HOME
Tin Thế Giới
 
Hồ sơ Nga: Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ lúng túng biện hộ
 

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ tại Washington, ngày 14/11/2017.Brendan Smialowski / AFP

(RFI): Ra điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Hoa Kỳ hôm qua 14/11/2017, bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rốt cuộc đã nhìn nhận là có gặp ông George Papadopoulos hồi tháng 3/2016. Trong cuộc họp này, cựu cố vấn của Donald Trump khoe rằng có thể tổ chức một cuộc tiếp xúc với tổng thống Nga. Tuy trái ngược với những lời khai trước đó, nhưng bộ trưởng Tư Pháp Mỹ vẫn cho rằng mình không nói dối, mà do chỉ vừa nhớ ra.
George Papadopoulos hồi tháng 10 khai nhận là đã nói dối với FBI, đang là mục tiêu cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt George Mueller về nghi vấn thông đồng với Nga.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình:
Jeff Sessions từng khẳng định rằng không biết có những cuộc tiếp xúc với Nga trong chiến dịch tranh cử, nhưng trí nhớ đã quay trở lại. Hôm qua ông nhìn nhận có tham gia một cuộc họp, trong đó một cố vấn đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin.
Bộ trưởng Tư Pháp giải thích: «Tôi chỉ nhớ ra sau khi báo chí nói về cuộc họp này». Ông nhất định cho rằng đã không nói dối trong cuộc điều trần trước đó. Jeff Sessions nói: «Trong tất cả những cuộc điều trần, tôi đã làm hết sức, cố gắng nhớ lại để trả lời các câu hỏi. Nhưng tôi không thể chấp nhận việc bị cho là đã dối trá, và bác bỏ mọi cáo buộc như vậy».
Trước nhiều câu hỏi cụ thể của các dân biểu, Jeff Sessions chỉ trả lời gọn một câu «Tôi không nhớ». Một cách nói giúp cho ông trong tương lai có thể quay ngược lại, mà không bị cáo buộc là khai gian.
Bộ trưởng Sessions còn được chất vấn về các hồ sơ khác, trong đó có khả năng bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra về vụ email của bà Hillary Clinton. Ông hứa hẹn sẽ có quyết định nhanh chóng về vấn đề này.
Thụy My 15-11-2017

--------------------
Những điểm đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng Iran- Ả rập Xê Út

 

Quốc vương Ả Rập Xê Út tiếp thủ tướng Liban từ nhiệm Saad Hariri, ngày 06/11/2017, tại Riyad.Saudi Press Agency/Handout via REUTERS

(RFI): Khu vực Trung Đông những ngày qua đang nóng lên với cuộc khủng hoảng được nhen nhóm từ vụ thủ tướng Liban, Saad Hariri, từ Ả Rập Xê Út lên án Iran rồi bất ngờ thông báo từ chức. Liban chỉ là màn mới nhất trong cuộc tranh giành vị thế thống lĩnh giữa hai nước lớn trong vùng Vịnh: Iran và Ả Rập Xê Út Sân đấu của cuộc đua tranh này không chỉ là Liban mà còn là Yémen, Irak và Syria. Điểm lại 5 câu hỏi chủ chốt trong cuộc tranh giành ảnh hưởng đầy nguy hiểm này.
Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Iran vàẢ Rập Xê Út vẫn âm ỉ từ nhiều thập kỷ nay, tại sao căng thẳng bùng phát trở lại?
Ả Rập Xê Út, Vương quốc của Hồi Giáo Wahhabi, một hệ phái hà khắc trong Hồi Giáo Sunni, còn Cộng Hòa Hồi Giáo Iran theo hệ phái Shia. Hai cường quốc vùng Vịnh này năm 2016 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau cũng chỉ vì tranh giành ảnh hưởng. Cả hai cùng ủng hộ các phe đối địch nhau ở Liban, Irak, Syria hay Yémen.
Bắt đầu từ hôm 4/11 vừa qua, căng thẳng giữa hai nước lại dấy lên với vụ thủ tướng Liban, Saad Hariri từ Riyad, thủ đô Ả Rập Xê-út, đã lên tiếng tố cáo Iran can thiệp vào đất nước ông qua bàn tay của Hezbollah, phong trào theo hệ phái Hồi Giáo Shia được Teheran hậu thuẫn.
Căng thẳng được đẩy thêm một nấc mới khi hoàng tử kế vị Ả Rập Xê Út, Mohammed ben Salmane tố cáo Iran đã tấn công Vương quốc ông, quy trách nhiệm cho Teheran trong vụ phe nổi loạn Houthis ở Yémen bắn một hoả tiễn và đã bị chặn ở gần Riyad. Téheran đã bác bỏ cáo buộc đồng thời đe dọa Riyad đừng đùa với lửa và hãy coi chừng «sức mạnh» của Iran.

Cuộc đối đầu giữa Ả Rập XêÚt và Iran bắt nguồn từ đâu?

Ngoài sự thù nghịch ăn vào trong máu giữa người Ba Tư và người Ả Rập, cuộc đua tranh giữa Ryad và Teheran đã trở nên kịch phát bởi cuộc cách mạng Hồi Giáo Iran năm 1979. Cuộc cách mạng này mang thông điệp giải phóng nhân dân nhưng đồng thời cả tâm lý chống Mỹ kịch liệt.
Vương quốc Ả Rập bảo thủ, một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ nhìn nhận sự kiện trên như là một mối đe doa đối với họ. Cần phải nhắc lại trong cuộc chiến tranh Iran-Irak từ 1980 đến 1988, Riyad là một trong những nguồn cung cấp tài chính lớn cho chính phủ của Saddam Husein.
Cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 đã làm Irak bị suy yếu nhiều. «Ả Rập Xê Út và Iran trở thành hai cường quốc chủ chốt trong khu vực và thế là họ lao vào cuộc tranh đua, trước tiên là để giành ảnh hưởng địa chính trị», nhà nghiên cứu Clément Therme, thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược (IISS) nhận định.
Ryad nhìn thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Iran trong cuộc chiến tranh tại Irak và Syria cũng như việc Teheran theo đuổi chương trình hoả tiễn đạn đạo như là một mối đe dọa lớn đối với với an ninh của họ. Trong khi đó Iran luôn cảm thấy bị bao vây bởi các căn cứ quân sự Mỹ cùng kho vũ khí trên lãnh thổ của người láng giềng thù nghịch. Teheran luôn khẳng định chương trình phát triển hoả tiễn của họ chỉ mang tính phòng thủ.

Những yếu tố hoàn cảnh nào tạo điều kiện thuận lợi cho căng thẳng gia tăng?

Chuyên gia Therme, dẫn lại cuộc chiến tại Irak, Syria và Yémen nhận định: «Nguyên nhân gây căng thẳng đầu tiên hiện nay liên quan đến cuộc đối đầu có bàn tay trung gian của Iran và Ả Rập Xê Út».
Còn theo ông Max Abrahms, giáo sư tại đại học Mỹ, Northeastern Boston, đồng thời là một chuyên gia về vấn đề an ninh quốc tế thì, cuộc tranh đua giữa Ả Rập Xê Út và Iran trở nên rõ nét hơn với việc nhóm thánh chiến Nhà Nước Hồi Giáo bị suy yếu tại Irak và Syria.
Chuyên gia này cho rằng cuộc tranh giành ảnh hương như vậy nhằm tập hợp các đồng minh ở Trung Đông, chia nhau phe phái.
Trong khi đó chuyên gia Therme nhận định: “việc ông Donald Trump lên lãnh đạo Hoa Kỳ đã giải phóng năng lượng chống Iran trên bán đảo Ả rập, bởi Washington dốc lòng dốc sức vì đồng minh Ả Rập Xê Út và chống Iran». Đó là một lập trường dứt khoát khắc hẳn với chủ trương của chính quyền Barack Obama đã được đánh dấu bằng việc ký thỏa thuận lịch sử về hạt nhân Iran.
Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 được Teheran coi là một thắng lợi ngoại giao lớn giúp họ cải thiện quan hệ với phương Tây và Mỹ. Nhưng các vương quốc Ả Rập lại nhìn nhận nếu quan hệ Teheran và Washington ấm lên thì chắc hẳn mối quan hệ ưu ái của Mỹ giành cho họ sẽ có vấn đề.

Sự chia rẽ giữa hệ phái Hồi Giáo Shia và Sunni đóng vai trò như thế nào?

Những căng thẳng tôn giáo trong vùng nổi lên là tham số chính của sự đối địch Iran - Ả Rập Xê Út, nhất là kể từ sau cuộc xâm lăng của Mỹ vào Irak năm 2003 dẫn đến việc người theo Shia nắm quyền ở Bagdad. Nhưng vấn đề chia rẽ tôn giáo này đặc biệt nổi cộm từ sau các cuộc nổi dậy mùa xuân Ả rập năm 2011.
Nhà nghiên cứu Therme nhận xét: «Các quốc gia Ả Rập trở nên mong manh, suy yếu và Iran thì được xác định như là mối đe dọa chính đến sự ổn định trong vùng». Teheran đã tỏ sự ủng hộ các đòi hỏi của những người theo hệ phái Shia trong các vương quốc vùng Vịnh.
Ả Rập Xê Út sẽ cố gắng dùng vụ bắn hoả tiễn từ Yémen vừa qua để huy động sự ủng hộ thêm các trừng phạt đối với chương trình hoả tiễn đạn đạo của Iran. Tuy nhiên việc nổ ra xung đột khu vực ở quy mô rộng hơn giờ vẫn còn là điều ít có khả năng xảy, nhà phân tích chính trị Graham Griffith nhận định.
Theo chuyên gia Therme, nguy cơ leo thang có vẻ như đã bị giảm bớt hai nước vẫn còn sợ chiến tranh xảy ra. Iran đã từng có những kinh nghiệm đau đớn về cuộc chiến tranh với Irak. Ả rập Xê-út thì đã bị sa lầy khi nhảy vào Yémen từ hồi tháng 3 năm 2015 dẫn đầu một liên minh quân sự để ngăn chặn quân nổi dậy Houthis.
Hơn nữa giới quan sát cũng nhận thấy khẩu khí của Ả Rập Xê Út cho thấy họ không hẳn đã muốn chiến tranh. Thế nhưng tinh thần dân tộc chủ nghĩa có thể sẽ là một công cụ để hoàng tử kế vị củng cố thêm vị thế.
Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu cuộc khủng hoảng có dẫn tới một cuộc xung đột mở giữa Iran và Ả Rập Xê Út? Quả thực đây là một vùng bị chia rẽ sâu sắc và được vũ trang nhiều nhất. Trung Đông luôn được ví như thùng thuốc súng và tình hình ở đây đang trở nên nguy hại hơn bao giờ.
Tuy vậy, nhìn vào mối tương quan sức mạnh, Iran vẫn ỏ thế yếu hơn Ả Rập Xê Út. Iran có quân đội hùng hậu hàng trăm nghìn quân, nhưng không có phương tiện khí tài quân sự công nghệ cao.
Trái với Iran, Ả Rập Xê Útt có những thiết bị quân sự đời mới nhất, nhưng họ chỉ có khả năng triển khai được vài chục nghìn quân. Ý thức được tình trạng đó, Iran sẽ phải làm tất cả để cố gắng tránh né đối đầu trực diện với Ả Rập Xê Út.
Một cuộc chiến tranh mở giữa nước Cộng Hòa Hồi Giáo và Vương Quốc Hồi Giáo Wahhabi đến giai đoạn này vẫn có ít khả năng xảy ra.
(Tổng hợp từ AFP)
RFI 15-11-2017

--------------------
SP: Venezuela trong tình trạng “vỡ nợ”

 

SP: Venezuela trong tình trạng "vỡ nợ"Reuters

(RFI): Cơ quan thẩm định tài chính Standard & Poor's, ngày 14/11/2017 tuyên bố Venezuela đã lâm vào tình trạng "vỡ nợ một phần". Đây là lần đầu tiên quốc gia vốn giàu có vùng Nam Mỹ này không trả đúng hạn số 200 triệu đô la tiền lãi của 2 loại công trái.
Thông cáo của Standard & Poor's giải thích là đã hạ chỉ số đánh giá tín nhiệm của Venezuela đối với 2 trái phiếu này xuống mức D (Default – tức là vỡ nợ), cũng như hạ mức đánh giá rủi ro tín dụng ngoại hối dài hạn (khả năng không trả được nợ) của nước này xuống mức SD (Selective Default, tức là vỡ nợ có chọn lọc).
Nguy cơ đối với Venezuela và tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA là sẽ bị loại ra khỏi các thị trường, tài sản bị tịch thu kể cả các chi nhánh ở nước ngoài.
Venezuela hiện nợ 150 tỷ đô la và trong ngân khố còn khoảng 10 tỷ đô la. Từ đây đến cuối năm Caracas phải trả 1,47 tỷ đô la sau đó là 8 tỷ trong năm 2018. Giới quan sát thấy trước mắt Venezuela có khả năng đi đến phá sản toàn diện.
Thông báo của Standard & Poor's được đưa ra vài tiếng sau cuộc họp các chủ nợ Venezuela tại Caracas theo lời mời của tổng thống Maduro hầu thương lượng lại các khoản nợ.
Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào hôm qua, kéo dài không đầy nửa tiếng đồng hồ, không đạt kết quả gì, nhưng với lời hứa sẽ họp lại trong thời gian tới, với thời điểm cụ thể chưa được ấn định.
Mai Vân 14-11-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá lên gỗ dán Trung Quốc
.
Thông báo được bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 13/11/2017 sau một cuộc điều tra vào tháng Ba vừa qua theo yêu cầu của các nhà sản xuất Hoa Kỳ, vì họ cho rằng các sản phẩm này được nhà nước Trung Quốc trợ giá và được bán trên thị trường Mỹ thấp hơn giá thành. Quyết định của Washington đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Năm 2016, tổng trị giá gỗ dán của Trung Quốc nhập vào Mỹ lên đến 1,12 tỉ đô la.

(AFP) - Cuba: Các nhà ly khai bị loại khỏi các cuộc bầu cử địa phương
.
Theo thông báo ngày 13/11/2017, ba tổ chức ly khai Cuba cho biết đã không đề cử được gần 550 ứng viên của họ trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/11 tới. Đây là chặng đầu tiên trong tiến trình bầu ra người thay thế chủ tịch Cuba Raul Castro vào năm 2018. Một đại diện ly khai tố cáo «hàng loạt hành vi đi ngược với luật bầu cử» nhằm cản đường của các ứng viên ly khai, như bắt giam, hăm dọa...

(AFP) - Dân biểu đối lập Cam Bốt tiếp tục đấu tranh dù đảng bị dọa giải tán.
Cho đến hôm nay, 14/11/2014, vẫn có khoảng 20 dân biểu đối lập Cam Bốt bám trụ tại Phnom Penh để đương đầu với thủ tướng Hun Sen dù đảng của họ bị đe dọa giải tán, lãnh đạo đảng bị giam cầm, còn bản thân họ bị ép buộc «đầu quân», gia nhập vào đảng của ông Hun Sen. Theo ông Lim Kimya thuộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc đối lập, ông cũng như 21 dân biểu khác quyết định phớt lờ các lời đe dọa từ phía chính quyền và hoạt động như bình thường.

(AFP) - Mỹ: Một tòa án chấp thuận một phần lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Trump.
Tòa phúc thẩm Liên Bang tại San Francisco (California) vào hôm qua, 13/11/2017, đã cho phép chính quyền thực hiện một phần trong sắc lệnh cấm nhập cư mới nhất của ông Trump, nhưng đặt ra một ngoại lệ đối với những người đã có quan hệ ở Mỹ.
Ngày 25/9 vừa qua, Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh mới về việc cấm nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi Giáo. Trước đây các quốc gia này là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria and Yemen, nhưng trong văn kiện mới thì Sudan, được bỏ đi, nhưng lại thêm vào ba nước Tchad, Bắc Hàn và Venezuela.
RFI 14-11-2017

--------------------
Freedom House: Lo ngại mạng xã hội bị thao túng

 

Ảnh minh họa cho hiện tượng thao túng các mạng xã hộiAFP

(RFI): Tổ chức Freedom House lo ngại trước tình trạng ngày càng có nhiều nước theo gót Nga và Trung Quốc trong việc thao túng các mạng xã hội, truy bắt các nhà đối lập trên internet và cáo buộc đây là mối đe dọa đối với nền dân chủ.
Tổ chức bảo vệ nhân quyền Freedom House, hoạt động tại 65 nước trên thế giới. Theo bản báo cáo mang tên «Freedom on the Net» được công bố ngày 14/11/2017 của tổ chức này, chính phủ của 30 nước đã thao túng internet trong năm 2017 để bóp méo thông tin trên mạng, cao hơn con số 23 chính phủ được thống kê trong năm 2016.
Các hành vi thao túng gồm trả tiền cho bình luận viên, các hành vi gây rối (troll), tạo tài khoản tự động (bot) hoặc lập những trang tin tức giả. Bản báo cáo nhấn mạnh rằng các chiến thuật thao túng và bóp méo thông tin đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tại ít nhất 18 nước trong năm 2017, kể cả Hoa Kỳ.
Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các nước thao túng internet năm thứ 3 liên tiếp, vì đã tăng cường kiểm duyệt, chống những người sử dụng internet ẩn danh và bắt giam các nhà ly khai phát biểu trên internet.
Philippines bị cáo buộc có một «đội quân bàn phím», được trả 10 đô la mỗi ngày để gây cảm giác chính sách bài trừ ma túy được ủng hộ rộng rãi.
Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích sử dụng khoảng 6.000 «dư luận viên» để chống lại phe đối lập với chính phủ trên các mạng xã hội.
Nga bị cáo buộc tác động đến các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và châu Âu, đồng thời tăng cường kiểm soát internet trong nước.
Hoa Kỳ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ vì các nhà báo phản đối quan điểm của Donald trump bị quấy rối trên mạng một cách công khai.
Theo bản báo cáo, năm 2017 là năm thứ 7 liên tiếp đánh dấu sự thụt lùi của tự do trên internet.
Thu Hằng 14-11-2017

--------------------
Động đất tại Iran: Thiệt hại nặng nề, chính quyền ngừng tìm kiếm nạn nhân

 

Một góc khu vực Sar-pol Zahab, Iran, nơi bị hậu quả nặng nề do trận động đất ngày 12/11/2017. REUTERS/Tasnim

(RFI): Hơn 10.000 người dân Iran phải qua đêm thứ hai trong cảnh «màn trời chiếu đất» sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter vừa qua tại vùng núi biên giới Iran-Irak. Chính phủ Teheran thông báo để quốc tang ngày 14/11/2017.
Số nạn nhân không ngừng tăng, theo thống kê mới nhất: Phía Iran có 423 người chết và khoảng 7.370 người bị thương. Phía Irak có 8 người chết và 336 người bị thương. Tuy nhiên, con số này có thể tăng thêm.
Sáng nay, tổng thống Iran Hassan Rohani đến thủ phủ của tỉnh Kermanshah, nơi xảy ra trận động đất và cam kết là Nhà nước sẽ đáp ứng «nhanh nhất có thể» các nhu cầu của nạn nhân. Về việc tái xây dựng các khu vực bị nạn, ông kêu gọi «các lãnh đạo chính phủ, các tướng lĩnh và các tổ chức nhân đạo giúp đỡ Quỹ vì Nhà Ở, và không được hành động riêng lẻ».
Theo Reuters, các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đã kết thúc vì theo chính quyền có nhiều khả năng không còn người sống sót trong đống đổ nát. Hơn 30.000 ngôi nhà bị hư hại nặng, gần 2.000 ngôi làng bị phá hủy, trong đó ít nhất có hai làng bị phá hủy hoàn toàn. Tại thành phố Sar Pol Zahab bị ảnh hưởng nặng nhất, các công trình hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng, trong khi nước và điện vẫn chưa được khắc phục.
Khoảng 22.000 lều tạm, 17 tấn gạo và 200.000 chai nước và 50.000 chiếc chăn đã được gửi đến các vùng bị nạn nhưng nhiều người dân vẫn không nhận được chăn trong khi đêm ở vùng này rất lạnh. Khoảng 200 dư chấn tiếp tục xẩy ra sau trận động đất khiến công việc cứu hộ càng thêm khó khăn.
Thu Hằng 14-11-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá lên gỗ dán Trung Quốc
.
Thông báo được bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 13/11/2017 sau một cuộc điều tra vào tháng Ba vừa qua theo yêu cầu của các nhà sản xuất Hoa Kỳ, vì họ cho rằng các sản phẩm này được nhà nước Trung Quốc trợ giá và được bán trên thị trường Mỹ thấp hơn giá thành. Quyết định của Washington đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Năm 2016, tổng trị giá gỗ dán của Trung Quốc nhập vào Mỹ lên đến 1,12 tỉ đô la.

(AFP) - Cuba: Các nhà ly khai bị loại khỏi các cuộc bầu cử địa phương
.
Theo thông báo ngày 13/11/2017, ba tổ chức ly khai Cuba cho biết đã không đề cử được gần 550 ứng viên của họ trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/11 tới. Đây là chặng đầu tiên trong tiến trình bầu ra người thay thế chủ tịch Cuba Raul Castro vào năm 2018. Một đại diện ly khai tố cáo «hàng loạt hành vi đi ngược với luật bầu cử» nhằm cản đường của các ứng viên ly khai, như bắt giam, hăm dọa...

(AFP) - Dân biểu đối lập Cam Bốt tiếp tục đấu tranh dù đảng bị dọa giải tán.
Cho đến hôm nay, 14/11/2014, vẫn có khoảng 20 dân biểu đối lập Cam Bốt bám trụ tại Phnom Penh để đương đầu với thủ tướng Hun Sen dù đảng của họ bị đe dọa giải tán, lãnh đạo đảng bị giam cầm, còn bản thân họ bị ép buộc «đầu quân», gia nhập vào đảng của ông Hun Sen. Theo ông Lim Kimya thuộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc đối lập, ông cũng như 21 dân biểu khác quyết định phớt lờ các lời đe dọa từ phía chính quyền và hoạt động như bình thường.

(AFP) - Mỹ: Một tòa án chấp thuận một phần lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Trump.
Tòa phúc thẩm Liên Bang tại San Francisco (California) vào hôm qua, 13/11/2017, đã cho phép chính quyền thực hiện một phần trong sắc lệnh cấm nhập cư mới nhất của ông Trump, nhưng đặt ra một ngoại lệ đối với những người đã có quan hệ ở Mỹ.
Ngày 25/9 vừa qua, Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh mới về việc cấm nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi Giáo. Trước đây các quốc gia này là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria and Yemen, nhưng trong văn kiện mới thì Sudan, được bỏ đi, nhưng lại thêm vào ba nước Tchad, Bắc Hàn và Venezuela.
RFI 14-11-2017

--------------------
Trung Quốc phải chấm dứt điều trị bắt buộc với người đồng tính

 Biểu tình yên cầu chính phủ Trung Quốc nên chấm dứt việc để các bệnh viện và cơ sở y tế thực hiện các biện pháp đảo ngược giới tính mong muốn của những người thuộc nhóm LGBT, tức cộng đồng những người đồng tính luyến ái. (Ảnh minh họa chụp trước đây) AFP

(RFA): Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế hôm 15/11 lên tiếng thúc giục chính phủ Trung Quốc nên chấm dứt việc để các bệnh viện và cơ sở y tế thực hiện các biện pháp đảo ngược giới tính mong muốn của những người thuộc nhóm LGBT, tức cộng đồng những người đồng tính luyến ái.
Báo cáo của Human Rights watch dựa trên những cuộc phỏng vấn của 17 người đã phải chịu những điều trị đảo ngược giới tính kể từ năm 2009 đến nay. Điều trị bao gồm sốc điện, bắt giam cách biệt và bắt phải uống thuốc.
Về mặc chính thức, Trung Quốc đã không coi đồng tính là một bệnh phải điều trị, nhưng trên thực tế, nhiều gia đình ở Trung Quốc vẫn đăng ký cho con em mình vào các điều trị nhằm đảo ngược giới tính mong muốn của họ.
Báo cáo của Human Rights Watch cho biết nhiều người sau khi bị bắt đưa đến bệnh viện đã bị các bác sĩ lăng mạ, gọi họ là những kẻ bệnh tật, bẩn thỉu. Họ bị uống những loại thuốc gây nôn trong khi phải xem những đoạn phim tình dục đồng giới để khiến họ cảm thấy ghê tởm tình dục đồng giới.
Chi phí cho điều trị đảo ngược giới tính mong muốn ở Trung Quốc theo báo cáo hiện tại có thể lên đến 4.500 đô la. Vì vậy đây được coi là một nghề kinh doanh béo bở tại Trung Quốc.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Tổng thống Philippines ca ngợi Trung Quốc giúp chống khủng bố

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Philippines hôm 15 tháng 11. AFP

(RFA): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 15 tháng 11 lên tiếng ca ngợi Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Marawi đi đến kết thúc.
Ông Duterte nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Philippines rằng ông sẽ gửi trả lại Trung Quốc súng trường đã bắn hạ kẻ đứng đầu nhóm khủng bố thánh chiến ở Marawi là Isnilon Hapilon hôm 16/10 vừa qua để người dân Trung Quốc biết được khẩu súng này quan trọng như thế nào, và nó là biểu tượng của sự giúp đỡ quan trọng từ Trung Quốc.
Trung Quốc đã trao tặng cho Philippines 6.100 súng trường kể từ tháng 6 năm nay. Tuy nhiên vẫn còn những nghi ngờ về việc súng của Trung Quốc cung cấp đã giết chết Hapilon, và cũng không có gì chắc chắn là quân đội Philippines đã dùng những súng này ở Marawi.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trước đó nói những khẩu súng Trung Quốc tặng Philppines sẽ được giao cho lực lượng cảnh sát.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Mỹ cáo buộc phóng viên báo Trung Quốc làm gián điệp

 Phóng viên Trung Quốc trong một lần tác nghiệp, ảnh minh họa. AFP

(RFA): Một báo cáo của Quốc hội Mỹ hôm thứ tư ngày 15/11 cáo buộc báo chí nhà nước Trung Quốc đã do thám tin tức và tuyên truyền ở Mỹ, vì vậy báo cáo đề nghị những nhân viên báo chí của Trung Quốc tại Mỹ cũng phải được đăng ký như nhân viên nước ngoài.
Báo cáo thường niên của Ủy ban đánh giá An Ninh và Kinh tế Mỹ Trung Quốc cho biết trong khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát báo chí trong nước và báo chí nước ngoài tại Trung Quốc, báo chí Trung Quốc ở nước ngoài lại được mở rộng. Theo báo cáo việc mở rộng này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo sự kiểm soát lớn hơn đối với việc Trung Quốc được thế giới nhìn nhận ra sao, đồng thời cũng để thu thập thông tin.
Theo báo cáo, hãng tin Tân Hoa Xã đã phát triển nhanh chóng với các văn phòng ở New York, Washington, Chicago, Los Angeles, Houston và San Francisco.
Báo cáo cáo buộc Tân Hoa Xã đã hoạt động giống như một cơ quan tình báo thư thập tin tức và đưa ra các báo cáo mật cho các lãnh đạo Trung Quốc về các sự kiện trong nước và quốc tế.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Quân đội Zimbabwe ở miền Nam châu Phi đảo chính

 Tướng Sibusiso Moyo của Zimbabwe đọc bản tuyên bố tại phòng thu truyền hình ZBC ở Harare vào ngày 15 tháng 11 năm 2017. AFP

(RFA): Quân đội Zimbabwe ở miền Nam châu Phi đã đảo chính nắm quyền tại nước này vào hôm thứ tư ngày 15/11 nhưng đồng thời cũng thông báo trên truyền hình quốc gia là Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe và gia đình của ông vẫn an toàn.
Các xe bọc thép của quân đội đã chặn các đường dẫn đến các văn phòng của chính phủ bao gồm quốc hội, và tòa án ở trung tâm Harare.
Quân đội nước này cho biết họ đang tìm kiếm những kẻ tội phạm xung quanh Tổng thống Mugabe. Đây là những người mà quân đội gọi là đã phạm tôi gây ra những mất mát, đau khổ cho xã hội và nền kinh tế Zimbabwe.
Tướng SB Moyo nói trên truyền hình là một khi quân đội hoàn tất nhiệm vụ của minh, mang lại công lý cho đất nước thì tình hình sẽ trở lại bình thường.
Người ta không nghe và thấy gì từ Tổng thống Mugabe và vợ của mình là bà Grace. Trước đó Tổng thống Mugabe đã tìm cách để đưa vợ của mình lên nắm chức Tổng thống thay mình.
Ông Mubage đã nắm quyền tại Zimbabwe suốt 37 năm qua.
Tình hình kinh tế của Zimbabwe đã trở nên khủng hoảng trong suốt hai thập kỷ qua và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi tị nạn vì lý do kinh tế.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Một người Mỹ tìm cách vượt biên giới hai miền Triều Tiên

 Khu vực biên giới Bắc Hàn được nhìn thấy từ đài quan sát ở Nam Hàn gần Khu phi quân sự (DMZ) chia hai miền Triều Tiên vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. AFP

(RFA): Nam Hàn hôm thứ tư 15/11 cho biết nước này sẽ trục xuất một người Mỹ vì đã tìm cách vượt biên giới vào Bắc Hàn.
Lính Nam Hàn đã bắt giữ người đàn ông 59 tuổi đến từ Louisiana khi người này đi vào khu dân sự quản lý chỉ cách khu phi quân sự 4 km về phía nam. Khu phi quân sự được thành lập vào cuối cuộc chiến Triều Tiên hồi năm 1953 và được coi như biên giới danh nghĩa giữa hai miền Triều Tiên.
Người đàn ông sau đó nói với các nhân viên điều tra là ông ta tin việc ông ta vào Bắc Hàn sẽ giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Cảnh sát Nam Hàn từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về người đàn ông này.
Người Mỹ vào Bắc Hàn trái phép từ ngả Trung Quốc đôi khi cũng bị bắt giữ. Nhưng những trường hợp người Mỹ đi từ Nam Hàn vào Bắc Hàn là rất hiếm. Hồi năm 2014, một người Mỹ đã bị lính Nam Hàn bắt giữ vì tìm cách bơi qua sông vào Bắc Hàn.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị chỉ trích vì chậm trễ công bố danh sách CPC

 Giao diện trang web của uscirf.gov. Photo: uscirf.gov.

(RFA): Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc Tế Mỹ (USCIRF) hôm 14/11 ra thông cáo chỉ trích Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chậm trễ công bố danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).
Theo luật của Mỹ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải công bố danh sách CPC hàng năm chậm nhất là không quá 90 ngày sau khi Bộ này công bố Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế hàng năm. Năm nay, báo cáo được công bố vào ngày 15/8.
Luật Mỹ cũng quy định USCIRF phải đưa ra các kiến nghị với Bộ Ngoại giao chậm nhất là vào ngày 1/5 hàng năm để Bộ Ngoại giao lập danh sách các nước vào CPC.
Hồi tháng 4 năm nay, USCIRF đã kiến nghị Bộ Ngoại giao đưa 16 nước vào CPC, trong đó có Việt Nam vì những vi phạm tự do tôn giáo.
Việt Nam đã từng bị đưa vào danh sách này hồi năm 2004 dưới thời của Tổng thổng George W. Bush. Sau đó, vào năm 2006, Tổng thống Bush đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này vì Mỹ lúc đó nhìn nhận có những tiến bộ nhất định tại Việt Nam.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã phát biểu hôm 15/8 khi báo cáo tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ được công bố rằng tự do tôn giáo là giá trị cốt lõi của Mỹ và quyền con người. Ông cũng nói vấn đề tự do tôn giáo là một ưu tiên nhân quyền dưới thời của Tổng thống Donald Trump
RFA, 15/11/2017

--------------------
Đảng đối lập Campuchia đối mặt với nguy cơ giải tán trong tuần này

 Chủ tịch đảng cứu quốc Campuchia (CNRP Son Chhay (phải) và người phó bà Mu Sochua (giữa) đứng cùng với những người ủng hộ trong một cuộc tập trung bên ngoài tòa phúc thẩm ở Phnom Penh hôm 26/9/2017 AFP

(RFA): Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP), đảng đối lập tại nước này có khả năng sẽ bị giải tán vào ngày thứ năm, 16/11 sau khi có phán quyết của Tòa tối cao.
Người đứng đầu đảng CNRP, ông Son Chhay hôm 15 tháng 11 cho báo giới biết ông không có hy vọng là phán quyết của tòa sẽ khác so với những gì Thủ tướng Hun Sen mong muốn, và vì vậy nhiều khả năng CNRP sẽ bị giải tán.
Ông Son Chhay giải thích hệ thống tòa án của Campuchia không độc lập với chính phủ cho nên việc giải tán đảng theo mong muốn của Thủ tướng là điều gần như chắc chắn.
Hồi cuối tháng 10 vừa qua chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã cáo buộc đảng CNRP có kế hoạch lật đổ chính phủ và đề nghị tòa ra phán quyết giải tán đảng. Chính phủ của ông Hun Sen cũng nói đã có hơn 20 bằng chứng chắc chắn chứng minh đảng CNRP có kế hoạch nổi dậy.
Đảng CNRP đã bác bỏ cáo buộc này.
Thủ tướng Hun Sen đã cầm quyền ở Campuchia trong suốt 32 năm qua. Chiến dịch đàn áp ở Campuchia nhắm vào đảng đối lập của Thủ tướng Hun Sen đã bị quốc tế chỉ trích. Quốc tế cho rằng ông Hun Sen đang muốn giành chiến thắng chắc chắn trong cuộc bầu cử vào năm tới, kéo dài những thời gian nắm quyền của mình ở xứ Chùa tháp.
Trong khi đó, cựu lãnh đạo đảng CNRP đang sống lưu vong là ông Sam Rainsy hôm 15/11 tuyên bố ông sẽ trở lại chính trường.
Ông Rainsy viết trên facebook rằng ông sẽ lại trở thành thành viên của đảng CNRP bắt đầu từ ngày 15/11 trở đi dù cho đảng này có bị giải tán đi chăng nữa.
Ông Sam Rainsy đã từ chức lãnh đạo đảng CNRP hồi đầu năm nay. Người thay ông nắm quyền lãnh đạo đảng là ông Kem Sokha. Chính phủ Campuchia đã bắt ông Kem Sokha hôm 3 tháng 9 với cáo buộc tội phản quốc. Ông Sam Rainsy hiện đang ở Washington, Hoa Kỳ.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Quốc tế kêu gọi Myanmar bỏ lệnh cấm biểu tình ở Yangon

 Hình chụp công bố hôm 9/11/2017 của văn phòng báo chí tòa thánh Vatican: Đức Giáo hoàng Francis (phải) và Đại sứ Myanmar tại Vatican San Lwin trong buổi trình ủy nhiệm thư tại tòa thánh. AFP

(RFA): Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch hôm thứ tư, 15/11 lên tiếng thúc giục chính phủ Myanmar rút lại lệnh cấm biểu tình ở thành phố Yangon, thành phố lớn nhất nước này vì cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do biểu đạt của người dân.
Theo Reuters, lệnh cấm được đưa ra vào tháng này, theo đó chính phủ sẽ hạn chế các đơn xin tụ tập ở trung tâm Yangon để tránh những khó chịu ở cho công chúng và gây ảnh hưởng đến giao thông.
Lệnh cấm được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Giáo hoàng Francis đến thăm Yangon, và có nhiều khả năng ông sẽ đề cập đến vấn đề hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya đã phải bỏ Myanmar đi lánh nạn do thanh lọc sắc tộc kể từ hồi tháng 8 đến nay.
Myanmar hồi tuần trước cũng đã tuyên phạt tù hai nhà báo và một thông dịch viên cùng một tài xế vì đã sử dụng drone để quay phim quốc hội. Ngoại trưởng Mỹ: Trừng phạt Miến Điện sẽ không giải quyết được khủng hoảng Rohinya.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Trung Quốc gửi đặc phái viên sang Bắc Hàn

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 9/11/2017. AFP

(RFA): Một nhà ngoại giao Trung Quốc là ông Tống Đào sẽ được gửi sang Bắc Hàn với tư cách là một đặc phái viên, để nói chuyện với nước này về vấn đề hạt nhân.
Tin này được Tân Hoa Xã, hãng tin của nhà nước Trung Quốc loan đi vào ngày hôm nay.
Ông Tống Đào là người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc.
Ông Tống sẽ là nhà ngoại giao Trung Quốc đầu tiên đến Bình Nhưỡng sau chuyến viếng thăm nước này của ông Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái.
Theo một nhà quan sát từ Đại học Bắc Kinh, ông Tống sẽ trình bày với các nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng một sự thỏa hiệp cho một giải pháp hòa bình, giải quyết căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua. Nhà quan sát này cũng nói rằng thỏa hiệp này đã được ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc và ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ đạt được khi ông Trump thăm Bắc Kinh cách đây vài ngày.
Căng thẳng tăng lên trong thời gian qua tại Bán đảo Triều Tiên do những vụ thử vũ khí nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, dẫn đến lời qua tiếng lại rất nặng nề giữa ông Donald Trump Tổng thống Mỹ và ông Kim Jong Un lãnh tụ Bắc Hàn.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Ngoại trưởng Mỹ: Trừng phạt Miến Điện sẽ không giải quyết được khủng hoảng Rohinya

 Ngoại trưởng Mỹ ông Rex Tillerson và bà Aung San Suu Kyi tại cuộc họp báo ở thủ đô Naypyidaw. AFP

(RFA): Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ Tư 15 tháng 11 nói tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar rằng ông sẽ không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện trong cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya, nhưng ông đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập liên quan đến một cáo buộc đáng tin cậy rằng binh lính Miến đang có hành động tàn ác chống lại người thiểu số Hồi giáo.
Ông Tillerson đưa ra lời bình sau khi bà Aung San Suu Kyi phản hồi lại các cáo buộc rằng bà đã im lặng về cuộc khủng hoảng người tị nạn.
Bà Aung San Suu Kyi nói rằng bà không im lặng... mà mọi người phản đối là vì họ thấy chưa thích thú với những gì bà đề cập đến.
Phát biểu sau cuộc gặp với lãnh đạo quân đội và Aung bà Suu Kyi, ông Tillerson nói rằng các lệnh trừng phạt kinh tế mở rộng không phải là điều mà ông nghĩ là nên thực hiện vào thời điểm này.
Từ cuối tháng Tám đến giờ số người Hồi Giáo Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn đã lên đến hơn 600.000 người.
RFA, 15/11/2017

--------------------
Myanmar chịu áp lực về khủng hoảng Rohingya tại Hội nghị ASEAN

 Người tị nạn Rohingya lội bộ qua con kênh nước nông sau khi vượt qua sông Naf để vào Bangladesh hôm 16/10/2017. AFP

(RFA): Đại diện Liên Hiệp Quốc lên tiếng về khủng hoảng Rohingya tại Hội nghị Cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Manila, Philipines.
Hãng AP loan tin cho biết vào chiều tối ngày 13 tháng 11, trong bài phát biểu trước sự có mặt của lãnh tụ Aung San Suu Kyi, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar phải chạy sang Bangladesh lánh nạn. Ông nhấn mạnh rằng nỗ lực đảm bảo cho những người này được trở về quê hương một cách an toàn và được sống trong một môi trường hòa bình là hết sức cần thiết.
Bà Suu Kyi cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị, tuy nhiên ông Tillerson đã từ chối trả lời báo chí trước câu hỏi rằng ông có thông điệp gì nhắn nhủ tới lãnh tụ Suu Kyi hay không.
Bà Suu Kyi cũng từ chối trả lời câu hỏi người Hồi giáo Rohingya có phải là công dân của Myanmar hay không.
Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã nói chuyện với bà Suu Kyi liên quan đến cuộc khủng hoảng Rohingya ở bang Rakhine, nói thêm rằng đây là một mối quan ngại lớn không chỉ với Canada mà còn với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ông tiết lộ rằng Canada luôn muốn tìm cách giúp đỡ Miến Điện giải quyết tình hình bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp cũng như sự an toàn của mọi công dân.
RFA, 14/11/2017

--------------------
Na Uy bị kiện ra tòa vì khoan dầu ở Bắc Cực

 Cảnh sát bắt những nhà hoạt động của Hòa Bình Xanh mặc trang phục gấu bắc cực bên ngoài trụ sở tập đoàn dầu và khí đốt Na Uy Statoil ở Moscow hôm 25/4/2013. AFP

(RFA): Các nhà bảo vệ môi trường đã kiện chính phủ Na Uy ra tòa ngày 14/11 tại Oslo vì cấp giấy phép khoan dầu ở biển Barents thuộc Bắc cực hồi năm 2016.
Các tổ chức đứng đơn kiện bao gồm tổ chức Hòa Bình Xanh, tổ chức Nature and Youth và tổ chức Grandparents Climate Campaign.
Những tổ chức đứng đơn kiện cáo buộc Na Uy đã vi phạm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và một phần trong hiến pháp sửa đổi năm 2014 của nước này vốn quy định phải đảm bảo quyền đối với môi trường tốt.
Đây là lần đầu tiên một đơn kiện một chính phủ được thực hiện theo Hiệp định Paris được ký hồi năm 2015. Hiệp định bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái.
Hồi tháng 5/2016, chính phủ Na Uy đã cấp 10 giấy phép cho tổng cộng 40 lô dầu với 13 công ty, bao gồm một công ty của nhà nước, tập đoàn Chevron và ConocoPhilips của Mỹ và một số công ty khác từ Đức, Nhật Bản, Thủy Điển, Áo và Nga.
Các tổ chức bảo vệ môi trường đứng đơn kiện yêu cầu việc chia lô khoan dầu phải chấm dứt vì những nguy hại về môi trường.
Tuy nhiên chính phủ Na Uy cho biết nước này vẫn tuân thủ hiến pháp và sự hợp lệ của các giấy phép không thể được dựa trên cơ sở này.
RFA, 14/11/2017