HOME
Tin Quê Nhà
 
Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội, công du hai ngày
 


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao chìa khóa tượng trưng cho chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 12/11/2017. REUTERS/Kham


(RFI): Chủ tịch Trung Quốc kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản Tập Cận Bình đã từ Đà Nẵng ra Hà Nội vào Chủ Nhật 12/11/2017. Sau thượng đỉnh APEC, ông Tập Cận Bình dành hai ngày, 12 và 13, viếng thăm chính thức Việt Nam.
Báo mạng tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam cho biết lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam theo lời mời của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Theo chương trình làm việc, sau nghi lễ đón tiếp được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam sẽ hội kiến lãnh đạo đảng kiêm chủ tịch Trung Quốc.
Cũng theo nguồn tin trên, chuyến viếng thăm này - diễn ra sau Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc - nhằm mục đích «phát triển xu hướng tích cực trong quan hệ song phương, tăng cường quan hệ giữa hai đảng (Cộng sản) và hai nhà nước, phát huy trao đổi chiến lược, lòng tin cậy lẫn nhau, hợp tác song phương...».
Tú Anh 12-11-2017

--------------------
Chủ quyền Biển Đông: Donald Trump đề xuất làm "trọng tài"

 


Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Phủ Chủ tịch, Hà Nội, ngày 12/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst


(RFI): Trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 12/11/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng «sử dụng tài thương lượng» để giúp giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, nếu Hà Nội ngỏ ý.
Theo AFP, tổng thống Donald Trump đề nghị nguyên văn như sau với chủ tịch Trần Đại Quang: «Nếu (thấy) tôi có thể làm trung gian hay trọng tài, hãy cho tôi biết…, tôi là một người làm môi giới rất giỏi».
Buổi họp báo chung này kết thúc chuyến viếng thăm cấp nhà nước của tổng thống Mỹ trước khi lên đường sang Philippines.
Từ Việt Nam, thông tín viên RFI Frédéric Noir tổng kết:
«Chiều hôm qua (11/12), trong buổi dạ tiệc do chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang khoản đãi, tổng thống Donald Trump không tiếc lời khen ngợi sự phục hưng của Việt Nam từ sau chiến tranh là «một trong những phép lạ trên thế giới».
Tuy nhiên, những lời khen ngợi này không xóa tan hết nghi ngại. Thượng đỉnh APEC làm nổi bật hai thái độ tương phản. Một bên là một vị tổng thống chủ xướng «nước Mỹ trước đã», luôn luôn tuyên bố Hoa Kỳ không bao giờ từ bỏ «quyền lợi tối thượng», còn bên kia là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định «toàn cầu hóa là cơ hội lịch sử không thể đảo ngược».
Nhiều nhà quan sát tự hỏi phải chăng tổng thống Mỹ đang nhường vai trò lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương cho Trung Quốc. Viễn ảnh này gây lo ngại cho Việt Nam. Ưu tư của Hà Nội là làm sao duy trì quan hệ tốt với cựu thù Hoa Kỳ. Vì lẽ, tuy Trung Quốc là đối tác thương mại số một của Việt Nam nhưng Hà Nội không tin cậy ở láng giềng phương bắc, tranh đoạt chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông. Đã vậy, Trung Quốc còn được thế thượng phong vì Washington cần Bắc Kinh để kềm chế Bình Nhưỡng.
Do vậy, Donald Trump cần phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể trấn an được Việt Nam. Thứ Bảy 11/11, Hà Nội và các nước khác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương thông báo tìm được khuôn khổ chung để tiến tới một hiệp định thương mại đa phương không có Mỹ».
Còn theo Tân Hoa Xã, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đà Nẵng ngày 11/11, có cam kết sẽ «cùng các nước ASEAN» bảo vệ hoà bình ở Biển Đông. Trước đó, theo Reuters, tổng thống Duterte cho biết ông sẽ đặt vấn đề Biển Đông với lãnh đạo Trung Quốc và yêu cầu làm sáng tỏ những ý đồ của Bắc Kinh.
Tú Anh, Thanh Hà 12-11-2017--------------------
Việt Nam - Hoa Kỳ: 12 tỉ đô la hợp đồng kinh tế

 
(RFI): Trong lĩnh vực kinh tế, trong buổi làm việc sáng 12/11 tại Hà Nội, tổng thống Mỹ và chủ tịch Việt Nam chứng kiến một loạt các thỏa thuận thương mại được ký kết, trị giá 12 tỉ đô la. Các thỏa thuận nói trên liên quan đến các lĩnh vực hàng không, hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng, vận tải...
Theo hãng tin Pháp AFP, tại Hà Nội, một lần nữa, tổng thống Donald Trump đã nhắc lại mục tiêu giảm nhập siêu bất lợi cho cán cân thương mại của Mỹ. Thâm hụt cán cân thương mại đối với Việt Nam năm 2016 đạt 32 tỉ đô la.
Hội kiến với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tổng thống Donald Trump tuyên bố cần giảm bớt thế bất cân đối trong cán cân thương mại vì «chúng ta cần quan tâm đến các hãng Mỹ, đến người lao động Mỹ».
Hoa Kỳ là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam, tổng trao đổi mậu dịch hai chiều tăng 20% mỗi năm.
Tú Anh, Thanh Hà 12-11-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ bắt đầu viếng thăm chính thức Việt Nam

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đến Hà Nội, ngày 11/11/2017, viếng thăm chính thức Việt Nam. REUTERS/Jonathan Ernst


(RFI): Chiều ngày 11/11/2017 tổng thống Donald Trump đã rời thành phố Đà Nẵng bay ra Hà Nội, bắt đầu chuyến viếng thăm cấp Nhà nước theo lời mời của chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang. Chương trình chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 12/11/2017 với buổi hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam.
Thông tín viên đài RFI Frédéric Noir từ Sàigòn điểm qua những hồ sơ quan trọng mà nguyên thủ hai nước sẽ trao đổi với nhau lần này:
"Tái tạo niềm tin đang bị đặt trước thử thách. Có lẽ đó là mục tiêu của tổng thống Trump tại Hà Nội. Cần nhắc lại rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP là một vố đau đối với Việt Nam. Bởi vì, một trong những mục tiêu của TPP là giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực và Việt Nam là một trong những nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất với thỏa thuận này, do Mỹ là một trong những khách hàng quan trọng nhất của Việt Nam.
Trung thành với phương châm "Nước Mỹ là trên hết", Donald Trump đề ra mục tiêu giảm thâm hụt trong cán cân thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam. Phía Việt Nam hiểu rõ thông điệp này và Hà Nội muốn duy trì mối quan hệ gần gũi với nước cựu thù là Mỹ để làm đối trọng với những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.
Tháng 5/2017, thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên hội kiến tổng thống Mỹ tại Washington.
Vấn đề đặt ra là chính quyền Mỹ đang thuyết phục Trung Quốc gia tăng áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng, kềm hãm tham vọng hạt nhân Bắc Hàn, cho nên hồ sơ liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông bị lùi lại. Đây là một hồ sơ rất quan trọng đối với phía Việt Nam, giờ đây là một trong những quốc gia duy nhất trong khu vực tìm cách cưỡng lại tham vọng bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Tháng 8 vừa qua, nhân thượng đỉnh Hiệp Hội các nước Đông Nam Á, ASEAN, Việt Nam là quốc gia duy nhất cố gắng thuyết phục 9 thành viên còn lại đưa lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, nhưng đã thất bại.
Đây là một hồ sơ nhậy cảm đối với tổng thống Trump. Ông đang rất được lòng công luận Việt Nam nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ phải nỗ lực tái tạo niềm tin, phần nào bị sứt mẻ qua một loạt các quyết định của ông kể từ khi lên cầm cầm quyền".
Ngay chiều mai, kết thúc chuyến công du Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Manila, Philippines, dự thượng đỉnh ASEAN từ ngày 12 đến 14/11/2017.
Thanh Hà 11-11-2017--------------------
Các nước TPP-11 đạt đồng thuận sau nhiều ngày đàm phán gay go

 


Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh (T) và bộ trưởng Thương Mại Nhật Toshimitsu Motegi, sau cuộc họp báo về TPP tại Đà Nẵng, ngày 11/11/2017.REUTERS/Kham


(RFI): Sau nhiều ngày đàm phán gay go bên lề thượng đỉnh APEC, hôm nay, 11/11/2017, 11 nước còn lại trong hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã đạt được đồng thuận về việc tạo dựng khuôn khổ mới và đổi tên hiệp định này
Từ Đà Nẵng, đặc phái viên Minh Anh gởi về bài tường trình:
Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Nhật Bản, Toshimitsu Motegi vào trưa nay, bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh thông báo là dựa trên cơ sở các kết quả đàm phán, các bộ trưởng trong các phiên họp những ngày vừa qua tại Đà Nẵng đã thống nhất một số nội dung quan trọng. Trước hết, các bộ trưởng đã quyết định đổi tên hiệp định TPP gồm 11 nước thành viên thành «Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương», gọi tắt theo tiếng Anh là CPTPP.
Đồng thời các bộ trưởng cũng ra tuyên bố chung của các nước trong CPTPP, thống nhất về những vấn đề cốt lõi của hiệp định này, theo hướng giữ nguyên các nội dung của hiệp định TPP cũ, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới của hiệp định.
Các bộ trưởng cũng nhất trí rằng hiệp định CPTPP là một hiệp định toàn diện và có tiêu chuẩn cao, trên cơ sở cân bằng các lợi ích của các nước thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước. Kết thúc bài phát biểu bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết rất hài lòng về thỏa thuận vừa đạt được.
Còn theo bộ trưởng Thương Mại Nhật Bản Toshimitsu Motegi, có khoảng 20 hạng mục chi tiết được hoãn áp dụng, nằm rải rác trong số 20 điều khoản của CPTPP. Đây cũng là những điểm bất đồng. Do vậy, bộ trưởng Nhật Bản mong muốn các nước sớm đạt đồng thuận về những điểm còn tồn đọng, để hiệp định sớm được thực thi. Ông Toshimitsu Motegi hy vọng thỏa thuận đạt được sẽ là «một thông điệp mạnh mẽ gởi đến Hoa Kỳ và nhiều nước khác».
Minh Anh 11-11-2017

--------------------
Khai mạc thượng đỉnh APEC với trọng tâm là thương mại "tự do và công bằng"

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Họi nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng. Ảnh ngày 11/11/2017.Reuters


(RFI): Hôm nay, 11/11/2017, tại Đà Nẵng, miền trung Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á APEC lần thứ 25 đã chính thức khai mạc, với trọng tâm là thương mại «tự do và công bằng»
Từ Đà Nẵng, đặc phái viên Minh Anh tường thuật:
Tham gia cuộc họp có sự hiện diện của lãnh đạo 21 nền kinh tế vành đai Thái Bình Dương, như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hay thủ tướng Canada Justin Trudeau… Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn khai mạc và chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo 21 thành viên APEC và các định chế quốc tế tập trung thảo luận, tìm kiếm những động lực mới để thúc đẩy hội nhập, kết nối và tăng trưởng kinh tế, nhằm thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành một khu vực «hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng».
Trong bối cảnh Hoa Kỳ của tổng thống Donald Trump nhấn mạnh chủ trương «Nước Mỹ trước hết», có xu hướng co cụm, đòi xét lại nhiều thỏa thuận tự do mậu dịch, thượng đỉnh APEC lần này tái khẳng định mục tiêu phát triển một vùng «kinh tế tự do và cởi mở, chống bảo hộ mậu dịch».
Mục tiêu này đã được hội nghị bộ trưởng liên ngành Ngoại Giao và Kinh Tế AMM khẳng định trong một thông cáo chung công bố trong ngày hôm nay. Điểm đáng chú ý là thông cáo của AMM nêu ra khái niệm «thương mại công bằng và nâng cao sự tuân thủ của các nền kinh tế thành viên về các quy tắc đã đạt được». Theo một số nguồn tin, đây là đòi hỏi của phái đoàn Mỹ.
Vào cuối buổi chiều nay, chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc họp thượng đỉnh APEC lần thứ 25.
Minh Anh 11-11-2017

--------------------
Việt Nam có nhận được hậu thuẫn của Donald Trump?

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chiếc Air Force One rời Trung Quốc lên đường đến Việt Nam, ngày 10/11/2017.REUTERS/Jonathan Ernst


(RFI): Sau thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 11/11/2017 trước khi đi Philippines dự thượng đỉnh Đông Á. Người đứng đầu Toà Bạch Ốc sẽ phải đối mặt với những bận tâm của chính quyền Việt Nam vì Hà Nội cho rằng chính quyền mới của Mỹ chưa làm hết sức.
Theo bài viết trên The Diplomat (08/11/2017) của nhà báo Bennett Murray, phụ trách văn phòng của Deutsche Presse-Agentur tại Hà Nội, ông Trump sẽ không hoàn toàn giữ vị trí trọng tâm trong tuần này. Nguyên thủ nhiều cường quốc trên thế giới sẽ có mặt tại Đà Nẵng, một ngày trước chuyến thăm chính thức của tổng thống Mỹ, để tham dự diễn đàn APEC thường niên, trong đó sẽ có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cũng như thủ tướng của nhiều nước trong APEC.
Vừa mới củng cố thêm quyền lực sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10/2017, ông Tập Cận Bình cũng sẽ thăm chính thức Việt Nam sau thượng đỉnh APEC.
Mọi ánh mắt trong nước đổ dồn vào hai chuyến viếng thăm cấp cao nhất vì Việt Nam cố gắng khai thác cả hai cường quốc để duy trì cam kết không liên kết có từ lâu. Theo đánh giá của ông Lê Đăng Doanh, một cựu cố vấn kinh tế cấp cao của chính phủ, “chuyến công du chính thức của tổng thống Donald Trump tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam để giữ cân bằng sức mạnh trong vùng, trong bối cảnh sức mạnh của Trung Quốc trỗi dậy từ sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19”.
Còn ông Nguyễn Quang A, một doanh nhân nghỉ hưu và là một nhà hoạt động ly khai, cho rằng bất chấp tình trạng nhân quyền tại Việt Nam mà ông là một nhà đấu tranh tích cực, mối bận tâm của mọi người là Hà Nội và Wasshington duy trì mối quan hệ trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ ra táo bạo hơn. Ông cho biết: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm từ lâu, lâu lắm rồi… Chúng tôi phải chống cự chính sách bành trướng (của Trung Quốc), và tôi nghĩ, nếu Việt Nam có thể có được sự ủng hộ của các nước khác, như Nhật Bản, Mỹ, thì sẽ rất tốt”.
Tuy nhiên, ông Quang A tỏ ra lo ngại rằng tổng thống Trump sẽ ít dấn thân vào quan hệ song phương: “Chúng tôi sợ rằng các chính sách của Trump không tốt đẹp cho lắm vì ông là một doanh nhân, nên các chính sách của ông có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý kinh doanh, thương mại…”. Ông Quang A cũng sợ rằng Việt Nam sẽ bị Trump sử dụng như một quân cờ để thúc đẩy một chương trình nghị sự không liên quan gì đến tương lai của vùng Đông Nam Á. Ông nói thêm: “Việt Nam đã bị các nước khác bán đi bán lại nhiều lần, vì thế chúng tôi phải nghĩ đến những khả năng xấu”.

Việt Nam và hai cựu thù

Nhà báo Đức nhắc lại, mối thù của Việt Nam với Trung Quốc có từ thời xa xưa. Miền Bắc Việt Nam từng bị nhà Hán đô hộ vào thế kỷ II-TCN, cho đến nhà Minh vào thế kỷ XV.
Các huyền thoại chống xâm lược Trung Quốc đã ăn sâu tại Việt Nam với những con phố mang tên các anh hùng dân tộc thời xưa. Ký ức về cuộc chiến biên giới 1979, khiến vài chục nghìn người chết ở cả hai phía chỉ trong vòng 1 tháng, vẫn còn hằn sâu và các tranh chấp đang diễn ra liên quan đến các hòn đảo ngoài khơi Biển Đông được cho là sự tiếp tục của mối hiềm khích thường xuyên. Trung Quốc đòi chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, kể cả các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nổi tiếng là giầu nguồn nhiên liệu hoá thạch.
Theo ông Quang A, nghi ngờ Trung Quốc là thói quen ở Việt Nam: “Ông Tập thường nói với thế giới rằng họ phát triển một cách hoà bình, họ không chủ ý làm hại ai hết, nhưng quan hệ với Trung Quốc, bạn phải hiểu được toàn bộ mối quan hệ. Bạn phải thận trọng với những gì họ nói, vì những gì họ nói hoặc đã nói là rất, rất tốt đẹp, nhưng hành động thực tế lại hoàn toàn ngược lại”.
Tuy nhiên, vẫn theo ông Quang A, một mức độ thân thiện với Bắc Kinh là điều cần thiết trong thực tiễn địa lý vì “một mặt, Trung Quốc vẫn ở đó, là láng giềng của chúng tôi. Không thể di chuyển Việt Nam sang chỗ khác, vì vậy phải có quan hệ tốt với Trung Quốc. Nhưng đồng thời, chúng tôi phải kháng cự hành động của họ ở Biển Đông, và có thể không chỉ ở trên biển, mà còn cả trên đất liền nữa”.
Trong khi đó, Hoa Kỳ lại được đánh giá cao ở Việt Nam, 84% người dân tin vào Mỹ theo tham khảo của Pew được công bố vào tháng 06/2017. Thậm chí, 58% người dân Việt tin tưởng vào tổng thống Donald Trump; đây là tỉ lệ khá cao so với thế giới. Mối quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam hiện cũng được ủng hộ trong giới chính trị gia Washington ; tại đậy, ủng hộ Hà Nội ít bị phản đối hơn trong thế kỷ 21.
Theo nhận định của ông Michael Mazza, một nhà nghiên cứu của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Washington và là chuyên gia về chính sách quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương, các lợi ích của Hoa Kỳ nằm trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Ông nói: “Một mối quan hệ song phương vững chắc có tiềm năng làm tăng thêm thịnh vượng cho cả hai nước, tạo điều kiện cho Mỹ lan rộng trong vùng, ngăn chặn hành vi xấu của Trung Quốc, và, nói chung, hình thành một Đông Nam Á và rộng hơn khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn tới lợi ích của Mỹ”.
Vẫn theo chuyên gia này, những ký ức từ cuộc chiến tranh Việt Nam không còn đặc biệt quan trọng trong các mối quan hệ đương đại, ngoài việc hợp tác tìm kiếm hài cốt lính Mỹ và xử lý hậu quả của chất độc da cam. Ông Mazza cho rằng “khó mà nói được là quan hệ song phương sẽ đi đến đâu. Hoa Kỳ và Việt Nam phải đi từ hai nước chiến tranh thành hai nước hợp tác và duy trì hòa bình, trật tự ở Biển Đông”.

Donald Trump tìm gì?

Vì Việt Nam tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, các nhà quan sát tại Washington và Hà Nội tập trung đánh giá Trump quan tâm đến việc duy trì phía Mỹ trên cán cân đến mức nào.
Việc Mỹ rút khỏi hiệp định mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP đã gây bối rối và làm mất tinh thần tại Hà Nội. Việt Nam cũng chú ý theo dõi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải của Hải Quân Mỹ (FONOP) để thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, hiện khởi động khá chậm chạp dưới thời Trump.
Ông Mazza nói, ngoài TPP mà Việt Nam là một bên tích cực tham gia, có lý do để nghi ngờ rằng chính sách đối với Việt Nam của chính quyền Obama, được phần lớn hai đảng ủng hộ, được tiếp tục dưới thời Trump. Ông nhắc lại chuyến thăm Toà Bạch Ốc của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 05/2017:
“Đoạn nói về Biển Đông trong thông cáo chung đã đề xuất một sự nhất quán về triển vọng và cách tiếp cận của Hoa Kỳ và Việt Nam về thách thức đặc biệt này đối với luật pháp quốc tế”. Vẫn theo ông Mazza, thông cáo này cũng tăng thêm khả năng một tầu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam, lần đầu tiên từ khi kết thúc chiến tranh.
Tuy nhiên, mối đe doạ hạt nhân Bắc Hàn có thể khiến ông Trump phân tán tập trung đến vấn đề Biển Đông, do đó có thể mở ra cơ hội cho Trung Quốc. Điều này có lẽ được thể hiện qua việc Toà Bạch Ốc tạm ngừng hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong vòng vài tháng trong lúc tìm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong hồ sơ Bắc Hàn. Tuy nhiên, “dường như Hoa Kỳ đã tiến hành thường xuyên trở lại các đợt tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và đã có sự cam kết cấp cao nhất quán với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong 6 tháng qua”.
Giáo sư Carlyne Thayer, một chuyên gia về Biển Đông, thuộc đại học New South Wales, nhận xét Việt Nam đã “nhạy bén” sau lễ nhậm chức của Trump để thu hút sự chú ý của tân tổng thống Mỹ bằng cách đánh vào “máu” kinh doanh của Donald Trump.
Giáo sư Thayer nói: “Trong chuyến công du của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỉ đô la đã được ký kết, Việt Nam chấp nhận thương lượng một hiệp định tự do trao đổi mậu dịch với Mỹ, và Việt Nam chấp nhận cải thiện điều kiện đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ và bảo vệ và tăng cường quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ”.
Dù sao, Việt Nam vẫn hạn chế khả năng xích quá gần đến Mỹ. Hà Nội tôn trọng chiến lược “ba không”: không liên minh quân sự, không căn cứ nước ngoài, không để một nước sử dụng Việt Nam làm phương hại nước khác.
Tuy nhiên, ông Lê Đăng Doanh lại cho rằng những luật lệ này có thể bị thay đổi đề thích nghi với thực tế đang biến chuyển trong thế kỷ 21 và ông “ủng hộ mạnh mẽ một khái niệm mới, theo đó Việt Nam sẽ cố gắng tìm đồng minh với các nước thân thiện để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ lợi ích quốc gia khỏi bất kỳ cuộc tấn công thù nghịch nào từ bên ngoài”. Song ông Doanh không nêu bất kỳ tên một quốc gia nào như một đồng minh tiềm năng.
RFI 10-11-2017

--------------------
Đàm phán TPP-11 tại Đà Nẵng thất bại

 
Bộ trưởng Thương Mại Canada Francois-Philippe Champagne trả lời phỏng vấn Reuters bên lề thượng đỉnh APEC, Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 08/11/2017.REUTERS/Jorge Silva


(RFI): Cuộc họp giữa lãnh đạo 11 nước còn lại trong hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã không diễn ra ngày 10/11/2017, tại Đà Nẵng theo dự kiến, do vẫn còn nhiều bất đồng về hiệp định này.
Từ Đà Nẵng, đặc phái viên Minh Anh tường trình:
«Theo dự kiến, bên lề thượng đỉnh APEC, lãnh đạo các nước TPP-11 họp lại vào đầu buổi chiều hôm nay (10/11) để bàn về việc thúc đẩy hiệp định này, nhưng cuối cùng thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không đến dự, theo nguồn tin từ một quan chức Canada.
Bộ trưởng Thương Mại Canada, François-Philippe Champagne, hôm qua (09/10) đã lên tiếng bác bỏ thông báo của phía Nhật Bản cho rằng cuộc họp giữa các bộ trưởng Kinh Tế TPP-11 đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc cho phép thúc đẩy tiến trình đàm phán.
Cho dù một viên chức chính phủ Tokyo cho biết là "đã đạt được thỏa hiệp cơ bản cấp bộ trưởng" nhưng đàm phán về TPP sẽ được tiếp tục trong ngày hôm nay, do các bên vẫn còn bất đồng trên một số điểm
Dường như Canada và một số nước như Việt Nam, Malaysia đã có những bất đồng trên một số điểm. Canada muốn duy trì "các tiêu chuẩn quan trọng" trong thỏa thuận, như bảo đảm duy trì quyền của người lao động tại các nước tham gia. Việt Nam và Malaysia, hai nền kinh tế mà khu vực nhà nước chiếm đa số, giờ lại không muốn nhượng bộ trên những lĩnh vực được cho là nhậy cảm này.
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, khi trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về TPP trong cuộc họp báo hôm qua đã khẳng định các bên vẫn nỗ lực duy trì TPP như một hiệp định "chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu phát triển trong khu vực"».
Tú Anh, Minh Anh 10-11-2017--------------------
Mỹ thờ ơ, Việt Nam gia tăng trấn áp đối lập

 
(RFI): Về Việt Nam, The Economist có bài viết mang tựa đề «Đảng Cộng Sản tái khẳng định sự kiểm soát tại Việt Nam». Theo tác giả, sự thờ ơ của Mỹ đã góp phần vào việc Hà Nội gia tăng trấn áp các nhà ly khai.
Tờ báo Anh nhận xét, so với «Vạn lý Hỏa thành» ngặt nghèo của Trung Quốc, dù sao tại Việt Nam vẫn tương đối dễ thở hơn. Người dân vẫn đọc được tin tức từ báo chí phương Tây, khoảng phân nửa trong số 90 triệu dân Việt sử dụng Facebook. Công chúng vẫn có thể chỉ trích chính sách kinh tế, biểu tình chống các hành động hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông, dù có bị giám sát.
Tuy nhiên gần đây một số nhà hoạt động đã bị bắt giam, chủ yếu là những người có dính líu đến Công giáo hoặc các nhóm xã hội dân sự như Hội Anh em Dân chủ, hay có liên lạc với Việt Tân. Và Hà Nội có vẻ muốn noi theo Bắc Kinh, với dự luật về an ninh mạng sẽ trói tay các nhà ly khai. The Economist cho rằng do Việt Nam nhỏ và nghèo hơn Trung Quốc, nên rất cần đầu tư ngoại quốc và thương mại. Cho dù với một chính quyền Mỹ ít đòi hỏi hơn, Hà Nội có nguy cơ mất nhiều hơn được khi siết chặt nhân quyền.
Thụy My 11-11-2017--------------------
Việt Nam tranh thủ APEC 2017 để thúc đẩy hội nhập

 


Cuộc họp giữa đại diện các nước thành viên còn lại của TPP tại Đà Nẳng ngày 09/11/2017.Reuters


(RFI): Đối với Hà Nội, thượng đỉnh APEC 2017 tại thành phố Đà Nẳng là một cơ hội để thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, tình hình địa chính trị khó khăn như hiện nay rất có thể gây nhiều trở ngại cho Việt Nam nói riêng và các nước thành viên APEC nói chung thúc đẩy mở rộng tự do giao thương. Từ Đà Nẳng, đặc phái viên Minh Anh tường trình:
1. Thân chào Minh Anh, thượng đỉnh APEC lần này diễn ra tại Đà Nẳng, miền Trung, khu vực vừa bị mưa bão, gây thiệt hại rất nặng nề về nhân mạng và vật chất. Thiên tai này có ảnh hưởng gì đến thượng đỉnh?
Minh Anh: Hội nghị thượng đỉnh APEC vẫn diễn ra bình thường, nhưng mưa bão những ngày gần đây có lẽ gây thất vọng cho lãnh đạo Việt Nam vốn rất kỳ vọng nhiều vào sự thành công của APEC năm nay. Kể từ khi Minh Anh có mặt tại Đà Nẵng, mưa gió suốt cả ngày. Hôm nay thời tiết có vẻ tốt hơn, tuy nhiên, việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn, do lệnh cấm xe lưu thông trên nhiều tuyến đường quan trọng.
2. APEC năm 2017 tại Đà Nẵng có gì khác biệt so APEC 2006 tại Hà Nội?
Minh Anh: Việt Nam xem kỳ APEC lần này như là một sự kiện đối ngoại lớn nhất từ nhiều năm qua, một sự kiện lịch sử quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam. Do đó, nếu so với kỳ APEC cách đây 11 năm, Việt Nam lần này tổ chức APEC 2017 ở một vị thế khác hẳn.
Nếu nói một cách ví von, năm 2006, Việt Nam lúc bấy giờ như là một «tân binh» chập chững bước vào cuộc chơi. Các biến đổi địa chính trị trên thế giới trong thập niên 1990 buộc chính quyền Việt Nam lúc bấy giờ phải mở rộng cửa giao lưu với các nước láng giềng Đông Nam Á, cũng như với phương Tây.
Chẳng hạn như Việt Nam đã tham gia ASEAN, ký kết các hiệp định tự do thương mại FTA, bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi nước này bỏ lệnh cấm vận chống lại Việt Nam năm 1994… Nói tóm lại, APEC 2006 là dịp để Việt Nam ra mắt với thế giới.
Trong vòng hơn 10 năm qua, thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã được mở rộng hơn và đa dạng hơn, trong đó Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản là những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, VN vẫn chưa được công nhận là một nền kinh tế thị trường.
Để tỏ quyết tâm đẩy mạnh tiến trình hội nhập, Việt Nam đề xuất hai sự kiện trong Tuần Lễ Cấp Cao APEC. Thứ nhất là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh Doanh Việt Nam với chủ đề «Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy», diễn ra hôm thứ Ba 07/11. Sự kiện thứ hai mang ý nghĩa lớn là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh Nghiệp APEC 2017, kéo dài trong ba ngày từ ngày 08 - 10/11.
3. Hội nghị Thượng Đỉnh Doanh Nghiệp APEC 2017 bàn về những chủ đề gì?
Minh Anh: Tham gia phiên họp có các quan chức cao cấp của các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế và khoảng 1 000 lãnh đạo các tập đoàn lớn trong khu vực. Trong bài diễn văn khai mạc ngày hôm qua (08/11), ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước, có nhấn mạnh đến những đóng góp quan trọng, mang tính quyết định của cộng đồng doanh nghiệp, từ doanh nghiệp hàng đầu thế giới cho đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, kể cả các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Trên thực tế, châu Á - Thái Bình Dương là một vùng kinh tế rất năng động, có thể xem như là đầu tầu kinh tế thế giới. Đây cũng là khu vực thu hút gần 50% nguồn đầu tư thế giới, là trung tâm khoa học - công nghệ và chiếm gần 60% tỷ trọng GDP của toàn cầu.
Thế nhưng, những năm gần đây tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới có những biến đổi sâu sắc. Các cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra liên tiếp. Trào lưu bảo hộ mậu dịch bắt đầu trỗi dậy tại nhiều nước như Hoa Kỳ, Anh quốc… gây khó khăn cho tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam nói riêng và xu hướng mở rộng tự do thương mại cho các nước nằm trong vành đai châu Á - Thái Bình Dương nói chung.
Trong bối cảnh này, hội nghị tập trung thảo luận về những thách thức, cơ hội có được, cũng như là chia sẻ những kinh nghiệm từ quá trình toàn cầu hóa, đà phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, các hoạt động kết nối doanh nghiệp, đồng thời kêu gọi phát huy sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp.
Những nội dung này nằm trong bốn ưu tiên do Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2017 có chủ đề là «Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung». Bốn ưu tiên đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm ; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng ; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số ; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Điểm đáng chú ý là tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 trong bối cảnh Hoa Kỳ bị chỉ trích theo đuổi chính sách co cụm, đòi xét lại nhiều thỏa thuận tự do mậu dịch, rút ra khỏi TPP. Mọi người chờ đợi xem ông Trump trình bày tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở ra sao.
Hôm nay, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh Nghiệp APEC 2017 tiếp tục bàn đến chủ đề vai trò của công nghệ cho các nhà khởi nghiệp mới, cho tăng trưởng kinh tế.
Đáng chú ý là Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại Giao và Kinh Tế (AMM), theo lịch trình đã kết thúc hôm qua, nhưng được kéo dài cho đến hôm nay. Nguyên nhân là do các bên bất đồng về cách sử dụng một số từ ngữ trong dự thảo tuyên bố chung. Dường như phía Hoa Kỳ yêu cầu thay đổi một số thuật ngữ liên quan đến các vấn đề tự do thương mại, bảo hộ mậu dịch và biến đổi khí hậu, do chủ trương «Nước Mỹ trước hết» của tổng thống Mỹ Donald Trump.
Một sự kiện khác đang thu hút sự quan tâm theo dõi của giới quan sát, đó là cuộc họp bên lề APEC về Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm nay cho biết là 11 nước thành viên còn lại sẽ thảo luận một đề xuất thỏa thuận về nguyên tắc hòng duy trì TPP sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định.
Ngày mai, thứ Sáu, 10/11, lãnh đạo các nước thành viên sẽ có cuộc họp Đối Thoại của các nhà Lãnh đạo với Hội Đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Đặc biệt là lần đầu tiên, đối thoại APEC - ASEAN sẽ được tổ chức trong kỳ này. Mục đích là nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức, xúc tiến hòa bình và thịnh vượng chung cho toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong ngày cuối cùng, ngày thứ Bảy 11/11, chính thức khai mạc cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo các nước thành viên APEC do chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Cuộc họp thượng đỉnh này kết thúc trong cùng ngày.
Minh Anh 09-11-2017

--------------------
Việt Nam, Trung Quốc ký 1.94 tỷ đôla hiệp định thương mại

 


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ( trái ) và đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh ( phải ) tại Hà Nội ngày 02/11/2017REUTERS/Kham


(RFI): Trung Quốc và Việt Nam ngày 09/11/2017 đã ký 83 hiệp đồng thương mại trị giá 1,94 tỉ đô la, chỉ một ngày trước chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, theo tin của Tân hoa Xã được hãng tin Reuters trích dẫn.
Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không cho biết thêm chi tiết về các hiệp định thương mại đó. Còn theo trang Vietnam News, tham dự hội nghị «Giao Thương Việt Nam - Trung Quốc và lễ ký kết hợp đồng» diễn ra ngày 08/11/2017 có nhiều lãnh đạo các bộ, cơ quan và hiệp hội của hai nước và hơn 100 công ty xuất-nhập khẩu thanh long, cao su, cá tra, gạo, hàng may mặc và dệt may.
Tại sự kiện này, Việt Nam và Trung Quốc cũng đã ký thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm cân bằng thương mại giữa hai nước, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam sang Trung Quốc và thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam.
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến cuối tháng 09/2017, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 22,2 tỉ đô la trong 9 tháng đầu năm, tăng 62,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc của Việt Nam lên đến 41,7 tỷ USD, tăng 15,9%.
Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam, cho biết quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu chủ lực và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Còn theo Cục Hải Quan Trung Quốc, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong khu vực ASEAN và đứng thứ 9 trên quy mô thế giới.
Thu Hằng 09-11-2017

--------------------
Trần Huỳnh Duy Thức và Jack Ma ta nên khóc ai?

 
Chứng kiến câu chuyện về một bạn trẻ Việt Nam vái lạy, bật khóc khi được gặp Jack Ma, tôi chợt nhớ về Trần Huỳnh Duy Thức. Một người được nhà nước Trung Quốc bảo hộ, ăn cắp ý tưởng làm giàu từ nước ngoài, giành giật thị trường trong nước, cạnh tranh bằng cách lợi dụng lợi thế độc tài chính trị. Một người không chấp nhận làm giảm giá trị thương hiệu của riêng mình, từ chối chạy theo trào lưu bằng một nhãn hiệu nước ngoài giả, xây dựng thương hiệu Việt Nam cạnh tranh ra thị trường quốc tế, đấu tranh vì quyền lợi của quốc dân đồng bào. Ai đáng ngưỡng mộ hơn?
Jack Ma, tài năng chứ không phải thiên tài
Suốt nhiều ngày qua báo chí liên tục nhắc đến những phát ngôn mạnh mẽ, tấm gương vĩ đại, nghị lực phi thường của Ma. Nhưng chúng ta quên đi một việc, ông này có ý tưởng về kinh doanh liên quan tới internet sau khi đi Mỹ, trở về Trung Quốc lập ra Alibaba sau khi tìm hiểu về eBay và Amazon. Lập ra Alipal sau khi eBay đưa Paypal vào Trung Quốc 1 năm.
Chúng ta đôi khi nghĩ đơn giản rằng người đi sau có thể sẽ thành công hơn người đi đầu do năng lực. Tuy nhiên Jack Ma không như vậy, ông này sử dụng các thủ đoạn và lợi thế chính trị để đá các tập đoàn đối thủ khỏi Trung Quốc, lợi dụng tinh thần yêu nước và lòng tự tôn dân tộc của ngừoi Trung Quốc để độc quyền thị trường. Các công ty Nam Hàn, Nhật Bản cũng lợi dụng lòng tự tôn dân tộc như vậy ư? Không, họ vẫn để các công ty quốc tế ở lại trong nước và cạnh tranh sòng phẳng.
Jack Ma có tài thì mới thành tỷ phú, nhưng có phải là thiên tài đáng làm tấm gương cho giới trẻ? Được sự bảo trợ của nhà cầm quyền (xin không bàn tới trường hợp hối lộ, nếu có, ở chính trường cộng sản Trung Quốc), độc quyền kinh doanh trong thị trường 2 tỷ dân thì có khiến ngừoi ta tâm phục khẩu phục?
Những phát ngôn, những triết lý của Ma nhận rất nhiều sự ủng hộ của giới trẻ, nhưng những câu nói này liệu rằng là của ông ấy hay được ai đó soạn sẵn? Và nếu nó là chân lý và ông này giỏi như vậy thì tại sao chất lượng con người tại Trung Quốc ngày càng xuống cấp? Ông này không thể tác động được ý thức xã hội trong nước thì đi dạy ai?
Trần Huỳnh Duy Thức, nhà trí thức, doanh nhân yêu nước đang bị lãng quên trên chính quê hương mình.
Sinh sau Jack Ma 2 năm, nhưng biết đến công nghệ thông tin từ khi chưa 20 tuổi. Tự lắp ráp máy vi tính từ năm 27 tuổi, khi mà Việt Nam còn chưa có internet. Tự mở 1 "cửa hàng nhỏ nhưng không chấp nhận làm giảm giá trị thương hiệu EIS của riêng mình, từ chối chạy theo trào lưu bằng một nhãn hiệu nước ngoài giả, cho dù khi đó thị trường Việt Nam vừa được mở cửa rất ưa chuộng hàng ngoại nhập. Nhờ chất lượng sản phẩm và các dịch vụ hậu mãi, doanh thu của EIS tăng nhanh, EIS trở thành thương hiệu chi phối phân khúc máy tính gia đình trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994" (theo Wikipedia).
10 năm sau, EIS tấn công thị trường Singapore, Mỹ, Úc, Canada. Ông trở thành một doanh nhân thành đạt, đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin bằng chính khả năng của mình mà không dựa vào nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
Trần Huỳnh Duy Thức thấy được những bất cập ở cơ quan quản lý nhà nước, ông đấu tranh chứ nhất định không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho cái xấu. Ông hợp tác với các nhân sĩ trí thức khác cùng viết sách "Con Đường Việt Nam" nhằm đưa ra ý tưởng về con đường đưa đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng, tiến đến phát triển bền vững trên nền tảng quyền con người.
Sau việc đó, từ một doanh nhân thành đạt, ông mất tất cả. Bị đảng cộng sản Việt Nam tuyên án 16 năm tù, tịch thu tài sản. Trong trại giam tăm tối, bị tra tấn, bị nhục hình, ông vẫn kiên cường đấu tranh. Dù nhà cầm quyền nhiều lần đề nghị phóng thích ông theo dạng trục xuất sang các nước tự do, nhưng ông vẫn chọn ở lại. Ông ở lại vì muốn giữ ngọn lửa đấu tranh trong lòng những người dân yêu nước. Ông ở lại để cùng đòi lại quyền làm người, quyền làm chủ quốc gia, không phải cho cá nhân ông, mà là cho cả dân tộc này.
Ông không được ai chống lưng, ông không có nhiều những phát biểu hùng hồn, nhưng ông là hình tượng mà bất cứ người Việt yêu nước nào cũng cần phải noi theo.
Jack Ma và Trần Huỳnh Duy Thức, hai con người cùng một độ tuổi, sinh ra ở 2 quốc gia tương đồng nhau về văn hoá xã hội chính trị. Đều là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng lại có sự khác biệt vô cùng to lớn về tính cách, tình yêu nước và lòng tự tôn dân tộc.
Và bây giờ bạn có thể khóc vì được nắm tay một thần tượng âm nhạc ngoại quốc, hay khóc khi được diện kiến một tên gian thương giàu sụ với khối tài sản kếch sù. Bạn không nhớ tới những người bình dị, những thiên thần trong bóng tối đang âm thầm hi sinh cả cuộc đời họ vì quyền sống, quyền làm người của bạn. Để đến một khi nước mất nhà tan, ngoại bang xâm lược, bạn sẽ khóc vì chính bản thân mình.
Nguồn: bạn Dân

--------------------
Không thể không nặng lời

 
“Nhìn thì phản cảm, nhưng cũng là chuyện thường... Không có vấn đề gì về nhà thầu, vì quy trình thảm, tính chất thảm đó không có gì ẩu hết”.
Phát biểu của Phó Chủ tịch Thừa Thiên- Huế, ông Nguyễn Văn Phương, sau sự cố lũ bóc toang mặt cầu Đập Đá.
Với các quốc gia dân chủ, quan chức nói vậy chắc chắn ăn trọn cái... Formosa.
Ở xứ này, nó vẫn nhơn nhơn cái mặt. Chả trách gì như thằng X phá nát cả giang sơn đất nước vẫn thanh thản làm “người tử tế”.
Một khi chưa có được cơ chế để trị những “thằng” quan như thế, thì dân tình phải biết lên tiếng, dám dũng cảm ném cà chua, trứng thối, thậm chí vốc cả bãi... X, hay dập trọn cái... Formosa vào mặt lũ quan này.
Khi tiếng nói người dân chưa dám cất lên, thì cả giang sơn đất nước này một mai cũng bóc trong toang hoác như cái mặt cầu Đập Đá ấy.
Thay chuyển, nhiều khi chẳng lớn lao to tát gì, mà từ chính những điều nhỏ nhoi nhất kiểu “cách mạng trứng thối”. Đó cũng chính là tiến trình “tập dân chủ” cho người Việt.
Tại sao không?
Tại sao mãi cúi đầu lặng im, nhìn chúng ăn tàn vét tận sạch sanh tài sản dân tộc quốc gia về làm giàu cho gia đình dòng tộc, xây biệt phủ, nhà thờ, mồ cha mả mẹ chúng nó?
Xin lỗi hơi nặng lời, nhưng không nhịn nổi. Nhìn những tư gia, biệt phủ X, nhà thờ, mồ cha mả mẹ chúng nó, xem tiền bạc từ đâu nếu không phải từ mồ hôi nước mắt và xương máu đồng bào?
truongduynhat
09/11/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Phát hiện thêm mỏ dầu tại biển Đông - Việt Nam

 


(CTV Danlambao): Công ty Murphy Oil đã phát hiện thêm một trữ lượng dầu tại giếng CM-1X trong vũng lòng chảo Nam Côn Sơn ngoài khơi biển miền Nam Việt Nam.
Công ty sẽ tiếp tục đánh giá tiềm năng thương mại của khối lượng dầu này, trong đó bao gồm thành quả tìm thấy dầu tại CT-1X trong quý 2.
Tại lưu vực Cửu Long ngoài khơi của Việt Nam, Murphy đang hợp tác với các đối tác của công ty về phát hiện tại lô LDR 15-1 / 05 và sẽ có một công bố thương mại liên quan vào năm 2018. Hiện nay Murphy Oil vẫn đang tiếp tục kế hoạch thăm dò lô 15-2/17 gần kề.
Vào trung tuần tháng 8, Murphy Oil cũng công bố đã phát hiện dầu tại lô 11-2.
Murphy Oil là một công ty khai thác dầu hỏa của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại El Dorado, thuộc tiểu bang Arkansas.
10.11.2017
Nguồn tham khảo:
http://www.offshore-mag.com/articles/2017/11/murphy-finds-more-oil-offshore-southern-vietnam.html
https://www.toiloil.com/2017/08/14/murphy-announces-vietnam-discovery/
CTV Danlambao

--------------------
Những thông điệp chửi Tàu Cộng của T.T Donald Trump tại Đà Nẵng

 


(CTV Danlambao): Diễn văn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị APEC 2017, diễn ra tại Đà Nẵng, nơi mà ông Trump đề cập đến trong bài diễn văn của mình "đã từng là nơi đóng quân của một căn cứ quân sự Mỹ, nơi nhiều người Mỹ và người Việt đã thiệt mạng trong một cuộc chiến tranh đẫm máu" (This city was once home to an American military base, in a country where many Americans and Vietnamese lost their lives in a very bloody war.)
Trong bài diễn văn này, những thông điệp chống Tàu đã được ông Trump đưa ra để tấn công Bắc Kinh theo lối xoa thì ít mà tấn công thì nhiều. Dù không trực tiếp nói đến kẻ bị tấn công nhưng ai cũng biết ông Trump nhắm đến quốc gia nào. Trước khi đấm ông Trump đã mở màn "xoa": "Ai cũng biết về những thành tựu đáng kể mà Trung Quốc đạt được trong nhiều thập kỷ. Suốt thời kỳ này và cũng là thời kỳ của những cải cách thị trường to lớn, phần lớn Trung Quốc đã kinh qua mức tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, việc làm bùng phát, giúp hơn 800 triệu người dân trồi ra cảnh đói nghèo. Tôi mới rời Trung Quốc sáng nay và đã có một cuộc họp thực sự hiệu quả và một thời gian tuyệt vời với Chủ tịch Tập Cận Bình."
(Everyone knows of China’s impressive achievements over the past several decades. During this period -- and it was a period of great market reforms -- large parts of China experienced rapid economic growth, jobs boomed, and more than 800 million citizens rose out of poverty. I just left China this morning and had a really productive meeting and a wonderful time with our gracious host, President Xi.)
Sau đó, Tổng thống Donald Trump bước vào phần tấn công toàn diện: "Hoa Kỳ cổ xuý sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, sáng kiến và nền công nghiệp. Các quốc gia khác đã dùng kế hoạch doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức kinh doanh do nhà nước làm chủ."
(The United States promoted private enterprise, innovation, and industry. Other countries used government-run industrial planning and state-owned enterprises.)
"Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc của WTO về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo đảm tính công bằng và bình đẳng trong việc tiếp cận thị trường. Họ tham gia vào việc bán phá giá, trợ giá hàng hoá, thao túng tiền tệ và những chính sách công nghiệp mang tính ăn cướp."
(We adhered to WTO principles on protecting intellectual property and ensuring fair and equal market access. They engaged in product dumping, subsidized goods, currency manipulation, and predatory industrial policies.)
"Họ phớt lờ các quy tắc để giành lợi thế với những người tuân theo luật lệ, làm méo mó thị trường và đe dọa những nền tảng của thương mại quốc tế."
(They ignored the rules to gain advantage over those who followed the rules, causing enormous distortions in commerce and threatening the foundations of international trade itself).
"Chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận những lạm dụng thương mại lâu dài này, và chúng tôi sẽ không dung thứ chúng. Mặc dù đã có nhiều thất hứa trong nhiều năm, nhưng chúng tôi được cho biết rằng một ngày nào đó mọi người sẽ hành xử một cách công bằng và có trách nhiệm. Người dân tại Hoa Kỳ và ở khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đã chờ đợi ngày đó sẽ đến. Nhưng ngày đó đã không đến và đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay - để trình bày thẳng thắn về những thách thức của chúng ta và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả."
(We can no longer tolerate these chronic trade abuses, and we will not tolerate them. Despite years of broken promises, we were told that someday soon everyone would behave fairly and responsibly. People in America and throughout the Indo-Pacific region have waited for that day to come. But it never has, and that is why I am here today -- to speak frankly about our challenges and work toward a brighter future for all of us.)
"Chúng tôi sẽ không dung thứ hành vi lừa đảo trộm cắp sở hữu trí tuệ. Chúng tôi sẽ phải đối đầu với những hành vi ép buộc doanh nghiệp tư nhân phải trao công nghệ của họ cho nhà nước và buộc họ phải liên doanh để đổi lấy việc tiếp cận thị trường."
(We will no longer tolerate the audacious theft of intellectual property. We will confront the destructive practices of forcing businesses to surrender their technology to the state, and forcing them into joint ventures in exchange for market access.)
"Chúng tôi sẽ giải quyết vấn nạn các doanh nghiệp nhà nước đã có những hỗ trợ khổng lồ dành cho các ngành công nghiệp quốc doanh và khiến các doanh nghiệp tư nhân phải phá sản - một tình trạng xảy ra ở mọi thời điểm."
(We will address the massive subsidizing of industries through colossal state-owned enterprises that put private competitors out of business -- happening all the time.)
"Chúng tôi sẽ không giữ im lặng khi các công ty Mỹ trở thành mục tiêu nhắm đến của các doanh nghiệp liên kết với nhà nước để đạt được thành quả kinh tế, cho dù là bằng tấn công qua mạng điện toán, cài cắm gián điệp trong các công ty hay các hoạt động cạnh tranh sai trái khác. Chúng tôi sẽ khuyến khích tất cả các quốc gia lên tiếng khi các nguyên tắc công bằng và tương trợ bị vi phạm."
(We will not remain silent as American companies are targeted by state-affiliated actors for economic gain, whether through cyberattacks, corporate espionage, or other anti-competitive practices. We will encourage all nations to speak out loudly when the principles of fairness and reciprocity are violated.)
Những thông điệp lên án trên đều không nêu đích danh Bắc Kinh, Tàu Cộng. Những "they", "other" là ai, chắc hẳn những người nghe và đọc lại bài diễn văn của ông Trump đều biết. Và nhất là Tập Cận Bình, người mà Donald Trump vừa mới có một "thời gian tuyệt vời" với ông ta chắc hẳn phải rõ hơn hết là Tổng thống Hoa Kỳ đang ném đá vào quốc gia / tập đoàn lừa đảo, khuynh loát, gián điệp, ăn cắp nào.
Toàn văn bài diễn văn bằng tiếng Anh của Tổng thống Donald Trump:
https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2017/11/10/remarks-president-trump-APEC-ceo-summit-da-nang-vietnam
12.11.2017
CTV Danlambao