HOME
Tin Thế Giới
 
Căng thẳng biển Đông có thể được đề cập ở APEC?
 

Phóng viên Việt Hà phỏng vấn giáo sư Renato Cruz de Castro tại RFA ngày 16/11/2015. RFA photo

(RFA): Trong tuần này, tại châu Á sẽ diễn ra hai thượng đỉnh quan trọng là APEC ở Manila và thượng đỉnh Đông Á tại Kuala Lumpur. Đồng thời Tổng thống Hoa kỳ cũng đến thăm Philippine nhân thượng đỉnh APEC, nhằm thể hiện cam kết với châu Á. Nhân dịp này đài Á Châu Tự do phỏng vấn giáo sư Renato Cruz de Castro, thuộc trường đại học de la Salle, Philippines về vấn đề căng thẳng biển Đông trong những thượng đỉnh sắp tới. Phần chuyển ngữ do Anh Minh thực hiện.
Việt Hà: Thưa giáo sư, một số nước trong đó có Hoa Kỳ rất muốn vấn đề biển Đông được đề cập trong các thượng đỉnh sắp tới, nhưng Trung Quốc thì không muốn điều này, theo ông căng thẳng biển Đông sẽ được đề cập ra sao tại APEC và thượng đỉnh Đông Á sắp tới?
Renato Cruz de Castro: đối với APEC thì Philippines đã hứa với Trung Quốc là vấn đề biển Đông sẽ không được đề cập trong hội nghị lần này. Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã ở Philippines vào tuần trước và Ngoại trưởng Philippines de Rosario hứa là chúng tôi sẽ nêu vấn đề này ra. Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là Tổng thống Obama sẽ không nêu vấn đề về tự do hàng hải ở biển Đông. Vấn đề này hoàn toàn có liên quan đến kinh tế vì khi nói về thương mại chúng ta cũng nói về tự do hàng hải. Cho nên cũng khó để loại bỏ hoàn toàn vấn đề này khỏi nghị trình. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem vấn đề này có được bàn tới hay không.
Việt Hà: Tổng thống Hoa Kỳ sẽ thăm Philippines trong tuần này nhân APEC. Theo ông chuyến thăm này có ý nghĩa thế nào với Philippines?
Renato Cruz de Castro: Theo thông báo từ Toà Bạch Ốc thì chuyến thăm này có 2 mục đích. Trước hết là APEC vì Hoa Kỳ là thành viên của APEC, TPP sẽ được thảo luận. Ngoài ra là quan hệ song phương giữa Mỹ và Philippines. Cũng theo Toà Bạch Ốc là Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hai nước trong bối cảnh những gì đang diễn ra tại biển Đông.
Việt Hà: Có thông tin cho biết là Nhật Bản và Philippines sẽ ký một thỏa thuận nhân APEC lần này mà theo đó Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines những thiết bị quân sự cũ. Thỏa thuận này có ý nghĩa thế nào với Philippines và ông có hy vọng gì về sự tham gia sâu hơn của Nhật vào khu vực?
Renato Cruz de Castro: Philippines đã quyết định bắt đầu chương trình hiện đại hóa quân đội nhưng còn thiếu tiền để thực hiện việc xây dựng năng lực này. Bây giờ chúng ta thấy Nhật Bản bước vào bức hình. Nhật Bản đề nghị giúp cải thiện năng lực về hải quân cho Philippines. Loại máy bay nào Nhật sẽ trang bị cho Philippines, có thể là P 3 Orion, nhưng theo tôi thì không phải, mà theo tôi phần nhiều khả năng là loại máy bay tuần tra King Fisher mà Nhật đã hứa là sẽ sẵn sàng trang bị cho Manila. Đây sẽ là một diễn biến quan trọng vì đây là lần đầu tiên Nhật Bản cung cấp vũ khí quân sự cho một nước khác là Philippines. Cho nên chúng ta phải chờ xem. Tất nhiên ngoài ra là một loạt các thỏa thuận giữa Nhật và Philippines mà theo đó lực lượng phòng vệ Nhật được phép ghé các căn cứ quân sự của Philipines để họ có thể thực hiện việc tuần tra ở biển Đông. Chúng ta phải chờ xem vấn đề này sẽ được thảo luận sắp tới hay không.
Việt Hà: Hoa Kỳ mới đây đã thực hiện chương trình tự do hàng hải ở biển Đông. Một số chuyên gia nhận xét Hoa Kỳ làm hơi ít và hơi chậm vì sẽ không thể ngăn cản Trung Quốc gia cố những gì họ đã làm ở biển Đông. Ông có đồng ý với ý kiến này không? Và theo ông thì Hoa Kỳ cần phải làm gì để ngăn chặn Trung Quốc không tiếp tục làm thay đổi hiện trạng?
Renato Cruz de Castro: Hoa Kỳ sẽ phải thực hiện chương trình này một cách liên tục. Chương trình không thể chỉ được thực hiện một lần mà phải liên tục để cho Trung Quốc thấy là Hoa Kỳ bảo đảm quyền tự do hàng hải và Hoa Kỳ là cường quốc biển ở Thái Bình Dương mà Trung Quốc phải nhìn nhận. Đây là chỗ mà Philippines tham gia. Vào năm 2014 Philippines và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường cho phép quân Mỹ được phép tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để từ đó họ có thể thực hiện những hoạt động này. Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn còn bị đặt câu hỏi liên quan đến tính hợp hiến của nó. Tòa tối cao của Philippines phải ra quyết định liên quan đến thỏa thuận này nhưng rất tiếc là không có quyết định nào được đưa ra vào tuần này nên chúng ta phải đợi vào tháng 12. Đến lúc đó Philippnies phải thực hiện vai trò của mình như một đồng minh với Mỹ.
Việt Hà: Có tin là nhân APEC thì Việt Nam và Philippines sẽ ký thỏa thuận đối tác chiến lược. Chúng ta biết là Việt Nam đôi khi có chỉ trích Trung Quốc nhưng không mạnh mẽ như Philippines vì những ràng buộc giữa hai nước. Theo ông thỏa thuận này giúp ích được gì cho Philippines và Việt Nam trong đối phó với đe dọa từ Trung Quốc?
Renato Cruz de Castro: Theo tôi đây chỉ là một ghi nhớ giữa hai nước chứ không phải như một thỏa thuận đồng minh mà theo đó một bên phải cam kết giúp đỡ bên kia. Tôi không nghĩ như vậy. Theo tôi đây chỉ là một biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai thành viên của ASEAN và cung cấp một kênh mà hai bên có thể thảo luận về những hợp tác hơn nữa, mà tự nó cũng rất có ý nghĩa.
Việt Hà: Thưa ông, tòa trọng tài quốc tế mới đây thông báo tòa có thẩm quyền đối với 7 nội dung mà Philippine đưa lên tòa kiện Trung Quốc về những đòi hỏi chủ quyền của nước này ở biển Đông. Theo ông điều này có ý nghĩa thế nào với Philippines nói riêng và các nước đòi chủ quyền khác trong khu vực nói chung?
Renato Cruz de Castro: Về thông báo của tòa trọng tài quốc tế về thẩm quyền phán quyết đối với vụ kiện của Philippines thì về chiến thuật đó đã là một thắng lợi cho Philippines. Vụ kiện này bây giờ được thảo luận trên toàn cầu. Nếu phán quyết của tòa mà có lợi cho Philippines thì đó sẽ là một thắng lợi chiến lược. Về cơ bản điều này sẽ tuyên bố cho toàn thế giới biết là những gì Trung Quốc làm là không phù hợp với luật quốc tế. Chúng tôi vẫn còn nhiều thách thức. Chúng tôi hy vọng là Philippines sẽ có thể trình bày trường hợp của mình và quyết định của tòa có lợi cho Philippines và cộng đồng quốc tế chậm nhất vào năm 2016.
Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn.
Việt Hà, phóng viên RFA
2015-11-16

--------------------
Paris, 2 ngày sau khủng bố

 

Nhiều người tập trung trước Tòa Thị Chính Paris hôm thứ Hai 16/11/2015 để dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân khủng bố. AFP photo

(RFA): Tối thứ Sáu 13/11 vừa qua, tại Paris đã xảy ra một loạt khủng bố, giết chết hơn 120 người. Sau buổi tối kinh hoàng hôm đó, sinh hoạt người dân Paris hiện giờ ra sao? Thông tín viên Tường An của Đài Á Châu Tự Do tại Paris gửi về bài tường thuật.
Paris vắng lặng…
Paris, hai ngày sau cơn ác mộng khủng bố. Người dân vẫn còn đang để tang cho những cái chết oan uổng dưới bàn tay kẻ sát nhân. Đường phố vắng vẻ, các trung tâm thương mại lớn của Paris đều đóng cửa, một phần cũng vì nhằm vào ngày Chúa nhật. Anh Lê Đức Nghị, ngụ tại quận 11 cho biết: “Tình hình Paris bây giờ thì họ ít ra ngoài đường hơn trong hai ngày cuối tuần. Một số khu chợ trời thì đóng cửa ngày hôm nay, đặc biệt là khu chợ trời Bastille, đó là một khu du lich rất đông người mà hôm nay nó đóng cửa, còn như tối hôm qua đi về thì trên tàu điện rất là vắng, chỉ tầm 1/4, 1/5 số người tham gia giao thông. Có những bến métro không có ai lên, không có ai xuống”.
Các trung tâm thương mại nổi tiếng cho khách du lịch cũng đóng cửa, anh Lê, nhà tại quận 13 Paris nói: “Hôm qua chạy lòng vòng mấy chỗ đó coi tình hình nó ra sao? Về tới Châtelet - Les Halles, Hotal De Ville, thường thường nó kẹt xe, hôm qua có một mình mình chạy thôi! Thường thường ở Haussmann, Printemps mở cửa cho du khách đi mà hôm qua cũng đóng cửa luôn”.
Quận 13, nơi tập trung các cửa hàng của người Á Châu, nơi lúc nào cũng đông khách mua sắm, nhất là vào dịp cuối tuần, nay cũng đặc biệt vắng vẻ, anh Lê tiếp: “Đường phố bây giờ không ai dám ra đường, chợ búa, chợ trời đều đóng cửa, tất cả đều đóng cửa hết. Hai ba cái chợ trời sáng nay đi ngang cũng đóng cửa. Dưới quận 13 của Paris, khu Đông Nam Á của mình cũng không ai đi hết, vắng nhiều lắm. Tang Frères vô trống lỏng”.
Một số văn phòng, cơ sở thương mại vẫn mở cửa, nhưng không khí vô cùng trầm lắng, như nơi anh Nghị đang làm việc: “Mọi người vẫn đến làm bình thường, nhưng mà cái không khí đùa cợt như ngày xưa thì trong những ngày này thì không có. Những người khách đến thì cũng không nói năng nhiều như bình thường, họ chỉ gặp và nói những điều cần thiết thôi”.
Anh Lê cho biết tại các khu xảy ra khủng bố cách đây hai ngày hôm nay cũng đã vắng: “Tôi về mấy cái khu mà họ bắn nhau cũng không có ai, hôm qua tôi chạy ngang đó cũng vắng hoe luôn. Bây giờ đường trống, ai muốn đi đâu thì đi, chạy thoải mái luôn. Lần đầu tiên mới thấy không có ai đi ngoài đường hết! Chỉ có ai có chuyện gì rất cần họ mới đi ra ngoài, nếu không thì ai cũng ở trong nhà hết”.
Tuy nhiên, với chị Mỹ Dung, đang đi dạo ở Paris lúc đó thì cảm nhận của chị khác hẳn, chị nói: “Đường phố vắng vẻ ư? tôi không có cảm nhận cái không khí đó, còn nói về lệnh cấm ra đường thì nói một cách chính xác như thế này: nhà chức trách họ khuyên rằng: thứ nhất là không nên tụ tập đông người một cách không cần thiết trên đường phố. Thứ hai: 3 ngày quốc tang thì mọi người cũng có ý thức, hạn chế đi đến những nơi vui chơi giải trí. Khu vui chơi giải trí Euro Disney đóng cửa không phải vì sợ hãi, sợ tấn công khủng bố gì cả mà họ ghi rất rõ trong thông báo là để đoàn kết, đứng bên cạnh những người chống khủng bố để mà chống lại lực lượng khủng bố thách thức vào giá trị của nước Pháp”.

Tưởng niệm các nạn nhân
Paris, một thành phố gần như không bao giờ ngủ với những vỉa hè café, những nơi ăn chơi giải trí, nhà hàng thì lúc nào cũng đầy người, nhưng hai hôm nay hoặc đóng cửa, hoặc vắng hẳn khách đến ăn, anh Lê Đức Nghị nói: “Còn hôm nay thì có người ra đường, nhưng cũng chỉ để làm những việc cần thiết thôi. Trên đường gặp một số người hỏi nhau một số quán ăn thì bạn bè nó là những quán ăn không chắc là ngày hôm qua và ngày hôm nay mở cửa”.
Ngay cả quận 13 của người Á Châu cũng cùng chung số phận, anh Lê nói: “Nhà hàng vắng hoe, không ai ăn hết. Bây giờ ai cũng khóc hết rồi [nhà hàng khóc vì ế]. Bây giờ không ai dám vô quán hết đó. Đi lên tới quán Ngon trên Centre Commercial cũng không có ai hết. Sáng này đi một vòng coi, đi 2 tiếng đồng hồ mà không có ai nên đi về”.
Tuy nhiên, vẫn còn có những nơi mở cửa bình thường, với chị Mỹ Dung đường phố Paris vẫn không có gì khác lạ nhiều so với các ngày khác, nó có vẻ vắng hơn chỉ vì nó là ngày Chủ nhật, chị nói: “Trên đường phố chúng tôi không cảm thấy có gì khác lạ cả: cũng như mọi sáng Chủ nhật khác, mọi người ít ra đường hơn, những nơi buôn bán thì họ vẫn mở cửa buôn bán. Nói chung là không có bất cứ một biến động nào để thấy là xã hội đang xáo trộn hay đang sợ hãi cả”.


Cảnh sát Pháp tiếp tục truy lùng những kẻ khủng bố và hỗ trợ khủng bố.

Theo anh Nghị, chỉ có người Paris ít ra đường, còn số du khách đến Paris thì họ vẫn vô tư đi dạo, anh Nghị nói: “Du khách mọi người đã đến thì họ vẫn đi thôi, chỉ có người Pháp thì họ không ra đường. Những khách du lịch họ vẫn đi chơi bình thường. Không có gì quá là đáng sợ cả. Nhưng mà thiếu đi những người Paris thì đường phố nó rộng hơn, nó ít hơn.”
Vâng, Paris có thể im ắng hơn, đời sống người dân có thể lắng hơn, nhưng đó không phải là sự sợ hãi, mà là sự đồng cảm với những người đã chết, người dân Paris thể hiện sự đoàn kết bằng cách tạm dừng những sự hưởng thụ bên cạnh những xác người. Anh Lê Đức Nghị khẳng định: “Người Paris họ không sợ hãi. Họ không ra đường vì bây giờ chính phủ đang khuyên người dân không ra đường và họ nghe theo lời khuyên đó. Trên báo chí trên đài họ nói là người dân Paris sợ hãi, họ đưa ra những thông tin không chính xác. Họ không có sợ hãi, nói chung là cái tính sợ hãi thì không có ai sợ hãi những cái đó cả mà là sự tôn trọng cho những người đã ngã xuống vì một lý do rất là vớ vẩn”.
Không hề sợ hãi trước cái tàn ác của những kẻ khủng bố, sẵn sàng chống trả cho những ai xúc phạm đến giá trị nhân bản của người dân Pháp là cảm nhận mà chị Mỹ Dung nhận thấy khi đến quảng trường Bastille, biểu tượng của cuộc cách mạng của nền Cộng hoà Pháp. Chị chia sẻ: “Hồi sáng này thì tôi có đi đến Place de la République cũng như là đến hí viện Bataclan, thì cảm nhận đầu tiên của tôi là một không khí không hề sợ hãi. Không những thế mà họ còn quây quần lại để: thứ nhất là bày tỏ sự thương tiếc những nạn nhân, và thứ hai là để nói lên rằng: chúng tôi luôn luôn có mặt ở đây, chúng tôi không sợ hãi và thách thức tất cả những thế lực đen tối muốn động chạm đến những giá trị nhân bản của nước Pháp chúng tôi”.

Tiếp tục truy lùng khủng bố
Theo thống kê chính thức của công tố viên François Molins đọc khoảng 7 giờ tối thứ Bảy 14/11 thì có tổng cộng 129 người chết, 352 người bị thương trong đó có 89 người trong tình trạng nguy kịch. Nngười ta dự đoán con số này sẽ còn tăng lên. Trong những người tử vong có những người quốc tịch: 1 người Anh, 1 người Tây Ban Nha, 1 người Bồ Đào Nha, Ba Tây, 1 người Thuỵ Điển, 2 người Ru-ma-ni, 2 người Tunisia, 2 người Bỉ và một số người có quốc tịch Hoa Kỳ.
Về phía bọn khủng bố có 6 tên dùng bom tự sát, 1 tên bị lực lượng cảnh sát bắn. Một vài thân nhân của một trong những tên khủng bố đã bị tạm giữ để điều tra. Theo điều tra của cảnh sát thì nhóm khủng bố được chuẩn bị từ thành phố Molenbeek ở Bỉ. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm 1 tên khủng bố còn lẩn trốn.
Theo anh Lê, người dân không ra ngoài, không phải vì sợ hãi mà vì họ muốn tạo sự thuận lợi cho cảnh sát truy lùng thủ phạm, anh Lê nói: “Không phải người ta sợ khủng bố mà vì người ta sợ ra ngoài [khủng bố] trà trộn chung vô, rủi có chuyện gì [cảnh sát] trở tay không kịp. Còn một số người chưa bị bắt nên ai cũng sợ, không ai dám ra khỏi nhà. Người ta sợ ra rồi cảnh sát không làm được việc của họ, người ta ở trong nhà để cảnh sát làm việc của người ta, chứ sợ thì ít có ai sợ lắm”.
Sau cuộc tuần hành vĩ đại cho cuộc thảm sát ở Charlie Hebdo, hôm nay người dân Pháp lại cùng nắm tay nhau đứng lên vượt qua nỗi đau cho những người nằm xuống. Gần các địa điểm khủng bố, người ta đến để đặt những bó hoa, thắp những ngọn nến, viết những lời nhắn nhủ với bọn khủng bố như “đừng cướp đi mạng sống của chúng tôi “ “même pas peur” (vẫn không hề sợ), être humain (hãy là một con người), v.v…
Nếu ở Charlie Hebdo người ta để lại những cây bút thì hôm nay người ta để lại những cành nguyệt quế, biểu tượng của hoà bình. Anh Lê Đức Nghị cho biết: “Tối hôm qua sau khi xong công việc, em về là em đến cả 3 nơi đã xảy ra khủng bố. Người ta đến rất là đông, có cả nhóm nhạc U2 đến Bataclan, họ để lại những vòng hoa, nến, những lời tạm biệt và những mong muốn để thể hiện rằng người Paris rất là đoàn kết”.
Thứ hai này, các trường học sẽ mở cửa lại, đúng 12 giờ toàn nước Pháp sẽ có một phút tưởng niệm cho những nạn nhân của sự khủng bố tàn độc vừa qua. Các cha mẹ, thầy cô được khuyên nên giải thích cho các trẻ em hiểu tại sao có một phút mặc niệm này và hành động bất nhân của kẻ khủng bố cũng như trân trọng những người đã nằm xuống cho giá trị nhân bản của nước Pháp.
Tường An, thông tín viên RFA tại Paris
2015-11-16

--------------------
TTK Ban Ki-moon thăm Bắc Hàn

 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tham dự Thượng Đỉnh G20 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/11/2015. AFP photo

(RFA): Trong bản tin phổ biến ngày hôm qua ở Seoul, hãng thông tấn Yonhap cho hay nội trong tuần này ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon sẽ sang thăm Bắc Hàn.
Bản tin nói thêm rằng ông Ban Ki-moon sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, nhưng không nói cuộc viếng thăm sẽ bắt đầu ngày nào, kéo dài bao lâu, và cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ở đâu. Văn phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ chối xác nhận tin vừa nêu.
Nếu chuyến đi thành hình, ông Ban Ki-moon sẽ là vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên đến thăm Bắc Hàn trong 20 năm qua. Một điểm khác cũng đáng nói tới: ông Ban là người Nam Hàn, từng giữ vai trò Bộ Trưởng Ngoại Giao và Thương Mại của chính phủ Seoul.
RFA 16.11.2015

--------------------
Biển Đông được quan tâm nhiều ở Manila

 
(RFA): Tin từ Toà Bạch Ốc cho hay trong thời gian có mặt tại Manila, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ ghé thăm một chiến hạm của Phi.
Chiến hạm mang tên Gregorio del Pilar là một tầu tuần của lực lượng tuần duyền Mỹ, được trao cho Phi hồi 2011 trong khuôn khổ kế hoạch giúp Phi hiện đại hóa quân sự.
Mặc dù việc Tổng Thống Hoa Kỳ thăm chiến hạm Philippines được xem là mang tính biểu tượng, nhưng cũng được xem là quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc giúp bảo đảm an ninh cho vùng Thái Bình Dương.
Tin cũng cho hay hai chính phủ Phi và Việt Nam sẽ ký kết văn kiện đối tác chiến lược.
Buổi lễ ký kết văn kiện quan trọng này sẽ diễn ra ở Manila, trước sự chứng kiến của Tổng Thống Phi Benigno Aquino và Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang.
Nói với báo chí, Đại Sứ Việt Nam tại Phi là ông Trương Triệu Dương cho biết Manila và Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác để giải quyết những vấn đề 2 nước cùng quan tâm tại Biển Đông.
Cũng ngày hôm nay, hai chính phủ Phi và Nhật Bản sẽ ký kết hiệp định khung về hợp tác quân sự, mở đường cho Phi nhận viện trợ quân sự từ Nhật Bản.
Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho biết trong tương lai, Nhật sẽ viện trợ kỹ thuật quân sự cho Phi, đồng thời sẽ giúp Phi tầu tuần tra để Manila tăng cường hoạt động ở biển Đông.
Buổi lễ ký kết sẽ diễn ra sau cuộc thảo luận giữa Tống Thống Phi và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
RFA 16.11.2015

--------------------
Thượng Đỉnh APEC diễn ra tại Philippines

 Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại buổi lễ khai mạc Thượng Đỉnh Diễn Dàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương 2015 (APEC) ở Manila, Philippines, ngày 16 tháng 11 năm 2015. AFP photo

(RFA): Trong những ngày sắp đến, mọi chú ý của thế giới sẽ được dành cho Thượng Đỉnh Diễn Dàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương 2015, thường được gọi tắt là Thượng Đỉnh APEC.
Thượng đỉnh năm nay tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines trong 2 ngày thứ Tư và thứ Năm tuần này, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nước hội viên, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước Châu Á-Thái Bình Dương khác.
Trước khi thượng đỉnh diễn ra, tin từ nước chủ nhà Philippines cho hay Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ vắng mặt, vì ông muốn dành thì giờ cho cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân khiến chiếc phi cơ chở hành khách của Nga lâm nạn sau khi cất cánh rời Ai Cập hôm 31 tháng Mười vừa rồi, khiến tất cả 224 hành khách và nhân viên phi hành đoàn đều tử nạn.
Cho đến giờ, tin phát xuất từ giới đặc trách an ninh tình báo đều nói khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS là thủ phạm của vụ này.
Khủng bố và hoạt động của ISIS cũng là một trong những đề tài được các nhà lãnh đạo APEC nói đến ở thượng đỉnh năm nay, vì thượng đỉnh diễn ra không đầy một tuần lễ sau ngày thủ đô Paris của Pháp bị khủng bố tấn công, khiến 129 người chết và hơn 350 người bị thương.
Tin bên lề thượng đỉnh cho biết trong bản thông cáo chung công bố khi thượng đỉnh kết thúc cũng có một đoạn lên án hành động dã man của quân khủng bố, đi kèm với cam kết cùng hợp tác để chống khủng bố.
Một số nhà quan sát quốc tế cho rằng sau vụ khủng bố xảy ra ở Paris, hầu như thế giới đều trông đợi vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS và bảo vệ hòa bình toàn cầu.
Bên cạnh vấn đề vừa nói, hợp tác kinh tế để cùng phát triển là điểm quan trọng nhất được các nhà lãnh đạo 21 nước hội viên APEC thảo luận.
Thượng đỉnh năm nay diễn ra sau khi Hoa Kỳ và 11 nước vành đai Thái Bình Dương đạt được thỏa hiệp đối tác kinh tế chiến lược TPP. Thành quả này được xem là một thắng lợi rất lớn cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Nhưng trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Manila phó hội, tin hành lang quốc hội Mỹ cho hay cánh Cộng Hòa đang chiếm đa số tại Thượng và Hạ Viện sẽ không phê chuẩn hiệp ước này, cho đến sớm nhất là sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào đầu tháng Mười Một năm tới, hoặc cho tới khi tân tổng thống Mỹ tuyên thệ, tức vào cuối tháng Giêng năm 2017.
Nhưng có lẽ, chuyện tranh cãi chủ quyền Biển Đông sẽ là để tài sôi nổi nhất tại Thượng Đỉnh APEC năm nay.
Tin tức bên lề nói rằng Trung Quốc không muốn vấn đề này được đưa ra bàn thảo, trong khi Hoa Kỳ và nước đồng minh chủ nhà Philippines xem đó là điều cần phải nói tới, vì ổn định trong khu vực là điều cần thiết cho phát triển kinh tế, đồng thời tuyến đường biển qua Biển Đông là một trong những tuyến đường quan trọng nhất của thế giới.
Theo lời bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Susan Rice, tại Thượng Đỉnh APEC, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề an ninh hàng hải và tự do hàng hải. Hôm thứ Sáu vừa rồi, phát ngôn viên Chrles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi cũng nhắc lại những hành động mang tính gây hấn mà Trung Quốc đang làm ở vùng tranh chấp tại Biển Đông.
Bắc Kinh nhiều lấn nói rằng chủ quyền những vùng tranh chấp thuộc về họ, nhưng đồng thời cũng nói sẵn sàng thảo luận song phương với những nước liên quan đến giải quyết vấn đề.
RFA 16.11.2015

--------------------
Quốc hội Myanmar đã tái nhóm

 

Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đến dự cuộc họp Quốc hội đầu tiên hôm 16/11/2015. AFP photo

(RFA): Sau cuộc bầu cử với kết quả Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo chiến thắng vẻ vang, Quốc hội đương thời Miến Điện đã tái nhóm, trong lúc chờ đợi cuộc chuyển quyền từ tay chính phủ của Tổng Thống Thein Sein sang cho tân chính phủ do Liên Đoàn thành lập.
Sáng nay, trong phát biểu đọc trước các đồng viện, Chủ Tịch Quốc Hội đương thời là ông Shwe Mann kêu gọi tất cả các đại biểu tiếp tục làm việc, tránh gây trở ngại cho quốc hội mới và chính phủ mới.
Xin nhắc lại ngày hôm qua, Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện nói sẽ trao quyền hành cho tân chính phủ, hứa hẹn cuộc chuyển quyền sẽ diễn ra thật tốt đẹp, đúng với lời cam kết ông từng nói với người dân là chính phủ có trách nhiệm phải đưa quốc gia đến dân chủ.
Lên tiếng trong bài phát biểu đọc ở Yangon trước đại diện của hơn 90 đảng phái ghi danh tham dự cuộc bầu cử, Tổng Thống Thein Sein nói rằng trách nhiệm điều hành quốc gia là trách nhiệm của đảng chiến thắng, tức Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.
Ông Thein Sein cũng nói những đảng phái khác sẽ đóng vai trò đối lập, giữ trách nhiệm kiểm soát để đảng nắm khối đa số không làm điều sai trái.
Kết quả cuộc đầu phiếu cho thấy Liên Đoàn chiếm tới 80% số ghế đại biểu, trong khi đảng đương quyền chỉ được 10%. Chính phủ đương thời và quân đội đồng ý sẽ gặp bà Suu Kyi để thảo luận về kế hoạch chuyển quyền, nhưng chưa rõ khi nào cuộc gặp gỡ quan trọng này diễn ra.
Tin từ Yangon cũng cho hay vào tháng Hai năm tới, Liên Đoàn sẽ công bố danh sách tân chính phủ.
RFA 16.11.2015

--------------------
Campuchia: Lãnh tụ đối lập Sam Rainsy chưa thể về nước

 

Chủ tịch Đảng đối lập Campuchia, Sam Rainsy, đến một phòng họp để nói chuyện với báo chí tại Tokyo hôm 10/11/2015. AFP photo

(RFA): Tin từ Phnom Penh cho hay lãnh tụ đối lập Sam Rainsy sẽ không về nước, trong lúc căng thẳng chính trị đang diễn ra giữa những người ủng hộ ông và tập thể ủng hộ Thủ tướng Hun Sen.
Ông Sam Rainsy quyết định không trở về Phnom Penh lúc quá cảnh ở Seoul, Nam Hàn. Vài giờ trước đó, Quốc Hội Campuchia bỏ phiếu truất quyền miễn trừ mà ông đang được hưởng vì là đại biểu quốc hội. Với quyết định này, cảnh sát có quyền bắt ông ngay khi ông đặt chân xuống phi trường Phnom Penh.
Ít giờ trước đây, phát ngôn viên chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan, nói với báo chí là cảnh sát đã được lệnh bắt ông Sam Rainsy, nhấn mạnh sẽ không nhượng bộ chính trị vì lãnh tụ phe đối lập đã bị quốc hội truất quyền miễn trừ.
Trên trang mạng xã hội facebook, ông Sam Rainsy nhắn gửi với những người ủng hộ là ông sẽ trở về trong một vài ngày tới.
RFA 16.11.2015

--------------------
Cảnh sát Pháp ráo riết truy lùng thủ phạm khủng bố

 

Cảnh sát Bỉ tại khu Molenbeek, Brussels hôm 16 tháng 11 năm 2015. AFP photo

(RFA): Có ít nhất 23 người bị bắt, 104 người bị quản chế tại gia, sau những cuộc bố ráp do cảnh sát Pháp thực hiện để truy lùng những kẻ có thể liên quan đến vụ khủng bố đánh bom tự sát và nổ súng xảy ra tối thứ Sáu tuần trước, khiến 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương, trong đó vẫn còn nhiều người đang ở trong tình trạng rất nguy kịch.
Bên cạnh những cuộc bố ráp, cảnh sát cũng đang truy lùng tên Salah Abdeslam, 26 tuổi, là người đã thuê chiếc xe chạy từ Bỉ sang và đậu gần ngay một địa điểm bọn khủng bố ra tay hành động.
Các viên chức an ninh Pháp nói rằng Salah Abdeslam là tên khủng bố duy nhất đang chạy trốn. Tất cả 7 đồng bọn của hắn đều đã bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường, trong đó có cả một người anh của hắn ta.
Một người anh khác của nghi can cũng đã bị bắt giữ ở Bỉ.
Tin tức chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh cũng nói an ninh Pháp cho hay chủ mưu vụ khủng bố tên là Abdelhamid Abaaoud, một công dân Bỉ gốc Ma Rốc, 27 tuổi, hoạt động với ISIS ở Syria.
Các viên chức an ninh yêu cầu không nêu tên cũng cho hay vụ khủng bố này được chỉ thị từ Syria.
Từ chiều hôm qua, không quân Pháp đã liên tục mở những cuộc không kích nhắm vào những cứ điểm của bọn khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tại thành phố Raqqa của Syria.
Có tin nói rằng những cuộc oanh kích này được thực hiện chung với không lực Mỹ.
Trước khi cuộc không kích diễn ra, Tổng Thống Pháp Francois Holland nói trên truyền hình rằng hành động của bọn gian là hành động tuyên chiến, và chính phủ Pháp sẽ không tha thứ cho bọn giết người.
Một viên chức của Pháp cũng nói với báo chí rằng những cuộc oanh kích mà Pháp thực hiện trong 24 giờ qua chỉ là bước đầu, ám chỉ quân đội Pháp sẽ tiếp tục những điều cần làm để tiêu diệt bọn ISIS. Tiêu diệt ISIS cũng là điều được các nhà lãnh đạo đang tham dự Thượng Đỉnh G-20 nói đến. Tin chúng tôi ghi nhận được cho hay bên lề Thượng đỉnh mới kết thúc ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gặp riêng các vị nguyên thủ của những nước trong khối EU để cùng thảo luận về biện pháp cần thiết phải thực hiện với ISIS, và phương cách ngăn chận, không để cho khủng bố cơ hội ra tay như chúng đã làm ở Paris.
Tổng Thống Nga Vladimir cũng gặp riêng hai vị Thủ Tướng Ý và Anh. Sau cuộc gặp tay ba này, ông Putin và Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng hợp tác chống khủng bố là điều cần kíp phải làm. Người dân khắp nơi vẫn hướng về nước Pháp. Tối nay, tại Paris, người Việt sinh sống ở Pháp sẽ có một buổi tưởng niệm tại phòng hòa nhạc Bataclan, là một trong những địa điểm khủng bố nổ súng giết người.
RFA 16.11.2015

--------------------
Tổng thống Thein Sein cam kết trao quyền cho đối lập

 

Aung San Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein - AFP / Myanmar News Agency

(RFI): Tổng thống Miến Điện Thein Sein triệu tập các đảng phái chính trị vào ngày 15/11/2015 tại Rangun để bảo đảm là sẽ bàn giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, sau chiến thắng của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân chủ trong cuộc bầu cử 08/11/2015.
Theo AFP, trong cuộc tiếp xúc với hơn một chục chính đảng tham gia bầu cử Quốc hội vào tuần trước, Tổng thống Thein Sein tuyên bố «sẽ chuyển giao tiến trình dân chủ hóa cho chính phủ mới». Biết rõ công luận e ngại tái diễn kịch bản năm 1980, sau khi gửi thông điệp chúc mừng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ, Tổng thống Miến Điện tuyên bố trấn an: "Quý vị đừng lo ngại, chúng tôi sẽ bàn giao quyền lực".
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Miến Điện xuất hiện trước công chúng từ sau cuộc bầu cử ngày 08/11/2015. Bà Aung san Suu Kyi không có mặt cuộc gặp gỡ hôm nay tại thủ đô kinh tế Rangun mà chỉ cử đại diện tham dự. Từ hôm thứ Bảy 14/11, bà đã lên đường đi Naypyidaw, thủ đô hành chính, để đàm phán với Tổng thống Thein Sein và Tổng tham mưu trưởng quân đội.
Phát ngôn viên của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ khẳng định quyết tâm «hòa hợp hòa giải» của đối lập. Từ khi bầu cử kết thúc với kết quả chiến thắng áp đảo, lãnh đạo đối lập không đưa ra một lời tuyên bố nào. Bà chỉ kêu gọi cử tri và dân chúng giữ bình tỉnh, tránh biểu lộ thái độ vui mừng thái quá trong khi chờ đợi thương lượng tiến trình tiếp thu chính quyền.
Tú Anh, RFI

--------------------
G20 cam kết "đánh mạnh" vào khủng bố

 

Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày kể từ hôm nay 15/11/2015 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. - DR

(RFI): Lãnh đạo 20 nước có nền kinh tế phồn thịnh nhất thế giới họp tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, cam kết «thống nhất ý chí» và «mãnh liệt đáp trả» khủng bố, hai ngày sau một loạt vụ tấn công tự sát tại Paris mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là thủ phạm.
Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày kể từ hôm nay 15/11/2015 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan tuyên bố các nhà lãnh đạo sẽ đi đến một quyết định chung, đáp trả khủng bố quốc tế bằng hành động cụ thể và cứng rắn. Theo nhận định của Tổng thống Erdogan sau cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ, khủng bố không chỉ chống nước Pháp mà còn chống cả nhân loại.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố sẽ «gia tăng gắp đôi» nỗ lực chống khủng bố sau các vụ tấn công tại Pháp.
Tổng thống François Hollande do tình hình bắt buộc, không đến tham dự Thượng đỉnh G20 mà nội dung chính là tình hình kinh tế thế giới và tạo đồng thuận trước Thượng đỉnh Khí hậu COP21 tại Pháp trong vài ngày tới.
Lãnh đạo Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố theo chiều hướng «hợp sức» chống Daech, tổ chức khủng bố đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và nhất là Syria, đồng minh của Nga.
Theo AFP, G20 ngoài bản tuyên bố chung, chuẩn bị một bản tuyên bố đặc biệt về các vụ khủng bố tại Paris. Cùng với Ngoại trưởng Laurent Fabius, đại diện cho Tổng thống Pháp, bộ trưởng Tài chính Michel Sapin hy vọng G20 sẽ thông qua những quyết định cụ thể đánh phá các đường dây kinh tài của Daech.
An ninh chống khủng bố là vấn đề nhức óc của nhiều nước. Sau Thượng đỉnh G20 đến phiên Thượng đĩnh APEC tại Manila, Philippines và Thượng đỉnh Khí hậu tại Paris COP21, Pháp.
Chính phủ Philippines cho biết sẽ tăng cường bảo vệ các yếu nhân quốc tế trong hai ngày hội nghị 18/11 và 19/11/2015. Sau loạt khủng bố tại Paris, an ninh của Nga cũng được nâng cấp báo động tại thủ đô Matxcơva.
Tú Anh, RFI

--------------------
Đồng thuận về lịch trình giải quyết xung đột Syria

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov nhân hội nghị Vienna bàn về Syria - REUTERS /Leonhard Foeger

(RFI): Khủng bố tại Paris gây tác động gián tiếp đến Syria. Một lịch trình chuyển tiếp chính trị đã được các cường quốc họp tại Vienna hôm 14/11/2015 chấp thuận. Tuy nhiên điểm gay go nhất vẫn là số phận của Tổng thống Bachar al Assad mà Nga vẫn ủng hộ.
Theo AFP, các cường quốc đứng đầu là Mỹ, Nga, Pháp, Đức đã đồng ý một lộ đồ chính trị giải quyết khủng hoảng tại Syria. Loạt khủng bố của tổchức Nhà nước Hồi giáo tại Paris ngày 13/11 là yếu tố thúc đẩy các phe xung đột phải đạt đồng thuận theo như giải thích của Ngoại trưởng Đức Franz-Walter Steinmeier sau cuộc họp tại thủ đô nước Áo chiều hôm qua 14/11.
Cụ thể từ nay đến ngày 01/01/2016 sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ giữa chính phủ Damas và đại diện đối lập Syria do Tây phương hậu thuẫn (không có Daech và Mặt trận al Nostra, bộ phận của Al Qaida tại Syria). Trong sáu tháng tiếp theo sẽ thành lập một «chính phủ chuyển tiếp» và sau đó là tổ chức bầu cử vào năm 2017.
Các cường quốc Tây phương, Nga và các vương quốc Ả Rập, Iran tuyên bố "ủng hộ ngưng bắn và một tiến trình trong 6 tháng tới đây, do người Syria tự định đoạt, thiết lập một lịch trình soạn thảo Hiến pháp mới". Các cuộc bầu cử tự do và công bình theo quy định của Hiến pháp mới sẽ được tổ chức trong 18 tháng tới.
Tuy nhiên, theo lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry điểm bất đồng cơ bản nhất vẫn chưa tháo gỡ được liên quan đếnsố phận của lãnh đạo chế độ Damas, Bachar al Assad mà Nga và Iran vẫn ủng hộ từ quân sự cho đến ngoại giao.
Tú Anh, RFI

--------------------
Libya: Mỹ tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo

 

Không quân Mỹ mở chiến dịch oach kích nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya - AFP /STR

(RFI): Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/11/2015 thông báo Hoa Kỳ mở chiến dịch không kích nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya. Mỹ cho biết đã triệt hạ được thủ lĩnh của nhóm này là Abou Nabil.
Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh: Washington mở chiến dịch không kích tại Libya trước khi xảy ra khủng bố tại Paris. Theo hãng thông tấn AFP Abou Nabil, người Iraq, đã bị triệt hạ trong đợt oanh kích hôm 13/11/2015. Hậu quả trực tiếp là chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya sẽ bị suy yếu.
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Abou Nabil từng là thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda và là lãnh đạo cao cấp nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Libya. Hoa Kỳ không loại trừ khả năng Nabil là «phát ngôn viên» từng xuất hiện trong một đoạn băng video thông báo giết hại hàng loạt người công giáo Ai Cập hồi tháng 2/2015.
Từ khi chế độ độc tài của đại tá Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya lâm vào cảnh hỗn loạn. Hai phe tranh giành quyền lực. Một nhóm được đặt tại Tripoli và nhóm thứ nhì xây dựng thành trì ở khu vực miền đông Libya.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được thành phố Syrthe ở miền Nam Libya nhưng đã bị trũ xuất khỏi Derna ở miền Đông quốc gia này.
Vào tháng 6/2015, không quân Mỹ đã mở chiến dịch oanh kích Libya, với mục đích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Mokhtar Belmokhtar. Số phận của nhân vật này vẫn còn là một ẩn số.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Khủng bố Paris xen vào tranh luận của 3 ứng viên Tổng thống Mỹ

 

Hillary Clinton, Bernie Sanders và Martin O'Malley dành một phút mặc niệm các nạn nhân đợt khủng bố Paris - REUTERS /Jim Young

(RFI): Trong cuộc tranh luận ngày 14/11/2015 tại bang Iowa giữa ba ứng cử viên của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử sơ bộ để ra tranh chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, loạt khủng bố đẫm máu Paris đã chiếm một vị trí quan trọng. Tường trình của thông tín viên đài RFI từ thủ đô Washington, Jean-Louis Pourtet.
"Cuộc tranh luận hôm qua đã mở đầu bằng một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân loạt khủng bố ở Paris. Tất cả các ứng cử viên đều lên án các hành vi khủng bố thô bạo và đều đề xuất những giải pháp để chấm dứt tình trạng đó.
Đối với bà Hillary Clinton, cầu nguyện cho người Palestine vẫn chưa đủ. Cộng đồng quốc tế phải quyết tâm và hợp lực để chống lại những tư tưởng của quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo là "một nhóm khủng bố tàn bạo, man rợ và không thương xót một ai".
Về phần mình, thượng nghị sĩ của bang Vermont, ông Bernie Sanders kêu gọi các nước Ả Rập tham gia nhiều hơn vào cuộc chiến chống quân thánh chiến. Ông Sanders nêu đích danh các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Jordani, đòi các quốc gia kể trên đưa quân đến hiện trường và đương đầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Riêng đối với cựu thị trưởng thành phố Baltimore, ông Martin O’Malley, Hoa Kỳ phần nào đã góp phần xây dựng tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Bởi vì chính nước Mỹ đã đem quân sang Iraq vào năm 2003. Lập luận này gián tiếp nhắm vào bà Clinton, vì khi đó bà đã tán đồng chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq, để rồi sau này, bà công khai hối tiếc về quyết định của mình".
Thanh Hà, RFI

--------------------
Nghệ sĩ quốc tế tỏ tình đoàn kết với Paris

 

Ban nhạc rock Ai Len đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân khủng bố - DR

(RFI): ‘‘Ngày cuối tuần sao quá buồn thảm. Mọi cảm nghĩ xin được dành cho gia đình các nạn nhân’’. Tin nhắn của danh ca Johnny Hallyday trên các mạng xã hội tiêu biểu cho tâm trạng của giới nghệ sĩ Pháp cũng như quốc tế sau đợt khủng bố đẫm máu tại Paris, khiến gần 130 người chết, trong đó có hơn hai phần ba nạn nhân thiệt mạng tại nhà hát Bataclan.
Katty Perry, Sam Smith, Peter Gabriel, ban nhạc rock The Do đều nhắn tin chia buồn, bày tỏ nỗi xúc động trước cái chết của những người vô tội. Nhưng hình ảnh đầy ý nghĩa hơn cả là khi nhóm U2, ban nhạc rock Ai Len đến đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trước nhà hát Bataclan. Ban nhạc U2 đang có mặt tại Paris nhân đợt trình diễn trong vòng 4 đêm tại cung Bercy. Rốt cuộc, hai đêm biểu diễn cuối tuần này đều đã bị hủy bỏ.
Thần tượng nhạc pop Madonna, nhân buổi trình diễn tại Stockholm hôm qua, đã kêu gọi khán giả dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ thảm sát, những con người chết một cách ‘‘phi lý’’ khi họ đi xem biểu diễn nhạc rock. Trên sân khấu, Madonna hát bài La Vie En Rose của Édith Piaf, nhưng cô vẫn không tránh khỏi xúc động, không thể cầm được giọt nước mắt.
Trong số các nạn nhân đợt khủng bố hôm 13/09, có một số gương mặt đến từ ngành giải trí và truyền thông, chẳng hạn như các nhân viên của đài truyền hình France 24, của tuần báo Les Inrocks, hay của hãng đĩa Universal đi xem biểu diễn của ban nhạc rock người Mỹ ‘‘Eagles of Metal Death’’. Nhóm này qua tin nhắn trên mạng, cho biết là họ đã sống sót trở về Hoa Kỳ hôm nay (15/11/2015), nhưng một nhân viên trong ban kỹ thuật đã bỏ mình trong đợt tấn công.
Sau đợt khủng bố, hầu hết các chương trình biểu diễn tại Paris đã bị hủy bỏ hay bị dời lại, kể cả nhà hát Olympia (The Do & Nekfeu), Gaîté Lyrique, Bercy, Bataclan (nhóm Foo Fighters), Zénith (nghệ sĩ nhạc rap Soprano). Theo yêu cầu của Bộ Văn hóa Pháp, các ban tổ chức nên dời lại các chương trình biểu diễn, chừng nào họ chưa bảo đảm được mọi điều kiện bảo vệ an ninh, nhất là khi có nhiều khán giả tập hợp lại.
Giới tổ chức thì hy vọng rằng các nhà hát sẽ sớm mở cửa trở lại ngay từ cuối tuần sau. Một mặt là để tôn trọng ba ngày quốc tang cuối tuần này, mặt khác là để chứng minh giới nghệ sĩ Paris đoàn kết với gia đình các nạn nhân: duy trì việc đóng cửa chẳng khác gì thừa nhận nỗi sợ hãi và ‘‘đầu hàng chịu thua’’ quân khủng bố. Những kẻ này gieo rắc kinh hoàng bằng cách đánh vào các tụ điểm vui chơi của Paris (quán ăn, cà phê, nhà hát ….). Hơn bao giờ hết, các sinh hoạt giải trí ở thủ đô Pháp càng cần được tiếp diễn.
Tuấn Thảo, RFI

--------------------
Báo chí Pháp đòi trả đũa sau vụ thảm sát ở Paris

 

Người dân thủ đô Paris bàng hoàng sau đợt khủng bố đẫm máu - Reuters

(RFI): Sự kiện thủ đô Paris bị tấn công gây thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy tại nước Pháp đã tạo ra một làn sóng phản ứng phẫn nộ trong công luận. Bên cạnh quyết tâm đoàn kết quốc gia, báo chí Pháp kêu gọi «phải trả thù» cho các nạn nhân và tiêu diệt thánh chiến.
Tất cả các nhật báo dù bảo thủ hay thiên tả đều dành các bài bình luận ngày Chủ nhật 15/11/2015, để kêu gọi «ăn miếng trả miếng» với Daech, tổ chức Nhà nước Hồi giáo, kẻ đã nhận là thủ phạm khủng bố ngày 13/11 tại Paris giết chết gần 130 người.
Với tựa «Buồn thảm và căm hờn», nhật báo cánh hữu Le Figaro phát hành số đặc biệt ngày Chủ nhật, 48 giờ sau loạt khủng bố tự sát của Daech tại Paris. Tương tự, Libération cũng ra số đặc biệt Chủ nhật, in đậm trên trang nhất: "Tôi là Paris", lấy lại khẩu hiệu «Tôi là Charlie» sau vụ khủng bố tấn công tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hồi đầu năm 2015. Ngay nhật báo có tiếng chừng mực của Pháp là Le Monde cũng nhận định: "Nước Pháp đang lâm chiến". Cuộc chiến chống khủng bố độc tài mù quáng và sát nhân.
Nói chung, báo chí Pháp khẳng định «cuộc chiến mới bắt đầu và người dân Pháp từ nay phải «sống» với đe dọa khủng bố. Truyền thông Pháp gọi đây là cuộc chiến giữa «một nền Cộng hòa đối đầu với man rợ».
Tuy nhiên, nhật báo Libération cảnh giác: không nên rơi vào cái bẫy thâm độc của Daech, xem tín đồ đạo Hồi là kẻ thù, đưa đến xung đột trong xã hội. Nhật báo cánh tả giải thích: Trong tầm nhìn của kẻ sát nhân, họ không phân biệt Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ả Rập, Tây phương hay thế tục gì cả. Họ giết tất cả mọi người. Cơ sở này hướng dẫn chúng ta trả đũa. Nếu hủy bỏ các quyền tự do để chống khủng bố là thua kẻ thù. Chỉ có tình thương và quyền tự do mới cho chúng ta cuộc sống tự do.
Tú Anh, RFI

--------------------
Khủng bố: Pháp để quốc tang 3 ngày và tuyên chiến với Daech

 

François Hollande: Pháp ban hành quốc tang trong ba ngày, kể từ hôm 15/11/2015 - REUTERS /Stephane de Sakutin

(RFI): Trong ba ngày, kể từ 15/11/2015, nước Pháp để quốc tang tưởng niệm 129 nạn nhân thiệt mạng trong 6 vụ tấn công đẫm máu ở Paris và vùng Seine- Saint Denis. Pháp huy động thêm 3.000 binh lính để bảo vệ an ninh trên toàn quốc. Paris tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria để tiêu diệt quân thánh chiến Hồi giáo.
Trả lời đài truyền hình Pháp TF1 tối ngày 14/11/2015, Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố: nước Pháp «tiếp tục can thiệp tại Syria với mục đích tiêu diệt» quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan Daech. Tổ chức này chính thức nhận là tác giả gieo rắc kinh hoàng cho nước Pháp.
Thủ tướng Valls nhấn mạnh: «Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh, chúng ta sẽ hành động và tấn công kẻ thù muốn tàn phá nước Pháp, tàn phá Châu Âu, tàn phá Syria và Iraq (…) cuộc chiến đó đang diễn ra trên lãnh thổ quốc gia và trên trận địa Syria»
Từ tháng 9/2014, Pháp tham gia liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang hoành hành tại Iraq và từ 7 tuần lễ qua, Paris mở rộng can thiệp quân sự sang Syria. Các đoạt oanh kích nhắm vào thành trì của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.
Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đánh giá Pháp cần phải tấn công một cách triệt để vào tất cả các trung tâm huấn luyện, vào các sào huyệt và nhất là các nguồn tài trợ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Thủ tướng Pháp không loại trừ khả năng Pháp tiếp tục là mục tiêu tấn công khủng bố. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành vài giờ sau 6 vụ tấn công đẫm máu ở Paris, có thể sẽ được triển hạn thêm. Hôm nay, các rạp hát, các viện bảo tàng trong nội thành tiếp tục đóng cửa.
Đoàn kết quốc gia
Nước Pháp để quốc tang trong ba ngày, kể từ hôm nay. Chiều nay, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức lễ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân. Các trường học trên toàn quốc ngày mai hoạt động bình thường. Cũng ngày mai, một phút mặc niệm được dự trù vào lúc 12 giờ trưa. Hội nghị quốc tế về khí hậu COP 21 vẫn được duy trì.
Về mặt chính trị, Tổng thống Pháp François Hollande bắt đầu tiếp lãnh đạo của các đảng phái chính trị. Trưa nay, người đầu tiên được tiếp là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, ông được tiếp với tư cách chủ tịch đảng Les Républicains. Sau đó, Tổng thống Hollande lần lượt làm việc với Chủ tịch Thượng và Hạ viện, trước khi triệu tập Quốc hội lưỡng viện vào ngày 16/11/2015 tại cung điện Versailles.
Thanh Hà, RFI