HOME
Tin Quê Nhà
 
Đề nghị mức án 15 năm tù giam cho Đinh La Thăng, chung thân cho Trịnh Xuân Thanh
 


(CTV Danlambao) Hôm 11/1/2018, tức ngày thứ 4 của phiên tòa xét xử vụ đại án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị một mức án chung thân, hơn 178 năm tù giam và 5 án tù treo cho 22 người bị truy tố.
Cụ thể:
- Ông Đinh La Thăng mức án 14-15 năm tù giam với cáo buộc "Cố ý làm trái các quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".
- Ông Trịnh Xuân Thanh tổng hợp mức án Chung thân. Trong đó, 13-14 năm tù về tội "Cố ý làm trái" và chung thân về hành vi tham ô.
- Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC) bị đề nghị mức án từ 26-28 năm tù giam. Trong đó: 8- 9 năm tù về tội cố ý làm trái ; 18-19 năm tù về tội tham ô tài sản.
11 người còn lại bị cáo buộc tội danh "cố ý làm trái" với các mức án:
- Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN): 12-13 năm tù.
- Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 10-11 năm tù.
- Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù.
- Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC): 7-8 năm tù.
- Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù.
- Trương Quốc Dũng (nguyên phó TGĐ PVC): 17-18 tháng tù về tội cố ý làm trái.
- Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.
- Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN): 10-11 năm tù.
- Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN): 10-11 năm tù.
- Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.
- Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): 7-8 năm tù về tội cố ý làm trái.
8 người bị đề nghị bị tội tham ô với các mức án như sau:
- Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC): 18-19 năm tù 16.
- Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC): 13-14 năm tù.
- Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng): 8-9 năm tù.
- Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm về tội tham ô. Chồng: Nguyễn Thành Quỳnh (cũng là bị cáo trong vụ án).
- Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.
- Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.
- Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù treo, thử thách 5 năm.
- Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC): 13-14 năm tù.
Về mức án nặng nhất đối với Trịnh Xuân Thanh, đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng vị cựu Phó chủ tịch Hậu Giang đã “không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội”, mặc dù trước đó nhà cầm quyền
CSVN khẳng định ông Thanh đã tự nguyện về Việt Nam để “đầu thú” khi đang bỏ trốn ở CHLB Đức.

--------------------
Chúng nó, chúng tôi

 


Chúng tôi. Một Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bình thản, tự tin. Một nụ cười Mẹ Nấm. Một hình ảnh vung tay hùng hồn và cái nhếch mép khinh miệt của Trương Duy Nhất trước toà.Chúng nó. Những hình ảnh cúi đầu, rúm ró trốn tránh ống kính phóng viên.


Thấy nhiều người lên tiếng đòi tháo còng cho Đinh La Thăng.
Tại sao trước đấy, không nghe ai lên tiếng đòi tháo còng cho chúng tôi, những Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Hải Điếu Cày, Cấn Thị Thêu, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh… và mới đây là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hoá…?
Thậm chí như phiên xử tôi, còn bị còng giật cánh khuỷu (bẻ quặt hai tay phía sau như… súc vật vậy). Phiên phúc thẩm, chúng còn còng xích cả hai chân tôi.
Nhưng tất cả chúng tôi, vẫn đạp trên mọi xiềng xích để ngẩng đầu trước toà. Còn họ, không, tôi phải gọi họ là chúng nó, tại sao chúng nó lại rúm ró cúi đầu trốn tránh ống kính phóng viên?
Ai mới là “đối tượng nguy hiểm”, chúng tôi hay chúng nó mới là kẻ đáng bị còng? Nhân danh đạo đức và cái lẽ công bằng chi chi đó đòi tháo còng cho chúng nó. Còn chúng tôi thì sao?
Hỡi những nhà đạo đức đang khóc ướt bàn phím cảm thương cho những Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh... Các vị có biết, trong tù chúng nó sống thế nào không? Mùa đông chúng nó có chăn bông, vạt giường, mùa hè chúng nó có máy lạnh, thức ăn chúng nó thừa vứt cho chuột, chó.
Còn chúng tôi bị ngược đãi thế nào? Giữa những ngày tê cóng này, trong khi chúng nó có chăn bông, vạt gỗ, thì những bạn tù của tôi, những Trần Huỳnh Duy Thức, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài… đang co ro trên sàn xi măng lạnh cóng.
Không ai bị coi là có tội, khi chưa có một bản án kết tội hiệu lực của toà. Vâng. Nhưng có phiên xử nào của chúng tôi, bị cáo và luật sư được tranh tụng thoải mái như các phiên xử chúng nó? Các vị đòi hỏi lẽ công bằng trong giam giữ, dẫn giải, xét xử, tranh tụng. Nhưng tại sao, những công bằng đó lại chỉ dành cho chúng nó, còn chúng tôi thì không?
Thưa thật, nếu các phiên toà xử chúng tôi, cho tranh tụng một cách công minh, sòng phẳng thì chúng tôi xử toà chứ làm sao toà xử được chúng tôi.
Cùng là tù nhân, nhưng chúng tôi là tù khác. Còn chúng nó là loại tù nhục tù ô. Trả lời RFA về việc Đinh La Thăng bị còng tay lôi ra toà, tôi gọi đó là hình ảnh ô nhục. Nó khác, rất khác với những hình ảnh trước toà của chúng tôi. “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang”. Câu ấy, tôi nói trước toà, và được khắc ngay trên bức tường buồng giam B14. Nơi luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều bạn tù bất khuất của tôi đang bị giam giữ.
Ừ thì nhân đức. Nhưng lòng nhân ấy, nếu còn, tôi dành cho những bạn tù bất khuất của tôi, để góp chút hơi ấm đến những Trần Huỳnh Duy Thức, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Cấn Thị Thêu… chứ không phải chúng nó, những Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và cả một lũ X khốn kiếp kia!
truongduynhat
11/1/2018
truongduynhat's blog

--------------------
Người tử tế hay kẻ khốn nạn?

 
Không nín được, chắc phải tục một tí thôi, xin lỗi không thể khác: Tôi… ị vào mồm những đứa nào đang choàng áo “quân tử” cho Đinh La Thăng làm “người tử tế”.
Vì sao, cái danh “tử tế” xưa nay vốn tử tế vậy, lại trở nên như một sự mai mỉa khinh miệt đến tột cùng, khi áp vào trường hợp Nguyễn Tấn Dũng, và giờ với Đinh La Thăng?
Đã cố kìm mãi mấy ngày qua, khi nghe quá nhiều những bài báo ngợi ca một thằng khốn nạn, ăn tàn phá hoại đất nước là “người tử tế”, “đấng quân tử”. Nhưng rồi không thể văng một câu, cho dù biết là rất tục.
Có vẻ như, nhiều, quá nhiều những cây bút đang dính mùi... c!
truongduynhat

12/1/2018
truongduynhat's blog

--------------------
Chúng nó cười

 
Tại sao, trước vạn ngàn lời phỉ nhổ thế, chúng nó vẫn có thể cười? Tại sao, sau khi vơ tàn vét tận tài sản quốc gia và phá nát tan cả nền kinh tế, chúng vẫn có thể thanh thản… vô chùa, làm “người tử tế”?
Ghét nhau ghét cả… nụ cười. Có thể thế chăng? Tôi không che dấu điều này, bởi luôn xem chúng là kẻ thù, không chỉ kẻ thù của tôi mà kẻ thù của quốc gia, dân tộc.
Thà chúng biết khóc, như thằng Nguyễn Minh Hùng VN Pharma. Nhục thì rõ là nhục đấy, nhưng lại thấy còn chút động lòng cảm thương hơn, vì còn nhìn thấy ở đấy ít nhiều tính thiện.
Hay, chút thiện nhân ít ỏi trong chúng cũng không còn?
truongduynhat

12/1/2018
truongduynhat's blog

--------------------
Khi lòng thương thành tội ác

 


Vâng, chân thành cảm ơn nhiều bạn đọc đã nhắc nhở, chỉ bày khi tôi lỡ văng đôi lời tục tĩu trước đám tung hô về “lòng tử tế” và nghĩa “quân tử” của Đinh La Thăng cùng bè lũ X ăn tàn phá hoại đất nước.

Nhưng quả thật, trước nhiều sự thể, không ngòi bút, câu chữ nào có thể diễn tả hơn một câu chửi, cho dù có tục tằn.
Hình ảnh Đinh La Thăng bị còng tay lôi ra toà, có thể khiến nhiều vị chạnh lòng.
Vâng. Tôi cũng thế, ở nghĩa con người, thoạt đầu tôi cũng chạnh lòng, cũng thoảng chút… thương cảm chứ. Nhưng trên tư thế một nhà báo, tôi không cho phép mình tỏ lòng thương cảm, mà phải biết… căm thù!
Thương xót bọn ăn tàn vét tận, phá hoại nền kinh tế, ăn trên xương máu đồng bào thì "lòng thương" đó cũng đã thành tội ác.
truongduynhat
12/1/2018
truongduynhat's blog

--------------------
Hai luật sư Việt Nam kiện hãng Apple

 


Cứ mỗi lần Apple ra sản phẩm mới thì sản phẩm cũ đều bị lỗi. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)


Saigon, Việt Nam (NV)
: Hai luật sư ở một văn phòng luật sư tại Hà Nội làm hồ sơ kiện Apple, khi hãng này thừa nhận cố tình làm chậm iPhone cũ trên toàn cầu. Theo báo Người Lao Động, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc một văn phòng luật ở Hà Nội, đã gửi đơn kiện Apple đến Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn.
Phía bị kiện là Apple Inc., trụ sở tại Hoa Kỳ, có văn phòng đại diện tại Việt Nam là công ty Apple Việt Nam, ở phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn, với người đại diện pháp luật là ông Peter Ronald Denwood. Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, hai luật sư yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa những sản phẩm bị lỗi, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. “Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật,” trích thông cáo báo chí đăng trên Batterydown.vn, website do hai luật sư này lập ra để tập hợp những người dùng có iPhone bị làm chậm ở Việt Nam.
“Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi,” hai ông tuyên bố trong thông cáo báo chí.
Hai luật sư cho biết “đang trong quá trình dịch đơn khởi kiện, các tài liệu liên quan đến vụ kiện sang tiếng Anh, chính thức gửi thông báo cho Apple.”
Theo hai luật sư thì “tính riêng tại Việt Nam, doanh thu của Apple mỗi năm lên tới $1 tỷ, thế nhưng hàng triệu người dùng gặp vấn đề liên quan đến sản phẩm lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Chính sách chăm sóc hậu mãi của Apple tại Việt Nam rất kém khi so với các thị trường khác. Đây cũng không phải lần đầu Apple có cách ứng xử chưa thỏa đáng với khách hàng của mình tại Việt Nam.”


Hồ sơ hơn 600 trang kiện Apple Inc. của hai luật sư ở Hà Nội. (Hình: Zing)


Luật Sư Trần Mạnh Tùng nhận định: “Chúng tôi là người tiêu dùng ở Việt Nam, thực chất đã bị thiệt hại trực tiếp khi giá trị tài sản (là điện thoại đang dùng) bị giảm xuống, ảnh hưởng rất lớn tâm lý khi sử dụng sản phẩm iPhone, dẫn đến các thiệt hại kinh tế khác khi không sử dụng sản phẩm chất lượng như cam kết.”
Theo hai luật sư, ngày 28 Tháng Mười Hai, 2017, đại diện Apple Inc. đã chính thức thông báo xin lỗi người tiêu dùng trên toàn thế giới vì hành động làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành hệ điều hành mới khiến hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, iPhone 7, 7 Plus, iPhone SE giảm mà không hề thông báo trước. “Việc Apple Inc. xin lỗi công khai và nhận lỗi này được đăng tải trên website của hãng nhưng không kèm theo chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục lỗi của mình cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Việc làm này của Apple không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh, nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho Apple bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng,” ông Tùng dẫn chứng.
“Chúng tôi cho rằng việc phát hành hệ điều hành mới cho các sản phẩm iPhone nói trên của Apple Inc. thực chất là hành động cố ý gây khuyết tật kỹ thuật cho sản phẩm để buộc người tiêu dùng phải lựa chọn: Hoặc phải tiến hành thay pin mới cho điện thoại hoặc mua máy mới và việc làm này chỉ với mục đích duy nhất là để tăng hiệu quả kinh doanh. Điều này dẫn tới hệ quả là người tiêu dùng điện thoại nhãn hiệu iPhone khi đã tiến hành cập nhật phiên bản hệ điều hành mới của Apple Inc. sẽ khiến cho thiết bị điện thoại gặp phải khuyết tật và bị giảm hiệu năng,” ông Tùng nêu vấn đề.
Ông Tùng dẫn chứng trên thế giới đã có khoảng 20 vụ kiện Apple Inc. về vấn đề này tại tòa án các bang ở Mỹ, ở Nam Hàn, Pháp, Israel,… Nói với báo Zing, Luật Sư Nguyễn Ngọc Hùng, Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội, người nộp đơn kiện Apple, tin rằng nhóm của ông có thể thắng kiện trong vụ án này. “Nhiều người dùng trên thế giới cũng đã đệ đơn kiện Apple. Chúng tôi đang kêu gọi nhiều người dùng trong nước tham gia vào vụ kiện này, yêu cầu Apple có biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam nói chung,” ông nói. (Tr.N)

--------------------
Ông Đinh La Thăng ‘muốn chết là ma tự do, chứ không phải ma tù’

 


Ông Đinh La Thăng tại tòa án. (Hình: Dân Trí)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV)
: “Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù.”
Đó là những lời cuối cùng của ông Đinh La Thăng trong phần tự bào chữa của mình tại phiên xử hôm 13 Tháng Giêng, theo báo Tuổi Trẻ. Trong phiên xử này, ông Thăng tự nhận trách nhiệm, đồng thời nhận cả trách nhiệm cho cấp dưới. Suốt bài bào chữa, nhiều lần ông Thăng đã khóc do xúc động vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình.
Ông nói về hoàn cảnh gia đình: “Xin Hội Đồng Xét Xử xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa, bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có hai con gái, một cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái. Nếu bị xử hai vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn Hội Đồng Xét Xử xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh.”
Cũng trong bài tự bào chữa trước tòa, Tuổi Trẻ trích lời ông Thăng nói: “Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc đều có bối cảnh và nguyên nhân của nó. Do đó cần xem xét đánh giá toàn diện với cách nhìn hướng về tương lai để xử lý. Xử lý cán bộ không phải dập cho người ta không ngóc đầu lên được mà xử lý để người ta sửa chữa tiến bộ, để người ta thấy sai. Khi tổng bí thư phát biểu ý này, bị cáo thấy được, cảm nhận được sự nhân văn sâu sắc của tổng bí thư.”


Ông Đinh La Thăng tại tòa án. (Hình: Zing)


Một nguồn tin của nhật báo Người Việt xác nhận ông Thăng có một con gái nhỏ bị tự kỷ, hiện đang chữa trị. Sau khi phiên tòa trong ngày tạm dừng, Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, một trong những người bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Lần đầu tiên một vụ án hình sự, cả khán phòng rơi nước mắt vì bài tự bào chữa của bị cáo.”
Luật Sư Hoàng Văn Hướng, cựu giảng viên Học Viện Tư Pháp, viết trên trang Facebook cá nhân về ông Thăng: “Một gia đình neo đơn và nặng trĩu trách nhiệm gánh vác, bố đẻ anh năm nay gần 90 tuổi, vợ anh lo toan hết thảy việc nhà nên cũng luôn ốm yếu, hai cô con gái thì một cháu bị thiểu năng mà nguyên nhân tôi biết được qua tâm sự của bố anh là tại anh bận họp cố ở công trường Sông Đà không kịp về đưa vợ đi sinh, vỡ ối cháu gái thứ hai bị ngạt và để lại hậu quả…”
Trong phiên tòa đang diễn ra, ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù giam. Hiện chưa rõ thời điểm ông tiếp tục phải ra tòa trong vụ án “Cố ý làm trái,” “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với khoản thiệt hại được xác định là 800 tỷ đồng (hơn $35.4 triệu) của PVN khi góp vốn vào OceanBank, được Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra - Bộ Công An khởi tố ngày 31 Tháng Tám, 2017.
Hồi trung tuần Tháng Mười Hai, 2017, các luật sư của ông Thăng đã kiến nghị nhập hai vụ án của ông Đinh La Thăng làm một do ông này “bị điều tra cùng hành vi cố ý làm trái khi đang là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của PVN nhưng lại tách thành hai vụ án gây bất lợi” nhưng đề nghị này không được chấp thuận.
Trong một diễn biến khác, sau khi kết thúc phiên tòa hiện tại, ông Trịnh Xuân Thanh, thuộc cấp của ông Thăng và là người đang bị đề nghị mức án chung thân, sẽ tiếp tục ra tòa hôm 24 Tháng Giêng tới đây tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại công ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVP Land).
Em trai của ông Đinh La Thăng là ông Đinh Mạnh Thắng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Đầu Tư và Thương Mại Dầu Khí Sông Đà, cũng bị xét xử trong phiên tòa này. (T.K.)

--------------------
Mỹ có can dự vào vấn đề sông Mê Kông?

 
Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 2 với chủ đề “Dòng sông hòa bình và phát triển bền vững của chúng ta” đã khai mạc chiều nay với sự tham dự của lãnh đạo các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc.
Vấn đề sông Mekong cũng rất quan trọng cho tiểu vùng sông Mekong, trong đó Việt Nam là nước bị tác động mạnh nhất bởi là nước cuối cùng của dòng chảy Mekong. Nếu vấn đề Biển Đông đầy sóng gió bởi yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc thì vấn đề sông Mekong cũng căng thẳng không kém bởi việc xây dựng, chi phối dòng chảy của thượng nguồn Lan Thương.
Nhận thức tầm quan trọng của tiểu vùng sông Mekong nên năm 2015 Nhật Bản đã đưa ra sáng kiến "Chiến lược Tokyo 2015 và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong" với việc Nhật Bản đã tài trợ hơn 2/3 số tiền cam kết 6,6 tỷ USD dành cho 3 năm từ 2016 đến 2018 để giúp các quốc gia Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan để xây dựng cơ hạ tầng bền vững. Về phía Trung Quốc cũng cạnh tranh quyết liệt khi tăng cường tài trợ cho các nước Lào, Cambodia, Thái Lan vì sông Mekong đóng vai trò là con đường thứ hai để Trung Quốc tiến xuống Đông Nam Á. Chỉ cần khống chế sông Mekong thì xem như Trung Quốc đã khống chế 5 nước Đông Nam Á. Khi Trung Quốc đã khống chế được sông Mekong thì đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam xem như biến mất bởi ngoài việc khống chế nguồn nước gây hạn hán, ngập lụt ra thì việc Trung Quốc cho phá nổ mìn tại các thác, ghềnh ở Thái Lan, Lào để hình thành tuyến vận tải đường sông nối từ Vân Nam với hạ du sẽ gây tác động rất xấu đến môi trường, sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long.
Ngoài sự tham gia của Nhật Bản vào vấn đề Sông Mekong để giảm thiểu sự tác động của Trung Quốc thì Mỹ cũng không khoanh tay đứng ngoài cuộc. Vừa qua trong tuyên bố chung Việt - Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Donald Trump đã có nêu rõ "Với tư cách là đối tác phát triển của Ủy hội Mekong, và là thành viên sáng lập của Sáng kiến hạ nguồn sông Mekong, Hoa Kỳ tái khẳng định ủng hộ hợp tác giữa các thành viên ủy hội, cũng như giữa các thành viên ủy hội với các cơ chế khu vực khác trong việc sử dụng, quản lý và phát triển hiệu quả, bền vững các nguồn nước xuyên biên giới".
Như vậy cho thấy Việt Nam đã có chỗ dựa trong vấn đề sông Mekong, tuy nhiên Trung Quốc vẫn là nước lớn, ngoài việc ỷ thế nước lớn áp đặt ra thì Trung Quốc lại có đồng minh thân thiết là Cambodia và có được bật đèn xanh của Thái Lan. Tuy nhiên nếu Việt Nam có lập trường vững chắc, quan điểm rõ ràng để giữ lấy sự tồn tại của đồng bằng Sông Cửu Long thì ý đồ khống chế Mekong sẽ khó thành hiện thực ngoại trừ Nguyễn Xuân Phúc và bộ chính trị quyết tâm liếm gót Trung Hoa.
Ngoài Biển Đông ra thì Sông Mekong cũng là một thử thách cho khái niệm "Ấn Độ - Thái Bình Dương" của tứ giác kim cương Mỹ - Nhật - Ấn - Úc. Vấn đề phụ thuộc vào đảng cộng sản Việt Nam trong sự lựa chọn giữa quốc gia và đảng phái./.
Tran Hung.--------------------
Thăng cười, Trọng khoái, Dũng âm u

 

Đinh La Thăng đầu hàng Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng khó thoát được cái Lò

(CTV Danlambao): "Khi Tổng bí thư phát biểu ý này, bị cáo thấy được, cảm nhận được sự nhân văn sâu sắc của Tổng bí thư. Bị cáo thấy rằng đây là tư tưởng của Bác Hồ đã được cụ thể hóa" (Đinh La Thăng).
Tâm tư tha thiết sụt sùi như vậy thì làm sao mà TBT lại không khoái. Cho TBT đi từ tư tưởng của bác Hồ sang hành động thì cách gì mà TBT không sướng. TBT sướng khoái thì sẽ ban cho Thăng một nụ cười. Thăng cười tươi bao nhiêu thì đời cũng Dũng "tử tế" âm u bấy nhiêu.
Trong phần tự bào chữa tại phiên tòa ngày 13/1/2018, Đinh La Thăng đã nâng ngài TBT Nguyễn Phú Trọng vào vị trí cao nhất của pháp luật Việt Nam. Quan tòa muốn phán xét, muốn kết luận điều gì thì phải nhìn lên đầu để thấy TBT:
"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc đều có bối cảnh và nguyên nhân của nó. Do đó cần xem xét đánh giá toàn diện với cách nhìn hướng về tương lai để xử lý. Xử lý cán bộ không phải dập cho người ta không ngốc đầu lên được mà xử lý để người ta sửa chữa tiến bộ, để người ta thấy sai". (Đinh La Thăng).
Trong cái gọi là bối cảnh - nguyên nhân, Đinh La Thăng nghẹn ngào nhận lỗi hoàn toàn về cái thiệt hại nhỏ như con thỏ 119 tỷ hồ tệ được đảng đưa ra để nâng cao đánh khẽ trong cuộc xử án lần này; nhưng đã mượn lời TBT để nhắc nhở rằng phải nhìn trong bối cảnh về phát triển PVN từ 2006 đến 2015 trong đó PVN "đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, tăng trưởng từ 3-7 lần, nộp ngân sách đến 30%. PVN trở thành điểm sáng của nền kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo."
Đinh La Thăng còn nhấn mạnh đến vai trò và công lao của PVN trong chuyện bảo vệ chủ quyền biển đảo: "Có những lúc, giai đoạn 2006-2008, Biển Đông rất phức tạp, có nhiều sự kiện xảy ra: cắt cáp, phá hoại trên biển, thì chúng ta tự làm. Chúng ta bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam, chủ quyền biển đảo." (!?)
Lần này, Đinh La Thăng đã không còn dám lôi Bộ Chính trị trong đó có ngài TBT ra để mà đỗ thừa đó là chủ trương của BCT. Thăng đã ngoan ngoãn nhận trách nhiệm về mình và đỗ thừa cho đồng chí đàn anh Nguyễn Tấn Dũng: "Nhưng bị cáo không tư lợi cá nhân, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của Chính phủ, của bị cáo mà có nôn nóng."
Sự xuống nước, nâng bi, đầu hàng Nguyễn Phú Trọng và phản bội lại đàn anh Nguyễn Tấn Dũng của Đinh La Thăng xuất phát từ lý do duy nhất: Đinh La Thăng sợ bị thêm một bản chung thân.
"Xin đề nghị HĐXX, đối với bị cáo, sau vụ án này, còn vụ án sau, mong HĐXX xem xét có mức án phù hợp, nhân văn, vì lẽ ra, trong cùng 1 thời điểm, cùng bị truy tố 1 tội danh giờ tách thành 2 vụ án thì bất lợi cho bị cáo". (Đinh La Thăng).
Phát biểu của Đinh La Thăng cho thấy tại bàn thương lượng/hù doạ/khủng bố/vỗ về phe Nguyễn Phú Trọng đã đặt trước mặt của Thăng 2 bản án:
- Một bản án "khoan hồng" với "đề nghị" sơ khởi 15 năm tù. Nếu biết điều, ngoan ngoãn tuân phục và đứng về phe TBT để phản Nguyễn Tấn Dũng thì mọi sự sẽ dừng lại ở đó. "Đề nghị" 15 năm tù của Viện Kiểm sát còn có thể được hạ xuống.
- Nếu không, 1 vụ án khác sẽ được tiến hành và "đề nghị mức án" sẽ không là 15 năm mà có thể chung thân.
Chính vì vậy mà Đinh La Thăng đã khóc sụt sùi sau khi xin đừng "từ 1 tội danh giờ tách thành 2 vụ án":
"Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt."
Và Đinh La Thăng lâm ly rằng:
"Việc xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa, bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có 2 con gái, 1 cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ... Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái..." Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù..."
Nguyễn Phú Trọng đã trao tối hậu thư cho Đinh La Thăng: muốn làm ma tự do hay ma tù?
Con ma Đinh La Thăng chắc chắc sẽ không là con ma tù. Sau màn đầu hàng lâm ly bi đát và nâng bi tổng bí thư đó, con ma rời tòa và lên xe với nụ cười rạng rỡ.
Từ góc xó nào đó, cơn mây đen đang bao phủ cuộc đời âm u của Nguyễn Tấn Dũng.
13.01.2018
CTV Danlambao

--------------------
Việt Nam: Hãy hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Nguyễn Văn Oai

 


Đàn áp ráo riết các nhà vận động nhân quyền
(New York, ngày 14 tháng Giêng năm 2018) - Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần hủy bỏ các cáo buộc về vi phạm lệnh quản chế đối với nhà vận động nhân quyền kỳ cựu Nguyễn Văn Oai và trả tự do cho anh. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ xử phiên phúc thẩm vụ án vào ngày 15 tháng Giêng năm 2018.
Nguyễn Văn Oai bị kết án năm năm tù vì vi phạm điều kiện quản chế, theo điều 304 của bộ luật hình sự và chống người thi hành công vụ, theo điều 257 của bộ luật hình sự trong phiên xử hồi tháng Chín năm 2017. Lệnh quản chế đối với anh, có nội dung buộc phải trình báo theo định kỳ với Ủy ban Nhân dân sở tại và hạn chế đi lại, được căn cứ trên một bản cáo trạng và bản án không thỏa đáng về việc anh có liên quan tới một tổ chức chính trị bị cấm ở Việt Nam, là một sự vi phạm quyền tự do nhóm họp và tự do ngôn luận đối với Nguyễn Văn Oai.
Sau khi ra tù, Nguyễn Văn Oai, với quan điểm rằng việc tòa kết tội mình là không phù hợp pháp luật, đã từ chối trình báo việc đi lại và suy nghĩ của mình với Ủy ban Nhân dân địa phương, và đã tham gia biểu tình một số lần trong thời gian này. Khi công an mặc thường phục, và không xuất trình thẻ công tác, đến nhà anh để trao đổi về việc anh bị cho là vi phạm lệnh quản chế, Nguyễn Văn Oai đã cầm gậy gỗ đuổi họ.
“Việc chính quyền trừng phạt Nguyễn Văn Oai mang tính chất trả đũa và không xác đáng,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Đáng lẽ Nguyễn Văn Oai không bị xử có tội ngay trong phiên tòa sơ thẩm, và nội dung lệnh quản chế của bản án sơ thẩm thể hiện trực tiếp ý chí muốn kiểm soát suy nghĩ và quyền tự do phê phán, quyền biểu tình của Nguyễn Văn Oai. Đây là biểu hiện mới nhất của chính sách đàn áp không hạn chế nhằm vào những người bất đồng chính kiến.”
Đã từ lâu, Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và phản đối giam giữ các nhà hoạt động khác. Anh vận động ủng hộ nhà hoạt động pháp lý nổi tiếng Cù Huy Hà Vũ khi ông bị xét xử vào năm 2011. Anh cũng tham gia các hoạt động vì quyền lợi người lao động ở tỉnh Bình Dương.
Anh bị công an bắt hồi tháng Tám năm 2011 ở sân bay Tân Sơn Nhất sau một chuyến đi ra nước ngoài vì tham gia Việt Tân, một chính đảng bị cấm ở Việt Nam. Công an cáo buộc anh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự. Tháng Giêng năm 2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đưa anh ra xử cùng với 13 nhà hoạt động Công giáo và Tin Lành khác, và kết án Nguyễn Văn Oai bốn năm tù.
Tháng Tám năm 2015, Nguyễn Văn Oai hoàn tất bản án. Sau khi ra tù, anh nói với Ban Việt ngữ đài BBC rằng anh có dự định “góp sức cùng các tổ chức quan tâm tới vấn đề nhân quyền Việt Nam để làm sao cho Việt Nam sớm có nền dân chủ thật sự.” Anh tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Formosa, công ty thép Đài Loan đã gây ra thảm họa biển nghiêm trọng khi thải chất độc hại ra biển dọc miền trung Việt Nam hồi tháng Tư năm 2016.
Hơn 100 nhà hoạt động hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực thi các quyền tự do cơ bản của họ về chính kiến, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo. Việt Nam cần phóng thích những người này vô điều kiện và hủy bỏ mọi điều luật có nội dung hình sự hóa hành vi bày tỏ chính kiến ôn hòa, Tổ chức Nhân quyền phát biểu.
“Nguyễn Văn Oai và nhiều người Việt Nam dũng cảm khác đã vận động cho dân chủ và nhân quyền bất chấp những rủi ro về an toàn và tự do cá nhân,” ông Adams nói. “Các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần gây sức ép để Việt Nam chấm dứt chuỗi hồ sơ đã dài về vi phạm nhân quyền.”
Muốn đọc thêm tin, bài của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về Việt Nam, vui lòng truy cập:
https://www.hrw.org/vi/asia/vietnam
Muốn đọc thêm thông tin về tù nhân chính trị Việt Nam, vui lòng truy cập:
https://www.hrw.org/vi/video-photos/interactive/2017/11/02/free-vietnams-political-prisoners
Muốn có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Ở San Francisco, Brad Adams (tiếng Anh): +1-347-463-3531 (di động); hay email: adamsb@hrw.org. Twitter: @BradMAdams
Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (di động); hay email: siftonj@hrw.org. Twitter: @johnsifton
Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406 (di động), hay email: robertp@hrw.org. Twitter @Reaproy
Human Rights Watch


--------------------
Nhà cầm quyền sắp đưa Nguyễn Văn Oai ra phiên toà phúc thẩm

 


(CTV Danlambao): Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm anh Nguyễn Văn Oai vào 8 giờ sáng ngày 15/1/2018. Toà án này có trụ sở tại đường Phạm Đình Toái, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.


Nguồn: LS Hà Huy Sơn

Nguyễn Văn Oai bị cáo buộc tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án”. Cái được gọi là “chống người thi hành công vụ” thực chất được diễn ra như sau: Vào khoảng 22 giờ ngày 19.01.2017, anh Nguyễn Văn Oai đang đi trên đường 36 thuộc xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, thì bị một nhóm người phục kích và bắt giữ. Anh bị đánh đập rồi bị bắt và giam giữ.
Nguyễn Văn Oai sinh ngày 19 tháng 6 năm 1981. Cư trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Quỳnh Mai, Nghệ An.
Ngày 08.01.2013, anh bị nhà cầm quyền CSVN kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế theo Điều 79 BLHS với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Ngày 02.08.2015, Nguyễn Văn Oai mãn hạn tù giam. Bất chấp án bản án quản chế, Nguyễn Văn Oai vẫn tiếp tục các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền. Chính vị vậy anh bị nhà cầm quyền vin vào cớ đi khỏi địa phương không xin phép để kết án anh tội “không chấp hành án”.
Anh cũng là một trong những người lên tiếng mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường, chống Formosa.
Phiên sơ thẩm diễn ra ngày 18/9/2017 đã kết án Nguyễn Văn Oai tổng cộng 5 năm tù giam và 4 năm quản chế để “trả nợ cho án trước”. Trong phiên sơ thẩm, người thân và bạn bè của Nguyễn Văn Oai không được tham dự, thậm chí bị công an ngăn chặn trên đường và bị đánh đập.
Nguyễn Văn Oai là một trong hàng chục nhà hoạt động nhân quyền bị bắt trong năm 2017. Anh cũng là người đầu tiên bị đem ra xét xử (sơ thẩm) trong năm 2018 này.
13/1/2018
CTV Danlambao

--------------------
Lại chết trong đồn côn an!

 


(CTV Danlambao): Ngày 11/1/2018, một nam thanh niên đã tử vong sau khi bị “mời” về trụ sở công an xã Trường An (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) để làm việc.
Hiện tại danh tính của nam thanh niên này vẫn chưa được công an công bố. Công an tỉnh Vĩnh Long chỉ nhanh chóng khẳng định: “Đối tượng này đã treo cổ tự tử bằng dây thắt lưng” và chỉ cung cấp thông tin “người tử vong là một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi gây rối trật tự công cộng nên công an xã Trường An đã mời về trụ sở làm việc.”
Trong những năm qua, tình trạng công dân bị chết tại đồn công an khi bị “mời” hoặc đến làm việc theo giấy triệu tập đang gia tăng rất nhiều. Điều này khiến cho người dân nhìn trụ sở công an như là một địa chỉ đen, là nơi mà xác suất vào sống ra chết cao hơn tai nạn giao thông trên... đường làng.
Có thể kể đến vài trường hợp được công luận biết đến trong năm 2017 vừa qua như:
- Tháng 5/2017, anh Nguyễn Hữu Tấn (38 tuổi, ngụ ở Vĩnh Long) tử vong tại trại tạm giam với nhiều vết cắt sâu ở cổ. Anh qua đời trong vòng tay công an sau một ngày bị bắt giữ khẩn cấp với cáo buộc "tán phát tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam". Công an kết luận anh Tấn “tự tử”.
- Đêm 13/6/2017, anh Ngô Chí Tâm (40 tuổi ngụ ở Thủ Đức) được công an dán lên xác của anh kết luận “tự tử bằng dây thun quần" tại đồn công an P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, Sài Gòn). Anh chết chỉ sau vài giờ lên “làm việc” theo giấy mời miệng của công an.
- Ngày 8/7/2017, anh Nguyễn Hồng Đê (25 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận) tử vong tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Công an giải trình cái chết của anh là: "trong khi ngồi viết bản tự khai tại phòng làm việc của điều tra viên, anh Đê đã dùng áo của mình làm dây treo vào cửa sổ để tự tử."
Đó chỉ là một vài trường hợp. Các bạn có thể tham khảo thêm từ tài liệu tổng kết những trường hợp người dân chết trong đồn công an do Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) thực hiện:
http://mangluoiblogger.blogspot.hk/2014/04/tap-tai-lieu-ve-tinh-trang-cong-dan.html
Việc công dân tử vong tại đồn công an được nhà cầm quyền - bao gồm công an, hệ thống truyền thông và các quan chức ra sức bao che, bưng bít. Việc tổng hợp, công khai thông tin về những trường hợp công dân bị chết đã bị nhà cầm quyền coi đó là một bằng chứng buộc tội. Cụ thể là việc blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những thành viên sáng lập của MLBVN đã bị nhà cầm quyền sử cáo buộc cô "xúc phạm, hạ uy tín" lực lượng công an vì tài liệu tổng kết do thực hiện.
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị kết án 10 năm tù. Những điều cô tranh đấu cho sinh mạng của người dân khi vào đồn công an vẫn còn dang dở. 10 năm tù chế độ công an trị đặt lên đầu cô xem vậy mà vẫn còn... "may mắn". Nhiều người dân đã bị kết án tử hình, không cần quan tòa mà chỉ cần một cái dây thắt lưng hay dây thun quần.
13.01.2018
CTV Danlambao

--------------------
Cựu Trung tướng - Tổng Cục trưởng Cục Cảnh sát của Bộ Công an bị bắt?

 


(CTV Danlambao): Theo tin từ FB Lê Nguyễn Hương Trà, Trung tướng công an Phan Văn Vĩnh đã bị bắt vào chiều ngày 11.01.2018. Theo LNHT, liên quan đến vụ bắt giam này còn có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).
Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát từ 12/2014 đến 4/2017. Trong chức vụ này, ông ta từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án điều tra vụ án Nguyễn Đức Kiên tức Bầu Kiên, vụ tội phạm giết người Lê Văn Luyện. Phan Văn Vĩnh cũng tham gia vào việc truy lùng Trịnh Xuân Thanh và từng tuyên bố “Đối với Trịnh Xuân Thanh, các nước bạn đều đồng lòng, đồng thuận, nhận lời cùng với chúng ta truy bắt bằng được dù Thanh có lẩn trốn ở đâu”.
Theo các thông tin khác nhau trên mạng xã hội, Phan Văn Vĩnh và nhiều tướng tá ngành Công an đã bảo kê, dính líu vào hai ổ Game cờ bạc trá hình Rikvip và Tip.Club đã tổ chức đánh bạc trái pháp luật và thu về hàng chục tỷ đồng mỗi tháng. 2 ổ game cờ bạc này bị đánh sập và nhiều thành phần quản trị đại lý cấp 1 bị bắt, cùng với đại gia game bài tên Dương, con rể của cựu UVBCT / cựu Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.
Trước những thông tin này, Chánh Văn phòng Bộ Công an là Thiếu tướng Lương Tam Quang, đã lên tiếng rằng: "Hiện chưa có thông tin gì về việc khởi tố này. Đây là thông tin không có căn cứ, cơ sở gì".
Một lãnh đạo Tổng cục cảnh sát cũng nói rằng: "Thông tin này là tin đồn, không có căn cứ." (2)
Tuy nhiên, dựa vào những tuyên bố này người ta thấy cả hai đều không khẳng định dứt khoát là "Trung tướng Phan Văn Vĩnh không bị bắt".
12.01.2018
CTV Danlambao
Chú thích:
(1) https://www.facebook.com/cogaidolongvn?hc_ref=ARRxG1I54ugx8m3MMA4FbbbYyrm8HU-peTZMrQtPZLdtD1X7XaXx01Jtd9dNrsvbcts&fref=nf&pnref=story
(2) http://plo.vn/thoi-su/khong-co-chuyen-da-bat-trung-tuong-phan-van-vinh-750325.html

--------------------
Góc nhìn tích cực về quyết định của Facebook tại Việt Nam

 
Mặc dù giận dữ, lồng lộn, điên tiết trước "phản động nở hoa" trên Facebook nhưng mọi kế sách của cộng sản Việt Nam đã tỏ ra bất lực, phá sản trước bản lĩnh, trí tuệ và đẳng cấp của anh chàng Mark. Cộng sản Việt Nam đã hoài công, phí sức khi tung ra hàng trăm ngàn "cháu ngoan bác Hồ" trong vai trò an ninh mạng, dư luận viên, hội cờ đỏ... ngày đêm miệt mài đánh chặn "những quả bom sự thật" được bắn ra từ phía "lề dân" nhưng kết quả thu về chẳng được gì ngoài việc được anh Mark gỡ bỏ những video "nhạy cảm xã hội", những nick "bẩn"...
Tuy nhiên, tư duy của tư bản khác tư duy của cộng sản là họ luôn thực thi khái niệm "tồn tại và phát triển" chứ không như cái anh cộng sản là "theo không kịp thì cấm tiệt". Trước đòi hỏi "lấy được" của cộng sản Việt Nam, anh Mark đã tỏ ra "nhún nhường đôi chút" khi đồng ý "sẽ xây dựng kênh riêng để tiếp nhận, xử lí những yêu cầu của Việt Nam". Việc làm này đã "gây sốc" cho giới "dân chủ Việt" và biến các con "bò đỏ cộng sản" thành những cọng "thì là". Chúng mừng rơn khi được Ngọc Hoàng đặt cho cái tên "Thì Là" mà không biết rằng Ngọc Hoàng đang suy nghĩ chưa ra tên để đặt cho chúng.
Tại sao giới "dân chủ" lại bất bình vội vã với anh Mark như vậy? Có gì hay ho đâu mà Bò Đỏ lại hóa Thì Là? Việc anh Mark làm như vậy rất có lợi cho phong trào đấu tranh dân chủ và có hại cho công cuộc ngăn chặn những thông tin "độc hại" của cộng sản Việt Nam. Lẽ ra giới đấu tranh dân chủ phải tưởng thưởng cho anh Mark và mổ heo ăn mừng mới phải. Việc Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để tiếp nhận và xử lí những yêu cầu của Bộ Thông tin và truyền thông, xử lí các thông tin xuyên tạc, vu khống, sai sự thật... đồng thời có một cơ chế hợp tác riêng với Việt Nam để ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xấu, độc trên mạng sẽ có những cái lợi và hại sau đây:
1. Lợi cho phong trào dân chủ:
Trước những thông tin chính xác, trung thực của giới dân chủ nhằm vạch trần bộ mặt xấu xa, đê tiện của Đảng Cộng sản Việt Nam kèm theo bằng chứng, dữ liệu hợp pháp, rõ ràng thì những thông tin này sau khi Facebook tiếp nhận phản ánh từ phía cộng sản Việt Nam vu khống đó là "bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ...", anh Mark sẽ cho test lại và trong quá trình test Facebook nhận thấy phản hồi từ phía cộng sản hoàn toàn sai sự thật, họ sẽ không tháo gỡ theo yêu cầu của cộng sản. Điều này vô tình cộng sản đã PR cho các nhà dân chủ, những status của phe dân chủ xem như đã được Facebook dán tem "hợp quy" và được lưu hành rộng rãi, kẻ nào tìm cách spam, đánh phá, ngăn chặn những status này kẻ đó đích thị là "khủng bố mạng", sẽ bị Facebook tiêu diệt, loại trừ...
Những thông tin bịp bợm, tào lao của cộng sản được chúng gắn mác "dân chủ" tung lên Facebook nhằm đánh hạ uy tín giới dân chủ theo cách "di thi giá vạ, gắp lửa bỏ tay người" của cộng sản sẽ bị anh Mark diệt từ trong trứng nước. Anh Mark trở thành anh hùng làm thất bại âm mưu thâm độc của tà quyền cộng sản chứ ai vào đây.
2. Thiệt cho cộng sản Việt Nam:
Khi Facebook xây dựng một kênh riêng để tiếp nhận và xử lí những yêu cầu của Bộ Thông tin và truyền thông, xử lí các thông tin xuyên tạc, vu khống, sai sự thật... thì vô tình Facebook đã loại bỏ, vô hiệu hóa Cục An ninh mạng của ngành công an và lực lượng tác chiến của Bộ Thông tin và truyền thông... của cộng sản và đặc biệt là làm phá sản Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng của Quân đội vừa mới ra mắt, biến tất cả bọn chúng thành "bánh bèo vô dụng" vì Facebook không cho phép bất kì tổ chức nào làm thay công việc của họ ngay trong nhà của họ.
Cộng sản Việt Nam chỉ là những con "gà què ăn quẩn cối xay" mà bày đặt bắt đại bàng tuân thủ luật chơi của mình thì quả là nực cười. Các nhà dân chủ hãy mổ heo ăn mừng và thành thật chia buồn với những chú em cộng sản "nhân bần trí đoản" đi nào.
FB Tran Hung
Nguồn:
https://www.facebook.com/groups/193292901105002/permalink/462440374190252/