HOME
Tin Thế Giới
 
Tàu du lịch Mỹ đầu tiên đến Cuba sau nửa thế kỷ
 

Du khách trên chiếc tàu MSC Opera, đậu tại cảng La Habana ngày 18/12/2015.REUTERS/Alexandre Meneghini

(RFI): Một chiếc tàu du lịch hôm qua 01/05/2016 đã từ Hoa Kỳ lên đường đến Cuba. Đây là chiếc tàu Mỹ đầu tiên đến đảo quốc từ nửa thế kỷ qua, nhờ quan hệ giữa Washington và La Habana nay đã tan băng.
Chở theo 700 hành khách, tàu Adonia của hãng Fathom, chi nhánh tập đoàn Mỹ Carnival, đã nhổ neo vào 16 giờ hôm Chủ nhật tại cảng Miami, bang Florida, nơi tập trung cộng đồng người Cuba ở Hoa Kỳ. Hôm nay tàu mới đến La Habana, điểm đầu tiên trong chuyến du hành kéo dài một tuần ở đảo quốc cộng sản.
Công ty Fathom dự định tổ chức hai chuyến tàu du lịch mỗi tháng, với mục đích xúc tiến trao đổi văn hóa giữa hai nước. Tuy nhiên công ty này phải vượt qua nhiều trở ngại về thủ tục hành chính. Mãi đến tuần trước, chính quyền Raul Castro mới dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng đối với người Cuba muốn đi hoặc đến Mỹ bằng đường biển.
Ban đầu Carnival từ chối cho người Mỹ gốc Cuba đặt chỗ, nhưng do bị chỉ trích, tập đoàn du lịch đường biển đứng đầu thế giới đã chấp nhận bán vé cho những người sinh tại Cuba. Sau đó, chính quyền La Habana đã tháo gỡ tiếp những rào cản có từ thời chiến tranh lạnh.
Kể từ nay, người Cuba có thể lên tàu đến hoặc rời đảo quốc, với tư cách hành khách hay thủy thủ đoàn của tàu hàng hay tàu du lịch. Những người Cuba sang Mỹ định cư trước năm 1971 cần phải xin visa đặc biệt, nhưng những người đi sau chỉ cần có hộ chiếu Cuba là đủ.
Công dân Mỹ có thể đến Cuba, dù lệnh cấm vận kinh tế từ năm 1962 của Hoa Kỳ quy định phải đáp ứng các tiêu chuẩn đối với 12 loại hoạt động được cho phép, chủ yếu liên quan đến tín ngưỡng, giáo dục đại học, thể thao, văn hóa.
Chiếc Adonia dự kiến có những hoạt động văn hóa tại nhiều cảng. Hôm nay tại La Habana, thứ Năm 5/5 tại Cienfuegos và thứ Sáu 6/5 ở Santiago, diễn ra các cuộc gặp gỡ với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, dạy khiêu vũ, hướng dẫn tham quan.
Carnaval là tập đoàn đầu tiên được cả Mỹ và Cuba cho phép tổ chức du hành giữa hai nước, kể từ sau cách mạng Cuba năm 1959. Mỗi hành khách phải trả 1.800 đô la, và hạng sang nhất lên đến 7.000 đô la.
Thụy My 02-05-2016

--------------------
Delaware, thiên đường thuế giữa lòng nước Mỹ

 

Ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton vận động tranh cử tại Wilmington, bang Delaware (Mỹ), nơi bà sở hữu một công ty, ngày 25/04/2016.REUTERS/Dominick Reuter

(RFI): Bang Delaware, Hoa Kỳ, là một trong những thiên đường thuế nổi tiếng nhất thế giới để thành lập một công ty bình phong. Theo đặc phái viên của nhật báo kinh tế Les Echos, Delaware còn thoát được những quy định được áp dụng cho những thiên đường thuế mới.
Bang Delaware nằm giữa New York và Washington, với số dân là 950.000 người, nhưng có tới hơn 1,2 triệu công ty đăng ký kinh doanh. Hoạt động tại đây không ngừng tăng. Năm 2015 có khoảng 180.000 công ty mới, trung bình mỗi ngày có 500 công ty ra đời!
Hầu hết các tập đoàn mạnh nhất nước Mỹ đều có «một hộp thư» tại thiên đường này, từ lĩnh vực công nghệ như Apple, Google đến ngân hàng như Bank of America, JP Morgan hay những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Coca-Cola, Ford, General Electric, Wal-Mart…
Thậm chí, hai đối thủ trong cuộc đua vào Toà Bạch Ốc Donald Trump (đảng Cộng Hòa) và Hillary Clinton (đảng Dân Chủ) cũng có công ty tại Delaware. Bà Hillary Clinton mở công ty chỉ vài ngày sau khi rời chính phủ của tổng thống Obama để giữ nhiều triệu đô la tiền thù lao từ các cuộc diễn thuyết. Còn tỷ phú Trump mở công ty để «điều hành» hoạt động kinh doanh bất động sản.
Trên thực tế, tất cả những công ty này không hề có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, trừ mỗi địa chỉ. Delaware biến trốn thuế và bí mật tuyệt đối thành vũ khí kinh doanh lợi hại. Theo giáo sư chuyên ngành thuế Brad Lindsey, người chịu trách nhiệm viết báo cáo về hoạt động tại Delaware, thiên đường thuế kiểu Mỹ này «là sự pha trộn của ba điểm: thuế thấp, hệ thống luật pháp thuận lợi cho các doanh nghiệp và đảm bảo giữ bí mật».
Chế độ thuế khóa không phải là 0%, nhưng có lợi hơn nhiều so với những bang khác của Mỹ. Những khoản tiền lớn từ doanh thu được các công ty chuyển về Delaware khiến các bang khác thất thu khoảng 10 tỉ đô la trong vòng 10 năm.
Thực ra, Delaware sẽ không gây tai tiếng nếu hoạt động theo những chuẩn mực như trên. Vấn đề ở chỗ Delaware cũng là nơi «cư trú» của nhiều công ty bình phong, không có mục đích nào khác ngoài rửa tiền bẩn từ các hoạt động buôn bán ma túy, buôn bán vũ khí hay tham nhũng. Do có địa chỉ công ty tại Mỹ, nên những công này có thể mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ, và gần như khắp nơi trên thế giới.
Ngoài những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, còn có hàng nghìn công ty trách nhiệm hữu hạn, thường là mờ ám. Chính sách đảm bảo vô danh cho người thụ hưởng thật sự được tôn trọng đến mức thành lập một công ty tại Delaware còn dễ dàng hơn là tại các đảo Caimans hay Panama.
Thế nhưng, «tiểu quốc» Delaware lại không bị tai tiếng như hai thiên đường thuế trên, do Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế (OCDE) chưa bao giờ dám xếp Hoa Kỳ vào danh sách thiên đường thuế. Đây cũng là lý do tại sao những kẻ phạm pháp nổi tiếng thế giới vẫn có công ty tại Delaware, như trùm buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout, hiện đang thụ án 25 năm tù, hay ông trùm ma túy Mêhicô El Chapo mới bị bắt.
Tác giả bài phóng sự kết luận, Delaware sẽ chẳng là gì nếu như không có hàng triệu công ty có «trụ sở» tại đây. Giống như Liechtenstein tại châu Âu, đây là một «tiểu quốc» mà nền kinh tế gần như hoàn toàn dựa vào các hoạt động dành cho người không sống tại địa phương. Riêng lệ phí trước bạ đã mang về 1,3 tỉ đô la hàng năm cho Delaware, tương đương với 1/3 ngân sách của bang.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Obama đã đưa ra nhiều tuyên bố về hoạt động kinh doanh tại Delaware, nhưng vị tổng thống sắp mãn nhiệm chưa bao giờ thật sự muốn tham gia vào cuộc chiến «làm sạch» này. Thiên đường này có thể chưa bị chôn vùi trong nhiệm kỳ của tân tổng thống sắp được bầu vào tháng 11/2016, do cả hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đều có công ty tại đây.
Thu Hằng 02-05-2016--------------------
Tại sao Bắc Hàn lại làm thế giới sợ?

 
(RFI): Do liên tục khiêu khích quân sự, cuối cùng Bắc Hàn cũng tồn tại trên trường quốc tế. Đây là nhận xét của nhà nghiên cứu Dominique Moisi, trong mục «Ý kiến» trên nhật báo kinh tế Les Echos. Liệu Bình Nhưỡng có phóng đại khả năng hạt nhân hay không? Liệu chế độ Kim Jong Un có phải là mối đe dọa cho các nước láng giềng và toàn thế giới?
Các nhà nghiên cứu Nam Hàn loại bỏ giả thuyết những đe dọa hạt nhân và quân sự mà Bình Nhưỡng liên tục đưa ra là do tính cách thất thường của tuổi dậy thì của nhà lãnh đạo trẻ Bắc Hàn hiện vẫn tìm cách khẳng định mình tại đất nước cũng như trên trường quốc tế. Họ thiên về khả năng những toan tính nguy hiểm của chế độ chính trị-quân sự biến Kim Jong Un thành một con rối. Từ khi lên nắm quyền, 70 quan chức bị hành quyết theo lệnh của nhà lãnh đạo trẻ. Đây là chiến dịch theo kiểu: «Tôi làm anh sợ, nhờ vậy tôi tồn tại».
Bình Nhưỡng công bố có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, hay liên tục thành công trong các vụ thử vũ khí nguyên tử. Theo tác giả bài viết, dù cộng đồng quốc tế chưa có câu trả lời chính xác cho những tuyên bố trên, nhưng cần phải tính tới các rủi ro tác động trực tiếp đến các nước láng giềng (như động đất), hay thậm chí là khả năng chế độ Kim Jong Un chuyển đầu đạn hạt nhân cho các tổ chức khủng bố.
Vậy tại sao cộng đồng quốc tế vẫn tỏ vẻ thờ ơ trước mối đe dọa này? Lý do chính là những tính toán chiến lược và lợi ích thật sự hay thậm chí là thiếu tầm nhìn xa. Không ai, không nước nào tỏ ra biết phải làm gì với Bắc Hàn, vì không ai có tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu cần đạt được.
Thu Hằng 02-05-2016--------------------
Syria: Máu tiếp tục đổ tại Aleppo

 
(RFI): Aleppo trở thành mặt trận đẫm máu trong những ngày gần đây. Thành phố lớn thứ hai của Syria không nằm trong thỏa thuận đình chiến Nga-Mỹ. Tại đây, người dân tiếp tục chết.
Trên trang nhất nhật báo Le Monde là hình ảnh một người đàn ông kêu cứu giữa đống đổ nát ở khu phố Al Kalasa với hàng tựa: «Nỗi thống khổ không hồi kết tại Aleppo».
Theo nhật báo Le Figaro, từ hơn 10 ngày gần đây, chế độ Bachar Al Assad không ngừng oanh kích những khu phố tại Aleppo hiện đang nằm trong tay các phe nổi dậy. Còn bài xã luận trên trang nhất của Le Figaro thì cho rằng thông qua trận địa Aleppo, một lần nữa tổng thống Nga Vladimir Putin chứng minh khả năng làm chủ cuộc chơi tại Syria và «dắt mũi» phương Tây.
Thành phố Aleppo là canh bạc quan trọng với tổng thống Nga. Nếu quân chính phủ Damas chiếm lại được thành phố chiến lược, nằm ở phía bắc và giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, thì đây sẽ là thắng lợi giúp chế độ của tổng thống Al Assad thay đổi cục diện.
Thu Hằng 02-05-2016--------------------
Brazil: Tuần lễ gay cấn về tương lai của Rousseff

 
(RFI): Chỉ 10 ngày trước khi Thượng Viện Brazil bỏ phiếu thông qua thủ tục phế truất tổng thống, nhân ngày Quốc Tế Lao Động, cả tổng thống Dilma Rousseff và người tiền nghiệm Lula đã sử dụng vũ khí «tuần hành» để «kháng cự tới cùng» theo bài viết «Brazil bắt đất tuần lễ gay cấn về tương lai của tổng thống Rousseff» trên nhật báo Les Echos.
Nữ tổng thống Brazil đã huy động những người ủng hộ xuống đường tuần hành tại Sao Paolo, nhằm ngăn cản tiến trình phế truất mà bà cho là một cú đảo chính. Thế nhưng, một đoàn tuần hành khác do nghiệp đoàn cải cách Força Sincal tổ chức và dẫn đầu là nghị sĩ đối lập Paulo Pereira da Sival tiếp tục chỉ trích là «tuyệt vọng» những biện pháp mà chính phủ hứa hẹn trong cuộc tuần hành ngày 01/05, như nâng mức trợ cấp gia đình và giảm thuế.
Thu Hằng 02-05-2016

Biểu tình ngày 01/05: Phong trào lắng xuống tại Pháp

(RFI): Ngày 01/05 là ngày công nhân gây sức ép. Tại Pháp, lần đầu tiên hai nghiệp đoàn lớn, CGT và Force Ouvrière, cùng kêu gọi tuần hành phản đối dự luật lao động, bắt đầu được thảo luận tại Quốc Hội từ ngày 03/05.
Bài xã luận «Căng thẳng kiểu Pháp» của nhật báo công giáo La Croix nhận định các cuộc tuần hành khắp nơi trên nước Pháp diễn ra một cách êm ấm, trừ vài trường hợp đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Paris. Trong bài viết «Ngày 01/05, một cuộc tuần hành, hai nỗi tức giận», nhật báo Libération nêu cụ thể các cuộc xô xát xảy ra vào cuối ngày tại quảng trường Nation. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình cuối cùng.
Còn nhật báo Les Echos nhận định yêu cầu rút luật lao động vẫn là tâm điểm của các cuộc biểu tình hôm qua tại Pháp, song số lượng người tham gia không còn đông đảo như trước. Vẫn theo nhật báo kinh tế, cuộc tổng động viên ngày hôm qua cũng cho thấy mối rạn nứt ngày càng nghiêm trọng giữa một bên là các nghiệp đoàn cải cách và một bên là các nghiệp đoàn phản đối.
Dự luật cải cách lao động cũng bị những thành viên trụ cột của đảng Xã Hội và một số nghị sĩ trong phe đa số phản đối. Bài báo kết luận, chắc chắn sẽ có nhiều kịch tính trong các phiên thảo luận tại Quốc Hội bắt đầu từ ngày 03/05. Và nhiều cuộc tuần hành mới sẽ diễn ra trong đúng ngày bắt đầu thảo luận dự luật lao động El Khomri.
Thu Hằng 02-05-2016--------------------
Kenya đốt ngà để cứu voi

 
(RFI): Cả Le Figaro và Le Monde quan tâm tới sự kiện Kenya cho tiêu hủy khoảng 150 tấn ngà voi, chiếm 5% tổng số lượng trên thế giới.
Theo Le Monde, hàng năm trên thế giới có khoảng 30.000 con voi bị những kẻ săn trộm giết hại để lấy sừng. Nhưng hiện nay, giá bán «vàng trắng» đang rơi tự do, chỉ còn khoảng 2.000 đô la, giảm tới 500 đô la chỉ trong vòng vài năm. Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều ngà voi bất hợp pháp nhất để đáp ứng sở thích của người dân sở hữu những bức tượng Phật làm từ ngà voi, hay những đồ vật trang trí. Đây chính là động cơ khiến voi châu Phi bị tàn sát một cách dã man.
Chính giữa trang nhất của Le Figaro là hình ảnh từng đống ngà voi, được xếp theo hình tháp, bốc cháy trong ngọn lửa và bên cạnh là một quân nhân cầm súng gác. Tờ báo cho biết khoảng 150 tấn ngà voi đã bị đốt cháy vào thứ Bẩy (30/04) tại Kenya. Đây được cho là một hành động mang tính biểu tượng cho cuộc chiến chống nạn săn bắn voi để lấy ngà và cấm buôn bán «vàng trắng».
Thu Hằng 02-05-2016

--------------------
Năm năm sau khi tiêu diệt Ben Laden, Mỹ nhắm đến thủ lãnh IS

 

Ảnh Ben Laden tại một điểm bán báo ở Karachi (Pakistan). Ảnh tư liệu chụp ngày 09/05/2011. REUTERS/Athar Hussain

(RFI): Cách đây đúng 5 năm, Hoa Kỳ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Oussama Ben Laden, ngày 01/05/2011. Chiến thắng vang dội này trước Al Qaida hiện nay đang bị che khuất bởi cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS), và CIA đánh giá nếu trừ khử được Al Bagdadi, thủ lãnh IS, điều này sẽ gây «tác động» quan trọng lên tổ chức thánh chiến.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio gởi về bài tường trình:
«Người Mỹ đã tiêu diệt Oussama Ben Laden…». Vậy là đã 5 năm từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ kết thúc cuộc truy lùng trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Chiến dịch bí mật ở Pakistan đã thành công, cho dù tổng thống Barack Obama khi kể lại trên kênh truyền hình CNN đã nói rằng, thắng lợi của cuộc đột kích này trên lãnh thổ nước ngoài thật ra khá bấp bênh.
Ông Obama nói: «Đó là cơ hội lớn nhất để tấn công Ben Laden. Chúng tôi biết rằng hậu quả sẽ bất lợi với Pakistan. Và nếu đó không phải là Ben Laden, cái giá phải trả còn lớn hơn cả lợi ích, chúng ta sẽ bị mất mặt trước thế giới».
Hoa Kỳ chẳng có mấy thời gian để thưởng thức chiến thắng trước Al Qaida, và không ai có thể dự đoán được là một kẻ thù mới của thế giới sẽ trỗi dậy: tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Al Qaida yếu đi, nhưng cuộc chiến chống khủng bố còn lâu mới chấm dứt được.
Nay thì Mỹ đang phải truy lùng các thủ lãnh của IS, và người đứng đầu là Al Bagdadi. Bốn ngàn cố vấn quân sự ở Irak, và lực lượng đặc biệt ở Syria đã tăng từ 50 lên 300 người. Theo Ngũ Giác Đài và Toà Bạch Ốc, đó là các cố vấn có nhiệm vụ giúp chặn bước tiến của quân địch. Giám đốc CIA John Brennan nhìn nhận rằng cuộc chiến không tuyên bố này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.
Thụy My 02-05-2016

--------------------
Nhập cư: Đức yêu cầu Châu Âu kéo dài việc kiểm tra biên giới

 

Bộ trưởng Nội Vụ Đức Thomas de Maiziere cùng với thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh chụp tại Berlin (Đức) ngày 15/09/2015.REUTERS/Hannibal Hanschke

(RFI): Đức và một số quốc gia láng giềng đã gởi thư vào hôm nay, 02/05/2016 đến Ủy Ban Châu Âu yêu cầu cho kéo dài việc kiểm tra ở biên giới thêm 6 tháng nữa. Các nước này lo ngại một làn sóng nhập cư mới.
Phát ngôn viên của bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết là bức thư được gởi yêu cầu kéo dài việc kiểm tra ở biên giới Áo-Đức, đã được tái lập vào năm ngoái.
Tuy tình hình di dân nhập cư có phần lắng dịu, nhưng phía Đức lo ngại một làn sóng di dân ồ ạt có thể diễn ra mùa hè này: thuyền nhân xuất phát từ Libya sẽ đổ vào Ý và từ đấy đi ngược lên phía bắc đến vùng biên giới Áo và vào Đức.
Năm ngoái 1,1 triệu người đã đến nước Đức, và Berlin muốn giảm đi lượng người vào Đức trong năm 2016 này.
Trên nguyên tắc việc kiểm tra ở biên giới các nước Châu Âu hết hạn vào ngày 12/05 này, nhưng Đức muốn kéo dài thêm 6 tháng nữa, tức cho đến tháng 11/2016.
Một viên chức Đức cho biết là yêu cầu kéo dài việc kiểm tra ở biên giới không chỉ liên quan đến Đức, mà đây còn là yêu cầu chung của một số láng giềng: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp.
Theo một nguồn tin từ Bruxelles, Ủy ban Châu Âu sẽ chấp thuận yêu cầu này.
Mai Vân 02-05-2016--------------------
Thủ tướng Pháp đến Úc cam kết thực thi nghiêm túc hợp đồng tàu ngầm

 

Hai thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái) và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 02/05/2016 tại Canberra. AAP/Sam Mooy/via REUTERS

(RFI): Thủ tướng Manuel Valls đã đột xuất ghé Úc vào hôm 02/05/2016, đúng một tuần sau khi Canberra loan báo việc chọn tập đoàn Pháp DCNS làm nhà cung cấp 12 chiếc tàu ngầm cho Hải Quân Úc. Trong một cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Úc Malcom Turnbull, ông Valls cam kết sẽ đích thân theo dõi hồ sơ và nhất là trấn an rằng toàn bộ các tầu ngầm sẽ được đóng tại Úc.
Đặc phái viên RFI Valérie Gas tại Canberra cho biết chi tiết: Manuel Valls và Malcolm Turnbull xuất hiện bên nhau tươi cười với vẻ rất đồng tình ở Nghị Viện Camberra. Họ hoan nghênh việc đúc kết hợp đồng to lớn mà thủ tướng Pháp cho là «hai bên cùng có lợi».
Ông nói: «Đây là một sự chọn lựa đầy vinh dự cho nước Pháp, tôn vinh kinh nghiệm, công nghệ và năng lực công nghiệp Pháp. Sự chọn lựa đó cũng buộc nước Pháp phải xứng đáng với sự tin tưởng của nước Úc».
Ông Valls còn nói thêm: «Đây là một quan hệ đối tác về công nghiệp, kinh tế, nhưng cũng là đối tác lâu dài về các vấn đề an ninh và quốc phòng».
Nếu không có chặng ngừng không chính thức tại Úc, được quyết định và tổ chức vào giờ chót, thì quả là chuyến đi của thủ tướng Pháp trong khu vực Thái Bình Dương sẽ không mỹ mãn.
Cho dù thủ tướng Valls chỉ ghé Úc có vài tiếng đồng hồ, việc ông gặp đồng nhiệm Úc cho phép chính thức hóa hơn nữa hợp đồng được cho là lịch sử, nhưng còn phải được cụ thể hóa.
Thủ tướng Pháp giải thích là trong những tháng tới đây «phải cụ thể hóa tất cả những cam kết, dĩ nhiên là những cam kết trên mặt công nghệ, với việc tạo công ăn việc làm ở Úc và chuyển giao công nghệ". Theo ông, Pháp «sẽ tôn trọng các cam kết về lịch trình, về tài chính, về hiệu năng của những chiếc tàu ngầm tương lai».
Chuyến ghé Úc thủ tướng Pháp trước hết mang tính biểu tượng, ông muốn cho thấy hình ảnh một chính phủ Pháp hoạt động thành công và nhất là hình ảnh một lãnh đạo chính phủ biết dấn thân, và cũng có mặt trong thành công về thương mại này.
Chặng ghé Úc là một ngụm dưỡng khí đối với ông Valls trước khi trở về Paris, nơi những hồ sơ gai góc đang chờ đợi ông: Bạo động bên lề các cuộc tuần hành ngày mùng 1 tháng 5, tranh cãi về luật lao động ở Quốc Hội ngày thứ Ba này. Thủ tướng Pháp ghé Úc nhưng vẫn tôn trọng lịch trình trở về Pháp đúng ngày, ông không thể xa Paris quá lâu.
Trọng Nghĩa 02-05-2016

--------------------
Nam Hàn cảnh báo các công dân có nguy cơ bị Bắc Hàn bắt cóc

 Một trong hai người nông dân Nam Hàn bị quân đội Bắc Hàn bắt cóc, ảnh chụp ngày ngày 21 tháng 10 năm 1997. AFP PHOTO

(RFA): Chính phủ Nam Hàn cảnh báo dân chúng phải thận trọng, đề phòng chuyện có thể bị Bắc Hàn bắt cóc. Cảnh báo này mới được Seoul đưa ra ngày 2/5/2016, sau khi nhật báo Hankook Ilbo đưa tin nói Bình Nhưỡng sẽ bắt cóc người miền Nam, để đánh đổi lấy 12 phụ nữ Bắc Hàn làm việc ở một nhà hàng do Bắc Hàn thành lập tại tỉnh Ninh Ba, Trung Quốc, vừa bỏ trốn sang miền Nam hồi tháng trước. Cùng bỏ trốn với nhóm người này là viên quản lý của nhà hàng.
Seoul cho hay toán người này tự nguyện xin tỵ nạn, nhưng Bắc Hàn nói họ bị bắt cóc. Trích dẫn tin từ các giới chức Seoul, tờ Hankook Ilbo cho hay Bình Nhưỡng sẽ bắt cóc 120 người, kể cả binh sĩ, nhân viên chính quyền và công dân miền Nam.
Trong quá khứ, chuyện Bình Nhưỡng bắt cóc người đưa về Bắc Hàn từng xảy ra. Hồi 1978, Bắc Hàn đã bắt cóc một cặp vợ chồng đạo diễn phim ảnh nổi tiếng của miền Nam, đưa về Bắc để làm phim tuyên truyền.
Năm 2002, Bình Nhưỡng cũng nhìn nhận trong khoảng thời gian 1970 và 1980, từng bắt cóc 13 công dân Nhật Bản, để những người này dạy tiếng Nhật và văn hóa cho gián điệp Bình Nhưỡng đưa sang Nhật hoạt động.
RFA, 02/05/2016

--------------------
Campuchia truy tố 6 người hối lộ một phụ nữ vụng trộm với lãnh tụ đảng đối lập

 Phó lãnh đạo Đảng đối lập Campuchia, ông Kem Sokha (ở giữa) chào mọi người ở trước tòa án thành phố Phnom Penh vào ngày 8 Tháng 4 năm 2015. AFP PHOTO

(RFA): Tin từ Campuchia cho biết sáng nay (2/5/2016) tòa án Phnom Penh đã quyết định truy tố 6 người về tội hối lộ một phụ nữ để bà này không khai chuyện tình ái vụng trộm với một lãnh tụ tên tuổi của đảng đối lập.
Trong số sáu người bị truy tố, có cả những người làm việc cho các tổ chức tranh đấu nhân quyền, và một người làm việc cho văn phòng Liên Hiệp Quốc đặc trách về nhân quyền ở Phnom Penh.
Tài liệu do Tòa công bố cho thấy cả 6 người đều can dự vào chuyện đưa tiền hối lộ một thiếu nữ 25 tuổi hành nghề hớt tóc, để cô này không khai báo chuyện liên hệ tình cảm với ông Kem Sokha, quyền chủ tịch đảng đối lập Cứu Quốc. Nếu bị xác nhận là có tội, mỗi người có thể lãnh bản án tới 10 năm tù.
RFA, 02/05/2016

--------------------
Trung Quốc phạt kỷ luật cảnh cáo tỷ phú Nhậm Chí Cường

 Ông Nhậm Chí Cường trong hội nghị Thâm Quyến Doanh nhân, vào ngày 29 tháng 12 năm 2015. AFP PHOTO

(RFA): Tại Bắc Kinh, Đảng Cộng Sản Trung Quốc mới quyết định phạt kỷ luật cảnh cáo nhà tỷ phú bất động sản Nhậm Chí Cường trong vòng một năm, sau khi ông lên tiếng chỉ trích truyền thông Hoa Lục cam kết trung thành với đảng và hoạt động theo đường lối do đảng đưa ra.
Hình phạt cảnh cáo được một số người xem là khá nhẹ đối với nhà tỷ phú nổi tiếng bạo miệng này, vì từng có đồn đãi ông sẽ bị khai trừ khỏi đảng.
Từ đầu tháng Ba năm nay, Tân Hoa Xã đã đưa tin nói đảng sẽ có biện pháp nghiêm khác đối với ông tỷ phú Nhậm Chí Cường, người được dân chúng Hoa Lục đặt cho biệt danh là “Nhậm đại bác” vì ông thường xuyên chỉ trích việc nhà nước Bắc Kinh kiểm soát hoạt động của các cơ quan truyền thông trong nước.
Bản tin của Tân Hoa Xã cho hay ông Nhậm phạm lỗi tuyên truyền thông tin sai lạc.
Trước khi phạt kỷ luật cảnh cáo được ban hành, chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các tài khoản trên mạng xã hội của ông Nhậm, sau loạt bài do ông viết với nội dung đặt vấn đề tại sao lại sử dụng công quỹ quốc gia để tuyên truyền cho đảng. Ông còn cật lực phê phán chủ trương của ông Tập Cận Bình là siết chặt kiểm soát truyền thông, buộc báo chí phải đi theo đường lối của đảng.
Điều đó được chính ông Tập Cận Bình đưa ra hồi tháng Hai năm nay, khi đến thăm trụ sở của Tân Hoa Xã, tờ Nhân Dân Nhật Báo và Đài Truyền Hình Quốc Gia CCTV. Tại những địa điểm vừa nêu, ông Tập đều nói rằng trung thành với đảng là nhiệm vụ quan trọng nhất của truyền thông.
Ông Nhậm Chí Cường năm nay 65 tuổi, từng điều hành một tập đoàn phát triển bất động sản và đứng trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Những lời ông chỉ trích đảng và chính quyền được nhiều người chú ý tới và tán thưởng.
RFA, 02/05/2016

--------------------
Hàng trăm cuộc biểu tình phản đối việc sa thải biên tập viên Hồng Kông

 Trang đầu của tờ Minh Báo tiết lộ bảy doanh nghiệp địa phương, các chính trị gia và người nổi tiếng trong hồ sơ Panama. AFP PHOTO

(RFA): Hàng trăm người dân, nhà tranh đấu và nhà báo Hong Kong đã tụ tập trước cửa tòa soạn tờ Minh Báo, cùng phản đối việc tờ báo sa thải ông chủ bút Cường Quách Nguyên, sau khi tờ báo đăng tải bản tin ngay trên trang nhất nói về hồ sơ Panama, trong đó cho hay có những người thân với giới lãnh đạo Trung Quốc lập các công ty bình phong ở nước ngoài với mục đích trốn thuế.
Những người biểu tình cho rằng việc sa thải ông chủ biên chứng tỏ quyền tự do báo chí tại Hong Kong bị xâm phạm, đồng thời gọi đó là bằng chứng xác nhận có sự can thiệp của chính quyền Bắc Kinh. Ông Cường Quách Nguyên bị sa thải hôm 20 tháng Tư vừa rồi, ngay sau khi tờ báo đăng tin nói về hồ sơ Panama, tập tài liệu do Hiệp Hội Các Nhà Báo Điều Tra phổ biến, trong đó cho thấy nhiều chính trị gia thế giới cũng như thân nhân của họ lập những công ty bình phong ở nước ngoài để trốn thuế. Tập tài liệu còn tỏ ý cho thấy có những người lập công ty bình phong để rửa tiền. Trong số những người quyền thế có tên trong danh sách, có thân nhân của ông Tập Cận Bình, và con gái của cựu lãnh tụ Hồ Cẩm Đào.
RFA, 02/05/2016

--------------------
Nhật Bản hỗ trợ 7 tỉ đola phát triển khu vực sông Mekong

 Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (bên phải) họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida tại tòa nhà chính phủ ở Bangkok ngày 2 tháng 5 năm 2016. AFP PHOTO

(RFA): Một dự án thúc đẩy phát triển trong khu vực sông Mekong trị giá 7 tỉ đôla Mỹ vừa được ngoại trưởng Nhật bản Fumio Kishida công bố hôm nay, ngày 2 tháng 5 năm 2016.
Khu vực này bao gồm các phần lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Thái Lan.
Trong bài phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Ngoại Trưởng Fumio Kishida đã khẳng định tầm quan trọng của nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản.
Ngân sách 7 tỉ đola Mỹ được ông Kishida cam kết tài trợ trong ba năm, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển và tăng trưởng trong khu vực.
Cũng theo ông Kishida, sáng kiến này sẽ giúp thúc đẩy "sự kết nối" trong các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản thông qua tài trợ cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực, trong đó, Thái Lan là trung tâm sản xuất và xuất khẩu cho Nhật Bản như Toyota và Honda.
RFA, 02/05/2016

--------------------
Quốc Tế Lao Động: Ngày công nhân gây sức ép

 

Công đoàn Pháp CGT tham gia biểu tình tại Paris phản đối dự luật lao động. Ảnh chụp 28/04/2016. REUTERS/Charles Platiau

(RFI): Ngày lễ Lao Động 01/05 là dịp để các công đoàn biểu duơng lực luợng gây sức ép với chính phủ. Nhưng tại Pháp, giới công đoàn luôn tổ chức ngày Lễ Lao Động một cách riêng rẽ.
Trong bối cảnh chống dự luật lao động của chính phủ đảng xã hội, một số nghiệp đoàn sẽ cùng nhau tuần hành tại Paris và các thành phố lớn. Theo dự kiến, khoảng 10.000 người sẽ biểu tình từ quảng trưởng Bastille đến Nation.
Số người tham dự ít đi vì các công đoàn thuộc loại «cải cách» không xuống đường mà tập trung vào các cuộc thảo luận về dự luật lao động. Tuy cùng bất đồng ý kiến với chính phủ về dự luật lao động bị xem là bất công cho người đi làm, các công đoàn lại chia phe tố nhau «thỏa hiệp» với chính phủ.
Tại Châu Á, đáng chú ý nhất là cuộc biểu dương lực lượng của công nhân Nam Hàn để chống dự luật lao động mới của tổng thống Park Geun Hye. Nhưng khác với đồng nghiệp Pháp, giới công đoàn Nam Hàn huy động lực lượng hùng hậu, ít nhất là 30.000 người theo AFP.
Thất bại của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 04/2016 đã làm uy thế tổng thống Nam Hàn suy yếu. Trong cuộc biểu tình ngày 01/05, công nhân Nam Hàn đòi dẹp bỏ dự luật cải cách lao động và yêu cầu tăng lương tối thiểu từ 6.000 won lên 10.000 mỗi giờ làm việc, tức khoảng 8,75 đô la.
Tú Anh 01-05-2016

--------------------
Cam Bốt: Tai tiếng tình ái thành áp-phe chính trị

 

Kem Sokha, nhân vật số 2 của phe đối lập Cam Bốt, liên quan đến vụ tai tiếng tình ái.TANG CHHIN SOTHY / AFP

(RFI): Tại Cambốt, nhiều tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền hiện đang là đích ngắm của của chính phủ. Các tổ chức này bị tố cáo là đã xúi giục một người phụ nữ phủ nhận là người tình của nhân vật quan trọng thứ hai của phe đối lập.
Từ hai tháng nay, vụ tai tiếng tình ái này đang là đề tài của một vụ áp-phe chính trị. Ngày 28/04/2016, việc bắt giữ 5 người đàn ông trong đó có 4 cán bộ của một tổ chức địa phương về bảo vệ nhân quyền được xem như lời hăm dọa của chính phủ.
Thông tín viên Anne-Laure Porée từ Phnom Penh cho biết thêm tình hình:
"Những tấm ảnh của những đại diện nhân quyền hiện đang bị cơ quan chống tham nhũng của chính phủ câu lưu chiếm trang nhất các nhật báo Phnôm Pênh. Họ bị tố cáo đã xúi giục cô Srey Mom, một thợ làm tóc 25 tuổi, chối là có quan hệ với ông Kem Sokha, lãnh đạo số hai của phe đối lập.
Vụ việc bắt đầu từ đầu tháng 3, khi mà các cuộc nói chuyện điện thoại trên tài khoản cá nhân thuộc mạng xã hội Facebook của người phụ nữ trẻ này đã bị đánh cắp và phát tán. Trong các cuộc trao đổi giữa họ, ông Kem Sokha đã hứa với Srey Mom cho tiền và nhà. Rất nhanh sau đó, cơ quan chống tham nhũng và cả cơ quan chống khủng bố đã nắm lấy nội dung của cuộc nói chuyện riêng tư này để biến nó thành một vụ áp phe chính trị.
Cơ quan chống tham nhũng đã tiến hành một cuộc điều tra và bảo đảm là đã xác thực được đúng các giọng nói nhưng lại không giải thích đã làm như thế nào. Cơ quan này không chứng minh được bằng chứng liên quan đến tham nhũng mà chỉ tuyên bố là các cuộc nghe lén đều hợp pháp. Về phần mình, các tổ chức nhân quyền tố cáo những lời cáo buộc này là mơ hồ, một chiến lược thô thiển, một suy luận mang tính cơ hội hơn là hợp pháp. Tuy nhiên, hành động đó khiến họ như bị dội một gáo nước lạnh.
Tại Cambốt, vụ việc này bị xem như một đợt hù dọa mới của chính quyền với mục đích làm suy yếu phe đối lập, vào thời điểm chỉ còn 1 năm trước khi diễn ra bầu cử địa phương, và cũng là để đưa xã hội dân sự vào khuôn phép".
RFI 01-05-2016

--------------------
Biển Đông: Đài Loan gửi quân tăng viện tới đảo Ba Bình

 

Ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình, hiện do Đài Loan kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh chụp ngày 23/03/2016.REUTERS/Ministry of Foreign Affairs

(RFI): Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, chính phủ Đài Loan thông báo sẽ gửi thêm lực lượng quân sự tăng cường tới các vùng biển đang có tranh chấp. Đây là một động thái quân sự nằm trong chiến lược an ninh của Đài Loan được đưa ra chỉ 20 ngày trước khi tổng thống Mã Anh Cửu mãn nhiệm.
Trang mạng Taipeitimes.com cho biết, ngày 30/04/2016, tổng thống Mã Anh Cửu (Ma Ying Jeou) dự kiến gửi thêm quân nhân để tăng cường cho lực lượng hiện đang đồn trú tại đảo Ba Bình (mà Đài Loan gọi là Thái Bình - Itu Aba island) do Đài Loan kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
Thêm vào đó, lần đầu tiên, một hệ thống hoả tiễn phòng không tầm ngắn cũng có thể được đặt trên đảo. Đảo Ba Bình đã được trang bị súng cối và súng phòng không song vẫn còn thiếu hệ thống hoả tiễn phòng không.
Trước đó, trả lời phỏng vấn vào ngày 29/04/2016, Cục Cảnh Sát Biển, đơn vị quản lý hòn đảo, đã khẳng định kế hoạch gửi quân trên, bao gồm cả quân nhân đã qua đào tạo pháo binh.
Nhiều nguồn tin ẩn danh cho biết phó chỉ huy lực lượng quân sự tại đảo Ba Bình có thể được phong hàm từ trung tá lên đại tá để tương xứng với lực lượng được tăng cường.
Còn một quan chức chính phủ nắm rõ hồ sơ Biển Đông của Đài Loan cho biết quyết định gia tăng quân số đã được đưa ra do những căng thẳng «nguy hiểm» trong vùng biển xung quanh đảo Ba Bình. Trong khi đó, khả năng áp đặt đòi hỏi chủ quyền của Đài Bắc đang bị các nước Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đe dọa. Đặc biệt, Bắc Kinh đã tăng cường sức mạnh quân sự và hỏa lực trên các đảo mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông. Vị quan chức này nhấn mạnh: Đài Loan có thể bị mất đất nếu không gửi quân tiếp viện.
Đảo Ba Bình và quần đảo Đông Sa (Pratas) trước đây do Thủy Quân Lục Chiến Đài Loan quản lý, sau này được chuyển sang cho chính quyền. Đồn trú trên quần đảo Đông Sa là một tiểu đoàn khoảng 500 quân nhân. Đảo Ba Bình sẽ được tăng cường thêm khoảng 140 đến 150 binh sĩ.
Thông tin về các kế hoạch của chính phủ đã thu hút phản ứng trái chiều từ các thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại và Quốc Phòng Lập Pháp Viện. Nhiều ý kiến chỉ trích tổng thống Mã Anh Cửu đưa ra một quyết định nhạy cảm thay vì để chính quyền của tổng thống tân cử Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP) quyết định.

Đài Loan phái hai tầu tuần tra trong vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Trong ngày 01/05/2016, Đài Bắc cũng quyết định gửi hai chiến hạm tuần tra tại vùng biển xung quanh đảo san hô Okinotori-shima có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, trong bối cảnh, vào tuần trước, Nhật Bản vừa bắt giữ tầu cá «Đổng Thịnh Trì 16» (Tung Sheng Chi 16) của Đài Loan gần đảo Okinotori-shima, bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.
Cụ thể, một tầu của lực lượng hải cảnh Đài Loan và một chiếc tầu khác của Hội Đồng Nông Nghiệp xuất phát từ cảng Cao Hùng (ở miền nam) và thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong vòng từ 1 đến 3 tháng.
Hàng năm, có khoảng 100 đến 200 tầu cá Đài Loan đánh bắt hải sản trong vùng biển xung quanh đảo Okinotori-shima. Nhật Bản tuyên bố có đặc quyền khu vực 200 hải lý xung quanh các đảo san hô không có người ở tại vùng biển Philippines. Tuy nhiên, cả Đài Loan, Trung Quốc và Nam Hàn đều bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Nhật Bản.
Thu Hằng 01-05-2016

--------------------
Venezuela: Tăng lương tối thiểu và đổi giờ để đối phó khủng hoảng

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một công trường dầu khí, ngày 28/04/2016.Miraflores Palace

(RFI): Ngày 30/04/2016, một ngày trước lễ Quốc Tế Lao Động, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tăng mức lương tối thiểu thêm 30%. Nhiều cuộc biểu tình quan trọng được dự kiến vào ngày 01/05 tại nhiều thành phố, trong bối cảnh Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Hãng tin AFP cho biết, đích thân tổng thống Maduro thông báo trên truyền hình tăng mức lương tối thiểu hàng tháng lên 15.051 đồng bolivar, tương đương với khoảng 40 đô la theo tỷ giá của nhà nước, song chỉ tương đương với 14 đô la theo tỷ giá chợ đen.
Quyết định tăng lương cũng được áp dụng cho công chức, lực lượng quân sự và người nghỉ hưu. Ngoài ra, giá trị của các phiếu mua hàng cũng được tăng thêm 40% bắt đầu từ ngày 01/05, lên thành 18.585 đồng bolivar. Mọi người lao động đều được nhận những phiếu mua hàng này và có thể thanh toán được tại siêu thị và hiệu quốc.
Một biện pháp khác để tiết kiệm năng lượng cũng được chính phủ Maduro thông qua: trong đêm 30/04 rạng sáng 01/05, người dân Venezuela chỉnh đồng hồ nhanh hơn 30 phút. Như vậy, thay vì chậm hơn 4h30 so với giờ quốc tế, từ giờ Venezuela chỉ còn chênh 4 giờ.
Theo chính phủ, 18 khu vực dữ trữ nước trên khắp nước đang gặp hạn hán do hiện tượng El Nino gây ra buộc người dân Venezuela chịu cảnh cắt điện luân phiên. Hạn hán, thiếu nước cũng gây hậu quả cho cuộc sống hàng ngày và người dân cũng bị cắt nước luân phiên, thậm chí nhiều khu phố ở Caracas không có nước sinh hoạt tới 3 ngày/tuần.
Vào ngày 01/05, chính phủ kêu gọi những người ủng hộ xuống đường tuần hành tại Caracas, trong khi đó gần 68% người dân Venezuela lại muốn tổng thống Nicolas Maduro rời bỏ chức vụ càng sớm càng tốt và bầu lại tổng thống.
Hiện nay, phe đối lập đã thu thập được 2 triệu chữ ký yêu cầu tổng thống từ chức. Đây là bước khởi đầu để có thể tổ chức trưng cầu dân ý về chủ đề này.
Thu Hằng 01-05-2016

--------------------
Ngoại trưởng Anh ca ngợi Raul Castro nắm bắt thực tế thời đại

 

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trả lời phỏng vấn Reuters tại La Habana, Cuba, ngày 29/04/2016. REUTERS/Enrique de la Osa

(RFI): Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 29/04/2016 ca ngợi chủ tịch Cuba Raul Castro đã nắm bắt thực tế của thế giới hiện đại sau một cuộc họp với nhà lãnh đạo Cộng sản. Chuyến công du Cuba của ngoại trưởng Anh được cho là đánh dấu sự «tan bang» trong mối quan hệ giữa Cuba và phương Tây.
Ông Philip Hammond là ngoại trưởng Anh đầu tiên đặt chân lên quốc đảo kể từ cuộc cách mạng năm 1959 và chuyến thăm chỉ diễn ra sau chuyến công du của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào tháng 03/2016.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 29/04 bên trong khuôn viên tòa đại sứ Anh tại La Habana, ngoại trưởng Anh cho biết đã có một «cuộc thảo luận dài và thú vị» với nhà lãnh đạo Cuba.
Nhận xét về nhà lãnh đạo Raul Castro, ngoại trưởng Hammond cho biết: «Ông ấy (Raul Castro) đang ủng hộ một chương trình thay đổi từng bước, nắm bắt những thực tế của thế giới mà chúng ta đang sống. Tôi rất ấn tượng khi ông mô tả Internet là thực tại của thế giới hiện nay và đề cập một cách tích cực những lợi ích mà Internet có thể mang lại».
Truy cập Internet tại Cuba hiện vẫn rất hạn chế và đắt đỏ. Nhà nước muốn mở rộng việc truy cập, vì vậy nhiều điểm truy cập Wifi miễn phí đã được lắp đặt trên toàn quốc. Tuy nhiên, quá trình thay đổi vẫn diễn ra chậm chạp, trong khi đó một số nhà chỉ trích cho rằng chính phủ lo sợ mất khả năng kiểm soát các phương tiện truyền thông và cho rằng Internet mở ra con đường mới cho phe đối lập.
Nhà lãnh đạo Castro tuyên bố sẽ «cập nhật» mô hình xã hội chủ nghĩa của Cuba. Ông Hammond nhận định: «Castro đang cố đứng ở vị trí trung gian, giữa một bên là những người phản đối sự thay đổi và một bên là những người muốn thay đổi nhanh hơn, triệt để hơn».
Ngoại trưởng Anh cho biết La Habana công nhận lĩnh vực dịch vụ tài chính của Cuba còn kém phát triển, trong khi đó, Anh Quốc, một nước dầy kinh nghiệm, có thể sẽ giúp đỡ. Ngoài ra, Anh Quốc còn nhận thấy nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty của nước này tại quốc đảo trong các lĩnh vực du lịch, năng lượng tái tạo.
Tuy nhiên, vẫn theo ngoại trưởng Hammond, thách thức đối với việc kinh doanh tại Cuba là do lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ. Ông cho biết: «Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi với Hoa Kỳ về những thách thức đối với các ngân hàng Anh Quốc hay các quốc gia châu Âu khác để kinh doanh với các nước bị Hoa Kỳ trừng phạt».
Xuất khẩu hàng hóa của Anh tới Cuba đã tăng 32% trong năm 2015 so với năm trước, nhưng chính phủ Anh cho rằng vẫn còn khả năng tăng thêm lượng xuất khẩu tới hòn đảo.
Thu Hằng 01-05-2016

--------------------
Tổng thống Obama chế nhạo Donald Trump

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn trong buổi tiệc hàng năm tại Toà Bạch Ốc - Washington, ngày 30/04/2016 016.U.S. President Barack Obama speaks at the White House Correspond

(RFI): Chiều thứ Bảy 30/04/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự buổi tiệc cuối cùng trong nhiệm kỳ do hiệp hội phóng viên hoạt động tại Toà Bạch Ốc tổ chức.
Buổi dạ tiệc từ giã cũng gần giống như đêm trao giải Oscars, với thảm đỏ đón tiếp các khuôn mặt nổi tiếng trong giới sân khấu, điện ảnh và chính trị. Nhưng điểm nổi bật của sự kiện là tổng thống Mỹ phải đọc một bài diễn văn chính trị «tếu». Tổng thống Barack Obama không đánh mất truyền thống.
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường thuật:
"Barack Obama tuyên bố là nếu bài diễn văn độc thoại của ông chọc cười được cử tọa thì năm tới ông sẽ tái diễn trước nhân viên của Ngân hàng Goldman Sachs để kiếm thêm vài đôla. Ông ám chỉ ngân phiếu 250.000 đôla là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận từ công ty đầu tư NewYork. Chiến dịch vân động tranh cử là một trong những chủ đề mà tổng thống mãn nhiệm tập trung khai thác. Đương nhiên là Barack Obama không thể không dành một vài cú đấm cho phe Cộng Hoà và giả vờ ngạc nhiên về sự vắng mặt của ứng cử viên Donald Trump.
Ông ấy có thể làm gì hay nè? Phải chăng ông đang ở nhà? Hay là đang gửi tweet phê bình thủ tướng Đức Merkel? Ban lãnh đạo đảng Cộng Hoà cho rằng Donald Trump thiếu kinh nghiệm đối ngoại để có thể làm tổng thống Mỹ. Nhưng để cho công bằng, phải nói là ông ấy trong nhiều năm qua đã gặp nhiều lãnh đạo thế giới như là hoa hậu Thụy Điển, hoa hậu Achentina, hoa hậu Azerbaijan".
Cho dù Donald Trump không tham dự dạ tiệc nhưng hai con trai của ông có mặt trong cử tọa.
Như các vị tổng thống tiền nhiệm, ông Obama kết thúc bài diễn văn với lời cám ơn báo chí, công cụ không thể thiếu cho nền dân chủ. Cuộc chiến triền miên giữa chính trị gia và những người công kích đã tạm ngừng trong buổi chiều giả biệt.
RFI 01-05-2016