HOME
Tin Thế Giới
 
Người Kurdistan nhận đợt viện trợ vũ khí đầu tiên
 

Một người Kurdistan quan sát các vụ chạm súng tại Kobane - AFP / ARIS MESSINIS

(RFI): Cuộc chiến tại Kobane, miền Bắc Syria, bước sang một giai đoạn mới. Lần đầu tiên, không quân Hoa Kỳ tuyên bố đã thả dù vũ khí, đạn dược và vật dụng y tế xuống cho các lực lượng Kurdistan đang bị tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo vây hãm.
Vào rạng sáng hôm nay, 20/10/2014, theo thông tín viên của RFI tại Instanbul, Jérôme Bastion, người phát ngôn của YPG, Polat Can, khẳng định “phần lớn vũ khí đã đến nơi”. YPG là chữ viết tắt của “Các đơn vị bảo vệ nhân dân”, tên gọi của lực lượng kháng chiến Kurdistan tại Syria. AFP cho hay, vũ khí đã được thả xuống vào lúc bình minh nhờ ba máy bay vận tải C-130 tại đúng vào các vị trí của lực lượng YPG, hiện kiểm soát một nửa thành phố Kobane.
Việc cung cấp hay hỗ trợ việc cung cấp vũ khí cho người Kurdistan tại Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho đến phút cuối. Bất chấp thông tin của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong kỳ nghỉ tuần vừa qua, về ý định trợ giúp người Kurdistan chống lại kẻ thù chung, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từ chối cung cấp vũ khí cho lực lượng mà Ankara coi như một “tổ chức khủng bố”.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ cự tuyệt mọi lời kêu gọi trợ giúp của người Kurdistan đang bị vây hãm tại Kobane, thành phố có thể lọt vào tay phe thánh chiến khủng bố bất cứ lúc nào, ngày càng gây bất bình. Trong những tuần qua, người Kurdistan đã biểu tình khắp nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối.
Tình hình tại Kobane vẫn căng thẳng. Bất chấp việc từ cuối tháng 9 liên quân không kích hơn 135 lần vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở trong và xung quanh thành phố, quân thánh chiến khủng bố vẫn thường xuyên mở các đợt tiến công để cố đẩy bật lực lượng Kurdistan.

Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột đổi thái độ

Sau khi Hoa Kỳ thả vũ khí cho người Kurdistan sáng nay, Ankara đột ngột thay đổi thái độ. Vẫn theo AFP, lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các chiến binh Kurdistan Irak được phép đi qua lãnh thổ nước này để tới ứng cứu Kobane.
Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tunisia hôm nay, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về hành động mới của Mỹ, nhưng tuyên bố “hợp tác toàn diện với liên quân” và khẳng định Ankara đã có nhiều sáng kiến để ngăn chặn bước tiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Kobane.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Hồng Kông: Máu, nước mắt của tuổi trẻ và khuôn mặt hung ác của Bắc Kinh

 

Chính quyền Hồng Kông đang rõ ràng muốn đàn áp cuộc đấu tranh của giới trẻ Hồng Kông bằng thô bạo. Ngày Chủ nhật hôm nay, 28 ngàn cảnh sát vào trận với đầy đủ phương tiện chống bạo động, kể cả quân khuyển và băng đảng xã hội đen xô sát với hàng nghìn sinh viên tay không đang cố gắng bám lấy đường phố để đòi hỏi dân chủ.
Hàng nghìn cảnh sát trang bị tận răng đối đầu với rừng ô dù của sinh viên (được dùng để chống trả với hơi cay). Các sinh viên kêu thét: "Cảnh sát ma giáo, Cảnh sát hắc ám". Nhiều biểu ngữ cảnh cáo "Cảnh sát HK, đừng bán rẻ linh hồn của các bạn".
Sonny Lo, một giáo sư tại Viện Giao dục HK cho biết: "Trừ khi có một bước đột phá nào đó trong cuộc thương thuyết vào thứ Ba này để giải quyết, bằng không, tôi lo sợ rằng cuộc đối đầu sẽ trở nên bạo động và khốc liệt hơn. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn rất khó khăn. Tôi hy vọng chính phủ tìm ra được cách dung hòa, bởi vì mọi thứ đang trở nên hết sức khó khăn".
Đứng giữa những sinh viên, anh Lap Cheung, 40 tuổi cho biết rằng anh đã từ bỏ công việc là một chuyên viên IT ở Mỹ để về HK tham dự cùng các bạn trẻ ngay sau khi nghe người lãnh đạo sinh viên Joshua Wong bị bắt hai tuần trước, anh nói: "Tôi sẽ ở đây cho đến khi nào CY Leung từ chức"
anh cũng cho biết mình không tin vào các cuộc thương thuyết sẽ diễn ra vào thứ Ba này.
Trong khi đó, Joshua Wong vẫn bám đường phố cùng các đồng đội sinh viên học sinh của mình. Xuất hiện cùng các lãnh đạo khác là Benny Tai, Alex Chow anh cho biết mình đã không hề có bữa ăn nào với gia đình trong suốt tháng qua. Trước đám động các bạn trẻ Wong nói: "Chúng ta đã đi được nửa chặng đường vì vậy, chúng ta nên tiếp tục, ngay cả khi mệt mỏi. Có thể xem đây như là một thách thức về thể xác và tinh thần, nhưng chúng ta có thể vượt qua".
Nhà lập pháp Alan Leong tuyên bố "Người biểu tình không phải là những kẻ bạo loạn (riots) họ không hề có vũ khí".
Trước việc cảnh sát cho rằng họ chỉ dùng dùi cui để tự vệ, Wong nói rằng làm sao cảnh sát lại có thể xem những chiếc ô dù là vũ khí?
Về cuộc nói thương thuyết sẽ được tổ chức với chính quyền, Wong cho biết, anh không tin vào đàm phán nhưng cũng còn "tùy vào nhận xét của tất cả công dân HK khác."

Hình ảnh những chiếc ô dù tơi tả trong hơi cay, các sinh viên trẻ tuổi bị đánh ghè đầu cổ xuống đường, bắt đi hình ảnh sinh viên học sinh luôn giơ hai tay lên để biểu lộ việc mình thể hiện tinh thần ôn hòa không chống trả đang làm xúc động những người theo dõi trên toàn thế giới.

Sinh viên học sinh vẫn tràn ra đường nhưng không khí tạm lắng dịu

Sau hai ngày cuối tuần va chạm khốc liệt với cảnh sát, sinh viên học sinh vẫn tiếp tục bám lấy các điểm chiếm đóng để đòi hỏi dân chủ, bầu cử công bằng tại Hồng Kông. Với lực lượng hùng hậu 28,000 người, cảnh sát Hồng Kông đã tấn công thô bạo nhằm giải tán các khu vực chiếm đóng của sinh viên học sinh tại khu Mongmok. Hàng chục người bị bắt giữ và 22 người cả cảnh sát lẫn người biểu tình đã bị thương trong các cuộc xô xát được xem là tồi tệ nhất kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở đây.
Không khí của buổi sáng thứ Hai đã lắng dịu phần nào, mặc dù sinh viên học sinh vẫn tiếp tục cắm trại, thiết lập các chướng ngại vật trên đường. Trên Twitter, Facebook vẫn tràn ngập tải lên các hình ảnh và trao đổi của các phóng viên, các sinh viên biểu tình và của Joshua Wong.
Chuyển biến mới nhất của chính quyền Hồng Kong, cùng giọng phụ hoạ của Bắc Kinh là các cuộc biểu tình có sự xúi giục của phương Tây. Nói với các phóng viên vào hôm Chủ nhật, Alex Chow, chủ tịch Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông bác bỏ các cáo buộc của CY Leung và đề nghị ông ta phải đưa ra các bằng chứng cụ thể: "Rõ ràng là ông ấy muốn tấn công phong trào tranh đấu dân chủ bằng cách gắn lên cái nhãn “cách mạng màu”. Nhưng với tư cách là giám đốc điều hành thành phố, người chịu trách nhiệm trước công chúng, tôi hy vọng ông sẽ đưa ra được bằng chứng để bảo vệ những cáo buộc của ông như vậy".
Lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, phát ngôn viên Scott Robinson đã phản pháo, theo tờ South China Morning Post, tuyên bố "Những gì đang xảy ra ở Hồng Kông là do người dân Hồng Kông, và bất cứ khẳng định khác hơn thế là chỉ nhằm đánh lạc hướng vấn đề của mình".
Trên tờ Quartz sáng nay có một câu trả lời lý thú: Nếu muốn tìm một ảnh hưởng của nước ngoài trong các cuộc biểu tình ở đây, mọi người dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của nhạc sĩ John Lenon với lời hát từ bài Imagine “Bạn có thể bảo tôi là người mơ mộng, nhưng chẳng phải chỉ mình tôi đâu
“ (You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one”)

Còn lãnh đạo sinh viên Joshua Wong, đã châm biếm trên trang Facebook của anh hôm thứ Hai rằng: "Các liên kết với nước ngoài của tôi chỉ ở trong giới hạn là chiếc điện thoại di động của Hàn Quốc, máy tính của Mỹ và con robot Gundam của Nhật Bản, nhưng dĩ nhiên, tất cả những thứ này lại là Made in China cả!"
Những hình ảnh mới nhất trên Nathan Rd, Mongmok sáng thứ Hai và một banner thật lớn mang ảnh hưởng của Lenon (thế lực nước ngoài) tại HK.
Lê Quốc Tuấn tổng hợp tin, hình ảnh từ Reuters, Twitters của các phóng viên đang có mặt tại HK
Theo FB Lê Quốc Tuấn
Thứ Ba, 21/10/2014
--------------------
Thế giới tăng cường hợp tác phòng chống Ebola

 
(RFA): Ngoại trưởng của Liên minh Châu Âu (EU) ngày hôm qua đã thống nhất đẩy mạnh nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh Ebola trở thành mối đe dọa toàn cầu, trong đó, bao gồm cả việc tăng cường số lượng các nhân viên chăm sóc y tế quốc tế.
Bản ghi nhớ đã được 28 quốc gia thành viên ký kết, nói rõ sẽ đoàn kết, thống nhất và tăng cường nỗ lực nhằm khống chế dịch bệnh Ebola bùng phát. Không những vậy, các nhà lãnh đạo E.U cũng cam kết sẽ đảm bảo có đầy đủ đội ngũ chăm sóc y tế khi cần thết.
Hiện tại, 3 quốc gia Tây Phi là Liberia, Sierra Leone và Guinea là những quốc gia hứng chịu nặng nề nhất dịch bệnh này với con số người thiệt mạng đã lên tới hơn 4,500 người.
Cũng tin liên quan, tại Việt Nam, ngày hôm qua 20/10, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, Việt Nam đã có 4 địa điểm đủ khả năng xét nghiệm xác định virus Ebola. Bộ Y tế VN cũng đã xây dựng quy trình xét nghiệm sàng lọc virus Ebola dựa trên các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.
RFA 20.10.2014

--------------------
Đánh bom tự sát ở Baghdad giết ít nhất 11 người

 
(RFA): Một vụ đánh bom liều chết mới diễn ra ngày hôm qua bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm thủ đô Baghdad khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người thương nặng. Đây là vụ tấn công thứ hai trong vòng 24 giờ vừa qua tại khu vực này.
AP đưa tin, một sĩ quan cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã liều chết nổ tung thân mình tại bên ngoài nhà thờ Al-Khairat nơi đang có nhiều người chuẩn bị ra về sau buổi cầu nguyện buổi trưa.
Theo lời cảnh sát địa phương ngoài số người chết, còn có ít nhất 26 người khác bị thương nặng, vì thế con số tử vong có thể sẽ lên cao hơn trong những giờ sắp tới.
Được biết vụ đánh bom liều chết trên xảy ra chỉ một ngày, ngay sau một vụ tấn công khác nhắm vào thánh đường Hồi giáo dòng Shi’ite ở phía Tây thủ đô Baghdad làm ít nhất 22 người thiệt mạng.
RFA 20.10.2014

--------------------
Ân Xá Quốc Tế lên án Nam Hàn bóc lột lao động nhập cư

 
(RFA): Tổ chức Ân Xá Quốc tế hôm qua vừa lên án tình trạng lao động nhập cư làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc bị bóc lột và lạm dụng.
AFP trích đăng bản báo cáo mang tựa đề “Vụ Mùa Cay Đắng” của Ân Xá Quốc Tế với những cuộc phỏng vấn của các nhân chứng trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc, nhằm lên án hành vi cưỡng bức và lạm dụng lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp nước này.
Theo lời bà Norma Kang Muico, một nghiên cứu viên về Quyền của người Nhập cư trong tổ chức Ân Xá Quốc Tế, việc bóc lột lao động trong ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc là một vết ô uế cho quốc gia này. Bà Muico cho biết chính quyền Hàn Quốc đã tạo ra một hệ thống đáng xấu hổ khi cho phép tệ nạn buôn người vì mục tiêu bóc lột, đồng thời lao động khổ sai lại được phát triển mạnh mẽ.
Được biết, trong năm 2013, đã có khoảng 250,000 lao động nhập cư ở Hàn Quốc, trong đó có khoảng 20,000 người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.
RFA 20.10.2014

--------------------
Thái Lan: Một học giả bị cáo buộc tội phỉ báng nhà vua

 
(RFA): Một học giả nổi tiếng của Thái Lan bị cáo buộc tội phỉ báng nhà vua, nếu bị kết tội người này có thể phải đối mặt với án tù 15 năm.
Reuter đưa tin, ông Sulak Sivaraksa, 82 tuổi là một trí thức lớn của Thái Lan đã bị cho là khi quân và đưa ra những lời chống đối đối với chế độ quân chủ Thái Lan khi nhắm vào nhà vua Naresuan, người đã qua đời từ năm 1605.
Người đứng ra tố cáo ông Sulak là 2 sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu.
Tại Thái Lan tội khi quân và phỉ báng được quy định rất chặt chẽ đối với các ngôi vương còn trị vì, thế nhưng, những tội này lại không được áp dụng một cách rõ ràng đối với những vị vua chúa quá cố.
Được biết, mới đây, tại Thái Lan một người đàn ông 67 tuổi khác cũng mới bị kết án mạ lỵ Hoàng gia sau khi người này viết những lời nhận xét chống Hoàng Gia lên tường một nhà vệ sinh công cộng.
RFA 20.10.2014

--------------------
Joshua Wong chế nhạo ông Lương Chấn Anh trên facebook

 
(RFA): Tuyên bố cuộc biểu tình tại Hong Kong là do có “thế lực bên ngoài” tác động vào của ông trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh đang gặp phải sự phản đối dữ dội từ những người đòi hỏi dân chủ ở quốc gia này.
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối hôm Chủ nhật, ông Lương Chấn Anh đổ lỗi cho các thế lực bên ngoài dính líu đến làn sóng biểu tình trong nước, nhưng ông không nói rõ đó là những tổ chức nào. Nhận xét trên của ông Lương Chấn Anh ngay lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt và thậm chí có cả những lời chế nhạo đã được đưa ra.
Trong một thông điệp gửi trên facebook, Joshua Wong châm biếm đáp trả: "Mối liên hệ của tôi với nước ngoài chỉ nằm ở chiếc điện thoại của Hàn Quốc, chiếc máy tính của Mỹ và bộ phim Gundam của Nhật Bản. Và dĩ nhiên là tất cả các thiết bị trên đều có dòng chữ “Sản xuất ở Trung Quốc.”
Ngoài ra, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Alex Chow cũng lên tiếng bác bỏ những tuyên bố của ông Lương Chấn Anh và yêu cầu ông Lương hãy đưa ra chứng cứ cho thấy có “thế lực nước ngoài” đang can thiệp vào phong trào biểu tình ở Hong Kong.
RFA 20.10.2014

--------------------
NT Mỹ tìm sự hỗ trợ từ Châu Á cho cuộc chiến chống ISIS

 
(RFA): Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày hôm qua đã gặp các nhà lãnh đạo các nước ở khu vực Châu Á - TBD nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia này trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS ở Trung Đông.
Trong chuyến thăm một ngày tới Jakarta nhân buổi lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joko Widodo, ngoài gặp gỡ tân tổng thống Indonesia, ông John Kerry còn có cơ hội gặp gỡ thủ tướng Malaysia, Singapore, quốc vương Brunei, thủ tướng Úc cũng như ngoại trưởng Philippines.
Được biết, ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng John Kerry là tìm kiếm thêm hỗ trợ cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ISIS ở Syria và Iraq. Tại đây, ông Kerry đã thảo luận những cách thức chống lại việc ISIS tuyển mộ chiến binh từ Đông Nam Á, ngăn chặn việc phiến quân trở về khu vực này cũng như làm sao để chặn đứng nguồn hỗ trợ tài chính của chúng.
Ngoài những nội dung trên, ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng bàn thảo với lãnh đạo các quốc gia Châu Á TBD về quan ngại của Hoa Kỳ vào sự lấn lướt ngày càng gia tăng của Hoa Lục trên Biển Đông, chiến dịch chống lại dịch bệnh Ebola và các vòng đàm phán tiếp theo của hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP.
RFA 20.10.2014

--------------------
Nam và Bắc Hàn lại nổ súng ở biên giới

 

Ảnh minh họa, linh Bắc Hàn canh gác biên giới. AFP

(RFA): Hàn Quốc hôm nay lên tiếng yêu cầu Bắc Hàn nên ngưng ngay những hành động khiêu khích, nhằm làm giảm những bớt những căng thẳng quân sự đôi bên đang xảy ra trước khi cuộc đối thoại cấp cao sắp diễn ra.
Bản tin AFP trích lời phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok rằng Hàn Quốc nghiêm khắc cảnh báo Bắc Hàn về các hành động quân sự khiêu khích có thể làm tình hình bán đảo trở nên căng thẳng.
Được biết, hôm qua, quân đội hai bên tiếp tục đấu súng với qui mô nhỏ sau khi Hàn Quốc bắn cảnh cáo một binh lình tuần tra của Bắc Hàn vì người này tiến về đường biên giới giữa 2 nước. Đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong tháng này.
Xin được nhắc lại, hôm 7/10, tàu hải quân 2 nước đã đấu pháo gần biên giới trên Hoàng Hải. Ba ngày sau sau, lính biên phòng 2 nước đấu súng khi Bắc Hàn bắn những quả bóng của Nam Hàn thả mang theo truyền đơn chống lại chính quyền miền Bắc.
RFA-20-10-2014

--------------------
Hai nữ bộ trưởng Nhật liên tiếp từ chức

 Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản, Yuko Obuchi tuyên bố từ chức tại một cuộc họp báo ở văn phòng của mình tại Tokyo vào ngày 20 Tháng 10 năm 2014. AFP

(RFA): Thủ tướng Nhật Bản Abe đang phải hứng chịu tổn thất nặng nề khi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại từ chức vì bê bối quỹ chính trị, còn Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định rút lui sau khi bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.
Đây được xem là đón giáng nặng nề nhất lên ông Shinzo Abe kể từ sau khi ông lên nắm quyền điều khiển xứ Phù Tang từ năm 2012, bởi 2 nữ bộ trưởng trên từ chức chỉ khoảng sau 2 tháng kể từ ngày họ nhậm chức.
Tại cuộc họp báo, bà Yuko Obuchi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại cho biết bà chân thành xin lỗi vì đã không thể đóng chút nào cho sáng kiến của chính phủ về bình đẳng giới và tái thiết kinh tế đất nước.
Trong khi đó, trường hợp của bà bộ trưởng Bộ tư pháp Matsushima thì lại bị đảng đối lập khiếu nại do có liên quan đến việc phân phát quạt giấy. Theo đảng đối lập, thì bà Matsushima đã phát quạt giấy trong thời gian từ 2012 đến 2014 có ghi tên và chức danh của bà cho nhiều cử tri trước khi bà ra tranh cử. Tổng cộng số quạt bà phát ra là khoảng gần 22,000 chiếc với chi phí lên 1,74 triệu yên.
Thủ tướng Abe cho biết, ông chấp nhận đơn từ chức của 2 nữ bộ trưởng và tôn trọng các quyết định của họ, đồng thời, ông cho biết ông cảm thấy mình cũng có trách nhiệm với việc đã bổ nhiệm những vị bộ trưởng này.
RFA-20-10-2014

--------------------
Tân tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (dơ tay) chào mọi người trước khi đọc bài diễn văn tại công viên Bảo tàng Quốc gia vào ngày 20 tháng 10 năm 2014 trong buổi lễ nhậm chức tổng thống. AFP

(RFA): Ông Joko Widodo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Indonesia vào sáng ngày hôm nay với sự hiện diện của nhiều nghị sĩ quốc hội và các quan khách nước ngoài.
Đã có khoảng 24,000 cảnh sát và binh sĩ được triển khai ở thủ đô Jakarta để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Widodo.
Được biết, tham dự buổi lễ trên của ông Widodo cũng có sự hiện diện của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Thủ tướng Australia Tony Abbott.
Ông Widodo, năm nay 53 tuổi, ông là Tổng thống đầu tiên của Indonesia không nằm trong hàng ngũ các nhân vật chính trị và quân đội lãnh đạo Indonesia kể từ sau sự sụp đổ của chính quyền Suharto năm 1998.
Trước khi trở thành Tổng thống Indonesia, ông Widodo là đô trưởng của thành phố Jakarta, ông đã dành chiến thắng với nhiều tranh cãi trước đối thủ là cựu tướng Prabowo Subianto ngày 9/7 vừa qua.
Giới quan sát cho rằng, ông Widodo sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức đang đặt ra bởi hiện tại Indonesia đang có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 5 năm qua, tham nhũng tràn lan, hay sự hỗ trợ của người Hồi giáo ở nước này với Nhà nước Hồi giáo ISIS.
RFA-20-10-2014

--------------------
Lần đầu tiên đảng CS Trung Quốc thảo luận về pháp quyền

 

Các Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 06 Tháng Ba 2014.Bí thư Đảng Cộng sản Tân Cương Zhang Chunxian (giữa). AFP

(RFA): Ngày hôm nay, tại Trung Quốc diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18. Nội dung được thảo luận chính là vấn đề pháp quyền.
AFP đưa tin, phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23/10, thảo luận một dự thảo nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương về các vấn đề quan trọng liên quan tới việc thúc đẩy một cách toàn diện hệ thống pháp luật.
Đây là lần đầu tiên một phiên họp toàn thể của BCH Trung ương Đảng CS Trung Quốc lấy pháp quyền làm chủ đề trọng tâm.
Trả lời phỏng vấn AFP, G.S Luật tại trường ĐH Hong Kong Michael Davis cho rằng khi các nhà lãnh đạo TQ nói về pháp quyền, thì họ luôn luôn nói về cách thức để củng cố quyền lực của đảng, quyền lực của đảng cũng là một loại của pháp quyền.
Được biết, Đảng CS Trung Quốc thông báo hồi tháng 7 vừa qua rằng chủ đề “pháp quyền” sẽ là trọng tâm của kỳ họp lần này, thế nhưng, giới phân tích quốc tế quan ngại rằng cụm từ “pháp quyền” trên thực tế sẽ đề cập nhiều hơn đến việc tập trung quyền lực vào tay đảng Cộng sản hơn là ý nghĩa thực của sự phân chia quyền lực.
RFA-20-10-2014

--------------------
Trung Quốc có thể thay đổi nhân sự Quân Ủy Trung ương

 

Đại biểu dự Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, Bắc Kinh, 08/11/2012REUTERS/David Gray

(RFI): Nhân Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ tư khóa 18 đảng Cộng sản Trung Quốc, họp từ 20 đến 23/10/2014, Bắc Kinh có thể thay đổi nhân sự trong Quân Ủy Trung ương.
Theo Văn Hối báo (Wen Wei Po), Hồng Kông, truyền thông chính thức của Trung Quốc đã thông báo, Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ tư họp tại Bắc Kinh, có một tầm quan trọng đặc biệt và sẽ tập trung vào vấn đề pháp quyền. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, Tổng Bí thư Đảng kiêm Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình, cũng sẽ nhân dịp này cải tổ cơ quan phụ trách quốc phòng - Quân Ủy Trung ương.
Vấn đề thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo Quân Ủy đã được nêu ra sau vụ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu (Xu Caihou) bị cáo buộc tham nhũng hồi tháng Sáu vừa qua và đây là một trong những con hổ lớn bị hạ trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động. Cho dù phải rút lui, nhưng tướng Từ Tài Hậu vẫn được coi là có thế lực mạnh do các quan hệ và những người ủng hộ ông ta trong Quân Ủy. Do vậy, ông Tập Cận Bình cần gạt bỏ những người này.
Lý do thứ hai của việc thay đổi nhân sự là do các căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong các tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, đặc biệt là với Nhật Bản tại biển Hoa Đông và với Philippines, Việt Nam ở Biển Đông.
Giới phân tích cho rằng, ông Lưu Nguyên (Liu Yuan), hiện là Chính Ủy Tổng Cục Hậu cần, con trai của cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, sẽ là ứng viên sáng giá vào chức Phó Chủ tịch Quân Ủy, một phần để trả công cho các nỗ lực của ông ta trong việc hạ bệ các sĩ quan quân đội tham nhũng, như Từ Tài Hậu, và tướng về hưu Cốc Tuấn San (Gu Junshan). Một ứng viên khác vào chức vụ Phó Chủ tịch Quân Ủy là ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), Tổng Cục trưởng Tổng Cục vũ khí, khí tài, cho dù các thông tin này rất khó kiểm chứng.
Hiện nay, Quân Ủy Trung ương Trung Quốc có hai Phó Chủ tịch là Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) và Phạm Trường Long (Fan Changlong). Trong 15 năm qua, hai trong số ba Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ Tư đều liên quan đến việc thay đổi nhân sự trong Quân Ủy. Năm 1999, Hội nghị toàn thể lần thứ tư khóa 15 đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ định ông Hồ Cẩm Đào, (người sẽ kiêm nhiệm chức Chủ tịch nước), làm Phó Chủ tịch Quân Ủy, và các ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và Từ Tài Hậu, làm ủy viên. Năm năm sau, tại Hội nghị toàn thể lần thứ tư khóa 16, ông Hồ Cẩm Đào được chỉ định là Chủ tịch Quân Ủy, thay thế ông Giang Trạch Dân và ông Từ Tài Hậu được nâng lên thành Phó Chủ tịch Quân Ủy.
RFI

--------------------
Lại nổ súng tại vùng giới tuyến Liên Triều

 Vùng phi quân sự giữa hai miền Bắc - Nam Triều Tiên. Kallgan/wikimedia.org

(RFI): Bắc Hàn và Nam Hàn lại nổ súng trong vùng giới tuyến phi quân sự, theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn hôm 19/10/2014. Đây là lần đụng độ thứ hai trong vòng mười ngày qua.
Một giới chức Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết biến cố xảy ra hôm nay, sau khi nhóm biên phòng Nam Hàn nhận ra một toán quân Bắc Hàn tiến lại đường phân ranh nằm giữa vùng giới tuyến. «Lời cảnh báo được đưa ra bằng loa phóng thanh», giới chức nói trên cho biết. Súng bắn qua lại trong khoảng chục phút. Hiện tại, không có thông tin nào về thương vong của hai phía. Theo một nguồn tin quân sự khác, các binh sĩ Nam Hàn đã bắn cảnh cáo và thông báo bằng loa phóng thanh hai lần trong vòng 24 giờ vừa qua.
Về sự kiện này, Yang Moo-Jing, giáo sư tại một đại học Nam Hàn nghiên cứu về Bắc Hàn bình luận: «Thần kinh của binh sĩ hai bên đều rất căng, điều đó làm tăng nguy cơ một biến cố bất ngờ lệnh hướng có thể khiến đụng độ trở thành "không kiểm soát được
"».
Trước đó, ngày 10/10, đã có một vụ nổ súng tại vùng giới tuyến, sau khi các nhà hoạt động Nam Hàn thả bóng bay để đưa truyền đơn qua miền Bắc. Sự việc gây bất bình cho chính quyền Bình Nhưỡng. Trong số những người tham gia hoạt động này, có nhiều người Bắc Hàn chạy trốn khỏi miền Bắc. Nội dung của các truyền đơn là tố cáo tính chất độc tài của chế độ cộng sản Bắc Hàn và kêu gọi người dân lật đổ giới cầm quyền.
Hai biến cố biên giới nói trên xảy ra trong thời gian chính quyền Bắc Hàn có một số biểu hiện hoà dịu với Nam Hàn. Thứ Tư vừa rồi, nhiều lãnh đạo quân đội Nam Hàn và Bắc Hàn đã gặp nhau, cuộc gặp lần đầu tiên kể từ bảy năm nay. Các cuộc trao đổi đã diễn ra trong vòng năm giờ tại ngôi làng biên giới Bàn Môn Điếm, nơi thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết cách nay gần 60 năm.
Hai miền Nam Bắc Hàn dù đình chiến từ năm 1953, nhưng giữa hai phía không có hiệp định hoà bình, nên về mặt thực tế vẫn trong tình trạng chiến tranh. Nếu như các đụng độ trên biển thường diễn ra, thì các va chạm trên bộ giữa hai miền hiếm khi xảy ra hơn.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật ở mức kỷ lục

 

Không quân Nhật đã phải cất cánh tới 533 lần, ngăn chặn tiêm kích Nga xâm phạm không phận Nhật Bản.(DR)

(RFI): Trong sáu tháng đầu năm nay, máy bay của Nga đã xâm phạm hoặc bay sát không phận của Nhật Bản hơn 500 lần, mức kỷ lục.
Một quan chức, xin ẩn danh, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho Reuters biết trong sáu tháng qua, không quân của Nhật Bản đã phải cất cánh tới 533 lần nhằm ngăn chặn tiêm kích Nga xâm phạm hoặc bay sát không phận Nhật Bản. Cùng thời kỳ này năm ngoái, số vụ ngăn chặn chỉ là 308. Viên chức nói trên thừa nhận là cũng không biết tại sao, số vụ xâm phạm lại tăng cao đến như vậy.
Từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai, Nhật Bản và Nga có tranh chấp lãnh thổ đối với bốn hòn đảo ở phía Bắc. Mặc dù cả hai đều khẳng định thuộc chủ quyền của mình, nhưng Tokyo và Matxcơva cũng tránh gây căng thẳng trong quan hệ song phương. Reuters đã tìm cách liên lạc với Bộ Quốc phòng Nga để hỏi về việc này, nhưng không thành.
Như vậy, số vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật Bản trong sáu tháng qua còn lớn hơn tổng số vụ trong năm 2013. Cho đến nay, Nhật Bản không công bố số vụ máy bay Nga xâm phạm.
Dường như các máy bay Nga tập trung chú ý tới một khu vực ở giữa Nhật Bản và Bắc Hàn. Theo tuần báo quốc phòng Jane’s Defense, có thể Nga muốn do thám căn cứ radar trong hệ thống lá chắn chống hoả tiễn mà Hoa Kỳ mới đặt gần khu vực này, nhằm theo dõi, cảnh báo hoả tiễn bắn đi từ Bắc Hàn. Một quan chức khác, cũng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với tạp chí Jane’s là Nga muốn kiểm tra khả năng phản ứng, một tín hiệu không chỉ nhắm tới Nhật Bản mà tới Hoa Kỳ. Vụ gần đây nhất là ngày 06/10 vừa qua, một tiêm kích siêu âm Su-24 của Nga bay sát ranh giới không phận Nhật Bản.
Đức Tâm, RFI

--------------------
Kim Jong-un mở tiệc đón vận động viên huy chương vàng ASIAD 17

 Lãnh đạo Kim Jong un thăm nơi ở của các nhân viên một trường đại học, ngày 17/10/2014. REUTERS/ KCNA

(RFI): Ông Kim Jong-un vừa mở tiệc trọng thể đón chào các vận động viên đoạt huy chương vàng tại Thế Vận hội Châu Á, theo thông báo của hãng thông tấn Nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm 19/10/2014. Đây là lần thứ ba lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện trước công chúng trong vòng một tuần lễ, sau một thời gian dài vắng mặt bất thường.
Đoàn thể thao Bắc Hàn giành được 11 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 14 huy chương đồng tại Á Vận hội, được tổ chức ở Nam Hàn, từ ngày 19/09 đến 04/10/2014. Đây là thành tích tốt nhất của quốc gia này từ năm 1990. Theo KCNA, vinh danh các nhà điền kinh trở về từ Incheon, lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đây là những người đã thể hiện «giá trị và sức sống kế hoạch của Đảng» nhằm «xây dựng một cỗ máy thể thao» ở Bắc Hàn. Đam mê thể thao của lãnh đạo Bắc Hàn được biết đến. Ông Kim Jong-un thường úy lạo cho các ngôi sao thể thao địa phương xe hơi hạng sang và nhà ở.
Liên quan đến chi phí của đoàn vận động viên Bắc Hàn tại Á vận hội Incheon, Nam Hàn thông báo sẽ chi trả hơn 70% của tổng số tiền 550,000 euro. Cho đến nay, Seoul vẫn thường đài thọ 100% phí tổn cho các đoàn vận động viên Bắc Hàn trên đất Hàn.
Vụ lãnh đạo Bắc Hàn vắng mặt suốt một tháng rưỡi gây rất nhiều đồn đoán, nhiều người thậm chí cho rằng có đảo chính. Lãnh đạo thế hệ thứ ba dòng họ Kim đột ngột xuất hiện trở lại vào đầu tuần, đi lại với gậy chống, trong cuộc thanh tra một công trình mới tại Bình Nhưỡng. Hôm thứ Sáu, 17/10/2014, vẫn với gậy chống, lãnh đạo Bình Nhưỡng lại xuất hiện trong một chuyến thăm nơi ở của các nhân viên một trường đại học chuyên về nghiên cứu hạt nhân.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Kashmir: Quan hệ Pakistan- Ấn Độ lại căng thẳng

 

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại Kashmir, dọc theo lằn ranh phân chia ranh giới giữa Ấn Độ và Pakistan, ngày 07/08/2013. REUTERS/Mukesh Gupta/Files

(RFI): Chỉ huy quân đội Pakistan vừa đưa ra lời cảnh cáo mới đối với Ấn Độ và nhấn mạnh là Islamabad sẽ đáp trả mọi hành động xâm lược. Quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng trong hồ sơ tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir. Cách nay vài tháng, việc Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền tại Ấn Độ đã tạo hy vọng cải thiện phần nào bang giao với Pakistan.
Từ Islamabad, thông tín viên Gaëlle Lussiaà-Berdou gửi về bài tường trình:
«Chúng ta muốn có hoà bình trong khu vực. Nhưng mọi hành động xâm lược sẽ được đáp trả một cách thích ứng. Phát biểu trước các tân binh, Chỉ huy quân đội Pakistan, Raheel Sharif, đã tuyên bố như trên, hôm 18/10/2014. Lời đe dọa này rõ ràng nhắm vào láng giềng thù địch Ấn Độ.
Trong những tuần qua, quan hệ giữa hai nước đã căng thẳng thêm. Các vụ đọ súng đã liên tiếp diễn ra dọc đường biên giới trong khu vực Kashmir. Đây là nơi hai nước có tranh chấp lãnh thổ và đã hai lần dẫn đến chiến tranh giữa Pakistan và Ấn Độ. Từ đầu tháng đến nay, khoảng hai chục thường dân đã thiệt mạng và hàng ngàn người phải đi sơ tán. Một tình trạng chưa từng thấy kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn năm 2003.
Các phát biểu của chỉ huy quân đội Pakistan hoà nhịp với các tuyên bố của chính phủ Islamabad từ vài tuần qua. Pakistan đã thay đổi giọng điệu với Ấn Độ, so với thời kỳ sau cuộc bầu cử lập pháp tại Ấn Độ, với việc ông Narendra Modi lên làm Thủ tướng. Lúc đó, lãnh đạo hai nước dường như mong muốn có một sự xích lại gần nhau giữa New Dehli và Islamabad
».
Đức Tâm, RFI--------------------
Đài Loan lần đầu tiên bắn thử hoả tiễn tầu ngầm

 

Wikipedia

(RFI): Hải quân Đài Loan vừa bắn thử thành công hai hoả tiễn chống hạm từ một tầu ngầm. Đây là lần đầu tiên các vũ khí này được sử dụng kể từ khi nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
Theo hai nhật báo Đài Loan Liberty Times (Tự do thời báo) và United Daily News (Liên hợp báo), được AFP trích dẫn hôm 19/10/2014, các hoả tiễn Harpoon được phóng từ tầu ngầm Hai Hu (Hải Hổ), do Hoà Lan chế tạo, trong một cuộc tập trận hồi tuần trước. Harpoon được hải quân Đài Loan cấp cho tầu ngầm từ năm ngoái.
Các hoả tiễn Harpoon có tầm bắn 150 hải lý (tương đương 278 km) cho phép tăng cường khả năng tấn công của hai tầu ngầm của Đài Loan, vốn trước đó chỉ được trang bị ngư lôi với tầm bắn hạn chế, theo các nguồn tin từ hải quân. Hoả tiễn Harpoon được mua từ Hoa Kỳ vào năm 2008 trong hợp đồng vũ khí trị giá 6.5 tỷ đô la, khiến Bắc Kinh phản đối dữ dội. Đài Bắc đã đưa loại hoả tiễn này vào sử dụng trên tàu chiến và chiến đấu cơ F-16. Hợp đồng vũ khí nói trên còn bao gồm cả hoả tiễn phòng không Patriot đời mới và trực thăng chiến đấu Apache.
Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh được cải thiện rõ rệt kể từ khi Quốc dân đảng thân Trung Quốc, do ông Mã Anh Cửu lãnh đạo, lên cầm quyền năm 2008, cho phép tăng cường trao đổi thương mại và du khách Trung Quốc tới thăm Đài Loan nhiều hơn. Ông Mã tái đắc cử năm 2012.
Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan như một vùng lãnh thổ cần thống nhất, bằng sức mạnh nếu cần thiết, cho dù trên thực tế Đài Loan tồn tại như một quốc gia kể từ năm 1949. Trung Quốc thường xuyên đe dọa sẽ xâm chiếm Đài Loan, nếu đảo quốc chính thức tuyên bố độc lập. Đe dọa này khiến Đài Bắc nỗ lực tìm kiếm các vũ khí hiện đại nhất để tự vệ, chủ yếu mua từ Hoa Kỳ.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Mỹ-Trung tìm cách dàn xếp bất đồng

 Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, đặc trách ngoại giao, ông Dương Khiết Trì (người thứ nhất, trái) và Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry (hàng đầu, phải). REUTERS/Brian Snyder

(RFI): Tối thứ Sáu, 17/10 và thứ Bảy, 18/10/2014, tại Boston, Massachusett, Hoa Kỳ, Ngoại trưởng John Kerry đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, đặc trách ngoại giao, ông Dương Khiết Trì, nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Tổng thống Barack Obama vào đầu tháng 11 tới.
Theo Washington, đây là cuộc gặp không chính thức, tại tư dinh của ông Kerry. Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho AFP biết, hai bên đã có «những trao đổi thẳng thắn về những bất đồng, những hồ sơ có vấn đề, nhằm giảm bớt sự khác biệt và tìm kiếm các phương tiện quản lý các vấn đề này một cách có hiệu quả»
Ông Kerry và ông Dương Khiết Trì đặc biệt thảo luận về những bất đồng trong hồ sơ khủng hoảng Hồng Kông, về nhân quyền và những căng thẳng ngày càng gia tăng trên biển, giữa Trung Quốc và các láng giềng Đông Nam Á và Bắc Á. Vẫn theo nguồn tin này, hai bên đã đề cập đến một chủ đề vốn gây bất đồng từ lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc: Đó là vấn đề tin tặc và việc bảo vệ các thông tin bí mật về kinh tế của các doanh nghiệp.
Sáng hôm 18/10/2014, tại Boston, ông Kerry và ông Dương Khiết Trì có một cuộc gặp ngắn ngủi với giới báo chí. Theo Ngoại trưởng Mỹ, hai nước tìm mọi cách để xử lý các bất đồng một cách hiệu quả nhất. Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho biết mục đích cuộc gặp ở Boston là chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Barack Obama và nhấn mạnh tới việc cần phải củng cố lòng tin giữa hai nước.
Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề Thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, APEC, được tổ chức từ ngày 10/11, tại Bắc Kinh.
Đức Tâm, RFI