HOME
Tin Quê Nhà
 
Luật bảo vệ người tiêu dùng: Kinh nghiệm Pháp, châu Âu
 


Một nhà máy sản xuất xe đạp ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 01/09/2019Reuters


(RFI): Vốn đã quan trọng vấn đề bảo vệ người tiêu dùng ở Việt Nam ngày càng cấp thiết bởi lẻ Hiệp định Tự do Mậu dịch Liên Hiệp Châu Âu - Việt Nam, được ký kết tháng 12/2015, theo dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2018.
Tại Việt Nam, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) đã được thông qua từ năm 2010 và đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, nhưng trên thực tế luật này chưa thật sự được áp dụng một cách chặt chẽ. Tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng còn khá phổ biến, nhất là ở lĩnh vực an toàn thực phẩm, hàng hóa kém chất lượng,…
Mặt khác, một phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến quyền và nghĩa vụ của mình, hoặc nếu có quan tâm thì họ cũng ngại đi khiếu nại, khiếu kiện do thủ tục rườm rà, thời gian giải quyết lâu, chi phí cao; mà nhiều khi cũng chẳng biết phải hỏi ai, không biết khiếu nại ở đâu hoặc bỏ qua vụ việc vì cho rằng mức thiệt hại không lớn.
Ngày 17 và 18/07/2017, Khoa luật Trường Đại học Huế và Hội hợp tác pháp luật Liên Hiệp Châu Âu - Việt Nam (ACJEV) đã phối hợp tổ chức hội thảo về luật bảo vệ người tiêu dùng, với sự tham hơn 80 luật gia Pháp, Châu Âu và Việt Nam..
Như đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã phát biểu tại hội thảo ở Huế, rất cần thiết phải hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng để từ đó họ có niềm tin vào sản phẩm, và đó chính là điều kiện để phát triển một nền kinh tế. Đây cũng chính điều mà luật sư Thi My Hanh Ngo-Folliot, chủ tịch hội ACJEV, nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn RFI vào cuối tháng 8 vừa qua tại Paris.
Thanh Phương, 18-9-2017

--------------------
Thỏa thuận mậu dịch Việt Nam - Châu Âu "tùy thuộc vào nhân quyền"

 


Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt ở Hà Nam, 07/10/2015. REUTERS/Kham


(RFI): Ngày 15/09/2017, một quan chức cao cấp đặc trách thương mại của Liên Hiệp Châu Âu cảnh báo hiệp định tự do mậu dịch giữa khối này với Việt Nam có thể sẽ không thành tựu, nếu Hà Nội không giải quyết được các vấn đề về nhân quyền, vì đây là trọng tâm của các cuộc đàm phán song phương.
Tuyên bố với các phóng viên tại Hà Nội, ông Bernard Lange, chủ tịch Uỷ ban Nghị viện châu Âu về thương mại quốc tế, cho biết các cuộc đàm phán hiện nay đặt trong tâm vào vấn đề lao động cưỡng bức và tự do ngôn luận ở Việt Nam. Hiệp định tự do mậu dịch Liên Hiệp Châu Âu - Việt Nam đã được Hà Nội và Bruxelles ký vào năm 2015 và có thể được phê chuẩn ngay từ năm tới sau khi xem xét về khía cạnh pháp lý. Nếu có hiệu lực, thỏa thuận mậu dịch này sẽ cắt giảm hầu như toàn bộ các thuế quan giữa hai nước và đặc biệt sẽ thúc đẩy đáng kể xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu.
Châu Âu hiện đã là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và là một trong những nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của Việt Nam. Nhưng tình hình nhân quyền ở Việt Nam được xem là yếu tố trọng tâm trong tiến trình phê chuẩn hiệp định này. Trong những tháng gần, Việt Nam đã bị lên án vì đã bắt giam và kết án tù nặng nề các nhà bất đồng chính kiến, đồng thời mở chiến dịch đánh vào những quan chức tham nhũng.
Vào tháng trước, chính phủ Đức tố cáo Hà Nội đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch công ty PVC, ngay tại Berlin. Vụ này đã gây khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước và có nguy cơ cản trở việc phê chuẩn hiệp định tự do mậu dịch Việt Nam-Liên Hiệp Châu Âu.
Thanh Phương 16-09-2017

--------------------
An ninh Cộng Sản Việt Nam khủng bố đảng viên Việt Tân bằng acid

 
Đảng Việt Tân xin cảnh báo công luận về sự khủng bố mới đây của nhà cầm quyền Việt Nam qua sự việc tạt acid vào 4 người, trong đó có thành viên cao cấp của đảng Việt Tân, xảy ra tại Phnom Penh, Campuchia.
Vào 10 giờ tối ngày 2 tháng 9 vừa qua, an ninh Cộng sản Việt Nam di chuyển trên 2 xe gắn máy đã tạt acid vào 4 người đang đi bộ trong một khu vực của thành phố Phnom Penh. Vụ tạt acid này đã gây thương tích cho 4 người, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Đức, Ủy viên Trung Ương Đảng Việt Tân. Ông Nguyễn Ngọc Đức đã được đưa về Pháp để điều trị và tình trạng hiện ổn định. Ba người còn lại bị nhẹ hơn và cũng đang được chữa trị.
Ông Nguyễn Ngọc Đức sinh năm 1955 và là một kỹ sư ngành điện toán, tốt nghiệp tại Pháp. Ông từng là Chủ tịch Hội Ái Hữu Việt Kiều Nam Paris và đã tham gia đảng Việt Tân vào đầu thập niên 80.
Trong những năm gần đây nhà cầm quyền CSVN đã cho công an chìm tấn công gây thương tích trầm trọng cho nhiều nhà hoạt động dân chủ. Đây là chính sách khủng bố vô nhân đạo và vi phạm trầm trọng luật pháp quốc tế.
Việc sử dụng những hành vi khủng bố nói trên là biểu hiện bản chất phi chính nghĩa rõ rệt nhất của chế độ độc tài CSVN. Chúng tôi minh định những toan tính khủng bố này hoàn toàn không có tác dụng. Đảng viên Việt Tân sẽ tiếp tục con đường tranh đấu bằng phương thức bất bạo động để giương cao chính nghĩa chấm dứt độc tài và canh tân Việt Nam.
Ngày 14 tháng 9 năm 2017
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 596-7951

--------------------
Cán bộ thú y đâm trưởng thôn bằng ống chích cho súc vật

 


Tiêm vaccine phòng dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò. (Hình minh họa: Báo điện tử Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV)


THANH HÓA, Việt Nam (NV)
- Trong lúc cãi nhau, cán bộ thú y xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, cầm ống chích đang tiêm thuốc cho trâu, bò đâm vào người ông trưởng thôn ba nhát khiến ông này phải nhập viện.
Theo báo Lao Động, ông Lê Đức Đệ, chủ tịch xã Thọ Xương, cho biết đã phúc trình huyện Thọ Xuân vụ việc ông Nguyễn Văn Phương, cán bộ thú y xã, dùng ống chích cho súc vật đâm vào người ông Nguyễn Xuân Yên, trưởng thôn Hữu Lễ 1, thuộc xã.
Tuy nhiên, ông Đệ lại cho rằng: “Vụ việc không có vấn đề gì lớn. Do sơ suất trong quá trình bắt chó tiêm phòng nên ông Phương quệt xi lanh trúng ông Yên.” Ông Đệ còn cho biết “hai bên đang dàn xếp.”
Theo tường thuật của báo Gia Đình & Xã Hội, sự việc xảy ra vào ngày 7 Tháng Chín, trong lúc đoàn cán bộ gồm bốn người của cả thôn và xã đi chích ngừa cho chó và trâu, bò cho các hộ dân trong thôn Hữu Lễ 1, xã Thọ Xương thì có một số người dân thắc mắc về việc ông Phương không trả biên lai và giấy chứng nhận tiêm phòng cho người dân trong lần chích ngừa cách đây sáu tháng.
Khi người dân phản ảnh sự việc nêu trên, với chức trưởng thôn, ông Yên cũng có ý kiến, khiến hai bên xảy ra to tiếng. Trong lúc lời qua tiếng lại, ông Phương bất ngờ cầm ống chích chứa đầy thuốc đang chích cho trâu bò đâm ông Yên ba mũi ở ngực và hông. Sự việc chỉ dừng lại khi những người đi cùng can ngăn.
Sau khi bị đâm, ông Yên thấy choáng váng, nên mọi người đưa ông đi bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân. Sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, rồi đưa tiếp ra Khoa Chống Độc bệnh viện Bạch Mai Hà Nội điều trị.
Hai ngày sau khi được truyền dịch và tiêm chống phơi nhiễm, ông Yên xuất viện. Song các bác sĩ cho hay, hiện không thể đẩy số thuốc đó ra khỏi cơ thể và yêu cầu ông Yên tiếp tục theo dõi, một tháng sau sẽ kiểm tra lại.
Ông Yên cũng cho biết, từ ngày xảy ra sự việc đến nay, ông Phương không có một lời hỏi thăm hoặc xin lỗi. “Sức khỏe tôi đã bình phục nhưng còn mê sảng lúc ngủ, miệng thi thoảng có mùi kháng sinh và vị đắng,” ông Yên nói.
Hiện ông Yên đang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tội “Xâm hại sức khỏe và cố ý gây thương tích” của ông Phương. (Tr.N)
September 13, 2017

--------------------
Một người hoạt động nhân quyền dấn thân

 


(Trích trang 4 bản tin hàng tuần của ông Martin Patzelt, Dân biểu Quốc hội CHLB Đức, ra ngày 15/09/2017)
Tuần này bà Minh Hà, vợ của Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm), người hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam, đã đến nói chuyện với tôi ở Berlin.
Ấn tượng để lại cho tôi là chồng bà đã tận dụng thời gian bị giam giữ độc đoán để dấn thân một cách quyết liệt cho việc cải thiện hệ thống lao tù Việt Nam và đòi thực hiện nhân quyền cho cả những người tù. Ông Vinh đã soạn ra một chương trình hành động gồm 21 điểm, thí dụ trong đó có việc cung cấp văn bản pháp luật cho tù nhân để biến chúng thành những quyền của tù nhân trong thời gian bị giam giữ. Vợ ông là bà Minh Hà đã hỗ trợ không biết mệt mỏi cho ông. Trong vòng một giờ đồng hồ ngắn ngủi của mỗi lần thăm gặp hàng tháng ông đã đọc cho bà ghi chép những ý tưởng để về thực hiện.
Dựa trên luật lệ hiện hành bà Minh Hà đã viết các bản khiếu nại để gửi cho trại giam. Theo bà thì ông bà đã đạt được một vài thành quả. Sau 4 tháng đấu tranh quyết liệt của ông Vinh và bà Minh Hà, trại giam số 5 đã cho dán 10 điều lệ của trại giam và 4 tiêu chuẩn dùng để xếp loại tù nhân theo Thông tư số TT 40/2011/TT-BCA lên tường của mỗi phòng trong khu giam riêng dành các tù nhân chính trị. Ông bà xem việc khai mở tri thức là quan trọng nhất. Ngoài ra ông bà cũng đòi hỏi cho tù nhân trong khu giam riêng được đọc sách và báo vì có những người tù không dược cầm trên tay bất cứ một tạp chí nào trong vòng 5 năm qua. Ban giám thị đã đồng ý cho việc này. Sau khi nhận được văn bản cho phép thì ông Vinh sẽ xúc tiến việc thực hiện và cần nhận được sự quyên góp sách báo.
Tôi chúc cho 2 nhà hoạt động nhân quyền nhiều nghị lực và sự bền bỉ trong công tác đấu tranh nhân quyền cao cả này.
VETO
(Bản dịch của VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền)
Nguyên bản tiếng Đức:
http://www.martin-patzelt.de/image/inhalte/file/Newsletter_Martin_Patzelt_Nr_%2089.pdf

--------------------
Ích xì và “răng chắc”

 
Đưa toàn bộ dòng tiền của PVN "chảy" qua Ocean Bank, cũng như chặn đường xây trạm BOT tràn lan lột trấn tiền dân đều là "sáng kiến" của Đinh La Thăng.
Nhưng, cả hai "sáng kiến" được xem như hai vòi bạch tuộc ngoạm ngân sách và hút máu dân khủng khiếp ấy có tồn tại nổi, nếu không được Nguyễn Tấn Dũng gật đầu?
Thậm chí, việc chỉ định thầu từng đoạn BOT cũng phải qua tay Thủ tướng (Đừng đổ vấy cho Hoàng Trung Hải, bởi cho dù (khi đó) là Phó Thủ tướng phụ trách, ký duyệt mảng BOT này, nhưng (xin lỗi) có... bố ông Hải cũng không dám hạ bút, nếu Thủ tướng Dũng chưa gật đầu).
Ở nghĩa trên nữa, Nguyễn Tấn Dũng có muốn bắt tay cùng Đinh La Thăng, cũng không dễ nếu trên ông Dũng, cái lão "răng chắc" suốt hai nhiệm kỳ không chỉ chăm chắm mỗi chuyện "cây gì con gì" rồi chúi đầu vào... gái.
Đinh La Thăng, gần như chắc chắn với một phiên toà lịch sử. Nhưng rõ ràng, để đi một "chặng đường dài" như thế, Đinh La Thăng đâu có độc hành.
truongduynhat
16/9/16/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Câu hỏi cho những Vượng Vin, Phượng Ích Xì...

 

Những cái tên đình đám hàng trọc phú Việt: Vượng Vin, Quyết FLC, Tiền Còi, Thành Tầu (Đặng Văn Thành), Minh Xoài, Quang Masan, Phượng Ích Xì... có vẻ như rất im ắng qua các cơn bão lũ.
Nghe bảo họ cũng "thiện nguyện" ghê lắm, triệu trăm vạn ngàn tỷ tỷ hằng năm chi đó. Nhưng đổ trút ở chốn nào đấy. Những nơi bão lũ này, chẳng thấy tăm hơi chi.
Nhái giọng cô Tạ Bích Loan, có người bảo: những chốn này họ không có "động cơ".
Hay đúng như vậy nhỉ?
Nói điều này, với họ, thật tâm tôi không muốn dùng từ “cứu trợ”. Nó xúc phạm và vô luân. Chỉ hi vọng, ít kẻ trong số họ khi ngẫm về nghĩa vay trả của kiếp trần còn biết sợ, đặng trả lại chút gì đó - những gì mà họ, và cả thế hệ cha chú họ đã cướp của dân.
truongduynhat
16/9/16/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Phiên toà sơ thẩm xét xử người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Oai

 
Mẹ của cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ngồi ngoài cùng phía tay phải. Ảnh CTV Danlambao


(CTV Danlambao
): Sáng ngày 18/9/2017, Toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với anh Nguyễn Văn Oai với 2 cáo buộc “không chấp hành bản án quản chế” và “chống người thi hành công vụ”. Phiên sơ thẩm lẽ ra đã được mở vào hôm 21/7/2017 nhưng trước đó một ngày Toà án đã ra thông báo “hoãn” mà không nêu rõ lý do.
Nguyễn Văn Oai sinh ngày 19 tháng 6 năm 1981, cư trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Quỳnh Mai, Nghệ An. Anh từng bị bắt và bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong một vụ án mà công luận thường gọi là “14 thanh niên công giáo”.
Ngày 19/01/2017, Nguyễn Văn Oai bị một nhóm người phục kích, đánh đập và bắt giữ khi đang đi trên đường. Khi Oai bị bắt, anh vẫn đang trong thời gian bị quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn án tù trước. Chặn đường, đánh đập Nguyễn Văn Oai sau đó vu khống anh “chống người thi hành công vụ” là cái cớ nhà nước cộng sản vẽ ra để bắt giam và án tù người thanh niên yêu nước này. Đây là hành động trả thù hèn hạ đối với Oai vì anh không những không chấp hành bản án quản chế phi lý, mà còn tiếp tục tranh đấu ôn hoà cho tự do, nhân quyền sau khi đã mãn hạn tù.
Bạn bè và gia đình Nguyễn Văn Oai trước giờ ra tham dự phiên toà. Ảnh: CTV Danlambao

Lúc 7g00: trước đường vào toà án tỉnh Nghệ An, đường Phạm Đình Toái, rất đông công an sắc phục chặn đường vào toà.


Ảnh: CTV Danlambao

7g30: một chiếc xe chở tù nhân chạy thẳng vào toà án. Các ngã đường vào toà vẫn bị chặn, tuy nhiên vẫn có thể đi bộ vào các ngõ hẻm nhỏ để đến được toà. Người nhà Nguyễn Văn Oai và bạn bè bị chặn tại góc ngã tư đường BT02 và đường Phạm Đình Toái khi đến gần toà án. Hiện mọi người đang ngồi tọa kháng.


Ảnh Facebook JB Nguyễn Văn Duyệt

Đã có xô xát xảy ra khi người đi tham dự phiên toà giơ máy lên chụp hình.
8g00: Công an chỉ cho Mẹ anh Nguyễn Văn Oai vào trong tham dự phiên toà nhưng bà dứt khoát không vào một mình.


CA đang bật loa tần suất cao hướng về phía người thân, bạn bè đến ủng hộ anh Nguyễn Văn Oai. Ảnh Hồ Huy Khang

Theo facebook Hồ Huy Khang: "Khi Mọi người đang đọc kinh lòng thương xót và kinh ông thánh Anton, cái loa phát inh ỏi của phía công an mở đã bị cháy."


Ảnh: Hồ Huy KhangẢnh và biểu ngữ đã bị lực lượng côn đồ cướp và xé hết. Ảnh: Hồ Huy Khang

Chân của mẹ anh Nguyễn Văn Oai bị đạp rách lúc lực lượng công an không cho vào dự phiên toà. Ảnh: Thanh niên công giáo

Lúc 9g43: Mẹ anh Nguyễn Văn Oai và người thân vẫn chưa được vào tham dự phiên toà. Anh Lê Sỹ Bình đi cùng đoàn người thân và bạn bè Oai đến dự phiên toà đã bị bắt trong lúc tác nghiệp hình ảnh, đưa đi đâu chưa rõ.
10g45: Dưới thời tiết nắng nóng, đoàn người dự phiên toà vẫn kiên quyết toạ kháng và hát vang bài "Trả lại cho dân". Hiện tại, khu vực bà con tập trung đang bị lực lượng công an sắc phục, an ninh thường phục, dân phòng bao vây cô lập, rất khó để tiếp cận.


Em Hướng bị CSCĐ đập điện thoại khi chụp hình tại khu vực toà án sáng nay. Ảnh: CTV Danlambao

Dân Làm Báo đang tiếp tục cập nhật.
CTV Danlambao

--------------------
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ‘tưởng mình là ông trời con’?

 Ông Nguyễn Xuân Phúc tham gia một sự kiện của công ty Trường Hải. (Hình: Báo Đầu Tư)


Việt Nam (NV)
- Luật Sư Lê Công Định bình luận rằng việc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc can thiệp vào chuyện hãng xe Đức BMW đổi nhà phân phối tại Việt Nam cho thấy “sự đương nhiên bất thường, dị hợm” và “tưởng mình là ông trời con!”
Giữa Tháng Chín, truyền thông Việt Nam đưa tin Công Ty Ô-tô Trường Hải “giành quyền phân phối BMW” thay cho Euro Auto từ Tháng Giếng, 2018.
Báo điện tử VNExpress nhận định: “Sự xuất hiện của Trường Hải cùng BMW ở mảng xe sang hứa hẹn mang tới làn gió mới. Hãng xe Việt cần sự hài hòa của cả nguồn lực, thị trường và chính sách mới mong tạo ra cuộc cách mạng như đã làm được ở xe phổ thông. Khi đó, Mercedes, Audi hay Lexus khó lòng ngồi yên. Tất nhiên, Trường Hải cũng phải giải quyết bài toán lớn về chất lượng dịch vụ mà Euro Auto để lại, vốn không được lòng khách hàng.”
Hồi Tháng Bảy, báo điện tử Zing cho hay: “Tại cuộc gặp với Thủ Tướng Phúc ở Đức, đại diện BMW cho biết muốn tiếp cận 700 xe hơi trị giá 15 triệu Euro đang bị giữ ở cảng (Việt Nam), để (lô xe này) không phải bị hủy.”
“Ông Phúc cho biết mức thuế áp dụng lô 700 xe đang bị giữ ở cảng Việt Nam “đã được tính thấp hơn giá trị rất nhiều” và có “một số giấy tờ giả.”
Theo báo Zing, Thủ Tướng Phúc “khẳng định vụ việc không phải do Tập Đoàn BMW tại Đức mà là do một số người ở đại lý Việt Nam.” Do đó ông Phúc “đề nghị cần thiết phải thay đại lý.” Ngoài ra, chính phủ Việt Nam “sẽ điều tra và xử lý nghiêm (vụ việc) để bảo đảm môi trường đầu tư, quyền lợi của các bên.”
Ở góc độ khác, hôm 17 Tháng Chín, Luật Sư Lê Công Định viết trên Facebook: “Tin Thủ Tướng Phúc đề nghị hãng BMW phải thay nhà phân phối tại Việt Nam thoạt nghe tưởng bình thường vì Euro Auto bị cáo buộc trốn thuế, nên việc thay đổi nhà phân phối này là đương nhiên. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể là bình thường nếu nó đến từ quyết định của chính BMW, chứ không phải từ yêu cầu/đề nghị ban đầu của một thủ tướng.”
“Trong cương vị một thủ tướng, ông Phúc không nên và không có quyền mở miệng nói ra yêu cầu/đề nghị như vậy, bởi lẽ sự lựa chọn hay thay đổi nhà phân phối là giao dịch thuần túy dân sự giữa BMW và Euro Auto, mà bất cứ quan chức thuộc bộ máy công quyền nào cũng không được quyền và được phép can thiệp, dù viện đến bất kỳ lý do gì, kể cả bảo vệ luật pháp hay duy trì trật tự công cộng.”
Luật Sư Định phân tích thêm: “Nếu Euro Auto vi phạm pháp luật như cáo buộc của cơ quan điều tra, thì hành vi phạm pháp của công ty này và cá nhân có liên quan sẽ được xử lý theo luật định. Việc xử lý và trừng phạt hành vi phạm pháp là cơ chế tự động của bộ máy công quyền. Và, cuối cùng, tuyên bố một cá nhân nào phạm tội, tức trốn thuế trong trường hợp này, chỉ có thể là công việc của tòa án, chứ không phải của chính phủ.”
“Điều đáng tiếc là mọi quan chức ở Việt Nam từ thấp đến cao đều tưởng mình là ông trời con, chuyện gì cũng có thể can thiệp, cũng có thể lớn tiếng yêu cầu/đề nghị, nên việc can dự vào giao dịch dân sự nói riêng và quan hệ dân sự nói chung một cách phi lý và vô lối vẫn xảy ra hàng ngày ở Việt Nam, đến nỗi ai cũng thấy đó là điều đương nhiên. Quả là sự đương nhiên bất thường, thậm chí dị hợm!”
Báo Lao Động hôm 17 Tháng Chín dẫn lại lời ông Phúc tại lễ khởi công dự án sản xuất ô-tô VinFas: “Ô-tô không chỉ là ô-tô, mà còn là thương hiệu quốc gia. Đảng, nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc, việc có thương hiệu ô-tô là rất quan trọng.”
Truyền thông Việt Nam hồi Tháng Ba này đưa tin ông Phúc dự lễ khởi công xây dựng Nhà Máy Sản Xuất Ô-tô Thaco Mazda của Công Ty Trường Hải tại tỉnh Quảng Nam, cũng là quê hương của ông Phúc.
Hồi Tháng Tư, 2016, báo Việt Nam tường thuật nhận định của ông Phúc rằng Công Ty Cổ Phần Ô-tô Trường Hải “lớn mạnh như Phù Đổng Thiên Vương.” (T.K.)
NV, September 17, 2017

--------------------
Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị vây ủy ban thành phố Sài Gòn

 


Cả ngàn tiểu thương chợ An Đông tập trung biểu tình trước cổng chợ. (Hình: Báo Thanh Niên)


SÀI GÒN, Việt Nam (NV)
- Từ 5 giờ sáng 19 Tháng Chín, hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, bãi thị, tập trung trước cửa chợ để phản đối việc chính quyền không tiến hành sửa chữa chợ dù đã thu hàng trăm tỷ đồng.
Theo báo Người Lao Động, đại diện tiểu thương cho biết, ủy ban quận 5 và Ban Quản Lý Trung Tâm Thương Mại-Dịch Vụ An Đông (chợ An Đông) đã nhiều lần hứa sửa chữa chợ vì xuống cấp nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện. Đến nay, đang vào mùa mưa nên nước thường xuyên dột, chảy vào các sạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương.
Các tiểu thương cũng yêu cầu ủy ban quận 5 ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn, vì hợp đồng này là vô hiệu do chợ truyền thống thì không được thu tiền thuê quầy sạp. Yêu cầu thứ hai là công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương, vì nguồn gốc chợ An Đông là do tiểu thương đóng góp từ trước để xây dựng chợ.
Kế tiếp là ủy ban quận 5 phải gửi số tiền 217 tỷ đồng (hơn $9.5 triệu) của tiểu thương ở chợ đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý chợ cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi. Số tiền này, lãnh đạo thành phố cũng đã công nhận là tiền của tiểu thương đóng góp và phải dùng toàn bộ vào việc nâng cấp, sửa chữa chợ.
Theo báo Tuổi Trẻ, hệ thống chợ An Đông đã xuống cấp trầm trọng khiến cho việc buôn bán kinh doanh ế ẩm, doanh thu giảm 50-60% so với trước kia. Các tiểu thương yêu cầu nâng cấp chợ nhưng suốt trong bốn năm vẫn không được đáp ứng dù 2,305 tiểu thương đã đóng góp hơn 217 tỷ đồng tu sửa.
Chủ tịch quận 5 (người cầm micro) buộc phải đối thoại với các tiểu thương. (Hình: Báo Người Lao Động)
“Doanh thu tiểu thương giảm đến phân nửa so với trước đây do cơ sở vật chất xuống cấp nặng. Mưa thì dột, nắng thì ngộp mà tiểu thương kiến nghị lắp máy lạnh vẫn không được chính quyền quận đoái hoài,” bà Trang, một tiểu thương, bực tức nói.
Tiểu thương Trần Thị Vâng nhắc đến con số 271 tỷ này “theo thành phố tiền vẫn còn nằm trong ngân sách.” Bà Vâng tính rằng trong bốn năm qua, số tiền trên, nếu gửi ở ngân hàng thì số tiền lãi cũng rất lớn, gần đủ sửa chợ.
“Nếu bỏ 217 tỷ vào ngân hàng chúng tôi sẽ có 48 tỷ đồng tiền lời. Nhưng không những không được lời mà nhiều tiểu thương còn phải tiền lãi vì phải đi vay mượn để góp tiền sửa chợ. Tính ra, bốn năm qua chúng tôi mất đứt 128 tỷ đồng,” bà Vâng khẳng định.
Gần 9 giờ sáng cùng ngày, thấy tình hình mỗi lúc thêm căng thẳng, ông Phạm Quốc Huy, chủ tịch quận 5, đã ra mặt để giải quyết những bất bình của tiểu thương. Các kiến nghị của tiểu thương, ông Huy trả lời ngắn gọn. Trước tiên, ông đồng ý để số tiền 217 tỷ đồng “làm theo đề nghị của tiểu thương.”
Tuy nhiên, đối với kiến nghị bãi bỏ hợp đồng cho thuê quầy sạp có thời hạn, ông Huy nói: “Ủy ban quận ghi nhận lại và xin ý kiến của thành phố để có hướng giải quyết sau.”
Tuy nhiên, không đồng ý với trả lời của đại diện chính quyền quận 5, đến gần 10 giờ cùng ngày, các tiểu thương chợ An Đông tuần hành thẳng đến trụ sở ủy ban thành phố Sài Gòn mong được lãnh đạo thành phố giải quyết những bất bình.
Trưa 19 Tháng Chín, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, khẳng định với báo Thanh Niên: “Thành phố sẽ có những chỉ đạo cụ thể để bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con tiểu thương, mong bà con bình tĩnh, đừng để bị kích động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc buôn bán, đi lại của bà con.” (Tr.N)
NV, September 19, 2017

--------------------
Chủ tịch xã ở Quảng Bình bị đánh vỡ đầu tại trụ sở

 


Ông Phan Thanh Sơn nằm cấp cứu tại bệnh viện. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV)
- Người nhà cô gái bị xe tải cán chết khi ngăn cản làm đường do chính quyền bội tín, đã cùng người dân kéo đến ủy ban xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, phản đối và tấn công chủ tịch xã.
Chiều 18 Tháng Chín, công an huyện Quảng Trạch đã cử cán bộ đến bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới lấy lời khai của ông Phan Thanh Sơn, chủ tịch xã Quảng Thạch, về việc ông bị đánh “chấn thương vùng đầu” phải nhập viện theo dõi.
Theo báo Tuổi Trẻ, sáng cùng ngày, một nhóm người xưng là người nhà của chị Nguyễn Thị Thương (25 tuổi, xã Quảng Thạch) kéo đến trụ sở ủy ban xã yêu cầu gặp chủ tịch xã để nói chuyện về việc chị Thương bị xe tải làm đường cán chết vài ngày trước đó.
Theo lời ông Thanh Sơn, ông đã đề nghị nhóm người trên vào phòng để đối thoại. Tuy nhiên, một số trong nhóm đó vẫn khăng khăng muốn ông bước ra sân để nói chuyện.
Một lúc sau, nhóm người trên xông vào phòng đuổi đánh ông Thanh Sơn. Nhiều người tại ủy ban xã đã can ngăn, ông Thanh Sơn chạy ra khỏi trụ sở thì bị ba thanh niên trong nhóm bắt lại đưa vào sân đánh tiếp. Đến gần trưa nhóm người trên mới cho ông Sơn đi bệnh viện.


Chiếc xe tải cán chết chị Thương tại hiện trường bị người dân ném đá vỡ kính sau khi tai nạn xảy ra. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Trước đó, khoảng 8 giờ sáng 13 Tháng Chín, chính quyền xã Quảng Thạch và huyện Quảng Trạch đã huy động công an, dân phòng và cán bộ đến thôn 9, xã Quảng Thạch để “bảo vệ cho một đơn vị thi công đoạn đường qua xã Quảng Thạch, thuộc dự án đường nối khu kinh tế Hòn La.”
Khi hai xe chở đá đến thi công đến đoạn đường trước nhà ông Nguyễn Văn Sơn (52 tuổi), cha của chị Thương, để đổ đá xuống mặt đường thì gia đình ông Sơn ra ngăn cản vì cho rằng, chính quyền đã không thực hiện đúng cam kết đã ký hồi năm 2014 là “sẽ làm mặt đường thấp hơn nền sân nhà ông Nguyễn Văn Sơn 0.4 mét.” Thực tế, mặt đường đang thi công cao hơn mặt sân nhà ông Sơn, khiến khi mưa nước tràn hết vào nhà.
Hơn một giờ sau, ông Thanh Sơn đến hiện trường ra lệnh cho hai xe chở đá cứ tiến hành làm đường. Theo lệnh chủ tịch xã, hai xe nâng thùng đổ đá xuống thì ông Văn Sơn và vợ lao tới đứng dưới thùng xe.
Chị Thương chạy tới đẩy cha mẹ ra để tránh đá rơi xuống thì bất ngờ có một xe khác từ phía sau lao đến tông chết tại chỗ. Còn người cha bị thương khá nặng.
Tình hình trở nên hỗn loạn khi người nhà ông Sơn cùng người dân lao vào tấn công lực lượng thi công và chính quyền. Phải đến khi công an huyện Quảng Trạch đến tăng cường thì sự việc mới tạm ngừng. (Tr.N)
NV, September 20, 2017

--------------------
Nguyễn Xuân Phúc chiếm lại lãnh địa Đà Nẵng

 


Trong những ngày qua, cuộc chiến đồng chí đánh đồng rận tại Đà Nẵng đã bùng nổ. Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã bị "phe địch" đưa lên thớt và chắc chắc sẽ mang số phận trên bờ bị đá văng xuống ruộng. Người thay thế "hạt giống đỏ" - con của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi - chắc chắn sẽ là người thân tín của Nguyễn Xuân Phúc và thuộc phe Nguyễn Phú Trọng.
Nhiều xác suất thì đàn em của Nguyễn Xuân Phúc là Phan Việt Cường, hiện là Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Nam sẽ được đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng bật đèn xanh để ngồi vào ghế xếp sòng Đà Nẵng.
Trong khi đó, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Huỳnh Đức Thơ dù bị đem lên thớt với 2 "vi phạm" nhưng sẽ được bám trụ tại chiếc ghế đang ngồi. Vì Thơ là đầu quân dưới trướng Nguyễn Xuân Phúc và trung thành với Nguyễn Phú Trọng.
Cho đến nay, một nhân vật được xem là trùm mafia đỏ ở Đà Nẵng hơn 1 thập niên qua vẫn chưa chính thức bị đưa ra "trảm". Đó là Phan Văn Anh Vũ, thường được gọi là Vũ Nhôm.
Vũ Nhôm từng là lính ruột và là tay hòm chìa khóa cho Nguyễn Bá Thanh. Chính Nhôm là người đánh dưới thắt lưng để tiễn Trần Thọ ra về không kèn, không trống sau 2 năm ngồi ghế bí thư Đà Nẵng. Sau khi Nguyễn Bá Thanh lâm vào tình trạng "tau có chi mô" và chết thì Vũ Nhôm đầu quân dưới trướng Trần Đại Quang.
Vũ Nhôm là kẻ đứng sau lưng Nguyễn Xuân Anh trong cuộc chiến với Huỳnh Đức Thơ. Nhôm cũng là tay trùm mafia ra lệnh cho đàn em doanh nghiệp "tặng" xe sang cho trùm cộng sản Nguyễn Xuân Anh.
Nhiều xác suất Vũ Nhôm - Phan Văn Anh Vũ sẽ bị bắt và truy tố vì Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Xuân Phúc muốn làm sạch cỏ đám giặc "rận" để đám cướp "chí" làm chủ toàn bộ trung tâm quyền lực đứng hàng thứ 3 của nước.
Tất cả đều nằm trong quy trình củng cố ghế quyền lực thủ tướng của Nguyễn Xuân Phúc và tham vọng làm Tổng thống - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước của Nguyễn Phú Trọng.
21.09.2017
Người Quan Sát (Danlambao)

--------------------
Từ "kê khai tài sản không trung thực" đến "sử dụng bằng cấp thiếu trung thực"!

 


Mới tháng trước cha nội Phạm Trọng Đạt, cục bự cục chống tham nhũng - thanh tra chính phủ cho ra đời cục phân "Kê khai (tài sản) không trung thực là có biểu hiện gian dối." (1). Tháng này, mấy đấng Ủy ban kiểm tra trung ương lại phọt thêm một cục nữa cũng bốc mùi um cả lăng bác: "Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực"!
Má ơi! Toàn là chữ nghĩa của loài sản theo đúng phong cách láo toét của loài hồ!
Cái cục kê khai bằng cấp thiếu trung thực này được lòi ra từ vụ các đồng chí dí đồng rận Nguyễn Xuân Anh về tội xài cái mảnh bằng tiến sĩ của trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) là bằng dỏm.
Dỏm là vì cha nội hạt giống đỏ lòm này vừa... lo việc nước, vừa chạy việc nhà tưng bừng khói lửa, vậy mà ngồi từ xa chả lại giựt được cái bằng tiến sĩ chỉ nội trong 2 mùa thu lá rụng.
Dỏm là vì theo các ngài đỉnh cao trí tuệ thì miếng giấy lộn tiến sĩ này không được công nhận bởi bộ giáo dục siêu phàm của đảng ta.
Dỏm vì cái bằng tiến sĩ lộng kiếng của bí thư Đà Nẵng chui ra từ máy in bằng của những trường kém chất lượng và học viên chỉ cần trả tiền là có bằng.
Viết đến đây, Tư nghèo bỗng giật mình té ghế: mà có phải đồng chí Xuân Anh mới "Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực" đâu ta. Nhìn lại hàng loạt các ngài tiến sĩ của đảng ta, từ thủ tướng cho đến bộ trưởng có ngài nào "Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực" đâu hè.
Thử hỏi:
- Có ông bà đồng chí nào từ rừng Trường Sơn chui ra đã kê khai rõ ràng ta học trường nào, từ năm nào đến năm nào, hình ảnh tốt nghiệp nhận bằng không?
- Có tên nào trưng ra một luận án tiến sĩ, không cần nhiều, chỉ vài trang giấy để hù thiên hạ không?
- Có đứa tiến sĩ, thạc sĩ, láo sĩ nào "sử dụng bằng cấp" - một sự xác nhận kiến thức chuyên môn chính thức - vào công việc làm không? Có đứa tiến sĩ nào đi làm cho một công ty chuyên nghiệp không?
...
Mới hỏi vài câu thì con mụ vợ hớt ha hớt hãi chạy vào hỗn hển rằng:
Cha nội ơi!, cái mặt của con mụ vợ của anh Năm u-bờ (Uber) nó làm sao mà thiếu trung thực quá trời!
Hỏi ra thì chị Năm mới đi sửa sắc đẹp về. Trên người toàn là đồ giả và dỏm!!!
Chú thích:
(1) http://danlambaovn.blogspot.com/2017/08/cuc-phan-boc-mui-lao-luan.html
(2) http://tuoitre.vn/ong-nguyen-xuan-anh-xai-bang-khong-hop-phap-20170918152501078.htm
21.09.2017
Tư nghèo (Danlambao)

--------------------
Khúc củi Đinh La Thăng trong cái lò Nguyễn Phú Trọng

 

Trong một "diễn đàn" tiếp xúc cử tri vào trung tuần tháng 5, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố dọn đường đốt củi Đinh La Thăng: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về mặt khác thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm".
"Mặt khác" mà Trọng nhắm tới là đốt khúc củi Đinh La Thăng bằng cái lò hình sự.
Lò hình sự này được đốt đúng quy trình khi vào chiều ngày 15/9, Viện Kiểm sát cộng sản Tối cao đã đề nghị Hội đồng Xét xử tuyên án tử hình, chung thân đối với đàn em của Thăng là Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm.
Trước khi hai khúc củi Sơn và Thắm bị đốt, 2 luật sư của Sơn, Thắm là Nguyễn Minh Tâm, Đào Hữu Đăng đã lôi Đinh La Thăng "vào cuộc" bằng cách trưng ra trước tòa văn bản do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là Đinh La Thăng ký. Thăng đã ra lệnh các công ty con của tập đoàn PVN thực hiện nhiều gói thầu trái pháp luật; góp vốn trái quy định vào Ocean Bank làm PVN mất trắng 800 tỉ đồng.
Hai "đồng chí" nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của xếp Thăng - người thì bị dựa cột, người thì bóc lịch đến cuối đời, vậy thì số phận của kẻ ra lệnh sẽ ra sao?
Hai ông luật sư trên đưa ra bằng chứng để hy vọng gỡ tội cho thân chủ hay là gián tiếp kéo "đồng chí" họ Đinh vào cùng với lũ "đồng phạm" và mở đường cho Nguyễn Phú Trọng xử Đinh La Thăng?
Tất cả đều theo đúng quy trình để dẫn đến cái đích mà Nguyễn Phú Trọng muốn nhắm đến: xử hình sự đối với Đinh La Thăng sau khi đã đá Thăng văng ra khỏi Bộ Chính trị và cái ghế Bí thư Hồ Chí Minh.
Sau Đinh La Thăng rồi sẽ đến Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, quy trình diệt Thăng đả Dũng của Nguyễn Phú Trọng có thành công hay không tùy thuộc mức độ "ướt" của các khúc củi nằm trong phe cánh của Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn la liệt ở nhiều tầng lớp trong đảng. Mức độ "ướt" này là tiền và quyền và ảnh hưởng của thế lực đối đầu với Trọng trong nội bộ đảng.
Cái lò Nguyễn Phú Trọng đang hừng hực cháy. Con đường đả muỗi diệt ruồi đang được Trọng sang số và gia tăng tốc độ để đi đến cùng. Còn con đường "xây dựng" chủ nghĩa xã hội thì chờ đến thế kỷ sau...
20.09.2017
Người Quan Sát (Danlambao)

--------------------
Nguyễn Ngọc Đức, một người lãnh đạo xứng đáng

 


Nguyễn Ngọc Đức & nhạc sĩ Tạ Trí Hải


Tôi đã khóc khi nghe tin anh bị nạn. Biết là dấn thân vào con đường đấu tranh là phải chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận gian nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng không ai nghĩ ĐCSVN lại có thể dở những trò khủng bố hèn hạ đến như thế ngay trên đất nước người khác.
Cộng đồng mạng và nước Đức đã phản ứng mạnh mẽ về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, thế giới đã thấy rõ bộ mặt khủng bố của CSVN, tưởng rằng họ đã học được bài học, không ngờ, bản chất khủng bố vẫn y nguyên, và còn tàn độc hơn, đó là tạt acid vào những người đấu tranh. Một hành động lén lút, và bất ngờ khiến đối phương không thể nào chống cự nổi. Đây là một thế đánh hạ cấp, một lối chơi bẩn thỉu của ĐCSVN đối với anh em trong phong trào dân chủ trong nước. Tôi cực lực lên án hành động bỉ ổi này của ĐCSVN.
Nêu cao tinh thần lãnh đạo luôn phải là người đi trước anh em (trong hàng ngũ Việt Tân) tôi biết anh đã từng lăn lộn trên nhiều địa bàn nguy hiểm, không ngại phải lao tới trước để giải quyết những khó khăn của tổ chức, anh đã từng đảm nhận những công việc khó khăn nhất, trong những giai đoạn khó khăn nhất của tổ chức. Anh là một người lãnh đạo mà tôi kính trọng.
Có dịp gặp gỡ anh Nguyễn Ngọc Đức nhiều lần, tôi biết anh là một người nói năng hoạt bát, thẳng thắn khi gặp gỡ đồng hương và rất vui vẻ, hòa đồng với anh em trong tổ chức ở mọi nơi, mọi cấp. Nhớ rất nhiều những dịp anh em họp mặt bù khú với nhau, chuyện trò rôm rả, vui tới bến với mọi người, trong tình chiến hữu. Nhớ rất nhiều những quan tâm, lo lắng của anh đối với các chiến hữu bị lâm nạn bị vào tù trước đó.
Đặc biệt phải nói đến tinh thần lạc quan và trách nhiệm của anh. Trên giường bệnh, anh đã gửi những lời động viên đến anh em khi biết họ sẽ xúc động khi nghe tin anh bị nạn. Bằng giọng nói mệt nhọc, anh nói anh không sao, mọi chuyện rồi sẽ ổn, ĐCSVN sẽ không làm anh chùng bước cũng như họ chưa hề làm anh em đấu tranh nào chùng bước trước hành động khủng bố này. Và tôi đã khóc. Anh là người chiến hữu mà tôi thương mến.
Tôi viết những dòng này để bày tỏ sự kính trọng và thương mến đến người chiến hữu của chúng tôi: chiến hữu Nguyễn Ngọc Đức ( Ngoc Duc Nguyen). Cầu mong anh sớm bình phục để tiếp tục con đường trước mặt mà các chiến hữu tiên phong đã mở lối cho chúng ta.
Huỳnh T. Thanh Nhàn


--------------------
Viết cho Anh, Nguyễn Ngọc Đức

 


Nguyễn Ngọc Đức


Tôi gặp Đức vào đầu thập niên 80 khi anh vừa vượt biên đến Pháp. Anh em chúng tôi cùng sinh hoạt trong hội sinh viên Nam Paris, còn được gọi là hội Orsay. Tôi còn nhớ trong một buổi họp, tôi đã phát hiện ngay ra một “tài năng mới” vừa đến, và thế là “tài năng” này được “lợi dụng” tích cực để trở thành chủ tịch hội trong nhiều nhiệm kỳ.
Trong suốt thời gian sinh hoạt trong hội sinh viên, Anh là một điểm tựa vững chắc trong công tác giữ gìn trật tự cho các đêm văn nghệ với khả năng điều động và lòng can đảm. Nhiều hôm bị mấy đám “cô hồn các đảng” muốn vào khiêu vũ không tốn tiền, họ dùng mọi thủ đoạn để leo rào khoét vách. Đức đã chỉ huy anh em ngăn chặn, giữ cho đêm văn nghệ chấm dứt tốt đẹp.
Nói về tài năng, không thể nhắc đến Anh chính là thủ quân và huấn luyện viên của đội bóng sinh viên Orsay. Tôi còn nhớ, Anh bắt đứa nào đến trễ phải chạy hai vòng sân. Trong lúc thi đấu, Anh luôn miệng chỉ dẫn cho cả hai đội. Chưa hết, ngoài thể thao, Anh còn tham gia sáng tác văn nghệ mặc dù “tài vẫn đợi tuổi”. Nói chung, trong thời gian sinh hoạt, Anh đã đưa hội đến giai đoạn cực thịnh.
Nhưng rồi đến lúc Đức phải giã từ sinh hoạt ái hữu để tìm một lối đi cho mình, Anh dần vắng bóng trong các sinh hoạt trong hội. Tôi biết chắc Anh đã trở thành đoàn viên Mặt Trận cũng như nhiều sinh viên khác trong giai đoạn ấy. Những lần trở về thường là để anh em thảo luận về các đề tài thời sự, chính trị của đất nước.
Khi bức tường Bá Linh sụp đổ, anh em Paris liên tục có những chuyến công tác Đông Âu. Thường thì những chuyến đi này anh em đều phải bỏ tiền túi. Trước khi lên xe, anh em mỗi người góp tiền vào một cái quỹ để dùng trong suốt chuyến công tác, hết thì bỏ thêm, dư thì chia lại. Hôm ấy mỗi người bỏ 200 quan (khoảng 35 euros bây giờ). Đức không có sẵn nên tôi ứng trước. Khi công tác xong, Đức nói với tôi :”Hoàng thông cảm, mình đang lúc khó khăn nên bạn xí xóa”. Cảm giác lúc ấy là tôi xót xa giùm bạn mình, vì nhiệm vụ mà phải sống một cuộc sống “giật gấu vá vai”. Tôi nghĩ chính Anh cũng không nhớ kỷ niệm này, nhưng câu nói ấy lại khắc ghi mãi vào trong tâm hồn tôi như nhắc nhở đến sự đóng góp của những người bạn đã dành hết thời gian, tiền bạc và sức lực của mình vào công cuộc chung.
Ngày tôi giã từ Paris về Việt Nam, anh em chúng tôi trao đổi rất lâu về thời sự và những nỗ lực cần thiết của mình trong giai đoạn tới. Và trong suốt gần 20 năm sống trong nước, anh em chúng tôi vẫn thường xuyên giữ liên lạc để thông báo cho nhau những biến chuyển của thời cuộc. Tôi có thể nói rằng nếu không có Anh thì nhiều công việc của mình đã không hoàn tất một cách tốt đẹp.
Tin Anh bị bạo quyền tạt axít làm tôi choáng váng và nhiều người đã bật khóc. Tôi nghĩ anh em oán hận thủ phạm mười phần thì cũng dành mối thương cảm cho người chiến hữu của mình hai mươi phần. Trong mắt tôi, Anh đã là một trụ cột cho hội sinh viên, Anh đang là một nhân tố quan trong trong gia đình Việt Tân và Anh sẽ là một gương mặt tích cực cho công cuộc đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam.
Chúc Anh sớm bình phục để cùng đồng hành với toàn dân trên con đường chông gai mà chúng ta đã chọn.
Fb. Phạm Minh Hoàng