HOME
Tin Thế Giới
 
Biển Đông: Malaysia tuyên bố không có tranh chấp với Trung Quốc
 

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman họp báo sau thượng đỉnh ASEAN, Kuala Lumpur, ngày 26/04/2015. REUTERS

(RFI): Trung Quốc và Malaysia không hề có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn trên Biển Đông. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã khẳng định như trên vào hôm nay, 20/03/2017 trước Nghị Viện nước này và giải thích là Kuala Lumpur không hề công nhận bản đồ «chín đoạn - lưỡi bò» của Trung Quốc.
Theo báo mạng Malay Mail, ngoại trưởng Anifah đã xác định rằng cùng với các quốc gia ASEAN khác, Malaysia không hề công nhận bản đồ đường chín đoạn mà Trung Quốc vẽ ra để đòi chủ quyền trên Biển Đông vì lập luận này không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Trên cơ sở đó, ngoại trưởng Malaysia khẳng định lập trường của nước ông: «Không hề có yêu sách hay tranh chấp lãnh thổ chồng lấn giữa Malaysia và Trung Quốc ở Biển Đông», mà tất cả những gì nằm trong vùng thuộc thẩm quyền hàng hải của Malaysia đều thuộc về Malaysia.
Đối với ông Anifah Aman, quân đội Trung Quốc quả là có hiện diện ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới, nhưng không phải là trong vùng biển của Malaysia và không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và an ninh quốc gia Malaysia.
Ngoại trưởng Malaysia tuy nhiên đã nói thêm là «các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay đổi động lực địa chính trị trên Biển Đông», vì thế chính quyền Malaysia luôn đặc biệt chú ý đến các diễn biến ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Malaysia đã tái khẳng định lập trường của Kua Lumpur về Biển Đông khi trả lời chất vấn của một nghị sĩ, muốn chính quyền giải thích chi tiết về sự hiện diện của tàu Trung Quốc đã neo đậu trái phép trong vùng biển của Sarawak của Malaysia.
Trung Quốc đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, ngay cả đối với các khu vực gần bờ biển Malaysia và các nước Đông Nam Á khác (Brunei, Philippines, Indonesia, Việt Nam) và Đài Loan.
Manila đã kiện các yêu sách của Trung Quốc ra trước một tòa án quốc tế ở La Haye vào năm 2013 và ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh đã tuyên bố không công nhận phán quyết của Tòa La Haye.
Trọng Nghĩa 20-03-2017--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AP) - Trung Quốc gây lo ngại với «tiêu chuẩn mới» về lương thực thực phẩm nhập khẩu.
Lương thực, thực phẩm nhập vào Trung Quốc phải có giấy phép của cơ quan kiểm tra về chất lượng của Bắc Kinh. Biện pháp này trên nguyên tắc sẽ được áp dụng từ tháng 10/2017. Từ rượu vang Pháp đến mì sợi Ý, từ nước quả của Mỹ đến sô-côla của Đức đều liên quan. Âu, Mỹ lo ngại đây là một biện pháp bảo hộ trá hình. Theo giới chuyên gia, biện pháp nói trên gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các tập đoàn nước ngoài bán hàng cho Trung Quốc.

(AFP) - Bảo vệ tự do mậu dịch, trọng tâm buổi làm việc giữa thủ tướng Nhật và tổng thống Pháp tại Paris.

Tiếp thủ tướng Abe tối ngày 20/03/2017 tại điện Elysée, tổng thống Hollande thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế song phương và kêu gọi Tokyo tiếp tay trong mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Nhật Bản hy vọng nhanh chóng đạt được thỏa thuận đối tác kinh tế với Liên Hiệp Châu Âu.

(Reuters) - Thủ tướng Anh chính thức khởi động thủ tục Brexit vào ngày 29/03/2017.

Phát ngôn viên phủ thủ tướng Anh ngày 20/03/2016 thông báo tin trên. Về phần Liên Hiệp Châu Âu, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết sẽ triệu tập một thượng đỉnh bất thường trong vòng từ 4 đến 6 tuần sau đó để bắt đầu thủ tục đàm phán về Brexit với chính quyền Luân Đôn.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ba nghi can liên quan đến vụ khủng bố tại Berlin hồi tháng 12/2016 làm 12 người chết.
Theo các nguồn tin báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, ba nghi can đã bị câu lưu tại phi trường Istanbul hồi tuần trước. Cả ba là người Đức gốc Liban. Họ bị nghi ngờ có liên hệ với Anis Amri, kẻ đã lao xe tải vào một khu chợ Noel ở Berlin hôm 19/12/2016. Anis Amri, người Tunisia, 24 tuổi, sau khi ra tay tại Berlin đã bị cảnh sát Ý bắn hạ tại Milano.

(AFP) - Tổng thư ký NATO lần đầu tiên công tác tại Mỹ dưới nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Jens Stoltenberg lên đường tới Washington. Theo chương trình nghị sự, lãnh đạo NATO sẽ làm việc với bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng James Mattis tại Lầu Năm Góc vào ngày 21/03/2017. Một ngày sau, ông Sotltenberg tham dự một cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước trong liên minh chống Daech. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đến Hoa Kỳ kể từ khi Donald Trump lên cầm quyền. Chủ nhân Nhà Trắng từng tuyên bố NATO đã «lỗi thời».

(Reuters) - Na Uy “soán ngôi” Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
, theo như bảng xếp hạng 2017 của Mạng Lưới Giải Pháp Vì Phát Triển Bền Vững. Đứng cuối bảng tổng sắp 155 quốc gia là các nước châu Phi và các nước đang có nội chiến. Tiêu chí xếp hạng được dựa vào 6 yếu tố: tổng sản phầm quốc nội bình quân đầu người, tuổi thọ và sức khỏe, quyền tự do, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội và tham nhũng.

(AFP) - Hôm qua, 19/3/2017, tổng thống Philippines Duterte lại thóa mạ các nghị sĩ châu Âu,
gọi họ là "những kẻ điên rồ", sau việc Quốc Hội Châu Âu đưa ra một nghị quyết hồi tuần trước lên án «số vụ giết người bất hợp pháp cao» trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

(AFP) - Đông Timor bầu tổng thống lần thứ tư.
Cử tri Đông Timor ngày 20/03/2017 được mời đến phòng phiếu tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 4 của quốc gia này, và lần đầu tiên từ năm 2012 đến nay tức là từ sau khi lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc rời khỏi quốc gia non trẻ này. Chủ tịch đảng Fretilin, Francisco Guterres, bí danh Lu-Olo, được xem nhà nhiều triển vọng đắc cử nhất trong số 8 ửng cử viên nhân vòng 1 hôm nay. Là một cựu du kích quân trong phong trào đòi độc lập cho Đông Timor, ông Guterres đã được hai đảng chủ chốt ủng hộ.
RFI 20-03-2017

--------------------
Tương lai đen tối cho thương mại toàn cầu?

 

Người biểu tình chống toàn cầu hóa tại Baden-Baden Đức nhân hội nghị các bộ trưởng Tài Chính nhóm nước G20, ngày 18/03/2017. REUTERS/Kai Pfaffenbach

(RFI): Lần đầu tiên từ 2005, mục tiêu «Chống chính sách bảo hộ» bị xóa sổ trong thông cáo chung kết thúc cuộc họp trong hai ngày 18 và 19/03/2017 của các bộ trưởng Tài Chính nhóm G20 tại Baden-Baden. Đây là một tín hiệu xấu cho thương mại của toàn cầu, báo trước những bất đồng sâu rộng giữa 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tại thượng đỉnh Hamburg- Đức vào đầu tháng 7/2017.
Sau hai ngày làm việc tại Baden-Baden, miền Tây Nam nước Đức, bộ trưởng Tài Chính nhóm G20 - với sự tham dự lần đầu tiên của đại diện Hoa Kỳ Steven Mnuchin, đã phá thông lệ. 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới không hứa hẹn thúc đẩy tự do mậu dịch, mà chỉ kêu gọi các nước hãy đóng góp để các hoạt động giao thương được «công bằng».
Trong bản tuyên bố chung kết thúc cuộc họp, các bên đã thay thế cam kết «chống bảo hộ» bằng cụm từ G20 đồng ý «đẩy mạnh vai trò của trao đổi mậu dịch trong các hoạt động kinh tế tại mỗi nước». Lý do là tân bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Steven Mnuchin quan niệm, mục tiêu «chống bảo hộ không hoàn toàn thích hợp». Giới quan sát cho rằng, tranh cãi về từ ngữ chỉ là vỏ bọc bề ngoài. Thực chất của vấn đề là cuộc họp ở Baden-Baden vừa qua thể hiện rõ chủ đích của chính quyền Trump muốn áp đặt lại một trật tự thương mại mới, xóa bỏ mô hình toàn cầu hóa hiện nay.
Bộ trưởng Thương Mại Mỹ tuyên bố không có ý định lao vào một cuộc đọ sức trên địa hạt thương mại, nhưng Washington quyết tâm «xét lại» một số điều khoản trong hồ sơ này, sao cho «công bằng hơn với người lao động Mỹ». Tuy ít nói hơn các đồng nhiệm, nhưng ông Mnuchin đã gây chú ý khi khẳng định không loại trừ khả năng «xét lại thỏa thuận với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới». Thỏa thuận từ năm 1995 này tới nay vẫn được xem là nền tàng của chính sách tự do mậu dịch toàn cầu.
Trong mắt bộ trưởng Tài Chính Pháp, Michel Sapin, «tình hình hoàn toàn bế tắc» và các bên đã bày tỏ bất đồng với Hoa Kỳ. Paris thất vọng khi thấy hai hồ sơ lớn là chống bảo hộ và chống biến đổi khí hậu đều không được thông cáo chung của ở Baden-Baden nhắc tới. Về phần bộ trưởng tài chính Đức, Wolfang Schauble, trong cương vị nước chủ nhà, ông đã phải tìm cách giảm thiểu thất bại vừa qua khi cho rằng, «không hẳn là các bên bất đồng», có điều một số nước có một cái nhìn khác về khái niệm «bảo hộ mậu dịch».
Với giới phân tích, đọ sức thương mại đang diễn ra giữa một bên là Hoa Kỳ và bên kia là phần còn lại của 19 thành viên trong G20, đứng đầu là Trung Quốc, Nhật Bản và Liên Hiệp Châu Âu. Cụm từ thúc đẩy các hoạt động giao thương «công bằng» là một khái niệm không mấy khách quan. Đáng lo ngại hơn là khái niệm đó mở đường cho chính quyền Mỹ áp đặt luật chơi với các đối tác thương mại, mỗi khi Hoa Kỳ bị nhập siêu.
Trước khi sang Washington hội kiến tổng thống Donald Trump vào tuần trước, thủ tướng Merkel trong một cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định ưu tiên thúc đẩy mậu dịch đa phương. Bà Merkel cũng đã tiếp thủ tướng Nhật tại Berlin ngày 19/03/2017, trước khi ông Abe đến dự Hội Chợ Công Nghệ Cao ở Hanovre. Lãnh đạo hai nước cùng bảo vệ chung một quan điểm về «tự do mậu dịch về các thị trường tự do và mở cửa».
Giới quan sát chờ đợi, thượng đỉnh G20 mở ra trong hai ngày mồng 7 và 8/07/2017 tại Hamburg tới đây một lần nữa hồ sơ thương mại sẽ là cái gai giữa nhiều nước thành viên và tân tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump. Thủ tướng Merkel và bộ trưởng Tài Chính Schauble trong thế khó xử bởi vì Đức là bạn hàng quan trọng của Mỹ và Washington bị nhập siêu so với Berlin.
Một chuyên gia kinh tế Đức thuộc viện nghiên cứu IFO trụ sở tại Munich chỉ trích Berlin đã để cho Washington lấn lướt, và điều này có thể phương hại đến các hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế số 1 của Liên Hiệp Châu Âu. Tổng kim ngạch xuất khẩu đem về đến 45% GDP cho nước Đức. Một đại diện của Phòng Thương Mại Đức đặt câu hỏi, liệu chính phủ Đức và kinh tế nước này có phải thích nghi với chính sách «America First- Nước Mỹ là trên hết» của tổng thống Trump hay không?
Thanh Hà 20-03-2017

--------------------
Quân đội Syria đẩy lui một vụ đột kích của quân thánh chiến vào Damas

 

Chiến sự khốc liệt bên trong Damas, ngày 19/03/2017 giữa quân chính phủ Syria và lực lượng thánh chiến.AMER ALMOHIBANY / AFP

(RFI): Sau một ngày giao tranh dữ dội với các thành phần thánh chiến đã đột nhập được vào một vài khu phố tại thủ đô Damas, quân đội chính phủ Syria hôm nay, 20/03/2017 loan báo đã chiếm lại được toàn bộ các nơi bị lực lượng thánh chiến chiếm đóng vào hôm qua.
Theo ghi nhận của thông tín viên RFI Paul Khalifeh tại Beyrouth, thì trong một động thái táo bạo, lực lượng thánh chiến đã bất ngờ tấn công vào thủ đô Damas, buộc quân đội chính phủ phải cầu viện đến không quân và lực lượng tinh nhuệ để phản công.
Đây là một trong những cuộc tấn công dữ dội nhất vào thủ đô Damas, kể từ khi chiến tranh khởi sự cách nay sáu năm.
Chiến dịch mở màn bằng hai cuộc tấn công tự sát bằng xe chứa đầy chất nổ, đâm vào các vị trí quân đội chính phủ Syria ở quận Jobar, gần quảng trường Abbasid, phía đông thủ đô. Phòng tuyến đó chỉ cách khoảng 2 cây số, khu phố cổ của Damas cũng như khu vực Bab Touma có đa số người Thiên Chúa Giáo.
Một số người đánh bom tự sát khác thì từ đường hầm đào dưới khu phố, chui lên tấn công các binh sĩ Syria, tiếp theo sau là hàng chục chiến binh khác đã xông vào qua ngã lỗ hổng trong tuyến phòng thủ của quân chính phủ. Lợi dụng yếu tố bất ngờ, quân thánh chiến và các đồng minh của họ đã chiếm lĩnh nhiều tòa nhà, và bắn đạn pháo và hoả tiễn về phía trung tâm thủ đô.
Sau lúc bị bất ngờ, quân đội Syria đã phát động cuộc phản công. Pháo binh và không quân đã thay phiên nhau nã pháo hàng giờ xuống các vị trí của lực lượng thánh chiến, trước khi các đơn vị tinh nhuệ của chính phủ - được phái đến nơi một cách khẩn cấp - mở cuộc tấn công.
Tiếng đại bác và đại liên đã vang đến mọi khu phố của thủ đô Damas. Sau những cuộc giao tranh ác liệt, quân đội chính phủ đã bịt được lỗ hổng trong phòng tuyến, và chiếm lại được một số vị trí bị mất vào tay phe thánh chiến.

Nga phản đối Israel oanh kích tại Syria

Bộ Ngoại Giao Nga hôm nay cho biết là đại sứ Israel tại Mátxcơva đã bị triệu mời lên để giải thích về một vụ va chạm giữa chiến đấu cơ Israel và quân chính phủ Syria.
Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết là Mátxcơva đã «bày tỏ quan ngại» về sự cố trong đó quân đội chính quy Syria đã phải bắn hoả tiễn vào chiến đấu cơ Israel khi các phi cơ này hoạt động trên không phận Syria để tìm cách tiêu diệt một đoàn xe chở vũ khí đến cho lực lượng Hezbollah ở trên lãnh thổ Syria.
Đây là một lực lượng chiến binh Liban được Iran hậu thuẫn, nhưng đang là đồng minh của chính quyền al Assad trong cuộc chiến hiện nay. Còn Nga thì lại là đồng minh của chính quyền Damas.
Trọng Nghĩa 20-03-2017

--------------------
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thóa mạ thủ tướng Đức

 

Người Kurdistan tại Frankfurt, Đức biểu tình với khẩu hiệu "Không độc tài" phản đối chính quyền của tổng thống Erdogan ngày 18/03/2017.REUTERS/Ralph Orlowski

(RFI): Quan hệ giữa Berlin và Ankara càng lúc càng xấu thêm với việc tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ càng lúc gia tăng đả kích nước Đức, buộc Berlin phải đáp trả. Vào hôm nay, 20/03/2017, phủ thủ tướng Đức đã lên tiếng cho rằng việc tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đả kích thủ tướng Đức Angela Merkel có hành vi như thời Đức Quốc Xã là một điều «không thể chấp nhận được».
Ngày hôm qua, ngoại trưởng Đức tố cáo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là đã đi quá giới hạn.
Từ Berlin, Thông tín viên Pascal Thibault:
«Bà đang sử dụng cách hành động của Đức Quốc Xã. Vào hôm qua Chủ Nhật (19/03), tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tiến thêm bước mới khi trực tiếp cáo buộc thủ tướng Đức Merkel. Hồi đầu tháng, cả nước Đức nói chung đã bị Ankara tố cáo bằng những nội dung tương tự sau khi ra lệnh cấm quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đến dự các cuộc biểu tình ủng hộ bầu phiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phủ thủ tướng Đức chưa thấy phản ứng, nhưng ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã cho rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt quá giới hạn khi khẳng định: Chúng tôi rất khoan dung, nhưng không hề ngu ngốc. Berlin hiện đang tránh đổ thêm dầu vào lửa vì điều đó trước tiên hết phục vụ cho lợi ích của Erdogan.
Vào hôm qua, Ankara đã triệu mời đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ lên để phản đối một cuộc biểu tình của người Kurdistan ở Frankfurt hôm thứ Bảy trong đó người tham dự đã phất lá cờ đảng PKK của người Kurdistan bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara thường xuyên cáo buộc Berlin chứa chấp khủng bố.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hài lòng về một bài phỏng vấn người đứng đầu cơ quan tình báo Đức hồi cuối tuần qua. Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc thuyết phục Đức về trách nhiệm của giáo sĩ Gülen trong vụ đảo chính hụt hồi tháng Bảy. Phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cáo buộc Đức ủng hộ cuộc đảo chính.
Trọng Nghĩa 20-03-2017

--------------------
Mỹ: Giảm ngân sách ngoại giao làm ảnh hưởng trên thế giới giảm

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 18/03/2017. REUTERS/Mark

(RFI): Khi đề nghị cắt giảm ngân sách của ngành ngoại giao đến gần một phần ba, tổng thống Mỹ Donald Trump gánh lấy rủi ro làm giảm hẳn ảnh hưởng của Hoa Kỳ, siêu cường hàng đầu lãnh đạo thế giới.
Trả lời phỏng vấn của AFP, Jeffrey Rathke, cựu phát ngôn viên bộ Ngoại Giao đã bày tỏ nỗi lo lắng như trên. Đối với nhà ngoại giao lão luyện này, hiện là chuyên gia của Center for Strategic and International Studies (CSIS), tân chính quyền Mỹ cần phải cân nhắc các bài học từ chiến tranh Iraq và Afghanistan: Tốt nhất nên cố tránh các xung đột nhờ hoạt động ngoại giao, thay vì ưu tiên cho can thiệp quân sự.

Ông Donald Trump tìm kiếm gì khi cắt giảm 28% ngân sách bộ Ngoại Giao, và hạn chế những đóng góp của Hoa Kỳ cho Liên Hiệp Quốc trong khi cho tăng 10% ngân sách quốc phòng?

Tuy tổng thống đề nghị, nhưng cuối cùng Quốc Hội mới là nơi phê duyệt. Theo ý nghĩa đó, các đề xuất này chỉ là điểm khởi đầu. Nhưng một điểm xuất phát như thế rõ ràng đã làm giảm hẳn tham vọng của Hoa Kỳ với tư cách lãnh đạo thế giới không phải về mặt quân sự.
Khó thể việc cắt giảm này diễn ra như thế nào để đoán được cụ thể Mỹ sẽ bị yếu đi ra sao, nhưng khi cắt mất 28% ngân sách của một tổ chức, thì ảnh hưởng bị sa sút là điều không thể tránh khỏi. Đối với ngành ngoại giao Mỹ, điều đó có nghĩa là phải hạ thấp những kỳ vọng và giảm thiểu năng lực tiến hành các chính sách của mình.
Một ví dụ là việc viện trợ cho nước ngoài: nếu hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á trang bị chiến hạm cho lực lượng tuần duyên của họ, sẽ giúp các nước này chống hải tặc, nạn buôn lậu ma túy hoặc chấm dứt các vụ tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển thuộc chủ quyền của họ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson có lý khi đòi hỏi một ngành ngoại giao Mỹ «hiệu quả hơn», làm được nhiều việc hơn với số tiền ít hơn?

Mỗi chính phủ khi lên nắm quyền đều muốn cải thiện hiệu quả các chương trình của Hoa Kỳ. Có thể tìm thấy các đề nghị tương tự từ các ngoại trưởng tiền nhiệm khi nói về ngân sách. Đó là một mục tiêu hoàn toàn chính đáng.
Vấn đề là những hố sơ nào được ưu tiên?
Chằng hạn nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc: các hoạt động của LHQ tại Mali đóng góp vào an ninh của Hoa Kỳ, vì đó là các đạo quân quốc tế giúp chống lại mưu toan của những kẻ khủng bố muốn nắm lấy quyền lực tại đất nước. Tất cả chúng ta đều biết sự hiện diện của một hang ổ cực đoan trên thế giới nguy hiểm như thế nào, như đã thấy ở Afghanistan hay Soudan.
Như vậy hoàn toàn hợp pháp khi chỉ trích những hoạt động như gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc chẳng hạn, nhưng nhìn chung, các chiến dịch này là điều tốt cho nền an ninh của Hoa Kỳ.
Nước Mỹ của ông Trump liệu có đứng trước rủi ro bị mất đi ảnh hưởng trên trường quốc tế, «quyền lực mềm» bị giảm sút?
Tốt nhất là đừng sử dụng khái niệm quyền lực «cứng» hay «mềm», mà nên nói về các chương trình ngoại giao làm nên ảnh hưởng của Mỹ. Đôi khi đó là những chương trình hợp tác mang tính dân sự, đôi khi là chương trình về tư pháp hay cảnh sát, khi lại là chương trình quân sự. Tất nhiên nếu cắt giảm mạnh tay các nguồn này, thì sẽ làm giảm đi khả năng bảo vệ các lợi ích của chính mình.
Kinh nghiệm trong 15 năm qua dạy cho chúng tôi rằng tốt nhất là không vội vã lao vào các cuộc xung đột quân sự. Cần nắm bắt, giải quyết vấn đề trước khi bị chuyển đổi thành xung đột vũ trang. Đó là một bài học quan trọng mà chúng tôi nhận được, và tôi hy vọng rằng trong khi thảo luận về ngân sách với Hạ viện, triển vọng này sẽ được xét đến.
(Theo AFP)
Thụy My 20-03-2017

--------------------
Thế giới lo ngại sự tiến bộ của hoả tiễn Bắc Hàn

 Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017. AFP photo

(RFA): Việc Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm một động cơ hỏa tiễn đạn đạo mới là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực Bình Nhưỡng muốn nhắm tới là chế tạo hỏa tiễn có thể bắn tới Hoa Kỳ.
Đánh giá này được ông Lee Jin-Woo, Phụ tá phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đưa ra với báo chí ở Seoul, để trả lời câu hỏi liên quân đến sự kiện Bắc Hàn mới nổ thử nghiệm động cơ hỏa tiễn đạn đạo.
Vụ thử nghiệm diễn ra hôm Chủ Nhật vừa rồi, giữa lúc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đang có mặt tại Bắc Kinh. Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA gọi cuộc thử nghiệm thành công này là một bước tiến lịch sử cho chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn, đặc biệt với chương trình phóng hỏa tiễn liên lục địa mà một số chuyên gia quân sự quốc tế tin rằng Bắc Hàn đang theo đuổi.
Chiều Chủ Nhật vừa rồi, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông chủ tọa phiên họp nói về Bắc Hàn, nhưng không cho biết chi tiết của cuộc họp và Hoa Kỳ sẽ có biện pháp gì đối với Bình Nhưỡng.
Thứ Sáu vừa rồi khi ghé thăm Nam Hàn, Ngoại Trưởng Tillerson của Hoa Kỳ cho hay Washington không thể kiên nhẫn đối với Bắc Hàn, tiết lộ thêm là mặc dù Hoa Kỳ không muốn đối đầu quân sự với Bình Nhưỡng nhưng có thể sẽ áp dụng biện pháp đánh phủ đầu nhắm vào Bắc Hàn, “nếu chương trình theo đuổi võ khí của quốc gia này lên tới mức chúng tôi tin rằng phải có hành động”.
Ông Ngoại Trưởng Mỹ cũng nhắc lại lập trường của Washington là không thương thảo với Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng không ngừng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và những loại võ khí hủy diệt khác.
RFA, 20/03/2017

--------------------
Tổng thống Philippines xúc phạm Quốc Hội Châu Âu

 Lãnh đạo Miến Aung San Suu Kyi (phải) tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) tại Nhà Tổng thống ở Naypyidaw ngày 20 tháng 3 năm 2017. AFP photo

(RFA): Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte gọi các vị dân cử Quốc Hội Châu Âu là những kẻ điên khùng, sau khi cơ quan lập pháp này thông qua nghị quyết lên án cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte đang thực hiện, viện dẫn lý do có nhiều người bị cảnh sát và dân phòng Phi bắn chết thay vì phải bắt giữ, điều tra và đưa họ ra tòa xét xử theo đúng quy định của luật pháp.
Trong bài nói chuyện đọc tại Naypyidaw trước những công dân Phi đang làm việc, sinh sống ở Miến Điện, Tổng Thống Duterte còn nói rằng ông không hiểu các đại biểu điên khùng của Quốc Hội Châu Âu muốn gì khi cứ tìm cách dòm ngó vào chuyện của nước khác.
Ông cũng nhắc lại lời cam kết từng nhiều lần nói trước đây là cuộc chiến chống ma túy sẽ tiếp tục được thực hiện cho tới ngày thành công, báo trước sẽ còn nhiều kẻ gây băng hoại xã hội bị bắn hạ.
Cảnh sát Philippines xác nhận đã bắn chết 2,500 người có liên quan đến ma túy, nhưng giải thích là phải nổ súng để tự vệ. Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền và dân quyền của Phi cho hay con số người bị giết có thể lên đến 5,000 người, đồng thời cũng có những bản phúc trình nói rằng số người bị bắn chết đã hơn 8,000 người.
Trong quá khứ, Tổng Thống Duterte khẳng định không hề chỉ thị cảnh sát phải nổ súng bắn hạ những kẻ buôn bán ma túy, nhưng ông cũng từng lên tiếng nói sẽ giết cả triệu người có liên hệ đến ma túy, cam kết sẽ ân xá cho những nhân viên cảnh sát bị tòa kết tội giết người.
RFA, 20/03/2017

--------------------
Thủ tướng Hun Sen bị cáo buộc đàn áp dân chủ

 Thủ Tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội ở Phnom Penh hôm 4/4/2016. AFP photo

(RFA): Tổ Chức Dân Cử ASEAN Cho Nhân Quyền mới lên tiếng nói rằng tình hình chính trị Campuchia đang ở trong thời đen tối, vì chính sách đàn áp đối lập mà Thủ Tướng Hun Sen đang thực hiện trước ngày cử tri Xứ Chùa Tháp đi bầu, chọn người đại diện cấp địa phương.
Trong cuộc họp báo tại Bangkok, Tổ Chức Dân Cử ASEAN Cho Nhân Quyền cáo buộc ông Hun Sen đang tạo ra nỗi sợ hãi trong chính trường, sự dụng tòa án hay bạo lực để bịt miệng những người không cùng quan điểm.
Các thành viên của tổ chức cũng nói rằng thay vì phải phát huy dân chủ, ông Hun Sen lại có những hành động gây trở ngại cho dân chủ.
Đươc biết Tổ Chức Dân Cử ASEAN Cho Nhân Quyền quy tụ những vị dân cử và cựu dân cử của những nước ASEAN, được thành lập với mục đích cổ võ cho quyền con người.
RFA, 20/03/2017
Bắc Kinh cảnh cáo Hoa Kỳ chuyện bán vũ khí cho Đài Loan


Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/12/2016. Courtesy president.gov.tw

(RFA): Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại quan điểm không thay đổi của Hoa Lục là chống đối việc Hoa Kỳ có ý định bán võ khí cho Đài Loan.
Theo bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh mong muốn Washington hiểu đây là một vấn đề rất tế nhị, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ song phương.
Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin nói rằng Đài Bắc đã liên hệ với chính quyền của Tổng Thống Trump, bàn thảo về việc muốn mua võ khí của Mỹ.
Tin cũng nói là phía Hoa Kỳ đồng ý bán những loại võ khí tối tân hơn để giúp Đài Loan bảo vệ an ninh lãnh thổ, nhưng chưa rõ số võ khí Đài Loan được mua bao gồm những gì.
Tuần rồi khi cho công bố phúc trình quốc phòng, ông Phùng Thế Khoan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, nguy cơ bị Trung Quốc tấn công bằng võ lực ngày càng cao, dẫn chứng là hiện Trung Quốc đặt 1,500 phi đạn nhắm vào Đài Loan.
Hôm nay tại Đài Bắc, người đặc trách quan hệ Đài Bắc-Bắc Kinh là bà Katherine Chang cũng lên tiếng nói rằng mong mỏi Hoa Kỳ đừng vì quyền lợi riêng mà quên đi sự sống còn của Đài Loan.
Bà Chang cũng kêu gọi Trung Quốc nên nói chuyện với Đài Loan, để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
RFA, 20/03/2017

--------------------
Mỹ - Trung mong muốn cải tiến quan hệ

 Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 năm 2017. AFP photo

(RFA): Trung Quốc cho hay cùng với Hoa Kỳ bắt đầu sửa soạn cho thượng đỉnh Mỹ-Trung. Tin này được phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói sáng nay với báo chí tại Bắc Kinh, cho biết thêm kế hoạch được thực hiện ngay sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kết thúc chuyến viếng thăm Bắc Kinh.
Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm trong chuyến đi mới kết thúc ngày hôm qua, Ngoại Trưởng Mỹ và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận rốt ráo với nhau về chương trình của buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump, để thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ, đem lại kết quả cụ thể, tích cực, mà hai chính phủ mong đợi.
Trước khi Ngoại Trưởng Tillerson đến Bắc Kinh, tin từ Nhà Trắng cho hay thượng đỉnh sẽ diễn ra trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Tư tới đây, tại biệt thự riêng của Tổng Thống Trump ở bang Florida.
Một số nhà quan sát cho rằng việc Tổng Thống Trump chọn nhà riêng làm địa điểm đón lãnh tụ Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy ông muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 cường quốc, cho dù trong suốt thời gian vận dộng tranh cử và sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ không ngần ngại gọi Trung Quốc là nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi đưa hàng sang Mỹ, đồng thời còn lên tiếng với ngụ ý cho rằng Trung Quốc đang có những hành động gây rối ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, lại không làm tròn vai trò phải thúc đẩy Bắc Hàn phải đình chỉ các hoạt động về hạt nhân.
Tổng Thống Trump cũng từng nói là ông có thể sẽ đặt Trung Quốc trong danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc khiến Hoa Kỳ phải gánh chịu thâm thủng mậu dịch, và đe dọa sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế cao trên các mặt hàng Trung Quốc đưa vào Mỹ.
Tuy nhiên, cuối tuần rồi khi có mặt tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đưa ra những phát biểu ôn hòa hơn, nói rằng hai quốc gia cần phải tránh xung đột và đối đầu, phải tôn trọng lẫn nhau, để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp theo đường hướng cả 2 bên đều có lợi.
Ngay chính Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khi tiếp ông ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng nói rằng rất cảm kích những lời phát biểu mà người điều khiển ngành ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra, gọi đó là những phát biểu chứa dựng nội dung quan hệ Mỹ-Trung phải được định hình bằng hợp tác và hữu nghị.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói là Tổng Thống Trump muốn sang thăm Trung Quốc, báo hiệu trước rằng khi sang bang Florida gặp nhà lãnh đạo Mỹ, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ chính thức mời ông Trump thăm Bắc Kinh.
RFA, 20/03/2017

--------------------
Tillerson, Tập Cận Bình mong "kỷ nguyên hợp tác mới"

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 19/3/2017.

(VOA): Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói họ mong muốn có một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước. Sau khi hai ông có cuộc gặp ngắn ở Bắc Kinh, ông Tillerson cho biết Hoa Kỳ đang hướng tới cuộc họp đầu tiên giữa ông Tập và Tổng thống Donald Trump. Dường như điều này đề cập đến thông tin chưa được xác nhận về kế hoạch để ông Trump và ông Tập gặp nhau ở Florida vào tháng tới.
Ngoại trưởng Tillerson nói: “Tổng thống Trump rất coi trọng các cuộc giao tiếp đã diễn ra giữa ông [Tập] và Tổng thống Trump, đặc biệt là cuộc điện đàm dài trong đó có những trao đổi rất tốt để nâng cao hiểu biết về quan điểm của Trung Quốc liên quan đến mối quan hệ với Hoa Kỳ, cũng như quan điểm của Tổng thống Trump. Và ông mong muốn tăng cường sự hiểu biết đó và cơ hội cho chuyến thăm trong tương lai."
Ông Tập đã nhắc lại các phát biểu trong cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Trump vào tháng trước khi hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ - Trung Quốc. Chủ Tịch Trung Quốc nói: "Chúng ta cần có những nỗ lực chung để thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể bảo đảm cho mối quan hệ tiến triển theo cách thức có tính xây dựng trong kỷ nguyên mới. Tôi tin tưởng rằng, miễn là chúng ta có thể làm được điều đó, mối quan hệ chắc chắn sẽ đi đúng hướng".
Các vấn đề gây tranh cãi trong khu vực, hoặc giữa hai nước đã không được đề cập đến. Trung Quốc là chặng dừng chân thứ ba và cuối cùng trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ngoại trưởng Mỹ. Chuyến đi cũng bao gồm các điểm dừng chân ở Nhật Bản và Nam Hàn.
VOA, 19/03/2017

--------------------
Bắc Hàn thử hoả tiễn trong lúc Mỹ Trung Họp ở Bắc Kinh

 
(RFA): Cả hai ông Tập Cận Bình Chủ tịch Trung Quốc và Rex Tillerson ngoại trưởng Mỹ đều ca tụng quan hệ giữa hai nước sau buổi gặp mặt ngày hôm nay.
Ông Tập thì nhắc lại là ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng vừa rồi theo một thái độ mà ông cho là rất xây dựng. Ông nói với ông Tillerson rằng nếu hai quốc gia đều giữ được thái độ như vậy thì quan hệ giữa hai nước chắc chắn là đi đúng hướng.
Ông Tillerson cũng đáp lời rất nhã nhặn rằng những cuộc đối thoại sẽ làm mạnh hơn quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, và điều đó sẽ dẫn đến tương lai hợp tác giữa hai quốc gia.
Người ta cho rằng ông ngoại trưởng Mỹ đã bàn vấn đề Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Trung tới đây.
Tuy nhiên Ông Tillerson đã rời Trung Quốc mà không có cuộc họp báo nào.
Ngay lúc ông Tillerson và ông Tập Cận Bình đang gặp nhau ở Bắc Kinh thì Bắc Hàn lại tuyên bố vừa thử thành công một động cơ hoả tiễn.
Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn nói rằng thành công này là một cuộc cách mạng trong chương trình không gian của quốc gia, và cả thế giới đang chứng kiến chiến thắng vang dội của Bắc Hàn.
Ngoài cuộc thử nghiệm động cơ này, từ đầu năm đến nay Bình Nhưỡng đã hai lần thử hoả tiễn đạn đạo, những việc bị Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngăn cấm.
Về những leo thang quân sự của Bắc Hàn, ông Rex Tillerson, khi đang thăm Nam Hàn và Nhật Bản có nói rằng ông không loại trừ dùng khả năng quân sự để bắt Bắc Hàn phải tuân phục.
Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết là ông và ông Tập Cận Bình đã nói gì về tình hình Triều Tiên trong cuộc gặp mặt ngày hôm nay 19 tháng 3.
RFA, 19/03/2017

--------------------
Philippines không thể chống Trung Quốc: Duterte

 
(RFA): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng nước ông không thể cản được Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Scarborough hay còn gọi là Hoàng Nham vì họ quá mạnh.
Ông nói như vậy với báo chí trước khi lên đường đi thăm Miến Điện.
Còn khi được hỏi về chuyện mới đây tàu Trung quốc xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi phía Đông đảo Luzon, ông trả lời rằng họ, tức là Trung Quốc, thừa nhận rằng đó là vùng biển Phi thế là được rồi.
Ông hỏi ngược lại các nhà báo rằng họ muốn ông làm gì, có phải là tuyên chiến với Trung Quốc hay không? Ông nói tiếp là nếu tuyên chiến thì cảnh sát, quân đội và cả quốc gia Phi nữa cũng tiêu tan.
Xin nhắc lại là vào năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines, bãi này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila và chỉ cách bờ biển Phi có 230 cây số.
Cách đây vài ngày người được mệnh danh là thị trưởng thành phố Tam Sa của Trung Quốc, khu vực bao trùm các vùng biển đang tranh chấp Hoàng Sa, và Trường sa ở biển Đông, tuyên bố là sẽ xây dựng một trạm quan trắc về môi trường trên bãi cạn Scarborough.
Còn hồi thứ sáu vừa qua ông Duterte đã tiếp Phó Thủ tướng Uông Dương của Trung Quốc tại thành phố Davao trong một buổi họp kín.
Nói với phóng viên, ông Duterte mô tả những lời than phiền chống Trung Quốc là tào lao, vì Trung Quốc đang giúp đỡ Phi phát triển nền kinh tế, thì chẳng lẽ lại than phiền họ khi họ đi tàu gần bờ biển của mình.
RFA, 19/03/2017

--------------------
Biển Đông: Cam Bốt lại đả kích Mỹ và bênh Trung Quốc

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (P) và đồng nhiệm Cam Bốt Prak Sokhonn. Ảnh chụp trước cuộc họp tại bộ Ngoại Giao Cam Bốt, ngày 22/04/2016. REUTERS/Samrang Pring

(RFI): Thái độ thần phục Trung Quốc và công kích Hoa Kỳ của Cam Bốt tiếp tục lộ rõ, với giới chức lãnh đạo Phnom Penh như đã không bỏ lỡ dịp nào để cho thấy điều đó.
Theo nhật báo Anh Ngữ The Phnom Penh Post ngày 13/03/2017, trong phát biểu ngày 10/03 nhân một cuộc hội thảo do Trung Tâm Nghiên Cứu Hòa Bình và Xung đột tại Cam Bốt tổ chức, ngoại trưởng Cam Bốt Prak Sokhon lại một lần nữa lên tiếng đả kích sự can dự của Mỹ vào Biển Đông, một quan điểm rập khuôn theo đàn anh Trung Quốc.
Theo ông Prak Sokhon, Biển Đông sẽ tiếp tục là một «vấn đề nóng» do sự can dự của Mỹ vào khu vực. Ông nói: «Mặc dù có một số dấu hiệu tích cực và tiến bộ đã được các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc thực hiện trong việc xây dựng các cơ chế cải thiện an toàn và lòng tin tưởng vào nhau, tôi vẫn thấy trước khả năng có những thách thức mới».
Đối với ngoại trưởng Cam Bốt, phát biểu của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong buổi điều trần tháng Giêng vừa qua để được Thượng Viện xác nhận chức vụ, có thể dẫn đến xung đột trong khu vực. Vào khi ấy, ông Tillerson cho rằng cần phải ngăn không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà họ đã xây dựng tại Biển Đông, những tuyên bố đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nổ ra xung đột Mỹ-Trung.
Ông Sokhon còn chĩa mũi dùi vào đề nghị ngân sách quốc phòng mới của tổng thống Donald Trump, kêu gọi tăng thêm 54 tỉ đô la chi tiêu quân sự. Theo ngoại trưởng Cam Bốt, khi quân đội Mỹ được rót thêm tiền, điều đó chỉ làm gia tăng tình trạng bất ổn.

Tillerson: Một ngoại trưởng yếu thế

Điều thể hiện rõ thái độ cố tình tìm cớ đả kích Mỹ là việc ngoại trưởng Cam Bốt đã «hâm» lại tuyên bố cũ của ngoại trưởng Mỹ vào lúc mà thực tế không đáng ngại như người ta lầm tưởng, và những ý tưởng mà ông Tillerson phát biểu không hề được thực hiện, và đó dường như không phải là chính sách Biển Đông của Mỹ. Mặt khác, giới quan sát tại Washington ngày càng cho rằng ngoại trưởng Tillerson rất yếu thế trong chính quyền Trump, bị tổng thống Mỹ gạt ra bên lề các cuộc họp quan trọng của ông Trump với các lãnh đạo chủ chốt trên thế giới, cũng như ít được tham khảo trong những tuyên bố chính sách quan trọng.
Trong hơn 50 ngày qua kể từ khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ, Hoa Kỳ tiếp tục điều chiến hạm và phi cơ đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không. Thế nhưng, như chuyên gia Greg Raymond thuộc Đại Học Quốc Gia Úc đã nhận định, chính sách đó đã bắt đầu từ thời Barack Obama. Theo báo Phnom Penh Post, lời đả kích Mỹ của ngoại trưởng Prak Sokhon được đưa ra vào lúc các quan chức Cam Bốt bắt đầu nặng lời công kích Mỹ, nhắc lại các vấn đề gây tranh cãi như những chiến dịch ném bom Cam Bốt vào những năm 1970, hay khoản tiền Cam Bốt nợ Mỹ trong thời kỳ chiến tranh mà cho đến nay vẫn chưa trả.
Đã đả Mỹ thì tất nhiên phải bênh Trung Quốc. Trong thời gian gần đây, Cam Bốt luôn ra mặt ủng hộ Trung Quốc trong các tranh chấp của Bắc Kinh với các láng giềng trên Biển Đông và ngăn chặn không cho ASEAN ra tuyên bố chung chống lại Trung Quốc.
Sau cuộc họp gần đây nhất ở Philippines, ngoại trưởng Prak Sokhon đã ca ngợi vai trò quan trọng của Trung Quốc như là một đối tác chiến lược và kêu gọi tiếp tục đàm phán về bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông mà ASEAN mong muốn.
RFI 19-03-2017

--------------------
Biển Đông: Tổng thống Philippines tuyên bố «không cản» Trung Quốc

 

Tổng thống Philippines Duterte (P) đón tiếp phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương (Wang Yang) tại Davao, ngày 17/03/2017. Reuters

(RFI): Tổng thống Philippines cho rằng ông không đủ sức ngăn cản Trung Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Scarborough bởi vì Bắc Kinh quá mạnh về quân sự. Ông Rodrigo Duterte đã tuyên bố như trên ngày 19/03/2017 khi bị báo chí đặt câu hỏi về tin Trung Quốc loan báo sẽ thiết lập «cơ sở theo dõi môi trường» trên Scarborough mà họ đặt tên là Hoàng Nham, chiếm của Philippines năm 2012.
Theo giải thích của tổng thống Rodrigo Duterte thì Manila không có cách nào ngăn chận Trung Quốc. Nếu động binh thì «toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát». Nhà lãnh đạo từng tuyên bố đích thân «cắm cờ trên đảo» đã phát biểu như trên trước khi lên máy bay công du Miến Điện. Ông sẽ nói với Trung Quốc cứ giữ Scaborough miễn là đừng phong tỏa vùng duyên hải biển Tây Philippines.
Đối với tổng thống Duterte thì không có gì phải lo ngại cho dù có tin tàu Trung Quốc xuất hiện gần khu vực Benham Rise, có khi trụ lại cả tháng, theo báo động của bộ trưởng quốc phòng Delffin Lorenzana. Tổng thống Philippines hỏi ngược lại báo chí: Trung Quốc nhìn nhận đây là lãnh thổ của Philippines, quý vị chưa hài lòng hay sao? Kinh tế Philippines được cải thiện nhờ Trung Quốc tại sao quý vị cảm thấy nhục vì tàu Trung Quốc xuất hiện trong lãnh hải của chúng ta?
Trái với các chính phủ tiền nhiệm tích cực tranh đấu bảo vệ chủ quyền, ông Duterte đảo ngược chính sách, để tìm đô la đầu tư và viện trợ của Trung Quốc. Ông còn xem vụ thắng kiện Trung Quốc là chuyện «mất mùa». Nhưng theo AFP, giới phân tích cảnh báo Manila, nếu để quân đội Trung Quốc «cắm dùi» ở Scarborough, tình thế sẽ thay đổi tận cơ bản. Vì khác với Hoàng Sa và Trường Sa, bãi đá Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines có 230 km. Tiền đồn của Trung Quốc tại đây sẽ cho phép hoả tiễn và chiến đấu cơ Trung Quốc tấn công dễ dàng các căn cứ quân sự Phiilipines và Mỹ tại Luzon.
Tú Anh 19-03-2017

--------------------
Tập Cận Bình và Tillerson sẵn sàng thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ-Trung

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp ngoại trưởng Mỹ Tillerson, ngày 19/03/2017, tại Bắc Kinh. Reuters

(RFI): Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kết thúc hai ngày công du Trung Quốc ngày 19/03/2017 với hồ sơ quan trọng là vấn đề hạt nhân Bắc Hàn. Trong buổi tiếp kiến với chủ tịch Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân Dân Bắc Kinh, ông Rex Tillerson và ông Tập Cận Bình tuyên bố sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy quan hệ gần gũi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phát biểu với chủ tịch Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: «Chúng ta biết rằng, thông qua đối thoại, chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, nhờ đó sẽ dẫn đến sự tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và sẽ định ra mô hình cho quan hệ hợp tác tương lai của chúng ta».
Đáp lời ngoại trưởng Mỹ, ông Tập Cận Bình cũng đề cao việc cả hai bên cùng nỗ lực để thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung theo hướng xây dựng trong thời kỳ mới này. Ông nhấn mạnh: «Tôi tin chắc rằng chừng nào chúng ta làm việc đó, mối quan hệ giữa hai nước chắc chắc sẽ đi đúng hướng».
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết tổng thống Donald Trump «hy vọng hiểu Trung Quốc hơn trong một cuộc gặp tương lai». Khi còn vận động tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, nhà tỉ phú địa ốc Donald Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc «ăn cắp» hàng triệu việc làm tại Mỹ. Ông cũng đe dọa áp dụng các mức thuế mang tính trừng phạt hàng Trung Quốc nhập khẩu. Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ rời Bắc Kinh với những lời hứa cùng hợp tác của Trung Quốc trên hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhưng một số hồ sơ khác còn gây bất đồng không được nêu lên trong buổi hội kiến với chủ tịch Trung Quốc, ít nhất là trước báo giới: hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn hay chủ đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Quốc.
Thu Hằng 19-03-2017