NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Nam ÚcBầu Cử Cộng Đồng Nhiệm kỳ 23 (2017-2019)

  Ngày thứ Bảy 11/11/2017 vừa qua CĐNVTDUC/ Nam Úc đã tổ chức cuộc bầu cử Hội Đồng Quản Trị nhiệm kỳ thứ 23 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, số 62 Athol Street, Athol Park. Nơi đây, từ năm 2003 đến nay, đã có 8 lần tổ chức bầu cử. Lần này, có 2 Liên Danh tranh nhau mà trước đó nhiều đồng hương cho rằng sẽ có ít nhất trên dưới 3,000 cử tri đi bầu; vì đã nhiều tháng qua đồng hương nhận thấy có sự mâu thuẫn, tranh chấp nhau từ bên trong của một nhóm người, đã lộ ra ngày càng rõ nét. Nhiều người còn thấy có một tiến trình gây dựng thế lực được chuẩn bị khá chi li, bộc phát từ sau Hội Chợ Tết 2017. Từ đó, đã có những hoạt cảnh được ngụy trang qua việc lập ra một Ban tu chính Nội Quy đầy gian trá, cùng với những việc Cờ Vàng ở bên ngoài tác động đến hơn 4,000 đồng hương.
Sự tranh giành này đã làm phung phí khá nhiều tiền bạc của CĐ và thì giờ của nhiều người. Cộng Đồng thực sự đã chẳng có được lợi ích gì, mà lại bị xào xáo, trở nên căng thẳng, gây thành sự đối kháng giữa dân và những người có hành vi dối trá, lộng hành và lộng quyền. Công luận đã nêu rõ những chuyện gian dối, bất công trong CĐNVTDUC/Nam Úc liên tục trong nhiều tháng.
Cho đến 8 giờ tối thứ Bảy ngày 11/11/2017 mới tạm lắng dịu khi có kết quả bầu cử. Liên Danh 1 ông Lê Quang Tín là thụ ủy được 447 phiếu. LD2 ông Nguyễn Văn Phụng thụ ủy được 929 phiếu. Ông Lê Quang Tín CTCĐ nhiệm kỳ 22 (2015-2017) sẽ bàn giao tất cả tài sản và trách nhiệm Cộng Đồng, kể cả tài liệu mà chính phủ đòi hỏi phải tu chính Nội Quy CĐ cho ông Nguyễn Văn Phụng CTCĐ nhiệm kỳ 23 (2017-2019).


Kết quả bầu cử

Số cử tri lần này được BTC Bầu Cử cho hợp lệ là 1,387 người. Riêng số người đã đến để bầu cử mà BTCBC không cho nên phải bỏ về, ước lượng có 300-400 người. Trong số này có ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, cựu CTCĐ ở Nam Úc 18 năm, ông Nguyễn Đăng Thảo, Hội trưởng Gia Đình Không Quân, ông Nguyễn Tiến Hanh, cựu Cố Vấn CĐ, gia trưởng Gia Đình Pháo Binh, ông Nguyễn Văn Lộc chủ nhiệm NUTB, ông Phạm văn Sanh, ông Lê Văn Phấn cựu Cố Vấn CĐ, các cựu giáo viên Hà Ngọc Lan, Phạm Kim Vân v.v…

Từ ngoài nhìn vào
:
Ở hai bên đường Athol Street, Athol Park, từ 8 giờ sáng cho đến 6-7giờ tối lúc nào cũng thấy đầy xe, nhiều đồng hương phải đậu xe ở xa đi bộ vào CĐ. Người ta thấy có khá nhiều tấm bìa cứng cở A4 ghi con số 2 có đủ màu được treo dài theo mặt tiền CĐ; nhiều người mặc đồng phục áo trắng có con số 2 in cả mặt trước mặt sau đứng phát giấy vận động cho LD2. Vào cổng ngay bên tay phải có 4 cái lều chia cho 2 LD có chổ ngồi vận động.
LD1 người ít, đếm trên đầu ngón tay, có vài phụ nữ thân nhân trong gia đình lặng lẽ đứng phát giấy vận động quanh trước lều LD1. Còn LD2 thì đông đảo và hùng hậu hơn, ở đâu cũng thấy có những người áo trắng xông xáo đi mời mọc cử tri. Những người này có liên lạc bên ngoài bên trong với nhau, nên cần hỏi gì về tình hình chung của cuộc bầu cử, như hiện giờ đã có được bao nhiêu người vào đi bầu v.v… những người áo trắng LD2 này có thể cho biết tương đối khá chính xác. Nói chung, xét về hình thức khoa trương thanh thế và số nhân lực vận động cho LD2 đã vượt trội hẳn LD1. Nếu so sánh với tất cả các cuộc bầu cử CĐ tại Nam Úc từ ngày thành lập đến nay, thì chưa có ai hay LD nào ra tranh cử mà xem có được cái vẻ bề thế, đủ màu mè sắc thái như vậy.

Người đi bầu
:
Khoảng 9 giờ sáng đã thấy có nhiều nhóm 5-7 người đi vô CĐ bầu cử, xe đến trước cổng cho họ xuống rồi chạy đi tìm chỗ khác đậu. Đa số lúc đầu là những đồng hương trong Cộng Đồng Công Giáo, có lẽ họ bận việc gì trong ngày thứ Bảy này nên đã rủ nhau đi sớm để làm bổn phận công dân. Hai vị thụ ủy LD1 và LD2 không xa lạ gì với những đồng hương Công giáo nên chắc sẽ chia nhau số phiếu cử tri này. Còn người phục vụ ở trong, những anh chị em và quý vị Hội Cựu Quân nhân trợ giúp trong việc ghi danh, giám sát, bảo vệ trật tự, cùng những người vận động cho mỗi LD, nếu gom hết lại cũng có cả trăm người. Cuộc bầu cử chỉ mới bắt đầu mà đã có vài trăm người, nhiều hy vọng sẽ có đông khách, nhiều người tham dự sẽ chứng tỏ được hiệu quả làm việc của ban tổ chức bầu cử?
Năm nay hầu như không thấy nhiều vị tu sĩ hay lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đi bầu cử CĐ, chỉ mình Sơ Niên, lúc xế trưa thấy Sơ đứng nói chuyện với ông Lộc Đoàn trước căn nhà bên cạnh CĐ. Ông Lộc Đoàn cũng có mặt đúng 9 giờ lúc bắt đầu nhưng ở ngoài đường không đi vào trong.

Chuyện ở bên ngoài
:
Ông Lộc Đoàn, đậu xe trong sân nhà hàng xóm trước mặt CĐ; tay cầm một số biểu ngữ đi qua đường để treo trên hàng rào nhà dân, có ông Tâm Gia trưởng Hội TQLC đang giữ trật tự ngay cổng đến phụ một tay với ông. Nếu chỉ có vậy thì không có chuyện, nhưng ông Lộc lại còn đứng ngắm, thấy 2 LD được treo đầy quảng cáo tranh cử trên hàng rào CĐ mà còn chỗ trống, ông đi tháo một biểu ngữ ở xa đem lại treo ngay vào chỗ đó. Làm xong việc này, ông qua nhà hàng xóm uống cà phê, đứng trò chuyện với chủ nhà và bạn bè của gia chủ. Được một lúc khoảng nửa giờ, hình như có người vào trong báo cáo, nên ông Phụng và ông Tín ra xem; ông Phụng thì chẳng phản đối gì nhưng ông Tín nhất định không chịu. Ông Lộc thấy nhiều người đang đứng chộn rộn nơi ông treo biểu ngữ nên từ bên kia đường đi qua xem, khi biết có sự không bằng lòng của LD1, ông đề nghị để cho BTCBC quyết định. Bà Hữu Vi cũng từ trong đi ra vào đúng lúc có ông Lộc ở đó nên khi nghe bà này nói BTCBC chỉ cho 2 LD được xử dụng hàng rào CĐ mà thôi, ông Lộc đã tự gỡ biểu ngữ đem treo chỗ khác. Những người có ý kiến qua lại đã tự giải tán, nhưng vẫn còn 2 cái bàn dài đặt ngay trước CĐ cũng vận động chống Bản Dự Thảo TCNQ, bà Hữu Vi cũng thấy mà sao không bảo dời đi?
Ông Lộc mời gọi đồng hương bảo vệ Cộng Đồng: Không Đồng Ý Bản dự thảo Tu Chính Nội Quy (lần này). Công luận qua nhiều tháng đã vạch trần sự dối trá và bất hợp pháp của nó. Việc tu chính Nội Quy phải có sự công bằng, minh bạch và phải vì lợi ích chung chứ không vì lợi quyền riêng cá nhân hay phe nhóm. Đã nhiều lần ông Lộc ngăn chặn không muốn đồng hương tiếp tục bị lừa gạt. Ông cho rằng dù có trưng cầu dân ý cũng không thể khoả lấp được những sự dối trá và bất công, Cộng Đồng không thể xây dựng, phát triển và vững mạnh trong sự áp đặt, gian trá, hèn nhát và bao che. Nhìn xem đảng CSVN làm được gì cho dân tộc và đất nước VN mấy chục năm qua thì sẽ rõ?

Cảnh sát và chuyện sờ mu rùa:

Cứ cách khoảng 1-2 giờ thì có xe cảnh sát chạy ngang CĐ, có lúc dừng lại, cảnh sát đưa máy hướng vào CĐ bấm hình. Xe cảnh sát có khi chạy một vòng trong sân CĐ rồi đi ra. BTCBC đã áp đặt đồng hương phải cho thu nhập giấy tờ cá nhân vào máy nên sợ dân phản đối, cần phải gọi cảnh sát đến bảo vệ? Nếu làm thầy bói sờ mu rùa đoán quẻ thì BTCBC đoán như vậy là trật rồi! Người dân không vi phạm luật pháp thì có gì phải sợ cảnh sát hay luật sư? Dân chỉ không hài lòng sự áp đặt độc đoán để làm khó cử tri, hạn chế số người đi bầu CĐ. Thực tế, qua lần bầu cử đầu voi đuôi chuột này thì quý vị chuyên gia trong BTCBC đã hiểu rõ lý do thế nào hay chưa chẳng biết? Đồng hương muốn biết quý vị chuyên gia suy nghĩ thế nào mà 2 năm trước đã bị dân phản đối, đến lần này lại còn tiếp tục áp đặt mọi người phải tuân theo? Nhân số trong CĐ bây giờ đã nhiều hơn những năm trước, đáng lý cử tri phải có từ 3,000 trở lên, mà nay lại rớt ngược xuống chưa đến 1,400 người. Suy đoán hay tiên liệu để áp đặt dân như vậy coi như hỏng rồi, phải không?
Nhưng dân ở ngoài thì thoải mái chẳng ai ép buộc ai gì cả. Ông Ninh Duy Định và ông Lộc Đoàn ngồi chung với một số anh em CQN trước cổng CĐ nói chuyện ai thắng ai, người nào đoán trúng thì ông Định đãi một tô phở. Anh em chưa biết đoán sao cho trúng thì ông Lộc nói ngay: LD2 ông Nguyễn Văn Phụng sẽ thắng! Một CQN Nhảy Dù chưa chịu, muốn ông Lộc phải “binh” rõ hơn. Ông Lộc cười nói tiếp, nếu dưới một ngàn cử tri thì ông Phụng có thể vẫn thắng nhưng chênh lệch rất ít; còn như trên một ngàn thì thắng chắc. Lúc đó, ông Định nói rằng số người đi bầu đã có hơn 1,600 rồi. Có những người cũng nói giống như vậy, là số người đi bầu (lúc đó khoảng 3 giờ trưa) đã có hơn 1,600. Từ 3 giờ đến 6 giờ chiều ít nhất phải có thêm từ 200- 300 người đi bầu, nghĩa là tổng số phiếu ít nhất phải khoảng 1,800 không thể ít hơn được?
Như vậy BTCBC kỳ này đã tự làm giảm mất tại chỗ khoảng 400 cử tri. Nếu so với các lần bầu cử nhiều năm về trước: năm 2003 khoảng 2,900 người; năm 2007 khoảng 2,800 người, thì thấy rõ là năm 2017 này đã có trên 1,000 đồng hương vì trong lòng đã e ngại chuyện gì đó không thấy thoải mái nên đã không đi bầu?
Điều này đã nói lên sự khủng hoảng niềm tin trong CĐ, vì BTCBC không tin đồng hương, ngược lại đồng hương cũng không tin BTCBC. Không lẽ lịch sử lại tái diễn? Tại miền Bắc vào những năm 1954-1956 HCM đã tiêu diệt nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc qua cuộc CCRĐ long trời lở đất, phá nát luân thường đạo lý tạo nên thảm cảnh vợ tố chồng, con tố cha, hàng xóm tố nhau, anh em ruột thịt nghi ngờ nhau không còn ai tin ai. Qua cuộc bầu cử vừa rồi ai đã chủ trương gây mất đoàn kết, phá nát giềng mối tình làng nghĩa xóm? Liệu mầm mống này có tiếp tục nẩy sinh trong tương lai? Điều này vô cùng nguy hiểm, khi CĐ người Việt hải ngoại không thể đoàn kết để tập trung sức mạnh thì ai sẽ là người hưởng lợi?

Ai thắng, ai thua?

Qua một cuộc bầu cử ai được, ai không, thì thực tế cho thấy nó chưa là cái gì cả. Những vấn đề của CĐ sau một kết quả bầu cử vẫn còn nguyên đó, việc gì xấu hay tốt, việc gì có lợi hay bất lợi cho CĐ... Người kém phiếu phải ra đi, trở về nhà với em yêu, thì vui hay buồn là tự trong lòng họ biết. Người hơn phiếu có trách nhiệm phải ra ngoài lo gánh vác công việc cộng đồng, em yêu ở nhà có lo, có buồn hay có vui quá là vui thì cũng chỉ họ biết với nhau thôi.
Với một CĐ dân chủ theo ý nghĩa là một tập thể gồm nhiều con người kết hợp lại để giúp nhau vui sống và được thăng tiến mọi mặt trong đời sống xã hội thì việc tuyển cử người ra phụ trách việc chung mỗi 2 năm một lần cũng chỉ là một thủ tục hành chánh pháp chế thông thường. Cộng đồng lúc nào cũng bao dung, hoà hợp với tất cả những thành viên của mình, không bao giờ có ý muốn hay đặt ra luật lệ để ly dị với ai cả. Và mỗi thành viên cũng thế, không tự làm cao mà muốn ly thân tách ra xa sợ dính (bụi đời) với đồng hương của mình.
Trong thời gian 2 năm tới chúng ta chưa biết ông CTCĐ Nguyễn Văn Phụng sẽ làm được những gì trong những ước mơ của Ông. Chúng ta luôn tôn trọng người đại diện CĐ và chờ xem sự việc thực tế được thể hiện ra sao. Sự góp ý để xây dựng và bảo vệ Cộng Đồng lúc nào cũng cần thiết nên mọi người phải tỉnh thức sẵn sàng. Ước mong mọi việc được làm tốt, ông Phụng sẽ không gặp sóng ngầm hay gió chướng như Ông từng nói. Xin Thượng Đế ban phước lành cho Ông!
Mõ Nam Úc