NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Thế Giới Tâm Linh

Đi tìm sự thật về bùa giữ chồng huyền thoại ở Tây Bắc

Nguồn: giadinh.net


Trong nhiều chuyến đi công tác ở Tây Bắc, tôi có nghe câu chuyện về một loại bùa của một số người phụ nữ vùng cao dùng để giữ chồng. Tình cờ trong chuyến đi công tác ở Lào Cai, người viết được nghe một số phụ nữ miền xuôi lặn lội tìm đến một người phụ nữ người dân tộc Nùng tên là Hò tận xã Phong Niên, Bảo Thắng để xin thứ bùa huyền thoại này. Một số người dân bản xứ cũng cho biết, bùa của người phụ nữ này đặc biệt linh nghiệm.
“Bảo bối” truyền đời
Trong vai một người có chồng ngoại tình đến xin bùa giữ chồng, tôi lặn lội tìm đến nhà người phụ nữ tên Hò. Nhà bà Hò xây hai tầng nằm sừng sững trên một quả đồi nhỏ cách đường lớn khoảng ba cây số. Gặp chúng tôi, bà Hò niềm nở mời vào nhà và hỏi chuyện. Được biết, bà Hò năm nay 56 tuổi, là người dân tộc Nùng, có 3 người con và chỉ có một người chồng hơn bà 2 tuổi.


Bà Hò vừa nấu xong một món ăn cho bữa trưa
Mặc dù đã có vẻ đã đoán trước ý định đến xin bùa của tôi, nhưng bà Hò vẫn tế nhị hỏi:
- Chị đến đây có việc gì?.
Thoáng thấy tôi tỏ vẻ chần chừ, bà Hò chủ động tiếp lời:
- Chị đã đã đến đây thì cứ tâm sự hết ra xem như thế nào. Có thế, tôi mới giúp đỡ được”.
Được lời như cởi tấm lòng, tôi cố gắng đóng tròn vai diễn của mình bằng một câu chuyện gia đình cảm động và bày tỏ mong muốn xin bà chiếc bùa yêu về giữ gìn hạnh phúc. Lắng tai nghe câu chuyện, bà Hò gật gù bảo:
- Thực ra, nghề chính của tôi là bốc thuốc Nam. Còn việc cho bùa thì chỉ ai biết đến và cần sự giúp đỡ thật sự, tôi mới làm cho.
Kể thêm về cơ duyên học được cách làm loại bùa này, bà cho biết thời thiếu nữ bản thân bà cũng không hề hay biết. Mãi đến khi lấy chồng, bà mới được mẹ chồng gọi riêng truyền lại, đồng thời dặn dò cách sử dụng “phòng khi chồng đi lăng nhăng còn biết đường mà giữ”. Để nắm bắt được cách làm loại bùa này, bản thân bà Hò cũng phải mất một thời gian dài. Người phụ nữ dân tộc tâm sự:
- Khi gọi tôi, mẹ chồng tôi cho biết loại bùa này là bảo bối mà các cụ đã truyền lại được 6 đời. Việc truyền thụ hoàn toàn bí mật, ngay cả chồng bà cũng không hề biết về sự hiện diện của loại bùa này.
Sự tò mò nổi lên, tôi bèn hỏi thêm bà Hò:
- Nếu một số bạn trẻ chưa lấy nhau cũng muốn dùng bùa này để giữ người yêu có được không?,
Bà Hò cho biết:
- Bùa này chỉ có thể dùng cho những người đã lập gia đình. Lý do là bởi bùa này phải là vợ chồng ăn ở với nhau thường xuyên mới có hiệu dụng, với lại nếu chỉ mới là người yêu thì ta cũng không làm cho đâu.
Sau khẳng định chắc nịch đó, bà Hò cũng giới thiệu thêm, rất nhiều chị em phụ nữ có chồng làm ông nọ ông kia, rất dễ ngoại tình, không quan tâm đến vợ con nên họ đã tìm đến bà để được giúp đỡ. Bà tâm sự chân tình:
- Phận chị em phụ nữ với nhau nên tôi cũng thông cảm. Sau khi được tôi cho bùa, chồng ngoan ngoãn ở nhà với vợ con vui vẻ lắm.
Dù thế trước khi bắt tay làm bùa, bà Hò cũng không quên cảnh báo:
- Loại bùa nào cũng có mặt trái của nó, nên việc sử dụng phải hết sức cẩn trọng. Bản thân tôi từng nghe chuyện về một phụ nữ dùng loại bùa giữ chồng bằng cách sử dụng giấy vệ sinh của mình đốt thành tro hòa vào rượu. Khi chồng uống ngà ngà say, người này mới rót cho chồng uống. Kết quả, giữ chồng chẳng thấy đâu, chỉ thấy người chồng ngộ độc phải đi cấp cứu bệnh viện.
Dường như để trấn an khi thoáng thấy sự hốt hoảng của tôi, bà Hò tiếp lời:
- Bùa của tôi nhẹ lắm, cũng không có gì bẩn cả. Sử dụng xong, sức khỏe của chồng không gặp vấn đề gì hết vì mình chỉ dùng trong thời gian chồng đi léng phéng bên ngoài thôi. Khi anh ta đã về lại với vợ con, thì chị phải ngừng lại ngay. Tôi bảo đảm sau đó, cái tính lăng nhăng nó cũng tự khắc biến mất. Kể đây để chị yên tâm. Bản thân tôi từng sử dụng loại này khi ông nhà tôi đi “ăn vụng” với người phụ nữ khác bên ngoài. Lá bùa phát huy tác dụng khiến ông không những ngừng lại mà từ đó về sau còn rất mực chung thủy với vợ con. Từ chuyện đó, một đồn mười, mười đồn trăm, mọi người mới rỉ tai mà tìm đến tôi nhiều như thế.
Chưa nghe chuyện bà Hò lừa đảo
Để biết thêm về bà Hò thì chúng tôi tìm đến Ủy ban xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Tiếp chuyện phóng viên, ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch UBND xã cho biết:
- Bà Hò là vợ của ông Lù A Sảu, người dân tộc Nùng. Theo chúng tôi được biết, thì gia đình này có truyền thống bốc thuốc chữa các loại bệnh từ lâu đời và cũng giúp cho nhiều người chữa khỏi bệnh. Cả hai vợ chồng ông bà đều có thể bốc thuốc chữa bệnh, vợ thì chuyên về các bệnh phụ nữ, còn chồng thì chuyên về các loại bệnh xương khớp. Hai ông bà ở xã cũng hiền lành tốt bụng, chưa từng nghe có chuyện lừa đảo bao giờ.


Muối được bà Hò khẳng định là bùa giữ chồng
Trước khi cho bùa, bà Hò cẩn thận dặn lại tôi:
- Nhưng chị nhớ phải không được cho ai biết về bùa này, nhất là chồng chị. Nếu có người biết, bùa sẽ không còn linh nghiệm nữa.
Thắc mắc về cách sử dụng, tôi bị bà Hò hỏi lại:
- Thế chồng chị có hút thuốc lá không (?).
Thấy tôi lắc đầu nguầy nguậy, người phụ nữ này chặc lưỡi bảo:
- Nếu hút thuốc lá thì dễ dùng và tác dụng loại bùa này cũng nhanh hơn nhiều.
Nói rồi, bà chỉ tôi bùa giữ chồng được làm bằng muối, mà phải là loại muối của người xin tự mang đến mới công hiệu.
Tất tả trở ra ngoài mua muối trở lại theo đúng yêu cầu, tôi được bà hỏi tên chồng rồi cầm cả gói muối đi thẳng lên gác rì rầm khấn vái. Đến khâu này, bà Hò cấm tôi không được xem vì sợ lộ bí mật gia truyền. Trong lúc chờ đợi, thoáng thấy chồng về, bà Hò lại cẩn thận cầm gói muối giấu ra sau lưng không cho ông biết và dặn nhỏ tôi cách sử dụng:
- Đem muối về trên đường phải ôm túi đựng vào lòng, không được để ai đi ngang qua gói muối. Nếu không, phép thiêng coi như hỏng. Muối đem về bỏ vào thức ăn mà mình nấu cho chồng, nhớ bỏ vào món nào chồng thích ăn nhất và phải để cho chồng gắp món đó trước, hoặc gắp cho chồng trước rồi mình mới được đụng đũa.
Bà giải thích thêm:
- Sau mỗi bữa ăn, bùa sẽ có tác dụng khiến chồng nhớ đến vợ khi ra ngoài. Về nhà, anh ta sẽ vui vẻ, mặn mà với vợ con. Cứ như vậy thành thói quen thì tự khắc, tính lăng nhăng sẽ dứt.
Theo bà Hò, muốn kéo chồng ngoại tình về hẳn với mình thì vẫn cần một quá trình. Vì thế, tôi còn phải trở lại gặp bà ba lần nữa để lấy muối thì mới mong đạt hiệu quả triệt để.
Dựa trên chỉ dẫn của bà Hò, chúng tôi tiếp tục “gõ cửa” PGS.TS Nguyễn Thu Uyên, một chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian. Ông cho biết:
- Tôi thường nghe nói chuyện bùa ngải có ở các tộc người thiểu số, nhưng là ngày xưa thôi, còn ngày nay khi tôi đi nghiên cứu thì chưa thấy. Tôi cũng đã từng nghe mấy ông thầy cúng người Tày, người Thái kể, họ cũng có cách làm phép hàn gắn hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, thông tin này cũng chỉ là lời nói một phía nên không ai dám khẳng định hiệu quả đến đâu. Về bùa chú giữ chồng của bà Hò, tôi nghĩ phải có sự chứng thực của nhiều người đã từng sử dụng. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, đã là bùa phép thì liên quan đến thủ thuật, thần bí, nên không thể khuyến khích. Tôi cũng từng nghe chuyện những anh chàng có tính trăng hoa, nói dối các cô gái miền ngược, bị họ bỏ bùa cho, sau này cũng thành thân tàn ma dại vì “bùa mê thuốc lú(!).
Bàn thêm về chuyện bùa chú, chị Bình, một phụ nữ người dân tộc Nùng ở Lào Cai, cho tôi biết:
- Thật ra thời nay, bùa chú ở các vùng dân tộc chúng tôi giờ rất hiếm, nếu đi lên vùng núi chúng tôi mà thấy nhớ một ai và nghĩ mình bị bỏ bùa thì chỉ cần chui qua một chiếc quần đang phơi, thì bùa nào đi nữa cũng sẽ được hóa giải(!). 

Các Số Báo Trước:


Những bí mật chưa tiết lộ về bùa ngải: Trong thế giới thầy bùaTheo Dòng Đời
Phép lạ của tâm linhĐoàn Hưng
Ngôi mộ mới đắpNguyễn Ngọc Ngạn
Nhập hồn gây ác mộng, tâm thần, thậm chí tử vongNguyễn Ngọc Ngạn
Hồn về trong gió!Nguyễn Ngọc Ngạn
Chú ý! Người thân vừa qua đời, không nên chạm vào cơ thể của họMộc Lan
6 trường hợp luân hồi kỳ lạ đến khó tinTheo NTDTV
Chiếc áo tàng hình (Vy Khâm
Chuyện luân hồi: Tìm được người mẹ kiếp trước nhờ một giấc mơ trưaTiểu Thiện
3 câu chuyện tâm linh kỳ bí ẩn chứa bên trong lăng mộ Tần Thủy HoàngTheo Trí Thức Trẻ
Lên chùa tìm conNgười Khăn Trắng
Xảo Nương (Qiao niang)Đoàn Dự dịch
Câu chuyện luân hồi có thật của binh sĩ Nhật BảnKiên Định biên dịch
7 dấu hiệu cho thấy bạn từng gặp ma nhưng không hề biếtTheo bestie
Có kiếp trước hay không? San San - đaikynnnguuuyen
Chuyện ly kỳ chưa từng kể về con ma nhà họ Hứa ám ảnh ở SàigònLâu đài tuyệt đẹp bỏ hoang
Câu chuyện luân hồi: Cô bé tại An Giang kể lại hai kiếp tu luyện của chính mìnhThủy Tiên tổng hợp
Chuyện luân hồi ở Phú Thọ: Tiến sĩ có 2 con nhớ được tiền kiếp qua 800 lần chuyển sinhBảo Nguyên
......
Bà lão chết đi sống lại kể chuyện thực nơi cõi âmx…
Quá trình đi đến âm gian sau khi con người chết điTheo Tiểu Thiện / tinhhoa.net
Hãy theo emNgười Kể Chuyện Ma
Liêu trai chí dị giữa thành phố ParisThanh Vân
Kho báu bị yểm bùa bằng trinh nữOng Thị Lý
Sự trả thù của cô hồnNgười Kể Chuyện Ma
Lớp học tốiNgười kể Chuyện Ma
Người về từ đáy mộNgười Kể Chuyện Ma
Ngôi nhà hoangNgười Kể Chuyện Ma
Tiếng ma hú bên đìa San Hậu Trương Đạm Thủy
Hai mẹ con bị ma ámNgười Kể Chuyện Ma
Xác chết trả thùNgười kể chuyện ma
Lương Sinh Người Kể Chuyện Ma
Đánh thức xác ướp, lời nguyền kinh hoàng ứng nghiệm theo tinhhoa.net
Cõi âmVũ Thư Hiên
Những câu chuyện rùng mình về bùa yêux…
Quỷ nhập ở Cái Bông - Ba TriLM Nguyễn Tầm Thường.
Chuyện hoang đường ở ngôi nhà 3 phụ nữ chết oan Mai Phương
Căn nhà số 19Tuấn Linh
Tiếng gọi cuả tử thầnNgười Kể Chuyện Ma
Có ma hay không?Người Kể Chuyện Ma
Chuyện bùa "Yêu"... ngải "Nhớ"Cô Ba
Bùa yêu xứ MườngPhùng Bình
Người lấy maThái Quốc Mưu
Con ma ở rạp hát Lido Đào Văn Bình
Liêu trai HuếNhã Ca
Con đường tựu nghĩa Trần Thảo
"Ly Rượu Mừng" Cao-Đắc Tuấn
Người "binh sĩ" trong ca khúc "Ly Rượu Mừng" là ai? Cao-Đắc Tuấn
Quỉ một giòNgười Kể Chuyện Ma
Chử Hiểu SinhNgười kể chuyện ma
Đi thăm thế giới bùa ngãi ở MiênHuyền Sơn
Những hồn ma trong căn nhà bỏ hoangNgười Kể Chuyện Ma
Sự thật về những địa điểm rùng rợn nhất Sàigònx…
Câu chuyện bùa ngải xứ MườngĐoàn Dự
Yểm bùaBKWorm
Những câu chuyện về ma nước của thợ lặnSưu tầm
Oan hồn rửa hậnNgười Kể Chuyện Ma
Chuyện về những xác chết trôi trên sông Hồng và những trùng hợp kỳ lạTrinh Phúc - Văn Chương
Rùng mình với những câu chuyện về kiếp luân hồitheo Tri thức thời đại
Cái chết của cô vũ nữNgười Kể Chuyện Ma
Tên tướng cướp và câu chuyện về lá bùa nhiều lần cứu mạngNhà văn Nguyễn Văn Thọ
Pho tượng đồng báo oánNgười Kể Chuyện Ma
Chuyện ‘tiền kiếp’ của cha Việt con Mỹ thời hiện đạiHuỳnh Uy Dũng
Ma khóc nghẹn ngào lúc nửa đêmHồ Tĩnh Tâm
Gọi hồn HP, BKWorm
Đi kiện oan hồnNgười Kể Chuyện Ma
Luân hồi đầu thai ở VN: trường hợp bé Quyết TiếnViệt Ba
Mười móng quỷNgười Kể Chuyện Ma
Người và maNgười Kể Chuyện Ma
Nước mắt cô hồnNgười Kể Chuyện Ma
Khi người đã khuất vẫn khát tìnhToPa
Khi người đã khuất vẫn khát tìnhToPa
Khi người đã khuất vẫn khát tìnhToPa
Những oan hồnNgười Kể Chuyện Ma
Đôi mắtToPa
Ma xô xe trên đèo Hải VânNgười Kể Chuyện Ma
Nhân quả báo ứng Minghui
Thành phố quỷToPa
Oan hồn trinh nữ sông ĐáyNgười Kể Chuyện Ma
Đôi dép máuNgười Kể Chuyện Ma
Mái tóc maNgười Kể Chuyện Ma
Thành phố quỷToPa
Thành phố quỷToPa
Hồn về nửa đêmNgười Kể Chuyện Ma
Bất TửToPa
Bất TửToPa
Ván cờ ma quỷNgười Kể Chuyện Ma
Đêm tìm chồng trong nghĩa địaNgười Kể Chuyện Ma
Chuyện của Cha Trương Bửu DiệpĐoàn Dự
Kiếp Phù DungNgười kể Chuyện Ma
Cuộc gọi điện từ người âmNgười Kể Chuyện Ma
Linh ứngNgười Kể Chuyện Ma
Những cái chết trùng tang...Hạt sứ giả
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một tếtPhạm Tín An Ninh
Hà Tiểu ThưThái Quốc Mưu
Hồn ma trinh nữNgười Kể Chuyện Ma
Hồn ma trinh nữNgười Kể Chuyện Ma
Lời nguyền truyền kiếpNgười Kể Chuyện Ma
Người lấy maThái Quốc Mưu
Kiếp nào yêu nhauĐinh Lâm Thanh
"Tín Hiệu" Hoài Mỹ
"Tín Hiệu" Hoài Mỹ
Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp phải chăng chỉ đang bịa chuyện?Biên dịch: Quý Khải
Dòng suối máu kinh dịNgười Kể Chuyện Ma
Đêm góa phụHồ Tĩnh Tâm
Oan hồn cô gái trẻHồ Tĩnh Tâm
Thung lũng ma Người Kể Chuyện Ma
Bà hàng xóm kỳ dịNgười Kể Chuyện Ma
Y tá ăn thịt ngườiNgười Kể Chuyện Ma
Cô gái giữa đêm khuyaNgười kể Chuyện Ma
Bí mật miếu hoang ven đườngNgười Kể Chuyện Ma
Bí mật miếu hoang ven đườngNgười Kể Chuyện Ma
Liên Hà tiểu thư Kha Tiệm Ly
Kha công tửThái Quốc Mưu
Đậu Cô LangKha Tiệm Ly
Chồn cái có nghĩaKha Tiệm Ly
Âm GiớiNgười Kể Chuyện Ma
Dạ xoa làm ngườiNgười Kể Chuyện Ma
Bức tranh chết chócNgười Kể Chuyện Ma
Căn nhà trọ ma ámNgười Kể Chuyện Ma
Hồn ma mẹ con bà MọiNgười Kể Chuyện Ma
Đưa dâu về âm phủNgười Kể Chuyện Ma
Bé Muộn Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Trong bóng tốiNgười Kể Chuyện Ma
Hai cái đầu lâu thét gàoNgười Kể Chuyện Ma
Đứa con maNgười kể Chuyện Ma
Dưới ánh trăng khuyaNgười Kể Chuyện Ma
Ân oán của người ăn màyNgười Kể Chuyện Ma
Cô gái đi đôi giày đỏNgười Kể Chuyện Ma
Chuyến tàu muộnNgười Kể Chuyện Ma
Người tình maNgười Kể Chuyện Ma
Chuyện khó tin giữa nghĩa điạx…
Bí ẩn hồn ma báo oán ở trường bắn tử tù theo Mai Phương (Công Lý)
Xảo NươngBồ Tùng Linh
Hồng NgọcBồ Tùng Linh
Uất hận chưa tan...Vương Ngọc Tử Y
Hũ tro trong ngôi nhà bánNgười Kể Chuyện MA
Rùng rợn chuyện heo thành tinh báo oán chủ lò mổ theo VietnamNet
Rùng rợn chuyện heo thành tinh báo oán chủ lò mổ theo VietnamNet
Nợ tình chốn dương gianNgười Kể Chuyện Ma
Oan hồn xóm nhỏ...Duy Ly
Trái tim người chếtNgười Kể Chuyện Ma
Trái tim người chếtNgười Kể Chuyện Ma
Ông Linh Mục và oan hồn trinh nữTopa
Sự thật đằng sau những con búp bê bị ma ám nổi tiếng Mít Tờ Right
Nạn nhân kể về những điều nhìn thấy khi chết lâm sàngx…
Chuyện rùng rợn về những con búp bê bị ma ámMai Phương
Chuyện 3 cô gái áo trắng đêm đêm vẫy xe giữa đèo Bảo Lộctheo Người Đưa Tin
Đứa bé bên ngôi mộ mới đắpNgười Kể Chuyện Ma
Đứa bé ăn màyThái Bá Tân
Điếu CàyPhạm Hải Văn
Hai ngả đường đờiAndy Trần
Độc HuyềnNguyễn Đình Bổn
Người chồng cõi âmNgười Khăn Trắng
Bí mật kinh hoàng trong quán NetNgười Kể Chuyện Ma
Xóm oan hồnNgười Kể Chuyện Ma
Những chuyện kinh dị về “hồn ma cung nữ đòi nợ” ở Yên TửTheo Phong Nguyệt/LĐ
Oan hồn bên những ngôi miếu ven đườngx...
Chuyện kể trong tùTừ Nghiêm
Tên sát nhân và người gởi những bức thư lạTopa
Hồn ma truyền kiếp Người Khăn Trắng
Hai cái xác trong đêmTopa
Hai cái xác trong đêmTopa
3 nốt ruồi trên xác người yêuNgười Khăn Trắng
Hồn trăngNgười Khăn Trắng
Miếu hai côNgười Khăn Trắng
Miếu hai côNgười Khăn Trắng
Tình ma duyên tụcNgười Khăn Trắng
Ma chung tìnhx...
Bộ bà ba và chiếc khăn quấn đầu màu đenTopa
Nợ từ kiếp trướcNgười Kể Chuyện Ma
Ma xó si tìnhNgười Kể Chuyện Ma
Ma xó si tìnhNgười Kể Chuyện Ma
Ma xó si tìnhNgười Kể Chuyện Ma
Luật đời vay trảNgười Kể Chuyện Ma
Đêm định mệnhNgười Kể Chuyện Ma
Tìm phòng trọNgười Kể Chuyện Ma
Người vợ hoá khỉ Người Khăn Trắng
Cặp tình nhân “đầu thai” làm anh em song sinhLai Giang
Định MệnhNgô Minh Hằng
Nước mắt Ba CôNgười Khăn Trắng
Mười ba oan hồnNgười Kể Chuyện Ma
Mười ba oan hồnNgười Kể Chuyện Ma
Gò đất ma trong vườn cà-phêTopa
Nàng Hai báo oánNgười Khăn Trắng
Người cứu hộ bí hiểm Người Khăn Trắng
Người cứu hộ bí hiểm Người Khăn Trắng
Huyền thoại về tượng Thương Tiếc Trần Công Nhung
Huyền thoại về tượng Thương Tiếc Trần Công Nhung
Cô bé nhớ rõ chuyện từ ba kiếp trước gây xôn xao miền TâyTheo giadinh.net
Những bằng chứng về luân hồiTheo Trí thức trẻ
Cô bé nhớ rõ chuyện từ ba kiếp trước gây xôn xao miền TâyTheo giadinh.net
Những bằng chứng về luân hồiTheo Trí thức trẻ
Đi tìm lời giải về "ngôi chùa thề độc" của người MườngNguồn: Dân Việt
Người chết bám theo vạch mặt kẻ giết mìnhTheo Gia Đình & Cuộc Sống
Oan tình Út Liễu Người Khăn Trắng
Oan tình Út Liễu Người Khăn Trắng
Chú là người thứ mười baTopa
Chú là người thứ mười baTopa
Cảnh giới bên kia cửa tửNguyên Ngọc
Hồn thiêng sông núiDương hiếu Nghĩa
Bí ẩn tượng thần biết uống sữaTheo ANTĐ
Bí ẩn về những hồn ma dưới nướcMysterious Universe/Cao Anh Lâm