HOME
Tin Thế Giới
 
Tổng thống tân cử Donald Trump lại lên tiếng tố cáo bầu cử gian lận
 

Ông Donald Trump trước đám đông ở New York, ngày 22/11/2016. Reuters

(RFI): Dù đắc cử tổng thống Mỹ nhân cuộc bầu cử ngày 08/11/2016, ngày 27/11/2016, ông Donald Trump lại bất ngờ tố cáo hiện tượng «bầu cử gian lận» khi cho rằng sở dĩ ông «không thắng phiếu phổ thông» trong cuộc bầu cử vừa qua, đó là vì có gian lận, trong đó có «hàng triệu người đi bầu bất hợp pháp».
Theo kết quả bầu cử ngày 08/11, ông Donald Trump đã thắng bà Hillary Clinton nhờ phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống Mỹ, nhưng lại thua bà về số phiếu phổ thông - tức là của cử tri - thua đến 2 triệu phiếu, theo kết quả vẫn chưa hoàn chỉnh.
Ông Trump không chấp nhận điều đó và đã phản đối qua mạng Twitter: «Tôi không chỉ thắng lớn về phiếu đại cử tri, mà còn thắng luôn về số phiếu phổ thông, nếu trừ đi hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp.»
Ông Trump đã từng tố cáo khả năng gian lận khi ông còn vận động tranh cử, nhưng đây là lần đầu tiên ông tố cáo bầu cử gian lận cho dù ông là người chiến thắng. Vấn đề là ông không đưa ra bằng chứng cụ thể có gian lận ồ ạt như vậy. Lời cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Đảng Xanh chính thức nộp đơn đòi kiểm lại phiếu bầu ở tiểu bang Wisconsin, sau khi những thông tin về một số vấn đề tại một số nơi bầu bằng phiếu giấy so với những nơi bầu bằng máy. Giới chức bầu cử tại Wisconsin xác nhận sẽ có kiểm phiếu lại. Nỗ lực của Đảng Xanh đã bị ông Trump tố cáo là trò lừa bịp.
Trọng Nghĩa 28-11-2016

--------------------
Fidel Castro qua đời, Cuba tiếp tục sống

 

Vòng hoa tưởng niệm Fidel Castro tại sứ quán Cuba ở Hà Nội, ngày 28/11/2016. REUTERS/Kham

(RFI): Fidel Castro qua đời tối 25/11/2016 tại La Habana, toàn dân để quốc tang 9 ngày, trước khi đưa tro hài cựu lãnh đạo về yên nghỉ tại Santiago, quê hương cách mạng Cuba, vào ngày 04/12. Các nhật báo Pháp ngày 28/11/2016 dành nhiều giấy mực để phác họa chân dung gây tranh cãi của «Líder máximo» và tương lai của quốc đảo.
Libération dành nguyên trang nhất để đăng hình ảnh Fidel Castro cùng lời kể «Ngày xửa ngày xưa có một cuộc Cách mạng» để bắt đầu câu chuyện về «một lãnh tụ giải phóng dân tộc nhưng sau trở thành một nhà độc tài». Bài xã luận, trong phụ san đặc biệt của Libération cho rằng cái chết của vị lão trượng Cuba đến quá muộn: 16 năm sau khi chấm dứt một thế kỷ cách mạnh mà Fidel Castro là tâm điểm và 27 năm sau khi thế giới cộng sản tan rã.
«Líder máximo» là một huyền thoại nhưng cũng là hiện thân của nhiều vấn đề trái ngược nhau: từ giấc mơ đang được thực hiện đến niềm kiêu hãnh của thế giới Mỹ Latinh trước gã khổng lồ Hoa Kỳ, từ nhà kiến thiết đối trọng với các cường quốc thế giới đến sự trì trệ quan liêu hay ngăn cản giới trí thức, bắt giữ người đồng tính và bỏ qua mọi nguyền tự do dân sự...
Sự kiện Fidel Castro qua đời được La Croix nhận định đó là «cái chết của thống tướng đáng buồn vùng nhiệt đới». Qua đời ở tuổi 90, lãnh tụ tối cao Cuba giữ kỷ lục thế giới về thời gian cầm quyền, bỏ xa lãnh tụ của Trung Quốc Mao Trạch Đông (27 năm cầm quyền), Tito Franco của Nam Tư (35 năm) và cả Salazar của Bồ Đào Nha (37 năm).
Với Les Echos, Fidel Castro là «con khủng long cuối cùng của cuộc chiến tranh lạnh». Nhà lãnh đạo là người đưa Cuba vào vòng xoáy căng thẳng với thế giới và bắt người dân sống trong một «quả chuông khép kín», trong khi chỉ cách bờ Florida của Mỹ chừng 150 km. Fidel Castro sống sót qua 10 đời tổng thống Mỹ, bị cấm vận kinh tế, thậm chí âm mưu ám sát và kể cả sau khi khối Liên Xô tan rã, đồng minh và cũng là nguồn viện trợ chính của La Habana.
Thế nhưng, «Fidel để lại Cuba trong tình trạng nguy kịch», theo nhận định của Le Figaro. Dù «Fidel Castro qua đời, Cuba tiếp tục sống», theo đánh giá của Le Monde. Trong khi người em trai Raul Castro từng bước tiến hành bình thường hóa quan hệ với cựu thù Hoa Kỳ, cựu lãnh đạo Cuba tiếp tục công khai chỉ trích gay gắt «kẻ thù không đội trời chung». Người dân đảo quốc vẫn sống khốn khổ trong nền kinh tế nguy kịch, chế độ La Habana từng bước hướng tới sự giải phóng được tính toán, song không từ bỏ quyền kiểm soát đất nước, như lời kết luận được khẳng định tại Đại hội đảng Cộng sản Cuba vào tháng 04/2016.
Cho tới nay, theo nhận định trong bài «Raul Castro đối mặt với Donald Trump» trên La Croix, người em trai 85 tuổi của Fidel đã tránh được cho mô hình kinh tế lạc hậu của Cuba phá sản dù «kinh tế hấp hối», «sau một nửa thế kỷ bị đồng minh bỏ rơi, bị suy yếu vì cấm vận». Nhờ vậy, La Habana vẫn duy trì được chế độ độc đảng nơi mọi phe phái đối lập bị nghiêm cấm và kiểm soát được khủng hoảng niềm tin của giới trẻ, lạ lẫm với các giá trị Cách mạng. Thế nhưng, Raul Castro còn phải đối mặt với nhiều thách thức nặng ký hơn, đặc biệt là thách thức gần đây nhất mang tên «Donald Trump». Tiến trình bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và Cuba có thể sẽ bị tổng thống tân cử Mỹ phá vỡ vì với Donald Trump, Cuba vẫn là «một hòn đảo cô độc» và ông cam kết «làm tất cả» để góp phần mang lại «tự do» cho dân tộc Cuba.
Về mặt kinh tế, thách thức mang tên Donald Trump cũng khiến «Tương lai kinh tế và chính trị của Cuba không chắc chắn sau khi Fidel Castro qua đời», theo nhận định của Les Echos. Vì dù hai nước đã nối lại quan hệ ngoại giao, Cuba vẫn bị Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế và chưa chắc Washington sẵn sàng dỡ bỏ lệnh này trong thời gian sắp tới dưới nhiệm của tổng thống tân cử Donald Trump. Một trong những điều kiện để Washington nới lỏng tay là chính quyền Cuba phải công khai từ bỏ chế độ cộng sản. Điều kiện này khó thành hiện thực, Nhà nước vẫn quản lý đến 80% nền kinh tế, dù tuyên bố mở cửa cho lĩnh vực tư nhân.
Cái chết của Fidel Castro có thể là cơ hội để Cuba thúc đẩy một phần cải cách kinh tế mà «đất nước mơ theo mô hình một Trung Hoa thu nhỏ», vẫn theo nhận định của Les Echos. Có nghĩa là, La Habana muốn đi theo nền kinh tế thị trường xen kẽ mô hình tư nhân và Nhà nước kiểm soát. Trong khi chờ đợi, nhiều chương trình cải cách cơ cấu đã được mở ra với luật mới về đầu tư nước ngoài, thành lập vùng phát triển kinh tế đặc biệt xung quanh cảng Mariel, hình thành thị trường xe hơi và bất động sản Nhà nước...
Thu Hằng 28-11-2016--------------------
François Fillon chính thức chạy đua vào Elysée

 
(RFI): Chuyển sang thời sự Pháp, vòng hai của cuộc bầu cử sơ bộ liên minh trung-hữu được bình luận sôi nổi trên các nhật báo Pháp. Cựu thủ tướng François Fillon với 66%,5 số phiếu đã thắng áp đảo cựu thủ tướng Alain Juppé chỉ nhận được 33,5% phiếu ủng hộ.
Libération nhận định François Fillon giành được chiến thắng nhờ chương trình tranh cử vừa tự do vừa bảo thủ. Cựu thủ tướng được cho là «người được phép lạ mà họ (những ứng viên khác của cánh hữu) đã không nhìn thấy trở lại». Le Monde trong số kép cuối tuần, phát hành trước ngày bầu cử, đã đoán trước kết quả cuộc bầu cử vòng hai với nhận định «Thành phố Bordeaux giữ hy vọng... không mất thị trưởng của mình».
Trang nhất của Le Figaro là hình ảnh François Fillon nghiêng mình cảm ơn người ủng hộ với hàng tựa lớn «Mục tiêu Elysée». Bài xã luận của tờ báo thiên hữu mở đầu với hàng tựa «Với Fillon, tất cả bắt đầu»«trên chặng đường dài của ông, sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt».
Với La Croix, chiến thắng của François Fillon như một «Trận bão». Bài xã luận của nhật báo công giáo thì cho rằng nhiệm vụ của ứng viên tổng thống của đảng Những người Cộng Hòa là «tập hợp hơn nữa» vì mối đe dọa không phải đến từ bất kỳ ứng viên cánh tả nào vì phe này đang bị chia rẽ nghiêm trọng. Vì vậy, trách nhiệm được đặt trên vai François Fillon rất lớn. Ông giành được chiến thắng nhờ những lời cam kết đoạn tuyệt với mô hình kinh tế và xã hội. Từ giờ, ông sẽ phải làm thế nào để những lời hứa không gây thêm những rạn nứt mới trong xã hội Pháp.
Với Les Echos, «cánh hữu đoàn kết đứng sau Fillon», trong khi «cánh tả bị chia rẽ» với cuộc chiến được khai mào ở thượng tầng Nhà nước giữa Manuel Valls và François Hollande. Thủ tướng Pháp tuyên bố sẵn sàng tham gia đối đầu với tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ bên cánh tả.
Thu Hằng 28-11-2016--------------------
Các tổ chức phi chính phủ Ba Lan sợ bị chính phủ kiểm soát

 
(RFI): Ngày 24/11/2016, người đứng đầu chính phủ siêu bảo thủ Ba Lan, Beata Szydlo, vừa thông báo thành lập Trung tâm Phát triển Xã hội Dân sự Quốc gia. Theo nhật báo Le Monde, thông tin trên đã khiến «Các tổ chức phi chính phủ Ba Lan sợ bị chính phủ kiểm soát» do «chính phủ luôn bị cáo buộc không ủng hộ xã hội dân sự».
Thực vậy, trung tâm trên, trực tiếp nằm dưới quyền kiểm soát của thủ tướng, chịu trách nhiệm phân bổ công quỹ cho các tổ chức phi chính phủ mà cho đến nay, các quỹ này vẫn do các bộ và địa phương khác nhau quản lý.
Theo ý kiến của một nhà hoạt động, tổ chức mới này «không nên được chính phủ đề xuất hay giám sát» và các nhà lãnh đạo chính phủ «phải ngừng việc kiểm soát các tổ cức xã hội».
Từ vài tuần qua, chính phủ tung một chiến dịch trên truyền hình Nhà nước nhằm hạ thấp uy tín một số tổ chức phi chính phủ. Những tổ chức này bị cáo buộc «có liên hệ về mặt chính trị» với một số nhân vật bị coi là «thuộc phe đối lập». Ví dụ, Hiệp hội 61, phụ trách theo dõi về tính minh bạch trong đời sống chính trị, đã bị tấn công vì do Roza Rzeplinska, con gái của chủ tịch Tòa Bảo Hiến, quản lý. Thế nhưng, giữa chính quyền và vị chủ tịch này đang có một cuộc đối đầu công khai.
Từ khi lên nắm quyền cách đây một năm, đảng bảo thủ tỏ ra thiên vị cho các tổ chức thân cận. Trong số những đơn vị được hưởng trợ giúp của các bộ vào năm 2016, phải kể đến trường báo chí Tadeusz Rydzyk, một linh mục vô cùng sùng đạo, đã nhận được 700.000 euro để «đào tạo về mặt truyền thông cho các thẩm phán và biện lý», hay tổ chức Solidarni 2010 từng tuyên truyền về thuyết âm mưu xung quanh tạn nạn máy bay của tổng thống Lech Kaczynski, đã nhận được 40.000 euro để thực hiện chương trình khuyến khích một «chính sách lịch sử mới».
Thu Hằng 28-11-2016--------------------
Nhiếp ảnh gia Hamilton mang theo bí mật về các vụ lạm dụng trẻ em

 
(RFI): David Hamilton được phát hiện chết ở nhà riêng vào tối 25/11. Các nhà điều tra cho rằng nhiếp ảnh gia 83 tuổi gốc Anh đã tự tử sau khi họ phát hiện một số lượng thuốc lớn xung quanh thi thể nạn nhân. Trước đó, ông đã uống rượu. Cái chết của ông mang theo mọi bí mật liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp trẻ vị thành niên.
Theo nhật báo Le Figaro, cái chết của ông lại làm dấy lên cuộc tranh luận về thời hiệu các vụ cưỡng hiếp. Tháng 10/2016, ông trở thành tâm điểm của công luận vì bị các cáo buộc cưỡng bức, trong đó một nạn nhân hiện là một người dẫn chương trình nổi tiếng của Pháp. Theo nạn nhân này, có năm phụ nữ khác từng bị David Hamilton cưỡng bức từ năm 1967 đến 2007.
Thế nhưng, người dẫn chương trình trên không thể kiện David Hamilton vì đã quá thời hạn cho phép theo luật của Pháp. Cưỡng hiếp là tội thuộc quyền xét xử của tòa đại hình và nạn nhân trưởng thành có thời hạn 10 năm để kiện và 20 năm nếu nạn nhân bị cưỡng bức khi còn ở tuổi thành niên.
Nhiếp ảnh gia người Anh nổi tiếng trong giới thời trang vào cuối thập niên 1960 nhờ những bức ảnh chụp các thiếu nữ tóc vàng khỏa thân được làm mờ, lấy cảm hứng từ trường phái ấn tượng.
Trả lời phỏng vấn với Le Monde năm 2007 về mối quan hệ của ông với các người mẫu thành niên, David Hamilton chỉ nói: «Người ta nói là mối quan hệ của tôi với các người mẫu thật kinh tởm. Không thể làm hài lòng tất cả mọi người». Ông đã không trả lời «Không» và giờ mọi bí mật đã đi theo ông xuống mồ.
Thu Hằng 28-11-2016

--------------------
Liên Hiệp Quốc điều tra về việc Thổ Nhĩ Kỳ tra tấn tù nhân

 

Người biểu tình giương ảnh lãnh đạo đảng Kurdistan PKK bị cầm tù, Abdullah Ocalan, tố cáo chính sách trấn áp của tổng thống Erdogan. Ảnh 17/11/2016.NICOLAS MAETERLINCK / Belga / AFP

(RFI): Hôm qua, 27/11/2016, Liên Hiệp Quốc đã gởi một báo cáo viên độc lập về tra tấn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Nils Melzer, trong vòng 6 ngày sẽ đến thăm các trụ sở cảnh sát, trại tù và trung tâm tạm giam. Chuyến đi này được thực hiện theo lời mời của chính quyền Ankara, vốn dĩ chối bỏ hoàn toàn các cáo buộc tra tấn tù nhân sau vụ đảo chính hụt ngày 15/7/2016.
Từ Istanbul, thông tín viên RFI, Anne Andlauer, cho biết thêm:
Mười ngày sau chuyến thăm Ankara của báo cáo viên đặc biệt tại Liên Hiệp Quốc về tự do ngôn luận, sẽ đến lượt một báo cáo viên khác về tra tấn đến Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện một đợt công tác kéo dài nhiều ngày chưa từng có kể từ 20 năm qua. Liên Hiệp Quốc bày tỏ mối quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ sau mưu toan đảo chính bất thành.
Nhiều tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế không ngừng báo động công luận về cách đối xử dành cho hàng chục ngàn người bị bắt từ trung tuần tháng 7/2016.
Ngay hôm sau cú đảo chính bất thành, tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International từng khẳng định đã tập hợp đủ các «chứng cớ đáng tin» xác nhận trường hợp tra tấn, kể cả hãm hiếp trong các trại giam. Tổ chức yêu cầu để cho các nhà quan sát độc lập được tiếp cận.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn kịch liệt phủ nhận các cáo buộc, yêu cầu các tác giả đưa ra bằng chứng cụ thể - địa điểm, ngày giờ, tên các nạn nhân và những người được cho là đao phủ. Kể từ sau vụ đảo chính hụt, chính quyền Ankara đã sa thải hay đình chỉ hơn 125 000 công chức được tuyển dụng trong quân đội, cơ quan hành chính hay tư pháp. Khoảng chừng 36 000 người nghi phạm hiện đang bị giam giữ chờ đưa ra xét xử.
Minh Anh 28-11-2016

--------------------
Syria: Phe nổi dậy mất khu Đông Bắc Aleppo

 

Ảnh Lực lượng phe nỗi dậy tại khu phố cổ Aleppo, Syria, ngày 28/01/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail/File Photo

(RFI): Trận đánh Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, nghiêng về quân đội chính phủ. Chiến sự khốc liệt bắt đầu làm 250.000 dân di tản. Phe nổi dậy bị thất bại nặng nề nhất từ năm 2012.
Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria OSDH, cuộc phản công của quân đội Damas được Nga và đồng minh Shia hỗ trợ đã tăng tốc vào sáng thứ Hai 28/11/2016. Với hỏa lực áp đạo, lực lượng của chính phủ Syria chiếm được khu phố đông bắc Aleppo, cắt vùng kiểm soát của thánh chiến làm đôi.
Một chỉ huy phe thánh chiến cho biết là máy bay «ném bom theo phương pháp tiêu hủy từng khu phố, xong chỗ này, oanh kích chỗ khác».
Chiến sự trong những ngày qua đã làm cho 250.000 dân ở đông Aleppo bắt đầu di tản. Khoảng 10.000 người đã chạy thoát hôm cuối tuần. 6.000 kéo về Cheik Maqsouk do lực lượng Kurdistan- Syria, do Tây phương yễm trợ, kiểm sóat. Phần còn lại chạy về vùng do chính phủ kiểm soát.
Giám đốc tổ chức nhân quyền Syria (độc lập) Rami Abdel Rahmane thẩm định từ khi xung đột võ trang nổ ra vào năm 2012, đây là lần đầu tiên phe nổi dậy bị thua một cách nặng nề.
Cũng theo tổ chức nhân quyền OSDH, trận phản công của Damas từ ngày 15/11 đến nay đã làm ít nhất 225 thường dân tử thương. Các trận mưa bom của không quân Nga và Syria bị Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án.
Tú Anh 28-11-2016

--------------------
François Fillon thân Nga, Angela Merkel lo ngại

 

Ảnh tư liệu: Ông Francois Fillon - lúc còn làm thủ tướng Pháp, và thủ tướng Đức Angela Merkel, trong cuộc họp báo tại Berlin, ngày 10/03/2010.Reuters

(RFI): Viễn cảnh François Fillon đắc cử tổng thống Pháp gây ra nhiều lo lắng tại Berlin. Những chủ trương cải cách kinh tế bằng liều thuốc đắng của ứng cử viên cánh hữu Pháp thích hợp với Đức nhưng lập trường thân Nga của ông sẽ làm cho thủ tướng Angela Merkel không được an tâm, theo phân tích của chính khách và chuyên gia Đức.
Theo nhận định của AFP, tin cựu thủ tướng Pháp François Fillon loại đối thủ Alain Juppé trong vòng bầu chọn sơ bộ, thay mặt cánh hữu tranh ghế tổng thống 2017, đã làm cho Berlin vừa nhẹ nhõm, nhưng cũng vừa lo âu.
Thở phào vì Pháp là đồng minh số một của Đức trong Liên Hiệp Châu Âu trong bối cảnh khắp nơi phe dân túy co cụm và cực hữu bài ngoại trổi dậy. «Bất cứ nhân vật nào đắc cử tổng thống Pháp, trừ Marine Le Pen, chủ tịch Mặt Trận Quốc Gia, đều là tin vui đối với chính phủ Đức». Người đưa ra nhận xét này là Stefani Weiss, nhà phân tích chính trị thuộc viện Bertelsmann.
Trong bối cảnh trên chính trường Pháp, đảng Xã Hội nói riêng và phe tả nói chung bị phân hóa trầm trọng, ông François Fillon, với tài năng lật ngược thế cờ, được chứng tỏ qua bầu cử sơ bộ, sẽ có nhiều xác suất vào điện Elysée trong năm tới.

Kinh tế: "Ja"

Những lời hứa cải cách kinh tế, quyết tâm giảm chi phí Nhà nước, nới lỏng luật lao động rất được nhiều bộ trưởng Đức tán dương. Nếu tại Pháp, giới kinh tế xem ông François Fillon là thủ tướng bảo thủ của Anh, Magaret Thatcher ( nhiệm kỳ 1979-1990) thứ hai, thì tại Đức ông được coi là «Gerhard Schroder». Vị thủ tướng đảng Dân Chủ Xã Hội vào thập niên 2000 là người thực hiện những cải cách vực dậy kinh tế mất lòng dân và làm thành phần lao động Đức lâm hoàn cảnh nghèo khó tăng vọt.
Với nhận định này, chuyên gia Barbara Kunz, thuộc Ủy ban nghiên cứu quan hệ Pháp-Đức (Cerfa) cho rằng tuy không ai nói ra nhưng người Đức thích ông Alain Juppé hơn. Một lãnh đạo của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo lý giải: thị trưởng Bordeaux là người chừng mực, do vậy rất hợp ý với thủ tướng Angela Merkel.

Thân Putin: "Nein"

Trong quan hệ đối ngoại, chính sách thân Nga của François Fillon có nguy cơ gây phiền phức với Đức. Vì sao ông bị chỉ trích quá thân thiết, dễ dãi với tổng thống Nga Vladimir Putin?
François Fillon tuyên bố, nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ thúc đẩy bỏ lệnh cấm vận nước Nga, được ban hành từ sau vụ Matxcơva lấy quần đảo Crimée của Ukraina. Vì nhu cầu diệt khủng bố Daech, ông ủng hộ Nga can thiệp quân sự hỗ trợ cho chế độ độc tài Bachar al Assad. Hai lập trường này đi ngược lại chính sách chung của Paris, Berlin và Liên Hiệp Châu Âu.
Thủ tướng Đức đang lo Hoa Kỳ đã có một nhân vật «muốn xích lại gần» Nga sắp vào Toà Bạch Ốc, năm tới có thêm «một người bạn của Putin» ở điện Elysée thì làm cách nào duy trì đường lối cứng rắn đối với Matxcơva, nhân danh bảo vệ biên giới bất di bất dịch tại châu Âu. Vấn đề biên giới là nỗi ám ảnh của nước Đức do bài học máu xương, Hitler xâm lăng láng giềng, gây ra Thế Chiến Thứ Hai.
Theo nhận định của Norbert Rottgen, chủ tịch tiểu ban ngoại giao Quốc Hội Đức, thì chắc chắn có sự «khác biệt rất lớn» giữa ứng cử viên có cơ may làm tổng thống Pháp với thủ tướng Đức.
Sự khác biệt này rất quan trọng do không phải chỉ vì quyền lợi của Ukraina mà còn tác động đến số phận châu Âu: muốn đoàn kết thành một khối hay trở lại quá khứ với một phe bị ảnh hưởng Nga và một phe thuộc thế giới tự do? Nếu không trừng phạt thì người Nga sẽ lầm tưởng rằng lý lẽ nằm trong tay kẻ mạnh.
Tú Anh 28-11-2016

--------------------
Fidel Castro qua đời: Cuba bắt đầu tuần lễ quốc tang

 

Một cảnh ở thủ đô La Habana, Cuba, ngày 27/11/2016. REUTERS/Enrique de la Osa

(RFI): Cuba chính thức bắt đầu tuần quốc tang cho cố lãnh đạo Fidel Castro, từ thứ Hai 28/11/2016 cho đến ngày Chủ Nhật 04/12/2016. Trong suốt một tuần, nhiều hoạt động sẽ diễn ra để tưởng nhớ cố lãnh đạo qua đời tối thứ Sáu ngày 25/11/2016.
Từ La Habana, thông tín viên đài RFI, Romane Frachon cho biết cụ thể chương trình tang lễ:
«Người dân Cuba bắt đầu tụ tập về một địa điểm mang tính biểu tượng lịch sử rất cao ngay giữa lòng thủ đô: quảng trường Cách Mạng. Trong số này, có một nhóm người đến từ Biran, quê hương của Fidel Castro.
Vào lúc 8 giờ sáng, (13 giờ, giờ quốc tế), chủ tịch Raul Castro đọc bài diễn văn ngay dưới tượng đài José Marti, biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì độc lập Cuba thế kỷ XIX, biểu tượng cách mạng đã mang đến cho Fidel Castro nguồn cảm hứng. 9 giờ, những hồi đại pháo cùng vang lên tại La Habana và Santiago.
Nhiều người dân hiểu được rằng đất nước hôm nay đang có một bước ngoặt lịch sử. Bởi vì, dù cố lãnh đạo hầu như vắng bóng chính trường gần 10 năm nay, nhưng người em Raul vẫn phải đến tư vấn ông thường xuyên, và ông vẫn rất được người dân tôn trọng.
Bằng chứng là từ hai ngày nay, nhiều người dân Cuba một cách tự nhiên đã treo cờ trước cửa nhà, số khác thì dán một tấm ảnh lãnh tụ Fidel Castro.
Tất cả các chương trình lễ sẽ kết thúc vào Chủ Nhật, mà điểm nhấn là lễ tang của Fidel Castro tại Santiago. Tro của nhà Lãnh Đạo sẽ được rải dài trên 900 km, đi ngang qua vùng Santa Clara, nơi yên nghỉ của Che Guevara.
Người ta ước tính khoảng nhiều ngàn người sẽ đến dự buổi tiễn biệt lần cuối ngày 04/12 tới đây.»


Thương tiếc bạn, Bắc Hàn để tang ba ngày

Bắc Hàn hôm nay bắt đầu treo cờ rũ, để ba ngày quốc tang thương tiếc Fidel Castro, một «người bạn thân cận» và đồng minh trung thành trong cuộc chiến chống quân Mỹ xâm lược, bất chấp một mối quan hệ nồng ấm qua lời lẽ nhiều hơn là trong thực tế.
Trong tầu điện ngầm Bình Nhưỡng, nhiều hành khách đã tụ tập trước một tủ kính có đặt một cuốn truyện nhỏ do nhật báo đảng Cộng sản Triều Tiên, tờ Rodong Sinmun phát hành. Tập truyện kể lại chuyến viếng thăm Bắc Hàn duy nhất của cựu lãnh đạo Cuba vào năm 1986 và cuộc gặp với nhà sáng lập nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Cuba

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, các chuyến bay thương mại đầu tiên nối Hoa Kỳ với thủ đô sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay. Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không American Airlines cất cánh lúc 7 giờ 30 phút, giờ địa phương, từ phi trường Miami đến sân bay quốc tế José Marti, La Habana. Tiếp đến là hãng JetBlue bay thẳng từ New York đến La Habana, cất cánh lúc 8 giờ 58 phút.
Trên thực tế, từ ngày 31/8 một số hãng hàng không Mỹ đã có những chuyến bay phục vụ tuyến Hoa Kỳ với nhiều thành phố Cuba. Đây là những chuyến bay dịch vụ đầu tiên nối Hoa Kỳ với thủ đô. Theo dự kiến từ đây đến cuối năm, sẽ có 110 chuyến bay thẳng nối liền Hoa Kỳ - Cuba, trong đó có 20 chuyến đến thủ đô La Habana.
Minh Anh 28-11-2016

--------------------
Fidel Castro, nhà xuất khẩu Cách mạng Cuba

 

Ông Fidel Castro trong một hội nghị về chống khủng bố tại La Habana ngày 03/06/2005. REUTERS/Mariana Bazo/ảnh tư liệu

(RFI): Cuba dưới thời Fidel Castro được biết đến như là tiền đồn của chủ nghĩa Cộng sản chống đế quốc Mỹ ở tây bán cầu. Nhưng Lider Maximo còn muốn người dân của “hòn đảo tự do” trở thành những người lính xung kích đi khắp thế giới làm «nghĩa vụ quốc tế» phục vụ tham vọng xuất khẩu cuộc Cách mạng Cuba ra toàn cầu.
Năm 2006, khi đã rút khỏi quyền lực vì sức khoẻ suy yếu, lãnh tụ cách mạng Cuba đã tự hào nhìn lại thành quả của mình khi tuyên bố:«Hơn một triệu rưỡi người Cuba đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên cương vị là kỹ thuật viên hay chiến sĩ. Chúng ta đã tạo ra văn hoá của chủ nghĩa quốc tế chống lại chủ nghĩa Sô Vanh nước lớn».
Dưới cái nhìn của Fidel Castro, kẻ thù duy nhất, ở khắp nơi luôn chỉ là Hoa Kỳ. Ngay từ ngày đầu lên nắm quyền 1959, ông đã biến Cuba thành vùng đất rộng mở đón tiếp, huấn luyện cho tất cả các lực lượng du kích quân bị các chế độ độc tài thân Hoa Kỳ ở các nước nam Mỹ truy đuổi.
Cuba của Fidel Castro, trong thập niên 1960 đã là nơi cung cấp vũ khí, cố vấn quân sự, tiền bạc, chuyên gia y tế giáo dục cho những du kích quân ở Venezuela năm 1960, những người nổi dậy ở Algeri năm 1961, ở Achentina năm 1963. Với chế độ miền bắc Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, Fidel đã có tuyên bố: «Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu». Thực tế chính quyền Fidel Castro đã rất hào hiệp giúp đỡ Hà Nội trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cả về con người cũng như vật chất. Cho đến giờ, các thế hệ lãnh đạo Cộng sản ở Hà Nội vẫn luôn giành sự biết ơn và kính trọng đặc biệt với ông Fidel Castro.
Năm 1955, Fidel Castro gặp vị bác sĩ người Achentina Ernesto Che Guevara trong thời kỳ lưu vong tại Mêhicô, sau trở thành một trong những người hùng của cuộc Cách mạng Cuba và là thần tượng của phong trào giải phóng ở các nước thế giới thứ 3. Che đã được Fidel cử đi gây dựng phong trào kháng chiến ở tận Congo trước khi thất bại hoàn toàn ở Bolivia và bị hành quyết tại đó năm 1967.
Năm 1963, người Maroc bất ngờ thấy đối mặt với họ ở cuộc xung đột biên giới với Algeri là một lữ đoàn xe tăng với 2000 lính Cuba. Đó chính là kết quả của sự giúp đỡ quốc tế của La Habana với chính quyền Algeri vừa giành được độc lập từ thực dân Pháp, đang ngả theo Liên Xô để trở thành hạt nhân phong trào cách mạng dân tộc ở châu Phi.
Ngay từ năm 1965, các cơ quan tình báo của Bồ Đào Nha đã nhận thấy, cán bộ của các phong trào kháng chiến tại những nước thuộc địa của Bồ Đào Nha như Angola, Guiné Bissau đều được huấn luyện tại La Habana. Trong những năm 1960, thủ đô của Cuba có thể được coi như là «thánh địa» của những nhà cách mạng trên thế giới. Fidel sau này thừa nhận đã khuấy động «cách mạng» ở khắp nơi trên thế giới.
Trợ thủ đắc lực cho Fidel Castro trong sứ mệnh xuất khẩu cách mạng này là «tư lệnh» Manuel Pineiro, biệt danh là «Râu Đỏ», một gián điệp bậc thầy và bên cạnh đó là các nhân viên đặc biệt trong «Vụ châu Mỹ» của đảng Cộng sản Cuba.
Với Fidel Castro, trang sử hoành tráng nhất của tinh thần quốc tế cộng sản chính là chiến trường Angola. Tại đó hơn 400 000 quân của Cuba đã tham gia trong 15 năm chiến đấu cho Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) chống lại lực lượng nổi dậy UNITA của Jonas Savimbi, được Nam Phi hậu thuẫn. Quân đội Cuba cũng đã để lại những dấu ấn trong các cuộc xung đột ngắn ở Ethiopia (1977-1978) hay tại Congo thuộc địa Bỉ năm (1965).
Trở về khu vực Trung Mỹ, tại Nicaragua năm 1979. Cuba đã đưa rất nhiều cố vấn hỗ trợ cho lực lượng, Mặt trận Sandino, mở cuộc tấn công cuối cùng vào thủ đô Managua đánh đổ chế độ độc tài Anastasio Somoza. Trong khi đó tại Salvador, các du kích quân ở đây thông qua Cuba đã nhận được không ít vũ khí để làm cách mạng.

Thời của đội quân áo trắng

Năm 1989, bức tường Berlin sụp đổ, hai năm sau đó, Liên Xô tan rã, chiến tranh lạnh đông tây kết thúc. Những biến cố đó cũng đã dập tắt hy vọng nhen nhóm ngọn lửa cách mạng trên toàn cầu của Fidel Castro. Các chiến binh cách mạng quốc tế giờ được nhường bước cho «đội quân áo choàng trắng». Từ năm 1960, chính quyền La Habana đã đưa không dưới 135 000 chuyên gia y tế tới khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, vẫn còn khoảng 50 000 bác sĩ và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại 66 nước Mỹ Latin, châu Phi và châu Á, theo số liệu của bộ Y Tế Cuba.
Tuy nhiên, tính chất nhiệm vụ của «đội quân áo trắng» Cuba ngày nay cũng đã khác trước nhiều. Các chuyên gia Cuba không còn thực thi tinh thần quốc tế cao cả vô tư mà chủ yếu họ làm việc để mang về những đồng ngoại tệ giúp đất nước đương đầu với những khó khăn do nguồn tài trợ từ khối Cộng sản bị cắt, trong khi bao vây cấm vận của Mỹ vẫn tiếp tục.
Cũng phải thừa nhận, chế độ Cộng sản La Habana đã xây dựng thành công một đội ngũ chuyên gia y tế khá hùng hậu, trình độ chuyên môn tốt. Rất đông đảo chuyên gia y tế của Cuba đã tham gia tích cực vào các đợt cứu trợ nạn nhân động đất ở Algeri, ở Mêhicô, qua Pakistan hay Armenia. Gần đây nhất, Cuba đã cử một đoàn bác sĩ nhân viên y tế đông nhất, 461 người, đến giúp các nước Tây Phi chống trận dịch chết người Ebola.
RFI 28-11-2016

--------------------
Bangladesh từ chối nhận thuyền nhân Miến Điện

 
(RFA): Trích dẫn những nguồn tin khác nhau, hãng thông tấn AFP cho hay nhiều chiếc tàu chở người Hồi Giáo Rohingya từ Miến Điện chạy sang Bangladesh đã bị binh sĩ tuần duyên Bangladesh đẩy ra khơi, không cho cặp bến.
Bản tin viết rằng những người Hồi Giáo Rohingya này dùng thuyền để chạy khỏi bang Rakhine của Miến Điện vì lo sợ bị lực lượng an ninh và binh sĩ Miến bắn giết, hãm hiếp và cướp của, nhưng không được chính phủ Bangladesh cho tỵ nạn.
Một viên chức cao cấp của lực lượng tuần duyên Bangladesh cho AFP biết trong 2 ngày Chủ Nhật và thứ Hai, có 14 chiếc thuyền chở người tỵ nạn Rohingya bị đẩy ra khơi, bất chấp lời năn nỉ của nạn nhân cũng như lời kêu gọi của các tổ chức quốc tế xin cho họ được tạm trú.
Viên chức này còn nói rằng có hàng ngàn người Rohingya muốn vào Bangladesh, bảo thêm trách nhiệm của Miến Điện là phải tìm cách giải quyết, ngăn cản không để người từ Miến bỏ chạy sang nước khác.
Hồi tuần trước, một viên chức Liên Hiệp Quốc lên tiếng nói là quan đội và an ninh Miến đang thi hành chính sách diệt chủng đối với người thiểu số Hồi Giáo Rohingya. Tức khắc, chính phủ Miến lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.
RFA, 28/11/2016

--------------------
Nam Hàn: Cả triệu người biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

 
(RFA): Không khí chính trị tại Nam Hàn mỗi ngày một trở nên nặng nề hơn, sau cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Bảy vừa rồi với cả triệu người tham dự đòi bà Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức.
Tin từ Seoul cũng cho hay trong tuần này, phe đối lập tại quốc hội sẽ bắt đầu thủ tục bỏ phiếu bãi nhiệm bà tổng thống Park. Hiện chưa rõ thủ tục này kéo dài bao lâu, và liệu bà Park có phải từ chức hay không.
Cũng theo tin từ Seoul, ngày mai phía công tố muốn gặp bà Park, yêu cầu bà trả lời một số câu hỏi liên quan đến cáo buộc cho rằng bà đã để yên cho một người bạn thân và những nhân viên dưới quyền thao túng, lợi dụng chức vụ và sự quen biết để làm lợi riêng.
Bà Park từng hứa sẽ cộng tác chặt chẽ với nhân viên điều tra, nhưng chiều hôm nay, luật sư đại diện cho bà thông báo vì có những biến chuyển quan trọng xảy ra, nên bà không thể gặp các công tố viên.
RFA, 28/11/2016

--------------------
Trung Quốc phản đối Singapore tập trận với Đài Loan

 
(RFA): Bộ ngoại giao Trung Quốc gửi công hàm ngoại giao cho Singapore, phản đối việc quốc gia Đông Nam Á tham gia cuộc tập trận chung với chính phủ Đài Bắc.
Tin này được Bộ ngoại giao Trung Quốc loan báo ngày hôm nay, nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối tất cả mọi trao đổi chính thức giữa Singapore và Đài Loan, nhắc lại chính phủ Singapore phải tôn trọng quy định ngoại giao là chỉ có một nước Trung Hoa và Bắc Kinh là đại diện duy nhất.
Trở ngại ngoại giao giữa Bắc Kinh và Singapore xảy ra từ hôm thứ Tư tuần trước, sau khi một tầu hàng của Singapore bị chận lại ở Hồng Kong để khám xét, và nhân viên hải quan Hồng Kong thấy 9 chiếc xe bọc sắt của quân đội được chở từ Đài Bắc về lại Singapore.
Truyền thông Hồng Kong và Đài Loan cho hay những chiếc xe này được chở về lại Singapore, sau khi xử dụng cho cuộc tập trận với quân đội Đài Loan.
Xin nhắc lại hồi 1974, Singapore và Đài Loan ký kết bản hiệp ước trao đổi quân sự, trong đó có điều khoản quy định hàng năm Singapore gửi binh sĩ sang Đài Loan để tổ chức tập trận chung.
Theo hãng thông tấn AFP, mỗi năm Singapore gửi 15,000 binh sĩ sang Đài Loan.
Trong bài bình luận đăng tải ngày hôm nay, tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh viết rằng không thể chấp nhận chuyện Singapore trao đổi quan hệ quân sự với Đài Bắc, vì năm 1990, Singapore đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc cũng như công nhận chỉ có một nước Trung Hoa duy nhất.
Bài bình luận còn có đoạn viết rằng thay vì phải tôn trọng những điều đã ký kết, Singapore lại ngã về phía Hoa Kỳ khi tiếp tục trao đổi quân sự với Đài Loan, gọi thái độ của Singapore là “hành động đạo đức giả”, đe dọa Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa “ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Singapore”.
RFA, 28/11/2016

--------------------
Tân Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh đến Nhân quyền

 
(RFA): Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm bảo vệ các quyền căn bản của con người, bao gồm nhân quyền, dân quyền, quyền lợi xã hội và quyền lợi kinh tế.
Đó là điểm được ông Antonio Guterres, Tổng Thư Ký đắc cử của Liên Hiệp Quốc nói đến trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, nhân dịp đến thăm Trung Quốc trước khi chính thức nhận lãnh trách nhiệm điều hành Liên Hiệp Quốc vào ngày mùng Một tháng Giêng năm tới.
Ông Guterres không nhắc đến Trung Quốc trong phát biểu đưa ra với báo chí, nhưng nhấn mạnh trong cương vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông có trách nhiệm phải bảo vệ những quyền căn bản mà người dân toàn cầu đều được hưởng, đồng thời nhắc đến vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giúp bảo vệ ổn định, hòa bình cho toàn thế giới.
Cùng hiện diện trong cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc chỉ lên tiếng ca ngợi ông tổng thư ký đắc cử, nói thêm rằng thế giới đặt nhiều kỳ vọng vào Liên Hiệp Quốc.
RFA, 28/11/2016

--------------------
Quân đội Philippines tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan

 

Ảnh minh họa: một chiến dịch quân sự tại vùng phía nam Philippines, ngày 26/08/2016.Reuters

(RFI): Nghi ngờ các nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ tấn công đẫm máu ở Davao, thành phố của tổng thống Rodrigo Duterte, quân đội Philippines hôm nay 27/11/2016 đã nã pháo dồn dập vào các vị trí của những nhóm chiến binh này.
Hãng tin AFP cho biết giao tranh giữa quân đội và các chiến binh tuyên thệ trung thành với Daech bắt đầu nổ ra trong đêm qua tại Butig, một vùng núi hẻo lánh, nằm trên một hòn đảo miền trung của Mindanao, với đa số dân chúng là người Hồi giáo. Các binh lính Philippines đã cố gắng đánh bật nhóm Hồi giáo có tên gọi là Maute ra khỏi một tòa đô chính đã bỏ hoang và nhiều vị trí khác do nhóm này chiếm đóng.
Theo phát ngôn viên quân đội, tướng Restituto Padilla, phía Hồi giáo có 11 chiến binh Hồi giáo đã bị bắn chết và 5 người khác bị thương. Phía quân đội có hai binh sĩ bị thương.
Quân đội Philippines cho biết có các bằng chứng hình ảnh cho thấy lá cờ màu đen của Daech bay phấp phới trên nóc một tòa nhà. Nhưng các phóng viên có mặt tại chỗ cho biết khó có thể xác nhận thông tin trên.
Nhóm thánh chiến Maute nằm trong số các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang hiện diện tại Mindanao, có tuyên thệ trung thành với Daech.
Minh Anh 27-11-2016

--------------------
Airbus sẽ thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự

 

Rémy GABALDA / AFP

(RFI): AFP hôm nay, 27/11/2016 cho biết, tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu sẽ thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự vào ngày thứ Ba 29/11. Theo nghiệp đoàn CFE-CGC, hơn 1.300 nhân viên sẽ bị thuyên chuyển chuyển hoặc cho thôi việc. Nghiệp đoàn CFE-CGC dự báo có thể phần lớn sẽ bị sa thải.
Thông tin này khiến nhiều nhân viên sửng sốt vì theo họ, tình hình tài chính của tập đoàn hiện đang khá tốt. Ban phụ trách châu Âu của Airbus sẽ họp tại trụ sở ở Blagnac, gần Toulouse vào sáng ngày 29/11 để thông báo chi tiết kế hoạch.
Các chi nhánh tại Pháp và Đức sẽ bị cắt giảm nhiều việc làm nhất. Đối với các nhân viên của Airbus, đây là một thảm kịch, vì ngay cả việc chuyên chuyển chỗ làm cũng gây ra rất nhiều xáo trộn cho cuộc sống gia đình họ.
Thùy Dương 27-11-2016

--------------------
Khối Pháp ngữ Francophonie kết nạp thêm bốn thành viên

 

Khoảng 20 nguyên thủ quốc gia có mặt tại hội nghị thượng đỉnh khối Pháp Ngữ, tại Antananarivo, Madagascar.STEPHANE DE SAKUTIN / AFP

(RFI): Chống khủng bố, hiện tượng làn sóng di dân là những chủ đề được thảo luận trong hai ngày hội nghị khối Pháp ngữ tại Madagascar trong hai ngày 26 và 27/11/2016. Tuy châu Phi có trọng lượng dân số quan trọng trong khối nhưng nhiều lãnh đạo châu lục đen vắng mặt.
Bốn thành viên mới được thu nhận với tư cách quan sát viên là Achentina, Nam Hàn và tỉnh Ontario của Canada. Đảo New Caledonia, lãnh thổ hải ngoại của Pháp đang trong giai đoạn chuẩn bị trưng cầu dân ý chọn giữa các quy chế tự trị, độc lập hay tiếp tục thuộc Pháp trở thành thành viên liên kết. Đơn xin gia nhập của Ả Rạp Xê Út tạm thời chờ xét trong hai năm tới.
Francophonie lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Armenia năm 2018 và hai năm sau, Tunisia sẽ đón tiếp Francophonie lần thứ 18.
Khối Pháp ngữ OIF gồm 84 thành viên, trong đó có 26 quan sát viên và 4 thành viên «liên kết». Theo OIF, trên thế giới có 274 triệu người có thể được gọi một cách chính thức là người sử dụng tiếng Pháp.
Tú Anh 27-11-2016

--------------------
Tin đọc nhanh

 


(AFP) - Người tị nạn Rohingyas ở Bangladesh lo sợ nạn đói.
Các đợt tấn công của quân đội Miến Điện từ nhiều ngày qua đã buộc hàng ngàn người Rohingyas từ Miến Điện chạy sang Bangladesh. Nhiều người tị nạn lo sợ sẽ bị chết đói do chính phủ Bangladesh cung cấp rất ít hàng cứu trợ. Lo sợ làn sóng tị nạn, chính quyền Bangladesh từ chối mở cửa biên giới.

(Reuters) - Iran có khả năng xây căn cứ hải quân ở Syria và Yemen.
Tổng tư lệnh quân đội Iran cho rằng việc mở các căn cứ hải quân tại hai nước này cho phép Teheran mở rộng tầm hoạt động của quân đội Iran.

(AFP) - Bầu cử tổng thống 2017: Cánh tả Pháp «mất đoàn kết».
Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone hôm qua 26/11/2016 kêu gọi François Hollande và Manuel Valls nên đối đầu nhau trong bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội. Đảng cộng sản Pháp PCF, do bất đồng ý kiến nội bộ về việc chọn ứng cử viên nên đành chấp nhận ủng hộ một người ngoài đảng là ông Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo đảng France Insoumise (Nước Pháp bất phục tùng), để ra tranh cử tổng thống năm 2017.

(AFP) - Tchernobyl sắp có mái nhà mới.
Ngày 29/11/2016, Ukraina sẽ khánh thành mái vòm mới bê-tông cốt thép, phủ toàn bộ lò phản ứng số 4 bị nạn của nhà máy điện nguyên tử Tchernobyl. Kế hoạch ngoài sức tưởng tượng này tiêu tốn khoảng 2 tỉ euro của cộng đồng quốc tế và sẽ bảo đảm an toàn cho khu vực này trong vòng 100 năm.

(AFP) - Ban vận động cho Hillary sẽ tham gia kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi nữ cựu ứng viên thuộc đảng Xanh, bà Jill Stein chính thức nộp yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại bang Wisconsin, một thành trì của đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu có lợi cho ứng viên đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống 8/11 vừa qua. Tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump hôm qua đã có phản ứng tức thì, xem yêu cầu trên của cựu ứng viên đảng Xanh là «nực cười».

(AFP) - Malaysia: khi họa sĩ biếm họa làm thủ tướng sợ hãi.

Việc họa sĩ biếm họa Malaysia nổi tiếng với bút danh Zunar bị bắt cho thấy tình trạng đàn áp tự do ngôn luận gia tăng đến mức «nguy hiểm» theo tố cáo của báo chí. Zunar là tác giả tập tranh biếm họa chính trị chế giễu thủ tướng Najip Razak và gia đình. Ông bị bắt khi đang tham gia liên hoan sách quốc tế ngày 26/11/2016 tại bang Penang. Cảnh sát giải thích họa sĩ này bị bắt theo luật «chống phản loạn». Thủ tướng Najip Razak và gia đình bị tai tiếng tham ô và lạm dụng chức quyền, đặc biệt là trong vụ làm «thất thoát» nhiều tỷ đôla của ngân hàng phát triển.
RFI 27-11-2016