HOME
Tin Thế Giới
 
Đức Giáo hoàng: phải can đảm cải cách nếu đó là ý muốn của Chúa
 
(RFA): Đức Giáo hoàng Francis tuyên bố trong một hội nghị qui tụ 300 giám mục ở Vatican hôm thứ hai rằng, Giáo hội không thể là một bảo tàng viện lưu trữ hoài niệm, nhưng phải can đảm cải cách nếu đó là ý muốn của Chúa.
Đức Thánh Cha đã huấn dụ như vậy tại ngày khai mạc Hội nghị Thượng Hội Đồng Giám Mục kéo dài 3 tuần lễ. Đức Thánh Cha nói các giám mục không thể chỉ tay vào người khác và phán xét họ; hoặc xem mình là bề trên kẻ cả đối với những người có ý kiến khác biệt.
Đức Giáo Hoàng cho rằng các giám mục cần tránh việc làm cho lòng người nguội lạnh, xem thường những ý định tốt của họ và cuối cùng là đẩy con người xa rời Thiên Chúa.
Trong huấn từ khai mạc Đức Gíao Hoàng Francis nói, Thượng HĐGM là một sự đồng hành trong tinh thần đoàn thể và công nghị, can đảm chấp nhận sự biểu lộ chân lý trong tự do, lòng nhiệt thành mục vụ và đạo lý, sự khôn ngoan, thẳng thắn, luôn nghĩ đến thiện ích của Giáo Hội, của các gia đình, và qui luật tối thượng là phần rỗi các linh hồn.”
RFA, 5/10/2015

--------------------
Ba nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, Ireland đoạt Giải Nobel Y Học 2015

 
(RFA): Giải Nobel Y Học 2015 đã được trao cho 3 khoa học gia, gồm các ông William Campbell người Ireland, ông Satoshi Omura người Nhật Bản, và bà Youyou Tu người Trung Quốc.
Thông cáo của Ủy Ban Nobel từ Stockholm Thụy Điển cho hay, một nửa giải được trao cho ông William Campbell và ông Satoshi Omura là những người đã tìm được loại thuốc mới có tên là Avermectin để chữa trị những chứng bệnh hiểm nghèo do ký sinh trùng gây nên, như bệnh mù sông và bệnh phù chân voi. Bệnh mù sông là tên gọi bệnh mù vì một loại virus xuất phát từ sông, suối và rất phổ biến ở Châu Phi.
Phần nửa giải còn lại được trao cho bà Youyou Tu, người chế tạo thuốc Artemisinin, là loại thuốc giúp giảm bớt số người chết vì bệnh sốt rét.
Ông William Campbell hiện đang giảng dậy ở Đại Học Drew tại Hoa Kỳ, ông Satoshi Omura là giáo sư của Đại Học Kitasato ở Tokyo, Nhật bản, và bà Youyou Tu đang làm việc cho Viện Nghiên Cứu Y Học Cổ Truyền Quốc Gia tại Bắc Kinh.
Dự kiến Hôm nay, giải Nobel vật lý sẽ được công bố.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Mới tìm thấy 1 thi thể thuyền viên tàu El Faro mất tích ở Bahamas

 
(RFA): Lực lượng Tuần Duyên hải quân Hoa Kỳ hôm qua đã tìm thấy thi thể một thuyền viên của chiếc tàu hàng El Faro Mỹ, chở 33 người bị chìm vì bão Joaquin vào thứ năm tuần trước, ngoài khơi đảo Bahamas.
Theo tin này trực thăng Tuần Duyên đã phát hiện một số áo phao cứu sinh giữa các mảnh vỡ vụn của Tàu El Faro. Phần lớn các áo phao cứu sinh trống không, ngoại trừ một thi thể như vừa nêu. Ngoài ra toán cứu hộ cũng tìm thấy một thuyền cứu sinh không có người trong số 2 thuyền được trang bị của tàu El Faro.
Công tác tìm kiếm người sống sót vẫn đang tiếp diễn.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Tìm thấy xác máy bay Indonesia chở 10 người mất tích

 
(RFA): Các toán cứu hộ của Indonesia đêm qua cho biết, họ đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay hai cánh quạt chở 10 người bị mất tích ba ngày trước.
Hôm thứ sáu tuần trước, chiếc máy bay kiểu DHC-5 do Canada sản xuất năm 1981 đã bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ Masamba tỉnh Sulawedi được 11 phút và trong thời tiết tốt. Lúc đó trên máy bay có 3 nhân viên phi hành và 7 hành khách trong số có 3 trẻ em.
Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết đã tìm thấy xác chiếc phi cơ vỡ vụn trong vùng núi non rừng rậm ở quận Luwu. Bản tin không cho biết là có ai sống sót trong vụ rơi máy bay này hay không.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Giải Nobel Y Học 2015 đã được trao cho 3 khoa học gia

 
(RFA): Giải Nobel Y Học 2015 đã được trao cho 3 khoa học gia, gồm các ông William Campbell người Ireland, ông Satoshi Omura người Nhật Bản, và bà Youyou Tu người Trung Quốc.
Thông cáo của Ủy Ban cho hay một nửa giải được trao cho ông William Campbell và ông Satoshi Omura là những người đã tìm được loại thuốc mới có tên là Avermectin để chữa trị những chứng bệnh hiểm nghèo do ký sinh trùng gây nên, như bệnh mù sông và bệnh phù chân voi.
Phần nửa giải còn lại được trao cho bà Youyou Tu, người chế tạo thuốc Artemisinin, là loại thuốc giúp giảm bớt số người chết vì bệnh sốt rét.
Ông William Campbell hiện đang giảng dậy ở Đại Học Drew tại Hoa Kỳ, ông Satoshi Omura là giáo sư của Đại Học Kitasato ở Tokyo, Nhật bản, và bà Youyou Tu đang làm việc cho Viện Nghiên Cứu Y Học Cổ Truyền Quốc Gia tại Bắc Kinh.
Xin thưa thêm là ngày mai, giải Nobel vật lý sẽ được công bố.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Bắc Hàn trục xuất sinh viên Nam Hàn xâm nhập bất hợp pháp

 
(RFA): Sau sáu tháng trời bị Bắc Hàn giam giữ, anh sinh viên gốc Hàn cư ngụ ở Mỹ Joo Won-moon vừa được Bình Nhưỡng trả tự do và trục xuất khỏi Bắc Hàn hồi sáng nay.
Anh sinh viên Joo Won-Moon, 21 tuổi, bị bắt giữ từ cuối tháng Tư năm nay, sau khi từ Trung Quốc vượt biên giới sang Bắc Hàn. Cuối tháng trước, Binh Nhưỡng đưa anh ra trình diện trước báo chí, và anh công khai nhìn nhận tội xâm nhập bất hợp pháp, đồng thời còn hát một bài hát ca ngợi chê độ.
Không rõ tại sao Bình Nhưỡng không đưa anh sinh viên này ra tòa xét xử, nhưng được biết ngay sau khi Bắc Hàn trao anh cho miền Nam, anh đã bị Soeul tạm giam để điều tra.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Cựu Đặc Khu Trưởng Hồng Kong bị truy tố về tội tham nhũng

 
(RFA): Sáng nay, tòa án Hồng kong cho hay ông Cựu Đặc Khu Trưởng Tăng Ấm Quyền đã bị truy tố về những việc làm sai trái trong thời gian lãnh đạo đặc khu.
Quyết định truy tố được chính quyền đặc khu đưa ra dựa vào kết quả cuộc điều tra của Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng Hồng Kong, liên quan đến việc ông được một nhà đầu tư ngành truyền thông của Trung Quốc cho thuê nhà ở Thẩm Quyến với giá thật rẻ, đánh đổi lấy thuận lợi xin khi giấy phép hoạt động ở đặc khu.
Ngoài tội danh vừa nêu, cuộc điều tra còn cho thấy ông từng nhận quà cáp của các nhà tài phiệt Hồng Kong và Trung Quốc, trong đó có những người đã bị chính phủ Hồng Kong kêu án về tội hối lộ.
Trưa nay, ông đã trình diện trước tòa, và được tòa cho tại ngoại.
Ông Tăng Ấm Quyền là nhà lãnh đạo thứ nhì của đặc khu, giữ vai trò quan trọng này từ 2005 cho đến 2012. Trước ngày ông mãn nhiệm kỳ, truyền thông Hồng Kong bắt đầu loan tải tin tức về chuyện ông tham nhũng, hối lộ.
Tờ China Morning Post cho biết vừa mới nhận được một bản tuyên bố ngắn do ông Tăng đưa ra, nội dung ông viết là lương tâm không cắn rứt vì chẳng làm gì sai trái, và tin tưởng tòa sẽ xử ông trắng án.
RFA, 5/10/2015

--------------------
Nga không chấp nhận Bắc Hàn là cường quốc hạt nhân

 

Cơ sở hạt nhân Bắc Hàn. Ảnh: AP

(RFI): Trả lời phỏng vấn hãng tin Nam Hàn Yonhap, hôm 04/10/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva không chấp nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân. Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang có nhiều nỗ lực để mở lại cơ chế đàm phán Sáu bên (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên) về hạt nhân Bắc Hàn.
Thứ trưởng Nga Igor Morgulov nói: «Nga không bao giờ có thể thừa nhận Bắc Hàn là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân». Vẫn theo thứ trưởng Nga, thừa nhận như vậy là không phù hợp với lập trường của Nga, với tư cách một quốc gia lập nền móng cho Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, vào cuối những năm 1960, cùng với Hoa Kỳ. Cuộc phỏng vấn nói trên được Yonhap tiến hành nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Nam Hàn - Nga.
Tuy không thừa nhận quyền sở hữu vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, Thứ trưởng Nga cũng nêu lý do để giải thích cho tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đó là «nỗi lo ngại về an ninh quốc gia» khi phải đối mặt với liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, vấn đề hạt nhân Bắc Hàn chỉ có thể được giải quyết, nếu căng thẳng chính trị và quân sự khu vực được giải tỏa, an ninh của các nước Đông Bắc Á, bao gồm cả Bắc Hàn, được bảo đảm.
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn Yonhap, Thứ trưởng Nga nhấn mạnh đến triển vọng của hợp tác kinh tế giữa Matxcơva với Nam Hàn và Bắc Hàn. Ông Igor Morgulov khẳng định Nam Hàn hiện là một trong các đối tác chính của Nga tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Trong thời gian gần đây, các cường quốc như Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đã có nhiều xúc tiến để thúc đẩy khởi động lại đàm phán Sáu bên. Giữa tháng 9/2015, theo Reuters, nhiều chuyên gia Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Hàn và Nam Hàn đã tham gia một hội nghị tại Bắc Kinh, do một viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc chủ trì, để bàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Sự kiện này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra bản Thông cáo Chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ngày 19/09/2005. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ ý định phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân năm 2006 và các vụ thử bom và hỏa tiễn sau đó đã khiến tình hình đi vào bế tắc hoàn toàn. Đàm phán Sáu bên bị gián đoạn kể từ cuối 2008.
RFI

--------------------
Trong 10 nền kinh tế cạnh tranh nhất có Singapore, Nhật và Hồng Kông

 

Singapore được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp thứ hai về khả năng cạnh tranh, sau Thụy Sĩ. Trong ảnh, một cảnh chào quốc kỳ Singapore.REUTERS/Lee Hsien Loong Facebook

(RFI): Trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về các quốc gia có sức cạnh tranh cao nhất, Singapore đứng hàng thứ nhì, trước Mỹ. Nhật Bản dành được hạng sáu trước Hồng Kông.
Theo bản tin của AisiaNews trên mạng ngày 03/10/2015, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), có trụ sở tại Genève, vừa công bố bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh tại 140 quốc gia. Dẫn đầu bảng là Thụy Sĩ, ngay ở vị trí thứ nhì là Singpore và Mỹ đứng hạng ba. Ba vị trí hàng đầu không thay đổi so với bảng xếp hạng của năm 2014.
Diễn đàn Kinh tế Thế giới căn cứ trên 113 tiêu chuẩn để thành lập danh sách nói trên. Singapore với chưa đầy 6 triệu dân được xem là nền kinh tế có sức cạnh tranh cao nhất tại châu Á, trong lúc Nhật Bản chỉ được xếp vào hạng thứ 6 và Hồng Kông đứng thứ 7. Trung Quốc đứng hạng thứ 28, thua Nam Hàn hai hạng. Việt Nam được xếp ở hạng thứ 56, ngay sau Ấn Độ. Trong lúc so với bảng xếp hạng hồi năm ngoái, nền kinh tế Nam Á này, đã nhảy vọt 16 nấc, để đứng hàng thứ 55 trên tổng 140 quốc gia được Diễn đàn quan tâm.
Nhìn đến phần còn lại, quốc gia có bước tiến bộ ngoạn mục nhất là Hà Lan, đang từ hạng 8 nhảy lên hạng năm trong 12 tháng vừa qua. Ngược lại Brazil tuột dốc một cách thê thảm đang từ hạng thứ 14 trong số các nền kinh tế có sức cạnh tranh tốt nhất của thế giới đã bị giáng xuống hạng thứ 74, tức là rơi 60 bậc trên nấc thang của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Afghanistan: Mỹ hứa điều tra đến cùng về vụ oanh kích "nhầm"

 

Biểu tình chống Taliban tại Kabul, 01/10/2015REUTERS/Mohammad Ismail

(RFI): Phát biểu sau vụ liên quân quốc tế tấn công nhầm bệnh viện của tổ chức Y sĩ Không Biên giới tại Kunduz-Afghanistan, tổng thống Hoa Kỳ gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 19 nạn nhân thiệt mạng, và hứa cho mở điều tra tới cùng để làm sáng tỏ sự thật. Liên Hiệp Quốc cực lực lên án «hành vi không thể tha thứ».
12 nhân viên của bệnh viện và 7 bệnh nhân qua đời trong vụ oanh kích nhầm trong đêm mồng 2 rạng sáng ngày 03/10/2015 ở Kunduz, miền bắc Afghanistan.
Liên quân quốc tế tại Afghanistan dưới sự điều hành của NATO hiện đang triển khai 13.000 quân, 10.000 trong số đó là lính Mỹ. Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhìn nhận vụ oanh kích nhắm vào bệnh viện của tổ chức Y sĩ Không Biên giới là «thiệt hại bên lề», tức những viên đạn lạc nhắm trúng thường dân vô tội, trong đợt không kích do quân đội Mỹ tiến hành nhắm vào quân nổi dậy Taliban.
Liên Hiệp Quốc đánh giá đợt oanh kích nhầm này là những «hành động không thể tha thứ», tấn công nhầm vào một bệnh viện có thể được coi như một «tội ác chiến tranh».
Tổ chức Y sĩ Không Biên giới cũng phẫn nộ không kém và cho biết là sau khi đã báo động cho cả phía quân đội Afghanistan lẫn Hoa Kỳ biết là bệnh viện bị oanh kích nhầm, các đợt mưa bom còn kéo dài thêm trong 45 phút.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp, giám đốc bệnh viện tại Kunduz, Bart Janssens khẳng định đã cung cấp thông tin và vị trí định vị GPS cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cho chính quyền Kaboul và Washington. Ông Janssens cho rằng không có lý do gì để liên quân quốc tế nhầm cơ sở của bệnh viện với một căn cứ của Taliban.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng như bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carton ngay hôm qua 03/10/2015, cùng cam kết là Washington cho mở điều điều tra toàn diện để làm sáng tỏ vụ việc. Theo lời một quan chức Hoa Kỳ được AFP trích dẫn, công cuộc điều tra sẽ xoáy vào vai trò của chiếc máy bay quân sự Mỹ AC-130 có trang bị đại bác để yểm trợ các đơn vị trên bộ.
Lãnh đạo của NATO tại Afghanistan thông báo đã điều một viên tướng cao cấp tới Kunduz để điều tra.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Kyodo xác nhận 2 công dân Nhật bị Trung Quốc bắt vì tội gián điệp

 

Khu vực Đông Bắc Á. DR

(RFI): Hãng thông tấn Kyodo hôm 04/10/2015 xác nhận tin công dân Nhật Bản đang bị Trung Quốc bắt giữ vì bị tình nghi làm gián điệp, thu thập thông tin quân sự của Trung Quốc và Bắc Hàn. Kyodo dựa theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật. Cơ quan Tình báo Quốc gia Nhật Bản từ chối bình luận về vấn đề này.
Căn cứ vào nhiều nguồn tin ngoại giao từ cả phía Nhật Bản lẫn Trung Quốc, Kyodo cho biết hai nhân vật bị Trung Quốc cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Tokyo đã bị bắt hồi tháng 5/2015. Hai người này có ý thừa nhận đã thu thập tin tức, theo yêu cầu của tình báo Nhật, để phục vụ mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia tình báo, hai người Nhật nói trên rất có thể không phải là nhân viên tình báo của Nhật, và việc cơ quan tình báo Nhật nhờ đến người dân thường thu thập tin tức là chuyện thường xảy ra.
Người bị bắt thứ nhất 55 tuổi, sinh sống tại tỉnh Kanagawa, miền Trung Nhật Bản. Ông này là người Bắc Hàn đào thoát, hiện đang bị bắt giữ tại tỉnh Liêu Ninh, cách không xa biên giới giữa Trung Quốc với Bắc Hàn. Về thân thế công dân Nhật Bản thứ nhì đang bị bắt giữ tại Trung Quốc, Kyodo cho biết, ông này cư ngự tại tỉnh Aichi, 55 tuổi, và thường xuyên sang Trung Quốc. Hiện tại ông ta đang bị giam gần một cơ sở quân sự ở Chiết Giang.
Trong cuộc họp báo hôm 30/09/2015 phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi thông báo Bắc Kinh đang bắt giữ hai công dân Nhật Bản «bị nghi ngờ hoạt động trong ngành tình báo». Chánh văn phòng phủ thủ tướng Nhật, ông Yoshihide Suga, đã lập tức bác bỏ các buộc trên. Viện cớ vì lý do an ninh, Cơ quan tình báo Nhật từ chối bình luận về tin này khi được hãng thông tấn Kyodo liên lạc.
Chiếu theo luật pháp của Trung Quốc, tội làm gián điệp cho nước ngoài có thể bị tử hình. Nhưng theo lời một viên tướng về hưu được báo Hồng Kông, South China Morning Post trích dẫn, cả hai công dân Nhật Bản đang bị Bắc Kinh bắt giữ dường như chỉ theo dõi để thu thập thông tin và chụp ảnh trái phép. Hai tội danh đó không đến nỗi bị tử hình.
Thông thường, sau một thời gian bị cầm tù những người nước ngoài bị quy tội làm gián điệp thường được trao trả về nguyên quán qua kênh ngoại giao. Một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho biết trên thực tế, Bắc Kinh biết tất cả các hoạt động tình báo của người nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Các vụ bắt giữ nhân viên tình báo ngoại quốc được phơi bày ra ánh sáng, chẳng qua chỉ là một hành động răn đe và gây sức ép lên quốc gia liên quan.
Năm 2005 và 2010 một số trường hợp tương tự từng xảy ra: 6 công dân Nhật Bản đã Trung Quốc bị bắt về tội làm gián điệp, nhưng cuối cùng tất cả đều đã được trao trả lại cho Nhật Bản. South China Morning Post không nói rõ, Trung Quốc có chứng cớ về những "hành vi gián điệp" của nhóm 6 người này hay không.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Nhật lập cơ quan tình báo hải ngoại chống khủng bố

 

Khủng bố là mối lo lớn của Nhật Bản. Trong ảnh, một vụ khủng bố tại một nơi ở của các phái đoàn ngoại giao, Mogadiscio, thủ đô Somalia.REUTERS/Feisal Omar

(RFI): Theo bản tin của Kyodo ngày hôm 04/10/2015, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tổ chức 4 nhóm chuyên gia tình báo theo dõi hoạt động khủng bố của Hồi giáo cực đoan tại Châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Các đơn vị này sẽ bắt đầu hoạt động kể từ tháng Tư 2016.
Trong kế hoạch đương đầu với mối đe dọa của khủng bố Hồi giáo, Tokyo chia thế giới ra làm 4 khu vực nguy hiểm nhất cần phải theo dõi: Bắc Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á. Mỗi vùng sẽ do một nhóm chuyên gia đặc trách. Hai nhóm Bắc Phi và Trung Đông sẽ theo dõi hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm Nam Á theo dõi Taliban và nhóm thứ tư có trách nhiệm ở vùng Đông Nam Á, địa bàn hoạt động của Jemaah Islamiyah, cánh tay nối dài của Al Qaida.
Bốn nhóm «điệp viên» này, khoảng vài chục người, đều là những chuyên gia biết rõ tình hình khu vực trách nhiệm và thông thạo ngôn ngữ địa phương. Họ có nhiệm vụ «phân tích» các thông tin do sứ quán Nhật tại mỗi nơi thu thập được. Theo Kyoto, cơ quan tình báo mới này là một trong những cột trụ của chính sách chống khủng bố của Nhật sau vụ hai công dân Nhật bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại hồi đầu năm nay. Lý do thứ hai là để tăng cường bảo vệ an ninh nội địa cho Thế Vận hội Tokyo vào năm 2020.
Hiroaki Takizawa, hiện giờ là giám đốc tình báo đối ngoại của cơ quan Cảnh sát Quốc gia rất có thể sẽ được bổ nhiệm đứng đầu tình báo chống khủng bố. Bộ Ngoại giao, Cảnh sát Quốc gia và Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp chuyên gia cho cơ quan chống khủng bố mới này để công việc chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo nước ngoài được dễ dàng hơn.

IS hạ sát công dân Nhật ở Bangladesh

Một tuần sau vụ sát hại một nhân viên thiện nguyện người Ý 50 tuổi, tổ chức khủng bố IS chận đường bắn chết một người Nhật 66 tuổi ở Bangladesh vào hôm 03/10. Hai vụ ám sát đều được thực hiện như nhau: ba kẻ sát nhân sử dụng mô-tô, cắt đường chận xe, nổ súng giết người rồi tẩu thoát.
Trên mạng Twitter, tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận là thủ phạm cả hai vụ. Bộ trưởng Nội vụ Bangkadesh Asaduzzaman Kamal thẩm định «mục đích những vụ giết người vô tội này là gây bất ổn định cho Bangladesh». Tuy nhiên, hôm nay, thủ tướng Sheikh Hasina tuyên bố chưa đủ bằng cớ IS là thủ phạm.
Tú Anh, RFI

--------------------
Paris: một Đêm Trắng vì Sinh thái

 

"Ice Monument" của nghệ sĩ Trung Quốc Zhenchen LiuRFI/Trong Thanh

(RFI): Chưa đầy hai tháng là Thượng đỉnh về khí hậu COP 21 tại Paris. Đêm qua rạng sáng nay, 04/10/2015, Paris và nhiều vùng phụ cận đã tổ chức sự kiện Nuit Blanche/Đêm Trắng lần thứ 14, với chủ đề chính: Biến Đổi Khí Hậu. Các nghệ sĩ đã đánh động công chúng về những hệ lụy nhãn tiền của Biến Đổi Khí Hậu đến đời sống con người, với nhiều tác phẩm nghệ thuật đầy chất thơ.
Có thể nói một trong các tác phẩm thu hút đông đảo người xem nhất là "Ice Monument" trước cửa Tòa Thị chính Paris. Cũng dựa trên chất liệu nước đá, tác phẩm xếp đặt "Minimum Monument" khiến khán giả ngỡ ngàng với những suy tư.

"Minimum Monument" của nghệ sĩ Brazil Néle Azevedo trên các bậc thang lên Giáo đường Thánh Vincent de Paul, tại Square Aristide-Cavaillé-Coll (quận 10).RFI/Trong Thanh

Trong công viên Monceau, quận 17, nghệ sĩ âm thanh Erik Samakh đưa khách bộ hành vào không khí huyền ảo của mùa hạ miền nam nước Pháp, với bao tiếng côn trùng, ếch nhái: những âm thanh của một thời dường như sắp qua hẳn tại rất nhiều nơi, với những biến đổi khí hậu và môi trường hết sức dữ dội, do chính con người tạo ra. Trong khi đó, một sắp đặt khác mang tên "Extinction" (Tuyệt diệt) của nhóm nghệ sĩ Encore heureux (Vẫn còn sung sướng), tại công viên Claude Bernard, quận 19, đã đưa ra những hình ảnh và âm thanh cuồng nộ, khiến khách xem không thể không nhận ra: nhân loại đang bước vào một cuộc diệt chủng sinh giới mới.

RFI/Trong Thanh

Một tác phẩm của Đêm Trắng Paris sẽ tiếp tục ở lại với công chúng. Đó là ngôi nhà nghiêng (Maison Fond) - của nghệ sĩ Achentina Leandro Erlich.

Tác phẩm được đặt ngay trước cửa Gare du Nord, nhà Ga phía Bắc, đầu mối giao thông lớn hàng đầu Châu Âu, với khoảng 200 triệu người qua lại hàng năm.RFI/Trong Thanh
Trọng Thành, RFI

--------------------
Cúp bóng bầu dục: Đội tuyển Anh thất bại ê chề

 

Tranh tài giữa hai đội Newzealand và Achentina tại Cúp thế giới ở Anh, 20/09/2015.Reuters / Russell Cheyne Livepic

(RFI): Trong lịch sử bộ môn bóng bầu dục (rugby), lần đầu tiên nước chủ nhà không vào được đến tứ kết Cúp thế giới. Đội tuyển Anh đau đớn bỏ cuộc ngay từ vòng loại sau khi bị đội tuyển Úc tặng cho một bài học nhớ đời.
Trong cuộc đấu ở vòng loại tối hôm qua, 03/10/2015 trên sân vận động Twickenham, nước chủ nhà đã bị loại với tỷ số không thương tiếc 13-33. «Một cú tát tai», «Một sự sỉ nhục», «Thất bại ê chề» đó là những cụm từ báo chí Luân Đôn dùng để nói về cuộc ra sân của đội tuyển quốc gia. Làng báo Anh càng khắt khe hơn với huấn luyện viên Stuart Lancaster khi nhắc lại: trong hai trận đấu đầu mùa Cúp Rugby thế giới 2015, đội Anh đều bị hạ nhục. Chưa bao giờ nước chủ nhà lại bị loại sớm như lần này.
Hung thần của đội tuyển Anh tối hôm qua là cầu thủ Úc Bernard Foley. Foley ít nhất ba lần phá tan mọi hy vọng của nước chủ nhà ở cú phạt đền phút thứ 8, rồi ghi thêm những bàn thắng quyết định cho đội Úc ở phút thứ 20 và 35. Cuối hiệp một, Úc yên tâm với tỷ số 3-17.
Không chỉ Foley mà cả những cầu thủ như Watson hay Farrell đều dồn dập giáng cho đội Anh những đòn không thể chống đỡ. Úc và đội tuyển của xứ Wales cùng giành được chiếc vé vào vòng tứ kết. Để gỡ thể diện đội tuyển Anh sẽ phải đấu với Uruguay vào ngày 10/10/2015 tại Manchester.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Vatican: Khai mạc Thượng hội đồng về gia đình với nhiều đề nghị cải cách

 

Giáo hoàng Phanxicô cùng các Hồng y và Giám mục trong thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng về gia đình, quảng trường thánh Phêrô, ngày 05/10/2015.REUTERS/Tony Gentile

(RFI): Hôm nay 04/10/2015, Vatican khai mạc Thượng hội đồng về gia đình lần thứ hai, theo yêu cầu của Giáo hoàng Phanxicô. 360 người tham dự cuộc họp đặc biệt, theo sáng kiến của Cơ quan tư vấn của Giáo hội Công giáo toàn cầu họp tại Roma, sẽ xem xét một loạt các vấn đề nhạy cảm, đụng chạm đến các giáo lý cơ bản nhất về gia đình của Giáo hội, như đạo lý trong tình dục hay thể thức hôn nhân với người từng ly dị.
Thông tín viên Oliver Bonnel tường trình từ Vatican,
Thượng hội đồng lần thứ hai về chủ đề gia đình trong vòng hai năm được mở ra trong bối cảnh Giáo hội Công giáo phân hóa mạnh, giữa một bên là những người chủ trương duy trì nguyên vẹn học thuyết của Giáo hội và những người cổ vũ cho những cởi mở về giáo lý và hoạt động mục vụ.
Tuy nhiên, bên ngoài cuộc tranh cãi giữa những người “bảo thủ” và những người “đổi mới”, tất cả đều phải hướng theo yêu cầu của Giáo hoàng Phanxicô. Đó là tìm ra một thỏa thuận trong việc mang lại một cách diễn đạt mới, để giải thích lập trường của Giáo hội về gia đình, trong một thế giới đang liên tục thay đổi. Cởi mở về đạo lý tình dục, thay đổi giáo lý để các cặp vợ chồng ly dị tái giá được làm lễ thành hôn theo nghi thức hôn phối Công giáo, một loạt các thay đổi cần được xem xét. Giáo hoàng hy vọng điều đó cho thấy gia đình có thể là một nguồn lực, một điểm tựa cho xã hội.
250 giám mục, hồng y từ năm châu lục, nhiều chuyên gia trong đó có các nhà thần học, cùng với18 cặp vợ chồng người Công giáo sẽ làm việc trong vòng ba tuần, về chủ đề “ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới đương đại”. Cũng như năm ngoái, Giáo hoàng Phanxicô sẽ tham dự tất cả các cuộc họp trong kỳ thượng hội đồng lần này.
Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký của Thượng hội đồng, nhấn mạnh rằng không khí hào hứng trong những tuần gần đây nhắc ông nhớ lại hội nghị lịch sử Công đồng Vatican II đầu thập niên 1960. Chính vì vậy mà ba tuần thượng hội đồng về gia đình lần này rất được trông đợi.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Bầu cử Bồ Đào Nha: Cánh trung hữu có thể thắng

 

Cử tri đợi bỏ phiếu tại Massama, Bồ Đào Nha, 04/10/2015.Reuters/路透社

(RFI): Sau bốn năm thi hành các biện pháp khắc khổ, hôm nay, 04/10/2015, 10 triệu cử tri Bồ Đào Nha được kêu gọi bầu lại Quốc hội. Hai cánh tả và hữu cùng không có triển vọng đạt đa số tuyệt đối.
Tuy nhiên, liên minh trung hữu của thủ tướng Premier ministre Pedro Passos Coelho có khả năng tiếp tục thêm một nhiệm kỳ thứ hai vì dân Bồ Đào Nha muốn tránh để bị rơi vào trường hợp như của Hy Lạp.
Theo nhận định của thông tín viên đài RFI Marie-Line Darcy từ Lisboa, cử tri Bồ Đào Nha không mấy hào hứng trong cuộc bỏ phiểu lần này:
«Kèn trống, công-phét-ti, không khí các buổi meeting khép lại mùa vận động tranh cử tại Bồ Đào Nha lúc nào cũng như ngày hội. Thế nhưng các chương trình vận động cũng như kết quả bầu cử lần này mang màu sắc khá ảm đạm và bi quan. Theo lời một cử tri, uy tín của các chính trị gia Bồ Đào Nha đã sứt mẻ nhiều, các chính khách thường ‘nói một đằng, làm một nẻo’. Cũng có những người cho biết họ sẽ đi làm bổn phận công dân, đến các phòng phiếu, nhưng để bỏ phiếu trắng, bày tỏ phẫn nộ trước các chính sách khắc khổ. Người dân cảm thấy là họ đã phải hy sinh quá nhiều.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cánh hữu có triển vọng về đầu với khoảng 37 % phiếu ủng hộ, đảng Xã hội chỉ thu thập được chừng độ 33 %. Cử tri Bồ Đào Nha có vẻ như sẵn sàng giữ liên minh cầm quyền lại thêm một nhiệm kỳ. Cũng liên minh này đã áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng từ bốn năm qua. Giám đốc tờ báo thuộc cánh trung Observador, ông José Manuel Fernandes quan niệm giai đoạn khó khăn nhất đối với Bồ Đào Nha đã thuộc về quá khứ. Dù vậy có nhiều triển vọng là cánh tả cũng như cánh hữu không đạt được đa số tuyệt đối và sẽ phải thành lập một chính phủ liên minh để điều hành đất nước».
Kinh tế Bồ Đào Nha liên tục bị suy thoái. Năm 2011 Lisboa dưới sự điều hành của thủ tướng José Socrates - đảng Xã hội, đàm phán với châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế để nhận được một gói hỗ trợ 78 tỷ euro. Tương tự như trong trường hợp của Hy Lạp, Bồ Đào Nha cũng phải cam kết tiến hành hàng loạt các biện pháp cải tổ. Nhưng khác biệt nằm ở chỗ đến tháng 5/2014 Bồ Đào Nha đã không còn phải ngửa tay xin các nhà tài trợ giúp đỡ.
Công luận xứ này lo ngại, những nỗ lực để đưa Bồ Đào Nha thoát khỏi khủng hoảng và cảnh nợ nần chồng chất sẽ bị tiêu tan nếu để cho đảng Xã hội trở lại cầm quyền.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Malaysia: Trường học đóng cửa do khói bụi vượt tầm kiểm soát

 
(RFA): Bộ Giáo Dục Malaysia quyết định tạm đóng cửa tất cả các trường học trên toàn quốc trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba tới đây, vì tình trạng khói bụi do đám cháy rừng từ Indonesia bay sang.
Khi loan báo quyết định này, ông Bộ Trưởng Giáo Dục Mahdzir Khalid than thở rằng tình trạng khói bụi đã vượt qua tầm kiểm soát, và quyết định đóng cửa các trường trong 2 ngày để tránh tác hại đến sức khỏe của học sinh.
Được biết kết quả ghi nhận được từ các trạm quan sát ô nhiểm không khí của Malaysia nói rằng ô nhiễm không khí do cháy rừng ở nước làng giềng gây nên ở mức từ có hại cho đến rất độc hại cho sức khỏe.
Khói và bụi từ các đám cháy rừng ở Sumatra và Borneo không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe cư dân địa phương, mà còn lan sang những thành phố lớn khác ở Indonesia, cũng như gây tai hại cho Malaysia và Singapore.
Các bản tin chúng tôi ghi nhận được cho hay đây là ô nhiễm tệ hại nhất do cháy rừng gây nên ở Đông Nam Á, vượt cả tai hại của vụ cháy hồi 1997 gây thiệt hại 9 tỷ dollars.
RFA 04/10/2015

--------------------
Bangladesh: Cảnh sát tăng cường an ninh cho người nước ngoài

 
(RFA): Tại Bangladesh, cảnh sát nước này đã tăng cường bảo vệ cho những nhà ngoại giao và công dân nước ngoài, sau khi khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tự nhận là thủ phạm vụ ám sát giết chết một người Ý và một người Nhật Bản. Cả 2 nạn nhân đều làm việc cho những tổ chức thiện nguyện, thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn.
Ông Muntasirul Islam, phụ tá giám đốc sớ cảnh sát thủ đô Dhaka cho hay công tác bảo vệ cho các nhà ngoại giao và người nước ngoài được gia tăng khắp nơi, bao gồm việc cử người đến cánh gác nhà riêng và cơ quan làm việc của những người này. Ông Islam từ chối xác nhận khủng bố ISIS là thủ phạm những vụ ám sát nhắm vào người nước ngoài.
Trong khi tin do ISIS phổ biến trên trang mạng xã hội cho hay chúng sẽ không ngừng hoạt động, nói rõ các nạn nhân kế tiếp của chúng vẫn là người ngoại quốc.
RFA 04/10/2015

--------------------
Chính phủ Miến đạt thỏa thuận ngưng bắn với 8 nhóm dân quân sắc tộc

 
(RFA): Tin từ Yangoon cho hay chính phủ Miến đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn với 8 trong số 19 những tổ chức dân quân sắc tộc từng tham dự các cuộc đàm phán với chính quyền.
Buổi lễ ký kết sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng này tại thủ đô Naypidaw, và được một số nhà quan sát xem là thành công chính trị của Tổng Thống Thein Sein, vì ông Thein Sein cần có bản hiệp định này để nói với cử tri rằng ông theo đuổi chủ trương xây dựng đoàn kết quốc gia, sẵn sàng bắt tay làm việc chung với tất cả những nhóm, tổ chức của người thiểu số.
Tổng Thống Thein Sein cũng từng nói rằng ổn định, hòa bình là con đường duy nhất để quốc gia có thể phát triển.
Tin Đài chúng tôi thu thập được cho hay cuối tuần rồi đại diện của chính phủ và 19 đoàn đại biểu của các sắc tộc và những lực lượng dân quân tham dự cuộc họp ở Chieng Mai, nhưng sau đó chỉ có từ 7 đến 9 nhóm đồng ý gặp lại đoàn đàm phán của chính phủ trong cuộc họp tổ chức ở Yangoon.
Những đoàn đại diện khác nói rằng chưa sẵn sàng ký bản hiệp định hòa bình với chính phủ vì cần phải thảo luận thêm và đòi hỏi chính quyền chứng tỏ thiện chí bằng hành động.
Một số đại diện sắc tộc cũng nói một mặt ủng hộ đường hướng của chính phủ, nhưng mặt khác họ đòi hỏi phải được nhiều quyền lợi về tự trị lẫn kinh tế.
RFA 04/10/2015

--------------------
Miến: Sư sãi bảo thủ ủng hộ TT Thein Sein

 
(RFA): Tập thể các sư sãi bảo thủ Miến Điện quyết định ủng hộ Tổng Thống Thein Sein và đảng đương quyền, cho rằng chính phủ đương thời của Miến sẽ tiếp tục đường lối dẫn đến hòa bình và phát triển đât nước.
Tin này được nhà sư Wirathu đưa ra sáng nay, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, cho biết thêm không thể ủng hộ bà Aung San Suu Kyi vì cánh đối lập do bà lãnh đạo chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá nhân, nên không thể chiến thắng ở cuộc tổng tuyền cử sẽ diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Mười Một sắp tới.
Sư Wirathu là người nổi tiếng vì chủ trương đòi hỏi chính phủ phải áp dụng những biện pháp cứng rắn với người theo Hồi Giáo, như không chấp nhận tín đồ Hồi Giáo mặc sắc phục đạo Hồi quy định khi xuất hiện trước công chúng, và đòi chính phủ phải ban hành những luật lệ buộc người Hồi Giáo đang sinh sống trên đất Miến phải bãi bỏ phong tục mang tính tôn giáo.
Nhà sư này cùng với những sư sãi bảo thủ khác được xem là những người khuấy động phong trào bài Hồi Giáo, dẫn đến xô xát xảy ra hồi 2012 ở nhiều nơi giữa những người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi.
Trong những vụ xô xát này, có hàng trăm người Hồi Giáo bị các phần tử Phật Giáo quá khích giết chết, hàng ngàn căn nhà bị đốt cháy, đồng thời đẩy hàng ngàn người Hồi Giáo Rohingya tìm đường sang những nước khác xin tá túc.
RFA 04/10/2015

--------------------
Vòng đàm phán TPP ở Atlanta kéo dài thêm một ngày

 Những người biểu tình chống lại TPP giăng biểu ngữ không thể chờ đợi về bản quyền thuốc tây tại Atlanta, Mỹ vào ngày 01 tháng 10 năm 2015. AFP photo

(RFA): Các vị bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP đã gặp lại nhau ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ, tiếp tục hy vọng sẽ giải quyết xong những khó khăn để bản hiệp định hình thành.
Trên nguyên tắc, vòng đàm phán Atlata kết thúc chiều hôm qua, nhưng tất cả các phái đoàn đồng ý kéo dài thêm 1 ngày.
Theo lời một viên chức tham gia đàm phán, trở ngại hiện giờ là vấn đề bản quyền thuốc tây và thị trường nông phẩm giữa Hoa Kỳ, New Zealand và Canada.
Viên chức này cũng nói phần lớn những khúc mắc về thị trường xe hơi và phụ tùng xe hơi đã được giải quyết.
Chiều hôm qua, tin từ Washington cho hay chính phủ Hoa Kỳ muốn các công ty dược phẩm Mỹ được quyền giữ bản quyền thuốc tây trong 12 năm, nhưng sau đó Washington đồng ý giảm xuống chỉ còn 8 năm.
Trong khi đó, một số nước tham gia đàm phán như Úc, Chile và Peru đưa ra con số 5 năm là tối đa, lấy lý do giá thuốc do Mỹ sản xuất quá đắt, người dân những nước khác không thể mua để dùng, cần phải có những loại thuốc sản xuất nội địa với giá rẻ hơn.
Ý kiến này được nhiều tổ chức y khoa Hoa Kỳ và quốc tế ủng hộ, cũng với lý do khắp nơi dân chúng cần thuốc với giá rẻ, phẩm chất tốt, không thể chịu đựng nổi giá thuốc tây quá đắt sản xuất từ Mỹ.
Trở ngại thứ nhì chưa giải quyết xong là thị trường nông phẩm, đặc biệt với những sản phẩm chế biến từ sữa và mức thuế đánh trên những mặt hàng này.
Riêng với thị trường xe hơi, tin của hãng thông tấn Nikkei Nhật Bản cho biết Việt Nam đồng ý trong 10 năm tới sẽ giảm 70% mức thuế nhập khẩu đánh vào xe hơi Nhật.
Chính phủ Canada cũng đồng ý trong 5 năm tới sẽ gỡ bỏ mức thuế 6,5% đang áp dụng với xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản.
Cũng có tin nói rằng Hoa Kỳ thỏa thuận bỏ ngay mức thuế 2,5% đang áp dụng cho phụ tùng xe hơi sản xuất từ Nhật Bản, ngoài ra Washington cũng hứa trong 30 năm tới sẽ gỡ bỏ thuế đang áp dụng với xe hơi nhập khẩu từ Nhật.
Chúng tôi được biết Nhật và Mexico cũng đang thảo luận về việc tháo bỏ hàng rào thuế quan đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi do Nhật sản xuất, nhưng chưa rõ kết quả cụ thể như thế nào.
Cũng ngày hôm qua, một số trưởng đoàn đàm phán lên tiếng nói rằng việc đồng ý tiếp tục thảo luận thêm 1 ngày nữa, chứng tỏ quyết tâm muốn hoàn tất những khó khăn, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng nếu trong ngày hôm nay vẫn không đạt được kết quả như trông chờ, không biết đến khi nào các nước mới gặp lại nhau để bàn thảo tiếp.
RFA 04/10/2015

--------------------
Thái Lan: Văn nghệ sĩ trổ tài lách kiểm duyệt

 

Một tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Thái Lan Mit Jai Inn.DR

(RFI): Châu Á hầu như vắng bóng trên báo Pháp ngày 03/10/2015, ngoài trừ một phóng sự của nhà báo Bruno Philip trên tờ Le Monde về lãnh vực văn hóa ở Thái Lan mang tựa đề: «Sáng tác trong guồng máy kiểm duyệt Thái Lan».
Tác giả bài viết nêu bật tình trạng là trong bối cảnh của một xã hội bác bỏ mọi hình thức khiêu khích, một chế độ thẳng tay đàn áp ở Thái Lan, đối với người nghệ sĩ, muốn vượt qua khuôn khổ này là cả một sự phiêu lưu nguy hiểm. Nhưng họ không chịu bó tay.
Đối với nhà báo Le Monde, nghệ sĩ, người làm phim ở Thái Lan giờ đây không chỉ có tập trung trên sáng tác của mình, mà để có thể tiếp tục làm việc, họ còn phải sáng tạo, phải trở nên điêu luyện trong một nghệ thuật khác có lẽ phức tạp hơn: tránh né kiểm duyệt tại một vương quốc mà quyền tự do ngôn luận thường thay đổi. Cho nên họ phải biết vượt qua cản lực bằng cách nói bóng nói gió, khiêu khích nhưng không quá lộ liễu.
Bài báo trích ví dụ của một nhà làm phim viđeo Chulayamnon Siriphol: «Nói thẳng rất nguy hiểm... muốn nói gì với công luận thì phải khéo léo đi vòng». Trong một bộ phim ngắn, ông đã kể lại câu chuyện tình giữa một công chúa với một cậu sinh viên sau vụ đảo chính năm 1932, đã đưa Thái Lan từ nền quân chủ chuyên chế sang nền quân chủ lập hiến. Trong bối cảnh hiện nay của Thái Lan, đây là loại chủ đề có thể được xem là ‘mấp mé’ giới hạn.
Kiểm duyệt ở Thái không thiếu lý do. Theo điều 112 của Hiến Pháp Thái Lan, xúc phạm đến Quốc vương, Hoàng hậu, Thái tử, người nhiếp chính có thể bị từ 3 năm đến 15 năm tù. Vấn đề là cách diễn giải về tội ‘xúc phạm’ khá rộng để chính quyền thoải mái kiểm duyệt.
Và từ cuộc đảo chính tháng 5/2014, với việc tướng Prayut Chan Ocha lên nắm quyền, thì không gian hoạt động của giới nghệ sĩ muốn chỉ trích những biểu hiện thái quá, ngày càng eo hẹp. Nhưng không chỉ có chính quyền, người dân Thái nói chung, như nhận xét của nhà báo Kong Rithdee trên tờ The Bangkok Post, cũng có một cái nhìn đơn giản về nghệ thuật, chưa mấy quen với loại hình dấn thân. Nhưng dù thế nào, thì nói thẳng vẫn không phải là một điều tốt.
Thế nhưng, cho dù thế, bài báo trên Le Monde ghi nhận là nhiều nghệ sĩ không ngần ngại vượt qua lằn ranh «màu vàng», như họa sĩ kiêm điêu khắc gia Mit Jai Inn, đã dám chơi với màu sắc của quốc kỳ Thái - xanh trắng đỏ - mà ông đã thêm nhiều màu khác trong đó có màu xanh lá cây của quân đội.
Dĩ nhiên vấn đề kiểm duyệt không mới mẻ qua bao nhiều chế độ quân sự cầm quyền, nhưng hiện nay nhiều người đánh giá là Thái Lan đang sống dưới ách một chính quyền xuất thân từ cuộc đảo chính quân sự, với tâm lý nghi kỵ nặng nề, nên kiểm duyệt càng gay gắt thêm. Chỉ vì nói đến dân chủ hay ủng hộ chính quyền trước, ngày càng có nhiều người bị mời đến trại lính để «được» cải tạo tư tưởng.
Giới làm phim là dễ bị kiểm duyệt nhất. Có người thì nghĩ đến việc ra nước ngoài quay phim, nhiều người nghĩ đến những hình thức đối đầu, như cách thức ngoạn mục của đạo diễn Pen Ek, với cuốn phim tài liệu chính trị trong đó giới trí thức đã nói lên cảm nghĩ, phân tích về con đường khó khăn của nền dân chủ trên đát Thái.
Phim dĩ nhiên là đã bị kiểm duyệt. Nhưng đạo diễn không chịu thua đã thuyết phục được những người muốn cắt xén là không cắt hình ảnh mà chỉ cắt âm thanh thôi. Kết quả là cuốn phim đã rất thành công ở Bangkok năm 2013, vì lẽ kể lại câu chuyện lịch sử đương đại nước Thái chưa từng dậy ở trường học, và cũng độc đáo ở chỗ người ta thấy người nói chép miệng nhưng lại trong sự im lặng, không nghe một tiếng nào cả.
Đạo diễn cũng vào xem phim, nhớ lại:’Lúc đầu khán giả chưng hửng, rồi bực mình, nhưng sau đó họ đã nhanh chóng hiểu ra và bắt đầu cười’. Ông cũng tin tưởng là 50 năm nữa khi âm thanh được phục hồi thì khán giả sẽ thắc mắc: có gì đâu mà phải tranh cãi như vậy?
Mai Vân, RFI