HOME
Tin Thế Giới
 
Úc sẽ chuyển người tỵ nạn sang Mỹ theo thỏa thuận
 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP

(RFA): Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 20 tháng 9 cho biết, nhóm 50 người tị nạn đầu tiên hiện đang bị giữ ở 2 trung tâm trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương sẽ được tái định cư tại Mỹ trong vòng vài tuần tới.
Hãng Reuters cho biết khoảng 25 người tị nạn từ các quốc gia như Bangladesh, Iran và người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar trên đảo Manus là những người đầu tiên nhận được thông báo nhập cư vào Mỹ vào ngày Hai mươi tháng Chín. 25 người còn lại trên quốc đảo Nauru dự kiến sẽ nhận thông báo vào ngày 21-9.
Đây là một phần trong thỏa thuận hoán đổi người tị nạn giữa 2 nước ký dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối năm 2016. Thỏa thuận này nói rằng Mỹ sẽ nhận 1.250 người tị nạn tại 2 trung tâm của Australia trên đảo quốc Nauru và đảo Manus thuộc Papua New Guinea. Đổi lại, Australia sẽ nhận hàng chục người tị nạn Trung Mỹ trong vài tuần tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thỏa thuận này là điều “ngu xuẩn” nhưng vẫn nói Washington sẽ tôn trọng.
RFA, 20/9/2017

--------------------
Bangladesh đề nghị Myanmar nhận lại người Rohingya

 Những người tị nạn Rohingya từ bang Rakhine của Myanmar đang chờ đợi sự trợ giúp tại thị trấn Teknaf của Bangladesh vào ngày 12 tháng 9 năm 2017. AFP

(RFA): Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hôm 19 tháng 9 đưa ra lời kêu gọi đòi chính phủ Myanmar phải nhận lại khoảng hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya đang tị nạn ở Bangladesh vì chiến sự ở bang Rakhine, Myanmar.
Nói với những nhà hoạt động người Bangladesh tại New York nơi bà Hasina đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bà Hasina cho biết chính phủ Bangladesh đã đưa ra yêu cầu này với Myanmar, đòi hỏi Myanmar phải đảm bảo an toàn cho những người tị nạn Hồi giáo đồng thời không được tra tấn, đàn áp họ. Bà Hasina cho biết hiện Bangladesh đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Myanmar làm điều này.
Tuy nhiên theo Thủ tướng Bangladesh, cho đến lúc này chính phủ Myanmar vẫn không đáp trả lại những lời kêu gọi của Bangladesh, thay vào đó Myanmar còn cho rải mìn dọc theo biên giới nhằm ngăn không cho những người Rohingya quay trở lại.
Trước đó, lãnh tụ Myanmar bà Aung San Suu Kyi có bài phát biểu công khai trên truyền hình nói rằng Myanmar sẽ chỉ nhận lại những người Hồi giáo Rohingya đã được đăng ký với chính phủ Myanmar.
Từ trước đến nay, chính phủ Myanmar vẫn luôn coi người Rohingya là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh và không cho họ nhập quốc tịch.
Quân đội Bangladesh giúp người Rohingya khi mùa mưa đến
Trong khi đó, tại Bangladesh, quân đội nước này đang gia tăng nỗ lực giúp đỡ những người tị nạn Rohingya vào lúc mùa mưa đang đến.
Ông Obaidul Quader, một Bộ trưởng thuộc đảng Awami League đang nắm quyền ở Bangladesh cho báo chí biết quân đội sẽ được triển khai ngay lập tức đến Cox’s Bazar nơi có hơn 400.000 người tị nạn Rohingya. Quân đội sẽ giúp xây các nơi trú ẩn, nhà vệ sinh cho người tị nạn hiện còn đang phải ngủ ngoài trời dưới mưa.
Ngoài ra quân đội Bangladesh cũng có nhiệm vụ đảm bảo trật tự và giúp đỡ trong các hoạt động cứu trợ tránh những tình trạng náo loạn, dẫm đạp lên nhau khi thực phẩm và đồ cứu trợ được đưa xuống từ các xe tải.
Mới đây chính phủ Bangladesh cũng cho biết nước này sẽ lập thêm một khu vực mới có thể chứa tới 400.000 người tị nạn trong vòng 10 ngày.

Tín đồ Ấn Giáo tại Bangladesh hy vọng được Ấn Độ nhận
Cũng tại Bangladesh, hàng trăm tín đồ Ấn Giáo đang hướng đến Ấn Độ, nước láng giềng với Bangladesh, với hy vọng tìm được nơi trú ngụ mới.
Hiện có khoảng gần 500 tín đồ Ấn Giáo đang ở trong một trang trại gà đã dọn tại một làng của người theo Ấn giáo ở vùng đông nam Bangladesh, chỉ cách nơi những người tị nạn Rohingya đang trú khoảng hơn 3 cây số.
Những người tị nạn Ấn Giáo cũng chạy từ Myanmar sang Bangladesh để tránh chiến sự và bây giờ họ nói họ không muốn quay trở lại Myanmar vì lo sợ. Nhưng họ cũng không muốn ở lại trên đất Bangladesh nơi người Hồi giáo chiếm đa số.
Hiện chính phủ Ấn Độ không gây khó dễ cho việc xin quốc tịch đối với những cộng đồng thiểu số đến từ Bangladesh hay Pakistan, dù đó là tín đồ Ấn Giáo, Phật giáo hay Thiên chúa giáo.
Tuy nhiên chính phủ Ấn Độ của Thủ tướng Modi chưa có bình luận gì về mong muốn của những người tị nạn Ấn Giáo trên đất Bangladesh. Hiện chính phủ Ấn vẫn còn đợi phán quyết của tòa Tối cao liên quan đến một khiếu nại về kế hoạch trục xuất khoảng 40.000 người Rohingya khỏi nước này.

TQ lên tiếng kêu gọi ổn định ở Myanmar
Bạo lực tại bang Rakhine của Mynamar những tuần qua cũng khiến chính phủ Trung Quốc lo ngại và kêu gọi chính phủ Myanmar phải có nỗ lực đảm bảo ổn định.
Tân Hoa Xã hôm 20 tháng 9 trích lời của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với người đồng nhiệm Indonesia Retno Marsudi ở New York rằng nhiệm vụ khẩn cấp lúc này là giảm căng thẳng càng sớm càng tốt, tránh gây nguy hiểm đến người dân vô tội, ngăn chặn sự lan rộng của khủng hoảng nhân đạo, kêu gọi và giúp đỡ chính phủ Myanmar và Bangladesh tìm kiếm giải pháp cơ bản qua đối thoại và tham vấn. Ông cho rằng vấn đề người Rohingya tại Myanmar đã có từ rất lâu và đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Ông Vương Nghị nói Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng với cộng đồng quốc tế trong khủng hoảng tại Myanmar.
RFA, 20/9/2017

--------------------
Lãnh tụ Suu Kyi lên tiếng về khủng hoảng Rohingya

 Bà Aung San Suu Kyi phát biểu trước truyền hình quốc gia về vấn đề khủng hoảng Rohingya. AFP

(RFA): Lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Myanmar vào ngày 19 tháng 9 chính thức lên tiếng về cuộc khủng hoảng người sắc tộc thiểu số Rohingya tại đất nước của bà.
Trong bài diễn văn được cho nhằm trấn an cộng đồng quốc tế hiện tỏ ra rất quan ngại về cộng đồng người Rohingya phải trốn chạy khỏi bang Rakhine trước đợt ‘tảo thanh sắc tộc’ do quân đội Myamnar tiến hành.
Trong bài diễn văn dài 30 phút bằng tiếng Anh được truyền hình tại Myanmar, lãnh tụ Aung San Suu Kyi tránh không dùng từ Rohingya mà bày tỏ quan ngại về nổi thống khổ mà người dân phải chịu trong đợt bạo động mới nhất. Theo lời bà Aung San Suu Kyi thì số phải rời khỏi quê nhà của họ là nhiều, trong đó không chỉ có người Hồi Giáo và người Rakhine thiểu số mà cả những nhóm thiểu số nhỏ khác nữa.
Trong khi thừa nhận mức độ gia tăng của tình trạng bạo loạn, bà Aung San Suu Kyi không chỉ trích nhóm cụ thể nào. Bà nói rằng bà hiểu nhiều bạn bè trên khắp thế giới của Myanmar quan ngại trước những báo cáo về làng mạc người dân bị đốt cháy và nhiều đoàn người phải chạy đi tỵ nạn. Tuy nhiên, theo bà thì Myanmar muốn tìm hiểu thực chất của vấn đề, lắng nghe cáo buộc của cả hai phía và tất cả những cáo buộc p[hải dựa trên bằng chứng chắc chắn trước khi Myanmar có biện pháp.
Bà Aung San Suu Kyi hứa sẽ trừng phạt những ai vi phạm luật và quyền con người bất kể người vi phạm thuộc tôn giáo, chủng tộc hay vị trí chính trị nào.
Cam kết cụ thể nhất trong bài phát biểu của bà Aung San Suu Kyi là sẵn sàng cho bắt đầu một tiến trình thanh lọc để hồi hương những người phải đi lánh nạn.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Nhật bố trí hệ thống phòng thủ hoả tiễn ở đảo bắc

 Lính Không quân Nhật Bản thiết lập các hệ thống phóng hoả tiễn PAC-3 trong đợt triển khai tạm thời tại Yokota Air Bace của Hoa Kỳ ở Tokyo vào ngày 29 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Nhật Bản cho triển khai thêm một hệ thống hoả tiễn phòng thủ PAC-3 tại đảo Hokkaido phía bắc của nước này vào hôm 19 tháng 9.
Hãng thông tấn AFP cho biết thông tin vừa nêu, dẫn nguồn từ một giới chức địa phương. Tuy nhiên, Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Kensaku Mizuseki từ chối xác nhận hệ thống hoả tiễn phòng thủ PAC-3 được lặp đặt ở đâu, vì đây là thông tin nhạy cảm liên quan đến quốc phòng.
Nhật Bản cho triển khai thêm một hệ thống hoả tiễn phòng thủ PAC-3 trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Bắc Hàn 2 lần phóng thử hoả tiễn bay qua lãnh thổ xứ Phù Tang chỉ trong vòng một tháng.
Bắc Hàn từng đe dọa "sẽ nhấn chìm" Nhật Bản xuống biển. Và vào hôm thứ Bảy tuần trước, Bình Nhưỡng lên tiếng rằng sẽ tìm kiếm sự "cân bằng quân sự" với địch thủ Mỹ bằng cách phát triển một kho vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói ông không bao giờ chịu đựng được hành động khiêu khích đầy nguy hiểm của Bắc Hàn; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Hoa Kỳ, Nam Hàn tập trận giả định chiếm làng gần Bắc Hàn

 Quân lính Nam Hàn tham gia cuộc tập trận tập trung Nam Hàn-Hoa Kỳ tại khu vực bắn Rodriguez của quân đội Hoa Kỳ ở Pocheon, cách Seoul khoảng 70 km về phía đông bắc gần biên giới với Triều Tiên ngày 19 tháng 9 năm 2017. AFP

(RFA): Những tiếng nổ kèm theo hỏa hoạn xảy ra dọc theo các sườn đồi gần biên giới giữa Bắc Hàn và Nam Hàn trong ngày 19 tháng 9. Đây là những hình ảnh của cuộc trận chung Hoa Kỳ và Nam Hàn, giả định giành lại một ngôi làng, nơi có căn cứ quân sự bị đối phương chiếm giữ.
Cuộc tập trận chung diễn ra 4 ngày với sự tham gia của khoảng 700 binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn, có tên gọi ‘Chiến binh Đánh chiếm 8’, gần khu vực phi quân sự Nam-Bắc Hàn.
Những cuộc tập trận chung như thế được tổ chức thường xuyên, nhưng cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của giới truyền thông lần đầu tiên sau 2 năm.
Phía quân đội Hoa Kỳ mô tả cuộc tập trận chung với tinh thần sẵn sàng chiến đấu ngay với Bắc Hàn, nếu điều đó là cần thiết.
Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng đã diễn tập trận chiến trên không tại bán đảo Triều Tiên vào ngày hôm trước
Bắc Hàn nhiều lần lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng các cuộc tập trận chung, mà Bình Nhưỡng cho là khiêu khích.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Anh, Pháp kêu gọi lãnh tụ Suu Kyi chấm dứt bạo lực

 Một ngôi làng của người Rohingya ở Myanmar bị đốt cháy. AFP

(RFA): Hai nước Anh và Pháp vào ngày 18 tháng 9 lên tiếng kêu gọi lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Myanmar cần có thêm biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực do quân đội tiến hành chống lại người sắc tộc thiểu số Rohingya ở bang Rakhine.
Tin cho biết từ cuối tháng 8 vừa qua, quân đội Myanmar tiến hành phản công sau những cuộc tấn công do những thành phần vũ trang nổi dậy tại bang Rakhine.
Thống kê của chính phủ Myanmar nói có chừng 400 người thiệt mạng trong đợt bạo loạn này. Ngoài ra còn có hơn 410 ngàn người sắc tộc Hồi giáo Rohingya phải trốn chạy sang Bangladesh.
Hai vị ngoại trưởng Pháp và Anh khi có mặt tại New York, Hoa Kỳ để tham gia kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, lên tiếng thúc giục lực lượng an ninh Myanmar phải chấm dứt bạo lực, bảo bảm việc bảo vệ cho thường dân và cho phép các nhóm nhân đạo đến làm công tác.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Điều tra Liên Hiệp Quốc yêu cầu được tự do đến Myanmar

 Ông Marzuki Darusman, trưởng phái đoàn tìm hiểu được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, phát biểu với Hội Đồng Nhân Quyền hôm 19/9/2017. AFP

(RFA): Các viên chức Liên Hiệp Quốc điều tra về nhân quyền vào ngày 19 tháng 9 nêu rõ họ cần được đến Myanmar một cách đầy đủ, không bị giới hạn để tiến hành công tác điều tra cuộc khủng khoảng nghiêm trọng đang xảy ra tại quốc gia này.
Ông Marzuki Darusman, trưởng phái đoàn tìm hiểu được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, phát biểu với Hội Đồng Nhân Quyền rằng cần phải đến tận nơi để tìm hiểu sự thật về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Myanmar.
Ông này cho biết đang chờ sự cho phép của Myanmar để đến đất nước này.
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thành lập phái đoàn hồi tháng ba với mục tiêu điều tra về những cáo giác vi phạm tại Myanmar; đặc biệt tập trung vào những cáo giác về tội ác chống lại người sắc tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.
Vào ngày 19 tháng 9, chỉ ít giờ sau khi lãnh tụ Aung San Syu Kyi có bài phát biểu về vấn đề Rohingya, đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Htin Lynn lên tiếng về quan điểm của Naypyidaw đối với phái đoàn điều tra của Liên Hiệp Quốc là không chấp thuận.
Ông này cho rằng biện pháp thành lập một phái đoàn như thế không ích lợi gì trong việc giải quyết khủng hoảng phức tạp tại bang Rakhine.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Đặc khu trưởng Hong Kong yêu cầu chấm dứt đòi độc lập

 Joshua Wong, khi 17 tuổi đã là nhà lãnh đạo của nhóm hoạt động dân chủ Scholarism, trong cuộc biểu tình tại quận Admiralty, Hồng Kông hôm 20/10/2014. AFP

(RFA): Cựu Thống đốc Hong Kong Chris Patten ngày 19 tháng 9 nói rằng việc đặc khu này cho xét xử lại vụ án các thủ lĩnh trẻ của phong trào Cây Dù Vàng là có động cơ chính trị.
Trước đó sinh viên Hoàng Chi Phong cùng hai người bạn bị kết án tù vì tham gia lãnh đạo phong trào Cây Dù Vàng ở Hồng Kông năm 2014, mặc dù trước đó đặc khu này đã quyết định miễn án tù đối với họ.
Hãng AFP dẫn lời cựu Thống đốc Chris Patten nói với báo giới rằng ông chẳng muốn chất vấn các vị thẩm phán, cũng chẳng muốn chất vấn tòa án hay các nhà chức trách mà ông chỉ muốn hỏi những người trực tiếp đưa ra quyết định có mục đích chính trị này.
Ông chỉ đích danh người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông là ông Viên Quốc Cường đã đưa ra một quyết định có âm mưu chính trị khi đòi xét xử lại vụ án đối với những sinh viên này.
Vị Thống đốc Anh Quốc cuối cùng của Hong Kong nói rằng bản thân ông không đồng tình với việc những người trẻ tuổi tham gia vào các phong trào đòi dân chủ nhưng ít ra chính quyền cũng phải cho họ cơ hội đối thoại để bày tỏ quan điểm của mình.
Trong khi đó vị đặc khu trưởng Hong Kong hiện nay vừa lên tiếng yêu cầu người dân chấm dứt các cuộc tranh luận, tuyên truyền đòi độc lập, dân chủ vì sợ sẽ chọc giận Bắc Kinh.
Theo hãng tin Reuters, tân đặc khu trưởng Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng chính quyền không muốn can thiệp hay trừng phạt những người có tư tưởng đòi độc lập trong các trường đại học, tuy nhiên các chiến dịch này đã trở nên có tổ chức và mang tính hệ thống thay vì chỉ đơn thuần là tự do ngôn luận.
Bà Lâm cho rằng điều này vi phạm nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ và làm tổn hại mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hong Kong. Bà khẳng định nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ không có lợi cho sự phát triển của Hong Kong, vì vậy phong trào này phải ngừng ngay lập tức.
Ngoài ra bà Lâm còn cảnh báo rằng các chiến dịch đòi độc lập đã vi phạm luật pháp Hong Kong.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Doanh giới châu Âu mỏi mòn chờ Trung Quốc thực thi lời hứa

 Đại diện thương mại Trung Quốc và EU tại thượng đỉnh EU-Trung Quốc, tháng Sáu 2017 tại Brussels, Bỉ. AFP

(RFA): Phòng thương mại châu Âu nói rằng châu Âu đã qua mỏi mệt trước những lời hứa mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Châu Âu.
Đây là tuyên bố mới nhất của Phòng Thương mại châu Âu trong một báo cáo dày 400 trang của tổ chức này, liệt kê những rào cản thương mại mà Bắc Kinh dựng lên để ngăn cản hàng hóa châu Âu.
Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu, ông Mats Harborn nói với các nhà báo rằng Trung Quốc có những giới hạn áp đặt lên các công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc, trong khi các công ty của Trung Quốc thì không bị như vậy.
Ông nói tiếp là các công ty châu Âu thường phải chia sẻ những kỹ thuật quan trọng của họ cho đối tác Trung Quốc. Ông đưa ra các số liệu nói rằng trong năm vừa qua đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu tăng lên đến 77%, trong khi đầu tư của châu Âu vào Trung Quốc giảm một phần tư.
Đáp trả những chỉ trích này, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc lúc nào cũng ủng hộ việc mở cửa thị trường, và đã đạt được nhiều thành công từ khi bắt đầu cải cách kinh tế từ cuối những năm 1970 đến nay, vì thế ông không hiểu tại sao vẫn có những lời than phiền đó.
Trung Quốc đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2001, nhưng cho đến nay, ba đối tác quan trọng của Bắc Kinh là châu Âu, Mỹ, và Nhật Bản đều chưa công nhận Trung Quốc là nước có nền kinh tế thị trường.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Gần 1 trong 10 trẻ em trên thế giới bị cưỡng bức lao động

 Trẻ em Bangladesh đập gạch tại sân làm gạch Postogola ở thủ đô Dhaka, Bangladesh hôm 3/6/2017. AFP

(RFA): Reuters dẫn nguồn từ một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm thứ ba 19 tháng 9 cho biết hiện có hơn 150 triệu trẻ em, tức gần 1 trong 10 trẻ trên toàn cầu, là nạn nhân của nạn cưỡng bức lao động và biện pháp giảm thiểu số đó rất chậm chạp.
Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), gần một nửa số trẻ em bị cưỡng bức lao động làm những việc nguy hiểm và hơn 1/3 trẻ không được đi học. Mặc dù số lao động trẻ em đã giảm đi 94 triệu người kể từ năm 2000, nhưng mức giảm này đã chậm lại từ năm 2012 đến 2016.
Theo Reuters, mục tiêu toàn cầu mới nhất của Liên Hợp Quốc đã đồng ý vào năm 2015 là giải quyết nạn đói nghèo và bất bình đẳng.Tuy nhiên, theo ông Houtan Homayounpour, chuyên gia kỹ thuật về lao động cưỡng bức của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Geneva cho biết, thế giới đã không theo kịp việc chấm dứt lao động trẻ em trong tám năm với ước tính rằng 121 triệu trẻ em sẽ vẫn trong tình trạng lao động trẻ em vào năm 2025.
Cũng liên quan đến tình trạng nô lệ cưỡng bức, ước tính khoảng 40 triệu người bị bắt làm nô lệ bằng hình thức lao động cưỡng bức và cưỡng hôn. Đó là theo nhận định của các nhóm chống nô lệ hàng đầu nhằm ước tính số nạn nhân toàn cầu của tội phạm này đang leo thang.
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tổ chức nhân quyền Walk Free Foundation, và Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết khoảng hơn 40 triệu người là nạn nhân của nô lệ thời hiện đại vào năm 2016, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh đây là một ước tính mang tính ‘bảo thủ’.
Theo ước tính có gần 25 triệu người bị bắt làm việc trong các hoạt động mại dâm, các nhà máy, ở các công trường xây dựng, trang trại, tàu đánh cá, giúp việc nhà và khoảng hơn 15 triệu người trong tình trạng cưỡng hôn.
RFA, 19/9/2017

--------------------
ASEAN họp bàn chống tội phạm xuyên quốc gia

 Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các nước khác tại lễ bế mạc diễn đàn an ninh khu vực ASEAN ở Manila hôm 8/8/2017. AFP

(RFA): Bộ trưởng các nước ASEAN nhóm họp tại Manila, Philippines trong 4 ngày từ hôm 18 tháng 9 để thảo luận các bước củng cố hợp tác chiến lược khu vực để đối phó với các tội phạm xuyên quốc gia.
Các loại hình tội phạm xuyên quốc gia được thảo luận bao gồm khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn người, buôn lậu vũ khí, rửa tiền, cướp biển, tội phạm mạng, tội phạm kinh tế, môi trường, ăn cắp bản quyền và buôn lậu các tài sản văn hóa.
Báo cáo của Văn phòng Liên Hợp quốc về Ma túy và Tội phạm năm 2016 cho biết tội phạm xuyên quốc gia hiện đang phát triển ở Đông Nam Á do sự hội nhập kinh tế khu vực và việc kiểm soát biên giới không đồng bộ.
Thông báo của chính phủ Philippines, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, cho biết một trong những điểm đáng chú ý của hội nghị lần này là cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN đặc biệt lần thứ hai về vấn đề gia tăng của cực đoan hóa và chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Cuộc họp được coi là nơi để lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm đối phó với các vấn đề cực đoan hóa và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.
Thông báo cũng cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn sẽ tham gia tích cực với vai trò là các đối tác đối thoại với ASEAN.
RFA, 19/9/2017

--------------------
Trung Quốc bác yêu cầu của Mỹ về Bắc Hàn

 

Ngoại trưởng Rex Tillerson (phải) tiếp Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 2/2/2017.

(VOA): Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích yêu cầu của Hoa Kỳ đòi Bắc Kinh tăng áp lực với Bắc Hàn để kìm chế chương trình vũ khí của nước này. Bài báo nói Bắc Kinh “sẽ không bao giờ chấp nhận ‘trách nhiệm’ do Hoa Kỳ áp đặt.
Trung Quốc chiếm khoảng 90% hàng hóa buôn bán giao dịch với Bắc Hàn. Nhân dân nhật báo cũng cho rằng các chế tài không nên can thiệp vào việc buôn bán hợp pháp giữa Bắc Hàn và thế giới bên ngoài, hay làm hại đến dân chúng. Chế tài không phải là “một công cụ để bóp nghẹt một chế độ,” tờ báo viết.
Sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói với các phóng viên là “một số bên liên hệ” ám chỉ Hoa Kỳ và Bắc Hàn “tiếp tục đưa ra những lời đe dọa cả về lời nói lẫn hành động trong đó có những cảnh báo sẽ có hành động quân sự. Những hành vi loại này không giúp giải quyết vấn đề nhưng chỉ làm tình hình phức tạp thêm,” ông nói.
Bắc Hàn đã phóng một phi đạn bay ngang Nhật Bản hôm 15/9 để phản đối những chế tài mới khắc nghiệt hơn đối với việc nước này thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9. Ngoại trưởng Đức kêu gọi nói chuyện trực tiếp với Bắc Hàn trong cuộc đối đầu về chương trình hạt nhân và phi đạn của nước này. Các giới chức tại Đức bận rộn với cuộc bầu cử ngày 17/9 mong muốn có một giải pháp ngoại giao. Thủ tướng Angela Merkel nêu ra những cuộc thương thuyết đưa đến việc Iran ngưng chương trình hạt nhân như là một mẫu mực có thể áp dụng được.
Bộ trưởng Ngoại giao Sigmar Gabriel nói với nhật báo Bild số ra ngày 18/9 rằng về vấn đề Bắc Hàn, “một sự bảo đảm an ninh cần hơn là một quả bom hạt nhân” đồng thời nêu lên tình trạng giảm bớt căng thẳng của Chiến tranh Lạnh như là một ví dụ điển hình. Ông Gabriel nói là cần có những cuộc thương thuyết trực tiếp với Bắc Hàn và Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga cần phải tham dự.
Trong khi đó Nam Hàn cho biết quân đội Mỹ đã cho các máy bay ném bom và máy bay phản lực tàng hình bay trên bán đảo Triều Tiên trong một cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu Nam Hàn. Hoa Kỳ thường phái các máy bay kỹ thuật cao, hùng hậu để biểu dương lực lượng vào những thời điểm căng thẳng lên cao với Bắc Hàn.
Các máy bay tối tân bay trên bán đảo Triều Tiên hôm 18/9, ba ngày sau khi Bắc Hàn phóng một phi đạn tầm trung ngang qua Nhật Bản rơi xuống phía Bắc Thái Bình Dương bất chấp áp lực quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đối với quốc gia này. Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 và hậu quả là chịu những chế tài mạnh mẽ của Liên hiệp quốc.
VOA, 19/09/2017
AP

--------------------
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: chưa cần bắn hạ phi đạn Bắc Hàn

 

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc để đáp trả việc Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9/2017.

(VOA): Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho hay Mỹ chưa bắn hạ phi đạn nào của Bắc Hàn vì chúng không đề ra mối đe dọa với nước Mỹ hay đồng minh của Mỹ. Trong một phát biểu với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài hôm 18/9, ông Mattis nhấn mạnh nếu các phi đạn của Bắc Hàn được xem như là một mối đe dọa, thì Mỹ “sẽ có cách đáp ứng khác.” Được hỏi về cách đáp trả như thế nào, ông Mattis từ chối cho biết chi tiết.
Trước đây trong tháng, Bắc Hàn thử nghiệm cái mà họ gọi là một vũ khí nhiệt hạch, có thể được đặt trên đầu một phi đạn đạn đạo liên lục địa. Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un loan báo kế hoạch phát triển phi đạn đạn đạo liên lục địa tầm xa có thể bắn tới lục địa Mỹ. Ngày 18/9, khoảng 12 máy bay chiến đấu Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn vũ trang đạn thật bay trên bán đảo Triều Tiên. Quân đội Mỹ mô tả đây là “một cuộc biểu dương lực lượng” để đáp trả việc Bắc Hàn phóng phi đạn mới đây.
Ngũ Giác Đài cho hay các máy bay tập khả năng tấn công bằng cách sử dụng đạn thật tại một căn cứ huấn luyện ở Nam Hàn. Đội bay của hai quốc gia có sự tham dự của 4 máy bay phản lực chiến đấu F-2 của Nhật Bản để huấn luyện thêm về đội hình tại vùng biển Kyushu của Nhật Bản. Khi loan báo cuộc tập trận ngày 17/9, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói quân lực Mỹ “duy trì khả năng đáp ứng với bất cứ mối đe dọa nào tại vùng Ấn-Thái-Á châu ngay khi có báo động.” Máy bay tham gia diễn tập gồm hai máy bay ném bom B-1B, 4 máy bay chiến đấu tiên tiến F-35B Lightning của thủy quân lục chiến Mỹ và 4 máy bay F-15K của Nam Hàn.
Cuộc tập trận được tiến hành để đáp trả việc Bắc Hàn ngày 15/9 phóng một phi đạn tầm trung qua Nhật Bản. Đây là lần phóng phi đạn thứ hai của Bắc Hàn trong vòng chưa đầy một tháng. Phi đạn bay 3,700 km trước khi rớt xuống phía Bắc Thái Bình Dương và là phi đạn đạn đạo bay xa nhất của Bắc Hàn chưa từng thử nghiệm trước đây.
VOA, 19/09/2017

--------------------
Mỹ- Hàn tập trận sau vụ phóng hoả tiễn của Bắc Hàn

 Ảnh được chụp vào ngày 18 tháng 9 năm 2017 do Bộ Quốc phòng Nam Hàn cung cấp cho thấy máy bay Lực lượng Không quân Hoa Kỳ B-1B Lancer thả bom vào khu vực bắn súng ở tỉnh Gangwon, phía đông Seoul, trong cuộc tập trận chung sau các vụ thử hạt nhân và hoả tiễn mới nhất của Bắc Hàn. AFP

(RFA): Các máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 18 tháng 9 đến Nam Hàn để phô trương sức mạnh sau vụ phóng hoả tiễn mới nhất của Triều Tiên.
Hãng AFP cho biết Quân đội Mỹ đã điều 4 máy ban tiêm kích tàng hình F-35B cùng hai oanh tạc cơ B-1B tới tham gia cuộc tập trận ném bom tại Nam Hàn nhằm gửi thông điệp cảnh báo Triều Tiên sau những hành động khiêu khích gần đây.
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận này nhằm thể hiện khả năng phòng vệ của Washington và Seoul trước những đe dọa hoả tiễn và võ khí hạt nhân từ Bình Nhưỡng, nói thêm là những hoạt động tương tự sẽ tiếp tục diễn ra để nâng cao khả năng đối phó với những tình huống bất ngờ.
Nguồn tin quân sự cho biết các máy bay Mỹ đã thực hành tình huống tập trận cùng 4 tiêm kích F-15K của Nam Hàn, trước khi trở về căn cứ ở Nhật Bản và đảo Guam tại Thái Bình Dương.
Động thái của quân đội Mỹ-Hàn diễn ra ba ngày sau khi Triều Tiên lần thứ hai phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung qua bầu trời Nhật Bản, tiếp sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng.
Trong một diễn biến khác có liên quan, Nga và Trung Quốc cùng ngày cũng bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung tại vùng biển gần Triều Tiên.
Đây là khu vực ngoài khơi thành phố cảng Vladivostok, cách không xa biên giới Nga - Triều Tiên, và phía nam biển Okhotsk.
Bộ Quốc phòng của cả hai nước chưa nói cụ thể mục đích cuộc tập trận này là gì và thời gian kéo dài bao lâu.
RFA, 18/9/2017

--------------------
Quốc tế kêu gọi trừng phạt Myanmar vì đàn áp người Rohingya

 Những người tị nạn từ Myanmar đến các trại tị nạn ở Cox's Bazar, Bangladesh. AFP

(RFA): Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch vào ngày 18 tháng 9 lên tiếng kêu gọi thế giới áp dụng lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar vì đã đẩy khoảng hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya ra khỏi nước này trong một chiến dịch được Liên Hợp quốc gọi là ‘thanh lọc sắc tộc’.
Tuyên bố của tổ chức này đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và các nước quan tâm nên áp đặt lệnh trừng phạt và cấm bán vũ khí đối với quân đội Myanmar, đồng thời phong tỏa tài sản và cấm đi ra nước ngoài những quan chức quân đội Myanmar có liên quan đến chiến dịch thanh lọc.
Lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc Đại hội đồng Liên Hợp quốc chuẩn bị họp ở New York để bàn về vấn đề khủng hoảng ở Myanmar.
Đợt khủng hoảng mới ở Mynamar bắt đầu từ ngày 25 tháng 8 ở bang Rakhine khi một nhóm những người Rohingya nổi dậy tấn công vào một số đồn cảnh sát và doanh trại quân đội Myanmar, giết chết 12 người.
Quân đội Myanmar sau đó đã đáp trả và khiến hơn 400.000 người Rohingya phải chạy đi lánh nạn sang nước láng giềng Bangladesh.
Hãng tin Reuters hôm 18 tháng 9 cho biết hàng trăm người tị nạn Rohingya tiếp tục đến Bangladesh bằng thuyền nhỏ trong các ngày chủ nhật và thứ hai. Những người này cho biết quân đội Myanmar đã đốt phá nhà cửa và giết hại người Rohingya. Nhiều người tị nạn còn cho biết có những thường dân là người theo đạo Phật ở bang Rakhine cũng tham gia những cuộc tấn công nhắm vào người Rohingya.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 80 làng của người Hồi giáo tại bang Rakhine đang bị cháy và xác nhận thông tin các bằng chứng về những vụ đốt phá của người theo đạo Phật đối với làng và nhà cửa của người Hồi giáo Rohingya.
Chính phủ Myanmar bác bỏ những cáo buộc này và đổ lỗi cho những kẻ nổi dậy Hồi giáo đã gây ra bạo lực tại bang Rakhine.
Myanmar hiện cũng không cho các nhân viên trợ giúp nhân đạo và phóng viên vào khu vực đang xảy ra chiến sự.
Người Bangladesh biểu tình hỗ trợ sắc dân Rohingya
Trong khi đó tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, khoảng 20.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đã xuống đường tuần hành để phản đối bạo lực chống lại người Rohingya ở Myanmar.
Những người biểu tình mặc áo trắng hô to khẩu hiệu Thượng đế là toàn năng. Họ tập trung bên ngoài một nhà thờ hồi giáo lớn nhất Bangladesh và dự định sẽ bao vây tòa đại sứ của Myanmar tại Bangladesh.
Trước đó, vào thứ 6 tuần trước, khoảng 15.000 người biểu tình ở Bangladesh đòi hỏi chính phủ phải có chiến tranh với Myanmar nơi người theo đạo Phật chiếm đa số, vì tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Rohingya.
Trước khi bạo lực xảy ra ở Myanmar hôm 25 tháng 8, đã có ít nhất khoảng 300.000 người tị nạn Rohingya ở Bangladesh, trong các trại tị nạn có điều kiện tồi tệ trên biên giới với Myanmar.

Chính phủ Ấn Độ muốn trục xuất người Rohingya vì lo ngại an ninh
Toà tối cao Ấn Độ hôm 18 tháng 9 bắt đầu xem xét một khiếu nại phản đối quyết định của chính phủ trục xuất khoảng 40.000 người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar vì lo sợ những người này là mối đe dọa cho an ninh của Ấn Độ.
Khiếu nại này được nộp lên tòa hôm thứ sáu tuần trước thay mặt cho 2 người Rohingya hiện đang sống ở một trại tị nạn ở New Dehli sau khi chạy trốn khỏi Myanmar khoảng 5 đến 6 năm về trước.
Khiếu nại này được đưa ra sau khi một quan chức chính phủ Ấn Độ hồi tháng trước cho biết chính phủ nước này sẽ trục xuất hết tất cả những người Rohingya, kể cả những người đã được đăng ký với Liên Hợp quốc.
Phát biểu tại tòa tối cao hôm 18 tháng 9, ông Mukesh Mittal, một giới chức cao cấp của Bộ Nội vụ Ấn Độ nói tòa phải cho phép chính phủ thực hiện quyết định trục xuất vì lợi ích rộng lớn hơn của quốc gia vì một số người tị nạn Rohingya đến Ấn Độ có hồ sơ cực đoan. Ông này nói một số người Rohingya từng tham gia du kích quân ở Myanmar cũng đang hoạt động rất tích cực ở một số bang của Ấn Độ và được xác định là mối đe dọa rất nghiêm trọng và tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.
Những người Rohingya nộp đơn khiếu nại bác bỏ thông tin cho rằng họ có liên quan đến những tổ chức Hồi giáo quá khích.
Theo thống kê của Liên Hợp quốc, hiện có khoảng 16.000 người Rohingya được đăng ký ở Ấn Độ, nhưng còn rất nhiều người chưa được đăng ký. Chính phủ Ấn cho biết con số người Rohingya không có giấy tờ là 40.000 người.
RFA, 18/9/2017

--------------------
Tấn công chống cộng ở Indonesia

 Một nhóm chống cộng đốt biểu tượng cộng sản trong một cuộc biểu tình ở Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia. Ảnh chụp ngày 21/8/2015. AFP photo

(RFA): 22 người đã bị bắt ở thủ đô Jakarta của Indonesia khi một nhóm chống cộng sản tìm cách ngăn cản một cuộc họp bàn luận về vụ thảm sát những người cộng sản tại nước này vào năm 1965.
Vụ việc cũng làm cho 5 cảnh sát bị thương.
Cảnh sát nói cuộc họp này diễn ra không có giấy phép, trong khi những người tổ chức nói rằng họ thực thi quyền tự do hội họp theo hiến pháp Indonesia.
Theo một người tổ chức cuộc họp thì có khoảng 200 người bị kẹt lại trong tòa nhà, nơi tổ chức cuộc họp, trong khi đó bên ngoài có khoảng 1000 người la ó phản đối họ, nói rằng họ là thành viên của đảng cộng sản Indonesia đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.
Xin được nhắc lại là vào năm 1965 đảng cộng sản Indonesia toan tính thực hiện một cuộc đảo chánh thân cộng ở nước này nhưng không thành công. Điều đó dẫn đến việc các nhóm vũ trang của quân đội, của những người Hồi giáo đã thực hiện cuộc truy lùng và giết hại các đảng viên cộng sản cũng như những cảm tình viên của họ.
Cuộc giết chóc này cũng tấn công vào cộng đồng Hoa kiều ở Indonesia vì số đông đảng viên cộng sản Indonesia là người gốc Hoa.
Theo những thống kê khác nhau có đến nữa triệu người bị giết chết vào năm 1965.
RFA, 18/9/2017

--------------------
Một nhà hoạt động dân chủ trẻ Macau được bầu vào quốc hội

 Thành viên Hội đồng bầu cử của Macau đang đếm phiếu vào ngày 17.09.2017. Photo: AFP

(RFA):P Một nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi vừa được cử tri tại Macau bỏ phiếu bầu chọn vào cơ quan lập pháp. Và kết quả đạt được là một dấu hiệu phấn khởi đối với niềm tin vào tư tưởng tiến bộ của giới trẻ tại Macau.
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử tại Macau được công bố vào ngày 18 tháng 9, cho biết Sulu Sou, 26 tuổi trở thành một nhà lập pháp trẻ tuổi nhất tại Macau.
Dân Biểu Sulu Sou là thành viên của Đảng ‘Hiệp hội Macau Mới’. Đảng này ủng hộ nền dân chủ cho Macau và nhắm tới khôi phục lại sự quan tâm chính trị của giới trẻ tại đảo quốc này.
Hiện cơ quan lập pháp Macau có 33 ghế, trong đó 14 ghế được bầu trực tiếp và phần còn lại dành cho các công đoàn lao động, các nhóm lợi ích hoặc được chỉ định bởi nhà lãnh đạo Macau được chính quyền trung ương Bắc Kinh hậu thuẫn.
RFA, 18/9/2017

--------------------
Tấn công Bắc Hàn: Chiến thắng quân sự có thể thành ''cạm bẫy''

 

Truyền hình Nhật thông tin về vụ bắn thử hoả tiễn Bắc Hàn, Tokyo, 10/08/2017.REUTERS/Toru Hanai

(RFI): Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ngày 19/09/2017, với các diễn văn được trông đợi của tổng thống Mỹ, tổng thống Pháp; mô hình Đức với những điểm mạnh yếu, trong bối cảnh cử tri bầu Quốc Hội mới cuối tuần này là các chủ đề lớn của báo Pháp hôm nay. Nhưng trước hết, xin giới thiệu bài phân tích «Những kịch bản của một cuộc chiến "mới" trên bán đảo Triều Tiên» của nhà báo Philippe Pons trên Le Monde, vào lúc dường như không có dấu hiệu gì cho thấy trừng phạt quốc tế làm thay đổi mục tiêu hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Phản ứng của Bắc Hàn ngay sau loạt trừng phạt mới của Hội Đồng Bảo An, với vụ bắn thử hoả tiễn xuyên qua không phận Nhật Bản, ngày 15/08, cho thấy Hoa Kỳ phải tính đến các biện pháp mạnh hơn. Washington tuyên bố: «Mọi biện pháp đều đang được bàn tính». «Đụng độ quân sự» Mỹ - Bắc Hàn có thể xảy ra, theo nhận định của cựu thứ trưởng Ngoại Giao Nhật Bản, ông Hitoshi Tanaka, người từng đàm phán cho thủ tướng Nhật công du Bắc Hàn năm 2002.
Trước viễn cảnh này, nhà báo Philippe Pons lưu ý đến một điều trớ trêu là một cuộc chiến như vậy, nếu có xảy ra, thì thật ra không phải là «mới», bởi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 trên thực tế chỉ được ngưng lại, với một thỏa thuận hòa bình tạm thời. Để có một cuộc chiến mới, thì cần phải «kết thúc cuộc chiến cũ».
Thêm vào đó, để mở ra một cuộc can thiệp quân sự chống chế độ Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều trở ngại. Global Times - một tờ báo chính thống của đảng Cộng Sản Trung Quốc - khẳng định Bắc Kinh sẽ không can thiệp, nếu Bình Nhưỡng tấn công trước, ngược lại sẽ không khoanh tay trong trường hợp ngược lại. Nước Nga láng giềng, trước nguy cơ hỗn loạn tại Bắc Hàn, cũng sẽ không ngồi im. Về phần mình, chính quyền Nam Hàn tuyên bố Seoul phải có tiếng nói quyết định trong bất cứ một dự án can thiệp quân sự nào.
Bên cạnh đó, nhà báo Le Monde cũng lưu ý một điều là, nếu như kết cục của một cuộc chiến Mỹ-Bắc Hàn có thể dễ dàng đoán trước, theo «tương quan sức mạnh», thế nhưng kinh nghiệm cho thấy «chiến thắng về quân sự có thể trở thành một chiếc bẫy đối với bên chiến thắng», như trường hợp Iraq và Afghanistan. Bắc Hàn rất có nguy cơ trở thành như vậy, do cư dân Bắc Hàn vốn «thống nhất về mặt văn hóa và sắc tộc», lại liên tục sống trong một bầu không khí tuyên truyền về một đất nước bị vây hãm, cự tuyệt mọi can thiệp bên ngoài.
Can thiệp quân sự để ủng hộ cho các thay đổi bên trong là điều khó xảy ra. Hy vọng về «một Mùa Xuân Ả Rập» tại Bắc Hàn là viễn cảnh gần như không thể có, do mọi phản kháng đều bị bóp nghẹt ngay từ đầu; giới tinh hoa trong xã hội, do tin tưởng hoặc do sợ hãi, trong hiện tại tỏ ra hết sức trung thành với chế độ.

Hai bí ẩn lớn

Khép lại bài viết, Philippe Pons lưu ý đến hai hệ quả khác, mà ông gọi là «hai bí ẩn lớn», cần phải tính kỹ, nếu Hoa Kỳ muốn can thiệp quân sự. Thứ nhất là, trong trường hợp Kim Jong Un bị lật đổ, ai sẽ có thể cầm đầu một xã hội như Bắc Hàn? Rất nhiều khả năng đó sẽ là một nhân vật dân tộc chủ nghĩa thậm chí còn cuồng nhiệt hơn.
Bí ẩn thứ hai, nếu như chế độ Bắc Hàn sụp đổ, thì vũ khí hạt nhân sẽ rơi vào tay ai? Viễn cảnh bí mật hạt nhân lọt ra bên ngoài là điều nhãn tiền… Tác giả nhấn mạnh là, với «trường hợp phức tạp Bắc Hàn», cần phải suy tính rất kỹ lưỡng trước khi dấn bước vào một cuộc phiêu lưu, có thể dẫn đến một tình hình rắc rối hơn nhiều so với hiện nay.
Cải cách LHQ dưới áp lực của Donald Trump
Bắc Hàn chắn chắn sẽ lại một chủ đề chính tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). Nhưng cộng đồng quốc tế hiện tại đang phải đối mặt với áp lực «cải tổ sâu sắc» Liên Hiệp Quốc, do Hoa Kỳ thúc đẩy. Le Figaro giới thiệu với độc giả về cuộc «tiểu thượng đỉnh» về cải cách, được tổ chức hôm nay, tại New York, do Mỹ chủ trì. 120 quốc gia tham gia sáng kiến của Mỹ dự kiến sẽ ký kết một tuyên bố chung 10 điểm, ủng hộ cải cách.
Hoa Kỳ đóng góp 10 tỉ đô la/năm, tương đương 25% ngân sách Liên Hiệp Quốc, 28% chi phí cho lực lượng gìn giữ hòa bình, 40% của các tổ chức Cao Ủy Tị Nạn, Chương Trình Lương Thực Thế Giới (PAM) và Tổ Chức Di Cư Quốc Tế (OIM). Để không bị mất nguồn tài chính quan trọng này, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres sốt sắng ủng hộ dự án cải cách của tổng thống Mỹ. Bản thân ông Guterres cũng là người từ lâu đã ủng hộ một cuộc cải cách sâu rộng nhiều định chế của Liên Hiệp Quốc, mà ông cho rằng cồng kềnh, thiếu hiệu quả, tốn kém.
Khó hy vọng tổng thống Mỹ có một tầm nhìn toàn cầu
Tuy nhiên, xã luận Le Figaro tỏ ra hết sức nghi ngờ về khả năng tổng thống Mỹ Donald Trump đưa được một tầm nhìn toàn cầu, bởi phong cách của ông Trump vốn là phản ứng theo từng vụ việc. Donald Trump từng hứa «một xáo trộn lớn, nhưng điều đó đã không xảy ra…Về hàng loạt chủ đề như NATO, Nga, Syria hay Trung Quốc, ông Trump thường đưa những tuyên bố vừa mạnh mẽ, vừa trái ngược. Và trên thực tế, rất ít hiệu quả. Chưa kể đến vấn đề Bắc Hàn, sự bất lực của nước Mỹ là hiển hiện. Nhìn chung, tổng thống Mỹ đưa rất nhiều bất ổn vào hệ thống».
Tuy nhiên, Le Figaro cũng lưu ý là thực tế này cũng có mặt tích cực, đó là để ngỏ những không gian mới cho các đối tác khác thử nghiệm những hướng đi mới, ví như như tổng thống Pháp.
Về Liên Hiệp Quốc, Les Echos dành sự chú ý cho ba nhân vật mới «Trump, Macron và Guterres». Theo tờ báo kinh tế Pháp, nếu như tổng thống Pháp Emmanuel Macron có được một hình ảnh tốt trong con mắt của cộng đồng quốc tế, thì tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một cuộc chơi khó khăn tại Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc vẫn là «câu lạc bộ» không thể thay thế

Với khẩu hiệu «Nước Mỹ trên hết», chống lại quan điểm hợp tác đa phương, ông Trump đang có nguy cơ bị cô lập trong một loạt hồ sơ, trước hết trong vấn đề khí hậu, mà Hoa Kỳ đe dọa rút khỏi. Chính bản thân Liên Hiệp Quốc cũng bị ông Trump đe dọa tẩy chay, khi gọi đây là một «câu lạc bộ để những kẻ rỗi hơi tập hợp, ba hoa».
Tuy nhiên, theo xã luận của báo Công Giáo La Croix, «Liên Hiệp Quốc (là) "một câu lạc bộ" không thể thay thế được». Hiển nhiên, «có nhiều lý do để nghi ngờ về tính có ích» của định chế quốc tế này, «nhưng cùng lúc đó, cũng cần đặt câu hỏi, làm thế nào có thể không có nó». Chắc chắn là phải đấu tranh chống lại tệ quan liêu ở đây, nhưng cùng lúc đó, cần phải tiếp tục sứ mệnh cơ bản của Liên Hiệp Quốc, nơi cộng đồng quốc tế phối hợp vì «lợi ích chung của nhân loại» (như một thông điệp của giáo hoàng Phanxicô).
La Croix, trong bài «tại LHQ, tương lai của quan điểm hợp tác đa phương là tâm điểm thảo luận», đặt câu hỏi liệu tổng thống Pháp Emmanuel Macron có sử dụng được dịp này để khẳng định viễn kiến riêng của ông về những vấn đề hệ trọng của nhân loại: «Khí hậu, hòa bình, các quyền tự do căn bản, văn hóa và giáo dục».
Trọng Thành 18-09-2017