HOME
Tin Thế Giới
 
Trang nhất các báo Pháp
 
(RFI): Khủng hoảng nợ Hy Lạp, sau thoả thuận gia hạn bốn tháng với Châu Âu, tiếp tục là một chủ đề lớn của báo chí Pháp. Le Monde chạy tựa «Giữa Bruxelles và Hy Lạp, thoả thuận nhưng không tin nhau»
. Báo kinh tế Les Echos có hồ sơ trang nhất «Hy Lạp hơn bao giờ hết bị đặt dưới sự giám sát của Châu Âu
».
Đà ảnh hưởng gia tăng của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN) tại Pháp trước các cuộc bầu cử địa phương cuối tháng ba là chủ đề lớn của Le Figaro: «Bầu cử hàng tỉnh: FN đang dẫn đầu
». Thông tin chính được Le Figaro đưa ra là kết quả thăm dò dư luận mới nhất của IFOP, theo đó đảng của bà Marine Le Pen có khả năng giành được 30% phiếu bầu vòng một, vượt đảng đối lập UMP (28%) và vượt xa đảng Xã hội cầm quyền (20%). La Croix chạy tựa lớn trên trang nhất: «Đối mặt với FN: các đảng phái mất phương hướng
».
Nhiều chủ đề thời sự trong nước khác cũng là mối quan tâm hàng đầu của báo chí Pháp hôm nay. Tựa đầu của Les Echos là «Cải cách đối thoại xã hội: (Thủ tướng) Valls vào cuộc
». Nội dung của cuộc cải cách nhằm hiện đại hoá các phương thức tổ chức đối thoại xã hội trong doanh nghiệp sẽ được chính phủ công bố vào thứ Tư tới. Một trong những nội dung chủ yếu được các bên quan tâm là vai trò của các tổ chức đại diện cho quyền lợi của người làm công (như CE, tạm dịch là «Ủy ban doanh nghiệp»). «Các quyền lợi của người làm công trong tầm ngắm của giới chủ và chính phủ» là tựa đề chính của báo l’Humanité.
Trong khi đó, hồ sơ lớn của Libération dành cho vấn đề «Tin học. Sửa lỗi cho nhà trường» (Numérique. Débuguer l’école), nhân chủ trương của chính phủ Pháp phát triển mạnh giảng dạy tin học trong trường phổ thông. Việc «cách mạng các phương pháp giảng dạy» mang lại hy vọng thúc đẩy một nhà trường, «nơi học sinh ham muốn học tập và tưởng tượng», nơi ươm mầm «các nhà lập trình tương lai»
… «và đặc biệt là để các công dân có khả năng hiểu được một thế giới đầy ắp các mã số tin học», «đó sẽ là một cuộc cách mạng dân chủ thực sự», xã luận Libération kết luận.
Trọng Thành, RFI

--------------------
Bangladesh: 69 người chết trong vụ đắm phà

 

Một chiếc phà chở quá tải ở Bangladesh.Reuters

(RFI): Thiệt hại về người trong vụ đắm phà MV Mostofa xảy ra hôm qua trên sông Padma, gần thủ đô Dacca, Bangladesh thêm nặng nề. Hôm nay, 23/02/2015, cảnh sát nước này cho biết tìm được 69 người chết trong vụ tai nạn.
Chính quyền đã phải huy động các trang thiết bị của hải quân vào việc tìm kiếm nạn nhân. Đội cứu hộ đến hôm nay đã tìm thêm hàng chục thi thể hành khách mất tích. Một quan chức cảnh sát Bangladesh cho biết phần lớn các thi thể mới tìm được nằm kẹt trong khoang phà vừa được trục vớt đưa vào bờ. Như vậy đến giờ số nạn nhân thiệt mạng của vụ đắm phà này là 69 người.
Tuy nhiên chính quyền Bangladesh không nắm được chính xác phà MV Mostofa chở bao nhiêu người khi gặp nạn. Theo những người sống sót thì trên phà có khoảng 150 người lúc bị đắm ở cách Dacca 70 km về phía tây bắc. Khoảng 50 người đã bơi được vào bờ hoặc được các tàu thuyền khác cứu. Thuyền trưởng và hai thành viên tổ lái phà đã bị bắt. Chính phủ ra lệnh mở điều tra về vụ tai nạn. Theo Bộ trưởng Giao thông đường thủy Bangladesh, ông Shahjahan Khan, chiếc tàu vận tải này đã “chạy đua” với các tàu khác và có thể vì thế đã dẫn đến tai nạn..
Bangladesh là một trong những nước nghèo nhất Châu Á. Với hơn 230 con sông lớn nhỏ, giao thông đường thủy là phương tiện di chuyển chính của người dân nước này, đặc biệt ở vùng phía nam và phía đông bắc đất nước. Các vụ đám tàu phà cùng với những thiệt hại nhân mạng nặng nề vẫn thường xuyên xảy ra ở Bangladesh. Chính quyền đánh giá 95% trong số hàng trăm nghìn phương tiện giao thông trên sông các loại ở Bangladesh không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn tối thiểu.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật từ chức vì bê bối tiền bạc

 

Tân Bộ trưởng Nông Nghiệp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Ảnh chụp ngày 23/02/2015.REUTERS/Yuya Shino

(RFI): Thêm một vụ bê bối mới cho chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe. Hôm nay, 23/02/2015, Bộ trưởng Nông nghiệp đã xin từ chức sau khi thừa nhận «có những bất thường» trong việc nhận tiền quà biếu. Cũng vì bê bối tiền bạc mà năm trước, hai thành viên nội các của ông Abe phải mất chức.
Hôm nay Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích với báo chí rằng ông Koya Nishikawa đã chọn cách rút khỏi chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp. Vụ việc không làm xáo trộn các cuộc thảo luận ở nghị viện. Thủ tướng Nhật cho biết đã bổ nhiệm người thay thế là ông Yoshimasa Hayashi, người đã từng kinh qua trách nhiệm này.
Ông Bộ trưởng vừa phải từ chức thú nhận đã được tặng triệu yen (khoảng 8 000 đô la Mỹ) từ một công ty thuộc một tập đoàn sản xuất đường. Đáng chú ý là tập đoàn này cách đây ít tháng đã được Bộ Nông nghiệp trợ cấp 1,3 tỷ yên cho sản xuất. Sản xuất đường của Nhật là một trong năm ngành chủ chốt mà Tokyo không muốn nhượng bộ trong cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Nishikawa còn bị tình nghi đã nhận quà tặng tương đương với số tiền kể trên từ một công ty chế biến gỗ. Công ty này cũng nằm trong diện được chính phủ hỗ trợ vốn.
Từ khi đảng Tự do Dân chủ của Thủ tướng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm 2014, vụ việc này là sóng gió đầu tiên trên mặt trận đối nội của ông Shinzo Abe. Trước cuộc bầu cử đó, nội các của ông Abe đã từng bị lung lay vì các vụ bê bối chi tiêu công quỹ khiến cho hai trong số 5 nữ Bộ trưởng của ông đã phải từ chức hồi tháng 10/2014. Trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Thủ tướng trong vòng một năm từ tháng 9/2006 đến tháng 9/2007, ông Abe cũng đã phải nhiều lần nhận đơn từ chức của các bộ trưởng.
Trong quá khứ thì Nhật Bản đã từng biết đến nhiều vụ bê bối tiền bạc liên quan đến chính trị. Vụ tai tiếng lớn nhất có lẽ là năm 1976, cựu Thủ tướng Kukuei Tanaka bị bắt vì liên can nhận hối lộ của tập đoàn hàng không Lockheed hàng triệu đô la để đổi lại những hợp đồng béo bở cho tập đoàn Mỹ tại Nhật.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Bình Nhưỡng sáng tạo: Marathon quốc tế không vận động viên nước ngoài

 

Vận động viên nước ngoài bị cấm cửa tại marathon quốc tế Bình Nhưỡng 2015. REUTERS/Gary Hershorn/files

(RFI): Bất chấp tính chất mỉa mai của quyết định, Bắc Hàn đã cấm người nước ngoài tham gia giải marathon quốc tế Bình Nhưỡng tổ chức vào tháng Tư hàng năm. Như vậy là năm nay giải trên danh nghĩa là quốc tế này sẽ chỉ dành riêng cho người địa phương. Nguyên nhân cấm cửa vận động viên nước ngoài là nỗi "sợ hãi dịch bệnh ebola" bùng lên tại Châu Phi.
Theo hãng tin Pháp AFP, Koryo Tours and Young Pioneer Tours, hai công ty lữ hành trụ sở tại Trung Quốc và chuyên trách du lịch Bắc Hàn đã tiết lộ rằng họ chỉ mới được phía Bắc Hàn loan báo quyết định nói trên vào sáng ngày 23/02/2015.
Tuy không bị bất kỳ ca lây nhiễm Ebola nào, nhưng từ tháng 10 năm 2014, Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới đối với khách du lịch nước ngoài, và áp đặt các biện pháp kiểm dịch ngặt nghèo đối với các thành phần khách ngoại quốc khác muốn nhập cảnh Bắc Hàn, như các nhà ngoại giao chẳng hạn.
Mặc dù cả hai công ty du lịch kể trên đều tin tưởng rằng lệnh du khách cấm nhập cảnh sẽ sớm được giải toả, nhưng dù sao thì việc người ngoại quốc tham gia giải marathon quốc tế Bình Nhưỡng, dự trù ngày 12/04 tới đây kể như bị hủy bỏ. Nick Bonner - đồng sáng lập công ty Koryo Tours tỏ ý rất tiếc vì đã có hơn 400 vận động viên chạy marathon nước ngoài đăng ký với công ty của ông để tham gia giải Bình Nhưỡng, nhưng ông đã được giới chức Bắc Hàn xác nhận rằng cuộc thi đó chỉ mở cho các vận động viên trong nước.
Đây không phải là lần đầu tiên mà Bắc Hàn có phản ứng đóng chặt cửa để chống dịch bệnh từ bên ngoài len vào. Năm 2003, Bình Nhưỡng cũng đã đình chỉ việc đón nhận các tour du lịch nước ngoài trong vòng ba tháng do lo ngại sự lây lan của dịch SARS. Vào thứ Sáu tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến nay, đã có 23,371 người bị nhiễm bệnh Ebola, trong đó đã có 9,442 chết, chủ yếu là tại ba ổ dịch chính ở vùng Tây Phi, cụ thể là tại Guinea, Sierra Leone và Liberia.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
Trung Quốc: Công an phải ghi hình các cuộc thẩm vấn điều tra tội phạm

 

Gần đây Trung Quốc phát giác nhiều vụ án oan sai.reuter

(RFI): Trong mạng independent.co.uk hôm 22/02/2015 cho biết trong khuôn khổ các cải cách tư pháp, Công an Trung Quốc sẽ phải triển khai việc ghi hình các cuộc thẩm vấn hỏi cung điều tra tội phạm nhằm chấm dứt hiện tượng dùng nhục hình, bức cung, đang ngày càng phổ biến trong nước.
Thông tin về cải cách trong ngành Công an Trung Quốc nói trên đã đem lại nhiều hy vọng không chỉ chấm dứt tình trạng bức cung dẫn đến những vụ án oan sai lớn mà còn ngăn chặn những cái chết bất thường của nghi can trong lúc bị công an tạm giam để điều tra cũng như chấm dứt tình trạng tham nhũng, lạm quyền trong ngành bảo vệ pháp luật ở Trung Quốc.
Gần đây ở Trung Quốc, nhiều vụ án oan sai đã được phát giác, trong đó có những án tử hình đã thi hành án chỉ vì nghi phạm bị bức cung không chịu được nhục hình tra tấn của công an buộc phải nhận tội mà họ không hề phạm phải.
Trong khuôn khổ cải cách tư pháp rộng rãi, từ nay đến năm 2020, chính quyền sẽ đưa ra khoảng một trăm quy định mới trong phạm vi áp dụng liên quan từ các vấn đề an ninh quốc gia đến hành chính dân sự. Trong số các biện pháp đó đặc biệt chú trọng đến trách nhiệm của các lãnh đạo ngành công an. Bộ Công an Trung Quốc xem kế hoạch này là một cuộc cải cách nhằm tấn công vào gốc rễ của các vấn đề tiêu cực tích tụ trong hoạt động của ngành từ nhiều năm qua.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Đại biểu Hồng Kông vận động Trung Quốc tăng cường luật an ninh

 

Tuần hành vì dân chủ tại Hồng Kông, 01/02/2015.Reuters/Tyrone Siu

(RFI): Ba tháng sau chiến dịch chiếm đóng đường phố Hồng Kông của phong trào dân chủ, hai đại biểu Hồng Kông đòi Trung Quốc tăng cường luật an ninh, chống biểu tình. Tin trên do đài phát thanh RTHK loan tải hôm 22/02/2015. Vào tháng 3/2015 sắp tới, Quốc hội Trung Quốc họp trở lại. Nhân dịp này, hai đại biểu Hồng Kông là các ông Stanley Ng, Chủ tịch Hiệp hội công đoàn thân Bắc Kinh và dân biểu Peter Wong đề nghị một dự luật để tăng cường các biện pháp an ninh tại đặc khu hành chính Hồng Kông.
Ông Stanley Ng, tố các thế lực nước ngoài can thiệp vào công chuyện nội bộ của Hồng Kông, dẫn đến chiến dịch chiếm đóng đường phố hồi cuối năm 2014. Sự kiện đó, theo vị dân biểu này, cũng cho thấy chính quyền Hồng Kông đã thất bại trong việc tự chủ để bảo đảm an ninh và luật Hồng Kông đã có những sơ hở đối với các tổ chức nước ngoài. Do vậy ông Stanley, Chủ tịch Hiệp hội công đoàn thân Bắc Kinh yêu cầu Quốc hội Trung Quốc thông qua một dự luật tăng cường an ninh tại Hồng Kông.
Việc Trung Quốc từ chối để cho Hồng Kông được tự do chọn người lãnh đạo nhân cuộc bầu cử năm 2017 là nguyên nhân dẫn tới phong trào dân chủ, chiếm đóng đường phố làm tê liệt nhiều hoạt động kinh doanh. Các nhà cầm quyền Hồng Kông đã tố cáo các tổ chức nước ngoài làm khuấy động tình hình tại đặc khu hành chính này của Trung Quốc.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Kim Jong Un kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu

 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un (T) tại phiên họp Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 18/02/2015. Reuters

(RFI): Trong một động thái đã trở thành quen thuộc, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un đã ra lệnh cho quân đội «sẵn sàng chiến đấu». Ông Kim Jong Un đã đưa ra yêu cầu trên nhân một cuộc họp mới đây của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.
Theo hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA hôm 23/02/2015, được AFP trích dẫn, tại cuộc họp, ông Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội nước này «sẵn sàng đối phó với mọi hình thức chiến tranh do kẻ thù khởi động»
. Ông đồng thời kêu gọi quân đội tăng cường rèn luyện để «kết liễu cuộc đối đầu với Mỹ bằng cách nhanh chóng nghiền nát kẻ thù nếu họ tấn công Bắc Hàn
».
Lời lẽ cứng rắn trên đây được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nam Hàn đang chuẩn bị các cuộc tập trận chung thường niên Key Resolve và Foal Eagle, đồng thời khai mạc vào ngày 24/02, và sẽ chấm dứt ngày 06/03 đối với sự kiện thứ nhất, và ngày 18/04 với sự kiện thứ hai.
Tuyên bố trên đây cũng được đưa ra ít lâu sau khi đích thân lãnh đạo Bắc Hàn đến giám sát một cuộc tập trận trên biển gần biên giới với Nam Hàn, mô phỏng một cuộc tấn công vào một hòn đảo của Nam Hàn trên Hoàng Hải. Các cuộc tập trận có các đơn vị pháo binh tham gia đã diễn ra trên các đảo Mu và Jangjae, mà KCNA cho là một "điểm nóng quan trọng
" gần biên giới với Nam Hàn. Chính đơn vị pháo binh đồn trú trên đảo Mu là tác giả cuộc pháo kích vào năm 2010 vào đảo Yeonpyeong của Nam Hàn, làm cho bốn người Nam Hàn thiệt mạng.
Seoul cho biết «rất quan tâm
» đến các tuyên bố của lãnh đạo Bắc Hàn. Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Hàn nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đều là những sự kiện thường niên mang tính chất «phòng thủ
». Nếu Bình Nhưỡng viện cớ này để khiêu khích, thì Seoul sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ.
Trọng Nghĩa, RFI

--------------------
"Diễn kịch chỉ trích nền quân chủ": 2 sinh viên Thái bị tù

 

Hai diễn viên kịch Patiwat Saraiyaem và Porntip Mankong sau phiên xử hôm 23/02/2015. REUTERS/Athit Perawongmetha

(RFI): Thêm một vụ tiêu biểu cho chiến dịch trấn áp tự do ngôn luận của chính quyền quân sự Thái. Hôm 23/02/2015, hai sinh viên Thái Lan đã bị kết án hai năm rưỡi tù vì đã tham gia diễn một vở kịch có nội dung bị đánh giá là bôi xấu chế độ quân chủ. Đây là những bản án mới nhất trong tổng số 9 án tù vì tội khi quân từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hôm 22/5 năm ngoái.
Thông tín viên RFI tại Bangkok, Arnaud Dubus tường thuật: "Patiwat Saraiyaem, 23 tuổi và Pornthip Mankong, 26 tuổi năm 2013 đã tham gia diễn xuất trong vở kịch có tiêu đề «Vợ của sói» với nội dung hài hước châm biếm một nền quân chủ hư cấu. Các thẩm phán kết luận vở kịch trên đã làm «tổn hại nền quân chủ». Ngay khi tuyên án, một cảnh tượng xúc động đã diễn ra khi gia đình và bạn bè hai thanh niên Thái Lan đã quây xung quanh họ. Pornthip, nữ sinh viên và nghệ sĩ nói rằng nhà tù không làm cô sợ hãi mà chỉ càng khiến cô thêm yêu quý tự do.
Từ khi xảy ra cuộc đảo chính hôm 22/5/2014, các vụ bắt bớ vì tội khi quân ngày càng nhiều. Một trong số trường hợp gần đây nhất là một người đàn ông 70 tuổi bị truy tố vì đã dám nêu ra trong một cuộc hội thảo nhiều hình thức quân chủ khác nhau.
Tập đoàn quân sự tự nhận có sứ mệnh bảo vệ nền quân chủ trước mọi chỉ trích. Điều này đã dẫn đến hiện tượng triệt tiêu hoặc né tránh mọi thảo luận liên quan đến thiết chế của triều đình. Bản thân Vua Thái Lan trong quá khứ đã từng tuyên bố rằng đáng lẽ cũng nên cho phép phê bình ông. Nhưng ở tuổi 87, sức khỏe của nhà Vua đang yếu dần và tiếng nói của ông không còn được lắng nghe nữa
".
Anh Vũ, RFI

--------------------
Thái tử Nhật Bản: Cần có cái nhìn «đúng đắn» về lịch sử

 

Hoàng thái tử Naruhito cùng vợ và con gái.REUTERS/Imperial Household Agency of Japan

(RFI): Thái tử Naruhito gián tiếp chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe đòi cải tổ bản Hiến pháp chủ hoà của Nhật Bản. Họp báo nhân ngày lễ sinh nhật 55 tuổi, Thái tử Naruhito cho rằng người Nhật cần có một cái nhìn «khiêm tốn về quá khứ», cần truyền đạt cho các thế hệ mai sau một cách «đúng đắn» về vai trò của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.
«Nước Nhật được xây dựng và phát triển trên nền tảng của một bản Hiến pháp chủ hoà
». Trong cương vị một người sẽ lên kế vị vua cha, Hoàng đế Haruhito, Hoàng thái tử Naruhuto mong muốn nước Nhật phải gắn bó với những giá trị hoà bình. Thái tử Nhật quan niệm «nhìn thẳng vào quá khứ lịch sử một cách khiêm tốn là điều quan trọng (…). Thời kỳ đen tối mà nước Nhật đã trải qua cần được truyền đạt lại một cách đúng đắn cho những thế hệ không trải qua chiến tranh
».
Tuyên bố nói trên được coi như một lời chỉ trích gián tiếp nhắm vào Thủ tướng Shinzo Abe vào lúc Tokyo chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh. Thủ tướng Nhật Bản nhìn nhận những sai lầm của quân đội Nhật hoàng trong thời kỳ chiến tranh, quá khứ nhạy cảm với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Nam Hàn, đặc biệt là trên hồ sơ 200.00 gái giải sầu cho lính Nhật. Thế nhưng ông Abe cũng chủ trương rằng, Nhật Bản không nhất thiết phải luôn luôn quỳ gối trước quá khứ đó.
Thủ tướng Abe đang vận động để cải tổ bản Hiến pháp chủ hoà đã được áp dụng từ sau Đệ nhị Thế chiến. Sự kiện hai công dân Nhật Bản Haruna Yukawa và Kenji Goto bị quân thánh chiến sát hại tại Trung Đông gần đây tạo đà cho chính phủ Nhật Bản thúc đẩy tiến trình sửa đổi Hiến Pháp nói trên.
Nhật hoàng cũng như các thành viên trong hoàng tộc Nhật Bản không đóng một vai trò chính trị chính yếu nhưng những phát biểu từ hoàng cung đều mang ý nghĩa quan trọng đối với công luận trên xứ hoa anh đào.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Hoa Kỳ báo động đe doạ khủng bố tại trung tâm thương mại

 

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Jeb Johnson.wikipedia

(RFI): Hôm 22/02/2015 trên các kênh truyền hình, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Jeb Johnson kêu gọi người dân phải cẩn thận đề phòng khi đi mua sắm, ngay sau khi tổ chức Hồi giáo cực đoan Shabab, một nhánh Al-Qaida tại Somali lên tiếng đe doạ tấn công khủng bố vào các trung tâm mua sắm lớn của phương Tây.
Trong một đoạn video ngắn, tổ chức khủng bố Somali kêu gọi tiến hành các vụ tấn công khủng bố giống như vụ «Mall Westgate», tại Nairobi, Keynia hồi tháng 09/2013, làm thiệt mạng 67 người và 175 người khác bị thương.
Trong bối cảnh đe doạ khủng bố gia tăng, ngân sách chi cho an ninh trong nước sắp bị hết hạn vào thứ Sáu tới đây, Bộ trưởng Nội vụ Jeb Johnson trên đài truyền hình kêu gọi người dân đề cao cảnh giác và đề nghị Quốc hội do các nghị sĩ Cộng Hoà kiểm soát thông qua kế hoạch ngân sách mới cho an ninh quốc nội.
Từ Washington, thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet tường trình: "Ban đầu Bộ trưởng Nội vụ Jeh Johnson có kế hoạch lên 5 đài truyền hình để gây áp lực đối với Quốc hội thông qua ngân sách quốc phòng, hết thời hạn vào thứ Sáu tới đây. Ngân sách này đã bị các nghị sĩ đảng Cộng Hoà cản trở vì những lý do chính trị. Đoạn video của phe thánh chiến Somali đã rơi đúng lúc, nhấn mạnh tính khẩn cấp của việc giải ngân ngân sách.
Bộ trưởng cũng kêu gọi người dân Hoa Kỳ phải tỏ ra cẩn trọng, nhưng không đến mức phải từ bỏ chuyện đi mua sắm. Cơ quan FBI tuyên bố trước mắt thì chưa phát hiện có nguy hiểm nào. An ninh đặc biệt được tăng cường tại trung tâm thương mại quan trọng nhất, Mall of America, nằm ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota - nơi có đông cộng đồng Somali. Do khoảng 20-30 thanh niên cộng đồng này đã gia nhập hàng ngũ shabab.
Jeb Johnson phải giải thích trên đài ABC tại sao chính quyền Tổng thống Obama từ chối nói về hiện tượng cực đoan hoá Hồi giáo. Chính vì điều đó mà không ít nghị sĩ bảo thủ đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống. Ông Bộ trưởng nói là đạo Hồi thật sự không hề dính dáng với những gì nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đại diện. Nên việc cho họ cái tên Hồi giáo hay «Nhà nước Hồi giáo» tức là mang cho họ nhiều phẩm hạnh mà họ không đáng được có
".
RFI

--------------------
Lãnh đạo HSBC cũng giấu tiền ở Thụy Sĩ

 

Stuart Gulliver (trái) Tổng giám đốc ngân hàng HSBC. REUTERS/ Bobby Yip

(RFI): Hai tuần lễ sau vụ tai tiếng SwissLeaks, ngân hàng HSBC tiếp tục trải qua cơn bão tố. Báo The Guardian phát hiện tài khoản riêng của Tổng giám đốc ngân hàng, Stuart Gulliver gửi tại Thụy Sĩ.
Nhật báo Anh, The Guardian số ra ngày 22/02/2015 tiết lộ, từ năm 1998, tổng giám đốc HSBC, ông Stuart Gulliver đã mở một chương mục ngân hàng ở Thụy Sĩ. Vào năm 2007, trong tài khoản này có 7.6 triệu đô la và đó là khoản tiền thưởng dành cho ông Gulliver trong thời gian ông được điều tới Hồng Kông làm việc.
Trả lời báo chí sáng ngày 23/05/2015, tổng giám đốc ngân hàng Anh, HSBC cho rằng, việc ông có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ không ảnh hưởng đến khả năng điều hành ngân hàng HSBC. Lãnh đạo HSBC cũng cho rằng ông không làm điều gì sai trái. Tuy nhiên Stuart Gulliver từ chối trả lời phóng viên rằng tài khoản ngân hàng đó có còn hoạt động hay không. Tổng giám đốc HSBC chỉ lưu ý: việc mở trương mục ngân hàng ở nước ngoài nhằm giữ bí mật về khoản tiền thưởng của ông Gulliver đối với các đồng nghiệp khác.
Theo giới phân tích, tiết lộ của báo The Guardian được phơi bày ra ánh sáng vào thời điểm bất lợi cho ông Gulliver. Hai tuần trước, HSBC bị tố cáo đã giúp nhiều khách hàng giàu có ở năm châu trốn thuế, trên một khoản tiền hơn 180 tỷ euro trong thời gian vào khoảng cuối 2006 đầu 2007. Lập tức ngân hàng HSBC đã cam kết cải tổ để phục hồi thanh danh.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Bầu cử Quốc hội bổ sung Hungary, Thủ tướng Orban thất bại

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.REUTERS/Laszlo Balogh

(RFI): Một thất bại lớn đối cánh hữu Hungary. Đảng của Thủ tướng Viktor Orban không còn chiếm được hai phần ba ghế ở Quốc hội, sau thất bại tại cuộc bầu cử bổ sung ngày 22/02/2015. Ưu thế áp đảo của chính phủ cánh hữu đã được duy trì từ năm 2010, nhờ đó mà Thủ tướng Viktor Orban có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp Hungary khiến dư luận bất bình.
Thông tín viên RFI tại Budapest, Florence La Bruyère:
Có thể gọi đây là chiếc thẻ vàng cho Viktor Orban. Điều này còn khẳng định đảng của ông đang bị sa sút uy tín. Tất cả đều ổn cho đến mùa xuân vừa qua. Hai lần liên tiếp, ông Viktor Orban đã giành thắng lợi trong các kỳ tuyển cử với một đa số chiếm 2/3 ghế Quốc hội.
Nhưng từ đó đến giờ, đảng Fidesz của ông đã mất tới 1/3 cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận. Đảng của ông đã thất bại trong ba kỳ bầu cử bổ sung. Thất bại hôm Chủ nhật vừa qua có thể được ví như phát súng ân huệ dành cho tử tội.
Cử tri của cánh hữu bất bình. Họ không ủng hộ dự luật đánh thuế internet mà chính phủ đã phải rút lại trước sức ép của các cuộc biểu tình lớn. Tiếp đến việc Viktor Orban xích lại gần với Matxcơva đã gây bất mãn trong một bộ phận những người ủng hộ ông, họ vốn là những người có thái độ chống Nga rất rõ rệt. Cuối cùng, người Hungary phẫn nộ về tệ tham nhũng bị tiết lộ bởi chính một số người trong cánh hữu.
Mất đa số, ông Viktor Orban sẽ không thể sửa đổi Hiến pháp. Tuy vậy ông ta vẫn có thể lãnh đạo chính phủ không có vấn đề gì. Thất bại này cũng mang tính biểu tượng. Nó cho thấy cánh hữu Hungary không còn là lực lượng bất khả chiến bại.
Anh Vũ, RFI

--------------------
«Birdman» đại thắng trong mùa Oscar 2015

 

Đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu và những giải thưởng Oscar. Ảnh ngày 22/02/2015REUTERS/Lucy Nicholson

(RFI): Với bốn giải thưởng: phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, hình ảnh và kịch bản độc đáo nhất, «Birdman- Người chim» của đạo diễn Alejandro Inarritu lấn át tất cả các đối thủ trong đêm lễ trao giải Oscar 2015.
Được đề cử 9 lần, cuối cùng, bộ phim hài «Birdman» đánh bại «Boyhood», «Selma» hay «American Snipper». «Người chim» giành được bốn giải thưởng, trong đó có hai giải quan trọng dành cho bộ phim và đạo diễn xuất sắc nhất. Sau những tác phẩm được coi là có nhiều triển vọng như "Love’s a Bitch", «21 grams», «Biutiful» … đạo diễn người Mêhicô, Alejandro Inarritu, đã được làng điện ảnh Hollywood vinh danh.
«Người chim» kể về câu chuyện của ngôi sao màn bạc đã hết thời, Riggan Thomson, chật vật tìm cách trở lại trước ánh sáng đèn màu của sân khấu. Trên hành trình đó, Thomson đã phải vượt qua nhiều thử thách, từ việc hợp tác với các ngôi sao lừng danh, đa tài nhưng cũng lắm tật, đến những vấn đề thiết thân với cuộc sống hàng ngày: Riggan bị giằng xé giữa người vợ cũ và người yêu mới.
Dù đạt nhiều giải thưởng quan trọng, nhưng Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất năm nay đã vuột khỏi tầm tay của Michael Keaton, người thủ vai Riggan Thomson. Giải thưởng này được trao cho tài tử người Anh, Eddie Redmayne, 33 tuổi. Redmayne thể hiện tài tình vai nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking trong bộ phim «The Theory of Everything».
Trong hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất, năm nay ban giám khảo trao giải Oscar cho cô đào Julianne Moore, nhờ thủ vai một nhà trí thức bị mắc bệnh Alzheimer trong phim «Still Alice». Cùng tranh giải ở hạng mục này còn có nữ diễn viên người Pháp, Marion Cotillard. Đêm hôm qua, 22/02/2015, Marion đã ra về tay không. Trong khi đó nhà soạn nhạc người Pháp, Alexandre Desplat nhận được giải Oscar nhờ phần âm nhạc đi kèm với bộ phim «The Grand Budapest Hotel» của nhà làm phim người Mỹ, Wes Anderson.
Cùng với «Birdman», «The Grand Budapest Hotel» được coi là bộ phim thu hút chú ý nhất với tổng cộng ba giải thưởng.
Ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất, giải Oscar về tay nhà đạo diễn người Ba Lan, Pawel Pawlikowski với «Ida». Sau cùng, bộ phim tài liệu «Citizenfour» của Laura Pointras được vinh danh. Bộ phim nói về những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ, Edward Snowden, thu hút chú ý của ban giám khoả nhiều hơn bộ phim nói về những ngày cuối cùng tại Việt Nam trước biến cố 30 tháng Tư năm 1975, «Last days in Vietnam» do nữ đạo diễn Rory Kennedy thực hiện.
Thanh Hà, RFI

--------------------
Hàng không mẫu hạm Pháp tham chiến chống khủng bố tại Iraq

 

Hàng không mẫu hạm Pháp Charles de Gaulle.DR

(RFI): Nước Pháp, ngày 23/02/2015, điều động hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle tham gia tác chiến cùng với liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Sự kiện này thể hiện rõ quyết tâm của Paris chống lại các mối đe doạ thánh chiến, 7 tuần sau khi xảy ra loạt khủng bố ở Paris, làm 17 người thiệt mạng.
Phát biểu trong lễ xuất quân, trên hàng không mẫu hạm duy nhất của hải quân Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian tuyên bố: "khủng bố thánh chiến đe doạ các công dân, lợi ích, giá trị của nước Pháp, do vậy, Paris sẽ kiên quyết cứng rắn đáp trả."

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đang hoạt động trong vùng Vịnh, ở ngoài khơi phía Bắc Bahrein khoảng 200 km. Ngay từ sáng nay, bốn chiếc Rafale đã xuất kích từ tàu này bay về hướng Iraq. Tiêm kích Pháp sẽ tiếp cận được các mục tiêu sau khoảng một giờ rưỡi bay, tức là nhanh gấp hai lần nếu xuất kích từ căn cứ Al Dhafra (Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), hiện vẫn do không quân Pháp sử dụng.
Rời cảng Toulon, miền Nam nước Pháp ngày 13/01/2015, tàu Charles de Gaulle tham gia tác chiến tại vùng Vịnh khoảng 8 tuần, cùng với hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson, trong khuôn khổ các hoạt động tác chiến của liên minh quốc tế, do Hoa Kỳ dẫn đầu.
Với 12 tiêm kích Rafale và 9 tiêm kích Super Etandard, hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Pháp trong khu vực. Hiện nay, Pháp đã có 9 tiêm kích Rafale tại Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và 6 tiêm kích Mirage 2000D tại Jordani. Từ giữa tháng 9/2014, không quân Pháp đã thực hiện khoảng 200 phi vụ dọ thám, oanh kích tại Iraq, hỗ trợ cho quân đội Iraq và lực lượng Péhmerga Kurdistan, đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Liên minh quốc tế chống khủng bố có 32 nước tham gia, trong đó Pháp và Úc là những quốc gia đóng góp nhiều nhất, nhưng đứng sau Mỹ rất xa. Từ tháng 08/2014, liên minh quốc tế đã thực hiện hơn 2,000 phi vụ oanh kích tại Iraq và Syria. Các tiêm kích Pháp chỉ tấn công các mục tiêu tại Iraq.
Các mục tiêu oanh kích của liên minh quốc tế là kho đạn dược, phương tiện vận tải, giếng dầu, qua đó làm giảm đà tiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, các phi vụ hỗ trợ đồng minh Iraq và Kurdistan đã giúp ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm thêm lãnh thổ và ổn định các chiến tuyến. Đó là mục tiêu hàng đầu và liên minh đã đạt được mục tiêu này. Đồng thời, các nước trong liên minh quốc tế không điều quân tham chiến trên bộ, đã tham gia tư vấn và huấn luyện, giúp tái lập, củng cố quân đội Iraq, vốn gần như bị tan rã từ mùa Hè năm ngoái. Hoa Kỳ hy vọng quân đội Iraq sẽ đủ khả năng tiến hành tấn công trên bộ đánh chiếm lại thành phố chiến lược Mossoul (ở phía Bắc) vào khoảng tháng Tư hoặc tháng Năm, trước mùa ramadan và nóng nắng của mùa Hè.
Hoa Kỳ đã huy động 1,830 cố vấn quân sự hỗ trợ quân đội Iraq trên thực địa. Pháp điều khoảng năm chục cố vấn quân sự, chủ yếu làm việc ở Bộ Tổng tham mưu tại Bagdad và khoảng vài chục đặc nhiệm tới Iraq.
Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle, được coi như một căn cứ không quân thực sự, được một tàu ngầm tấn công nguyên tử, một khu trục phòng không và một chiến hạm chống tàu ngầm bảo vệ. Ngoài ra còn có một tàu tiếp tế nhiên liệu đi cùng. Tổng số thủy thủ hiện diện trên các tàu là 2,700 người, trong đó có 2,000 thủy thủ trên hàng không mẫu hạm.
Tàu Charles de Gaulle đã tới vùng Vịnh từ ngày 15/02/2015, sau một tháng đi tuần tra ở Địa Trung Hải, Hồng Hải và vịnh Aden. Sau 8 tuần tác chiến ở vùng Vịnh, hàng không mẫu hạm Pháp sẽ tới Ấn Độ để tham gia một cuộc tập trận chung. Pháp đang nuôi hy vọng bán được cho Ấn Độ 126 tiêm kích Rafale.
Đức Tâm, RFI

--------------------
Số chiến binh Châu Âu tham gia thánh chiến đang bị thu hẹp

 

Bất chấp các biện pháp trấn áp của Châu Âu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn tiếp tục thu nạp được các chiến binh mới đến ừt Châu Á.REUTERS/Alaa Al-Marjani

(RFI): Nguồn tuyển dụng chiến binh tham gia thánh chiến đến từ Châu Âu đang bị thu hẹp, do các nước Châu Âu gia tăng theo dõi, kiểm soát. Các chiến binh Hồi giáo Sunite cho hãng tin Reuters biết như vậy. Giờ đây, các tổ chức khủng bố này quay sang tìm nguồn nhân lực từ Châu Á.
Theo các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang có mặt tại Syria và Iraq cho biết, việc tuyển dụng khó khăn ở Châu Âu ít tác động đến thực tế chiến trường vì số lượng những người tham gia thánh chiến đến từ Châu Âu không nhiều. Một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà Reuters liên lạc qua internet cho biết, «hiện nay, đa số các chiến binh nước ngoài đến từ những nước Châu Á, như Tadjikistan và Ouzbekistan. Đó là những chiến binh kiên cường»
Một số chiến binh khác thì nhấn mạnh việc các nước Châu Âu thắt chặt kiểm soát có thể gây ra tác động ngược: Những người muốn sang Trung Đông tham gia thánh chiến, nhưng không thể đi được, có thể quay sang thực hiện các vụ khủng bố bên trong các nước này.
Năm ngoái, sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài ở Trung Đông đã thu hút sự chú ý đặc biệt của chính quyền các nước phương Tây, với việc những tổ chức khủng bố cho lan truyền trên mạng internet các cuộn băng vidéo quay cảnh chặt đầu con tin Anh, Mỹ và đao phủ là một kẻ có giọng nói người Anh. Chính quyền các nước Châu Âu đã truy lùng và bắt giữ những kẻ tuyển mộ chiến binh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nhiều đạo luật được thông qua cho phép tịch thu giấy tờ tùy thân của những kẻ muốn xuất ngoại tham gia thánh chiến.
Các biện pháp này cho thấy Châu Âu thừa nhận mức độ nghiêm trọng của việc khủng bố tuyển dụng chiến binh nước ngoài. Một chiến binh đang sống tại vùng lãnh thổ Syria do tổ chức Nhà nước Hồi giáo kiểm soát, giải thích: «Ban đầu, những nước này coi thường chúng tôi; họ nghĩ rằng các chiến sẽ tới và chết ở đây. Nhưng điều mà họ không nhìn thấy là các chiến binh đã được huấn luyện, sau đó họ liên lạc với các bạn bè, người thân và khuyên những người này sang đây với họ
».
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, do bị không quân của liên minh quốc tế liên tục oanh kích, đang phải chiến đấu trên nhiều mặt trận, vừa ở Iraq, vừa ở Syria, đồng thời tìm cách quản lý các vùng mà chúng đã chiếm được. Mặt khác, các chiến binh nước ngoài tự nhận là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo còn xuất hiện ở Libya và Ai Cập. Theo nguồn tin từ những thành viên này, tổ chức Nhà nước Hồi giáo dường như có khoảng 60 000 chiến binh tại Iraq, Syria và đa số là người Hồi giáo Sunite.
Theo Paris, hiện có khoảng 400 người Pháp tại Syria, 180 người đã quay lại Pháp và khoảng 200 người khác có thể đang có mặt tại một số nước Châu Âu để tìm cách gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Sau loạt khủng bố tại Paris, hồi đầu tháng Giêng 2015 làm 17 người thiệt mạng, chính quyền Pháp đã huy động các phương tiện quan trọng để chống tuyển dụng khủng bố, tháo khoán ngân sách 736 triệu euro trong ba năm.
Chính quyền Đức có dự luật cho phép tịch thu giấy tờ tùy thân trong vòng ba năm đối với những kẻ muốn xuất ngoại tham gia thánh chiến. Theo thẩm định của Berlin, khoảng 550 người Đức đã tham chiến tại Syria, 180 người đã hồi hương.
Chính quyền Luân Đôn cho rằng có khoảng 600 người Anh tham chiến tại Trung Đông, 300 người dường như đã quay lại Anh quốc. Cảnh sát nước này, giờ đây, được phép tạm giữ hộ chiếu trong vòng 30 ngày đối với những người bị nghi ngờ xuất ngoại tham gia thánh chiến và được quyền cấm nhập cảnh đối với các công dân Anh bị nghi ngờ có liên hệ với khủng bố.
Bất chấp các biện pháp trấn áp của Châu Âu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn tiếp tục thu nạp được các chiến binh mới, thông qua các nước láng giềng, đặc biệt là qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ. Theo giới quan sát, sau một thời gian bị phương Tây chỉ trích buông lỏng việc kiểm soát đường biên giới chung với Syria, giờ đây chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra cứng rắn hơn.
Ankara thông báo là trong tháng trước, tại khu vực biên giới với Syria, đã câu lưu 19 người, trong đó có 13 người có ý định sang Syria gia nhập tổ chức khủng bố. Một nhà ngoại giao phương Tây nói với Reuters: «Chúng tôi có cảm giác là Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra nghiêm khắc hơn
».
Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo bác bỏ tin nói rằng có những căng thẳng bên trong nhóm này và một số thành viên, đa số là người nước ngoài, đã bỏ trốn. Một chiến binh cực đoan tại Iraq cho biết «Người nước ngoài không rời bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Trong hai tháng, tại Baidji, chúng tôi đã đón tiếp 180 người. Trong một trại huấn luyện ở đây, có tới 40% là người nước ngoài
». Baidji, cơ sở lọc dầu chính của Iraq, là một trong nơi diễn ra các trận đánh quyết liệt giữa khủng bố và quân đội Iraq.
Ngay từ khi thành lập, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã đề ra mục tiêu tấn công chính là «Roma», từ để chỉ những nước Thiên Chúa giáo Châu Âu nói chung. Hiện nay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo còn khuyến khích «các con sói đơn độc» thực hiện các vụ khủng bố trên lãnh thổ Châu Âu.
Đức Tâm, RFI

--------------------
Nhà báo Anh đưa hai nghị sĩ vào bẫy

 

Ông Malcolm Rifkind, nguyên là Bộ trưởng Quốc phòng Anh, nghị sĩ đảng bảo thủ.Reuters / Ian Hodgson

(RFI): Hai cựu bộ trưởng của Anh Quốc đã bị nhật báo The Daily Telegraph và đài truyền hình Channel 4 tố cáo đã đòi trả thù lao để đổi lại dùng ảnh hưởng của mình tạo thuận lợi cho công việc làm ăn của một công ty tư nhân.
Hai cựu Bộ trưởng liên quan là nghị sĩ của đảng bảo thủ Malcolm Rifkind, nguyên là Bộ trưởng Quốc phòng Anh trong chính phủ của Thủ tướng John Major và nghị sĩ của Công đảng Jack Straw. Hai ông này đều phủ nhận các cáo giác về hành vi trên.
Tuy nhiên ông Rifkind đã bị khai trừ khỏi nhóm nghị sĩ và chờ đảng ra kỷ luật. Còn ông Straw, hôm 22/2 đã thông báo ông cũng bị nhóm nghị sĩ Công đảng khai trừ khi báo chí công bố điều tra. Hai ông còn bị đưa ra trước một ủy ban của Quốc hội Anh để điều trần về việc vi phạm quy định của nghị sĩ.
Vụ việc bung ra sau khi các nhà báo đóng giả là những doanh nhân đại diện cho một công ty Trung Quốc tiếp xúc với nghị sĩ Straw và được ông này đề nghị sẽ dùng ảnh hưởng của mình để tạo điều kiện cho công việc làm ăn của công ty, đổi lại ông phải được nhận khoản thù lao 5m000 bảng Anh mỗi ngày.
Còn ông Rifkind thì đề nghị dùng tiếng tăm của mình giúp cho công ty có thể tiếp cận được với bất kỳ đại sứ nào của Anh trên thế giới để được giúp đỡ làm ăn. Hôm nay trả lời đài phát thanh BBC 4, ông Rifkind, hiện lãnh đạo ủy ban an ninh của Quốc hội Anh, đã phủ nhận các cáo giác trên. Nhưng ông cũng khẳng định những hoạt động như vậy nếu có, cũng được Quốc hội Anh chấp nhận.
Theo ông Rifkind, Quốc hội cho phép các nghị sĩ hoạt động chuyên môn riêng với điều kiện khai báo hoạt động và không sử dụng uy tín của Quốc hội vào việc làm đó. Về phần mình, ông Straw giải thích có nói ông sẽ chỉ làm việc cho “công ty” sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2015.
Theo cuộc điều tra của các nhà báo, ông Straw đã khoe với các doanh nhân giả kia là ông từng bí mật làm việc để sửa đổi quy định của Liên Hiệp Châu Âu giúp một công ty trong lĩnh vực tiêu dùng và đã nhận được thù lao 60 nghìn bảng mỗi năm. Các nhà báo tham gia điều tra đã tiếp xúc với 12 nghị sĩ để đề nghị giúp đỡ. Sáu người trong số họ không trả lời và chỉ có một người phản bác lại những doanh nhân giả là uy tín của ông không thể đem bán được.
Anh Vũ, RFI

--------------------
Đông Ukraina im súng, Kiev sẽ rút vũ khí nặng

 

Quân chính phủ Kiev tại Artemivsk, Đông Ukraina, ngày 23/02/2015. REUTERS/Gleb Garanich

(RFI): Ngày 23/02/2015, phát ngôn viên của quân đội Ukraina tuyên bố chỉ rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông nước này một khi phe ly khai thân Nga tôn trọng lệnh ngừng bắn. Tình hình khá yên tĩnh tại các vùng có giao tranh, nhưng Kiev lo ngại thành phố cảng Marioupol trở thành mục tiêu tấn công của phe ly khai thân Nga. Marioupol là thành phố lớn cuối cùng trong vùng Donbass còn được đặt dưới sự kiểm soát của Kiev.
Trên nguyên tắc, thể theo tinh thần của thoả thuận ngừng bắn Minsk 2, được ký kết hôm 12/02/2015, ngay từ ngày hôm qua 22/02/2015 quân đội Ukraina phải rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông để thành lập một vùng đệm có chiều rộng từ 40 đến 50 cây số. Nhưng vào sáng nay, phát ngôn viên quân đội tại miền Đông Ukraina, Vladislav Seleznev tuyên bố sẽ chỉ thực hiện điều đã cam kết một khi phía quân nổi dậy thân Nga hoàn toàn ngưng bắn.
Cũng sáng nay, quân đội Ukraina tố cáo Nga đã triển khai xe thiết giáp sang biên giới hai nước. Chính quyền Kiev cho là trong hai ngày cuối tuần qua, nhiều đoàn xe tăng của Nga đã tràn sang biên giới Ukraina. Trước mắt, Matxcơva hoàn toàn im lặng trước những các buộc trên. Thông tín viên đài RFI, Jeanne Cavelier, từ Matxcơva gửi về bài tường trình.
«Một sự im lặng bất thường bao phủ lên thành phố Matxcơva. Điện Kremly không hề lên tiếng trước những cáo buộc của quân đội Ukraina. Chính quyền Kiev cho rằng, xe thiết giáp của Nga từ thứ Sáu vừa qua đã tràn sang biên giới Ukraina. Hôm qua, phát ngôn viên quân đội Ukraina, Andriy Lissenko cho biết một đoàn xe gồm 60 xe tăng, chiến xa đã tràn sang biên giới. Cùng lúc trong ngày thứ Bảy một đoàn xe khác đã tiến tới biên giới hai nước gần thành phố Novoazovsk, ở phía tây Marioupol.
Căng thẳng đang gia tăng cường độ tại thành phố cảng Marioupol. Nếu như Matxcơva lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, thì coi như thoả thuận ngừng bắn bị nổ tung và đồng thuận mà các bên đã đạt được tại thủ đô Minsk hôm 12 tháng Hai vừa qua bị khai tử. Tới nay, Nga luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng đã gửi quân và vũ khí sang Ukraina. Tổng thống Putin trong bài phát biểu nhân Ngày bảo vệ Tổ quốc hồi tuần qua nhấn mạnh trước một cử toạ đông đảo các sĩ quan là: ‘không một ai có thể nuôi ảo vọng là sẽ áp đảo được nước Nga về mặt quân sự. Chúng ta sẽ luôn có phản ứng đích đáng trước những ý đồ này’
».
Thanh Hà, RFI