HOME
Tin Thế Giới
 
Rohingya Miến Điện: Aung San Suu Kyi lên án các vụ «vi phạm nhân quyền»
 

Bà Aung San Suu Kyi đọc diễn văn gửi đến quốc dân về hồ sơ Rohingya, ngày 19/09/2017 tại Naypyidaw, thủ đô Miến Điện.REUTERS/Soe Zeya Tun

(RFI): Nhà lãnh đạo Miến Điện hôm nay 19/09/2017 phát biểu trước Quốc Hội ở Naypyidaw - một bài diễn văn rất được chờ đợi về cuộc khủng hoảng người Rohingya tại bang Arakan - vài giờ trước khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc. Trong khi quân đội Miến Điện bị tố cáo «thanh lọc chủng tộc», bà Aung San Suu Kyi chỉ bày tỏ lòng thương cảm những thường dân bị nạn, và lên án các vụ vi phạm nhân quyền.
Giải Nobel Hòa Bình, bị chỉ trích vì sự im lặng lạnh lùng suốt ba tuần qua, đã kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ giữa Phật giáo và Hồi giáo. Bài diễn văn trên truyền hình bằng tiếng Anh và không được phụ đề tiếng Miến Điện, là một thông điệp hòa dịu gởi đến cộng đồng quốc tế. Bà Suu Kyi nói sẵn sàng tổ chức cho những người Rohingya tị nạn tại Bangladesh quay về Miến Điện, nhưng không cho biết những tiêu chí cụ thể.
Từ Rangoon, thông tín viên RFI Rémy Favre tường trình:
Bà Aung San Suu Kyi bày tỏ lòng thương cảm đối với những người đang gánh chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo, nói rằng hết sức xúc động. Nhưng đồng thời bà cũng có những tuyên bố rất cứng rắn, nghi ngờ lý do khiến người Rohingya chạy trốn.
Bà nói rằng bạo lực đã chấm dứt từ hai tuần qua tại bang Arakan, nhưng những người Hồi giáo ở vùng này vẫn tiếp tục bỏ trốn, và đặt câu hỏi tại sao. Bà cố ý giảm nhẹ tầm mức của cuộc khủng hoảng, khẳng định đại đa số người theo đạo Hồi tại bang Arakan không di tản.
Trong khi đó Liên Hiệp Quốc loan báo có trên 400.000 người tị nạn, và nếu tính từ một năm qua thì con số đó là nửa triệu người, tức phân nửa dân số Rohingya tại Arakhan.
Bà Aung San Suu Kyi nêu ra giải pháp một cách chung chung. Bà khẳng định sẽ áp dụng những khuyến cáo của ủy ban do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan lãnh đạo.
Ông Annan dự kiến trao quyền công dân cho người Rohingya, nhưng bà cố vấn đặc biệt nói rằng một số khuyến cáo sẽ được ưu tiên, và số khác thì còn phải chờ đợi, mà không cho biết cụ thể.

Các tổ chức nhân quyền tiếp tục chỉ trích

Amnesty International hôm nay tố cáo bà Aung San Suu Kyi thực hiện «chính sách con đà điểu» trước thảm trạng của người Rohingya ở bang Rakhine. Tổ chức phi chính phủ này khẳng định: «Có những bằng chứng hiển nhiên là lực lượng an ninh đã lao vào một chiến dịch thanh lọc chủng tộc», và tỏ ý tiếc là giải Nobel Hòa Bình không nhắc đến vai trò của quân đội trong cuộc khủng hoảng.
Cũng trong hôm nay, các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền đòi hỏi phải được vào Miến Điện để làm nhiệm vụ mà không bị ngăn trở. Chủ tịch ủy ban điều tra, ông Marzuki Darusman tuyên bố trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève: «Điều quan trọng đối với chúng tôi là được tai nghe mắt thấy tại những nơi được cho là xảy ra bạo lực, được trực tiếp nói chuyện với những người liên quan và chính quyền».
Thụy My 19-09-2017

--------------------
Khủng hoảng Triều Tiên: Nhật Bản bố trí thêm lá chắn hoả tiễn

 

Hoả tiễn Patriot PAC - 3 tại căn cứ không quân Mỹ Yokota, ở Fussa, Nhật Bản (Ảnh chụp ngày 29/08/2017)REUTERS/Issei Kato/File Photo

(RFI): Nhật Bản hôm nay 19/09/2017 triển khai bổ sung một hệ thống lá chắn hoả tiễn trên hòn đảo Hokkaido. Kế hoạch này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn qua không phận Nhật Bản.
Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nhật Bản, ông Kensaku Mizuseki, cho biết Tokyo dự kiến bắt đầu trong ngày hôm nay lắp đặt một lá chắn hoả tiễn PAC-3 tại một căn cứ quân sự trên đảo Hokkaido.
Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã cho triển khai một hệ thống lá chắn hoả tiễn Patriot PAC-3 tại một nơi khác trên hòn đảo này. Tuy nhiên, theo AFP, vì lý do bảo mật, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nhật Bản từ chối tiết lộ các lá chắn hoả tiễn Patriot khác được bố trí ở những nơi nào trên lãnh thổ Nhật Bản.
Việc Nhật Bản tăng cường hệ thống phòng thủ diễn ra trong bối cảnh chỉ trong vòng một tháng, Bắc Hàn đã tiến hành thêm một vụ thử nghiệm hạt nhân và bắn thêm hai hoả tiễn qua không phận Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Tokyo không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Ông Abe cũng kêu gọi quốc tế gia tăng sức ép buộc Bắc Hàn ngưng các hành động khiêu khích nói trên.
Trong khi đó, Bắc Kinh hôm nay thông báo ngoại trưởng Trung Quốc và đồng nhiệm Nga, trong cuộc gặp ở New York, nhân Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã kêu gọi tìm kiếm «một giải pháp hòa bình» để thoát khỏi «vòng luẩn quẩn» về cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Theo một thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Matxcơva «hoàn toàn đồng thuận» với Bắc Kinh trong hồ sơ Bắc Hàn.
Thùy Dương 19-09-2017

--------------------
Bangladesh: Biểu tình lớn phản đối Miến Điện truy bức người Rohingya

 

(Ảnh minh họa). Người Hồi Giáo Bangladesh biểu tình tại Dhaka, ngày 01/12/2016, chống lại việc người Rohingya ở bang Rakhine, Miến Điện, bị chính quyền truy sát.REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

(RFI): Theo các nguồn tin cảnh sát Bangladesh, khoảng 20.000 người Hồi Giáo cực đoan chuẩn bị tiến về phía sứ quán Miến Điện tại thủ đô Dhaka ngày hôm nay 18/09/2017 để phản đối chính quyền Naypitaw truy bức người Rohingya theo đạo Hồi.
Một quan chức cao cấp Bangladesh được hãng tin Pháp AFP trích dẫn cho biết tình hình tại Dhaka sáng nay rất "căng thẳng". Cảnh sát được huy động đề phòng xảy ra bạo động. Khoảng 20.000 người hưởng ứng lời kêu gọi của một tổ chức Hồi Giáo cực đoan Bangladesh mang tên Hefazat e Islami. Người biểu tình mặc áo trắng, tập hợp trước một đền thờ đạo Hồi ở thủ đô Dhaka, với ý định tiến về phía trước tòa đại sứ Miến Điện và bao vây trụ sở ngoại giao này trong nhiều tiếng đồng hồ. Rốt cuộc, cảnh sát Bangladesh đã ngăn cản được kế hoạch nói trên, chỉ cho phép khoảng một chục người được đến sứ quan Miến Điện để đưa một bức kiến nghị đòi quân đội Miến Điện ngưng truy bức người Rohingya.
Thảm họa nhân đạo của người Rohingya Miến Điện đang làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ tại các nước Hồi Giáo trong khu vực, từ Pakistan đến Indonesia, Malaysia.
Về phía các tổ chức bảo vệ nhân quyền, Human Rights Watch, trong thông cáo ngày 18/09/2017, kêu gọi Liên Hiệp Quốc "ban hành các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí" nhắm vào quân đội Miến Điện, cho tới khi nào quốc gia này chấm dứt "cuộc thanh lọc nhắm vào một sắc tộc thiểu số". Nhiều tổ chức bảo vệ người Rohingya tố cáo lực lượng an ninh của Miến Điện và cộng đồng Phật Giáo tại bang Rakhine tàn sát người theo đạo Hồi.

Phật tử Miến Điện phủ nhận các cáo buộc trấn áp người Rohingya

Trong lúc cuộc khủng hoảng tị nạn ở biên giới Bangladesh Miến Điện vẫn đang tiếp tục trầm trọng, hơn 400 000 người Hồi Giáo Rohingya đã bỏ chạy, tránh các cuộc đàn áp của quân đội Miến Điện tại bang Arakan, miền tây nước này. Những ngày qua, cộng đồng quốc tế liên tiếp lên án chính quyền Miến Điện, nhiều chỉ trích nhắm trực tiếp vào bà Aung San Suu Kyi. Tuy nhiên, nhiều người Phật Giáo Miến Điện đã phủ nhận các cáo buộc đàn áp người Rohingya, cho đó là mưu đồ hủy hoại hình ảnh của đất nước họ trên trường quốc tế.
Thông tín viên RFI, Rémy Favre, đã gặp gỡ hai Phật tử tại Rangoon để tìm hiểu chính kiến của họ về vấn đề người Rohingya:
Họ phủ nhận mọi thứ, trước hết là về số lượng hơn 400 000 người tị nạn sang Bangladesh do Liên Hiệp Quốc thống kê và cho rằng: Các tính toán của Liên Hiệp Quốc cường điệu quá mức so với thực tế. Con số này là do người Rohingya cung cấp». Họ cũng nghi ngờ các vụ bạo lực của quân đội Miến Điện bị người Rohingya tố cáo.
Bất luận câu hỏi thế nào, người Rohingya luôn có cùng câu trả lời rằng người ta giết họ, hãm hiếp họ… chỉ có một câu trả lời cho dù câu hỏi thế nào… người ta mớm cho họ phải trả lời thế nào.
Theo các Phật tử này, các phóng sự của báo chí quốc tế tất cả đều được định hướng. Các nhà báo chỉ quan tâm đến người tị nạn Rohingya nhưng lại lờ đi nhóm khủng bố đã tấn công các đồn cảnh sát Miến Điện.
Khi một phóng viên của đài truyền hình CNN phỏng vấn một phụ nữ nhận là người Rohingya, bà này khóc cùng với đứa con nhỏ. Nhưng thực tế bà ta cố ý làm con khóc.
Người đàn ông này đưa ra bức ảnh có vẻ như là một người phụ nữ Rohingya đang cấu đứa con bà bế trên tay. Cả hai người đàn ông đều kết luận: Người Phật giáo là nạn nhân của một âm mưu trên quy mô thế giới. Thế nhưng hiếm khi họ đưa ra bằng chứng về những gì họ nói và chỉ nhấn vào những trường hợp cá biệt để phủ nhận những sự việc đã được các tổ chức nhân đạo, cơ quan Liên Hiệp Quốc hay báo chí thông báo.
Thanh Hà, Anh Vũ 18-09-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Úc: Đợt người tị nạn đầu tiên chuẩn bị sang Mỹ
.
Hôm nay, 20/09/2017, Canberra cho biết, một nhóm người tị nạn đầu tiên khoảng 50 người hiện tạm cư trên các đảo Thái Bình Dương- trong hồ sơ do Úc phụ trách - sẽ được tái định cư tại Hoa Kỳ trong những tuần tới, theo một thỏa thuận giữa Austalia và Hoa Kỳ từ thời Obama. Thỏa thuận đã bị tổng thống Donald Trump lúc mới lên nắm quyền bác bỏ. Còn gần 800 người tị nạn tại đảo Manus, và 371 người tại đảo Nauru. Canberra chủ trương đóng cửa vĩnh viễn các trại tị nạn, đang bị giới bảo vệ nhân quyền lên án là những trại giam trá hình, với các điều kiện hết sức tồi tệ. Quan điểm của Úc là kiên quyết không nhận người tị nạn đến từ châu Á và Cận Đông.

(AFP) - WHO cảnh báo thiếu nghiêm trọng thuốc trụ sinh chống vi khuẩn kháng thuốc.

Theo một báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, được công bố hôm nay, 20/09/2017, thế giới đang đối mặt với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng mạnh, có nguy cơ kéo lui các tiến bộ của y học hiện đại trong những thập niên qua. Cơ quan y tế LHQ điểm mặt 51 dược phẩm mới, được coi là để chống vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 8 dược phẩm thực sự có hiệu quả. Báo cáo của WHO nhấn mạnh đến vi khuẩn lao kháng thuốc, khiến hơn 250.000 người tử vong hàng năm, và lưu ý cần hơn 800.000 triệu đô la/năm để phát triển các loại thuốc mới.

(AFP) - Khủng bố Luân Đôn: Thêm hai nghi phạm bị câu lưu
.
Hai nghi phạm vụ bom đặt trong tàu điện ngầm thủ đô nước Anh bị bắt hôm nay 20/09/2017, tại xứ Wales, miền nam Vương Quốc Anh, vào lúc hơn 5 giờ sáng, giờ địa phương. Bên cạnh vụ bắt giữ này, cảnh sát còn khám xét hai địa điểm ở tỉnh Surrey. Theo cảnh sát Anh, hiện còn sớm để khẳng định đây là vụ khủng bố do Daech giật dây.

(AFP) - Airbus mở trung tâm hoàn tất sản phẩm tại Trung Quốc
.
Trung tâm hoàn tất loại máy bay cỡ lớn A330 của hãng hàng không Pháp Airbus ở Trung Quốc chính thức khai trương hôm nay, 20/09, tại Thiên Tân (Tianjin), sau 18 tháng xây dựng. Hôm nay, trung tâm cho ra lò chiếc phi cơ đầu tiên. Buổi khai trương được tổ chức rầm rộ. Airbus đang cạnh tranh quyết liệt với Boeing tại Trung Quốc. Tại Thiên Tân, hiện đã có một dây chuyền lắp ráp hai loại phi cơ A319 và A320. Đây là dây chuyền lắp ráp đầu tiên ngoài châu Âu của hãng.

(Reuters - Asashi Shimbun) - Trung Quốc bắt một người bị nghi làm gián điệp cho Nhật
.
Báo chí Nhật hôm qua cho biết, vụ bắt giữ xảy ra hôm 18/09/2017, tại tỉnh Liêu Ninh (Liaoning), giáp với Bắc Hàn. Người bị bắt trạc 60 tuổi. Chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho lãnh sự quán Nhật ở Liêu Ninh về vụ này.

(AFP) - Đảng Xã Hội Pháp bán trụ sở chính
.
Hôm qua 19/09/2017, Đảng Xã Hội Pháp đã loan báo quyết định bán trụ sở của đảng này trên đường Solférino (quận 7, Paris), nhằm «chuẩn bị cho tương lai» và chỉnh đốn tài chính sau thất bại trong hai cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử Quốc Hội. Theo ông Jean-François Debat, thủ quỹ của Đảng Xã Hội, để duy trì trụ sở rộng 3 000 m2, hàng năm Đảng Xã Hội Pháp phải chi tới 4 triệu euro và quyết định này cho phép Đảng dành phần ngân sách quan trọng nhất cho hoạt động chính trị của mình. Những thất bại bầu cử liên tiếp đã làm hao hụt ngân sách hàng năm của Đảng này, từ 28 triệu xuống còn 8 triệu euro. Sau bầu cử Quốc Hội, chỉ có 30 đại biểu của Đảng Xã Hội được bầu, so với con số 280 của năm 2012.
RFI 20-09-2017

--------------------
Tây Ban Nha: Catalunya trong "tình trạng khẩn cấp"?

 

Người dân Catalunya biểu tình tại Barcelona, ngày 20/09/2017.REUTERS/Albert Gea

(RFI): Để ngăn chận kế hoạch Catalunya ly khai qua cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức ngày 01/10/2017, mà chính quyền Tây Ban Nha cho là "bất hợp pháp", cảnh sát nước này đã tiến hành lục soát trụ sở chính quyền địa phương, câu lưu 13 viên chức cao cấp trong đó phó chủ tịch vùng tự trị.
Theo AFP, một phát ngôn viên của chính quyền Catalunya cho biết vào sáng ngày 20/09/2017, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt phó chủ tịch Joseph Maria Jove và 12 viên chức cao cấp. Ba cơ quan chính phủ, gồm trụ sở chính quyền địa phương, sở tài chính và sở ngoại giao Catalunya bị cảnh sát lục soát, tịch thu hồ sơ, tài liệu.
Phát ngôn viên của chính quyền Catalunya xem đây là một hành động của Madrid nhằm ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý dự định vào đầu tháng 10 về tương lai của vùng tự trị.
Một nguồn tin thân cận với tư pháp Tây Ban Nha xác nhận có chiến dịch lục soát, nhưng không cho biết chi tiết và lý do.
Trái lại, chủ tịch vùng Catalunya, ông Carles Puigdemont, lên án chính phủ Tây Ban Nha bằng lời lẽ mạnh mẽ: hành xử theo lối «độc tài», chà đạp các quyền «căn bản» của người dân, đơn phương áp đặt «tình trạng khẩn cấp» để đình chỉ quy chế tự trị của Catalunya.
Hàng ngàn người dân địa phương đã xuống đường tại thủ phủ Barcelona, phản đối vụ lục soát và bắt giữ các viên chức địa phương.
Tú Anh 20-09-2017

--------------------
LHQ: Tổng thống Pháp cổ vũ hợp tác đa phương

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn tại cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 72, New York, ngày 19/09/2017.REUTERS/Eduardo Munoz

(RFI): Ngày 19/09/2017, tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài diễn văn đầu tiên tại Liên Hiệp Quốc. Theo các nhà quan sát, khi nhấn mạnh hợp tác đa phương là nền tảng và tương lai của quan hệ quốc tế, tổng thống Pháp đã thể hiện rõ sự khác biệt với tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo ông, đây là phương tiện duy nhất cho phép cộng đồng quốc tế hóa giải được các khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng hiện nay như khủng bố, di cư, biến đổi khí hậu. Emmanuel Macron đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng bài phát biểu dài 30 phút này.
Thông tín viên Valerie Gas tường trình từ New York,
«Emmanuel Macron đọc diễn văn hơi trễ, thời gian để ông trau chuốt bài phát biểu. Ngay từ những câu đầu tiên, tổng thống Pháp đã muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc ông có cơ hội được trình bày.
‘‘Tôi có hân hạnh được phát biểu trước Quý vị. Tôi biết tôi phải chịu ơn ai về điều này. Tôi phải chịu ơn tất cả những người mà cách nay hơn 70 năm, đã đứng lên chống lại một chế độ tàn bạo, xâm chiếm nước Pháp, quê hương tôi’’.
Nhắc lại lịch sử cũng là một cách để nguyên thủ Pháp nhấn mạnh rằng chúng ta đã từng có lúc quên đi các giá trị nền tảng của Liên Hiệp Quốc, đó là sự khoan dung, tình đoàn kết nhân loại, tự do. Các giá trị mà tổng thống Pháp coi là của chính mình.
‘‘Tôi biết rằng, nước Pháp có nghĩa vụ cất lên tiếng nói thay cho những người thấp cổ bé họng. Tôi muốn là người nói thay cho những ai bị quên lãng, như em Bana, một học sinh ở Aleppo, Syria (thành phố bị chiến tranh tàn phá)’’.
Chọn Bana Ousmane, hình tượng tiêu biểu cho các khủng hoảng toàn cầu, tổng thống Pháp hy vọng là bài phát biểu của ông mang một ý nghĩa cụ thể, phát biểu có mục tiêu cho thấy cộng đồng quốc tế phải có các hành động tập thể.
‘‘Mỗi lần mà các đại cường quốc ngồi bên bàn Hội Đồng Bảo An nhường bước cho tiếng nói của những kẻ mạnh nhất, chính là lúc họ không còn tôn trọng nguyên tắc đa phương, nền tảng của luật pháp’’.
Cảnh cáo cũng là để thuyết phục. Nguyên thủ Pháp nhấn mạnh: ‘‘Chúng ta bắt buộc phải liên đới với nhau trong một cộng đồng cùng chung số phận’’.
Đối mặt với tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hung hăng hiếu chiến, tổng thống Pháp dựa vào tình đoàn kết nhân loại và chủ trương hòa dịu».

Dấu ấn phong cách của tổng thống Pháp

Cùng với bài diễn văn nói trên, tổng thống Pháp có một loạt các hoạt động thể hiện phong cách riêng của ông, đó là kết hợp bày tỏ quan điểm chân thành và đối thoại xây dựng. Ngày hôm qua, dự án Hiệp ước thế giới về môi trường do Pháp chủ trương nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia thuộc năm châu lục. Khối các nước châu Phi ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến nói trên.
Hôm qua, nguyên thủ Pháp cũng có cuộc đối thoại «trực diện và cô đúc» (theo những người có mặt trực tiếp) với tổng thống Iran Hassan Rohani, quốc gia mà tổng thống Mỹ đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận về hạt nhân. Lãnh đạo Pháp nhấn mạnh: Phá bỏ hiệp ước hạt nhân với Iran sẽ là «một sai lầm nghiêm trọng».
Theo AFP, hôm thứ Hai vừa qua, Emmanuel Macron có cuộc nói chuyện với tổng thống Mỹ. Bất chấp các bất đồng giữa hai bên, sau buổi hội kiến nói trên, ông Donald Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tổng thống Pháp, khi khẳng định: Đó là một con người mạnh mẽ, thông minh, tôi có vinh dự được tiếp xúc với ông ấy.
Theo các cố vấn của tổng thống Pháp, trong buổi đối thoại này, tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra lưỡng lự trong vấn đề khí hậu, và yêu cầu một buổi gặp khác, dường như để có thể thương thuyết về việc ở lại Thỏa thuận khí hậu Paris, với điều kiện đóng góp tài chính của Mỹ được cắt giảm.
Trọng Thành 20-09-2017

--------------------
Động đất Mêhicô khiến hàng trăm người chết

 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn sau trận động đất mạnh hơn 7 độ Richter tại thủ đô Mêhicô ngày 19/09/2017. REUTERS/Henry Romero

(RFI): Đúng 32 năm sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hôm qua, 19/09/2017, Mêhicô lại gánh chịu một trận động đất lớn. Ít nhất hơn 200 người chết và mất tích. Công tác cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương.
Động đất xảy ra vào lúc hơn 13 giờ, giờ địa phương, với cường độ hơn 7 độ Richter. Theo Le Monde, tâm chấn cách thủ đô Mêhicô khoảng 120 km về phía đông, và nằm ở độ sâu khoảng 51 km. Các đoạn video được truyền lên mạng xã hội cho thấy mức độ dữ dội của trận động đất, với những ngôi nhà đang đổ sụp, một vụ nổ lớn bùng lên tại một cao ốc.
Theo ước tính sơ bộ của chính phủ, hàng trăm địa phương tại miền trung bị động đất ảnh hưởng. Ít nhất 50 tòa nhà tại thủ đô Mêhicô sụp đổ hoàn toàn hoặc hư hại nặng. Khoảng 3 000 binh sĩ và 25 000 lính cứu hỏa, cảnh sát và lực lượng bảo vệ được triển khai để cứu hộ. Gần một nửa thủ đô Mêhicô bị mất điện. Đô trưởng thành phố Mêhicô tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại trường Enrique Rabesman, phía nam thành phố, nơi ít nhất 26 người chết, trong đó có 21 học sinh, và từ 30 đến 40 người hiện mất tích. Thiệt hại nhân mạng nhìn chung dự kiến sẽ nặng nề hơn nhiều. Giao thông bị cản trở nặng, do hệ thống đèn đường không hoạt động, và nhiều con đường bị gạch đá đổ nát che phủ.
Nhiều cơ sở tại thủ đô tuyên bố đóng cửa, trong đó có các trường phổ thông, sân bay quốc tế và Đại học quốc gia UNAM. Riêng tại thủ đô, chính quyền cho biết đã có hơn 20 điểm quyên góp đồ cứu trợ được mở.
Trận động đất lớn tại miền trung Mêhicô xảy ra chỉ ít ngày sau trận động đất 8,2 độ Richter, ngày 07/09, khiến 98 người chết ở miền nam, và đúng 32 năm sau trận động đất lịch sử năm 1985. Lo ngại thảm họa, hôm qua, chỉ hai giờ trước động đất, chính quyền thủ đô đã cho diễn tập báo động đối phó động đất.

Guadeloupe: Bão Maria khiến ít nhất hai người chết

Cũng tại khu vực Trung Mỹ, tại đảo Guadeloupe, thuộc Pháp, trận bão nhiệt đới Maria hôm qua đã khiến hai người chết và hai người mất tích. Toàn bộ các trường học ở Guadeloupe phải đóng cửa. Bộ trưởng Hải Ngoại Pháp Annick Girardin tới Guadeloupe hôm qua để điều phối việc cứu trợ tại Guadeloupe và đảo Saint Martin, vừa chịu thiệt hại nặng sau cơn bão Irma, cách đây hai tuần.
Bộ trưởng Girardin cho biết chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ cư dân đảo Dominique láng giềng, lãnh thổ độc lập thuộc Liên Hiệp Anh, cũng bị thiệt hại rất nặng do đợt bão này.
Trọng Thành 20-09-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Hồng Kông: Cựu toàn quyền Christ Patten kêu gọi đối thoại.
Thẩm định các bản án trừng phạt các sinh viên phong trào «dù vàng» 2014 là «quá nặng nề và mang tính chính trị», toàn quyền người Anh cuối cùng của Hồng Kông Christ Patten kêu gọi chính quyền thân Bắc Kinh «đối thoại» với đối lập. Tháng 8 vừa qua, do công tố kháng án, ba sinh viên gồm Hoàng Chí Phong và hai bạn tranh đấu phải trở lại toà và bị kết án từ 6 đến 8 tháng tù. Trong bản án trước, cả ba chỉ bị phạt nhẹ phải tham gia hoạt động công ích chung. Hôm nay, 9 thành viên khác của phong trào phản kháng 2014 ra toà.
(AFP) - Canada và Anh Quốc sẽ thương lượng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May và đồng nhiệm Canada Justin Trudeau hôm qua 18/09/2017 muốn hai nước ký một thỏa thuận thương mại song phương sau khi Anh Quốc chính thức rời Liên Hiệp Châu Âu. Trong Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Canada. Và hai nhà lãnh đạo hy vọng quan hệ Canada và Anh Quốc thời kỳ hậu Brexit vẫn vững chắc như trước đây.

(Reuters) - Tây Ban Nha trục xuất đại sứ Bắc Hàn.

Bộ Ngoại Giao Tây Ban Nha hôm qua 18/09/2017 loan báo đã yêu cầu đại sứ Bắc Hàn rời khỏi Tây Ban Nha trước cuối tháng Chín, do Bình Nhưỡng từ chối chấm dứt chương trình hạt nhân. Trước đó hôm 11/9 Pêru cũng đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn tại Lima, để phản đối việc Bình Nhưỡng thử bom nguyên tử, và ngày 7/9 Mêhicô cũng có quyết định tương tự với cùng lý do.

(AFP) - Tòa án Tối cao Irak hoãn cuộc trưng cầu dân ý Kurdistan.

Tòa án Tối cao Irak hôm qua 18/09/2017 ra lệnh hoãn cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho vùng Kurdistan, Irak dự kiến vào ngày 25/9 tới, để nghiên cứu xem có vi hiến hay không. Yêu cầu xem xét khía cạnh Hiến định được thủ tướng Irak đưa ra, và có ít nhất 8 dân biểu thuộc Hồi Giáo Shia và người thiểu số Turkmen đã đưa đơn kiện cuộc trưng cầu.

(RFI) - Đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ bị Ankara triệu mời.

Hôm qua 18/09/2017, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu mời đại sứ Đức Martin Erdmann trong bối cảnh căng thẳng Berlin-Ankara không ngừng gia tăng. Ankara thường xuyên tố cáo Berlin dung thứ cho những nhà hoạt động thân đảng Lao Động người Kurdistan mà Ankara coi là khủng bố. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, đại sứ Đức bị Ankara triệu mời 2 lần, và tính từ khi nhậm chức hồi tháng 08/2015, đây là lần thứ 17 đại sứ Martin Erdmann bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ triệu mời. Berlin coi việc Ankara thường xuyên triệu mời đại sứ Đức là «điều bất thường giữa các đối tác trong khối NATO».

(AFP) - Bão Maria sắp tới đảo Guadeloupe.
Cơn bão Maria, theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, là «có khả năng gây thảm họa», còn cách đảo Guadeloupe của Pháp khoảng 70 km. Chính quyền Guadeloupe đã yêu cầu sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm. Tối hôm qua, bão mạnh lên cấp 5, cấp mạnh nhất rồi giảm xuống cấp 4 vào đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, nhưng theo Cơ quan Dự báo bão quốc gia Mỹ, bão Maria vẫn «vô cùng nguy hiểm». Với sức gió 260 km/h, cơn bão cũng đã tàn phá nặng nề Dominica, nhưng không có ai thiệt mạng. Trước đó, bão Maria đã càn quét đảo Martinique, khiến 33.000 hộ dân mất điện.

(AFP) -Donald Trump: Venezuela, «dân đói, nước sụp đổ»
.
Trong cuộc họp với nhiều lãnh đạo Nam Mỹ bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định «người dân Venezuela chết đói, đất nước của họ đang sụp đổ». Tổng thống Mỹ ngầm cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ can thiệp để «tái lập dân chủ».

(Reuters) - Hơn 40 triệu người trên thế giới chịu cảnh nô lệ thời hiện đại.
Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Lao Động Quốc Tế, tổ chức Di Cư Quốc Tế và tổ chức nhân quyền Walk Free Foundation được công bố ngày hôm nay 19/09/2017, trên toàn thế giới có 40 triệu người phải sống cảnh nô lệ thời hiện đại, trong năm 2016, tức là bị cưỡng bức lao động hay ép buộc kết hôn. Nô lệ thời hiện đại tập trung chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Số người bị cưỡng bức lao động trong các nhà máy, công trường xây dựng, trang trại hay trên các tàu đánh bắt cá, hay bị ép hành nghề mại dâm là 24,9 triệu người, ¼ số đó là trẻ em. Còn 15,4 triệu người bị cưỡng ép kết hôn, 1/3 số người này dưới 18 tuổi, chủ yếu là phụ nữ.
RFI 19-09-2017

--------------------
Quân đội Syria vượt sông Euphrate tấn công Nhà Nước Hồi Giáo

 

Bên trong Deir Ezzor, Syria. Ảnh chụp ngày 11/09/2017.SANA/REUTERS

(RFI): Ngày 18/09/2017, được yểm trợ của không quân Nga và các đồng minh, quân đội chính phủ Syria đã vượt sông Euphrate, phía bắc của thành phố Deir Ezzor, để đánh úp nhóm phiến quân thánh chiến của Nhà Nước Hồi Giáo.
Từ Beirouth, thông tín viên Paul Khalifeh cho biết thêm thông tin:
Dưới làn pháo bắn chặn dồn dập và với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria và đồng minh, ngày hôm qua, đã vượt qua sông Euphrate bằng các cầu nổi do công binh Nga và Syria lắp đặt. Trong vài giờ, lực lượng bộ binh, thiết giáp, xe tăng và pháo đã vượt sông, sang bờ tả ngạn.
Sau khi củng cố vị trí đầu cầu, quân đội Syria tiếp tục tiesn về phía Howeijet Sakr, một cứ địa quan trọng của quân thánh chiến ở phía đông bờ sông Euphrate. Theo các nguồn tin của Nga và Syria, quân đội chính phủ Syria đã tiến quân nhanh chóng, bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ của các chiến binh thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.
Cuộc tiến quân vượt sông nhằm hai mục đích: Trước tiên là đánh bọc hậu lực lượng thánh chiến và bao vây hoàn toàn nhóm chiến binh hiện đang còn chiếm giữ một phần ba thành phố Deir Ezzor. Mục đích thứ hai là ngăn chặn liên quân Ả Rập -Kurdistan do Washington ủng hộ và ở một số nơi, liên minh chỉ còn cách bờ sông Euphrate khoảng 6 km.
Do vậy, quân đội Syria và đồng minh đã quyết định không chia sẻ lãnh thổ Deir Ezzor với Mỹ và các đồng minh của Hoa Kỳ. Rõ ràng là họ muốn tiếp tục đà tiến quân về phía đông, hướng biên giới Syria - Irak và ở phía đông nam, nhắm vào hai cứ địa của lực lượng thánh chiến tại Syria, đó là các thành phố Al Mayadeen và Boukamal.
RFI 19-09-2017

--------------------
Canh tân Liên Hiệp Quốc: cuộc mặc cả giữa Trump và Guterres

 

Tổng thư ký Antonio Guterres (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump trong diễn đàn thảo luận về cải cách Liên Hiệp Quốc tại trụ sở New York ngày 18/09/2017.REUTERS/Lucas Jackson

(RFI): Bắc Hàn, Iran, Miến Điện, Syria, làn sóng tị nạn, khủng bố quốc tế… Từ ngày thành lập, chưa bao giờ Liên Hiệp Quốc đối phó với nhiều khủng hoảng nghiêm trọng như thế. Tuy nhiên, trong kỳ họp Đại Hội Đồng lần thứ 72 khai mạc vào ngày 19/09/2017 tại New York, Liên Hiệp Quốc đối đầu trước khủng hoảng của chính mình: Cạn nguồn tài chính. Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gây sức ép để định chế quốc tế này phải cải cách và giảm chi ngân sách.
Tại New York, cuối cùng Mỹ cũng thuyết phục được nước Pháp, bất bình vì không được tham khảo ý kiến, ký vào bản tuyên bố chính trị 10 điểm bên cạnh 130 thành viên thúc giục Liên Hiệp Quốc cải tổ guồng máy hoạt động vài giờ trước khi Đại Hội Đồng lần thứ 72 khai mạc phiên họp khoáng đại.
Về phần Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres, nhà chính trị lão luyện của Bồ Đào Nha cũng tung ra một loạt biện pháp cải thiện hoạt động từ quản trị nhân sự, điều hợp các cơ quan khác nhau đặc trách lãnh vực an ninh và hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa cắt giảm phần đóng góp của Mỹ từ ngân sách hoạt động cho đến các chiến dịch duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Theo vị tổng thống doanh nhân này thì cơ quan quốc tế có hai căn bệnh trầm kha: Một là quản lý kém và hai là bộ máy điều hành thiếu hiệu năng, tiền chi ra thì nhiều mà hiệu quả chẳng bao nhiêu.
Theo AFP, 130 nước ký vào tuyên bố chính trị 10 điểm cam kết làm cho Liên Hiệp Quốc có hiệu năng cao và hiệu quả tốt.
Donald Trump dường như bỏ qua lời lẽ phê phán trịch thượng coi Liên Hiệp Quốc là một «câu lạc bộ giải lao». Một ngày trước khi đọc thông điệp ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ ca ngợi và ủng hộ «những mục tiêu chân thành và cao thượng» nền tảng của Liên Hiệp Quốc. Sau đó ông mới định bệnh «do thiếu hiệu năng và do tình trạng quan liêu» cho nên dù ngân sách tăng 140%, dù nhân lực tăng gắp đôi từ năm 2000, Liên Hiệp Quốc không đem lại kết quả như mong muốn.
Chủ nhân Nhà Trắng đề nghị tập trung vào nạn nhân cần được cứu trợ hơn là bổ sung nhân sự. Trong phần trình bày dự án cải cách Liên Hiệp Quốc, tổng thống Mỹ cho biết là muốn giảm phần đóng góp «quá cao» của Mỹ để «không một thành viên nào bị thiệt thòi khi đứng ra gánh vác trách nhiệm quân sự hay tài chính».
Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp cao nhất cho Liên Hiệp Quốc bỏ xa Trung Quốc và Nga cũng như Anh, Pháp, Đức, Nhật. Một mình Washington cung cấp 28,5% trong số 7,3 tỷ đôla chi phí cho các chiến dịch quốc tế và 22% trong số 5,4 tỷ cho ngân sách hoạt động.
Sự kiện bản tuyên bố do Washington soạn thảo không nói rõ là sẽ cắt giảm bao nhiêu mà chỉ đề cập đến nguyên tắc tiết kiệm là một chiến thuật khôn khéo, vận động được sự đồng thuận của các nước ký kết và của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.
Chiến thuật này cho phép hóa giải xung khắc giữa chính quyền Trump và Liên Hiệp Quốc, thiết lập mối quan hệ tin cậy lẫn nhau «với giá thấp» theo nhận định của tổng thư ký Guterres. Nhất cử lưỡng tiện, tổng thống Mỹ có thể chứng minh với cử tri bảo thủ là ông đã thành công buộc Liên Hiệp Quốc giảm chi để bớt gánh nặng tài chính cho công dân Mỹ.
Trên thực tế, theo một nhà ngoại giao Tây phương, Hoa Kỳ thực tâm không muốn giảm nhiều phần đóng góp vì như thế sẽ giảm ảnh hưởng đối với Trung Quốc trong thế trận đa cực. Giải pháp tối ưu là thương lượng nâng cao mức trần đóng góp của tất cả 193 thành viên.
Tú Anh 19-09-2017

--------------------
Teheran tố cáo Hoa Kỳ ngầm phá hoại thỏa thuận hạt nhân Iran

 

Lãnh đạo Tổ Chức Năng Lượng Hạt Nhân Iran Ali-Akbar Salehi phát biểu tại hội nghị IAEA, Vienna, Áo ngày 18/09/2017.REUTERS/Leonhard Foeger

(RFI): Lãnh đạo chương trình hạt nhân Iran hôm qua, 18/09/2017, tố cáo Hoa Kỳ đang tìm cách ngầm phá hoại thỏa thuận quốc tế về hạt nhân với Iran và kêu gọi Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (AIEA) chống lại «các đòi hỏi không để chấp nhận được» của Washington.
AFP cho biết từ Vienna, Áo, nhân cuộc gặp thường niên giữa các nước thành viên Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế, ông Ali-Akbar Salehi, lãnh đạo Tổ Chức Năng Lượng Nguyên Tử Iran phát biểu: «Thái độ thù địch không giấu giếm, cũng như chính sách trì hoãn của chính quyền Mỹ nhằm ngầm phá hoại thỏa thuận hạt nhân (…) là đi ngược lại cả nội dung và tinh thần của thỏa thuận này».
Ông Ali-Akbar Salehi cũng chỉ trích bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã đưa ra «hàng loạt đòi hỏi vô lý và khác thường» trong việc yêu cầu Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế kiểm tra việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân và thanh tra các cơ sở quân sự của Iran.
Lãnh đạo Tổ Chức Năng Lượng Nguyên Tử Iran cho biết ông tin chắc rằng rằng Cơ Quan N
Thùy Dương 19-09-2017

--------------------
Nghịch Lý của Myanmar

 Bà Aung San Suu Kyi đọc diễn văn toàn quốc ở Naypyidaw hôm 19/9/2017. AFP
(RFA): Thay vì tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, lãnh đạo Myanmar là bà Aung San Suu Kyi phải ở nhà giải quyết vụ khủng hoảng về sắc tộc và sáng Thứ Ba 18, bà đã lần đầu tiên đọc bài diễn văn chính thức về vụ khủng hoảng, bùng nổ từ ngày 25 tháng trước khiến hơn 40 vạn người Rohingya theo Hồi giáo phải lánh nạn qua xứ khác. Bài diễn văn vẫn không thỏa mãn nhiều người và các tổ chức quốc tế kêu gọi biện pháp trừng phạt kinh tế với Myanmar. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu vì sao….
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin kính chào kinh tế gia Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, vụ khủng hoảng về sắc tộc tại Myanmar kéo dài gần một tháng và gây xúc động cho dư luận thế giới khi mấy chục vạn dân Rohingya phải lánh nạn sau khi mấy ngàn ngôi làng của họ bị đốt cháy. Một số tổ chức quốc tế khiển trách người lãnh đạo là bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi biện pháp trừng phạt kinh tế xứ này. Ông nghĩ sao về chuyện đó?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi thiển nghĩ rằng sự xúc động khiến nhiều người đặt sai bài toán, trút trách nhiệm lên một vị nữ lưu và càng gây thêm khó khăn cho xứ Mymanmar, mà ngày xưa ta gọi là Miến Điện. Muốn hiểu tại sao thì ta cần trở ngược lên bối cảnh gần xa của vấn đề.
- Thứ nhất, dù có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, Myanmar là một quốc gia khó cai trị nhất thế giới. Nằm giữa hai cường quốc có ảnh hưởng văn hóa chính trị của Châu Á là Trung Hoa và Ấn Độ, Miến Điện chưa khi nào là một nước trong ý nghĩa quốc gia dân tộc, nation-state. Lãnh thổ xứ này là một thách đố cho lãnh đạo vì bị địa dư chia cắt thành hai vùng rừng núi hiểm trở của nhiều sắc tộc và tôn giáo từ hai ngả Đông Tây nhìn xuống bình nguyên phì nhiêu của sông Irrawaddy ở giữa. Các cường quốc cấp vùng, như Ấn Độ tại hướng Tây, Trung Quốc ở mạn Bắc và cả Thái Lan ở phía Đông đều tìm cách khai thác tình trạng bất thường ấy qua các sắc tộc thiểu số và góp phần gây thêm xung đột. Vì vậy, sau khi có độc lập từ 70 năm trước, lãnh đạo Miến mới cần quân đội mạnh để bảo vệ chính quyền trung ương và đối ngoại thì tìm cách tự cô lập để ngăn ngừa ảnh hưởng ngoại bang. Thời Chiến tranh lạnh, từ 1949 trở đi, ảnh hưởng ngoại bang còn là các nhóm dân quân cộng sản do Trung Quốc đào tạo và huấn luyện. Những vụ xung đột đầu tiên mà bùng nổ là do hoạt động của các tổ chức cộng sản đó.
Nguyên Lam: Ông,vừa nêu một nghịch lý trong bối cảnh địa dư và lịch sử của Myanmar. Nhưng thưa ông, vì sao ông nói là xứ này chưa khi nào là một nước trong ý nghĩa quốc gia dân tộc?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thưa là về kinh tế chính trị, Miến Điện còn lãnh một di sản dã man khác của Đế quốc Anh: trăm năm trước, nước Anh đưa dân Ấn vào phụ trách phần vụ kinh tế, cho sắc dân đa số là người Miến một ít quyền hạn chính trị và hành chánh, nhưng lại dùng các sắc dân thiểu số vây quanh vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh và quân sự. Chỉ sau khi Anh bị Nhật đánh bại trong Thế chiến II, dân Miến mới được quyền tham gia vào lĩnh vực quân sự và từ đó mới dần dần xuất hiện các thế hệ sĩ quan hay tướng lãnh lên cầm quyền sau này. Ách độc tài quân phiệt là hiện tượng đáng chê trách, nhưng có nguyên nhân sâu xa trong lịch sử và dẫn tới hậu quả là càng bị quốc tế cô lập vì nạn độc tài thì xứ này càng lệ thuộc vào một cường quốc có tham vọng bành trướng là Trung Quốc!
Nguyên Lam: Tức là giới tướng lãnh phải chấp nhận dân chủ hóa để khỏi bị quốc tế tẩy chay mà càng trôi vào quỹ đạo của Bắc Kinh, nhưng phải chăng là họ vẫn không muốn bị mất quyền và vẫn giữ quân đội trong tay?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thật ra, từ 1962 đến 2011, Miến Điện trải qua nửa thế kỷ nội chiến giữa chế độ quân phiệt và lực lượng võ trang của các sắc tộc đòi ly khai. Sau đấy, giới tướng lãnh nhượng bộ dần và đề nghị ngưng bắn trên toàn quốc đổi lấy quyền lợi kinh tế và chính trị cho các sắc tộc thiểu số. Nhưng tiến trình ấy còn nhiều bất trắc và sau khi Liên minh Quốc gia cho Dân chủ (National League for Democracy) của mình đại thắng vào năm 2015, bà Aung San Suu Kyi phải làm một lúc hai việc: thỏa hiệp với quân đội để từng bước dân chủ hóa xứ sở trong khi xây dựng nền móng chính trị bền vững hơn cho quốc gia qua việc hội nhập sắc tộc.
- Lãnh thổ xứ này có hơn hai chục nhóm thiểu số võ trang, với vài trăm tới vài vạn tay súng, đang hùng cứ các vùng biên giới và coi đó là chủ quyền chính đáng của họ. Từ cuối năm 2015, chế độ quân phiệt đề nghị một tạm ước ngưng bắn với tám tổ chức, mà có bảy tổ chức vẫn từ chối tham gia, chưa kể nhiều lực lượng mạnh nhất tại vùng biên giới Hoa-Miến thì không được mời vào vòng đàm phán vì họ đang chiếm đóng các khu vực trọng yếu và rộng lớn nhất.
- Đa số các nhóm võ trang này đều có đặc tính sơn cước, giỏi du kích chiến, được trang bị võ khí tinh nhuệ. Họ còn có ưu thế địa dư là có thể vượt biên giới để bảo toàn lực lượng khi bị tấn công và lợi thế kinh tế là kinh doanh ma túy để tìm nguồn tài trợ. Trong hoàn cảnh đó, một số lực lượng võ trang này chưa thấy sự nhượng bộ của Chính quyền trung ương, từ các tướng lãnh hay từ bà Aung San Suu Kyi, là đủ hấp dẫn. Khi so sánh các tướng lãnh thì đảng đa số hiện nay là Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi tương đối đáng tin cậy hơn trong đề nghị hòa giải. Hậu thuẫn của quốc tế cho vị nữ lưu này cũng là sức mạnh đáng kể. Vì vậy, trong khung cảnh vẫn còn tranh tối tranh sáng, nhiều nhóm thiểu số đang suy tính lợi hại. Họ có thể tham gia sinh hoạt chính trị thay vì dùng giải pháp bạo động quân sự.
Nguyên Lam: Bây giờ lại bùng nổ vụ khủng hoảng vì dân Rohingya và bà Aung San Suu Kyi bị quốc tế khiển trách. Thưa ông, đầu đuôi của vụ khủng hoảng này là gì?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Miến Điện có 135 sắc dân, gom thành tám nhóm lớn, theo các tôn giáo khác nhau, như Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và cả Thiên Chúa giáo. Đa số dân Miến thì theo Phật giáo Nguyên thủy, bên trong nhiều người cực đoan chủ trương là chỉ Phật giáo mới có tinh thần dân tộc và biết bảo vệ bản sắc quốc gia. Trong các sắc dân, người Rohingya có vài triệu, đa số theo Hồi giáo, nhưng cũng theo tôn giáo khác, và sống tập trung trong tỉnh Rachine tại vùng Tây-Bắc bên cạnh xứ Bangladesh nhìn ra Vịnh Bengal. Nghịch lý ở đây là họ không được luật pháp coi là công dân Miến Điện như các sắc dân kia.
- Từ thành phần này mới có lực lượng xưng danh là “Giải phóng quân Rohingya tại Arakan”, viết tắt là ARSA, họ đấu tranh võ trang để được công nhận quy chế công dân. Lực lượng ấy chỉ có chừng 500 tay súng, nhưng cuối Tháng Tám lại tấn công 30 đồn binh của Miến nên gặp sự trả đũa dữ dội của quân đội. Xã hội Miến có nhiều người không ưa và thậm chí kỳ thị dân Rohingya, nhưng họ có quyền bỏ phiếu. Bà Aung San Suu Kyi lâm thế kẹt là nếu đả kích tinh thần cuồng tín này thì họ dồn phiếu cho tổ chức chính trị của giới tướng lãnh là đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (Union Solidarity and Development Party - USDP), gọi là để bảo vệ quyền lợi và bản sắc dân tộc khiến cho tiến trình dân chủ hóa chính trị rồi tư nhân hóa kinh tế theo đuổi từ 25 năm nay sẽ gặp trở ngại.
Nguyên Lam: Nếu vậy thì có lẽ thính giả của chúng ta hiểu ra vì sao ông nghĩ rằng việc trừng phạt kinh tế Miến Điện chưa chắc là đã có lợi. Ông kết luận thế nào về chuyện rắc rối này?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Tôi trộm nghĩ biện pháp trừng phạt kinh tế ít công hiệu khi có quá nhiều kẽ hở và rốt cuộc nạn nhân sau cùng vẫn là người dân thấp cổ bé miệng. Thứ hai, nhiều lãnh đạo Hồi giáo nhảy vào đả kích Miến Điện do nhu cầu chính trị ở nhà chứ cũng chưa có giải pháp cụ thể nào cho dân Rohingya. Trong khi đó, có ba cường quốc lại tỏ vẻ bênh vực Miến Điện là Liên bang Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là do an ninh và quyền lợi của họ. Nga thì sợ nạn Hồi giáo ly khai ngay bên trong lãnh thổ. Trung Quốc thì muốn kéo Miến Điện vào kế hoạch Con Đường Tơ Lụa của họ, trong khi Ấn Độ muốn tranh thủ Miến Điện để ngăn đà bành trướng của Trung Quốc vào Vịnh Bengal và Ấn Độ Dương. Kết luận của tôi là sự bi quan dành cho dân Rohingya trong thời gian tới.
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do và Nguyên Lam xin cảm tạ chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa về bài phân tích kỳ này.
Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA
2017-09-20

--------------------
Thủ lĩnh đánh bom tại Indonesia bị tù 11 năm

 Chiến binh Indonesia Muhammad Nur Solikin bị kết án 11 năm tù ở tòa án Jakarta vào ngày 20 tháng 9 năm 2017. AFP

(RFA): Một phiến quân người Indonesia có liên can với nhóm Hồi giáo IS bị một tòa án tại nước này vào ngày 20 tháng 9 tuyên án 11 năm tù với cáo buộc âm mưu tấn công vào một buổi đổi gác ở dinh tổng thống tại Jakarta.
Bị cáo thứ hai bị tuyên sáu năm tù giam. Hãng thông tấn AP đưa tin Muhammad Nur Solihin, và Agus Supriyadi đã bị bắt cùng với hai phiến quân khác bao gồm cả vợ của Solihin vào tháng 12 năm ngoái, chỉ một ngày trước khi âm mưu tấn công được thực hiện.
Bồi thẩm đoàn gồm ba thành viên tại phiên xử cho rằng hành động của các bị cáo không thể chấp nhận là việc làm của con người và vi phạm luật chống khủng bố của Indonesia.
Vào tháng trước vợ của Solihin, tên Dian Yulia Novi, dự tính đánh bom tự sát, bị tuyên án 7 năm rưỡi tù giam. Một phụ nữ khác, Tutin, bị tuyên 3 năm rưỡi vì tội khuyến khích Novi thực hiện hành động đánh bom tự sát. Indonesia là đất nước có số tín đồ Hồi Giáo đông nhất thế giới và chính quyền Jakarta cho tiến hành biện pháp cấm đối với hoạt động thánh chiến kể từ vụ đánh bom ở Bali vào năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.
RFA, 20/9/2017

--------------------
Quan ngại về việc TQ điều tra giới luật sư nhân quyền

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đại biểu đứng hát quốc ca Trung Quốc tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội Giải phóng nhân dân tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Hàng ngàn nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc và các luật sư của họ bị bắt giữ, cầm tù kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành chiến dịch cấm đoán từ năm 2015 cho đến nay.
Đó là thông tin được hãng tin Reuters loan tải vào ngày 20 tháng 9 dẫn lo ngại của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng Bắc Kinh đang tăng cường điều tra các hoạt động và những vấn đề tài chánh của các luật sư tham gia bảo vệ các thân chủ trong các vụ án dinh líu đến chính trị nhạy cảm.
Người phụ trách khu vực Trung Quốc của Human Rights Watch, có trụ sở tại Mỹ nói với Reuters rằng các luật sư nhân quyền ở Trung Quốc vốn đã thường xuyên bị cơ quan chức năng sách nhiễu, nay việc tăng cường điều tra như thế là một thông điệp đáng báo động.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc chưa trả lời về cáo buộc này.
Bà Vương Tùng Liên, một nhà nghiên cứu cho tổ chức Human Rights Watch ngụ ở Hồng Kong nói rằng việc tăng cường đàn áp như vậy có liên quan đến đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 của đảng cộng sản Trung Quốc, dự trù khai mạc vào ngày 18 tháng 10 tới đây. Lý do được đưa ra là những nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn rằng trước những sự kiện quan trọng như thế, phải tăng cường tối đa an ninh trật tự.
RFA, 20/9/2017