HOME
Tin Thế Giới
 
Trump bị chỉ trích vì ‘làm ngơ’ nhân quyền khi thăm Châu Á
 

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại cuộc họp báo chung ở Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 12/11/17.

(VOA): Những tiếng nói chỉ trích đang hướng về Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo ông ‘bỏ rơi’ các tiêu chí củ Mỹ về nhân quyền và tự do báo chí trong chuyến công du Châu Á vừa kết thúc.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tố cáo ông Trump đã bỏ qua các trường hợp vi phạm nhân quyền và quyền tự do báo chí của một số chế độ độc tài khét tiếng ở Châu Á.
“Tiếng nói của Mỹ về nhân quyền cơ bản đã biến mất,” Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nhận xét.
Còn người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Phóng viên Không biên giới, Daniel Bastard, thì nhận định rằng Tổng thống Trump bỏ mặc cho các lãnh đạo độc tài ở Châu Á tha hồ tung hoành.
RSF chỉ trích ông Trump là đã cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cấm ký giả đặt câu hỏi trong cuộc họp báo chung nhân cuộc gặp của đôi bên tại Bắc Kinh.
Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói phiên hỏi-đáp với báo giới bị hủy theo đề nghị của phía Trung Quốc.
Phóng viên Không biên giới lưu ý rằng cựu Tổng thống Barack Obama từng bị chỉ trích nặng nề vì đã không cho phép phóng viên đặt câu hỏi trong chuyến công du đầu tiên của ông tới Bắc Kinh hồi năm 2009, nhưng ông đã thuyết phục phía Trung Quốc nhận câu hỏi của báo chí trong chuyến trở lại Trung Quốc 5 năm sau đó.
“Lãnh đạo một số quốc gia đàn áp ký giả nhất thế giới đang chứng kiến Tổng thống Mỹ đánh giá Tu chính án Thứ nhất tới mức tối thiểu như thế nào. Điều này hoàn toàn có hại cho các nỗ lực của Mỹ trong tương lai muốn thúc đẩy phóng thích blogger và ký giả tại những nước như Việt Nam, Trung Quốc, hay kêu gọi để ký giả tại Philippines được bảo vệ tốt hơn,” Giám đốc vận động của Phóng viên Không biên giới Margaux Ewen bày tỏ quan ngại.
Trên chuyến bay về Mỹ, ông Trump bênh vực chiến thuật xây dựng quan hệ cá nhân với lãnh đạo các nước như Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Nhà hoạt động nhân quyền Diane Blake thuộc Ủy ban Raoul Wallenberg của Mỹ công nhận rằng không dễ cho các vị Tổng thống Mỹ để vừa quan tâm đến nhân quyền các nước mà lại vừa làm sao đạt được lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ, nhưng bà thừa nhận rằng Tổng thống Trump đã không giữ được cân bằng.
VOA, 16/11/2017

--------------------
Đảo chính ở Zimbabwe? Tổng thống Mugabe bị cầm giữ

 

Binh sĩ vũ trang đi tuần trên một trục lộ ở thủ đô Harare, Zimbabwe, ngày 15/11/2017. (AP Photo)

(VOA): Tổng thống Nam Phi cho hay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị “quản thúc tại gia” trong tình huống mà theo các dấu hiệu bên ngoài, là một nỗ lực được quân đội hậu thuẫn nhằm lật đổ ông Mugabe sau 37 năm cầm quyền.
Xe tăng lăn bánh trên khắp thủ đô Harare hôm thứ Ba, một ngày sau khi Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga cảnh cáo ông sẽ “ra tay” trừ phi ông Mugabe ngưng thanh trừng các ủng hộ viên của Phó Tổng thống bị bãi chức Emmerson Mnangagwa ra khỏi đảng đương quyền ZANU-PF.
Ông Mugabe trước đó đã ra dấu hiệu cho thấy ông đang có kế hoạch đưa vợ ông, Đệ Nhất Phu nhân Zimbabwe, lên thay thế Phó Tổng thống bị ngưng chức.
Trong một tuyên bố truyền hình công bố hôm thứ Tư, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma kêu gọi mọi bên hãy bình tĩnh và cho biết ông đã liên lạc với ông Mugabe.
Ông Zuma phát biểu:
“Chúng tôi vô cùng quan tâm về tình hình ở Zimbabwe. Chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh và hãy tự chế, đặc biệt là các lực lượng quốc phòng và tật cả các lực lượng an ninh tại Zimbabwe. Tôi đã liên lạc với Ngài Tổng thống Mugabe, trò chuyện với ông, ông vẫn trong tình trạng khả quan nhưng bị cầm giữ tại gia. Tôi cũng đã có dịp cập nhật tình hình Zimbabwe, Nhưng rõ ràng, xét tính nghiêm trọng của tình hình tại đó, tôi đã quyết định phái một đặc sứ có thể liên lạc với lãnh đạo của lực lượng quốc phòng đã tiến hành các hoạt động mới đây, nhưng cũng đến gặp Tổng thống Mugabe để có một bức tranh toàn cảnh về những gì đang diễn ra ở Zimbabwe.”
Một người phát ngôn của quân đội Zimbabwe nhấn mạnh rằng các động thái của quân đội hồi gần đây, không phải là một cuộc đảo chính, mà chỉ nhằm mục đích xoa dịu “một tình hình chính trị, xã hội kinh tế đang có dấu hiệu tan rã” mà nếu không giải quyết sớm, có thể rơi vào một cuộc xung đột bạo lực.
Các đại sứ quán Mỹ và Anh khuyến cáo công dân của họ tại Harare hãy ở trong nhà.
VOA, 16/11/2017

--------------------
TPP 11 và sự tự cô lập của nước Mỹ

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (G) bên cạnh thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (T) và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại thượng đỉnh ASEAN ở Manila, 13/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Vòng công du châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là đề tài tiếp tục được các báo Pháp bàn đến. Le Figaro cho rằng «Về thương mại, Trump đã lọt vào chiếc bẫy của chính mình tại châu Á-Thái Bình Dương».Tác giả Fabrice Nodé-Langlois nhận định, khi từ bỏ một số hiệp định thương mại ở châu Á, tổng thống Mỹ đã nhận lấy rủi ro cô lập hóa nước mình trên trường quốc tế.
Đó là một trong những động thái chính thức đầu tiên của tổng thống thứ 45 Hoa Kỳ. Vào ngày thứ ba của nhiệm kỳ, hôm 23 tháng Giêng năm 2017, ông Donald Trump đã sổ toẹt TPP, hiệp định tự do mậu dịch tập hợp xung quanh Hoa Kỳ 11 quốc gia hai bên bờ Thái Bình Dương. Hiệp định này không chỉ có ý nghĩa thương mại mà cả địa chính trị, là cột trụ trong chính sách châu Á của Barack Obama. TPP giúp hình thành một thị trường lớn với 800 triệu người tiêu thụ, chiếm một phần ba tổng sản phẩm nội địa thế giới, định ra những tiêu chuẩn thương mại và đặt Trung Quốc ra ngoài lề.
Về phía ông Donald Trump thì chỉ thấy trong hiệp định đa phương này sự hủy hoại «khủng khiếp» việc làm của người lao động Mỹ. Đối với nhà tỉ phú New York, lãnh đạo một đất nước cũng giống như một doanh nghiệp, phải ưu tiên cho việc thương lượng tay đôi. Sức nặng của nước Mỹ sẽ giúp đạt được những thỏa thuận song phương có lợi hơn.
Vấn đề là lý luận này không thuận tai các đối tác. Theo tác giả, biểu tượng mạnh mẽ là chính trong vòng công du châu Á của tổng thống Mỹ, vào cuối tuần qua tại Việt Nam, các đối tác cũ của TPP loan báo đã thỏa thuận được một hiệp định mới mà không có Hoa Kỳ.
Tất nhiên là vẫn còn nhiều điểm bất đồng phải vượt qua, nhưng 11 nước của «TPP giảm nhẹ» này hy vọng vào đầu năm tới sẽ hoàn tất, hủy bỏ được 95% hàng rào thuế quan hiện nay.
Đã hẳn là mỗi nước đều muốn tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ. Mêhicô xuất siêu sang thị trường Hoa Kỳ 104 tỉ đô la, Nhật Bản 63 tỉ, Canada 55 tỉ và Việt Nam 31 tỉ đô la. Nhưng các đối tác này chẳng có mấy lợi ích nếu đóng khung vào quan hệ song phương với Chú Sam, thay vào đó, họ muốn hình thành câu lạc bộ 11 nước châu Á-Thái Bình Dương, với 500 triệu người tiêu dùng và chiếm 15% GDP toàn cầu.
Để tăng trưởng, các nước này cần mở rộng thị trường, giảm mạnh hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan. Hơn nữa, trong lúc trao đổi giữa các nước giàu và nghèo khựng lại thì trao đổi giữa các quốc gia đang phát triển tăng lên. Việt Nam, Malaysia hay Pêru đều có lợi trong trung và dài hạn khi tham gia một khu vực tự do mậu dịch.
Còn Trung Quốc đứng ở đâu trong trò chơi lớn này? Ông Barack Obama hy vọng cô lập Bắc Kinh khi thỏa thuận được TPP. Từ khi Donald Trump từ bỏ hiệp định này, Tập Cận Bình đã ve vãn hầu hết các nước châu Á-Thái Bình Dương. Tuy vẫn chưa khuyến dụ được tất cả tham gia hiệp định do Trung Quốc đề xướng, nhưng ảnh hưởng Bắc Kinh đã rất lớn, chẳng hạn tại Việt Nam hay Malaysia.
Tóm lại theo Le Figaro, khi cho rằng sẽ xóa được thâm hụt thương mại nhờ dùng sức ép trong các thỏa thuận song phương, Donald Trump đã gánh lấy nguy cơ tự cô lập. Cuộc chiến chính đáng của tổng thống Mỹ để bảo vệ «nhữngngười lao động» trong kỹ nghệ quốc gia diễn ra vào lúc công cuộc toàn cầu hóa đang thay đổi nhanh chóng.
Toàn cầu hóa trong những năm 2020 chủ yếu trong lãnh vực kỹ thuật số. Thế nhưng các tập đoàn đại diện cho giai đoạn mới này – Google, Amazon, Facebook, Apple và có thể kể thêm Uber hay Netflix – tất cả đều là của Mỹ. Các đối tác mà đứng đầu là châu Âu đang chuẩn bị dựng lên những rào cản để đối phó. Thay vì mỗi người dùng tay giữ lại phần bánh nhỏ của mình, nên chăng bàn thảo một cách chế biến chung để làm nở phồng chiếc bánh thế giới? Đó là mục tiêu của chủ nghĩa đa phương hậu chiến, mà nay đã bị đưa ra khỏi chương trình nghị sự.

Hai Donald Trump trong vòng công du châu Á

Tương tự, Le Monde nhận xét về «Một ông Trump với giọng điệu cô lập ở châu Á». Bên cạnh đó trước sức mạnh Trung Quốc, tổng thống Mỹ mong muốn làm trỗi dậy một khu vực «Ấn Độ-Thái Bình Dương».
Theo tờ báo, có hai ông Trump khác nhau trong vòng công du châu Á. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc huy động các nước trên thế giới, Donald Trump thứ nhất không ngớt mời gọi gây áp lực lên Bắc Hàn. Ngược lại, Donald Trump thứ hai hài ra một danh sách những lạm dụng mà Hoa Kỳ là nạn nhân trong nhiều thập niên qua. Tại thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, ông phản bác các hiệp định đa phương, khẳng định «America First».
Sự tương phản nổi rõ với đồng nhiệm Trung Quốc – mà ông Trump đã tránh chỉ trích về thâm hụt thương mại Mỹ-Trung - khi Tập Cận Bình phát biểu trước cùng một cử tọa. Ông Tập tiếp tục ca ngợi «hợp tác quốc tế» và «mở cửa kinh tế».
Le Monde cho rằng Donald Trump có thể đánh giá được sự cô đơn của mình, khi 11 nước TPP còn lại quyết định đi tiếp mà không có Mỹ. Họ hy vọng sẽ phê chuẩn được một hiệp định có thể mang lại 150 tỉ đô la mỗi năm cho các thành viên. Dường như chẳng có nước nào bị thu hút bởi các thỏa thuận song phương mà Donald Trump đề nghị thay cho TPP. Và mỉa mai thay, chính Trung Quốc lại được hưởng lợi nhiều nhất khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định này. Le Monde dẫn lời nhà kinh tế Jayant Menon, Ngân hàng Phát triển Á châu: «Mỹ đã đánh mất vai trò lãnh đạo».
Tuy vậy, tại Đà Nẵng cũng như ở Tokyo hay Seoul, Donald Trump đều nhấn mạnh về khu vực «Ấn Độ-Thái Bình Dương», tập hợp các đồng minh truyền thống của Mỹ ở châu Á, và cả Việt Nam, Ấn Độ. Trong tương lai, đây có thể là một chủ thuyết nhằm làm đối trọng với ảnh hưởng Bắc Kinh trong khu vực. Nhưng viễn cảnh một phiên bản khiêm tốn hơn của chủ trương «xoay trục sang châu Á», hiện vẫn rất mù mờ.
Tại Việt Nam, nước duy nhất trong khu vực còn dám đương đầu với người láng giềng Trung Quốc hùng mạnh, trước hành động bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, ông Trump muốn trấn an, đề nghị dùng tài năng của mình đứng ra «hòa giải». Nhưng theo Le Monde, sau chuyến thăm của tổng thống Mỹ, người Việt vẫn chưa có lý do cụ thể để tin vào sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Trước đồng nhiệm Trần Đại Quang, cũng như tại các thủ đô châu Á vừa ghé qua, Donald Trump không hà tiện lời khen, cho rằng Việt Nam là «một trong những phép lạ trên thế giới». Hà Nội và các đồng minh khác của Mỹ hiện tại có thể tự hài lòng, nhưng có lẽ vẫn không an tâm trước tính cách bốc đồng của tổng thống Mỹ.
Hai ông Donald Trump sau đó đã bộc lộ trên Twitter. Một mặt, tổng thống Mỹ than phiền là Kim Jong Un đã chê ông «già». Mặt khác, ông Trump nói thêm, «Tôi chưa bao giờ nói anh ta ‘lùn và mập’» rồi lại bày tỏ hy vọng một ngày nào đó có thể trở thành bạn bè.

Tiền hậu bất nhất

La Croix trên trang web phân tích «Những mâu thuẫn của ông Donald Trump tại châu Á».
Tờ báo nhận xét, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Nam Hàn Moon Jae In đã hết lòng chiều chuộng vị khách quý, từ mời chơi gôn, cho đến việc dành cho nhà lãnh đạo thế giới vinh dự đọc diễn văn trước Quốc Hội. Còn tại Bắc Kinh thì lại khác, Donald Trump không ngừng khen ngợi Tập Cận Bình, trong khi ông Tập chưa một lần nào khen lại tổng thống Mỹ.
Donald Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ và Trung Quốc, «hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là động cơ tăng trưởng toàn cầu» cần phải chung tay giải quyết những vấn đề quốc tế. Tuyên bố này có vẻ gần gũi với khái niệm «G2» giữa hai đại cường, nhưng lại mâu thuẫn với ý tưởng khu vực «Ấn Độ-Thái Bình Dương».
La Croix cũng có nhận xét tương tự với Le Monde Le Figaro về sự kiện 11 nước TPP quyết tiến tới mà không có Mỹ, và cho rằng trước thái độ chưa rõ ràng của Hoa Kỳ tại châu Á, một số nước trong khu vực đã xích lại gần nhau để bảo vệ lợi ích của mình trước ảnh hưởng Trung Quốc. Ngay cả những người bảo thủ Nhật đang cầm quyền có vẻ cũng ngờ vực về tính lâu dài của liên minh an ninh với Mỹ.
Đề nghị của Donald Trump làm trung gian hòa giải giữa Hà Nội và Bắc Kinh về Biển Đông, theo La Croix, cũng gây thắc mắc cho các nhà quan sát. Một số người tự hỏi, liệu nước Mỹ của ông Trump có chuẩn bị cho một thỏa thuận với Trung Quốc, bỏ rơi quan điểm truyền thống của Hoa Kỳ là ủng hộ tự do hàng hải trong khu vực.
Thụy My 14-11-2017--------------------
Quốc phòng: Châu Âu bắt đầu tự lực cánh sinh

 
(RFI): Về thời sự nước Pháp, Libération hôm nay chú trọng đến việc «65% người Pháp cảm thấy bị thiệt thòi qua các cải cách của tổng thống Macron», thế nên ông Emmanuel Macron đã dành thời gian để đi thăm các khu phố nghèo. Trên lãnh vực giáo dục, La Croix đặt vấn đề «Hướng về một bằng tú tài tùy chọn?». Từ hôm qua, đã bắt đầu một loạt tham vấn với mục đích cải cách cuộc thi tú tài, có thể được thực hiện kể từ mùa thi 2021. Riêng nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến tập đoàn điện lực Pháp EDF, nợ nần nhiều và ngày càng ít hiệu quả, đã phải điều chỉnh lại mục tiêu trên thị trường chứng khoán.
Về vấn đề môi trường, Le Monde chạy tựa trang nhất lời cảnh báo của 15.000 nhà khoa học từ 184 quốc gia: «Sẽ là quá muộn…» và đăng nguyên văn lá thư này. Để tránh thảm họa sinh thái, giới khoa học kêu gọi nhân loại thay đổi hẳn cách sống. Sau ba năm chững lại, khí thải CO2 lại bắt đầu tăng từ năm 2017, chủ yếu là do Trung Quốc.
Một đề tài đáng chú ý khác là quốc phòng châu Âu. Le Figaro nhấn mạnh «Quốc phòng châu Âu muốn thoát khỏi cái bóng của Hoa Kỳ». Hai mươi ba nước châu Âu hôm qua đã cam kết hợp tác quân sự: ký hiệp ước CSP. Đây không phải là việc thành lập quân đội châu Âu hay bỏ qua NATO, nhưng là bước đầu hướng về tự lực cánh sinh, với các dự án sản xuất vũ khí chung, đóng góp vào ngân sách quốc phòng và trong tương lai có thể triển khai các lực lượng chung. Trong thời buổi hạn chế về tài chính, sự hợp lực này có thể mang lại hiệu quả.
Tờ báo cho biết thành công đã vượt quá yêu cầu. Ba nước Ban-tích, trong đó có hai nước chung biên giới với Nga, đã nhất trí ký vào, cũng như Rumani, Bulgari, vẫn lo ngại trước các hành động của Matxcơva tại Hắc Hải. Ngạc nhiên thực sự đến từ Hungary và Ba Lan. Vácxava đã ký cùng với ba thủ đô nhóm Visegrad: Budapest, Bratislava và Praha.
Trong bài xã luận, Le Figaro nhận xét, thỏa thuận này càng ý nghĩa hơn khi được đưa ra trong dịp Paris kỷ niệm hai năm thảm kịch khủng bố ngày 13/11/2015. Bên cạnh mối đe dọa khủng bố, cuộc khủng hoảng Ukraina và Bắc Hàn nhắc nhở rằng cú sốc giữa các cường quốc chưa phải đã là chuyện quá khứ. Kẻ thù đang tiến gần, còn đồng minh lớn Hoa Kỳ lại lùi ra xa. Châu Âu buộc phải tự lo lấy vận mệnh của mình, và ngay cả nước Đức nay cũng đã nhận ra điều ấy.
Thụy My 14-11-2017

--------------------
Hồ sơ Rohingya: Ngoại trưởng Mỹ gây sức ép với quân đội Miến Điện

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cố vấn Nhà nước Miến Điện Aung San Suu Kyi họp báo chung tại Naypyitaw, ngày 15/11/2017.REUTERS/Aye Win Myint
(RFI): Ngay sau hội nghị ASEAN tại Philippines, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Miến Điện vào hôm nay, 15/11/2017, với mục tiêu gây sức ép lên chính phủ và quân đội nước này nhằm chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine.

Trong chuyến dừng chân một ngày, ngoại trưởng Mỹ muốn tỏ thái độ cứng rắn đối với giới lãnh đạo quân đội Miến Điện, bị quốc tế cho là phải «chịu trách nhiệm về thảm kịch người Rohingya» hiện nay.
Theo chương trình, ngoại trưởng Mỹ có cuộc tiếp xúc kín đầu tiên với lãnh đạo quân đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, để yêu cầu ông chấm dứt tình trạng bạo lực ở bang Rakhine và cho tiến hành một cuộc «điều tra đáng tin cậy» về các tội ác ở đấy, như ông Tillerson giải thích trước khi lên đường.
Miến Điện, theo ông, đã «tiến bộ nhiều trong những năm qua, và không ai muốn thấy những thành tựu bị xóa bỏ chỉ vì đối sách không thích hợp trước một cuộc khủng hoảng như hiện nay.»
Theo AFP, vào cuối tháng 10, ông Tillerson đã đánh giá «thế giới không thể chỉ đứng nhìn trước những hành vi dã man được nêu lên…»
Quân đội Miến Điện mới đây đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc sau một cuộc điều tra nội bộ và khẳng định là chiến dịch chỉ nhắm vào những phần tử Rohingya nổi dậy. Nhưng tại các trại tị nạn ở Bangladesh, người Rohingya đều nói đến những vụ sách nhiễu, giết người mà họ là nạn nhân.
Theo giới quan sát, Hoa Kỳ và quốc tế hiện nay đang lâm vào một tình thế khó khăn vì muốn giữ một thế cân bằng, không muốn gây sức ép quá lớn đối với bà Aung San Suu Kyi, phân biệt rõ chính quyền dân sự của bà với quân đội.
Washington vừa qua khẳng định tiếp tục hậu thuẫn cho bà và hoan nghênh quyết định của chính quyền cho phép người tị nạn trở về Miến Điện.
Trong cuộc họp báo chung với bà Aung San Suu Kyi hôm nay, ông Tillerson cho là trước mắt, ông không tán đồng các biện pháp trừng phạt mới đối với Miến Điện, và sẽ xem xét rất cận thận vấn đề một khi ông trở về Washington.

Một nhà sư chống người Rohingya bị cầm tù

Cũng tại Miến Điện, một trong những tu sĩ Phật Giáo cực đoan và có ảnh hưởng lớn vừa bị cầm tù và truy tố về tội xúi giục bạo động do ông đã tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Mỹ ở Rangoon vào năm ngoái 2016.
Nhà sư Parmaukkha bị câu lưu cuối tuần qua và bị tạm giam trong khi chờ đợi phiên xét xử vào ngày 21/11. Theo AFP, vào hôm qua, 14/11, tòa án Rangoon đã bác bỏ đơn xin tại ngoại hầu tra của nhà sư này.
Tu sĩ Parmaukkha là người sáng lập phong trào cực đoan Mabatha, tổ chức biểu tình vào tháng 4/2016, phản đối Mỹ sử dụng từ ‘Rohingya’ chỉ người Hồi Giáo ở Rakhine. Theo những phần tử Phật Giáo cực đoan, phải gọi họ là người Bangladesh mới đúng. Nhà sư Parmaukkha khi đến tòa án, khẳng định ông chỉ «bảo vệ chủ quyền quốc gia».
Mai Vân 15-11-2017

--------------------
Trung Quốc gởi đặc sứ đến Bắc Hàn

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn tại Đại hội Đảng 19 tại Bắc Kinh ngày 18/10/2017. REUTERS/Aly Song

(RFI): Trung Quốc hôm nay 15/11/2017 thông báo sẽ gởi đặc sứ đến Bắc Hàn vào thứ Sáu 17/11, ngay sau vòng công du châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo Tân Hoa Xã, ông Tống Đào (Song Tao), trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng, đặc phái viên của chủ tịch Tập Cận Bình được chính thức giao nhiệm vụ thông tin cho Bình Nhưỡng những diễn tiến liên quan đến Đại Hội Đảng 19 hồi giữa tháng 10. Hãng tin Bắc Hàn KCNA sau đó đã xác nhận tin trên.
Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Trung Quốc được phái đến Bình Nhưỡng, từ sau chuyến viếng thăm của thứ trưởng Ngoại Giao Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) tháng 10/2016. Chủ tịch Tập Cận Bình chưa hề gặp lãnh đạo Bắc Hàn kể từ khi Kim Jong Un lên nối ngôi cuối năm 2011.
Không hề có thông tin cụ thể về việc ông Tống Đào, trong thời gian công du Bắc Hàn có gặp Kim Jong Un hay không. Reuters nói thêm, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã đến Việt Nam và Lào để thông báo kết quả Đại Hội 19, một động thái quen thuộc đối với các nước cộng sản.
Thông báo này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du châu Á 12 ngày vào hôm qua. Trong cuộc hội đàm với Tập Cận Bình tuần trước, Donald Trump đã cổ vũ đồng nhiệm Trung Quốc gia tăng áp lực đối với Bắc Hàn. Theo ông Trump, «Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng và nhanh chóng», và trong một tin Twitter, ông cho biết ông Tập đã chấp nhận «gia tăng trừng phạt».
Hồi cuối tháng Chín, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty Bắc Hàn làm ăn tại Trung Quốc phải ngưng hoạt động từ nay đến tháng Giêng, đồng thời cam kết giảm xuất khẩu sản phẩm dầu lọc cho Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ muốn Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn, nhưng Bắc Kinh nói rằng chỉ áp dụng trong khuôn khổ nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Đồng thời tố cáo các biện pháp «đơn phương trừng phạt» của Washington, trong đó nhiều công ty Trung Quốc làm ăn với Bắc Hàn bị liên đới.
Thụy My 15-11-2017

--------------------
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng

 

Nông dân Bắc Hàn trên một cánh đồng ở ngoài thủ đô Bình Nhưỡng (ảnh chụp ngày 04/05/2016). REUTERS/Damir Sagolj/File Photo

(RFI): Trong một nghị quyết không mang tính trói buộc và được biểu quyết ngày thứ ba 14/11/2017, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc phê phán Bắc Hàn dồn sức phát triển vũ khí, bất chấp tình trạng dân chúng nghèo đói.
Theo AFP, nghị quyết, do Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản đề nghị, lên án chế độ Bình Nhưỡng huy động tài nguyên để thực hiện chương trình hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo thay vì chăm lo phúc lợi cho người dân.
Văn bản nhấn mạnh mối quan ngại về tình trạng "tra tấn và hành quyết tù nhân, bắt giam, bắt cóc và kết án tùy tiện công dân ngoại quốc trong và ngoài lãnh thổ Bắc Hàn."
Một trong những trường hợp cụ thể được dẫn chứng là vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, bị bắt giam vào tháng 10/2016 và qua đời ngay sau khi được trả tự do.
Nghị quyết nhân quyền yêu cầu Bình Nhưỡng tái lập các cuộc hội ngộ giữa các gia đình ly tán ở hai miền nam bắc cũng như cho phép công dân nước ngoài, trong trường hợp bị bắt, được đại diện ngoại giao thăm viếng và liên lạc với thân nhân.
Những lời tố cáo và khuyến cáo này sẽ được đưa ra Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thảo luận vào tháng 12 tới.

Trump đáng tội chết

Trong bài bình luận công bố sáng 15/11/2017, cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng một lần nữa sỉ vả tổng thống Mỹ. Rodong nhật báo cho là ông Trump "hèn nhát" không dám đến vùng phi quân sự. Tổng thống Mỹ "đáng bị kết án tử hình" vì đã gọi Kim Jong Un là một "tên bạo chúa" trong diễn văn tại Quốc hội Nam Hàn hồi tuần trước.
Tú Anh 15-11-2017

--------------------
ASEAN không là nơi thích hợp để giải quyết tranh chấp trên biển

 

Thượng đỉnh ASEAN 31, tại Manila. Ảnh ngày 13/11/2017.Reuters

(RFI): Báo chí Philippines ngày 14/11/2017 tiết lộ: Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã cho rằng Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á không phải là nơi để giải quyết các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Theo nhật báo Philippines The Manila Times, tổng thư ký ASEAN đã nhắc lại ý kiến trên nhân một cuộc phỏng vấn thực hiện hôm 12/01/2017. Tuy nhiên, ông Lê Lương Minh cũng xác định rằng ASEAN là nơi để điều hòa cách ứng xử của tất cả các bên tranh chấp.
Tổng thư ký ASEAN đã giải thích rằng chỉ có 4 nước ASEAN có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, do đó các nước ASEAN khác không cần phải có quan điểm về vấn đề này.
Nhận xét của ông Lê Lương Minh được đưa ra vào lúc có tin cho biết trong bản dự thảo ban đầu của bản Tuyên Bố của Chủ Tịch ASEAN dự trù công bố khi hội nghị kết thúc, đã bỏ trống phần nói về Biển Đông, với ghi chú trong ngoặc là «để chờ chủ tịch» - tức là Philippines - bổ sung.
Câu hỏi đặt ra là phải chăng các lãnh đạo còn lại để cho tổng thống Philippines quyền nêu lên quan điểm của cả ASEAN về Biển Đông? Quan điểm của ông Duterte đã từng được ông phát biểu hôm 12/11 vừa qua: Đó là các lãnh đạo ASEAN không nên đề cập đến hồ sơ này.
Mai Vân 14-11-2017

--------------------
Công du châu Á, TT Trump thờ ơ với vế an ninh

 

Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình dự cuộc gặp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ -Trung tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 9/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Vắng mặt tại thượng đỉnh Đông Á ở Philippines, một dấu hiệu cho thấy tổng thống Trump chỉ chú trọng vào vế thương mại mà lơ là vế an ninh. Theo phân tích của giáo sư Ngô Vĩnh Long, đại học Maine- Hoa Kỳ, ông Trump muốn tránh làm phật lòng Bắc Kinh.
Ngày 14/11/2017 tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kết thúc vòng câu du châu Á trong 12 ngày, với các chặng dừng tại Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, dự thượng đỉnh APEC và ASEAN. Các đối tác châu Á của Mỹ chờ đợi nhiều về những phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng về Biển Đông, về chính sách «xoay trục» của Mỹ dưới thời Trump và câu hỏi được chú ý đến nhiều là liệu Mỹ có đang để chỗ trống cho Trung Quốc mở rộng thêm ảnh hưởng với khu vực?
Phân tích của giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyên gia về châu Á, Biển Đông, đại học Maine, Hoa Kỳ:
GS Ngô Vĩnh Long: "Tuy trong suốt chuyến đi tổng thống Donald Trump không nói gì quá khích như nhiều người đã lo, nhưng thật ra ông ta không có thông điệp gì rõ ràng đối với châu Á Thái Bình Dương, nói chung và Biển Đông nói riêng. Tuy có đưa ra khẩu hiệu gọi là “Ấn Độ-Thái Bình Dương” làm như là chính phủ ông có một chính sách rộng lớn hơn các chính sách của các đời tổng thống trước, ông Donald Trump chẳng lý giải gì thêm một các cụ thể.
Ngược lại ông có thể đã để lại cho giới quan sát cái cảm tưởng rằng ông đã coi trọng Trung Quốc vì tại Bắc Kinh, tổng thống Trump đã khen Tập Cập Bình là một "nhà lãnh đạo tài ba" cũng như đã tuyên bố là ông không những không trách Trung Quốc trong việc cạnh tranh với Mỹ nhưng còn khâm phục là nước này giỏi trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.
Nhưng khi đến Việt Nam để dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng, tổng thống Mỹ lại lên tiếng cảnh cáo tất cả các thành viên đến dự rằng ông sẽ không tha thứ những nước Á châu đã “kinh niên lạm dụng mậu dịch” (nguyên văn: chronic trade abuses) đối với Mỹ. Có người nói rằng đây là ngụ ý cho Trung Quốc. Và có người lại cho rằng đây là để chứng tỏ với dân Mỹ trong nước là ông luôn luôn bảo vệ quyền lợi của Mỹ trên hết theo khẩu hiệu quen thuộc là “America First.”
Nhưng tại sao không tuyên bố như thế trước đó trong khi đang ở Nam Hàn hay Trung Quốc mà lại tuyên bố trước các đại biểu của 21 nước APEC, đặc biệt là trong khi 11 nước còn lại của hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP, Trans-Pacific Partnership) đang họp bên lề hội nghị APEC tổ chức lại hiệp định này sau khi ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định đó?
Rất may là 11 nước thành viên còn lại có những nước rất quyết tâm như Nhật Bản và Việt Nam đã đóng những vai trò rất tích cực trong việc thúc đẩy thành lập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Những nước muốn chứng tỏ quyết tâm của họ một thoả thuận chung về CPTPP có ảnh hưởng rất lớn trong vấn đề an ninh, đặc biệt là trong khu vực Tây Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng.
Hiện nay các tổ chức khu vực như APEC hay ASEAN không phải là những nơi để có thể dễ dàng đem những vấn đề an ninh ra bàn để đi đến những quyết định chung. Đối với APEC thì đây là một tổ chức quá rộng và có quá nhiều lợi ích khác nhau để có thể làm việc đó.
Còn ASEAN với phương thức “đồng thuận” thì khó có thể đi đến việc đồng thuận, đặc biệt là nếu một vài nước thành viên bị nước ngoài làm áp lực hay bị mua chuộc. Một tổ chức như CPTPP với 11 nước thành viên có những lợi ích chung trên bình diện kinh tế và an ninh thì có thể đàm phán và quyết định các vấn đề dễ dàng hơn. Nhật là nước đồng minh lớn nhất và mạnh nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Còn Việt Nam là nước có lãnh thổ và lãnh hải dài nhất trong khu vực Biển Đông. Cho nên hai nước này có vai trò nhất định trong các lãnh vực kinh tế và an ninh đối với tất cả các nước cần có trao đổi kinh tế và lưu thông hàng hải trong khu vực châu Á Thái Bình Dương".
Thanh Hà 14-11-2017

--------------------
Chuyến công du châu Á của TT Trump không có nhiều thách thức

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu nhiều nhưng không có mấy nội dung về chính sách châu Á của Mỹ.Reuters

(RFI): Hôm nay, tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày qua 5 nước. Chuyến công du quan trọng nhất từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng lần này đã diễn ra êm đẹp tuy không có sự đột phá nào, không thể hiện được gì nhiều về chính sách chiến lược của Hoa Kỳ ở khu vực.
Chuyến công du dài ngày lần này của ông Trump được giới quan đặc biệt quan tâm theo dõi bởi nhiều lý do liên quan đến tính khí cá nhân của tổng thống cũng như chiến lược ngoại giao của chính quyền Trump với một khu vực tầm quan trọng về địa chính trị và kinh tế như châu Á Thái Bình Dương.
Trước khi tổng thống Mỹ lên đường, giới quan sát đã đánh giá vòng công du châu Á này như là một phép thử cho phong cách ngoại giao của Trump cũng như là chính sách đối ngoại của Mỹ trong khu vực từng được chính quyền tiền nhiệm Obama đặt vào trọng tâm của chính sách đối ngoại.
Cuối cùng thì vị tổng thống tỷ phú của Mỹ đã hoàn thành chuyến công du dài ngày không một sơ xuất gì về lời ăn tiếng nói hay phong cách ngoại giao. Nhưng từ ToKyo, Seoul, Bắc Kinh và Hà Nội rồi qua đến Manila, ngoài những cái bắt tay, những lời tán dương khen ngợi nhau rất xã giao, tổng thống Mỹ không thể hiện được sự đột phá nào ở tầm chiến lược như dư luận mong đợi.
Qua các bài diễn văn chính thức, những cuộc tiếp tân với lãnh đạo các nước, tổng thống Trump nhiều lần nhắc lại hai ưu tiên của chính sách Mỹ là: Gia tăng áp lực với mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn và kêu gọi các đối tác để các doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt nhất vào thị trường châu Á.
Các nhà phân tích chính trị tại những nơi ông Trump qua đều nhận thấy kết quả chuyến đi 12 ngày vừa qua có phần nghèo nàn để có thể phác họa ra được một chiến lược dài hạn của Mỹ ở khu vực.
Chuyên gia Go Myong Hyun, thuộc Viện nghiên cứu chính trị Asan tại Seoul nhận xét với AFP rằng: «Nếu so sánh trước và sau chuyến vòng công du châu Á của ông Trump, thực sự không có gì thay đổi» về về hồ sơ Bắc Hàn. Ở Nhật Bản hay Nam Hàn vẫn chỉ là những tuyên bố vỗ về khẳng định lại quyết tâm bảo vệ các đồng minh, cảnh cáo Bình Nhưỡng.
Tổng thống Mỹ vẫn hy vọng sẽ buộc Trung Quốc gây sức ép mạnh hơn với chế độ Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh «không hứa hẹn gì mới», chuyên gia này nói thêm. Hồ sơ Bắc Hàn tại Bắc Kinh dường như đã bị các hợp đồng kinh tế xếp lên trên.
Về hồ sơ thương mại, tưởng như tổng thống Mỹ sẽ phải rất cứng rắn, nhưng tại Bắc Kinh ông Donald Trump quay ngoắt sang đổ lỗi cho nhiều đời tổng thống tiền nhiệm đã làm cho thâm hụt cán cân buôn bán với Trung Quốc và ông không trách cứ gì ông Tập Cận Bình.
Theo nhà nghiên cứu Thành Hiểu Hoa, thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh thì trong số hợp đồng trị giá 300 tỷ đô la được thông báo, có rất nhiều văn kiện chỉ là thư ngỏ ý và việc ký kết cũng được cố dàn cảnh cho hoành tráng. Không có gì thay đổi về lâu về dài cho thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.
Nếu đánh giá về tầm nhìn dài hạn cho các mối quan hệ địa chiến lược trong khu vực trọng yếu đối với Hoa Kỳ, có thể nói chuyến công du này của ông Trump là thất vọng.
Một điểm nhấn khác trong chuyến công du châu Á của ông Trump là Việt Nam, tham dự diễn đàn kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương APEC. Tại đây tổng thống Mỹ cũng không thể hiện được gì hơn ngoài lập trường tâm đắc từ khi còn tranh cử tổng thống: «Nước Mỹ trước tiên» để cố vẽ bức tranh một nước Mỹ là nạn nhân bị các đối tác thương mại lạm dụng triền miên. Tầm nhìn của tổng thống Mỹ về một vùng «Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do, rộng mở» vẫn chỉ là phác họa, «còn phải xem khái niệm này được thể hiện cụ thể ra sao», giáo sư Yochinobu Yamamoto, giáo sư đại học Niigata nhấn mạnh.
Còn theo ông Ryan Hass, cựu cố vấn về châu Á của ông Barack Obama thì, chuyến đi châu Á của tổng thống Trump càng củng cố thêm cảm nhận rằng «khu vực này đang tiến lên và tăng tốc, trong khi Hoa Kỳ lại nhìn về phía sau».
Chuyến công du kéo dài nhất từ khi bước vào Nhà Trắng cách đây một năm đã đưa ông Trump qua 5 quốc gia. Về mặt nghi thức lễ tân, tổng thống Mỹ đến nơi nào cũng được lãnh đạo các nước đón tiếp nồng hậu với những nghi thức ngoại giao trang trọng và hoành tráng nhất. Ở đâu cũng «thảm đỏ như chưa ai được thấy bao giờ», theo mô tả của ông Trump. Ở đâu ông cũng không quên đánh giá ca tụng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với lãnh đạo các nước.
Cuối cùng, có thể nói chuyến công du châu Á 12 ngày của ông Doanld Trump là một chuyến đi thuận buồn xuôi gió từ đầu đến cuối, đâu có gì nhiều «thách thức» như giới quan sát đã dự báo hay trông đợi trước đó.
Anh Vũ 14-11-2017

--------------------
Quan hệ Trung-Hàn có thêm dấu hiệu trở lại bình thường

 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thượng đỉnh ASEAN Manila 2017.Reuters

(RFI): Bên lề các hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, ngày hôm qua 13/11/2017, tổng thống Nam Hàn Moon Jae In và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có một cuộc tiếp xúc song phương.
Theo hãng tin Nam Hàn Yonhap, hai bên đều khẳng định lại những nỗ lực nhằm nhanh chóng bình thường hoá quan hệ, vốn đã trở nên căng thẳng sau khi Seoul cho Washington triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn để phòng ngừa hỏa tiễn Bắc Hàn.
Hãng tin Nam Hàn trích tuyên bố của ông Moon Jae In tỏ ý tin tưởng rằng hai bên sẽ «nhanh chóng phát triển được quan hệ hợp tác chiến lược trong tương lai gần, nếu cùng làm việc để biến những khó khăn trong quá khứ của chúng ta thành cơ hội...».
Về phần mình, ông Lý Khắc Cường cũng ghi nhận một tương lai «tươi sáng» cho quan hệ song phương Trung-Hàn.
Cuộc gặp giữa tổng thống Nam Hàn với thủ tướng Trung Quốc diễn ra chỉ hai hôm sau hội nghị thượng đỉnh song phương Moon Jae In – Tập Cận Bình tại Đà Nẵng, bên lề thượng đỉnh APEC.
Quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh đang có dấu hiệu ấm lại sau nhiều tháng trời căng thẳng, với việc Trung Quốc trừng phạt Nam Hàn vì đã cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD.
Bắc Kinh đã ngấm ngầm áp dụng những biện pháp được cho là trả đũa về kinh tế đối với Nam Hàn, trong đó có việc hạn chế du lịch, dựng lên một loạt các hàng rào phi thuế quan chống hàng loạt sản phẩm.
Hai nước chỉ mới đồng ý bình thường hoá quan hệ trong một tuyên bố chung được bộ Ngoại Giao hai bên ban hành ngày 31/10/2017.
Mai Vân 14-11-2017

--------------------
Bình Nhưỡng phản đối trước Liên Hiệp Quốc việc Mỹ-Hàn tập trận

 

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan tham gia tập trận chung hải quân Nam Hàn, ngày 19/10/2017REUTERS/Tim Kelly

(RFI): Trong một bức thư gửi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, hôm qua, 13/11/2017, Bình Nhưỡng đã lên án việc Mỹ triển khai 3 tàu sân bay tập trận chung với Nam Hàn gần bán đảo Triều Tiên, đồng thời đánh giá hành động này đang làm tình hình trở nên «tồi tệ hơn bao giờ».
Thư của đại sứ Bắc Hàn Ja Song Nam gửi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh các hoạt động diễn tập về chiến tranh hạt nhân ở quy mô lớn, các hành động bắt bí như vậy chỉ càng củng cố thêm việc phát triển chương trình hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn là đúng đắn.
Đại sứ Bắc Hàn nhận định tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đang rất tồi tệ, nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ càng lớn thêm do các hành vi quân sự như vậy của Mỹ.
Cuộc tập trận Mỹ-Hàn diễn ra trong vùng biển tây Thái Bình Dương sắp kết thúc, với sự tham gia của nhóm 3 tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt cùng với 7 chiến hạm Nam Hàn.
Đây là lần đầu kể từ 10 năm trở lại đây, hai nước cùng tập trận với sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ. Hoạt động này lại diễn ra giữa chuyến công du châu Á của tổng thống Donald Trump, với trọng tâm là hồ sơ hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn.
Trong nỗ lực tìm lối thoát cho hồ sơ Bắc Hàn, hôm nay ông Joseph Yun, phái viên đặc biệt của Mỹ về Bắc Hàn đã tới Nam Hàn.
Cũng liên quan đến Bắc Hàn, theo nguồn tin quân sự của Nam Hàn, binh sĩ Bắc Hàn đào ngũ vượt qua khu phi quân sự Bàn Môn Điếm để trốn sang miền Nam hôm qua bị biên phòng miền Bắc bắn 6 viên đạn hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Anh Vũ 14-11-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ không dự Thượng đỉnh Đông Á

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Manila, để về nước, ngày 14/11/2017REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Theo Reuters, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 14/11/2017 đã rời Philppines, không tham dự Thượng đỉnh Đông Á (EAS) diễn ra tại thành phố Angeles, một trong những hoạt động quan trọng của kỳ họp thường niên của các lãnh đạo ASEAN. Lý do là vì chương trình hội nghị bị chậm.
Sau khi kết thúc hội đàm song phương với người đồng cấp nước chủ nhà thượng đỉnh ASEAN, Rodrigo Duterte, tổng thống Mỹ đã rời Philippines, kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày.
Trên chuyên cơ Air Force One, tổng thống Trump giải thích với các phóng viên tháp tùng rằng ông đã phát biểu quan điểm trong bữa tiệc trưa với các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác. Ngoại trưởng Rex Tillerson tham dự EAS thay cho tổng thống Trump, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng. Cuộc họp Thượng đỉnh Đông Á đã khai mạc tại Manila chậm khoảng 2 giờ. Việc tổng thống Trump có tham dự EAS hay không từng là chủ đề bàn luận sôi nổi trước khi ông khởi động chuyến công du châu Á.
Trên chuyên cơ về nước, Ông Donald Trump khẳng định chuyến công du châu Á của ông lần này đã diễn ra thành công, mang về các hợp đồng kinh tế trị giá gần 300 tỷ đô la. Ông Trump nói: «Chúng tôi đã giải thích rằng Hoa Kỳ vẫn cởi mở trong thương mại nhưng chúng tôi muốn có qua có lại, các quan hệ thương mại phải công bằng cho Hoa Kỳ».
Trong khuôn khổ các cuộc họp cấp cao của thường niên của ASEAN, Thượng đỉnh Đông Á vẫn được coi là diễn đàn quan trọng nhất của khu vực. Đây là dịp để lãnh đạo ASEAN trao đổi quan điểm với lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, New Zealand về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực. Theo thông báo của bộ Ngoại Giao Philippines, năm nay những chủ đề được quan tâm bàn thảo tại EAS là đe đọa hạt nhân của Bắc Hàn, chống khủng bố, buôn ma túy và tội phạm quốc tế.
Anh Vũ 14-11-2017

--------------------
Quân đội Miến Điện phủ nhận «thanh lọc chủng tộc» người Rohingya

 

Trại tị nạn dành cho người Rohingya tại Cox's Bazar sát biên giới Miến Điện -Bangladesh. Ảnh ngày 13/11/2017.Reuters

(RFI): Quân đội Miến Điện bác bỏ mọi cáo buộc «thanh lọc chủng tộc» mà đặc phái viên Liên Hiệp Quốc nêu lên trong báo cáo ngày 13/11/2017. Thông báo của quân đội Miến Điện được đưa ra ngay trước chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/11.
Đang có mặt tại Philippines, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gặp bà Aung San Suu Kyi ngày 14/11 bên lề thượng đỉnh ASEAN và yêu cầu cố vấn Nhà nước Miến Điện cho phép hơn 600.000 người Hồi Giáo Rohingya tị nạn tại Bangladesh được hồi hương.
Cũng chỉ vài giờ trước chuyến viếng thăm Miến Điện của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, quân đội Miến Điện đã cách chức vị tướng phụ trách bang Rakhine, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng người Rohingya.
Từ Rangun, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou cho biết thêm chi tiết:
Không có bất kỳ lý do chính thức nào được công bố để giải thích quyết định thay đổi này. Tướng Maung Maung Soe từng là người đứng đầu các chiến dịch quân sự tại bang Rakhine. Quân đội Miến Điện cũng tự điều tra các chiến dịch này trước những lời cáo buộc sử dụng bạo lực.
Bản báo cáo của quân đội công bố ngày 13/11 ghi rõ: Không có bất kỳ viên đạn nào nhắm bắn vào người Rohingya vô tội ; không có bất kỳ hành vi xâm hại tình dục nào ; không một đền thờ Hồi Giáo nào bị đốt cháy.
Quân đội khẳng định đã thu thập chứng cứ từ hơn 2.800 người sống tại các ngôi làng của tộc người thiểu số Rohingya. Theo quân đội Miến Điện, những cáo buộc sử dụng bạo lực nhắm vào thường dân là hoàn toàn vô căn cứ.
Bản báo cáo này được công bố ngay trước chuyến công du Miến Điện của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ông đến thủ đô Napidaw thứ Tư 15/11 và có hai cuộc gặp gỡ: một với cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và cuộc gặp thứ hai là với người đứng đầu quân đội. Ngoại trưởng Mỹ có lẽ sẽ gửi tới giới quân sự Miến Điện một thông điệp mạnh mẽ. Cách đây vài tuần, ông Tillerson từng tuyên bố rằng quân đội Miến Điện phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng sắc dân thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại nước này».
Thu Hằng 14-11-2017