NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Một Thuở Kaki

 

Trận Bình Giã trong phim The Vietnam War

Bùi Anh Trinh
Phim The Vietnam War muốn giải thích tại sao Mỹ phải đổ quân vào Việt Nam năm 1965. Những người làm phim đã trưng ra bằng cớ là trận Bình Giả tháng 12 năm 1964 quân CSVN đã tập trung tới cấp Sư đoàn cho nên không còn là du kích chiến nữa. Và thiệt hại của quân đội VNCH khiến cho các nhà quân sự kết luận rằng QLVNCH không đủ khả năng chống chọi lại với quân CSVN.
Sau trận này Trung tá cố vấn John Paul Vann liên lạc với ký giả David Halberstam của tờ New York Times phỉ báng các chỉ huy quân sự VNCH thậm tệ đến nỗi tướng Paul Harkins đã ký quyết định đuổi ông ta ra khỏi quân đội và đuổi về Mỹ.
Con số 16 cố vấn thương vong cho thấy cố vấn dày đặc mà thua vẫn cứ thua. Ngay trong phim, sĩ quan cố vấn TQLC Mỹ thú nhận ông ta được giao nhiệm vụ bày cho “bọn trẻ” biết cách đánh nhau nhưng ngay từ đầu ông ta biết không cần dạy, mà có lẽ là phải học.

Trận Bình Giả 1964
*(Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh).
Bình Giả là tên của một ấp thuộc xã Ngãi Giao, quận Đức Thạnh, tỉnh Phước Tuy, nằm gần vùng giáp ranh của 3 tỉnh Biên Hòa, Phước Tuy và Bình Tuy. Đây là một làng “Công giáo di cư” dân số khoảng 6 ngàn người, là dân Thanh Hóa - Nghệ An di cư tị nạn Cộng sản vào năm 1954, được chính quyền Miền Nam giúp đỡ khẩn hoang lập ấp tại đây.
Năm 1964, ngày 9-12, Trung đoàn Q.761/CSVN tấn công chiếm Ấp chiến lược Bình Qiả. (Quân số chỉ có 500 người, tức là 1 tiểu đoàn; nhưng nói phao lên là 1 trung đoàn để làm cho Mỹ ngụy mất hồn). Dân chúng chạy thoát về báo cho chính quyền nhưng ông Tỉnh trưởng Phước Tuy không tin là quân số của CSVN cả ngàn người cho nên cả tuần sau ông mới cho 2 Trung đội Bảo An (khoảng 60 người) lên xem thử nhưng đơn vị này bị phục kích và bị tiêu diệt, có một số chạy thoát được dân chúng yểm trợ chạy vào nhà thờ Bình Giả.
Rồi 1 tuần sau Bộ tư lệnh Quân khu 3/VNCH mới cho 1 chi đoàn M.113 (14 chiếc) chở 2 đại đội Bảo An tiến vào Bình Giả nhưng bị Trung Đoàn 761/CSVN phục kích tuyến. 3 chiến xa bị trúng mìn và lựu đạn, số còn lại quay đầu bỏ chạy dưới làn mưa đạn của các tay súng bộ binh CSVN.
* Chú giải: Xe tăng M.113 được gọi là thiết vận xa, có vỏ bọc bằng hợp kim nhôm, lội nước được, trên đường nhựa có thể đạt được vận tốc 80 km/giờ. Nhưng cái tên “thiết vận xa” có nghĩa là xe chở quân chứ không phải là xe tăng chiến đấu.
Do đó nếu một đoàn xe M.113 có một chiếc bị trúng mìn giữa ổ phục kích thì cả đoàn sẽ bị khựng lại, lúc này các xạ thủ đại liên ngồi trên nóc xe trở thành mục tiêu bắn tỉa của quân phục kích. Và lính bộ binh ngồi trong thùng xe bít bùng không thể ngồi yên trong xe chờ chết cho nên phải mở bửng xe mà thoát ra ngoài.
Nhưng nếu thoát ra giữa ổ phục kích thì cơ may sống sót không có là bao (Địa thế bị phục kích thường là bên vực hoặc hào sâu, giữa hai vách núi hoặc giữa bãi mìn chống chiến xa được gài hai bên đường. Do đó mặc dầu là xe bánh xích nhưng M.113 không thể xoay trở để có thể thoát khỏi ổ phục kích).
Năm 1964, ngày 28-12, Bộ tư lệnh Quân khu 3/VNCH quyết định trực thăng vận Tiểu Đoàn 30 Biệt Động Quân xuống Bình Giả (Khoảng 500 người). Có hai vị trí có thể đổ quân xuống Bình Giả thì quân CSVN bố trí súng phòng không bắn chận ở bãi đổ phía Nam cho nên Tiểu Đoàn 30 BĐQ được thả xuống bãi đổ thứ 2 ở phía Đông Nam. Nhưng tại đây Trung Đoàn Q.762 đã đào sẵn hố chông và hầm phục kích cho nên toàn tiểu đoàn bị rơi vào bãi phục kích và bị tiêu diệt. Có khoảng 100 người chạy thoát được dân chúng giúp đỡ đưa vào tử thủ trong nhà thờ Bình Giả.
Ngày 29-12, Bộ tư lệnh QK3/VNCH trực thăng vận Tiểu Đoàn 38/BĐQ đổ xuống bãi phía Nam để tấn công tái chiếm Bình Giả. Trận đánh kéo dài cả ngày nhưng cũng không vào được làng Bình Giả.
Ngày 30-12 Bộ Tổng tham mưu/VNCH quyết định điều thêm Tiểu Đoàn 4/ Thủy Quân Lục Chiến vào Bình Giả. Tới chiều có một trực thăng chở cố vấn Mỹ bị rơi nên Đại Đội 2/TĐ4/TQLC được lệnh chuyển hướng tới nơi trực thăng bị rơi. Xẩm tối quân TQLC chưa đến được ví trí máy bay rơi thì đêm đó Trung Đoàn Q.762 chiếm các cao điểm, bố trí trận địa phục kích toán quân đang tiến tới chỗ máy bay rơi, đồng thời bố trí phục kích chặn Tiểu Đoàn 4/TQLC đến tiếp viện cho đại đội bị phục kích.
Ngày 31-12, Đại đội 2/TĐ4/TQLC lọt ổ phục kích gần chỗ máy bay rơi. Tiểu Đoàn 4/TQLC tới cứu viện cũng bị lọt ổ phục kích, hai bên đánh nhau suốt đêm.
Ngày 1-11-1965, mờ sáng hai tiểu đoàn Nhảy Dù/VNCH được trực thăng vận tới phía Đông làng Bình Giả. Nhưng khi tới nơi thì lực lượng CSVN đã rút đi.
Năm 1965, ngày 4-1, Đài phát thanh Giải phóng Miền Nam loan tin quân CSVN đã tiêu diệt 2,000 tên Mỹ ngụy, trong đó có 28 tên cố vấn Mỹ, tiêu diệt 37 xe quân sự và bắn rơi 24 máy bay.
So lại với tài liệu của Hoa Kỳ (A Soldier Return + Rebublic of Vietnam Army Ranger + The Virtual Wall): “Phía VNCH tổng cộng có 201 quân nhân thiệt mạng (trong đó có 5 cố vấn Mỹ), 192 người bị thương (trong đó có 8 người Mỹ), và 68 người mất tích (trong đó có 3 người Mỹ)”.
Riêng Tiểu Đoàn 4/TQLC con số được ghi rõ như sau: “112 tử trận, 71 bị thương. Có 29 trong số 35 sĩ quan đã tử trận, kể cả Tiểu đoàn trưởng”. (Trong số bị thương có Trung úy Trần Ngọc Toàn, đại đội trưởng Đại Đội 1 của Tiểu Đoàn 4/TQLC. Người được phỏng vấn trong phim The Vietnam War).
3 người Mỹ mất tích sau được biết là bị bắt làm tù binh gồm: Donald G.Cook (TĐ4/TQLC). Harold G.Bennett và Charles E.Crafts (TĐ30/BĐQ). Ngày 24-6-1965 Benett bị CSVN bắn chết để trả đũa VNCH xử tử hình đặc công CSVN Trần Văn Đang bị bắt quả tang đặt chất nổ tại đường Võ Tánh.
Chú giải: Lực lượng hai bên chênh nhau vì bên CSVN là 2 trung đoàn và bên VNCH là 2 tiểu đoàn. Hồi ức của cựu chính ủy Trung Đoàn 761 CSVN Nguyễn Văn Tòng cho biết súng của trung đoàn có từ thời 1961. Và biên chế của các tiểu đoàn không đều nhau: Tiểu Đoàn 1 có 100 quân, tiểu Đoàn 2 có 300 quân và Tiểu Đoàn 3 có 100 quân, chứng tỏ thời 1964 quân chủ lực Miền của CSVN chỉ là một đội quân ô hợp chứ chưa có nề nếp chính quy.
Đây là một trận điển hình của chiến thuật phục kích xe và chiến thuật công đồn đả viện. Người tổ chức trận đánh đã lợi dụng tối đa ưu thế địa lợi, tính trước được bãi đỗ trực thăng cũng như lộ trình tiếp viện của chi đoàn thiết vận xa và Tiểu Đoàn 4/TQLC.
Cho tới nay không thấy ai nhắc tới tên tuổi của hai vị chỉ huy trung đoàn CSVN trong trận Bình Giả. Truy lại hồ sơ quân sử của CSVN thì thời gian này người chỉ huy trực tiếp của hai trung đoàn này là Tướng Trần Văn Trà. Nhưng hồi ký của ông Tham mưu trưởng của tướng Trà là Lê Đức Anh cho thấy ông ta không biết một mảy may về các chi tiết của trận đánh, kể cả trước và sau trận đánh.
Về phía Ngũ Giác Đài thì trận Bình Giả là một liều thuốc độc. Bây giờ thì không thể đổ lỗi tại cấp chỉ huy VNCH dở, bởi vì các tiểu đoàn đều có cố vấn đi theo. Và con số 5 cố vấn chết, 8 cố vấn bị thương, 3 cố vấn bị bắt đã nói lên sự can thiệp của Hoa Kỳ trong hệ thống chỉ huy các tiểu đoàn VNCH đã đến độ gần như là sĩ quan Hoa Kỳ chỉ huy.
Sự thất bại của TĐ 30/BĐQ và TĐ4/TQLC nói lên được kỹ thuật chiến đấu của quân đội Mỹ không thích ứng với chiến trường Việt Nam. Đơn giản là họ xua voi đi bắt chuột Phương pháp phối hợp giữa hỏa lực pháo binh, máy bay, xe tăng với bộ binh đã trở thành vô dụng đối với chiến thuật du kích. Đối phương luôn luôn chiếm ưu thế nhờ họ là người chọn địa điểm sẽ mở ra chiến trường, và họ đã làm chủ chiến trường ngay từ khi trận đánh chưa xảy ra.
Ngoài ra, con số 29 sĩ quan trong số 35 sĩ quan của TĐ4/TQLC bị chết là một câu trả lời khẳng định cho Ngũ Giác Đài thấy rằng sĩ quan VNCH có chiến đấu hết lòng hay không? Nếu dở lại tất cả những báo cáo của cố vấn quân sự Hoa Kỳ từ lúc đó trở về trước thì báo cáo nào cũng quy cho sĩ quan Việt Nam không biết chỉ huy và không hết lòng chiến đấu; nhất là báo cáo của Trung tá Jean Paul Vann.
Hơn thế nữa, đây là lần thứ hai một chi đoàn thiết vận xa xuất trận và cả hai lần đều thất trận. Chứng tỏ kế hoạch dùng thiết vận xa chống chiến tranh du kích đã hoàn toàn bị phá sản.
Hồi ký của Tướng Weastmoreland nói về hậu quả của trận Bình Giả: “Sự kiện trên gây mất ăn mất ngủ không kém. Hẳn chúng ta ai cũng thấy từ đầu tháng 9 năm 1964 Miền Bắc đã quyết định đưa nhiều trung đoàn và sư đoàn vào Nam. Quyết định này cho thấy rõ ràng Miền Bắc muốn trực tiếp can thiệp vào cuộc chiến tranh phá hoại bằng cách đưa vào các đơn vị chính quy lớn để hỗ trợ cho cuộc chiến tranh phá hoại tại Miền Nam. (Bản dịch của Duy Nguyên trang 149).
Tướng Westmoreland tin rằng quân CSVN trong trận Bình Giả là 2 trung đoàn. Theo lý thuyết thì mỗi trung đoàn khoảng 2,500 quân. Nhưng thực tế theo như lời kể của chính ủy Nguyễn Văn Tòng thì chỉ có 500 người. Đây là sáng kiến của Tướng CSVN Trần Văn Trà, hễ có 1 đại đội thì ông đặt tên cho đó là tiểu đoàn; hễ có 1 tiểu đoàn thì đặt tên là trung đoàn; hễ có 1 trung đoàn thì ông đặt tên là sư đoàn. Và như lúc này chỉ có 1 trung đoàn 761 và 762 (gồm 1 ngàn người) nhưng ông ta đặt tên là Sư đoàn 9. Do đó tướng Westmoreland căn cứ vào lời khai của tù binh mà tưởng là CSVN có tới 1 sư đoàn 10 ngàn người.
Bùi Anh Trinh
Các Số Báo Trước:


Cù lần lửaHai Hùng SG
Thương lính... nhớ anhSue Phan
Lễ phủ cờ, có nên hay không?Đỗ Văn Phúc
Đà Lạt trời mưa Phạm Tín An Ninh
Những ngày gãy vụnPhan Nhật Nam
Người lính VNCH sẵn sàng vào tù lần thứ 5 vì tự do cho đất nước Huỳnh Anh Tú
Việt Nam Cộng Hòa và người lính Nguyên Thạch
Chân Dung Một H.O. - “Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Sẳng”Huy Phương
Tù Cộng Sản... Tù Cộng HoàPhan Nhật Nam
Phan Nhật Nam Dựa Lưng Nỗi Chết(Đào Vũ Anh Hùng
Trong lửa đỏ, giữa sự chết, trên quê hương! (Phan Nhật Nam
Định mệnh trớ trêuHai Hùng SG
Tấm thẻ bàiNguyễn Minh Châu
Chuyện người lính trinh sátPhạm Tín An Ninh
Vùng xôi đậuĐiệp Mỹ Linh
Tài liệu: Quân Nhân Hải Quân VNCH lập nhiều chiến công trong Cuộc Chiến Giữa Chính Thể V.N.C.H. và Cộng Sản Việt Nam 1954-1975Điệp Mỹ Minh biên khảo
Cơn nước lũĐiệp Mỹ Linh
Người lính VNCH Nguyễn Văn Răng Huỳnh Anh Tú
Người thương phế binh VNCH và những câu chuyện tình Huỳnh Anh Tú
Những Phi Vụ Tản Thương Chưa Hoàn Tất “The Impossible Rescue Mission”Hồng Điểu Jo. Vĩnh SA
Căn cứ 40 chiến thuật Sư Đoàn 4 Không QuânHồng Điểu Jo. Vĩnh SA
Sau cuộc biển dâuPhạm Tín An Ninh
“Người ở lại Charlie”Mũ Đỏ Đoàn Phương Hải
Viên đạn đã lên nòngKiều Mỹ Duyên
Tháng Tư nhớ lại những ngày QLVNCH tử chiến tại Xuân LộcHồ Đinh
Nhân Ngày 19-6: Viết về người lính VNCH bất hạnhMường Giang
Tinh thần ngày quân lực VNCH 19-6 Đỗ Hồng
Một số nghi lễ thời VNCHLương an Cảnh.
Một thời yêu biểnTam Giang Hoàng Đình Báu
Chiếc ba lô để lạiNguyễn Văn Sâm
Khu rừng lá buôngPhạm Gia Đại
Trung Tá Nguyễn Văn Long Lê Xuân Nhuận
Vụ án Trần Quang Trân ở trại tù Tiên Lãnh Bác Sĩ Phùng Văn Hạnh
Tháng Sáu và TôiNgười Lính Già (đxt)
Ngành Hoả Lực KQVNVNAF Xám Một
Buổi điểm danh cuối cùngHuy Phương
Văn Quang và Phạm Hậu, hai ‘linh hồn’ của Đài Quân ĐộiQuốc Dũng & Đằng-Giao
Phóng viên chiến trường: Mỗi cây bút là một sư đoànQuốc Dũng & Đằng-Giao
Đại Úy Quách Vĩnh Trường, người không đầu hàng nghịch cảnhĐằng-Giao/Người Việt
Chết trong tùPhan Việt Thủy
Người Lính VNCH & vành khăn tang Tổ QuốcHoàng Nhật Thơ
Mặt trận Tân Sơn Nhất ngày 29/4/1975Thành-Giang Texas USA
Chuyến ra khơi bi hùngĐiệp Mỹ Linh
Phi vụ cuối cùngCaptain Dương Văn Hoành
Gặp ngày hắc đạoDiều Hâu Nguyên Quân 225
Tạp ghi văn nghệ: Biến cố tháng Tư 1975 trong văn học Việt Nam hải ngoạiNguyễn Mạnh Trinh
Tình Nghĩa Anh emTôn Thất Đàn
Những chuyến bay đêmCaptain Dương Văn Hoành
Buồn đến kiếp nào nguôiKim Thanh
Trình Tổng Thống… tôi quyết định theo tình hình Mũ Xanh Phạm Vũ Bằng
Màu khăn quàng cổTrần Hoài Thư
Lê Thị Ý: Tác giả "Ngày mai đi nhận xác chồng"Đinh Quang Anh Thái
Nha Kỹ Thuật Bộ Tổng Tham Mưu Trung Tá Lữ Triệu Khanh
Cần tài liệu về quân nhân Hải Quân V.N.C.H.Điệp Mỹ Linh
Một tư liệu lịch sử: 30/4/1975 Biên Hoà đã không thất thủHuỳnh Minh Tú
Nhớ Vũ Cao Hiến với bản Quân trường xưaĐỗ Xuân Tê
Viễn ThámLâm Chương
Kẻ sát nhân Khên-Tông
Một phiên gác đêmPhương Lan
Xuân và người línhNguyễn Mạnh Trinh
Người đàn bà muốn lên đỉnh núiHoàng Nga
Xuân và tình người trên rừng thiêng núi thẳm Vũ Đình Lưu
Người tù binh trở vềTôn Thất Đàn
Một đời cơ khí phi hành (mevos flight engineer) Không Quân VNCHThành Giang
Nhớ Phạm HuấnNguyễn Mạnh Trinh
Chuyện buồn người vợ tùTrần Thanh Minh
Điểm hẹn Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa - Bên nhau đi nốt cuộc đời 2016-2017 Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh
Mùa Giáng Sinh đầu tiên trong tùNguyễn Mạnh Tiến
A Special Christmas MemoryPhan Đức Minh
Nỗi buồn Thương Phế Binh VNCH Cánh Dù lộng gió
Câu chuyện đồng nghiệp y khoaPhương Vũ Võ Tam Anh
Chuyến xe buýt và khúc hát người lính mùNguyễn Mạnh Trinh
Trong nghĩa trang buồnHuy Phương
Bay trên lửa đạnKiều Mỹ Duyên
Về một đại đội cũTrần Hoài Thư
"Ride the thunder" Chân dung những anh hùng trong cuộc chiến Việt NamNguyễn Mạnh Trinh
Tháng Ba Gãy Súng – Một Cao Xuân Huy khácNgô Thế Vinh
Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa Hồ Phú Bông
Thương Phế Binh bây giờ ra sao? Năm xích lô
Câu chuyện một thương phế binhBích Nga
Tiền sát viên Không Quân ALO-ASOC-DLOHồng Điểu Jovi miệt dưới
Khí phách của người lính Nghĩa Quânnguoiviettudo
Sư Đoàn 9 Bộ Binh - Sư Đoàn Mũi Tên Thép Nguyễn Phùng
Xâm nhập bất thành của những Anh Hùng Biệt Kích DùPhan Lạc Phúc
Viết cho một người línhĐặng Chí Hùng
Đời sống người tù cải tạoBác Sĩ Nguyễn Ý Đức
Tàn cơn binh lửaBắc Đẩu Võ Ý
Người Xưa ĐâuVõ Thị Vui
Tôi vào lính!Đặng Kim Hoa
Tình đồng đội Philato
Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa: Chuông gọi hồn ai?Sơn Tùng
Bắt đầu nếm mùi miền Bắc XHCNNguyễn Huy Hùng
Người bạn bên kia sôngNguyễn Phú Thanh Huyền
Cuộc đời cơ cực của người lính VNCH Lê Văn Minh Huỳnh Anh Tú
Kế hoạch Delta của Lực Lượng Đặc Biệt Việt-MỹVương Hồng Anh
Người nội trợ trong đơn vịBích Nga
Những lá thư một thời của người lính Trâu ĐiênNgọc Anh
Một chuyến đổ bộ vào Thanh HoáNguyễn Văn Kha
Áo liền quầnNguyễn Viết Tân.
Cái áo Jacket không quânVNAF Nguyễn Viết Tân
Lôi Hổ và chiến dịch đột kích sang Lào và Cam BốtVương Hồng Anh
Những người lính không có số quânTrung Tá Nguyễn Văn Vinh
Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng Long Tân (1966-2016) - Phỏng vấn Ch/h Huỳnh Bá Phụng (Phần 1)Tác giả: Trung Kiên
Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng Long Tân (1966-2016) - Phỏng vấn Ch/h Huỳnh Bá Phụng (Phần 2)Tác giả: Trung Kiên
Người bạn học và ông thầy cũPhạm Tín An Ninh
Sinh Nam tử BắcCá Kình Nguyễn Văn Tâm
Nhớ bạn, nhớ rừng, nhớ thời Lôi Hổ Hạ Sĩ Đoàn Văn Mạnh
Những chuyến đi định mệnh của Biệt HảiBiệt Hải Hồng Phúc
Tạp ghi văn nghệ: Đọc Saint Ex, nhớ một thời tuổi trẻNguyễn Mạnh Trinh
Biệt Hải trên vùng biển bão tốPhạm Phong Dinh
May mà có emTường Lam
Cái bóng của vị thầy tuPhạm Tín An Ninh
Mảnh đạn B40 & phép nhiệm mầuNguyễn Trãi
Đêm Không Gian Hội Ngộ 2016x…
An phi không quânHồng Điểu Jo. Vĩnh SA
Buổi điểm danh cuối cùng Tạp ghi Huy Phương
Lời hứa bên sôngĐiệp Mỹ Linh
Nghiã Quânnguoiviettudo
Hồi Ký của vợ người tù “cải tạo”Mai Thy
Giấc Mộng Kinh Hoàng Phan Đức Minh
Nhớ Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6: Không Quên những người Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Phan Đức Minh
Quốc Hận 30/4: nhớ lại những cái chết anh hùng Lê Ngọc Danh
30 tháng Tư, 41 năm sau Giao Chỉ, San Jose
Trận Khánh Dương, cầm chân quân CSVN từ Ban Mê ThuộtBùi Anh Trinh
Vợ lính thời chinh chiến...Thôn Nữ Bàu Trai
Chén rượu đêm giao thừaTrần Ngọc Nguyên Vũ
Nguyên Đề Đốc Tư Lệnh Hải Quân V.N.C.H. Trần Văn ChơnĐiệp Mỹ Linh
Hai ngày gác ở Nghĩa Trang Quân ĐộiCao Bá Tuấn
Lễ phủ cờ, có nên hay không? Nếu có, thì phải nghiêm trang, đúng cách!Trực Ngôn
30 tháng Tư, 41 năm sau Giao Chỉ, San Jose
Trận Khánh Dương, cầm chân quân CSVN từ Ban Mê ThuộtBùi Anh Trinh
Chuyện của một ngôi trườngHà Việt Hùng
Công tác dở dangTrần Thị Bích Nga
Nhớ Tháng Ba Phạm Gia Thụy
Tháng Tư Đen tưởng nhớ Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Trung đoàn trưởng TĐ 42/SĐ22BBThăng Long
Tháng Ba Chôn SúngMũ Xanh Lê Khắc Phước
Truyện ký: Đệ nhất phu nhânThái Quốc Mưu
Tưởng Niệm Tướng Trần Văn HaiNgười Lính Già
Có nhau suốt đờiĐặng Kim Hoa
Cái chết của cha tôi Trung Tá Nguyễn Văn Long Giao Chỉ, San Jose
Giờ phút hấp hối cuả thành phố Đà Nẵng: Cuối tháng 3-1975Phan Đức Minh
Tiếm mạo Quân phục của Quân Lực VNCHx…
Trận Ban Mê ThuộtBùi Anh Trinh
Sư Đoàn 23 Bộ Binh và cuộc quyết chiến Ban Mê Thuột tháng 3-1975 Phạm Phong Dinh
Tôi đi tùNguyễn Nhơn
Tết trong trại tùVăn Quang
Xuân đoàn tụNguyễn Nhơn
Đầu năm nói chuyện về việc định cư Thương Phế Binh VNCH Văn Quang Sàigòn
Tết và những mảnh đời TPB/VNCH bất hạnh Cánh Dù lộng gió
Chuyện người vợ tù cải tạoDương Thị Năng
Sự ra đi của hai vị Tướng Tư Lệnh Phạm Tín An Ninh
Chiếm lại con đường, Cửa Sập, chiếm kại Kỳ ĐàiTrung Tá Nguyễn Văn Phán
Chiếm lại con đường, Cửa Sập, chiếm kại Kỳ ĐàiTrung Tá Nguyễn Văn Phán
Chuyến hải trình định mệnhLê Bá Thông
Dzuy Lynh, người lính chưa bao giờ giải ngũCát Linh
Thương phế binh VNCH khi cuộc chiến tànThanh Trúc
Trách chi người đem thân giúp nước...Giao Chi San Jose.
Nỗi buồn cuối năm, nỗi buồn cuối đời Tạp ghi Huy Phương
Vị tướng già trong nhà dưỡng lãoHuy Phương
Mùa Noel năm ấyJo.Vĩnh
Đêm hoa đăng bi thảmMĐ Nguyễn Văn Lập
Thương Binh VNCHx…
Tư Lệnh SĐ22BB Lê Đức Đạt tự sát tại chiến hàoVương Hồng Anh
Đại Bàng tháng Tư gãy cánhNguyễn Văn Lập
Đại Đội 3-Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Nhẩy Dù (LLĐB)Trương Văn Út (Mũ Đỏ Út Bạch Lan)
Tái chiếm đồi gióNguyễn Phúc Sông Hương
Củ khoai Yên BáyNguyễn Đình Phùng - Phạm Hữu Phước
Tấm ảnh hai người línhPhạm Tín An Ninh
Tạp ghi văn nghệ: Phạm Huấn, tháng mười tưởng nhớNguyễn Mạnh Trinh
Đại bàng gẫy cánhPhương Toàn
Nguyễn-Hữu-Cầu, anh là ai?...TLC. Bùi-Trọng-Nghĩa K18/TĐ
Người thương binh Cali
Tiểu Đoàn 4 Thủy Quân Lục Chiến - Đêm Hạ Lào! Đêm sao dài quá!MX Trần-Vệ
Bông hồng kính tặng các chị… “vợ lính”CaptovanK19
Bên bờ vực thẳmHồ Hoàng Hạ
Hành quân biệt kíchVũ Đình Hiếu
Chuyến bay cuối cùngTrần Ngọc Toàn
Những mảnh đời H.O. trên đất MỹNhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Nơi người lính đi qua Phan Nhật Nam
Cộng sản nằm vùngPhan Nhật Nam
2015, cố vấn Mỹ tái ngộ Trâu ĐiênPhilato
Biệt Đội Thiên Nga, Nữ Chiến Sĩ Tình Báo Tuyết Mai
Biệt Đội Thiên Nga Ngọc Lan
Câu chuyện về một nữ quân nhân, và những lời cám ơn chưa kịp nóiPhạm Tín An Ninh
Sáng 30/4/1975 những đơn vị nào tiến về giải cứu thủ đô Saigon bỏ ngỏ?William Hoang
Hồi ức Sàigòn thời lính tráng Nguyễn Ngọc Chính
Cuộc hội ngộ của 2 người Thương Binh Huỳnh Anh Tú
Anh em tôi Nguoiviettudo
Tháng Tám và những người yêu nướcHành Tư
Phó Đề Đốc Hoàng Cơ MinhPhan Lạc Tiếp
Người bạn của ba tôiNguyễn Thanh Huyền
Phó Đề Đốc Hoàng Cơ MinhHành Tư
Ngàn nén hương tưởng niệm vị tướng lãnh duy nhất của QLVNCH hy sinh sau ngày 30 tháng 4 năm 1975x…
Những chiến sĩ nhảy toán - Nha Kỹ Thuật Lê văn Hậu
Giới truyền thông và tôi Mũ Đỏ Trương văn Út
Tiểu Đoàn 11 BĐQ tại căn cứ CharlieTư Kiên
Bạn Vànghoànglonghải
Đôi mắt thời chiếnThái Bảo
Anh hùng kẻ sĩ Nguyễn Ngọc Trụ: "Tôi không thích chế độ Cộng Sản" Tù Cựu (XM520)
Tù cải tạo trốn trại Nguyễn Hữu Chí
Hồi ức của một sĩ quan tùy viênBảo Định Giang
Tạp ghi văn nghệ: Chuyến xe buýt và khúc hát người lính mùNguyễn Mạnh Trinh
Nghĩ về một đội quân đã gác súngViệt Tâm
Câu chuyện về gia đình cố Đại tá Hồ Ngọc CẩnGiao Chỉ
Chết trận Đồng XoàiGiao Chỉ - San Jose
Thương phế binh VNCH - những mảnh đời bỏ lạiHà Vân
Phó Đề Đốc Hoàng Cơ MinhBùi Tiết Quý
Đời sống người tù "cải tạo" Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức
Nhớ Vũ Cao HiếnT.Vấn
Ngày buồn nhất đời tôiHuy Vũ
Những trận đánh cuối cùng và chân dung người lính VNCHSơn Tùng
Quãng đời tôi từ chiến tranh đến hoà bìnhLương Phạm
Nhớ nhàBác Sĩ Nguyễn Sơ Đông
Nữ phóng viên chiến trường Điệp Mỹ Linh 40 năm nhìn lạiPhạm Phú Nam
Đắp mộ cho anhKỳ Sơn
Tôi đi thăm chồng "cải tạo"Minh Hòa
Tháng Tư buồn năm ấy!Đỗ Dung
30 tháng 4Hồ Đình Nghiêm
Trận chiến hào hùng và cuối cùng của Thiếu Sinh Quân Vũng TàuNguyễn Lộc Yên
Thiếu tướng Nguyễn Khoa NamViệt Thái
Tướng Lê Văn Hưng, người hùng An LộcViệt Thái
Đi thăm Chồng Trần Văn Giang
Ban Mê Thuột thất thủ như thế nàoNguyễn Định
12 ngày đêm trận chiến Xuân LộcMặc Lâm
Chuẩn Tướng Quân Lực VNCH Lê Nguyên Vỹ, Vị Anh Hùng Tuẫn Tiết Ngày Quốc Hận 30-4-1975 x...
Đại Tá Hồ Ngọc CẩnNguyễn Văn Khậy
Nguyễn Ngọc Hạnh - Triển lãm lần cuối cùngGiao Chỉ SJ
Khi con người muốn làm con bòHoàng Lân
Anh hùng Hồ Ngọc CẩnViệt Thái
Trận đánh cuối cùng của một Đại úy Bộ binh VNCHHòa Ái
Những ngày cuối cùng của Huế và Đà NẵngLê Hùng
Từ chiến trường Khe Sanh đến chiến dịch Tết Mậu ThânPhan Đức Minh
Tấm Thẻ Bàix…
Tâm bút: Cố Hải-Quân Trung Tá Hồ Quang Minh, một sĩ quan can trường, đảm lược của các đơn vị tác chiến H.Q./ V.N.C.H.Điệp Mỹ Linh
Hành trình HOMặc Lâm
Câu chuyện cảm động của một Đại Tá phi công Hoa Kỳ từng bị tù VCWilliam S. Reeder
Cho bác ăn thịt trâuBồ Tùng Ma
Mùa Xuân ở Suối MáuNguyễn Thiếu Nhẫn
Valentine trong di sản chiến tranhGiao chỉ San Jose
Tạp ghi văn nghệ: Thơ cảm khái cuối nămNguyễn Mạnh Trinh
Hành trình làm xin hưởng quyền lợi theo qui chế Quân Đội Đồng Minh của Hội Cựu Chiến Binh ÚcLương An Cảnh
Viết những dòng này…Trần Trung Tá
Một ngày Thủ Đức-Một đời Thủ ĐứcTrúc Giang MN
40 năm cuộc sống người thương phế binh VNCHGia Minh
Xuân về trên đầu súng! Lê Tường
19/1 ngày tưởng niệm Hoàng Sa nhuộm máuLê Thương
Bút ký chiến trường: Người lính dần đi xa... Phan Nhật Nam
19/1 ngày tưởng niệm Hoàng Sa nhuộm máuLê Thương
Bút ký chiến trường: Người lính dần đi xa... Phan Nhật Nam
Hải chiến Hoàng Sa dưới ký ức của một người tham chiếnMặc Lâm
Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại kể về hải chiến Hoàng Sa 1974 x…
Sau 39 năm, nhìn lạiNgô Đình Châu
Thằng nhỏ cầm cái lon…Minh Tạo
Phong Lôi HổĐiệp Mỹ Linh
Trần Công Minh, xạ thủ trực thăng chết trẻ Huy Phương
Giọt máu rơi của người lính chết trẻPhùng Annie Kim
Vĩnh Biệt Nguyễn SơnMũ Đỏ Út Bạch Lan
Biên trấnKiều Mỹ Duyên
Những ngày gãy vụn
Thanksgiving: Tạ ơn Chiến Sĩ Cộng HoàChu Tất Tiến
"Giã từ Sàigòn" Cao-Đắc Tuấn
Chiều dừng quân bên biên giớiKiều Mỹ Duyên
Chiều mưa trên đồi simKiều Mỹ Duyên
Người tù, chiếc lon gô và nhà kỷ luậtĐỗ Văn Phúc
Chuyện tình thời mất nướcLê Dủ Chân
Vui lây với ngày Hội Ngộ Quân Y Hải Quân toàn thế giới năm 2014Trúc Giang, MN
Người lính bảo vệ tự do - Trung tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào?Đổng Duy Hùng
Khóa 10, CSQG những ngày cuối cùngNguyễn Minh Hùng (K10)
Hồi ký: Kỷ niệm hội ngộ Khóa 6/68 SV/TB Thủ Đức, 2014 và những hoài niệm riêngĐiệp-Mỹ-Linh
Vài kỷ niệm với Công Ty Đại DươngChu Tất Tiến
Gương bất khuất trong tù Đỗ Văn Phúc
Đằng sau cuộc chiếnPhạm Tín An Ninh
Ngu như lợnCao Xuân Huy
Vợ LínhNguyễn thị Thêm
Trả lại sự thật cho chiến sử VNCH một chiến công bị quên lãngĐỗ Văn Phúc
Như Hoa Cỏ RụngAn Phu Vang
Tại sao không giữ lời hứa với Mẹ tôiNguyen Bao Tuan
Lịch sử bức tượng “Thương Tiếc” Nguyễn Ngọc Chính
Người lính tiên phongGiang Văn Nhân
Người lính làm thơ mang bút hiệu Trạch GầmĐinh Lâm Thanh
Xin Tri ÂnHùng Biên
Người lính già không bao giờ chếtLê Nguyên Hằng & Nguyễn Thạch-Hãn
Tùy bút: Hai người em Sĩ Quan Thủ ĐứcĐiệp Mỹ Linh
Đồn Dak SeangTrường Sơn Lê-Xuân-Nhị
Ông giáo sư dạy SửVương Mộng Long
Đọc "Sau cơn binh lửa" của Song Vũ Nguyễn Kỳ Phong
Song Vũ, người vẫn chưa thể bước ra khỏi cuộc chiếnĐỗ Trường
Chuyện người lính trinh sátPhạm Tín An Ninh
Một kỷ niệm khó quên đêm 30/4/1975Tiêu Nhơn Lạc (MĐC67)
Phi vụ rọi ếchHồng Điểu Jo. Vĩnh SA
Thượng sĩ Nguyễn Ngọc Ánh: Người chết ở giờ thứ 25Đông Phương
Tạp ghi văn nghệ: Nói chuyện với nhà văn Song VũNguyễn Mạnh Trinh
Song Vũ và bút ký “Sau Cơn Binh Lửa”theo VienDongDaily
Ghi tạc Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng HòaNguyễn Lộc Yên
Hào hoa là lính không quânHoàng Khởi Phong
Tôi không chết đâu (1975) Cao-Đắc Tuấn
Thắp nén hương lòngMi Sa
Tháng Tư Đen, đọc lại “Thép Đen” của Đặng Chí BìnhNhư Hoa
Hương Bồ KếtHạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Mật khu và Chiến Khux…
Vài mẩu chuyện về Tướng Cao Văn Viên Người Lính Kèn (SA)
Hành trình HOMặc Lâm
30 tháng 04 - Đập cổ kính ra tìm lấy bóng... Nguoiduatin
Trận Chiến Đấu Bi Hùng của Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu Tháng 4, 1975CTSQ Nguyễn Anh Dũng và CTSQ Lâm A Sáng
15 ngày tử thủ Phan RangPhạm-Ngọc-Sang
Đem quá khứ, gửi tương laiGiao Chỉ San Jose
Bia đá đợi chờ - 39 năm sauGiao Chỉ SJ
30-4: Ngày tháng sau cùng, anh ở đâu?Captovan
Tấm Thẻ Bài Trần Thiện Phi Hùng
Lữ Đoàn 147: Từ một cuộc di tản chiến thuật 1975Mũ Xanh Phạm Văn Tiền
Tưởng niệm vị tướng của mùa hè đỏ lửa: Trung Tướng Ngô Quang Trưởng (1929-2007) Nguyễn Kỳ Phong
Thương tiếc Tinh Long 7 PĐ 821 bị bắn rớt trên không phận TSN sáng sớm ngày 29/4/1975!Thái Ngùng
Buổi dạy Việt Văn cuối cùngVương mộng Long
Tìm thấy 21 hài cốt quân nhân VNCH tại Thuận An, HuếHuy Phương
Trận chiến sau cùng của Tiểu Đoàn 9 Thuỷ Quân Lục ChiếnTân An Đoàn Văn Tịnh
Nợ Đời một nửa, còn một nửa nợ ơn emPhạm Tín An Ninh
Nợ Đời một nửa, còn một nửa nợ ơn emPhạm Tín An Ninh
Tạp ghi văn nghệ: Nhân ngày giỗ đầu của nhà truyền thông Vũ Quang NinhNguyễn Mạnh Trinh
Không một lời than thởGiao Chỉ, San Jose.
Tháng Ba không đềN.C.M
Tết lính nhìn lạiPhương Toàn
Con gái của người ta Trần Thiện Phi Hùng
Ba của người TaCon Gái của Trần Thiện Phi Hùng
Một chuyện tình không tên, có thật của một cựu phi công thuộc KQ/QL/VNCHPhạm Tín An Ninh
Thời thế, thiện, ác, và... con người Vương Mộng Long- K20
Phóng viên chiến trường Nguyễn CầuGiao Chỉ, San Jose
Nhớ nhàBác sĩ Nguyễn Sơ Đông
Đón xuân nầy nhớ xuân xưaHHS.Delta81BCND
Lễ hạ kỳ ngoài khơi Subic Bay 12 giờ trưa 7 tháng 5-1975Giao Chỉ, San Jose
Chuyện kể trong tù nhân một dịp Tết: Kho vàng của thượng tướng CSVN Chu Văn TấnVõ Đại Tôn
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế LânVăn Quang, Sàigòn
Tâm sự 40 năm với 4 Chiến hữu Người nhái đã hy sinh vì Hoàng Sa Đặng Đình Hiền
Nỗi uất hận của vị tướng thất trậnTopa
Một câu chuyện buồn 74 Nhóm Hành Khất
Kẻ sống sót trong trận Hải chiến Hoàng Sa Nhóm Hành Khất
Bút ký: Một cái Tết khó quênPhan Đức Minh
Lá thư Giáng Sinh không gởiĐinh văn Tiến Hùng
A Special Christmas Memory Phan Đức Minh
Tạp ghi văn nghệ: Đọc Saint Ex, nhớ một thời tuổi trẻNguyễn Mạnh Trinh
Nghệ thuật bỏ đói Huy Phương
Tấm thẻ bàiThanh Vân
Anh Linh Tử Sĩ VNCH còn mãi mãiNguyễn Thị Trúc Mây
Nhớ về người Tư Lệnh cũ Đỗ Văn Phúc
Lữ Đoàn 1 Nhảy Dù trong những ngày cuối cùng tại miền Nam VNMũ Đỏ Nguyễn Văn Đỉnh
Phi vụ tử thầnLý Tống
Ngọn lửa hình như chưa nguội trong trái tim của người lính năm xưa Huy Phương
Trò chuyện với “một người lính viết văn”: Phan Nhật NamHoàng Lan Chi
Tiểu sử ngành Quân Nhạc QLVNCHx…
Người vợ lính ở Thủ ĐứcGiao Chỉ
Một chuyến điĐỗ Phương Khanh
Những con cào cào xanhDương Thịnh
Vượt tuyến Mỹ Chánh Song Chùy 11