn xe khác của Liên Hiệp Quốc đã vào được một khu ngoại ô của Damas do đối lập kiểm soát.
Liên Hiệp Quốc cũng gia hạn thêm thời gian hoạt động cho nhóm chuyên gia điều tra về các vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria, mà nạn nhân là chiến binh nổi dậy và thường dân. Các chuyên gia JIM (Joint Investigative mechanism) có thêm một tháng, cho đến 31/10 để tìm chứng cớ buộc tội thủ phạm. Quân đội Damas và tổ chức Daech nằm trong hướng điều tra.
RFI 23-09-2016

--------------------
Đàm phán bảo tồn động vật thực vật hoang dã ở Nam Phi

 Dịch vụ động vật hoang dã Kenya (KWS) tại công viên quốc gia Nairobi chuẩn bị thiêu hủy hàng tấn ngà voi, tê giác, sừng động vật hoang dã bị tịch thu. Ảnh chụp ngày 20 Tháng 4 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Hàng ngàn nhà bảo tồn và viên chức chính phủ đàm phán ở Johannesburg Nam Phi để thảo luận điều chỉnh việc kiểm soát hoạt động buôn bán ngà voi, sừng tê giác và hàng trăm loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.
Tình trạng buôn lậu sản vật hoang dã ngày một gia tăng đã tạo áp lực lớn cho Công ước CITES, được ký kết bởi 183 quốc gia, quy định về mậu dịch quốc tế đối với các loài động vật thực vật nguy cấp.
Chủ đề bảo vệ loài tê giác Phi châu và các loài voi, vốn bị săn lùng để lấy sừng và ngà, được trông đợi sẽ phủ trùm hội nghị 12 ngày ở Johannesburg.
Ông John Scanlon, Tổng thư ký Công ước CITES nói rằng, hội nghị sẽ xem xét điều chỉnh việc kiểm soát thương mại khoảng 500 chủng loại động vật và thực vật, kể cả voi, sư tử, tê tê, tê giác và hồng mộc rosewood tức cây gõ.
Mặc dù tất cả 183 quốc gia thành viên Công ước CITES đều thể hiện trách nhiệm cao về việc bảo tồn động vật thực vật hoang dã, nhưng đôi khi các quốc gia có quan điểm khác biệt về việc làm thế nào để đạt mục đích.
Liên minh 29 nước Châu Phi áp lực ra lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán ngà voi, nhưng nhiều nước khác lại cho rằng một quyết định như vậy sẽ càng đẩy mạnh tệ trạng buôn lậu.
RFA, 24/09/2016