HOME
Tin Thế Giới
 
Chứng khoán thế giới lao dốc vì lo ngại về triển vọng kinh tế TQ
 

Nhân viên phản ứng tại sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 24/8/2015.

(VOA): Các thị trường chứng khoán và tài chánh Châu Á hôm nay sụt giá mạnh, giữa có sự lo ngại mỗi lúc một nhiều về triển vọng kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu. Theo tường trình của thông tín viên Ron Corben của đài VOA tại Bangkok, các nhà phân tích cho rằng sự dao động của thị trường sẽ kéo dài trong những ngày sắp tới, trong lúc hàng ngàn tỉ đô la đã tan thành mây khói trên các thị trường chứng khoán thế giới kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nguyên hay Nhân dân tệ.
Các thị trường hôm nay sụt giá với những sự thua lỗ tại các thị trường cổ phiếu Châu Á lan rộng sang Châu Âu và Hoa Kỳ, giữa lúc có sự bất định về sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc. Chỉ số tổng hợp ở Thượng Hải giảm gần 9%, trong lúc chỉ số Topix của thị trường Tokyo sụt giá nhiều nhất trong 5 ngày kể từ khi xảy ra trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011. Chỉ số Hằng Sinh ở Hồng Kông bây giờ giảm 25% so với mức cao nhất hồi tháng Tư.
Giá nông khoáng sản cũng giảm mạnh, với dầu thô Brent xuống dưới mức 45 đô la một thùng. Nhiều loại chỉ tệ cũng sụt giá so với đồng đô la Mỹ. Hôm nay là ngày thứ 7 liên tiếp các thị trường chính ở Châu Á Thái Bình Dương sụt giá, giảm gần 5%, mức cao nhất kể từ năm 2011.
Ông Daniel Bean, một chuyên gia về hối đoái của Ngân hàng ANZ, cho rằng tình hình thị trường hiện nay “đáng lo ngại.”: "Theo tôi thì câu hỏi mà người ta bắt đầu hỏi và chắc chắn là tôi đang hỏi là làm thế nào mà sự việc lại ra nông nỗi như vậy."
Hơn 5,000 tỉ đô la đã bị xoá khỏi giá trị của giá cổ phiếu toàn cầu kể từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nguyên. Ông Daniel Martin, kinh tế gia cấp cao của công ty nghiên cứu Thị trường Vốn ở Singapore, cho rằng kinh tế Trung Quốc ổn định hơn so với cảm nhận của nhiều nhà đầu tư. "Về thị trường vốn, nếu đây là một sự phản ánh đối với việc kinh tế Trung Quốc biểu hiện tệ hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta nghĩ trước đây, thì đương nhiên điều đó là một vấn đề lớn cho các nền kinh tế Châu Á. Nhưng chúng tôi không thật sự nghĩ rằng tình hình là như vậy. Chúng tôi nhận thấy đó là một sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán, một tiến trình đang diễn ra và sẽ chấm dứt trong vòng vài tuần lễ nữa."
Các nhà phân tích thị trường Châu Á nói rằng Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể chờ cho tới năm sau để tăng lãi suất của Mỹ, vì tình trạng bất trắc của thị trường vào lúc này.
Ron Corben, VOA
24.08.2015

--------------------
Tổng thống Pháp trao Bắc Đẩu Bội Tinh cho 3 người Mỹ, 1 người Anh

 

Từ trái: Công dân Anh Chris Norman, anh Anthony Sadler, sinh viên trường đại học Sacramento ở California, Tổng thống Pháp Francois Hollande, binh sĩ Không quân Mỹ Spencer Stone, và thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ Alek Skarlatos.

(VOA): Tổng thống Pháp François Hollande hôm nay trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp, cho 1 người Anh và 3 công dân Mỹ đã khống chế được tay súng trang bị vũ khí hùng hậu trên một đoàn tàu cao tốc hôm thứ sáu. Trong buổi lễ ở Paris, Tổng thống Hollande đã cài huân chương lên ngực áo cho 3 người Mỹ tên là Spencer Stone, Alek Skarlatos, Anthony Sadler và công dân Anh Chris Norman.
Tổng thống Pháp nói hành động của 4 người hùng này khi đối mặt với khủng bố hồi tuần rồi thể hiện "thông điệp của sự can trường, đoàn kết, và hy vọng." Ông Hollande tuyên bố "Một tay khủng bố quyết định ra tay. Hắn có đầy đủ vũ khí và đạn dược để thực hiện một vụ thảm sát, và hắn có lẽ đã làm được điều đó nếu các anh không bất chấp mạng sống của mình để khống chế hắn."
Tổng thống Hollande cũng vinh danh một công dân Pháp, người đầu tiên phát hiện tay súng gần một nhà vệ sinh trong lúc đoàn tàu đang thẳng tiến về Paris.

Ba người Mỹ chế ngự tay súng Spencer Stone (trái), Anthony Sadler (giữa) và Alek Skarlatos (phải)

Hôm Chủ nhật, anh Spencer Stone, binh sĩ Không quân Mỹ bị thương trong vụ tấn công, cho biết anh nghĩ tới sự sống còn của chính mình và của mọi người trên tàu khi cùng với Skarlatos và Sadler đứng lên hạ gục nghi can. Anh Skarlatos, thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Mỹ vừa phục vụ ở Iraq, cho biết bộ 3 công dân Mỹ cùng với công dân người Anh tên Chris Norman đã hành động theo 'bản năng' để chế ngự tay súng. Sadler cho hay tay súng không hề thốt ra một lời nào trước khi bắt đầu ra tay. Trong quá trình tái hiện vụ chạm trán, nhà chức trách phát hiện tay súng này trước đó đã bắn một người trong toa tàu kế bên trước khi bước sang toa có 3 người Mỹ và người Anh vừa kể.

Xác định danh tính kẻ tấn công

Nhà chức trách Tây Ban Nha xác định kẻ tấn công người gốc Ma-rốc tên là Ayoub El-Khazzani 25 tuổi và cho biết đương sự đã sống ở Syria trong suốt năm qua. Hắn đáp tàu từ Brussels không lâu trước khi ra tay tấn công. Nhà chức trách Pháp có thể câu lưu người này 4 ngày để thẩm vấn mà không cần đưa ra cáo trạng. Luật sư của nghi can cho hay Khazzani "sững sờ" vì các cáo giác khủng bố, đồng thời nói rằng thân chủ của ông chỉ định cướp hành khách mà thôi.

Binh sĩ Không quân Mỹ Spencer Stone, bị thương trong vụ tấn công, tại cuộc họp báo ở tòa đại sứ Mỹ tại Paris, ngày 23/8/2015.

Vụ tấn công qua lời kể

Người đàn ông quốc tịch Anh hiện sống ở Pháp, Chris Norman, thuật lại rằng tay súng bước vào toa tàu của ông mang theo một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, một khẩu súng lục, và một con dao rọc giấy. Khi tay súng bắt đầu quát tháo hành khách, Norman nói bản năng thoạt tiên của ông là cúi thấp người để nấp.
Ông Norman kể: "Rồi tôi nghe một trong những người Mỹ la lên 'Tóm lấy hắn!' và người kia nói gì đó đại loại như, 'Đừng làm vậy!' và họ lao vào hắn ta.” Ông Norman cho biết thêm rằng kẻ tấn công đã ‘chống cự quyết liệt’.
Ông Norman nói tiếp: "Tôi giữ tay của hắn.” Vẫn theo lời Norman, 3 người Mỹ trói nghi can lại, bẻ quặt tay của hắn sau lưng và dùng cà vạt của Norman cột chặt cổ tay hắn vào mắt cá chân của chính đương sự.
VOA, 24.08.2015

--------------------
Quân nhân Mỹ nghĩ đến chuyện ‘sống còn’ khi chế ngự tay súng ở Pháp

 

Từ trái qua, Anthony Sadler, Binh sĩ Không quân Spencer Stone, Đại sứ Mỹ ở Pháp Jane Hartley và Vệ binh Quốc gia bang Oregon Alek Skarlatos chụp hình trước cuộc họp báo ở Paris, ngày 23 tháng 8, 2015.

(VOA): Một trong ba người Mỹ chế ngự một tay súng mang nhiều vũ khí trên một đoàn tàu hướng về Paris cho biết anh nghĩ đến chuyện "sống còn" khi lao vào ngăn cản tay súng. Spencer Stone, người bị thương trong vụ tấn công, nói rằng anh nghĩ đến sự sống còn của chính mình cũng như của mọi người khác trên tàu trong vụ vật lộn với nghi can. Stone và hai người bạn Mỹ Alek Skarlatos và Anthony Sadler đã trả lời phóng viên hôm Chủ nhật tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris.
Stone cho biết anh vẫn chưa hoàn toàn nhận thức được sự kiện xảy ra hôm thứ Sáu. "Cảm giác rất hư ảo, giống như giấc mơ vậy," anh nói hôm Chủ nhật. Skarlatos cho biết họ đã hành động theo "bản năng" để chế ngự tay súng. Sadler nói tay súng không mở miệng nói lời nào trước khi bắt đầu vụ tấn công. Sadler là sinh viên năm cuối và là bạn của hai quân nhân người Mỹ.
Ba người Mỹ nói rằng ban đầu họ ngồi trong một toa tàu khác trên chuyến tàu từ Amsterdam tới Paris, nhưng chuyển sang ngồi trong toa xảy ra vụ tấn công vì sóng wi-fi yếu. Ba thanh niên này cùng với ông Chris Norman người Anh đã khống chế tay súng sinh ra ở Ma-rốc. Tay súng làm ít nhất một hành khách bị thương nặng trước khi bị bủa vây.
Tổng thống Pháp François Hollande đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama qua điện thoại hôm thứ Bảy về hành động "gương mẫu" của hai quân nhân Mỹ Skarletos và Stone, nói rằng họ đã ngăn chặn được điều mà lẽ ra sẽ là "một vụ tấn công cực kỳ nghiêm trọng." Ông Hollande cho biết ông dự định sẽ trực tiếp gặp mặt tất cả những người liên quan trong "những ngày sắp tới" về việc trấn áp kẻ tấn công.

Từ trái qua, Anthony Sadler, Alek Skarlatos và Chris Norman với huy chương được trao tặng ở thành phố Arras, Pháp

Bị thương trong vụ tấn công
Binh sĩ Không quân Mỹ Stone nhập viện với những vết thương nặng sau khi bị kẻ tấn công chém ở cổ và tay bằng con dao rọc giấy. Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama hôm thứ Bảy đã gọi điện thoại chúc anh nhanh chóng bình phục và tỏ lòng biết ơn tới tất cả những người Mỹ vì "sự dũng cảm phi thường" của họ trên tàu.
Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết họ đã xác định kẻ tấn công tên là Ayoub El-Khazzani 26 tuổi, đã sống ở Syria trong suốt năm qua. Anh ta thực hiện vụ tấn công không lâu sau khi bước lên chuyến tàu ở Brussels hôm thứ Sáu.
Nhà chức trách ở Pháp có thể câu lưu anh ta bốn ngày mà không đưa ra cáo buộc. Luật sư của anh ta nói rằng Khazzani "sững sờ" vì cáo buộc khủng bố và anh ta chỉ định cướp hành khách.
Vụ tấn công diễn ra hôm thứ Sáu khi đoàn tàu đang đi qua Bỉ với 554 người đó. Sau vụ việc, đoàn tàu đã được chuyển hướng đến thành phố Arras ở miền Bắc nước Pháp.
VOA, 24.08.2015

--------------------
Philippines định mở ‘Khu du lịch sinh thái’ ở biển Đông

 

Ông Eugenio bito-onon, thị trưởng của các đảo do Philippines kiểm soát ở Trường Sa, nói với các phóng viên ở Manila hôm 23/8 rằng ông đã có ý tưởng “du lịch vì hòa bình” này từ lâu.

(VOA): Philippines hôm 23/8 công bố một dự án “khu du lịch sinh thái” tại quần đảo Trường Sa. Thông tín viên đài VOA Simone Orendain gởi về bài tường thuật từ Manila.
Một tổ chức thúc đẩy quyền lợi của Philippines tại Hoa Kỳ mới đề xuất ý tưởng thành lập khu du lịch sinh thái tại quần đảo Trường Sa hiện trong vòng tranh chấp giữa nhiều nước. Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ quần đảo Trường Sa, trong khi Philippines, Malaysia và Brunei nhận chủ quyền một phần.
Ông Eric Lachica, thuộc tổ chức có tên gọi Người Philppines ở Mỹ vì sự quản trị hiệu quả, nói rằng khu du lịch mà họ đề nghị sẽ là cách tốt nhất để xử lý các yêu sách chủ quyền trái ngược vì mỗi nước liên hệ đều có các dự án phát triển tại quần đảo Trường Sa. “Hãy bảo vệ quyền lợi của chúng ta. Trung Quốc có 9 đảo. Philippines có 9 đảo. Malaysia có 5 đảo. Việt Nam có 48 đảo. Vì thế cho nên tôi nghĩ rằng đây là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ những gì họ có. Dự án này giảm thiểu tối đa những mối lo ngại của họ về mặt quân sự, đồng thời nó cũng cải thiện vị thế kinh tế của họ."
Hiện nay, ít nhất 3 nước là Malaysia, Việt Nam và Trung Quốc đã đưa khách du lịch tới Trường Sa cũng như những vùng tranh chấp khác ở biển Đông. Ông Lachica nói rằng ông đề ra kế hoạch này sau khi gặp ông Eugenio Bito-onon, thị trưởng của các đảo mà Philippines kiểm soát ở Trường Sa, mà người dân địa phương gọi là quần đảo Kalayaan. Ông Bito-onon nói với các phóng viên ở Manila hôm 23/8 rằng ông đã có ý tưởng “du lịch vì hòa bình” này từ lâu. “Nhưng với vai trò người đứng đầu chính quyền địa phương quản lý Kalayaan, tôi sẽ mất nhiều thời gian để có thể chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để đưa du khách tới đây. Và nếu không có các chính sách ở tầm quốc gia để thực hiện việc này, tôi sẽ gặp phải những sự khó khăn.”
Ông Lachica nói rằng điều lý tưởng nhất là thượng viện Philippines ra nghị quyết về kế hoạch trên và nhận được sự hậu thuẫn của văn phòng tổng thống Philippines rồi sau đó đề xuất với Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ông Bito-onon nói rằng ông hình dung ra cảnh các chuyến du lịch sẽ xuất phát từ đảo chính Thị Tứ tới hai hòn đảo nhỏ, hoang sơ gần đó mà Philippines cũng nắm quyền kiểm soát. Ông cũng nói rằng một nơi ở trên đảo Thị Tứ có thể dùng làm nơi tạm trú khi có bão tố cho khách du lịch của các nước khác có tuyên bố chủ quyền.
VOA, 24.08.2015

--------------------
Thái Lan tiếp tục truy tìm thủ phạm vụ đánh bom Bangkok

 

Bảng thông tin điện tử hiển thị hình ảnh nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan tại Bangkok.

(VOA): Hàng ngàn nơi cư trú ở Bangkok, kể cả những nhà khách mà người nước ngoài đến cư ngụ, đang bị lục soát để tìm kiếm manh mối của vụ nổ bom tại một ngôi đền ở Bangkok hồi tuần trước làm ít nhất 20 người thiệt mạng và gây thương tích cho hơn 100 người. Thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường thuật từ Bangkok.
Cảnh sát cho biết họ cần kiểm tra và lục soát hơn 10,000 địa điểm ở thủ đô trong khuôn khổ của nỗ lực tìm kiếm kẻ nổ bom và những người khác chịu trách nhiệm đối với vụ nổ bom gây chết người hôm thứ Hai tuần trước tại đền Erawan.
Các giới chức chính phủ thoạt đầu đã khước từ những đề nghị giúp đỡ kỹ thuật của các nước khác trong cuộc điều tra về vụ nổ bom mà họ mô tả là tệ hại nhất ở Bangkok từ trước tới nay. Tuy nhiên, cảnh sát giờ đây nói rằng họ không có được những trang thiết bị tối tân mà họ cần và họ hoan nghênh “sự hợp tác” của các nước khác.
Đại tướng Somyot Poompunmuang, Tư lệnh cảnh sát quốc gia, hôm nay cho báo chí biết rằng các nước khác sử dụng những hệ thống sinh trắc, bao gồm dấu tay, nét mặt và con ngươi để nhận diện, mà Thái Lan chưa có vào thời điểm này. Vị tướng cảnh sát cũng cho biết việc nhận dạng nghi can đã bị trở ngại vì khoảng ba phần tư các máy thu hình an ninh ở trung tâm thành phố Bangkok dọc theo tuyến đường tẩu thoát của nghi can bị hư hỏng.
Giới hữu trách cũng đưa ra những thông tin trái ngược nhau về vấn đề nghi can chính đã trốn khỏi Thái Lan hay chưa. Hiện chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ bom tại ngôi đền mà các du khách Á Châu thường lui tới.
Từ khi vụ tấn công xảy ra tới nay, 3 người đã bị bắt giữ, trong đó có 2 người Thái Lan bị bắt về tội gọi là loan truyền tin đồn trên truyền thông xã hội và ông Kwan Hok Chun, một nhà báo ảnh người Hồng Kông, định mang áo giáp và mũ sắt về nhà trên chuyến bay từ Bangkok sau khi tường thuật về vụ nổ bom.
Câu lạc bộ nhà báo nước ngoài ở Bangkok bày tỏ “thất vọng” về vụ bắt giữ ông Kwan và hối thúc giới hữu trách chớ nên truy tố nhà báo này. Ông Kwan có thể đối mặt với án tù 5 năm vì vi phạm Luật Kiểm soát Vũ khí năm 1987 của Thái Lan.
Steve Herman, VOA
24.08.2015

--------------------
Trung Quốc phát hiện thiết bị gián điệp dưới nước ở Biển Đông

 

Tàu của cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra trong vùng Biển Đông.

(VOA): Trung Quốc vừa phát hiện một robot dưới nước dưới hình dạng một quả ngư lôi trong vùng biển Đông đang trong vòng tranh chấp. Các quan chức Trung Quốc khẳng định rằng đó là một thiết bị gián điệp nước ngoài có khả năng chụp ảnh và truyền dữ liệu qua vệ tinh.
Khi ông Hoàng Vận Lai từ tỉnh Hải Nam tìm thấy một thiết bị dài khoảng 1m khi câu cá 3 năm trước đây, ông đã chụp ảnh và thông báo Cục An ninh quốc gia của tỉnh ngay lập tức. Truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, thiết bị đó hiện nay đã được xác nhận là một thiết bị không người điều khiển được ngụy trang giống một quả ngư lôi.
Truyền thông Trung Quốc cho biết thiết bị này đã được bí mật đặt trong vùng biển bởi một quốc gia nước ngoài để thu thập thông tin về các hoạt động của hạm đội hải quân Trung Quốc. Các chuyên gia lo ngại rằng các thông tin có thể đã được truyền đi, và rằng có rất nhiều thiết bị tương tự khác chưa được phát hiện.
Các thiết bị gián điệp này đã đặt ra mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn đối với an ninh thông tin của Trung Quốc trong vùng Biển Đông. Tình hình Biển Đông thời gian qua đã nóng lên với các hoạt động lấp biển xây đảo nhân tạo quy mô lớn của Bắc Kinh, gây quan ngại cho các quốc gia cùng có tranh chấp chủ quyền trong vùng biển này như Việt Nam và Philippines.
Trong một diễn biến khác cũng liên quan tới biển Đông, giàn khoan dầu Hải Dương 981 từng gây nhiều tranh cãi trong vụ đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam hồi năm 2014 vừa hoàn tất việc đào giếng dầu tại một địa điểm nằm cách bờ biển Việt Nam 100 hải lý và cách thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam 75 hải lý.
VOA, 25.08.2015
Theo The Economic Times, People’s Daily, Reuters

--------------------
Chiến lược an ninh mới của Mỹ về Biển Đông chưa đủ quyết liệt?

 

Chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Hải quân Mỹ cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Nimitz trong cuộc tuần tra thường lệ ở Biển Đông (ảnh chụp ngày 23/5/2013).

(VOA): Ngũ Giác Đài vừa công bố Chiến lược An ninh Biển vùng Á Châu-Thái Bình Dương, nêu lên 3 mục tiêu về an ninh biển cho khu vực này là “bảo vệ tự do hàng hải, răn đe xung đột và các hành vi cưỡng bức, và cổ vũ cho việc tôn trọng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế".
Chiến lược mới này được cho là một sự đóng góp tích cực dù có hơi muộn màng, nhưng theo tác giả Andrew Erickson vẫn chưa đi đủ xa. Tác giả bài viết đăng trên tờ The Wall St. Journal hôm nay là Giáo sư Học viện Hải quân Andrew Erickson. Ông nêu lên những điểm mạnh của chiến lược an ninh biển của Mỹ, thứ nhất là chứng minh tầm quan trọng của các tuyến hàng hải quốc tế, đặc biệt tại Ấn Độ Dương, Biển Đông và Biển Hoa Đông đối với các lợi ích của Mỹ.
Thứ hai là dẫn chứng bằng tài liệu những tiến bộ vượt bực của Hải quân Trung Quốc, lực lượng này giờ đây sở hữu nhiều tàu nhất Châu Á với 303 tàu chiến các loại, hoàn toàn áp đảo 202 tàu chiến cộng lại của Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Philippines.
Điểm mạnh thứ ba của chiến lược của Mỹ là cung cấp dữ liệu về kết quả các công trình xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, mà cuối cùng đã tạo ra thêm 2,900 mẫu Anh so với Việt Nam chỉ có 80 mẫu, Malaysia 70 mẫu, Philippines 14 mẫu, và Đài Loan, 8 mẫu.
Ngoài ra, chiến lược này cũng cho thấy một cách cụ thể sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, quyết tâm thực hiện chiến lược xoay trục sang Châu Á trước năm 2020 bằng cách chuyển khí tài sang vùng Thái Bình Dương, gia tăng sự hiện diện của Mỹ, tăng cường các cuộc diễn tập quân sự và xây dựng khả năng hàng hải của các nước đối tác.
Về các điểm yếu, ông Erickson cho rằng chiến lược an ninh biển của Mỹ không đi đủ xa khi tìm cách tỏ ra khách quan bằng cách dùng những ngôn từ không rõ ràng cho rằng tất cả các bên đều có lỗi, dù cho Trung Quốc là nước có cách hành xử tiêu cực nhất. Giáo sư Erickson nói rằng lẽ ra chiến lược của Mỹ phải minh định rõ rệt rằng đường 9 đoạn mà Bắc Kinh dùng để tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, là không có cơ sở trên luật quốc tế.
Giáo sư Erickson lập luận rằng điểm nhấn của chiến lược an ninh biển của Mỹ đặt quá nặng mục tiêu giảm thiểu căng thẳng khiến cho Washington tỏ ra yếu ớt dưới con mắt của quốc tế. Chiến lược này đặt quá nặng vấn đề giảm thiểu rủi ro, chỉ nêu lên những ‘quan ngại’ của phía Hoa Kỳ trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy là những lời lẽ của Washington có tác động nào tới hành động của Bắc Kinh.
Việc chiến lược an ninh mới của Mỹ đề cập tới việc Trung Quốc được mời để tham gia các cuộc diễn tập đa quốc Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016 ở mức tương tự như hồi năm 2014, theo tác giả, nêu lên một điểm yếu quan trọng trong sự lãnh đạo của Tổng Thống Obama, trong khi lẽ ra chiến lược này phải khẳng định sự sẵn sàng của Hoa Kỳ đối mặt với Trung Quốc chống lại một loạt hành động tiêu cực cao độ của Bắc Kinh trong mấy năm gần đây.
Ông Erickson đề nghị chính phủ của Tổng Thống Obama nên công bố một ‘Chiến lược Á Châu-Thái Bình Dương’, tuyên bố Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về hành động của mình tương tự như đã làm trong trường hợp của Nga trong cuộc khủng hoảng ở bán đảo Crimea của Ukraine, và phải tỏ thái độ dứt khoát, sẵn sàng để căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh để tăng cái giá mà Trung Quốc phải trả nếu nước này tiếp tục các hành động gây phương hại an ninh và ổn định khu vực.
VOA, 24.08.2015
Theo The Diplomat, WSJ.com

--------------------
Kinh tế Trung Quốc lao dốc, chứng khoán đỏ sàn từ Á sang Âu, Mỹ

 

Đỏ sàn chứng khoán Trung Quốc tại khu trung tâm tài chính Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 24/08/2015.REUTERS/Bobby Yip

(RFI): Các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới hôm 24/08/2015 tràn ngập sắc đỏ. Từ Á sang Âu, các cổ phiếu giao dịch bị sụt giá ở mức chưa từng thấy. Vì sao tâm trạng hoảng loạn giờ đây quay lại với thị trường?
Theo các nhà phân tích, trước hết là kinh tế Trung Quốc tiếp tục lao dốc cùng với bóng ma giảm phát. Những chỉ số đáng thất vọng liên tục được đưa ra, chứng tỏ nền kinh tế thứ nhì thế giới đang bị «cảm nặng», khiến kinh tế toàn cầu cũng trở nên u ám theo.

Chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ

Cơn sốt «đỏ sàn» bắt đầu với sự suy sụp của thị trường chứng khoán Thượng Hải: hôm nay trượt dài đến 8.5%. Đây là sự xuống dốc nặng nề nhất kể từ 8 năm qua, xóa đi tất cả những lợi tức đạt được từ đầu năm đến nay. Thị trường chứng khoán Thâm Quyến, đứng hàng thứ hai tại Trung Quốc, mất 7.61% kéo theo Hồng Kông sụt 4.64%.
Đài Loan tức khắc bị «lây nhiễm»: sụt giảm ở mức chưa từng thấy là 7.5%, và sau đó đóng cửa ở mức -4,84%. Sydney sụt mất 4.09%, thấp nhất kể từ hai năm qua, và Seoul giảm 2.47%. Chỉ số Nikkei ở Tokyo mất 3.21%, mạnh nhất từ sáu tháng qua. Tại Việt Nam, hàng trăm mã chứng khoán «giảm sàn», nhiều cổ phiếu không có người mua; chỉ số VN-Index mất gần 30 điểm, tương đương 5.28%. Theo báo chí trong nước, kể từ sự kiện Trung Quốc đem giàn khoan đến Biển Đông tới nay, thị trường mới chứng kiến tình trạng hoảng loạn như vậy.
Ở châu Âu, thị trường chứng khoán Frankfurt sáng nay giảm mạnh do ảnh hưởng chứng khoán châu Á và tình trạng kinh tế Trung Quốc. Chỉ số Dax lần đầu tiên xuống dưới mức 10,000 điểm, sụt 2.8%, còn chỉ số Mdax mất 3.27%. Thị trường Frankfurt đặc biệt nhạy cảm trước tình trạng tăng trưởng chậm của các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc.
Thị trường chứng khoán Paris hôm nay cũng sụt đến 2.9%, chỉ số CAC 40 bị giảm bốn phiên liên tiếp, ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Luân Đôn, Madrid, Milano đều sụt giảm tương tự. Chỉ số Euro Stoxx 50 tập hợp các công ty lớn trong khu vực đồng euro, sụt giảm 2.54%. Trước đó tại Wall Street, chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 3.12%, tệ hại nhất từ bốn năm qua.

Vì đâu nên nỗi?

Evan Lucas, công ty chứng khoán IG Markets bình luận: «Hiện nay chúng ta có tất cả các yếu tố để chứng kiến một ngày tệ hại nhất của thị trường thế giới từ năm năm qua». Công ty môi giới chứng khoán Aurel BGC nhận định: «Sự hoảng loạn trên thị trường châu Á là do nguy cơ ngày càng tăng của ‘hard landing’, tức sự hạ cánh thô bạo của kinh tế Trung Quốc. Các biện pháp hỗ trợ đã được Bắc Kinh loan báo vào cuối tuần, nhưng các nhà đầu tư cho rằng vẫn chưa đủ so với cuộc khủng hoảng hiện nay. Họ hy vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ can thiệp ồ ạt, trong khi Bắc Kinh lại có thể buộc phải phá giá đồng nhân dân tệ».
Chỉ số về sản xuất công nghiệp được công bố vào thứ Sáu tuần rồi, thấp nhất từ sáu tháng qua, cho thấy sản xuất Trung Quốc bị co rút lại dữ dội. Việc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ hôm 11/08 - được cho là nỗ lực tuyệt vọng của chính quyền Trung Quốc, phải sử dụng đến vũ khí cuối cùng để thúc đẩy xuất khẩu và các hoạt động kinh tế - làm dấy lên nỗi lo sợ, gây sốc cho thị trường.
Hôm Chủ nhật 23/08, Bắc Kinh cho biết quỹ lương hưu nhà nước với số vốn khổng lồ sẽ được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước. Nhưng loan báo này rõ ràng không trấn an được các nhà đầu tư Trung Quốc hầu hết là nhỏ lẻ. Một nhà phân tích của công ty môi giới Thân Vạn Hoành Nguyên (Shenwan Hongyuan) nhấn mạnh: «Việc can thiệp của quỹ lương hưu còn lâu mới diễn ra, và giá cổ phiếu còn quá cao, nên quỹ chưa thể mua được gì».
Nỗi lo «bong bóng chứng khoán» vẫn tiếp tục: Trước khi sụp đổ vào giữa tháng Sáu, thị trường Thượng Hải chỉ trong vòng một năm đã tăng đến 150% do chính phủ khuyến khích vay nợ để mua cổ phiếu, hoàn toàn tách rời khỏi nền kinh tế thực. Người phụ trách quỹ JK Life Insurance tóm tắt: «Nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến rất tệ hại. Một số lãnh vực bị đánh giá cao hơn giá trị thực, và áp lực bán ra trên tất cả các thị trường thế giới đã góp thêm vào tâm lý bất ổn ở thị trường trong nước».

Những yếu tố tác động khác và hậu quả

Bên cạnh đó người ta còn sợ rằng Quỹ Dự trữ Liên bang tăng lãi suất khiến vốn đầu tư đổ về Mỹ. Chỉ trong vòng một tuần lễ, chỉ số lo ngại Volatility Index đã tăng đến 45%, tương đương với thời điểm chưa đạt được thỏa thuận về Hy Lạp. Các nhà đầu tư đổ xô bán tống bán tháo cổ phiếu, mua vào trái phiếu các nước có nền kinh tế ổn định nhất, và vàng đang sụt giá thê thảm bỗng tăng trở lại.
Một once vàng hồi cuối tháng Bảy rơi xuống dưới mức 1,100 đô la, nay tăng lên 1,170 đô la, khác hẳn với dự báo sẽ giảm còn 800 đô la. Lãi suất trái phiếu của Đức kỳ hạn 10 năm nay còn 0.584% so với đầu tháng là 0.754%, trái phiếu Pháp dao động ở mức 1%.
Giá các loại nguyên vật liệu hôm nay xuống đến mức thấp nhất từ 16 năm qua. Riêng giá dầu thô loại nhẹ sau khi xuống dưới ngưỡng tâm lý là 40 đô la, có nhích lên đôi chút. Chỉ số Bloomberg bao gồm 22 loại nguyên vật liệu hôm nay mất 1.7% giá trị, thấp nhất kể từ tháng 8/1999.
Bắc Kinh đã từng tung ra rất nhiều tiền để cứu vãn thị trường chứng khoán, gần đây nhất là hôm 19/08 đã bơm 100 tỉ đô la cho các ngân hàng và 17 tỉ đô la cho 14 định chế tài chính. Nhưng các nhà đầu tư vẫn lo ngại là việc hỗ trợ không thể kéo dài. Nhà phân tích Ken Chen của KGI Securities cảnh báo: «Trong mọi trường hợp, những can thiệp của chính quyền Trung Quốc không thể tác động được phản ứng của thị trường về lâu về dài».
Còn nếu Trung Quốc thất bại trong việc «hạ cánh nhẹ nhàng»? Sự quan ngại không phải là không có cơ sở: chứng khoán sụp đổ hồi tháng Bảy, trong lúc các động cơ (xuất khẩu, đầu tư, tiêu thụ) đều chậm hẳn lại, cộng với đồng nhân dân tệ bị phá giá. Các quốc gia mới nổi lệ thuộc nhiều vào kinh tế Trung Quốc như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Nam Hàn và cả Nhật Bản đều có thể bị tác động.
Trung Quốc đã «xuất khẩu» tình trạng chựng lại của mình sang các nền kinh tế mới nổi, nay không còn có thể đóng vai trò hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu, như vào thời điểm từ 2009 đến 2013. Tám năm sau khi khởi đầu cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc xấu ở Mỹ, khả năng trở lại bình thường vẫn còn là một dấu hỏi. Tăng trưởng nay đã trở thành một khái niệm hiếm hoi. Hiện tại, khu vực đồng euro còn trụ được, nhưng cho đến bao giờ? Chưa ai có thể trả lời được.
Thụy My, RFI

--------------------
Kêu gọi cách mạng màu, một sinh viên Cam Bốt bị bắt giam

 

Người biểu tình chống Hun Sen, tại Phnom Penh, ngày 17/12/2013. REUTERS/Samrang Pring

(RFI): Một sinh viên người Cam Bốt, 25 tuổi, bị giam giữ từ thứ Năm tuần trước vì gửi thông điệp trên Facebook, kêu gọi làm một cuộc «cách mạng màu». Bị truy tố ra toà, người sinh viên đại học Phnom Penh đối diện với bản án hai năm tù giam.
Theo tổ chức nhân quyền Licadho, vào ngày 07/08, một sinh viên Cam Bốt, lấy bút danh là Soriya Kodo, đã đưa lên mạng xã hội lời kêu gọi làm «cách mạng màu» như phong trào phản kháng chống chính quyền đã xảy ra ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ. Đến thứ Năm tuần qua, sinh viên này bị bắt cạnh đại học Phom Penh. Hai hôm sau, ngày 22/08, anh bị tòa án thẩm vấn và có nguy cơ bị lãnh án hai năm tù với tội danh «xúi giục gây tội ác hình sự».
Theo AFP, Soriya Kodo nhắn gửi như sau: "Có người nào can đảm tung ra một cuộc cách mạng màu với tôi không? Một ngày gần đây, tôi sẽ phát động một cuộc cách mạng màu để thay đổi chế độ xấu xa này. Dù cho bị ở tù hay bị giết chết, tôi phải làm cách mạng".
Hiệp hội bảo vệ nhân quyền Cam Bốt nhận định rằng biện pháp bắt giam sinh viên Soriya Kodo là lời cảnh cáo của chính quyền Hun Sen đối với thanh niên Cam Bốt. Thủ tướng Hun Sen, cầm quyền suốt 30 năm nay, trấn áp mọi tiếng nói phản kháng và đã gia tăng đàn áp đối lập trong những tháng gần đây.
Tú Anh, RFI

--------------------
Thái Lan kết tội một nhà hoạt động nhân quyền Anh Quốc

 

Nhà hoạt động nhân quyền người Anh Andy Hall tới tòa án Phra Khanong tại Bangkok, Thái Lan, ngày 29/10/2014. REUTERS

(RFI): Một công dân Anh Quốc tích cực đấu tranh vì nhân quyền ở Thái Lan vừa bị một tòa án Bangkok truy tố vào hôm n24/08/2015, với tội danh «phỉ báng và vi phạm luật lệ tin học». Nếu bị xét là có tội, nhân vật này có thể bị kết án đến bảy năm tù.
Tư pháp Thái Lan đã truy tố ông Andy Hall theo đơn khiếu nại của tập đoàn thực phẩm Thái Lan National Fruit, chuyên xuất khẩu qua các thị trường châu Âu. Tập đoàn này đã kiện ông Hall về một bản báo cáo do nhà đấu tranh này đồng soạn thảo cho tổ chức phi chính phủ Phần Lan Finnwatch, tố cáo tập đoàn Thái Lan bóc lột lao động trẻ em, can dự vào nạn buôn người và trả lương nhân công rẻ mạt.
Vào tháng 10 năm 2014, Andy Hall đã được miễn tố trong một vụ kiện phỉ báng tương tự, nhưng tập đoàn thực phẩm Thái Lan, tâm điểm của những lời tố cáo, đã không chịu thua, và tiếp tục vụ kiện. Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, nhà đấu tranh người Anh này không ngần ngại tố cáo tình trạng «sách nhiễu về mặt tư pháp» mà ông là nạn nhân, trong lúc tổ chức Finnwatch lên án những hành động «hù dọa nhằm khóa miệng một nhà bảo vệ nhân quyền».
Cho đến nay, ông Andy Hall nổi tiếng nhờ các hoạt động tố giác các hành vi vi phạm quyền của người lao động nhập cư không có giấy tờ đến từ các nước láng giềng Thái Lan như Cam Bốt hay Miến Điện, chủ yếu làm việc trong ngành công nghiệp đánh bắt cá.
Phải chờ đến khi Liên Hiệp Châu Âu ra kỳ hạn cho Bangkok là đến tháng Chín này phải có biện pháp cụ thể chống lại nạn đánh cá trái phép, chính quyền Thái Lan mới quyết định kiểm soát chặt chẽ các ngư dân. Trong một báo cáo về tệ nạn buôn người trên thế giới, công bố tháng Bảy vừa qua, Hoa Kỳ vẫn duy trì Thái Lan trong diện tệ hại nhất, nằm trong danh sách các quốc gia bị cáo buộc không tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế và không có «nỗ lực đáng kể» trong cuộc chiến chống nạn buôn người.
Mai Vân, RFI

--------------------
Thái Lan: Một phóng viên Hồng Kông có thể bị tù vì mang áo chắn đạn

 

Phóng viên người Hồng Kông Anthony Kwan Hok-chun bị bắt khi rời sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Wikipedia

(RFI): Một nhà báo Hồng Kông đã bị bắt giữ hôm 23/08/2015 tại phi trường quốc tế Bangkok vì mang theo một chiếc nón và một cái áo giáp. Ký giả này đã bị truy tố với tội danh «vận chuyển vũ khí», nhưng đã được tại ngoại hầu tra vào hôm 24/08, chờ ngày ra tòa. Nếu bị kết án, nhà báo này có thể bị đến 5 năm tù giam.
Theo hãng tin Pháp AFP, Anthony Kwan Hok-chun là một phóng viên nhiếp ảnh làm việc cho tập đoàn truyền thông Initium, trụ sở tại Hồng Kông. Anh đã được phái đến Bangkok để theo dõi diễn biến tình hình sau vụ đặt bom tại ngôi đền Erawan ở thủ đô Thái Lan hôm 17/08 vừa qua, đã khiến 20 người thiệt mạng.
Phóng viên này bị bắt khi rời sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, vì trong hành lý có một chiếc áo chắn đạn, một phương tiện thường xuyên được nhà báo sử dụng khi phải theo dõi các sự kiện nguy hiểm. Vấn đề là Thái Lan hiện vẫn áp dụng Luật Kiểm soát Vũ khí có từ năm 1987, cấm sở hữu các thiết bị quân sự mà không có giấy phép, và các loại áo giáp chắn đạn bị xếp vào diện vũ khí. Theo bà Sirikarn Charoensiri, luật sư của phóng viên Hồng Kông, tội sở hữu một cái áo chắn đạn mà không được phép có thể bị đến 5 năm tù giam.
Câu lạc bộ Phóng viên Ngoại quốc tại Thái Lan và một quan chức sân bay cho biết là nhà báo Anthony Kwan Hok-chun sẽ bị xét xử trước một tòa án quân sự. Thông tin này tuy nhiên đã bị luật sư của nhà báo Hồng Kông phủ nhận. Đối với Câu lạc bộ Phóng viên Ngoại quốc tại Thái Lan: «Áo khoác và mũ nón chắn đạn mà các nhà báo sử dụng không phải và không thể bị coi là vũ khí tấn công». Câu lạc bộ này kêu gọi chính quyền Thái Lan lập tức hủy bỏ việc truy tố phóng viên Hồng Kông và bãi bỏ luật cấm sử dụng «áo giáp chắn đạn và các phương tiện phòng thân khác» một cách chính đáng.
Thái độ của chế độ quân sự đương quyền tại Thái Lan quá nghiêm khắc so với các chính quyền dân sự trước đây. Theo AFP, vào năm ngoái, nhân cuộc khủng hoảng chính trị, các nhà báo đặc trách theo dõi các sự kiện đó cũng đã đội mũ bảo vệ và mặc áo giáp chắn đạn mà không hề bị chính quyền phiền hà. Trước đó, trong các cuộc biểu tình bạo động chết người năm 2010 tại Bangkok, đã có hai nhà báo nước ngoài bị trúng đạn tử thương.
Mai Vân, RFI

--------------------
Seoul đòi Bình Nhưỡng xin lỗi

 

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye (giữa) phát biểu trong cuộc viếng thăm một trung tâm điều hành quân sự tại Yongin, Nam Hàn, ngày 21/08/2015. REUTERS/The Presidential Blue House

(RFI): Seoul chọn thái độ không khoan nhượng. Hôm 24/08/2015, tổng thống Park Geun Hye tuyên bố các dàn loa phóng thanh đặt dọc theo vùng giới tuyến hướng về miền Bắc sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nào Bình Nhưỡng phải «xin lỗi và cam kết» ngừng khiêu khích.
Từ sau vụ hai binh sĩ Nam Hàn đạp phải mìn của Bắc Hàn hồi đầu tháng 8 trong vùng phi quân sự, tình hình bán đảo Bắc Á này căng thẳng tột độ. Trong cuộc họp với các cố vấn vào sáng nay, tổng thống Nam Hàn kêu gọi chế độ Bình Nhưỡng phải xin lỗi, phải cam kết chấm dứt các hành động khiêu khích thì Seoul mới ngưng chiến dịch tuyên truyền qua biên giới. Tổng thống Nam Hàn nhấn mạnh là chính Bình Nhưỡng đã gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.
Tổng thống Nam Hàn đưa ra điều kiện này vào lúc phái đoàn đàm phán hai bên ngồi vào bàn thương lượng tại Bàn Môn Điếm từ thứ Bảy vừa qua. Cuộc thảo luận đã kéo dài suốt đêm Chủ nhật nhưng chưa rõ kết quả ra sao.
Ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết Bắc Hàn có thái độ trí trá, hai mặt. Trong khi họ gửi đại diện đi đàm phán thì quân đội tăng cường lực lượng pháo binh dọc biên giới và huy động 50 tầu ngầm ra khỏi các căn cứ. Theo nguồn tin quân sự Nam Hàn được Yonhap trích dẫn thì ngoài tàu ngầm và đại pháo, Bắc Hàn còn đưa hơn một chục tàu đổ bộ chở lực lượng đặc công đến một căn cứ hải quân chỉ nằm cách ranh giới trên biển có 60 km. Theo AFP, hôm nay chiến đấu cơ Mỹ và Nam Hàn cũng «tập trận oanh kích» không xa vùng biên giới.
Trước khi chấp nhận thương lượng, pháo binh Bắc Hàn đã nã đạn vào khu vực đặt loa phóng thanh và Nam Hàn đã lập tức trả đũa cũng bằng đạn pháo. Nội dung chương trình chiến tranh tâm lý của Nam Hàn là giúp cho dân chúng Bình Nhưỡng tìm hiểu về tình hình thế giới, về đời sống kinh tế, xã hội, sinh hoạt chính trị tại Nam Hàn và những thông tin bị chế độ miền Bắc che giấu hay bóp méo sự thật .
Tú Anh, RFI

--------------------
Thủ tướng Nhật không dự lễ diễn binh ở Trung Quốc

 

Bắc Kinh sẽ huy động 850,000 dân để "đi tuần" khắp thủ đô trước buổi lễ diễn binh ngày 03/09/2015. AFP/Greg Baker

(RFI): Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định hoãn lại chuyến công du dự kiến vào tuần tới tại Trung Quốc. Chính phủ Nhật hôm 24/08/2015, loan báo như trên, vào lúc Bắc Kinh đang ra sức chuẩn bị một cuộc diễn binh đại quy mô để khoa trương nhân kỷ niệm 70 quân Nhật bại trận trong Đệ nhị Thế chiến.
Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga tuyên bố, ông Abe đã quyết định hoãn lại chuyến viếng thăm «do tình hình tại Quốc hội», hàm ý việc Thủ tướng Abe đang gặp khó khăn trong việc thông qua dự án luật mở rộng phạm vi can thiệp của quân đội Nhật.
Nhưng theo báo chí Nhật Bản, chủ yếu là do Tokyo quan ngại trước tính cách «chống Nhật» của cuộc diễn binh hùng hậu xuyên qua trung tâm Bắc Kinh ngày 03/09 tới, để kỷ niệm ngày quân Nhật đầu hàng đồng minh trong Đệ nhị Thế chiến. Ông Shinzo Abe đã bày tỏ ý muốn gặp gỡ ông Tập Cận Bình vào đầu tháng Chín, nhưng cuộc gặp này chưa được xác nhận.
Ông Suga nói thêm: «Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng quan hệ hai nước, khi hai nhà lãnh đạo có cơ hội gặp gỡ nhân các hội nghị quốc tế hay những sự kiện khác».
Nhật Bản chiếm đóng một phần nước Trung Hoa trong thập niên 1930 cho đến khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc. Bắc Kinh luôn chỉ trích Tokyo là không nhìn nhận đúng mức tầm vóc các tội ác chiến tranh trong thời kỳ chiếm đóng, và cố tình gắn liền bất đồng về lịch sử này với tranh chấp lãnh thổ hiện nay. Ông Tập Cận Bình hy vọng phô trương sức mạnh qua cuộc diễn binh hoành tráng như đã diễn ra tại Matxcơva hồi tháng Năm nhân kỷ niệm chiến thắng phát-xít Đức. Nhưng có vẻ như lần này, Trung Quốc cũng sẽ nhận được bài học cay đắng như Nga: bị lãnh đạo các nước tẩy chay. Các nguyên thủ phương Tây không tham dự vì sự can thiệp quân sự của Nga và Ukraina. Còn theo tờ Sankei, Thủ tướng Nhật nếu tham dự sẽ có nguy cơ bị Bắc Kinh coi là chấp nhận thái độ hung hăng của nước này trong tranh chấp chủ quyền trên biển.
Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, có rất ít nguyên thủ nước ngoài hiện diện tại lễ diễn binh. Seoul tuần trước cho biết Tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye sẽ tham dự lễ kỷ niệm, nhưng không chắc sẽ tham dự buổi diễn binh.
Bắc Kinh cho biết quân đội 10 nước từ châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại dương đã nhận lời tham gia cuộc diễn binh đại quy mô, với 84% số vũ khí mới lần đầu tiên được Trung Quốc giới thiệu. Nhưng cho đến nay chỉ mới có Nga và Kazakhstan xác nhận sẽ tham gia.
Thụy My, RFI

--------------------
Usaine Bolt bảo vệ huy chương vô địch thế giới 100 mét

 

Vô địch Usain Bolt (trái) và vận động viên Mỹ Justin Gatlin. - REUTERS

(RFI): Trong giải Vô địch điền kinh thế giới tại Bắc Kinh, Usaine Bolt đã bảo vệ chiếc huy chương vô địch thế giới trong bộ môn chạy 100 mét. Đây là lần thứ ba vận động viên Jamaica đoạt chức vô địch thế giới.
Bộ môn chay đua nước rút 100 mét là cây đinh của ngày tranh tài thứ hai trong giải vô địch điền kinh thế giới tại Bắc Kinh. Ngôi vị vận động viên nhanh nhất thế giới của Usain Bolt được chính nhà vô địch người Jamaica bảo vệ. Usain Bolt về trước đối thủ nguy hiểm nhất của anh là vận động viên Mỹ Justin Gatlin có 1/100 giây.
Sau hai lần bị bắt về tội «dùng thuốc tăng cường sinh lực» và bị phạt cấm tranh tài 5 năm, Justin Gatlin trở lại đấu trường lần đầu tiên nhân mùa vô địch thế giới tổ chức tại thủ đô Trung Quốc.
Với thành tích 6 lần vô địch Thế vận Olympic, Usain Bolt , 29 tuổi, đoạt giải vô địch thế giới lần thứ ba với chiến thắng hôm nay 23/08/2015 tại Bắc Kinh: 9 giây 79/100.
Với chiến thắng mới nhất này, Usain Bolt trở thành vân động viên có nhiều huy chương nhất thế giới (11) và đoạt nhiều danh hiệu vô địch nhất (9). Trong cuộc đua chung kết 100 mét chiều nay, vận động viên Mỹ Justin Gatlin về nhì với 9 giây 80/100.
Tú Anh, RFI