HOME
Tin Quê Nhà
 
Bao giờ các trường công lập hết lạm thu?
 
Trong giờ học của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) Courtesy: Quangninh.gov


Tiếp tục lạm thu
(RFA): Năm học mới 2017-2018 vừa khai giảng trong những ngày đầu tháng 9 với phản ánh của nhiều phụ huynh rằng tình trạng lạm thu ở các trường công lập vẫn đang tiếp diễn.
Song hành với niềm vui tựu trường của học sinh được gặp lại quý thầy cô cùng bè bạn sau ba tháng nghỉ hè là nỗi lo canh cánh của phụ huynh về việc phải đóng thêm các khoản phụ phí, mà đối với nhiều gia đình đó là một gánh nặng.
Năm học 2017-2018 vừa khai giảng, Báo mạng Tuổi Trẻ Online liên tục đăng tải thông tin liên quan phản ánh của phụ huynh học sinh tại các trường Trung học phổ thông Ba Đình ở tỉnh Thanh Hóa, Tiểu học Vĩnh Ninh và Tiểu học Lê Lợi ở thành phố Huế thu tiền “hỗ trợ tự nguyện” quá cao, không đúng quy định. Báo Tuổi Trẻ Online còn nêu trường hợp phụ huynh ở quận Bình Tân, Saigon kêu than rằng mới đưa con vào học lớp một mà phải đóng tiền mua báo 100 ngàn đồng/tháng; hay dẫn nguồn từ chia sẻ của nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Chu Văn An, tỉnh Đồng Tháp trên mạng xã hội cần phải có đủ 16 triệu 738 ngàn đồng để đóng cho các khoản thu của trường trong năm học mới này.
Đại diện của một số trường học theo như phản ánh của phụ huynh trên Báo Tuổi Trẻ Online nêu danh, lên tiếng xác nhận sự việc như Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo thành phố Cao Lãnh, ông Nguyễn Văn Ngợi cho biết khoản thu dự kiến của một lớp 1 tại Trường Tiểu học Chu Văn An là đúng, và đã yêu cầu lãnh đạo của trường tiểu học này chấn chỉnh, đồng thời ra thông báo về các khoản thu đầu năm cho tất cả phụ huynh tường tận.
Còn Hiệu phó của Trường Trung học phổ thông Ba Đình nói rằng nhà trường sẽ yêu cầu Hội phụ huynh học sinh không được thu các khoản tiền không đúng quy định của ngành.
Trong khi đó, Phó Phòng Giáo dục-Đào tạo thành phố Huế khẳng định việc thu tiền “hỗ trợ thiện nguyện” là không sai quy định và được Ủy ban Nhân dân thành phố Huế chấp thuận.
Một chuyên gia thuộc Viện Khoa học Giáo dục đã nghỉ hưu, không muốn nêu tên, từng lên tiếng với RFA rằng việc thu tiền tràn lan tại các trường công lập bắt đầu từ khoảng giữa những năm 90 của thế kỷ 20, khi có chủ trương xã hội hóa giáo dục và tình trạng lạm thu đã tới mức không thể kiểm soát nổi trong những năm gần đây. Vị chuyên gia này còn nhấn mạnh là nhiều trường học thành lập Ban phụ huynh để thu tiền hộ nhà trường: “Trong cái gọi là quỹ của Hội cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu các trường hưởng nhiều nhất. Còn các khoản thu khác đều có những mục đích cụ thể… Ai tham gia vào những công việc này thì người đó hưởng lợi. Thường là Ban giám hiệu và các nhân viên kế toán, thủ quỹ.”
Kể từ năm học 2011-2012 Bộ Giáo Dục ban hành quy định cấm thu tiền “xây dựng trường” và cấm thu tiền “trái tuyến” cũng như các điều lệ dành cho ban đại diện phụ huynh học sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm thu núp bóng danh nghĩa hội phụ huynh. Mặc dù vậy, theo như nhận xét vừa rồi của vị chuyên gia từng làm việc trong Viện Khoa học Giáo dục thì tình trạng lạm thu tại các trường công lập vẫn không ngăn chặn được là do chủ ý của ban giám hiệu nhà trường.
Học sinh một trường trung học ở Hà Nội đứng cạnh một tấm áp phích quảng cáo du học Mỹ - Canada ngày 4 tháng 10 năm 2016. Photo: AFP


Lạm thu do thiếu kinh phí?
Thế nhưng, nhiều hiệu trưởng của các trường phổ thông tại Việt Nam đã lên tiếng trần tình với truyền thông quốc nội rằng tệ trạng lạm thu sẽ không tái diễn chỉ khi nào khó khăn về kinh phí vận hành trường học được tháo gỡ. Các hiệu trưởng đưa ra số liệu ngân sách hàng năm của trường dành gần trọn 90% để trả lương cho giáo viên và chỉ còn xấp xỉ từ 10-15% trang trải cho các khoản chi thường xuyên khác. Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội nói rằng “Chúng tôi đang thu sai. Nhưng nếu thu đúng thì chúng tôi không có tiền cho hoạt động, dù là những việc nhỏ.”
Trong khi vấn đề liên quan thiếu hụt kinh phí của các trường công lập chờ đợi được giải quyết ở cấp vĩ mô, một số bậc cha mẹ của học sinh chia sẻ với RFA về đề nghị của họ rằng phụ huynh cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức về Luật Giáo dục cũng như các nghị định của Chính phủ và những quy định do Bộ Giáo Dục ban hành thì sẽ góp phần tránh được việc phải đóng góp những khoản thu không đúng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên tham gia vào các quyết định thu phụ phí của trường trên tinh thần biểu quyết dân chủ.
Một giáo viên nghỉ hưu ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tên Vĩnh Lê nói với chúng tôi ông rất hài lòng về cách thức tổ chức sinh hoạt của ban phụ huynh tại trường tiểu học mà cháu nội của ông đang theo học. Vị giáo viên nghỉ hưu này cho biết mỗi khi lớp học của cháu ông có nhu cầu thật thiết yếu nào cần sự hỗ trợ tài chính từ phụ huynh thì các phụ huynh sẽ biểu quyết và đóng góp theo kết quả đồng thuận của số đông. Trong trường hợp thiểu số phụ huynh không thể đóng góp thì Hội phụ huynh của trường sẽ giúp đỡ.
Trả lời câu hỏi của RFA về nguồn tài chính của Hội phụ huynh trường tiểu học này có từ đâu, vị giáo viên nghỉ hưu giải thích: “Hội phụ huynh học sinh của trường thì không làm gì gọi là dính dáng đến tiền bạc của lớp học hết, mà Hội có một quỹ gọi là ‘Quỹ học bổng’. Quỹ học bổng là do các cấp ở trên tài trợ hoặc do các nhà mạnh thường quân cho. Hội phụ huynh học sinh vận động các mạnh thường quân đóng góp vào quỹ này.”
Ông giáo Vĩnh Lê còn nói rõ theo thiển ý của ông Bộ Giáo Dục cần phải xử lý triệt để các trường hợp lạm thu để tệ trạng này được dứt điểm: “Bộ Giáo Dục thông báo cấm các trường đóng quỹ thế này thế kia. Những địa phương nào vi phạm thì bị xử lý, mà xử lý ngay hiệu trưởng và kế đến là Sở Giáo Dục của địa phương.”
Ý kiến của ông giáo nghỉ hưu Vĩnh Lê được nhiều phụ huynh mà Đài RFA tiếp xúc ủng hộ. Họ nói rằng Bộ Giáo Dục cần xử lý các trường hợp vi phạm trong việc lạm thu một cách công khai và minh bạch, chứ không nên kéo dài tình trạng ban giám hiệu của trường giải quyết nội bộ và “rút kinh nghiệm” để rồi đến hẹn lại lên, khi mỗi năm học mới được bắt đầu với điệp khúc “trường học vẫn cứ lạm thu”.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2017-09-14

--------------------
Người Thượng tị nạn: Nếu Việt Nam có tự do tôn giáo sẽ trở về!

 
Một người Thượng Việt Nam ở Thái Lan. RFA


Chạy trốn vì bị đàn áp tôn giáo
(RFA): Ngày 31/08/2017, tin từ bà Grace Bùi - Giám đốc chương trình Dự án hỗ trợ người Thượng cho hay thêm 9 người Montanard tị nạn ở Campuchia bị rớt phỏng vấn và sẽ bị trục xuất về Việt Nam trong 15 ngày nữa nâng tổng số người Thượng bị đưa về Việt Nam từ đầu năm đến nay lên con số hơn 50 người.
Đây là những đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các tỉnh Tây Nguyên bị lấy mất đất đai hoặc bị đàn áp về tự do tôn giáo phải chạy trốn qua các nước lân cận để tìm kiếm quy chế tị nạn. Tuy nhiên, những người Thượng ở Thái Lan khi gặp chúng tôi đều nói rằng: Nếu Việt Nam có tự do tôn giáo họ sẽ trở về!
Người Thượng tị nạn ở xứ chùa Vàng sống quây quần tại một làng nhỏ nằm ở ngoại ô Bangkok, bao quanh là những kênh rạch chằng chịt. Kể từ khi qua đây, nơi mà Phật giáo chiếm đến 95% dân số, những người này vẫn được tự do đi nhà thờ, nhóm họp các nhóm tôn giáo Tin Lành. Ông Siu Thul, người dân tộc Gia Rai ở xã Ea H’leo, tỉnh Gia Lai đi lưu vong từ tháng 12/2016. Lúc còn ở Việt Nam, ông chỉ dạy hát cho các thanh thiếu niên ở nhà thờ nhưng nhiều lần bị bắt và đàn áp vì chính quyền địa phương cho rằng đó là hành vi ‘tụ tập phản động’: “Chính quyền đàn áp tôi 3 lần lúc tôi ở Việt Nam. Năm 2014, họ xông vào nhà thờ lúc chúng tôi đang cầu nguyện. Họ nói tôi là phản động, họ nói nhiều thứ khác lắm. Lần cuối bị bắt vào xã, bị cột vào cột cờ, họ thông báo bằng loa phóng thanh cho mọi người biết để trừng trị tội ác của tôi. Đến 12 giờ thì tôi nói với chị gái qua mở dây thừng cho em. Tôi đi từ chủ nhật đến thứ Bảy mới tới Thái Lan, khoảng 6-7 ngày. Trên chặng đi bị nhịn đói, không được ăn, chỉ uống nước thôi. Đi xe, đi bộ rất mệt nhưng cũng phải cố chứ ở Việt Nam họ sẽ xét xử bỏ tù mình.”
Tuy vậy, khi được hỏi liệu một ngày nào đó chính quyền Việt Nam thay đổi theo hướng tự do, dân chủ thì họ có trở về hay không thì ông Siu Thul khẳng định: “Nếu Việt Nam không đàn áp nữa, để mình tự do tôn giáo thì tôi chắc chắn sẽ về Việt Nam!”
Bà Siu Hler, chị gái của ông Siu Thul cũng đồng tình với quan điểm sẽ trở về quê hương khi có sự thay đổi về tự do tôn giáo, mặc dù trước đó bà nói mình bị một viên công an tỉnh Gia Lai nhiều lần cưỡng hiếp khi chồng đang xin tị nạn ở Thái Lan. Bà Siu Hler chia sẻ: “Công an nhiều lần đi vào nhà tôi lúc nửa đêm vắng vẻ, bao nhiêu lần cưỡng hiếp tôi nhưng có lần cưỡng hiếp được. Họ không cho tôi kể về những gì họ đã làm nếu không sẽ giết gia đình tôi. Lần khác họ cũng cưỡng hiếp tôi thì bị thằng em tôi phát hiện, em tôi xông vào nhà đánh nó xong thì nó lấy súng chĩa vào đầu em tôi đe dọa nếu kể chuyện này thì sẽ giết. Từ đó em tôi không dám về nhà nữa. Mình cũng mong muốn được về Việt Nam nhưng hiện tại không dám về, chỉ mong UN cấp giấy. Nếu chính quyền VN cho tự do hội nhóm, tự do đi nhà thờ thì cũng muốn về Việt Nam”.Người Thượng Việt Nam tị nạn tại Thái Lan. RFA PHOTO


Hiện không có giấy tờ hợp pháp
Bà Jessica trước đây làm phục vụ nhà hàng ở tỉnh Pattaya, nhưng bị nghỉ việc từ khi Thái Lan có luật lao động mới. Hiện nay, bà theo làm các dự án giúp đỡ cho cộng đồng người Thượng. Mặc dù rất lo sợ sẽ bị cảnh sát Thái Lan bắt vì không có giấy tờ hợp pháp, tuy nhiên bà rất vui vì được tự do thờ phượng Thiên Chúa mà không bị đàn áp: “Một tuần đi nhóm 3 lần, thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật. Hồi năm 1999, Công an không cho mình đi nhóm thì chặn đường mọi người, thậm chí còn thu kinh thánh và đốt đi. Họ nói không cho theo đạo. Sinh hoạt tôn giáo ở đây rất bình thường, mình đi chung nhà thờ với người Thái cũng không có vấn đề gì.”
Người ra đi vì không chịu nổi sự đàn áp, đã thế những người thân của họ ở quê nhà sống cũng không yên với những sự sách nhiễu. Bà Jessica cho hay: “Có nhiều người bị công an quấy nhiễu, họ nói đừng nên đi tị nạn, đùng nghe lời kẻ xấu xúi giục chống đối lại cộng sản. Có những người cũng bị bắt vào tù. Tôi vượt biên ngày 5/2/2015. Hồi chị gái tôi ở VN bị công an đánh đập mấy lần. Chị gái tôi phải vượt biên qua Thái Lan. Tôi ở lại bị họ nói là người dẫn đường cho người vượt biên. Tình hình lúc đó rất là căng nên mẹ tôi nói tôi tìm cách đi vượt biên, nếu ở lại VN sẽ bị bắt, bị đánh.”
Bị đánh, bị đàn áp, bị bỏ tù… người Thượng phải lưu vong ở một đất nước xa lạ về ngôn ngữ, văn hóa, con người chịu biết bao tủi hổ. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu rằng họ có ghét người Kinh hay không thì câu trả lời là “không”. Họ chỉ ghét những con người cụ thể làm việc cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đàn áp đồng bào.
Trong một bài viết trên Website của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam của tác giả Nguyễn Trung cho rằng ở Việt Nam không có chuyện người dân đòi tự do tôn giáo và quyền sở hữu đất đai đúng pháp luật mà bị đàn áp nghiêm trọng: “Thực tế ở Việt Nam cho thấy, khi người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chưa hiểu đúng pháp luật hoặc bị kẻ xấu xúi giục mà làm những việc sai trái, chính quyền luôn kiên trì giải thích, nhắc nhở để họ không tái phạm, chứ không hề có chuyện bắt bớ, tù đày, "đàn áp nghiêm trọng" như HRW vu cáo. Chỉ những kẻ chủ mưu phá rối trật tự, an toàn xã hội, bất chấp những lời khuyên răn, cảnh cáo, cố tình phạm pháp đến mức nghiêm trọng mới bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.” ( http://bit.ly/2euo9jL)
Chân Như, phóng viên RFA
2017-09-14

--------------------
Việt Nam chuẩn bị ứng phó Bão số 10

 
Ngư dân neo thuyền tại Quảng Trị ngày 14 tháng 9 trước khi bão số 10 - Doksuri tiếp cận. AFP


(RFA): Cơn bão số 10, có tên quốc tế là Doksuri, dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam vào ngày 15 tháng 9 với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp thảm họa.
Vào sáng ngày 14 tháng 9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống Thiên Tai của chính phủ Hà Nội tổ chức hội nghị ứng phó với bão Doksuri.
Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ông Hoàng Đức Cường cho biết bão Doksuri di chuyển với sức gió lên đến 135 km/giờ, giật cấp 15, tương đương 185 km/giờ và sẽ tiệm cận Hà Tĩnh, Quảng Bình trong vòng 24 giờ đồng hồ tới.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tại hội nghị, yêu cầu khẩn trương sơ tán, thậm chí cưỡng chế người dân ra vùng nguy hiểm; đồng thời ra lệnh cho gần 70 ngàn phương tiện tàu bè ở vùng biển từ Quảng Ninh cho đến Khánh Hòa cần phải nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực bão Doksuri cũng như cấm tất cả tàu bè đang neo đậu không được ra khơi. Bên cạnh đó, các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 cũng cần hạn chế đi vào khu vực bão.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói rằng các bộ, ngành cần tập trung ứng phó với bão một cách hiệu quả nhất, nếu không thì hậu quả sẽ khó lường.
Tại Nghệ An, hơn 700 ngàn học sinh được cho nghỉ học do bão sắp đến.
Bão Doksuri đã quét qua Philippines vào hôm thứ Ba, ngày 12 tháng 9, làm thiệt mạng 4 người và 6 người mất tích.
RFA, 14/9/2017

--------------------
Chiến hạm Gepard thứ 3 đang về Việt Nam

 
Tàu Gepard thứ 3 trên đường từ Nga tới Việt Nam (Hình chụp màn hình từ Vietnam Army). Courtesy of Vietnam Army


(RFA): Truyền thông Nga dẫn lời Tổng giám đốc của nhà máy đóng chiến hạm này, cho biết chiếc đầu tiên của cặp tàu chiến Gepard đã hoàn thành các thử nghiệm và nay bàn giao cho khách hàng. Trước đó ông này đã công bố kế hoạch bàn giao cặp tàu chiến cho Việt Nam vào tháng 9 và tháng 11.
Đây là cặp tàu chiến thứ 2 nhà máy này đóng cho Hải quân Việt Nam. Cặp đầu tiên được Nga bàn giao cho Việt Nam vào năm 2011.
Cặp tàu chiến thứ 2 này được phía Việt Nam đặt hàng với Nga từ tháng 10 năm 2012. So với cặp tàu trước, cặp này có thêm chức năng săn ngầm với vũ khí chính là 4 ống phóng ngư lôi loại 533 mm đặt hai bên mạn tàu.
Diễn đàn Hải quân Nga cho biết là chiếc Gepard thứ 4 cũng đã hoàn tất thử nghiệm. Theo dự kiến sẽ được giao cho Việt Nam vào tháng 11.
RFA, 14/9/2017

--------------------
Quan chức tỉnh Việt Nam trong danh sách kêu gọi áp dụng luật Magnitsky

 
Freedom House vào ngày 12 tháng 9 cho biết vị quan chức Việt Nam nằm trong danh sách là ông đại tá Vũ Văn Lâu. Courtesy of Freedom House and Vũ Văn Lâu


(RFA): Hơn 20 tổ chức theo dõi nhân quyền gửi thư đến hai bộ Ngoại Giao và Ngân Khố Hoa Kỳ kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt của Luật Magnitsky Toàn Cầu lên quan chức của 15 quốc gia vi phạm, trong đó có một quan chức tỉnh Việt Nam.
Thông cáo của tổ chức Freedom House vào ngày 12 tháng 9 vừa qua cho biết như vừa nêu, và vị quan chức Việt Nam nằm trong danh sách là ông đại tá Vũ Văn Lâu, Giám Đốc Công An tỉnh Gia Lai. Ông này bị nêu tên vì có trách nhiệm chỉ đạo biện pháp tra tấn và, ít nhất trong một trường hợp, gây nên tử vong cho những nhà hoạt động nhân quyền tập chú vào vấn đề tự do tôn giáo.
Theo thông cáo báo chí của Freedom House vào năm 2015 lực lượng công an dưới quyền ông đại tá Vũ Văn Lâu chịu trách nhiệm về việc thường xuyên bắt bớ, khảo tra, đánh đập bà Trần Thị Hồng. Bà này là vợ của mục sư Tin Lành Lutheran Nguyễn Công Chính và cũng là một nhà hoạt động vì quyền tự do tôn giáo. Biện pháp của công an được tiến hành sau khi bà Trần Thị Hồng đi gặp Đại sứ Lưu Động Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ.
Một trường hợp khác mà ông đại tá Vũ Văn Lâu phải chịu trách nhiệm trong phạm vi quản lý là vào tháng 12 năm 2015, Công An tỉnh Gia Lai cho bắt giữ một mục sư thuộc Hội Thánh Dega không được Nhà Nước công nhận. Công an đánh đập nhằm buộc vị mục sư này phải từ bỏ niềm tin tôn giáo của ông. Tuy nhiên, vị mục sư không chịu nghe theo yêu cầu của công an nên ông bị đánh đến bất tỉnh. Do bị hành hung như thế đến tháng giêng năm 2016, vị mục sư này tử vong.
Chủ tịch tổ chức Freedom House, Michael J. Abramowitz, nhắc lại trong thông cáo báo chí được đưa ra rằng Luật Magnitsky Toàn Cầu cho chính quyền của tổng thống Donald Trump cơ hội chưa từng có: đó là qui buộc trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm nhân quyền và tham nhũng đáng kể trên khắp thế giới mà thường lâu nay không bị trừng phạt.
Theo Luật Magnitsky Toàn Cầu thì tổng thống Mỹ có quyền từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh và phong tỏa tài sản của những người vi phạm nhân quyền và những quan chức nước ngoài tham nhũng. Luật cũng yêu cầu tổng thống Hoa Kỳ xem xét thông tin do những tổ chức phi chính phủ cung cấp khi đưa ra quyết định trừng phạt những ai.
RFA, 14/9/2017

--------------------
VN truy lùng hai tử tù trốn trại

 
Hai tử tù Nguyễn Văn Tình 28 tuổi và Lê Văn Thọ 37 tuổi. Courtesy of Soha.vn


(RFA): Cơ quan chức năng thủ đô Hà Nội đang truy lùng hai tử tù vượt ngục. Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 14 tháng 9 dẫn nguồn từ lực lượng chức năng nói camera ghi hình cho thấy hai tử tù dù bị cùm chân nhưng đã mở được cùm, rồi đục tường và đu dây để vượt ngục trại giam T16, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.
Hai tử tù gồm Nguyễn Văn Tình 28 tuổi, và Lê Văn Thọ 37 tuổi được xếp vào loại đặc biệt nguy hiểm vì đã phạm các tội giết người, bắt cóc, đưa hối lộ, sử dụng vũ khí quân dụng. Cả hai tử tù hiện đang chờ thi hành án.
Vụ vượt ngục được mô tả là hy hữu. Hiện các lực lượng nghiệp vụ được cho biết đang chốt chặn, truy tìm các hướng được suy luận hai tử tù có khả năng xuất hiện.
RFA, 14/9/2017--------------------
Trẻ em Việt bị buôn sang Scotland làm nô lệ tăng báo động

 


Trang mạng scotsman.com hôm 18/9 có bài tường thuật rằng cảnh sát Edinburgh đã phát hiện 16 trẻ vị thành niên Việt lang thang tại phi trường hoặc trên các đường phố của thủ đô Edinburgh xứ Scotland.


(VOA): Số trẻ em Việt Nam trở thành những món hàng bị các tổ chức buôn người đưa sang Edinburgh, thủ đô của Scotland, làm nô lệ tăng cao kỷ lục.
Trang mạng scotsman.com hôm 18/9 tường thuật rằng trong 18 tháng qua, cảnh sát Edinburgh đã phát hiện 16 trẻ vị thành niên Việt lang thang tại phi trường hoặc trên các đường phố của thủ đô Edinburgh xứ Scotland, tăng gấp đôi con số những trẻ em đang được chính quyền thành phố này chăm sóc.
Bàn tin đăng trên trang Scotsman.com dẫn các nguồn tin cho biết các nạn nhân đã bị các băng đảng buôn sang Châu Âu qua ngã nước Nga, để làm việc trong các nông trại trồng cần sa và các tiệm nail.
Nghị viên tại Hội đồng Thành phố địa phương, ông Gordon Munro, cho biết là phân nửa những đứa trẻ bơ vơ, không có người lớn đi kèm, đến từ một khu vực, và đó là điều mà thành phố Edinburgh chưa từng chứng kiến trước đây.
Ông chất vấn: “Những đứa trẻ này đã đến trên những chuyến bay nào? Các em xuất phát từ đâu? Ai là những kẻ đã móc nối đưa các nạn nhân tới Edinburgh, và tại sao lại chọn Edinburgh?”
Con số 16 trẻ em mới phát hiện đã nâng tổng số những trẻ em nước ngoài đang được chính quyền thành phố chăm lo lên tới 33 người, làm thành phố tốn kém hơn 1 triệu đôla một năm. Nghị viên Munro kêu gọi sự hợp tác liên cơ quan để giải quyết vấn đề. Ông nói theo ông, chính phủ Anh cũng phải hợp tác, vì những đứa trẻ này là nạn nhân của các tổ chức buôn người từ nước ngoài.
Tiến sĩ Nguyễn văn Huy, chuyên về dân tộc học, từng giảng dạy tại Đại học Paris 7, nói với VOA-Việt ngữ:
“Số người ở bên Anh trồng cần sa mà sống bất hợp pháp rất là nhiều, cũng vài ngàn người, người ta không kiểm soát được, rất là đông. Vị thành niên không bị bắt, thành ra những người trung gian, những người chỉ mối, họ có cả một đường dây để bảo vệ lẫn nhau.”
Hồi tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách đã lùng soát hơn 280 tiệm nail ở các thành phố Edingburgh, London và Cardiff, dẫn đến việc bắt giữ 97 người.
Vẫn theo nguồn tin này thì hồi tháng 9 năm ngoái, thành viên của các băng đảng tội phạm Hong Chuong Dang, 44 tuổi, đã bị tống giam 1 năm tù về tội buôn người để làm việc trong tiệm nail Las Vegas của ông ta ở thị trấn Bathgate, Scotland.
Tin này được loan đi trong bối cảnh nạn buôn người từ Việt Nam sang Châu Âu làm “nô lệ” đã gây nên làn sóng căm phẫn trong công luận quốc tế. Tuần trước, Ủy viên chống Nô lệ của nước Anh, ông Kevin Hyland, lên tiếng báo động về nguy cơ những người Việt nhập cư bất hợp pháp, mà phân nửa là trẻ vị thành niên, bị buộc làm việc như những kẻ “nô lệ thời hiện đại” trong các tiệm nail và các trại trồng cần sa ở Anh.
VOA, 18/09/2017
Nguồn: Scotland.com, vnexpress

--------------------
Gia đình, bạn bè ‘phẫn uất’ về bản án mới của Nguyễn Văn Oai

 


Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai tại một phiên tòa. Ảnh do nhà hoạt động Lê Văn Sơn đăng trên Facebook cá nhân hôm 18/9/2017


(VOA): Một tòa án cấp thị xã ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hôm 18/9 kết án cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai 5 năm tù vì tội "chống người thi hành công vụ" và "không chấp hành bản án".
Ông Oai, nhà hoạt động 36 tuổi quê ở Nghệ An, từng phải chịu án tù và quản chế hồi 2013 trong vụ một nhóm thanh niên Công giáo và Tin lành bị kết tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Đầu tháng 8/2015, sau khi thi hành xong một phần bản án đó, ông Oai ra tù và bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong 4 năm do vẫn thuộc diện bị quản chế.
Nhưng ông đã không chấp hành phần quản chế của bản án. Nhà chức trách địa phương nói ông Oai đã nhiều lần “vi phạm nghĩa vụ chấp hành án”. Họ cũng cho hay đã 3 lần “xử phạt vi phạm hành chính” nhưng ông “vẫn cố ý không chấp hành, thậm chí chống trả người thi hành công vụ”.
Vì những điều này, ông bị nhà chức trách bắt tạm giam hồi tháng 1 năm nay và mới đây bị đem ra xét xử. Tòa thị xã Hoàng Mai tuyên phạt ông Oai với bản án mới là 5 năm tù, tính từ ngày bị tạm giam là 19/1/2017.
Bên cạnh đó, ông cũng phải chấp hành án phạt quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù nêu trong bản án mới.
Bà Trần Thị Liễu, mẹ nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai, phản ứng về bản án với VOA:
“Bà thấy là bất công lắm. Con tôi có tội gì mô. Con tôi hắn phục vụ cho dân, làm lợi cho dân. Chính quyền hắn tức, hắn phạt thật nặng đứa con của bà để khỏi quấy hắn. Bà thấy bất công hết sức. Oan uổng cho con”.
Bà Liễu cho hay tuy nhà chức trách nói phiên tòa xử ông Oai là “công khai” nhưng họ đã ngăn cản những người thân ruột thịt của ông tham dự, gồm mẹ và vợ ông.
Mẹ của nhà hoạt động nói chính quyền huy động đông đảo công an ngăn chặn người nhà và những người ủng hộ ông Oai tràn vào tòa án, dẫn đến xô xát và bà bị thương nhẹ.
Nhà hoạt động Lê Văn Sơn, người cũng là cựu tù nhân lương tâm trong vụ các thanh niên Công giáo, Tin lành bị bỏ tù, cho biết suy nghĩ:
“Chúng tôi hết sức buồn, phẫn uất với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước bản án bất công ngày hôm nay [18/9]. 14 anh em Công giáo và Tin lành năm 2011 thì chúng tôi khẳng định chúng tôi là những người vô tội. Chúng tôi đã, đang dấn thân cho một Việt Nam tự do, dân chủ. Vì thế bản án lần trước, chúng tôi không chấp nhận, và bản án quản chế đương nhiên chúng tôi cũng không chấp nhận”.
Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn nói thêm qua tiếp xúc với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam, ông nhận thấy họ khâm phục việc nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai “dấn thân một cách kiên cường” trong nỗ lực đấu tranh vì dân chủ ở Việt Nam.
Ông Sơn cũng bình luận rằng bản ản mới nhất không làm các nhà hoạt động sợ hãi, trái lại, nó cho thấy “nhà cầm quyền sợ giới các nhà hoạt động trẻ Việt Nam nói chung và sợ Nguyễn Văn Oai nói riêng”.
VOA, 18/09/2017

--------------------
Việt Nam trục xuất quan chức Triều Tiên trong ‘danh sách đen’ LHQ

 


Hành trình hoả tiễn đạn đạo thử nghiệm mà Triều Tiên bắn sang Nhật Bản ngày 15/9/2017, bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.


(VOA): Việt Nam trục xuất một quan chức Triều Tiên nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Các hãng thông tấn Nam Hàn trích nguồn tin ngoại giao cho biết hôm 18/9.
Theo Yonhap, Việt Nam đã yêu cầu ông Kim Dong-ho, trưởng chi nhánh Ngân hàng Thương mại Tanchon của Triều Tiên, phải rời khỏi Việt Nam và ông này đã trở về nước vào giữa tháng Bảy.
Ông Kim là một trong 14 người Triều Tiên trong danh sách các cá nhân bị cấm du hành và bị đóng băng tài sản theo Nghị quyết 2356 của Liên Hiệp Quốc, được thông qua vào ngày 2/6 sau các cuộc thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo của Triều Tiên.
Ngân hàng Tanchon cũng bị Hội đồng Bảo an liệt vào danh sách đen vào tháng 4 năm 2009 với tư cách là một thực thể tham gia vào các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, kinh doanh vũ khí trái phép và rửa tiền.
Tháng 4 năm ngoái, Phó đại diện của chi nhánh ngân hàng này, ông Choe Song-il, cũng phải rời khỏi Việt Nam theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam sau khi ông Choe bị đưa vào danh sách đen theo Nghị quyết 2270. Nghị quyết này được thông qua vào tháng 3 cũng vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn của Triều Tiên.
Trong báo cáo với Liên Hiệp Quốc vào tháng 6 năm ngoái, chính quyền Hà Nội nói, Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên đã tuân thủ hoàn toàn nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Tính đến cuối tháng 7, có tổng cộng 28 quan chức Triều Tiên đã bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam, theo UPI.
Nguồn tin ngoại giao tiết lộ thêm với Yonhap rằng vì mối quan hệ mật thiết giữa hai nước, Hà Nội đã trục xuất các quan chức Triều Tiên theo hình thức “ra đi tự nguyện”.
VOA, 18/09/2017

--------------------
Việt Nam chỉ trích Bắc Hàn

 


Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un chỉ đạo một vụ phóng hoả tiễn.


(VOA): Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/9 lên tiếng sau khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn qua Nhật Bản, bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Trong tuyên bố đăng trên trang web của Bộ này, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên phóng hoả tiễn đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”.
Bà Hằng nói thêm rằng “Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”, đồng thời “kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”.
Hai ngày trước đó, Bắc Hàn phóng một quả hoả tiễn đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản sau khi LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.


Bà Nikki Haley nói đã hết giải pháp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.


Cùng ngày Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ trích Bình Nhưỡng, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley, nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã hết các giải pháp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, và Hoa Kỳ có lẽ sẽ phải chuyển vấn đề này sang Bộ Quốc phòng Mỹ.
Trả lời kênh CNN, bà Haley nói rằng “chúng tôi gần như đã hết mọi điều có thể làm tại Hội đồng Bảo an tại thời điểm này”, và nói thêm rằng bà “sẵn lòng chuyển giao vấn đề cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis” xử lý.
Nữ đại sứ này nói tiếp rằng “chúng tôi đã thử mọi giải pháp chúng tôi có, nhưng hiện có cả các giải pháp quân sự đặt trên bàn”.
Quan hệ giữa Việt Nam và Bắc Hàn nổi lên gần đây sau khi một phúc trình của LHQ cho biết rằng Bắc Hàn tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng cấm, trong đó có than đá, sang các nước, trong đó có Việt Nam, thu về 270 triệu đôla kể từ tháng Hai năm nay.
Sau đó, trả lời VOA tiếng Việt, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói: “Là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn luôn tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Nghị quyết số 2371”.
Nghị quyết Hà Nội đề cập ở trên được thông qua ngày 5/8, theo đó cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì cũng như hải sản. Biện pháp này được cho là sẽ khiến Bình Nhưỡng mất đi một lượng ngoại tệ đáng kể lên tới một tỷ đôla.
VOA, 18/9/2017

--------------------
Quan hệ Việt - Trung ‘sóng gió’ tới mức nào?

 


Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam cuối năm 2015.


(VOA): Giới quan sát cho rằng mối quan hệ từng được coi là “môi hở, răng lạnh” giữa Hà Nội và Bắc Kinh đang ở trong “giai đoạn sóng gió nhất” trong nhiều năm.
Mối bang giao Việt - Trung, theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, “đang ở mức thấp nhất kể từ giai đoạn tháng Năm tới tháng Bảy năm 2014”, khi hai quốc gia ở thế đối đầu quanh giàn khoan dầu HD 981 mà Hà Nội nói là Bắc Kinh đưa vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của mình.


Việt Nam ngưng dự án của Repsol ở Trường Sa sau khi được cho là vấp phải áp lực từ Trung Quốc.


“Trung Quốc không chỉ hủy các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng trên biên giới mà tin cho hay, còn đe dọa sử dụng vũ lực nếu Việt Nam tiếp tục khoan thăm dò dầu khí ở Bãi Tư Chính [ở Trường Sa]. Việt Nam đã phải ngưng hoạt động của công ty Repsol của Tây Ban Nha tại đó”, ông Thayer cho biết.
“Một cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước bên lề cuộc họp bộ trưởng thường niên của ASEAN ở Manila hôm 7/8 đã bị hủy. Hồi cuối tháng Tám, tin tức xuất hiện về chuyện các chuyên gia mạng cùng các hacker của Trung Quốc đã tấn công vào các hệ thống của doanh nghiệp và chính phủ của Việt Nam”.


Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung Ương Trung Quốc, đột ngột cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Sáu.


Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), các quan chức tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ở Manila đầu tháng trước suýt nữa không thể ra được một thông cáo chung vì những bất đồng liên quan tới việc đề cập tranh chấp Biển Đông do vấp phải sự phản đối từ Campuchia và nước chủ nhà Philippines, trong khi Việt Nam thúc đẩy việc sử dụng ngôn từ mạnh hơn.
Cơ quan Sáng kiến Hàng hải của CSIS viết tiếp trong một bài phân tích rằng Trung Quốc đã phản đối tuyên bố mạnh hơn và cáo buộc Việt Nam “là nước duy nhất lấn biển ở Biển Đông”.
Trong một động thái mà các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh không còn “kiêng dè” Hà Nội, CSIS dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng “tại thời điểm này, nếu hỏi ai thực hiện việc lấn biển, thì dứt khoát không phải Trung Quốc. Có lẽ nước nêu lên việc này làm chuyện đó”.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.


Theo ông Thayer, cho dù quan hệ hai nước có chiều hướng đi xuống, Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách “vừa hợp tác vừa đấu tranh” với Trung Quốc.
Giáo sư nghiên cứu về chính trường Việt Nam đề cập tới chuyện hồi tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã tới Washington để gặp người đồng nhiệm James Mattis và củng cố hợp tác quốc phòng, mà đáng chú ý nhất là thông báo rằng Việt Nam sẽ đón một hàng không mẫu hạm tới cập cảng quốc tế Cam Ranh vào năm tới.
Ông cũng nói tới chuyện cuối tháng trước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Indonesia và Miến Điện. Trong khi ở Jakarta, ông Trọng đã cụ thể kêu gọi đoàn kết ở khu vực về vấn đề tranh chấp Biển Đông.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng gần đây liên tiếp phản đối Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông.


Ngày 31/8, phản ứng trước cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc ở cửa Vịnh Bắc Bộ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã “hết sức quan ngại”, và kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”, “đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam”.
Ít ngày sau đó, hôm 6/9, Việt Nam một lần nữa lại phản đối cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa.
Theo Giáo sư Carl Thayer, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn như “mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông”.
Tuy nhiên, sau đó, Trung Quốc đã bác bỏ chỉ trích của Việt Nam, nói “không làm gì sai” và đồng thời kêu gọi “bên có liên quan nên xem xét các cuộc tập trận một cách bình tĩnh và hợp lý”.


Du khách Trung Quốc thăm Vịnh Hạ Long ở Việt Nam.

Trong khi đó, trong cùng thời gian, theo Giáo sư Thayer, số du khách Trung Quốc tới Việt Nam “tăng mạnh, đầu tư tăng và thương mại hai chiều đạt 25,5 tỷ đôla trong quý đầu tiên”.
“Nhiều khả năng hiện trạng này sẽ tiếp diễn cho tới khi Trung Quốc tổ chức đại hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu vào ngày 18/10”, nhà nghiên cứu nói với VOA tiếng Việt từ Australia.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đón người đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 8/8.


Tờ Hoàn cầu Thời báo có tư tưởng dân tộc của Trung Quốc từng đăng một bài xã luận trong đó nhắc tới chuyến thăm Mỹ và Nhật của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu.
Bài báo có đoạn: “Các chuyến thăm liên tiếp tới Mỹ và Nhật Bản cho thấy sáng kiến của Việt Nam nhằm đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề khu vực”.
Hoàn cầu Thời báo viết tiếp rằng “đối mặt với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Việt Nam cần phải ve vãn các nước khác ngoài khu vực nhằm khống chế Trung Quốc ở Biển Đông và bảo vệ các quyền lợi của mình”.
Viễn Đông, VOA
18/09/2017--------------------
Ngư dân Việt Nam bị bóc lột tại Đài Loan

 


Lao động nước ngoài làm việc tại cảng cá Suao, quận Yilan, phía đông Đài Loan, ngày 28/07/2017.Sam YEH / AFP


(RFI): Chính quyền Đài Loan cho biết vào ngày18/09/2017, 19 người, trong đó có cả những chủ doanh nghiệp đóng tàu và đánh bắt hải sản đã bị truy tố vì đã giam giữ trái phép một nhóm ngư dân ngoại quốc, trong đó có ngư dân Việt Nam, tại tỉnh Cao Hùng.
Những người này bị cáo buộc giam giữ bất hợp pháp 81 ngư dân nước ngoài sau khi cho neo đậu tàu thuyền, vì sợ họ trốn đi. Theo lời công tố viên, họ đã lạm dụng một cách bất hợp pháp những ngư dân ngoại quốc, được mô tả giống như những «lao động nô lệ trên biển».
Trong suốt thời gian ra khơi, những ngư dân này bị buộc phải làm việc liên tục 48 giờ mà không được phép nghỉ ngơi, với mức lương hàng tháng chỉ từ 300-500 đôla, mặc dù Luật lao động Đài Loan quy định thời gian làm việc tối đa một ngày là 8 giờ và mức lương tối thiểu là khoảng 930 đô la.
Vì thế, 19 bị cáo này sẽ ra tòa về tội danh buôn người và vi phạm quyền tự do cá nhân, có thể lãnh án lên tới 7 năm tù giam. Ngành tư pháp cũng đã tịch thu từ các công ty nói trên 3,69 triệu đô la Đài Loan, tương đương khoảng 123 000 đô la Mỹ, để lấy tiền bồi thường cho những ngư dân bị cưỡng bức lao động.
Những vụ bóc lột người lao động nhập cư thường xuyên được ghi nhận tại Đài Loan, nơi có khoảng 600 000 người lao động ngoại quốc làm những công việc như điều dưỡng viên, ngư dân, công nhân nhà máy và công nhân xây dựng.
Đây không phải là lần đầu tiên có vụ việc liên quan tới lao động Việt Nam tại Đài Loan. Gần đây, cảnh sát đã bị chỉ trích dữ dội vì đã bắn 9 phát đạn vào một lao động nhập cư Việt Nam không hề có vũ khí. Gia đình của người lao động Việt Nam này, cùng với những nhà đấu tranh, đang kêu gọi giới chức Đài Loan điều tra vụ việc.
RFI 20-09-2017--------------------
Phim «Chiến tranh Việt Nam» hay «"Việt Nam", sau ngày tận thế»

 
(RFI): Kể từ tối mai, 19/09/2017, kênh truyền hình Pháp-Đức Arte bắt đầu chiếu bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam («Vietnam War»), dài 18 giờ, của hai đạo diễn Mỹ Lynn Novick và Ken Burns. Le Monde có bài phóng sự «"Việt Nam", sau ngày tận thế».
Điểm độc đáo của bộ phim - được thực hiện trong 10 năm - là tập hợp những quan điểm và hồi ức từ tất cả các bên, từ phía cựu binh và thường dân miền Bắc (cộng sản) và miền Nam (đồng minh với Hoa Kỳ), cũng như các nhân chứng Mỹ.
Nhờ sự hỗ trợ của các sử gia, giai đoạn lịch sử từ trận chiến Điện Biên Phủ 1954 đến «Sàigòn sụp đổ» 30/4/1975 trở nên một truyện kể mà các bên - vốn có quan điểm đối địch - có thể chia sẻ.
Hai đạo diễn Mỹ - có kinh nghiệm với các bộ phim lịch sử dài tập về Nội chiến Mỹ hay Thế chiến Hai - đã từng sửng sốt trước quy mô của dự án «Vietnam War». Mục tiêu của các tác giả là mang đến cho khán giả Mỹ «một cái nhìn mới» về cuộc chiến và những hệ quả của nó đối với xã hội Mỹ.
Trò chuyện với phóng viên Le Monde, khi vừa trở về sau 6 tháng chiếu phim trên 30 thành phố trên khắp nước Mỹ, đạo diễn Ken Burns tâm sự: «Chiến tranh Việt Nam là một biến cố quan trọng nhất kể từ Thế chiến Hai, và hiện nay, nếu nước Mỹ ít tin tưởng vào bản thân, chính vì những phân hóa sâu sắc mà cuộc chiến để lại. Bộ phim tiếp tục dẫn đến những quan điểm khác biệt và tranh luận, bởi không có một sự thật duy nhất về cuộc chiến này».
Ông Peter Kukurba, một cựu binh 71 tuổi, đến xem phim, cho biết «trong một thời gian dài, ông không thể hòa giải được nỗi hổ thẹn đã tham gia vào cuộc chiến và niềm tự hào được phục vụ đất nước». Còn sử gia và cựu chiến binh Jim Willnaks, cố vấn của phim, thì không chắc là bộ phim có thể hòa giải được «hai nước Mỹ». Theo ông, còn rất nhiều người Mỹ không hiểu Chiến tranh Lạnh là gì.
Theo Le Monde, chính quyền Việt Nam quyết định để phim được chiếu trên mạng, kể từ hôm qua, với lời dịch bằng tiếng Việt. Theo đạo diễn Lynn Novick, nhà chức trách Việt Nam bảo đảm «phim sẽ không bị kiểm duyệt».
Trọng Thành 18-09-2017

--------------------
Việt Nam kết án một nhà hoạt động

 


Ông Nguyễn văn Oai@anhbasam


(RFI): Hôm nay, 18/09/2017, một tòa án tại tỉnh Nghệ An đã kết án 5 năm tù nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai vì tội «chống người thi hành công vụ» và rời khỏi nơi cư trú trong thời gian bị quản chế.
Ông Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, đã từng bị kết án vào năm 2013, cùng với 12 nhà hoạt động khác, với tội danh «âm mưu lật đổ chính quyền», một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến. Vào lúc đó, nhà hoạt động này lãnh án 4 năm tù và 4 năm quản thúc tại gia. Đến tháng 01/2017, ông Nguyễn Văn Oai đã bị bắt trở lại vì bị xem là vi phạm lệnh quản chế và «chống người thi hành công vụ».
Theo hãng tin AFP, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Nguyễn Văn Oai, coi đây là một bản án «rất không công bằng». Trong một bức thư được viết trước phiên xử và được đăng trên Facebook vào tháng trước, vợ của ông Nguyễn Văn Oai, bà Hồ Thị Châu, khẳng định chồng bà vô tội, chỉ đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.
Ngoài án tù 5 năm, nhà hoạt động còn bị phạt 4 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong án tù. Ông Nguyễn Văn Oai cho biết sẽ kháng án.
Theo các tổ chức nhân quyền, ít nhất 15 nhà bất đồng chính kiến đã bị bắt ở Việt Nam từ tháng 01/2017. Vào cuối tháng Sáu, blogger nổi tiếng Mẹ Nấm đã bị kết án 10 năm tù với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước», mặc dù quốc tế đã kêu gọi Hà Nội trả tự do cho bà. Tháng sau, một nhà hoạt động khác là Trần Thị Nga cũng đã bị tuyên phạt 9 năm tù vì tội «tuyên truyền chống Nhà nước».
RFI 18-09-2017