HOME
Tin Thế Giới
 
Chứng khoán Nga lại rớt giá sau vụ bắn rơi máy bay Malaysia
 

Văn phòng của Sở Giao dịch Chứng khoán Moscow
(VOA): Giá chứng khoán của Nga, hôm thứ Hai, hạ đến mức thấp nhất trong 2 tháng qua trong khi Nga đang bị áp lực mạnh của cộng đồng quốc tế về vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Hàng không Malaysia và các chính phủ Âu châu đe dọa theo bước của Hoa Kỳ mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Tuần trước giá chứng khoán hạ gần 8% do việc Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty lớn bên trong nước Nga, trong đó có công ty dầu khí lớn Rosneft, và hôm thứ Hai chứng khoán của Rosneft, một lần nữa, giảm mạnh. Ông Erik DePoy, Chuyên gia về sách lược của Ngân hàng Gazprombank nhận định, “Chắc chắn là các nhà đầu tư không an tâm, rất nhiều nghi vấn được nêu lên. Đây là thời điểm đầy cảm xúc… vụ máy bay rơi làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng đã có.”
Chứng khoán của Nga tệ nhất trong năm nay, trong số các thị trường mới nổi, hạ 12%, so với 6% gia tăng của chỉ số MSCI, (MSCI Emerging Markets Index để đo chỉ số chứng khoán các thị trường mới nổi) Vào lúc 11:50 giờ GMT, chỉ số RTS trên thị trường chứng khoán Nga hạ 2.15% xuống còn 1,249.9 điểm - hạ 9% kể từ đầu tuần trước.
Chỉ số MICEX giao dịch bằng đồng rúp xuống đến mức thấp nhất kể từ giữa tháng 5. Hạ 2.1% ở mức 1,393 điểm - hạ 7% kể từ đầu tuần trước. Chứng khoán của các công ty bị các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm mục tiêu tiếp tục hạ. Rosneft hạ gần 2% trong buổi sáng giao dịch. Tính từ tuần trước chứng khoán của công ty này đã hạ 7%. Công ty sản xuất khí đốt Novatek cũng chịu cùng hệ quả hạ 1% trong buổi giao dịch và tính từ đầu tuần trước thì đã hạ gần 8%.
Chứng khoán của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga giảm gần 3% và VTB, ngân hàng đứng thứ nhì của Nga cũng bị ảnh hưởng. Phân tích gia của Morgan Stanley nhận định rằng “mặc dù không nằm trong danh sách chế tài, cổ phiếu của Sberband và VTB có thể sẽ vẫn bị sức ép cùng với khu vực nói chung”
Hoa Kỳ nói rằng có quá nhiều bằng chứng về sự đồng lõa của Nga trong vụ bắn rơi chiếc máy bay phản lực ở miền Đông Ukraine thứ Năm tuần trước và yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các phần tử phiến loạn thân Nga đang nắm quyền kiểm soát địa điểm phi cơ rơi để cho các điều tra viên quốc tế được tự do đến đó.
Ông Putin đổ lỗi cho quân đội Ukraine về thảm họa xảy ra, gây cái chết cho 298 người và nói, hôm thứ Hai, rằng phải làm mọi việc để bảo đảm an ninh cho các chuyên viên quốc tế tại địa điểm này. Anh, Đức và Pháp đã đồng ý, hồi cuối tuần qua, rằng họ sẵn sàng gia tăng biện pháp trừng phạt khi các Bộ trưởng Ngoại giao Âu châu họp ở Brussels vào thứ Ba.
VOA, 21.07.2014

--------------------
Thủ tướng Cam Bốt gặp lãnh đạo đối lập tìm lối thoát khỏi khủng hoảng

 Sam Rainsy (giữa) chủ tịch đảng đối lập CNRP. REUTERS/Samrang Pring

(RFI): AFP dẫn thông cáo chung của hai đảng cầm quyền và đối lập chính tại Cam Bốt hôm 21/07/2014 cho biết ngày mai Thủ tướng Hun Sen và lãnh đạo đối lập Sam Rainsy sẽ gặp nhau để tìm giải pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ một năm qua.
Thông cáo chung của đảng Nhân dân Cam Bốt cầm quyền (CPP) và đảng Cứu nguy dân tộc Cam Bốt (CNRP), đối lập chính tại Cam Bốt nêu rõ hai bên sẽ cố gắng «tìm một giải pháp chính trị nhằm làm dịu căng thẳng».
Khủng hoảng chính trị ở Cam Bốt bắt đầu từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 28/7/2013 đem lại thắng lợi cho đảng cầm quyền. Đảng Cứu nguy dân tộc Cam Bốt phản đối kết quả bầu cử, tẩy chay không tham gia Quốc hội. Cuộc gặp giữa ông Hun Sen và Sam Rainsy lần này diễn ra khi 8 thành viên của đảng CNRP, trong đó có 7 dân biểu được bầu trong cuộc bầu cử năm ngoái, bị chính quyền bắt giữ và buộc tội nổi dậy trong một cuộc biểu tình hồi tuần trước làm hàng chục người bị thương. Sự kiện này đã khiến ông Sam Rainsy phải cắt ngắn chuyến đi Pháp, trở về Phnom Penh hôm 19/7.
Giới quan sát hy vọng cuộc gặp lần này có thể có những đột phá mới giúp thoát khỏi khủng hoảng chính trị. Đối lập chính ở Cam Bốt đòi cải cách Uỷ ban bầu cử và tổ chức lại bầu cử trước thời điểm do ông Hun Sen đề xuất là vào tháng Hai năm 2018.
Thủ tướng Hun Sen nắm quyền tại Cam Bốt từ năm 1985 ngày càng bị chỉ trích, đặc biệt là từ những vụ thẳng tay trấn áp các cuộc biểu tình của người dân trong đó có cả các phong đình công của công nhân dệt may đòi cải thiện điều kiện lao động và đến giờ là đối lập.
Anh Vũ, RFI

--------------------
RIMPAC: Bắc Kinh bảo vệ «quyền dọ thám»

 Xe lội nước hạng nặng UHAC của Hải quân Mỹ. Ảnh chụp tại Hawaii ngày 11/07/2014. REUTERS/Hugh Gentry

(RFI): Bộ Quốc phòng Trung Quốc, được báo chí Nhà nước Trung Quốc hôm 21/07/2014 trích dẫn biện minh cho việc gởi tàu dọ thám đến vùng hải phận quốc tế ngoài khơi Hawai. Đây là nơi diễn ra cuộc tập trận RIMPAC do Hoa Kỳ tổ chức. Việc dọ thám này được tiến hành mặc dù Bắc Kinh lần đầu tiên đã cho tàu chiến của mình tham gia cuộc thao diễn Hải quân đa quốc gia thường niên của Mỹ.
Theo Hoàn Cầu Thời báo, được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động của chiếc tàu (dọ thám) của họ hoàn toàn «phù hợp với luật quốc tế». Tuyên bố trên đây được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ tiết lộ là đã phát hiện một chiếc tàu gián điệp của Trung Quốc hoạt động gần khu vực diễn ra cuộc tập trận RIMPAC. Điểm đáng nói là chính Bắc Kinh cũng tham gia cuộc diễn tập Hải quân này, với khoảng 1,100 thủy thủ, và 4 chiếc tàu: 1 khu trục hạm trang bị hoả tiễn, 1 hô tống hạm cũng trang bị hoả tiễn, 1 tàu tiếp liệu và một tàu bệnh viện.
Sự kiện Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc thao diễn RIMPAC, khởi sự vào tháng 6/2014, đã được giới phân tích xem như là một bước tiến trong việc hòa dịu quan hệ Mỹ-Trung đang trong tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng trên nhiều hồ sơ, đặc biệt là việc Bắc Kinh muốn khẳng định chủ quyền trên Biển Đông và Hoa Đông trong lúc Mỹ đang tăng cường ảnh hưởng trong vùng. Theo giới quan sát, việc Trung Quốc cử tàu gián điệp đến vùng tập trận là một động thái nhắc nhở rằng quan hệ hai bên vẫn không thuận thảo.
Trong bản thông cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng tàu gián điệp của họ «hoạt động trong vùng bên ngoài hải phận các nước khác là điều phù hợp với luật lệ và tập quán quốc tế… Trung Quốc tôn trọng quyền của các quốc gia trong tinh thần tuân thủ luật quốc tế, nhưng cũng mong muốn quyền của mình được tôn trọng». Phía Mỹ cũng khẳng định là tàu Trung Quốc hoạt động hợp pháp.
Washington từng tố cáo Trung Quốc sách nhiễu tàu Mỹ ở vùng hải phận quốc tế trên Biển Đông. Sự cố gần đây nhất là vào tháng 12 năm ngoái, khi chiến hạm USS Cowpens đã buộc phải tránh né để không va đụng vào một chiếc tàu Hải quân Trung Quốc trong vùng. Trung Quốc đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông, ngay cả tại những khu vực sát bờ biển các quốc gia khác.
Mai Vân, RFI

--------------------
Trung Quốc mở chiến dịch chỉnh đốn tư tưởng

 REUTERS/Kim Kyung-Hoon

(RFI): Truyền thống chính thức Trung Quốc cho hay đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ mở chiến dịch tăng cường giáo dục tư tưởng trong cán bộ, quan chức chính quyền để tránh không bị cám dỗ bởi những giá trị phương Tây và củng cố lý tưởng cộng sản.

Tân hoa xã trích dẫn một thông báo của ban tổ chức Trung ương đảng đề ngày 20/7/2014 viết: «Những thay đổi sâu sắc về mặt kinh tế xã hội trong đất nước chúng ta cũng như ở nước ngoài đã làm thay đổi cách nhìn của nhiều cán bộ khiến cho lý tưởng và đạo đức của họ bị thoái hoá».
Bản tin của Tân hoa xã còn kêu gọi «các cán bộ phải không ngừng rèn luyện lý tưởng mác-xít để không bị cuốn theo những đòi hỏi dân chủ của phương Tây như những giá trị phổ quát hay xã hội dân sự».
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các đảng viên không được nhượng bộ trước sự cuốn hút của những khái niệm nhân quyền và dân chủ theo kiểu phương Tây với lập luận cho rằng Trung Quốc có quyền diễn giải các khái niệm trên theo cách riêng của mình sao cho phù hợp với với thực tế và mức độ phát triển kinh tế của đất nước. Từ khi lên nắm quyền năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch sâu rộng chống tham nhũng, coi đây là việc làm vì sự sống còn của đảng Cộng sản.
Bài viết của Tân hoa xã cũng kêu gọi «các quan chức Trung Quốc phải giữ được tinh thần độc lập dân tộc và không để các giá trị phương Tây làm dao động».
Anh Vũ, RFI

--------------------
MH17: Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết

 RFI_Pierre René-Worms

(RFI): Theo các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc, chiều ngày 21/07/2014, Hội đồng Bảo an có thể thông qua một nghị quyết yêu cầu phiến quân ly khai thân Nga để cho các nhà điều tra quốc tế tiếp cận một cách tự do và an toàn hiện trường tai nạn máy bay của Malaysia Airlines. Chiếc Boeing mang số hiệu MH17 đã bị trúng hoả tiễn và rơi ở miền Đông Ukraina ngày 17/07/2014.
Bản dự thảo nghị quyết, do Úc đề nghị và có sự bảo trợ của một số quốc gia, đặc biệt là Pháp, yêu cầu “toàn bộ các quốc gia và các phe có liên quan trong vùng, trong đó có Nga, hợp tác đầy đủ để tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, kỹ lưỡng và độc lập”.
Dự thảo nghị quyết đòi chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động quân sự, kể cả từ phía các nhóm vũ trang ly khai, trong khu vực lân cận hiện trường tai nạn để tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc điều tra.
Dự thảo nghị quyết lên án "với những từ ngữ mạnh mẽ nhất" vụ tấn công bắn rơi máy bay của chuyến bay MH17, khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng, và yêu cầu những kẻ gây ra vụ này phải bị trừng phạt.
Nhưng tối ngày 20/07/2014, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố với báo chí rằng bản dự thảo này còn “một số điểm mập mờ”,
không bảo đảm cho cuộc điều tra thật sự mang tính “quốc tế và không thiên vị”
. Vì vậy đại diện của Nga đã đề nghị một số sửa đổi.
Trên nguyên tắc cuộc biểu quyết ở Hội đồng Bảo an sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ, giờ New York (19 giờ GMT ). Với tư cách thành viên thường trực, Nga có quyền phủ quyết nghị quyết nói trên.
Hôm qua, thủ tướng Hoà Lan Mark Rutte thông báo là các chuyên viên quốc tế sẽ đến hiện trường tai nạn máy bay Malaysia, nằm tại vùng do phiến quân thân Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraina. Cũng theo lời ông Rutte, Hoà Lan (quốc gia có đến 193 công dân tử nạn ) sẽ phối hợp nhiệm vụ nhận dạng 298 thi thể nạn nhân. Thủ tướng Hoà Lan cho biết thêm là Ngoại trưởng Frans Timmermans sẽ đến trụ sở Liên hiệp quốc ở New York để giúp lập một “liên minh” nhằm thu hồi các thi hài nạn nhân vụ rơi máy bay.
Một phát ngôn viên của phiến quân thân Nga hôm nay thông báo là thi hài của 247 nạn nhân máy bay Malaysia đã được vận chuyển trên một xe lửa có toa đông lạnh đến Torez, một vùng do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ukraina.
Về phần ông Andrei Pourguine, “Phó thủ tướng” của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” thì tuyên bố là các thi hài nói trên sau đó sẽ được chuyển đến Kharkov, vùng do quân chính phủ Ukraina kiểm soát, một khi các chuyên viên Hoà Lan xem xét xong các thi hài ở Torez.
Hôm nay, tổng thống Porochenko vừa ra lệnh cho quân đội Ukraina ngừng bắn trong phạm vi 40 km chung quanh hiện trường tai nạn. Chính quyền Kiev cũng đã đề nghị giao cho Hoà Lan đảm trách cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay.
Hôm nay, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Andrei Kartapolov đã bác bỏ thông tin cho rằng Matxcơva đã cung cấp cho phiến quân ly khai Ukraina hệ thống hoả tiễn Bouk, bị nghi là đã được sử dụng để bắn rơi chiếc phi cơ của Malaysia Airlines ngày 17/07/2014.
Tướng Kartapolov cũng khẳng định rằng hôm đó họ đã quan sát thấy một máy bay tiêm kích Su-25 của Ukraina bay cách chiếc Boeing khoảng từ 3 đến 5 km, trước khi máy bay của Malaysia bị rơi. Theo lời tổng tham mưu trưởng quân đội Nag, Su-25 có thể bay ở độ cao 10 ngàn mét và được trang bị hoả tiễn không đối không, có tầm bắn đến 12 km và bảo đảm bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 5 km.
Thanh Phương, RFI

--------------------
Triển lãm về Yuri Andropov: Nga vẫn tôn thờ những kẻ độc tài

 Thẻ Chủ tịch cơ quan KGB thời Liên Xô của ông Yuri Andropov, có ghi ngày hết hạn 31/ 12/1980. @wikipedia

(RFI): Nhiều phim chiếu trên đài truyền hình, một cuộc triển lãm mở cho đến tháng 08/2014, Matxcơva kỷ niệm một cách long trọng sinh nhật thứ 100 của cố lãnh đạo Liên bang Xô Viết, Yuri Andropov, người cũng như đương kim Tổng thống Nga, đã từng lãnh đạo cơ quan KGB.

Trong khi giới ly khai không thể quên chính sách đàn áp hung bạo thời Andropov, thì trong mắt của đương kim Tổng thống Nga Putin, ông Andropov là một ‘người có tài năng’. Ông Putin đã ca ngợi tài năng của nhân vật "lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước Andropov" trong bài diễn văn khai mạc triển lãm vào cuối tháng Sáu.
Phóng viên AFP đến xem triển lãm ghi nhận chỉ thấy những tài liệu chính thức, không một lời bình luận. Trên tường là những phát biểu của ông Andropov tố cáo "âm mưu lật đổ chế độ của tình báo nước ngoài". Một không khí tuyên truyền thời kỳ Xô Viết và chiến tranh lạnh như bao trùm lên người.
Cuộc triển lãm có mục tiêu ca ngợi và tưởng niệm Yuri Andropov, cho nên không nêu lên những gì làm hoen ố hình ảnh và vai trò của ông, như việc đàn áp các nhà ly khai, đưa vào bệnh viện tâm thần một số người, đầy ải sang vùng Siberi, giam đến chết trong các trại, như nhà thơ Yuri Galanskov - chết lúc mới 33 tuổi - hoặc Vladimir Chelkov, chết trong ngục tù năm 85 tuổi.
Tuy nhiên, trong những tài liệu trưng bày, có một số cho thấy, dù không cố tình, những điểm ‘đen’ của lãnh đạo Xô Viết, như bức thư gởi cho Bộ Chính trị vào năm 1951, trong đó ông Andropov, lúc đó là ủy viên Trung Ương đặc trách các nước Ban tíc mà Liên Xô vừa chiếm đóng, xin phép cho lưu đày các nông dân đã thoát được các cuộc truy bắt đầu tiên.
Một phần quan trọng của triển lãm dành cho vai trò của ông thời kỳ ông làm đại sứ Liên Xô ở Hungary, trong việc đàn áp cuộc nổi dậy ở Budapest năm 1956.
Một phần lý thú khác nữa trong mắt phóng viên AFP, là giai đoạn Andropov lãnh đạo KGB (1967-1982), dưới thời Leonid Brejnev. Những tài liệu mà chính tay ông ký liên quan đến nhà ly khai Yuri Orlov chẳng hạn, cho thấy KGB định trước như thế nào những bản án đối với giới ly khai.
Báo cáo của Andropov lên bộ chính trị cho thấy chi tiết các vụ theo dõi nhà văn Alexander Soljenitsyne, hay ông Andrei Sakharov, những người bị xem là ‘chống Liên Xô’.
Bên cạnh các tài liệu chính thức trên người ta còn thấy trưng bày một đĩa nhạc jazz của nhóm nhạc Mỹ, Texas Jazz Lab band, để cho thấy một nét khác của lãnh đạo ‘đầy tài năng’. Ông Andropov có tiếng là thích nhạc jazz và cũng thích whisky!
Theo phóng viên AFP, các phim chiếu trên truyền hình Nga cũng là để vinh danh ông Andropov: một nhà lãnh đạo gần như hoàn hảo, một nhà ngoại giao tài giỏi, một nhà thơ lúc rãnh rỗi, một người khiêm tốn có cuộc sống không xa hoa.
Nhưng trong mắt giới ly khai hiện nay, như đánh giá của sử gia Nikita Petrov, ông Andropov chỉ là một ‘kẻ vi phạm nhân quyền’.
Cuộc tưởng niệm chính thức ông Andropov hiện nay cũng nằm trong nổ lực phục hồi quá khứ Xô viết của ông Putin, từ khi ông vào điện Kremly vào năm 2000 và tăng tốc rõ rệt trong những năm gần đây.
Mai Vân, RFI

--------------------
Ukraina: Vì sao đa số phi cơ dân dụng bay qua vùng có chiến sự?

 Chung quanh xác máy bay Malaysia. Ảnh ngày 20/07/2014. REUTERS/Maxim Zmeyev

(RFI): Chủ đề chuyến bay MH17 bị hoả tiễn bắn hạ tại Ukraina tiếp tục là quan tâm hàng đầu của báo chí Pháp. Để máy bay dân sự bay qua vùng có chiến sự tại Ukraina trước khi có lệnh cấm hoàn toàn, đặt cược tính mạng của người dân vào may rủi, các hãng hàng không, chính quyền Kiev, cơ quan hàng không quốc tế, ai phải chịu trách nhiệm chính? Les Echos cung cấp một số trả lời.

Sau khi máy bay của hàng không Malaysia bị hỏa tiễn bắn rơi ngày 17/07 tại Dnieproetrovsk, ngay lập tức cơ quan hàng không dân sự quốc tế cũng như Châu Âu tuyên bố cấm toàn bộ các chuyến bay qua vùng miền Đông có chiến sự. Phần lớn các hãng quyết định tránh hoàn toàn không phận Ukraina. Chỉ mấy ngày trước tai nạn hàng không dân sự nói trên, phe nổi dậy đã bắn hạ một máy bay vận tải cỡ lớn Antonov 26 của Ukraina, ở độ cao tương tự với chuyến bay MH17.
Trả lời cho câu hỏi này, Les Echos có bài phân tích rất đáng chú ý mang tựa đề «Bay qua Ukraina, chọn an toàn hay tiết kiệm xăng dầu». Câu hỏi đặt ra là, tại sao trước tai nạn thảm khốc nói trên, đa số các công ty hàng không vẫn tiếp tục lộ trình qua vùng miền Đông có chiến sự rất nguy hiểm? Tại sao Kiev không đóng toàn bộ không phận để bảo đảm an toàn?
Trong những xung đột mới đây tại Kosovo hay Lybia, các cơ quan hàng không quốc tế luôn thông báo lệnh cấm bay. Nhưng trong xung đột tại Ukraina, phản ứng của các định chế này lại «rụt rè» hơn. Chính vì thế, các hãng hàng không có quyền quyết định chọn hay không hướng đi mạo hiểm này. Ngày 26/06, chính quyền Kiev ra lệnh cấm một phần không phận miền Đông, tức đối với các chuyến bay thương mại ở độ cao dưới 26,000 bộ (tức 7,925 mét), rồi tiêu chuẩn này được nâng lên 32,000 bộ (tương đương 10 km). Chuyến bay bất hạnh MH17 đã bay đúng ở độ cao cho phép, chính xác là cao hơn 300 mét so với tiêu chuẩn.
Với lý do tiết kiệm xăng, 75% các hãng hàng không đi Đông Nam Á và Nam Á (trừ British Airways, Qantas hay Korea Air) vẫn chọn hướng qua miền Đông có chiến sự, trước khi có lệnh cấm toàn bộ, vì đây là đường đi thẳng nhất. Luận điểm này, theo Les Echos, không mấy thuyết phục, khi giá xăng dầu hiện tại không cao hơn hồi đầu 2011. Lợi ích của hai bên gặp nhau, khi mà Ukraina không muốn từ bỏ khoản tiền thu phí các hãng nước ngoài sử dụng không phận. Như vậy, tại khu vực có chiến sự, trước lệnh cấm toàn bộ, hàng ngày có đến 350 chuyến bay, trong đó có 150 chuyến bay chở khách đường dài.
Trước đó ít ngày, ngày 16/07, cơ quan hàng không dân sự quốc tế mới ra lệnh cấm bay qua bầu trời Crimée, với lý do «tình trạng nguy hiểm» do không phận cùng một lúc nằm dưới sự quản lý của hai quốc gia, Nga và Ukraina. Les Echos bình luận, chính quyết định này đã vô tình cản trở những dự định chuyển hướng bay xuống phía Nam một chút để tránh vùng có chiến sự, mà đường bay cũng không dài hơn là bao.
Vụ máy bay rơi: Nga phải đối mặt với trách nhiệm
Le Monde chạy tựa trên trang nhất «Ukraina: vụ chiếc Boeing 777 làm Nga yếu thế». «Chuyến bay MH17: Matxcơva ở ghế bị cáo» là tựa trang nhất Les Echos. Le Figaro cho biết Washington có các bằng chứng về việc Nga cung cấp dàn phóng hỏa tiễn bắn rơi máy bay Malaysia cho phe nổi dậy miền Đông Ukraina và hiện được đã thu hồi về nước. Cũng liên quan đến vụ tai nạn máy bay do hoả tiễn, báo Le Monde có bài xã luận «Sự bất lực của điện Kremlin». Theo Le Monde, vụ máy bay gặp nạn đặt Matxcơva vào thế phải đối diện với chính sách hậu thuẫn phe nổi dậy miền Đông Ukraina của Nga. Trong bài «Ukraina: ông Putin bị mắc kẹt trong những mâu thuẫn của chính mình», Le Monde nhận định Matxcơva phải làm sáng tỏ lập trường đối với phe ly khai. Mặc khác, Le Monde cũng nhấn mạnh «Châu Âu buộc phải tìm sự đồng thuận để đối phó với "cuộc chiến tranh kép"», tức cuộc chiến của phe ly khai được sự hậu thuẫn vừa công khai, vừa ngấm ngầm của Nga. Cuộc chiến với các chiến binh Nga không mang phiên hiệu đã được Matxcơva tiến hành thành công tại Crimée, và nay đang được áp dụng tại Ukraina.
Về chủ đề này, Le Figaro phơi bày thái độ lẩn tránh trách nhiệm của phe ly khai qua bài «Hàng ngũ rối loạn, phe nổi dậy trốn tội». Mặc dù, vai trò của lực lượng nổi dậy còn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng chiếc Boeing 777 rơi trên vùng đất do họ kiểm soát. Trốn tránh điều tra, đối xử phi nhân với thi thể các nạn nhân, phổ biến các tin đồn về âm mưu mờ ám… những điều này cho thấy phe ly khai đang lâm vào một tình thế khó xử như thế nào.
Le Figaro cho biết Hoà Lan giận dữ cao độ, trước việc điều tra bị cản trở. Thủ tướng Hoà Lan cảnh báo đây là cơ hội cuối cùng của ông Putin để «làm điều mà toàn thế giới chờ đợi» từ ông ta. «Gọng kìm đã xiết chặt với Matxcơva» là nội dung một bài viết khác trên Le Figaro. Tờ báo cho biết Hoa Kỳ đã có đủ thông tin tình báo, từ vệ tinh và qua các điện thoại, theo đó trong những ngày gần đây 150 xe quân sự đã vượt biên giới Nga vào Ukraina, trong số đó, có nhiều xe tăng và hệ thống hoả tiễn đất đối không Buk M1 (mà Nato gọi là SA-11 «Gadfly»). Hai trong số các «Gadfly» đã có mặt tại địa điểm gần nơi xảy ra thảm nạn trước đó khoảng vài giờ. Đặc biệt là, sau khi xảy ra vụ bắn nhầm mà phe nổi dậy tự ca ngợi trên mạng Twitter và rút xuống ngay sau đó, dàn phóng hoả tiễn này đã được đưa trở về Nga để xóa dấu vết. Theo các video mà Hoa Kỳ hiện có, một dàn hỏa tiễn khi trở về Nga thiếu một hoả tiễn. Thông tin trên đây được đăng tải trên Wall Street Journal.
Bài «Im lặng nặng nề của Kremlin» trên Le Figaro nhận định về phản ứng lẩn tránh từ nhiều tháng nay của lãnh đạo Nga, lợi dụng sự khác biệt trong thái độ của Phương Tây, Washington thì kiên quyết, nhưng Châu Âu lại mềm mỏng. Theo Le Figaro, hiện tại chính quyền Nga chưa biết phản ứng như thế nào trước thảm kịch này, điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ của phản ứng quốc tế và bằng chứng về vai trò của Nga mà Phương Tây có thể cung cấp.
Trọng Thành, RFI--------------------
«Gaza: cuộc chiến ở đó, thuốc súng ở đây»

 
(RFI): Chiến sự tại Gaza và ảnh hưởng lây lan của nó là một chủ đề lớn khác của báo Pháp. Hôm qua, ngày thứ ba của cuộc can thiệp trên bộ của quân đội Israel là một ngày đẫm máu nhất kể từ đầu xung đột, với ít nhất 100 người Palestine và 13 quân nhân Israel thiệt mạng. La Croix mô tả chiến dịch trên bộ tại Gaza. Chiến dịch - mà Israel tuyên bố chỉ nhằm truy tìm và phá hủy các đường ngầm vượt qua biên giới Gaza-Israel - để lại các hậu quả thảm khốc với cư dân địa phương: không kể những người thiệt mạng, hơn 63.000 thường dân phải đi lánh nạn, đời sống vốn đã hết sức khó khăn tại khu vực này càng trở nên tồi tệ hơn.
«Barbès-Saccelles: sự lây lan của bạo lực» - hàng tựa chính của Le Figaro - mô tả những bạo động bên lề các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, phản đối Israel, bị cấm tại Paris hôm thứ bảy (nhưng vẫn diễn ra), cũng như trong một cuộc biểu tình khác hôm qua. Le Figaro chia sẻ nỗi lo ngại của chính phủ.
«Gaza, cuộc chiến ở đó, thuốc súng ở đây» là hàng tựa chính của Libération. Xã luận Libération, một mặt lên án các bạo động, các hành động bài Do Thái - do hận thù thúc đẩy -, mặt khác, tố cáo luận điểm chỉ trích cộng đồng Hồi giáo tại Pháp nói chung, gắn các bạo động trong các biểu tình với hình ảnh 6 triệu người Pháp theo đạo Hồi. Theo Libération, ở bên nào cũng có các nhóm phái cực đoan, những người có trách nhiệm trong cộng đồng Do Thái cần «lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực và phân biệt chủng tộc» của các thành phần Do Thái cuồng tín, không nên rập khuôn quan điểm của chính phủ Israel.
Trọng Thành, RFI--------------------
Trung Quốc: Một nhân vật tiêu biểu cho “quyền lực mềm” bị bắt

 
(RFI): Nhìn sang Châu Á, báo Libération chú ý đến vụ người dẫn chương trình nổi tiếng của đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, ông Rui Chenggang (Nhuế Thành Cương), bị bắt cách nay hơn một tuần vì nghi ngờ tham nhũng. Đài CCTV là mạng lưới truyền hình lớn nhất Trung Quốc, quản lý 45 kênh.
Người dẫn chương trình 36 tuổi nói trên, phụ trách một buổi phát hình về kinh tế, đột ngột mất tích trước giờ làm. Trang Sina Weibo (tức Vi Bác, tương đương với Twitter của Trung Quốc) cá nhân của người này, vào hôm trước bị bắt có đến 10 triệu người truy cập.
Vụ bắt giữ này được đánh giá là chưa từng có tại Trung Quốc, bởi người dẫn truyền hình nói trên là một nhân vật tiêu biểu cho chính sách «quyền lực mềm» của Bắc Kinh. Năm 2007, nhân vật nổi tiếng dân tộc chủ nghĩa này viết blog phản đối việc mở tập đoàn cafe Starbukcs mở cửa hàng trong Tử Cấm Thành. Trong một lần họp báo với sự có mặt Tổng thống Hoa Kỳ Obama năm 2010, ngôi sao đang lên của truyền hình Trung Quốc khẳng định có thể thay mặt toàn thể Châu Á, để trả lời một câu hỏi mà Tổng thống Mỹ hỏi các phóng viên Nam Hàn...
Trọng Thành, RFI--------------------
Cam Bốt: Những biến động của «mùa xuân Khmer»

 
(RFI): Nhìn sang Đông Nam Á, Les Echos có bài «Những náo động của ‘‘mùa xuân Khmer’’», mô tả những biến động mới đây trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng nay tại Cam Bốt, với việc thêm hai dân biểu của đảng đối lập bị bắt, bất chấp quy chế miễn tố với nghị sĩ. Cùng với 5 dân biểu khác đã bị bắt từ trước, các dân biểu đối lập này phải ra tòa vào thứ sáu tới đối diện với nhiều cáo buộc, trong đó có tội «âm mưu nổi dậy», với nguy cơ bị phạt tới 30 năm tù. Đảng đối lập giành được gần một nửa phiếu bầu trong cuộc bầu Quốc hội năm ngoái, nhưng không công nhận kết quả, với cáo buộc đảng cầm quyền gian lận phiếu.
Theo nhà phân tích chính trị Lim Ley, «Cam Bốt đang ở bên bờ của sự bùng nổ». Mới đây, lãnh đạo đối lập Sam Rainsy - sống tại Paris từ gần một năm nay - trở về nước, tìm kiếm các thỏa hiệp với chính quyền, đặc biệt trong đàm phán về thành phần Ủy ban bầu cử, cũng như chia sẻ việc điều hành các ủy ban trong Quốc hội. Theo ông Sam Rainsy, đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất tại Cam Bốt kể từ cuộc đảo chính năm 1997.
Trọng Thành, RFI--------------------
Tổng thống Pháp «nghiện» SMS

 
(RFI): Libération hôm nay có bài châm biếm quyết định đầu tháng 4 của Tổng thống François Hollande. Tại cuộc họp đầu tiên của chính phủ M. Valls, phát biểu đầu tiên của ông Hollande là cấm các thành viên chính phủ sử dụng điện thoại di động trong cuộc họp, một thói «nghiện» mà các bộ trưởng phải từ bỏ.
Tất cả những người tham dự đều cười trong bụng, bởi như Libération cho biết, Tổng thống Hollande mới là người «nghiện» gửi tin nhắn nhất. Người đầu tiên mà quyết định cấm này nhắm vào chính là François Hollande. Trong các cuộc họp với chính phủ Jean-Marc Ayrault trước đây, ông thường xuyên gửi SMS trong giờ họp.
Theo Libération, Tổng thống Pháp có một tâm thái «hết sức vội vã». Ông thường đọc ngấu nghiến tin tức các loại của AFP trên di động, và đặc biệt là đọc hết các loại tin nhắn và thường trả lời. Hiện tại, François Hollande vẫn giữ nguyên số điện thoại trước kia, cho dù cơ quan an ninh yêu cầu bỏ. Số điện thoại ông dùng hàng chục năm này có rất nhiều người biết. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp có thêm một số điện thoại thứ hai khi dùng cho các vấn đề an ninh, quốc phòng. Số này thì rất ít bộ trưởng có được.
Trọng Thành, RFI--------------------
Dịch Ebola tiếp tục gây tử vong hàng loạt

 
(RFI): Theo Le Monde, mặc dù được theo dõi chặt, bệnh dịch Ebola vẫn gây tử vong hàng loạt ở miền Tây Châu Phi. Kể từ đầu mùa dịch năm nay, đã có 613 người chết, trong số 982 người bị nhiễm virus. Ebola là căn bệnh truyền nhiễm duy nhất buộc phải công bố dịch, dù chỉ có một người tử vong. Hiện tại, không có thuốc đặc hiệu để trị căn bệnh này. Riêng tại Cộng hòa Guinea, tức trung tâm dịch, có 310 người chết trên tổng số 411 người nhiễm, chiếm 75%.
Virus Ebola lây theo đường hô hấp và theo các chất dịch từ cơ thể. Bệnh có khả năng xuất hiện từ 2 đến 21 ngày sau khi nhiễm virus. Tổ chức y tế thế giới đã có cuộc họp khẩn các bộ trưởng y tế trong khu vực. 12 nước đồng ý tạo điều kiện cho các hợp tác xuyên biên giới, điều chưa được thực hiện đủ cho đến nay.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Libya: Gần 50 người chết sau một tuần giao tranh ở sân bay Tripoli

 Phi trường Tripoli. REUTERS/ Hani Amara

(RFI): Gần 50 người thiệt mạng và 120 người bị thương sau một tuần giao tranh giữa các lực lượng dân quân nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli. Libya có nguy cơ lâm vào nội chiến.

Sân bay Tripoli đã đóng cửa kể từ ngày 13/07/20141, khi nổ ra các trận giao tranh, mà tính đến tối ngày 19/07/2014 đã khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và 120 người bị thương. Hôm qua, lại có 5 thường dân thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới.
Kể từ đầu các cuộc xung đột, hàng chục rocket đã rơi vào sân bay Tripoli, phá hủy nhiều cơ sở và cả chục phi cơ của Libya. Các trận giao tranh nói trên diễn ra vào lúc phe theo xu hướng tự do và phe Hồi giáo cực đoan tranh giành ảnh hưởng với nhau tại Libya. Cộng thêm vào đó là đấu đá giữa hai thành phố kình địch nhau Zenten và Misrata.
Liên Hiệp Châu Âu đã bày tỏ mối quan ngại trước tình hình này, kêu gọi các phe tự kềm chế, còn Liên Hiệp Quốc thì đã di tản nhân viên ra khỏi Libya.
Vào tuần trước, chính quyền Tripoli đã tuyên bố là họ dự trù nhờ đến lực lượng quốc tế để tái lập an ninh ở Libya, đang rơi vào hỗn loạn kể từ khi chế độ Kadhafi sụp đổ năm 2011. Ngỏ lời với Hội đồng Bảo an hôm thứ năm, Ngoại trưởng Mohamed Abdelaziz đã đề nghị Liên hiệp quốc giúp đào tạo lực lượng an ninh Libya, để họ có thể bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu, đặc biệt là các sân bay và cơ sở dầu khí.
Thanh Phương, RFI

--------------------
Quốc tế tiếp tục nỗ lực ngoại giao để ngừng bắn tại Gaza

 Chiến xa Israel tiến về Gaza. Ảnh ngày 21/07/2014. REUTERS/ Ronen Zvulun

(RFI): Xung đột giữa Israel và Hamas không hề có dấu hiệu ngừng lại sau 14 ngày quân đội Israel mở cuộc tấn công vào Gaza, dải đất của Palestine. Quốc tế tiếp tục tập trung mọi nỗ lực ngoại giao để chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu.
Tối khuya hôm 20/07/2014, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn cấp kêu gọi «ngừng ngay lập tức những hành động thù nghịch» tại Dải Gaza. Từ đầu cuộc giao tranh đã có 508 người Palestine thiệt mạng, đa phần là thường dân. Riêng trong 24 giờ qua đã có hơn 140 người chết. Về phía Israel cũng đã có 20 người trong đó có 18 binh sĩ tử vong trong các cuộc giao tranh.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã tới Qatar nhằm tìm một giải pháp chấm dức cuộc xung đột tại Gaza. Tại đây ông đã tỏ ra hết sức quan ngại trước sự khốc liệt ngày càng gia tăng của cuộc xung đột. Ông Ban lên án hành động "man rợ" trong cuộc tấn công của quân đội Israel vào khu phố Chajaya ngày 20/07/2014 làm 70 người Palestine và 13 lính Israel thiệt mạng.
Trên mặt trận ngoại giao, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi «tôn trọng các quy định nhân đạo của quốc tế, đặc biệt trong việc bảo vệ thường dân». Tổng thống Mỹ Barack Obama tỏ quan ngại về số lượng nạn nhân ngày càng gia tăng tại Gaza đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ông Obama cũng cho biết đã cử Ngoại trưởng John Kerry tới Cairo trong ngày hôm nay để tìm giải pháp chấm dứt xung đột.
Israel đã huy động 53 nghìn quân để mở cuộc tấn công vào dải đất rộng 362 km của Palestine và nằm dưới sự kiểm soát của phong trào Hamas. Chiến dịch quân sự này được khởi sự sau vụ bắt cóc và sát hại ba sinh viên Israel hồi tháng Sáu. Tel Aviv đã quy kết trách nhiệm vụ này cho Hamas. Tiếp đó lại xảy ra vụ thiêu sống một thanh niên Palestine tại Jérusalem. Tất cả đã góp phần châm ngòi nổ cuộc xung đột còn có việc Hamas bắn hoả tiễn vào các thành phố Israel.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Bão Rammasun: Trên 100 người chết tại Philippines và Trung Quốc

 Cây cổ thụ bật gốc sau khi bão Rammasun quét qua Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc nhày 19/07/2014. REUTERS/Stringer

(RFI): Trận bão đầu mùa Rammasun đã làm 100 người chết và mất tích tại Philippines, theo tổng kết của chính quyền Manila hôm 20/07/2014; và một cơn bão khác mang theo những trận mưa lớn lại ập xuống những vùng bị nạn. Còn tại Trung Quốc, số nạn nhân thiệt mạng vì bão là 17 người.

Bão Rammasun (tiếng Thái Lan có nghĩa là “Thần Sấm”) đổ vào vùng duyên hải Philippines đêm 15 rạng sáng 16/7 đã làm cho 94 người chết và 6 người bị mất tích. Mina Marasigan, phát ngôn viên cơ quan quản lý thảm họa của chính phủ cho biết: “Đa số nạn nhân thiệt mạng vì cây đổ hay bị các mảnh vỡ rơi trúng, và đa số những người mất tích do đã ra biển” mặc dù đã có thông báo bão sắp đến. Rammasun tiếp tục tiến sang miền Nam Trung Quốc, nhưng một cơn bão khác là Matmo cùng với gió lốc trên 150 km/giờ lại tàn phá tiếp những vùng bị nạn. Theo Manila Electric Co., trên 400,000 gia đình vào cuối tuần vẫn bị cúp điện tại vùng Manila.
Trước khi bão Rammasun đến, chính quyền Philippines đã cho sơ tán hàng loạt dân cư. Gần 400,000 người được đưa đến các trại tạm cư để giảm tối đa thiệt hại nhân mạng. Hồi tháng 11/2013, bão Haiyan (Hải Yến) đã làm 7,300 người chết tại miền Đông Philippines.
Còn tại Trung Quốc, báo chí nhà nước cho biết số người chết do bão Rammasun lên đến 17 người. Theo Tân Hoa Xã, 8 người thiệt mạng tại đảo Hải Nam và 9 người khác tại Quảng Tây, ít nhất hai người bị mất tích. Truyền hình hôm nay chiếu cảnh đường sá ngập nước và mưa lớn ở Vân Nam, các hình ảnh trên internet cho thấy cây cối bị bật gốc, mùa màng hư hại tại phần lớn miền nam Trung Quốc. Cơ quan khí tượng Trung Quốc đưa ra mức báo động đỏ, tức mức cao nhất đối với Rammasun hôm qua, nhưng hiện trận bão này đã giảm cường độ. Các sân bay, tuyến đường sắt và đường bộ ở Hải Nam đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên các trận mưa do ảnh hưởng bão sẽ đổ xuống miền Bắc nước này trong những ngày tới.
Thụy My, RFI

--------------------
Giám đốc công an Thiên Tân bị điều tra

 Võ Trường Thuận, giám đốc công an Thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. REUTERS/Stringer

(RFI): Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 20/07/2014 loan báo mở cuộc điều tra nhắm vào giám đốc công an thành phố Thiên Tân là Võ Trường Thuận (Wu Changshun). Quan chức cao cấp này là đối tượng mới nhất của chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc.

Trang web của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương nói rằng Võ Trường Thuận bị điều tra vì “bị nghi ngờ là vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng”
, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết cụ thể. Nằm cách thủ đô Bắc Kinh 120 km và ở cạnh Hoàng Hải, đại đô thị Thiên Tân với 12 triệu dân là thành phố trực thuộc trung ương, được quy hoạch làm cực tăng trưởng thứ ba của Trung Quốc.
Chủ tịch Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương, ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) tuần trước đã tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch chống tham nhũng sang các quan chức có thân nhân sống ở ngoại quốc. Các quan chức này thường bị nghi ngờ cho các thành viên trong gia đình định cư ở nước ngoài để dễ dàng rửa tiền và tránh né nguy cơ lọt vào tầm ngắm của tư pháp. Ủy ban cũng sẽ tung ra đợt điều tra quy mô thứ hai tại 10 tỉnh và khu vực như Tứ Xuyên, nơi cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), nguyên là ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc hiện bị quản thúc tại gia.
Sau khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình đã cho tiến hành chiến dịch chống tham nhũng được tuyên truyền ầm ĩ, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy đây còn là một cuộc thanh trừng.
Thụy My, RFI

--------------------
Cam Bốt: Căng thẳng giữa chính quyền và đối lập

 Cảnh sát chốt chặn một con đường tại Phnom Penh hôm 16/07/2014. REUTERS/Samrang Pring

(RFI): Hôm 19/07/2014, lãnh đạo đối lập Cam Bốt Sam Rainsy đã kêu gọi chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài từ một năm qua, vào lúc mà chính quyền Hun Sen gia tăng đàn áp đảng Cứu nguy Dân tộc, khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích.
Việc chính phủ Phnom Penh đóng cửa «Công viên Tự do», nơi tập hợp biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Cam Bốt, càng khiến cho căng thẳng gia tăng và khủng hoảng chính trị chưa thể có lối thoát.
Từ Cam Bốt, thông tín viên RFI Phạm Phan gởi về bài tường trình: «Một công viên lớn chạy dài từ đại lộ Monivong đến bờ sông Bassac được chính quyền đặt cho cái tên là Công viên Tự Do đã trở thành chủ đề cho báo chí Cam Bốt trong suốt tuần này. Vào đầu năm nay, đảng Cứu Nguy Dân Tộc đã sử dụng công viên này để tập họp hàng chục ngàn người ủng hộ đòi hỏi chính quyền phải tổ chức bầu cử lại. Cuộc tập họp sau đó biến thành đoàn người đi bộ biểu tình trên đường phố Phnom Penh, quy tụ đến cả 100,000 ngàn người, khiến chính quyền lo sợ bạo động lật đổ ông Hun Sen nên đã giải tán và đình chỉ mọi cuộc tụ họp tại Công viên Tự Do.
Cuối tháng 4/2014, để ngăn ngừa biểu tình nhân ngày lễ Lao Động 01/05, chính quyền đã cho kéo hàng rào kẽm gai và nhiều chướng ngại vật kiên cố vây quanh Công viên Tự Do, cấm mọi người dân tập trung tại đây, và biến khu vực này như một vùng phòng thủ quân sự rất vắng bóng người.
Câu chuyện bị hâm nóng trở lại bắt đầu vào sáng thứ Hai 14/7, khi đảng Cứu Nguy Dân Tộc đề nghị Bộ trưởng Nội vụ là ông Sa Kheng, phải giải tỏa Công viên Tự Do, và cho người dân được quyền tập họp tại đây như hứa hẹn của chính quyền vào lúc thành lập Công viên Tự Do cách đây mấy năm. Qua đến ngày thứ Ba 15/7, có hai nhóm biểu tình gần Công viên Tự Do, một nhóm do bà Mu Sochua thuộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc cầm đầu. Xô đẩy và đánh nhau đã diễn ra khi các nhân viên trật tự bảo vệ công viên đòi giải tán người biểu tình.
Theo chứng kiến của thông tín viên báo Phnom Penh Post, 8 nhân viên trật tự mặc thường phục làm việc cho bộ máy an ninh của chính quyền đã bị những người biểu tình tấn công đánh đập. Trong đó có 4 người bị thương nghiêm trọng, nằm bất tỉnh trên đường phố. Sau đó được đưa vào bệnh viện chữa trị. Thời gian gần đây, nổi lên hiện tượng, dân chúng mạnh tay đánh lại các nhân viên an ninh nhà nước, chứ dân không thụ động ngồi khóc than như trước đây.
Sau sự kiện ngày 15/7, 10 người thuộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc bị bắt giữ, trong số này có 7 người là đại biểu Quốc Hội được bầu vào tháng 7 năm 2013. Bà Mu Sochua, một nhân vật then chốt của đảng Cứu Nguy Dân Tộc cũng bị bắt giữ. Ngày 17/07/2014, tất cả 10 người nói trên bị cảnh sát tống giam vào nhà tù Prey Sar khét tiếng, vì tòa án Phnom Penh quy cho họ cái tội danh biểu tình bất hợp pháp và nổi dậy đòi lật đổ chính quyền.
Những người lãnh đạo đảng Cứu Nguy Dân Tộc đe dọa sẽ tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ mới. Cuộc bầu cử Quốc Hội đã trôi qua đúng một năm nhưng bế tắc vẫn không được giải quyết. Các vị dân cử thuộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc không chịu vào làm việc trong Quốc Hội vì họ cho rằng kết quả bầu cử là gian dối.
»
Thanh Phương / Phạm Phan, RFI